NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 21-12-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 21-12-2012

Posted by basamnews on 21/12/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/21/tin-thu-sau-21-12-2012/

 

Bài viết mới

1488. Sổ hưu

1487. NHỮNG CÁI ĐƯỢC MẤT CỦA IXRAEN TRONG CUỘC XUNG ĐỘT TẠI DẢI GADA

1486. IXRAEN-PALEXTIN: THỎA THUẬN NGỪNG BẮN SẼ ĐƯA ĐẾN HÒA BÌNH?

1485. GS Đặng Hùng Võ gửi thư khước từ cuộc đối thoại “phúc thẩm” với người dân Văn Giang

1484. THÁCH THỨC ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC: CHIẾN TRANH HAY HÒA BÌNH?

1483. Không thể cứ trú ngụ trong sự sợ hãi

 

Tin thứ Sáu, 21-12-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- 2012 : Những sự kiện quan trọng tại châu Á có ảnh hưởng đến Việt Nam (RFI). – Thêm nhiều tài liệu quý nghiên cứu Hoàng Sa (DV). – Ấm áp tình đất – biển (TT).

Trung Quốc “làm luật” trên biển Đông (TN). – Trung Quốc không ngừng thêm dầu vào lửa (TVN). – Trung Quốc “làm luật” trên biển Đông (TN). – Trung Quốc chơi bài ‘Hải giám đi trước, chiến hạm theo sau’ (Infonet). – Khu trục hạm hiện đại nhất hạm đội Nam Hải lại khoe pháo (Sohanews).

Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-ASEAN khai mạc (RFI). – Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao 20 năm ASEAN-Ấn Độ (TTXVN). – Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Ấn Độ trên các lĩnh vực (DT). – Tham vọng khu vực của Trung Quốc : Động lực kết nối Ấn Độ và Đông Nam Á ? (RFI). “Bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ’ là một điều không ổn, nhất là với thái độ hống hách mà Trung Quốc đang bộc lộ. Do đó, rõ ràng là (ASEAN) đang thăm dò nhiều hướng thoát”. ASEAN muốn Ấn Độ giúp giải quyết tranh chấp với Trung Quốc (DT).

Ấn Độ sẵn sàng “chiếu tướng” Trung Quốc ở biển Đông (Việt Times). – Việt Nam tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Ấn Độ (TN). – Tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm Ấn Độ-ASEAN: Việt Nam hoan nghênh chính sách hướng đông của Ấn Độ (TP). – ASEAN – Ấn Độ: Từ đối thoại đến đối tác chiến lược (TT).

Trung-Nhật 2012: Sóng dữ biển Hoa Đông (VNN). – Người Nhật thấy “quá đủ” với Trung Quốc (NLĐ). – Nhật dự báo Trung Quốc sẽ cứng rắn hơn (PLTP).

Mỹ ‘triển khai vũ khí mới ở Châu Á’ (BBC). – Mỹ sắp triển khai tàu chiến và thiết bị quân sự hiện đại nhất qua Châu Á (RFI). – Tam giác mới Nhật – Mỹ – Hàn (DNSG). – 2013: dự báo quan hệ Trung – Mỹ (SGTT).

Hoa Kỳ chuẩn bị hợp tác quân sự với Miến Điện (RFI). – Mỹ đẩy nhanh “hướng về châu Á” (SGGP).

– Minh Diện: ÔNG THANH ĐÁNG BỊ CHỬI TỤC (Bùi Văn Bồng). “Nếu có ai làm nhục đảng, làm mất niềm tin vào đảng, thỉ đó chính là Đại tá, PGS,TS, nhà giáo ‘u tối’ Trần Đăng Thanh”. – Xuân Thọ – Sổ hưu (Dân Luận). – Huỳnh Văn Úc: Câu chuyện cái sổ hưu (Nguyễn Tường Thụy). – Hà Văn Thịnh: Dốt nát như thế, giảng bài không xấu hổ sao? (BoxitVN). – “Đại tá Trần Đăng Thanh chỉ đạo về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học” (DĐCN).

Mang ơn Trung Quốc đến bao giờ? (RFA). Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: “Ơn nghĩa gì mà anh giúp tôi rồi bây giờ anh giết dân tôi, anh phá nát mấy tỉnh biên giới của tôi thì còn ân nghĩa gì nữa! Bây giờ anh còn nợ máu với chúng tôi”.

NGÀY TẬN THẾ – VẬY MỪNG! TỐT THÔI! (Bùi Văn Bồng). – HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 48) – Làm gì khi…tận thế ? (Nhật Tuấn). – Tin giờ chót: HOÃN NGÀY TẬN THẾ (FB Nguyễn Minh/ Huỳnh Ngọc Chênh). “Các chuyên gia kinh tế của Xa tăng đã xem xét tính khả thi của đề án ‘Ngày tận thế mới’ qua các đề án Văn Giang, thủy điện sông Gianh, Bau xít Tây Nguyên và nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận. Họ đã rút ra kết luận là Việt Nam hoàn toàn có khả năng thực thi những công trình vĩ đại như vậy và việc thi công Ngày Tận Thế trên mặt đất sẽ rẻ hơn rất nhiều xo với thi công dưới lòng đất”.

TẬN THẾ NIỀM TIN (Thùy Linh). “Mình tin xã hội chúng ta lâu nay đã bước vào chu kì tận thế: sự tận thế của niềm tin, niềm vui sống. Những gì tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, bác ái, công bằng, yêu thương…đã bị hủy diệt bởi sự công phá của thói dối trá, vô liêm sỉ, trơ trẽn. Gương mặt quĩ dữ lên ngôi làm thành gương mặt thời đại, không còn giấu trong bóng tối mà hiển lộ khắp nơi, công khai, nhơ nhớp”.

Hôm nay có lẽ đúng là một “Ngày tận thế”, nhưng với riêng Đại tá Trần Đăng Thanh, người đã phá vỡ kỷ lục trên blog Ba Sàm này với 600 phản hồi cho bài diễn thuyết, chưa đầy 2 ngày lên mạng (một số “kỷ lục” trước đây chỉ vào khoảng 400 thôi). Không chỉ phá kỷ lục về số lượng ý kiến, mà Trần Đăng Thanh còn đạt kỷ lục về “chất lượng”, tức toàn bộ 600 phản hồi đó là những lời phản đối, chỉ trích với thái độ căm giận, khinh bỉ, … chưa từng thấy. Những lời nhục mạ, so sánh với loài súc vật, những thứ người không đáng là người v.v… thậm chí cả những lời rủa tục không còn kìm nén nổi, buộc chúng tôi bất đắc dĩ phải cắt bỏ.

Cũng đã có nhiều bài viết phân tích, phê phán trong hai ngày qua, nên ở đây chúng tôi chỉ xin nêu ra một dấu hỏi. Đó là: liệu có phải Trần Đăng Thanh đang nhận một nhiệm vụ của “các thế lực thù địch” phương Bắc, trong vai trò một tên gián điệp, Việt gian bán nước, tận dụng vị trí của mình, lợi dụng kẽ hở trong khâu quản lý các hoạt động “tuyên huấn” để phục vụ mưu đồ của giới cầm quyền bành trướng Bắc Kinh?

Phải đặt dấu hỏi nghiêm trọng đó, bởi thật đáng ngạc nhiên là bài “thuyết giảng” của Trần Đăng Thanh không đơn giản là những thông tin lượm lặt, những quan điểm cá nhân, mà có những mệnh lệnh được đưa ra cho các vị lãnh đạo trong ngành giáo dục, có lẽ đến một ông bộ trưởng cũng chưa chắc dám làm. Ví dụ: với sinh viên đại học, nhà trường không thể và cũng không có quyền quản lý họ khi họ ở nhà, ở ngoài khuôn viên nhà trường, vậy mà Trần Đăng Thanh đã dám ra lệnh, đe nẹt các vị lãnh đạo đại học không được để sinh viên tham gia biểu tình, thể hiện lòng yêu nước, chống Trung Quốc gây hấn, nếu để xảy ra sẽ tự hiểu là phải bị xử lý, khi y tuyên bố đó là “khuyết điểm” của tất cả các vị này.

Còn nếu trong thời gian tới lại vẫn thấy Trần Đăng Thanh lê lết khắp nơi, tiếp tục uốn lưỡi cú diều như vừa qua, thì chúng ta có thể phải đặt một dấu hỏi khác, lớn hơn rất nhiều.

Bỏ Điều 4 Hiến pháp là nguyện vọng của 87 triệu nhân dân cả nước! (QLB). – Mời xem lại bài viết của GS Nguyễn Văn Bông mà độc giả C.Đ. đã nhắc tới: Đối Lập Chính Trị (TCCM). GS Nguyễn Văn Bông là Giám đốc Học viện Quốc gia Hành chính dưới thời VNCH, đã bị ông Vũ Quang Hùng ám sát hơn 40 năm trước, mà các báo trong nước đã từng đăng bài ca ngợi hành động khủng bố này: Tôi ám sát người sắp làm thủ tướng Sài Gòn (DV).

– Dẫu biết đây chỉ là… thì tương lai xa, nhưng ai bảo chúng ta không có quyền mơ? Kịch bản Nguyễn Phú Trọng tuyên bố giải tán đảng cộng sản Việt Nam (DLB). “1/ Tạm thời đổi cách gọi tên nước ta sẽ là: Nước Cộng hòa Dân Chủ Nhân Dân Việt Nam … ”. Chưa tận thế, phải tiếp tục sống thì chỉ có những giấc mơ mới có thể giúp chúng ta sống được.

CHỦ TỊCH CHỐI TỘI ĐẢNG BÁN ĐẤT NƯỚC, THỦ TƯỚNG SAI CÔNG AN DIỆT ĐỐI LẬP (Trí Nhân Media). – Bộ tặc (DLB).

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Căn bản là xác lập được giá trị đúng (TN). Bài phỏng vấn nằm trong chuyên mục “Sáng tạo vì Khát vọng Việt” do Tập đoàn cà phê Trung Nguyên hỗ trợ. – ‘Xin lỗi nhiều quá thì thành mị dân’ (BBC). Ông Dương Trung Quốc: “Lời xin lỗi cũng có thể bị lạm dụng để che đậy sai phạm, xin lỗi nhiều quá thì thành mị dân, lợi dụng lòng thương của người khác”.

Có cần tuyên thệ khi nhậm chức? (DT).

Xem xét trách nhiệm việc phát hành games có bản đồ “đường lưỡi bò” (Petrotimes).

Bản tin thời sự buổi trưa (Hồ Trung Tú). – Liên quan đến bài Một vụ lộn xộn nhỏ, khó hiểu trước Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, tối 17-12-2012 (Ba Sàm).

Năm người VN được giải nhân quyền (BBC). Đó là 5 bloggers: Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Minh Hoàng và Vũ Quốc Tú (tức blogger Uyên Vũ). – Năm blogger Việt Nam được Human Rights Watch vinh danh (RFI). – Các blogger Việt Nam được vinh danh vì đã dấn thân cho nhân quyền (DLB).

Các blogger Việt Nam được vinh danh vì dấn thân cho nhân quyền (VOA). “Bằng cách vinh danh 5 nhân vật dũng cảm này, những người đã chịu đựng nhiều gian khổ và đối mặt với những nguy cơ vẫn đang đe dọa các quyền cơ bản của họ, chúng tôi lấy làm vinh dự được tiếp thêm sức mạnh cho những tiếng nói mà Đảng Cộng Sản đang cầm quyền tại Việt Nam muốn ngăn cản, không cho tham gia công luận về nhiều vấn đề chính trị và xã hội của Việt Nam”.

Thông tin mới về anh Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải (DLB). – Quyền con người trong các giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử theo Luật hình sự quốc tế (Chuacuuthe).

Hoàng Ngọc Diêu – Tổng kết “nhân quyền” Việt Nam 2012 (tổng hợp từ tin tức ghi nhận hàng ngày) (Dân Luận).

– Trần Thị Nga: Hiệu ứng ngược (Nguyễn Tường Thụy).

<- Thời trang giữ đất (Trương Duy Nhất). – Nóng – Ecopark cho máy múc tung mồ mả của dân Văn Giang ! (Xuân VN). – GS Đặng Hùng Võ gửi thư khước từ cuộc đối thoại “phúc thẩm” với người dân Văn Giang (Ba Sàm). – Mời xem lại bài đã được bổ sung thêm nội dung: Kiện tụng liên quan phu nhân cựu Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân). – Tin Nóng Từ Cồn Dầu (TNCG). – Đền bù đất theo giá thị trường nào? (TVN). – Cấp gần 10.000 suất đất trái thẩm quyền (TP).

– Minh Diện: ĐỔ SỤP MỘT THẦN TƯỢNG! (Bùi Văn Bồng). Nghe sao giống như chuyện của ông Tạ Xuân Tề, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp TP quá vậy? Mời xem lại: Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TPHCM lăng loàn với cô cháu ruột của vợ mình? (Hội NNKBSV). Ông Tạ Xuân Tề làm hiệu trưởng trường ĐHCN từ năm 1996 đến ngày 15-8-2011; ông còn được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 1996, trường có tên là Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp 4, trực thuộc Bộ Công nghiệp, đến năm 2004 được nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp).

Đây là Blog của cô Tạ Phương Nam, con gái ông Tạ Xuân Tề nói về vụ việc. Video của cô Tạ Phương Nam thông báo về các đơn thư đã gửi. Mời xem lại bài trên trang GDTP ca tụng GSTS Tạ Xuân Tề: Nhà giáo Tạ Xuân Tề: Một đời gắn bó với sự nghiệp. Ông Tạ Xuân Tề chắc là “học tập và làm theo tấm gương” của… “đồng chí Y”?

Diệt trừ sinh vật ngoại lai (DV). “Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại ở Việt Nam đến năm 2020”. Cẩn thận, thủ tướng ơi. Mời TT xem lại bài này trước khi diệt chúng: Sinh vật lạ… (Nguyễn Văn Thiện).

Thêm một kiến nghị điều tra từ Kiểm toán Nhà nước (PLTP). – Tiền nhà nước biếu không hàng trăm triệu đồng/tháng (TP). – Xin can bàn ngang! (Petrotimes).

– Về bài đã điểm trưa hôm qua:10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (CafeF). QLB có bài: “CON RỂ NHỔ BÃI NƯỚC BỌT RÕ TO VÀO MẶT BỐ VỢ”!

Tự do báo chí tại Việt Nam – Phỏng vấn Đại diện của CPJ (phần 2) (VOA). “Việt Nam bây giờ là một trong những nước vi phạm tự do báo chí tệ hại nhất trên thế giới. Ta có thể thấy điều đó qua con số các nhà báo đang phải sống sau những chấn song sắt. Việt Nam còn khét tiếng là nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất ở Châu Á”. Mời xem lại phần 1.

Cần “hàng rào kỹ thuật” cho báo chí chống tham nhũng (TT). – Nghề báo – nghề nguy hiểm nhất 2012 (TT). – Mời xem lại video 2 nhà báo VOV bị CA nện vì tưởng là… dân: Công An đánh đập 2 nhà báo của VOV (NYNV). – Lời kể của nhà báo VOV bị đánh: May mà chúng tôi đội mũ bảo hiểm (DV). – Thế giới: 2012 – Năm đẫm máu nhất đối với nhà báo (VNN).

Suy ngẫm từ hai câu chuyện nóng (Petrotimes).

– Tô Văn Trường: Danh hiệu giải thưởng đối với người tài (BoxitVN).

– Phỏng vấn blogger Huỳnh Ngọc Chênh về sách “Bên Thắng Cuộc” của nhà báo Huy Đức: Nhìn lại một thời đen tối (BBC). – Tác giả Bên Thắng Cuộc muốn lãnh đạo đọc (BBC). – MỘT THỜI GIAN KHÓ CAM GO… (Bùi Văn Bồng). – Phạm Ngọc Thảo – Oanh liệt trong thầm lặng – Kỳ 2: Gia thế (TN).

Hồ sơ đập thủy điện Đăk Mek 3 có dấu hiệu gian dối (TN). – Thủy điện Sơn La: Vận tải góp phần thành công (LĐ). – Thủy điện Sơn La về đích sớm 3 năm (Petrotimes). – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Di dân, tái định cư phải hoàn thành năm 2014(LĐ). – Ðóng góp của Công ty Ðiện lực Sơn La trên công trình thủy điện lớn nhất Ðông – Nam Á (ND).

5 hộ dân phường Bách khoa bị “đẩy” ra đường? (LĐ).

Miễn tiền thuê đất làm bãi đỗ xe khách công cộng (TN).

Chứng minh thư công nghệ cao: Hiện đại nhưng cần… gỡ rối (Petrotimes).

Ô tô, xe máy đang phải đóng bao nhiêu loại thuế, phí? (TBKTSG). Nhờ “ơn đảng, ơn bác” nên xe ô tô chỉ phải đóng… 11 loại thuế, phí; còn xe máy chỉ có… 4 loại. Ở Mỹ, trừ khi làm chủ một chiếc xe thì phải đóng thuế (ownership taxes) một lần, còn xe đang sử dụng thì chỉ đóng phí đăng ký (registration fee) hàng năm, phí này khác nhau tùy thuộc vào loại xe ô tô, đời xe, giá trị xe, tùy tiểu bang, trung bình từ vài chục đô la cho đến vài trăm đô/ năm. – Phí và dịch vụ (ND). – Phí quốc lộ 51 tăng gấp đôi từ 1-1-2013 (TT). – Nhà đầu tư “nhả” trạm thu phí số 2 cho Bình Phước (TT).

Cảnh sát biển Việt Nam phá vụ buôn lậu xăng dầu lớn (DT). – Thủ đoạn tinh vi của tội phạm kinh tế tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ (GD&TĐ). – Gà thải – giết sản xuất, diệt giống nòi (DV). – Thương lái ‘ẩn danh’ mua gom… lá sắn (ĐV).

Cấm vòng hoa, vàng mã tại lễ tang cán bộ, công chức (DV). – Không rải tiền, mã trong lễ tang cán bộ công chức (TTXVN).

Dân tộc Chăm yêu cầu được thừa nhận “Dân tộc Bản địa” (RFA). “Đối với chúng tôi, ‘Dân tộc Bản địa’ và ‘Dân tộc Thiểu số’ là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Theo hiến chương của LHQ thì ‘Dân tộc Bản địa’ là một tập thể tộc người sinh sống tại khu vực đó từ hàng trăm thế kỷ về trước. Dân tộc Chăm là một dân tộc đã có mặt tại miền Trung Việt Nam vào hơn mấy trăm thế kỷ”. =>

– Phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người ở Việt Nam: Cần có chính sách hỗ trợ đột phá (DV).

Phú Yên: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cố ý lừa chính quyền tỉnh về vụ chùa Thanh Lương (chùa Phúc Lâm).

Giữ cho em một Giáng Sinh an lành (RFA). “Rất nhiều người vẫn không thể mường tượng được cảnh những em gái nhỏ bé gầy gò, thiếu ăn thiếu mặc, bị cha mẹ hay người thân quen bán qua biên giới, vào những khu đèn bên Kampuchia, Malaysia, bị ép buộc phục vụ những khách du lịch bịnh hoạn thích quan hệ với con nít nhỏ tuổi”.

Tăng cường hợp tác ngành kiểm sát VN-Campuchia (TTXVN).

LHQ hỗ trợ VN nâng cao năng lực hội nhập quốc tế (TTXVN). Đâu rồi “các nước XHCN anh em”? LHQ có nhiều nước “tư bổn giãy chết”, coi chừng họ thực hiện “diễn biến hòa bình”!

Dân biểu Mỹ vận động Quốc hội để tiếp tay dọn quang Chất độc Da Cam (VOA).

Trung Quốc : Gần 1.000 thành viên giáo phái bị bắt (RFI). – Biểu tình hát – Tại sao sinh viên Trung Quốc phản đối bằng cách hát (Spiegel/ Phan Ba).

HRW kêu gọi Lào trả tự do cho 1 nhà hoạt động nhân quyền (RFI). – Chính phủ Lào bác bỏ dính líu trong vụ một nhà hoạt động mất tích (VOA).

Vaslav Havel – Chủ nghĩa cộng sản tiếp tục dạy chúng ta những gì? (Project Syndicate/ BoxitVN). Mời xem lại: Bí thư Đảng Cộng sản Pháp : Cộng sản không phải là một xã hội lý tưởng cần đạt đến (Libération/ Thụy My). – Nga tổ chức diễn đàn khu vực, bác bỏ cáo buộc tái xây dựng Xô Viết (VOA).

Lãnh tụ đối lập Nga bị truy tố về tội gian lận (VOA). – Ông Putin bác bỏ cáo buộc độc tài (TN).

13h30′:

Gần 100 phóng viên, biên tập viên tập huấn tuyên truyền về biển, đảo (Infonet). – Còn nhiều ấn phẩm thể hiện sai chủ quyền quốc gia (TT).

Động thái lạ: Trung Quốc diễn tập thử nghiệm chiến thuật mới đổ bộ chiếm đảo (Sohanews). – Hải quân Trung Quốc đã đào tạo gần 1000 “quân xanh” điện từ chuyên quấy nhiễu (Sohanews). – Thông điệp từ cuộc tập trận không quân quy mô lớn của Trung Quốc (ĐV).

Mỹ – Nhật trước ý đồ của Trung Quốc ở Hoa Đông (Petrotimes). – Tàu Trung Quốc lại vào vùng tranh chấp với Nhật (TT). – Tàu TQ vào vùng tranh chấp lần đầu sau bầu cử Nhật (TTXVN).

Trung Quốc đang đẩy Đông Nam Á về phía Ấn Độ (ĐV).

Đâm chìm tàu một người chết, tàu Hồng Kông bỏ chạy (VTC).

Nga xét xử các thuyền trưởng Trung Quốc đánh bắt cá trái phép (Petrotimes).

Câu hỏi gửi Đại tá Trần Đăng Thanh (Anh Vũ).

LỐI SỐNG CO LẠI ! (Bùi Văn Bồng).

– Đoàn Nam Sinh: Nhìn vào năm tới – 2013 (Quê Choa).

Hà Nội: Công chức 100 triệu và ‘cối xay gió’ (CAND/TP). – Việc công ai bán, ai mua? (Tin tức).

Giám sát việc khắc phục khuyết điểm sau kiểm điểm (SGGP). – Màn hình cảm ứng và gương mặt công chức (LĐ). – Đà Nẵng: Dân đánh giá công chức hàng tuần (DV).

Nghiệm thu, cho phép vận hành Thủy điện Sơn La (DV).

Nghi vấn nền hầm Thủ Thiêm bị nứt (VNE).

Vĩnh Long: Khởi tố hình sự 3 cán bộ thi hành án (DV). – Làm rõ, xử nghiêm các cán bộ “ăn” gạo cứu đói của dân (DT).

Bảo đảm an ninh – quốc phòng trên địa bàn Tây Nguyên (SGGP).

Thương lái bí ẩn thu mua… ngọn lá sắn (CafeF). – Giá Tàu (Đào Tuấn). “Mà chưa, hoặc không biết hai chữ ‘vì sao’ của cái sự rẻ thì làm sao hàng Việt thoát khỏi sự bẽ bàng trên sân nhà”.

Trung Quốc: Gần 1.000 thành viên giáo phái “tận thế” bị bắt (DT). – Công bố một loạt tiết lộ gây sửng sốt vụ Bạc Hy Lai (LĐ).

Trung Quốc: động đất năm 2008 ở Tứ Xuyên gây ra bởi nhà máy thủy điện? (NTDTV/ Kichbu).

Tư cách của những ông Hoàng Trung Cộng (ĐKN).

Truyền thông Triều Tiên ít để tâm kết quả bầu cử Hàn Quốc (VOV).

15h50′ Trung Quốc phái 1 nữ sĩ quan ra đồn trú trái phép tại Trường Sa. Điểm tin này chủ yếu để nhắc nhở báo Giáo dục Việt Nam chớ có bạ gì cũng đưa, tưởng là chỉ đổi cái tên của nó thành Trường Sa, thêm bớt vài chữ là được; lại còn tương hết cả ảnh của nó lên như vậy, nghĩ là để … “tố cáo” hóa ra thành quảng cáo.

Bọn Khựa làm đủ trò để tuyên truyền cho việc mở rộng xâm lấn của nó lên biển đảo của ta, khi đưa tin, cần cân nhắc, có cần đưa không, nếu đưa có thể phải có cách viết khôn khéo. Thêm nữa, từ lâu, đã có tin chúng đưa cả gái điếm ra cho sĩ quan, hoặc lính đảo thỏa mãn vì xa nhà lâu ngày, nên trò này cũng chẳng khác thứ gái điếm ngụy trang là mấy; nó nghĩ là “nhất cử lưỡng tiện”, hóa ra lại tam tứ cái tiện vì được ông GDVN vớ được đăng bừa lên, tuyên truyền khoe khoang không công cho nó, lại làm cho lính đảo ta nếu có đọc cũng ít nhiều bị sao xuyến … Huấn luyện lăng nhăng mới được 3 tháng mà ra chỉ huy bãi đá ngầm, chuyện hoang đường như vậy mà tin được sao? Có mà huấn luyện làm gái thì có.

Bọn Khựa này là bậc thầy tuyên truyền, ngụy tạo các “điển hình”, “thần tượng”, ví dụ ngày xưa có tay “Lôi Phong” tung hô có cả nước học tập như điên, đến giờ vẫn đem cái xác rỗng này ra xào lại để thưởng thức, bị dư luận chửi. Vậy báo GDVN cần nhớ, mai mốt nó có đưa tiếp tin, ảnh gái điếm giả danh này tắm táp, bơi lặn biển thì thôi nha, đừng say sưa tung lên nữa!

 

KINH TẾ

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục đổi mới kinh tế tập thể (SGGP). – Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (TTXVN).

Thủ tướng chỉ đạo cứu bất động sản (BBC). – Được bơm tiền, đại gia BĐS chưa thoát cửa tử (VEF). – BĐS show hàng săn kiều hối cuối năm (CafeF). – Bàn giao nhà thu nhập thấp Đại Mỗ vào tháng 1/2013 (DĐDN/ CafeF). – Mua nhà: sốt ruột chờ vốn rẻ (TT). – Cứu bất động sản: BIDV và Agribank lên tiếng “xuống tiền” (VnEco).

Bộ Tài chính đề xuất nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013 (CafeF). – 21 nhóm giải pháp tài chính tháo gỡ khó khăn năm 2013 (NDH Money). – Bộ Tài chính đề xuất giảm, giãn hàng loạt thuế, phí (TP). – Năm 2013: giảm, giãn thuế khoảng 5.000 tỉ đồng (TT).

Hệ thống ngân hàng tại Việt Nam lớn như thế nào? (Gafin). – Doanh số vay mượn USD trên liên ngân hàng bất ngờ tăng hơn 120% (Gafin). – OceanBank: NH bán lẻ tăng trưởng nhanh nhất 2012 (Gafin). – Ngân hàng sắp hạ lãi suất? (TP). – Việt Nam nói còn rộng chỗ để cắt lãi xuất chính thức (VOA). – Lạm phát giảm giúp VN cắt lãi suất (BBC). – HSBC nhượng 18% cổ phần Bảo Việt với 340 triệu USD (VNE). – Nhật mua cổ phần Bảo Việt từ HSBC (BBC). – Thu phí ATM: lại là điệp khúc bảo vệ người yếu thế (SGTT).

Thêm tiêu chí để sàng lọc CTCK (LĐ). – Hủy niêm yết là thượng sách (LĐ).

Bộ Tài chính đề xuất tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh 2013 (PLTP).

Giá điện lại tăng thêm 5% (TT).

Giá xăng dầu đã minh bạch (!) (TT). – Chuyện xăng dầu: “Xin lỗi anh Bảo” (TN). – Gỡ khó thị trường xăng dầu, các bên không gặp nhau (TBKTSG). – Giá xăng không giảm do… thuế! (SGTT). – 25 tỷ đồng xăng dầu không hóa đơn chứng từ (TP). – Chủ tịch Petrolimex: Giá xăng cả chu kỳ là “không minh bạch” (VnEco). – Giá xăng dầu ở VN: Chỉ minh bạch tại thời điểm công bố (LĐ). – “Không nên kết luận cả hệ thống vi phạm” (Petrotimes). – “Đọc báo sẽ thấy điều hành xăng dầu minh bạch” (DV). – Xăng dầu vẫn chưa theo cơ chế thị trường (PLTP).

Gian nan “cuộc chiến” chống chuyển giá (DĐDN).

<- Công nghiệp ô tô: Lo vết xe đổ (NLĐ).

Việc làm đang khan hiếm (SGTT).

Khánh Hòa: Xuất khẩu cá nóc hiệu quả cao (DV). – 38.218 tỉ đồng để nuôi cá tra đi đâu ? (TN). – Bianfishco hết nợ nông dân và công nhân (VEF).

Phát hiện thêm container hàng hiệu “có vấn đề” (TN). – Buôn lậu ở biên giới phía bắc nóng lên từng ngày (LĐ). – Kinh doanh may mặc: Nhiều hàng mới giá rẻ vẫn ít khách mua (SGTT).

‘Triết lý” giữ gìn thương hiệu Việt của dân nhậu (KP/ VEF).

TPHCM: CPI tháng 12 tăng thấp, cả năm tăng 4,07% (TBKTSG).

Nhà máy cồn ethanol Đại Tân nợ ngân hàng 700 tỷ đồng (Gafin). – Tập đoàn Mai Linh không có 500 triệu trả nợ? (VTC). – Chủ nợ bao vây nhà máy ethanol Đại Tân (TN). – Lùm xùm vụ nhà máy cồn ethanol vỡ nợ (PLTP).

Vạch bản đồ các khu vực thu hoạch hoa màu kém (VOA). “Nếu các khoảng ruộng lúa gạo và lúa mì to lớn không được cải thiện, thì chúng ta đang đi về đâu khi nói đến vấn đề đạt chỉ tiêu nuôi ăn 9 tỷ con người?”. Rau an toàn đang “chết héo” (PLTP). – Hoa mai Huế nở sớm (TT).

Việt Nam-Ai Cập tăng cường trao đổi thương mại (TTXVN).

Nhật khiếu nại Trung Quốc tăng thuế thép ống nhập (TTXVN). – Ngư ông Trung Quốc trước sự chết yểu của liên minh lúa gạo ASEAN (SGTT).

Mỹ, TQ tuyên bố đạt tiến bộ về tranh chấp thương mại (VOA). – Ấn Độ sắp thay thế Trung Quốc trở thành đầu tàu tăng trưởng toàn cầu (Petrotimes).

Thị trường chứng khoán New York được bán cho người khác (VOA).

Dầu mỏ – nhân tố chi phối quan hệ Mỹ-Trung Đông (TTXVN).

Chaebol – Khổng lồ già nua? (BBC).

13h30′:

‘Lợi ích nhóm’ phủ bóng lên ‘chuyển giá’ (PetroTimes).

Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA (VEN). – Kiều hối về nhiều dịp cuối năm (VEN).

Hà Nội: Thu phí và lệ phí 2012 vượt 40,6% so với dự toán (CafeF).

Cơ sở giảm lãi suất (SGGP). – Không dễ kích tăng trưởng tín dụng (ĐT).

Thu phí ATM nội mạng: Thiệt thòi khách hàng lĩnh đủ (ĐĐK).

Nhân lực ngân hàng hết thời hoàng kim (VNE).

Ngân hàng thu hồi nợ như phim (TT).

Công ty chứng khoán “mở hàng” giảm lãi suất (Vietstock).

Chưa hẳn là tối ưu! (NNVN).

Thận trọng là không thừa (ANTĐ).

Muốn giảm giá hay có xăng dầu để mua?! (DT).

Giá điện lại tăng 5% (VnMedia). – Giá điện tăng 5% từ ngày mai (VNE).

Ngành cà phê lo đi tìm… chứng chỉ (TBKTSG).

– Ẩn họa nuôi chồn nhung đa cấp: Lộ bản chất! (NNVN).

Cần mạnh dạn vô cảm với chăn nuôi nhỏ lẻ (NNVN).

Mỗi ngày, 300-400 tấn heo “đổ bộ” qua Trung Quốc (NNVN). – Gia cầm tăng giá trở lại: Người chăn nuôi tiếc đứt ruột (NNVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

240. LÊ QUÝ ĐÔN, NIỀM KHÁT VỌNG ĐỔI MỚI BỘ MÁY QUAN CHỨC LAO ĐỘNG (Việt Sử ký).

Mở cửa hầm dưới thành cổ (TN).

Tưởng niệm 90 năm sinh nhà văn Hoàng Công Khanh (BoxitVN). – Hoàng Quốc Hải: NHIỀU KHI TÔI NGƠ NGÁC NHỚ ÔNG (Trần Nhương).

– Hoàng Quý: MỘT LỐI ĐI MANG TÊN VŨ THANH HOA (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Quang Sáng: Những điều cần cho văn học (PBVH)

– Nguyên Ngọc: Cần phát huy đầy đủ chức năng xã hội của văn học nghệ thuật (PBVH).

– Nguyễn Hồng Phong: Để văn nghệ ta có được nhiều đỉnh cao phong phú (PBVH).

Khi Lê Minh Khuê tung “Nhiệt đới gió mùa” (TP). – Nhà văn Lê Minh Khuê đang “trả món nợ quá khứ” (DT)

Nhộn nhịp dịch vụ vẽ chân dung 10 phút bên Hồ Gươm (VNN). “Những họa sĩ làm dịch vụ vẽ chân dung thường là sinh viên đã, đang học hội họa trong các trường nghệ thuật ở Hà Nội, là sinh viên các trường Kiến trúc, Xây dựng, là những người thợ vẽ truyền thần đất Hà Thành xưa …”

Đặng Ngữ – Tầm nhìn và văn hoá (Dân Luận).

Đạo diễn Phan Đăng Di: Tận thế nào đáng sợ bằng việc nghi kỵ nhau (LĐ).

Phở không chỉ là… phở, ở Little Saigon (Người Việt).

Chuyện về người “vác”loa thùng ra thế giới (NĐT).

Clip quảng bá du lịch Nha Trang gây xôn xao (VNE).

“Chuyện nhỏ” gây khó lớn – Kỳ 5: Khách du lịch cần được sử dụng nhà vệ sinh mọi nhà hàng, khách sạn (TN). Nhà vệ sinh công cộng khu phố Tây Phạm Ngũ Lão như thế này thì làm sao du khách dám vào =>

Ca sĩ Duy Quang “về miền quá khứ” (NLĐ). – Vài nét về ca sĩ Duy Quang (RFA). – Duy Quang: giọng hát tình ca sinh viên (BBC).

– Huỳnh Văn Úc: Bậc chân tu (Trần Nhương).

– Trịnh Kim Thuấn: Nhân lực ? Thiên lực ? (Trần Nhương).

– Lý Thơ Phúc dịch: Viết ra sự đọc (PBVH/ Roland Barthes).

Diễn viên phim tiêu diệt Bin Laden tri ân đặc vụ CIA (TTXVN). – Phim về truy lùng Bin Laden bị chỉ trích (BBC).

Những lá thư ngộ nghĩnh gửi ông già Noel (GDVN).

Những kỷ lục Guinness ấn tượng năm 2012 (VNN).

Cuộc sống không giới hạn: Chia sẻ niềm hy vọng (TN).

VFF thông báo đóng cửa kỳ chuyển nhượng sớm: CLB bức xúc (LĐ).

13h30′:

– Lê Hà & Thái Hoàng: Khởi nghĩa Mai Thúc Loan – lầm lẫn kéo dài: HỘI KHOA HỌC LỊCH SỬ DO ÔNG PHAN HUY LÊ ĐỨNG ĐẦU COI THƯỜNG CÔNG LUẬN, GIỮ IM LẶNG LÂU DÀI (KỲ 1)Kỳ 2: THUẬT “PHẢN BIỆN” XUYÊN TẠC, QUANH CO, PHI KHOA HỌC, KHÔNG TRUNG THỰCKỳ 3: BÓP MÉO LUẬN CỨ, ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM ĐỂ ĐÁNH LỪA ĐỘC GIẢKỳ cuối: BIẾN TOÀN BỘ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CỦA NGƯỜI KHÁC THÀNH KẾT QUẢ TRA CỨU CỦA MÌNH, GIẪM LÊN PHÁP LUẬT (VC+).

– Du Tử Lê: KHÁNH TRƯỜNG, NHỮNG HẸN HÒ BẤT NGỜ VỚI ĐỊNH MỆNH (Nguyễn Trọng Tạo).

Duy Quang ngày đi xa (TN).

Inrasara: Toàn cầu hóa, văn học và ngôn ngữ Việt Nam đi về đâu? (Inrasara).

Ngôi miếu cổ thờ đá và những bộ hài cốt bí ẩn (CAND/VTC).

Phố cổ Hà Nội đang đối mặt với nhiều thách thức (TTXVN).

Liên hoan ca trù Hà Nội (TT).

Giải thưởng văn học nghệ thuật TP.HCM 2012 (TT). – Nhà văn Lê Minh Khuê: Đừng nghĩ trải nghiệm là rào cản của sự sáng tạo (Petrotimes).

Ra mắt phim “Mùa hè lạnh”: Một triệu USD và mong muốn đến gần thị trường (TTVH).

Giáng sinh này bạn đi chơi với ai? (Tin khó tin).

Vụ người đi xem hát bị lừa: điều tra, xử lý Nguyễn Minh Tuấn (TTVH).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Công bố nhiều dự thảo quy định mới về giáo dục đại học (GDVN).

Đại học tư kêu cứu bị trường công chèn ép (Infonet). – Đại học, cao đẳng tư than khóc! (NLĐ).

Bổ sung năm ngành học được miễn học phí (PLTP). – ĐH ngoài công lập thua hai lần trên một sân (PLTP). – PGS Đặng Quốc Bảo: “Mở một nhà trường là bớt đi một nhà tù” (GDVN). – Băn khoăn về điểm sàn (NLĐ). – ĐH-CĐ NGOÀI CÔNG LẬP TUYỂN SINH KHÓ KHĂN: Đề xuất bỏ điểm sàn, rút ngắn thời gian tuyển sinh (PNTP). – “Nhanh chân” học sau đại học (GDVN). – Vẫn đào tạo mất cân đối (NLĐ). – Thêm hai đối tượng được miễn học phí (NLĐ). – Gánh “lỗ” trong tuyển sinh: Tạo sân chơi bình đẳng giữa các trường (DT). – Trường đào tạo hàn lâm, sinh viên bị doanh nghiệp “lắc đầu” (DT).

Trường ngoài công lập tuyển sinh “èo uột”: Đổ lỗi trường công (DT). – Miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên ngoài công lập (DT).

Xây KTX đáp ứng hơn 67.000 chỗ ở cho sinh viên (DV).

– Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, trẻ không được đến lớp (DV).

Phỏng vấn bà Nguyễn Phúc Anh Lan về học bổng Quỹ Giáo dục Việt Nam (VOA). “Bây giờ trên Website của quỹ Giáo Dục Việt Nam đã bắt đầu có hồ sơ để cho các thí sinh của khóa 2014 có thể bắt đầu nộp đơn vào và hạn chót là cuối tháng 4 năm 2013”.

TP.HCM cho 2.000 lượt công chức học ở nước ngoài (TTXVN). Nhớ đưa họ qua “các nước XHCN anh em” như Cuba hay Bắc Triều Tiên, đừng đưa qua các nước “giãy chết”, coi chừng bị “diễn biến hòa bình”! – Dạy – học tiếng nước ngoài trong nhà trường: Giấc mơ còn… xa (GDVN).

Quy định đúng để chấn chỉnh các chức danh (TT).

Sách giáo khoa hiện nay không nên dùng nữa (LĐ).

Tuyển sinh lớp 10 phải thi viết ba môn (DV).

Sở GD-ĐT Đồng Nai làm khó người điều chỉnh bằng cấp (TN).

<- Nhà thầu “chạy”, trường xây dở dang (TT).

TS Thụy Anh: “Trẻ thích truyện tranh, chơi game không… bất thường” (GDVN).

Tiếp tục đổi mới công tác GD-ĐT trong quân đội (GD&TĐ).

Tại sao học sinh “lười phát biểu”? (GD&TĐ). – Sống nhàn nhạt chính là tận thế (TT).

Sự thật về cái chết của Pharaon cuối cùng (DNSG).

Hào hứng đón “ngày tận thế” (NLĐ). – Học sinh, sinh viên đua nhau nói về ‘Ngày tận thế’ (GDVN). – Vì đâu mà nền văn minh Maya lại trở nên suy tàn? (TTXVN). – Sắp đến ngày tận thế – nếu bạn không ở miền tây nam nước Pháp (VOA). – Chính quyền nhiều nước đối phó với nỗi sợ ngày tận thế (LĐ). – Theo dõi thế giới trong ‘ngày tận thế’ (VNE). – ‘Chat’ cùng nhà khoa học trong giờ G ‘ngày tận thế’ (VTC). – Chiến sĩ 72 tuổi chống tin đồn tận thế (TT). – Lại nghĩ vụn (Nguyễn Thông).

Hỏi đáp Y học: Nhiễm kim loại nặng (VOA).

Phát hiện hành tinh có thể tồn tại sự sống cạnh Trái đất (VNN).

13h30′:

“Giáo dục nước ta đi ngược với các nước trên thế giới” (NĐT). – Đại học Việt Nam hội nhập quốc tế: Hợp chuẩn và lệch chuẩn (SGGP).

Lý giải học sinh lớp 4 nói thẳng: “Con không thích học lịch sử” (GDVN).

Quan trọng là học được gì (ANTĐ). – Sổ tay: Chênh! (SGGP). – Có thể miễn học phí thêm năm chuyên ngành (TP).

Bộ Giáo dục dừng mở ngành có phải… “cách làm áp đặt”? (GDVN). – Lãnh đạo ĐH lên tiếng dừng mở ngành (VNN).

Sinh viên bị doanh nghiệp “chê”, nhà trường nói gì? (DT). – 30 phần trăm cử nhân trị liệu tâm lý làm việc đúng chuyên ngành (SVVN). – Ngành công nghệ thông tin mất sức hút (TTCN). – Học thiết kế đồ họa – đừng chỉ là đồ họa viên (DV).

Đề đóm bủa vây làng đại học (CATP).

Khi học trò “sáng tạo nghệ thuật” trên sách giáo khoa (NĐT).

CÓ ĐI MỚI ĐẾN (Tâm Sáng).

Tan trường là tắc đường (ĐĐK). – Báo động đồ ăn siêu rẻ trước cổng trường (PLVN/TP).

– Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Công nghệ Giao thông Vận tải: Khai lí lịch thiếu trung thực, vi phạm Điều lệ Đảng (NCT).

“Bật mí” chạy trường (TT).

Heo hút tuổi xuân phía cổng trời – Kỳ cuối: Hạt gạo tình thương (ĐĐK).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Tàu cát va chạm tàu biển, một thuyền viên mất tích (TN). – Đang đưa 9 nạn nhân từ Lào về Việt Nam (VNN).

Ngành y tế lên tiếng về 3 trẻ tử vong sau tiêm phòng (TTXVN). – Chiêu trò của các “thần y” chữa bách bệnh (NĐT). – Chuyên gia bộ y tế đánh giá Vụ Trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Nghệ An: Tai biến nghiêm trọng (TT).

Thú nhún có chất độc, phụ huynh tá hỏa (DV).

Rau an toàn đang “chết héo” (PLTP). – Lọt vào “lò” bánh kẹo siêu bẩn! (LĐ).

Ba “sát thủ” học cùng trường với nam sinh bị giết (DV). – Sát thủ đâm chết nam sinh viên giữa giảng đường vừa đầu thú (GDVN). – Thủ phạm sát hại lớp trưởng có quá khứ hung hãn (Infonet). – Kẻ trực tiếp đâm chết nam sinh từng có 2 tiền sự (DV). – SV trường ĐH Bình Dương bị đâm chết trong quán ăn (NLĐ). – Nhìn đểu là… đâm! (TT).

Việt Nam ‘gần cuối bảng về độ hạnh phúc’ (BBC). Vậy là không còn Người Việt hạnh phúc thứ nhì thế giới nữa hả? – Châu Mỹ Latin hạnh phúc nhất thế giới (NLĐ).

Mức Ozone cao làm giảm năng suất công nhân (VOA).

Xe máy tự cháy thiêu rụi căn nhà vắng chủ (GDVN). =>

Nỗi đau bao phủ xóm nghèo (NLĐ). – Ngược đời gái bản dùng tình lừa đàn ông bán qua biên giới (DV).

Kinh tế khó khăn, người nghèo “thấm đòn” nặng nhất (TT).

Nửa đêm đi mua vé tàu tết (TN). – Trắng đêm săn vé tàu (SGGP). – Vật vã như… mua vé tàu tết (DV). – Mua vé tàu tại ga Sài Gòn: Khách giành không nổi với cò! (SGTT).

Lâm tặc lại phá rừng pơ mu (TP).

Thịt gà thức ăn nhanh nhiễm chất cấm ở Trung Quốc (PLTP).

Tận thế và… thời thế! (PLTP).

Lý giải hiện tượng ‘bóng ma’ kỳ ảo trên núi Ukraine (VTC).

Video giả ‘Đại bàng cắp bé’ ăn khách (BBC).

– Thái Lan: Dịch vụ chăm sóc y tế tốt cho người thu nhập thấp (RFA).

Chương trình ngừa bại liệt ở Pakistan bị đình chỉ (VOA).

13h30′:

Vụ bé sơ sinh tử vong: BV xử lý đúng hướng dẫn chuẩn quốc gia(?) (DV). – Chưa có kết luận về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ em sau khi tiêm vắc xin (VTV). – Tìm sự sống từ cái chết (TN).

Tiêu hủy gia súc, gia cầm có các chất Beta-agonist (NNVN). – Chấn động gà Trung Quốc được vỗ béo bằng… 18 loại kháng sinh (DV). – Công khai bán… thịt dỏm! (NNVN). – Dân Đà Lạt ăn rau không an toàn? (DV).

Quảng Nam: Hàng trăm mét kè biển bị sạt lở (DV). – Nhiều cá voi chết ven biển (VTC).

Không có rừng bần, Cù Lao Dung trôi mất (NNVN).

Cả xã khiếp sợ vì voi liên tục “dỡ” nhà, phá vườn (DT).

Mất tiền mua khổ nhục (GĐ).

Nghề “đụng” (NNVN). – Rắc rối cho thuê lại lao động (SGGP).

Hà Nội: Lửa thiêu rụi 9 ngôi nhà nơi xóm nghèo (DV). – “Cháy hết rồi, cháu có được đến trường nữa không?” (DT).

Trung Quốc lại xuất hiện thịt cừu cuộn giả dùng keo hóa học (GDVN).

 

QUỐC TẾ

 

Xung đột ở Syria đang biến thành mâu thuẫn giáo phái (VOA). – Nguy cơ cho người Nga tại Syria (TN). – Tình báo Syria bắt giữ 2 cháu trai Phó tổng thống (GDVN). – Đã có kế hoạch sơ tán hàng chục nghìn công dân Nga khỏi Syria (ĐV).

Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên (RFI). – Sự nghiệp nữ tổng thống Nam Hàn đầu tiên (BBC). – Nữ tổng thống Nam Hàn thăm mộ cha (BBC). – Tổng thống đắc cử Hàn Quốc : “Ưu tiên hàng đầu là an ninh quốc gia” (RFI). – Bà Park Geun-Hye hứa mở một kỷ nguyên mới cho bán đảo Triều Tiên (VOA). – Bà Park Geun Hye cảnh báo về mối đe dọa của Bắc Triều Tiên (VOA). – Nữ tổng thống Hàn và vô vàn phép thử khó (VNN). – Park Geun-hye và gánh nặng di sản (TN). – Tân Tổng thống Hàn Quốc đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu (LĐ). – Bà Tổng thống Park sẽ kiến tạo một Hàn Quốc mới? (SGTT). – Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye: Khôi phục kinh tế, bảo đảm an ninh (PLTP).

Phe đối lập ở Ấn Ðộ thắng lớn trong cuộc bầu cử ở bang Gujarat (VOA).

Lãnh đạo tối cao Iran lên Facebook (BBC).

Tân tổng Công tố Ai Cập đã rút lại đơn xin từ chức (TTXVN).

Các nhà lập pháp Mỹ chất vấn Bộ Ngoại giao về phúc trình vụ Benghazi (VOA). – Quan chức an ninh ngoại giao Mỹ từ nhiệm (BBC). – Bốn quan chức cao cấp Mỹ bị mất chức vì vụ Benghazi (RFI).

Thảm trạng Sandy Hook và vấn đề giáo dục (BBC). – Vấn đề sở hữu súng sau vụ thảm sát ở Newtown (VOA). – Quyền lực mềm của Obama có hữu dụng ở nhiệm kỳ 2? (VNN). – Tổng thống Obama được chọn là người của năm 2012 (VOA). – Có một Obama khác! (NLĐ).

Tổng thống Obama lạc quan về thỏa thuận tài chính (VOA).

Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu xét lại những sản phẩm Bangladesh (VOA).

Ấn Độ lại thử thành công tên lửa đạn đạo Prithvi II (TTXVN).

Trung Quốc muốn mua bốn tàu ngầm của Nga (RFI).

<- Cựu thủ tướng Abhisit bị cáo buộc tội sát nhân : Thái Lan có thể lại gặp bất ổn (RFI).

LHQ lên án các vụ tấn công của phiến quân ở Cộng hòa Trung Phi (VOA).

Tại Algeri, tổng thống Pháp thừa nhận các đau khổ do chế độ thực dân gây ra (RFI). – Pháp chủ trì cuộc họp giữa giới chức Afghanistan và phe chủ chiến (VOA).

Tổng thống Putin đến dự hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu – Nga (RFI). – TT Putin ủng hộ dự luật cấm người Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi (VOA). – 1.200 nhà báo “vây” ông Putin (DV). – Tổng thống Putin không sợ “Ngày tận thế” (VOR/ DV).

Ba Lan khuyến khích dân nhập cư làm ăn (BBC). – Hy Lạp bị tố cáo đối xử vô nhân đạo với dân nhập cư trái phép (RFI).

Anh em họ Tổng thống Ecuador mất chức vì bằng giả (TTXVN). Mời ông qua VN làm quan và tiếp tục… xài bằng giả, sẽ không bị mất chức nữa đâu.

13h30′:

Tổng thống Nga: “Không cứu chính quyền Syria bằng mọi giá” (TT). – TT Putin: “Assad có thể sụp đổ” (NLĐ). – LHQ viện trợ Syria 1,5 tỷ USD (SGGP). – Putin cảnh báo về cuộc xung đột ở Syria (GDTĐ).

Bộ trưởng Tài chính Iraq yêu cầu Thủ tướng từ chức (TTXVN).

Israel nới lỏng cho người Palestine đi lại (VOV).

Thủ tướng Anh bất ngờ thăm Afghanistan (TT). – Hàng loạt binh sĩ Afghanistan đào ngũ (ĐV).

WikiLeaks dọa tung thêm 1 triệu tài liệu mới (TT). – WikiLeaks sẽ công bố thêm hàng triệu trang tài liệu (TTXVN). – WiliLeaks sắp công bố tài liệu “gây sốc” tất cả các nước (LĐ).

Nhật Bản quyết khôi phục kinh tế (SGGP).

Thách thức nào chờ tân tổng thống Hàn Quốc? (Khampha).

Putin cười nhạo tin đồn tận thế (VNE).

Bộ trưởng Quốc phòng CH Czech bị sa thải (TN).

– Anh với EU: Ở lại hay ra đi? (ĐĐK).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 20/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 20/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 20/12/2012; + Tài chính tiêu dùng – 20/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 20/12/2012; + Thời sự 12h – 20/12/2012; + Thời sự 19h – 20/12/2012; + Gia cầm tiêm thuốc kháng sinh tràn lan.

* RFA: + Sáng 20-12-2012

123 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: