NHẬT BAO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 6-1-2013

 

 

NHẬT BAO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 06-01-2013

Posted by basamnews on 06/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/06/tin-chu-nhat-06-01-2013/

 

Bài viết mới

1536. Kẻ thù nào đã giết anh Lê Đình Chinh 35 năm trước ở Biên giới phía Bắc?

1535. Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh

1534. ẤN ĐỘ ĐẨY MẠNH “CHÍNH SÁCH KẾT NỐI TRUNG Á”

1533. 50 NĂM SAU CHIẾN TRANH TRUNG – ẤN

1532. ÔXTRÂYLIA TRƯỚC THẾ KỶ CHÂU Á

 

Tin Chủ Nhật, 06-01-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Quần đảo Hoàng Sa – những hiểu biết đầu thế kỷ XX: Một tư liệu quý hiếm về Hoàng Sa (PetroTimes).

<- Bảo hiểm Tàu lạ (Phong210). Họa sĩ Thành Phong là tác giả của cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ”.

Biển Đông 2013: Dự báo tranh chấp căng thẳng (VnMedia). – Báo VN gọi tập trận của TQ là trái phép (BBC). – MẤT NƯỚC Ở BIỂN ĐÔNG: NIỀM ĐAU TỪ MỘT SỰ SAI LẦM TRONG LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC (Trí Nhân Media).

– Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Đừng gieo rắc tư tưởng đầu hàng! (BoxitVN). Tiếp tục góp thêm cho bài thuyết giảng của “tội đồ” Trần Đăng Thanh, hiện đã nhận được 1.042 phản hồi và trên 70 bài bình luận.

1535. Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh (Ba Sàm). Bài của Nhà bình luận chính trị Trần Bình Nam.

Lý Sơn – 20 năm đảo lại trẻ ra (TP/ TCSH). – Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân thăm và làm việc tại xã đảo Sinh Tồn (VOH).- Học sinh, sinh viên dự hội trại hướng về biển Đông (TTXVN). – Đề nghị cứu nạn tàu cá trôi dạt gần đảo Hoàng Sa (TTXVN). – TP.HCM kiến nghị chính sách ưu tiên phát triển biên giới biển (PLTP).

Giao lưu nghệ thuật hướng về Trường Sa thân yêu (VOV). – Đêm nghệ thuật hướng về Trường Sa (SGGP). Không thể không lo ngại khi có nhiều hoạt động chỉ nhắc tới Trường Sa, mà không nói về Hoàng Sa. Đương nhiên người ta có cái cớ dễ lọt tai là hiện Hoàng Sa không có quân ta, nên khó nói. Nhưng một khi đã có ý thức cảnh giác với trò “để lâu cứt trâu hóa bùn”, mà bọn bành trướng Bắc Kinh cùng lũ Việt gian mưu tính, thì không thiếu cách để đặt tên cho một chương trình kiểu này. Có thể chỉ cần đơn giản là: “Trường Sa-Hoàng Sa thân yêu!

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 10) (BoxitVN).

– Mời bà con tiếp tục cho ý kiến vào mục “Trưng cầu dân mạng” về Điều 4 Hiến pháp (trên đầu cột phải trang này). Cho tới sáng nay, đã có hơn 4.000 ý kiến, trong đó gần 94% đồng ý bỏ Điều 4. Lưu ý: một số độc giả phải vượt tường lửa thì có thể không nhìn thấy phần trưng cầu này.

Chiến đấu cơ Nhật xua máy bay Trung Quốc (VNE). – Chiến đấu cơ Nhật chận máy bay Trung Quốc gần không phận Senkaku (RFI). – Nhật Bản lại điều chiến đấu cơ đánh chặn Y-12 của Trung Quốc (GDVN). – Tàu chiến Trung Quốc ồ ạt đến vùng tranh chấp (VnMedia). – ‘Nhật tăng chi tiêu quốc phòng bảo vệ Senkaku’ (VNN). – Nhật Bản chặn máy bay Trung Quốc gần không phận Senkaku (Petrotimes). – Nhật định nới lỏng luật đồng minh quân sự (TN). – Nhật sẽ tăng cường tối đa sức mạnh quân sự? (VnMedia).- Đặc phái viên thủ tướng Nhật sang Hàn Quốc (PLTP).

Nhật sẽ tăng 2% ngân sách quốc phòng (PLTP). – Tân Ngoại trưởng Nhật thăm Philippines bàn hợp tác an ninh Biển Đông (GDVN).

Ấn Độ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc (IDR/ TVN). – Đài Loan chế tạo tên lửa Vạn Kiếm để tấn công duyên hải đông nam TQ? (GDVN). – Trung Quốc hùng hổ, Hoa Kỳ “phát tài” (RFA).

– Huỳnh Văn Úc: Hạt tiêu tuy bé mà cay (Nguyễn Tường Thụy).

Truyện dân gian 3: Cái miệng và cái mõm (DLB).

Đơn tố cáo của Nguyễn Hoàng Vi (Nguyễn Tường Thụy). – Blogger Nguyễn Hoàng Vi tố cáo công an tra tấn và làm nhục (RFI). “đội an ninh Quận 1 và công an phường Nguyễn Cư Trinh (Quận 1) đã có những hành vi vi phạm Hiến pháp và pháp luật Việt Nam’, cụ thể là đã bắt cóc và giam giữ tùy tiện, đánh đập dã man, tra tấn, xúc phạm nghiêm trọng thân thể, danh dự và nhân phẩm của cô”.

Thông báo về việc chính quyền tiếp tục phá dỡ Tu viện kín Camelo cùa Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Việt Nam (SVCG). – Thân nhân TNCG và TL: Các anh hãy mạnh mẽ dấn thân tiếp tục (Chuacuuthe).

Hội thảo với nhiều ý kiến TRÁI CHIỀU, TRÉO NGOE (Bùi Văn Bồng). “Tóm lại, vẫn cung cách, chất lượng và hiệu quả như biết bao cuộc hội thảo tại xứ ta: Viết sẵn, duyệt trước, đọc xong, xuống! Uống say, về! Coi như huề!” – Thành tựu! (NLĐ).

Tự Do góp ý, là quyền của Dân. Quyết định cuối cùng, là quyền của Đảng (DĐCN).

Vợ ông Đoàn Văn Vươn : Chúng tôi tiếp tục đi tìm công lý (RFI). – Quan điểm của LS Trần Vũ Hải về vụ Tiên Lãng (RFA). “Còn về tội giết người, tôi có nói về cây súng: phải xem súng đó được bắn ở cự ly nào. Súng này là súng thô sơ nên bắn ở cự ly xa không bao giờ có thể gây tử vong, giết người”. – Nguyễn Đào Trường: ĐAU THƯƠNG CHỒNG CHẤT, TAN TÀNH VINH QUANG – thơ (Tễu).

ĐỐI KHÁNG VỚI LUẬT PHÁP (Thùy Linh). “Những người cầm cân nảy mực dường như có quyền hành vô tận. Sự tùy tiện, vô lối, bất chấp, duy ý chí, ngụy biện, xảo trá…được ngụy danh bởi lý tưởng, nguyên tắc của đảng, coi việc bảo vệ chế độ bằng mọi thủ đoạn đã bẻ gãy tính hợp lý, khách quan, tôn trọng sự thật của luật pháp… Xã hội không thể tồn tại với một nền chính trị duy ý chí vô giới hạn và nền luật pháp bị méo mó, cưỡng bức bởi nền chính trị đó”.

Ai đến Hải Phòng mà bất đáo đầm Vươn là…. phi hảo hán! (Võ Nhật Thủ/ Phương Bích). – NHỚ MỘT CON NGƯỜI (FB Dân Choa/ Người Ba Đồn). “Một năm trôi qua. Ông Đoàn Văn Vươn vẫn mòn mỏi trong tù chờ ngày ra tòa. Rất có thể phiên tòa diễn ra theo chiều hướng không có lợi cho ông Vươn và gia đình. Ông sẽ chịu nhiều đau khổ và thiệt thòi. Nhưng người dân lương thiện và những người đồng cảm với ông sẽ vô cùng nhớ ông. Chính tiếng súng ‘hoa cải’ tự phát của ông đã đánh thức lương tri xã hội. Xã hội Việt Nam đã bừng tỉnh , dũng cảm đứng dậy sau hai mươi năm lầm lũi vật lộn với đất đai”. – Rệu rạo một hình ảnh (FB Dân Choa/ Quê Choa).

Ai cứu được anh em Đoàn Văn Vươn? (Nguyễn Văn Thiện). “Nhưng, có lẽ, phép màu sẽ khó mà xảy ra trên cái nền hiện thực man rợ phũ phàng này, ngoại trừ một trường hợp, đó là…”

Chưa giải quyết khiếu nại của công dân, huyện Bình Lục “nhanh chân” chia lô để bán (DT).

Sự thật vụ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm bị nổ súng uy hiếp (DV). Độc giả Phi Khanh phản hồi: “Chính bọn đang mưu đồ chiếm nhà truyền thống của hãng phim VN cho giang hồ bắn súng để dọa các nghệ sỹ, không cho họ tới đây để chiếm đó. Anh Thanh Vân và anh em cẩn thận nha, bọn chúng ko từ thủ đoạn nào đâu.”

Làm rõ quyền về đất đai trong Hiến pháp (VNN). Ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp: “… đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý theo quy định của pháp luật… quy định này giữ được ổn định quan hệ đất đai, ngăn ngừa xung đột, phức tạp về mặt xã hội, lịch sử có thể nảy sinh nếu thay đổi hình thức sở hữu đất đai”. Ông Thảo hãy quá bộ ra vườn hoa Dân Oan hỏi bà con xem có đúng thế không? Ngày ngày họ sống ở cái vỉa hè và vườn hoa “dân oan” này. =>

Sóc Trăng: Quái dị ! Chủ tịch tỉnh chấp thuận lấy đất chùa mở nhà hàng, quán nhậu (chùa Phúc Lâm). – Giấy phép biết đi (Nguyễn Vĩnh). “Tiền bạc và quyền lực một khi chúng câu kết với nhau thì cả hai phía đều vớ bẫm, căng túi. Chỉ có người dân là thiệt thòi và lãnh đủ…”

Giám sát quyền lực (TP).

Ban Nội chính T.Ư có những nhiệm vụ gì? (DV). – Cựu Phó Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Đình Hương: Hy vọng Ông Nguyễn Bá Thanh giống Triệu Tử Long trong Tam Quốc diễn nghĩa (TP). – Nguyễn Bá Thanh làm nóng diễn đàn báo chí (PLTP).

Nguyễn Bá Thanh ‘ra Ba Đình’: Gian hùng trị tham nhũng? (DLB). – KHÔNG CÂN BIẾT ÔNG THANH THAM NHŨNG (!) (Bùi Văn Bồng). – V. Quốc Uy – Đọc bài “Gian hùng trị tham nhũng”, thử bàn chút chơi! (Dân Luận). – Không thể cấm người ta bình luận được! (Trương Duy Nhất). Bài ngắn này để nguồn là “Báo Công an Đà Nẵng”, nhưng thực ra là trích một phần. – “Ông Thanh còn nợ chúng tôi bữa rượu” (DT). – Ảnh: Nguyễn Bá Thanh, hai hình ảnh trái ngược (FB Lê Tường Lân/ Trương Duy Nhất). – Bài này nói chuyện bóng banh, nhưng vẫn phải xếp vô đây cho đủ bộ sưu tập “ngợi ca”: Giá mà chủ tịch VFF là ông Nguyễn Bá Thanh! (VnMedia).

Nếu quả đúng như lời bóng gió của blogger Trương Duy Nhất, trong bài Chia tay cụ Bá hôm qua, người được cho là nhờ ô của “cụ” nên khó bị làm phiền vì những bài viết mạnh bạo, rằng ông Thanh ra HN là nhắm tới cái ghế thủ tướng, thì sẽ có một cuộc đua ngoạn mục, nhất cử lưỡng tiện. Hai anh Thanh, Huệ cùng được dùng “quả đấm thép” mới được trao cho riêng mỗi người để thi đấu, cả “lập công” lẫn “lãnh thưởng” đều ở ngay cái “ngai vàng” đó. Vậy việc nhận ghế nóng ở Ban Nội chính đâu có thể coi “chẳng là gì” được? – Tướng Thước: Ban Nội chính, Kinh tế TƯ là “trọng địa” của Đảng (GDVN).

Diễn xuất tài ba của phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị (Cu làng cát). Riêng việc ông này không nắm được mô-đen mũ cối rất phổ biến mấy năm nay được các quan chức cọp của thủ tướng cũng đủ bị kỷ luật rồi.

Tản mạn đầu năm mới về chuyện nhà thờ họ Thủ tướng (DLB).

– Kinh hoàng! Vừa nghe trên VTV-Thời sự sáng nay tin “xây dựng bảo tàng lịch sử quân sự” mới. Chiều qua cũng có tin này trên Dân Việt, nhưng rất sơ sài, bữa kia trên Tiền phong cũng chưa đề cập tổng kinh phí, giờ nghe tới số tiền, không thể tịn nổi: 6.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, bình tĩnh lại, hy vọng nếu người ta bỏ tất cả các bảo tàng quân sự khác, nhiều không kể hết rải rác khắp nơi, rồi bán đi, lấy tiền xây thì cũng đỡ.

Bệnh mất ngủ của ông Vương Đình Huệ (Đào Tuấn).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Yên Bái (DT).

Hai bộ trưởng đột xuất thị sát hàng thực phẩm Tết (DT). Hai bộ trưởng đi chợ… kiểm tra thực phẩm (TT).

Môn thể thao phát triển: chạy (Trần Nhương).

Những “cái nhìn thiên kiến về lịch sử” (Trần Minh Khôi). “Sự thay đổi số phận của một quốc gia luôn luôn được bắt đầu bằng sự thay đổi tư duy lịch sử. Khi có đủ một số đông không còn chia sẻ tư duy lịch sử do quyền lực chính trị tạo ra thì quyền lực đó không còn lý do chính đáng để tiếp tục tồn tại nữa. Và chính ở đây chúng ta bắt gặp sự hứa hẹn và đe dọa của Bên Thắng Cuộc”. – Người thua cuộc đọc “Bên Thắng Cuộc” (Chuacuuthe).

‘Bên thắng cuộc mới nói được 1/3 sự thực’ (BBC). “Tôi thấy anh ấy là một nhà báo trẻ, một nhà báo có một chí lớn hiếm có tự mình nghiên cứu, để viết theo quan điểm của mình, chứ không phải của lãnh đạo, của người khác, để viết nên một tài liệu lớn đến như thế”. Nghe phỏng vấn: Nhà báo Bùi Tín nói về “Bên Thắng Cuộc” (BBC).

<- Biệt thự lưu giữ kỷ niệm về đàm phán hòa bình VN (TTXVN). Nhưng sau khi Hiệp định Hòa bình được ký ngày 27/1/1973, thì thằng anh em ngoài Bắc vào bức tử thằng anh em trong Nam. Mời bà con xem lại toàn văn Hiệp định Paris 1973 Điều 10, chương IV có ghi: “Hai bên miền Nam Việt Nam cam kết tôn trọng ngừng bắn và giữ vững hòa bình ở miền Nam Việt Nam; giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng thương lượng và tránh mọi xung đột bằng vũ lực”. Điều 12, chương IV đã ghi: “Hội đồng quốc gia hòa giải và hòa hợp dân tộc sẽ tổ chức tổng tuyển cử tự do và dân chủ như đã nói trong Điều 9(b) và quy định thủ tục và thể thức của cuộc tổng tuyển cử này”. Khi nào sẽ có cuộc tổng tuyển cử này?

– Minh Diện: MẸ KHÔNG THỂ NÀO NGỦ ĐƯỢC ! (Bùi Văn Bồng). “Ngày Sài Gòn giải phóng trên bàn thờ, má trưng hình bốn đứa con, hai trong màu áo lính Việt Nam Cộng hòa, hai trong màu áo lính Quân giải phóng miền Nam! Sao số phận của dân tộc ta phải chịu quá nhiều mất mát hy sinh như vậy? Sao số phận dân tộc ta lại oái oăm như thế, hở trời?

DANH NGÔN VỀ CỘNG SẢN (Sơn Trung). Còn thiếu câu này: You can take the communists out of the jungle, but you can’t take the jungle out of the communists. Nghĩa là (xin lỗi các bác cộng sản chân chính): Anh có thể mang những người CS ra khỏi rừng, nhưng không thể lấy đi chất rừng rú ra khỏi người CS.

– Một chuyện nhỏ nhỏ liên quan đến cách làm báo. Hôm 4/1, báo VNExpress đã đăng bài của độc giả Dương Đình Giao (blog Ba Sàm đã đăng từ 31/12/2012), với sự chấp thuận của người viết chỉ đăng phần đầu kể về chuyện cứu nạn, bỏ phần sau liên quan đến sứ quán VN ở Myanmar, nhưng người biên tập đã chỉnh sửa, đưa vào những câu chữ làm sai ý ban đầu. Tác giả đã khó chịu và phản ứng bằng cách đề nghị sửa lại, nếu không thì gỡ bỏ. Vậy mà cho tới sáng nay, VNExpress vẫn không thực hiện theo đề nghị của tác giả. – CÁCH ỨNG XỬ CỦA CƠ QUAN CHỨC NĂNG MYANMAR VÀ VIỆT NAM VỚI NGƯỜI VỪA BỊ TAI NẠN MÁY BAY (Phạm Viết Đào).

Dân VN ‘chi hàng tỉ đôla cho con du học’ (BBC). Vì các lý do: “Thứ nhất, chất lượng đào tạo của Việt Nam hiện còn kém xa các nước; Thứ hai, muốn con cái họ kiếm việc làm và thậm chí định cư lâu dài ở nước ngoài sau khi học; Thứ ba, có thể mở tài khoản tại nước ngoài và có thể chuyển ngoại tệ ra khỏi Việt Nam”. – Mời xem lại: Ngoại tệ vẫn đang chảy sang “xã hội không tốt đẹp” (Đào Tuấn).

Nợ xấu và tính minh bạch (RFA). “Vấn đề bây giờ là xử lý nợ xấu phải minh bạch dựa trên việc mua lại các khoản nợ xấu, theo cơ chế thị trường dựa trên quan hệ cung cầu, chứ không thể trở thành nơi mua những nợ xấu với những giá quá cao để các đại gia gây ra nợ xấu và thoát nợ.”

Chính quyền Nghệ an cướp máu của học sinh ? (Lê Hiền Đức).

Gây thất thoát 4,7 tỷ đồng, Giám đốc Sở bị kỷ luật (VNE). Bà con hãy so sánh với “vụ án trốn thuế” của LS Lê Quốc Quân và nhiều vụ “thất thoát” khác.

Làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện Bình Dân (TN). – Chủ tịch huyện bị điều xuống làm chuyên viên (TN).

– Đào Sỹ Quý: Quan tham chơi cờ (Nguyễn Tường Thụy). – Võ Trung Hiếu: Giao thừa & Nghe (Quê Choa). – THƠ XƯỚNG HỌA (Sơn Trung).

– Tếu! Không dùng cửa kính quan tài (TN). – Không mang vòng hoa viếng lễ tang cán bộ, công chức (SGGP).

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính làm xiếc? (BoxitVN). Mách các báo một chiêu “câu viu”, đó là lên danh sách các quyết định “Ngu” hoặc “Láo“, giờ ngày càng nhiều, được khắp các ngành, địa phương ban hành. Hô hào cho lớn “chống tham nhũng, lãng phí” ở đâu, khi các quyết định này vừa “phí” vừa “phá”, lại làm khốn khổ cho dân. – Cần Thơ lấy ý kiến người dân về thu phí sử dụng đường bộ (PLTP). – Dục tốc bất đạt (Petrotimes).

Một số nơi còn cản trở luật sư hành nghề (PLTP).

Tuyên phạt Lê Bá Mai án chung thân (SGTT). Một vụ án khủng khiếp trong lịch sử về thủ tục tố tụng, với nhiều vi phạm không thể chấp nhận được, sợt trên mạng hiện có tới 772.000 kết quả, nhưng bài viết không cho thể hiện được chút nào. Bị cáo Lê Bá Mai tại phiên tòa =>

Hàng chục người bị tình nghi cướp giật tại hội chợ (VNE).

Nóng bức chuyện ‘xã hội đen’ ở chùa Thanh Lương giữa mùa Đông rét cóng (chùa Phúc Lâm).

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư (ND).

Thương nhau như thế bằng mười phụ nhau (Nguyễn Thông). – Hiệp sĩ Nguyễn Công Hùng (Trần Nhương). “30 tuổi anh về nước Chúa/ Để tiếc thương cho hàng triệu con người/ Ngón tay trỏ đã làm nên hiệp sĩ/ Ngồi xe lăn mà sừng sững ngang trời/ … Bao nhiêu kẻ coi mình là tất cả/ Làm đớn đau cho vạn kiếp người/ Chúng bòn rút từ một đồng tiền thuế/ Lại vênh vang trong sáng vì dân”.

262. LÝ THÁI TỔ VỚI NHỮNG MÙA XUÂN HUYỀN DIỆU (Việt sử ký). – 263. CÁC CUỘC HÔN NHÂN CỦA THÁI TỔ LÊ LỢI.

Ngọn gió cải cách thấm vào báo chí và an ninh Trung Quốc (RFI). – Phóng viên Trung Quốc phản đối Quảng Đông kiểm duyệt bài viết về hiến pháp (Sống Mới). – Tin tặc TQ ‘hoạt náo và dai dẳng’ (BBC). – Google thừa nhận thất bại trước chính sách kiểm duyệt của Trung Quốc (VOA).

Trung Quốc : Tham nhũng đe dọa kế hoạch xây nhà giá rẻ (RFI). – Trung Quốc tiếp tục xây dựng nhà máy điện nguyên tử lớn nhất nước (RFI).

Báo Đức: Triều Tiên sẽ mở cửa hút đầu tư nước ngoài năm 2013 (GDVN). – Bạn đã biết Lữ đoàn Kippumjo Bắc Hàn? (Trần Hùng). – Con đường tơ lụa của Triều Tiên (TN). – Chủ tịch Google đi Bắc Triều Tiên là “chuyến thăm nhân đạo cá nhân” (GDVN).

– Nam Hàn: Biểu tình đòi công lý cho người bị gạt ra bên lề xã hội (Chuacuuthe).

13h30′:

Vì sao Đà Nẵng được tặng bản đồ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa? (Infonet).

Trung Quốc tập trận trên các vùng tranh chấp (SGTT).

Các nước đối phó với Trung Quốc như thế nào? (VnMedia). – Nhật Bản phái chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc (DT). – Nhật Bản lo ngại khi Trung Quốc quân sự hóa đội tàu hải giám (TP). – Thủ tướng Nhật đang xây “vòng cung” quanh Trung Quốc? (Infonet). – Trung Quốc lo lắng khi Mỹ – Nhật bàn bạc hợp tác quân sự toàn diện? (GDVN). – Ảnh độc: Không quân Trung Quốc đã sẵn sàng chiến đấu (PN Today). – Nếu chiến tranh Trung-Nhật xảy ra, bên nào sẽ thắng? (Petrotimes).

Khám phá “họ hàng” nhà Su-30 ở Đông Nam Á (Kiến thức).

Oanh Yến Thị Phạm – Những lời có cánh (Dân Luận). “Khi nói về biểu tình chống Trung Quốc, không chỉ nói là “tụ tập đông người” mà còn là gây bất ổn,/ là chuyện “không nên”!? (3)/ Khi nói về lợi ích quốc gia, không chỉ nói tới chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ mà phải ứng xử với Trung Quốc,/ theo ý thức hệ Cộng sản!?(4)/ để bảo vệ sổ hưu (5)./ Khi nói về cụ Tổng Trọng, không chỉ nói về Nghị quyết TW4/ mà còn phải nhớ tới cụ nhóm lò/ có tính nhân văn!?.

– Nguyễn Lê: Ông Nguyễn Bá Thanh: “Nhân dân biết hết” (Quê Choa). – Bình Luận: MONG ANH ” CHÂN CỨNG, ĐÁ MỀM” (Trần Kỳ Trung). – ‘Ông Nguyễn Bá Thanh giống Triệu Tử Long trong Tam Quốc’ (NĐT).

Đại tang ở giáo xứ Cồn Sẻ, giáo phận Vinh (Chuacuuthe).

– Ăn mặc thế này mà đi xuống ruộng Kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp ở Hải Lăng? (báo Quảng Trị). – Diễn xuất tài ba của phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị (Cu Làng Cát). – Bùi Chí Vinh – Cục cứt (Dân Luận).

– Nguyễn Quang Vinh: Phỏng vấn đôi tai của sếp (Quê Choa).

Mở đầu năm mới, đã cũ! (Người Việt).

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát động cuộc thi video trên toàn quốc: “Vietnam: My Voice, My Video” (ĐSQVN).

Hậu quả của việc Hoa Kỳ bỏ rơi Đông Dương (Chuacuuthe).

Lấy ý kiến nhân dân và trưng cầu dân ý (LĐ).

Xuân-Tết vui buồn (Lê Khả Sỹ). “Láo nháo bọn quan nha, leo lẻo cái mồm, tham quá chó – chó cúi đầu: vái cụ/ Lôm nhôm phường nhũng nhiễu, lú mù nhúm óc, dốt hơn bò – bò thè lưỡi: chào anh (!)

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính (VOV). – Năm nhiệm vụ chính của Ban Kinh tế trung ương (TP).

Vô tư đi! (LĐ).

Biến thái (TP).

Tình tiết lạ vụ ‘bác sỹ hoa súng’ bị bắn ở Hồ Tây (PetroTimes).

Lao ôtô vào lực lượng hải quan cửa khẩu (ANTĐ/VNE). – Côn đồ vào tận chi cục hải quan đánh trọng thương cán bộ (LĐ).

“Người hai lần bị tuyên án tử” nhận án chung thân (TP).

Đi Đại lộ Thăng Long sắp phải đóng phí (PN Today). – Đối tượng nào được miễn phí sử dụng đường bộ? (DV).

Cựu bộ trưởng bị bắt quả tang “chơi trò heo” với mỹ nữ (TP/DV). – TQ: Phó giám đốc sở cưới con trai huy động 20 xe cảnh sát bảo vệ (GDVN).

Triều Tiên định mở cửa theo kiểu Việt Nam (Khampha).

20h35′:

Tưởng niệm 64 liệt sĩ tại quần đảo Trường Sa (VOV). – Đưa Tết đến Trường Sa (CP).

Anh hùng liệt sĩ 35 năm nằm lại biên giới phía Bắc (VNE). “Ngày 25/8/1978, khi đang chiến đấu bảo vệ đồng đội và người dân khỏiquân xâm lược, người lính biên phòng tròn 18 tuổi đã bị sát hại”. – Anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê an táng (DT).“Ngày 25/8/1978, trong khi đang chiến đấu bảo vệ đồng đội mình bị những tên “côn đồ” từ bên kia biên giới kéo sang đánh giết, Lê Đình Chinh đã bị sát hại”. – An táng hài cốt anh hùng Lê Đình Chinh (TT). – Đưa hài cốt anh hùng Lê Đình Chinh về quê hương(TP). – Thanh Hóa an táng hài cốt liệt sĩ Lê Đình Chinh về quê nhà (ND). Mời xem lại: – Biên Giới Tháng Hai (2009-1979) (FB Osin Huy Đức). – NGƯỜI LÍNH ĐẦU TIÊN NGÃ XUỐNG, TRƯỚC CUỘC TẤN CÔNG CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIÊN GIỚI PHÍA BẮC, THÁNG 2/1979 – (Mai Thanh Hải).

Những nguy cơ xung đột tại Đông Á (PL&XH). – Trung Quốc “khuấy động” biển Đông: Kịch bản nào sẽ xảy ra? (ANTĐ).

Đài Loan lắp dàn radar có tầm bao phủ lớn (TN).

Đại sứ Nhật Bản gặp Dương Khiết Trì trao đổi về Senkaku (GDVN).

Trung Quốc châm ngòi chạy đua vũ trang mới? (VnMedia).

Mốc son trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia (TTXVN).

Cần nhập 2 vụ án ở Tiên Lãng (TN).

Kỷ niệm 67 năm ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I (6-1-1946/6-1-2013): Hiến pháp là do nhân dân làm nên (06/01/2013)(ĐĐK).

Ban Kinh tế Trung ương tham mưu các chính sách lớn (VNE). – Đề án lớn phải qua Ban Kinh tế TƯ thẩm định (VNN).

Khi người dân chấm điểm công chức (Tin tức).

Hơn 300 thí sinh thi trực tuyến vào Bộ Nội vụ (VNN).

Bộ trưởng vi hành, thực phẩm bẩn đóng cửa (ĐV). – Bộ trưởng vi hành, thực phẩm sạch như mơ (TT).

“Ôsin” họp khẩn… bàn lương mới (LĐ).

“Thuế đường” và những băn khoăn (PL&XH). – ‘Thuế đường’: Nộp ở đâu, bao nhiêu và như thế nào? (VTC).

Xem xét kỷ luật 142 cán bộ vi phạm trật tự xây dựng (TTXVN).

– Vụ “Hiệu trường bị giáng chức chỉ vì lỡ lời” ở tính Thái Bình: Chủ tịch UBND tỉnh hủy bỏ quyết định kỷ luật giáng chức (PL&XH).

Một nhà hai sổ hồng: Hơn hai năm vẫn chưa giải quyết (PNTP).

 

KINH TẾ

 

Lỗi và sai sót khiến dự trữ ngoại hối mất hơn 2,8 tỷ USD (Gafin).

Chuyên gia: Lãi suất khó giảm mạnh năm 2013 (TBKTSG).

TCTD sẽ được giảm bớt thủ tục hành chính khi niêm yết (Gafin).

<- Chống chuyển giá: ‘Đương nhiên lúng túng vì khung pháp lý, thể chế của chúng ta chưa đầy đủ’ (Sống Mới).

Mua theo nhóm có “chìm” dần? (PLTP).

– Du lịch có khả quan như báo cáo?: Kỳ 3: Hậu quả tai hại (TN).

Công nhân thất nghiệp sợ tết (Vef). – Hàng tết tăng giá, khách mua thờ ơ (VEF).

Tập kết hàng giả để “bung” trong dịp tết (TN). – Cuối năm, ‘tổng tấn công’ hàng lậu (Petrotimes). – Hà Nội: Bắt giữ hàng nghìn hộp gia vị thực phẩm lậu (SOHA).

Air Mekong thuộc về ai? (Vietstock).

Thu nhập bình quân của nhân viên Viettel là 18 triệu đồng/tháng (TBKTSG/ CafeF).

Thụy Sĩ tiếp tục lập kỷ lục về xuất khẩu đồng hồ (TTXVN). Hổng phải Liên Xô? Nhớ 2 câu thơ của bác Việt Phương: “Ta nhất quyết đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ/ Mường tượng rằng trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ”.

Obama cảnh báo “cuộc chơi nguy hiểm” trần nợ công (TTXVN).

Liên hiệp châu Âu : Khả năng phòng thủ chỉ đủ cho một tuần (RFI).

13h30′:

Tổng hợp sự kiện nổi bật kinh tế vĩ mô tuần qua (CafeF).

Những quy định mới quản lý thị trường vàng: Vàng ơi là vàng! (ANTĐ).

Hơn 1 thế kỷ “so găng” Coca-Cola và Pepsi (VnEco).

Rét hại, người trồng đào Tết “dọa” tăng giá gấp ba (Infonet).

Mứt Tết, bánh kẹo “ba không” tràn lan khắp chợ (DV). – Bị kiểm tra thực phẩm Tết, nhiều quầy hàng đóng cửa (TP). – ‘Tuồn’ gia vị Trung Quốc về Hà Nội tiêu thụ (Petrotimes).

“Hàng đổi hàng” tiếp tục thịnh vượng (SGGP).

20h35′:

Sẽ có gói cứu trợ kinh tế “bơm” qua tín dụng (VOV).

Thế nào là nền kinh tế phát triển đúng hướng? (TBKTSG).

Nợ xấu ngân hàng: 5 bước xử lý theo mô hình của một A.M.C (vietstock).

Vàng trang sức cũng sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt (VNE). – Giá vàng tuần tới: Triển vọng tăng mờ nhạt (VnEco).

Bất động sản thêm tin xấu (VNE).

Bí ẩn 38.000 tỷ cho vay cá tra (VEF).

Hà Tĩnh: Nông dân khốn đốn vì…giun (DT).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Nhiều công trình di sản đang bị “xóa sổ” (PLTP). – NHÌN LẠI 20 NĂM BẢO TỒN KIẾN TRÚC ĐÔ THỊ: Bản sắc mới chưa có, di sản đã mất đi (PLTP).

Lai lịch chiếc chén cổ “Tham thì thâm” (TN).

Người mở cửa văn hóa Việt ra thế giới (TN).

Bức tranh văn hóa chưa hoàn chỉnh (TN).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 7) (Nhật Tuấn).

– Phạm Xuân Nguyên: Nhìn cát thấy người (Trần Nhương).

Giải thưởng văn chương: Món Quà không Dễ Xơi (Lê Thiếu Nhơn).

Cảm xúc khi thăm nơi Trương Kế sáng tác “Phong Kiều dạ bạc” (Người Hiếu Cổ).

Dịch giả “Triệu phú khu ổ chuột” ra mắt tự truyện (TCSH).

Chuyện tào lao: NẮNG RA RI DẠI CHI HẮN RAChuyện tào lao: THỊT NẤU HƠI MẶN (Faxuca).

Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 94): BÓP… TRÊN, BÓP… DƯỚI (Trần Nhương).

Chuyện cổ tích về ‘chú lùn’ ở phố cổ Hà Nội (Zing). =>

Nhà văn Lê Văn Thảo: Người kể chuyện xuyên thời gian (TP).

– Nhà thơ Giang Nam: Thơ trẻ hiện nay hơi cực đoan (TP).

– Nồng Nàn Phố: SIÊU LINH (Phương Bích).

Nguyên tác & phiên bản : 40 năm giai thoại Killing Me Softly (RFI).

Những người khốn khổ: Kỳ tích mới của phim âm nhạc (PLTP).

Luật công bằng! (PLTP).

Ghế HLV tuyển Việt Nam: Có biến vào phút cuối? (DV).

10 câu chuyện bóng đá của Mỹ được quan tâm nhất năm 2012 (VOA).

13h30′:

Nguyễn Thị Hoàng Bắc: Thân phận của người đàn bà vẫn luôn làm tôi xúc động – Hoàng Cầm: Nhà thơ phải sống rất thơ cuộc đời mình – Nam Dao: Như khi lột yếm trần mình múa trước nhân gian – Trần Hữu Dũng: Cam chịu cũng là một cách tự tử – Lê Đạt:Tôi làm khổ chữ hay chữ làm khổ tôi? (PBVH).

– Iu.M. Lotman: Về ý nghĩa mô hình hóa của các khái niệm “kết thúc” và “mở đầu” trong văn bản nghệ thuật (PBVH).

Khảo cổ khu vực Hoàng thành Thăng Long – Cần đầu tư xứng tầm (GDTĐ).

Trên vai gánh nặng di sản (LĐ). – 33 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (Petrotimes).

Chợ ‘tình cũ’ Việt Nam trên báo nước ngoài (Infonet).

Thức ăn Việt, tiệc cuối năm (Bùi Văn Phú).

Hiểu hội hoạ siêu thực thế nào cho đúng? (Nguyễn Đình Đăng).

Tranh Cao Ban Ban – Chân thật và Sinh động (TP).

Hương khói cho các ông (Người Việt).

Vài ngày ở Atlanta (Hiệu Minh).

Bầu trời trong giọt nước (TP).

Phim của Việt kiều áp đảo màn ảnh (PLTP).

VFF ngày càng lủng củng? (SGGP).

20h35′:

Căng thẳng nổi lên quanh giải thưởng âm nhạc 1 tỷ đồng (VNE). – Bất thường quanh giải thưởng âm nhạc 1 tỷ (VnMedia). – Uyên Linh ‘khiếu nại’ quanh giải thưởng 1 tỷ (VNN).

Cận cảnh điệu múa trống Bồng ở làng Triều Khúc (Infonet).

Thư pháp – Nghệ thuật cho và nhận (SK&ĐS).

Nghệ sỹ Tuồng Hán Văn Tình: “Nghệ thuật truyền thống sẽ không bao giờ mất” (ĐĐK). – NSƯT Quế Trân: Hát cải lương là một sứ mệnh (PNTP).

– Truyện tranh như Đôrêmon chế: Góc nhìn sai lệch (GDTĐ).

Khán giả bức xúc, la ó trong đêm nhạc Quang Lê (VNN).

– Cái gọi là… showbiz: Khoe tài năng chứ đừng khoe của (SK&ĐS).

Đạo diễn Quentin Tarantino: Bào chữa cho “bạo lực điện ảnh” (TTVH).

Bóng đá Việt Nam tái thiết sau cơn khủng hoảng: Nhọc nhằn đi tìm CEO (ĐĐK). – Chọn HLV cho tuyển VN: Chủ tịch VFF “tàng hình” (DV).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Thành lập tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục (VnMedia). – Chất lượng liên thông kém, lỗi tại Bộ? (VNN).

Đầu năm, Huệ Chi rảnh rỗi cùng Phạm Toàn về Nhóm Cánh Buồm (BoxitVN).

Tìm hướng đổi mới ngành Ngữ văn ở Việt Nam (DT). – Dạy môn Ngữ văn phổ thông – Ngổn ngang những bất cập (SGGP).

Nữ sinh bị thôi học vì thóa mạ giáo viên trên Facebook (DV). – Bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook (TP). Đáng ngờ! – Đuổi học nữ sinh xuyên tạc lịch sử dân tộc (VnMedia).

Dạy con biết yêu thương (NLĐ). Ở xứ mình thì không dễ làm điều này vì ở nhà cha mẹ dạy “người yêu người sống để yêu nhau”, nhưng ra đường các em thấy “người với người là chó sói”, làm sao “dạy con biết yêu thương” cho được?

Có mấy hình tứ giác ? (Người Buôn Gió). Hôm qua tui (BTV) trả lời trên FB là 3, nhưng đúng ra đáp số phải là 4 vì đã không để ý tới cái hình tứ giác chéo, có 2 cạnh cắt nhau (complex quadrilateral). Đó là các hình: ABCD, ABCE, ABCF, AECD. – “Trùm lười” giỏi Toán (DT).

10 tuổi đã trở thành gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2012 (DT). Cần đổi cái tựa là: “Trò ‘Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu’ kiếm được bé 10 tuổi tài năng để ăn theo”. Đây nữa, cũng là một trò khuyến khích đạo đức giả: TP.HCM: Tuyên dương 94 “Sinh viên 5 tốt” (PNTP).

Tự kỷ vì nhiều bài tập về nhà (KT).

Chàng sinh viên có chỉ số IQ cao nhất Hàn Quốc (DT).

Cần biết: Những thực phẩm tránh nấu với thịt lợn (DV).

Cá Nóc- Món ăn của người thích đùa với thần chết (KHPT/ Hai Lúa).

Vệ tinh quan sát đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng vào tháng 4/2013 (RFI).

13h30′:

Nhiều hình thức phong phú GD về chủ quyền biển đảo (GDTĐ).

Dạy Việt văn ở nước ngoài: Ươm mầm văn hóa Việt (SGGP).

Phụ huynh ‘sôi máu’ vì phiếu bé ngoan thành phiếu quảng cáo (NĐT).

Trẻ mẫu giáo: ‘Cô chả biết gì, ngực càng khủng mới đẹp!’ (NĐT).

Nữ sinh gửi tâm thư sau quy định gây choáng của Bộ GDĐT (VTC).

Đuổi học nữ sinh “xuyên tạc lịch sử” là phi giáo dục? (PLVN).

Clip: Nữ sinh Hà Nội bị đánh hội đồng ngay trong lớp học (GDVN).

Ảnh: Mảnh đất cháy khát nơi biên giới, trẻ con được tắm đếm theo năm (GDVN).

20h35′:

Siết đào tạo liên thông: Xoay dần “hình chóp”? (ĐĐK). – Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Liên thông không phải là hệ đào tạo mới (CP). –Siết học liên thông: Con đường đi vòng đã bị chặn? (TP). – ‘Sốc’ với quy định của Bộ GDĐT, nữ sinh gửi tâm thư (VTC).

Còn nhiều bất cập trong việc dạy và học môn Ngữ văn (CAND). – Dạy – học môn ngữ văn: Thiếu thiết thực, thiếu cả văn chương(TP). – Học sinh đọc gì ở thư viện trường THCS? (GDTĐ).

Không yêu cầu học sinh mặc đồng phục, đảm bảo suất ăn nóng sốt trong thời tiết giá rét (CAND).

Nhặt phế liệu, nuôi 4 con học đại học (GDTĐ).

Trẻ chơi trò… “vợ chồng” (PNTP).

Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo? (ĐV).

Tàu Curiosity chụp được cảnh hoa nở trên sao Hỏa? (KT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Bệnh viện quá tải do cơ chế tài chính không phù hợp (SGGP).

Vô tư ăn thịt chuột bất chấp nguy cơ tử vong từ vi-rút Hanta (DV). – Bóc mẽ công nghệ “úm ba la” thịt lợn thành thịt bò sau chốc lát (DV).

Yêu cầu báo cáo vụ “thần dược” xáo tam phân (PLTP).

“Làng đội sỏi” ở Quảng Ngãi (DV).

Trẻ vùng cao tím tái trong sương muối (Khám phá).

Bức xúc cảnh cô dâu Việt khỏa thân, uốn éo để được tuyển làm vợ (Kiến thức/DV). =>

Những ‘chợ quê’ kỳ quặc giữa đất Thủ đô (VNN).

Nghệ An: Thảm án giết người trong đám cưới (GDVN). – Nổ lớn ở khu trọ tại TP.HCM, 4 người bị thương nặng (Zing). – Bắt trùm tín dụng đen, thu nhiều dao, kiếm, súng… (DV).

Ngao ngán Tết đến sầm sập mà không có tiền (VnMedia).

– Về nạn xâm phạm tình dục: “Muốn được xã hội chia sẻ” (BBC). “Nạn nhân các vụ này cần được tư vấn rất chuyên nghiệp chứ không chỉ là việc tới an ủi … họ muốn được xã hội chia sẻ”.

Thờ trăn trong nhà vì tin đó là hiện thân của con trai (DT).

Đi thẩm mỹ viện: chưa kịp đẹp, đời đã tan (Sống Mới).

Thuốc lá điện tử: Giúp cai hay thêm hại? (SGTT/ DV).

Đề nghị xử phạt 25 DN vi phạm về môi trường (TBKTSG).

Điện Bàn (Quảng Nam): Tập trung chỉnh trang ruộng đồng (DV).

“Tăng trưởng xanh” – con đường bắt buộc (TVN).

Bắt được cả cầy vòi đốm và rắn rồng trên xe khách (TTXVN).

– Thụy Điển: Ông chủ nướng thịt linh dương trong vườn thú để mở tiệc (NLĐ).

Trung Quốc lạnh nhất 3 thập kỷ, 1.000 tàu bị đóng băng (VnMedia). – Nước biển Trung Quốc đóng băng “giam” hàng nghìn tàu (VnMedia).

Úc : Hàng ngàn người lánh nạn cháy rừng (RFI). – Hàng ngàn người ở miền nam Australia di tản vì cháy rừng (VOA). – Australia: cháy rừng hoành hành, hơn 100 gia đình mất nhà cửa (DT).

Động đất 7.5 ở duyên hải Alaska (VOA). – Mỹ: Động đất mạnh 7,7 độ Richter làm rung chuyển bang Alaska (Tin mới). – Xuất hiện sóng thần cục bộ sau động đất ở Alaska (DT).

13h30′:

ĐÓNG ĐỒ ẤM, GỬI LÊN VÙNG CAO (Mai Thanh Hải).

– Thanh Hóa: Dân tập trung phản đối quy định cấm xe tải chở rau quả (TP).

Hiểm họa của những ‘nghệ sĩ dạo’ nuốt kiếm, nhai dao lam (Infonet).

Truy xét nhóm côn đồ đánh cụ bà 83 tuổi nát cổ tay (Tin mới).

Nơm nớp món “gia vị” bạo lực ở quán nhậu đêm (NĐT).

Vụ nhà trọ nổ tung qua lời kể những người thoát chết (DT/DV).

Trung Quốc hứng chịu đợt giá rét nhất trong 28 năm (DT).

Bệnh cúm lan rộng trên toàn nước Mỹ (Người Việt).

20h35′:

Kể chuyện cật lực trong sóng dữ vớt tàu chìm (VNN).

Cháu bé 3 tháng tử vong bất thường sau tiêm vắc xin (TTXVN).

Điếng người: Rượu vang làm từ…nước giếng khoan (ANTĐ).

Hàng nghìn cây thuốc lá giấu trong kho hàng ga HN (TTXVN).

Lương y với biệt tài chữa bỏng (PL&XH). – Khánh Hòa chặn tình trạng tuyệt diệt ‘thần dược’ trị ung thư (VNE).

Huyền thoại đèo Mã Phục và chợ phiên đặc biệt (PL&XH). – Sư thầy biến lô cốt Pháp thành nhà ở Hải Dương (VTC).

Đầu năm về làng … đánh vợ (ANTĐ).

Nam sinh gây trọng tội có thể được hưởng án treo (VNE).

Xuất hiện vết nứt cắt ngang đại lộ hiện đại nhất TP.HCM (KT).

– Đắk Lắk: Tết đến, thịt thú rừng lại xuống phố (DT).

 

QUỐC TẾ

 

QH Mỹ phê chuẩn quỹ cứu trợ bão Sandy (BBC). – Hạ viện Mỹ chấp thuận ngân khoản cứu trợ bão Sandy (VOA). – Tổng thống Obama nói đã giữ lời hứa với đất nước (VOA). – Quốc hội Mỹ chứng nhận ông Obama tái đắc cử Tổng thống (VOA). – Lầu Năm Góc sắp có lãnh đạo mới (Sống Mới).

Ấn Độ : Bạn trai của thiếu nữ bị cưỡng hiếp kể lại thảm kịch (RFI). – Vụ nữ sinh viên bị hiếp dâm ở Ấn Độ: Bạn trai nạn nhân tố cáo cảnh sát (PLTP). – Cảnh sát kiện kênh truyền hình Ấn Độ (TT). – Ðài truyền hình Ấn Ðộ bị kiện vì cuộc phỏng vấn vụ cưỡng hiếp tập thể (VOA). – Cần sửa luật hơn là treo cổ (NLĐ).

Venezuela có thể dời ngày tuyên thệ của tổng thống Chavez (RFI). – Lễ nhậm chức của Tổng thống Venezuela có thể bị hoãn (VOA).

Taliban cảnh báo cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan (TTXVN). – Kẻ cung cấp tài chính cho nhánh al-Qaeda bị giết (TTXVN).

Aung San Suu Kyi được kêu gọi làm trung gian giữa chính phủ và quân nổi dậy Kachin (RFI).

<- Quân Assad giáng trả mạnh mẽ phe nổi dậy (VnMedia). – Tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ (TN). – Phe nổi dậy tìm cách tiêu diệt Không quân Syria (VnMedia).

Lãnh tụ phiến quân Congo: Nhóm M23 sẵn sàng hòa đàm (VOA).

Sudan và Nam Sudan họp thượng đỉnh về vấn đề an ninh (VOA).

Indonesia: Năm nghi can khủng bố bị bắn hạ (RFI).

Nga tiếp nhận 5 tàu tấn công tối tân (VnMedia). – Hải quân Nga tăng cường tàu tấn công đổ bộ (VnMedia).

Đức Vua Tây Ban Nha vẫn “đủ năng lượng” để tại vị (TTXVN).

Con trai Gaddafi sẽ ra tòa vào tháng tới (GDVN).

13h30′:

NATO triển khai tên lửa gần biên giới Syria (TT). – Tổng thống Syria sẽ nói chuyện với nhân dân toàn quốc (VOA).

Ai Cập không để tình hình chính trị ảnh hưởng tới nước khác (VOV). – Cựu Bộ trưởng Văn hóa Ai Cập được tuyên trắng án (TTXVN).

Nhức nhối nạn hiếp dâm ở Ấn Độ (TTVH). – Cảnh sát kiện bạn trai của cô gái bị cưỡng hiếp tập thể (VNE). – Cảnh sát Ấn Độ cáo buộc kênh truyền hình về cuộc phỏng vấn vụ cưỡng hiếp tập thể (VOA).

Đồng minh của Tổng thống Chavez tái đắc cử Chủ tịch quốc hội (DT). – Ông Chavez vẫn là tổng thống Venezuela dù không tuyên thệ (TN).

CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO CUỘC CHIẾN VỚI BA (Hồ Hải).

Phiến quân tại Cộng hòa Trung Phi tiếp tục chiếm thêm lãnh thổ (VOA).

4 người thiệt mạng sau vụ đối đầu với cảnh sát tại Colorado (VOA).

Nga – Thụy Điển tập trận giải cứu tàu ngầm chung (VnMedia).

Dân Hoa Lục mang tiền mặt vào Mỹ và Canada ngày càng nhiều (Người Việt).

20h35′:

Tổng thống Syria phát biểu về tình hình đất nước (VOV). – Tổng thống Assad trụ được nhờ phòng không (TP).

Thế giới 7 ngày: Trung Đông nóng khi NATO triển khai tên lửa (VOV).

Iran cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là “tay sai” của phương Tây (VOV).

Cha của nạn nhân vụ hiếp dâm muốn công khai danh tính con gái (PNTP).

Quân đội Pakistan – Ấn Độ đấu súng (NLĐ). – Ấn Độ và Pakistan giao tranh ở Kashmir, một binh sĩ thiệt mạng (TN). – Mỹ không kích Pakistan làm 12 người thiệt mạng (VOV).

Tổng thống Hugo Chavez sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào 10/1 (CAND).

Nước Mỹ lại chứng kiến xả súng giết người (VNN).

Đại sứ Honduras tại Colombia mất chức vì tiệc tùng trác táng? (TN).

Những bóng hồng quyền lực trên chính trường quốc tế (VnMedia).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 05/01/2013; + Câu chuyện văn hóa – 05/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 05/01/2012; + Thời sự 12h – 05/01/2013; + Sự kiện và bình luận – 05/01/2013; + 360 độ Thể thao – 05/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 05/01/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 05/01/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 05/01/2013; + Trang địa phương – 05/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 05/01/2013.

* RFA: + Sáng 05-01-2012

 

+ Tối 05-01-2012

Download: toi-05-01-2012.mp3

* RFI: 05-01-2013

Download: 05-01-2013.mp3

Like this:

Tối 05-01-2012 

* RFI: 05-01-2013

Download: 05-01-2013.mp3

Like this:

05-01-2013 

136  PHẢN HỒI      

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: