GIAO BAN BÁO CHÍ NGÀY 11-12-2012 về vụ TÀU BÌNH MINH 02 BỊ CẮT CÁP (BA SÀM)

 

 

Giao ban Báo chí, thứ Ba 11-12-2012

Ban Tuyên giáo TW và Bộ Thông tin & Truyền thông họp Giao ban báo chí

Posted by basamvietnam on 16/12/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/16/1476-giao-ban-bao-chi-thu-ba-11-12-2012/

 

Ban Tuyên giáo TW và Bộ Thông tin & Truyền thông họp Giao ban báo chí

(Sáng thứ Ba, 11-12-2012, trích phần liên quan Biển Đông)

 

 

Nguyễn Thế Kỷ (Phó ban Tuyên giáo TƯ):

 

Cái việc mà cái tàu Bình Minh 02 bị đứt cáp ấy. Thì cái việc này là việc mà hai cái tàu giã cào của Trung Quốc chạy phía sau gây đứt cáp, chứ không phải là cắt cáp. Cái chuyện này chúng ta đã nói với nhau rồi. “Cắt” hay là “đứt” cáp thì hai cái chuyện này bản chất nó khác nhau, bằng hai cái động tác nó khác nhau, và bản chất nó khác nhau. Ở đây không phải là chúng ta sợ chúng ta nói chệch đi, mà thực sự nó là như thế.

 

Và để các đ/c có đầy đủ thông tin, một cách rất là chính xác, đầy đủ, toàn diện, thì chúng tôi đã mời đại diện Bộ Ngoại giao để nói chuyện với các đ/c. Cùng với anh Lương Thanh Nghị, thì còn có đại diện bên Bộ của bên Bộ Ngoại giao và đ/c Bộ trưởng nữa, đến và nói chuyện …

 

Và chúng tôi thiết nghĩ là các cơ quan chủ trì báo chí đã dày công như thế, đã mời như thế, đã đến báo cáo với các đ/c, thì các đ/c phải tuân thủ. Đây là nguyên tắc.

 

Thưa các đ/c là chúng tôi xin nhắc lại thế này này, cái Giao ban báo chí, là trước hết, là lãnh đạo Ban, Bộ, Hội giao ban với lãnh đạo cơ quan báo chí, hoặc là đ/c đó được ủy quyền của lãnh đạo, đó là một. Thứ hai, là giao ban với đảng viên, là lãnh đạo cơ quan báo chí. Đây là nguyên tắc, không có gì thay đổi cả. Và do đó, khi đã có sự chỉ đạo rồi, thì chúng ta phải chấp hành. Còn nếu các đ/c có ý kiến báo lưu thì các đ/c có thể đề đạt tại giao ban hoặc bằng văn bản. Còn … khi đã … chấp hành, không có chuyện gì khi chúng tôi hỏi, mà các đ/c đã đồng ý rồi, có nghĩa là các đ/c phải thực hiện nghiêm túc. Đây là yêu cầu bắt buộc. Đây là yêu cầu bắt buộc. Thế thì chúng tôi xin nói thể này:

 

Cái việc làm đứt cáp và cắt cáp thì đã nói như thế rồi, thế mà trong tuần vẫn có những báo vẫn nói … Tôi xin nói rằng là … trong cái giao ban vừa rồi ấy, thứ Ba vừa rồi ấy, tôi phê bình cái chỗ cái báo PetroTimes của anh Nguyễn Như Phong. Nhưng mà ngoài ra còn có một số cơ quan báo chí khác nữa … như là … khi nãy cái báo cáo có dẫn ra ấy.

 

Thì thưa các đ/c là … có một cái điểm mà tại sao … ở thời điểm này chúng ta phải đưa hết sức chính xác, kín kẽ là vì sao? Năm nay kỷ niệm tròn 5 năm, Quốc hội Trung Quốc có cái chủ trương thành lập thành phố Tam Sa. Và một số lực lượng ấy, … đương nhiên có cả những người họ rất là yêu nước, cũng có lòng tự hào dân tộc, nhưng mà đương nhiên cái cách thể hiện của họ thì cũng có những cái bức xúc. Mà … mà mà … bằng cái … cái cái … cái gọi là cái tình cảm cá nhân, thì họ tổ chức đi tụ tập, … và đi biểu tình. Và thưa các đ/c là … cái việc mà đi … tụ tập biểu tình này í, thì trên Facebook ấy, có cái trang Nhật ký yêu nước … hô hào nhau để đi biểu tình. Dân làm báo, Dân luận, blog Biệt kích xa xứ, thì tán phát lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược vào ngày mùng 9 tháng 12. Như vậy là có điện thoại, nhắn tin cho nhau, và trên Facebook, trên các trang mạng xã hội, trên blog các nhân có lời nhắn như thế. Thế mà đã chỉ đạo như thế rồi, mà lại vẫn còn …

 

Tôi nói là như Lao động, … thế thì nêu một cái tít là “Trung Quốc ngày càng hiếu chiến”. “Chiến” ở đây là khác, phải không ạ, nó là khác.

 

Rồi thì là … cái Pháp luật TPHCM thì là “Tàu cá Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02”. Là “cắt cáp”.

 

Rồi thì VNExpress đưa tin là “Tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp địa chấn” và đưa cả clip “Tàu Trung Quốc ngang ngược vi phạm lãnh hải”, gọi là “Cắt cáp địa chấn của Việt Nam”, năm 2011.

 

Rồi “Vụ tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp, Trung Quốc vu cáo Việt Nam”, Việt Nam pờ-lớt (Vietnam +). Rồi là báo điện tử Kiến thức Net đưa lại. Cái báo điện tử Kienthucnet.vn này là của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thật VN, hôm nay không biết là có đ/c Phan Trung Mậu, đại diện cho Liên hiệp có đi dự đây không ạ, cơ quan chủ quản? Cái tờ báo này mới được lập năm 20 … 12 này, nhưng mà vừa rồi có một số cái sai phạm, nên việc này mà … sai phạm mấy lần.

 

Rồi là là … là “Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN phản đối tàu Trung Quốc cắt cáp Mình Minh 02”, lại vẫn Việt Nam pờ-lớt.

 

Rồi là “Vụ cắt cáp Bình Minh 02: ăn cướp la làng”, TTXVN nêu và báo Đất Việt đưa lại. Và ở đây hôm nay có chị Trang đây chúng tôi xin nói thế này: chị Trang về báo cáo với anh Lợi, chúng tôi sẽ có công văn gởi cho tổng giám đốc TTXVN. Thế thì cái Việt Nam pờ-lớt có phải là đơn vị báo chí của TTXVN hay không, mà lại đưa không theo sự chỉ đạo? Thứ hai là lại ngay TTXVN thì vẫn có một bài viết nói rằng là “Vụ cắt cáp tàu Bình Minh 2, vừa … à ăn cướp la làng”. Mà cái bài này TTXVN đưa, Đất Việt đưa lại.

 

Rồi thì “Trung Quốc cắt cáp Bình Minh 02 có ý đồ gì?” Kiến thức Nét lấy lại của Đất Việt. “Sau vụ cắt cáp Bình Minh 02, Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ đối tác”, Năng Lượng VN, chuyên san của anh Nguyễn Như Phong. (Có tiếng phụ nữ nói xen vào: Không phải đâu ạ, tờ Năng lượng VN khác tờ Năng lượng Mới). À vâng, vâng xin lỗi. Và cái mục Báo chí Toàn cảnh của Đài Truyền hình VN sáng Chủ nhật ngày mùng 9 tháng 12 thì xin thưa các đ/c là … trong cái Chủ nhật trước, thứ Bảy, Chủ nhật trước và cái thứ Bảy, Chủ nhật tuần vừa rồi ấy, thì thưa các đ/c là các lực lượng chức năng, đặc biệt là công an, (bất ngờ hạ giọng thì thào)kể cả quân đội, thì các đ/c biết là căng lực lượng ra, để mà ngăn chặn, ngăn cản tụ tập đông người. Tất nhiên chúng ta cũng thông cảm với bà con bức xúc, nhưng nếu mà số người mà tụ tập quá đông ấy, thì sẽ bất lợi, thậm chí là có thể đảo chiều, cho an ninh chính trị và trật tự xã hội của mình. Cho nên các đ/c đã căng lực lượng ra, thì cái Báo chí Toàn cảnh của Truyền hình VN đưa …đưa … đưa … điểm báo. Anh lại không phải là “điểm”, anh lại nhấn lại, đưa lại các cái báo khác, và cộng dồn lại thì cái thời lượng của nó là mấy phút. Thì thưa các đ/c phải nói là nó cũng làm cho cái … cái người nghe, người xem người ta cảm thấy tự nhiên là bức xúc, mà đúng vào cái buổi sáng mà lực lượng của ta đang còn căng ra ở TPHCM, Hà Nội … và một số đơn vị khác. Thì đây là một cái việc mà chúng tôi thấy là …

Hôm qua thì thưa các đ/c là không biết bên Bộ, bên Hội thế nào, còn bên Ban ấy, thì đ/c Trưởng ban phê bình cái vụ Báo chí Xuất bản và Xuất bản (? … không nghe rõ), là:

 

Tại sao lại là … lại là đã chỉ đạo như thế rồi, mà để các báo lại lọt lưới lần này nhiều như thế. Tôi tuần vừa rồi thì tôi có đi công tác ở các địa phương, lịch làm việc rất là căng, cho nên tôi không thể theo dõi hàng ngày được, hàng giờ được, nhưng mà trường hợp của “Báo chí Xuất bản” vừa rồi mà hôm qua tôi đã phê bình thì không thể trách được nhá.

 

Mặt khác đấy, là khi đã có sự chỉ đạo như thế, thì các cơ quan báo chí đã không chấp hành, thì … theo chỉ đạo của đ/c Trưởng ban đấy, thì sau (nghe không rõ) … này, Cục Báo chí và Xuất bản sẽ có một cái công văn gửi cho từng cơ quan báo chí đó và cơ quan chủ quản, đề nghị kiểm điểm là tại sao đã cung cấp thông tin, đã có sự chỉ đạo định hướng mà vẫn như thế. Thì thưa các đ/c là thế này này, chúng ta không phải là cái chuyện là không cho biểu tình là chúng ta sợ Trung Quốc … không phải! Nếu suy nghĩ như thế thì thấy hết sức đơn giản, và thậm chí có thể nói là … ngây thơ. Không ai sợ ai cả! Nhưng mà cái sự việc không cần thiết, chưa đến mức phải … phải tụ tập đến mức như thế. Thưa với các đ/c là cái cách của Trung Quốc như thế mà … thì sẽ vẫn còn rất nhiều, đại loại như thế sẽ còn rất nhiều, sẽ còn tiếp tục diễn ra. Tất nhiên là đấu tranh thì bằng ngoại giao vẫn là chủ yếu, chứ còn khi mà dùng các giải pháp khác là bất đắc dĩ. Và thưa với các đ/c là ngay cả đấu tranh về mặt pháp lý thì chúng ta cũng còn phải tích lũy các cái hồ sơ, các cái dữ liệu, các cái cơ sở pháp lý để … thật chắc, chứ không phải bỗng chốc một cái là có thể đưa ra tòa án quốc tế, hay là trọng tài quốc tế, kinh tế quốc tế … Không phải!

 

Rồi thì … cái giải pháp mà nói là, là gọi là … cuối cùng ấy, gọi là dàn quân ra để mà đánh nhau, thì đấy là cái giải pháp mà thưa các đ/c chí là giải pháp gọi là … gọi là đến mức là không thể có một cái cách nào khác nữa. Không thể có một cái cách nào để cứu vãn. Chứ còn hay ho gì cái chuyện là đánh nhau, để rồi rồi con em hai bên đều đổ máu, rồi thì tiêu … tiêu … tốn sức người sức của, máu xương. Cái điều đó là cái điều … cái giải pháp đó gọi là cái giải pháp gọi là bất đắc dĩ, cuối cùng, chứ không phải là sợ. Sợ thì không sợ! Ông cha ta đã không sợ thì chúng ta cũng không sợ gì cả! Nhưng có điều là chúng ta tìm mọi cách để chúng ta xử lý vấn đề cho nó … nó giảm đi, để mà giảm bức xúc, giảm … đi, giảm đối đầu, giảm căng thẳng. Đó là chiến lược!

 

Thế thì báo chí chúng ta ấy, trong cái thời điểm mà nước sôi lửa bỏng như thế thì chúng ta phải biết cách … nước sôi thì bớt lửa đi. Thì chúng ta lại cứ … đút củi vào, đun cho lửa bốc lên, thì như vậy là không nên. Thì chúng tôi cho rằng là đây có sự chỉ đạo rồi. Có định hướng rồi, có chỉ đạo rồi, cung cấp thông tin rồi, mà anh không chấp hành thì dứt khoát là xử lý. Thì chúng tôi đề nghị là lần này là xử lý cả về mặt đảng, cả về mặt bên nhà nước. Bên nhà nước thì chúng tôi đề nghị anh Lai, cùng các anh lãnh đạo Bộ, các vụ cục chức năng củng cố hồ sơ, để rồi có thể xử phạt hành chính.

 

Nhưng mà cái chuyện … dăm ba triệu đồng đó không quan trọng lắm, nên tôi đề nghị xử lý cả về mặt là tư cách đảng viên, của anh, anh không chấp hành, chúng tôi sẽ xử lý. Về phía đảng, chúng tôi sẽ làm như thế. Và chúng tôi sẽ báo cáo với tổ chức đảng, và cái cơ quan chủ quản ở đó biết cái chuyện này.

 

Thì thưa các đ/c là chúng ta không thể để cái chuyện là đã như thế, cung cấp thông tin (?) như thế rồi. thế mà vẫn không chịu là … chấp hành. Trong giao ban á, thì anh hỏi đủ thứ, chúng tôi mời anh. Nhưng mà đến khi đã kết luận rồi thì phải chấp hành, đây là nguyên tắc. Thì đây là cái việc mà chúng tôi muốn … thực ra thì không muốn là … thực ra căng thẳng với nhau. Nhưng mà đến lúc đã nói với nhau là thống nhất với nhau rồi thì phải thực hiện. Chứ không thể có cái chuyện là ông chẳng bà chuộc, mỗi anh nói một phách. Và một số cơ quan báo chí mà chúng tôi nêu mà có tần suất vi phạm nhiều lần ấy, thì đề nghị lại phải xử lý nghiêm túc và phải có hình thức xử lý kỷ luật …

 

51 PHẢN HỒI   

 

Phó thường dân Việt đã nói

16/12/2012 lúc 22:40

Ôi tự do báo chí ở đất nước ngàn năm văn vật!
Và không thể tưởng tượng được đây là bài nói chuyện của một người có trình độ tiến sĩ và chức vụ gọi là “phó ban tuyên giáo trung ương”.

 

Mao Lênin đã nói

16/12/2012 lúc 22:36

Ối ông Thế Kỷ thế kiếc ôi, ông và cái ban ông lãnh đạo thế …đếch nào mà để cho mấy thằng phản động nó post lên cả chuyện giao ban báo chí cực kỳ bí mật như vậy lên mạng hả ông. Làm vậy còn gì uy tín Đảng ta nữa ha ông. Vậy là ông thực tội to kinh lắm đấy nhé! Nếu tôi là trưởng ban của ông, tôi phải kỷ luật cắt chức ông chứ không phari ông đòi kỷ luật các báo…Đúng không đ/c Thế Kỷ?????

 

Đồng nghiệp đã nói

16/12/2012 lúc 22:08

Tiến sĩ lịch sử đảng, tiến sĩ mác-lê tức có trình độ về cái thùng rác nhân loại đã bỏ đi, Thế Kỷ bị bọn đểu đưa ra làm bung sung rồi. Bài nói này thể hiện nhân cách khốn cùng của kẻ dối trá.Thằng ngu nói dối thằng khôn(Nhiều thằng ngồi nghe có thằng khôn), chó không nghe được nhưng thằng nào cũng sợ mất ghế, không dám hỏi cu Kỷ một câu: Thế chỗ tàu BM đang thăm dò là lãnh hải của ai? Sao tàu giã cào TQ nó vào đấy thì thằng Kỷ trả lời thế nào?Cái công thức ông cha không sợ TQ thì ta không sợ, ai tin được!Xưa vua Lê Thánh Tông không sợ TQ nhưng vua Lê Chiêu Thống sợ…Thế mà cũng tiến với sĩ.Thối lắm rồi Kỷ ạ.

 

nguyen van Duc đã nói

16/12/2012 lúc 21:33

trình độ của ông này có vấn đề gì mà ăn nói lủng củng lại cà lăm nữa. chẳng ai khảo mà xưng ra đấy nhé. các ông vẫn nói VN có tự do báo chí thế mà ông nhắc đi nhắc lại là đã có chỉ thị rồi mà một số báo vẫn không làm theo? việc gì mà ông lại cà lăm thế? ông sợ sự thật mà ông nói lắp hay là ông cũng muốn làm tay sai bán nước?

 

cà lăm đã nói

16/12/2012 lúc 21:18

Cái anh Tuyên Giáo này nói theo như kiểu không có CHÍNH NGHĨA!
Sao không nói ngắn gọn là: Tàu cá TQ vô tình làm đứt cáp, báo nào nói không đúng phạt hành chính và kỷ luật Tổng biên tập. Xong, giải tán!
gì mà cứ nói cà lăm cà giật, sợ phóng viên bẻ lại sự thật nên nói ngọng chăng1

 

ĐộcĐảng đã nói

16/12/2012 lúc 20:54

Phó trưởng Ban Tuyên GíáoTW – Đảng CS VN không những chỉ thị cho báo chí VN phải HÈN, mà còn gửi một thông điệp (đã được mã hóa) đến Trung Nam Hải:
– Các thày cứ việc làm tới đi, ở VN đã có chúng tôi lo, để tế nhị thì cứ cho “ngư dân TQ” vô tình làm “đứt” cáp.
Báo cáo các thầy, ở VN, chúng tôi gọi phương pháp này là “Công Đồ”, tức là sử dụng công an gỉa dạng côn đồ, phương pháp này hiệu qủa vô cùng.

 

Người dân đã nói

16/12/2012 lúc 19:36

Tôi không hiểu sao một ông Phó Ban Tuyên giáo TW mà nói năng lủng củng chẳng đâu vào đâu cả. Ý tứ thì lộn xộn, lời lẽ thì như anh cà lắp. Không có lập luận rõ ràng những quan điểm đưa ra, thậm trí là ngụy biện không phải lối “chúng ta không phải là cái chuyện là không cho biểu tình là chúng ta sợ Trung Quốc … không phải! Nếu suy nghĩ như thế thì thấy hết sức đơn giản, và thậm chí có thể nói là … ngây thơ. Không ai sợ ai cả! Nhưng mà cái sự việc không cần thiết, chưa đến mức phải … phải tụ tập đến mức như thế”. Một con người như thế mà làm đến chức Phó Ban Tuyên giáo thì thật đại họa cho đất nước này.
Nói tóm lại, với ông này đã dốt nát lại là kẻ bán nước không thể chấp nhận được. Sao ông ta lại có cái tên Thế Kỷ nhỉ? có lẽ nên gọi là Một Ngày thì đúng hơn.

 

giangchau đã nói

16/12/2012 lúc 18:27

giangchau :Thật là thê thảm cho một “Phó Ban Tuyên giáo TW”, một Tiến sĩ… mà, trước đại diện nhiều cơ quan quan trọng của một Nhà nước nước CHXHCN VN ĐỊNH HƯỚNG XHCN, trước đông đảo các nhà báo (trong đó có thể có những người như hoặc hơn HUY ĐỨC – một nhà báo mà tác phẩm của anh đang sợ rằng sẽ không có một giải thưởng nào có giá trị hơn để trao tặng) … mà ăn nói ấp a ấp úng, ngô không ra ngô, ngọng không ra ngọng, và quan trọng hơn cả là tôi đã rất cố gắng để đọc “diễn từ” của anh ta nhưng cuối cùng chẳng hiểu anh ta nói cái con mẹ gì cả. Tôi đã cố gắng lọc bài nói của anh ta và kết quả cho thấy rằng, các “tín hiệu” mang giá trị thông tin do anh ta phát ra chỉ chiếm 30 – 40%, còn thì đều là những “tạp âm” và “nhiễu”. Thông thường, trong một “diễn từ” mang “tầm vóc quan trong” như thế mà ăn nói kiểu như thế này, nghĩa là “nhiễu” và “tạp âm” chiếm phần chủ đạo thì bài “diễn từ” đó coi như vứt đi, mục đích của việc làm cũng vứt đi nốt.
Ôi ! Thật là thê thảm ! Thê thảm ! Thê thảm cho một quốc gia mà đụng đến ông to nào cũng ăn nói không ra hồn, nhưng trơn như lươn với 51 năm kém 3 ngày chiến đấu hy sinh cho Đ thì lại quá giỏi !

Dân Sài Gòn đã nói

16/12/2012 lúc 19:07

Nói lòng vòng,nói qua nói lại chỉ tóm tắt trong vài dòng “Trên chỉ đạo đưa tin Tàu cá TQ vô tình “vướng’ làm đứt cáp,nhưng các báo lại nói theo cảm xúc của ND là cắt cáp…” thế thôi mà ông Thế Kỷ nói lòng vòng gần 1 thế kỷ nghe không hiểu nổi.

Bao nhiêu chuyện tầy đình không lo.Ở không rảnh quá kéo cả Bộ này,bộ kia vào cái chuyện đưa tin lệch pha.Tại sao báo Toàn Cầu TQ nó đưa tin “cắt cáp” có hại cho chính trị TQ mà nó không tốn thời gian.Trong khi báo mình đưa tin giống nó mà các ông sợ Sai Định hướng.Vậy mà ông còn tỏn tẻn là “không sợ ai” thực chất ông sợ mất chức làm tay sai cho Tàu Cộng,mất quyền lợi đã bao năm ôm chân mới leo lên cái chức làm nhơ nhuốc cả dòng họ,ông cha mình.

 

Hai Lú đã nói

16/12/2012 lúc 17:32

Đúng là làm tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng đần. Ngu đần như Thế Kỷ mà nó cũng tốt nghiệp đại học được thì không hiểu tại sao? Tôi có 3 giả thiết để giải thích hiện tượng này, mong các bậc minh nhân quân tử làm cho sáng mắt ra:

1) Khi còn học đại học, nó chưa có vấn đề loạn thần kinh như bây giờ nhưng sau khi bị nhiễm tư tưởng “đỉnh cao” rồi thì nó đâm ra như tâm thần như vậy; Hình như các bác bị nhiễm cái “đỉnh cao” này đều có hiện tượng bị tâm thần giống nhau thì phải.
2) Hệ thống giáo dục đại học của ta nói chung, và cái khoa Văn của ĐHTH Hà nội nói riêng, chỉ sản sinh ra những tên “phetology”, như các cụ dậy: chỉ biết ăn tục nói phét, kể cả cái đồng chí “biện chứng” và đồng chí “3 năm ở thủ đô mới được nhập hộ khẩu”.
3) Cái mồm của Thế Kỷ nó cho ngậm đầy Moutai và CNY rồi, mỗi khi nói ra nó bị ngọng, ấp úng, giống thằng say, mất hết tỉnh táo rồi.

Mong các bác chỉ giáo.

 

————————————-

 

Về cái gọi là ” thực tế” của ông Nguyễn Thế Kỷ   –   quechoa.vn

 

Giao ban Báo chí & Đảng giải thích vụ ‘chỉnh báo chí’   –   BA SÀM

 

THÔNG TIN HAI CHIỀU VỀ VỤ ” ĐỨT CÁP” TÀU BÌNH MÌNH 02 ?   –  Phạm Viết Đào

 

ÔNG “KỶ” TRUNG QUỐC SUỐT NGÀY LO TRỜI SẬP, ÔNG “KỶ” VIỆT NAM SUỐT NGÀY “CÒ MỒI” CHO LỢI ÍCH TRUNG QUỐC    –   Phạm Viết Đào

 

ĐẢNG NẶNG LỜI VỚI HÀNG LOẠT BÁO VỤ TÀU TRUNG QUỐC CẮT CÁP TÀU BÌNH MINH 02   –   Phạm Viết Đào

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: