NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 11-1-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 11-01-2013

Posted by basamnews on 11/01/2013

https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/11/tin-thu-sau-11-01-2013/

 

Bài viết mới

1543. Hiện tượng Kim Chi

1542. Và họ lẳng lặng nhìn Công giáo Phật giáo đấu nhau

1541. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Báo chí “đang đánh mất niềm tin của bạn đọc” vào tay blog cá nhân – truyền thông xã hội

1540. Nghệ sĩ Kim Chi ‘Từ chối lời khen của Thủ tướng Dũng’

 

Tin thứ Sáu, 11-01-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

HQ 16 VÀ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Trí Nhân Media). – Hồ Cương Quyết và buổi chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam: Nỗi đau mất mát” tại thành phố Cheb (CH Séc) ngày 10/01/2013 (Dân Luận). – Quân và dân Trường Sa đón quà Tết từ đất liền (QĐND/Petrotimes). Tàu HQ571 cập cảng đảo Trường Sa Lớn, mang theo hàng, quà Tết từ nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác và sinh sống trên đảo. =>

– Lê Ngọc Thống: Bản lĩnh Việt Nam trước thử thách an ninh chủ quyền (ĐV). “Chỉ đến thời đại Hồ Chí Minh, trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, quân đội NDVN đã tiến hành 2 cuộc quyết chiến chiến lược mà tính đối kháng rất cao, đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam ở một tầm cao mới.” Và đến thời đại … “hậu Hồ Chí Minh” thì …

Việt Nam bác bỏ phản đối của Trung Quốc, Đài Loan về Luật Biển (VOA). – Yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ việc thăm dò dầu khí quanh đảo Ba Bình (SGTT). – Yêu cầu Đài Loan hủy kế hoạch thăm dò dầu khí tại Trường Sa (TN).

‘Hải giám TQ sẽ chặn tàu Nhật Bản, Philippines, Việt Nam’ (ĐV). – Trung Quốc kiên quyết tiếp tục tuần tra Biển Đông (VOA). Cục Hải dương Quốc gia: “Bắc Kinh sẽ tiếp tục chống lại bất kỳ sự xâm phạm nào từ Việt Nam, Philippines, và Nhật Bản đối với chủ quyền của Trung Quốc tại các vùng biển này”. Tháng 5 Trung Quốc sẽ tung tàu ngầm “dân sự” vào Biển Đông (Sống Mới). – Hành động “đe dọa”, Trung Quốc gây bất ổn Châu Á (VnMedia). – La Viện: Trung Quốc phải đề phòng bị “nước khác” đánh úp năm 2013 (GDVN). – TQ sắm máy bay Tu-22 đe dọa biển Đông? (PN Today).

Tân Tổng thư ký ASEAN kêu gọi đàm phán về Biển Đông (SGTT).

Nhật có thể bắn cảnh cáo máy bay TQ xâm nhập Senkaku (ĐV). – Nhật điều F-15 chặn máy bay quân sự TQ (VNN). – Ngoại trưởng Clinton kêu gọi Nhật –Trung hạ nhiệt trong tranh chấp Senkaku (Sống Mới).

Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (BBC). – Thủ tướng Nhật sẽ thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia từ 16/01/2013 (RFI). “Tokyo nhắm vào đà tăng trưởng của 3 nước này để tăng cường sự hiện diện của các công ty Nhật tại Châu Á, với mục tiêu là làm sao giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc”. Nhật Bản triển khai chính sách hướng về Đông Nam Á (LĐ). – Thủ tướng Nhật thăm các nước ASEAN trước Mỹ (PLTP).

Philippines tỏ quyết tâm đặt mua tàu tuần duyên của Nhật Bản (RFI). – Nhật, Philippines tăng cường hợp tác song phương (TN). – Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida: “Philippines là đối tác chiến lược quan trọng” (PLTP). – Nhật Bản-Philippines nhất trí tăng hợp tác hàng hải (Petrotimes). – Nhật Bản, Philippines thúc đẩy hợp tác biển (TP). – Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc gây bất ổn ở Châu Á (Kiến thức).

Nhật – Hàn tìm cách hòa giải nhân cuộc đối thoại chiến lược (RFI).

– Nhật và Đông Nam Á: Hàng không mẫu hạm không chìm (SGTT).

ĐOÀN TÀU HẢI QUÂN TRUNG QUỐC: KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN ? (TSYG). Có thể đã mời nhưng không dám hó hé vì sợ dân chửi. – Trần Đăng Thanh là Cái loa của ai vậy? (VOA’s blog).

Sẽ là Tây Tạng hay Duy Ngô Nhĩ [Tân Cương] thứ hai? (RFA). Có lẽ tác giả muốn nói tới Tân Cương, là khu tự trị ở Tây Bắc Trung Quốc, nơi có đa số người Duy Ngô Nhĩ (người Uyghur) sống. Duy Ngô Nhĩ là tên của một dân tộc, người Duy Ngô Nhĩ sống ở nhiều nước ở Trung Á như: Mông Cổ, Uzbekistan, Pakistan, Kazakhstan…, không riêng gì TQ. Người Việt Nam không thể là người Duy Ngô Nhĩ, nhưng nước VN coi chừng có thể bị Trung Quốc thôn tính và cai trị hà khắc như Tân Cương.

Diễn Biến Hòa Bình cho VN vẫn tốt hơn là Diễn Biến Chiến Tranh ! (DĐCN). “Trong bất cứ trường hợp nào cũng nên tránh xa dựa vào TQ và mời người Tàu sang để tránh họa mất nước ! Đảng nên có một chút lương tri còn lại như Tổng Thống Miền Nam Dương Văn Minh chẳng thà đầu hàng Đảng CSVN chứ không hàng Tàu ! Đảng chẳng thà đầu hàng dân tộc VN chứ không nên đầu hàng Tàu !

<- Quốc tế chỉ trích Việt Nam về các án tù đối với 14 thanh niên Công giáo (RFI). – Các Bản Án Của VN Đối Với 14 Người Thiên Chúa Giáo Bị Chỉ TríchBáo La Croix của Pháp viết về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam (TNCG). – ‘Vẫn trông chờ công lý’ (BBC). – Báo chí nhà nước lên án bị cáo tại Nghệ An (BBC). – Video: Việt Nam kết án tù 13 người Thiên chúa giáo với tội “lật đổ chính quyền” (NTV/ ĐHLV).

Blogger Người Buôn Gió bị CA bắt cóc mất tích (DLB). – GIÓ ƠI! GIỜ NÀY EM Ở ĐÂU? (Bùi Hằng). – Người Buôn Gió đã trở về (Nguyễn Tường Thụy). Bị “mất tích” ở Nghệ An, nhưng 3 ngày sau, NBG xuất hiện tại cổng đồn công an Hà Nội? À, vì là Gió nên bay được. Mời bà con xem video cảnh trước cửa khách sạn Thành An, TP Vinh, Nghệ An, nơi 3 blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị sách nhiễu và bị bắt cóc: Dân phòng trước cửa khách sạn Thành An – TP Vinh (Ditimdongdoi). Xem lại, 3 blogger đấu lý với CA: Blogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị công an sách nhiễu.

Lo ngại cho sức khoẻ của mục sư Nguyễn Công Chính (RFA). “Ông nói ít chỉ cho biết khó thở, hiện tại bệnh viêm xoang của ông rất nặng: mủ ra nhiều. Cộng thêm với huyết áp nữa…”

Tín đồ PGHH bị ngăn chặn không cho làm lễ Đản Sanh ĐHGC (RFA). – Tín đồ PGHH tiếp tục gặp nhiều khó khăn (RFA). “… vì đường lối của đảng và nhà nước là xâm chiếm đạo PGHH chúng tôi và bắt chúng tôi phải theo ban trị sự quốc doanh. Khi chúng tôi không theo ban trị sự quốc doanh thì họ cho chúng tôi là ở ‘ngoài luồng’ và chỉ nói ‘đạo lậu’.”

CÂU HỎI VỀ NIỀM TIN (Bùi Văn Bồng).

Đất nước ta còn quá nhiều người hèn (DLB).

Tự ý điều chỉnh quy hoạch, cướp đất dân ngay sát nhà Tổng Bí thư (Cầu Nhật Tân).

– Về Dự thảo Hiến pháp: Bình mới rượu cũ (RFA). Ông Lê Hiếu Đằng: “…ba vấn đề lớn nhất đã không có tiến bộ gì hơn trước, đó là vấn đề sở hữu đất đai, thực hiện nhân quyền cũng sự thiếu vắng nguyên tắc tam quyền phân lập hành pháp, lập pháp và tư pháp độc lập với nhau, giám sát nhau, qua đó có thể phòng chống tham nhũng một cách hiệu quả”. – Tô Văn Trường: Hiến pháp của ai? (BoxitVN). – Ý kiến thế nào trong vở kich dân chủ giả hiệu sắp tới? (DLB). – Góp ý sửa Hiến pháp: Ý kiến trái chiều cũng phản ảnh suy nghĩ, nguyện vọng của dân nhưng coi chừng bị kết tội “chống đảng” (Sống Mới).

Có nên để Điều 4 hủy diệt đi 4.000 năm văn hiến Việt Nam? (DLB). Đảng: Hỏi gì lạ vậy? Không lẽ 4.000 năm văn hiến quan trọng hơn… đảng? – Nhật ký mở lại (mở lần thứ 24): DỰ THẢO GÓP Ý CHO… DỰ THẢO HIẾN PHÁP SỬA ĐỔI (Nhát sĩ Tô Hải). “Đòi hỏi tam, tứ, ngũ quyền phân lập có khác gì đòi họ ‘Thôi làm vua’! Đâu có được! Họ đang là đỉnh cao trí tuệ trong môn Mác-Lê học không những trong nước mà trên cả toàn thế giới nữa là đằng khác mà!”

‘Cho hốt liền, không nói nhiều’ (VNN). “Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều”. Ông Nguyễn Bá Thanh: Tôi sẽ rà vô ngân hàng, cho hốt liền (ĐV/ Infonet). – Ông Nguyễn Bá Thanh điểm mặt tham nhũng trong xây dựng (TN). – TRƯỞNG BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG NGUYỄN BÁ THANH: “Đã đọc lệnh bắt thì không còn tình cảm!” (PLTP). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Họ định chờ tôi đi để làm vài ‘cú đậm’ (TP). – Ông Vũ Oang, Nguyên Ủy viên BCT: “Có một điều ngại cho ông Nguyễn Bá Thanh” (GDVN). – Ông Nguyễn Bá Thanh: Một số người đang run! (NLĐ). =>

LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (Huỳnh Ngọc Chênh). – Ông Thanh dọa ‘hốt liền, không nói nhiều’ (BBC). – ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG ĐOẠT LẠI ĐẠI QUYỀN TỪ TAY NHÀ CẦM QUYỀN HÀNỘI (Trí Nhân Media). – ÔNG BÁ THANH SẼ BẮT ‘HỔ’ HAY LẠI ‘GÍ’ MẤY CON MÈO ƯỚT? (VLB). – Mình muốn can bác ấy một câu (Nguyễn Thông).

Đúng như chúng tôi đã bình chiều qua, ông Thanh đã mang cái tinh thần quyết tâm rất cần thiết lúc này bơm vào đầu đám quan đảng ù lì, sợ sệt ở trung ương. Thế nhưng, mới vài ngày “nhậm chức” mà chưa ra tới “ngoải”, ông đã lẫn lộn lớn. Thế mới thấy, vụ ông bị ra hụt làm quan đầu lĩnh Thủ đô trước đó nghe chừng cũng có cái hợp lý, cho dù nó được quyết định bởi một lý do nghe nói rất khôi hài và bi thảm cho đảng của ông. Nó cũng lý giải phần nào lý do vì sao ông “nổi” ở xứ quê nhà. Hao hao chuyện ông Thảo, có thể xây dựng Bắc Ninh khang trang, phố xá, công viên lớp lang đẹp đẽ, thế nhưng, với Hà Nội thì khác hẳn, để rồi ông bị mang cái hỗn danh hơi oan là … “Phế Thải”.

– Cũng chuyện ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương: Mở sòng cho “khoai tây” (Đào Tuấn). “Bởi rất buồn cười câu chuyện, và cũng là một lối tư duy, ta mở sòng ở Phú Quốc, ở Đà Nẵng, ở Hải Phòng cho ‘khoai tây’ đến chơi và ta thu tiền. Còn ‘khoai tây’, Campuchia chẳng hạn, thì mở sòng cho ‘khoai tây Việt’.” Cái này gọi là tư duy… “không khỏi ngọn cỏ”! – Chuyện 7 và 50 sòng (DV).

Nợ xấu ở các dự án đóng tàu Vinashin là 3.790 tỉ đồng (SGTT). – TT Nguyễn Tấn Dũng: ‘Không lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu’ (BBC). “Có thể thông qua tái cấp vốn hoặc ‘gì đó’ chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này“. Nhưng mà tiền tái cấp vốn lấy từ đâu? Nếu không lấy từ ngân sách, thì lấy tiền túi của “đồng chí X”, thống đốc Bình, hay tiền vay của… Trung Quốc? – Viết một lần chung cho cả hai cái mồm “tự trọng” lẫn “xấu hổ” !….Mẹ kiếp ! (DĐCN).

– Phỏng vấn bà Phạm Chi Lan: Bỏ hiến định kinh tế nhà nước là chủ đạo? (RFA). – Việt Nam ‘thiếu tự do kinh tế’ (BBC). “Đây là mức thấp hơn so với chỉ số trung bình 59,6 của thế giới, mức trung bình 57,4 của khu vực và thua xa mức 84,5 của một nền kinh tế được cho là tự do”. Ba nhân vật của tư bản Việt Nam (Alan Phan).

LẨU DƯ LUẬN (Thùy Linh). “Khi bắt đầu bằng những kết luận thì cần gì, còn gì để tranh luận, chia sẻ nữa? Điều này phía ‘lề phải’ hay mắc phải, hay áp đặt cho ‘lề trái’ nhân danh chính quyền. Ví dụ chưa bước vào các tranh luận thì các nhà quản lý đã bắt đầu bằng sự răn đe, rào chắn như: đấu tranh với các luận điểm sai trái; ngăn ngừa các hành vi lợi dụng để xuyên tạc chính sách, đường lối của đảng

Trò chơi nào cũng có luật chơi. Một khi đã chấp nhận chơi thì phải tuân theo luật chơi. Hai bên cần tham khảo các nguyên tắc cần thiết trong tranh luận và đưa ra nguyên tắc chung cho cuộc chơi này trước khi tiến hành, nhằm mục đích tìm ra những điều bổ ích mà đôi bên có thể học hỏi lẫn nhau, tránh phí thời gian nói chuyện… với “cái đầu gối”! Mời xem lại: Vai trò của cộng tác viên dư luận xã hội (ĐĐK). – Tham khảo thêm: Cộng tác viên dư luận xã hội được hưởng phụ cấp trách nhiệm (UBND TPHCM). – TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG SỬ DỤNG TIỀN VIỆT MÀ QUY ĐỔI CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG RA USD ? (Đào Tuấn/ Phạm Viết Đào).

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, tôi kính phục chị! (Nguyễn Văn Thiện). Nhận xét của GS L.X.K. “1. Nghệ sĩ Kim Chi là một người yêu nước chân chính và can đảm. 2. Lá thư của Nghệ sĩ Kim Chi là một tài liệu lịch sử, cần được phổ biến rộng rãi để thức tỉnh lòng người và trách nhiệm của trí thức, văn nghệ sĩ trước tình hình đen tối của đất nước do lãnh đạo ngu dốt, độc tài và tham nhũng“.

Đọc những thông tin quanh chuyện Nghệ sĩ Kim Chi khước từ làm hồ sơ để “được” thủ tướng khen thưởng, nhất là về lý do thật đơn giản mà khác thường bà đưa ra, một cảm giác khó tả, nửa muốn viết ngay một điều gì đó, nửa muốn không.

Muốn viết ngay vì dường như nghe đâu đó có tiếng thét trên trời cao báo hiệu phải thay đổi ngay, hoặc không thì sẽ cáo chung, cho một chính đảng đã tự cho mình quyền tồn tại dai dẳng suốt hơn 80 năm qua, bất chấp tất cả. Khi mà với từng đó thời gian, không biết bao nhiêu văn, nghệ sĩ đã cống hiến hết lòng, bằng niềm mê say thơ ngây và tài năng thiên phú để đưa cái chính đảng đó lên đỉnh cao quyền lực, thế nhưng, quá lâu rồi từ khi những con người tinh túy đó vỡ mộng, vẫn chưa từng có một cử chỉ, tuy rất khiêm nhường, nhưng lại mang thông điệp tố cáo mạnh mẽ, trực diện đến như vậy.

Ngập ngừng không muốn viết, bởi vì vừa cảm giác khó nói lên được sức mạnh tố cáo của một quyết định rất giản dị đó, vừa sợ rằng cố viết ra hết, e không lợi cho người đã nói thay cho nỗi lòng của cả triệu người dân.

Chỉ trong một ngày qua, không biết bao nhiêu độc giả đã dùng tới hình ảnh “cái tát”, không phải chỉ với cá nhân nào, mà có lẽ là cho tất cả những ai còn u mê, mộng mị mãi, cần được thức tỉnh. “Cái tát” trả lời cho ông TBT vừa hết lời ngợi khen thành tích ngành tuyên giáo trong năm qua, có lẽ ở chỗ đã che đậy được chút ít nỗi thất vọng ê chề của người dân trước cuộc “chỉnh đốn” mà họ tưởng là sẽ “trời long đất lở”, nhưng hóa ra lại chỉ gói gọn trong những ngấn lệ và giọng nói nghẹn ngào của ông trước toàn thể quốc dân, đồng bào.

Nó chỉ xuất phát từ một người phụ nữ bình dị mà lại “giải mã”, nói thay cho thứ loan báo ỡm ờ của người đứng đầu nhà nước, rằng “đồng chí X” là ai, tại sao “đồng chí” lại đáng bị kỷ luật. Nó còn cười nhạo, mời bình luận, phê phán từ đội ngũ “nhóm chuyên gia đấu tranh trực diện trên mạng Internet” và 900 “dư luận viên”ông Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội vừa mới khoe khoang.

Nó còn thách đố các cơ quan quản lý báo chí và cả làng báo có dũng cảm, trung thực đưa tin này hay sẽ lại lờ đi, minh họa tức khắc cho cùng lúc nhận xét của ông Thứ tưởng Thông tin & Truyền thông, rằng chúng đã “im lặng đồng loạt”, để “đánh mất niềm tin của bạn đọc”.

Nó vạch trần, bằng hình ảnh tương phản bi hài giữa tư cách của kẻ ban ơn, khen tặng với nhân cách người xứng đáng được khen, về sự nguy hại của cả một hệ thống khổng lồ được gọi là “thi đua khen thưởng” đã bị lạm dụng, biến thái cao độ, dùng chính tiền của người dân để tạo ra môi trường sống cho bầy sâu mọt, cho thói đạo đức giả, thói háo danh, làm băng hoại đạo đức toàn xã hội với quy mô chưa từng thấy trong lịch sử đất nước. Nó giáng xuống đúng lúc người ta vừa cố diễn màn tấu hài, vội vã gắn huy hiệu 65 tuổi đảng cho Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tận giường bệnh trước khi ông lìa đời đúng một ngày.

Cuối cùng, nó góp phần thức tỉnh giới văn nghệ sĩ đang “sống trong sợ hãi” và danh lợi, các đấng nam nhi, hãy bằng tri thức và tiếng tăm của mình, nói thay, dẫn dắt dân chúng cùng lên tiếng, thức tỉnh những người cầm quyền, rằng thời cơ đã đến rồi, hãy biết sám hối bằng quyết tâm tự gột rửa, hành động vì dân, vì nước, trước khi quá muộn.

Có 4 điều quan trọng nhất đem đến thời cơ cho họ, đó là: + Kẻ thù truyền kiếp, nguy hiểm nhất đã hoàn toàn lộ mặt và bị khắp thế giới cùng nhận ra; + Sửa đổi Hiến pháp; + “Chỉnh đốn” đảng; + Kinh tế xuống đáy, phơi bày những định hướng sai lầm.

Khen người sống không nhận, thì chúc người chết cái xem có phản đối được không nào? (Phương Bích). “Văn phòng khoa Văn học nhận được thiệp chúc mừng năm mới của Thủ tướng gửi GS Phan Cự Đệ. Tất cả cuống lên vì cụ Đệ chết đã hơn 5 tháng rồi, mới làm bách nhật tháng trước. Thống nhất mở ra xem sao thì thấy trong thiệp ghi rõ là chúc GS mạnh khỏe, công tác tốt, đóng góp nhiều cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước”. Đến thời mạt vận rồi, “đồng chí X” ơi!

Đề xuất quy định người dân trực tiếp bầu Thủ tướng (DT). – Hội thảo về mô hình chính quyền (TP).

Không ai bị đánh giá yếu kém ! (Nguyễn Duy Xuân).

– Võ Trung Hiếu: A.Q … (Phương Bích). “Có những đất nước thiếu ánh bình minh/ Có lẽ lỗi tại loài khỉ đã lỡ chạy theo con khỉ ngu xuẩn đầu đàn/ Có lẽ lỗi tại bộ lạc đã lỡ cả tin ông tù trưởng dốt/ Có lẽ lỗi tại đế chế xưa nay không cho phép thần dân chọn vua/ Có lẽ lỗi tại nhân dân dân trí làng nhàng không chọn nổi những người tài đức…”

HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 54): Thủ tướng “đảm bảo” nhà nhà có Tết, người người có Tết ! bằng… một tí nước bọt (Nhật Tuấn).

Vụ chìm tàu tang thương ở Quảng Bình: Đã kêu nhưng không được cứu (NVCL). “Đáng buồn thay là sự thờ ơ, lạnh nhạt của các cấp chính quyền, hải đội biên phòng và các lực lượng cứu nạn. Bỏ qua vấn đề chi phí tiền bạc, vấn đề trước tiên ở đây chính là ‘tình người’ và tinh thần cứu giúp người trong cơn hoạn nạn của những người tự nhận mình là ‘đầy tớ nhân dân’.” Mời xem lại: Chuyện buồn đau một thuở (Quê Choa).

Dân bất an trong chính nhà mình, công an nói vẫn tốt (ĐV). – Năm 2013: Nhiều người Việt tiếp tục vô cảm với đồng loại? (ĐV). – Nếu một ngày tôi nằm đó ?! (ĐH Hà Tĩnh). – Minh Diện: NHÂN TÍNH (Bùi Văn Bồng).

– Hải Dương: Một công dân chết bất thường ở trụ sở UBND xã (DV). – Công an bắt sới bạc, 2 người té lầu tử nạn (TN).

– Kỷ luật kiểu “lách luật”: Luân chuyển ban lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (LĐ). – Thay đổi lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (DV).- Luân chuyển Trưởng Công an huyện Tiên Lãng Lê Văn Mải (NLĐ).

– Nhiễm bệnh từ xếp Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT: Đóng phí là xây dựng đất nước (ĐV). Phí thuế giao thông “ăn gặm” ngay từ chủ trương (Trương Duy Nhất). Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Quản lý GTVT thiếu tâm lẫn tầm! (NLĐ). – Năm 2013: “Sẽ chỉ thu được 50 -70% phí bảo trì đường bộ” (DV). – THỨ TRƯỞNG BỘ GTVT NGUYỄN HỒNG TRƯỜNG: “Phải tự giác đóng phí bảo trì đường bộ” (PLTP). – Xe máy sẽ bị truy thu phí bảo trì đường bộ (TP).

– Vụ “kiện lôcốt” ở Sài Gòn: “Tôi kháng cáo để bảo vệ lẽ phải” (SGTT). “… tôi kiện là để các cơ quan chức năng phải nhìn lại, chịu nhận lỗi với dân. Bản thân tôi ngay sau phiên toà đã nghĩ họ đã chịu nhìn lại và nghĩ là tôi đã thắng. Ai ngờ, họ không chịu nhìn lại mà bắt tôi phải thua”.

Nên cho phép địa phương thu thuế địa phương (PLTP).

Đề xuất cho nhập nội tạng động vật: Tiếp tay phá sức khỏe dân (DV).

Đừng bỏ mặc nông dân! (NLĐ).

Các sở quan liêu, tham mưu không đúng đối tượng (TP). – Chấm dứt tình trạng cán bộ nhũng nhiễu dân, doanh nghiệp (SGGP). – Xin lỗi dân nếu chậm giải quyết hồ sơ thủ tục (TP).

Lộ hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng (LĐ). – Nhiều khu đô thị mới tại Hà Nội: Phê duyệt một đằng, thực hiện một nẻo (TP).

Hàng loạt sai phạm tại VDB (TN). – Khả năng mất vốn của VDB hơn 2.500 tỷ đồng (DV). – Thanh tra Chính phủ công bố: Trên 38.000 tỉ đồng nợ xấu ở VDB (PLTP). – Kết luận thanh tra Ngân hàng Phát triển VN: Nợ xấu hơn 38.000 tỉ đồng (LĐ). – Hơn 70 công trình xây sai phép, dùng sai công năng (TT). – Phải xử nghiêm vi phạm về đất đai, môi trường (PLTP).

“Tuýt còi” quy định tổ chức tang lễ cán bộ, công chức (PLTP). – Đề nghị xem lại quy định “không dùng cửa kính trên quan tài” (TN). – Hồ Quang Huy – Kiến nghị bãi bỏ Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 (Dân Luận). – Tác giả quy định cấm dùng cửa kính quan tài lên tiếng (ĐV). – “Nóng” tranh luận “đám tang 7 vòng hoa” (Kiến thức).

Công nhân ngừng việc đòi tăng thưởng tết (TN). Nên nhớ đó không phải là “đình công”, nha!

Phải cúi đầu xin lỗi các em (Nguyễn Vạn Phú). “Tôi nghĩ đây là chuyện quan trọng. Nếu chúng ta không ý thức được quyền trẻ em, quyền con người ở những câu chuyện cụ thể như thế này; nếu thầy cô giáo không biết quyền của mình để bảo vệ học sinh thì đừng trông mong gì vào chuyện xây dựng một xã hội dân chủ ở Việt Nam”.

Khai thác tài nguyên thiên nhiên đất nước ai hưởng lợi? (BoxitVN).

– Vụ thắng kiện hơn 55 triệu USD: Bên thua mời báo chí tham quan “máy số 13” (TN). – Mục sở thị máy đánh bạc trong vụ kiện đòi 55,5 triệu đô (Petrotimes).

Nỗi đau câm nín của các cô gái lấy chồng Đài Loan (RFA). “Em có bầu mà em phải đi làm, ban ngày đi làm, tối về chui xuống gầm giường bà má chồng ngủ dưới đó”.

– Trần Đông Đức: Thư Không Niêm Gởi Đến Cộng Đồng Nam California Về Cuộc Biểu Tình Chống “Bên Thắng Cuộc” (RFA’s blog). – Gs. Việt Đinh không phải là tác giả Đồng Phụng Việt trong bài Thắng mình trước đã (Bùi Văn Phú).

<- Hòa đàm Paris 1968: “Hãy đừng bị lừa dối” (TVN). Mời xem lại: Thảo luận giữa Trần Nghị và Lê Đức Thọ 17-10-1968Thảo luận giữa Chu Ân Lai, Trần Nghị và Xuân Thủy 07-05-1968Thảo luận giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng 17-09-1970 (Wilson Center/ Ba Sàm).

270. PHÁP QUAN GIỮA ĐỜI THƯỜNG (Việt sử ký). – 271. CUỐN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ CỦA MỘT THỜI ĐỔI MỚI.

Trung Quốc tranh cãi về tự do báo chí (NLĐ). – Trung Quốc : Tuần báo Nam Phương tiếp tục chống chế độ kiểm duyệt hiện hành (RFI). – Phóng viên Nam Phương ngừng đình công (BBC). – Nam Phương Tuần Báo tiếp tục hoạt động sau cuộc đình công (VOA). – Tuần báo Nam Phương phát hành số mới (VOA).

– Huỳnh Văn Úc: Hồ Diệu Bang và sự kiện Thiên An Môn (Nguyễn Tường Thụy).

Lãnh đạo tập đoàn Google kêu gọi Bắc Triều Tiên mở cửa cho internet (RFI). – Chủ tịch Google hối thúc Bắc Triều Tiên về tự do Internet (VOA). – Triều Tiên muốn cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc (TN).

ASEAN được kêu gọi hành động về vụ nhà hoạt động Lào bị mất tích (VOA).

Yangon, tay lái ngược (2) (pro&contra).

Nghèo đói, mại dâm và cái chết chậm rãi của Liên Xô (photos) (Perevodika/ Kichbu).

13h30′:

Quảng Ngãi đề nghị tổ chức Tuần văn hóa biển, đảo Việt Nam (PLTP). – Chuyện chưa biết về việc bếp núc trên tàu ra Trường Sa (VOV/Petrotimes).

Việc Việt Nam thông qua Luật Biển là bình thường (PLTP).

VN sẽ cùng khai thác Biển Đông? (BBC). Ông Lương Thanh Nghị: “Việt Nam không phản đối ý tưởng cùng thăm dò và phát triển nguồn lực ở các vùng lãnh hải tranh chấp, theo hãng tin Đài Loan Central News Agency”. Sao không thấy báo VN đưa tin này?

“Nhưng ông Nghị cũng được dẫn lời nói Việt Nam sẽ không hợp tác tại các vùng mà Việt Nam có chủ quyền”. Yêu cầu chính phủ công bố vùng biển nào VN có chủ quyền. Làm ơn cho người dân biết, Việt Nam có còn chủ quyền ở những vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) hay không? Những lô dầu khí mà TQ muốn khai thác hoặc hợp tác khai thác với VN đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, đó là khu vực Trung Quốc không thể tranh chấp với Việt Nam vì đó là vùng biển của VN. Vậy vùng biển nào VN sẽ hợp tác khai thác với các nước láng giềng?

Yêu cầu Đài Loan hủy thăm dò dầu khí ở biển Việt Nam (TT).

Trung Quốc sẽ xâm phạm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế (Bài 2) (Infonet).

Nhật Bản hướng đến Đông Nam Á (Petrotimes). – Thủ tướng Shinzo Abe thăm Việt Nam đầu tiên (NNVN).

Philippines cảnh báo “hành động hăm dọa” của Trung Quốc (LĐ). – Nhật muốn cấp 10 tàu tuần tra Biển Đông cho Phillippines (TP). – Philippines: Hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông “rất nguy hiểm” (Petrotimes). – Trung Quốc hung hăng càng làm Nhật Bản, Philippines xích lại gần nhau (GDVN).

Nhật Bản lên kế hoạch canh gác Senkaku 24/24 (GDVN). – Thủ tướng Nhật nói Trung Quốc sai lầm (VNE). – Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đã “sai lầm” (DT). – Hãy làm giàu, đừng gây chiến (RFA). “Hoa Kỳ chính thức từ bỏ lập trường trung lập trong vụ tranh chấp đảo Điếu Ngư/ Senkaku giữa Nhật Bản với Trung Quốc”.

Nhật Bản đang nới lỏng “Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí”? (GDVN). – Chiến đấu cơ Nhật chặn máy bay quân sự Trung Quốc (VTC/LĐ). – Trung Quốc sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất với Nhật (TP).

Nhật sẽ tham chiến nếu Trung Quốc phát động tấn công Đài Loan? (GDVN).

Liệu những bản án mang tính “răn đe” có hiệu quả? (RFA). “Khi 14 người bị kết án như vậy thì có thể có hàng trăm, hàng ngàn người khác nhận thức được vấn đề. Sự bất công càng hiện rõ hơn qua bản án đó”.

Phan Nguyễn Việt Đăng – Mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ đi khắp Châu Âu kêu cứu cho con (Dân Luận).

Luật sư của Lê Quốc Quân khiếu nại công an TP. Hà Nội vi phạm pháp luật (Dân Luận).

Diễn Biến Hòa Bình: Sự Lựa Chọn Đúng Nhất (William Truong/ TheHelp2012). – Nguyễn Thị Từ Huy: Tinh thần khai phóng (TS).

– Lữ Phương: Thư gửi Nguyễn Trung (Thời Đại Mới).

– Việc nghệ sĩ Kim Chi từ chối lời khen của Thủ tướng: Bất ngờ quá! (Đỗ Đức/ Nguyễn Tường Thụy).

https://danluan.org/tin-tuc/20130110/innova-bon-diem-vo-ly-cua-dieu-4-hien-phap&#8221; target=”_blank”>Innova – Bốn điểm vô lý của điều 4 Hiến pháp (Dân Luận).

Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Không nên hợp hiến hóa thu hồi đất (DV).

Hà Nội đe dọa trừng phạt tác giả “Bên Thắng Cuộc” (Người Việt).

LAN MAN VỀ SỰ KIỆN NGUYỄN BÁ THANH (tt) (Huỳnh Ngọc Chênh). – NGÂY THƠ VÀ KHÔNG TƯỞNG (Hồ Hải).

– Sài Gòn: Huy động quân đội trấn áp tội phạm (BBC).

MỘT CUỘC THI KỲ LẠ: THI NGƯỜI NGU (TTC/ Tễu).

Khủng hoảng biến con hổ VN thành mèo (ĐCV).

– Xung quanh chỉ đạo vô nguyên tắc của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Cơ quan chức năng vào cuộc (CATP). – Chủ tịch tỉnh thu hồi công văn do chính mình ký (TT).

‘Ăn’ nhất trong xây dựng là khâu tư vấn thiết kế (Infonet/VNN). – Tung lưới (NNVN).

Nợ xấu của Vinashin ở VDB là 3.790 tỷ đồng (ĐTCK). – Khởi tố vụ án bán tài sản thế chấp của Vinashin (TT).

“Bó tay” với khu dân cư tự phát (TP). – Những khu đô thị mới … không giống ai (TP).

Thứ trưởng GTVT: Người dân phải có trách nhiệm đóng phí đường bộ (Infonet). – Việc thu quỹ bảo trì đường bộ đối với xe máy: Thứ trưởng Bộ GTVT: ‘Xe đóng phí đường bộ chậm sẽ bị truy thu’ (Petrotimes). – Vấp ổ voi, chết thảm trong gầm xe tải (TT).

Báo tử chó, mèo! (Giadinh.net). – Theo nghề chài lưới (LĐ).

Nguyễn Quốc Khải – Hận Thù Ăn Sâu Bám Chắc Tại Á Châu (Dân Luận).

Trung Quốc: Bị ép đăng bài, một tổng biên tập từ chức (SGTT). – Trung Quốc tiếp tục “hoán tướng” chỉ huy các đại quân khu (Sohanews).

Các chuyên gia tranh luận về tên lửa Triều Tiên (Infonet). – CHDCND Triều Tiên và Google (SGTT).

20h20′:

Rộn ràng đón Xuân mới nơi đảo chìm Trường Sa (TTXVN). – TANDTC trao tặng quà cho học sinh là con em bộ đội Trường Sa (Công lý).

Cứu 15 ngư dân trên hai tàu cá bị nạn trên biển (DT).

Tàu lặn Trung Quốc sắp khảo sát ở Biển Đông (VNE). – Trung Quốc vẫn tiếp tục tuần tra Biển Đông (Petrotimes).

Philippines cảnh báo về “ba mũi giáp công” của Trung Quốc (TN). – Philippines, Nhật ‘bắt tay’ trước TQ gây hấn (VNN). – Nhật Bản sẽ trợ giúp Philippine bảo vệ bờ biển (KP).

Nhật chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Trung Quốc (TN). – Nhật Bản thành lập lực lượng thường trực bảo vệ Senkaku (TT). – Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích chiến dịch bài Nhật ở Trung Quốc(Petrotimes). – “Phá hoại công ty Nhật là sai lầm của Trung Quốc” (NLĐ).

Lãnh đạo ta gửi điện thăm hỏi Tổng thống Venezuela (VOV).

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Thời gian của tôi chỉ còn tính bằng giờ” (TTVH).

Chính phủ ra nghị quyết giảm một loạt thuế, phí (VNE). – Chính thức bỏ phí hạn chế, giảm phí trước bạ ôtô (VnEco). – Lúng túng chuẩn bị thu phí đường xe máy (VNN).

Bộ trưởng Thăng nói mạnh (ĐV). – Bộ trưởng Thăng: Không sợ thời tiết, chỉ sợ “mưa trong BQL” (Infonet). – Bộ GTVT: Không hoàn thành cổ phần hóa, giám đốc sẽ bị điều chuyển (TBKTSG).

Trách nhiệm công vụ của ta rất kém! (KT). Hay! – Bộ Tư pháp “thổi còi” quy định không lắp kính trên áo quan (DT).

Hà Nội công bố kết quả kiểm tra việc ‘chạy công chức’ (TP). – Tin mừng: Hà Nội chưa có ai chạy công chức! (PN Today). – Chưa phát hiện chuyện “chạy công chức 100 triệu đồng” (TT). – Hà Nội chưa phát hiện đưa tiền, nhận tiền chạy công chức (DT).

CA Thanh Hoá nói về việc dùng “bùi nhùi” bắt xe vi phạm (VOV).

‘Nợ trên trời’ rơi trúng đầu 5 trưởng thôn (TP).

Triều Tiên bày tỏ ‘thiện chí’ với Mỹ (VNN).

Thế kẹt của Brunei giữa Trung Quốc và ASEAN (ĐV).

 

KINH TẾ

 

Chín nhóm giải pháp điều hành kinh tế-xã hội năm 2013 (PLTP). – 9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH 2013 (CP/Petrotimes).

Chính phủ thành lập quỹ tích lũy trả nợ (LĐ).

Ngân hàng, thị trường vàng vào “tầm ngắm” của Thanh tra (TT).

Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định về thuế thu nhập cá nhân (NLĐ). – Thuế TNCN: Nhiều điểm mới (NLĐ). – 14 khoản thu được miễn thuế thu nhập cá nhân (DV).

FDI: Cuộc dịch chuyển vĩ đại sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Ấn Độ (Vietstock). – Việt Nam đang có lợi thế để thu hút FDI (SGTT).

Lạm phát đâu phải lỗi riêng của ngân hàng (TVN). Nhưng cứ la lên vậy để nếu cần thì thí mạng cùi chú Bình ruồi, cũng đỡ?

Tín dụng tăng tốc cuối năm: Cái kết đẹp cho một bản báo cáo (Sống Mới). – Đủ cách mời khách hàng vay tiêu dùng (PLTP).

Trung Quốc lại “gây khó dễ” với trái cây Việt Nam (LĐ).

TP.HCM: Còn tồn đọng gần 4.500 nhà tái định cư (SGTT). – Phải 4 năm nữa mới bán hết bất động sản tồn kho năm 2012 (GDVN). – Biệt thự Hà Nội: Giá giảm sâu, giao dịch ảm đạm (VnMedia). – Tập đoàn lớn rũ bỏ dự án BĐS khủng (VEF). – Doanh nghiệp bất động sản: Chờ đợi cái gì và đến khi nào? (Sống Mới). – Địa ốc đẩy mạnh bán hàng (TN). – Thị trường BĐS sẽ đi vào chu kỳ tăng trưởng mới (Petrotimes). =>

Tiệm vàng bán… chui! (NLĐ). – Ngày đầu tiên cấm mua bán vàng miếng không phép: Vẫn mua bán vàng miếng vô tư (TP). – Vàng miếng chuyển sang giao dịch ngầm (PLTP). – Vàng miếng bị “siết”, chuyển sang vàng nhẫn (TN).

Chứng khoán nổi sóng (TN). – Sống trong thị trường phải có niềm tin! (LĐ). – ‘Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán’ (VNE). – Lo ngại chất lượng hàng hoá chứng khoán giảm sút (SGTT).

Quản lý rượu truyền thống: Nhiều giấy phép vẫn khó quản (DV).

– Hãng Gucci kết luận lô hàng bị tạm giữ là hàng thật: Lộ diện đường dây buôn lậu hàng hiệu cực lớn (TN). – Gia tăng hàng nhái, lậu dịp Tết (TP). – Bắt gần 3 tấn gà lậu (TP).

– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Kỳ 26: Triệu phú bắp chiên (TN).

3 “tử huyệt” của Tập đoàn Mai Linh (GDVN).

Đặng Lê Nguyên Vũ: Starbucks chỉ là “người khổng lồ không bản sắc” (GDVN).

Thuê siêu xe tự lái tốn 30 triệu/ngày (Xã luận). – “Điện thoại Lamborghini” tấn công thị trường Việt (VTC/ DV).

CEO World Forum 2013 bàn về các cơ hội phát triển đô thị (SGTT). – CES 2013 – hướng vào màn hình “siêu nét”.

Đầu tư trực tiếp gia tăng ở các nước ASEAN và Ấn Độ (RFI). “…đối với Indonesia và Việt Nam, sức hấp dẫn nằm ở vấn đề giá nhân công thấp…”

13h30′:

Công bố loạt giải pháp điều hành kinh tế 2013 (VnEco). – Năm 2013 sẽ tiến hành 20 cuộc thanh tra (Petrotimes).

Sẽ hết thời “vung tay quá trán”? (Vietstock).

Không áp trần, lãi suất cho vay vẫn có thể là 5-7% (ĐT).

Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực về thu hút FDI (ĐTCK).

Ngân hàng nhà nước nói gì về ngày đầu “siết” kinh doanh vàng miếng? (DT). – Ngày đầu siết kinh doanh vàng miếng: Vẫn giao dịch bình thường (ĐĐK). – Thị trường vàng tái diễn cảnh loạn giá (DT). – Tiệm vàng “lậu” mua bán vàng miếng trong phòng kín (Infonet).

“Chứng khoán Việt Nam đang là ngôi sao ở châu Á” (VnEco). – Tiếp sức cho TTCK bằng giải pháp mạnh (ĐTCK). – Kinh doanh chứng khoán thua lỗ sẽ được hoàn thuế (NCĐT). – Giải mã việc VN-Index tăng 13 phiên liên tiếp (TP).

Hết thời đỉnh cao, chỉ số giá BĐS của Hà Nội giảm mạnh (GDVN). – Giá bất động sản sẽ còn giảm trong năm 2013 (LĐ). – Giảm giá nhiều lần bất động sản, vẫn không bán được (SGTT). – Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS (CafeFLand). – Nghị quyết 02/NQ-CP – “cứu cánh” của doanh nghiệp bất động sản (SGGP). – Giảm thuế, bơm tiền giải cứu bất động sản (TP).

Nhận diện và tìm lời giải cho “căn bệnh” chuyển giá (TTXVN).

Hàng thủ công mỹ nghệ sang Nhật (NNVN).

Đắk Lắk: Xuất hiện nhiều doanh nghiệp “ma” mua bán hóa đơn (SGGP).

Doanh nghiệp chế biến gỗ loay hoay tại sân nhà (ĐĐK).

“Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” (VOH).

Ưu tiên vốn cho sản xuất nông nghiệp (DV). – Nông dân chê máy móc trong nước (LĐ). – Xuất khẩu nông sản – phía sau câu chuyện thần kỳ. Bài 1: Nông dân chịu thiệt (SGGP).

Ngư dân bãi ngang được “lộc” biển (DV).

Nông dân “tự bơi” theo con cá tra (ĐĐK). – Buộc phải đóng cửa ngành cá tra? (Infonet).

Bò nội đối mặt bò nhập khẩu (NNVN).

20h20′:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Giá điện, xăng dầu phải minh bạch hơn nữa (TN). – Thủ tướng: Hàng lậu, hàng giả đánh chết sản xuất trong nước (DT).

Petrolimex lãi 20 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu (TTXVN).

“Siêu ngân hàng” (TN). – Sẽ thanh tra quản lý, kinh doanh vàng, chứng khoán (TQ). – Gánh lỗ nghìn tỷ từ Habubank, SHB vẫn lãi (VNE). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 11-1-2013: Cái kim trong bọc lâu ngày cũng… (VF).

“Ngân hàng Nhà nước không “siết” vàng trang sức!” (VnEco). – Ngân hàng ồ ạt tung dịch vụ vàng (LĐ). – Giá vàng lao dốc mạnh sau Nghị quyết 01 (VnEco). – Vàng giảm mạnh, thu hẹp khoảng cách chênh lệch (DT). – Vàng và câu chuyện thứ tư: Ngày đầu tiên siết chặt thị trường (VF).

Chứng khoán vẫn hưng phấn (TBKTSG). – Đại gia chứng khoán giải tán công ty (VNE). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-1-2013 (VF).

Chính thức có giải pháp “cứu” bất động sản (VnEco). – Sẽ bơm 20.000 – 40.000 tỉ đồng ‘cứu’ bất động sản (VTC). – Tiếp thị nhà đất đua nhau xuống phố cuối năm (VNE).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 11-1-2013: Không biết thì không có tội? (VF).

Ông chủ trẻ mới khởi nghiệp đã gặp nạn (VEF).

Trái cây tết miền Tây sốt giá (SGTT).

Kinh tế châu Á 2013 – bức tranh khả quan (TQ).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Nhà cổ Hội An “vướng” trùng tu (LĐ).

Đề nghị công nhận đàn đá, kèn đá là di sản văn hóa nhân loại (TN).

TỪ HÀ NỘI, THƯƠNG NHỚ NHẠC SĨ “NHỚ VỀ HÀ NỘI” (Nguyễn Trọng Tạo). – Nguyễn Quang Sáng nói về nhạc sĩ Hoàng Hiệp (BBC). – Người con An Giang đã trở về dòng sông cũ (SGTT). – Hoàng Hiệp và chuyện fan một thời (TP).

Bản quyền bài thơ ‘Ở hai đầu nỗi nhớ’ được trả 300 triệu đồng (TP).

“Kế hoạch đồ sộ nhất” của Đặng Thái Sơn (TN).

Vụ “Lùm xùm kết quả Bài hát yêu thích”: Ngày càng thêm rắc rối! (DV).

<- Ảnh: Hàng nghìn dơi quý kéo về chùa cổ hơn 400 đang bị chính ủy ban tỉnh Sóc Trăng cho phép xây công trình giải trí xâm hại nghiêm trọng (VNE/ GDVN).

Về làng Chuông, gặp nghệ nhân bát thập làm nón quai thao (ANTĐ).

Chuyện lạ ’làng người rừng’ ở Tây Nguyên (ĐV).

Quảng Bình: xoá cây cổ thụ để trồng hoa giấy (SGTT).

– Like-Go-America: Nho Mỹ và shock văn hóa! (VOA’s blog).

Xuân Trở Về !Lời hứa đêm giao thừa !Mùi áo mới ngày tết ! (ĐH Hà Tĩnh).

Đến thăm Myanmar, lúc nào cũng kịp… (Sống Mới).

Thăm Thánh địa tình yêu Venice (ĐV).

Danh sách đề cử giải Oscar năm 2013 (BBC). – Phim Lincoln dẫn đầu các mục được đề cử giải Oscar (VOA). – Phim về tổng thống Lincoln dẫn đầu để cử Oscar 2013 (TN). – ‘Lincoln’ đối đầu ‘Cuộc đời của Pi’ tại đề cử Oscar (TP).

Thua trước khi đá! (PLTP). – Tạm và thiệt (PLTP). – Phó chủ tịch VFF rút lui khỏi việc tìm HLV (DV). – Chuyên gia nói về cuộc phiêu lưu tìm HLV của VFF (TP).

FIFA cấm thi đấu 41 cầu thủ Nam Hàn (BBC).

13h30′:

Phát hiện nhóm hiện vật cổ khá nguyên vẹn (DT).

Bộ VH-TT-DL đề ra 4 nhiệm vụ đột phá (SGGP). – Sẽ “mạnh tay” với vi phạm trong biểu diễn (TTVH).

Hoàng Hiệp, mối lương duyên giữa thơ và nhạc (SGGP). – Tiễn biệt một tấm lòng sáng trong (TT).

Nhà văn… nhà hàng (Quê Choa).

Cuộc marathon âm nhạc chưa từng có của Đặng Thái Sơn (TT). – NSND Đặng Thái Sơn: Khi đắng cay, người ta sẽ tìm đến Beethoven (LĐ).

“Chiếc khăn piêu” tiếp tục đứng đầu BXH Bài hát yêu thích 2013 (TTVH). – BTC “Bài hát yêu thích” phải giải trình (LĐ). – Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương: Tôi đã chuẩn bị tinh thần để đối đầu (TTVH).

Lùm xùm tin nhắn bầu chọn – Bài 1: Quyền lực thuộc ai? (TT).

Dịch giả Trần Đình Hiến: “Lý Nhuệ xứng đáng được Nobel hơn Mạc Ngôn” (TTVH).

Công bố đề cử Oscar lần thứ 85: Oscar vẫn lạnh nhạt với “bom tấn” (TTVH). – Phim của đạo diễn gốc Việt được đề cử tại giải Oscar (DT).

Từ Khanh – Mười hai ngày ở Miến Điện (4) (Dân Luận).

VFF còn 48 tiếng đồng hồ để tìm HLV đội tuyển (LĐ). – Tìm HLV trưởng hay cuộc “nội chiến” VFF? (DV).

20h20′:

Then và Lồng Tồng thành Di sản văn hóa phi vật thể (TTXVN).

GS Chu Hảo: Một nửa văn minh là…không văn hóa! (PN Today).

– Phỏng vấn TS Nguyễn Nhã: Hành trình xây dựng bếp Việt: Ngon – lành – sạch (Petrotimes).

Khát vọng hòa bình trong thơ Hải Như (TVN).

Giải thưởng 1,3 tỷ đồng bị yêu cầu giải trình (VNE). – Tranh cãi “Bài hát yêu thích” và giá trị thật – ảo (VOV). – “Chiếc khăn piêu” và “Người hát tình ca” tiếp tục cạnh tranh vị trí số 1 (LĐ).

Loạt phim thảm họa đổ bộ rạp chiếu phim Việt Nam (TTXVN).

Khi DGA và Oscar không có tiếng nói chung (TT). – Oscar 2013: Tranh cãi quanh đề cử cho diễn viên 9 tuổi (TTVH).

VFF “muối mặt” mời HLV Anh Tuấn trở lại! (VnMedia). – Chức HLV trưởng ĐT Việt Nam: Sao ai cũng chối? (VOV). – Vì sao ghế HLV tuyển quốc gia bị…ế? (NLĐ). – Phận đời thừa của cầu thủ thất nghiệp (SGGP/TP). – Hai anh em ở đội bóng lừng danh bươn chải kiếm sống (TP). – Trừng phạt kinh tế (DV).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Giải quyết bài toán chất lượng (TN). – Điều chỉnh cỗ máy đào tạo lệch cung (SGGP). – Thêm nhiều ngành học mới (NLĐ). – Từ 2013, ĐH – CĐ khối nghệ thuật chỉ thi môn năng khiếu (Petrotimes).

Hàng loạt sai phạm động trời tại ĐH Quốc gia Hà Nội (VTC).

Đổi mới cách dạy và học môn văn (PLTP). – Hội nhà văn “vào cuộc” thay đổi cách dạy văn (VnMedia). – Clip 10 phút “đánh thức” môn sử (DV). =>

Giáo dục bỏ kiểu ‘chặn gốc thả ngọn’? (VNN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết lời phê hay nghệ thuật phản hồi trong lớp. – Nghĩ về một bài luận văn bị điểm 0 (VOA’s blog).

Thiếu kỹ năng tự học (NLĐ).

Hải Phòng công bố mức thu học phí các trường công lập (ND).

Phòng học nơi thừa, nơi thiếu (TN).

Học con nói tiếng yêu thương (SGTT). – Thư gửi mẹ của con (VnMedia).

Bức xúc việc nữ sinh chửi thề, nhục mạ người thân (VNE/ DV). – Giật mình trẻ “tố” cô bằng cách tát bốp vào mặt (DV). Cái tựa ngộ thiệt! “Tát bốp vào mặt” nên thay bằng “tự tát vào mặt mình”.

Sinh viên kiến tập bị đánh hội đồng (TN). – 32 sinh viên thực tập bị đánh, công an huyện vào cuộc (GDVN).

– Sống và học trên xứ người: Khéo co thì ấm (SGTT).

Công ty Hà Lan tìm người định cư trên Hỏa tinh (VOA).

13h30′:

Sổ tay: Liệu pháp sốc! (SGGP). – Tạm dừng mở các ngành đào tạo ngân hàng, kế toán (VTV).

Tiến sĩ cũng thi trượt đề đại học hiện nay (VietQ).

Triển khai dạy môn kinh doanh: Đụng đâu, thiếu đó (TTXVN).

Học sinh Sa Pa đi học trong rét 5- 6 độ C (Infonet). – “Lạnh lắm các chú ơi!” (DV). – Thanh Hóa: Quyên góp quần áo, chăn ấm tặng HS, GV vùng cao (DT).

Cảm phục hai chị em đến trường trên một đôi chân (DT).

Lớp bình dân học vụ giữa thời bình (NNVN).

Giới trẻ có phải là người Việt tinh hoa? (GDTĐ).

Việt Nam tụt hậu 50 năm so với Thái Lan về công bố khoa học (VNE).

20h20′:

Liên thông – con đường vòng dễ dãi (VOV).

Bảo lãnh cho nữ sinh “chống phá kỳ thi” đi học lại (NLĐ). – Nữ sinh ra “tuyên ngôn” được đi học lại (KP). – Nữ sinh xúc phạm thầy cô trên facebook: Lỗi do nhà trường, gia đình (GDVN). – Trò lên “phây”, thầy lo lắng (GĐ).

Ôi, vở sạch và chữ đẹp (TTCN/Thebox).

Những bài văn “có vấn đề” giúp người thầy hiểu học sinh? (TT).

Người đàn ông tật nguyền hát rong nuôi 3 con ăn học thành tài (CAND).

Diễn biến mới vụ sinh viên bị hành hung tập thể (VNN).

ĐH Quốc gia Hà Nội mắc hàng loạt sai phạm (VNE).

“Tập đoàn giáo viên” lừa đảo lãnh án gần 10 năm tù (PL&XH).

‘Đừng vội chỉ trích các nhà khoa học Việt Nam’ (VNE).

Lộ diện thiên hà lớn nhất vũ trụ (NLĐ).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Vắc-xin Quinvaxem có vấn đề, vẫn tiêm! (NLĐ). – Bộ Y tế ‘bó tay’ với trẻ tử vong sau tiêm vaccine (ĐV). – Thu hồi hai loại thuốc trị ký sinh trùng (SGTT).

– Hứa lèo Đến năm 2020 không còn quá tải bệnh viện ? (PLTP). – Tùy tiện như khám sức khỏe: Kỳ 3: Mất uy tín nguồn nhân lực Việt (TN). – Ngàn ngày ở bệnh viện: Kỳ 2: Thân cò lặn lội (TN). – Rét thấu xương trong bệnh viện (LĐ). – Nhọc nhằn mưu sinh trong đêm đông giá rét (Petrotimes). – Đại gia đình sống nhờ gánh đồng nát của con dâu (TP).

Công nhân lo tết (TT).

Cụ ông đột tử ngay sau khi… khám mắt (DT/ GDVN).

Giúp việc gia đình, một nghề bấp bênh dễ bị lạm dụng (RFI).

Quấy rối tình dục: Không chỉ là tấn công tình dục, sàm sỡ (ANTĐ/ DV).

Công an Thanh Hóa chế súng bắn lưới (BBC).

Vào công viên ‘luyện công’ trong giá rét (VNN).

<- Bà lão 99 và giai thoại sống lại sau khi ngưng thở (VOV/ ĐV).

Trộm 250 lượng vàng tại nhà “đại gia” cao su (VNN).

Ngăn sử dụng hóa chất độc (DV). – Bộ Y tế cất công dạy dân chọn từng món tránh độc (ĐV).

Phát hiện cam Trung Quốc nhuộm màu độc hại (NLĐ).

Dịch bệnh hại đồng tôm (NLĐ).

Hàng loạt cây gỗ hương quý hiếm bị đốn hạ trong VQG Yok Đôn (DT).

– Kỳ bí Vàm Nao: Kỳ 4: Khai thác Vàm Nao (TN).

– Mới bữa qua có tin VN có tỉ lệ người mắc ung thư cao nhất thế giới, giờ thì Mỗi phút có 6 người Trung Quốc bị chẩn đoán ung thư (GDVN).

Ả Rập Saudi tử hình người giúp việc nhà (BBC).

– Indonesia: Cấm ngồi dạng chân sau xe máy còn mất an toàn hơn (TTXVN/ DV).

Mùa cúm năm nay ở Mỹ tệ nhất trong 10 năm qua (VOA).

13h30′:

Hai ngư dân mất tích trên biển (VNE).

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải bệnh viện (DT). – Mỗi bác sĩ sẽ không khám quá 50 bệnh nhân/ngày (DV). – Sợ “sát thủ” nhiễm khuẩn bệnh viện (SGTT). – Bệnh nhân nằm đất giữa đêm đông tám độ C (TP). – Mai Thu Huyền: “4 lần gửi đơn lên Bộ Y tế vẫn chưa được giải quyết” (GDVN).

Đột kích cơ sở làm nhái các loại nước mắm nổi tiếng (Petrotimes). – Hà Nội ăn gà Bắc Giang thay…gà lậu: Người Yên Thế thương người Hà Nội (GiadinhNet).

Vẫn ngập sau mưa (SGGP).

Xôn xao vụ bể hụi ở Quảng Nam (Infonet).

Thu nhập gấp 3 lần vợ, tôi không rửa bát! (VNN).

“Mỹ Nữ Sơn Trà” (ĐĐK).

Bố tỉ phú, con không kiếm được chồng (LĐ).

20h20′:

Thủ tướng: “Phạt mức cao nhất xe nhồi nhét khách” (VnMedia).

Bệnh nhân nằm đất giữa đêm đông 8 độ C (TP). – Trời rét, nhiều người nhập viện do sưởi bằng than tổ ong (VOV). – 520 học sinh ở Điện Biên nghỉ học vì rét (VOV). – Tặng chăn ấm cho học sinh nghèo Yên Bái (TP). – Giá rét kéo dài, trâu bò chết hàng loạt (VOV).

Hàng trăm cảnh sát phong toả 2 vũ trường lúc rạng sáng (VNE). – Tổng tấn công trấn áp tội phạm (TN). – Thu 1.000 khẩu súng ngắn, bắn tỉa đồ chơi (TP).

Cư dân mạng phẫn nộ, sục sôi truy tìm cô gái ngồi lên mộ liệt sĩ (DV).

Phạm nhân hỗn chiến, 1 người chết, 3 bị thương (NLĐ).

Vỡ nợ thẻ cào điện thoại gần 50 tỷ đồng (PNTP).

Sập phòng học, 2 người chết (TN).

Xót thương 3 cha con mang hình hài… của quỷ (DT).

Một nửa lương thực trên thế giới bị lãng phí (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Syria thả hơn 2.000 tù nhân đổi lấy 48 người Iran (RFI). – Nga Thổ Nhĩ Kỳ có chung cách tiếp cận về vấn đề Syria (VOV). – Tổng thống Assad để mất căn cứ trực thăng lớn ở Bắc Syria (GDVN). – Anh có thể cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria (TTXVN). – Quân nổi dậy ráo riết “triệt hạ” không quân Syria (Kiến thức).

– Palestin: Hai phía lợi, một phe lo (TN).

Ông Chavez có thể hoãn lễ nhậm chức một cách hợp pháp (VOA). – Tòa án Venezuela: Lễ nhậm chức của ông Chavez có thể hoãn lại (VOA). – Toà án Tối cao chịu dời ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Venezuela (RFI). – Tổng thống Chavez tái đắc cử không tuyên thệ nhậm chức (RFI). – Venezuela mừng nhiệm kỳ tổng thống mới dù ông Chavez vắng mặt (VOA). – Hugo Chavez: Khủng hoảng hay tiếp nối? (BBC). – Phe đối lập Venezuela: “Lực bất tòng tâm” (Kiến thức).

Một lá phiếu cho Chuck Hagel (BBC). – Tổng thống Obama sẽ đề cử ông Jack Lew Làm Bộ trưởng Tài chính (VOA). – Ông Jacob Lew được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ (VOA). – Dấu ấn Việt trong chọn lựa nội các của Obama (VNN). – Phó Tổng thống Mỹ thảo luận về vấn đề bạo động súng ống (VOA). – Điều thú vị về lễ nhậm chức của các TT Mỹ (VNN). – Mỹ tiếp tục điều chỉnh nhân sự nội các (LĐ). – Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng siết chặt kiểm soát súng đạn (LĐ). – Obama đề cử bộ trưởng tài chính (DT). – Tổng thống Obama chọn 3 ca sĩ cho lễ nhậm chức (VnMedia).

Ông Karzai, các giới chức Mỹ bàn về tương lai Afghanistan (VOA). – Vẫn còn nhiều nghi vấn về tương lai Afghanistan (VOA).

Bom nổ giết chết 11 người ở Pakistan (VOA). – Pakistan: Binh sĩ Ấn Độ giết lính Pakistan ở Kashmir (VOA). – 2 vụ đánh bom tại Pakistan làm 57 người thiệt mạng (TTXVN).

6 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA).

Cấm vận của phương Tây tác động mạnh đối với Iran (RFI).

Trung Quốc quá lạc quan khi ‘đòi’ vượt Mỹ (Infonet).

Nga – Trung đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ (NLĐ). – Nga – Trung đẩy mạnh hợp tác phòng thủ tên lửa (TN).

Putin: Nga sẽ chi 4.000 tỷ rúp để nâng cấp hải quân (TTXVN).

Nhật sẵn sàng chia cho Nga phần đảo phát triển nhất (NLĐ). Cựu thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori =>

Chính quyền Miến Điện bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học (RFI).

Tòa Bảo hiến Hungary làm tiêu tan ý định củng cố quyền lực của chính phủ (RFI).

Vụ cưỡng hiếp tập thể làm thức tỉnh xã hội Ấn Độ (RFI). – Vụ án cưỡng hiếp ở Ấn Ðộ: Luật sư tố cáo việc can thiệp chứng cớ (VOA). – Ấn Độ: Bị hiếp dâm là “lỗi của nạn nhân” (NLĐ). – Bi thương những số phận bị bán gả ở Ấn Độ (VNN).

Cựu tổng thống Pháp bị tình nghi vi phạm bí mật tư pháp (RFI).

3 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Paris (VOA). – Ba nhà hoạt động người Kurd bị bắn chết tại Paris (VOA).

Kẻ hợp tác với ‘tay buôn tử thần’ Victor Bout bị bắt (VOA).

Tàu điện ngầm London tròn 150 tuổi (BBC).

13h30′:

Syria: đổi 2.130 tù nhân lấy 48 khách hành hương Iran (TT). – Mỹ tính chuyện Syria thời hậu Assad (LĐ). – Mỹ chú trọng vào cách kiểm soát vũ khí của Syria (TTXVN).

Hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Pakistan (VOA). – Đánh bom tại Pakistan, hơn 115 người chết (TT).

Afghanistan mong sớm đạt thỏa thuận an ninh với Mỹ (TTXVN). – Mỹ, Afghanistan đạt đến ‘Chương cuối cùng’ của cuộc chiến (VOA).

Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn về Mali (VOA).

“Biển” người Venezuela tuần hành ủng hộ ông Hugo Chavez (DT).

Dân biểu Kenya bỏ phiếu tự thưởng khoản tiền khổng lồ (VOA).

“Nghi phạm hiếp dâm tập thể bị cảnh sát đánh đập” (TTXVN).

Nhà Trắng quyết tâm kiểm soát súng (NLĐ).

Nga: Hiệp ước con nuôi Nga-Mỹ còn hiệu lực đến 2014 (VOA).

Nga – Trung hợp tác phòng thủ tên lửa (VnMedia).

20h20′:

Phe nổi dậy Syria chiếm căn cứ không quân Taftanaz (TTXVN). – Triển khai hệ thống tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

Ngày tấn công đẫm máu tại Pakistan (VOV). – Taliban hân hoan vì Mỹ rút quân khỏi Afghanistan (TTXVN).

Trung Quốc sắp thử vũ khí chống vệ tinh lần 3? (DT).

Mỹ – Trung Quốc – Venezuela và vấn đề dầu mỏ (Petrotimes). – Chính trường Venezuela vẫn biến thiên theo sức khỏe ông Chavez (TQ). – Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm ông Hugo Chavez(TTXVN).

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn cấp về tình hình Mali (VOV).

Tàu ngầm Mỹ đâm phải tàu lạ (TN).

Nga chi 130 tỉ USD hiện đại hóa hải quân (TN).

Đánh bom tại khu vực bất ổn miền Nam Thái Lan (TTXVN).

Những chính sách gây tranh cãi của các nữ nguyên thủ (Infonet).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 10/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 10/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 10/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 10/01/2013; + 360 độ thể thao – 10/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 10/01/2013; + Thời sự 12h – 10/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 10/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 10/01/2013

* RFA: + Sáng 10-01-2012

 

+ Tối 10-01-2012

Download: toi-10-01-2012.mp3

* RFI: 10-01-2013

Download: 10-01-2013.mp3

Share this:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: