NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 10-1-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 10-01-2013

Posted by basamnews on 10/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/10/tin-thu-nam-10-01-2013/

 

Bài viết mới

1542. Và họ lẳng lặng nhìn Công giáo Phật giáo đấu nhau

1541. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Báo chí “đang đánh mất niềm tin của bạn đọc” vào tay blog cá nhân – truyền thông xã hội

1540. Nghệ sĩ Kim Chi ‘Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng’

1539. Bên trong tổ tò vò có những cây gì, con gì?

 

Tin thứ Năm, 10-01-2013

 

MỪNG! 17h50′ – Một CTV vừa cho biết: Blogger Người Buôn Gió vừa được trả tự do, rời khỏi cơ quan CSĐT-CAHN, số 6 Quang Trung, Hà Đông. Nhưng 9h sáng mai vẫn phải vào “làm việc”.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Lễ tưởng niệm chiến sĩ hy sinh bảo vệ Trường Sa (VNE). Ôi! Lại ngọng nữa rồi: “Theo Lịch sử vùng III Hải quân 1975-2005, ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao thì các tàu chiến của đối phương lao đến dùng pháo lớn bắn vào tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở đảo Len Đao và HQ-505 ở đảo Cô Lin; cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma, nổ súng vào bộ đội.” Thật tiếc cho tấm lòng của các chiến sĩ ta đã bị đám bồi bút, tuyên giáo láo làm hỏng.

Nâng tầm quy mô lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (TN). – Gửi 1 nghìn tấm thiệp chúc tết ra đảo Trường Sa (DV). – Đóng góp hơn 28 triệu đồng xây trường học ở Trường Sa (PLTP). – Tiếng hát và nước mắt ở Trường Sa (LĐ). Ca sĩ Diệu Hằng và Thanh Nga vừa khóc, vừa hát qua máy bộ đàm phục vụ bộ đội Nhà giàn DK1/12 =>

– Đây rồi! Blogger Gốc Sậy méc, một tin ngắn ngủi sau 3 ngày nín hơi: Đoàn tàu hải quân Trung Quốc thăm TP Hồ Chí Minh (TTXVN). Tiếp đến là Người lao động: Tàu hải quân Trung Quốc thăm TPHCM, rồi Quân đội ND, thông tin rất “khiêm tốn”: Tàu hải quân Trung Quốc thăm TP Hồ Chí Minh. – Tàu hải quân Trung Quốc thăm TP.HCM (PLTP).

– Minh Diện: ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM LÀ TỘI ÁC (Bùi Văn Bồng). “Đánh tráo khái niệm, cắt khúc một vế của cặp phạm trù nhằm tẩy xóa gương mặt gian ác của kẻ thù thành gương mặt tử tế là phản bội đê hèn, là tội ác với nhân dân. Hành vi tội ác, phản bội, lừa đảo đó cần phải lên án mạnh mẽ”.

‘Trung Quốc đã chiếm ba phần tư khu vực quần đảo Trường Sa’ (Sống mới). – Philippines yêu cầu Trung Quốc phải giải thích vụ tàu đổ bộ vào sát đảo Thị Tứ, Trường Sa (GDVN), chứ không phải là VN. Nhân đây, xin góp ý các báo trong việc dùng từ ngữ sao cho khách quan, tránh bị ngộ nhận với những nơi đang tranh chấp, mỗi nước gọi tên theo cách của mình. Chẳng hạn như Trường Sa, không thể gắn cái tên đó vào phát ngôn của người Philippines, hay người Trung Quốc. Một chuyện khác, bữa trước có tin cửa khẩu TPHCM tịch thu nhiều ấn phẩm nhập cảnh có chữ “Biển Nam Trung Hoa”. Không rõ đó là tiếng Việt hay tiếng Anh. Nếu tiếng Anh thì không thể tịch thu, vì tên đó là tên quốc tế rồi. – Biển Đông : Manila chất vấn Bắc Kinh về chỉ thị khám soát tàu thuyền (RFI). – Philippines yêu cầu TQ xác định rõ ranh giới (VNN). – Philippines sẽ hoàn tất kế hoạch mua 10 tàu tuần duyên của Nhật Bản (GDVN).

Việt Nam chính thức đảm nhận cương vị Tổng Thư ký ASEAN (LĐ). – Người Việt đầu tiên làm Tổng thư ký ASEAN (TN). Ở đây có vẻ như có sự lẫn lộn khi lựa chọn giữa khái niệm “Việt Nam” và “người Việt Nam”. Xem ra nắm được một cương vị rất quan trọng như vậy, ngồi suốt 5 năm ở một nơi không phải lãnh thổ VN, không thuộc VN, ông Lê Lương Minh có đảm bảo được tính khách quan của mình, có phải định kỳ “sinh hoạt đảng”, “nhận chỉ thị” từ “nhà” làm sao lái ASEAN theo hướng đừng mếch lòng TQ đối với riêng VN? – Tân Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh: Kỳ vọng giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông (ANTĐ).

Đông Nam Á chuyển động vì biển Đông (NLĐ). – Tân Tổng Thư ký ASEAN kêu gọi đàm phán về Biển Đông (VOA). Ông Lê Lương Minh: “Đứng trước những diễn tiến phức tạp ở Biển Ðông, ASEAN nên tăng cường các nỗ lực để nhanh chóng tiến hành các cuộc thương lượng với Trung Quốc với mục tiêu sớm có kết luận về bộ qui tắc hành xử ở Biển Ðông”. Căng thẳng Biển Đông có thể được hóa giải đầu năm 2013? (Infonet/ Zing). – ASEAN và ‘yếu tố Trung Quốc’: Giữa ngã ba chiến lược (TVN). “Chiến lược thâu tóm ‘vành đai lương thực ASEAN’ của Trung Quốc rất thành công khi quốc gia này nhập khẩu từ 2,3 – 2,4 triệu tấn, gấp 4 lần con số 600.000 tấn của năm 2011… với mức giá rẻ hơn nhiều so với giá nội địa”.

Việt Nam và Pháp họp bàn về hợp tác quốc phòng (TTXVN). – Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Ấn Độ trên nhiều mặt (TTXVN). – Chuẩn Bị Đánh Tàu? (Việt Báo).

Tokyo nhanh chóng triển khai chính sách Đông Nam Á (RFI). “… ông Abe đã bày tỏ mong muốn tăng cường các mối quan hệ song phương nhằm đối phó với việc Bắc Kinh ngày càng tăng cường hoạt động hải quân ngoài khơi các láng giềng”.Shinzo Abe thăm Đông Nam Á đầu tiên? (BBC). – Quan hệ Trung – Nhật khởi đầu năm mới không thuận lợi (VOV). – Nhật tăng cường quốc phòng do Trung Quốc gây sức ép trên biển đảo (RFI). – Bộ Quốc phòng Nhật đòi thêm 2 tỷ đô la để cải thiện không quân (RFI). – QUẦN ĐẢO SENKAKU/ĐIẾU NGƯ: Thủ tướng Nhật chỉ thị phản ứng cứng rắn (PLTP). – Bộ Quốc phòng Nhật muốn thêm 2,1 tỉ USD (TN). – Nhật Bản đã “vỗ mặt” Trung Quốc (ĐV). – Trung Quốc phản đối Nhật tính tới “biện pháp mạnh” (TTXVN). – Trung, Nhật lao vào đua máy bay gián điệp (VnMedia).

Hai tàu cá và 21 ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ (RFA).

Kết quả phiên xử các thanh niên Công giáo và Tin lành (RFA). – Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội “lật đổ chính quyền” (RFI). – Việt Nam kết án 14 người Công giáo, Tin Lành tội ‘lật đổ chính phủ’ (VOA). – Tường Thuật Phiên Tòa Xử 14 TNCG Chiều Ngày 09/01/2013 (1)Tường Thuật Phiên Tòa Xử 14 TNCG Sáng Ngày 09/01/2013 (2) (TNCG). – NHỮNG PHIÊN TÒA KHỐN NẠN TRONG MỘT CHẾ ĐỘ QUÁ KHỐN NẠN (Quỳnh Trâm). – Viết cho các bạn “công an nhân dân” (DLB).

<= Không thể đếm được có bao nhiêu cảnh sát trong bức ảnh này. Đây là hình ảnh mà VN muốn giới thiệu với thế giới? – Các nhà hoạt động bị kết án trong đợt đàn áp bất đồng chính kiến: Activists Convicted in Vietnam Crackdown on Dissent (NYT). – Vietnam Finds 14 Activists Guilty of Subversion (ABC). – Vietnam convicts 14 activists of ‘anti-state plot’ (BBC). – Vietnam jails 13 activists in new crackdown (AFP). – Vietnam convicts 14 activists of “anti-state” crimes after two-day hearing (Global Post).

Hoa Kỳ chỉ trích VN về việc bỏ tù các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ: US criticises Vietnam for jailing pro-democracy activists (Guardian). – Tuyên bố về việc kết án 14 blogger Dòng Chúa Cứu Thế ở Tỉnh Nghệ An (ĐSQ Mỹ).

Quốc tế chỉ trích Việt Nam kết án tù các thanh niên Công giáo (RFA). – Tổ chức Ân xá Quốc tế mạnh mẽ lên án bản án vô căn cứ của nhà nước Việt Nam đối với các thanh niên Công Giáo (VietCatholic). – Việt Nam hãy phóng thích 13 nhà hoạt động bị bỏ tù vì những cáo buộc vô căn cứ, hãy ngưng việc đàn áp bất đồng chính kiến: Viet Nam: Release 13 activists jailed on baseless charges, stop crackdown on dissidents (Ân xá QT).

Xét xử 14 đối tượng “âm mưu lật đổ chính quyền” (TTXVN). – Xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng không do dân bầu ra (ND).

14 bị cáo ở Nghệ An lãnh án tù nhiều năm (BBC). Ông Phil Robertson: “Thật là bất bình khi chính quyền nhắm vào các hoạt động tình nguyện của Hồ Đức Hòa giúp đỡ người nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống trong cộng đồng như là bằng chứng cho ý định lật đổ chính quyền”.

Vụ xử 14 thanh niên Công giáo: ‘Phiên tòa chưa khách quan, bản án không thuyết phục’ (VOA). – Các bản án của VN đối với 14 người Thiên chúa giáo bị chỉ trích (VOA). Ông Allen Weiner: “Tôi nghĩ điều tối quan trọng là các nước trong khu vực phải bảo đảm là Việt Nam không được hưởng sự giao tiếp đầy đủ với hệ thống thương mại Tây phương, nếu như Việt Nam tiếp tục lối hành xử mang tính cách vi phạm các quy định pháp lý mà bản thân Việt Nam đã chấp nhận và được cả thế giới tôn trọng”. “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” theo khuôn khổ? (Phương Bích).

– Phỏng vấn ông David Brown: Ngoại trưởng Mỹ tương lai và quan hệ Mỹ Việt (RFA). “… ông ấy có thể giải thích với đối tác Việt Nam rằng có nhiều dân biểu và nghị sĩ quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam đến mức nó có thể cản trở mối quan hệ chặt chẽ hơn mà các lãnh đạo Việt Nam đang tìm kiếm”.

Cộng đồng công giáo Việt Nam không ngừng bị sách nhiễu (RFI). – TGP Sài Gòn không tham dự hội nghị tuyên truyền giới thiệu nghị định 92 (CL&HB).

Việt Nam: Quốc gia cần theo dõi (Chicago Tribune/ TCPT). “Chính phủ độc tài bảo thủ tại đây hầu như không cho phép nảy sinh những bất đồng chính kiến ​​trong công chúng, tuy nhiên so vi các nước láng ging thì Việt Nam vẫn còn lỏng lẻo hơn. Bạn không thể viết blog, tổ chức các cuộc biểu tình công khai hoặc phát biểu những ý kiến có nội dung chống chính quyền. Báo chí tại đây không được tự do hoạt động…”

DANH DỰ VÀ VẬN MỆNH (Bùi Hằng).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Truyền lửa cho thế hệ trẻ (TN). – Kỷ niệm ngày truyền thống HS-SV 9/1: Chủ tịch nước: Hãy giữ niềm tin và truyền lửa cho thế hệ trẻ (DT). “Việc giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, trách nhiệm tiếp bước cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt lên vai mỗi chúng ta. Dù còn nhiều điều trăn trở, hãy giữ vững niềm tin và truyền lửa cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau”. Không thể nói một đường làm một nẻo được, ông chủ tịch ơi.

Đặng Huy Văn – Tượng đài của những mùa Xuân (Dân Luận). “Ôi! Tết Quý Tỵ đang về náo nức bao mong ước/ Ước không còn bè lũ thân Tàu gây bắt bớ tràn lan!/ Mong Quý Tỵ tới đây chính quyền ta đổi mới/ Để hoa Dân Chủ, Tự Do xuân sang nở ngập tràn!

Cám ơn bài viết DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH hay BẠO LỰC CÁCH MẠNG ? Của tác giả Hoàng Lại Giang (DĐCN). – Dòng hợp lưu Việt Nam (Nguyễn Vĩnh).

Sĩ và Sợ (Trần Kinh Nghị). “Xem ra, dân trí là một chuyện; cách tư duy về đạo lý giữa sự sĩ diện và nỗi sợ hãi của người Việt Nam ta như nói trên mới là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến trình cải cách kinh tế-chính trị-xã hội của đất nước”.

– Nguyễn Huy Canh, Hải Phòng: ĐẢNG và HIẾN PHÁP (Huỳnh Ngọc Chênh). – Bình Thuận lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (ND). – Yếu tố nhân dân trong lấy phiếu tín nhiệm cán bộ (DT). – Mùa giáng sinh lan man về Hiến pháp (DLB).

– Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trong khó khăn càng phải giữ vững niềm tin (TN). – Đừng làm sứt mẻ niềm tin đã tan nát! (TT).- Tạo đồng thuận xã hội để phát triển đất nước (PLTP). – Nâng tầm chất lượng tham mưu, phản bác sắc bén luận điệu sai trái (SGGP). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Công tác tư tưởng không được duy ý chí (LĐ). – “Việt Nam có đội ngũ làm công tác tư tưởng hùng hậu” (TTXVN). – Ngành Tuyên giáo cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền (Chính phủ). – Hà Nội có đến hơn 900 dư luận viên, phóng viên chuyên bút chiến trên mạng (LĐ/ Sống mới). – Hà Nội lập nhóm ‘chuyên gia bút chiến’ (BBC).

Hai ý kiến trái ngược về “đội quân bút chiến trên mạng” (BoxitVN). Thực ra hai bài của Tâm Đồn và Trương Duy Nhất không trái ngược hoàn toàn. Bài của TDN hy vọng và hoan nghênh chính quyền nếu như tranh luận đàng hoàng, phê phán lối lén lút, chụp mũ, đe dọa … Nhưng cái hy vọng đó đã được trả lời trong thời gian qua là: không có. Bài của TĐ hoàn toàn phê phán lối “bút chiến” có lẽ được học từ quan thầy Tàu, và tỏ ra lo ngại.

Góp ý nhỏ cho bài của TDN, về việc ông chỉ coi những blog, web đứng đúng tên chủ nhân như trang của ông thì mới là đàng hoàng. Ở đây không biết là do ông quá tự đề cao mình, hay do viết … vội, thậm chí có dụng ý ám chỉ rất không … đàng hoàng với tất cả những ai không giống mình, kể cả trang Boxit Việt Nam đăng lại bài của ông đây, để quên đi điều sơ đẳng trong thuật làm báo khi đặt tên trang và thực tế khắc nghiệt ở VN, mà cũng trong bài của mình ông đã nêu? Ngay cả nếu như có các blog, web của chính quyền không có những cái tên như “Hồ Quang Lợi”, hay một cán bộ tuyên giáo nào đó, thì đâu phải vì thế mà nó không đàng hoàng? Tất cả là ở mục tiêu của trang, nội dung bên trong và niềm tin mà độc giả đặt vào đó!

Về “tiết lộ” của ông Hồ Quang Lợi mà Nhà báo Đào Tuấn trong bản tin trên Lao động hôm qua đưa, thực ra với chúng tôi không có gì lạ. Chính vì thế mà đã không đăng lại, mặc dù nó có vẻ làm sửng sốt dư luận. Chỉ xin nêu mấy ý liên quan chủ đề này:

1- Từ rất lâu, chúng tôi đã có những gợi ý chính quyền nên có những đối thoại, trao đổi thẳng thắn với người dân, dưới nhiều hình thức. Ý kiến này được đưa ra xuất phát từ thực tế là mấy năm qua trên mạng Internet, những bài viết, tin tức, bình luận của đông đảo các tầng lớp người dân góp ý, phê phán đảng CSVN, chính quyền ngày càng mạnh, áp đảo hoàn toàn. Như hiện tượng Trần Đăng Thanh mới đây là một trong những minh chứng rõ nhất, với bài diễn thuyết đã nhận được 1.063 phản hồi và khoảng 80 bài viết hoàn toàn chê trách, phê phán, mà không thấy một “dư luận viên” nào của ông Hồ Quang Lợi góp mặt (đàng hoàng).

Gần đây nhất, trong bài tham luận tại hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí”, chúng tôi cũng đã tiếp tục đưa ra quan điểm tương tự, đóng góp nho nhỏ mở lối “thoát” cho chính quyền trên “mặt trận” truyền thông.

2- Từ thực tế trên, những thông tin mà ông Hồ Quang Lợi đưa, qua những con số, kèm theo là thuật ngữ rất mới – “dư luận viên” – đã trở nên rất … buồn cười. Một bản “báo cáo thành tích cuối năm” theo lối rất phổ biến xưa nay không hơn, không kém. Nó còn được minh họa thêm, bởi những lời khen nức nở ngành tuyên giáo cả nước trong năm qua của ông TBT Nguyễn Phú Trọng, người mới đây đã được bạn đồng môn Nhà văn Hoàng Lại Giang gửi gắm vài lời trong bài viết công phu, sâu sắc, rất mạnh mẽ nhưng vẫn chưa thấy “dư luận viên” nào của ông Hồ Quang Lợi xông lên “phản phản biện”.

3- Tuy nhiên, những nghi ngại của độc giả về sự xuất hiện gần đây trên trang mạng này của một số “còm sĩ” rất có hơi hướng “tuyên giáo”, nhưng bị đông đảo độc giả coi là “lếu láo”, có lẽ cũng cần được lưu tâm. Phải chăng đó là đội quân của ông Hồ Quang Lợi? Nếu đúng thì con đường phía trước của họ còn quá dài, để có được bảng thành tích thực chất sau các con số như ông mới kể lể, và tiền thuế dân đóng không phí phạm, thậm chí quay lại phá hoại dân.

Nhưng … có lẽ bài tiếp theo đây mới cho thấy công việc thực sự trước tiên mà nhà nước cần làm, một cách đàng hoàng, hoan hô ông Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói về thông tin nhạy cảm trên báo chí (LĐ). Mời độc giả đón đọc một bài viết nữa, đáng chú ý của Nhà báo Đào Tuấn trên báo Lao động, có tựa đề “Trận địa thông tin”, VTV-Thời sự sáng vừa điểm, nhưng chưa lên mạng. Trích lời ông Đỗ Quý Doãn, qua phát thanh viên VTV: “Lên tiếng một cách đồng loạt, im lặng một cách đồng loạt, báo chí đang dần đánh mất niềm tin của bạn đọc. Và với việc né tránh những thông tin “nhạy cảm”, với việc không được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, báo chí đang đánh mất thói quen tìm kiếm thông tin của bạn đọc, khi giờ đây họ lên mạng, thay vì tìm đọc báo. Đây là những sự thật đau lòng …” là báo chí đã “nhường lại trận địa cho truyền thông xã hội”.

Đây rồi! Đào Tuấn: Trận địa thông tin (LĐ). “Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn kiến nghị ‘Cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí, dù đó là thông tin nhạy cảm’. Thậm chí, báo chí có quyền bình luận để định hướng dư luận xã hội”. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn có lý. Bởi vì càng nhiều thông tin nhạy cảm, càng chỉ khiến báo chí mất nốt những trận địa thông tin cuối cùng”.

4- Một đáng ngại khác liên quan tới chất lượng báo chí, đó là những dấu hiệu khác biệt trong quan điểm “quản lý” giữa các cơ quan chức năng. Có cơ quan thì ít nhiều tỏ ra cố gắng “cởi trói” dần cho báo giới, nhưng có cơ quan, cùng những quan chức ở đó, thì muốn làm ngược lại hoàn toàn, đẩy làng báo vào con đường bế tắc. Độc giả có thể nhận ra phần nào nếu như theo dõi kỹ thông tin trên trang này thời gian qua.

Hà Nội ‘không có lãnh đạo yếu kém’ (BBC). – Hà Nội sắp đánh giá tín nhiệm lãnh đạo Sở (VnMedia). – Bí thư Thành ủy “đi thi” (Đào Tuấn). “Một cuộc đánh giá chính xác, phải là việc để người dân, những người hàng ngày tiếp xúc ở địa vị chiếu dưới, đánh giá công bộc của mình. Chứ không phải là sự đánh giá giữa lãnh đạo với nhau. Giữa những người đồng chí với nhau. Giữa cấp dưới, bị ràng buộc với kỷ luật hành chính, tổ chức và trăm thứ ràng buộc không tên khác, với cấp trên của mình. Một cuộc đánh giá hiệu quả, thì điều kiện cần, cũng là điều kiện đủ, là phải công khai kết quả đánh giá”. – Lộ diện 12 cán bộ gian lận trong thi tuyển công chức (TT/ PLTP).

Có một ngành mang tên “Hồ Chí Minh học” (Trương Duy Nhất). Học HCM nhiều quá nên mới ra nông nỗi này: 80 giáo viên bị đuổi biên chế: Lộ mặt quan tham “ăn” tiền giáo viên (LĐ/ VietQ). “Cô giáo Ngô Thị Kim Hoàn cho biết, gia đình đã bán trâu, vay mượn, đem đủ 40 triệu mang đến tận nhà lãnh đạo huyện ‘lót tay’ mà nay cô vẫn bị chấm dứt hợp đồng vĩnh viễn”. VTV-Thời sự 19h tối qua cũng có phóng sự về vụ việc tệ hại này. Trong phóng sự có nói đến Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, báo Lao động đã công phu điều tra, lật tẩy lũ quan tham ở Yên Bái, vì kiếm chác qua khâu tuyển dụng mà đã đày đọa đến 80 giáo viên nghèo khó. Không biết ông Tổng bí thư cứ loay hoay với “đồng chí X” tới đâu, trong khi đám quan huyện tham tàn lúc nhúc như giòi bọ này mà không lẽ ông cũng chào thua?

– TP: Tuyệt đối không đi chúc Tết, tặng hoa lãnh đạoBiếu sếp bằng quà… nhà tiền tỉ, gái chân dài (ĐV/ DV). – “Ém” tiền tang vật (TN). – Từ tham nhũng đến Mafia buôn người (DLB). – Tham ô (Nguyễn Tường Thụy).

– Minh Diện: Nguyễn đại nhân SẼ LÀM ĐƯỢC NHỮNG GÌ? (Bùi Văn Bồng). – “Thượng phương bảo kiếm” của ông Nguyễn Bá Thanh (GDVN). – Bùi Hoàng Tám: Ba “cửa ải” chờ ông Trưởng ban Nguyễn Bá Thanh! (DT). – GỐC LÀ Ở HIẾN PHÁP CHỨ KHÔNG Ở VIỆC TRỌNG DỤNG NHỮNG NGƯỜI NHƯ ÔNG THANH, ÔNG HUỆ (Phạm Viết Đào). – Chủ tịch Sang làm việc ở Đà Nẵng (BBC). – ‘Ông Thanh biết dựa vào dân thì sẽ làm được’ (KT/ NĐT).

– Ông Đinh Văn Quế, cựu chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao: Vụ Tiên Lãng: Khó xử ông Vươn tội giết người (TT). – Tiểu thương chợ Hoàn lão Bố trạch Quảng Bình phản đối chính quyền cướp chợ (báo QB/ Xuân VN). – Chùa cổ Quang Ân: Công – tư chưa rõ ràng (DT). – “Ông bí thư nói vậy, tôi xin nghe…” (PLTP). – Thơ: QUÊ HƯƠNG THỜI SỐT ĐẤT (Bùi Văn Bồng).

Góp ý sửa đổi hiến pháp: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân là phù hợp với yêu cầu phát triển (SGGP). – Trình gấp dự thảo giảm hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (PLTP). – Tiếp tục kiến nghị thu hồi đất dự án đã bồi thường 80% trở lên (PLTP).

– Văn bản trái pháp luật: “Chưa đảm bảo hợp pháp”, rồi sao nữa? (PLTP). – Đừng lo kính quan tài vỡ rơi (TT). – Thủ tướng đã lo cho cái “nghị định quan tài” rồi: Văn bản sai thì phải sửa ngay (PLTP).

Vụ người dân bị đánh sau khi đến nhà chủ tịch xã “kêu cứu”: Có dấu hiệu chìm xuồng (LĐ).

Có thể buộc thôi việc công chức, đảng viên uống bia rượu khi tham gia giao thông (DV).

“Giữ” vật chứng, một đại úy công an bị bắt (PLTP). – Một đại úy công an bị bắt (DT).

– Tiền Giang: Vụ thẩm phán bị tố “chạy” án: Mẹ chồng và nàng dâu lĩnh 19 năm tù (DV).

Thanh Hóa sắp có súng bắn lưới trị ‘quái xế’ (VNN). – Dùng lưới bắt đua xe: “Nếu hữu hiệu thì có thể áp dụng được” (DV). – CSGT mang thẻ tuần tra mới có quyền dừng phương tiện (NLĐ/ DT).

Vụ kiện 2 trạm thu phí trên Quốc lộ 5: Doanh nghiệp và người lao động “chết đứng” (LĐ). – Phí sử dụng đường bộ: Mỗi ngày thu được hơn 10 tỉ đồng (Petrotimes). – Chầu chực nộp phí đường bộ (TP).

Việt Nam: nữ sinh bị đuổi học do đùa về Hồ Chí Minh: Vietnam: girl suspended over Ho Chi Minh joke (Global Post). – Việt Nam đuổi một nữ sinh vì đưa bài lên Facebook (VOA). – Đuổi học nữ sinh: Kỷ luật là cần thiết (24h). – Đuổi học HS thóa mạ thầy cô: Trước tiên người thầy nên trách mình (Sohanews).

<- Đại gia Trầm Bê thoát vòng ‘bí ẩn’ như thế nào? (Infonet/ VTC).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Quy luật giàu nghèo (RFA). “…nếu muốn nói đến điều kiện có thể là then chốt nhất, tôi nghĩ đến nền tảng pháp lý, quyền tư hữu và nếp văn hóa của sự tin cậy”

– Các quan lớn chú ý, có thể thoát thân bằng cách này: Cấp thẻ xanh cho những nhà đầu tư từ 500.000 đô la vào Hoa Kỳ (VOA).

Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Làm sao đảm bảo thi hành án? (TN). – Giới luật sư nói về vụ kiện 55,5 triệu đô: Vẫn có thể lật ngược thế cờ! (Petrotimes).

Tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về thành phố đón Tết (DT). Hết tiền rồi, “khúc ruột ngàn dặm” ơi, nhớ mang tiền về nhiều nhiều.

Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới do thực phẩm (KP/ Sống mới). “Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới mà nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày”. “Giai cấp công nhân là người đào mồ chôn chủ nghĩa Tư bản” ở đâu không thấy, chỉ thấy “tư bản đỏ” bắt tay với tư bản giãy hoài không chết, đang đào mồ chôn dân ta.

Bên thắng/Bên thua & Những kẻ ở bên lề (pro&contra). – Trần Trung Đạo: Hãy nói trước ngày chết (Trần Trung Đạo). “Các ông các bà ra đi không mang theo gì cả nhưng sẽ để lại rất nhiều. Vẫn biết con người khó tự kết án chính mình nhưng các ông, các bà vẫn còn nợ dân tộc Việt Nam, nhất là các thế hệ mai sau, câu trả lời cho cái chết của nhiều ngàn dân Huế vô tội. Ngọn nến trước khi tắt thường bật sáng, vì tương lai dân tộc, các ông các bà hãy sáng lên sự thật một lần trước ngày chết”.

Hòa đàm Paris giữa cuộc đối đầu của các cố vấn (TVN). – Vụ xử ông Phạm Ngọc Thu (Biện lý Tòa Án Sơ thẩm Biên Hòa) về tội liên lạc với người em ruột là cựu Đại tá Phạm Ngọc Thảo (viet-studies).

Trung Quốc tăng cường kiểm tra trái cây nhập từ Việt Nam (RFI).

TQ âm thầm ‘thâu tóm’ mỏ của Philippines (VNN).

Trung Quốc tiếp tục xúc tiến vụ án Bạc Hy Lai (VOA). – Điều tra khoản tiền 557 triệu USD liên quan đến vụ án Bạc Hy Lai (Sống mới). – Biểu tình đòi tự do báo chí ở Trung Quốc (BBC). – Biểu tình phản đối kiểm duyệt (BBC). – Báo chí Trung Quốc : Làn sóng ngầm chống kiểm duyệt lan rộng (RFI). – Ðạt thỏa thuận trong vụ biểu tình chống kiểm duyệt ở Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc có kho vũ khí hạt nhân nghìn tấn? (LĐ/ NĐT).

Ông Richardson: Triều Tiên nên ngưng thử hạt nhân, mở rộng internet (VOA). – Triều Tiên được kêu gọi mở cửa internet (TN). – Thủ tướng Nhật kêu gọi cương quyết với Triều Tiên (TTXVN).

Báo chí Myanmar cởi mở đưa tạp chí giáo dục giới tính “gây sốt” dư luận (Sống mới).

Triều đình Châu Á (Inosmi/ Kichbu).

Hãng viễn thông Ba Lan bị tẩy chay vì quảng cáo bằng hình Lenin (Sống mới).

13h30′:

Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Đưa Hoàng Sa và Trường Sa vào Hiến pháp (ĐĐK). – Nên tập trung vào hai loại vấn đề lớn (ĐĐK).

Tăng tàu hải giám, Trung Quốc tiếp tục tìm cách “độc chiếm” Biển Đông (Bài 1) (Infonet). – TQ chi tỉ đô củng cố các đảo ở Biển Đông (VNN).

Chuyên gia Nga phân tích thẳng sức mạnh quân sự Trung Quốc (ĐV). – Trung Quốc sẽ xây căn cứ quân sự ở nước ngoài? (Infonet/Zing). – Hé lộ kho vũ khí tuyệt mật của Trung Quốc (TP).

Philippines chất vấn Trung Quốc việc khám soát tàu thuyền ở Biển Đông (DT).

Nhật tăng cường giám sát, Trung Quốc phản ứng mạnh (TP). – Nhật siết chặt “vòng kim cô” xung quanh Trung Quốc (ANTĐ). – Tàu sân bay 22DDH Nhật Bản tạo ra mối đe dọa chí tử cho tàu ngầm TQ (GDVN). – Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc xâm nhập Senkaku (Petrotimes). – Nhật có thể bắn cảnh cáo ở Senkaku (PLTP).

Trung Quốc “kinh sợ” các hợp đồng mua vũ khí của Ấn Độ (ANTĐ).

Siêu chiến hạm của Mỹ tới Biển Đông đối đầu Trung Quốc (PN Today).

Việt Nam định hình quan điểm lãnh đạo tương lai của Mỹ như thế nào (VNE).

82 năm tù cho tội lật đổ chính quyền (NNVN). – BLOGGER BỊ TỐNG VÀO NGỤC TRONG VỤ ÁN QUY MÔ TẠI VIỆT NAM (CPJ/ Trí Nhân Media).

Cảnh báo sớm về độ tín nhiệm (ĐĐK). – Bỏ phiếu tín nhiệm, giám đốc Sở Y tế bị cấp phó kiện (NĐT). – Hà Nội: Không có cán bộ bị đánh giá yếu kém (Petrotimes). – Không ai bị đánh giá yếu kém, đương nhiên! (DT).

Văn phòng Trung ương Đảng nâng cao chất lượng tham mưu (Tin tức). – Giới còm sĩ và blogger nghênh chiến với ông Hồ Quang Lợi (Nguyễn Tường Thụy). – TBT Nguyễn Phú Trọng: Chi 1 USD cho công tác tư tưởng, bằng 10 USD cho quốc phòng (Đào Tuấn).

Phan Hoàng Linh – Tản mạn về Quốc hội (Dân Luận).

Đất nước ta quá nhiều điều buồn (DLB).

Thủ tướng chỉ đạo rà soát văn bản không phù hợp (ĐV).

GHI VỤN (Văn Công Hùng).

Báo cáo về tham nhũng không nêu… các vụ tham nhũng (TP). – Xà xẻo gần 4,3 triệu kilômét thực hành lái xe (LĐ). – Đại gia nhà đất đi Tết bằng… căn hộ (LĐ). – Phát hiện nhiều sai phạm tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (SGTT). – Quảng Ninh: Vụ phá rừng phòng hộ làm khu du lịch: Phát hiện thêm sai phạm (DV).

– Viết tiếp bài “Nhà máy lập lờ nông dân”: Kiên quyết cho dừng sản xuất (NNVN).

Cán bộ Thú ý “hô biến” gà thải loại thành… gà sạch (DT). – Sơn La: Trạm phó trạm thú y cấp giấy kiểm dịch khống (DV).

Xế sang cõng hàng lậu rúng động cửa khẩu Cầu Treo (TP).

– Thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy quá ì ạch: Hậu quả của việc ‘nước đến chân mới nhảy’ (Petrotimes). – Ngành Giao thông vận tải: Những dự án đột phá từ năm 2013 (LĐ). – Ông lão 80 tuổi kiện “lô cốt” tiếp tục kháng cáo (DT).

Quá ít chứng cứ để lật ngược vụ kiện 55 triệu USD (VNN). – 3 tình huống cho vụ thắng kiện 55 triệu USD (TT).

Bạc Hy Lai sắp bị xét xử (VNE).

Thủ tướng Nhật kêu gọi cứng rắn với Triều Tiên (TN). – Chủ tịch Google đã làm những gì ở Triều Tiên? (LĐ). – “Phái đoàn Google” thăm lăng lãnh tụ Triều Tiên (TT). – Sau Mỹ-Hàn, đến lượt Nhật ‘thúc’ LHQ trừng phạt Triều Tiên (TP).

20h30′:

– Ối giời! Bữa nay tự nhiên thấy anh Lương Thanh Nghị lên TV, còn đây là tin TTXVN: Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ kế hoạch thăm dò dầu khí. Hóa ra là để mắng tụi Đài. Nhưng tướng tá không được ngon lành, bộ dạng cứng nhắc như thể cố lên gân. Cần phải được xuất hiện nhiều hơn. – Còn đây, cũng cùng cuộc họp báo, nhưng được tách ra thành một tin khác: “Việc Việt Nam thông qua Luật Biển là bình thường” (TTXVN). Vậy là chờ 3 cái tàu của nó đi rồi mới dám “tuyên bố”? – Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp của Đài Loan (Trung Quốc) tại đảo Ba Bình (ND). – Yêu cầu Đài Loan hủy thăm dò dầu khí ở Trường Sa (DT). – Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ thăm dò dầu khí ở Trường Sa (VNE).

Biên đội tàu Hải quân Trung Quốc thăm thành phố Hồ Chí Minh (BP). Độc giả méc có 3 trang đăng lại tin này của TTXVN, nhưng riêng QĐND thì đã gỡ mất từ sáng. – Tàu hải quân Trung Quốc thăm TP Hồ Chí Minh (TTXVN/ND). – Tàu hải quân Trung Quốc thăm TPHCM (NLĐ).

Cảnh giác với “Tham vọng biển xa 2013” của Trung Quốc (ANTĐ). – “2013 Hải giám TQ sẽ chặn tàu Nhật Bản, Philippines, Việt Nam” (GDVN).

Trung Quốc sắp khởi động cuộc điều tra tổng hợp tài nguyên biển đảo toàn quốc lần thứ hai (CRI).

Trung Quốc sẽ sử dụng tàu sân bay để tấn công phía đông Đài Loan? (GDVN).

Trung Quốc đưa Giao Long ra Biển Đông (Petrotimes). – Siêu hạm Mỹ sắp tới Đông Nam Á (TP).

Nhật lên án kế hoạch của TQ tuần tra đảo tranh chấp (TTXVN). – Nhật – Trung đối đầu trên không? (TT). – Nhật Bản có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc (DT). – Ba động thái xác định uy thế của Nhật Bản (TQ). – Trung-Nhật đẩy tổng lực vũ khí hiện đại về Senkaku/Điếu Ngư (PN Today). – Nhật có thể chấp nhận chia đảo tranh chấp với Nga (TTXVN).

Philippines ‘bắt tay’ Nhật Bản đối phó Trung Quốc (Infonet). – Nhật – Philippines thắt chặt hợp tác trên biển (VNE).

Tuyên án 14 bị cáo về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (CAND).

Phó Thủ tướng: “Chúng ta thường khen nhau, nhưng phải thấy rằng vẫn còn yếu kém” (Infonet).

Trưởng Ban Nội chính TƯ tuyên bố sẽ bắt ngay cán bộ ngân hàng tư lợi (Infonet). Hic! Ý tốt, cần thiết lúc này, nhưng … đá lộn sân. Lãnh đạo đảng mà cũng đòi bắt người thì loạn mất. Ông chỉ cần thêm mấy chữ “tôi sẽ yêu cầu …” là được, còn “bắt” hay không, ông phải chờ bên công an, kiểm sát thôi.

9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2013 (CP).

‘Sẽ có chế tài phạt người không nộp phí bảo trì’ (VNE). – Thu phí đường xe máy: Chờ dân tự giác? (VNN). – Thu phí đường: Xe máy “trốn” cũng sẽ bị truy thu (TTXVN).

“Tuýt còi” quy định tổ chức tang lễ cán bộ công chức (NLĐ).

CA Thanh Hóa: “Bùi nhùi” chỉ sử dụng vào ban đêm (VOV).

Vụ thắng kiện 55 triệu USD: Liệu có vi phạm tố tụng? (Infonet). – Vụ kiện 55,5 triệu USD: Cần triệu tập nhà sản xuất máy đánh bạc! (GDVN).- Bên trong casino Việt kiều thắng kiện 55,5 triệu USD (VNE).

– Đà Nẵng: Hơn 30 người “vây” trụ sở công ty đòi sổ đỏ (DT).

10 xu thế và sự kiện lớn của Trung Quốc năm 2013 (TP).

Trung Quốc ủng hộ Hàn Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên (VOV). – Hàn Quốc và HĐBA đạt tiến triển về phạt Triều Tiên (TTXVN).

Học viện Khổng Tử mở thêm điểm dạy học mới tại Cam-pu-chia (CRI).

 

KINH TẾ

 

Ngân hàng Nhà nước: Những việc cần làm ngay! (VnMedia). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Trăm sự nhờ ngân hàng” (TN). Nghe thảm! – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Chính phủ không có ngân sách để xử lý nợ xấu!” (PLTP). – Ngân hàng ‘vượt bão’ – những điều ít biết (TP).

Doanh nghiệp Việt Nam: Chết một nửa, nửa còn lại chưa có hy vọng hồi phục (Sống mới).

Chứng khoán: Đón tin tốt, tranh thủ xả hàng (NLĐ). – Chứng khoán 2012: “Sức chịu đựng đã gần hết” (TBKTSG). – Kiến nghị 8 nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán (SGGP). – TGĐ Chứng khoán KIS: Năm 2013 vẫn là năm đầy thách thức đối với chứng khoán (Vietstock).

Giao dịch vàng không đúng điểm cấp phép sẽ bị phạt nặng (DT). – Từ hôm nay 10.1: Mua bán vàng miếng ở nơi được cấp phép (TN). – Chính thức thu hẹp kinh doanh vàng miếng (SGGP). – Thị trường vàng miếng lắng để nghe ngóng (PLTP). – Dân bị tiệm vàng ép giá (TP). – Có “quản” được kinh doanh vàng miếng? (LĐ). Được! Nhưng kinh doanh vàng … cục, vàng hòn, vàng tròn, vàng méo … thì … hoan nghênh nhân dân anh hùng, không chấp nhận những quyết định khùng.

Làm nhà ở xã hội phải có sự đồng thuận cao! (Petrotimes). – Quy chế sử dụng nhà chung cư: Bình cũ, rượu cũ? (Sống mới).

Khách sạn kiếm ngàn tỷ từ ‘trò đánh bạc’ (VEF). =>

Khoản đầu tư tư nhân ‘lớn nhất VN’ (BBC). – KKR thực hiện đầu tư vốn lớn nhất Đông Nam Á (TN).

Doanh nghiệp hội viên VFA tiếp tục được tạm trữ lúa gạoTrung Quốc mua gạo, thị trường lo âu (TBKTSG).

Trồng rau xuất qua Nhật (SGTT).

Làm điều dưỡng tại Đức lương từ 50 triệu đồng/tháng (TP).

– Kiên Giang: Thưởng tết cao, nợ lương cũng… cao (DV). – Thị trường Tết Quý Tỵ 2013: Không tăng giá, doanh nghiệp lo giải quyết hàng tồn (DV).

Hàng giả, hàng lậu ồ ạt về Hà Nội (TP).

Thị trường game sẽ biến đổi? (BBC).

Quả Phật thủ giá bạc triệu (NLĐ).

13h30′:

Thủ tướng nói về nợ xấu và đạo lý làm ngân hàng (VnEco). – Đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu (ĐĐK).

“Thả nổi” hay không? (NNVN). – Lãi suất cho vay sẽ còn 11 – 13%/năm (ĐTCK).

Vốn cho vay BĐS “mốc meo” trong ngân hàng (Infonet).

Gia hạn cho vay ngoại tệ hết năm 2013 (NNVN).

Xóa bỏ vàng hóa nền kinh tế (DĐDN).

ATM thế này mà cứ đòi… thu phí (Petrotimes).

“Kềm lạm phát, tạo việc làm” (TT). – Xuất khẩu lao động tiếp tục gặp khó (ĐĐK).

Chứng khoán: đề xuất nới “room” cho nhà đầu tư ngoại (TT). – Sóng ngành đã nổi? (ĐTCK). – UBCK trình 8 giải pháp gỡ khó TTCK (ĐTCK). – UBCK không nên quá ôm đồm triển khai nhiều giải pháp (ĐTCK). – Tái cơ cấu CTCK, công bằng phải là nguyên tắc tối thượng (ĐTCK). – Đại gia nào “ăn đậm” nhất trong 3 phiên chứng khoán tăng nóng đầu tuần? (DT). – Ai mua cổ phiếu ra mua! (TP).

Myanmar và “chính khách” Đoàn Nguyên Đức (Vietstock).- Bầu Đức: Đầu tư vào Myanmar không phải là “ván bài sống còn” của HAGL (GDVN).

Căn hộ cao cấp Thái Bình Plaza xin chuyển thành bệnh viện (LĐ). – TP.HCM: lại xin chuyển căn hộ cao cấp thành bệnh viện (SGTT). – Viễn cảnh bất động sản 2013 (TP). – Bất động sản: Dài cổ chờ quỹ (TP).

Hình thành liên minh các nhà xuất khẩu đồ gỗ (Petrotimes).

Xuất khẩu tôm gặp hạn đầu năm (ĐT).

Những kiểu thưởng Tết ‘siêu tiết kiệm’ (VNE). – Thưởng tết… “bèo”, công nhân ngừng việc! (LĐ).

20h30′:

NHNN: Sẽ mạnh tay với nợ xấu (TBKTSG). – “Phải cơ cấu để không còn ngân hàng yếu kém” (ANTĐ).

Vì sao kinh tế 2012 tăng trưởng “áp chót”? (VEN).

Muôn nẻo M&A (TBKTSG).

Phát hiện nhiều sai phạm tại VDB (VnEco). – Tín dụng 2012 tăng mạnh vào “phút 89” (VnEco).

Chính phủ: Khẩn trương ổn định thị trường vàng (VOV). – Biến tướng giao dịch ngầm vàng miếng (VEF). – “Chiêu” lách luật: Vàng nhẫn trơn ép vỉ thay vàng miếng (DV). – Ngày đầu kinh doanh vàng miếng theo phương thức mới (VNE). – Giá vàng miếng giảm mạnh (TT). – Nhiều cửa hàng tạm dừng giao dịch vàng miếng (TP).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 10-1-2012: “Tết cơ hàn” (VF). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 10-1-2013 (VF).

Chính phủ ra Nghị quyết gỡ khó cho thị trường bất động sản (VOV). – Bất động sản: Giá vẫn giảm, nhà đầu tư tháo lui (VnEco). –Hàng loạt nhà đầu tư rút khỏi thị trường biệt thự, liền kề (DT). – Biệt thự vùng ven Hà Nội giá rẻ (VNE). – Không ai tin nhà đất đã đến đáy (VEF). – Tổng quan BĐS ngày 10-1-2013: “bình dân” lên ngôi (VF).

Nhiều mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị kiện (TBKTSG).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Giả thiết lịch sử mới: Hùng Vương thứ 18 là người cho xây thành Cổ Loa (Sống mới).

“Lê Đại Cang – tấm gương kẻ sĩ” (LĐ).

Người đưa phản biện xã hội vào bảo tàng (TN).

Giáo sư Lê Văn Lan: Bỏ Tết cổ truyền sao có lì xì (VTC).

YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 27) (Nhật Tuấn).

<- Vĩnh biệt Hoàng Hiệp – nhạc sĩ của dòng sông tuổi thơ (DV). – Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời (BBC). – Nhạc sĩ Hoàng Hiệp: Một tâm hồn không bao giờ tắt (LĐ). – Người về dòng sông tuổi thơ (TN). – Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã về miền Lá đỏ (PLTP). – Nhạc sĩ Hoàng Hiệp: Một tâm hồn không bao giờ tắt (LĐ).

Yêu cầu giải trình vụ việc tại chương trình “Bài hát yêu thích” (TN). – Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu làm rõ kết quả “Bài hát yêu thích” (SGGP).

Breaking News: Bản quyền “Ở hai đầu nỗi nhớ” đã được mua với giá 300 triệu (Hiệu Minh).

Đôi điều về 3 bản dịch thơ “Hoàng Hạc Lâu” của Thôi Hiệu (Người Hiếu Cổ).

– Lương Duy Cán (Nhà thơ Hà Nhật): “Mặt chữ điền” trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là mặt người đẹp đàng trong (Trần Nhương).

– Hoàng Xuân Họa: Ma trận tình… ma trận đời (Trần Nhương).

Tội đâu phải tết ta hay tây? (TVN).

Sắc thắm Pơlang (Tin mới).

Nghệ thuật xếp đá đỉnh của đỉnh (PetroTimes).

Biểu quyết rồi “lật kèo”! (PLTP). – Giơ tay! (LĐ). – Thầy nội hết cơ hội nắm tuyển (TP). – VFF vẫn chưa tiếp xúc ứng viên HLV đội tuyển nào (LĐ).

13h30′:

Khen thưởng người hiến tặng hiện vật Đà Lạt xưa (TT).

Nhớ nhạc sỹ Hoàng Hiệp – “ông hoàng” phổ thơ… (VOV). – Hoàng Hiệp nhớ về Hà Nội (SGGP). – Tác giả “Nhớ về Hà Nội” đã ra đi – Người nhạc sĩ luôn “thương” và “nhớ” (TTVH).

Dịch giả Trần Đình Hiến kể chuyện về tác giả đoạt giải Nobel (TTVH).

Từ cái bóng của Sơn Nam (SGTT).

Ngoảnh lại biển mùa đông (NNVN).

NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn năm concerto của Beethoven (SGTT).

Lê Cát Trọng Lý: Cảm nhận để biết yêu… (TTVH).

Nhạc sĩ Doãn Nho: Sự chân thật luôn đi thẳng đến lòng người (TP).

Dương hay âm? (NNVN). – Đừng để phong bao Tàu nhuộm đỏ Tết (TTVH).

“Những người khốn khổ” giành 9 đề cử Oscar Anh (VNN). – Phim “Lincoln” giành 10 cử giải BAFTA (TTVH).

Từ Khanh – Mười hai ngày ở Miến Điện (3) (Dân Luận).

Liên văn bản – sự xuất hiện của khái niệm về lịch sử và lý thuyết của vấn đề (PBVH).

NGHIÊN CỨU VĂN HỌC Ở LIÊN XÔ THỜI ĐẠI THỐNG TRỊ CỦA CHỦ NGHĨA MARX-LENIN ( 1930-1980 )-Phần 3 (Phạm Viết Đào).

20h30′:

Di tích quốc gia 444 tuổi tại miền Tây bị xâm hại nghiêm trọng (CAND).

Nhà văn Tô Hoài: Không cô đơn cùng lớp trẻ (ANTGCT).

Show diễn lớn nhất của Đặng Thái Sơn sau giải Chopin (VNN). – Đặng Thái Sơn: ‘Nhờ khán giả, tôi không chơi nhạc như cái máy’(VNE). – NSND Đặng Thái Sơn từng bất lực trước bản nhạc (DT). – NSND Đặng Thái Sơn: Tôi đang gợi trí tò mò của mọi người…(ND).

Anh hề viết văn của Việt Nam (VNN).

BTC “Bài hát yêu thích” hoãn họp báo vì chưa kịp đối phó? (VOV). – Lưu Thiên Hương: ‘BTC Bài hát yêu thích đe dọa tôi’(Infonet/Zing). – ‘Không có chuyện Người Hát Tình Ca được rút’ (TP).

Phim cấm chiếu ở Việt Nam bội thu giải thưởng (VNN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Nhiều đổi mới trong kỳ thi đại học, cao đẳng (TN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ khối H, N, S: Miễn thi môn Ngữ văn (PLTP). – Thí điểm tự chủ học phí năm 2013: “Nhòm” học phí khi chọn ngành (DV). – Năm 2013: Khối Văn hóa – Nghệ thuật tuyển sinh riêng (TP). – ĐH Sài Gòn ngưng tuyển khối ngành kinh tế hệ CĐ (NLĐ). – Khối H, N, S được miễn thi môn Ngữ văn (DT).

Dạy văn, những điều trông thấy… (TN).

Phẫn nộ giới trẻ chửi người thân trên facebook (GDVN). – Hãy để bạn và thầy cô “xích lại gần nhau hơn” (Kênh 14). – Báo động HS cho vay lấy lãi… (PLTP).

Bị hành hung tập thể, 32 sinh viên bỏ thực tập (VNN). Gia đình Mạnh rất bức xúc về thói côn đồ của đám thanh niên lạ mặt. =>

Vì đâu sinh viên khó kiếm việc làm? (GDTĐ).

Thanh niên Việt đang đọc gì? (DT).

Kháng sinh có chữa được ho? (RFA).

Quyền năng của hương vị đối với xúc cảm (RFI).

Vợ chồng không con chết sớm hơn các cặp bình thường (Người Việt).

Bay vào vũ trụ, con người tăng chiều cao (Space/ NLĐ).

Con người có thể sống như chú Cuội (Independent/ NLĐ).

Phát hiện 17 tỷ hành tinh giống Trái đất trong vũ trụ (BBC/ Voice of Russia/ DT).

13h30′:

Sẽ xem xét hạ điểm sàn với ngành khó tuyển (TT). – ĐH Sài Gòn giảm chỉ tiêu các khối ngành Kinh tế (DT). – Năm 2013, ngành học nào sẽ chịu phí cao? (Khampha).

Ít clip hấp dẫn về lịch sử Việt Nam (VNE). – Lại thêm một clip lịch sử hút hồn dân mạng (Kênh 14).

Dạy kinh doanh thời khó (ĐĐK).

Nghị lực chàng sinh viên nghèo “5 tốt” (GDVN).

Cô giáo Phạm Thị Xuân hết lòng vì trẻ khuyết tật (VOV). – “Hiệp sĩ” thư viện (LĐ). – Bông hoa người Dao đỏ (NNVN). – Cô giáo mầm non trả lại 35 triệu đồng nhặt được (DV).

Kế toán ăn chặn hàng trăm triệu đồng của giáo viên và học sinh (LĐ).

– Trần Đức Thảo: Luận lý Hiện tại sinh động: Biện chứng Luận lý như biện chứng tổng quát của sự Hội nhập Thời gian (TCPT).

– Nguyễn Hải Hoành: Nước Mỹ có coi trọng khoa học xã hội hay không? (VHNA).

20h30′:

– Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: “Xử lý trách nhiệm người đứng đầu” (TT).

Siết chặt đào tạo liên thông: Việc cần làm ngay! (VOV).

Nếu em là hiệu trưởng… (DV).

Tạo mọi điều kiện cho ứng viên trúng tuyển Đề án 322 đi du học (DT).

Bộ GD cùng Hội nhà văn Việt Nam phối hợp chống lối sống vô cảm trong học sinh (QĐND).

Buộc phụ huynh ký cam kết không giao xe cho con dịp Tết (VnMedia).

Yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội nộp hơn 21 tỷ đồng (DV).

Hơn chục sinh viên bị tấn công trong ký túc xá (VNE). – Điều tra vụ hành hung sinh viên tập thể (TN/VNN).

Thiên thạch “ngày tận thế” bay sát trái đất (NLĐ).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

2 ngư dân được cứu chữa ở Trường Sa đã về đất liền (TN).

Bộ Y tế chỉ dám kết luận nước đôi về nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm chủng (Sống mới). – Tai biến chỉ xảy ra với vắc xin miễn phí (Sống mới). – Tử vong sau tiêm Quinvaxem: Bộ Y tế nghi vấn chất lượng vắc xin (TN). – Dồn dập thêm 5 ca tai biến sau tiêm Quinvaxem (LĐ).

– Tùy tiện như khám sức khỏe: Kỳ 2: “Muốn bình thường hay muốn bệnh ?” (TN). – Ngàn ngày ở bệnh viện (TN). – Người nghèo chê thẻ bảo hiểm y tế? (SGGP).

– Khánh Hòa: Không đồng ý đăng ký bài thuốc gia truyền có xáo tam phân (DV).

Chỉ dám nói ra khi xã hội cởi mở’ (BBC). “Nếu ra báo công an thì công an sẽ nói rằng ‘Đã đi làm mà còn già mồm’.”

Ấm lòng bữa cháo sớm (Petrotimes).

Nhọc nhằn trong đêm rét buốt (TN). – Méo mặt nhìn Tết đến (TP). – TP.Hồ chí minh: Loạn giá vé xe tết (LĐ).

Dân “kêu trời” vì… rác! (VNN).

TP.HCM: Phá băng nhóm gây ra 13 vụ cướp xe ôm (VNN).

<- Dân chúng quay cuồng vì hệ lụy của rét (NĐT). – Hà Tĩnh: Sưởi bằng than, 2 người nhập viện do ngộ độc (DV). – Ảnh: TÍM TÁI CẢ CHÂN (Mai Thanh Hải).

Nỗi lo mua phải gà lậu đội lốt “Gà Đồi Yên Thế” (Sống mới).

Bữa tiệc kinh dị và tàn bạo của người Việt (2) (NĐT). Mời xem lại: Món ăn tàn bạo của người Việt (1).

Thầy bói trừ tà xong, con bệnh lăn ra chết (ANTĐ).

Người Việt hải ngoại nghĩ gì về luật kiểm soát súng (VOA).

– Kỳ bí Vàm Nao: Kỳ 2: Loài cá bí ẩn (TN).

1 tạ thịt thú rừng, 200 chai rượu lậu chuyển về… làm đám cưới (?) (DT).

– TQ: Sông đóng băng, người dân tha hồ nhặt cá (VnMedia).

– Somali: Ông lão 115 tuổi tiết lộ bí quyết cưa cô vợ 17 tuổi (VTC/ DV).

Hàn Quốc lo dân số già nhanh (NLĐ).

Nguy cơ từ vi cá giả ở Trung Quốc (TN).

13h30′:

Ông Hai Tơn cứu hộ (SGGP).

Vi phạm an toàn thực phẩm gia tăng (TP). – Trấn áp lò “luyện” thịt thối (NNVN).

Lo cho người nghèo bằng cái tâm (ĐĐK). – Những phận đời trên chợ nổi Cái Bè (NĐT).

Những bông hồng ép nở (NNVN).

Xin cơ chế riêng sau khi “thả” gái mại dâm ra đường (Infonet).

Báo hoa mai xuất hiện ở Lâm Đồng (VNE).

Cư dân mạng sục sôi vì thiếu nữ ngồi lên mộ chụp ảnh (Petrotimes).

Cay đắng với hụi (TP).

New York: phà đâm vào cầu tàu, 85 người bị thương (TT).

20h30′:

Hoang mang vì vaccine “5 trong 1” (ANTĐ).

Tuyên chiến với thực phẩm bẩn (Đầu tư). – “Bêu tên” thực phẩm dưới chuẩn (TT). – Toàn cảnh “công nghệ” nhuộm hạt sen bằng phẩm màu công nghiệp (ANTĐ).

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Chấn chỉnh ngay việc bán vé tàu Tết (Petrotimes).

Bắt băng cướp xe SH của cảnh sát giao thông (TN). – Bắt gọn băng nhóm gây ra 13 vụ cướp (TT).

Vụ sập dàn giáo ở TPHCM: Một nạn nhân đã tử vong (NLĐ).

Thi công ẩu, đường Thủ đô thành sông giờ tan tầm (VNN).

Người trồng đào Tết khóc, cười trong giá rét (Infonet). – Nhọc nhằn mưu sinh ở Thủ đô trong giá rét (VOV). – Chiêu đốt lửa… tránh rét có “1-0-2″ của dân Thủ đô (KT).

Khốn đốn vì bị lốc giữa mùa đông ở Sài Gòn (KT).

Hàng nghìn dơi quý kéo về chùa cổ hơn 400 tuổi (VNE).

160 ha rừng thông phòng hộ đã bị chặt phá không thương tiếc (ANTĐ). – Yok Đôn: Lâm tặc đốn 2 cây gỗ giáng hương cổ thụ(TTXVN).

 

QUỐC TẾ

 

Phe nổi dậy Syria thả người Iran trong vụ trao đổi tù nhân (VOA). – Nội các Syria “thông qua kế hoạch” của Tổng thống (TTXVN). – “40 năm cầm quyền của gia đình Assad là quá dài?” (VOV). Dài sao bằng gần 60 năm cầm quyền của “gia đình” … cộng sản ở xứ ta?

Ấn Độ triệu Đại sứ Pakistan (TN). – Ấn Độ – Pakistan tiếp tục căng thẳng tại Kashmir (ANTĐ). – Chạm súng ở biên giới : Đại sứ Pakistan bị Ấn Độ triệu mời (RFI). Không rõ láng giềng Trung Quốc có đứng sau Pakistan trong vụ xung đột này?

Bị cáo cưỡng hiếp ở Delhi nói ‘vô tội’ (BBC).

Chavez chưa làm lễ nhậm chức (BBC). – Venezuela: TT Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức vào thứ Năm (VOA). – Tòa án cho phép Chávez hoãn tuyên thệ nhậm chức (TTXVN).

Mỹ treo giải 10 triệu đôla để bắt các nghi can khủng bố Sudan (VOA). =>

Một công dân TQ nhận tội bán 100 triệu đôla phần mềm sao lậu của Mỹ (VOA).

Trung Quốc nhận sẽ “thắng” Mỹ sau 40 năm! (VnMedia).

Nhật Bản thể hiện rõ mong muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc (DT).

Công ty Mỹ trả 5 triệu để giải quyết vụ kiện của tù nhân Iraq (VOA).

Không kích gây phương hại hòa đàm ở Kachin (VOA).

13h30′:

Iran ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Syria (VOV). – Quân chính phủ Syria mất thêm 1 căn cứ lớn ở miền Bắc (QĐND). – “Ông Assad không thể là một phần của chính phủ mới” (TTXVN). – Phiến quân Syria đổi 48 người hành hương Iran lấy 2130 tù nhân (GDVN).

Pakistan duy trì cam kết ngừng bắn với Ấn Độ (VOV).

Tòa án Tối cao Venezuela ủng hộ ông Chavez hoãn lễ nhậm chức (TN). – Tòa án xác nhận ông Chavez hoãn nhậm chức hợp pháp (DV).

Khi chuyên gia Trung Quốc tự nhận sẽ “vượt Mỹ” (VnEco).

Lộ diện người được chọn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ (VnEco).

Cuộc chiến kiểm soát súng ở Mỹ đang nóng lên (CATP).

20h30′:

Trung Quốc ủng hộ thúc đẩy giải pháp chính trị cho Syria (VOV). – Nga kêu gọi xem xét sáng kiến hòa bình của Tổng thống Syria(VOV).

LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan đối thoại thay “đấu súng” (VOV).

EU lên án Arập chặt đầu người giúp việc Sri Lanka (TTXVN).

Tổng thống Hugo Chavez vượt qua “cửa ải đầu tiên” (KT).

Nga chính thức sử dụng tàu ngầm hạt nhân chiến lược (TT).

Tư lệnh Lục quân Thái thị sát khu vực Preah Vihear (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 09/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 09/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 09/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 09/01/2013; + 360 độ Thể thao – 09/01/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 09/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 09/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 09/01/2013 ; + Thời sự 12h – 09/01/2013

 

* RFA: + Sáng 09-01-2012

+ Tối 09-01-2012

RFI: 09-01-2012

 

149 PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: