NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 15-12-2012

 

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Bảy, 15-12-2012

Posted by basamnews on 15/12/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/15/tin-thu-bay-15-12-2012/

 

Bài viết mới

1475. LIỆU CHÂU Á CÓ THỰC SỰ ĐI ĐẾN CHIẾN TRANH VÌ NHỮNG HÒN ĐẢO?

1474. ĐÁNH GIÁ VỀ TÌNH HÌNH KHU VỰC CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG

1473. BA ĐÁNH GIÁ CỦA TRUNG QUỐC VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH ASEAN

1472. VỤ PHÓNG TÊN LỬA CỦA BẮC TRIỀU TIÊN THÁCH THỨC CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA MỸ

Tin thứ Bảy, 15-12-2012

1471. Nông dân Văn Giang mời GS Đặng Hùng Võ đối thoại “phúc thẩm”

 

Tin thứ Bảy, 15-12-2012

 

NÓNG SỐT– 12h50′:

– Một CTV cho biết, phiên xử phúc thẩm 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSG sẽ diễn ra lúc 8h sáng ngày 28-12-2012 tại Tòa án Tối cao, số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, SG.

– Bà con Văn Giang đã gửi giấy mời “đối thoại phúc thẩm” đến tận tay GS Đặng Hùng Võ. Hai vị đại diện cùng Nhà báo Trần Ngọc Kha đến tận nhà GS ĐHV, trao đổi vui vẻ khoảng 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, GS ĐHV mới nhận thư mời, chưa khẳng định có tham gia hay không.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– Vẽ rất nhiều Mẹ VN anh hùng, rồi Gửi Chân dung Mẹ đến Trường Sa nữa (TT), nhưng không thấy bức ảnh nào ở đây để đưa lên. – Hành trình quảng bá biển đảo Việt Nam (TTTP). – Sự hấp dẫn của Biển Đông (TP). – Nhiều đường dây lừa đảo ngư dân (TN). – Trưng bày bản đồ biển đảo VN tại đường hoa Nguyễn Huệ (TT).

Trò ú tim của láng giềng gần (TVN). – Những động thái mới của Trung Quốc về biển đảo (TN). – Đài Trung Quốc: Thành phố Tam Sa xây dựng mặt bằng hợp tác chiến lược (CRI).

Mỹ tái cân bằng giao tiếp chiến lược với Châu Á (VOA). Ông Kurt Campbell, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ: “Châu Á hiện giữ vai trò trụ cột trong nền kinh tế toàn cầu và chúng ta không thể chấp nhận các hành động khiêu khích làm phương hại đến hòa bình và ổn định là cơ sở của sự thịnh vượng của Châu Á và của thế giới”. Trung Quốc vẫn đòi chủ quyền toàn Biển Đông khi hội đàm quốc phòng với Mỹ (Sống Mới).

– Mời bà con xem tin này, VN có khác gì một tỉnh của thằng Tàu? Quảng Tây Trung Quốc và Việt Nam đạt được một loạt nhận thức chung về thúc đẩy phát triển biên mậu (CRI). TQ tích cực giao lưu, đưa những tin kiểu này không phải không có hàm ý: Quảng Tây thưởng cho các lưu học sinh Việt Nam ưu tú tại Quảng Tây.

“Sâu” trong sách lược “bất chiến tự nhiên thành” (Hữu Nguyên). “Đánh Việt Nam bằng sức mạnh quân sự là hạ sách. “Bất chiến tự nhiên thành” mới là thượng sách… ‘Sâu’ chiếm vai trò quan trọng, cực kỳ quan trọng trong sách lược này. Nuôi ‘Sâu’, vỗ béo ‘Sâu’ rồi hà hơi tiếp sức cho ‘Sâu’ leo cao, luồn sâu mới là thượng sách!… Đáng buồn là lũ sâu này quên rằng một khi vật chủ mà chúng đang ra sức điều khiển theo lệnh của chủ nhân chết đi thì giá trị sử dụng của bầy sâu sẽ không còn nữa”.

Thanh Hương – Phải cùng nhau phá tan âm mưu “diễn biến hòa bình” của Trung Quốc để cứu dân cứu nước (Dân Luận). “Cuộc đấu tranh của của nhân dân Việt Nam chỉ còn một cơ hội duy nhất. Nếu không đoàn kết lại mà lên tiếng và xuống đường để ngăn chặn những kẻ tay sai, chư hầu lén lút ký những thỏa ước bán nước bằng cách nhận hầu bao của Thiên trỉều trong những tháng tới thì cả dân tộc này sẽ trở thành nô lệ kiểu mới cho đại Hán”.

– GS Nguyễn Đăng Hưng: Nhân đọc bài trên Blog Thụy My “Dân mạng Tây và Tàu cãi nhau về bài báo trên Le Figaro về hộ chiếu chèn lưỡi bò Trung Quốc” (BoxitVN).

<- Lê Phú Khải: Thấy gì qua cuộc biểu tình ngày 9/12/2012 tại Sài Gòn (BoxitVN).

Tao chợt nhận ra mày (Nguyễn Tường Thụy). “Tao chợt nhận ra mày/ Đứng ở một góc xa/ Bằng tê lê điện thoại/ Chỉ huy lính của mày/ Bắt người dân yêu nước/ Bắt những người biểu tình/ Chống giặc Tầu xâm lăng./ Tao đã nhận ra mày/ Thằng bạn học khi xưa…”

Trương Văn Dũng đấu tranh trong trại Lộc Hà và bị đánh ra sao (Nguyễn Tường Thụy). – Công An Văn Hoá & Văn Hoá Công An (RFA). “Ai nuôi chúng mày lớn,/ Cho áo mặc, cơm ăn,/ Để mà theo bọn ác/ Quay lại đánh người dân?

TỐ CÁO NHỮNG THỦ ĐOẠN HÀNH XỬ CỦA CÔNG AN – AN NINH -4- (Bùi Hằng).

Vài ý kiến về biểu tình (DLB). Có 2 sáng kiến, nhưng nghe chừng đều không ổn.

TRUNG QUỐC – CON SỐ 5 GIỮA HÀ ĐỒ ?! – Kỳ 1 (Bùi Văn Bồng).

Khi học giả Trung Quốc nói thật (*) (Trần Kinh Nghị). – Báo TQ: “Biển nổi sóng, các nước chạy đua vũ trang quyết liệt” (GDVN).

– Liệu Việt Nam có dám học tập Đài Loan xem xét cấm nhập cảnh người mang hộ chiếu in “đường lưỡi bò” (ANTĐ.

Nhật sẽ tăng cường bảo vệ không phận (PLTP). – Nhật tăng năng lực phòng không để ngăn xâm phạm (TTXVN). – Nhật Bản định thực hiện tuần tiểu trên không để bảo vệ quần đảo tranh chấp (VOA).

Trung Quốc khiếu nại về biển đảo trong biển Hoa Đông lên Liên Hợp Quốc (Petrotimes).

Ngoại trưởng Ấn: New Dehli sẽ phải chấp nhận sự hiện diện của Trung Quốc (VOA).

Hội nghị về Ngày Nhân quyền 2012 (VOA). – Đại sứ Mỹ: Nhân quyền là yếu tố quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ (VOA). “Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định tiến bộ về nhân quyền sẽ đưa mối quan hệ Việt-Mỹ tiến lên phía trước”. Đặc phái viên nhân quyền Đức kết thúc thăm Việt Nam (TN).

Phỏng vấn Đại diện Đông Nam Á của CPJ về tự do báo chí Việt Nam (VOA). Ông Shawn Crispin, Đại diện cấp cao của CPJ ở Đông Nam Á: “Rõ rệt là tình hình tự do báo chí ở Việt Nam đang nhanh chóng tuột dốc. Cuộc nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chính quyền Việt Nam đang tăng cường đàn áp các blogger độc lập, và các nhà báo viết bài đăng trên mạng”.

Tang Lễ Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác tại Houston (RFA). – Huỳnh Ngọc Tuấn: Lễ tưởng niệm và thọ tang Hòa thượng Hộ Giác (DLB).

Chuyển đổi chế độ thì những người hưởng lương hưu hiện nay có còn được bảo đảm?Vẫn có lương hưu (DLB).

Nguyễn Thanh Giang – Thơ chính luận Trần Nhơn (Dân Luận).

– CCB Đào Sỹ Quý: Đảng Lao động Việt Nam – Đảng Cộng sản Việt Nam: Không chỉ khác nhau về cái tên (Nguyễn Tường Thụy). “Vậy thì đến khi ‘giặc đến nhà đàn bà cũng đánh’ họ phải đứng lên cầm súng tiêu diệt kẻ thù thì lực lượng Công an kia còn là công an ‘nhân dân’ không? Hay là họ ‘VÌ NƯỚC QUÊN DÂN, VÌ THÂN PHỤC VỤ’ tự biến mình thành lính bảo hoàng, lính khố xanh, khố đỏ của bọn bành trướng, tàn sát ngay đồng bào của mình hay sao? Phải chăng Lê Chiêu Thống – Trần Ích Tắc đã hiển hiện nguyên hình. Lòng yêu nước của Dân tộc ta là có thừa, được vun đắp và kế thừa suốt bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước”.

‘Suy thoái kinh tế đe dọa chế độ’ (BBC). Ông Trương Tấn Sang: “… một số hãng tin nước ngoài và trang mạng xã hội đã gây nghi ngờ về chủ trương đối ngoại của Đảng CSVN, ‘thậm chí họ còn vu cáo, xuyên tạc rằng Đảng ta bán rẻ đất nước’.” “Các thế lực thù địch” nói sai rồi, đảng ta không bán rẻ đất nước, mà có thể chỉ … đổi chác thôi?

Thanh niên cần chia sẻ với khó khăn của đất nước (LĐ). – Bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần X: Chung khát vọng, góp tay dựng xây đất nước (TT). – Thanh niên cần chia sẻ với khó khăn của đất nước (LĐ). TT Nguyễn Tấn Dũng: “Thanh niên cần hiểu và chia sẻ với khó khăn của đất nước mà về đất nước tìm việc làm phù hợp với mình, cho gia đình và đóng góp cho đất nước. Như trường hợp GS Ngô Bảo Châu là một ví dụ điển hình”. Thanh niên đang làm việc ở nước ngoài hãy quay về đất nước làm việc, để giúp làm giàu… cho gia đình và “nhóm lợi ích” của thủ tướng! – PHẢN HỒI “HUẤN THỊ” CỦA THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN NGUYỄN TẤN DŨNG (Quỳnh Trâm). – Lớp thanh niên khinh! (DLB).

Hôm qua có hai bài viết đáng bình luận, một của người trên đỉnh cao quyền lực, CTN Trương Tấn Sang, một của kẻ dưới vực sâu yếu hèn, Blogger Người buôn gió.

Bài “Mãi mãi là sao sáng dẫn đường” của CTN khá khác thường, từ chọn thời điểm – quá sớm, tới 8 ngày so với đích nhắm 22-12 thành lập quân đội, lối hành văn – “bình dân” hẳn, và nội dung – xoáy vào điều hành kinh tế, làm cho đất nước đang “hưng phấn” trong nhiều năm bỗng “lâm vào tình trạng suy giảm”, vào “lợi ích nhóm”, “thâu tóm quyền lực kinh tế”, … ảnh hưởng xấu tới sức mạnh quốc phòng, quân đội.

Một điều tế nhị khác về thời điểm được chọn, khi trúng ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây bất ngờ bằng việc lần đầu tiên, theo như VTV nhận xét, một thủ tướng gặp thanh niên dự đại hội đoàn.

Không biết ông TT có coi VTV-Thời sự, điểm báo bài viết của CTN lúc 6h, trước lúc đi gặp thanh niên, mà không thấy một gương mặt tươi tắn, tự tin lẽ ra phải có ở ông khi gặp lớp trẻ, trong đó có cậu quý tử vừa đắc cử “lãnh tụ thanh niên” của mình?” Cái gương mặt không vui đó như thể đoán trước được một hệ quả tiếp theo, làm cho cuộc trình diễn hoành tráng của ông kém hiệu quả khi bị VTV-Thời sự 19h tối xếp xuống thứ hai, sau màn đọc tóm tắt, có cả chạy phụ đề bài viết của CTN, chiếm dụng sóng tới 10 phút, một kiểu báo hình lâu nay hiếm thấy, ngay cả ở VN.

Bài “Đừng vu khống” của NBG là một phát hiện thú vị và quan trọng, khi lẩy ra chỉ từ một lời bác bỏ đầy phẫn nộ của Nhà thơ – Nhà báo công an Hồng Thang Quang khi được khen … oan (?) rằng ông là tác của bài báo lẫy lừng “Cù Huy Hà Vũ và chiêu bài nhân cách” hơn một năm trước trên báo Công an ND, nhận được hơn 300 phản hồi nhiệt thành của độc giả khi đăng lại trên blog Ba Sàm.

NBG đã phát hiện một hiện tượng kỳ lạ, nào là các cây viết “chính luận” bảo vệ chế độ, cho tới các chú công an mật đi dẹp biểu tình yêu nước, … rồi đến cả người ra thứ văn bản đầy quyền sinh sát cấm biểu tình ở Hà Nội, tất cả đều như muốn “mai danh ẩn tích”.

Điều thú vị ở phát hiện này đó có thể dẫn đến một kết luận: “đảng ta”, sau mấy chục năm trời, từ khi phải hoạt động bí mật, rồi tới nắm trọn quyền lực tuyệt đối, thì nay hình như lại đang trở về với buổi ban đầu – hoạt động … bí mật. Thuở mới chào đời, chập chững trên con đường sự nghiệp thì phải lẩn lút với kẻ thù, nay trưởng thành, già dặn trường đời rồi thì lại trở về với căn tính cũ, phải … lén lút với dân ư?

Chợt giật mình khi nghĩ tới một quy luật của đời người, với người già, lúc sắp từ giã cõi trần, thường trở lại cái nết của con trẻ. Mong là không vận vào số mệnh của “đảng ta”, chưa phải lúc nó đã … tới số!

CẦU NHẬT TÂN ĐÁNH TRẬN GIẢ! (VLB). Mời tham quan blog Cầu Nhật Tân.

Đại sứ Anh: ‘Bệnh nhân không thể tự mổ’ (BBC). Tiến sỹ Antony Stokes, Đại sứ Vuơng Quốc Anh tại Việt Nam: “Để thành công Việt Nam phải tự tìm cho mình cách thiết lập tính độc lập của hệ thống tư pháp, phải có truyền thông tự do và cơ chế từ bên ngoài giám sát khâu giải trình trách nhiệm”. Ông đại sứ ơi, không cần “tư pháp độc lập và truyền thông tự do” để cho “các thế lực thù địch” lợi dụng. Chỉ cần thủ tướng nhà ta “quyết liệt” chống tham nhũng bằng… cái miệng, thì sẽ chết thôi, nhưng mà dân chết, không phải tham nhũng hay thủ tướng chết!

<- Kỳ Duyên: ‘Cướp Sài Gòn, dân Thủ đô’… (TVN). “Một bên, người bị hại có thể bị mất tài sản, nguy hiểm đến tính mạng. Một bên, kẻ ‘bị chạy’ ung dung trên ghế quyền lực, chả ảnh hưởng đến thanh danh. Thậm chí còn rao giảng đạo đức. Một bên, sự ‘giao dịch’ cướp giật diễn ra cả trong đêm tối lẫn thanh thiên bạch nhật. Một bên, giao dịch đó, dù có diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, cũng vẫn là ‘đi đêm’.” – THƠ NGỎ CỦA CÁC VỊ TRƯỞNG PHÒNG NỘI VỤ (Nguyễn Duy Xuân). – Công khai công tác cán bộ và bản kê khai tài sản (TP).

TOP TEN HOTBOY 2012 (Sơn Thi Thư). – Chí Trung: Anh Thăng mắng tôi suốt! (24h).

– Minh Diện: NÉN HƯƠNG CHIỀU CUỐI ĐÔNG (Bùi Văn Bồng).

– Trực Nội (Nam Trực, Nam Định): “Khoan”… kiệt sức dân!( (DV). Tựa hay!

Chưa thương lượng xong đã phá dỡ chung cư (TN). – Lấy ý kiến người dân về dự luật Đất đai (TN). – Rao bán nền đất chưa quy hoạch, chiếm đoạt hơn 27 tỉ đồng (TN). – 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội (LĐ).

Luật đất đai: Chưa kỹ thì chưa thông (VNN). Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang: “Còn nếu yêu cầu luật phải có tính đột phá thì phải thay đổi quan điểm về chủ sở hữu, điều này không đơn giản chút nào”.

Giảm mạnh mua điện từ Trung Quốc (TP).

Kiến nghị loại bỏ thêm 260 dự án thủy điện nhỏ (Petrotimes). – Kiểm tra, thanh tra an toàn đập thủy điện (TP).

Dự án “vẽ” (NLĐ). – Phản đối đến cùng việc xây thủy điện Đồng Nai 6, 6A (NLĐ). Rất tốt! – Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ Sông Tranh 2 (TN).

Nhiều hồ, đập miền Trung chỉ đạt 50-70% dung tích thiết kế (TN). – Khô hạn tại miền Trung: Hồ thủy lợi thiếu gần 50% nước (DV).

Bất cập trong phụ cấp công vụ (LĐ).

Quyết định không bổ nhiệm lại ông Cao Minh Quang (SGTT). – Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang không được bổ nhiệm lại (CP/ TP). – Họp HĐND tỉnh Tiền Giang: Nhiều lãnh đạo ngành nhận khuyết điểm (TT). Nhưng trong bài nói là “hầu hết”. Đúng là giờ “nhận khuyết điểm”, “nhận lỗi” đã trở thành phong trào sâu rộng rồi.

Giám đốc bảo tàng tỉnh bị cách chức vì trù dập cấp dưới (DT). – Chủ tịch xã chi sai hơn 62 triệu đồng (PLTP).

Kết thúc điều tra vụ lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như (CafeF). – Đề nghị truy tố siêu lừa Huyền Như (NLĐ). – Nghịch cảnh nhà Trần Mộng Hùng và Đặng Văn Thành (VEF). – Kết thúc điều tra vụ lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng (TN).

Chợ bạc tỉ bỏ hoang (LĐ). – Tái lập mặt đường cũng “rút ruột” (TT). – Vụ “thanh tra… mác bêtông”: Thanh tra tỉnh Quảng Trị và Sở KHĐT đối thoại với doanh nghiệp (LĐ).

Trách nhiệm như thế nào ? (TN). – Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm (TN). – Xử nghiêm cán bộ để tội phạm gia tăng (VNN). “Phó Thủ tướng khẳng định, nếu tội phạm xảy ra trên địa bàn thì trách nhiệm thuộc về ba người đứng đầu là Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an xã – phường, quận – huyện. Đồng thời, phải xử lý nghiêm cán bộ không làm tròn trách nhiệm nếu để tình hình tội phạm trên địa bàn gia tăng”. Còn nếu tội phạm trên cả nước gia tăng thì trách nhiệm thuộc về 3 người đứng đầu: Tổng Bí thư, Chủ Tịch nước, Bộ trưởng Công an. Hoan hô phó thủ tướng!

Đưa cảnh sát cơ động vào TP.HCM trấn áp cướp giật? (VNN). – Thứ trưởng Bộ Công an: Sẵn sàng đưa CSCĐ từ HN vào TPHCM trấn áp cướp (GDVN/VNN).- ‘Phát biểu của lãnh đạo CA TPHCM là ý kiến cá nhân’ (Petrotimes). – Tháo gỡ vướng mắc để đấu tranh chống tội phạm (PLTP).

Bắt giam cảnh sát bắn chết con bạc (VTC). – Khởi tố Thượng sĩ công an bắn chết người khi phá sới bạc (DT).

Nguyên thượng sỹ công an bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng (TP).

– NHỨC NHỐI NẠN ĐÓNG “HỤI CHẾT” CHO CSGT TRÊN QL20: “Sẽ xử lý nghiêm các CSGT sai phạm” (PLTP).

– Vụ phóng viên báo NTNN bị hành hung: Thực hư về báo cáo của Công an quận Ninh Kiều (DV).

‘Nói thật nhé… tôi là em họ của Thiếu tướng Công an, ở nhà còn khẩu súng nữa’ (PetroTimes). – Hà Nội: Mang súng đi mua… tôm, “nổ” là em họ Tướng công an (DT).

– Quỹ bảo trì đường bộ: Đóng phí xe máy như… thuế đất phi nông nghiệp (TP). Hay!

Nhập quốc tịch Việt Nam cho 106 người (PLTP).

NGUYỄN BÙI VỢI TỪNG LÀM THƠ TẶNG BÍ THƯ KHOÁN HỘ KIM NGỌC: “TAY CẦM LÕM SẸO CÀY NÊN ÔNG THẤU LÒNG DÂN” (Văn chương +). “Ông Kim Ngọc làm đến bí thư tỉnh ủy còn bị đối xử bất công… Nguyễn Bùi Vợi viết về ông thật cảm động: Sách không làm nên đời mà đời làm nên sách/ Tay cầm lõm sẹo cày nên ông thấu lòng dân/ Giọt mồ hôi mặn đồng những tháng năm khoán hộ/ Êm ấm mọi nhà, cay đắng một mình ông”.

Westminster bổ nhiệm cựu thị trưởng làm nghị viên (Người Việt). – Người gốc Việt 39 tuổi làm Thị trưởng ở Mỹ (Khám phá). Ông Tri Ta (phải) Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ =>

Tình hình kinh tế- xã hội Châu Á- TBD trì chậm đáng kể (RFA).

Singapore không cho tàu VN cập cảng (BBC).

“Đĩa bay” Thanh Hóa gây “sốt” trên mạng và sự thật (aFamily). – Cư dân mạng bóc mẽ trò lừa ‘đĩa bay’ ở Thanh Hóa (TP). – Nghi vấn: ‘Đĩa bay’ hay vật thể do thám của Trung Quốc? (DLB).

Khoảng cách chạy tội – Sự thật phũ phàng về Hiệp Định Paris 1973 (ĐCV).

Canada tìm kiếm sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc mua công ty Canada để khai thác dầu biển Ðông (Người Việt). – Victor D. Cha – Kình địch chín muồi (Foreign Policy/ Dân Luận).

Tây Tạng : Trấn áp không ngăn được làn sóng phản kháng (RFI). “Những người Tây Tạng hỗ trợ gia đình người tự thiêu, hay tham dự đám tang đều có thể bị kết án rất nặng nề. Các cơ quan đoàn thể buộc phải thải hồi hoặc phạt nặng các nhân viên, nếu họ tham dự vào các vụ tự thiêu bất kỳ dưới hình thức nào “. Một giáo phái Trung Quốc tuyên chiến với đảng Cộng sản (RFI).

Dân hoài nghi vị trí 80 thế giới về tham nhũng của Trung Quốc (Infonet). – Thư đòi lãnh đạo TQ công khai tài sản (BBC).

Vương Lập Quân 3 năm xử lý hơn 5600 cảnh sát Trùng Khánh (GDVN).

Trang mạng Weibo của Trung Quốc đổi chiến thuật kiểm duyệt? (VOA).

Bắc Hàn ăn mừng vụ phóng hỏa tiễn (BBC). – Ảnh: Bắc Hàn ăn mừng vụ phóng vệ tinh (BBC). – Bắc Triều Tiên: Kim Jong Un muốn phóng thêm vệ tinh (RFI). – Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh (VOA). – Bắc Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ (RFI). – Ảnh lãnh đạo Triều Tiên đích thân chỉ huy vụ phóng tên lửa (DT). – Hàn Quốc đã trục vớt được mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên (LĐ). – Giàu hơn 40 lần, Hàn Quốc vẫn thua Triều Tiên (PNT).

Nga điều tra một nhân vật đối lập nổi tiếng (VOA). – Nga xử kẻ tham gia ám sát nhà báo (TN).

13h30′:

Thêm một lực lượng bảo vệ ngư dân (ĐĐK). – Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc góp phần bảo vệ biển đảo Tổ quốc (TP).

Trung Quốc trình LHQ khiếu nại về Biển Hoa Đông (TTXVN). – TQ trình đòi hỏi chủ quyền biển tới LHQ (BBC). Trung Quốc trình tài liệu lên LHQ: “Các đặc điểm hình dáng và địa chất cho thấy thềm lục địa ở Biển Đông Trung Hoa là sự nối dài tự nhiên lãnh thổ của Trung Quốc”.

Nóng khả năng đụng độ vũ trang Trung – Nhật (VnMedia). – Ông Tập Cận Bình ra lệnh cho Quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu (ĐV).

Ấn Độ tăng cường trực thăng đối phó với Trung Quốc (ĐV).

CHÀO CỜ TRÊN BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải).

Ừ, THÌ ĐỔI TÊN NƯỚC VIỆT NAM RA THÀNH TỈNH QUẢNG NAM (Huỳnh Ngọc Chênh).

Thành phố Westminter chống giới chức Cộng sản Việt Nam đến thăm (VOA).

Hạt ươm hư [Kết] (ĐCV). Mời xem lại: Phần 4Phần 5Phần 6Phần 7Phần 8.

Tuổi trẻ phải là rường cột đất nước (TT).

Chính phủ đã làm gì trong tuần? (ĐV).

Minh bạch tối đa để chống tham nhũng (DT). – “Chạy chức, chạy quyền…, sao chưa thể chữa tận gốc?” (Kiến thức). – Chánh thanh tra giao thông Đồng Nai trần tình vụ mua xe “dân chơi” (NĐT).

Luật đất đai phải tầm cỡ như một bộ luật lớn (DT). – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Cần có Bộ luật Đất đai (PLTP). – Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Lấy ý kiến nhân dân trong 2 tháng (TP). – Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) chưa đạt yêu cầu (TT).- Sửa Luật Đất đai: Dành 2 tháng lấy ý kiến nhân dân (VnMedia). – Hà Nội: Đầu tư nhà ở ngoại thành để hạn chế nhập cư vào trung tâm (DT). – Nhà tái định cư xuống cấp nhanh (SGGP).

Chuyện của chim chích (LĐ). – Hơn 1.500 tỉ đồng lắp đặt Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (Petrotimes).

Kinh phí bảo vệ môi trường: Cắt giảm Thái Bình, tăng Quảng Bình (ĐV).

Người dân có thể giám sát chất lượng bệnh viện (SGTT). – Xếp “sao” cho bệnh viện (SGGP). – Tránh sự cố, rủi ro nhờ quản lý chất lượng bệnh viện (TP). – Bệnh nhân thiệt vì bị kê biệt dược đắt tiền (TP). – Quá tải nước thải y tế (TT).

Xe máy chưa phải đóng phí ngay nhưng sẽ truy thu (PNT). – Tăng phí sát hạch lái xe (ĐV). – Sẻ chia với nhận xét của đạo diễn Quang Dũng về giao thông (DT).

Công an Cần Thơ: Báo cáo nhầm do lỗi… đánh máy (DV).

Công an bắn chết ‘con bạc’ khi bị còng tay? (VNN).

Hai câu hỏi cho Bolden (SGTT).

Nữ đại gia chứng khoán lừa hơn 3.900 tỷ đồng (VNE). – Tách hành vi phạm tội của Bầu Kiên trong vụ lừa đảo gần 4000 tỷ đồng (TP). – Tiếp tục điều tra vụ án liên quan đến bầu Kiên (VNN/TT).

Trung Quốc nỗ lực thay đổi hình ảnh giới lãnh đạo cấp cao (Infonet).

Nam Triều Tiên phân tích các mảnh vụn của hỏa tiễn Bắc Triều Tiên (VOA).

Nga: Một thủ lĩnh đối lập đang bị điều tra (VOA).

20h30′:

Củng cố chủ quyền biên giới biển, đảo của đất nước (VH). – Lai dắt một tàu cá bị nạn ở Trường Sa vào bờ (VOV).

Báu vật thiên nhiên của người Tày giữa đại ngàn (NĐT).

Nhật triệu quyền Đại sứ TQ phản đối vụ xâm phạm (TTXVN). – Nhật thực thi mọi biện pháp bảo vệ không phận (Tin tức). – Mỹ quan ngại vụ Trung Quốc điều máy bay đến gần Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị tập trận tái chiếm đảo xa (TTXVN).

Ấn Độ mua ’thần hộ vệ’ Iron Dome vì ngại Trung Quốc? (PN Today).

“Chạy công chức” – từ lối mòn có thể thành con đường? (Đẹp).

Chống tham nhũng phải từ chính quyền cơ sở (GD&TĐ).

Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có sử dụng đất của Di tích Quốc gia đặc biệt (VH). – Rà soát chất lượng thủy điện nhỏ: “Xóa sổ” hàng trăm dự án (ĐĐK). – Thủy điện – Vội nở vội tàn (ĐĐK).

Từ 1/7/2013: Hà Nội siết chặt nhập cư nội đô (VnMedia).

Cảnh sát giao thông rượt đuổi hai tên cướp giữa ban ngày (TP). – “Đành phải vô cảm” để tự bảo vệ mình? (VnMedia).

– Đồng Tháp: Đất bị “ốm” đi vì quy hoạch (CATP). – Quảng Nam: Tái định cư dở dang, dân thêm khổ (PN). – Chủ nhà vườn cổ 115 Hàng Bạc mòn mỏi chờ “hồi âm” của TP. Hà Nội (DT).

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt hơn 4.000 tỷ đồng của lãnh đạo Vietinbank (VietQ).

Uẩn khúc trong vụ “công an bắn chết người ở sới bạc” (NĐT).

– Vụ hành hung phóng viên: Người làm ngã phóng viên Đức Khánh là công an (TT). – Người “đánh” ngã phóng viên Đức Khánh là trung úy công an (DV).

Khởi tố một phó giám đốc sở gây tai nạn giao thông (TN).

Giáng chức một hạt trưởng kiểm lâm (TN).

Vụ việc “Cháu bé chưa ra đời đã phải ở tù”: Những “góc khuất”… (PL&XH).

Hàn Quốc nghiên cứu mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên (ĐV).

 

KINH TẾ

 

Fitch: Ngân hàng Việt Nam duy trì triển vọng ổn định trong năm 2013 (Gafin). – Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012 (CafeF). – Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động (SGGP). – Thêm ngân hàng giảm lãi suất (TT).

Tháo nghẽn ưu đãi thuế cho dự án đầu tư mở rộng (ĐT). – Hơn 457 nghìn doanh nghiệp được miễn, giảm, gia hạn thuế (VnEconomy). – DOANH NGHIỆP MUỐN CHẾT ‘ĐƯỢC’ GIẢM THUẾ HAY MUỐN ĐƯỢC SỐNG BÌNH ĐẲNG? (QLB). – Thu hẹp khoảng cách lương lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên (TN).

– Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Một biểu hiện thiết thực của lòng yêu nước (ĐT). – Năm 2015, 80% người Việt dùng hàng Việt (SGGP).

<- “Tháo ngòi nổ” dư nợ tín dụng BĐS 1,5 triệu tỷ đồng (DT). – Chết chìm khu căn hộ đắt nhất Việt Nam (DT). – Giải cứu bất động sản: Nói thì nhiều, hiệu quả được bao nhiêu? (DT). – BĐS còn tiếp tục hạ giá, vẫn chưa phải thời điểm mua nhà (Sống Mới). – Phát triển nhà ở xã hội để vực dậy thị trường BĐS (TN). – “Cứu” nghe nhẹ hơn là Phát triển nhà ở xã hội để cứu thị trường bất động sản (TT), một thứ đã chết lâm sàng rồi. – Bất động sản “vét” nguồn kiều hối cuối năm (DT). – Tháo gỡ BĐS qua nhà ở xã hội: Tránh lấy tiền ngân sách cứu DN sân sau (TP). – Kích thích thị hiếu người tiêu dùng (DĐDN).

Không khởi công dự án mới khi chưa có nguồn vốn (TT). – Bình Định thu hồi dự án “khủng” (TN).

Quyết liệt chống chuyển giá (PLTP). – Xử lý chuyển giá như tội trốn thuế (TT). – Kiến nghị Công an Hà Nội xử lý trốn lậu thuế ở Tập đoàn Bảo Long (Petrotimes)

Xuất khẩu nông sản: Chỉ có tiếng (PLTP). – Xuất khẩu cá tra vẫn gặp khó (TN). – Kiến nghị mở hạn mức cho vay nuôi cá tra (DV). – Trứng, gà lậu “đánh tráo” trứng, gà nội (DV). – Sự thật và hiểm họa nuôi chồn nhung đen (VTC).

Niên vụ buồn của người trồng cà phê (RFA). – Người trồng sắn ở Quảng Trị bị ép giá (DV).

Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 18: Trồng gừng trong bao (TN).

Rủi ro với mua theo nhóm – Kỳ 2: Nhà cung cấp sản phẩm phải có trách nhiệm (TN). – Khách hàng của Nhóm mua có thể khởi kiện (TT).

Giới sản xuất Mỹ yêu cầu áp thuế chống phá giá tuabin gió của VN và Trung Quốc (VOA).

Noel của Thế kỷ: 100 năm thành lập cửa hiệu Lafayette (RFI).

Fitch giữ nguyên điểm AAA của Pháp, nhưng đe dọa hạ bậc (RFI).

LHQ: Kinh tế Châu Á bị ảnh hưởng bởi kinh tế Châu Âu và Hoa Kỳ (VOA).

13h30′:

Xử lý nợ xấu: Còn thiếu nhiều điều kiện (ĐĐK).

4 ngân hàng lọt vào “tầm ngắm” kiểm toán 2013 (DT).

“Bồ thóc” dự trữ ngoại hối (VnEco).

Bất động sản bán lẻ – Một năm thú vị (VEN). – Chứng khoán, bất động sản: hết nguồn để thưởng (TT).

Nghi “chuyển giá, trốn thuế”, Coca-Cola VN: Chúng tôi đã và đang lỗ! (GDVN).

Thêm công ty nhập hàng hiệu từ Trung Quốc bị điều tra (VNE).

Tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp: Trách nhiệm các bên chưa cụ thể (ĐĐK).

Năm 2013, giá gạo Việt Nam có thể giảm (Petrotimes).

Người Việt giàu lên chỉ là ‘giả tạo’ (VNE).

Lương tối thiểu, thu nhập và thị trường lao động (SGTT).

Đăng ký thất nghiệp nhiều, học nghề ít (ĐĐK).

Thưởng tết… thụt lùi (TT).

– Để “người Việt dùng hàng Việt”: Hàng nội phải tương đương hàng xuất khẩu (TP). – Có gì sau 3 năm phát động dùng hàng Việt? (Infonet). – Hàng Trung Quốc vẫn tràn vào hội chợ hàng Việt (Infonet). – Năm 2015: 80% người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng trong nước (CATP).

Hàng giả, nhái đa số nhập lậu từ Trung Quốc (PLTP/NLĐ).

Gà nhập lậu “ngồi” Mercedes vào Việt Nam (Vef). – Mang xe Mercedes tiền tỷ “thồ” gà lậu (DT/VTC). – Phải chặt đứt đường dây vận chuyển, buôn bán gia cầm lậu (PLTP).

Nam Triều Tiên: Xưởng sản xuất chip của Samsung gây ung thư (VOA).

20h30′:

Đã đến thời điểm chín muồi hạ lãi suất (Tin tức).

Xóa sổ tiền giấy 10 và 20 nghìn đồng (GĐ).

Điểm mặt những cổ phiếu tăng “sốc” nhất (VnMedia).

Doanh nghiệp “kêu trời”! (VietQ). – Doanh nghiệp lao đao vì bị nợ dây dưa (TP).

Toàn cảnh kinh tế 15-12-2012: “Giả tạo” (VF).

Lập “đội cứu hỏa““phá băng“ thị trường bất động sản (PLVN).

Chặn “cơn lốc” hàng lậu (ANTĐ).

Bao giờ đủ lực chống chuyển giá? (ĐBND).

“Đầu gấu” ngăn công nhân Bianfishco làm việc? (TN). – 100 công nhân Bianfishco ngưng việc vì thu nhập sụt giảm (DT).

– Mỹ: Vách đứng cao mấy cũng phải trèo (SGTT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

233. GIA PHẢ BỔ SUNG LÀM MINH XÁC CHÍNH SỬ (Việt Sử ký).

234. Về việc đi tìm lại cách viết chữ Việt cổ (Xưa & Nay/ VSK).

Khánh thành ngôi chùa lớn nhất đảo Phú Quốc (PLTP).

Phê duyệt cơ chế vốn cho bảo tồn di tích cố đô Huế (TN). – Huế: Giảm giá vé tham quan các điểm di tích (PLTP). – Di sản kiến trúc đô thị TPHCM: Giữ thì giữ, phá cứ phá! (LĐ). – Bảo tồn di sản là để sống tốt (TT).

Vang bóng một dòng tranh cổ (LĐ).

Thêm một lý do để trở lại với Vũ Trọng Phụng (Vương Trí Nhàn).

Từ thành nhà Hồ, nghĩ về Tạp chí Nam Phong và Thượng Chi – Phạm Quỳnh (Phạm Tôn).

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác làm phim về Phan Bội Châu (LĐ). – Phim truyền hình đang xa rời nghệ thuật (Petrotimes).

Bửu Chỉ, tiếng vọng một đời ngườiBIẾN DẠNG CỦA MỘT BỨC CHÂN DUNG (Diễn Đàn). Bửu Chỉ ở UNESCO Paris =>

Mười phút với nhà thơ Hoàng Cát (Trần Nhương). – NHÀ THƠ HOÀNG CÁT MUỐN RA VIỆN SỚM ĐỂ ĐỠ TIỀN VIỆN PHÍ: “LƯƠNG HƯU CỦA ANH LÀ 1.2 TRIỆU, CHỊ CÓ 600 NGÀN, VIỆC CHI TIÊU GIA ĐÌNH ĐỀU DỰA VÀO CÔ CON GÁI HIẾU THẢO” (VC+). – CHIA SẺ, ỦNG HỘ NHÀ THƠ HOÀNG CÁT THUỐC THANG CHỮA BỆNH: BẠN BÈ Ở HUẾ THƯƠNG NHAU THIỆT! (Trần Nhương/VC+).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 19) (Nhật Tuấn).

NHÀ BÁO VÀ… TẾT (Văn Công Hùng).

– Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: “Mậu dịch” khẩu quyết cho nên dân sự (Nguyễn Tường Thụy).

– Phạm Quốc Trung: Vài nét về chủ nghĩa hiện đại trong mỹ thuật Việt Nam (VHNA).

Nghệ sỹ piano Bích Trà chơi nhạc ở BBC (BBC). – “Ngộ độc” âm nhạc (TN). – Guitar cổ điển Sài Gòn lưu diễn (TN).

Trao đổi về thổ âm Nghi Lộc (VHNA).

Tiếp cận các nguồn nghiên cứu Phật học Anh ngữ (chùa Phúc Lâm).

– Đặng Thị Thái Hà: Con đường chính thống hóa lý thuyết – phê bình nữ quyền* (PBVH). – Nguyễn Duy Bình: Tinh thần nữ quyền trong Buồn ơi chào mi của Françoise Sagan.

NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG: THỦ PHÁP PHI ĐIỂN HÌNH HÓA TRONG MỘT SỐ TIỂU THUYẾT VIỆT NAM SAU 1975 (VNQĐ/VC +).

Cư dân mạng sốt vì “Lời mẹ dặn con gái trước khi lấy chồng” (TTVN/ aFamily).

Lời biện bạch cho vinh quang (pro&contra).

Phố cổ Bắc Kinh tiếp tục bị phá hủy (RFI).

Ai sẽ rời VFF ? (NLĐ). – Bóng đá Việt biến loạn – Thảm kịch được báo trước: Bóng đá Việt thê thảm: “Thượng bất chính, hạ tắc loạn” (DV). – SỰ NGỔN NGANG CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM: Cầu thủ bị đẩy ra đường không biết cầu cứu ai. – Gieo gì gặt nấy. – Cuộc đặc cách tai hại. – Bột đâu mà gột (PLTP).

Sân vận động Quốc gia xuống cấp thê thảm (LĐ).

13h30′:

Tối nay tại TP Huế, bế mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ – Huế 2012 (SGGP). – Ngũ Hành Sơn cuốn hút du khách (Infonet). – Xôn xao tin đồn “thợ ảnh động Phong Nha không được dùng máy cơ” (DT).

Thư máu (Truyện ngắn chủ nhật) (Phạm Ngọc Tiến).

Biện hộ cho ai lấy chồng già (Quê Choa).

Nhà thiết kế Lê Thanh Phương: Mong mọi người hiểu đúng về áo dài (TTVH).

Lê Cát Trọng Lý: Thế thôi, đừng lý trí nữa (ĐẸP).

NSƯT Chí Trung: Không được “cù” tới rốn và tuyệt đối không xuống gót chân (TTVH).

Mùa phim ngắn đa dạng màu sắc (TT).

‘Trò đời’ sẽ không có cảnh nhục dục (ĐV).

Công bố đề cử giải Quả cầu vàng: Sự trở lại của các “ông lớn” (TTVH).

Bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam: Câu chuyện bị lãng quên (TTVH).

20h30′:

Nỗi khổ của người làng cổ… (ĐĐK).

Thời của… sách số bản quyền (VH).

Thiếu tác phẩm hấp dẫn về lịch sử, lỗi của văn nghệ sỹ? (VOV). – Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Hữu Phần: Tái hiện lịch sử bằng điện ảnh (KTĐT). – Long thành cầm giả ca – Phim lịch sử Việt Nam có thể làm tại Việt Nam (TGĐA).

Phong tục “lạ” của nhân viên bán hàng ở phố cổ Hội An (GD&TĐ).

Nhà thơ khiếm thị Huỳnh Duy Siêng: Những câu thơ mang hình hài số phận (TTVH).

NSƯT Minh Vương: Lận đận làm nên danh phận (PN).

Nguyễn Việt Trung và giấc mơ trường nhạc (TTCT).

Một hội chợ âm nhạc Việt Nam – tại sao không? (TQ).

Vĩ thanh không ngại…diva! (VH).

Nhạc teen bị thả nổi với nhiều chiêu gây sốc bệnh hoạn (DT). – Giới trẻ đang là nạn nhân của nhạc thị trường! (VOV).

– Truyền hình thực tế – Từ sàn diễn đến cuộc đời – Kỳ 6: Nỗi niềm… giám khảo (TT).

7 phút nhìn lại điện ảnh thế giới 2012 (TT).

Bóng đá VN: Một thập kỉ ngậm ngùi cảnh ‘mớ rau con cá’ (VTC).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Nguyễn Kiều Dung – Một vài ý kiến phản hồi GS Hoàng Tụy về Cải Cách Giáo Dục (Dân Luận).

– Tự sướng? Vị thế của GD ĐH Việt Nam sẽ được nâng cao (GD&TĐ). – Trường nghề: Đồng loạt “đầu hàng” với chỉ tiêu (GDVN). – Cử nhân sống cơ cực hơn thời sinh viên (GDVN).

Ai cấp phép mở trường quốc tế tại Việt Nam? (RFA). – ERC đào tạo “quá giang” ở ĐH Gia Định (PLTP). – ERC hoàn trả học phí cho sinh viên (TT).

HH Dương Thùy Linh ‘bắt bệnh’ dốt sử của học sinh Việt Nam (GDVN).

Nhà trường bắt học sinh ăn chay, phụ huynh phản ứng (PLTP). – Yêu cầu trường tiểu học bảo đảm an toàn cho học sinh (TT). – Thị trấn không có trường học ở Nam Định (DT).

– Không thể chấp nhận chuyện cực đoan ở Quảng Ninh: Cách chức ‘sếp’ để xảy ra dạy, học thêm (TP). “…không cấp phép cho bất kỳ ai dạy, học thêm, chấm dứt toàn bộ việc dạy, học thêm chương trình kiến thứ phổ thông (không bao gồm các môn học ngoại khóa như mỹ thuật, nhạc…).”

<- Chuyện học của du học sinh Lào ở phố núi (GD&TĐ). – Nghị lực của cô học trò nghèo, mồ côi mẹ (DT).

Khổ vì những lời bình “xanh rờn” của con! (TT). – 10 cách nên làm khi bị đứa trẻ 2 tuổi bám chặt (Todaysparent/ Sống Magazine)

Clip ấn tượng: Đôi bàn tay không trung thực (GDVN).

Dân mạng Nga phản hồi vụ giảng viên ‘bán điểm’ (VNN).

Hít phải nước đái chuột cũng có thể nhiễm virút Hanta (VNN).

Phát hiện loài khỉ có nọc độc ở Đông Nam Á (VNE/ DV).

“Nhà nước giữ vai trò lớn trong nghiên cứu khoa học” (TTXVN).

Tổng kết các sự kiện công nghệ dở tệ nhất năm 2012 (Kênh 14).

Lộ kế hoạch phá hủy mặt trăng của NASA (DV).

13h30′:

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: ‘Học sinh kém sử là việc đáng nguy’ (GDVN).

Tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục (GD&TĐ).

Chính phủ cam kết 60% sinh viên sẽ được ở KTX từ năm 2015 (VTV). – “Không để sinh viên bỏ học vì không có tiền” (VOV).

Xây trường hơn 100 tỷ, đào tạo… 10 học viên (CATP).

Không để sinh viên thất nghiệp (LĐ).

Một bác sĩ nha phụ trách hơn 51.000 học sinh (TN).

Cậu học trò khiếm thị vừa học vừa làm thêm (DT).

Ép học sinh bán trú ăn chay vào ngày rằm, mùng một (TP). – Huế: Nhà trường bắt học sinh… ăn chay ngày rằm (DV).

Đà Lạt: Phụ huynh đôn đáo tìm chỗ gửi con (SGGP).

Bé gái lớp 1 chết đuối khi đi thi bơi: Do giáo viên… nhầm lẫn! (DT).

Niềm hãnh diện của anh em nhà Nguyễn (ĐCV).

20h30′:

Gập ghềnh đường đến khoa học (ANTĐ). – Nữ PGS trẻ nhất 2012: Tôi là người may mắn (KP).

Chuyện về người thày dạy hai đời vua Lê (NĐT).

Nobel Vật lý khuyên sinh viên Việt: Hãy theo đuổi niềm đam mê (TP).

Đề án dạy học ngoại ngữ quốc gia đến 2020: Lạm dụng thầy ngoại? (ĐĐK).

Ðể giáo viên gắn bó với nghề (ND). – Dạy làm thầy và rèn thành thầy (HNM).

“Hãy xem mỗi khó khăn là một nấc thang lên cao” (PN).

Đi xem giới trẻ Hà thành học ‘Tự sướng’ (VNN).

Trường Đại học Kinh tế quốc dân: Chưa thanh tra toàn diện đã lộ đầy sai phạm (LĐ).

ERC Việt Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm quyền lợi học viên (PN).

IAEA khuyến nghị phát triển hạ tầng hạt nhân VN (TTXVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Đồng bằng sông Cửu Long: Hấp hối môi trường ven biển (LĐ).

Vườn Quốc gia Yók Đôn: Thêm một voi rừng bị chết (LĐ).

Hà Nội: Biến dầu thải thành dầu ăn nhờ bột Trung Quốc (PN Today).

5 mối nguy hiểm từ đồ uống tăng lực (SKDS/ VEF).

Khoảnh khắc kinh hoàng vụ xe khách tông nhau khiến 24 người thương vong (DT). – Xe chở 48 công nhân gặp tai nạn, 2 người chết (TN). – Cần Thơ: Xe tải đổ dốc cầu, cán chết 2 cha con (VNN).

Bật cười đám đông hò hét rèn “tự tin” giữa đường Hà Nội(Infonet). Cứ luyện kỹ đi các em, rồi đi biểu tình sẽ không thèm sợ công an nữa. = >

Cha bố anh Sài Gòn tiếp thị (SGTT/ Nguyễn Thông).

Đại gia chi hàng chục ngàn USD ‘săn’ tượng nhà mồ (NĐT/ VEF).

Hàng trăm công an vây bắt “trùm nặng lãi” xứ Thanh (NLĐ).

– Đinh Bá Tuấn: Ngày tận thế – Có gì mà sợ (Trần Nhương). – Những hiện tượng thiên nhiên lạ báo hiệu…”tận thế”? (Kiến thức).

“Đãi ngộ” phái nữ để cân bằng giới tính (TN).

Người nghèo ở đâu sống dễ hơn ? (VHNA).

Nga : Hai con voi sống sót tại Xibêri nhờ rượu vodka (RFI).

Nhật Bản: Nghi ngờ nứt gẫy địa chất tại nhà máy hạt nhân Higashidori (RFI).

Trung Quốc: Lại thờ ơ bỏ mặc em bé bị cán (NLĐ). – Trung Quốc: Một người đàn ông dùng dao chém 22 học sinh tiểu học (VOA). – Trung Quốc: 22 học sinh tiểu học bị cuồng sát dã man (DV).

Thế giới có nguy cơ đối mặt động đất 10 độ richter (Gafin).

13h30′:

Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân ung thư (SGTT). – Bác sĩ không cập nhật kiến thức sẽ “giết bệnh nhân” (TN).

Kon Tum công bố hết dịch heo tai xanh (SGGP).

Miền Trung khô hạn, thủy điện thiếu nước nghiêm trọng (DT).

Dân truy đuổi tài xế cán thai phụ tử vong (VNE).

Chấn chỉnh công tác bán vé phục vụ hành khách dịp Tết (PLTP). – Ngừng bán vé tàu Tết qua mạng (Petrotimes).

“Xâm nhập” chợ chuột độc nhất Hà thành (Infonet).

“Bán tháo trâu, bò trước ngày tận thế” là tin đồn (PLTP).

TP.HCM: Đồng loạt tăng giá vé xe buýt từ ngày 1.1.2013 (SGTT).

20h30′:

Cháy tại chợ Đồng Tâm, Hà Nội (VOV).

Bệnh viện yêu cầu về lo hậu sự, bệnh nhi vẫn sống khoẻ (NĐT). – Một trẻ tử vong do thái độ phục vụ của bệnh viện (LĐ). – Hủ tục cắn đứt ngón tay trẻ sơ sinh (VNE).

Vắc xin không an toàn tuyệt đối (VietQ). – “Không thể vì một vài trường hợp mà dừng tiêm vắc-xin” (Infonet).

Ngày và đêm ở chợ gia cầm lớn nhất Việt Nam (VH).

Người đàn ông có duyên với hai chữ “mồ côi” (PLVN).

Thầy thuốc của bản làng (Tin tức).

Người có khả năng “hút tảng đá nặng nhất Việt Nam” (NĐT).

Bắt vong, đuổi quỷ và những trò lừa bịp điên khùng (NĐT).

Ảm đạm làng “ết” ở vùng biên xứ Thanh (Công lý).

Vợ chồng thầy giáo già nhặt rác làm sạch môi trường “có một không hai” tại Hà thành (GĐVN).

Sợ tận thế: Những cái chết mù quáng (KP).

Tây Nguyên “nóng” vấn đề bảo vệ rừng (VOV).

Vỡ bờ kè, dân Sài Gòn sống chung với lũ (PLVN). – TPHCM: Vỡ bờ bao, nhà dân chìm trong nước (NLĐ). – Ông chủ tịch xắn quần, lội nước cứu đê bao (VNN).

Nhật Bản hứng chịu 2 trận động đất, dư chấn mạnh (TTXVN).

 

QUỐC TẾ

 

Syria bắn Scud về phía Thổ Nhĩ Kỳ (ĐV). – Nga bác bỏ đã thay đổi lập trường về Syria (VOA). – Mỹ sẽ gửi phi đạn Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – Bước đầu can thiệp vào Syria? (ĐV). – Chế độ Assad chỉ còn tính bằng ngày (NLĐ). – Kịch bản cho số phận ông al-Assad (TN). – Nga thừa nhận khả năng thất bại của chính quyền Syria (LĐ). – “Chính quyền Syria chỉ còn tính từng ngày” (ANTĐ). – Syria sắp thất thủ? (TT).

Ai Cập tăng cường an ninh trước ngày trưng cầu dân ý về Hiến pháp (RFI). – Ai Cập: Mít-tinh trước cuộc trưng cầu dân ý bản hiến pháp (VOA).

<- Susan Rice rút ứng cử chức Ngoại trưởng (BBC). – Đại sứ Rice rút tên khỏi danh sách có thể thay Ngoại trưởng Clinton (VOA). – Tổng thống Mỹ chuẩn bị thay đổi nội các (VOA). – Mỹ không ký thỏa thuận của Liên Hiệp Quốc về viễn thông (RFI). – Lộ diện ứng viên ngoại trưởng Mỹ (TN). – Bà Rice rút khỏi đề cử ngoại trưởng Mỹ (LĐ).

Súng nổ tại một trường tiểu học Mỹ: 26 người chết (VOA ). – 27 người chết trong vụ bắn súng ở Mỹ (BBC). – Ít nhất 27 học sinh chết trong vụ xả súng tại Connecticut (RFA). – TT Obama “Chúng tôi đau lòng” cho gia đình của các nạn nhân trong vụ bắn súng ở Connecticut: Obama: ‘Our hearts are broken’ for families of Connecticut shooting victims (Fox News). – 27 người bị chết trong vụ xả súng đẫm máu ở Mỹ (TN).

Chavez bị xuất huyết khi phẫu thuật (BBC).

Cựu Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela chưa xuất viện (VOA).

Nước Nhật mệt mỏi trước cuộc bầu cử Quốc hội (RFI). – Cánh hữu sẽ trở lại cầm quyền ở Nhật (PLTP). – Cái khó đâu chỉ với riêng ai (LĐ).

Các ông nghị Ukraina “choảng nhau” ở Quốc hội (DV).

Châu Âu chuẩn bị kế hoạch mới nhằm gia tăng hội nhập (RFI).

Thái Lan xử 24 lãnh đạo phong trào «Áo Đỏ» (RFI). – Cựu thủ tướng Thái Lan không nhận tội giết người (VOA).

Gặp nhân tình quyến rũ kém 50 tuổi của Berlusconi (VNN).

13h30′:

Chế độ của Tổng thống Syria đang gần bờ vực (PL&XH).

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Israel bất ngờ từ chức (DT).

Đàm phán hạt nhân IAEA và Iran tiển triển (Tin tức).

Mỹ, Đức triển khai tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ (DT).

Dân Ai Cập vẫn bất đồng với hiến pháp mới (VOV). – Ai Cập: Bạo lực gia tăng trước thềm trưng cầu dân ý (TTXVN).

Bà Hillary Clinton sẽ tranh cử tổng thống Mỹ 2016? (TTXVN).

– Nhật Bản: Ra tranh cử hạ viện ở tuổi 94 (TN/TT).

Lãnh đạo Châu Âu nói cơn khủng hoảng nợ tồi tệ nhất đã qua (VOA).

Xả súng trong trường Sandy Hook – 20 học sinh nhỏ bị giết (Hiệu Minh). – Tổng thống Obama: ‘Tim của chúng ta tan vỡ hôm nay’ (VOA). – Buổi sáng kinh hoàng ở trường tiểu học Mỹ (VNE). – Nghi phạm đã giết mẹ ruột trước khi xả súng kinh hoàng (TN). – Vụ thảm sát tại trường học Mỹ: Hung thủ trước đó đã giết chết mẹ (DT). – Vụ thảm sát trường học ở Mỹ: Hạ thủ kẻ sát nhân 20 tuổi (Tin tức). – Ông Obama khóc vì 27 người chết trong vụ xả súng trường học (LĐ). – Quan chức Mỹ nhầm, công bố anh trai kẻ thảm sát là thủ phạm (DV). – Nghi phạm thảm sát trường học Mỹ “có vấn đề” (DV/VNE).

20h30′:

Mỹ đưa quân và tên lửa áp sát Syria (VnMedia).

Toàn cảnh vụ thảm sát tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ (KTĐT). – Khung cảnh tang thương trong vụ xả súng tại Mỹ (TTXVN). – Nước Mỹ rúng động vì vụ xả súng kinh hoàng(VTV). – Lãnh đạo thế giới sốc trước vụ xả súng ở Mỹ (VNE). – Vụ xả súng ở trường tiểu học Mỹ: Nước mắt, bàng hoàng và phẫn nộ (PN). – Những phút kinh hoàng trong vụ thảm sát ở Mỹ. – Sát thủ vụ xả súng Mỹ làm gì trước giờ gây án? (VTC). – Nhận diện hung thủ trong vụ thảm sát tại Mỹ (Petrotimes). – Các em nhỏ thất thần sau vụ xả súng ở Mỹ (VNE). – Hiệu trưởng lấy thân mình che học sinh trong vụ thảm sát (VNE). – Những thầy cô “anh hùng” trong vụ xả súng tại trường Sandy Hook (PN). – Người Mỹ vẫn tranh cãi về luật sở hữu súng đạn (TQ). – Vì sao xả súng thành “chuyện thường ngày” tại Mỹ (TTXVN).

Ai Cập rối bời trong chia rẽ (ND). – Cử tri Ai Cập bỏ phiếu về dự thảo Hiến pháp mới (TTXVN).

Ông Chavez đã nói chuyện được sau phẫu thuật (DV).

Nhật Bản sẽ đi đâu về đâu sau bầu cử? (TG&VN). – Bầu cử Hạ viện Nhật Bản báo hiệu sự đổi ngôi (Tin tức). – Những nỗ lực cuối cùng của các chính đảng Nhật Bản(VOV). – Cụ già Nhật Bản 94 tuổi vẫn chạy đua vào Hạ viện (TTXVN).

Nga siết chặt quy chế cư trú với người nước ngoài (TTXVN).

Quốc hội Ukraina ‘chưởng’ nhau sứt đầu mẻ trán (VNN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 14/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 14/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 14/12/2012; + Tài chính kinh doanh tối – 14/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 14/12/2012; + Thời sự 12h – 14/12/2012; + Thời sự 19h – 14/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 14/12/2012.

* RFA: + Sáng 14-12-2012

 

 

130 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

Normal
0

false
false
false

EN-US
X-NONE
X-NONE

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”,”serif”;}

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: