MIẾN ĐIỆN : HƯỚNG PHẢN CÔNG ĐẦU TIÊN CỦA NHẬT BẢN ĐỂ CHỐNG ÁP LỰC TỪ TRUNG QUỐC (Trọng Nghĩa – RFI)

 

 

Miến Điện : Hướng phản công đầu tiên của Nhật để chống áp lực từ Trung Quốc

Trọng Nghĩa  –  RFI

Chủ nhật 06 Tháng Giêng 2013

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130106-mien-dien-huong-phan-cong-dau-tien-cua-nhat-de-chong-ap-luc-tu-trung-quoc

 

Tổng thống Miến Điện Thein Sein (T) tiếp phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, Naypyidaw, 03/01/2013 .   REUTERS

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2013-01-03T043633Z_574950070_GM1E9130YX901_RTRMADP_3_MYANMAR.JPG

 

Khi tân th tướng Shinzo Abe chính thc lên cm quyn ti Nht Bn ngày 26/12/2012, ít ai nghĩ rng chính ph ca ông li chn Miến Đin là nước đ khai m chính sách ngoi giao ca mình. Thế nhưng, không đy 10 ngày sau, đích thân phó th tướng Taro Aso đã đến Naypyidaw đ cng c quan h vi quc gia Đông Nam Á này. Theo các nhà phân tích, ngoài mc tiêu kinh tế – rt rõ nét còn có mt mc tiêu chính tr : Tăng cường nh hưởng ca Tokyo đ hn chế bt nh hưởng ca Trung Quc.

 

« Miến Đin đã được chn cho chuyến công du ngoi quc đu tiên ca mt thành viên ni các Abe ». Ông Aso, người đồng thời là bộ trưởng Tài chính, đã nói như trên trong một cuộc họp báo, sau khi hội đàm với tổng thống Thein Sein. Ông Aso đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nền kinh tế Miến Điện đối với Nhật Bản.

 

Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nổi tiếng là người quan tâm đến các nước đang phát triển tại châu Á để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng cho các doanh nghiệp Nhật Bản, và Miến Điện, mà một số nhà phân tích mô tả như là nền kinh tế chưa khai phá cuối cùng của khu vực, là một trong các nước mà đảng Dân chủ Tự do của ông rất muốn thắt chặt quan hệ.

 

Còn ông Aso, cựu thủ tướng Nhật Bản từ năm 2008 cho đến khi đảng Dân chủ Tự do bị thất cử và phải rời bỏ chính quyền vào tháng 09/2009, cũng là một cố vấn hàng đầu của một hiệp hội Nhật-Miến, chuyên phát huy các lợi ích kinh doanh hỗ tương.

 

Thông qua các kênh riêng của mình, Aso đã từ lâu tìm kiếm một cơ hội đến thăm Miến Điện để tăng cường ảnh hưởng của Nhật Bản, và khuyến khích chính phủ Thein Sein tiếp tục cải cách dân chủ và tự do hoá thị trường. Chuyến thăm của ông ra chỉ diễn ra vài ngày sau khi nội các Abe được thành lập.

 

Vi vic trng pht quc tế được ni lng sau khi mt chính ph ci cách lên cm quyn ti Miến Đin t tháng 03/2011, Nht Bn đã đi đu trong vic ct gim món n khng l ca Miến Đin – ước tính vào khong 500 t Yên – và cung cp h tr tài chính mi.

 

Không những thế, Tokyo còn khuyến khích các định chế tài chánh quốc tế và khu vực – đặc biệt là Ngân hàng Phát triển châu Á ADB – cấp tín dụng cho Miến Điện. Trong chuyến thăm Miến Điện, ông Aso còn cam kết : « Do vic Miến Đin đang ngp trong n nn và không th thu hút đu tư, Nht Bn s loi b nhng tr ngi này… ».

 

Tokyo không hỗ trợ vô điều kiện. Trả lời hãng tin Nhật Bản Kyodo, một quan chức cao cấp trong chính phủ Nhật Bản đã cho biết là nếu Miến Điện muốn thấy các thành viên nội các Nhật Bản khác theo chân ông Aso đến thăm Miến Điện, thì chính quyền nước này phải tiếp tục thể hiện sự « sn sàng » thực hiện đều đặn tiến trình cải cách dân chủ và tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc kinh doanh.

 

Trợ giúp của Nhật Bản cho Miến Điện cũng nhằm mục đích kềm hãm ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn luôn luôn duy trì quan hệ thân thiện với Miến Điện trong những thập niên bị cô lập về mặt ngoại giao và kinh tế thời chính quyền quân sự.

 

Các quan chức tại Tokyo được cho là rất cảnh giác trước việc Bắc Kinh giành được ưu thế trong việc thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế ở Miến Điện trong những năm tới đây.

 

Một quan chức tại một công ty kinh doanh lớn tại Nhật Bản nhận xét : « Mt trong nhng vn đ hàng đu đi vi các nước công nghip phát trin trong lãnh vc ngoi giao châu Á là tránh vic đ cho Trung Quc đc quyn trong vic thúc đy quan h vi Miến Đin ».

 

Hoa Kỳ cũng cảnh giác trước nguy cơ này. Vào cuối năm ngoái, ông Barack Obama đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đi thăm Miến Điện, một dấu hiệu chứng tỏ sự khôi phục uy tín đáng kể của nước này trên trường quốc tế, và chính sách chuyển trục sang châu Á của Washington.

 

Việc Tokyo hỗ trợ Naypyidaw có thể đóng một vai trò tích cực trong việc hậu thuẫn cho sự thay đổi chiến lược của Mỹ. Theo kế hoạch dự kiến, thủ tướng Abe sẽ đến Washington vào cuối tháng Giêng để tiếp xúc với tổng thống Obama. Trong chương trình nghị sự giữa hai bên, có lẽ sẽ có vấn đề dân chủ hóa và phát triển kinh tế của Miến Điện.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: