TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH : KHÔNG NÊN BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC (RFA)

 

 

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: không nên biểu tình chống TQ

RFA

01.01.2013

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/not-good-idea-protest-against-cn-01012013104425.html

 

Trả lời phỏng vấn đầu năm của tờ Tuổi Trẻ về tình hình biển Đông và quan hệ với Trung Quốc, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây mất ổn định, trong lúc Việt Nam đang cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển cũng như để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

 

Thượng Tướng Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam nói rõ là không nên biểu tình chống Trung Quốc, giải thích rằng Việt Nam đang cần sự đoàn kết giữa Đảng, Nhà Nước với nhân dân để đối phó với vấn đề.

 

Tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhìn nhận rằng có thể người dân Việt Nam chưa thật sự hài lòng và yên tâm về chuyện chủ quyền biển đảo vì họ chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về lập trường, chính sách hoạt động bảo vệ lãnh thổ, nhưng ông đảm bảo với mọi người là Đảng, Nhà Nước và quân đội không ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ.

 

Tướng Vịnh cũng nói rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc được đặt trên nền tảng mà ông gọi là “di sản quý báu hàng đầu” là sự tương đồng về ý thức hệ.

 

Ông nói tiếp rằng một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh là cùng do đảng cộng sản lãnh đạo, bảo thêm rằng nếu có được một người bạn Xã Hội Chủ Nghĩa rất lớn ở ngay bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì điều đó sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa ở Việt Nam.

 

Về điều này, ông nói thêm rằng những người cộng sản với nhau nên giải quyết vấn đề theo tinh thần đồng chí, hơn là quay lưng không nhìn nhau.

 

Ông Vịnh cũng nói là trong thời gian vừa qua có những thông tin không chính thống, không đầy đủ, không chính xác về tình hình đất nước cũng như về tình hình nội bộ đảng, gọi đó là những thông tin đầy nguy hiểm cho sức mạnh và sự đồng thuận để đưa đất nước đi lên và cùng nhau giải quyết những căng thẳng đang xảy ra ở biển Đông.

 

Vẫn theo ông, thế mạnh và công cụ đấu tranh quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay là chính nghĩa, tuân thủ luật pháp, quyết tâm giải quyết vấn đề theo đường lối hòa bình.

 

Trả lời câu hỏi về sự can dự của các cường quốc bên ngoài vào khu vực, Tướng Vịnh cho rằng sự can thiệp này sẽ có lợi cho các nước trong khu vực, với 3 điều kiện gồm đem lại hòa bình, ổn định và phát triển, tuân thủ luật pháp quốc tế và phải được sự đồng thuận của những nước chịu ảnh hưởng.

 

Ông Vịnh cũng đưa ra cái nhìn khá lạc quan về vai trò của ASEAN, khi nói là sau khi không đưa ra được bản tuyên bố chung ở Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng Ngoại Giao, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tìm được đồng thuận để đưa ra bản tuyên bố 6 điểm về biển Đông.

 

Ông cũng cho biết là trong những cuộc tiếp xúc với các nước ASEAN, tất cả đều bày tỏ sự lo ngại về những tuyên bố và cách ứng xử của Trung Quốc về vấn đề biển Đông, nhưng đồng thời các nước ASEAN cũng đặt dấu hỏi về sự hiện diện của Hoa Kỳ.

 

Ông kể lại rằng đã từng có những nước đồng minh với Hoa Kỳ đặt câu hỏi là có phải Hoa Kỳ đến rồi lại đi hay không, hoặc chuyện các nước lớn như Hoa Kỳ và Trung Quốc lại thỏa hiệp với nhau, xem quyền lợi của họ hơn quyền lợi của các nước trong khu vực hay không?

 

Dự báo của ông cho năm 2013 là tình hình sẽ tiếp tục sôi động theo những can dự của các nước lớn vào khu vực. Ông cho rằng ngoài những quốc gia đã có mặt như Hoa Kỳ, còn có Ấn Độ, Nga, và các nước khác như Anh, Pháp, Đức, Canada.

 

Theo dòng thời sự:

Nguy cơ mất nước đã cận kề?

Phỏng vấn BS Huỳnh Tấn Mẫm sau cuộc biểu tình 9/12/2012

Biểu tình và hậu biểu tình

Biểu tình chống TQ ngày 9 tháng 12

Biểu tình và tuyệt thực cho nhân quyền trước Đại Sứ Quán VN tại DC

Tiếp theo Hà nội, Sài Gòn kêu gọi biểu tình chống TQ cùng ngày 9 tháng 12

Người Sài Gòn đề nghị chính quyền tổ chức biểu tình

Cắt cáp tầu Bình Minh 2, Trung Quốc yêu cầu Việt Nam đình chỉ thăm dò dầu khí

VN vẫn chủ trương đàn áp biểu tình chống TQ

Người Việt kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc vào Chủ nhật 09/12

 

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

 

———————————–

 

 

 

BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC “GÂY BẤT ỔN” (BBC)   1-1-2013

 

MẤY LỜI CHẤT VẤN TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH [NHÂN ĐỌC BÀI “KHÔNG AI QUÊN LỢI ÍCH QUỐC GIA, DÂN TỌC”] – (Nguyễn Thanh Tùng)   1-1-2013

 

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không quên lợi ích quốc gia nhưng ý thức hệ cộng sản chi phối ứng xử với Trung Quốc   (BA SÀM)   1-1-2013

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: