NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 4-1-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 04-01-2013

Posted by basamnews on 04/01/2013

https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/04/tin-thu-sau-04-01-2013/

 

Bài viết mới

1531. Hiến pháp là một bản Khế ước xã hội

1530. Lấy ý kiến nhân dân và trưng cầu dân ý (Sửa đổi Hiến pháp)

1529. Thắng mình trước đã!

1528. Vài suy nghĩ về “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức

1521. CUỐN SÁCH BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC: Cái nhìn thiên kiến về lịch sử

1527. Đảng không phải là cọp

1526. CHÂU Á ĐANG TRẢI QUA QUÁ TRÌNH TÁI CẤU TRÚC ĐỊA CHÍNH TRỊ?

1525. Tổ quốc ở Trường Sa

1524. Sống với Trung Quốc

1523. Con cháu các đồng chí của Mao nổi lên thành lớp quý tộc Tư bản Chủ nghĩa mới

 

Tin thứ Sáu, 04-01-2013

 

NÓNG! 9h20′ – Tin từ 1 CTV cho biết, mấy hôm nay, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh, người vừa được nhận Giải thưởng Nhân quyền Hellman Hammett cùng 4 blogger khác, đã bị cơ quan ANĐT CAHN triệu tập nhiều lần. Ảnh chụp lúc 8h35′ sáng nay, J.B. Nguyễn Hữu Vinh có mặt tại số 6 Quang Trung, Hà Đông, HN =>

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

– TS Vũ Cao Phan: Việt – Trung: ‘Những điều không thể không nói’ (TVN). “Năm 1958, sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về lãnh hải 12 hải lý, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gửi thư cho Thủ tướng Chu Ân Lai bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố ấy, chỉ đơn giản như vậy. Sự ủng hộ đó là thiện chí nếu tính tới cuộc xung đột giữa nước Trung Hoa nhân dân với Đài Loan trong vùng Kim Môn, Mã Tổ lúc bấy giờ.” – Bài Sống với Trung Quốc của Tạ Duy Anh, đăng sáng qua, đã bổ sung đầy đủ phần bình luận.

– Quần đảo Hoàng Sa – những hiểu biết đầu thế kỷ XX: Một tư liệu quý hiếm về Hoàng Sa (TT). – Bộ sưu tập “bản đồ chủ quyền” của Trần Thắng (PNTP).

Phát hiện 220 quyển sổ tay vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam (SGGP).

<- HY SINH (Thiềm Thừ/ Mai Thanh Hải). – Ngày hội Mùa xuân biển đảo 2012 (PLTP). – Đông đảo tuổi trẻ Thủ đô hướng về biên cương Tổ quốc. – Trao quà Tết cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo Đá Lát (TTXVN). – Đảo chìm Đá Lát đón nhận quà Tết từ đất liền (QĐND). – Chia sẻ hương Xuân với chiến sĩ hải đảo (NLĐ). – Ngư dân vững chãi bám biển (ĐĐK). – Một chủ ghe bị bắn chết bởi hải quân Campuchia ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền VN (TN). Liệu Bộ Ngoại giao sẽ lên tiếng?

ASEAN 2013 : Brunei đặt Biển Đông lên hàng đầu chương trình nghị sự (RFI). – Chủ tịch ASEAN: Chủ quyền Biển Đông là ưu tiên hàng đầu (ĐV). – Biển Đông vẫn là trọng tâm của ASEAN năm 2013 (TN).

Trung Quốc đưa tàu chiến mạnh nhất ra Biển Đông (TTXVN). – Philippines: Tàu chiến Trung Quốc đã đe dọa thường dân ở Trường Sa từ lâu (Sống Mới). – Đối đầu Trung Quốc – Philippines sẽ quyết liệt hơn (VnMedia).

2013 : Thế trận từ biển Hoa Đông đến Biển Đông (RFI). “…tại Biển Đông, Việt Nam không có sức mạnh quân sự đương đầu với Trung Quốc… về chính sách, Việt nam xác quyết chủ quyền nhưng không có biện pháp bảo vệ chủ quyền…”

Trung Quốc đưa tàu chiến mới và mạnh nhất ra Biển Đông (VOA). – Tướng Trung Quốc, Ngô Quý Phú: ‘Mỹ lập vành đai phong tỏa TQ trên biển’ (BBC). – Đã đến lúc Bắc Kinh khoe khả năng chạy đua vũ khí (RFI). – Người Trung Quốc vẫn chưa nhận là cường quốc (Petrotimes).

Đài Loan phản đối Luật Biển Việt Nam (BBC). – Đài Loan phản đối Luật Biển của Việt Nam (VOA).

Nhật Bản lên kế hoạch bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Nhật Bản xây dựng phương án đáp trả khi bị Trung Quốc đánh chiếm đảo (GDVN). – Mỹ: Khó bảo vệ Thái Bình Dương nếu mất Senkaku(TVN).

Hoa Kỳ bán thêm vũ khí nhờ chuyển hướng sang châu Á (RFI).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 22): NĂM 2013, TOÀN DÂN VIỆT NAM HÃY GHI XƯƠNG KHẮC CỐT BẢN VĂN LĂNG NHỤC NÀY (Nhát Sĩ Tô Hải). “Đường lưỡi bò này chỉ còn thiếu một câu ‘Chỉ cho phép dân Việt Nam được tắm biển mà thôi!’ Ngoài ra từ 1/1/2013 mọi sự khai thác tài nguyên, đánh cá, thăm dò dầu khí… sẽ bị… đánh đòn đấy!” – ĐẢNG CỘNG SẢN HÃY CHỨNG TỎ THỰC TÂM BẢO VỆ VN TRƯỚC CUỘC XÂM LĂNG CỦA TRUNG CỘNG (LTNV/ Trí Nhân Media).

– Thùy Dương: Mạt vận (BoxitVN). “Phải chăng bọn ‘cõng rắn cắn gà nhà’ đã chui sâu, leo cao trong Đảng để đưa ra chiêu bài ‘Ưu tiên tối thượng là phải giữ được môi trường hòa bình’ thậm chí biển đảo có mất, dân tộc có bị nhục?”. Bài liên quan: 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học (BS).

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 21): GIÁ MÀ CÁC VỊ ẤY CẤT LÊN CHO VÀI TIẾNG (Nhát Sĩ Tô Hải). “Nếu những thằng nói láo, nói phét, nói bậy, nói bừa như tên Thanh là do hắn được quan thầy hắn khoác cho một vài cái tước, học vị … ‘y như thiệt’ nào đó, thì những thằng ngu khi nói phét là do…liều, hoặc cứ tưởng mọi người cũng ngu như chúng”. – VIỆT CỘNG SỢ TỰ DIỄN BIẾN HÒA BÌNH NÊN RƯỚC BẦY VOI VÀO GIẦY MẢ TỔ (Trí Nhân Media).

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 8) (BoxitVN). – Bản dịch tiếng Anh “Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến pháp tại Việt Nam”.

Thực thi quyền của chính mình! (ĐĐK). – Đảng không phải là cọp (Đào Tuấn/ Ba Sàm). “Đảng không phải là cọp để phải gọi húy thành ‘ông ba mươi’. Đảng cũng không phải là vua chúa phong kiến để dân đen phải kỵ húy không dám nói đến. Hiểu đúng tinh thần những gì mà Trưởng Ban biên tập Dự thảo Hiến pháp sửa đổi thì có nghĩa là người dân có quyền đóng góp vào toàn bộ nội dung bản hiến pháp sửa đổi, không có vùng cấm, cũng chẳng phải lo phạm, kỵ gì cả… Bởi thật khó để chấp nhận một mệnh đề kiểu ‘Lòng dân, tuy nhiên, ý Đảng’.

– Phạm Trần: Hiến pháp càng sửa càng nát – Càng độc tài (DLB). “Nhưng ở Việt Nam làm gì có dân chủ mà đảng sợ dân sẽ ‘lợi dụng’ để chống văn kiện quan trọng này? Như vậy, nếu có những ý kiến trái chiều, không hợp với ý muốn của đảng thì bị ghép ngay vào tội ‘chống phá đảng và nhà nước’ hay sao?” – Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Lấy ý kiến Việt kiều, trí thức (DV). – Không được bỏ sót ý kiến nào (TP).

– Bà con cần xem bài này trước khi muốn góp ý: Khai Phong – Dự thảo Hiến pháp 2013 so với Hiến pháp 1992 (Những thay đổi đáng chú ý) (Dân Luận). – Phỏng vấn ông Phan Trung Lý: Điều 4 nhấn mạnh trách nhiệm của Đảng? (BBC). “… một số bổ sung trong điều 4 như là ‘Đảng liên hệ chặt chẽ với nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân và chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình’ và ‘các tổ chức Đảng và Đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật’.” Triển khai lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (LĐ). – Về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Mặt trận Tổ quốc tổ chức lấy ý kiến đại diện các tầng lớp nhân dân (SGGP). – Tiếp nhận mọi góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp (TT).

Kiểm soát quyền lực bằng cơ quan độc lập (VNN). “… nhiều ĐB đề nghị có một cơ quan bảo vệ Hiến pháp, tên có thể là Tòa án Hiến pháp hoặc Hội đồng bảo hiến, nhưng quan trọng là độc lập để ‘phán quyết những vi phạm Hiến pháp xảy ra trong tất cả các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp’.” ĐB Nguyễn Văn Luật: Quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực =>

– “Thế lực thù địch” kêu gọi: Các ông Vua trong Bộ Chính Trị ơi, mở mắt ra họa may còn có cơ hội sống còn ! (DĐCN).

Bao giờ chúng ta mới thoát khỏi làm ‘con tin’? (VLB).

Tin khẩn cấp: Ls Lê Quốc Quân tuyệt thực trong nhà tù Hà Nội sang ngày thứ 6 (NVCL). – Video: Lê Quốc Quân hát “Dậy mà đi” tối 16/12/2012 (blog Thành). – Vở kịch tồi nhân danh công lý (Nhã Nam) (Thông Luận). “… chắc chắn không thể bịt miệng, trói tay giới blogger mỗi ngày mỗi đông đảo đã, đang và sẽ phản ánh sự thật xã hội, cũng như ngăn chận được hành động của những người viết vì tự do, dân chủ và nhân quyền“.

– Video: Blogger Hoàng Vi: Trấn áp sẽ không dập tắt được các tiếng nói tranh đấu (RFA).

NỘP ĐƠN TỐ CÁO VÀ KHIẾU NẠI TẠI THANH TRA BỘ CÔNG AN (Bùi Hằng).

Mỹ cam kết thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam (RFA). – TNS Ngô Thanh Hải tại Paris: Tuổi trẻ phải tiếp nối (RFA).

MỘT CHẾ ĐỘ NGÀY CÀNG LĂNG NHỤC CON NGƯỜI (BNS TDNL/ Trí Nhân Media). – Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ nói về vấn đề nhân quyền Việt Nam (VOA). “Chúng tôi tìm cách thuyết phục các nước khác là khi Hoa Kỳ nêu lên vấn đề nhân quyền thì không phải là vì người Mỹ muốn gây khó khăn, hay có ý muốn làm cho nước khác suy yếu, mà ngược lại, là vì muốn làm cho nước ấy mạnh hơn… nhân quyền không chỉ là một vấn đề đạo đức, mà nhân quyền còn phục vụ quyền lợi chiến lược. Nhân quyền là một chiến lược để thành công” .

Nghị định mới về tôn giáo của Việt Nam gây quan ngại (VOA). “Nghị định này nhằm để kiểm soát các tổ chức tôn giáo và sinh hoạt của họ thay vì là bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Hành động kiểm soát sinh hoạt tôn giáo này xâm phạm nghiêm trọng quyền căn bản của con người”.Việt Nam : Tổ chức Đoàn kết Kitô Giáo lo ngại tự do tôn giáo bị xâm phạm (RFI). – Bài viết trên tờ www.assistnews.net và của Tổ chức Đoàn kết Kitô Giáo thế giới (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

2013: Một năm đàn áp và càn quét đối lập dân chủ Việt Nam (DLB).

Gỡ bài ‘Mùa xuân Ả rập và Myanmar’ (BBC). Nhưng muộn rồi, bà con có thể xem tại đây: ‘Mùa xuân Ả rập’ và Mùa xuân Myanmar (bao giờ lan tới Việt Nam, Trung Hoa?) (VNN/ Ba Sàm). – An Thanh Lương – Thư ngỏ gửi Daw Aung San Suu Kyi (Dân Luận).

– Sau khi phong Đại tướng cho Bộ trưởng Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Ðảng ủy Công an Trung ương (ND). – Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công an (TTXVN). – Bí thư Nguyễn Bá Thanh nói chuyện với lực lượng Công an (DT). Không biết có cám ơn, khen ngợi chiến công trong vụ Cồn Dầu, mà một phần nhờ đó ông mới được thêm tín nhiệm, ra trung ương, vô BCT?

<- Vườn hoa dân oan ngày tất niên 2012 (blog Thành). – Làng tôi soi bóng dòng lịch sử (NNVN). – Phỏng vấn một kẻ cướp (Nguyễn Tường Thụy).

VKSND trả lại hồ sơ vụ án hủy hoại tài sản gia đình ông Vươn (NLĐ). – Vụ án cưỡng chế tại Tiên Lãng: Trả kết luận điều tra (LĐ). – Vụ Tiên Lãng: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung (DV).

Hàng nghìn mét đất “vàng” bỏ hoang khi chủ đầu tư tháo chạy (Sống Mới). – Lấy ý kiến nông dân về dự thảo luật Đất đai (TN).

2,6 tỷ đồng hỗ trợ vùng động đất Bắc Trà My (DV). – Người dân vùng động đất mong Tết bình yên (TP).

– Video: Đầu năm Cụ Lê Hiền Đức gặp Mẹ E Phúc , lớp 11A7 Lí Nhân , Hà Nam ! (NCHHD). – Tôi đang làm rõ vụ việc tại trường cấp 3 Lý Nhân Hà Nam (Lê Hiền Đức).

Khi thị phi lộng hành (ĐĐK). – BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT BỨC XÚC HỘ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG VỀ NGÔI NHÀ THỜ CỦA ÔNG BỊ MIÊNG LƯỠI THỊ PHI ĐỒN THỔI… (Phạm Viết Đào). – Bài này lên mạng trước bài của nhà báo Ngọc Niên: Nhà thờ TỔ CHA DÒNG HỌ NGUYỄN TẤN DŨNG (VNSG75).

– Vở kịch này diễn dở mà diễn hoài, hạ màn đi thôi: Năm 2012 phát hiện 89 vụ tham nhũng (SGTT). “Ngành thanh tra đã kiến nghị thu hồi 104.592 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với hai tập thể, 56 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 24 vụ, 42 người, xử lý trách nhiệm 20 người đứng đầu”. Méc thanh tra chính phủ, bỏ sót vụ này: Tham ô tiền tỷ, 2 sỹ quan công an bị bắt giam (DV). – Xem ra vẫn còn nhẹ (Petrotimes). – Thanh tra năm 2012: Kiến nghị thu hồi 29.860 tỉ đồng (PLTP).

Sáu nhóm nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương (PLTP). – Bút Lông – Nguyễn Bá Thanh, thủ lĩnh chống tham nhũng? (Dân Luận). “Hiện tình hình tham nhũng đã đến mức báo động, mà bước đột phá nên có ngay những giải pháp răn đe, giáo dục và trừng trị những đối tượng có nguy cơ và đã tham nhũng. Những cách ông Thanh từng tiến hành ở Đà Nẵng tại sao không nâng tầm lên thành một giáo trình ngừa tham nhũng cấp quốc gia?” Chớ có mơ. Những kẻ tham nhũng “cấp quốc gia” có chức to hơn ông Thanh nhiều, nên bà con chớ có kỳ vọng để rồi sớm thất vọng. – XÃ TẮC VÀ ‘LỬA’ NGUYỄN BÁ THANH ? (Bùi Văn Bồng). – “Thương hiệu” Nguyễn Bá Thanh (LĐ). – “Chỉ có kẻ tham nhũng mới ngại ngùng người như ông Nguyễn Bá Thanh” vì … ông quá rành các ngón nghề tham nhũng? (GDVN). – Dấu ấn Đà Nẵng – Thành phố 5 không (SGGP).

Cái giá của sự bất công bằng – (Về giai cấp “siêu giàu” mới nổi) (TBKTSG/ viet-studies). – Bắt hàng loạt đại gia tham gia cá độ trăm tỷ (VNN). – Nhâm Thìn, năm sóng gió của nhiều nhà lãnh đạo (NĐT). Hổng phải do làm bậy mà do “năm tuổi”?

Nhà thầu Trung Quốc đẽo cày giữa đường: Thiệt hại nặng nề cho các chủ đầu tư Việt Nam (Sống Mới).

Vạch mặt 3 dạng khai thác trái phép và buôn lậu khoáng sản (PetroTimes). – Hỗn loạn trước công ty khai thác khoáng sản (TN).

– “Nhóm lợi ích” ở một bệnh viện: Kỳ 2: Bỗng dưng bị bệnh… tâm thần! (TN). – Quan chức y tế: ‘Có chuyện sàm sỡ nữ bệnh nhân’ (NĐT).

Chất vấn nóng (TP). – Đề nghị cách chức GĐ Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bến Tre (TN). – Kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo của Sở LĐ-TB-XH Kon Tum (TN). – Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum bị kỷ luật (PLTP). – Đề nghị kỷ luật cả lãnh đạo cũ và mới của Bảo hiểm xã hội (Sống Mới).

“Chạy” công chức 100 triệu: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chỉ nói theo dư luận (LĐ).

Nhà dân số xã thành… nhà hoang (LĐ).

Phải chữa ngay bệnh “sợ trách nhiệm” (PLTP).

Cảnh cáo một đại tá đánh trẻ thủng màng nhĩ (TT).

Chuyện thật như đùa: Công an nhăm nhăm đi… đập đầu gà chọi (Petrotimes).

Ngày thứ 2 thu phí bảo trì đường bộ – Nhiều chủ xe tự giác đóng phí (SGGP). – Thu phí sử dụng đường bộ đã nhanh hơn (PLTP). – Sẽ xử phạt vi phạm giao thông qua tài khoản (TN). – Chưa đến hạn đăng kiểm vẫn được nộp phí bảo trì đường bộ (TT).

Đề xuất được tăng dưới 1.000 đồng/lít xăng: Con dao hai lưỡi (DV).

VỤ ÁN VƯỜN MÍT: Đề nghị tử hình Lê Bá Mai (NLĐ).

Án hành chính: Thắng kiện như không! (PLTP). Ông Rô dựng nhà tạm trên đất người quen sau khi nhà, đất bị giải tỏa =>

Adieu et merci (Trương Nhân Tuấn). Tác giả nêu ra vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách VN cần nghĩ tới, đó là, có hơn 10% GDP VN phụ thuộc vào nguồn kiều hối. Sắp tới, người Việt hải ngoại sẽ bước sang thế hệ thứ 3, thứ 4…, những người này thành dân Mỹ, dân Pháp… Họ xem mình như những người dân bản xứ, không có mối liên hệ với quê hương của cha mẹ họ, sẽ không còn chuyện gửi tiền về VN nữa, VN sẽ mất nguồn kiều hối này.

Báo nhà nước bắt đầu tấn công ‘Bên Thắng Cuộc’ (Người Việt). – Nguyễn Ngọc Già – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đọc “Bên Thắng Cuộc” chưa? (Dân Luận). “… tác phẩm ‘Bên Thắng Cuộc’ nên được đón đọc và chiêm nghiệm bằng tấm lòng hướng thiện, sám hối để hòa giải lòng người trong nước lẫn nhau cũng như giữa người trong nước và người Việt hải ngoại, kết hợp đặt trong bối cảnh Việt Nam nguy khốn hiện nay, hơn là nhận định hời hợt, hậm hực, dằn dỗi, so bì và có phần võ biền như ông Nguyễn Đức Hiển – báo Pháp Luật Tp.HCM”. Bài liên quan: 1521. CUỐN SÁCH BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC: Cái nhìn thiên kiến về lịch sử (BS). – Nhân đọc bên thắng cuộc (20) – Suy ngẫm cuối năm 2012, hay, Trao đổi với tác giả của note “Đọc Bên Thắng Cuộc, nghĩ về bên thua cuộc” (NQ&TD).

Biên bản của Cảnh Sát Công An (VNCH) về việc bắt đại tá Phạm Ngọc Thảo năm 1965 (viet-studies).

Xin mời hương hồn các anh trở về quê ăn tết (Nguyễn Tường Thụy).

Tổ chức an vị Tượng cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (TTXVN).

Đài Loan thay Tổng tham mưu trưởng làm gián điệp cho Trung Quốc (GDVN).

Giới tranh đấu kêu gọi thăm vợ Lưu Hiểu Ba (Người Việt).

Chế độ Trung Cộng Ra Sức Bí Mật Làm Chìm Xuồng Vụ án Pháp Luân Công (ĐKN).

Tập Cận Bình vạch kế hoạch chống tham nhũng (VNN). – CHND Trung Hoa: người nhận hối lộ hơn $1600 sẽ ra hầu tòa (NTDTV/ Kichbu). – Kinh tế gia Trung Quốc: Tham nhũng sẽ giết Chế độ, Nhưng Không Giết Trung Quốc (ĐKN). – Bắc Kinh: Ký giả báo Times không bị buộc phải rời Trung Quốc (VOA).

Nhật Bản cam kết hỗ trợ Myanmar phát triển kinh tế (TTXVN). – Nhật Bản xác nhận ý định xóa nợ cho Miến Điện để thưởng công cải tổ (RFI). – VN: Điện mừng kỷ niệm ngày độc lập của CHLB Myanmar (TTXVN).

Mỹ: Triều Tiên chỉ nói thôi là chưa đủ! (NLĐ). – Mỹ ra nghị quyết lên án Triều Tiên phóng tên lửa (TTXVN). – Chủ tịch tập đoàn Mỹ Google dự định đi thăm Bắc Triều Tiên (RFI). – Tổng Giám đốc Google sắp đi thăm Bắc Triều Tiên (VOA). – Chủ tịch Google ‘sẽ thăm Bắc Hàn’ (BBC).

Media: Vợ của Kim Long Un đã sinh con (VZ/ Newsland/ Kichbu).

Cách mạng Nhung (pro&contra). – Kêu gọi Vladimir Putin chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập Liên bang Xô Viết (Newsland/ Kichbu).

12h05′:

– Bạn bè đón J.B. Nguyễn Hữu Vinh ra ăn trưa với ổ bánh mì, để chiều lại vào “làm việc” tiếp với ANĐT-CAHN. = >

13h30′:

Tặng quà Tết cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện Trường Sa (CATP). – Tiếng lòng đất liền gửi biển đảo thân thương (TT). – Tàu Trường Sa 20 cứu tàu cá bị nạn gần Cam Ranh (VOV).

Phát hiện thêm atlas bản đồ 1919 và 1933 của Trung Hoa dân quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa (Infonet).

Phát hiện nhiều sổ tay 2013 vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam (Infonet).

Trung Quốc tập trận trái phép tại Hoàng Sa (Petrotimes).

Châu Á và “chiến lược hướng Đông” (ND). – Vũ khí: ‘Chủ bài’ mới trong chiến tranh trên biển của Mỹ (BBC).

Biển Đông vẫn là vấn đề ‘nóng’ của ASEAN trong 2013 (TP). – Brunei coi tranh chấp Biển Đông là ưu tiên hàng đầu (TTXVN). – Ngoại giao ASEAN sẽ trầm lắng? (SGTT). – Philippines phản đối TQ điều tàu tới Biển Đông (VNN).

Báo Trung Quốc xếp loại những vũ khí đình đám năm 2012 (GDVN). – Trung Quốc âm thầm nâng tầm bay cho ‘siêu chiến đấu cơ’ (Infonet). – Soi sức mạnh khinh hạm hiện đại nhất TQ tới biển Đông (Kiến thức).

Đông Á không hòa không chiến (RFA). – ‘Ngại’ Trung Quốc, các nước châu Á ồ ạt mua vũ khí Mỹ (Infonet).

Tân Thủ tướng Nhật Bản đẩy mạnh đối ngoại để đề phòng Trung Quốc (PL&XH).

TTX Đài Loan: Bắc Kinh đã khống chế Scarborough (GDVN).

CÔNG DÂN NGUYỄN HOÀNG VI GỞI ĐƠN TỐ CÁO (Huỳnh Ngọc Chênh).

Tam Thanh…đoạn luận (Hiệu Minh).

Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ giúp việc chống tham nhũng (PN Today). – Vẫn câu chuyện Nguyễn Bá Thanh (Nguyễn Vĩnh). – Hãy đợi đấy, hồi sau sẽ rõ! (Quê Choa). – Nguyễn Bá Thanh: Nói và làm hay Nhảy vào lửa (Đào Tuấn).

Thế nào là “tự diễn biến”? (Nguyễn Văn Thiện). “Tự diễn biến, cũng như một ông quan, lúc đầu còn có chút liêm sỉ, biết nhục nhà và xấu hổ, nhưng càng ngày càng trơ trẽn, càng làm việc càng đổ bể nhưng chỉ đứng lên xin lỗi rồi sau đó vẫn tươi cười nói năng dạy dỗ người ta về liêm sỉ. Càng nói càng thối hơn phân, thối hơn xác chết”.

VKS yêu cầu điều tra bổ sung vụ Tiên Lãng (VNE). – Trả hồ sơ, điều tra lại vụ phá nhà Đoàn Văn Vươn (Petrotimes). – Vụ hủy hoại tài sản nhà ông Vươn: VKSND TP trả lại hồ sơ vụ án (DT).

“Công chức 100 triệu” (ĐĐK). – Hà Nội: Kỷ luật nhiều cán bộ chạy công chức (ANTĐ/GDVN). – “Khuôn méo không đúc được sản phẩm tròn” (DT). – Sẽ cấm công chức say sưa buổi trưa (PLTP).

Sáu nhóm nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương (TP). – Ông Bí thư ‘nói được là làm được’ (VNE). – Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ giúp việc chống tham nhũng (PLTP/PN Today). – “Tôi đặt hy vọng vào đồng chí Nguyễn Bá Thanh” (GDVN).

Dự thảo sửa Hiến pháp và bước tiến về quyền con người (VnEco). – Phải biết lắng nghe dân (ĐĐK).

EVN hỗ trợ 2,6 tỉ đồng cho người dân vùng thủy điện Sông Tranh 2 (Petrotimes).

– Đối thoại về xây dựng chợ ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội: Luật sư “Vì Dân” không vì sự thật, mà vì… (NCT).

– Cập nhật: Kỳ án “vườn mít”: Luật sư cho rằng Lê Bá Mai bị… mớm cung và dụ cung! (LĐ). – “Kỳ án” vườn mít: Viện kiểm sát đề nghị tử hình bị cáo Lê Bá Mai (TT). – Ngày thứ 2 xét xử Lê Bá Mai: Vẫn chưa thể tuyên án! (Petrotimes).

Hồi âm: Cho thôi giữ chức Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV cấp nước Thanh Hóa (ĐĐK).

Hà Nội: Hơn 8 triệu m2 đất đang chờ quyết định thu hồi (DT).

Con trai chú Sáu Dân (NLĐ).

THƠ XUÂN THỜI THỔ TẢ (Nguyễn Văn Thiện).

Sự thịnh vượng của đất nuớc: Lý thuyết của Adam Smith và thực tế tại Việt Nam (2) (Dân Luận).

Trung Quốc điều Tư lệnh QK Nội Mông về Bắc Kinh (Soha).

Mỹ chỉ trích chuyến thăm Triều Tiên của chủ tịch Google chứ không xếp Google vào “thế lực thù địch”? (VNE).

CHỈ HUY QUÂN ĐỘI ROMANIA TIẾN HÀNH CUỘC CÁCH MẠNG LẬT ĐỔ CEAUSESCU 1989, ĐẠO DIỄN ĐIỆN ẢNH NICOLAESCU VỪA QUA ĐỜI (Phạm Viết Đào).

20h30′:

Những tấm lòng hướng tới Trường Sa (Tin tức). – Cháu ngoại nhà thơ Tế Hanh sưu tập “bản đồ chủ quyền” (Infonet).

Dư luận phê phán chính sách biển ngang ngược của Trung Quốc (TQ).

Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa (TN). – TQ tập trận dọc Hoa Đông và Biển Đông (VNN). – TQ tập trận ở Hoàng Sa,Biển Đông là trọng tâm của ASEAN (PN Today).

Brunei đặt Biển Đông lên hàng đầu chương trình nghị sự của ASEAN 2013 (Petrotimes).

Nhật Bản mong muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc (VOV).

– Nguyễn Sĩ Dũng: 1531. Hiến pháp là một bản Khế ước xã hội (Tia sáng/ BS). – Nguyễn Quang A: 1530. Lấy ý kiến nhân dân và trưng cầu dân ý (Sửa đổi Hiến pháp) (LĐ/ BS). – Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Sẽ tổ chức bảy phiên hội nghị lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp (SGTT).

– Phỏng vấn cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: ‘Chống tham nhũng không tới sẽ bị ‘đánh trả’ (TP).

Cái giá của công chức (TP). – Công an xác minh việc đưa nhận tiền ‘chạy công chức’ở Hà Nội (TP). – Hà Nội nỗ lực kiểm tra phát hiện 1 người chạy chức (ĐV). – Vi phạm trong thi tuyển công chức ở hà nội: Cái gốc là lương quá thấp (?) (TP).

– Đào Tuấn: Bàn thắng lớn nhất của “ngôi sao” Nguyễn Bá Thanh (LĐ). – Một chút tình, lý ông Nguyễn Bá Thanh (VnEco). – Ban Nội chính T.Ư được tham gia ý kiến về nhân sự cấp cao (TN).

Nhường chỗ cho thủy điện… người dân đang “khốn khó!” (ANTĐ).

Phí bảo trì đường bộ: Thu rồi vẫn vướng trăm bề (VOV). – “Thuế đường” gian nan ký! (GĐ). – Chủ xe chần chừ chưa vội đóng phí đường bộ (Infonet). – Hà Nội sắp thu phí trên Đại lộ Thăng Long (VnEco).

Bộ trưởng Thăng thăm các ‘bóng hồng’ CSGT (VNN).

Tội phạm tham nhũng không được đặt tiền, tài sản để thay tạm giam (DV).

– Viết tiếp bài “Công trình sai phép tại Đống Đa (Hà Nội)”: Cưỡng chế kiểu “đầu voi, đuôi chuột” (Thanh tra).

UBND Quận 7, TP Hồ Chí Minh: “Mượn gió bẻ măng” thu hồi đất của dân nghèo: Kì 1: Thu hồi đất cho dự án… đã hoàn thành(NCT).

– Thanh tra Bộ Xây dựng: Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng (DT).

Vụ “làm hàng nhái, hành xử lối… giang hồ”: Pháp luật và sự thật đang bị thách thức! (DT).

Điều tra viên sai, “kỳ án vườn mít” rối? (VNN). – Kỳ án vườn mít: Chứng cứ buộc tội rất mong manh (DV). – Vụ án Lê Bá Mai: Chủ trang trại cũng “bào chữa” cho bị cáo (PN). – Bị cáo Lê Bá Mai: ‘Tôi đã bị ép cung’ (VNE). “VKSND Bình Phước: “Bị cáo viện dẫn lý do bị ép cung, vòng vo chối tội là thể hiện sự giãy dụa”. Chào thua! – Chưa thể tuyên án vụ “kỳ án vườn mít” (HNM). – “Kỳ án” vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng (TT).

– Lê Vĩnh Trương: Thành tố của chính sách đối ngoại và chủ nghĩa thực tiễn tân cổ điển (Tia sáng).

Quan hệ liên Triều xuống mức thấp nhất trong năm 2012 (VOV). – Mỹ chỉ trích chuyến đi Triều Tiên của Chủ tịch Google (TN).

Myanmar với những cải cách dân chủ (TQ).

 

KINH TẾ

 

– Đánh giá triển vọng kinh tế 2013: Sẽ tạo ra những chuyển biến mới (TP).

Các kiểu nợ xấu (Nguyễn Vạn Phú). “Đó là sửa đổi Luật Phá sản để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản có lối thoát, tự nhiên giá cả sẽ quay về mức xã hội chấp nhận được và một phần lớn nợ xấu sẽ được thu hồi. Không lẽ chúng ta phải đợi những hệ quả của nợ xấu xảy ra như phá giá đồng tiền ở Thái Lan, vỡ nợ tại nhiều ngân hàng ở Mỹ… lúc đó mới chịu có biện pháp mạnh tay?” – HSBC: giải quyết nợ xấu vẫn chưa đủ với Việt Nam (TBKTSG).

Thủ đoạn “lách trần” của ngân hàng (TN). – NHNN bơm mạnh vốn cho các nhà băng (LĐ). – Kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng (TP). – Vẫn có cơ hội để giảm lãi suất (ANTĐ). – Nhếch nhác, xuống cấp mà đòi thu phí ATM (DT).

Thị trường chứng khoán: Bùng nổ thanh khoản đầu năm (LĐ).

<- Kinh doanh vàng ở VN giảm mạnh (BBC).

Bất động sản sẽ giảm giá có điều kiện (PLTP). – TP HCM ế hơn 28.000 căn hộ (VNE). – Sẽ tiếp tục cạnh tranh mạnh ở phân khúc căn hộ cho thuê (LĐ).

Nuôi cá tra ngày càng bất ổn (TN). – Tôm Việt Nam không được trợ giá (PLTP).- Tôm xuất khẩu của Việt Nam lại bị kiện tại Mỹ (LĐ). – DN thủy sản “sợ” ký hợp đồng xuất khẩu lớn (PLTP). – Xuất khẩu tôm 2013 – Nhiều thách thức (SGGP).

Bộ NNPTNT khuyến cáo về việc trống sắn bán lá (DV).

Triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất muối vụ 2013 (TTXVN).

Sản phẩm phần mềm dự kiến chịu thuế VAT (TBKTSG).

Năm 2013: Lo giá điện tiếp tục tăng mạnh (TP). – Cước vận tải nhấp nhổm tăng (TT).

– TỪ GIẢI PHÁP ĐẾN HÀNH ĐỘNG: Doanh nghiệp cần gì? (NLĐ). – Trò chuyện với doanh nhân: Thị trường luôn có sẵn cơ hội (TBKTSG). – Mong đợi của doanh nghiệp (TN).

Du lịch có khả quan như báo cáo? (TN).

Starbucks sắp vào Việt Nam (BBC). – Cà phê Starbucks sắp khai trương tại Việt Nam (VOA). – Tập đoàn Starbucks mở điểm bán cà phê đầu tiên tại Việt Nam (RFI).

Air Mekong thành con nợ (NLĐ/ Tin mới). – Hãng lớn cắt bớt tuyến, giá vé bị thổi! (SGTT).

Công nhân chỉ mong có việc làm đến Tết (DV). – Èo uột lương, thưởng Tết khối nông – lâm – thủy sản (DV).

Tập đoàn Đông Nam Á càn quét DN Việt (VNN).

Khu vực dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng (BBC).

Châu Âu: “nguy cơ thật sự” cho kinh tế toàn cầu 2013 (TT).

13h30′:

Giảm lãi suất: hấp thụ tín dụng có chật vật? (SGTT). – Khối ngoại săn lùng doanh nghiệp Việt (VNE). – Chưa có thuốc cầm “chảy máu” ngoại tệ (LĐ).

Kinh tế chỉ có thể khởi sắc từ giữa năm 2013 (SGTT).

7 tỉnh không có nơi mua bán vàng miếng (VnEco/Infonet).

Quý I, sẽ có Quy chế giám sát tài chính DNNN (ĐTCK).

Điểm nghẽn hàng tồn kho (ĐT). – Doanh nghiệp mong gì? (TP).

Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy (DT). – Căn hộ cao cấp giá trung bình: Chất lượng có “cao cấp” tương xứng? (GDVN). – Đề xuất sốc: người mua nhà nộp tiền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư? (PLVN).

‘Gánh’ nợ và lỗ: 3 tháng EVN tăng giá điện một lần? (TP).

Tôm VN lại bị kiện chống trợ giá (TT).

Chanh dây, thêm một bài học đắt giá (NNVN).

Các “đại gia” thưởng Tết thế nào? (Khampha). – Thưởng Tết cao nhất ở Quảng Nam là 42 triệu đồng (TTXVN). – Sợ nhất (NNVN). – Không có Tết, làm sao biết có tài (TTVH).

– Nhà nông hối hả làm hàng tết: Săn lùng dưa hấu hình… xe hơi, thỏi vàng làm quà Tết (DV).

Hàng tết lậu tập kết cổng chợ Đồng Xuân (Petrotimes). – Bắt khối lượng lớn quần áo, đồ chơi nhập lậu tại chợ Đồng Xuân (TP).

Nhà giàu Trung Quốc tuồn tiền mặt ra nước ngoài (VnEco).

Mỹ và Trung Quốc làm lu mờ phần còn lại của thế giới (SGTT).

20h30′:

Năm 2013 có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn năm 2012 (ND).

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Cần giải pháp lâu dài (VOH).

Huy động trái phiếu địa phương và bài học từ Trung Quốc (SGTT).

Năm 2013: Tập trung giảm “rào cản” để thu hút FDI (TTXVN). – Việt Nam muốn thu hút 13-14 tỷ USD vốn FDI năm nay (VnEco). – Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: Rất khó tìm doanh nghiệp FDI bỏ trốn, xù nợ (TP).

Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh: Xuất siêu là đáng lo ngại (Hải quan).

Năm 2013, ngân hàng cân nhắc giảm tiếp lãi suất cho vay (TBKTSG). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 4-1-2013: Điều gì không mong cũng đến (VF).

– Quản lý và điều hành thị trường vàng năm 2013: Bớt các điểm giao dịch, quản lý sẽ tốt hơn (PL&XH).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 4-1-2013: Được chăng hay chớ (VF).

Điểm mặt đại gia “bay” khỏi sàn chứng khoán (VnMedia). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 4-1-2013 (VF).

Thị trường bất động sản 2013: Sôi động ở phân khúc bình dân (LĐ). – Giá 10 triệu/m2, căn hộ vẫn ế ẩm (TQ). – “Giá căn hộ còn tiếp tục giảm” (VnEco). – Bất động sản cuối năm kỳ vọng vào kiều hối (PN).

Tiểu thương Quảng Ngãi bỏ chợ bán rong (VNE).

Tôm Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế hai đầu (TN).

Bí cơ chế, tàu biển phải phá dỡ chui? (SGTT).

Chúa chổm Air Mekong “lấp lửng” tin đồn ngừng bay (KT).

10 diễn biến có thể thay đổi thị trường trong năm 2013 (Tin tức).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

258. NGƯỜI ĐÀN BÀ KHAI QUỐC TRIỀU LÊ (Việt sử ký). – 259. MƯU GIAN LẬT ĐỔ QUỐC VƯƠNG TƯ TỀ.

Phát hiện giếng cổ trong quần thể di sản Thành nhà Hồ (TT). – Phát hiện giếng cổ hơn 600 năm gần thành nhà Hồ (NLĐ). =>

Hoàn thiện hồ sơ đề cử Cát Tiên là di sản thế giới (NLĐ).

– Trần Độ: Về mối quan hệ giữa quản lí và tự do sáng tác trong văn học nghệ thuật (PBVH). – Phạm Xuân Nguyên: Cái hèn của người cầm bút. – Trần Đình Sử dịch: Biểu tượng trong hệ thống văn hóa.

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 25) (Nhật Tuấn).

Rối rắm bi hài danh hiệu nhà thơ, nhà văn ở VN (Nguyễn Tường Thụy).

Lưu Tấn Thành: Nếp nghĩ (Inrasara).

“Có thể tình cờ em sẽ nhớ …” (Anh Vũ).

10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu 2012 (TTXVN). Trong đó, có 2 sự kiện gây tranh cãi: Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019 và Lễ công bố Vịnh Hạ Long là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 94) (Trần Nhương).

– Phạm Duy và bạn thơ: Kỳ 5: Đưa nhau tìm động hoa vàng (TN).

Nghe nhạc online cũng phải trả phí ? (TN). – Mới thu được 20% tiền bản quyền âm nhạc (LĐ).

Đầu năm nói chuyện sấm ký (ĐCV).

Người Trung Quốc tin vào số 8 (BBC).

Điểm mặt xế cổ “lạ – sang – hiếm” trên thế giới (PetroTimes).

Tu viện Eberbach: tên của đóa hoa hồng (Phan Ba).

Jacques Tardi từ chối “Bắc đẩu bội tinh” vì không muốn bị chính trị chi phối (Sống Mới).

13h30′:

Nhật ký 1922 tại Pháp của Phạm Quỳnh _ P2 (Phạm Tôn).

Nỗi buồn đình cổ xứ Đoài (ĐĐK).

Hồ Ba Bể được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (NNVN). – Trình UNESCO hồ sơ công nhận di sản thiên nhiên cho VQG Cát Tiên (DT). – Năm 2013: Cơ hội lớn của du lịch di sản (ĐĐK).

Ông “vua tính tẩu” và “nghệ nhân điếu ục” (NNVN).

Ly kỳ quanh chuyện chó thần (Petrotimes).

Khoảng cách nghệ thuật, khoảng cách nhân sinh (SGTT).

Đại sứ quán Đan Mạch quảng bá hội họa Việt Nam (TTVH).

“Nhạc sạch” lên ngôi (NNVN).

Nhạc Trịnh không chiêu trò vẫn thu hút (DT). – Nở đoá hoa vô thường (DV).

Tác quyền ca khúc 2012: Lỗ vẫn cứ…vui! (TTVH).

Bất cập trong quản lý xuất bản (SGGP).

“Chưa tìm thấy ai làm Đại sứ Du lịch tốt hơn Lý Nhã Kỳ” (DT).

CHỢ CHỒM HỔM Ở HOUSTON (Nguyễn Trọng Tạo).

Bi kịch những tài năng xứ Nghệ (DT). – VPF thuê chuyên gia Nhật: Phải chăng bán lúa tậu iPhone? (DV).

20h30′:

Hà Nội rất kinh hãi trong mắt các quan chức văn hóa (ĐV).

Sẽ thu phí tác quyền cả với người nghe nhạc (TQ).

Những bất thường trong nhạc Việt… (CAND).

– Đọc sách “Thơ như là mỹ học của cái khác” của Đỗ Lai Thúy: Một cách mở lòng về phía khác (Tia sáng).

10 phim được chờ đợi nhất năm 2013 (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Giáo dục với tư duy hậu hiện đại (Newvietart/ TCPT). – Giáo dục đại học – Uy tín quyết định số phận (GDVN). – Độc giả sôi nổi ‘hiến kế’ xây nền giáo dục sạch (VNN).

Nhiều quy định chặt chẽ cho trường chuẩn quốc gia (GDVN). – Sắp cho phép cá nhân thành lập tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục (GDVN). – Kiểm định trường phổ thông: Trường chất lượng cũng khó đạt chuẩn (TN). – Sẽ kiểm định chất lượng giáo dục theo chu kỳ 5 năm (TTXVN).

<- Cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa về “liên thông” (TP). – Chưa liên thông, trường chuyên lãng phí (NLĐ). – Không thể liên thông dễ dãi (TT). – Bộ Giáo dục – Đào tạo: Bất ngờ “khai tử” đào tạo liên thông (LĐ).

PISA có thực chất? (NLĐ).

– Cho phép thí sinh mang camera, máy ghi âm vào phòng thi: Bộ Giáo dục – Đào tạo đã bất lực?! (Petrotimes).

Quảng Ngãi ban hành quy định dạy thêm, học thêm (TN).

Báo động tình trạng giả danh Bộ Giáo dục (GDVN).

Cắt xén tiền ăn của trẻ đem… gửi ngân hàng (TN).

Phê phán – biểu dương: Đâu là ranh giới? (TVN).

Gieo chữ trên bản nghèo (LĐ).

Lên núi nghe chuyện sẻ áo nhường cơm (TP).

– Học sinh Mù Cang Chải, Yên Bái: Không còn phải vượt núi hiểm trở đến trường (TP).

Nỗi niềm thầy trò vùng bệnh “lạ” (TT).

Không nên nôn nóng cho trẻ đi học sớm (DV). – Trẻ học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ (NLĐ). – Thế nào là tiếng Việt trong sáng? (chùa Phúc Lâm).

Cư dân tiền sử vùng núi và miền biển có sự giao lưu (TTXVN).

13h30′:

Bộ GD&ĐT công bố các quyết định nhân sự (GDTĐ).

Hà Nội: Yêu cầu Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng dạy đủ số tiết quy định (DT). – Hà Nội: Hiệu trưởng phải dạy 2 tiết /tuần (VTC).

Nhiều chính sách hấp dẫn thu hút HS giỏi vào ngành sư phạm (GDTĐ).

Ước mơ của “chàng trai Bạc” Olympic Vật lí Thế giới lần thứ 2 (GDTĐ).

Quảng Ngãi: Hơn 2,4 ngàn tỷ đồng xây dựng trường chuẩn quốc gia (GDTĐ).

Hà Nội: Cô giáo đâm bút chảy máu đầu HS bị xử lý nặng (VTC).

Phê phán – biểu dương: Đâu là ranh giới? (TVN). “Quyền duy nhất mà họ có là dạy theo những gì mà sách giáo khoa đã viết, làm theo những gì mà nội quy đã quy định, và hưởng một chế độ thấp nhất trong các nghề đòi hỏi trí tuệ”.

Không thể xin lỗi là xong! (Kiến thức).

Vì sao con người lại chớp mắt? (VNN).

20h30′:

Các trường ĐH, CĐ bắt buộc kiểm định chất lượng giáo dục (TN).

Hà Nội: Hiệu trưởng cũng ‘lăn xả’ vào dạy (VTC).

Siết liên thông gây khó cho người học? (VNN). – SV méo mặt vì muốn học liên thông bắt buộc phải… thi ĐH (Tiin). – “Siết” đào tạo liên thông: Nghe ý kiến người trong cuộc và ngoài cuộc (DT).

Quảng Ngãi: Giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm (GDTĐ).

SV buộc thôi học vì tín chỉ nửa vời (SVVN/24h).

Tiếp bài: “Giáo viên mầm non bị “vắt chanh, bỏ vỏ”: Cô giáo đi bán bánh rán, làm ô sin (GĐ).

Hình phạt cho cô giáo đâm bút chảy máu đầu trò (VNN). – Không giao phụ trách lớp trong 2 năm với cô giáo đâm bút vào đầu học sinh (HNM).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Quảng Bình có thêm một tàu cá bị mất tích (Sống Mới). – Những giờ cuối cùng của tàu đắm qua lời người thoát chết (Tin mới). – Nhiều ngư dân đang gặp nạn (TN). – Nỗi đau chồng nỗi đau (SGGP). – Cứu sống ngư dân tàu cá Bình Định bị nạn trên biển (SGGP).

ĐẾN CHĂN CŨNG CHẲNG CÓ MÀ ĐẮP (Mai Thanh Hải).

– LS Trần Đình Triển: “Gia đình bỏ rơi là nguyên nhân chủ yếu của tội phạm trẻ em’ (NĐT).

Hãi hùng với mứt Tết… vỉa hè (TP/ Sống Mới). – Thức ăn đường phố – Vừa bẩn vừa khó quản lý (SGGP).

Côn đồ xả súng vào ô tô giữa Hà Nội (Infonet). – Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp (TN).

Vĩnh biệt Hiệp sỹ Nguyễn Công Hùng (VNN). – Tiễn đưa “Hiệp sĩ CNTT” Nguyễn Công Hùng về nơi an nghỉ (NLĐ). – “Ngọn lửa nhiệt huyết của Nguyễn Công Hùng cháy mãi trong chúng tôi” (DT). – Nguyễn Công Hùng, Trái tim không tật nguyền (Phương Bích). – “Ngọn lửa của Hùng cháy mãi (TT).

Người mẹ của những linh hồn bé thơ (LĐ). =>

Kéo giảm người chết vì TNGT (Tin mới).

Xe khách chất lượng cao: Chưa đến Tết đã… hết vé! (Petrotimes). – Bão giá, người bán nước chè “than” mỗi tháng lãi… vài chục triệu đồng (GDVN).

– Vụ “Cái bang: ngày liệt, tối… nhảy tưng tưng”: Khám xét “trụ sở” cái bang (TT).

Vỡ hụi 15 tỷ đồng, trăm tiểu thương khốn đốn (DV).

Trung Quốc phát hiện chất độc trong gia vị lẩu (TN).

Xóa số đường dây “hóa kiếp” xe gian quy mô lớn (VNN).

Tan nát rừng A Đăng (TN).

Đến lượt cây hoang bị tận thu để… bán (DV).

– Indonesia: Cấm phụ nữ ngồi dạng chân sau xe máy (NLĐ).

Trung Quốc: Công trình chưa xây xong đã bị “nhái” (Sống Mới).

13h30′:

Nỗ lực tìm kiếm 3 tàu cá mất tích (NNVN). – Dày thêm những đời vọng phu… (SGTT).

Chút hơi ấm cho kẻ không nhà trong đêm đông (RFA). “…mình vẫn hỏi họ có gia đình có nhà cửa gì không … Thường mình hỏi những câu đó thì họ rất sợ, họ sợ mình là cán bộ của nhà nước đến bắt họ vô trường trại cải tạo vì họ không nhà không cửa, cho nên họ từ chối và bỏ đi”.

Choáng váng vì bệnh nhân ung thư tăng nhanh (VNN/DT).

Cận cảnh “công nghệ” chế biến tôm khô (NNVN). – Thanh Hóa: Phát hiện lưu huỳnh, chất diệt ruồi, muỗi trong thủy sản khô (NNVN).

Nạn bơm tạp chất tôm: Thanh tra cũng bị khống chế! (NNVN).

“Săn” đặc sản ở Tràm Chim (NNVN).

Lại đào bới tìm cây xáo tam phân ở Phú Yên (PLTP).

Lấy gì chế ngự lòng tham? (SGTT).

Tội ác bắt nguồn từ môi trường sống (TT). – Mối lo tội phạm đồng tính (VNE).

Chủ hụi ôm 20 tỷ bỏ trốn, hàng trăm người bao vây phá nhà (Infonet).

‘Thiến’ kẻ hiếp dâm trẻ em ở Hàn Quốc (VNE).

20h30′:

Cạn nước mắt chờ tàu có 8 ngư dân mất tích (VNN). – Quảng Bình: Đã nối được thông tin với 7 ngư dân “lạc” trên biển (DT). –Cồn Sẻ chưa nguôi lại đau Tân Định (TP). – Quảng Bình: Nỗi đau nối tiếp nỗi đau (VH). – Chìm tàu ở Quảng Bình: Những cuộc điện thoại trước giờ sinh tử (PL&XH). – Nửa chiếc tàu Malaysia bị trôi dạt (TT).

Bác sĩ tử vong vì thủy đậu (TP).

Săn gà ’chính chủ Bắc Giang’ ở… biên giới Lạng Sơn (ĐV).

– Lằn ranh sinh – tử – Kỳ 1: Tối định mệnh (TT). – Kỳ 2: Tai nạn kinh hoàng.

Chợ đêm ở “đảo ngọc” Phú Quốc: “Chỉ con nào, làm con ấy” (DT).

Ép voi ‘yêu’, đẻ thành công được 400 triệu (VNN). – Voi rừng hung dữ quật đổ cột điện ở Hà Tĩnh (Infonet).

 

QUỐC TẾ

 

Theo LHQ, xung đột tại Syria làm hơn 60 ngàn người thiệt mạng (RFI). – Phe nổi dậy Syria tiếp tục tấn công phi trường quân sự (VOA). – Xung đột Syria làm hơn 60.000 người chết (TN). – Cuộc xung đột tại Syria có thể kéo dài (VOV).

Mỹ “giúp” Iran chế máy bay không người lái (TN).

Đánh bom xe ở Iraq làm hơn 60 người thương vong (TTXVN).

Một chỉ huy cảnh sát ở Libya bị phiến quân bắt cóc (TTXVN).

Tổng thống Mỹ ký Luật Ngân sách quốc phòng 2013 (Tin mới). – Obama ký ban hành ngân sách quốc phòng 633 tỷ đô la (RFI). – Tổng thống Obama ký dự luật tăng thuế nhà giàu Mỹ (VOA). – Tránh “vách đá tài chính”, Mỹ vẫn có nguy cơ cạn tiền (LĐ). – Tân đại biểu Quốc hội đối mặt với tranh chấp mức nợ trần của Mỹ (VOA). – Học sinh Sandy Hook trở lại trường lần đầu sau vụ thảm sát (VOA). – Giải mã dự án thử nghiệm “Bom Sóng thần” của Mỹ (VNN).

Ấn Độ: thủ phạm cưỡng hiếp sắp ra tòa (BBC). – Ấn Độ khởi tố 5 nghi phạm vụ cưỡng hiếp nữ sinh (RFI). – Ấn Độ truy tố 5 nghi can vụ cưỡng hiếp nữ sinh (VOA). – Năm kẻ hiếp dâm tập thể bị điệu ra tòa ở Ấn Độ (TTXVN). – Nỗi đau gia đình nạn nhân bị cưỡng hiếp (BBC). – Ấn Độ xử nghi phạm cưỡng hiếp (TN). – Vụ nữ sinh viên bị hiếp dâm ở Ấn Độ: Công tố sẽ đề nghị kết án tử hình (PLTP).

Chính quyền Ấn Độ bị lên án do bỏ lơ kiểm soát việc thử nghiệm thuốc trên người (RFI).

Sức khỏe của ông Chavez ‘mong manh’ (VOA). – ‘Hãy nói thật về tình trạng của Chavez’ (BBC). – Báo tiếng Tây Ban Nha nói ông Hugo Chavez sắp chết: Hugo Chavez Health Rumors Swirl Online After Spanish Newspaper Says Venezuelan President Close To Death (Huffington Post). Đó là bài báo này, nói ông Chavez bị hôn mê: Hugo Chávez, en coma inducido (abc.es). Chuyện che giấu sức khỏe lãnh đạo thế này chỉ xảy ra ở những nước có lãnh đạo độc tài! – Hugo Chavez đang sống những ngày cuối: Hugo Chavez ‘living his last days’ (Telegraph). – Ai sẽ điều hành đất nước Venezuela sau khi Chavez qua đời? Who will run Venezuela after Hugo Chavez? (cbc.ca). ĐCSVN đang lo: Ai sẽ giúp Việt Nam tiến lên CNXH đây hả Trời? – TỔNG THỐNG HUGO CHAVEZ VÀ HIẾN PHÁP VENEZUELA (TSYG).

Quốc tế yêu cầu Miến Điện ngừng không kích lực lượng Kachin (RFI). – LHQ cảnh báo Miến Ðiện về các vụ không kích ở bang Kachin (VOA). – LHQ kêu gọi Thái Lan đừng trục xuất người tị nạn Rohingya (VOA).

Tổng thống Putin cấp quốc tịch Nga cho tài tử Pháp Gérard Depardieu (RFI).

<- Hải quân Nga trang bị thêm 50 tàu chiến trước 2016 (TTXVN). – Nga tập trận hải quân quy mô lớn nhất từ vài thập kỷ (RFI).

Lực lượng khu vực Trung Phi yêu cầu phe nổi dậy ngưng tiến quân (VOA).

Máy bay không người lái hạ sát một lãnh chúa Pakistan (VOA).

Khẩu chiến Monti – Berlusconi (NLĐ/ Tin mới).

Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo Shia đổ về thánh địa Karbala (VOA).

Ba người bị bắn chết ở một làng Thụy Sĩ (BBC).

Hạ viện Mỹ biểu quyết về tiền cứu trợ nạn nhân bão Sandy (VOA).

Lãnh đạo ngày nay ‘dùng nhiều Twitter’ (BBC).

13h30′:

Phe nổi dậy Syria áp đảo tấn công (LĐ). – Syria: Một nhà báo Nga bị thương khi đang tác nghiệp (TTXVN).

Iran dịu giọng, nhún bước trước các cường quốc? (VnMedia). – Iran khó phản đòn nếu bị Israel tấn công (Kiến thức).

2012 – Năm tang thương của nhà báo trên thế giới (Infonet).

Quốc hội khóa mới của Mỹ đa dạng hơn bao giờ hết (VOA). – Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể giảm nỗ lực kích thích kinh tế (VOA).

Tổng thống Chavez bị biến chứng sau ca phẫu thuật (TTXVN). – “Tổng thống Venezuela đang sống những ngày cuối đời” (LĐ). – Hugo Chavez: Người dân khóc thương, đối thủ chờ đợi (Infonet).

Các hung thủ vụ hiếp dâm tập thể ở Ấn Ðộ bị truy tố (Petrotimes). – Hé lộ về nạn nhân vụ hiếp dâm tập thể: Cô gái khiến cả Ấn Độ bật khóc là ai? (TTVH). – Ấn Độ sắp xử nhanh vụ hiếp dâm tập thể (BBC).

Thêm 50 tàu chiến mới, Hải quân Nga như “hổ mọc thêm cánh” (VnMedia).

20h30′:

Cuộc xung đột tại Syria sẽ kéo dài và đẫm máu (VOV).

Ngại nước lớn, Iran muốn đàm phàn [phán] hạt nhân (VnMedia). – Iran: Sẽ đàm phán vấn đề hạt nhân trong tháng 1 (GDTĐ).

Tổng thống Nga Putin là nhân vật quyền lực nhất thế giới (DT).

Ngoại trưởng Hillary sẽ ngừng công du nước ngoài (TTXVN).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn từ chức (Tin tức).

Tổng thống Chavez bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng (DT).

Ấn Độ: Một “dâm quan” bị dân đuổi đánh vì cưỡng hiếp phụ nữ (GDVN).

Xả súng tại Philippines, 5 người chết (TT).

Trung Quốc: cháy nhà nuôi trẻ mồ côi, 7 trẻ thiệt mạng (TT).

Vụ bê bối ghép tạng chấn động ở Đức (TN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 03/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 03/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 03/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 03/01/2012; + Đối thoại chính sách – 02/01/2013; + Thời sự 12h – 03/01/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 03/01/2013; + Trò chơi âm nhạc – 02/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 03/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 03/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 03/01/2013.

* RFA: + Sáng 03-01-2013

+ Tối 03-01-2013

 

* RFI: 03-01-2013

 

79 PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: