NHẬT BÁO BA SÀM : THỨ HAI 7-1-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Hai, 07-01-2013

Posted by basamnews on 07/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/07/tin-thu-hai-07-01-2013/

 

Bài viết mới

1537. DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH hay BẠO LỰC CÁCH MẠNG ?

1536. Kẻ thù nào đã giết anh Lê Đình Chinh 35 năm trước ở Biên giới phía Bắc?

1535. Vài ý nghĩ về cuộc phỏng vấn của tướng Nguyễn Chí Vịnh

 

Tin thứ Hai, 07-01-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Vấn đề biển Đông: Nhìn lại 2012, dự phóng 2013 (Trương Nhân Tuấn). – Sẽ tái diễn cuộc chiến 1979 trên mặt trận biển? (DLB).

– Của hiếm: Thừa Thiên – Huế: Xua đuổi 116 tàu Trung Quốc (DV). Có nói “xử lý” nhưng không rõ xử theo cách nào. – Tăng cường quảng bá du lịch biển đảo (Tin tức/Petrotimes).

Ngày 25.1, thêm “lá chắn” bảo vệ ngư dân (DV). “Nghị định 102/2012 về tổ chức và hoạt động của kiểm ngư chính thức có hiệu lực”. – 1.000 tỉ đồng kéo điện ra đảo Lý Sơn (PLTP). – Tiếp nhận thêm nhiều bản đồ khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam (ND).

<- CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 51, CHIỀU 06/01/2013 (Thành). – Mùa Xuân Hoàng Sa (Ba Sàm). Thơ của Lê Vĩnh Trương.

Những bài thơ về cuộc đời của tuổi hai lăm (FB/ Nồng Nàn Phố/ Phương Bích).

Trung Quốc châm ngòi chạy đua vũ trang mới? (VnMedia). – Trung Quốc đang đưa châu Á đi về đâu? (TCPT). – Báo nước ngoài: Trung Quốc hùng hổ, Mỹ càng kiếm bội tiền (PN Today).

Trung Quốc “dụ” Philippines “khai thác chung” dầu khí tại Bãi Cỏ Rong? (GDVN).

Nhật đẩy mạnh hợp tác an ninh biển (TN). – Nhật Bản tăng chi tiêu quân sự cao nhất trong 11 năm (LĐ). – Nhật Bản ‘hòa’ với Hàn và ‘rắn’ với Trung! (Petrotimes). – Nhật sẵn sàng cho việc thực hiện quyền tự vệ tập thể (TTXVN). – Nhật gia tăng sức mạnh quân sự (NLĐ). – Chi tiêu quân sự Nhật cao nhất 11 năm (BBC). – Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng (SGGP). – Nhật – Hàn san bằng bất đồng quá khứ? (SGTT).

Đông Nam Á có bao nhiêu tiêm kích đa năng Su-30? (DT). – Đài Loan trang bị radar tối tân (TN).

1536. Kẻ thù nào đã giết anh Lê Đình Chinh 35 năm trước ở Biên giới phía Bắc? (Ba Sàm). Tổng hợp toàn bộ tin, bài từ các báo, đài và nhận xét. Ngày mai, chúng tôi sẽ có bình luận tiếp về vụ này.

XIN ĐỪNG SÁT HẠI TIẾNG VIỆT ! (Bùi Văn Bồng). Báo Dân Trí đã viết: “Ngày 25/8/1978, trong khi đang chiến đấu bảo vệ đồng đội mình bị những tên ‘côn đồ’ từ bên kia biên giới kéo sang đánh giết, Lê Đình Chinh đã bị sát hại”. Vậy là anh Lê Đình Chinh đã bị những tên côn đồ sát hại, không phải những tên giặc Trung Quốc? – Ai sát hại báo Dân Trí? (Quê Choa).

Tôn vinh liệt sĩ, tránh nhắc Trung Quốc? (BBC). – Hèn hạ khiếp nhược (Trương Duy Nhất). “Đọc những dòng tin trên báo hôm nay, có ai nhận ra mình đã khóc, nước mắt sót cay? Có ai phải nghiến răng bóp chặt tay thành nắm đấm căm giận… Không có sự hèn hạ nào hèn hạ bằng. Không có sự khiếp nhược nào khiếp nhược đến thế”.

LÊ ĐÌNH CHINH, TÔI ĐÃ GẶP ANH (Nguyễn Trọng Tạo). – Minh Diện: KHI LỖ TAI QUA ĐƯỜNG BIÊN (Bùi Văn Bồng). “Tôi nghĩ không biết bọn lính người Liêu cắt tai những người dân Việt Nam năm 1979 mang về để lĩnh thường hay làm trò ma quái đó? Và đã có người Việt Nam nào nghe theo trò lừa đảo man rợ ấy chưa?

VTV-Thời sự sáng, lúc 6h12′ cũng đã đưa tin, hình ảnh buổi cải táng hài cốt Anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh, cũng có nội dung anh hy sinh khi chống lạiquân xâm lược bảo vệ biên giới phía Bắc”. Mời nghe: Lê Đình Chinh.

– Bằng Phong Đặng văn Âu: Thư gửi thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh (ĐCV). “Nhiều người bảo: ‘Nước Việt Nam sắp mất vào tay thằng Tầu’. Tôi nghĩ khác: ‘Nước Việt Nam đã mất rồi!’. Từ khi ông Hồ sai Phạm văn Đồng viết công hàm nhìn nhận Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Tầu gửi cho Chu Ân Lai là mình đã mất nước rồi!”. Tác giả, Bằng Phong Đặng Văn Âu, là em chú bác của ông Đặng Văn Việt – “Con hùm xám đường 4”. – Trịnh Công Sơn viết tiếng Việt kém (Diễn Đàn). “Đáng lẽ phải viết thế này: Một ngàn năm tương đồng (*) giặc Tàu/ Một trăm năm tương đồng giặc Tây...”.

Sóng Gió Đòn Thù Nhồi Thuyền Vỏ Trứng (Đinh Tấn Lực). “Rõ là nhân dân và đảng đang chơi bài ngửa. Dư luận nước ngoài cũng không nói khác: đảng coi giặc là cha, coi dân là kẻ thù, chỉ bởi vì dân kêu đòi chống giặc lấn đất/giành biển/chiếm đảo/cấm tàu/lũng đoạn thị trường/thu mua lãnh đạo…

Điểm lại chính mình (Nguyễn Thông). “Nhưng ngày mai giặc Tàu chiếm Trường Sa/ Hỡi các vị đừng ngăn tôi nữa/ Không chịu đi với nhân dân/ Lúc ấy hối thì đã muộn”.

– Lê Diễn Đức: Tờ Petrotimes của Nguyễn Như Phong: Trí trá hoá ngu (RFA’s blog). – SỰ THẬT VỀ BÀI BÁO CỦA TBT PETROTIMES (VLB).

VIẾT TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA HOÀNG VI (Quỳnh Trâm).

Hưởng ứng lời kêu gọi của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Thái Hà cầu nguyện cho Công lý – Sự thật và các nạn nhân (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Gần 2,600 Người Đã Ký Tên Đợt Ủng Hộ Thỉnh Nguyện Thư Xin Lên Tiếng Bảo Vệ 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành Bị cs Việt Nam Mang Ra Xử Ngày 8 Tháng 1 Năm 2013 (TNCG). – Lời kêu gọi của gia đình các thanh niên Kitô hữu sắp bị xét xử. – Giáo Xứ Nghi Lộc Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Anh Thái Văn Dung Và Các Thanh Niên Bị Bắt. – Tin Nóng: Công An Ngăn Chặn Việc Tham Dự Phiên Tòa của Thân Nhân Các TNCG.

Giáo dân Thái Hà ký tên kêu gọi thực thi quyền con người tại Việt Nam (NVCL).

Thông báo (số 3): Về việc Sở Y tế Hà Nội tiếp tục phá dỡ Tu viện kín Camêlô – 72 phố Nguyễn Thái Học (TGP HN).

Đảng Dân chủ VN trao đổi về đối thoại (Chuacuuthe).

Viết lại Lời nói đầu cho Hiến pháp 1992 (sửa đổi năm 2013) (Chuacuuthe).

– Làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình: Cần hiểu đúng nội dung về Đảng lãnh đạo trong Dự thảo Hiến pháp (QĐND). “Sở dĩ Hiến pháp năm 1946 không có quy định vai trò lãnh đạo của Đảng, vì trước đó ngày 11-11-1945, do tình thế đặc biệt của cách mạng, Đảng ta đã ra tuyên bố tự giải tán, nhưng sự thật là rút lui vào hoạt động bí mật, giữ vững vai trò lãnh đạo”.

Tác giả Thiện Văn đã nhắc lại sự kiện bị các đảng phái khác cho là ĐCSVN đã gian dối. Theo như các tài liệu lịch sử, do các lãnh tụ quốc gia thuộc các đảng phái khác phản đối sự thỏa hiệp giữa phe quốc gia và phe CS, vì bị áp lực nên ngày 11-11-1946 ĐCSVN đã tuyên bố tự giải tán. Hồ Chí Minh và các bên đã tổ chức tổng tuyển cử ngày 6-1-1946, thành lập Chính phủ Liên hiệp nhiều thành phần gồm các đảng phái khác tham gia và một quốc hội do dân bầu ra. Ngày 2-3-1946, Chính phủ Liên hiệp Lâm thời được thay thế bằng Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến, và chính phủ mới này gồm có các đảng phái khác nhau: Việt Minh, Đảng Dân chủ, VN Cách mạng Đồng minh Hội, VN Quốc Dân Đảng, những người không đảng phái… để rồi sau đó Việt Minh sẵn sàng loại bỏ hết tất cả các lãnh tụ khác không phải Việt Minh ra khỏi chính phủ.

Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ (Kỳ 1)(DLB). Một “tiết lộ” động trời! Có một trong 3 giả thiết về tài liệu này:

1- Đúng sự thực hoàn toàn. Giả thiết này hầu như không thể có, hoặc có một phần không đáng kể. Bài viết-tài liệu còn ít nhiều “ăn theo” một cuốn sách được viết công phu, xuất bản ở Đài Loan mấy năm trước nói về gốc gác HCM.

2- Do một lực lượng chính trị đối lập muốn tranh đoạt ảnh hưởng với ĐCSVN ngụy tạo nên, dựa trên một số sự thực lịch sử.

3- Do phía Trung Quốc ngụy tạo, với tính toán, chuẩn bị rất công phu từ lâu, chọn thời điểm thích hợp để tung ra, nhằm đưa toàn bộ ban lãnh đạo CSVN trở thành con tin chính trị. Lâu nay, có thể chúng đã đem ra sử dụng một phần, với một số cá nhân trong giới lãnh đạo VN để gây sức ép trong một số đòi hỏi nhất thời. Nay thấy đã đến lúc cần mở chiến dịch tổng lực, đặt ban lãnh đạo ĐCSVN vào tình thế cực kỳ khó ăn khó nói.

Dù thế nào thì vụ này cũng càng chứng tỏ giới lãnh đạo CSVN phải sớm bạch hóa dần mọi sự thực lịch sử bị che đậy bao nhiêu năm qua, mới vô hiệu hóa được mọi thủ đoạn thâm hiểm của kẻ thù, như trong vụ “tiết lộ” tài liệu trên. Nếu không, sẽ càng gây ra thêm những nghi ngờ trong nhân dân, cán bộ, đảng viên khi thấy liên tiếp có những động thái nhân nhượng chưa từng thấy, không rõ ràng với TQ, rất dễ bị giải thích rằng do ban lãnh đạo ĐCSVN đã trở thành con tin của TQ.

Ngoài ra, các báo nhà nước cũng cần (được phép) có những bài phân tích chi tiết những bịa đặt, sai trái (nếu có) của những loạt tài liệu nguy hiểm như trên; không nên phản bác chung chung, kiểu những bài trên Quân đội ND mấy năm nay, rất thiếu sức thuyết phục, càng gây thêm nghi ngờ.

Trong những năm trước, phía TQ đã lần lượt cho rò rỉ dần một số thông tin cực kỳ nhạy cảm đối với ĐCSVN, như về đời tư HCM (ít nhất 2 lần), về bức Công hàm Phạm Văn Đồng. Thời điểm rò rỉ thông tin dường như đều liên quan tới những vấn đề hệ trọng trong quan hệ hai nước vào lúc gay cấn.

– Hà Đình Sơn: HIẾN PHÁP CỦA AI VÀ AI NÊN BÀN? (BoxitVN). – Lỗ Trí Thâm – Hiến pháp mới hay đống vôi vữa trát vội vào ngôi nhà sắp đổ? (Dân Luận). – Đảng phải bám lấy điều 4 Hiến pháp để bảo đảm quyền lực cho con cháu của Đảng (DĐCN). Mời xem lại bài viết hơn 2 năm trước trên báo PLTP: Hiến pháp 1946: Mỗi câu chữ đều vang vọng tiếng dân (PLTP/ reds.vn).

– DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992: Thiết lập cơ chế để dân bảo vệ Hiến pháp (PLTP). – Cần hiến định quyền trưng cầu ý dân (SGGP).

Kiểm soát quyền lực chỉ hiệu quả khi có các cơ quan độc lập (RFA).

7 đề nghị tương lai khi không còn chế độ cộng sản (DLB).

Cái khó của Nguyễn Bá Thanh (VNN). Cái khó nhất có thể chính là những gì liên quan tới công việc ông sắp được giao, nhưng lại dính dáng tới cá nhân ông: “Chống tham nhũng”. Đó là liệu những vụ việc trước đây làm khó ông, như vụ Tướng Trần Văn Thanh và những khuất tất đằng sau nó (nay đã được đưa vào Bách khoa toàn thư mở-Wikipedia) có bị bới lại ngoài mong muốn của ông không? Trong bách khoa trực tuyến này đã ghi lại như sau: “Cù Huy Hà Vũ nêu dẫn chứng là Thiếu tướng Trần Văn Thanh đã từng “chỉ đạo điều tra vụ án tham nhũng liên quan trực tiếp đến ông Nguyễn Bá Thanh lúc đó là chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và hiện nay là bí thư thành ủy Đà Nẵng.” Ông Vũ cho rằng, đây “là hành vi trả thù đối với việc chống tham nhũng”. Hai mặt trái quanh sự kiện Nguyễn Bá Thanh (Trương Duy Nhất). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Đừng biến cái giản đơn thành phức tạp (TN). – Ba thách thức với tân Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh (GDVN).

‘Biên độ đổi mới’ của ông Vương Đình Huệ? (BBC). – 5 nhiệm vụ của Ban Kinh tế Trung ương và ông Vương Đình Huệ (NDHMoney). – Ban Kinh tế T.Ư sẽ giám sát các tập đoàn (DV). Một độc giả, là nhà kinh tế gửi tới lời bình luận: “Vương Đình Huệ dự kiến còn giữ chức Bộ trưởng Tài chính đến khi họp Quốc Hội, tháng 5.2013 thì mới thôi chức. Trong thời gian ấy, vai trò ‘hai mang’ này rất mâu thuẫn và bất khả thi: ông VĐH Bộ trưởng trình ra Chính phủ, thảo luận, ủng hộ đề án của Chính phủ và trình ra Ban Kinh tế TW để ông VĐH Trương ban Kinh Tế TW thẩm định xem xét, phản biện. Như vậy, buổi sáng họp Chính phủ thì ông VĐH là người của đ/c X., buổi chiều họp Ban Kinh tế ông VĐH lại là người phất cờ của đ/c 4 và đ/c Lú. Hay và sáng suốt lắm thay!”

“Nghe tin hai bác bộ trưởng y tế và nông nghiệp đi kiểm tra vệ sinh thực phẩm”: Vỗ tay chả nổi (PLTP). Vô phép, nói theo kiểu dân dã: “Vỗ … đít!”

Thi công chức ở Ứng Hòa: Không được luân chuyển khi liên quan tiêu cực (TP). – Lần đầu tiên thi công chức nhà nước trực tuyến (TP).

Ôm hàng chục sổ đỏ vẫn trắng tay (TP).

Yêu cầu Vinashin bàn giao 92ha đất (DV).

Ra quy định: Không cho nhìn mặt người đã khuất (Sống Mới). – Quy định vòng hoa trong đám tang công chức: “Kỳ quặc, khó hiểu” (SOHA). – Sao mà na ná BIẾN CHỨNG TÂM THẦN ? (Bùi Văn Bồng).

– Nguyễn Hồng Khoái: Chứng minh thư và mã số thuế (BoxitVN).

Quản lý giá thuốc vào BV: Đấu thầu tập trung để chống nạn bắt tay đấu thầu! (LĐ).

Mạnh tay xử lý công trình sai công năng (PLTP).

Sẽ phạt trang điện tử của cơ quan nhà nước không có đuôi “.vn” (PLTP).

142 cán bộ bị xem xét kỷ luật do để xây dựng sai phép (TTXVN/ Tin mới).

Hà Nội còn hơn một nửa sổ đỏ của dân đang ùn ứ (DT).

<- HÀ NỘI KINH KHỦNG CHUYỆN ĐỂ QUAN TÀI TRƯỚC BAN CÔNG ĐỂ HƯƠNG KHÓI (TP/ Phạm Viết Đào).

Chồng thai phụ tố CSGT “ra gậy” bị công an… triệu tập! (DT). – Vụ công an đập đầu gà chọi: Coi chừng lạm quyền! (Petrotimes).

Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị… lấy máu” (DT). – Cả xã hoang mang vì hơn 200 học sinh bị lấy máu không rõ lý do (GDVN).

Các ông Vua trong Bộ Chính Trị ơi, mở mắt mà xem: Học trò vùng cao săn chuột để thoả cơn thèm thịt (PLVN/ DĐCN).

Thuế đường: Nộp ở đâu, bao nhiêu và như thế nào? (VTC).

Dân đến nhà máy phản đối vì ô nhiễm (LĐ).

Xã cho nộp phạt… trả góp (PLTP).

Móc nối tay trong để trấn lột công nhân (TN). – Không tin vào Đảng thì để cho bị bóc lột, đánh đập! (VLB).

Nạn buôn lậu tại cửa khẩu Cầu Treo ngày càng bạo lực (Sống Mới).

Công an Hà Nội điều tra vụ nổ mìn ở thị xã Sơn Tây (TTXVN).

Thử bàn về mô hình VACI cho người nông dân Việt Nam (RFA’s blog).

Giấc mộng chiều xuân… (SGTT).

– Tiêu Dao Bảo Cự: Truyền thống phong trào sinh viên học sinh tranh đấu: Khôi phục tinh hoa phẩm chất (BoxitVN). “Cuộc đấu tranh Nam – Bắc vì độc lập dân tộc, lồng trong chiến tranh ý thức hệ của hai phe, trong phạm vi cục bộ của VN, dù có hay không có phong trào đấu tranh đô thị của thanh niên SVHS, thì phe thất bại vẫn thất bại, phe thắng cuộc vẫn thắng cuộc, vì nhiều yếu tố khác. Cái giá trị của phong trào đấu tranh không có vai trò gì lớn trong sự thành bại của đôi bên. Quan niệm chính thống của CSVN xem nó không hơn một quả pháo”.

Hai ông cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Kissinger (Lê Mai).

264. CHUYỆN TÌNH ÁI CỦA VUA LÊ THÁI TÔNG (Việt sử ký). – 265. ÁI TÌNH TRONG MỘNG, TRONG THỰC CỦA LÊ THÁNH TÔNG.

BÁO CAMPUCHIA: 7/1 KHÔNG THỂ XÓA NHÒA TRONG LỊCH SỬ (TTXVN).

Ngải Vị Vị: Những lời khuyên cho các nhà bất đồng chính kiến (Inosmi/ Kichbu).

LIỆU LÀO CÓ TRỞ THÀNH MỘT CHƯ HẦU CỦA TRUNG QUỐC? (Trí Nhân Media).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bất bình đẳng trong xã hội Trung Quốc (VOA’s blog).

– TQ sau cái chết của Mao: Kế hoạch cho lần trỗi dậy (Phan Ba).

Miến Điện : Hướng phản công đầu tiên của Nhật để chống áp lực từ Trung Quốc (RFI). – Phạm Thị Hoài: Yangon, tay lái ngược (1) (pro&contra).

Cựu Thống đốc Bill Richardson đi Bắc Hàn làm công tác nhân đạo (RFA). – Cựu đại sứ Mỹ Richardson xác nhận sẽ đến Bắc Triều Tiên (RFI).

Lăng Lenin (Zyalt/ Kichbu). “Đối với chính nơi quàn Lenin trên quảng trường Đỏ hôm nay, thì quan điểm của tôi nhất quán – cần phải chôn càng nhanh càng tốt. Có thể có thái độ với nhân cách của Lenin thế nào cũng được, nhưng không nên để bất kỳ những thi hài tại trung tâm thành phố. Đây là sự dã man trung cổ thế nào đó. Mộ địa trên quảng trường Đỏ cần phải loại bỏ”.

13h30′:

Ra khơi mùa biển động (PLTP). – Kiểm ngư Việt Nam hy sinh sẽ được công nhận liệt sĩ (DV/Infonet).

Ra mắt cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa (ANTĐ).

Trung Quốc ăn cắp trắng trợn công nghệ Su-30MK2 của Nga thế nào? (Kiến thức).

Trung Quốc phải chấm dứt những hành động khiêu khích (ANTĐ).

Bước đi mới của Nhật Bản (ĐĐK). – Nhật tăng ngân sách quốc phòng (TT). – Tranh chấp Trung-Nhật leo thang nguy hiểm (VnMedia). – Nhật Bản tổ chức diễn tập nhảy dù đoạt đảo, răn đe đối phương (GDVN).

Lục quân, không quân VN diễn tập lớn nhất từ sau 1975 (Infonet).

TRUNG CỘNG LÀ MẪU QUỐC? CÓ MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ RẤT LÃ BẤT VI (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ngày trước, miền Nam bị 500.000 quân Mỹ chiếm đóng, chính quyền miền Nam cũng do họ tạo dựng nên, thế nhưng nhân dân miền Nam không hề sợ sệt Mỹ. Ai cũng có thể công khai chửi bới ‘Đế Quốc Mỹ’, báo chí miền Nam công khai chỉ trích Mỹ, cờ Mỹ bị đốt công khai giữa Sài Gòn, xe Mỹ bị sinh viên học sinh ném bom xăng trên đường phố… Bây giờ Trung Cộng là cái gì của Việt Nam? Là mẫu quốc? Là kẻ thống trị? Tại sao lại bắt cả nhân dân rúm ró hèn nhược trước chúng? Tại sao nhà cầm quyền lại nịnh nọt bợ đỡ chúng?

Chí Phèo Hay Chí Bèo? (FB William Truong/ the Help).

VỰC QUÀNH: “BẢO TÀNG CHIẾN TRANH”, LIỆU CÓ TRỞ THÀNH NỖI XÓT XA CỦA MỘT THẾ HỆ ĐI TRƯỚC ? (Sao Hồng).

– Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Phải nghe lại vụ Tiên Lãng” (TT). – Trần Trương: Phải trừng trị đích đáng bọn cường hào mới ở Tiên Lãng (Trần Nhương). “… chính bọn cường hào ở Tiên Lãng là nằm trong bộ phận cán bộ không nhỏ, là những bầy sâu phá hoại đất nước như TBT Đảng ta và chủ tịch nước đã nói”.

PHÁT NGÔN SIÊU ẤN TƯỢNG DO TỐNG TRUNG (BÌNH PHƯỚC) ” DIỄN THƠ”…ĐỂ DỄ NHỚ (Phạm Viết Đào).

Góp ý sửa Hiến pháp: Thủ tướng do dân bầu (VnEco). – Động lực từ cải cách Hiến pháp (LĐ).

– Canhco: Định mệnh lót cho ông chữ “Bá” (RFA’s blog).

– Tô Văn Trường: HỐ SÂU CŨNG TƯƠNG ỨNG VỚI ĐỈNH CAO ĐÃ DỰNG (Người Lót Gạch).

– Xưa&Nay/ VSK: 266. Không phải “bác Hồ” đặt tên cho Quảng trường Ba Đình, mà là ông Đốc lý người Việt duy nhất, cuối cùng của Hà Nội, thuộc “chế độ bù nhìn Trần Trọng Kim”, chấp chính chỉ trong 1 tháng.

Tản mạn về Bên Thắng Cuộc (Nguyễn Thanh Sơn). – VỀ BỘ [CUỐN] SÁCH “GIẢI PHÓNG” CỦA HUY ĐỨC (Hồ Hải). Bộ sách tên là “Bên Thắng Cuộc”, gồm 2 cuốn: Giải phóng và Quyền bính.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan viết về chạy chức, chạy quyền… (TP). – Chỉ một người chạy chức? (NNVN). – ‘Văn hóa biếu xén’ ngày Tết không thể mất (NĐT).

Hình dung về thuyền trưởng mới của Vinashin (SGTT).

– Huỳnh Văn Úc: Bóng đè (Trần Nhương).

Không phải lo khi cho doanh nghiệp Đà Nẵng vay vốn (TT).

Lập khu dân cư trái luật, hàng chục cán bộ bị đề nghị truy tố (LĐ).

Từ chuyện CMT “luận“ về vai trò “người gác cổng“ công lý (PLVN).

Cơ quan CSĐT- CA tỉnh Thanh Hóa: Các quyết định, lệnh bắt, khám xét có sự phê chuẩn của Viện KSND tỉnh (LĐ).

– Nạn ăn mãi lộ: Vì là phụ nữ (NNVN).

Bí thư xã làm đám cưới cho con trong khu di tích (TT). – Quan xã mở tiệc cưới trong khu thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực (NLĐ).

Tìm trưởng thôn khó quá (DV).

Thu phí bảo trì đường bộ sao cho thấu tình đạt lý (SGGP). – Thu phí rồi… bao giờ đường mới tốt? (Khampha). – Tiếp vụ kết luận thanh tra vỉa hè, lòng đường Hà Nội: Bộ GTVT bỏ mục thất thu hàng chục tỷ đồng (TP).

13h55′:

– Như tin chúng tôi đã đưa hôm 2-1-2013, để “kỷ niệm” 39 năm ngày mất Hoàng Sa, tàu Trung Quốc sẽ viếng thăm Sài Gòn trong 3 ngày kể từ ngày 7/1/2013. Độc giả L.A. vừa nhắn tin trên FB: “Sáng nay có 3 tàu hải quân trung quốc cập cảng Sài Gòn, mà không tờ báo nào đề cập… Tôi có chụp hình bằng máy cá nhân, hơi xa nên không rõ lắm”. Nhờ bà con ở Sài Gòn xác minh thêm tin này.

15h45′:

– Độc giả L.A. đã gửi hình ảnh 3 tàu chiến Trung Quốc cập Cảng Sài Gòn lúc 7h30′ sáng nay. Vậy các báo không biết để đưa tin hay bị cấm đưa? Mời xem thông tin về trận Hải chiến Hoàng Sa 1974 trên Wikipedia, diễn ra từ 17-19/1/1974. Liệu sau chuyến thăm, phía Trung Quốc có mời ban lãnh đạo TPHCM cùng Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 3 lên tàu đi thăm … Hoàng Sa một chuyến không? Còn gì thú vị hơn?!

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/01/85.jpg?w=819&h=461

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/01/94.jpg?w=819&h=461

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/01/112.jpg?w=819&h=461

 

 

 

17h:

– Tin từ 1 CTV có mặt tại TP Vinh cho biết tình hình liên quan tới vụ xử 14 thanh niên Công giáo và Tin lành vào sáng mai: “Hiện nay các cán bộ an ninh cấp cao đang đổ về thành phố Vinh. Đã có các xe chuyên dụng để trấn áp đám đông tập kết về khu vực báo Công an Nghệ An, khu vực tượng đài Hồ Chí Minh. Các điểm cao gần khu vực xử án đang được gấp rút lắp đặt các loại camera chuyên dụng hiện đại. Đêm nay các lực lượng CSGT được tăng cường ứng trực 100% quân số trên các tuyến đường đổ về Vinh, đặc biệt đoạn từ đường HCM qua ngã 3 Yên Lý về Vinh… Việc kiểm tra kiểm soát gắt gao các xe có biển số Hà Nội đã được tiến hành từ đêm qua”.

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/01/121.jpg?w=819&h=333

Bên trong hàng rào là hai xe chuyên dụng chống biểu tình

19h15′:

– Độc giả L.A, gửi tiếp một bức ảnh rất rõ cờ TQ và VN treo bên nhau trên chiếc tàu chiến TQ:

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/01/19.jpg?w=819&h=546

20h30′:

– Vậy là báo chí VN được lệnh giấu nhẹm vụ 3 tàu chiến TQ vô Cảng Sài Gòn rồi? “Tình nghĩa môi răng” mà phải dấm dúi như ăn cắp vậy sao?

Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng ở Hoàng Sa (GDVN). Vậy là nó chọn đúng ngày tàu chiến nó tới thăm TPHCM để đưa tin này. “Người phát ngôn” Lương Thanh Nghị không biết sẽ tự bịt miệng mình với khi nào?

Gần 300 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Đà Nẵng (PNTP).

VNG và quỹ VNIF tiếp tục tặng xuồng cứu hộ CQ cho Trường Sa (DĐDN). – Cho Trường Sa mãi xuân (VH). – Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy: Muốn trở lại Trường Sa để được tiếp thêm nguồn cảm hứng (KTĐT).

Trung Quốc có thể quân sự hóa vấn đề Biển Đông (TP). – Quan hệ Trung Quốc – Philippines “dậy sóng” vì Biển Đông (Infonet).

Nhật Bản cảnh báo 4 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (TT). – Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển Senkaku/Điếu Ngư (VOV). –Nhật lại chặn máy bay TQ ở Hoa Đông (VNN). – Hải quân, Không quân Trung-Nhật lại đối đầu (VnMedia).

‘Bộ Công an, VKSND Tối cao cần ‘nghe lại’ vụ Tiên Lãng’ (Petrotimes). – Tiên Lãng: Tội danh của ông Lê Văn Hiền đã tương xứng với hành vi? (Infonet).

Đối thoại với dân: Có khi chỉ “ghi nhận” mà chưa có giải pháp xử lý (Infonet).

Dấu hiệu thụt lùi… (DV).

Người đứng sau ông Vương Đình Huệ (TP).

Bật cười vì… nghị định (TN). – Viếng tang dưới 7 vòng hoa: Nên vận động không quy định (VTC).

Một bị can bị đánh trọng thương tại nhà tạm giữ (NLĐ). – Đánh bị can, chiến sĩ công an phải viết tường trình (LĐ). – Khi bắt tạm giam trở thành ‘truy bức nhục hình’ (NĐT). – Biện pháp nghiệp vụ… (SGTT).

Vụ máy đánh bạc: tòa tuyên người chơi thắng 1.154 tỉ đồng (TT). – Ông Ly Sam thắng vụ kiện đòi hơn 55 triệu USD tiền thưởng! (LĐ).

“Kỳ án vườn mít”: Bị cáo Mai kháng án (DV). – Kỳ án vườn mít: còn đó những món nợ (SGTT).

Bắt nguyên giám đốc phòng giao dịch ngân hàng Việt Á (TT).

Cán bộ địa phương “dựng chuyện” để hại 2 cựu binh? (PLVN).

Chống tham nhũng – nhiệm vụ số 1 của TBT Tập Cận Bình (KT).

Trung Quốc chấm dứt trại lao động cải tạo trong năm 2013 (TN).

Thứ trưởng TQ đến Hàn Quốc để bàn về Triều Tiên (TTXVN). – Triều Tiên tích cực ra tín hiệu hàn gắn (VNN). – Sinh nhật ông Kim Jong-un, trẻ em Triều Tiên được phát kẹo (TN).

 

KINH TẾ

 

Dự án FDI lớn sẽ qua quy trình cấp phép chặt chẽ (TBKTSG). – Kỳ vậy, ông thuế? (NLĐ/ Vietstock). – Doanh nghiệp FDI bỏ trốn: luật phủ được tới đâu? (SGTT).

Không thanh toán vốn TPCP đối với dự án tăng quy mô đầu tư (HQ).

PPC: Ai ”nhóm lò” cho nhiệt điện? (CafeF). Không có ai thì nhờ cụ Tổng bí tới “nhóm lò”. – Thị trường năng lượng bấp bênh trước nhiều bất ổn (TTXVN).

Nợ xấu ngân hàng: 5 bước xử lý theo mô hình của một A.M.C (Vietstock). – Cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay (LĐ). – Thu phí ATM: ‘thượng đế’ không được quyết (VietFin).

Từ 10-1: Siết chặt mua bán vàng miếng (PLTP). – Nói và làm: Hết thời buôn vàng như rau (Vef). – Sẽ có thêm 4 ngân hàng được kinh doanh vàng miếng (SGGP).

Thận trọng đầu tư cổ phiếu (TN).

Nhà cho thuê – cung tăng, cầu giảm mạnh (Petrotimes – Rào cản thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh (ND). – Bầu Đức: ‘Có thể hái tỷ đô khi địa ốc Myanmar nóng lên’ (VNE). – Đất “vàng” ở đâu đắt nhất Việt Nam? (KT).

– Phỏng vấn GS Võ Tòng Xuân: Càng làm càng lỗ! (TVN). – Trồng khoai mì, khoai lang – Hết “sang” tới… nghèo! (SGGP). – Đông Nam Bộ: Khóc vì mai nở sớm! (LĐ).

Lợi nhuận của Vinafood2 thấp nhất từ năm 2008 (TBKTSG).

Lúng túng quản lý rượu quê (DV). =>

Kiến nghị bỏ quy định cửa khẩu nhập đối với rượu, mỹ phẩm, ĐTDĐ (HQ).

Những dấu ấn thành công của Điện lực năm 2012 (Petrotimes). – Các nhà máy điện của EVN lãi khủng (TP).

Èo uột vận tải biển Việt Nam (TN).

Quảng bá du lịch Việt – tư duy ‘bóng chuyền’ (Petrotimes).

Cơ hội cho lao động trẻ ra nước ngoài (TN).

TQ chi phối thị trường than thế giới trong năm 2013 (TTXVN).

Pháp buộc phải khai báo các sản phẩm chứa vật liệu nanô (RFI).

Ngân hàng Thụy Sĩ sụp đổ vì giúp người Mỹ trốn thuế (LĐ).

Năm 2013 có thể là năm tiến trình toàn cầu hóa chấm dứt (Lê Mạnh Hùng) (Thông Luận). – Toàn cầu hoá thất bại trong trung hạn (SGTT).

13h30′:

“Chính phủ đã thể hiện quyết tâm cao nhất” (VnEco).

Dự kiến “không dùng tiền ngân sách xóa nợ ngân hàng” (VnEco). – Ngành ngân hàng “vượt cạn” (ĐĐK). – Những ‘độc chiêu’ xử lý nợ xấu (CafeF).

PVFC và Western Bank: “Ông nói có – Bà nói không” (Vietstock).

Hoàn thiện cơ chế phân cấp trong quản lý FDI (ĐT).

Không để chủ thẻ ATM “nắm dao đằng lưỡi” (TT). – Trước giờ thu phí rút tiền từ ATM (TT/TP).

3 thách thức lớn nhất của chứng khoán năm 2013 (ĐTCK). – Hoàng Anh Gia Lai sắp huy động vốn “khủng” từ chứng khoán (DT).- Phát hành dưới mệnh giá, cửa đã mở! (ĐTCK). – Chín phiên, 14.000 tỉ đồng đổ vào chứng khoán (SGTT).

– Bầu Đức: ‘Có thể hái tỷ đô khi địa ốc Myanmar nóng lên’ (VNE).

Siết quản lý giá tính thuế (TP).

Vinamit thắng kiện ở nước ngoài (ĐT).

Cơ hội mới của kinh tế tư nhân (DV).

Đánh thức du lịch nội địa (SGGP).

Gà công nghiệp: tảng thịt trị giá 12.000 tỉ đồng (SGTT).

Gạo miền Tây Nam bộ đi Nhật (SGTT). – Ấn Độ ‘qua mặt’ Việt Nam, Thái Lan về xuất khẩu gạo (Infonet).

Nông dân trồng keo kêu trời! (NNVN). – Cuộc so kè ngô nội, ngoại (NNVN). – Nuôi yến – thế mạnh của Cần Giờ (SGGP).

Thị trường quà tết: Chạy đua về giá (SGGP). – Thủ tướng yêu cầu không để sốt giá hàng Tết thiết yếu (Infonet).

Hà Nội: Lợi dụng kẽ hở để vận chuyển gà lậu (DV). – Nóng bỏng buôn lậu nông sản (DV).

Đánh giá triển vọng kinh tế châu Á trong năm 2013 (TTXVN). – Tin vui cho các ngân hàng toàn cầu trong năm mới (Vietstock).

20h30′:

Chỉ còn một nửa số doanh nghiệp hoạt động (TBKTSG).

“Giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực” (Infonet).

Đóng cửa hay sáp nhập ngân hàng yếu kém? (VOV). – Ngân hàng nào chạm đích kế hoạch 2012? (VnEco). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 7-1-2013: “Nguyễn Y Vân” (VF). – Nhiều ngân hàng cân nhắc việc thu phí ATM (TBKTSG). – Thu phí rút tiền từ ATM: tiền nộp, lòng vẫn phân vân (TT). – Thu phí ATM: ‘thượng đế’ không được quyết (VF).

Siết thị trường vàng: được và mất (SGTT). – Vàng bị ‘dìm’ giá 5 – 6 triệu đồng (TP).

Petrolimex chiếm hơn 57% hạn mức nhập khẩu xăng dầu (VnEco).

Chứng khoán 7-1: bão tăng giá (TT). – ‘Cổ phiếu Việt Nam rất rẻ’ (VNE). – ‘Việt Nam có thể thành Hàn Quốc thứ hai’ (VNE). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 7-1-2013 (VF).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 7-1-2013: Những vấn đề trọng tâm (VF).

Kiến nghị thu hồi gần 30.000 tỷ đồng, hàng nghìn ha đất (VnEco).

Bình Định sắp xây nhà máy lọc hóa dầu gần 27 tỷ USD (TP).

Đại gia Hoàng Kiều biến mất (LĐ/VEF).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Tri thức dân gian bị bỏ quên (TN).

Độc đáo ngôi nhà có mái đắp hình bản đồ Việt Nam (VNE/DV).

YÊU THỜI …ĐỒ ĐỂU (KỲ 26) (Nhật Tuấn).

Chuyện hai người vợ của nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc (Kiến thức).

LÊ ĐẠI CANG – TẤM GƯƠNG KẺ SĨLÊ ĐẠI CANG VÀ THĂNG TRẦM CỦA TÀI DANH (Nguyễn Trọng Tạo).

Khảo cổ khu vực Hoàng thành Thăng Long – Cần đầu tư xứng tầm (GD&TĐ).

Lăng Hoàng gia Gò Công và những bí ẩn lịch sử (NLĐ).

Những quan tài bí ẩn trên đỉnh núi (VNE).

Tri thức dân gian bị bỏ quên (TN).

<- Ra mắt CÁT TRỌC ĐẦU của nhà văn Nguyễn Quang Vinh (Thủy HướngDương).

Trí tuệ của chó (Truyện ngắn mini) (Phạm Ngọc Tiến).

Cà phê nông dân: Chết Hỗn Độn (VH&TT).

– Thụy Khuê: CẤU TRÚC THƠ 1 (Nguyễn Trọng Tạo).

Phiếm đàm về đại gia (DT).

Tết cổ truyền nên tổ chức theo dương lịchTa ăn Tết, sao cứ phải theo ai! (ĐCV).

Sài Gòn có mùa Đông không nhỉ? (Anh Vũ).

Nguyễn Bích Lan – “Không gục ngã” (TN).

Nét riêng Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế (DT). – Phong cảnh ‘Tây’ chụp được ở Việt Nam (VNE).

Giọng ca 73 tuổi chinh phục giám khảo tài năng Việt (NLĐ). – Cụ Trần Thị Xuân – Đơn ca (VNsGotTalent).

Lại một “cuộc chiến” giải thưởng bất thường (LĐ).

-Bùi Hoàng Tám: Có nên tái bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ? (DT).

Âm sắc cao nguyên (TN). – Tiếc nhớ một cao nguyên trong mơ (LĐ).

1,3 tỉ đồng thuộc về “Chiếc khăn Piêu” (TN). – “Bài hát yêu thích”: Chưa thích vẫn cần khuyến khích (TN).

Những tòa nhà có hình dáng kỳ lạ trên thế giới (PetroTimes). Còn đây là Made in VIệt Nam thời hiện đại! (Phương Bích).

Vì sao hiếm khách du lịch Ấn Độ sang Việt Nam? (Infonet).

Saigon Big Band của Trần Mạnh Tuấn ra mắt 17/1 (TTXVN).

Loạt ảnh hiếm của The Beatles sẽ lên sàn đấu giá (TTXVN).

Trung Quốc đạo cả thiết kế của các kiến trúc sư lớn (TTXVN).

Xứ Isan: Giao lộ văn hóa Việt – Miên – Lào – Thái (RFI).

Ý: Villa d’Este, khách sạn 5 sao thơ mộng nhất thế giới (RFI).

Khó và dễ (PTLP). – Trò trốn tìm… (PLTP). – Chọn thầy! (PLTP). – Đội tuyển đá kiểu gì? (PLTP). – Trường phái! (LĐ).

Quả bóng vàng FIFA 2012 : Thêm một kỷ lục cho Messi ? (RFI).

13h30′:

Nhà báo Trần Đình Chính chào bán bản quyền bài thơ “Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ” để lấy tiền chữa bệnh (Quê Choa).

Thương tiếc nhà văn Lê Quý Kỳ (Trần Nhương).

LẠI TÁN DÓC VỀ CÀ PHÊ (Văn Công Hùng).

Thừa Thiên – Huế: Đề xuất lễ hội Azakooh và dệt Zèng là di sản quốc gia (LĐ).

Tọa đàm về “siêu phẩm” mới của nhà văn Đặng Thân (TTVH).

– Nhà văn Chinh Ba: Tiếc vì lời thề ngừng viết (SGTT).

Phong Việt – người làm thơ tỉnh táo (SGTT). – Thơ Mai Văn Phấn được dịch sang tiếng Anh (TTVH).

Kịch Tuổi trẻ tung chiêu hút khách (TP). – Hà Nội có CLB khán giả sân khấu (TTVH).

“Chiếc khăn piêu” ẵm tiền tỉ, Lưu Thiên Hương lên tiếng (DV). – Uyên Linh khiếu nại, Tùng Dương chiến thắng (TTVH).

Về làng Nguyễn ăn bánh cáy (ĐĐK). – Người quản rú trên phá Tam Giang (ĐĐK). – Vạch bóng thời gian tìm tiên tổ (NNVN).

Kỳ dị với tranh ‘nổi’ trên đường phố (PetroTimes).

20h30′:

Thục Phán không phải là người xây Loa Thành? (KT).

Đưa văn hóa và hình ảnh Việt Nam đến các nước xa xôi (VH).

Nhà hát Tuổi trẻ lập Câu lạc bộ để kéo khán giả (VOV).

Giải thưởng “Bài hát yêu thích”: Khẳng định giá trị những bài hát cũ (LĐ). – Công an không điều tra kết quả Bài hát yêu thích (TTXVN).

– Làng giải trí Việt: Ai làm hư ai? (SK&ĐS).

Nhạc số – “đám cháy” lan khắp hành tinh (TTVH).

Chờ đợi gì ở văn hóa thế giới 2013? (TTVH).

– Cờ vua Việt Nam: “Mỏ” nhân tài… lộ thiên (SK&ĐS).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa về “liên thông” (DV). – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về đào tạo liên thông (Petrotimes). – Cửa liên thông lên đại học đã khép (ANTĐ).

Nhiều trường sư phạm không giảm chỉ tiêu (TN). – Những thông tin mới nhất về kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 (GDVN). – Chọn nghề hơn chọn trường! (PLTP). – 12 nhóm ngành nghề hút lao động năm 2013 (TT). – Chấm thanh tra 10% bài thi tự luận (PLTP).

Trường ĐH SPKT TP.HCM trao bằng tốt nghiệp cho 1.995 tân thạc sĩ và cử nhân (GD&TĐ). – Trao giải thưởng 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu (TTXVN). – Hơn 500 sinh viên đạt giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” (GDVN). =>

Đổi mới dạy học Ngữ văn ở trường phổ thông-những kỳ vọng, cơ hội và thách thức (GD&TĐ). – Dạy – học môn ngữ văn: Thiếu thiết thực, thiếu cả văn chương (Infonet). – Dạy môn Ngữ văn phổ thông – Ngổn ngang những bất cập (GDVN).

Chuyên gia Pháp ‘chấm điểm’ nền Toán học Việt (VNN).

Doanh nghiệp cần gì ở cử nhân kinh tế? (SGGP).

Mất niềm tin? (NLĐ).

Bài văn về ‘chửi bậy’ xôn xao cư dân mạng (ĐCV). – Cú sốc giáo dục: Học sinh chửi tục trong bài kiểm tra (GDVN). – Đuổi học nữ sinh lên mạng xúc phạm thầy cô (DV). – Học văn, trò sợ lời phê vô cảm hơn điểm kém (GDVN). – Thầy và trò bị siết trong vòng kim cô thi cử (TP). – Nỗi niềm cô giáo bị học trò ‘bật’ lại giữa lớp (GDVN). – Ba nữ sinh đánh bạn, cả lớp đứng nhìn (Infonet).

Chuyện “thâm cung bí sử” trong biên soạn SGK ngữ văn (TN). – Đa số học sinh chối bỏ môn ngữ văn (DV).

Học sinh đến muộn vì trời rét vẫn được vào học (DV). – Hàng chục ngàn học sinh nghỉ học tránh rét.

Học bổng thạc sỹ Fulbright năm học 2014 – 2015 (ĐSQ Mỹ).

Mười trên một ngàn (SGGP).

– TQ: Nữ đại gia bất động sản đi quét đường để dạy con (VnMedia/ DV).

Dải Ngân Hà có hàng tỷ thế giới (Discovery/ Chuacuuthe).

13h30′:

Thi theo phương thức “3 chung”, bổ sung một số điểm mới (DT).

“Khai tử” liên thông: Bước tiến đầu tiên trong quản lý giáo dục đại học (LĐ).

Trần Đăng Khoa: Chuyện giáo dục ở Tây (VOV).

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin: Vừa yếu, vừa thiếu (SGGP).

Bài học nào từ giải quyết khiếu kiện tại Trường THCS – Thực hành Sư phạm Lý Tự Trọng (Kon Tum)? (GDTĐ).

Khổ như sinh viên làm thêm dịp Tết (GiadinhNet).

Cô giáo mầm non bị tố nhận tiền “chạy” trường (NLĐ).

Thuyền lật giữa hồ, 2 học sinh chết đuối (VNN/SKĐS).

20h30′:

Cần một cuộc điều tra tổng thể về giáo dục (KT).

Bộ GDĐT quy định ‘sốc’: Đã đến lúc lấy lại niềm tin (VTC).

Đề án tự chủ học phí sẽ áp dụng vào năm học 2013 (NĐT).

Hà Nội: rét đậm, nhiều trường hoãn thi học kỳ (TT). – Hà Nội: Học sinh bơ vơ vì… nghỉ học trời rét (DV). – Học sinh nghỉ học tránh rét, trường học lo dạy bù (DT). – Học sinh nghỉ học và nỗi lo của phụ huynh (VNN). – Phụ huynh lao đao vì học sinh tiểu học được nghỉ do rét đậm (VOV). – ‘Nghỉ rét không ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh’ (VNE). – Học sinh Hà Nội “run rẩy” tới trường (DT).

HS chửi bậy trong bài kiểm tra: Hậu quả của thói dối trá học đường! (Petrotimes).

Trường đình (PNTP).

Xuất hiện clip nữ sinh bị đánh hội đồng tàn bạo trong lớp (DV). – Lộ diện nhóm nữ sinh ‘xử’ bạn trong lớp (VNN).

VỤ NỮ SINH “CHỐNG PHÁ KỲ THI” BẰNG FACEBOOK: Chỉ để đọc cho vui! (NLĐ). – Hãy cho người học trò ấy một cơ hội (TT).

Sự thật hàng trăm học sinh bất ngờ bị …lấy máu (TP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Vùng 3 Hải quân cứu tàu cá sắp chìm (TN). – 19 tàu cá Việt Nam vào các đảo Malaysia trú bão (PLTP).

Nước ngọt = nước giếng + đường Trung Quốc (ANTĐ).

“Ơ… phở gà” ấm lòng người nghèo ngày rét (LĐ). – Người nghèo vật vã trong giá rét (DV). – Hà Nội: lạnh giá bao vây “những người khốn khổ” trong bệnh viện (Sống Mới).

– Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp: Kỳ 4 – Móc nối tay trong để trấn lột công nhân (TN). – Vĩnh Long: Cướp ngang nhiên hoành hành giữa hội chợ (DV). – Đủ chiêu đòi nợ thuê (PLTP).

Bộ trưởng “vi hành”, thực phẩm đồng loạt… an toàn (DV).

Săn gà “chính chủ Bắc Giang” ở… biên giới Lạng Sơn (DV).

Thịt bẩn tràn vùng biên (NLĐ). – Tôm khô cũng được “tắm” hóa chất độc hại (Sống Mới).

Nước sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm (SGTT).

Hà Nội: Đau đớn bé sơ sinh tử vong khi tiêm vắc-xin (VTC). – Sau khi tiêm vác xin, một cháu bé 3 tuổi tử vong (Kiến thức).

<- Phở gà miễn phí ở Hà Nội (VNE). – Tấm lòng của người chủ quán phở miễn phí (Sống Mới).

Cụ già nghèo khổ bán tò he bị xua đuổi trong đêm lạnh (VNE). – Xôn xao đám cưới cô dâu… 71 tuổi ở Long An (Kiến thức). – Rét cắt da thịt, các cụ già Hà Nội thản nhiên ‘tắm tiên’ sông Hồng (Infonet). – Ngỡ ngàng tới làng đánh vợ (ANTĐ/TP).

Thông báo tìm hài cốt lính chết trận tại Nha Trang (Trần Thiềm).

Xóa sổ trại trâu của Anh hùng Hồ Giáo (DV).

Được voi đòi… tiền (TN).

Sạt lở đe dọa cửa biển Hội An (PLTP). – Sạt lở đường chậm khắc phục (PLTP).

Ốc đảo giam hãm người dân (DV).

Đón Tết cổ truyền theo dương lịch: ‘Con rất lo sợ’ (VTC).

Lâm tặc đốn 12 cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi (TN). – Gia Lai: 12 cây cổ thụ bị lâm tặc trảm (DV).

Bắt giữ 16,5 kg sừng tê giác từ nước ngoài vào Việt Nam (PT).

Người già nhất nước Mỹ qua đời ở tuổi 114 (VOA).

– Nga: Con gái run rẩy phát hiện mẹ còn sống trong nhà xác (Tin mới).

Ảnh: Cảnh tượng đẫm máu từ ngành khai thác vây cá mập (GDVN).

Trung Quốc: Giao thông tê liệt vì băng giá (SGGP). – Hai phụ nữ Trung Quốc tử vong vì cúm A/H1N1 (Sống Mới).

Brazil: Tù nhân huấn luyện mèo tìm cưa, khoan vượt ngục (GDVN).

Cảnh sát Australia tìm kiếm người mất tích trong vụ cháy rừng (VOA).

– Ấn Độ: Đại gia khoe áo may bằng vàng để kiếm bạn gái (VTC/ DV).

13h30′:

Cứu nạn thành công tàu cá gửi tín hiệu khẩn cấp (TN). – Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cứu 2 tàu hàng trôi dạt trên biển (Infonet). – Vụ chìm tàu ở Quảng Bình: tìm thấy thi thể thứ hai (TT). – Cứu tàu cá và bảy ngư dân sắp chìm trên biển (TP). – Phát hiện thi thể một ngư dân trong vụ 14 người chìm cùng tàu cá (DT).

Hàng nghìn hộp gia vị thực phẩm lậu bị bắt giữ (NNVN). – Rượu vang, nước ngọt làm từ… nước giếng khoan (Petrotimes). – Ngăn chặn thực phẩm bẩn tràn vào nội địa (SGGP).

Nước mắt đóng băng (LĐ). – Dưới đỉnh Sài Khao (NNVN). – Miền Bắc rét tê tái (SGTT).

DN giải thể, Nhà nước ứng tiền cho lao động ăn tết (Infonet). – Tết cho người nghèo: Đã có 400 tỉ đồng, 23 nghìn tấn gạo (Petrotimes). – Hơn 90.000 hộ dân Nghệ An cần cứu trợ gạo ăn tết (PLTP).

Hiểm họa từ chơi hụi (TTVH).

Voi rừng lại “xuống núi” phá hoại (NNVN).

Trung Quốc: Hàng nghìn tàu cá mắc kẹt vì biển đóng băng (GDVN).

20h30′:

Phát hiện thi thể một thuyền viên trong vụ chìm tàu cá ở Quảng Bình (ANTĐ).

Thuê xe cướp hội chợ: thả 21 nghi can bị bắt (TT).

Giải thoát 17 thiếu nữ Việt bị bán sang Trung Quốc (TP).

Hà Nội: Vụ nổ mìn gây kinh hãi ở Sơn Tây (VNN). – Nổ lớn ở Sơn Tây: Đe dọa bằng mìn để đòi nợ? (VTC).

Ngạt thở, bỏng nặng do sưởi ấm bằng than (VNN).

Kỳ lạ nguồn nước sạch hiếm có từ giếng cổ Chiêm Thành (KT).

Hà Nội: Ly kỳ vụ di dời “miếu Hai cô” (GĐ).

Gần 200 cây thông bị “bức tử” (TN). – Có diệt có sinh (DV).

Thái Lan bắt giữ một người Việt mang sừng tê giác (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Tổng thống Assad từ chối ra đi (BBC). – Vì sao Tổng thống Assad “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”? (Kiến thức). – Tổng thống Syria al-Assad đề nghị đối thoại (VOA). – Tổng thống Syria ra điều kiện đàm phán (TN). – Tổng thống Syria đọc bài diễn văn đầu tiên trong vòng nhiều tháng (VOA). – Tổng thống Syria phát biểu hiếm hoi trước dân chúng (DV). – Tổng thống Syria đề xuất sáng kiến với ba giai đoạn (TTXVN). – Tổng thống Syria đề xuất sáng kiến chấm dứt bạo lực (SGGP). – Tổng thống Syria đề nghị kế hoạch giải quyết khủng hoảng (PLTP). – Syria : « Sáng kiến hòa bình » của tổng thống Al-Assad bị bác bỏ (RFI). – Phe đối lập ở Syria bác kế hoạch hòa giải của Assad (TTXVN).- Israel định xây hàng rào ở biên giới Syria (VOA).

Bà Suu Kyi sẵn sàng đứng ra hòa giải giữa chính phủ Miến và lực lượng Kachin (RFA). – Hồ sơ Kachin: Aung San Suu Kyi chỉ can thiệp nếu chính quyền yêu cầu (RFI).

Chủ tịch Quốc hội Venezuela tái đắc cử (BBC). – Venezuela: H.Chavez khó có thể tuyên thệ nhậm chức tổng thống đúng ngày (RFI). – Venezuela – đất nước nguy hiểm nhất ở Châu Mỹ Latin (Inosmi/ Kichbu). – Sức khỏe tổng thống Venezuela: một ẩn số (TT).

Nội các mới của Ai Cập đã tuyên thệ nhậm chức (TTXVN). – TT Ai Cập tăng ảnh hưởng của nhóm Huynh đệ Hồi giáo trong Nội các (VOA).

Hàn Quốc : Những thử thách đối với nữ tổng thống tân cử (RFI).

Chạm súng Ấn Độ – Pakistan tại Kashmir (RFI). – Ấn Độ và Pakistan đụng độ ở Kashmir (BBC). – Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan bắn nhau ở Kashmir (VOA).

Máy bay không người lái hạ sát 9 người ở Pakistan (VOA). – UAV Mỹ không kích các phần tử Taliban tại Pakistan (GDVN). =>

Tổng thống Karzai tiếp kiến phái đoàn Thượng viện Mỹ (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ chặn giữ máy bay chở một tấn rưỡi vàng (RFI).

Tin tặc Trung Quốc bị nghi ngờ tấn công Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (RFI).

Lính Ấn Độ, Pakistan đụng độ (TN). – Ấn Độ sục sôi vì vụ cưỡng hiếp tập thể (BBC). – Cha của nạn nhân vụ cưỡng hiếp ở Ấn Độ muốn công khai tên con gái (VOA). – Cha của sinh viên Ấn Độ bị hãm hiếp tiết lộ tên của cô (Lenta/ Kichbu).

Diễn viên Pháp Gerard Depardieu sẽ đổi sang quốc tịch Nga (VOA). – Đích thân Putin trao hộ chiếu Nga cho tài tử Pháp Gérard Depardieu (RFI). – Kinh nghiệm từ đợt rét kỷ lục tại Nga: Chống “giặc rét” bằng cách sơ tán dân (LĐ).

Khai thông mối quan hệ (NLĐ).

Mỹ tranh luận nóng bỏng về ghế Bộ trưởng Quốc phòng (D – Nhà ngoại giao Canada che chở người Mỹ vụ khủng hoảng con tin Iran từ trần (VOA). – Mỹ: Bốn người chết trong vụ bắt con tin tại Colorado (RFI).

Mỹ đưa quân đến châu Phi: “Không được lợi thì không phải dậy sớm” (GDVN). – Lương quan chức hàng đầu của Mỹ (Vef).

Sudan, Nam Sudan chấp nhận thời biểu cho các thỏa thuận then chốt (VOA).

Thái Lan : Đấu đá chính trị sau khi một bộ phim truyền hình bị ngưng phát (RFI).

Cảnh sát Philippines tiêu diệt 13 phần tử tội phạm (TTXVN).

Đa số thị trưởng Nhật đồng ý tái khởi động các máy hạt nhân (RFI).

Các nhà lập pháp Iran yêu cầu điều tra cái chết của 1 blogger (VOA).

Người Malaysia được đi máy bay miễn phí một tháng (TTXVN).

Sức khỏe cựu tổng thống Mandela khả quan (VOA).

13h30′:

Syria: Tổng thống đề nghị đối thoại, phe nổi dậy bác bỏ (VOA). – Phe đối lập Syria không chấp nhận hòa giải (VOV). – Mỹ bác kế hoạch hòa bình của Tổng thống Syria (VOV). – Tổng thống Assad tuyên bố chiến đấu đến cùng (VnMedia). – Assad ‘phi thực tế’ và ‘níu quyền lực’ (BBC). – AL sẽ họp ở Cairo bàn về vấn đề người tị nạn Syria (TTXVN). – Syria triển khai tên lửa tiêu diệt Patriot Mỹ trong nháy mắt (Infonet). – Tổng thống Syria đề xuất lối thoát, nhưng từ chối ra đi (LĐ). – Phe đối lập bác đề xuất của chính quyền Assad (TT).

Ông Abbas ra sắc lệnh sử dụng tên Nhà nước Palestine (TTXVN). – Chính quyền Palestine đổi tên thành ‘Nhà nước Palestine’ (Tin tức).

Nam Phi điều động binh sĩ đến Cộng Hòa Trung Phi (VOA).

Một thế giới A Rập đang vỡ vụn (SGTT).

Ấn Độ cáo buộc Pakistan phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn (VOV).

Bí ẩn tình trạng sức khỏe của Tổng thống Venezuela (LĐ).

Đằng sau vụ hiếp dâm tàn bạo ở Ấn Độ (VNE).

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trở lại làm việc (TN). – Mỹ sắp có Bộ trưởng Quốc phòng mới (TP). – Ông Hagel sẽ được đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (TTXVN).

Mỹ cân nhắc biện pháp ngăn chặn bạo lực súng đạn (TTXVN).

Tổng thống Karzai đi Mỹ để bàn về tương lai Afghanistan (VOA).

Nga chuẩn bị xây dựng căn cứ thử nghiệm vũ khí nước sâu cho Hải quân (GDVN).

Depardieu được Nga chào đón nồng nhiệt (BBC).

Argentina ra thông cáo phản đối Anh đe dọa quân sự (TTXVN). – Anh sẵn sàng giao chiến để giữ quần đảo tranh chấp (LĐ).

20h30′:

Indonesia kêu gọi Tổng thống Syria từ chức (TN). – Tổng thống Syria đề xuất 3 bước giải quyết khủng hoảng (Petrotimes). – Đề xuất hòa bình của Tổng thống Syria bị bác bỏ (TQ). – Quân chính phủ Syria quyết tiêu diệt mọi kẻ thù (VnMedia).

Quân Mỹ điều hành hệ thống Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN).

Căng thẳng Ấn Độ – Pakistan sau vụ đọ súng tại Kashmir (VOV).

Tìm thấy xác máy bay do thám Mỹ ngoài khơi Philippines (DT).

Ngoại trưởng Mỹ trở lại làm việc (VOV).

Chuck Hagel, ông chủ tương lai của “Lầu Năm Góc” là ai? (VOV).

Việc sửa đổi Hiến pháp còn gây nhiều tranh cãi ở Thái Lan (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 06/01/2013; + Toàn cảnh thế giới – 06/01/2013; + 360 độ Thể thao – 06/01/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 06/01/2013; + Gương mặt thân quen – 05/01/2013; + Mr & Miss 2013 – 06/01/2013; + Siêu đầu bếp – 06/01/2013; + Hộp thư truyền hình – 06/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 06/01/2013; + Hãy chọn giá đúng – 06/01/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 06/01/2013; + Dân hỏi bộ trưởng trả lời – 06/01/2013; + Thời sự 12h – 06/01/2013; + Thời sự 19h – 05/01/2013.

* RFA: + Sáng 06-01-2013

+ Tối 06-01-2013

 

111 PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: