NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 9-1-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Tư, 09-01-2013

Posted by basamnews on 09/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/09/tin-thu-tu-09-01-2013/

 

Bài viết mới

1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì?

1538. MỘT LƯỢNG LỚN TÀU CÁ TRUNG QUỐC XÔNG VÀO NAM HẢI – QUÂN VIỆT NAM KHÔNG HỀ DÁM RA TAY

Tin thứ Ba, 08-01-2013

1537. DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH hay BẠO LỰC CÁCH MẠNG ?

 

Tin thứ Tư, 09-01-2013

 

17h45′: Tòa vừa tuyên án: “Paulus Lê Văn Sơn, Hồ Đức Hòa, Đăng Xuân Diệu: mỗi nguời 13 năm tù giam, 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù; Nguyễn Văn Duyệt 6 năm tù giam và 4 năm quản chế; Nguyễn Đặng Minh Mẫn 8 năm tù giam và 5 năm quản chế; Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, 3 năm quản chế; Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Đặng Ngọc Minh 3 năm tù giam, 2 năm quản chế; Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc án treo.”

13h30′: Blogger Duong Doi Soi Da: “Lời nói cuối cùng của Paul Minh Nhật trong phiên tòa: Con xin cảm ơn cha mẹ, gia đình, anh em và bạn bè đã đến tham dự phiên tòa. Cầu mong xã hội việt nam có được sự thật và công lý, và rất thoải mái trong phiên tòa này. Chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước việt nam này“.

Paulus Lê Sơn, áo tráng, bên trái. Photo: Chuacuuthe

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/01/h29.jpg?w=537&h=358

 

12h10′: Cập nhật liên tục phiên tòa ngày 9/1/2013Anh của Thái Văn Dung: Trong tòa, người dân thì ít, công an thì nhiều. Veston của Paulus Lê Sơn bị thu ngoài cổng tòa (Chuacuuthe).

10h47’: Tin từ TNCG: “Người dân càng lúc càng đông. Theo quan sát của chúng tôi, hiện các lực lượng công an đủ thành phần đang chia thành từng tốp khoảng 20 người, họ bắt đầu đến những nơi có người dân hiện diện. Phải chăng đây là dấu hiêu của cảnh sắp đàn áp, bắt bớ vô cớ?“.

10h25′: Tin từ TNCG: “Hình ảnh rất quen thuộc: những kẻ được thuê đến để đàn áp đang chia nhau tiền công. Có lẽ đây là dấu hiệu cho phiên tòa sắp kết thúc ngày hôm nay. Không như mọi người dự đoán sẽ kéo dài trong 3 ngày“.

Photo: FB Thanh niên Công giáo

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/01/h117.jpg?w=843&h=403

 

Tường thuật: Ngày thứ 2 của phiên tòa dành cho 14 thanh niên Kitô giáo yêu nước (NVCL).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Vĩnh Nguyên: Khi Luật biển Việt Nam đến giờ hiệu lực (BoxitVN). – Trường Sa tưng bừng đón Tết sớm (DV). – Một HTX gửi tặng Trường Sa 12 tấn rau (DV). – “Quà xuân cho Trường Sa” đến đảo Đá Tây (TT).

2012: Gần 300 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Đà Nẵng (PLTP). – Tàu cá Quảng Ngãi bị hải quân Trung Quốc ngăn cản vào Hoàng Sa tránh gió (TN). – Tàu cá bị ngăn cản vào đảo Hoàng Sa trú bão (DV). – Trường Sa mùa bão (LĐ). – Trung Quốc biên chế J-16 cho HĐ Nam Hải tuần tra trái phép Hoàng Sa? (GDVN).

– Hai người bạn Pháp Đấu tranh vì biển, đảo Việt Nam (PLTP). Đúng hơn là một trong hai người đó đã trở thành người VN: André Marcel Menras Hồ Cương Quyết. Nhưng đáng xấu hổ trước toàn thế giới cho đất nước này là việc “đấu tranh vì biển đảo VN” đó của ông lại bị chính giới chức VN kiếm đủ cách cản trở.

Chứng cứ pháp lý chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (VNN). – Công bố 150 bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa (DT). – Kho bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam với Trường Sa, Hoàng Sa (ANTĐ). – Cận cảnh 150 bản đồ chủ quyền biển đảo vừa về đến Việt Nam (TTVH/Petrotimes). – Triển lãm tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa (TN). – Công bố chứng cứ pháp lý về chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa (SGGP). – Thêm 43 bản đồ cổ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (DV). – Đà Nẵng tiếp nhận thêm bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa (PLTP). – Phát hiện Bản đồ năng lượng của Trung Quốc không có “đường lưỡi bò” (Infonet). Chứng cứ pháp lý đôi khi khó có thể thắng nếu đảng và nhà nước quyết để cho Trung Quốc dùng “tình hữu nghị” giải quyết tranh chấp chủ quyền.

Về “công hàm 1958″ của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Hữu Nguyên). Lập luận trong bài không đủ thuyết phục, ngoại trừ nói cho nhau nghe, không thể đem ra cãi với TQ hay cãi trước tòa án quốc tế. Tại sao không dám lập luận rằng Hoàng Sa ở phía nam vĩ tuyến 17, lúc đó thuộc VNCH, nên công hàm Phạm Văn Đồng ký không có giá trị? Ta không thể ký cho, bán, tặng… vùng đất mà ta chưa làm chủ. Do không chịu thừa nhận chính quyền VNCH, nên “ta” cố cãi cho dù lý lẽ đưa ra không đủ sức thuyết phục.

Quan trọng hơn nữa, với vụ “Công hàm” này, chúng tôi đã bàn từ ngày 21/3/2012, sau đó thêm nhiều lần, chúng tôi đã bàn tới một điều quyết định tất cả, được gọi là “Tử huyệt” – nó nằm trong khía cạnh “chính trị”, chứ không phải “pháp lý”.

Đơn giản là, không giống như tất cả mọi tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia khác trên thế giới, thậm chí cả giữa Liên Xô và Trung Quốc cùng hệ thống XHCN trước đây, tranh chấp VN-TQ ngày nay y chang chuyện cãi cọ trong một “hội kín”, giữa trùm và đệ tử. Họ có thể ra đường la làng chửi bới nhau, xin xóm giềng giúp “hòa giải”. Thế nhưng, trong “hội”, họ đã thỏa thuận với nhau những gì, họ giấu biến, thiên hạ làm sao biết được mà phân xử, bàn bạc chi mất công, hoặc chỉ là trò mèo cho họ lợi dụng.

Vụ “Công hàm” rất có thể mới chỉ là một trong rất rất nhiều vụ họ đã thỏa thuận ngầm với nhau mấy chục năm nay, giờ cãi nhau không xong, trùm hội mới thò ra cho thiên hạ biết chút ít, để khỏi bênh kẻ đệ tử này mất công nữa, lại có tác dụng đe nẹt đàn em. Đệ tử mà còn tiếp tục hỗn láo, trùm hội sẽ lại nhá tiếp ra cả đống chuyện đi đêm, cắt máu thề nguyền trong hội kín ra nữa. Chính vì vậy mà kẻ đệ tử không dám đem ra cho chính quyền phân xử, chỉ la làng vu vơ thôi, sợ đem xử, nó bung hết chuyện hèn hạ đi đêm bao nhiêu năm ra, thì thua trắng tay. Cái thua lớn hơn nữa, kẻ tiểu đệ này sợ nhất, là nếu gia đình, người thân, bạn bè mình biết đã bán đứng họ ra sao, bán nhà bán cửa … tới đâu khi cắt máu ăn thề với trùm hội, thì rất có thể họ sẽ trừng phạt khốc liệt.

Chỉ có một con đường thoát duy nhất cho kẻ đệ tử trót lỗi lầm này là hãy tự thú tất cả những thề nguyền, trót dại với tên trùm kia ra sao, mọi người sẽ tha thứ và cùng chung lưng chống lại tên trùm hội kín tham tàn.

Ông Luật sư có thể giỏi về luật, giàu trí tưởng tượng, nhưng về chính trị, nhất là chính trị cộng sản, ông (làm bộ?) quá non nớt, thì “phát minh” của ông chỉ như trò giải trí cho thiên hạ.

Ba chiến hạm Trung Quốc cập cảng Sài Gòn (Người Việt). – Tàu TQ cập cảng Sài Gòn, báo VN im lặng (BBC). “… việc một chuyến thăm kéo dài gần một tuần của thủy thủ đoàn gần 800 người không được tường thuật trên báo chí chính thống vẫn bị coi là điều bất bình thường“. – Đâu phải im tiếng súng là đất nước đã bình yên? (Phương Bích).

ÔNG BA, ÔNG TƯ, ÔNG TỔNG, ÔNG VỊNH … CÁC ÔNG ĐANG TRỐN Ở ĐÂU ? HẢI QUÂN TRUNG QUỐC CHẶN TÀU CÁ VIỆT NAM BỊ NẠN VÀO HOÀNG SA TRÁNH BÃO (Trí Nhân Media). “Đất nước này đã nằm trong tay giặc rồi, các ông tiếp tục lừa dân đến khi nào?”. Tổ Quốc bao giờ nhục thế này chăng?/ Khi giặc Tàu đang tung hoành trên biển đảo/ Nguyễn Vịnh ở trong bờ hảo hảo bắt tay/ Khi ngư dân bị ức hiếp hàng ngày/ Chúng vẫn lải nhải với “hòa bình và hữu nghị”…

CÁI GỌI LÀ “SÁNG KIẾN, CÔNG BẰNG” CỦA TRUNG QUỐC… (Bùi Văn Bồng).

Cảnh giác với “gác tranh chấp, cùng khai thác” (TN). – Philippines thận trọng với “lời mời” của Trung Quốc (LĐ).

“Thủ tướng Nhật Abe sẽ thăm Việt Nam trước Mỹ” (TTXVN). Liệu VN có tận dụng cơ hội và chứng tỏ thịnh tình, cùng chung lưng với mội chính phủ quyết liệt hơn với kẻ thù chung, hay lại tiếp tục chơi trò đu dây nguy hiểm?

Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc (SGGP). – Nhật triệu đại sứ Trung Quốc đến phản đối vụ tranh chấp đảo (VOA). – Thủ tướng Nhật ra lệnh tăng giám sát Senkaku (TP). – Thủ tướng Nhật muốn quân đội đáp trả Trung Quốc (VnMedia). – Nhật Bản không để Trung Quốc uy hiếp (RFI). – Thủ tướng Nhật ra lệnh tăng giám sát Senkaku/Điếu Ngư (VNE).

Trung Quốc “toát mồ hôi“ trước tin Nhật Bản đóng tàu sân bay “chuẩn” (VnMedia). – Mỹ chính thức đứng về phía Nhật trong tranh chấp ở Senkaku với Trung Quốc (ANTĐ). – Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lần đầu từ 2002 (RFI). – Nhật Bản bổ sung hơn 100 tỷ euro cho phục hồi kinh tế (RFI).- Nhật thay đổi chính sách quốc phòng (PLTP). – Trung Quốc sốc trước “quả đấm trên biển” của Nhật Bản (PN Today).

Xe Nhật mất khách Tàu vì tranh chấp biển đảo (Vef). – Hai phần ba người TQ tẩy chay hàng Nhật (BBC).

Ấn Độ triển khai thêm máy bay tới biên giới với Trung Quốc (VnMedia).

– Khánh Trâm: Đứng nơi tận cùng của Tổ quốc nghĩ về chủ quyền dân tộc ở Biển Đông (BoxitVN).

MỘT VÀI HỒI ỨC CỦA ĐẶNG VIỆT CHÂU, CCB 356 KỂ TRẬN ĐÁNH CAO ĐIỂM 772 NGÀY 12/7/1984 (Phạm Viết Đào).

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 12) (BoxitVN). Đã có 1.090 người ký.

Xử 14 người Thiên chúa giáo ở Nghệ An (BBC). – Việt Nam : Xử sơ thẩm 14 người Công giáo và Tin Lành tại Nghệ An (RFI). – Việt Nam xét xử 14 người Công giáo và Tin Lành (VOA). – Việt Nam xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành (RFA). – Phiên toà sơ thẩm xét xử các thanh niên Công giáo (RFA). – Phiên tòa xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ngày 08/01/2013 (Dân Luận).

Thông tin cập nhật về phiên tỏa xử 14 thanh niên Kitô giáo yêu nước tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An (NVCL). – Nóng – công an Vinh đàn áp giáo dân ! (Xuân VN). – Nhiều người bị ngăn cản tại phiên tòa xử 14 thanh niên Công giáo (RFA). “… họ bảo rằng tòa xử công khai nhưng họ không muốn cho bà con đến tham dự phiên tòa. Số lượng được vào dự phiên tòa rất ít. Còn số lượng ở bên ngoài đến để theo dõi thì họ ngăn không cho đến gần cửa tòa án”. Thân nhân 14 thanh niên tường thuật diễn biến phiên tòa (Chuacuuthe).

Cập nhật lúc 22g: Tường thuật phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 người yêu nước tại Vinh (Chuacuuthe). “Bây giờ là 22g00, hiện nay blogger Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng đã ra khỏi đồn công an TP. Vinh sau một ngày bị giam giữ trái pháp luật. Nhưng blogger Người Buôn Gió vẫn còn bị giữ trong đồn công an mà không có bất cứ lý do gì”.

– Công an TP Vinh, Nghệ An, Ngu chi ngu rứa (Nguyễn Tường Thụy). “Thế nhưng cái mất của đám công an Vinh thì lớn hơn nhiều. Bắt người theo luật rừng rú, ngang nhiên chà đạp lên pháp luật trong khi ngành công an lại được coi là lực lượng bảo vệ pháp luật. Việc bắt bớ này cả trong nước và thế giới đều đã biết. Người ta lên án, người ta phỉ nhổ, công an Vinh bị ăn chửi. Có ai làm xấu mặt chế độ bằng công an không?

ĐÊM ĐÔNG NHỤC THÀNH (Hoàng Dũng). “Nghe văng vẳng đâu đây tiếng một gã lang bạt: Từ ngày Vệ Kính Vương lên ngôi, đã gần trăm mạng bị mang ra xét xử, buộc tội chống chế độ bằng bàn gõ, mới đây là thày cãi Quân bị câu lưu, nay xử 14 tên này, mai xử tiếp là ai?

8-01-2013 PHIÊN TÒA BẠO LỰC – YÊU NƯỚC BẢO VỆ TỔ QUỐC VIỆT NAM LÀ CHỐNG “CHÍNH QUYỀN” – “CHÍNH QUYỀN” NÀO ??? (Trí Nhân Media). “Cứ chống giặc phương Bắc là mang tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. Cái thông điệp sờ sờ ra đó, thế mà chúng ta không hiểu”.

Hình ảnh Tu viện kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học đang bị phá dỡ (NVCL).

Bắt LS Quân ‘làm tổn hại hình ảnh VN’ (BBC). – Bản dịch bức thư của Quỹ Quốc gia vì Dân chủ Mỹ (NED): Thư gửi thủ tướng Dũng về trường hợp LS Quân (ĐCV).

– Vụ Nguyễn Hoàng Vi: Ủy ban Bảo vệ ký giả lên tiếng về vụ xâm phạm blogger ở Việt Nam (VOA).

Cô Lô Thanh Thảo bị kết án 3 năm 6 tháng tù (DLB). – Chống phá Nhà nước, bị phạt 42 tháng tù (DV). – Xét xử kẻ rải truyền đơn chống nhà nước (VTC). – Tuyên truyền chống nhà nước, nữ cử nhân lãnh án (VNN). – Video họp báo: Lô Thanh Thảo NGƯỜI TÙ BỊ VIỆT TÂN “BỎ QUÊN” (TTXVA).

TIÊU DAO BẢO CỰ VÀ HẠ ĐÌNH NGUYÊN NÓI VỀ PHONG TRÀO SVHS TRANH ĐẤU (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Vũ Quốc Ngữ: Phản động hay tiến bộ? (Nguyễn Tường Thụy). – PGS-TS VŨ VĂN PHÚC NHẮM MẮT VIẾT BỪA, PHẢN ĐỘNG HƠN CẢ PHẢN ĐỘNG (TCCS/ Phạm Viết Đào).

– NSUT Nguyễn Thị Kim Chi: “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân” (Dân Luận).

Công an đâu rồi? (TN). Bận đi “chống diễn biến hòa bình” và “các thế lực thù địch” hết rồi. Ở đây nè =>

Nguyễn Hưng Quốc trăn trở với hiện tình đất nước (RFA).

Về đám tang TƯỚNG TRẦN ĐỘ (Bùi Văn Bồng).

Tưởng nhớ Nguyễn Chí Thiện nhân giỗ 100 ngày (Bùi Văn Phú).

Câu đố (Nguyễn Tường Thụy).

Vụ Đoàn Văn Vươn ‘sẽ không có công lý’? (BBC). – Như ‘cái tự do’ (DLB). “Thật buồn khi chống lại kẻ cướp được trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại thì bị coi là kẻ giết người. Chống lại việc làm trái với lương tâm và đạo lý bị coi là chống ‘thi hành công vụ’. Thủ tướng còn nói được gì khi mà với chính quyền Hải Phòng, kết luận của thủ tướng về vụ việc Tiên Lãng là kết luận như cái ‘Tự do’.” – Lê Diễn Đức: Đừng vì sợ hãi mà im lặng trước cảnh tiền và máu đang vùi dập công lý! (RFA’s blog).

– TBKTSG: Lấy ý kiến người dân về sửa đổi Hiến pháp nhưng phải Đảm bảo sự chỉ đạo của Đảng trong góp ý dự thảo Hiến pháp (LĐ). – Ngăn chặn lợi dụng dân chủ trong góp ý (DV). – Ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ để chống phá, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng (Đào Tuấn). – Ta và xuyên tạc!? (DLB). – Phải giữ điều 4 (DLB). “Nhưng em cũng phải thừa nhận điều 4 viết có câu hơi thừa: Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Câu này thừa, vì từ năm 1945 từ khi đảng cướp được chính quyền, có ai luật hoá hoạt động của đảng đâu mà đảng vẫn cứ hoạt động bình thường đấy thôi, có sao đâu. Đảng muốn làm gì thì làm, cấm ai có ý kiến…”. . – Góp ý sửa đổi hiến pháp: Trân trọng lắng nghe, nghiên cứu tiếp thu ý kiến nhân dân (SGGP). – Nhân dân góp ý dự thảo Hiến pháp đến hết 31.3 (TN).

Làm gì để có một Hiến pháp dân chủ? (BBC). “Một bản hiến pháp chỉ có thể là của nhân dân khi nó phải được người dân trực tiếp và đích thân bỏ phiếu để thông qua”. Đề nghị sửa lại chương I Dự thảo Hiến pháp sửa đổi năm 2013 (Chuacuuthe). – Khẳng định cơ chế bảo hiến bằng Tòa án Hiến pháp? (DT) – Thư góp ý Hiến pháp không cần dán tem (VNN). Không cần dán tem, không bao giờ được chuyển đi vì sẽ bị vứt vô thùng rác ngay khi các bưu điện nhận được? – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Trân trọng lắng nghe ý kiến nhân dân (TP). – Chín nội dung cơ bản của việc sửa đổi hiến pháp (SGTT). – “Năng lực lắng nghe” hay “Rửa tai để nghe lời nói thật”(DT).

Hà Nội: Lần đầu lấy phiếu tín nhiệm Bí thư thành ủy (VTC). – Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm cán bộ lãnh đạo (NLĐ). – ‘Không lãnh đạo Hà Nội nào bị đánh giá yếu kém’ (VNE). – Hà Nội kỷ luật nghiêm Đảng viên, tổ chức Đảng (VnMedia). “Trong năm 2012, Thành ủy Hà Nội đã thi hành kỷ luật 847 đảng viên và 27 tổ chức đảng“. Sao lạ vậy? Có quá nhiều đảng viên và tổ chức đảng bị kỷ luật, nhưng tất cả lãnh đạo Hà Nội đều tốt? – Hà Nội: tất cả đều tốt! (Trương Duy Nhất). “Chất lượng công chức, hiệu quả công việc phải lấy dân làm thước đo. Chỉ có lá phiếu của dân mới thật sự xác tín. Có ai tin nổi toàn bộ đội ngũ quan chức Hà Nội đều tốt? Có ai tin nổi cả 20 quan chức chủ chốt vừa được bỏ phiếu kia không ai yếu kém? Trong khi bộ mặt thủ đô những năm qua tì vết bầm vấy như thế nào?” – Lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo TP Hà Nội (SGGP). – Hà Nội đi đầu lấy phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt (DV). – Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo chủ chốt: Không ai đạt tỉ lệ 100% xuất sắc (LĐ).

Thông tin mới nhất về “nghi án” chạy công chức (VnMedia). – Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Văn Xuyên: Luân chuyển khi chưa phát hiện ông Bình liên quan tiêu cực (TP). – Chạy công chức: Hiến kế cho GĐ Sở Nội vụ HN (VNN).

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang: Tạo cơ chế giám sát CBCC (PLTP). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Khuyến khích cán bộ kiêm nhiệm công việc (SGGP). –Tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu quả (SGGP). – Bộ máy chính quyền cồng kềnh vì trách nhiệm không rõ (LĐ).

THỜI “BÁC TẬN” (Thùy Linh). “… không biết có bao nhiêu họ Mã mang bộ mặt giả đang sống trong xã hội này?Liệu có bao nhiêu người sáng suốt như họ Mã biết lui về hưu trước khi lòng người nổi giận vì cái bộ mặt giả dính chặt vào mặt thật không gỡ ra nổi nữa?”. – Nguyễn Thế Duyên: LÀM ĐĨ (Hai Lúa).

– Phạm Toàn: Bên trong tổ tò vò có gì? (BoxitVN). Quá hay!

Nguyễn Bá Thanh ‘không ngại va chạm’ (BBC). – KHI QUYỀN LỰC BÓNG TỐI LẠI TRỖI DẬY (Lê Anh Hùng). – Chính trường Đà Nẵng hậu Nguyễn Bá Thanh (Nguyễn Thế Thịnh). – Nguyễn Ngọc Già – Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ có thể làm gì?! (Dân Luận). – “Tôi từng thuê xe ôm đi khắp Đà Nẵng hỏi về ông Nguyễn Bá Thanh” (GDVN).

Nghị định quan tài (Đào Tuấn). “Dân gian, cũng đôi khi lại cảm thấy giữa ‘quan tài’ và ‘ngực lép’ có một điểm chung: Vừa không hợp lý, vừa không hợp pháp, vừa thiếu khả thi. Thực hiện cũng được mà không thực hiện thì cũng hòa cả làng. Chẳng lẽ đây là việc giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho…công chức?”. – Nói tí ti về hai điều (Nguyễn Thông). “Nhưng tất cả những thứ quy định đó chỉ xứng tầm văn hóa làng xã chứ không phải quốc gia, hay nói đúng hơn chỉ là một dạng nội dung hương ước mà ta có thể gặp ở bất cứ vùng nông thôn nào xứ ta”. – Nâng cao trình độ lý luận chính trị cho các cán bộ Lào (TTXVN). Nhớ đừng giúp các đồng chí bên đó soạn nghị định nhé.

Bộ Tư pháp: Chủ công thu dọn “rừng” văn bản (PLTP).

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Hungary hợp tác phòng chống tham nhũng (NLĐ). Ráng lây cái bệnh tham nhũng cho Hungary thật nhiều để “phân hóa nội bộ” của chúng.

Báo chí: Chống tiêu cực và tự tiêu cực (Petrotimes).

THỰC TRẠNG “GIÀ HÓA” ĐỘI NGŨ ĐẢNG (Bùi Văn Bồng).

Phó chủ tịch Quốc hội kiểm tra tại vùng động đất Bắc Trà My (TP). – Quốc hội kiểm tra thủy điện Sông Tranh 2 (TN). – Tháng 5.2013 sẽ quyết “số phận” Thủy điện Sông Tranh 2 (DV). – Hãi hùng thi công trên mặt đập… nước chảy xuyên chân đập! (ANTĐ).

Xe Thanh tra giao thông ‘xé’ dải phân cách đi cho tiện (VNN). – Bắn bùi nhùi bắt xe lạng lách (TN).

Chiến sĩ công an vào nhà tạm giữ đánh bị can (DV). – “Đầu gấu” khu công nghiệp: Công an đâu rồi? (TN). Đang lo “chăn” đầu gấu! – Bộ Công an yêu cầu kiểm tra nạn “đầu gấu” khu công nghiệp (TN).

Kiên Giang: Bất thường trong đấu thầu dược liệu (DV).

Bốn năm “ngắc ngứ” thi hành án (PLTP). – 17 năm sống không hộ khẩu (TN).

“Bác nằm trong Lăng/ Giấc ngủ bình yên”, không làm gì được nữa, nên Bác bỏ kết luận thất thu hơn 20 tỉ đồng từ vỉa hè Hà Nội ?(Petrotimes).

Việt Nam : Một nữ sinh bị đuổi học do sửa lời của Hồ Chí Minh (RFI). – Vụ học sinh ‘xúc phạm’ thầy cô trên facebook: Buộc thôi học, nhà trường gián tiếp ‘chặn’ tương lai một con người? (GDVN).

– Về chuyện rút máu học sinh: Vấn đề y đức trong nghiên cứu khoa học ở Nghệ An (Nguyễn Văn Tuấn). – Vụ hàng trăm học sinh bị rút máu: Nhà trường xin lỗi phụ huynh (LĐ). – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, BV Nhi T.Ư: Mục đích lấy máu không có gì xấu (LĐ).

Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Luật sư bên thua nói “tòa không có kinh nghiệm” (TN). – Căn cứ pháp lý nào giúp ông Ly Sam thắng kiện 55 triệu USD? (DT). – Bên thua kiện 55 triệu USD nói gì? (VNN). – Việt kiều thắng kiện 55,5 triệu USD không dễ lấy được tiền (DT).

Kinh tế Việt Nam khó ra khỏi khủng hoảng (RFI). “Điều quan trọng là, cần phải điều hành nền kinh tế với một chiến lược dài hạn, chứ không phải một chiến thuật ‘được đến đâu, hay đến đấy’.”

– Nguyễn Mạnh Trinh: Đọc ‘Bên Thắng Cuộc’ của Huy Đức (VOA’s blog).

Hòa đàm Paris và ‘kẻ xúi bẩy’ đằng sau Johnson (TVN).

<- Chùm ảnh: Kí ức thời bao cấp (Tin Mới). Nói cho công bằng và chính xác, nó còn là thời chiến tranh, mà trong đó, mô hình xây dựng cả một xã hội thành một trại lính khổng lồ đã thắng. Kinh nghiệm này đã có từ thời La Mã, nhưng tiếc là người Mỹ và những người Việt Quốc gia đã không nhìn thấy hết từ trước.

“Hoàn cầu Thời báo”: Trung Quốc hiện không có tự do báo chí (LĐ). Cái tựa không chuẩn, dễ gây hiểu lầm, nó không giống với câu “Ở Trung Quốc trong những điều kiện chính trị – xã hội hiện nay không có chỗ cho cái gọi là tự do báo chí. – Tuyên giáo trừng phạt báo Nam Phương (BBC). “Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định tự do báo chí được hoàn toàn tôn trọng ở nước này, và vụ việc tại tờ Nam Phương là chuyện ‘quản lý bài vở’ của một tờ báo”. – Nam Phương Tuần Báo từng gặp rắc rối với chính phủ Trung Quốc (VOA). “…chỉ riêng trong năm 2012 đã có hơn 1.000 bài báo của họ bị sửa đổi, cắt xén”.Dân Trung Quốc tiếp tục biểu tình chống kiểm duyệt báo chí (VOA). – Blogger và nghệ sĩ Trung Quốc ủng hộ các phóng viên đòi tự do báo chí (RFI). “Truyền thông Trung Quốc nay đang ở một bước ngoặt lịch sử. Một phong trào chưa từng có đã ra đời nhằm lên án chế độ kiểm duyệt”. – Trung Quốc bỏ hình phạt “trại cải tạo lao động” (LĐ).

Dân Chủ Hóa Hoặc Là Chết – Tại Sao Cộng Sản Trung Quốc Phải Đối Phó Với Cải Tổ Hoặc Cách Mạng? (Dân Luận).

Bắc Triều Tiên cho phái đoàn Mỹ quan sát sinh viên sử dụng Internet (VOA).

Cam Bốt điều tra lại vụ quan chức bắn người biểu tình (RFI).

13h30′:

Giao quân giữa sóng biển Trường Sa (VNE). – CHÀO THÀNH PHỐ, CHÚNG TÔI LÊN ĐƯỜNG (Mai Thanh Hải).

Hơn 20 tàu cá Quảng Ngãi cần vào Hoàng Sa trú bã0 (NNVN). – Bất nhân thất đức (Nguyễn Thông). “Phải nói ngay bọn hải quân Trung Quốc là bọn rất khốn nạn. Trong khi nó mò đến cảng Sài Gòn được chủ nhà tiếp đón trọng thị, đưa rước đàng hoàng, với đủ thứ lễ nghi thì ngược lại chúng đối xử với ngư dân nước chủ nhà không bằng con vật”.

Các chuỗi đảo trong thế tranh hùng (SGTT).

Nhật Bản hướng về Đông Nam Á (NLĐ). – Nhật Bản tăng thêm 1 tỉ USD ngân sách quốc phòng (TP). Nhật Bản lên kế hoạch chi gói kích thích khổng lồ cho quân sự (GDTĐ). – Cuộc đua máy bay không người lái của Trung, Nhật (VNE). – Bộ Quốc phòng Nhật được lệnh “đáp trả kiên quyết” ở Senkaku (NLĐ). – Trung Quốc bố trí 55 máy bay J-6 cho Senkaku/Điếu Ngư (Infonet). – Vì sao Nhật – Trung không thể chấm dứt ‘hục hặc’? (Infonet). – Nhật Bản triệu hồi đại sứ Trung Quốc để phản đối (Petrotimes). – Bắc Kinh ‘nhu’ với xứ Kim chi, ‘cương’ với nước Mặt trời mọc (Petrotimes).

Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 1 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 2 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 3 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 4 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 5 (Huỳnh TâmĐảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 6 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 7 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ (Kỳ 8) (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 9 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 10 (Huỳnh Tâm)Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – Kỳ 11 (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

Xét xử 14 bị cáo chống chính quyền (TT). – Tường thuật phiên toà xử các thanh niên Công giáo (RFA).

Blogger Việt Nam tố cáo các viên chức chính quyền tấn công tình dục (Chuacuuthe). Dịch từ bài: Vietnamese blogger reports sexual assault by officials (CPJ).

HỠI NHỮNG CHIẾN SĨ DÂN CHỦ, ĐOÀN KẾT LẠI! (FB William Truong/ TheHelp2012).

Tổ chức nhóm chuyên gia bút chiến trên Internet (LĐ). “… xây dựng được 19 trang tin điện tử, hơn 400 tài khoản trên mạng”, “ đã tổ chức đội ngũ 900 dư luận viên trên toàn thành phố nhằm phát huy sức mạnh của đội ngũ tuyên truyền miệng.”Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói về “Bên Thắng cuộc” (Đào Tuấn). – FB Nguyễn Hồng Kiên: “Nguyễn Quang Vinh KỂ TIẾU LÂM: Lão có cái mặt bầu bĩnh búng ra mỡ vung tay phê phán về tầm nhìn, về cái tâm, về chất liệu, đại khái là lục phủ ngũ tạng cuốn sách BÊN THẮNG CUỘC của Huy Đức. Dứt khoát yêu cầu phê phán. Chúng ta không thể đồng tình cho cái nhìn thiên kiến như vậy. Trời ơi, các cậu thấy đấy, từng dòng từng dòng của BÊN THẮNG CUỘC đọc ra vô cùng thiên kiến, tầm bậy tầm bạ, phải phê phán, phê phán từng dòng, từng chữ… Tối ở quán nhậu, bạn lão hỏi lão đã đọc mấy lần cuốn BÊN THẮNG CUỘC mà phê phán ghê thế. Lão nhét nửa con tôm hùm vào miệng, ục ra một câu: Tao đã đọc đéo đâu”.

Hỏi chuyện nghệ sĩ K về tấm bằng khen X (Trương Duy Nhất). “Nhưng em thấy hình như ổng không hiểu, không nhận ra các chị đang chửi khéo ổng? – Đấy, chính vì lẽ đấy. Cái loại vừa làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân, bị chửi cũng không biết mình đang bị chửi thì cái chữ ký ấy làm sao treo trong nhà chị được”.

Thư Lê Nin gửi Cua Times (Hiệu Minh). “Bác nhỏm dậy định cãi. Nhưng ĐCS LX dưới sự dẫn dắt của Stalin đã qui định, người quá cố, dù là vĩ nhân, không được tham gia ý kiến. Phải nằm im để hậu thế dùng làm biểu tượng cho mọi mục đích. Biết bao di huấn, lời dạy treo đầy trên tường, nhưng có ai nghe đâu. Một tay cầm phong bì đút lót, sau lưng là khẩu hiệu ‘cần kiệm liêm chính…’ Bác nằm đây đã gần một thế kỷ, chẳng bao giờ được an táng như mong muốn của cá nhân, là được chôn cất ở quê nhà cùng với mẹ và vợ tại Kazan”.

– Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Lấy ý kiến toàn dân (NNVN). – Trưng cầu ý dân về Hiến pháp? (VNN). – Đề xuất quyền phúc quyết của dân với Hiến pháp (VEF). – Trường hợp điều 4 HP được hủy bỏ, ai sẽ là Hồ Cẩm Đào hay Eltsin Việt Nam? (ĐCV).

12 cán bộ liên quan tới gian lận thi công chức (VNE). – Chống chạy tuyển công chức (LĐ). – Giám sát để chống tham nhũng (Công lý). – Chưa công khai các vụ tham nhũng tại PVN và EVN (TT). – Quà Tết là…. chung cư, ‘chân dài’ (ĐV). – Rồi sẽ đến lúc phải bật khóc (SGTT).

Quyết liệt chỉnh đốn bộ máy và công tác cán bộ (NNVN). – Hà Nội yêu cầu cắt giảm họp hành, tăng cường thanh tra công vụ (TP).

Thanh tra kiến nghị thu hồi hàng nghìn ha đất (VNN). – Vụ “Một miếng đất 2 lần đền bù” ở Quảng Nam: Thu hồi tiền đền bù sai (DV).

Đoàn công tác Quốc hội thăm bà con vùng động đất Sông Tranh (DT). – Thêm 2.500 tỉ đồng xây dựng 2 Nhà máy Nhiệt điện tại Bình Thuận (Petrotimes).

Câu hỏi của Thủ tướng (TT).

Lao động Việt Nam trở lại Libya (SGTT).

Ông Hồ Xuân Mãn có cướp công? – Bài 2: Những chiến công thầm lặng (ĐĐK).

Bị đơn thất vọng với bản án vụ kiện “kỷ lục” 55 triệu USD (DT).

Thu phí bảo trì đường bộ: địa phương được giữ lại 35% (VOV). – Tiếp tục kiến nghị sửa đổi quy định phí đường bộ (SGTT). – Chưa thu phí trên Đại lộ Thăng Long (HNM).

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Lộ diện nhiều bất cập (ĐT).

– Vụ nổ mìn ở Sơn Tây – Hà Nội: Con gái chủ nhà bị nổ mìn nợ hàng chục tỷ? (VNN).

15h50′

Việt Nam: Hãy trả tự do cho những nhà hoạt động bị kết tội: Vietnam: Release Convicted Activists (Human Rights Watch). “Drop Charges Against Blogger Le Quoc Quan”. “The 14 convicted are Dang Ngoc Minh, Dang Xuan Dieu, Ho Duc Hoa, Ho Van Oanh, Le Van Son, Nguyen Dang Minh Man, Nguyen Dang Vinh Phuc, Nguyen Dinh Cuong, Nguyen Van Duyet, Nguyen Van Oai, Nguyen Xuan Oanh, Nong Hung Anh, Thai Van Dung, and Tran Minh Nhat (for biographical information on each, see the appendix). They were arrested between August and December 2011 and held for more than a year before being put on trial.”

20h30′:

Trường Sa mùa bão (LĐ). – Tàu cá Việt Nam bị ngăn cản đã vào Hoàng Sa trú bão (DV).

Tiếp nhận và công bố chứng cứ pháp lý chứng minh Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (GDTĐ). – Ngày sinh viên Đông Á vì biển đảo quê hương (PNTP).

Ông Lê Lương Minh kỳ vọng giải quyết tranh chấp biển Đông (TT). – Tranh chấp Biển Đông vẫn là thách thức của ASEAN (DV). –Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh: Biển Đông thách thức việc xây dựng cộng đồng ASEAN (Petrotimes). – Tân TTK ASEAN Lê Lương Minh phát biểu về biển Đông (NLĐ). – Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh: ‘Tôi bị sét đánh…’ (VNN).

Trung Quốc “biên chế” 4 tàu Hải giám mới xuống Biển Đông (GDVN). – Chiến hạm đổ bộ TQ gần Trường Sa, Mỹ ủng hộ Nhật (PN Today).

Philstar: Chiến hạm đổ bộ Trung Quốc kéo sát đảo Thị Tứ, Trường Sa (GDVN). – Philippines yêu cầu Trung Quốc xác định rõ ranh giới (TTXVN). – Trung Quốc ‘đe’, Philippines đáp trả (TP).

Quan hệ Trung – Nhật khởi đầu năm mới không thuận lợi (VOV). – Căng thẳng Trung-Nhật mấp mé ‘quân sự hóa’ (VNN). – Nhật nghiên cứu 3 kịch bản chiến tranh với Trung Quốc (Infonet). – Tranh chấp với Nhật, Trung Quốc sẽ trả giá? (VnMedia). – Ngân sách quốc phòng của Nhật bất ngờ tăng mạnh thêm 2,1 tỷ USD (DT).

Nhật hoãn đưa tranh chấp đảo với Hàn Quốc ra ICJ (TTXVN).

Đề nghị mức án các bị cáo trong vụ Hồ Đức Hòa. Không biết có phải Tuổi trẻ bất đắc dĩ và bất mãn phải đưa tin phiên tòa này hay sao mà tin chẳng có đầu có đũa, xử ở đâu chẳng biết … Có những 17 thanh niên bị đi tù án nặng mà thông tin quá sơ sài. – Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu VN phải trả tự do cho 13 nhà hoạt động bị phạt tù dựa trên những cáo buộc thiếu căn cứ, và chấm dứt hành động trấn áp những người bất đồng chính kiếnViet Nam: Release 13 activists jailed on baseless charges, stop crackdown on dissidents (Amnesty International). Xét xử các đối tượng phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước (CAND).

– Vụ Tiên Lãng: Luật sư Lê Đức Tiết: Không có quyết định đúng luật thì không thể có hành vi chống người thi hành công vụ (SGTT).

– Góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Nên phân quyền, ủy quyền cho chính quyền địa phương (VOV). – “Cần có luật về sự lãnh đạo của Đảng” (DT).

Chủ tịch nước gặp gỡ trí thức, văn nghệ sĩ miền Nam giai đoạn 1954 – 1975 (PNTP).

Phí chồng phí, dân gánh! (LĐ). – Người nghèo đi xe máy phải cầm Sổ hộ nghèo? (TP). – Chuyên gia: “Bộ ngành đang tính quẩn”(TBKTSG). “Nhà nước mình cứ dùng cả hai tay, một tay thả và một tay lấy lại mà tay lấy lại còn nhiều hơn tay thả”.

Vì sao cần lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo 7 Sở? (VnMedia).

– Hà Nội: Xác định 12 cán bộ có “tác động” trong thi công chức ở Ứng Hòa (DT). – Tiêu cực thi công chức ở Ứng Hoà: Trưởng Phòng Nội vụ xuống làm Chủ tịch xã (TP).

Học sinh trong vụ “bất ngờ bị… lấy máu” nói gì? (DT).

Ngồi tù oan 2 năm, nam sinh đòi bồi thường hơn nửa tỷ (VNE).

Vụ kiện “lô cốt” ở TPHCM: Ông Lang kháng cáo vì “bản án nửa vời” (NLĐ).

“Ông Ly Sam thắng do bên bị không chứng minh được sự cố do lỗi của máy”! (LĐ). – Việt kiều thắng kiện 55,5 triệu USD: Nợ khó đòi? (VOV).

– Chu choa! Cần đăng ký phát minh sáng chế ngay: CSGT Thanh Hóa chế ống bắn bùi nhùi trị quái xế (TP). – Cảnh sát Thanh Hóa chế súng bắn lưới trị ‘quái xế’ (VNE). – Quái chiêu trị “quái xế” chỉ có ở CSGT Thanh Hóa (KT). – Thanh Hóa: chỉ dùng bùi nhùi để bắt đua xe (TT). – CA Thanh Hóa: “Bùi nhùi” không phải là lưới đánh cá (VOV).

– Thanh Hóa: Công trình 2.700 tỷ đồng thi công dở rồi bỏ hoang DT).

Chuck Hagel – người có quan điểm lạc quan về Trung Quốc (TQ).

Đài Loan ngưng gửi điệp viên sang Trung Quốc? (TN).

Hàn Quốc muốn nới trừng phạt cho Triều Tiên (VNN). – Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên ngừng phóng tên lửa (TTXVN). – Internet tại Triều Tiên nhìn từ chuyến thăm của sếp Google (VnEco).

 

KINH TẾ

 

Giải quyết nợ xấu – mấu chốt của tái cơ cấu ngân hàng (VOV). – Ngân hàng tìm đối tác để tái cơ cấu (NLĐ).

Trước giờ G, vàng bị “dìm” giá 5 – 6 triệu đồng (DT). – Thêm 7 đơn vị xin cấp phép kinh doanh vàng (TBKTSG). – Lo điểm mua bán vàng (NLĐ). – Vàng kém hấp dẫn (TN). – Từ 10.1, “xóa sổ” 5.500 điểm mua bán vàng (DV). – “2013: Nắm giữ vàng là quyết định khó khăn” (VnEco). – Tiết lộ gây “sốc nặng” về kinh doanh vàng miếng (PLVN). “…theo tiết lộ của một lãnh đạo ngân hàng có tên trong “danh sách hồng”, thì có đến 99% các điểm đăng ký chỉ là để… giữ chỗ (!?)”. Bày trò gây “sốc” để biện minh cho một quyết định gây thiệt hại quá đáng, phi lý cho dân? Căn cứ vào đâu mà có con số 99% đó?

Quá nửa công ty chứng khoán thua lỗ năm qua (SGTT). – Nút thắt sẽ được tháo dần (NLĐ). – Chứng khoán giao dịch hơn 2.700 tỉ đồng (TN). – Sẽ điều chỉnh biên độ giao dịch chứng khoán (LĐ). – Chứng khoán tăng mạnh (SGGP). – Đột biến nhờ vốn ngoại (LĐ). – Liều mình đổ ngàn tỷ đổ vào chứng khoán? (VEF). – Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu ngân hàng, mua ròng 2.000 tỷ trong 3 tuần (CafeF). – Ông Trầm Khải Hòa bất ngờ từ chức Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Phương Nam (CafeF).

– Công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ: Không thanh toán cho phần đầu tư tăng thêm (TP). – Rủi ro ồ ạt phát hành trái phiếu địa phương (TP).

Làng biển tỷ phú (DV).

Quảng Ngãi: Trồng lúa cho… bò ăn (DV). – Đột nhập vườn Phật Thủ… “nghìn tay”, giá bạc triệu mỗi quả (DV).

Rau, thịt tăng giá đột biến: Nông dân lợi 1, thương lái “ăn” 10 (DV).

Mỏ sắt lớn nhất ĐNA: Kiến nghị bán quặng sắt để giải quyết vốn (DT). =>

Thị trường bất động sản trông chờ ​kiều hối cuối năm (Tin tức/Petrotimes). – Thị trường bất động sản 2013: cơ hội cho người mua (SGTT).

– EVN: Tăng giá và lãi lớn (TN).

TPHCM: Xử lý 8 doanh nghiệp nhà nước thua lỗ kéo dài (SGGP). – Hiệu quả của các doanh nghiệp VNR500 ra sao? (LĐ).

Vẫn chưa kiếm ra 1 triệu đô la trong 5 năm? (Alan Phan). – GĐ Facebook VN: Dấu ấn kinh tế năm 2012 là sự lung lay của các ông lớn (GDVN).

Hà Nội rét đậm: bán hết cả quần áo tồn kho (SGTT).

Mất tết vì thất nghiệp (SGTT). – Vé máy bay tết đìu hiu (PLTP).

Tháo gỡ nghịch lý trong nông nghiệp (TVN).

Xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới: Nông dân vẫn nghèo (TP). Chính vì cứ chạy theo thứ hạng đó để lòe dư luận nên nông dân mới nghèo.

Hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ phải bỏ nghề (RFA). “ Khổ lắm nuôi cá ở chỗ tôi mười người lỗ cả mười. Nhà nước nói cho vay mấy ngàn tỷ nhưng công ty còn chẳng vay được nói chi đến mình”.

Thép Việt Nam bị kết luận phá giá ở Indonesia (PLTP).

Thất nghiệp kỷ lục tại khu vực dùng euro (BBC). – Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro tăng cao kỷ lục (VOA). – Vatican ngưng mọi thanh toán bằng thẻ tín dụng (RFI).

Giữa tháng 2-2013, chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ (PLTP).

13h30′:

Thủ tướng: ‘Thống đốc phải chịu trách nhiệm về lạm phát’ (EBank). Thấy cái tựa nghe tưởng gì ghê gớm, nhưng VTV-Thời sự trưa nay thì thầy trò “X”, Bình cũng vẫn nổ thành tích 2012 ngất trời. Không biết năm nay loay hoay xử lý nợ xấu kiểu gì đây?

Không dễ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng (ĐT). – Nợ xấu được các TCTD xử lý ước đạt 45 nghìn tỷ đồng (Gafin).

Sẽ xem xét bỏ trần lãi suất huy động (CafeF). – NHNN: Tăng trưởng tín dụng 2013 khoảng 12% (Vietstock). – Ngân hàng nỗ lực hút tiền gửi (GiadinhNet). – Không thả nổi lãi suất tiền gửi Việt Nam đồng (DT). – Chi tiết nhỏ bên lề sửa đổi cơ chế liên ngân hàng (VnEco).

Các cửa hàng vàng tư nhân phải có giấy phép kinh doanh (VOV). – Giá vàng vẫn tiếp tục tăng (DT). – Từ ngày mai, mua bán vàng miếng không đúng chỗ sẽ bị phạt (PLXH). – Vàng đang bớt “lấp lánh” trong mắt dân cư (VnEco). – Cửa hàng vàng vắng bóng khách (VNE).

Con ông Trầm Bê từ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Phương Nam (NLĐ). – Vì sao con trai ông Trầm Bê từ chức Chủ tịch Phương Nam? (Kiến thức/TP). – Con trai ông Trầm Bê từ chức Chủ tịch PNS (VnMedia).

Tăng biên độ 2 sàn áp dụng chính thức từ 15/1/2013 (CafeF). – Sẽ xem xét tăng room cho NĐT ngoại (ĐTCK). – Đón tin tốt, 2 sàn đồng loạt tăng điểm (CafeF).

– Thưởng Tết: Cố mà hiểu (LĐ).

Dự thảo sửa đổi Nghị định 84: Vẫn “độc quyền” và thiếu minh bạch (ĐĐK).

Dự án tỷ USD: Vẫn ở thì tương lai (ĐT).

Doanh nghiệp bán lẻ nội ngày càng teo tóp (ĐT).

Năm 2013 ngành dệt may phấn đấu tăng trưởng trên 10% (VEN).

Hết lòng với biển (NNVN).

Nuôi cá tra ngày càng bất ổn (NNVN).

– Gạo Việt Nam: Thương hiệu xa vời (ĐĐK).

Quản gà như… hàng hiệu (NNVN). – Gà “quá đát” biến thành gà ta (TT).

Đặc sản Tết nhập từ… Trung Quốc (Infonet).

Thị trường hoa Tết trầm lặng! (NNVN).

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều trở ngại sau “vách đá tài chính” (TTXVN).

20h30′:

Thống đốc phải chịu trách nhiệm về lạm phát (TN). – Thủ tướng: Không để tình trạng cổ đông lớn chi phối ngân hàng (DT). – Thủ tướng: Ngân hàng phải tự xử lý nợ xấu (VOV). – Thủ tướng chỉ đạo: Không để vàng tác động vào kinh tế vĩ mô (DV).

Chỉ còn một ngân hàng chờ thẩm định phương án tái cơ cấu (VnEco). – Thêm quy định ‘siết’ thị trường liên ngân hàng (VNE). –Trần lãi suất huy động sẽ sớm được gỡ bỏ (VnMedia). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 9-1-2013: “Gieo nhân nào gặp quả ấy”(VF).

TP.HCM sẽ xử lý lãnh đạo DNNN thua lỗ 2 năm liền (Infonet).

Chuyển đổi kinh doanh, vàng có loạn giá? (VEF). – Thị trường vàng sẽ ổn định sau ngày 10/1 (Đầu tư). – Sau 10/1, thị trường vàng có xáo trộn? (TQ). – Người dân sẽ gặp khó khi tìm cửa hàng mua bán vàng (DV). – Kiểm soát thị trường vàng: Chú ý yếu tố thị trường (TTXVN). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 9-1-2013: Diều gặp gió (VF).

Chứng khoán 2013 sẽ khởi sắc? (DT). – Tiền đổ vào chứng khoán tăng đột biến (TP). – Mua “chui” cổ phiếu, hai cổ đông bị phạt 80 triệu đồng (VnEco). – TS Lê Đăng Doanh: CK Phương Nam thay tướng để tìm “luồng gió mới” (GDVN).

Chuyển lỗ bất động sản sẽ theo hướng “van một chiều”? (VnEco). – Tổng quan BĐS ngày 8-1-2013: Có cứu nổi không? (VF).

Toàn cảnh kinh tế 9-1-2013: “Ăn xổi ở thì” (VF).

Bắc Ninh sẽ phải giải trình về ưu đãi cho Samsung? (VnEco).

Thuế phí các loại tăng, lượng ôtô bán ra giảm 33% (TTXVN).

Bia Việt ‘sủi bọt’ theo vốn ngoại (VTC).

Mất tiền tấn vì… hoa (KT).

Người tiêu dùng hụt hơi chạy đua với giá cả dịp Tết (CAND).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

268. MIẾU THỜ TÀI NỮ NGUYỄN THỊ LỘ DUY NHẤT Ở HÀ NỘI (Việt sử ký). – 269. CUỘC VI HÀNH XỬ ÁN CỦA THÁI SƯ LÂN QUỐC CÔNG ĐINH LIỆT.

Vì sao Cổ Loa là công trình quân sự vĩ đại trong sử Việt? (Kiến thức).

Nóng lại hồ sơ di sản tư liệu (TP).

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN: SÀI GÒN một thời nhếch nhác (kỳ 3) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Thế Hoàng Linh.Lục bát là thể thơ được độc giả thích và nhớ nhất (PBVH). – Khải Minh.Ngày nào thơ Việt Nam chưa có lý thuyết mới thì… . – Thận Nhiên. Cái tôi cần là sự thôi thúc ám ảnh. – Đỗ Quyên.“Muốn thơ mình: chuẩn mực của phóng túng và phóng túng của chuẩn mực”. – Lê Vĩnh Tài. Một bài thơ hay là một bài thơ ta ít gặp hơn một bài thơ dở. – Nguyễn Trọng Tạo. Khi xã hội xuống cấp, nhà thơ – người ở đâu?

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 8) (Nhật Tuấn).

CHUYỆN TÌNH CHƯA BAO GIỜ TIẾT LỘ (Nguyễn Trọng Tạo).

“Nghề hót phân trên đời là nhất!” (Người Hiếu Cổ).

Kỹ thuật phòng chống nhớ (Nguyễn Ngọc Tư).

<- Sách mới: “Từ Lũng Cú đến Đất Mũi” của Mathilde Tuyết Trần (Diễn Đàn).

Học hết lớp 8 vẫn thành dịch giả (LĐ).

Tùng Dương:’ 2012 thăng hoa nhưng chưa đặc sắc’ (BBC). – Rút “Người hát tình ca” khỏi “Bài hát yêu thích”? (TN). – Ngọc Ký lên đồng (TP).

– Truyền hình thực tế: Ồn ào có đáng tự hào? (Petrotimes). – Ra mắt đĩa hài “Không hề biết giận”: Hấp dẫn từ những chuyện nông thôn xưa (DV).

Sắc màu Tây Bắc (Trương Duy Nhất).

Kỳ 4: Du lịch… lang thang (TBKTSG).

Ăn chay: Xin đừng ngộ nhận… (Kiến thức).

Kỳ lạ: Cung điện nguy nga trên đỉnh núi (Kiến thức).

Phim nhạc kịch kiểu mới (TN).

Ảnh vui: Khi tất cả đều là “phó nháy” (Tin Mới).

160 phút sống cùng Những người khốn khổ (SGTT).

Brad Pitt sẽ sang Trung Quốc bất chấp lệnh cấm? (NLĐ).

HLV Hoàng Anh Tuấn rút lui, VFF tìm HLV nội tạm quyền (VNN). – Tuyển chọn huấn luyện viên cho đội tuyển Việt Nam: Lại quay về nơi xuất phát! (LĐ). – Từ nay đến đại hội VFF (LĐ).

Lionel Messi nhận Quả bóng vàng (BBC). – Lionel Messi bốn năm liên tiếp nhận Quả bóng vàng (RFI).

13h30′:

– Nguyễn Thụy Kha: MỘT ÔNG HOÀNG XE DUYÊN THƠ NHẠCNHẠC SĨ HOÀNG HIỆP: TÔI PHẢI TỰ SINH RA MÌNH (Nguyễn Trọng Tạo).

– PGS.TS. NGUYỄN THỊ PHƯƠNG CHI, Viện Sử học: CHÍNH SỬ TRIỀU NGHI CHÉP VỀ LÊ ĐẠI CƯƠNG (CANG) – TS Nguyễn Hữu Tâm, Viện Sử học: LÊ ĐẠI CANG (CƯƠNG) VỚI THĂNG LONG – HÀ NỘI (Nguyễn Trọng Tạo).

Nỗi oan khuất trăm năm của Thoại Ngọc hầu (Kiến thức).

Hiện vật “lạ” vừa tìm thấy ở thành nhà Hồ gây tranh cãi (DT). – Đà Lạt: Một người dân tặng hơn 50 cổ vật cho bảo tàng (SGGP).

Chùa cổ Quang Ân: Công – tư chưa rõ ràng (ANTĐ).

Lễ hội của tục lệ “tắt đèn” độc đáo (kỳ 1) (NĐT).

Nguyễn Trọng Đoan mang gốm sang Mỹ (TTVH).

Sách cũ ra chợ phiên (PLTP).

– Dịch giả Nguyễn Bích Lan – Một hiện tượng văn học như Nguyễn Ngọc Tư? (TTVH).

Ngọc Vũ đam mê ảnh hưởng dân ca (NNVN). – Ca sĩ dân ca liên tục giới thiệu sản phẩm (NNVN).

Ca sĩ Khánh Ly “hết phép” biểu diễn tại Việt Nam (TTVH). – Khánh Ly có được tiếp tục biểu diễn tại Việt Nam? (DT).

Lưu Thiên Hương thiếu trung thực về vụ “Bài hát yêu thích”? (VOV). – BTC Bài hát yêu thích “tố” Lưu Thiên Hương không trung thực (TTVH).

Bambi (ĐCV).

Từ Khanh – Mười hai ngày ở Miến Điện (2) (Dân Luận).

HLV Calisto: “Đây là thời điểm thích hợp để bóng đá Việt Nam cải tổ”(Infonet).

20h30′:

Mạnh tay chống lãng phí và đưa lễ hội vào nề nếp (TQ).

Thấy gì ở di tích quốc gia chùa Dơi? (VH).

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời (NLĐ). – Tác giả “Nhớ về Hà Nội” qua đời (VNN). – Vĩnh biệt Hoàng Hiệp – nhạc sĩ của dòng sông tuổi thơ (DV). – Nhạc sỹ Hoàng Hiệp và những ca khúc vượt thời gian (VOV). – Nghe lại những ca khúc bất hủ của nhạc sỹ Hoàng Hiệp (DT).

Cục NTBD yêu cầu làm rõ những tranh cãi ở giải thưởng âm nhạc 1,3 tỷ (HNM). – “Bài hát yêu thích” khẳng định không “gài bẫy” Lưu Thiên Hương (DV). – Bài hát của năm 2012: Rằng hay thì vẫn là hay… (VH).

Ăn cắp nhạc dễ như bỡn (LĐ).

Tặng hoa trên sân khấu, chuyện không hề nhỏ (CAND).

Lance Armstrong sẽ thú nhận đã “gian lận doping tinh vi” (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

“Siết chặt” đào tạo liên thông: Đi tìm bản chất thực (DT). – Tâm thư nam sinh không ‘sốc’ về quy chế liên thông (Infonet). – Sinh viên “kêu trời” với quy định mới về đào tạo liên thông (Petrotimes). – Đi tìm bản chất thực việc Bộ Giáo dục “siết chặt” đào tạo liên thông (GDVN).

Siết chặt kỷ luật thi cử (NLĐ). – 22-1: Chốt phương án tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 (SGGP).

Nữ sinh Ngoại thương dựng riêng một ‘Harvard’ (Infonet).

Coi nhẹ kỹ năng, sinh viên mất nhiều cơ hội (GDVN).

– “Thủ lĩnh” thanh niên nổ: Học sinh, sinh viên luôn có lòng yêu nước nồng nàn (GDTĐ). – Tin tôi đi, bạn sẽ chẳng thể cuồng nổi đâu! (TP).

HS chửi bậy trong bài kiểm tra: Hậu quả của thói dối trá học đường! (DT).

Phản hồi bài “Đuối sức vì phải học 3 thứ tiếng” (TN).

Dạy kinh doanh từ bậc phổ thông (TN). – Sẽ đưa môn Kinh doanh vào trường phổ thông (TP). – Giáo dục kinh doanh sẽ được dạy ở trường học (SGTT).

Trường học cho trẻ khiếm thính – Thiếu và yếu (SGGP).

Bộ GD&ĐT cấm thi “người đẹp”: Các hoa khôi SV nói gì? (DT).

Phần thưởng cho sự vượt khó (NLĐ). – Cảm phục nghị lực của nữ sinh mồ côi người Jarai (GDVN). – Em T. được hỗ trợ gần 40 triệu đồng (PLTP).

Thương nhất trên đời Cha của con (DT). – Gửi ba, người thầy lớn nhất của đời con! (24h).

Gửi 40 người sang Hungary học năng lượng nguyên tử (GDVN).

Tòa Indonesia đóng cửa trường quốc tế? (BBC). “… việc thi hành dự án trường công tiêu chuẩn quốc tế đã vi phạm nguyên tắc chính là giáo dục phải dành cho tất cả mọi người, và dự án này khiến khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng rộng thêm”.

13h30′:

– Nhà sử học Dương Trung Quốc: ‘Clip 10 phút lịch sử VN đánh thức Bộ GD&ĐT’ (VNE). – Sinh viên không thờ ơ với thời cuộc (TT). – Ngậm ngùi cất bằng đại học đi làm… thợ xây (NĐT).

Tiếp tục phối hợp với UNESCO để phát triển giáo dục (GDTĐ).

Hà Nội: Chuẩn bị tốt các điều kiện để tuyển sinh vào lớp 10 (GDTĐ).

Những người thầy vô hình (TT).

HS ở Quảng Nam bị đuổi học vì facebook: Nhà trường đã quá khắt khe? (GDVN). –PGS.Văn Như Cương bàn chuyện học sinh “xúc phạm” thầy cô trên facebook (GDVN). – Đuổi học là giáo dục thất bại (VNN).

‘Nhìn con học lớp Một mà tôi thấy sợ tuổi thơ’ (VNE).

– Dưới đỉnh Sài Khao: Dựng lều học chữ (NNVN).

Một bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả trong dân gian (Người Hiếu Cổ).

20h30′:

Đào tạo liên thông không cấm mà như cấm? (DT).

Những trường ĐH, CĐ tự tổ chức thi trong năm 2013 (NLĐ). – Công bố 10 trường được tuyển sinh riêng (TT). – Từ năm 2013, các ngành khối nghệ thuật chỉ thi môn năng khiếu (TN).

‘Đừng sòng phẳng với trò như quan tòa…’ (VNN).

Thủ khoa xinh đẹp sáng chế xe dành cho người khuyết tật (DT).

Vinh Phúc phát hiện di cốt có niên đại từ 3.500 năm (TTXVN).

Học sinh 15 tuổi gây chấn động giới thiên văn (VNE).

Người Maya dự đoán đúng nhật thực trước 8 thế kỷ (VNE).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Vụ tàu cá mất tích trên biển: Cạn khô nước mắt ngóng đợi người thân (ANTĐ).

Lò chế thịt siêu bẩn (VEF). – Bắt giữ vụ vận chuyển lòng lợn và gà Trung Quốc đã giết thịt (ANTĐ). – 300 kg lòng lợn và gà ngâm hóa chất tuồn về Hà Nội (DT). – Bắt xe tải chở lòng lợn, chân gà Trung Quốc ngâm hóa chất (TN). – Miến bẩn tràn ngập thị trường (LĐ).

Chống quái xế đua xe trái phép: Vỏ quýt dày và móng tay nhọn (DT). – Công an TP Thanh Hoá tiếp tục dùng lưới vây bắt “quái xế” (DT).

– Tùy tiện như khám sức khỏe: Kỳ 1: Bệnh viện quận cũng khám “xuất khẩu” (TN). – Cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin: Hà Nội ngừng sử dụng vắc xin ’5 trong 1′ QUINVAXEN (Petrotimes). – Người lớn chết do bệnh thuỷ đậu: Tại sao bệnh lành tính vẫn gây tử vong?(LĐ).

– Hà Văn Thịnh: Ăn Tết theo dương lịch: Tốt đủ mọi đàng… (TVN). Ăn Tết theo âm lịch sai lạc đủ điều … nên nó mới đẻ ra cả rừng băng rôn ghê rợn như thế này? =>

Chuyện ít biết về cộng đồng Hồi giáo tại Hà Nội (TVN).

Dân Hà Nội ‘tắm tiên’ giữa 9 độ C: Cảnh báo nguy hiểm (VTC). – Chỉ người giàu… thích rét (ANTĐ).

Những phụ nữ không quốc tịch ở Thái Lan (VOA). – Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm (DT).

Những gương mặt thật, người thật, tình yêu thật ở Việt Nam (NYT/ TCPT).

Gian nan vé tàu tết (SGGP).

Phóng sự ảnh: Những đô thị ma tàn phá đất nước (DLB).

Rừng Yok Đôn: “Hết nạc…lâm tặc vạc đến tận xương!” (ANTĐ). – Lâm tặc lộng hành ở Đắk Lắk (TP).

Úc : Nguy cơ hỏa hoạn vượt tầm kiểm soát (RFI). – Australia tăng mức báo động thảm họa cháy rừng (VOA).

13h30′:

Theo dõi chặt sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng (DV).

Bi hài “đám ma to” (LĐ).

Thương lắm những em bé chân trần, áo mỏng ngày giá rét (Công thương).

Phận porter trên “nóc nhà Đông Dương” (NNVN).

Sẽ xử phạt các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường (Petrotimes).

Cái “lý” của người đàn ông đa tình (Petrotimes).

‘Không khuyến khích hành động của các hiệp sỹ ở Bình Dương’ (NĐT).

Cả làng không nhà nào… có cửa (NLĐ/DT).

Tự tử – Vấn nạn quốc gia của Hàn Quốc (Infonet).

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, chưa có tin thiệt hại (TTXVN).

20h30′:

Tử vong sau tiêm chủng: Không phải do vắc-xin? (VNN). – Bộ Y tế: Chưa đủ bằng chứng khẳng định vắc-xin gây chết người(NLĐ). – Tiếp tục kiểm tra chất lượng vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem (DT).

Bắt 4.000 trứng gà nhập lậu vào Lào Cai (VOV). – Phát hiện xe khách chở 500kg thịt thối để làm bò khô (VOV). – Sơn La: Cán bộ Thú y tiếp tay vận chuyển gà không rõ nguồn gốc (CP). – Tiêu hủy 100.000 trứng cút bẩn và 93kg dê thối (TT). – Dùng hóa chất Trung Quốc ủ ngô chín là thất thiệt (TTXVN). – Vi cá mập Trung Quốc: Ăn vào dễ chết! (NLĐ). – Trung Quốc: 30% vây cá mập chứa thủy ngân quá liều (TT).

– TPHCM: Cháy lớn tại khu chế xuất, hàng ngàn người di tản khẩn cấp (DT). – Cháy ngùn ngụt ở Khu chế xuất Linh Trung 2 (TN). –Đang cháy lớn trong khu chế xuất Linh Trung 2 (NLĐ).

Các bến đang đẩy xe khách ra đường chạy “dù” ? (VnMedia).

Tái tê cảnh người già mưu sinh trong giá rét (VNN). – Chăm nuôi bệnh nhân trong cái rét thấu xương ở thủ đô (VOV).

 

QUỐC TẾ

 

Những câu hỏi của năm 2013 (Petrotimes).

Một triệu người Syria cần lương thực cứu trợ khẩn cấp (VOA).

Tổng thống Obama đề cử Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc CIA (VOA). – Ông Obama đề cử bộ trưởng quốc phòng (BBC). – Chân dung Chuck Hagel (BBC). – Israel, Iran phản ứng về việc đề cử bộ trưởng quốc phòng Mỹ (VOA). – Obama thúc giục Quốc hội chấp nhận bổ nhiệm lãnh đạo Quốc phòng và CIA (RFI). – Thực thi luật di trú: Ưu tiên cao của Mỹ trong 2 thập niên qua (VOA). – Nội các lưỡng đảng của Tổng thống Obama (SGGP). – Tổng thống Obama cải tổ nội các sau khi tái đắc cử (VOA). – Hành trình lên sếp CIA của John Brennan (VNN). – Mỹ đưa tên 2 người vào danh sách khủng bố (VOA).

Vạn Lý Trường Thành ngầm của Trung Quốc (TN).

Angela merkel – Người đàn bà thép (RFA). “Bà cứng rắn yêu cầu thắt lưng buộc bụng để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu đã bị thách thức bởi những quốc gia bị thiệt hại nặng phía Nam và gây ảnh hướng cả những nước ở phía Bắc…”

Cải thiện đời sống cho dân nghèo Venezuela, niềm tự hào của Chavez (RFI). – Chính phủ Venezuela kêu gọi xuống đường ủng hộ ông Chavez (VOA). – Venezuela trước nguy cơ bất ổn (TN).

Thủ tướng Israel bị điều tra nhận tiền bất hợp pháp (LĐ).

Tunisia: Nơi cuộc cách mạng nằm trong cát bụi (Spiegel/ Phan Ba)

Nghi can người Pakistan không nhận tội khủng bố chống Anh, Mỹ (VOA).

Máy bay không người lái giết 8 nghi can chủ chiến ở Pakistan (VOA).

Afghanistan: 1 binh sĩ Anh thiệt mạng vì ‘tấn công nội bộ’ (VOA). – ISAF: Kế hoạch chuyển giao ở Afghanistan diễn ra đúng kế hoạch (VOA).

Binh sĩ Mali bắn cảnh cáo phiến quân (VOA).

<- Giám đốc tổ chức Phụ Nữ LHQ thăm phụ nữ Tây Phi (VOA).

Cựu Thủ Tướng Ý Berlusconi liên minh với Liên Đoàn Phương Bắc (VOA).

Một giáo sĩ Ấn Độ đổ lỗi cho nạn nhân bị hiếp dâm (RFI). – Các vụ hiếp dâm bị lãng quên ở Ấn Độ (VNN).

Singapore sắp có nữ Chủ tịch quốc hội (TN).

Myanmar hai bước tiến, một bước lùi (SGTT).

Tìm kiếm phương pháp để giảm tỉ lệ tự tử: Chính quyền Seoul tỏ ra lúng túng (LĐ). – Gần 80% dân Hàn Quốc vẫn tin sẽ xảy ra chiến tranh (TTXVN).

13h30′:

Phe nổi dậy Syria bị giáng trả quyết liệt (VnMedia). – Con trai Bộ trưởng Syria gia nhập lực lượng nổi dậy (TTXVN). – Mỹ và đồng minh đẩy nhanh kế hoạch chống Syria (PLXH).

Libya một năm sau ngày “giải phóng” (Petrotimes).

Lính Pakistan “vượt biên, bắn chết 2 lính Ấn Độ” (PLTP).

Iran hy vọng Mỹ thay đổi chính sách ngoại giao (VOV).

Venezuela hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez (TN). – Tổng thống Chavez hoãn nhậm chức vào 10/1 (Tin tức).

Lại xảy ra vụ hiếp dâm tập thể ở Ấn Độ (VOV).

Trung Quốc tuyên bố sẽ vượt qua Mỹ toàn diện (VnMedia).

20h30′:

Syria lên án phương Tây bác bỏ sáng kiến hòa bình (VOV). – WFP: Hơn 1 triệu người Syria có nguy cơ bị đói (ND).

Nguy cơ chiến tranh lớn ở Trung Đông (KT).

Đức, Hà Lan đưa binh sĩ đến Thổ Nhĩ Kỳ (VOV). – Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí lộ trình hòa bình với người Kurd (TTXVN).

Ấn Độ – Pakistan bùng nổ căng thẳng (VNN). – Ấn Độ triệu đại sứ Pakistan phản đối vụ binh sỹ bị cắt đầu (DT).

Đối thoại an ninh chiến lược Trung – Nga lần 8 (VOV).

Mỹ muốn vô hiệu hóa ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của Trung Quốc (TP).

Quân đội Venezuela sẽ trung thành với chính phủ (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 08/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 08/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 08/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 08/01/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 08/01/2013; + 360 độ Thể thao – 08/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 08/01/2012; + Điểm hẹn văn hóa – 08/01/2013; + Thời sự 12h – 08/01/2013.

* RFA: + Sáng 08-01-2012

 

+ Tối 08-01-2012

Download: toi-08-01-2012.mp3

* RFI: 08-01-2013

Tối 08-01-2012

 

* RFI: 08-01-2013

08-01-2013

 

235 PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: