NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 27-12-2012

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 27-12-2012

Postehttp://anhbasam.wordpress.com/2012/12/27/tin-thu-nam-27-12-2012/

d by basamnews on 27/12/2012

 

Bài viết mới

1505. Cuộc tập kích của lề trái

1498. Việt Nam: Lạm dụng luật để bỏ tù blogger

1504. Nguyễn Chí Vịnh, Trần Đăng Thanh – Phải chăng các anh sợ CHẾT?

1503. Cô giáo giao học sinh lớp 2 cho công an hỏi cung – Nỗi nhục của những ai?

1502. Lời thề thứ 11 không còn. Từ nay, đừng nêu thắc mắc, đòi trả lời nữa, bác Lập nhé!

1501. NATO ĐẨY CHÂU ÂU VÀO CUỘC CHẠY ĐUA VŨ TRANG HẠT NHÂN MỚI

1500. VẤN ĐỀ GADA

1499. Ông Võ Đại Lược: “Tình hình xấu đi có khi lại là cơ may cho đất nước”

1497. Hóa ra các bác bịp dân!

1496. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Củng cố hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc

 

Tin thứ Năm, 27-12-2012

 

NÓNG! 12h35′ – Một CTV vừa cho biết: “Sáng nay đã khám nhà và bắt LS Lê Quốc Quân“.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Xe tết cho học sinh Lý Sơn (TN). – Báo chí hình như chẳng biết nói gì nữa trước tình hình hiện nay, thôi thì … có bài bàn về nhiều luật, nhưng cứ giật cái tựa này cho nó “hoành tá tràng”: Tăng cường bảo vệ chủ quyền bằng Luật Biển (VnMedia). – Việt Nam bày tỏ quyết tâm tăng cường quan hệ với Lào (VOA). – Khi người Việt làm Tổng thư ký ASEAN (VNN).

Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ đô la vào Tam Sa, ‘thành phố’ được trao quyền cai quản Biển Đông (RFI). – Trung Quốc đổ 1,6 tỉ USD vào “TP. Tam Sa” (TN). Đảo Phú Lâm của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp =>

– Không phải ngẫu nhiên lại diễn ra trò này: Tri ân những người vun đắp quan hệ hữu nghị Việt – Trung (QĐND). “Nhắc đến truyền thống đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa hai nước ‘vừa là đồng chí, vừa là anh em’ Việt Nam và Trung Quốc, không thể không nhắc đến các vị lãnh đạo tiền bối, những người tạo nền tảng và bằng chính mồ hôi, xương máu của mình đã ‘bồi đắp’ để mối quan hệ ấy ‘lên tầm cao mới‘ như ngày hôm nay“. – Công an nhân dân góp phần xứng đáng vào Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Không đăng trên báo CAND, mà gửi đăng trên QĐND. – Nhắm mắt ăn mày dĩ vãng (DLB).

Vậy là không còn nghi ngờ gì nữa, ngay giữa lúc bọn bành trướng TQ đang ngang nhiên xâm lấn biển đảo VN chưa từng thấy, như thể “phối hợp trong ngoài”, đang có cả một chiến dịch tuyên truyền, như muốn vừa làm nhẹ đi những hành động xâm lược đó, vừa chĩa mũi nhọn thù hận cũ vào đối tượng số một mà chúng đang lo sợ nhất.

Ngoài những tin, bài được đăng, điểm trong nhiều ngày qua ở đây, còn rất thêm những hiện tượng góp phần làm rõ nhận định trên. Chẳng hạn như trong suốt nhiều ngày qua, Đài Truyền hình VN – VTV1 liên tục phát loạt phim tài liệu phóng sự nhiều kỳ về “HN-ĐBP trên không”, sáng nay vẫn tiếp tục hẹn sẽ có “nhiều chương trình đặc biệt” nữa, rồi các buổi lễ kỷ niệm, triển lãm, phóng sự trên phố Khâm Thiên với những lời tố cáo tội ác “đế quốc Mỹ xâm lược”, lại ngay giữa lúc Hội Việt-Mỹ tổ chức đại hội bầu ban lãnh đạo mới.

– Cựu sĩ quan QĐNDVN Nguyễn Quốc Sơn: Nguyễn Chí Vịnh, Trần Đăng Thanh – Phải chăng các anh sợ chết? (Ba Sàm). – Bài Sổ hưu hiếm hoi trên Tiền phong được BoxitVN đăng lại với đôi lời bình.

<- TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH ĐANG LÀM CÁI LOA CỦA BẮC KINH? (Phạm Viết Đào). – Tầm Xuân – Tướng Nguyễn Chí Vịnh “bọc nhung cho nắm đấm thép” (Dân Luận). “Sau khi ba vị PGS-TS hay đồng chí, đồng đội Thanh, Cát, Bình tung những đòn sấm sét vào ‘các thế lực thù địch, phản động, chống phá, cơ hội chính trị’ song đều trượt mục tiêu và chưa hại được ai – không những vậy, ông Thanh còn vạch áo cho thiên hạ xem cái cơ thể chằng chịt những hình xăm ‘sổ hưu’ của mình, ông Cát và ông Bình còn vùng vẫy, ấp a ấp úng giữa CNCS với chủ nghĩa dân tộc, giữa đấu tranh giai cấp với đoàn kết đồng bào – thì tướng Vịnh lên tiếng ‘bọc nhung’ cho những ‘quả đấm thép’ – nhăn nheo, ghẻ lở, thừa sức mạnh nhưng thiếu chính xác”.

– Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Từ Đảng Cộng sản ban đầu đến Đảng Cộng sản hiện nay (BoxitVN). – Đảng Cộng Sản chủ trương lòn cúi, bán nước cầu vinh (DĐCN). Bán đâu mà bán, chỉ đổi chác thôi mà.

Khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (TTXVN). Còn cái cổng thông tin điện tử “Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc”, do Bộ Thương mại (tên cũ của Bộ Công thương) Việt – Trung đã khai trương hôm 16-11-2006, có địa chỉ tên miền tiếng Trung là chinavietnam.gov.cn và địa chỉ tiếng Việt là vietnamchina.gov.vn, đâu rồi?

Xin nhắc lại sự kiện này để bà con nhớ, chính website Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc đã đăng nhiều bài viết thể hiện quan điểm của Trung Quốc, công khai chống lại Việt Nam, nhất là về chủ quyền trên Biển Đông, đã đưa tin hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Website này thuộc quyền quản lý của Bộ Công thương, nhưng ông Nguyễn Thành Hưng, Cục trưởng Cục thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin, Bộ Công Thương Việt Nam, lúc đó đã nói: “Trang web là của mình nhưng mà là phía Trung Quốc phụ trách. Tiếng Việt do phía Trung Quốc phụ trách để họ đăng trực tiếp bằng tiếng Việt, giúp doanh nghiệp Việt Nam”. Không rõ vụ này có ai bị xử lý chưa?

Thủ tướng VN kêu gọi ‘cảnh giác’ (BBC). “Đặc biệt, phải hết sức cảnh giác, đấu tranh đối với kẻ xấu lợi dụng công nghệ cao, internet để bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước và phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta”. Đã tìm ra những kẻ chống phá đảng, nhà nước dùm thủ tướng. Đó là Bộ Công thương (tên cũ là Bộ Thương mại) đã lợi dụng CNTT, mở website “Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc”, công khai đăng tải thông tin chủ quyền biển đảo của ta là của TQ. Mong thủ tướng ra tay xử lý!

– Còn đây nữa nè thủ tướng, những kẻ chống phá đảng và nhà nước mới vừa xóa dấu vết: Từ nay, đừng nêu thắc mắc, đòi trả lời nữa, bác Lập nhé! (Đồng Phụng Việt). “Nói chung, chi tiết liên quan đến chuyện ‘lời thề thứ 11’ chỉ dành ‘riêng cho Hải quân Nhân dân Việt Nam’ – căn nguyên làm nhiều người, trong đó có tôi và bác Nguyễn Quang Lập thắc mắc đã bị xóa”. Trong Mười lời thề danh dự của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam trên Wikipedia cho biết: “Trang này được sửa đổi lần cuối lúc 07:18, ngày 24 tháng 12 năm 2012”.

– Mời xem lại: 11 LỜI THỀ VANG VỌNG GIỮA TRƯỜNG SA (14-06-12/ Mai Thanh Hải). “Đó là 10 lời thề danh dự của những quân nhân trong QĐNDVN. Với những người lính giữ Trường Sa, họ còn có thêm lời thề thứ 11“. – Huỳnh Văn Úc: Thề và hứa (Nguyễn Tường Thụy).

CHÚNG TA PHẢI LÀM GÌ ? (Bùi Hằng).

VIỆT SỬ VÀ NHỮNG MÙA XUÂN DÂN TỘC (Quỳnh Trâm).

– Nguyễn Hưng Quốc: Năm 2012: Năm của Châu Á (VOA’s blog).

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư: Nhật lại tỏ quyết tâm chặn máy bay Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản (LĐ). – Trung Quốc cảnh báo Nhật “chớ đùa với lửa” (DT). – “Đừng ngạc nhiên nếu chiến tranh Trung-Nhật bùng nổ” (VnMedia).

Tranh chấp chủ quyền biển – điểm “nóng” thế giới (VnMedia).

Báo Canada: Trung Quốc đang muốn biến châu Á thành biển lửa? (PN Today).

Philippines: Động thái của TQ trên Biển Đông không thể chấp nhận được (GDVN).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Ấn Độ có lợi ích ở Biển Đông (GDVN).

Hà Nội: Gần 700 công an cưỡng chế chợ Thanh Ấm (RFA). “Tổ chức cho công an và công ty điện lên cắt điện của dân để các hộ kinh doanh không có điện để mua bán, gây sự khó khăn cho dân chúng địa phương hằng tháng nay rồi. Họ tổ chức như vậy, thậm chí sử dụng cả hơi cay, thậm chí đánh có người phải đi bệnh viện, và bắt bớ một số người”.

– Hà Nội: Hàng trăm người dân bắt quả tang đào trộm mộ (DV). – Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế CT Việt Nam đào trộm mộ: Thêm một vụ đào trộm mộ tại Hà Nội (TP). – Phẫn nộ vì mộ tổ tiên bị đào xới (Thanh tra).

Hà Nội cưỡng chế 54 hộ để làm đường 2,5 (DV). – Bằng chứng về việc nắn sai quy hoạch đường 2.5. (Đầm Hồng). – NHỮNG CÁNH ĐỒNG TẬN THẾ! (Nguyễn Văn Thiện). “Hãy nói cho tôi biết, ở nới đâu trên trái đất này, khái niệm cưỡng chế được dùng phổ biến hàng ngày? Hãy nói cho tôi biết, có nơi đâu trên trái đất này người nông dân mang quan tài ra giữ đất? Hãy nói cho tôi biết, có nơi đâu trên trái đất này dân oan hàng ngày lũ lượt kéo về thủ đô đòi đất?” – Mùa cưỡng chế (Phương Bích).

Thêm một gia đình ở Cồn Dầu phải bỏ xứ (RFA). “… họ tuyên bố là bây giờ tôi đang ở Miền Nam nên mấy ông giám đốc đó mới hăm là vợ chồng bà Hòa đi đâu cũng tìm ra, cả nước Việt nam cũng tìm ra hết trơn, mà tìm ra là ổng sẽ giết chết tại chỗ”. Giáng Sinh buồn với Hội Thánh Chuồng Bò (DLB).

– Huỳnh Thục Vy: Lãnh tụ ở đâu? (BBC). Đang ở trong cái “tủ lạnh”? “Những người cộng sản đã tính rất kỹ để dập tắt phong trào đối lập bằng mọi cách mọi giá, không cho nổi lên bất cứ một lãnh đạo nào có khả năng đe dọa vai trò lãnh đạo của họ. Nhưng khi ‘hữu sự’, già quá hóa non. Họ sẽ phải trá giá vì những toan tính của họ!

– Phỏng vấn LS Hà Huy Sơn: Trước phiên phúc thẩm blogger Điếu Cày (RFA). “Một số những vấn đề cơ bản như nói rằng ông vi phạm khoản 2 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, nhưng ông Hải thấy là tòa phải chứng minh gây hậu quả như thế nào, tại vì nhiều bài viết thậm chí tôi cũng theo dõi rất nhiều nhưng mà tôi không biết cái trang này có những bài gì mà nhiều người trong xã hội cũng không biết nên nói rằng gây hậu quả nghiêm trọng thì không có cơ sở”.

<- Blogger Tạ Phong Tần xin hoãn phiên xử phúc thẩm (RFA). – Có không một kế hoạch đẩy cô Tạ Phong Tần đến chỗ phải hành động như Bà Liêng? (Chuacuuthe). – 2012, năm tồi tệ về tự do thông tin (Chuacuuthe).

Cảnh giác sự kiện Ngô Quang Kiệt thứ hai có thể xảy ra đối với những người có hoạt động chính nghĩa (ĐHLV). – Đấu tranh trong thời đại Dân Chủ (DLB).

Đảng ủy Khối cơ quan TW thực hiện Nghị quyết TW 4 (TTXVN). – Phạm Trần: Việt Nam 2012: Những lãnh đạo múa rối (Chuacuuthe).

– Minh Diện: NÔNG ĐỨC MẠNH – ÔNG LÀ AI? (Bùi Văn Bồng).

– Dậu Tốt: Phát minh vĩ đại (Trần Nhương). “Sau nhiều kì đại hội, sau những cuộc phê bình, tự phê bình hết sức quyết liệt nghiêm cẩn ở các cấp lãnh đạo, sau những hội thảo, mạn đàm tại nghị trường, người ta đã nghiên cứu phát hiện ra kẻ tham nhũng nguy hiểm nhất thế kỉ. Đó chính là ‘NHÓM LỢI ÍCH’. Bọn tham nhũng này cụ thể là ai, mồm ngang mũi dọc nó ra sau thì có lẽ hàng chục thế kỉ sau vẫn còn là vấn đề lớn gợi mở cho những luận án của các học giả, các nhà nghiên cứu lừng danh học vấn uyên bác tầm cỡ như ông nghị viên để quên số liệu ở nhà, hay ông giáo sư tiến sĩ kiêm nhà giáo ưu tú coi chế độ, nhà nước XHCN như cái sổ lương”. – Sợ tham nhũng: ‘Đèn nhà ai nấy rạng’? (TVN).

NÂNG CẤP ẨN SỐ X (Bùi Văn Bồng). – Chúng vẫn sống (Lê Khả Sỹ). “Ta không sợ Trái Đất nổ tung/ Bằng sợ đất nước này đến hồi mạt vận!

Nghi vấn đường dây chạy việc (TN). – Phá đường dây “chạy” giấy phép lái xe tại Sở GTVT (TN).

Bắt thêm CB liên quan vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn (TN). – Thêm phó công an xã bị bắt vì “giúp” Dương Chí Dũng bỏ trốn (SGTT). – Vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn: công an xã làm giả giấy tờ (DT/ Sống Mới).

Tàu của Vinashinlines bị giữ ở Ấn Độ (TN).

– Cũng liên quan tiêu cực của công an: Sáng nay, nhà báo Hoàng Khương tiếp tục hầu tòa (Petrotimes). Có điều lạ là thử tìm trên Tuổi trẻ sáng nay, thấy bài đề cập tới vụ Hoàng Khương cách đây tận hơn 2 tháng. “Lạ” vì đó là phóng viên của Tuổi trẻ, vậy thì phải tìm hiểu xem sao. Điện hỏi trong làng báo, thì được biết hình như đã có sự “chỉ đạo” nào đó ở “trên”. – Ông Hoàng Khương hy vọng vào phúc thẩm (BBC).

Nhàn đàm cho vui: ĐẠO ĐỨC HỎNG TỪ GỐC NHƯNG KHÔNG AI DÁM NÓI (Lê Khả Sỹ). “Sỹ tôi đọc bài Đạo đức, lối sống sinh viên đang tụt dốcđăng trên VietNamNet mà buồn cười, bởi các tham luận hàm hồ đổ lỗi cho lớp trẻ. Vấn đề to lớn này nó hỏng từ gốc, còn lớp trẻ nói chung và sinh viên nói riêng có “tụt dốc” về đạo đức như cuộc hội thảo nêu lên thì đó là hỏng phần ngọn. Nếu gốc không hỏng, mà ngọn có hỏng chút nào cũng không đáng lo, nhưng đây là hỏng từ gốc !

Việt Nam muốn xử lý 180.000 tỷ nợ xấu (BBC). – Ngân hàng TU Việt Nam giải quyết phân nửa nợ xấu trong năm tới (VOA). – Ngày mai Chính phủ họp bàn Đề án xử lý nợ xấu (DĐDN). – Cần những giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn (LĐ).

Bức tranh kinh tế ảm đạm và năng lực của lãnh đạo Việt Nam (RFI). – Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Việt Nam đi hết chu kỳ (RFA). “Cả ba cái đầu là đảng, chính phủ và quốc hội đều nói đến cải tổ kinh tế và thực sự có những phát biểu hay can thiệp vào lĩnh vực kinh tế, tài chính và ngân hàng mà không đưa ra được một chính sách rõ rệt và nhất quán. Trong khi ấy, tay chân của ngần ấy phe phái vẫn tranh giành ảnh hưởng với nhau để bòn rút tài sản và bỏ chạy ra ngoài trước khi cả hệ thống bị sụp đổ” .

Vụ in tiền polymer : Dự thẩm Úc bác bỏ cáo buộc hối lộ quan chức Việt Nam (RFI).

17 năm tù trong vụ trộm nhà công an (BBC).

Cuỗm tiền mua gạo của người nghèo (TN).

– Đào Sỹ Quý: Xứ ta “giảm biên” (Nguyễn Tường Thụy).

ĐÁM MA TIẾT KIỆM (Nguyễn Văn Thiện).

Vụ “triệt sản… để lấy thành tích”: Sẽ xử lý đơn vị sai phạm (TN).

Người lái Lexus cán chết 2 cha con là Phó tổng biên tập tạp chí HTV (DV). – Nỗi đau gia đình có 2 bố con chết bởi xe Lexus (VNN). – Tạm giữ hình sự Phó tổng biên tập Tạp chí HTV (TN). – Tạm giữ hình sự Phó tổng biên tập Tạp chí HTV (TN).

– Sửa đổi Bộ luật hình sự: Tiếp tục bỏ tử hình ở một số tội? (PLTP).

Sửa CMND mới: 500 tỉ đồng là sẽ làm mãi mãi! (TN/DV). – Nên dừng cấp thí điểm CMND mới (TP). – Đã cấp khoảng 22.000 CMND theo mẫu mới (TT).

Đố ai ngu hơn chủ tịch và công an Thanh Hoá (Xuân VN). Chưa chắc! Nếu cho lãnh đạo trung ương và địa phương đi thi “ai ngu nhất”, chưa chắc gì Chủ tịch và Công an Thanh Hóa ôm giải nhất đâu. Còn khối thằng ngu hơn. Mời xem lại: Chủ tịch Thanh Hóa: ‘Dùng lưới chống đua xe rất hiệu quả’ (VNE). =>

Dự án 600 trí thức trẻ làm phó chủ tịch xã: Còn bị “xã hội đen” đe dọa (DV).

Thu phí bảo trì đường bộ: Dân ngạc nhiên, địa phương than khó (TP). – Phí bảo trì đường bộ xe máy: HĐND tỉnh, thành quyết định (TT). – Các tỉnh nhận 35% nguồn thu Quỹ bảo trì đường bộ (TTXVN). – Thuế ơi là thuế…! (Vietstock).

Xét xử vụ án “lô cốt” (TN). – Người dân thua kiện chủ ‘lô cốt’ (TP). – Sở GTVT TP.HCM thua kiện dân (Petrotimes).

Hải Phòng: Hồ sơ mạo danh vẫn được công nhận (DV). – Hà Nội lại “thúc” xử lý vi phạm dạy thêm (VnMedia).

Gia hạn giải quyết vụ bóp cổ trưởng ban dân vận (DV).

Giấc mơ… siêu (SGTT).

Đua nhau dựng nhà tiền tỷ giữa rừng (TP). – Đăk Nông: Đua nhau lấn chiếm công trình thủy lợi (DV).

Bôxit Tân Rai ra lò mẻ alumin đầu tiên (TT). – Vinacomin tái cơ cấu như thế nào? (Petrotimes).

Không có bên thắng cuộc #1 Không có bên thắng cuộc #2: Về Nhân văn Giai phẩm (Han Times). “Chiến thắng của một quốc gia, một dân tộc không phải và tuyệt đối không phải là chiến thắng của một Đảng phái này với một đảng phái khác, không phải chiến thắng của hệ tư tưởng này với hệ tư tưởng kia; càng không phải là chiến thắng của người này với người kia. Chiến thắng đó hẳn phải là quốc gia thịnh vượng, dân tộc tự do và công dân hạnh phúc”.

Ai đã bán đứng cụ Phan Bội Châu? NGUYỄN THIÊN THỤ * WHO SOLD PHAN BỘI CHÂU? (Sơn Trung). Mời xem lại bài đã được điểm trên Ba Sàm ngày 19/11/2011: – 05. Về cuốn TỪ ĐIỂN: Thành ngữ-Điển tích-Danh nhân (Việt sử ký). “… Lý Thụy và các đồng chí lập mưu bắt Phan Bội Châu nộp cho thực dân Pháp“.

Buổi ra mắt bản dịch Việt Ngữ “Chết bởi Trung Quốc” (VOA). – Giải mã loài cỏ trị giá 100 triệu đồng/kg (NLĐ).

Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Cần phải kiên định bất di bất dịch kiên trì và hoàn thiện chế độ hợp tác đa đảng và chính trị hiệp thương dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CRI). – Thay chuyển từ trên và từ những việc giản đơn nhất (Trương Duy Nhất).

<- Báo chí Nhà nước thông tin về gia đình hai lãnh đạo cao cấp nhất Trung Quốc (RFI).

TQ: 12 quan chức mất việc sau vụ 11 trẻ thiệt mạng (TTXVN).

Giải mã thành công tên lửa Triều Tiên (VNN).

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Hoàng Hải (RFI). – Hàn Quốc bất ngờ tập trận sát biên giới với Bắc Triều Tiên (GDVN). – Tàu ngầm Mỹ bất ngờ cập cảng Busan, Hàn Quốc (GDVN). – Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên (DT).

Điều hành tốt: Trọng tâm giai đoạn 3 cải tổ tại Miến Điện (RFI). – Tổng thống Myanmar kêu gọi cải tổ (TN).

Noël đẫm máu của Ceausescu (1) (L’Express/ Thụy My).

Fidel Castro giã biệt với Ugo Chavez (Inosmi.ru/ Kichbu).

13h30′:

Báo Nhật: Hành động khiêu khích của TQ có xu hướng đa dạng hóa (GDVN). – Trung Quốc cử SU-30 đối đầu với Nhật Bản ở Senkaku? (Infonet). – “Gánh nặng” Trung Quốc của tân Thủ tướng Nhật (VNN). – Mỹ sẽ thắt chặt quan hệ với chính phủ mới của Nhật (TTXVN).

Philippines lên án Trung Quốc xây dựng ‘Tam Sa’ (VNE). – Philippines phản đối Trung Quốc về dự án ‘khủng’ ở Tam Sa – Hoàng Sa (TP).

Thủ tướng Singapore: Ấn Độ có lợi ích lớn ở Biển Đông (Petrotimes). – Thủ tướng singapore Lý Hiển Long: Trung Quốc khó bỏ qua quyền lợi ở biển Đông (PLTP).

Tầu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tận Argentina (TTXVN).

CHIẾN TRANH TRUNG QUỐC – VIỆT NAM 1979 (Gió-o).

An ninh Thành phố tìm cách ngăn chặn người tham dự phiên tòa phúc thẩm 3 bloggers (cập nhật) (Chuacuuthe).

Cuộc chiến Ba-Tư vẫn còn tiếp diễn: Việt Nam sẽ rơi vào quỹ đạo của Trung Quốc hay đi theo con đường Myanmar? (Dân Luận).

Cuộc tập kích của lề trái (Đào Tuấn). “Lòng tự trọng khiến tôi tin những người làm báo ở Việt Nam cảm thấy bị tổn thương. Bởi với bất cứ lý do gì, báo chí đang mặc nhiên coi như không nghe, không biết, không thấy sự kiện người dân xuống đường phản đối Trung Quốc. Nếu báo chí là người chép sử của hiện tại, thì với cách thức chúng ta im lặng ngày hôm nay, 100 năm sau, những thế hệ con cháu sẽ lại gặp những khoảng trống trong lịch sử?

Dừng tranh luận Văn Giang chờ cơ quan chức năng kết luận. Vậy là cuối cùng VNN/TVN cũng đã phải chấp nhận đưa thông tin hai chiều, sau một thời gian dài chỉ đưa ý kiến của GS Đặng Hùng Võ thôi, mặc dù thứ “hai chiều” trong bài viết này chỉ là … làm cảnh. Hình như ngẫu nhiên, sáng nay GS ĐHV cũng xuất hiện trên VTV1 trả lời phỏng vấn về bất động sản. Thấy ông vẫn minh mẫn, tuy sắc diện hình như có kém đi nhiều.

Vụ chợ Vân Đình – chuyện chỉ có ở chính quyền huyện Ứng Hòa – Hà Nội (VP LS Vì Dân).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xã hội ổn định là lợi thế để phát triển (PLTP).

– Sáng nay mới thắc mắc sao Tuổi trẻ im re suốt hơn 2 tháng trời trước vụ xử phóng viên của mình, giờ thì đã có: Xử phúc thẩm nguyên nhà báo Hoàng Khương. Hy vọng sau bản án, TT sẽ chứng tỏ rằng sự im lặng đó không phải là … “đáng sợ” bởi lý do có sự chỉ đạo từ “trên”. – Bắt đầu phiên xử phúc thẩm nguyên nhà báo Hoàng Khương (Infonet).

Gián tiếp giúp Dương Chí Dũng trốn: khởi tố 1 phó CA xã (TT).

Vụ chìm đò làm 3 người chết tại Quảng Bình: Bắt khẩn cấp 2 lái đò (LĐ).

Cảnh sát đánh đồng nghiệp – côn đồ đích thực hay côn đồ chuyên nghiệp ? (PNTP/ Xuân VN).

Hai lần cảnh cáo… vẫn tại vị (ĐĐK).

“Cấm biếu quà Tết chỉ cắt được cái ngọn của tiêu cực” (Kiến thức). – Hà Nội tiết kiệm hơn 50 tỷ đồng mua xe ô tô công (VOV). – Lãnh đạo hãy làm gương trước (LĐ). – Lãng phí vẫn tràn lan (DV). – Tham nhũng nên quy vào tội danh gì? (NCT).

Quan thuế có biết ngượng! (Petrotimes).- Gắn ‘sao’ chấm điểm công chức (TT).

Tiền chưa là xong! (LĐ).

– Thanh tra TP Hà Nội: Vào cuộc vụ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp (TP).

TP.HCM: Chi 20 tỷ đồng để hòa giải… 0,39 vụ/năm (DV). – TPHCM hiện có gần 18.000 tổ hòa giải ở cơ sở (VOH).

Những công nhân một đời “vất vưởng” (NNVN).

Ghi tên cha mẹ (NNVN). – Không phải chuyện “đơn giản” (PLTP). – Chỉ thí điểm, chưa có kết luận cuối cùng về CMND mẫu mới (PLVN).

Tạo “hành lang” cho Ban Thanh tra nhân dân vào cuộc (ĐĐK).

Quảng Nam: Cấp phép khai thác vàng trái pháp luật? (ĐĐK).

Bổ sung phí sử dụng hè, lề đường: Cao nhất 80.000 đồng/m2/tháng (LĐ). – Không ban hành phí dịch vụ nhà chung cư (PLTP).

20h25′:

Huyện đảo Trường Sa: Cơ bản hoàn thiện hệ thống chính trị (VOV). – Sẽ mở rộng địa giới hành chính huyện đảo Trường Sa(NLĐ). – Sẽ điều chỉnh ranh giới, thêm cán bộ, công chức ở Trường Sa (SGTT). – Trường Sa: Mỗi hộ thu nhập 180 đến 240 triệu đồng (TTXVN).

PetroVietnam sẽ chủ động ứng phó ở Biển Đông (VNE). – Kiểm soát chặt khai thác dầu khí trên biển Đông (VnMedia).

Trung Quốc điều tàu tuần tra có sân bay Hải tuần 21 ra Biển Đông (TP). – Trung Quốc điều tàu hải tuần lớn ra Biển Đông (VNE). –Trung Quốc điều hải tuần chở trực thăng lớn nhất ra Biển Đông (Petrotimes). – Tỉnh Hải Nam cử tàu tuần tra lớn xuống biển Đông(TN). – Học giả Trung Quốc: “Tuần tra” không phận Senkaku là sách lược mới (GDVN). – Trung Quốc muốn thấy thái độ chân thành của Nhật Bản (VOV).

Chiến đấu cơ Mỹ sẽ phủ kín Trung Quốc (NLĐ). – Hải tuần chở trực thăng TQ ra biển Đông,Mỹ sẽ vây TQ (PN Today).

Bắt tạm giam Lê Quốc Quân (Petrotimes). – Bắt tạm giam GĐ Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam (Hải quan). – Thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Quốc Quân (TTXVN).

VTV- Thời sự 19h đưa tin Hội thảo khoa học “Phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ đảng viên”, trong đó phát thanh viên cho biết là hiện những kẻ tự diễn biến này như một thứ … “giặc nội xâm”. Ngạc nhiên quá!? Họp lên họp xuống “chỉnh đốn” không tìm ra thằng giặc nội xâm tham nhũng nào, giờ vẽ ra thứ “giặc nội xâm” này hay sao? Hay chính đây mới là một lối “tự diễn biến”, của đám nội gián, nội xâm, với đủ trò diễn trong thời gian gần đây, nhằm đánh lạc hướng dư luận nhân dân cả nước, hậu thuẫn cho lũ ngoại xâm bành trướng Bắc Kinh.

Trong hội thảo thấy thứ trưởng Ngoại giao Phương Nga-cựu “Người phát ngôn” phát biểu hăng ra phết, lại cả tướng công an vừa hồi hưu Vũ Hải Triều nữa. – Nhận diện nguy cơ tan vỡ từ bên trong (VNN). “Những giặc nội xâm, những căn bệnh tự diễn biến ấy đang tiềm tàng và hiện hình ngay trong không ít cán bộ đảng viên nhưng rất khó định lượng. Đó chính là những nguy cơ tự tan vỡ từ bên trong”. – Hội thảo khoa học Phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên hiện nay (QĐND).

Địa phương chưa biết thu phí đường bộ ra sao (TBKTSG).

Cấp CMND mới: Hãy sửa cho dân nhờ (NLĐ).

– Vinalines: Hàng trăm thủy thủ Việt vất vưởng ở nước ngoài (VNE).

TP.HCM điều chuyển hai công chức không ’vừa lòng’ dân (PN Today).

Tòa tuyên y án với nguyên nhà báo Hoàng Khương (TP). – Y án 4 năm tù với Hoàng Khương (DV). – Hoàng Khương lĩnh y án 4 năm tù, bị bắt tại tòa (DT).

Bắt quả tang nhóm người đào trộm mộ (TN). – Nghi vấn quanh vụ đào trộm mộ giữa ban ngày ở Tứ Kỳ (PLVN).

“Tiền hậu bất nhất”, Bảo hiểm Quân đội có nguy cơ bị kiện ra tòa (PLVN).

Công nhân đòi lấy tài sản công ty trừ nợ lương (TT).

Tiến sỹ luật, giảng viên ĐH tham gia “chạy án” tiền tỷ (CAND).

Khuất tất bản án chia tài sản sau cuộc hôn nhân bất hợp pháp (PLVN).

Chân dung Thủ tướng “tương lai” của Trung Quốc (VnEco).

Internet – vũ khí chống tham nhũng ở Trung Quốc (VNE).

Hé lộ những số liệu mới nhất về kinh tế Triều Tiên (VnEco).

KINH TẾ

Tăng trưởng 2013 phải cao hơn 2012 (TT). – 2013: Lạm phát thấp, tăng trưởng phải cao hơn (TN).

Kiểm soát lạm phát ngay từ tháng 1.2013 (LĐ). – Thủ tướng: ‘Lạm phát năm sau phải thấp hơn năm nay’ (VNE). “Riêng về tốc độ tăng trưởng kinh tế, đại diện Chính phủ cho rằng con số 5,03% tính theo giá gốc 1994 và khoảng 5,2% theo thời giá 2010 là ‘một cố gắng lớn, phù hợp với thực tế, bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế… Hệ thống lại như vậy để cho thấy là cơ bản đạt được các kết quả để ra’…” – Mau quên (Nguyễn Vạn Phú). “Khi nói về chỉ số giá tiêu dùng năm 2012, người ta sẽ nói ngay con số 6,81% được các quan chức và báo chỉ sử dụng. Ít ai để ý đến con số 9,21%, là chỉ số giá tiêu dùng bình quân cả năm 2012 so với cả năm 2011”.

Chính sách tiền tệ không phải thần dược (CafeF). – Ngân hàng rục rịch giảm lãi vay (TP). – ACB lỗ 1.700 tỷ đồng từ kinh doanh vàng (TP). – Cần sớm thay đổi tư duy quản lý thị trường vàng (VnEco).

NHNN bơm hơn 10.800 tỷ đồng trên OMO từ đầu tuần (Gafin). – WB: Các ngân hàng Việt Nam vẫn chưa trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ (Gafin). – Sếp cũ bị khởi tố của ACB trần tình vụ “dính bẫy” siêu lừa Huyền Như (DT). – Sếp cũ ACB trần tình vụ ủy thác 718 tỷ đồng (VNE). – VietinBank ‘bán cổ phần cho Nhật’ (BBC). – VietinBank xong thủ tục bán 20% cổ phần cho đối tác chiến lược (VnEco).

Lượng FDI của Việt Nam trong năm 2012 giảm hơn 15% (VOA).

Xuất siêu… bất thường (SGTT).

Thủ tướng: tồn kho 26 ngàn tấn cá tra là quá lớn (SGTT). – Cá tra Việt Nam được đưa vào “danh sách xanh” (TBKTSG).

Điều chỉnh hạn mức nhập khẩu xăng dầu tối thiểu 2012 (SGTT).

Ông Lê Vũ Kỳ: Ủy thác gửi tiền mang lại thu nhập hơn 1.600 tỷ đồng cho ACB (Gafin).

9 điểm đáng nhớ của khối CTCK năm 2012 (ĐTCK). – Ngày cuối năm các TCTD vẫn giao dịch bình thường (TTXVN). – Bùng nổ cuối phiên, cổ phiếu dư mua trần hàng triệu đơn vị (TTVN/ CafeF). – CTCK nào về đích sớm nhất? (CafeF). – Thêm nhiều địa phương sẽ phát hành trái phiếu (TBKTSG).

Chứng khoán + chính sách = bất động sản? (Sống Mới). – Các doanh nghiệp BĐS giảm gánh nặng nợ nần bằng cách nào? (Gafin). – Doanh Nghiệp BĐS: Ngóng thưởng tết là xa xỉ (Gafin).

– Nỗi buồn DN 2012: Cạn tiền, lỗ nặng và phá sản (VEF). – Năm 2012 và chuyện vỡ nợ của những doanh nghiệp “khủng” (VNN/DV). – Tập đoàn Mai Linh: Cam kết không nợ lương người lao động (LĐ). – Trắng tay, mất tết vì Mai Linh (Vef).

Vụ vỡ nợ Nhà máy Ethanol Đại Tân: Những kẽ hở từ chính sách (LĐ). – Vụ nợ nần ở Ethanol Đại Tân: Chủ nợ bao vây Công ty CP Đồng Xanh (NLĐ). – Nợ thuế, coi chừng bị ách khi bán nhà (PLTP).

EVN vẫn phải được giám sát chặt (TT).

Năm 2012, rủi ro pháp lý là “khoảng hở” lớn nhất (ĐTCK). – “Kích cầu qua vốn ưu đãi và… casino”(VnEco).

Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 24: Cây “phát tài” trên vùng đất cát (TN).

Cá tra VN được khuyến khích sử dụng vì tốt cho sức khỏe (TT).

Doanh nghiệp “bắt tay” ép giá thanh long (DV). =>

Từ gánh tàu hũ (TN).

Du khách đến Việt Nam đạt mức cao kỷ lục trong năm 2012 (VOA).

Văn phòng cho thuê 2013: “Quyền lực” thuộc về khách (Petrotimes).

VN đầu tư 2,5 tỷ đôla vào Campuchia (BBC).

Sức mua càng “kích” càng yếu – Kỳ 3: Thấp thỏm hàng may mặc (TN). – Tiêu thụ bia giảm còn bị tăng thuế (PLTP). – Hàng quán ế ẩm những ngày cuối năm (DT). – Bài này hơi giống … quảng cáo: Khi năng suất đồng hành cùng chất lượng (TN).

Trung Quốc đổ tiền sang Australia (TVN). – TQ có đường sắt cao tốc dài nhất thế giới (BBC). – Trung Quốc khai trương tuyến tàu cao tốc dài nhất thế giới (RFI). – Trung Quốc khai trương tuyến xe lửa cao tốc dài nhất thế giới (VOA).

Những nền kinh tế mạnh nhất thế giới (GDTĐ).

13h30′:

Tăng trưởng 2013 phải cao hơn 2012 (TT). – Phát triển kinh tế – xã hội 2013: Xác định nông nghiệp là trụ cột (DV).

Lối thoát hay nợ chất chồng? (TBKTSG).

Các ngân hàng vay gần 11.000 tỷ đồng 3 ngày sau hạ lãi suất (DT). – Ngân hàng lại ‘đi đêm’ lãi suất ngắn hạn (VNE). – Hạ lãi suất cho vay: Khơi thông dòng vốn cho DN (TTXVN).

Thương vụ M&A kỷ lục của ngân hàng Việt Nam (VNE). – Nhiều “cảm xúc” của cổ đông ngân hàng ACB (CafeF). – 4 “tướng” mới của ACB là ai? (DT).

Cách tốt nhất để cướp một ngân hàng là sở hữu nó (Vietstock).

Cổ tức tiền mặt: Khôn ăn tiền, dại tiền ăn (DNSG). – Tháo “vòng kim cô” tín dụng cho chứng khoán (ĐTCK).

Xăng dầu có minh bạch? (TT).

Nợ nần Mai Linh: Nhà đầu tư ấm ức, lo sợ ‘mất Tết’ (VTC). – Ông chủ Mai Linh trần tình về tin đồn đang bủa vây (VTV/CafeF).

Hàng trăm doanh nghiệp Hà Nội nợ lương, bảo hiểm xã hội (VNE).

Lãnh đạo nhà máy Ethanol Đại Tân (Quảng Nam) vẫn biệt tăm (SGGP).

Ai quản lý giá? (NNVN).

Quảng Nam: Người chăn nuôi gặp khó khăn (VOV).

HN ăn gà đắt gấp đôi nhờ chỉ thị “gà chính chủ”? (PN Today).

Dân xứ chuối được mùa vẫn méo mặt (TN).

20h25′:

Đã xử lý được 39.000 tỉ đồng nợ xấu (TN).

Chính sách tiền tệ: Hành trình và sứ mệnh kép (TP).

Tăng trưởng tín dụng 2012 lập “kỷ lục” mới (VnEco).

Vinamit thắng kiện tranh chấp thương hiệu tại Trung Quốc (TN).

Nợ xấu tới trên 40% tại một số ngân hàng thương mại (VOV). – Các ngân hàng vay gần 11.000 tỷ đồng 3 ngày sau hạ lãi suất(SGTT).

Vàng làm lợi nhuận ACB giảm (TBKTSG).

Giá vàng mua – bán chênh lệch lớn (TP). – Giá vàng SJC mua-bán chênh 800.000 đồng/lượng (VOV).

Bi hài địa ốc Hà Nội 2012 (VnEco). – Tổng quan BĐS ngày 27-12-2012: Khi thông tin không còn bí mật… (VF).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 27-12-2012: Mưu sự tại nhân, hành sự tại… nhân (VF).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 27-12-2012 (VF).

Bức xúc thay cho con cá tra! (VOV).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

247. CUỘC ĐỜI ÁI TÌNH CỦA HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG248. CÁC CUỘC HÔN NHÂN CỦA GIA LONG NGUYỄN PHÚC ÁNH (Việt Sử ký).

ĐÀI LOAN VÀ CỘI NGUỒN BÁCH VIỆT (PHẦN 1) ĐÀI LOAN VÀ CỘI NGUỒN BÁCH VIỆT (PHẦN 2) (Văn chương +).

Đường nước “khổng lồ” ở Hoàng thành (TN). Phát lộ đường nước khổng lồ dưới Hoàng thành Thăng Long (VNE). – Phát lộ kiến trúc thời Lý tại Hoàng Thành (TP). – Phát hiện bất ngờ tại Hoàng thành Thăng Long (TT).

“Chạm” vào văn hóa Việt (TT).

Già làng nổi tiếng ở Tây nguyên qua đời (TN).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 23) (Nhật Tuấn).

<- THĂM ANH HOÀNG CÁT – CẢNH ĐỜI BẤT CÔNG (Nguyễn Trọng Tạo).

XÉT NẠP HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2012: HỘI ĐỒNG ĐANG KIỂM PHIẾU THÌ MỘT NHÀ VĂN ĐẨY CỬA BƯỚC VÀO, AI VẬY TA? (VC+). – ĐẾN NGƯỜI TRONG CUỘC CÒN CHẢ BIẾT (Văn Công Hùng). – Trần Đức Tiến: Bịa đặt trắng trợn (Trần Nhương).

TRẦN LÃO LỤC BÁT TIẾP TỤC TRÌNH LÀNG (Nguyễn Trọng Tạo).

MỘT THIẾU SÓT CÙNG LỜI CÁO LỖI CỦA GS NGUYỄN ĐĂNG HƯNG (Tễu).

Lao xao chuyện “Hồ Gươm ngập rác sau đêm Noel” (TT).

Khép mình nơi đất khách (TVN). “Đại bộ phận người HQ sống tại Hà Nội bất kể là bao lâu, từ vài ba tháng cho đến vài năm đều luôn giữ thói quen ăn uống đặc trưng, lúc nào cũng lựa chọn hương vị quê hương cho các bữa ăn hàng ngày”.

“Ngắm” trung tâm Coca Cola ở Atlanta (Hiệu Minh).

Newsweek ra số cuối cùng vào 31/12/2012 (CP/ DNSG). – Trang bìa của tờ Newsweek bao giờ cũng đáng nhớ (TTXVN).

Nhân sự VFF và chuyện tìm thầy (LĐ).

13h30′:

VỚI ANH HOÀNG CÁT (Văn Công Hùng).

Truyện ngắn – CHUYỆN MỘT NGƯỜI BẠN (Trần Kỳ Trung).

CÔ BÉ NHÚT NHÁT (Nguyễn Trọng Tạo).

Chùa Ngòi ngày càng hưng thịnh (NCT).

Đề nghị đưa lễ hội Lồng Tông vào danh mục di sản (TTXVN).

Sa Pa – 1 trong 5 điểm dừng chân tuyệt vời của Việt Nam (DT).

Xót xa nhà mồ bị… “bê tông hóa” (DV).

Ấn hành cuốn sách “Trần Văn Giàu – Dấu ấn trăm năm” (TTVH). – Hào khí Nam bộ trong “Hương rừng Cà Mau” (TTVH).

Sân khấu vắng dần mỹ nhân (NNVN).

‘Cát nóng’ bỏng rẫy chuyện làng văn nghệ (TP).

6 phim chiếu tết (SGGP).

Triển lãm 50 năm thời trang của Valentino: “… như nét vẽ trong tranh Picasso” (TTVH).

Chọn HLV cho các đội tuyển Việt Nam”: Hoảng nên rối (PLTP).

20h25′:

Phát lộ chưa từng thấy tại Hoàng Thành Thăng Long (VNN).

Nhớ nhà văn Sơn Nam và Hương rừng Cà Mau (TT).

Chất lượng văn chương nhìn từ… người đọc (SK&ĐS).

Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư: Xác bụi (SGTT).

Truyền hình châu Á nghiêm khắc dạy dỗ nghệ sĩ (VNE).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Không hiểu biết quốc sử là điều đáng hổ thẹn nhất (GDVN).

1503. Cô giáo giao học sinh lớp 2 cho công an hỏi cung – Nỗi nhục của những ai? (Ba Sàm). – Thờ ơ là tội lỗi! (DT). – Phiếu bé ngoan phản cảm tái xuất, nhà trường nói gì? (VTC). Đề nghị Bộ Chính trị và Bộ Giáo dục, cả hai bộ cùng bàn bạc quyết định vứt bỏ thứ “danh hiệu” ghê sợ này. Phải cần tới cả hai bộ này vì nó là một mắt xích đầu tiên của cả một hệ thống “thi đua khen thưởng” khổng lồ, gây tác hại không thể tính hết tới lối sống người Việt trong mấy chục năm nay, cần phải dỡ bỏ. “Thầy” Nhân từng hô hào “tuyên chiến với bệnh thành tích”, nhưng nó có ở đâu xa, nằm ngay trong cái “phiếu bé ngoan” này. Vứt nó ngay, không phải chỉ khi có chút gọi là “phản cảm” thì mới la lối. Phải gọi nó là “phản động” thì đúng hơn.

TP.HCM: Ba sinh viên đánh nhau đến chết (DV). – Giới trẻ sa ngã, trách nhiệm không của ai? (GDVN). – Tư vấn tâm lý trường học: Chủ yếu do giáo viên kiêm nhiệm (DT).

Liên hiệp Các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam: Không phải nơi chỉ dành cho nhà khoa học… về hưu (LĐ). – Giáo sư ngày càng nhiều nhưng ít người vào trường đại học (GDVN).

500 giờ dạy không lương! (TN). Giờ ngủ trưa của trẻ, GV mầm non vẫn tranh thủ làm việc =>

Thưởng phạt nghiêm minh trong dạy thêm, học thêm (GD&TĐ).

Những phòng học “năm sao” (TT).

Trường ĐH bắt đầu công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2013 (GD&TĐ). – Nhiều yêu cầu khắt khe hơn khi học liên thông (GDVN). – Tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải thi như ĐH, CĐ chính quy (GD&TĐ). – Hạ nhiệt ngành “hot” (LĐ). – Muốn liên thông, phải thi chung với CĐ, ĐH chính quy (TT).

– Nghị định: Sẽ bị khởi kiện nếu không bồi hoàn học bổng (TT).

Hướng đến phát triển những điểm sáng ngoại ngữ trên toàn quốc (GD&TĐ).

Nhiều khó khăn trong giảng dạy Tin học (GD&TĐ).

Choáng với phí học lại ở ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng (GDVN).

Tăng giá điện: Trường học “oằn lưng cõng” thêm khoản phụ trội (GDVN).

15 suất học bổng 25,6 triệu do Học viện Doanh nhân GED trao tặng (GDVN).

Bỏ việc vì chỉ được dạy học sinh giỏi (Huffington Post/ NLĐ).

Giải mã thành công tín hiệu hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo (GD&TĐ).

Một số thành tựu và triển vọng của y học 2012 (RFI).

13h30′:

10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2012 (DT). – Những thông điệp đổi mới giáo dục (ĐĐK). – Giáo dục – đào tạo: Cần thực tiễn, kiến thức đích thực, loại tiêu cực (ĐĐK).

Siết chặt đào tạo liên thông chính quy (PLXH). – Học liên thông lên ĐH, CĐ phải thi như chính quy (LĐ).

Xây dựng chính sách đặc thù trong tuyển sinh học nghề (DV).

– Không gian tiếng Việt: Tản mạn về “chuẩn mực chính tả thống nhất” (SGTT).

14 năm dạy học, 6 lần trượt công chức (PN Today).

Tranh chấp bến đò, 120 học sinh phải nghỉ học (PLTP).

Phụ huynh tất tả học kỹ năng dạy con (NĐT).

Tuyển bảo mẫu thay cho giáo viên mầm non (TN).

Trò ‘xử’ nhau đến chết, Bộ Giáo dục lên tiếng (VNN).

Cay xè mắt tại lễ xin lỗi em học sinh lớp 2 bị nghi oan (Kiến thức).

– Trường Cao đẳng VHNT &DL Sài Gòn hoàn trả học phí: Trường nói có, SV nói không (PNTP).

Trường “véo” tiền ngân sách đi du lịch nước ngoài? (DT).

– Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Sai phạm nghiêm trọng, tại sao không chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra? (NCT).

Trào lưu mới trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em trên thế giới (DT).

20h25′:

Bộ trưởng Giáo dục và thông điệp mạnh mẽ trong 2013 (VNN). – Bộ GD công khai thu-chi ngân sách: Chi bù học phí sư phạm 354,5 tỷ (GDVN).

Đến năm 2015, không lập thêm trường đại học mới (TP). – Năm 2013: Tuyển sinh 133.000 sinh viên đại học (SGTT). – ‘Sớm muộn gì trường dân lập cũng ‘chết” (NĐT).

Xử lý thông tin tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông (CP). – Hậu tiêu cực thi cử ở Đồi Ngô: Tăng cường biện pháp chống tiêu cực (TN).

Ngăn chặn học sinh, sinh viên đánh nhau dịp lễ, Tết (TP).

Nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật (PLVN).

Bài luận điểm 1 (DT).

Cô giáo khóc khi xin lỗi học sinh lớp 2 (NLĐ). “Buổi xin lỗi này không có mặt đại diện công an xã Trung Lập Thượng vì lý do bận công tác.” Công an xã không dự buổi xin lỗi học sinh lớp 2 bị hỏi cung (DT).- Nỗi đau của bà ngoại nữ sinh bị nghi oan (NLĐ).

Người Việt ở nước ngoài có nhiều bài đăng tạp chí quốc tế (VNE).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Dịch bệnh làm chết trên 700.000 gia súc, gia cầm (TN).

Kinh hoàng bì lợn bẩn (VTC/ NLĐ).

Phản ứng trước thông tin ‘ma dược’? (Petrotimes).

Khó như… đi làm từ thiện (Petrotimes).

‘Hại đời’ bé gái, đưa 60.000 đồng bắt im lặng (VNN). – Bắt được 2 đối tượng chặt xác người ở Đồng Nai (TTXVN). – Vụ giết người chặt xác ở Đồng Nai: Bắt 1 nghi can nhí (NLĐ/ GDVN). – Lời khai rùng rợn của kẻ giết người chặt xác (VNN). – Kẻ nổ súng trước Agribank tự sát khi bị vây bắt (VNE/ VTC).

<- Tục trả nợ bằng một đêm “mây mưa” của người K’Ho (NĐT).

Năm 2013, Hà Nội phấn đấu giảm 30% số điểm ùn tắc (VNN).

– Mỹ: Xem cảnh sát vừa nhảy vừa điều khiển giao thông (VNN).

Ảnh hiếm: Người Eskimo xây nhà bằng băng, săn bắn tại Bắc Cực (Daily Mail/ GDVN).

Thời tiết khắc nghiệt ở miền nam nước Mỹ vào Lễ Giáng Sinh (VOA).

2013 được dự báo sẽ nóng nhất trong 160 năm qua (TTXVN/ GDVN). – Những hiện tượng thời tiết “ngược đời” trong lịch sử (NQ&TD).

Đường ống khí đốt ở Nga bất ngờ nổ trước khi xảy ra động đất (Sống Mới).

Lụt lớn ở miền đông Malaysia (VOA).

13h30′:

Đến Sở Y tế đòi làm rõ cái chết của chồng (TP). – Từ 1/1/2013, lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng (VNE).

Kinh hoàng ‘công nghệ’ chế biến đặc sản bóng bì lợn (VietQ). – Nói không với sản phẩm ‘ba không’ (Tin tức). – Không cấm dùng hóa chất vặt lông gà vịt làm sẵn? (Infonet).

“Tập đoàn” móc túi xuống phố Sài Gòn (VNN/PLTP).

Tiếng mõ Hòa Phong (DV).

Quyết liệt xử lý “cát tặc” trên sông Lô (DV).

Malaysia: Mưa lớn gây vỡ đập, hàng ngàn người tháo chạy (DT).

20h25′:

Tranh luận phương án tái tạo bàng quang cho bé bị cắt nhầm (NLĐ). – Vụ cắt nhầm bàng quang bé 21 tháng: 9 bệnh viện cùng hội chẩn (DV).

Bố mẹ sốc vì bé trai 16 tháng tuổi ngộ độc heroin (NLĐ).

Những vụ tai nạn đẫm nước mắt 2012 (VTC).

Lấy nước từ huyệt mộ để chữa bệnh: Tin thất thiệt (TTXVN).

Lừa đảo qua mạng Internet chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng (SGTT).

– Vụ chôn đất nhiễm hóa chất ở bãi rác Đông Thạnh: Mất gần 7 tỉ đồng ngân sách xử lý (SGTT).

– Vụ ba cây sưa: Hạt phó kiểm lâm chỉ đạo gùi sưa ra khỏi Hung Trí để tư lợi? (SGTT).

 

QUỐC TẾ

 

Sự kiện quốc tế nào nóng nhất năm 2012? (NLĐ).

Chỉ huy quân cảnh Syria đào ngũ (NLĐ). – Lãnh đạo quân cảnh Syria đào ngũ (BBC). – Tướng Syria đào thoát tố Quân đội đã sử dụng vũ khí hóa học (GDVN). – 20 người thiệt mạng trong cuộc pháo kích của chính phủ Syria (VOA). – Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ cung cấp hơn 100 tên lửa (TTXVN).

Ai Cập: Hiến pháp mới giành thắng lợi (BBC). – Ai Cập : Hiến pháp mới có hiệu lực nhưng đối lập không chịu thua (RFI). – Ai Cập chấp thuận bản hiến pháp do phe Hồi giáo ủng hộ (VOA). – Thượng viện Ai Cập họp sau khi Hiến Pháp mới có hiệu lực (VOA). – Ai Cập chính thức thông qua Hiến pháp mới (TN).

Nội các Nhật Bản đồng loạt từ chức dọn đường cho ông Abe nhậm chức Thủ tướng (Japan Today/ Sống Mới). – Shinzo Abe trở thành thủ tướng Nhật (BBC). – Nhật: Shinzon Abe nhậm chức thủ tướng (RFI). – Các nhà lập pháp Nhật đưa ông Shinzo Abe trở lại nắm quyền (VOA). – Hòa dịu với các láng giềng : Thách thức đang chờ đợi tân thủ tướng Nhật Abe (RFI).

Người biểu tình vụ cưỡng bức đánh chết cảnh sát (TTXVN). – Ấn Độ thành lập Ủy ban Điều tra nạn cưỡng hiếp (VOA). – Ấn Ðộ điều tra vụ cưỡng hiếp, duyệt lại sự an toàn của phụ nữ (VOA). Sinh viên Ấn Độ biểu tình phản đối vụ cưỡng hiếp tàn nhẫn một phụ nữ trong thủ đô New Dehli =>

Kazakhstan: Gần như toàn bộ lãnh đạo lực lượng biên phòng bị tử nạn máy bay (RFI).

Iran liên tiếp tập trận hải quân (TN). – Những kẻ côn đồ tại Iran bị bắt giữ có thể bị tử hình (TTXVN). – Kẻ tấn công lực lượng liên minh ở Afghanistan có quốc tịch Iran (VOA). – Nổ bom tự sát gần căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan (VOA).

TT Obama cắt ngắn kỳ nghỉ, trở lại Washington để bàn thảo vấn đề tài chính (VOA). – Hoa Kỳ chỉ còn vài ngày trước kỳ hạn ‘bờ vực tài chính’ (VOA). – Những khoảnh khắc hạnh phúc của nhà Obama năm 2012 (VNN).

Tìm thấy thi hài trong ngôi nhà bị cháy ở New York (VOA).

Thượng viện Nga thông qua luật cấm người Mỹ xin con nuôi (RFI). Không thể tưởng tượng được lũ mọi rợ này ở Nga, từ Putin cho tới đám nghị gật đang nghĩ gì?! Bổ sung, hồi 12h25′: VTV1- Thời sự trưa nay cũng đưa tin này, với một câu kết là “đa số nhân dân Nga ủng hộ đạo luật này”, mà không rõ dựa trên cái gì để có thống kê đó. – Quốc hội Nga thông qua lệnh cấm người Mỹ nhận con nuôi người Nga (VOA).

Lộ diện vũ khí đáng gờm do Nga – Ấn chế tạo (VNN).

Quân sự phủ bóng Nam cực (TN).

Ông Shinzo Abe một lần nữa làm Thủ tướng Nhật (LĐ). – Ông Shinzon Abe nhậm chức thủ tướng(Petrotimes). – Tân Thủ tướng Nhật: Khôi phục nền kinh tế, lấy lại niềm tin của cử tri (GDVN).

Thái Lan: Bốn năm tù vì loan tin thất thiệt về sức khỏe nhà vua (RFI).

13h30′:

Tướng hàng đầu Syria phản bội Tổng thống Assad (VnMedia). – Hamas kêu gọi tách người tị nạn Palestine khỏi xung đột (VOV).

Iraq sẽ mở rộng đường ống dẫn dầu tới Jordan (Petrotimes).

Israel tăng cường lực lượng dọc biên giới Ai Cập (VOV). – Phe đối lập Ai Cập tiếp tục biểu tình phản đối hiến pháp mới (VOV).

Ông Chavez ủy quyền điều hành cho phó tổng thống (VOV).

Ngân khố quốc gia của Mỹ trước nguy cơ khánh kiệt (TTXVN).

Hạ viện Nhật bầu thủ tướng mới (PLTP). – Chính phủ mới của Nhật tiến hành thành lập nội các mới (ANTĐ). – Ông Abe chiến thắng, Nhật Bản sẽ quay trở lại với điện hạt nhân? (CafeF). – Điềm xấu cho chính phủ mới của Nhật? (NLĐ).

20h25′:

Cán cân quân sự Syria chưa ngã ngũ (VOV). – Mátxcơva phủ nhận kế hoạch chung Nga-Mỹ về Syria (TTXVN). – Tổng thống Syria cử sứ giả tới Moscow bàn cách đối phó với LHQ (GDVN).

Nhóm Taliban ra điều kiện ngừng bắn với Pakistan (TTXVN).

Tranh cãi giữa Iran và các quốc gia Arab ở vùng Vịnh (CAND).

Nga sẽ tái triển khai các “đoàn tàu tên lửa” (TN).

Philippines ký hợp đồng mua 3 trực thăng quân sự của Italy (VOV).

Lễ nhậm chức của ông Barack Obama ‘ế ẩm’ (Infonet).

Nước Mỹ năm 2012: Những vụ thảm sát kinh hoàng (ANTG).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 26/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 26/12/2012; + Thời sự 12h – 26/12/2012; + Phỏng vấn Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh.

 

* RFA: + Sáng 26-12-2012

+ Tối 26-12-2012

 

 

144  PHẢN HỒI  

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: