NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 23-12-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 23-12-2012

Posted by basamnews on 23/12/2012

https://anhbasam.wordpress.com/2012/12/23/tin-chu-nhat-23-12-2012/

 

Bài viết mới

1492. CÔNG VÀ TỘI CỦA ĐẠI TÁ TRẦN ĐĂNG THANH

1491. Một nỗi nhục quá lớn của Dân tộc!

1490. Hoàng Sa ư? Đừng mơ!

1489. Đặng Hùng Võ – lấy nhục làm vinh!?

Tin thứ Bảy, 22-12-2012

1488. Sổ hưu

1487. NHỮNG CÁI ĐƯỢC MẤT CỦA IXRAEN TRONG CUỘC XUNG ĐỘT TẠI DẢI GADA

1486. IXRAEN-PALEXTIN: THỎA THUẬN NGỪNG BẮN SẼ ĐƯA ĐẾN HÒA BÌNH?

 

Tin Chủ Nhật, 23-12-2012

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- CLB bóng đá No-U thi đấu giao hữu tối 21/12/2012 (Thành). – Triển lãm ảnh Trường Sa ở Hoàng thành Thăng Long (TTXVN). Bài về ảnh mà chẳng thấy bức ảnh nào. – Bé tới thăm các chú bộ đội hải quân (NLĐ). – Còn nhiều ấn phẩm thể hiện sai chủ quyền quốc gia (Petrotimes).

243. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và giao lưu văn hóa Việt – Chăm (Xưa&Nay/ VSK).

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển tranh chấp với Nhật (NHK/ DV).

Thủ tướng tương lai Nhật Bản muốn giảm căng thẳng với Trung Quốc (RFI). – Mỹ tái khẳng định ủng hộ Nhật quản lý Senkaku (VNN). – Nhật nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao (TN).

Cường quốc quân sự Ấn Độ (TN).

Mỹ đang theo dõi chặt chẽ thái độ của TQ trong tranh chấp biển Đông (GDVN). – Hạm đội Nam Hải TQ tuyển võ sĩ thiếu lâm vào biên chế để làm gì? (GDVN).

Hạ viện Mỹ : chính quyền nên bán F16 cho Đài Loan (RFI). – Nguyễn Hưng Quốc: Mỹ và Trung Quốc (VOA’s blog).

Đằng sau vụ Campuchia mua 12 trực thăng quân sự Trung Quốc (PN Today).

Tàu ngầm Việt Nam đặt mua của Nga bắt đầu được thử nghiệm trên biển (RFI).

Phác lại sử Tàu (DLB).

– Về bài đã điểm trong tin trưa hôm qua: Hoàng Sa ư? Đừng mơ! (Dong Phung Viet/ BS). Blogger Quê Choa có bài: Ba câu hỏi đắng chát gửi lên anh Tư nhân ngày 22/12.

– Đào Tiến Thi: CÔNG VÀ TỘI CỦA ĐẠI TÁ TRẦN ĐĂNG THANH (Ba Sàm).

Giãy chết (DLB). “Nếu đảng quả thật là đã đánh bại hai đế quốc sừng sỏ Pháp và Mỹ thì sao hôm nay lại hèn mạt đến khốn nạn chẳng dám ẳng lên một tiếng với Tầu? Nếu còn một chút ‘liêm sỉ’, giây thần kinh ‘tự trọng’ chưa đến nỗi tê liệt 100% thì đảng nên đổi khẩu hiệu từ nay là ‘Đảng CS Việt Nam bán nước muôn năm’.”

Đại tá Trần Đăng Thanh: “Đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm”! (RFA’s blog). – Huỳnh Văn Úc: Biết thì thưa thốt (Nguyễn Tường Thụy). – Lê Bá Dương nói về bài thơ bị Đại tá Thanh “xuyên tạc” (Bùi Văn Bồng). – Thử xét khía cạnh học thuật của bài giảng của PGS Đại tá Trần Đăng Thanh (Nguyễn Đăng Hưng).

Đốp Catherine – Vài lời gửi Đại tá Trần Đăng Thanh (Dân Luận). Vua Tự Đức: “Hai Bà Trưng thuộc phái quần thoa, thế mà hăng hái quyết tâm khởi nghĩa, làm chấn động cả triều đình Hán. Dẫu rằng thế lực cô đơn, không gặp thời thế, nhưng cũng đủ làm phấn khởi lòng người, lưu danh sử sách. Kìa những bọn nam tử râu mày mà chịu khép nép làm tôi tớ người khác, chẳng những mặt dày thẹn chết lắm !

Bàn Dân – Sao lại lên án PGS-TS Trần đăng Thanh quá vậy? Bởi… (Dân Luận). “Ông Trần Đăng Thanh đã từng rất nhiều lần lên lớp giảng dạy về chính trị cho nhiều đối tượng ‘cộm cán’ của đảng CSVN. Từ trong não bộ và máu huyết của ông Thanh, chắc chắn ông Thanh đã nói đúng logíc 100% CHỦ TRƯƠNG ĐƯỜNG LỐI của đảng CSVN. Và cũng chẳng có gì khó để kiểm chứng cái logíc 100% này, khi bao nhiêu năm thuyết giảng, ông Thanh chẳng bị một tờ báo lề đảng nào chỉ trích hoặc phê bình nhẹ”.

Quá bất công cho đại tá Trần Đăng Thanh vì đã rao giảng chủ trương đúng của Đảng (ĐHLV). “Sự thực phải có đến vài vạn đảng viên ĐCSVN tương tự như ông Trần Đăng Thanh đó là các sỹ quan chỉ huy trong quân đội-công an, cấp đảng ủy của hầu hết các tổ chức Đảng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và nước ngoài. Ai ở cấp chỉ huy/lãnh đạo trong cương vị của ông Thanh khi đi tuyên truyền cũng đều nói đại khái như vậy“.

– Trần Trung Đạo: Sử dụng “âm binh” có ngày bị âm binh vật chết (RFA’s blog). “Và chúng ta cũng có thể chỉ ra sự kiện chính quyền cộng sản hiện nay đang ở thế bị cô lập với dân chúng, không còn khả năng thuyết phục nên đã phải một mặt cực chẳng đã phải đem sử dụng ‘âm binh’ cỡ Trần Đăng Thanh, mặt khác thúc bách lực lượng công an phải thẳng tay đàn áp những cuộc nổi dậy chính trị trong tương lai. Về việc dùng âm binh, như chúng ta thấy, lợi bất cập hại. Vì âm binh đã tiết lộ hết ‘tim óc’ của giới lãnh đạo. Những lời lẽ của âm binh Trần Đăng Thanh đặt Đảng vào thế ‘mở miệng mắc quai’, không thể nói đó chỉ là ý kiến cá nhân của TĐT”.

1491. Một nỗi nhục quá lớn của Dân tộc! (Ba Sàm).

CÁM ƠN ĐẠI TÁ THANH (Huỳnh Ngọc Chênh). “Bệnh viện tâm thần TP.HCM tích cực học tập ‘tư tưởng Hồ Chí Minh về học tập suốt đời’.” Đúng là tâm thần! =>

LO XA (Phương Bích). “Có lẽ trông gương ông Lê Đức Thọ, khi chết, mộ chôn tận trong nghĩa trang Mai Dịch, có canh gác hẳn hoi mà vẫn bị trát phân liên tục (nghe nói giờ chỉ để mộ giả, mộ thật con cháu đem đi nơi nào không rõ). Một ông đại tá công an khi lâm bệnh nặng bèn dặn con: khi bố chết, trên bia mộ chỉ ghi tên tuổi quê quán, không được ghi bất cứ ‘nguyên’ gì cả”. Các đồng chí trong Bờ Cờ Tờ nên đọc tin này và chuẩn bị lo đi là vừa. – DẤU ẤN THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG NĂM 2012 (VLB).

Phương thức biểu tình (DLB). – Đề đạt được chiến thắng khi biểu tình thì Ba Trợn xin . . . hiến kế như sau (DĐCN). – Bài hát: Giọt Lệ Sầu Cho Quê Hương (TTYN).

Đỗ Bá Quyền – Chấm dứt sự lợi dụng của ngành công an (Dân Luận).

Thông cáo báo chí của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế: Việt Nam – Phóng thích, ngừng bịt miệng bất đồng chính kiến (AXQT/ DLB).

An ninh Bộ lén lút gặp luật sư của blogger Điếu Cày trước phiên phúc thẩm (Chuacuuthe). – Blog Điếu cày: Hoàn toàn vô tội! (QLB). “Anh Điếu Cày mong mỏi gia đình và bạn bè khi đi tham dự phiên tòa hãy mặc màu áo đen”.

– Bùi Tín: Không được ngụy biện về nhân quyền (VOA’s blog). Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Điều 30: “Không được diễn giải bất kỳ điều khoản nào trong bản Tuyên ngôn này theo hướng ngầm ý cho phép bất kỳ quốc gia, nhóm người hay cá nhân nào được quyền tham gia vào bất kỳ hoạt động nào hay thực hiện bất kỳ hành vi nào nhằm phá hoại bất kỳ quyền và tự do nào nêu trong bản Tuyên ngôn này”.

Người Việt ở Đức tổng kết hoạt động Ngày nhân quyền (Chuacuuthe).

Tự do trí tuệ và sự kiểm duyệt (FB Sekai Sama/ Lề trái).

Nghi vấn từ một cuộc viếng thăm và hành động của Công an Hà Nội (J.B. Nguyễn Hữu Vinh – Giải Nhân quyền Hellman/Hammett).

“Dân oan xuyên thế kỷ” Lê Thị Kim Thu ra tòa (DLB).

CÁI “LẼ SỰ THẬT” NGAY TRONG TÚI GIÁO SƯ VÕ! (Bùi Văn Bồng). – Kết luận của UBND tỉnh Nam Định về việc của Lộc An (Lê Hiền Đức).

SÓNG ĐẤT KIM SƠN (Bùi Văn Bồng). “Lôi quan tài ra Sẵn sàng chết!/ Và cùng sẵn sàng cho chúng bay phải chết/ Khi nồi cơm của dân bị hất tung/ Còn thảm hại hơn Trời đánh/ Bọn chúng bay quyền thế hơn cả Trời?” – Báo “lề phải”: Bắt hai kẻ chống đối cảnh sát tại dự án Kim SơnBắt khẩn cấp bốn kẻ ném đá tấn công cảnh sát (DV).

– Chất lượng cuộc sống người dân TP.HCM Giàu, nghèo đều khóc (SGTT). – Tranh biếm họa? (Phương Bích). – Minh Diện: GỬI HAI CÁI TAI NGHE DÂN CHỬI (Bùi Văn Bồng).

Bắt thêm hai người trong vụ phản đối cưỡng chế ở Quảng Ninh (PLTP).

Miễn phí Mác Lê (Trương Duy Nhất). – Học cũng khuyến mãi (Nguyễn Thông). – Nga: các nghị sĩ đề nghị tháo dỡ các tượng đài Lenin (russia.ru/ Kichbu).

<- Tổng Bí thư làm việc với Bộ KH-ĐT, Ngân hàng NN (TTXVN). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SGGP). Tối qua thấy VTV đưa 2 tin này, cũng ngồ ngộ. Giờ bác Tổng lại phải đi chỉ đạo sâu mấy cơ quan chuyên môn này. Ở Bộ KHĐT thì nghe chừng bác nói cũng … tạm được, nhấn mạnh tới tình trạng bất ngờ, vội vã phân cấp cho địa phương về đầu tư, giao đất đai … nên mới sinh ra đủ chuyện. Ở ngân hàng thì nghe chừng bác hơi … khó, chỉ nhắc lại như khẳng định là có “lợi ích nhóm” chứ không phải là không, và nhấn mạnh là “lợi ích nhóm” đây là nhóm tiêu cực, tham nhũng (chắc muốn ám chỉ, tách bạch với ý tưởng mới của thủ tướng khi tiếp xúc cử tri Hải Phòng mới rồi, nói có “nhóm lợi ích” có lợi cho dân cho nước?).

“100 triệu chạy công chức”: Sở Nội vụ Hà nội phải trả lời (VnMedia). – Chết xuống âm phủ biết có hay không? (SGTT). “Tôi lỡ bỏ cả trăm triệu đồng mua đôla âm phủ đốt gửi xuống dưới đó để chạy một chức đầu trâu mặt ngựa. Giờ không tận thế, tôi biết kiện ở đâu mà đòi lại tiền?

Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật”: Chính phủ chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm (TN). – Đến lượt Cảnh sát cơ động làm luật bị “sờ gáy” (VnMedia).

Bệnh viện mở sổ vàng để trừ nạn “phong bì” (TN).

– Ngạc nhiên chưa?! Tin đưa cả sự kiện Thủ tướng đi xem kịch … chống tham nhũng (VTV-Thời sự 6h sáng nay). “Vở kịch tâm lý xã hội với đề tài chống tiêu cực nổi tiếng ‘Lời thề thứ 9 của cố tác giả Lưu Quang Vũ đã từng gây tiếng vang rất lớn trong suốt 24 năm qua và tối hôm qua, Nhà hát Tuổi trẻ đã phục dựng và chính thức công diễn trở lại vở diễn này. TT Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và theo dõi vở kịch … ” Vậy phải mời bà con coi lạiNghệ sĩ tài ba? (Việt sử ký).

Bổ sung, độc giả Thang Long méc ngay tin trên trang web chính phủ: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem vở kịch “Lời thề thứ chín”. Hơn VTV là trong tin này còn cho biết ngoài TT ra còn có “lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương” nữa. Tuyệt cú mèo! – Lại cả TTXVN cũng đưa: Thủ tướng xem vở “Lời thề thứ 9” tại Nhà hát lớn, rồi Dân Việt: Thủ tướng xem kịch “Lời thề thứ 9” ở Nhà hát Lớn. Tới khúc này thì phải đặt dấu hỏi cho mục đích đưa tin rồi, giữa lúc rộ lên những “xin lỗi”, “nhận lỗi”, rồi ông nghị Dương Trung Quốc còn đòi phải “tuyên thệ” nữa. Hay là sắp tới, trong kỳ họp Quốc hội sang năm, dân ta sẽ được nghe toàn bộ các thành viên chính phủ đứng lên … “thề“, là sẽ cứu được nền kinh tế, không còn tham nhũng nữa? Vở kịch “Lời thề thứ nhất” bắt đầu!

Nhắc tới Lưu Quang Vũ, lại nhớ vụ tai nạn dẫn đến cái chết của ông cùng người thân, cho tới nay dư luận vẫn còn nghi vấn về nguyên nhân, giữa lúc ông nổi lên như một hiện tượng chống tiêu cực hiếm hoi, mà sức mạnh của những tác phẩm của ông cũng lại rất lớn. Ngoài ra, cũng có vài vụ tai nạn khác gần đây, không khỏi làm cho những người trong cuộc lo ngại và liên hệ tới vụ Lưu Quang Vũ. Như với Luật gia Cao Bác Khoát. Ông từng là thành viên Tổ tư vấn thi hành Luật Doanh nghiệp, tham gia làm rõ một vụ nghi có sự can thiệp quá thẩm quyền của một lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, dẫn tới cái chết của một giám đốc doanh nghiệp, rồi ông còn viết bài đăng báo về vụ này. Sau bài báo đó, ông bị vị lãnh đạo kia kiện ra tòa. Cũng trong thời gian đó, ông đã bị một tai nạn giao thông do những kẻ vô danh gây ra, với vài tình tiết khó hiểu.

Một trường hợp khác, Đạo diễn Trần Văn Thủy, người rất nổi tiếng với hai bộ phim “Hà Nội trong mắt ai” “Chuyện tử tế”. Mấy năm trước, ông cũng bị một tai nạn giao thông kinh khủng, cũng do những kẻ lạ gây ra, trong tình huống rất khác thường, rồi bỏ trốn. Ngay trước đó, ông đã cùng Đạo diễn Đặng Nhật Minh tham gia một cuộc trò chuyện bàn tròn trên VietNamNet. Trong cuộc trò chuyện đó, ông đã có những phát biểu khá mạnh mẽ về tình hình chính trị, xã hội . Người xưa vẫn bảo, “Một mất mười ngờ”. Những câu chuyện này, có thể không đáng phải nghi ngờ trong một xã hội an bình, nhưng người ta đã phải “ngờ”, từ những cái “mất”, không phải của cải tiền bạc, mà là mất … niềm tin.

Vào cửa quan (Nguyễn Tường Thụy). – Bài này cũng nói về “quan”: Chiếc còi xe và tiếng chó sủa (Trương Duy Nhất). – Ứng xử nơi chợ búa và chốn công quyền (PLTP).

“Hầu hết trái phiếu Chính phủ đầu tư vào lĩnh vực không có thu (TB Ngân hàng). – Mắc nợ đầm đìa (NLĐ). – Bà con chuẩn bị gánh nhá: Thế lực thù địch sẽ chia mỗi người 762 USD (VOV/ Trần Hùng).

Mai Linh sẽ bán bớt tài sản để trả nợ (TBKTSG). – Chủ tịch tập đoàn Mai Linh: “Thua lỗ do chúng tôi sai lầm” (NLĐ). – Mai Linh sẽ thanh lý tài sản để trả nợ (DV). – Tập đoàn Mai Linh: “Ông trùm” taxi đang nợ nghìn tỷ vì bất động sản hay vì taxi? (GDVN). – Từ Mai Linh Taxi nghĩ về tội ác của bè lũ X…. (QLB).

Bauxite Tây Nguyên – chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước – đến giờ này chưa biết xuất nhôm oxit theo cảng nào! (NCT/ báo Bình Thuận/ TN/ PLTP/ BVN).

Công bố Chỉ số Cải cách hành chính (ND). – Giải quyết hồ sơ hành chính tại nhà (TN).

Sẽ kiểm toán chương trình nông thôn mới (DV).

Thu phí đường bộ: Địa phương lâm cảnh trên đe dưới búa (PLTP).

Căn cứ Trung ương Cục miền Nam thành di tích quốc gia đặc biệt (PLTP). – Khám phá hầm tác chiến bí mật – ‘bộ não’ của kỳ tích 12 ngày đêm (PetroTimes). – Căn cứ Trung ương Cục thành Di tích QG đặc biệt (TTXVN). – Cuộc hội ngộ của hơn 3.000 “người của lịch sử” (DT). Không phải để bàn về cái “sổ lương”? Có ngay: Mòn mỏi chờ trợ cấp (PetroTimes). Vợ chồng ông Bùi Duy Tề, xã Văn Lang, huyện Hưng Hà =>

– Phạm Ngọc Thảo – Oanh liệt trong thầm lặng (Kỳ 4): Luận về quân tử – tiểu nhân (TN).

– Trọng Đạt: Trận oanh tạc Linerbacker II cuối năm 1972 (ĐCV).

– Cay Rademacher: Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (phần 2) (Phan Ba).

Quân đội Trung Quốc cấm tiệc tùng xa hoa (VnMedia). – ‘Cấm tiệc thịnh soạn’ cho quân nhân TQ (BBC). – Sĩ quan Trung Quốc bị cấm uống rượu (VOA).

Kim Jong-un: Triều Tiên phải tiếp tục chế tạo và phóng tên lửa đẩy (GDVN). – Lãnh tụ Bắc Triều Tiên kêu gọi phát triển hỏa tiễn mạnh hơn (VOA). – Kim Jong-un kêu gọi phát triển thêm vệ tinh và tên lửa (PLTP).

Sửa đổi luật giáo dục : trước áp lực của giới trẻ, chính phủ Hungary tạm lùi bước (RFI). – Luật Giáo dục Hungary: TRƯỚC ÁP LỰC CỦA GIỚI TRẺ, CHÍNH PHỦ TẠM LÙI BƯỚC (NCTG).

13h30′:

Nước cờ của Mỹ khi TQ cấp tập thâu tóm biển Đông (PN Today).

Yonhap: Tuyên bố về thềm lục địa Trung Quốc “gặm” tới VKTĐQ Hàn Quốc (GDVN).

Thủ tướng tương lai của Nhật cam kết hàn gắn quan hệ với Trung Quốc (DT). – Máy bay Trung-Nhật đối đầu tại vùng không phận tranh chấp (VOV). – Tàu khu trục Aegis của Nhật vượt trội tàu khu trục tên lửa mới của Trung Quốc (ANTĐ). – Mỹ thông qua dự luật bảo vệ Nhật, răn đe Trung Quốc (ĐV).

– Theo gợi ý của độc giả GC, chúng tôi đã mở một trang riêng cố định bên blog Việt sử ký, có tên là Trần Đăng Thanh (kế bên trang Đoàn Văn Vươn), tập hợp các bài bình luận xung quanh bài diễn thuyết của viên đại tá này. Thật quá bất ngờ, cho tới sáng nay, chỉ sau 4 ngày, đã có tới 53 bài viết.

Chắc chắn nhân vật này sẽ đạt kỷ lục, không phải chỉ năm nay, mà cả lịch sử truyền thông VN, về số bình luận, từ phản hồi cho tới bài viết, trong một thời gian ngắn nhất. Độc giả nào phát hiện còn sót bài viết liên quan, xin cho biết.

Phỏng vấn anh Nguyễn Ngọc Tường Thi về bản án ‘rải truyền đơn’ (RFA). “Vụ việc vừa rồi của bố tôi và tôi có hành vi rải truyền đơn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Nội dung truyền đơn là về vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa, vấn đề bauxite, những bất đồng của bố tôi về những quyết định của nhà cầm quyền.”

– Nguyễn Hàm Thuận Bắc: Quà noel gửi Nguyễn Phương Uyên từ trái tim người lính (Nguyễn Tường Thụy).

Tạ Duy Anh và “Sống chung với Trung Quốc” (RFA). – Thơ ngày đánh giặc (Trần Nhương).

Lời thề năm đấy (Đông A). “Ông không biết khi gặp lại 33 đồng đội ở cánh rừng năm đấy sẽ nói gì với họ đây? Có mo cau nào để che mặt không? Ông biết nguyện vọng được mang theo một cái mo cau là điều xa xỉ và không khả thi. Bọn nó sẽ tước bất kỳ mong muốn nào của ông có thể gây tổn hại cho nền dân chủ của chúng nó. Chúng nó ra rả bên tai ông, đất nước đã dân chủ gấp vạn lần các nước dân chủ trên thế giới. Lời thề đấy chúng cháu đã thực hiện giúp ông và đã xuất sắc vượt qua mục đích rồi…”. – Lẩm cẩm thiên hạ sự: Ai chính là những kẻ đi ngược lại lợi ích của Nhân Dân? (BoxitVN).

SÁNG CHỦ NHẬT BUỒN (Huỳnh Ngọc Chênh). “Buồn hơn nữa là đã qua rồi thời bao cấp, mà dân ta có hết lầm than đâu! Nhất tướng công thành, vạn cốt khô. Một chủ trương sai lầm, vạn xác dân phơi. Từ 75 đến giờ biết bao nhiêu chủ trương sai lầm được phán ra? Và có ai đứng ra nhận trách nhiệm trước lịch sử, trước nhân dân?

– Hà Thanh: Tên Nghiện và Đám Cừu (Quê Choa). “Hãy chửi cả đám cừu nữa ấy./ Là ai mà ko dám hỏi câu nào./ Bảo sao nghe vậy vì bãi cỏ./ Hằng ngày, chúng đạo mạo./ Từ tu viện đến giảng đường./ Cũng vì cái sổ hưu mà khom lưng, quì gối./ Nhưng đau nhất, tràng pháo tay NHỤC NHÃ./ Làm liều morphin cho thằng nghiện”.

Dân kêu giá đền bù rẻ như bèo (TT).

Về Đức Lạng xem dân hiến đất (TP).

Hãy nghĩ tích cực! (TTVH).

Tổng Bí thư chỉ đạo Ngân hàng nhà nước về nợ xấu (DT). – Tổng Bí thư chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước về nợ xấu (CP/VTC).

Những khối u bốc mùi của đại gia (VEF).

Lãnh đạo cảm thấy Chưa Sướng (Lê Thiếu Nhơn).

3.468 lượt cán bộ chiến sĩ Công an TPHCM không nhận hối lộ (SGGP).

Nhiều công chức địa phương “mù” vi tính (NĐT).

Khánh thành thủy điện Sơn La (VTV).

Khởi công tuyến QL19 từ cảng Quy Nhơn đến QL1A (TTXVN).

Cảnh giác khi thương lái không thu mua lá và ngọn sắn (VOV).

Truyền thông quốc tế: Mỹ sắp có Ngoại trưởng thân Việt Nam (Infonet).

Quan tham Trung Quốc: Nam chết vì gái, nữ chết vì hàng hiệu (TP). – Trung Quốc thử đường sắt cao tốc dài nhất thế giới (VNE).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lệnh phát triển tên lửa lớn hơn (DT).

Phóng sự buồn về ngày tận thế của Liên bang Xô Viết (Kichbu). – Thái Sinh: Sau ngày tận thế (Trần Nhương).

20h30′:

Khát vọng gửi Trường Sa (Thanh tra).

Hạm đội Nam Hải Trung Quốc bí mật đặt cáp ngầm trên biển (Soha).

– Báo Mỹ: Philippines bế tắc trong giải quyết tranh chấp với Trung Quốc (Petrotimes).

Máy bay Trung Quốc áp sát không phận gần Senkaku (ANTĐ).

Trung Quốc chiêu nạp tuyển thủ vô địch thế giới wushu vào Hải quân (Petrotimes).

Chùm ảnh:Chuyên cơ chở Thủ tướng khánh thành thủy điện Sơn La (ĐV).

“Kỳ án” phá rừng để… trồng rừng (VNN).

Giấy phép xây dựng “treo” theo nghị định (PN).

Phải xử lý nghiêm hành vi xâm phạm bí mật đời tư (CAND).

10 vụ án chấn động dư luận trong năm 2012 (DV).

– Hà Nội: UBND phường Thành Công “chống lưng” cho sai phạm? (DT).

Tòa đưa cả đất “ngoài ra” vào chia thừa kế (!?) (Thanh tra).

Quản lý thị trường đau đớn thua kiện doanh nghiệp (NĐT).

Cục diện mới của Đông Bắc Á (ĐĐK).

Vụ xử Giang Thanh – phiên tòa thế kỷ của Trung Quốc (VNE).

Kết quả sốc khi mổ xác tên lửa Triều Tiên (VNN). – Bắc Triều Tiên đang sở hữu máy in đô la Mỹ? (GDVN).

 

KINH TẾ

 

Kiên quyết không để nợ xấu xấu hơn (TN).

Việt Nam hạ lãi suất chỉ đạo với hy vọng thúc đẩy tăng trưởng (RFI). – Lãi suất giảm thêm 1 điểm phần trăm (TN). – Từ 24-12, giảm thêm 1% các mức lãi suất cơ bản SGGP). – OceanBank: Ngân hàng bán lẻ tăng trưởng nhanh nhất VN 2012 (TP).

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% (TN).

Tăng giá bán điện 5%, EVN tăng lãi 7000 tỷ (Infonet). – Giá điện: Bóc ngắn cắn dài sẽ cắn cả tay mình! (DT). “Nếu muốn đầu tư và trả nợ tốt thì các vị đừng (hoặc đừng để cho xảy ra) tham ô, tham nhũng. Hãy xóa sổ tham nhũng tiền của Nhà nước và nhân dân mà đầu tư cho tốt. Đừng bóc ngắn cắn dài, đừng cắn cả vào tay mình như thế!!!” – Giá điện có thể tăng tiếp trong năm 2013 (TN). – “Tại sao chúng tôi phải bù lỗ cho ngành điện?” (TT).

BĐS tuần 3 tháng 12: “Nóng hổi” săn kiều hối cuối năm (CafeF). – Cứu thị trường bất động sản (LĐ).

Xuất khẩu cá tra giảm (TN).

Hà Nội “quyết” thu thêm 25.028 tỷ đồng cho ngân sách (DT).

Thương hiệu Việt bị “lép vế” trên Google Search (SGTT).

<- Chỉ mua hàng thiết yếu (TT).

Thấp thỏm tiền tết (TN). – Tâm thư đầu tiên về việc… “cắt thưởng” Tết (VOV/DV). – Làng hoa tết “chưa nở” (SGGP). – Thị trường lễ, tết: Ngắm nhiều mua chẳng bao nhiêu (TT).

Cuba cấp hơn 130.000 khoản tín dụng cho tư nhân (TTXVN).

“Cần quan tâm dịch vụ, xuất xứ trong FTA Việt Nam – EU” (TBKTSG).

IMF : mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách của Pháp khó hoàn thành (RFI).

13h30′:

Cán cân tổng thể 2012 hướng tới thặng dư kỷ lục (VnEco).

Áp trần lãi suất tiền gửi 8% (TP). – NHNN hạ lãi suất điều hành (VTV). – Lãi suất tiền gửi giảm còn 8% (Infonet).

Bầu Đức chiếm lĩnh thị trường bất động sản Myanmar (VNE). – BĐS sẽ sớm hết… ‘bệnh’? (PLXH/TP).

Những khối u bốc mùi của đại gia (Vef/DT).

Tập đoàn Mai Linh: Bán nhà, bán xe trả nợ (TP). – Tập đoàn Mai Linh lấy gì trả nợ? (DV/LĐ). – Mai Linh cam kết sẽ trả nợ cho nhà đầu tư (Petrotimes).

– Hội thảo “Vai trò của Agribank về tín dụng và dịch vụ ngân hàng trên địa bàn TPHCM”: Bài 2: Chính sách đòn bẩy nông nghiệp đô thị (SGGP).

Đột nhập vườn “đúc” bưởi hồ lô khắc chữ Tài Lộc (VTC/DT).

Tăng cường hợp tác kinh doanh Việt Nam – Ai Cập (VEN).

20h30′:

Chống lại các NHTW? (TTVN/CafeF).

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống 8% (TN). – Ngân hàng nào thưởng Tết 2013 “khủng” nhất? (KT).

Tăng giá điện bất cứ lúc nào cũng là cú sốc (TQ).

Người tiêu dùng chờ giảm giá xăng… (PL&XH).

Giá vàng “thoát” khỏi mức thấp nhất bốn tháng qua (TTXVN).

Được “bơm” tiền, hạ lãi suất, giảm thuế,…: Bất động sản sẽ sớm hết… “bệnh”? (PL&XH). – BĐS ngoại bán rẻ để tháo chạy?(VEF). – Bất động sản phát sinh nhiều tranh chấp ‘nảy lửa” (VnMedia).

Giáng sinh buồn của các nhà bán lẻ (VNE).

Kinh tế Bắc Âu nếm “trái đắng” khủng hoảng nợ công (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

242. NHÀ BÁC HỌC THÔNG THÁI QUÂN SỰ – NHỮNG TRANG SÁCH PHẢN CHIẾU MỘT THỜI SÔI ĐỘNG (VSK).

Ấn tượng Trần Văn Giàu (TN).

DANH SÁCH HỘI VIÊN MỚI HỘI NHÀ VĂN NĂM 2012 – CÓ KHÁ NHIỀU TÊN TUỔI “ĐỘT NGỘT XUẤT HIỆN NHƯ MỘT NIỀM KINH NGẠC” (VC+). – 25 HỘI VIÊN VƯỢT VŨ MÔN VÀO HỘI NHÀ VĂN (Nguyễn Trọng Tạo). – DANH SÁCH HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM MỚI KẾT NẠP 2012 (Văn Công Hùng). – “ĐẸP RẠNG NGỜI MÀ KHÔNG CHÓI LÓA” LÀ 25 TÂN HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2012 (VC+).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 3) (Nhật Tuấn).

– Nhà báo tự do Xuân Bình: “Tôi cố gắng làm một ngọn nến nhỏ” (TVN). Mời ghé thăm blog của anh. =>

“Thời tôi sống”, viết để trả nợ người… (Mega News).

– Truyện ngắn: Khóc trong cơn say (PLTP).

– Minh Diện: CÔ SON (Bùi Văn Bồng).

Kịch của Lê Khanh ngập khói thuốc (DV).

Chờ đợi gì phim Việt ? (TN). – Đối chất vụ bản quyền phim Cát nóng (TT). – NSƯT Đức Thịnh: “Thể loại phim truyện năm nay chất lượng” (DT).

– Trừ người dân Bắc Triều Tiên, cả thế giới đều biết Gangnam Style: Gangnam Style được 1 tỷ lượt người xem (BBC). – “Gangnam Style” lập kỷ lục mới trên YouTube (VOA). – “Gangnam Style” của Psy đã trở thành “Billion Style” (TTXVN).

“12 con giáp”: Phim hành động cuối của Thành Long (TTXVN).

Không lời (Hữu Nguyên).

TUỔI THƠ VÀ ÔNG GIÀ NOEL (TSYG). – Nguyễn Xuân Hoàng: Thư Giáng Sinh (VOA’s blog). – Mùa đông đi thăm ông già tuyết (TCPT).

BÃI BIỂN DÀI NHẤT THẾ GIỚI: COX’s BAZAR – PHẦN 2 (Nguyễn Phú).

Những người đi hai hàng (PLTP). – Tốp 5 ông bầu “mất điểm” nhất bóng đá Việt 2012( (DV). – Sao nội xuất ngoại tự cứu mình (TTVH).

Thua sát nút Thái Lan, Singapore vô địch AFF Cup (VNN). – Bóng đá Indonesia có thể bị FIFA phạt (VOA).

13h30′:

NHÀ THƠ NGUYỄN NGUYÊN BẢY: “99 khúc tặng Liên” (Nhật Tuấn).

ĐỌC “THỜI TÔI SỐNG” CỦA NHÀ VĂN VÕ BÁ CƯỜNG – Chử Thu Hằng: “NHỮNG NGƯỜI BAO NĂM CŨ” VÀ NHÀ THƠ TẠ VŨ (Nguyễn Trọng Tạo).

Tin vui bạn bè (Nguyễn Vĩnh).

NSNA Hoàng Chí Hùng: Kỳ tích “chộp” ảnh cá voi ở Trường Sa (TTVH).

Bảo tàng nông dân độc nhất xứ Thanh (VNE).

Những chuyện ghi ở làng lăng mộ vua (ĐV).

Đường vào kho di sản Chăm (LĐ).

Làng cổ Xuân Lai chìm vào hoài niệm (HNM).

Tuyên Quang: Dấu ấn Làng văn hóa du lịch đầu tiên (TTXVN).

Bác sĩ, nghệ sĩ Trương Thìn: “Người tìm thuốc trong nghệ thuật” đã ra đi (TTVH).

Bế mạc liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 32: 30 tác phẩm đạt giải Vàng (DT).

Lê Hoàng liên tục bị “ném đá” vì “Cát nóng”( (DV).

Giữ lời hứa, Tùng Dương hát nhạc Trịnh không… “lên đồng” (TN).

Tiếp tục tổ chức Hội chợ hoa xuân “Hoa đồng cỏ nội” (Infonet).

20h30′:

Dòng người ùn ùn xem hầm bí mật dưới Hoàng thành Thăng Long (DT).

Đưa nhân vật lịch sử vào phim truyện (TGĐA).

Một cảm giác về Sa Huỳnh: Khái cảm từ những đồ dùng Sa Huỳnh (kỳ 4 & hết) (TTVH).

Định hướng đời sống âm nhạc (SGGP).

– Larry Heinemann: “Nghe tiếng thét và nỗi đau bật lên từ mỗi hạt đất” (TTCT).

Hơn 90 ấn phẩm đạt giải thưởng sách Việt Nam 2012 (TTXVN). – Vinh danh “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” (KTĐT). – Giải thưởng sách Việt Nam 2012: Ít hơn nhưng “chất” hơn! (VNN). – Nguyễn Vĩnh Nguyên: Viết bằng não và sống bằng tim. – “Thành phố và lũ chó” – cuốn sách từng bị đốt (TTVH).

Người sửa dương cầm còn sót lại của Hà thành (NĐT).

Khoác áo mới cho nhạc Trịnh (VNN). – ‘Gọi tên bốn mùa’, đêm nhạc đẹp về Trịnh Công Sơn (VNE).

Lên Cổng Trời (ĐĐK).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Giáo dục ĐH nặng mô hình nhà nước kiểm soát (TT).

Cần xây dựng chuẩn mực chính tả thống nhất (GDVN).

<- Người thầy dạy sử bằng… thơ (TT). – Người mẹ đi bằng tay đưa con vào đại học (DV). – Lớp học màu xanh (TN).

Sau bài “Vô vọng đường đến bục giảng”: Yêu cầu Sở GDĐT kiểm tra (DV).

Đã qua rồi thời “yêu cho roi cho vọt…”! (PetrotTimes). – Giải pháp chống “học vẹt” (SGGP).

Hành trang cho con du học (NLĐ). – Ngành “hot” khủng hoảng thừa (NLĐ).

Giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học – một phỏng vấn với Vietnam News (Nguyễn Văn Tuấn).

Hà Tĩnh: Trường THPT Cao Thắng lạm thu, dân nghèo khốn đốn (ĐHHT).

Học ngành thời trang tại nôi thời trang thế giới (PLTP).

13h30′:

Đóng hàng chục triệu đồng để học lại …1 môn (TP).

Hà Nội: Nam sinh chết sau khi chạy 5 vòng quanh sân (ĐV/DT).

Cảm phục nghị lực của cô học trò mồ côi (DT).

Dũng cảm cứu một học sinh lớp 3 khỏi chết đuối (DT).

Giáo dục Tu Mơ Rông: Nhiều vướng mắc chờ tháo gỡ (GDTĐ).

20h30′:

Sẽ thành lập bộ phận thẩm định chất lượng thiết bị dạy học độc lập (GD&TĐ).

Người thầy đứng lớp ở ngã tư (NĐT).

Ðừng bắt trẻ “gánh” quá nặng ! (ND).

Để con sống đúng tuổi (PN).

Nam sinh đầy ‘chiến tích’ và hạnh phúc của cô giáo (VNN).

“Ngân hàng lương thực” của học trò cấp III (TT).

Trẻ bị bắt nạt dễ rối loạn tâm thần (PN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Cháy chung cư 31 tầng ở Hà Nội, người dân hoảng loạn (Infonet).

Phân cấp trong quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (TTXVN). – “Gà kháng sinh”: Cơ quan chức năng im lặng! (PLTP).

Đồ chơi Giáng sinh chứa chất độc hại (GDVN).

“Giám đốc” của 150 công nhân (DV).

– Nguyễn Quang Thân Rót nước không trừ cặn… (DV). “Một thủ trưởng, một giám đốc sở là người đại diện cho nhà nước, luôn nói về ‘tính nhân văn’, ‘tình nghĩa’ mà ‘truy sát’ một nhân viên của mình đến đường cùng thì đúng là không ra gì!

Vụ mất xe máy trong 3 giây: Anh Thiên mồ côi mẹ từ nhỏ (DT).

Lớp trưởng bị đâm chết tại lớp, lỗi vì đâu? (VTC/ Infonet). – Bài này mang tính xã hội hơn là giáo dục như cách xếp chuyên mục của Tiền phong: Cô giáo diễn ‘cảnh nóng’, cả vùng quê xôn xao (TP).

Kết cục buồn của một người chung tình (GDVN). – Giật mình nghe vợ “tố” chồng diên cuồng bạo hành (DV). – Nước mắt đã cạn… (TT).

Hơn 850 người bị lừa bán ra nước ngoài trong năm (TN). – Hóa trang trấn áp “dân hai ngón” (TN).

Hà Nội: Chật vật mua vé tàu xe về Tết (VNN). =>

10 hình ảnh ở chợ Việt Nam khiến khách Tây ‘khiếp vía’ (Infonet).

Công dân Việt Nam được vinh danh tại Hàn Quốc (DV).

Miền Trung – Tây Nguyên: Hạn giữa mùa mưa (LĐ).

Thương nhớ đại ngàn! (LĐ).

Cả thế giới đã “sống sót” qua “Ngày tận thế 21/12″ (TTXVN).

Trung Quốc: Bể cá mập khổng lồ nổ tung, 15 người bị thương (NLĐ).

Philippines ký luật nhân quyền mới (BBC).

Sri Lanka bắt giữ 100 người Trung Quốc vì lừa đảo (TTXVN). – Sri Lanka bắt hơn 100 người Trung Quốc phạm tội lừa đảo qua internet (RFI).

Hội chứng thảm sát để “tồn tại”! (PLTP).

13h30′:

Sự thực về ‘Viagra trứng gà ung’ (PetroTimes).

Chở hơn 4 tạ da trâu thối đi tiêu thụ (TP).

Giải pháp cấp nước sạch cho vùng núi đá Hà Giang (LĐ).

Lượm chuyện ở Krông Ana (ĐĐK).

Hà Nội: Nghi vấn bé trai 10 tháng tuổi bị bố sát hại (DV). – Hà Nội: Bố đẻ dìm nước con trai 10 tháng tuổi đến chết (GDVN).

Đồng loạt xảy ra động đất ở Myanmar, Philippines (TTXVN).

Núi lửa trên biên giới Chile-Argentina “thức giấc” (DT).

Trùng Dương – Ký sự bằng hình: Venice 2012: ‘Trời hành cơn lụt mỗi năm’… (DĐTK).

20h30′:

Nỗi đau của gia đình có 3 cháu tử vong do tiêm phòng (NĐT).

Điểm nóng gà nhập lậu hạ nhiệt (Tin tức). – Hà Nội: Lại phát hiện gần 1 tấn gà “bẩn” (ANTĐ).

Tìm thấy cây “thần dược” trên đồi Gò Đá – Phú Yên (CAND). – Tranh cướp nhau mua cây “thần dược” vì tin đồn (NĐT).

Lòng nhân ái bị tận dụng để kiếm tiền (PLVN). – Sư giả “hốt bạc” ở hội chợ thương mại Tây Nguyên (KT).

Cây xanh hóa “củi khô” trên Đại lộ Thăng Long (TN).

Chuyên trục vớt ghe, tàu đắm trên dòng sông Ngã Bảy (NĐT).

Hà Nội: Chật vật mua vé tàu xe về Tết (VNN/Tin tức).

Những sinh vật gây xôn xao ở Việt Nam 2012 (VNE).

Hải Phòng: Các dòng sông nước ngọt đang bị… bức tử (CAND).

 

QUỐC TẾ

 

Ai Cập trưng cầu về hiến pháp vòng hai (BBC). – Trưng cầu dân ý Ai Cập phần 2 (RFI). – Ai Cập bỏ phiếu đợt chót cuộc trưng cầu dân ý hiến pháp (VOA). – Phó Tổng thống và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ai Cập từ chức (DT).

John Kerry được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ (RFI). – Obama chọn cựu binh Việt Nam làm “cánh tay phải” (VnMedia). – Ông Obama khen hết lời ứng viên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (GDVN). – Nhiệm kỳ của ngoại trưởng Clinton không trọn vẹn vì Benghazi (RFI). – Ông John Kerry được đề cử làm ngoại trưởng (TN). – Obama đề cử John Kerry làm ngoại trưởng (PLTP).

Mỹ thông qua ngân sách Quốc phòng 633 tỷ đô la (RFI). – TT Obama kêu gọi dân chúng cầu nguyện cho binh sĩ (VOA). – Nước Mỹ chia rẽ vì chuyện kiểm soát súng đạn (SGGP). – Phẫn nộ với đề nghị trang bị súng cho trường học (TT).

<- Thủ tướng Ý từ chức mở đường cho việc bầu lại Quốc hội trước thời hạn (RFI).

Nga yêu cầu trừng phạt vụ trực thăng LHQ bị bắn rơi (VOA). – Putin không thuyết phục được Châu Âu bãi bỏ chế độ visa đối với người Nga (RFI).

– New Delhi, Ấn Độ: Ở nơi ra đến cửa là sợ bị hiếp dâm (VnMedia). – Cảnh sát Ấn Độ bắn lựu đạn cay vào người biểu tình phản đối vụ cưỡng hiếp tập thể (VOA).

Đài Loan hành quyết sáu tử tù (BBC).

Sự trở lại của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (LĐ).

Nam Sudan thừa nhận bắn rơi trực thăng Liên hiệp quốc (VOA).

TT Zuma kêu gọi dân chúng Nam Phi cầu nguyện cho ông Mandela (VOA).

Bà Thatcher bình phục sau phẫu thuật (BBC).

Thế giới sắp ‘dựng ngược’ vì tiết lộ mới của WikiLeaks (PetroTimes).

13h30′:

Người Cơ Đốc giáo Syria đối mặt với lễ Giáng sinh ảm đạm (VOA). – Nga: Không bên nào sẽ giành thắng lợi ở Syria (GDTĐ). – Ngoại trưởng Nga: Phương Tây chưa sẵn sàng can thiệp quân sự vào Syria (GDVN).

Ai Cập kéo dài thời gian bỏ phiếu trưng cầu ý dân (VOV). – Dự thảo hiến pháp mới của Ai Cập được thông qua (DT). – Phó Tổng thống Ai Cập từ chức lúc “dầu sôi lửa bỏng” (NLĐ). – Phó Tổng thống và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ai Cập từ chức (VOA).

Trực thăng Liên Hợp Quốc rơi, 4 lính Nga thiệt mạng (DT).

Iran phát hiện 20 quả bom hẹn giờ trên biên giới với Pakistan (TN).

Đánh bom đẫm máu tại Pakistan (Tin tức). – Pakistan: Đánh bom tự sát nhằm vào cuộc họp, gần 30 người thương vong (SGGP). – Pakistan cho biết quan hệ với Hoa Kỳ được cải thiện (VOA).

– Thượng nghị sĩ John Kerry: Nhạc trưởng mới của nền ngoại giao Mỹ (TT).

Hiệp hội súng Mỹ muốn trang bị vũ khí ở trường học (VNE).

Tổng thống Putin trải lòng về cuộc sống riêng tư (Kiến thức).

Ý tổ chức bầu cử vào tháng Hai năm 2013 (VOA). – Italy ấn định tổ chức tổng tuyển cử vào tháng Hai (TTXVN). – Italia giải tán quốc hội (PetroTimes).

20h30′:

Nga hoan nghênh các nước cho ông al-Assad tị nạn (TTXVN). – Không bên nào thắng lợi trong cuộc chiến ở Syria (VOV).

Taliban ra điều kiện để tham gia đàm phán hòa bình (TTXVN).

Ai Cập có chấm dứt bế tắc sau trưng cầu ý dân? (VOV). – Tổng thống Ai Cập bổ nhiệm 90 ghế Thượng viện (VOV).

John Kerry – “Lựa chọn hoàn hảo” (NLĐ).

Venezuela sẽ không tổ chức bầu cử tổng thống mới (TTXVN).

Nga đòi trừng phạt đối tượng bắn rơi máy bay LHQ (NLĐ).

Người Mỹ giận dữ với đề xuất vũ trang trường học (TQ).

Ấn Độ: Biểu tình lan rộng sau vụ nữ sinh bị cưỡng hiếp trên xe buýt (DT).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 22/12/2012; + Trang địa phương – 22/12/2012; + Câu chuyện văn hóa – 22/12/2012; + Thời sự 12h – 22/12/2012; + Xây dựng nông thôn mới – 22/12/2012.

* RFA: + Sáng 22-12-2012

 

+ Tối 22-12-2012

Download: toi-22-12-2012.mp3

* RFI: 20-12-2012

 

 

* RFI: 20-12-2012

 

 

 

114  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: