NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 19-1-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Bảy, 19-01-2013

Posted by basamnews on 19/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/19/tin-thu-bay-19-01-2013/

 

Bài viết mới

1561. TRUNG QUỐC CÓ KHẢ NĂNG CỨNG RẮN HƠN ĐỐI VỚI BẮC TRIỀU TIÊN

1560. XUNG QUANH KẾ HOẠCH ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC CỦA TRUNG QUỐC TẠI LÀO

1559. Teo dần quyền con người trong Hiến pháp

 

Tin thứ Bảy, 19-01-2013

 

Đôi lời: 39 năm trước, ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày mà Việt Nam mất toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Bây giờ, 39 năm sau ngày đó, không riêng Hoàng Sa mà Trường Sa cũng đang đứng trước nguy cơ bị ngoại bang cưỡng đoạt toàn bộ như vậy. 39 năm sau ngày đó, ngoại bang đang săn, xua người Việt khỏi biển Đông. 39 năm sau ngày đó, việc phản đối những hành động càn rỡ của ngoại bang, kêu gọi bảo vệ chủ quyền quốc gia, có thể trở thành nguyên nhân dẫn tới ngược đãi, tù đày.

Bất kể thế nào thì 19 tháng 1 năm 1974 vẫn là một ngày, mà đã là người Việt thì có lẽ nên nhớ: Nhớ rằng, Trung Quốc đã cưỡng đoạt toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của người Việt. Nhớ rằng, đã có 74 người Việt dùng cái chết của họ để minh định “Hoàng Sa là của Việt Nam”. Dẫu rằng đảng CSVN vẫn xem 74 người Việt “vị quốc vong thân” trong việc minh định chủ quyền của người Việt ở Hoàng Sa là “ngụy”, song nếu còn tha thiết với Hoàng Sa, hãy nhớ tới họ và nghiêng mình trước anh linh của họ. Nhớ rằng, không chỉ có nhiều người Việt bị bắn khi đến gần Hoàng Sa, bị bắt rồi đưa đến Hoàng Sa với tư thế phạm nhân vì “xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc”, mà nay, sau 39 năm người Việt mất Hoàng Sa, điều này đang xảy ra trên khắp biển Đông.

Cuối cùng, đừng quên “tinh thần bốn tốt” và “16 chữ vàng”. Hãy nghĩ nhiều hơn về chúng. (Mời xem thêm Hải chiến Hoàng Sa 1974 – Wikipedia).

Còn đây, chúng ta có ngay những gì cần phải soi xét về thái độ của giới chức VN: Lễ kỷ niệm 63 năm quan hệ VN-TQ diễn ra tại TQ (VTV-Thời sự 6h sáng nay 19/1/2013). Theo dõi toàn bộ nội dung, hình ảnh trên TV, dễ nhận thấy một không khí khá căng thẳng, không nghe thấy cả từ hai phía những từ ngữ dối trá, nguy hiểm điển hình như “16 chữ vàng”, “4 tốt”, “ngày càng phát triển” … (Chúng tôi sẽ sớm đưa lên trang đoạn video này).

Và không thể không đưa lên ngay – Hoan hô Thanh niên đã đi đầu: Quyết liệt vì Hoàng Sa. Liệu còn có được tờ báo nào nhớ tới ngày này không? Chúng ta chờ xem, để ghi lại một chương vào “Lịch sử báo chí VN”. Bổ sung, lúc 9h40′, một nhà báo gửi email nhận xét: “Nhắc lại trận hải chiến Hoàng Sa giữa QLVNCH và hải quân Trung Cộng xâm lăng hồi năm 1974, với bài ‘Lệnh hành quân’ (trang 6, báo Xuân Quý Tỵ – 2013), và bài ‘Quyết liệt vì Hoàng Sa’ trên báo hôm nay (19-1-2013), gọi thẳng tên kẻ xâm lược chính là ‘bạn vàng 4 tốt, 16 chữ vàng’ Trung Quốc, Báo Thanh Niên như một ‘Hiện tượng Kim Chi’ hiếm hoi trong làng báo quốc doanh hiện nay”.

——-

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

VINH DANH NHỮNG NGƯỜI CON ĐẤT VIỆT HY SINH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN BẢO VỆ CHỦ QUYỀN HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM 1974 (Hữu Nguyên). – 19 tháng Giêng – Anh hùng tử khí hùng bất tử (DLB).

Thư gửi bà Huỳnh Thị Sinh, vợ cố trung tá Ngụy Văn Thà (Nguyễn Tường Thụy). – Lời thương từ bà quả phụ Ngụy Văn Thà (Nguyễn Tường Thụy). – Ảnh: Hải chiến Hoàng Sa 1974 (Viet Truong). – Video cựu Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, cháu nội nhà văn Hồ Biểu Chánh, là người chỉ huy trực tiếp trận Hải chiến Hoàng Sa: Nhân chứng sống kể về Hải Chiến Hoàng Sa 1974 (kevinnguyen). Cựu Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại =>

KỶ VẬT TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải). – Thầm lặng những người lính hậu cần ở Trường Sa (TTXVN/PT). – Độc đáo nghề giáo Trường Sa (LĐ). – Tặng quà tết cho quân dân Trường Sa (PLTP). – Tết sớm biên cương (TP). – Biển đảo là sự kiện quan trọng nhất trong kỷ lục Việt Nam (SGGP).

– THỦ TƯỚNG NHẬT SHINZO ABE: Nhật ủng hộ Đông Nam Á không vũ lực (PLTP). – TT Abe: Nhật và ASEAN sẽ bảo vệ trật tự hàng hải với tất cả sức mạnh (GDVN). – Nhật cân bằng lại chiến lược với biển (VNN). – Thủ tướng Nhật Bản công du Ðông Nam Á để thúc đẩy đầu tư (VOA). – Shinzo Abe ‘nhắc khéo’ Trung Quốc (BBC). “Trung Quốc cũng cần cư xử có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Đài Loan nhắc nhở Philippines về chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (VOA).

Hải quân Trung Quốc liên tục tập trận (TN). – Nguy cơ đụng độ vũ trang ở Senkaku/Điếu Ngư (PLTP). – Mỹ – Nhật bàn định hướng mới về hợp tác quốc phòng (NLĐ). – Mỹ lo xung đột Senkaku không phải “súng cướp cò” (TTXVN). – “Ngày càng nhiều tiếng nói hiếu chiến từ phía Trung Quốc” (GDVN). – F-15 Nhật Bản để “súng bị cướp cò” sẽ châm ngòi xung đột (GDVN).

Tổng thống Argentina bắt đầu chuyến thăm Việt NamTiềm năng hợp tác giữa Việt Nam-Argentina rất lớn (TTXVN).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Châu Âu (VOA). – ‘Một chuyến thăm đặc biệt’ (BBC). – Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp Đức Giáo Hoàng – con cáo lại đi săn mồi? (NVCL).

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 19) (BoxitVN). Đã có 3.264 chữ kỹ.

Kiến nghị kiểm điểm chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (RFA). – ‘Sai phạm đất đai’ ở Đà Nẵng (BBC). “UBND TP Đà Nẵng đã giao cho các ban quản lý dự án và một số công ty thực hiện chức năng quản lý quỹ đất, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ‘không tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai’.”

LÚ BÁ TƯ, TAM ANH CHIẾN LỮ BỐ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Liệu anh Bá có vượt qua được đòn tấn công phủ đầu vào bụng, ra được chốn triều ca để tụ hợp với anh Lú và anh Tư tạo thành ‘Tam anh Lú Bá Tư’, chiến đấu chống lại anh Ba Lữ Bố đầy quyền lực hay không, đón đọc hồi sau sẽ rõ”. – Dân Choa: Hà Nội nhanh tay ra đòn trước (Quê Choa). – Innova – Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng (Dân Luận). – PHẢI CHĂNG “BỚI LÔNG TÌM VẾT” ? (Bùi Văn Bồng).

Đà Nẵng bật lại Thủ tướng (Đông A). – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Đà Nẵng không để thất thoát ngân sách! (TN). – Giải trình đã có, chờ chủ tịch thành phố quyết định (LĐ). – Đà Nẵng phản hồi kết luận Thanh tra Chính phủ (PLTP). – Đà Nẵng “phản pháo” (TT). – Ngạc nhiên chưa? (Trương Duy Nhất). “… Đến mức có người còn lập hẳn một trang facebook vận động “1 triệu like kêu gọi ông Nguyễn Bá Thanh lên làm Thủ tướng”.”

Ban nội chính Trung ương: cá nhân và chế độ (BoxitVN). – HẺM “BUÔN” CHUYỆN ( KỲ 56 ) – Tuy hai vuốt vẫn là một móng (Nhật Tuấn). “Đừng có mơ, đến Tổng Bí thơ, Bộ chính trị , Ban chấp hành còn chẳng làm gì được Thủ tướng, huống hồ một ông Thanh dưới tỉnh lên… Mà thực ra ông Dũng, ông Thanh tuy hai vuốt nhưng vẫn là một móng thôi”.

Người dân “nói” gì với ông Nguyễn Bá Thanh từ 10 năm trước (GDVN/ Infonet).

<- THÁNH BA & ĐỒNG CHÍ X (Phọt Phẹt). “Đây là đòn rằn mặt đầu tiên của đồng chí X cho Bá Thanh. Ở thời điểm khác thì đòn rằn mặt này cũng là hợp lý: Chú mới ra, đừng to còi quá kẻo xấu mặt các anh. Nhưng với tình trạng nền kinh tế nát tươm thế này, còn mỗi một thằng thực sự làm được việc (Bá Thanh) mà chưa gì anh Ba X và đồng bọn đã hùa nhau vào tỉn, nó chỉ cho thấy vận nước chẳng có giá trị mẹ gì so với quyền lợi cá nhân và cái ghế của các anh”.

– Lê Cao: Chúng ta là người thua cuộc? (Dân Luật). “Các bác đánh nhau đi, màn bi hài kịch chỉ có tác dụng lộ ra: cũng chẳng có thằng nào hay ho gì, sang trọng gì. Chẳng qua là những trò mị dân được đầu tư quy cũ và công phu bằng chính những công cụ truyền thông được nuôi từ những đồng tiền dân đóng thuế”. –TRẬN CHIẾN BA – BÁ: DÂN LÀNH LẠI SẮP BỊ ĐƯA VÀO ‘NỒI ÁP SUẤT’ HẦM NHỪ! (VLB).

Các “quả đấm thép” và núi nợ khổng lồ (RFA). “Đối với kinh tế Việt Nam, điều khó khăn nhất trong năm 2013 là vấn đề nợ xấu sẽ được giải quyết đến đâu. Đóng băng tín dụng có thể được giải quyết đến mức độ nào”. Mạnh tay rút “thẻ” (NLĐ). – XỨNG DANH ANH HÙNG (Nguyễn Duy Xuân).

Bộ Tài chính tiếp tục loay hoay với “công khai minh bạch” (Sống mới). – SỰ THẬT ĐẰNG SAU BÀI BÁO LAO ĐỘNG VIẾT VỀ TH TRUE MILK? (VLB).

– Nguyễn Hoàng Đức: Cơ hội tự sỉ cho các nhà văn Việt Nam (Nguyễn Tường Thụy). – Chuyện phiếm và biếm: Thư TT Nguyễn Tấn Dũng gởi nghệ sỹ Kim Chi (DLB). – Kim Chi chi bảo (DLB). – Những người vừa phải (pro&contra). Phát biểu mới đây của bà Nguyễn Thị Hồng Ngát trên BBC về vụ nghệ sĩ Kim Chi khước từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cống hiến cho chúng ta 3 điều. … ai không bật cười thì rất nên dẫn óc hài hước của mình đi khám bệnh” .

Phạm Trần: Ăn cơm Việt, thờ ma Tàu (Thông Luận). – Mời xem lại: Hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ Việt – Trung (QĐND). “Việt Nam không chấp nhận chế độ đa nguyên, đa đảng; việc sửa đổi Hiến pháp sắp tới vẫn khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Vậy là việc sửa đổi hiến pháp ở VN đã được “đồng chí” Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ qua bên TQ báo cáo hồi 9 tháng trước? – Dương Thu Hương: LỘT TRẦN CHẾ ĐỘ CS (TNM). – Bụng làm – dạ chịu (DLB).

– LS Nguyễn Văn Đài: Điều 4 Hiến pháp và quyền con người (BBC). “… khi đảng Cộng sản Việt Nam từ bỏ quyền lãnh đạo trong điều 4 Hiến pháp thì sẽ tạo ra thách thức thực sự cho đảng Cộng sản. Từ đó, họ sẽ có động lực để chỉnh đốn đảng và xây dựng một đội ngũ những nhà lãnh đạo có đạo đức, năng lực, uy tín để giới thiệu với nhân dân”.

GÓP Ý KIẾN SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP ĐIỀU NÓI VỀ MẶT TRẬN TỔ QUỐC (Ngô Đức Thọ). – Những giá trị kinh điển của Hiến pháp 1946 vẫn là thách thức cần vươn tới (Sống mới). – Lấy ý kiến sửa Hiến pháp trong lực lượng công an (TTXVN).

PHAN CHU TRINH -Lãnh tụ phong trào Dân chủ Dân quyền Việt Nam (Ngô Đức Thọ). – Nguyễn Văn Thân: Mô hình dân chủ nào cho Việt Nam? [1]Mô hình dân chủ nào cho Việt Nam? [2] (ĐCV). – Nguyễn Quang Duy – Không Tự Do – Không Đối Lập (Dân Luận).

P/V chuyên gia của Freedom House về Việt Nam (VOA). “ Nghị định này tạo thêm điều kiện cho nhà nước có quyền trấn áp các sinh hoạt tôn giáo, với quy định khắt khe hơn trong việc đăng ký. Chẳng hạn như một tổ chức tôn giáo phải đủ 20 năm có sinh hoạt tôn giáo ổn định kể từ ngày được chấp thuận sinh hoạt tôn giáo thì mới được đăng ký hoạt động tôn giáo”.

Tiếp tục thông tin vỉa hè về hội nghị giữa nhiệm kỳ của ĐCSVN sẽ họp vào tháng 6 tới, mà đáng chú ý là có thay đổi rất lớn, lại là về “tư tưởng“. Một số nhân vật gần gũi giới lãnh đạo đã không tin vào điều này, cho là nếu có thì phải rục rịch chuẩn bị nội dung rồi, hơn nữa, với tinh thần của cuộc tổ chức lấy ý kiến nhân dân bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp hiện nay thì không có hy vọng gì thay đổi trong tư duy những bộ óc thủ cựu đã mốc meo từ thế kỷ trước.

Hay thay đổi lớn chủ yếu là về nhân sự, khi ông Tổng tuyên bố rút lui, nhường ngôi cho ông CT nước kiêm nhiệm, để bắt đầu chuyển qua mô hình “nhất thể” như TQ, còn “đ/c X” thì có tuyên bố sẽ làm nức lòng hàng chục triệu con tim vẫn bức xúc sau kết quả Hội nghị TW6?

Liệu chuyến công du Tây Âu lúc này của ông Tổng có liên quan tới những thay đổi hy vọng sắp tới đây? Ông này có quyết tâm rũ bỏ chữ “Lú” tệ hại mà bàn dân thiên hạ muốn gắn cho mình đến tận cuối đời, từ mối quan hệ “16 chữ vàng” với kẻ thù truyền kiếp ở phương Bắc, cho tới mớ lý luận chỉ gói gọn trong 2 chữ “biện chứng” ông hay đem ra xài? Đành chờ! Và nâng cao “cảnh giác cách mạng” khi nhớ tới bài PHA LOÃNG DƯ LUẬN của blogger Bùi Văn Bồng hôm qua. Biết đâu, giữa bao nhiêu bức xúc đã lên tới cực điểm của dân chúng, người ta cứ gieo hy vọng … ?

Bất công ở Việt Nam (BBC). Ông Allen S. Weiner: “Chúng ta không nên ủng hộ những nỗ lực sai trái của Việt Nam nhằm trừng trị các hành động và tuyên ngôn đối lập bằng cách thưởng cho chính phủ của họ mối quan hệ kinh tế”. =>

Với đội ngũ « dư luận viên », Việt Nam hy vọng dập tắt tiếng nói phản kháng trên mạng (RFI). Phil Robertson, HRW: “những chính quyền đàn áp nhân quyền như Việt Nam lại lập các nhóm lính trên mạng để phổ biến quan điểm của chính phủ, thì quả là một điều mỉa mai”.

Chết dở mình rồi (Đào Tuấn). “Nếu việc lấy phiếu tín nhiệm chỉ thuần túy như một cuộc bầu chọn cuối năm thì phải chăng là nên dẹp bỏ ngay từ bây giờ, cho tiết kiệm, cho không ai phải ‘chết dở’?

– Hà Văn Thịnh: Phản biện như thế, nên đi chỗ khác chơi! (BoxitVN). – Về bài của Song Huy – Ngọc Điệp trên báo CATP: Về quyển sách “Bên thắng cuộc”: Vượt qua sợ hãi hay “chém gió”? – Đức Thành: Một phận người của bên thắng cuộc (BoxitVN). – Ngô Bảo Châu: Giữ ký ức (Thích Học Toán). “Người Đức có lẽ hiểu rất rõ rằng thức ăn cho tâm hồn con người chính là sự thật. Những dân tộc quen nấu sự dối trá cho mình ăn, sẽ dần dần quen với sự bạc nhược, sự đớn hèn của chính mình. Thế nhưng người ta vẫn thích nấu sự dối trá cho mình ăn. Vì sự thật nhiều khi không có lợi, hoặc là cứng quá, không tốt cho lợi”.

Vậy là phía “tư pháp” trong phiên tòa luận tội, xét xử “lưu động” vắng mặt tác giả Huy Đức, đã có kha khá những bộ mặt hy vọng lôi cuốn sự chú ý của các “hội thẩm nhân dân”. Trước tiên là nhà báo-blogger có tiếng Đức Hiển (qua PLTP), kế đến là nhà báo Lưu Đình Triều (qua DV), rồi xen kẽ cho có màu mè là hai “dư luận viên” Minh TâmVăn Sách (qua SGGP), và mới hôm qua là nhà văn Lại Văn Long qua bút danh Song Huy cùng người phụ tá là Ngọc Điệp. Đặc biệt, trong đám “quan tòa” này còn có cả nghị khùng Hoàng Hữu Phước, tự mở phiên tòa riêng trên trang web của mình.

Trong cuộc giãy dụa “như đỉa phải vôi” đáng thương này, một điều thú vị là “phiên tòa” truyền thông đã diễn lại y hệt các phiên tòa ngoài đời, xử những người mà chính quyền coi như phần tử chống đối. Sự giống nhau đó ít nhất nằm ở 2 điểm quan trọng: 1- Hoàn toàn không dám đem tang chứng vật chứng (từ “hai bao cao su”, cho tới tài liệu “phản động”); 2- Chỉ có luận tội, không có bào chữa.

Tại sao họ lại phải làm vậy, và những “quan tòa” ở đây đang, đã và sẽ phải đối mặt với dư luận xã hội (đến ít nhất là đến hết đời), trả giá cho sự hy sinh, bán rẻ danh dự tới đâu, xin được bàn thêm kỳ tới.

Hiệp định Paris khiến VNCH sụp đổ? (BBC). – Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: ‘Ông Thiệu đã bỏ lỡ cơ hội hòa bình’ (BBC). – Trần Gia Phụng: Hội Nghị Paris: Phái đoàn và lập trường (ĐCV). – Hiệp định Paris và Robot lập trình (DLB).

Paris By Night ‘là phi chính trị’ (BBC). “Trung tâm Thúy Nga chỉ nói lại những dữ kiện lịch sử đã xảy ra chứ không mang một thông điệp chính trị nào hết”. Bích Huyền ‘không hề đi Việt Nam làm show’ (Người Việt).

CHUYỆN BÌNH THƯỜNG … NƠI QUÊ HƯƠNG TÔINÓI CHUYỆN NHÂN BẢN (TNM). “… tinh thần nhân bản có nghĩa là muốn xét một xã hội hay chế độ hay dở ra sao thì nên nhìn vào người dân sống trong xã hội hay chế độ có được sung sướng, hạnh phúc hay không…

– Góp ý sửa đổi hiến pháp: Khẳng định vai trò kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể (SGGP). – Lấy ý kiến sửa Hiến pháp trong lực lượng công an (PLTP).

– Tống Văn Công: Lũ! Sao không vỡ bờ? (TĐM).

‘LỤC ĐẠI’ ĐẤT ĐAI (Bùi Văn Bồng). – Mai Thục: Điểm sáng Thanh Văn – QUYÊN VÀ LỢI CỦA DÂN. – TÁO TẤU 2013: TÁO TƯỚNG TÁ (Sơn Thi Thư).

– Lê Anh Hùng: Ông Hoàng Trung Hải lại tiếp tục ca bài mị dân (BoxitVN).

Quảng Ninh có “xé rào”? (LĐ).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có lãnh đạo mới (GDVN).

‘Nữ dược sĩ chống tiêu cực’ lại bị hành hung (PT).

Hải Phòng: Nhiều cán bộ bị bắt vì đánh bài hay đánh bạc? (DV). – Bắt Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Tràng An (SGGP).

<- Ngành Đường sắt… thụt lùi (TP).

Công dân bức xúc vì thái độ bao che của Cục Thi hành án Hải Dương (DT).

Ấn tượng trong tuần: Thiếu tâm, thiếu tầm, thiếu…quyền? (TVN).

Tập đoàn: Ngày ấy, bây giờ… (VnEco).

– Kinh quá! Sinh vật lạ: Ấu trùng bọ chét? (NLĐ). “Chi cục QLTT Phú Yên xác định loại quần áo cùng mẫu mã với bộ đồ chứa sinh vật lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc”. – Tìm ra nguồn gốc quần áo có “sinh vật lạ” (TN). – Bộ quần áo có “sinh vật lạ” xuất xứ từ Trung Quốc (PLTP). – Cần làm rõ thông tin xuất hiện “sinh vật lạ” trên áo quần (SGGP).

Mì chính Trung Quốc được “tuồn” về Hà Nội (Sống mới). – Trung Quốc “giống y đúc” gà Yên Thế? (GDVN). Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (tác giả của dự án “gà chính chủ”) đâu? – Cục Sở hữu trí tuệ cấp tem cho “Gà đồi Yên Thế” (DV). – “Thủ phạm” làm nhiễu giá trứng bị chi phối bởi công ty Trung Quốc? (NQ&TD). – VỤ “LÀM GIÁ” TRỨNG GÀ: Sẽ thanh tra Công ty CP (NLĐ).

Phát hiện “quan” xài bằng giả (NLĐ).

Bí mật giám sát cảnh sát giao thông (TN). – TP.HCM: chỉ CSGT đeo “thẻ xanh” mới được dừng xe (TT).

Nhập viện sau khi được công an thả về (NLĐ). – Xử “nóng” nếu CSGT làm bậy (NLĐ).

Trộm… tài sản của mình tại trụ sở công an, vào tù (DT).

Cư dân mạng phẫn nộ vì Công An ngồi và đạp lên mộ liệt sĩ Văn Giang (TTXVA).

Ngang nhiên chặn đường (TN). – Bị cắt tay, chân mà không rõ lý do (PLTP). – Lại chuyện ‘quan xã’ đập đầu gà chọi (PT).

Nhà sư chụp ảnh với lãnh đạo thế quyền rồi phóng lớn treo trong chùa nhằm mục đích gì? (chùa PL).

VN lại đề nghị Lào ngưng xây đập (BBC). – Việt Nam lại yêu cầu Lào ngưng dự án đập Xayaburi (RFI). – Việt Nam, Kampuchea bày tỏ quan ngại tại cuộc họp của Uỷ ban sông Mekong (VOA). “Việt Nam đã yêu cầu đình chỉ trong thời gian 10 năm các quyết định xây đập trên dòng chính”.

Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển bauxite (TTXVN).

Trung Quốc khai thác lời xin lỗi của cựu thủ tướng Nhật Hatoyama (RFI).

Trung Quốc tiết lộ số liệu về mức chênh lệch giàu nghèo (VOA). “Ông Mã Kiến Đường cho biết chỉ số Gini của Trung Quốc trong năm ngoái là 0,474. Điều này chứng tỏ Trung Quốc là một trong những nước bất bình đẳng nhất trên thế giới”.Cách chức quan chức Đảng TQ vì ‘lối sống’ (BBC). – Quan Trung Quốc mất ghế vì người tình (TN). – Bạc Hy Lai thuê 2 luật sư bào chữa (GDVN).

Mỹ, Trung Quốc nhất trí trừng phạt Triều Tiên (DT).

Hàn Quốc dự kiến đặt tên lửa ở vùng lãnh hải với Bắc Triều Tiên (RFI). – Hàn nhấn mạnh vai trò của TQ đối với Triều Tiên (TTXVN).

Đổi thay ở Miến Điện và thành phần trí thức (RFA). “…thời gian đổi thay chỉ mới gần được hai năm qua chưa thể nào chạm đến được mọi thành phần trong xã hội”.

13h40′:

“Chở” mùa xuân ra đảo Trường Sa (TTVH). – Trường Sa trong tim tôi (CAND).

– Nối tiếp Thanh Niên, Infonet có bài: Ngày này cách đây 39 năm, Hoàng Sa bị chiếm đóng trái phép. – Hoàng Sa và kẻ xâm lăng (TN/ Trương Duy Nhất).

Tàu Hải giám 21 kết thúc hành trình ra “Tam Sa” (DT). – Nồi cháo rìu của Trung Quốc (PNTP). – “Sói đội lốt cừu” ở Biển Đông (Infonet). – Biệt kích Trung Quốc âm thầm diễn tập trong rừng (ĐV).

Trung – Nhật và những động thái bất thường (PT). – Tàu Trung Quốc lại “diễu” quanh đảo tranh chấp với Nhật (DT). – Mỹ ủng hộ Nhật trong vấn đề Senkaku, mời Thủ tướng Abe thăm Washington (DT). – Mỹ phản đối hành động đơn phương ở Hoa Đông (VNE). – Bà Clinton “phản đối hành động đơn phương chống Nhật Bản” (TT).

Dấu ấn mới trong quan hệ Việt – Nhật (VnEco).

Công ty Philippines: dự án ở Biển Đông cần sự hậu thuẫn của Trung Quốc hay Mỹ (VOA).

Châu Âu nên tham gia kế hoạch đặt trọng tâm vào châu Á của Mỹ (VOA).

Các cụ biết cả! Mọi người biết cả! Chỉ là không làm gì thôi (Phương Bích).

Blogger Paulus Lê Văn Sơn và bản án 13 năm (VOA). Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF: “chúng tôi có thể xác quyết rằng khóa huấn luyện đề cập tới trong cáo trạng của Việt Nam đối với Sơn thật ra là khóa huấn luyện của chúng tôi”. – Đỗ Thành Công: Điều 88 – Hai cái còng số 8 (ĐCV).

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: TS. Đặng Duy Báu – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh: Nhà nước của dân cần tạo điều kiện cho công dân có cái gì? (ĐĐK).

Kiến nghị Hải Phòng bồi thường cho các hộ nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng (Infonet).

Công khai thông tin về đất đai sẽ giảm được tham nhũng (PL&XH). – Dự thảo Nghị định Về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước: Cơ hội sở hữu nhà ở cho nhiều đối tượng (LĐ). – Mỗi nơi giải quyết mỗi kiểu (TT).

Một bài rất lạ trên Tạp Chí Cộng Sản: “Văn hóa từ chức” (TCCS/ Quê Choa). – Cần công khai kết quả kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (PLTP).

– Tổng Kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng: Quy định về vai trò của kiểm toán chưa đúng tầm (TP).

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự mới (DV). – Thủ tướng bổ nhiệm lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (DT).

Cách chức cán bộ kiểu Nguyễn Bá Thanh (NĐT).

Đà Nẵng chứng minh “Thanh tra CP kết luận không đúng” ra sao? (phần 2) (GDVN). – Đà Nẵng chứng minh “Thanh tra Chính phủ kết luận không đúng” ra sao? (phần 2) (Infonet).

Nhiều dự án tại Quảng Bình có vi phạm (TP).

Hà Nội thí điểm thi tuyển lãnh đạo một số đơn vị (PLTP). – Hà Nội đào tạo 500 công chức nguồn: Chỉ lấy hệ chính quy (DT).

Độc giả Báo Công an thành phố phẩn nộ vì sự xuyên tạc của “Bên thắng cuộc” (CATP). “NGƯỜI VIỆT TẠI USA” (trên một diễn đàn mạng): “Nếu ‘Bên thắng cuộc’ có nêu những vấn đề gọi là ‘nhạy cảm’ thì chả có gì mới mẻ… Có chăng là chuyện trở cờ của Huy Đức. Huy Đức đang muốn xin việc ở báo Người Việt (ở Mỹ), chấp nhận cuộc sống tha hương nơi đất khách như Bùi Tín thôi”. Cái lạ thứ nhất là, mặc dù ý kiến này dẫn lại từ một diễn đàn mạng, nhưng không thể nào tìm thấy nguồn của ý kiến này trên mạng, mọi nguồn đều dẫn về báo CATP. Cái lạ thứ hai là: đảng và nhà nước cho rằng, Mỹ là xứ “tư bổn giẫy chết”, bóc lột người dân; VN ta là xứ “thiên đường XHCN”, sao lại bảo Huy Đức từ xứ “thiên đường” chạy qua xứ “giãy chết” làm kiếp sống tha hương? Không chạy qua Cuba, Bắc Hàn thì thôi, ai lại chạy qua xứ “giẫy chết” làm gì? Báo CATP không biết cách chọn ý kiến để thuyết phục độc giả tin theo. – Cả nước có gần 80.000 tuyên truyền viên miệng (Đào Tuấn).

– KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY KÝ HIỆP ĐỊNH PARIS: Nhiều nhân chứng lịch sử nước ngoài tới Việt Nam (PLTP).

Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng bị khai trừ khỏi Đảng (LĐ). – Làm rõ nghi án Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy đánh bạc (DT).

Cán bộ xã dùng bằng giả (VNE).

Xử “nóng” nếu CSGT làm bậy (DT). – Dùng nhục hình, 5 cán bộ công an bị khởi tố (DV). – Xác minh vụ trưởng công an chặn buổi diễn nhân đạo (PLTP).

Tòa dùng tài liệu “giả” để bác tư cách nguyên đơn! (PLVN).

Đem mẫu “sinh vật lạ” đến Viện Sốt rét – ký sinh trùng (TT). – Tư thương Trung Quốc đổ xô mua phân trâu khô (VOV).

Cạnh tranh vệ tinh với Nga, Mỹ, TQ có thể kiếm mỗi năm 60 tỷ USD? (GDVN). – Thông tin về luật sư bào chữa cho ông Bạc Hy Lai (TTXVN). – Trung Quốc: Đánh bom tự sát ở Quảng Châu, 8 người thương vong (DT).

Triều Tiên chuyển bệ phóng tên lửa khắp đất nước (TTXVN).

20h30′:

Quyết liệt vì Hoàng Sa (TN/TVN).

Quà Tết đến với Nhà giàn (VH). – An Bang lặng sóng trong mùa biển động (QĐND). – Trường Sa trong tim tôi (CAND).

Nga giao 2 tàu Kilo cho Việt Nam ngay trong năm 2013 (PN Today).

Lo ’súng cướp cò’ ở Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ cảnh cáo Nhật-Trung (PN Today).

Những hé lộ quan trọng qua chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản (DT). – “Nhật hết sức quan tâm tới hành động của Trung Quốc” (TTXVN). – Bà Clinton cam kết ủng hộ Nhật Bản về đảo tranh chấp (VOV). – Mỹ cảnh báo: Bắc Kinh không nên khiêu khích Tokyo (PT). – Mỹ kêu gọi giải quyết tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư thông qua đàm phán (TN). – Nhật phát hiện 3 tàu Trung Quốc tới Senkaku/Điếu Ngư (NLĐ).

– Cũng tương tự Thông báo kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ, việc công bố Toàn văn phản hồi của UBND Đà Nẵng về kết luận sai phạm “nghìn tỷ” trên báo chí cũng là một hiện tượng hiếm có. Dấu hiệu bắt đầu một “cuộc chiến” công khai, khốc liệt. –Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công An làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái tại Đà Nẵng (NB&CL). – Đà Nẵng phản bác kết luận của Thanh tra Chính phủ (VNE). – Đà Nẵng phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ (DT). – Diễn biến mới về vụ “Đà Nẵng thất thoát 3.400 tỷ đồng” (KT). – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng: “Thanh tra và chính quyền Đà Nẵng sẽ phải ngồi lại” (LĐ).

– Phỏng vấn PGS. TS. Nguyễn Tuấn Hưng (Bộ Y tế) xung quanh quy định “không lắp ô kính trên nắp quan tài”: Vì sao lại phản bác một quy định hướng đến văn minh như vậy? (VH). – Họ quá xa thực tế đời sống (KTĐT).

Kỷ luật khai trừ Đảng Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng (ND). – Khai trừ Đảng một Phó giám đốc Công an TP. Hải Phòng(DV). – Khai trừ Đảng Phó Giám đốc CA Hải Phòng Nguyễn Bình Kiên (NLĐ). – Phó GĐ Công an Hải Phòng bị kỷ luật là em rể Dương Chí Dũng (TP). – Vì sao Phó Giám đốc Công an Hải Phòng bị khai trừ Đảng? (GDVN).

Xóa trạm thu phí, người lao động về đâu? (PL&XH).

Dự án “chui” được vay hàng tỷ đồng (CATP). – Đề nghị xem xét lại dự án liên quan đến Di tích quốc gia chùa Dơi (VH).

Cán bộ xã “cắt” đất nhà liệt sĩ bán cho doanh nghiệp?! (GDTĐ). – Hải Phòng: Kỷ luật 14 cán bộ xã buông lỏng quản lý đất đai (DV).

Thanh Hóa: Đổ nước lã vào dầu để bán cho dân? (PL&XH).

UBND thành phố Vinh tiếp tay cho kẻ lộng hành? (NCT).

Hà Tĩnh: Công an huyện Hương Khê bắt người vô cớ? (VietQ).

Lê Bá Mai của ‘kỳ án vườn mít’ lại kháng cáo (PT).

Cảnh sát giao thông đánh thai phụ: Sai sự thật! (VnMedia). “theo kết quả điều tra xác minh của Công an tỉnh Bắc Giang xác định, không có việc lực lượng CSGT Công an huyện Yên Dũng sử dụng gậy chỉ huy giao thông vụt vào đầu chị Tống Thị Sen dẫn đến tai nạn giao thông, gây thương tích cho chị Sen”.

Bà Suu Kyi bị nghi ngờ vì nhận tiền từ doanh nhân (TTXVN). – Tổng thống Myanmar: cải thiện đời sống người dân là trọng tâm(TT).

Mỹ, Trung Quốc nhất trí thỏa thuận về cấm vận đối với Triều Tiên (GDTĐ). – Chân dung người Triều Tiên (VNE).

 

KINH TẾ

 

“Nên thành lập một đơn vị độc lập quản lý nợ xấu!” (PT). – Lợi nhuận ngân hàng 2012 giảm 50%: Chuyện không lạ (Sống mới). – Thị trường liên ngân hàng: Lại cho phép các tổ chức tín dụng gửi tiền lẫn nhau (PT).

Hỗ trợ tín dụng cho người mua nhà (TN). – Dòng tiền cho bất động sản rất thiếu (PT). – Giới đầu tư nước ngoài: Giá BĐS tại Việt Nam vẫn quá cao (Sống mới). – Chuyên gia BĐS quốc tế: Năm 2013 cung vượt xa cầu, giá tiếp tục giảm (GDVN).

Thị trường vàng: Đã có những cải thiện nhất định (TTXVN). – Sẽ xử lý nghiêm việc mua bán chui vàng miếng (TP).

Liên kết vùng, chủ yếu là ‘quy hoạch toàn quốc’ (DNSG/TVN).

“Ngân sách eo hẹp nên ra quyết định không dễ” (SGTT).

Hiệp hội Điều bị tố có nhiều sai phạm (DV). =>

“Viện lúa ĐBSCL cần có đề án phát triển lúa gạo” (TTXVN).

Việt Nam chính thức phản đối vụ kiện chống trợ cấp tôm (PLTP).

Điều tra Công ty CP về hành vi tăng giá bất hợp lý (TN). – Giá trứng thị trường chưa giảm (PLTP). – Giá trứng gia cầm dần ổn định (SGGP). – Thanh tra việc tăng giá trứng bất hợp lý (TP).

Mua ô tô chờ… giảm thuế (SGGP).

Chấp nhận lỗ để bảo vệ người tiêu dùng (TP).

Giữ giá hàng tết (TT).

Vietnam Airlines phải thoái vốn tại 10 doanh nghiệp (TBKTSG). – Vietnam Airlines sẽ cổ phần hóa (NLĐ/ Tin mới).

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc CK Tràng An (TTXVN). – Sa thải nhân viên chứng khoán: Tín hiệu gì? (Sống mới).

Hứng khởi mới với thị trường Nhật Bản (SGTT).

Trung Quốc: Tăng trưởng 7,8% trong năm 2012 (RFI). – TQ tăng trưởng chậm nhất trong 13 năm (BBC). “Tổng sản phẩm quốc nội, hay GDP, của Trung Quốc tăng 7,8% năm 2012, giảm từ con số 9,3% năm 2011”.Kinh tế Trung Quốc phục hồi nhưng vẫn còn các thách thức (VOA).

13h40′:

Lãi suất huy động khó giảm sâu (ĐT). – 2.000 tỷ đồng cho vay tiêu dung lãi suất ưu đãi (TTXVN).

Giá vàng đồng loạt lao dốc, chênh lệch vẫn cao (DT). – Vàng nhẫn đóng vỉ… vẫn được coi là vàng trang sức (DT). – Thị trường vàng, còn nhiều thách thức (ĐTCK).

Những giải pháp tăng trưởng xuất khẩu năm 2013 (Tin tức).

Starbucks và cuộc chiến càphê sắp bùng nổ (LĐ). – Xuất khẩu cà phê: DN ngoại đang thất thế? (Infonet). – Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi muốn làm lãnh đạo cà phê thế giới” (GDVN).

Đường nào cho Mai Linh? (DĐDN).

Các công ty đẩy giá đã hạ giá trứng xuống 21.000 đồng/hộp (LĐ). – “Thổi” giá trứng gia cầm: Doanh nghiệp nhận sai (ĐĐK). – Bạch Huỳnh Duy Linh – Giá trứng (Dân Luận).

Thực phẩm Tết sẽ không tăng giá đột biến (PLTP).

Rủi ro chính trị và tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng mức cung dầu hỏa (VOA).

20h30′:

Thu nhập bình quân tại tập đoàn nhà nước 9,4 triệu đồng (VNE).

Doanh nghiệp Việt Nam sau 5 năm gia nhập WTO (TTXVN). – 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (TP).

“Tâm lý” thị trường vàng đang dần ổn định (Tin tức).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-1-2013: Càng ngày càng hết “hot” (VF).

Dự án đô thị trên 100 ha sẽ do Thủ tướng quyết định (VnEco). – Sẽ “trảm” nhiều dự án BĐS (TQ).

BĐS sẽ chưa thể được giải cứu ngay lập tức (VTV). – Cứu địa ốc cần dè chừng lạm phát (VNE). – Nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước: Mở rộng đối tượng thuê, mua (KTĐT). – Nhiều đối tượng được miễn giảm tiền thuê nhà (ANTĐ). – Nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ: Bất động sản giá rẻ lên ngôi (VietQ). – Kinh doanh bất động sản: Lãi không đủ trả nợ! (VnMedia). – Chủ đầu tư thuê “xã hội đen” dọa giết khách muốn rút vốn (Infonet).

Điều tra xử lý CP tăng giá trứng gà (VEF). – Bài học “đạp vỏ trứng” (ĐĐK).

“Liều thuốc” giảm phí trước bạ sẽ khiến thị trường xe hơi “mạnh khỏe”? (PL&XH).

Sốt việc làm thời vụ cuối năm (VEF).

Dạo quanh lãnh địa… hàng Trung Quốc (VietQ).

Áp lực tăng giá (ANTĐ). – Sữa ngoại thay đổi mẫu mã bao bì để tăng giá (GDTĐ). – Sữa tăng giá bất hợp lý (PL&XH).

Giỏ quà Tết: Coi chừng ruột một đàng, vỏ một nẻo (PNTP).

Bộ TM Mỹ thụ lý đơn kiện mặt hàng tôm Việt Nam (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Phương án phân chia cổ vật sau khai quật trên tàu đắm (TN).

Quảng bá các di sản văn hóa phi vật thể (SGGP). – Không mời lãnh đạo cấp trên đến lễ hội (SGGP).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 26: Châu Nham không phải là Đá Dựng (TN).

– “Học tập và làm theo” tấm gương Kim Chi? NHÀ VĂN Y BAN TỪ CHỐI “GIẢI BẰNG KHEN” VÀ TUYÊN BỐ RÚT KHỎI HỘI ĐỒNG VĂN XUÔI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo). “Đã trải qua hai mùa xét giải và kết nạp hội viên tôi đã nhận ra rằng, việc tôi ngồi ở hội đồng không thể đem lại lợi ích nào cho các nhà văn, cho người viết. Tôi chỉ đang bị biến thành một con rối trong tay những kẻ vụ lợi, bè phái và dối trá. Khi bức thư này đến tay các quí vị cũng có nghĩa rằng tôi chính thức chối bỏ cái ghế ủy viên hội đồng văn xuôi”. – HAI BỨC THƯ NGỎ GÂY CHẤN ĐỘNG LÀNG VĂN (Tễu/ Trần Nhương).

Đặng Thân – “điển hình của văn học hậu-Đổi mới” (PBVH). Tính chất các-na-van trong ngôn ngữ văn xuôi Việt Nam đương đại. – Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012.

SAU KHI PHÁ NÁT TỜ VĂN NGHỆ, NGUYỄN TRÍ HUÂN LẠI CHUẨN BỊ KIÊM LUÔN TỔNG BIÊN TẬP TẠP CHÍ NHÀ VĂN (VC+).

NHÀ THƠ HOÀNG VŨ THUẬT LÀM HÀNG GIẢ THI CA NHƯ THẾ NÀO? . – ĐẠI LÃNG DU TỬ ĐI TÌM NHỮNG BÀI THƠ PHÓNG TÁC (VC+).

– Du Tử Lê: Thi tính trong ca từ nhạc Ðăng Khánh (Người Việt).

<- Năm 2013, sẽ giảm bớt quy mô và tần suất lễ hội (TTXVN). – Loay hoay quản lý lễ hội (NLĐ).

Inrasara: Ứng xử văn hóa với di tích văn hóa (Inrasara).

Vậy mà đã 30 năm (Nguyễn Thông).

Tết, thấy gì từ những góc khuất? (RFA’s blog). – Cây cảnh Tết Nguyên đán: Độc đáo mâm ngũ quả (TTXVN).

Tìm Mẹ ! (ĐH Hà Tĩnh).

Mở lối đi riêng cho phim sitcom (TT).

Những khoảnh khắc của 3 nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành (SGGP).

Bãi biển không chỉ để tắm…” (TT).

Lại thêm kết quả gây tranh cãi! (PT). – Showbiz Việt cần có “Mâm Xôi Vàng”? (DV).

Văn hóa cà phê (TP). – Muôn vẻ cà phê ở Sài Gòn (VNE).

Thấy sai phạm mà chưa phạt nổi (TN).

Chú chó vẫn đều đặn đi lễ nhà thờ sau khi cô chủ mất (NLĐ).

Nghe lại Sông Trăng của Andy Williams (Anh Vũ).

Những món đồ thời thượng của phái nữ khiến đàn ông “phát sợ” (Soha).

– Ảnh: TQ có Warcraft cạnh tranh với Disneyland (BBC).

Django Unchained, khi nô lệ bứt gông xiềng (RFI).

Liên hoan phim Sundance khai mạc (VOA).

– Bóng đá Việt Nam: ‘Khen cho nó chết’ (TP).

Tay đua Armstrong nhận dùng doping (BBC). Armstrong: “Theo quan điểm của tôi, đây là lời dối trá rất lớn”.

13h40′:

Nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam từ chối giải thưởng Hội nhà văn (Quê Choa).

SAU KHI PHÁ NÁT TỜ VĂN NGHỆ, NGUYỄN TRÍ HUÂN LẠI CHUẨN BỊ KIÊM LUÔN TỔNG BIÊN TẬP TẠP CHÍ NHÀ VĂN (VC+).

ĐẠI LÃNG DU TỬ ĐI TÌM NHỮNG BÀI THƠ PHÓNG TÁC (VC+).

Lễ khai ấn đền Trần phải thay đổi cách tổ chức (VOV). – Mùa lễ hội 2013: Vẫn lo chuyện “phát ấn” (TTVH).

Tết ta nhập Tết tây: Công chúng phản ứng như thế nào? (NĐT).

Nhà báo Đinh Thu Hiền: Vừa viết hồi ký Ái Vân, tôi vừa khóc nức nở (TTVH).

Học trò trêu chửi (Hiệu Minh).

Trung Quốc tranh cãi vì vừa xây, vừa phá di sản (TTVH).

Tranh tường khổng lồ của Picasso bị đe dọa (TTVH).

Vì sao tuyển Việt Nam số 1 Đông Nam Á? (TP).

Vô địch đua xe đạp Armstrong thừa nhận sử dụng doping (VOA).

20h30′:

– Hoan hô 2 tác giả cùng từ chối bằng khen của Hội nhà văn (VNE). – 2 tác giả cùng từ chối bằng khen của Hội nhà văn(eVăn). – Nhà văn Y Ban từ chối Giải thưởng Hội nhà văn 2012 (NLĐ). – Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012: Văn học dịch “mất mùa” (KTĐT). – Loay hoay đưa lễ hội vào quy củ (ANTĐ).

Những tín hiệu vui khi sân khấu vào xuân (SK&ĐS).

Đặng Thái Sơn – một người Việt lớn (VNN).

Thời của những vũ điệu (SK&ĐS).

Hụt hẫng trong ‘văn hóa chào’? (VNN).

Văn hóa của người Việt Nam: Văn hóa thương hại (VNN). – Bảo Trâm bị loại – Cú sốc Vietnam Idol 2012 (TQ).

Áo yếm và Bikini, ai là “Bên thắng cuộc”? (LĐ).

“Lót tay” là có giải Hoa hậu ? (NB&CL). – Minh Chánh bịa đặt và dọa kiện báo Thanh Niên (GDVN).

Murakami bí ẩn như chính văn chương của ông (eVăn). – Chen chân nghe chuyện về Murakami (TTVH). – Nagima Oshima: Chênh vênh giữa khiêu dâm & nghệ thuật (LĐ).

Bóng đá Việt Nam đang trở về với giá trị thật (TN). – Trọng tài Việt Nam: Thu nhập giảm, tiếng còi… méo? (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Trăn trở đổi mới giáo dục (TP).

Các Trung tâm Ngoại ngữ sẽ hỗ trợ cho Đề án Ngoại ngữ 2020 (GDVN).

Ngữ pháp học sinh: “Hãi hùng” với tiếng Việt (DV). =>

Để học sinh không sợ môn toán (TN).

Quản lý không xuể các cơ sở văn hóa ngoài giờ (PLTP).

Giáo viên bị chuyển trường vì không thân thiện học sinh (TP).

Sở GD-ĐT HN lên tiếng việc cấm chửi bậy trên Facebook (GDVN). – HS ra tuyên ngôn: Bắt nguồn từ cái dẫm chân (Tin mới). – Nữ sinh gọi cô giáo là… ” đồ quái vật” (GDVN). – Đừng đùa với thế giới ảo (TT). Sáng nay GS Văn Như Cương đã lên VTV-Thời sự “trần tình” về vụ Facebook.

Sinh viên lao đao trong “tháng củ mật” (LĐ). – Sinh viên đổ xô đi giúp việc, trông nhà ngày Tết (DT).

Tăng thông tin tới vùng dân tộc thiểu số, khó khăn (TTXVN).

Việt Nam và Lào hợp tác sâu sắc trong giáo dục và đào tạo (GDVN).

Mũ FlyViz, công nghệ cho phép nhìn 360 độ (RFI).

NASA “phóng” nàng Mona Lisa lên mặt trăng (NLĐ).

13h40′:

Xây dựng đề án giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp (VOV).

“Giờ học mở” trong dạy và học Ngữ văn (DT).

“Cần dạy học sinh cư xử có văn hóa trên facebook” (Soha). – Thầy tâm lý: Hãy biến facebook thành quán trà chanh (VTC).

Nữ giảng viên tát tới tấp vào mặt nam sinh (DT).

Tiếng kẻng học bài ở xứ Thanh (VNE).

Lo ngọn, quên gốc (LĐ). – Tết sớm đến với học sinh nghèo hiếu học, gia đình khó khăn (DT).

Dùng văn bằng giả… để vào làm giảng viên đại học (PLTP). – Khởi tố giảng viên đại học xài… bằng giả (PLTP).

– Trung Quốc: Chấn động với thầy hiệu trưởng lấy mạng sống cứu học trò (ĐV).

20h30′:

Năng lực học sinh quyết định một hay nhiều bộ sách giáo khoa (Tin tức).

Hà Nội lại thôi không cấm dạy thêm, học thêm (VnMedia). – Muốn dạy thêm, học thêm phải đăng ký (ANTĐ). – Thu phí dạy thêm, học thêm: Không được vượt quá trần quy định (HNM).

Giáo viên ‘bật’ lại lãnh đạo công đoàn ngành (VNN).

– Đào Tuấn: Dcm, vcl (LĐ). Tại sao những hiện tượng vi phạm quyền con người cứ ngày một tràn lan hơn? Bởi vì vẫn còn những … người thầy như ông Văn Như Cương! Những người thầy đó bất chấp những bức xúc của học trò, không cần tìm lý do, không biết tự xem lại mình, chỉ quan tâm tới “sự ổn định” và tâm lý khuất phục trong thứ “tiểu vương quốc” của ông thôi, để tự đặt ra những quy định quái đản, thậm chí vi phạm pháp luật. Với lối cai trị đó, ông sẽ đào tạo nên những lớp học trò mang tư duy đó để bước vào đời, vào cơ quan nhà nước, trở lại cai trị dân chúng theo đúng cách mà chúng bị ông Cương cai trị. Những loại nhà giáo này đang góp phần củng cố một nền chính trị độc tài, mất dân chủ. Cần phải nghiêm khắc phê phán những nhà giáo loại đó! Mời xem thêm video ông giáo sư “tuyên giáo” này trần tình trên VTV sáng nay. – Nhưng TS. Nguyễn Thị Minh Thái thì khen ông nức lời: “Phép thử” đích đáng của PGS Văn Như Cương (KP). “Cách làm của GS Văn Như Cương với đối tượng học sinh của trường ông là đúng và các bước tuần tự tiến hành việc này của ông cũng là đúng, nhiều học sinh và phụ huynh trong chính trường Lương Thế Vinh cũng ủng hộ.”Nhà trường cần định hướng “văn hóa Facebook” cho học sinh (CAND).

Ấm áp trường học vùng cao trong ngày giá rét (GDTĐ).

Trẻ tăng động giảm chú ý: Không phải là trẻ ngỗ nghịch! (GDTĐ).

– Đà Nẵng: “Nữ sinh đột ngột nhảy lầu tự vẫn” do bị bệnh trầm cảm (DT).

Chiều con (PNTP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Bác sĩ tắc trách, bé gái mang vạ (NLĐ).

Cục Thú y quyết làm ra nhẽ chuyện “chó mèo” (Sống mới).

Vụ ông chủ Đại Nam hứa thưởng 100 tỷ đồng: Bí mật mới tiết lộ (DV). – Vợ ông Huỳnh Uy Dũng vạch mặt kẻ bịa đặt tin đồn (LĐ).

<- Thừa Thiên – Huế: Chuột phá nát đồng, gặm sạch mạ non (DV).

Truy kích người nghèo (DV).

Chợ rau trong đêm lạnh (PT).

Việc làm thời vụ vào mùa (SGGP).

Quảng Ngãi: Những đám cưới lạ lùng (DV).

Không được chủ quan (PLTP). – VỤ BẮT HAI NGƯỜI GIẢ DANH CÔNG AN, NHÀ BÁO: Khởi tố bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (PLTP). – Cận Tết, trộm cắp hoành hành (TP).

Ở tù vẫn có con và điều hành đường dây ma túy (TN). – Nữ sinh lớp 11 bị đâm chết trên đường đi học về (GDVN).

Phá “lò” nón giả (TN).

“Đặc sản” vịt cỏ Vân Đình thực chất là vịt nuôi công nghiệp (Sống mới).

Thức ăn đường phố: Vẫn khó quản! (Tin mới). – Dòi cựa quậy trong khay cơm công nhân (VEF).

“Biệt dược phòng the” khuynh đảo dân chơi Hà thành (VNN).

Chị, em xào xáo tranh thừa kế (NLĐ).

Điều tra vụ sập mái nhà thờ Ngọc Lâm (TN).

Jakarta chìm trong lũ, 11 người chết (TN).

13h40′:

Cho phép nhập nội tạng trắng, thêm nỗi lo an toàn thực phẩm? (NĐT).

– Bến Tre: Công nhân “tố” có dòi trong suất cơm trưa (TTXVN/DT).

Dự án chết yểu, nix thải còn nguyên (TT).

Xẻ thịt cá sấu bán trên vỉa hè Hà Nội (Infonet).

Gia đình ba đời chỉ có một ngón tay (TP).

20h30′:

Người Việt chi 3 tỷ USD/năm cho y tế, giáo dục ở nước ngoài (VOV). – Viện quá tải: Trộm nằm cạnh, ôm, móc hơn 10 triệu đồng(VTC). – Ép sinh năm Rồng, trẻ gặp nhiều biến chứng (PNTP).

Giống gà Mía quý hiếm trước nguy cơ… tuyệt chủng! (PL&XH).

Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Đang đưa tang mẹ, tìm được xác con (NLĐ).

Xử lý tội phạm bỗng dưng… tâm thần (TP). – TP.HCM: Cảnh sát nổ súng bắt 2 tên cướp giật (VNN).

Sinh con ngoài ý muốn, đem cho vì không có khả năng nuôi (HNM).

64 tháng tù cho đối tượng giết voọc quý hiếm (SGGP).

Lời giải nào cho việc quy hoạch nghĩa trang ở Hà Nội? (VOV).

Giải mã những tảng đá bí ẩn trước thủy điện Sơn La (VTC).

Đưa vào bờ 5 người Philippines bị nạn trên biển (SGGP).

 

QUỐC TẾ

 

Hơn 100 người “bị thảm sát” ở Syria (TN).

Khủng hoảng con tin ở Algeria tiếp diễn (BBC). – Algeria: Khủng hoảng con tin chưa dứt (NLĐ). – Các nước phương Tây lo ngại về cuộc tấn công của quân đội Algeri giải cứu con tin (RFI). – Algeria giải cứu 650 con tin, 70 người nước ngoài (TTXVN). – Anh Quốc họp khẩn cấp về vụ Algeria (BBC). – Chưa rõ số phận của mấy mươi con tin người nước ngoài ở Algeria (VOA). – Trên 100 con tin nước ngoài được phóng thích (VOA). – Kẻ một mắt đứng sau thảm kịch con tin Algeria (VNN). – Thủ tướng Anh: ‘Hoạt động giải cứu ở Algeria đang tiếp diễn’ (VOA). – Mỹ lên án vụ tấn công khủng bố ở Algeria (VOA). – Nhiều người chết trong “thảm kịch” giải cứu con tin (TN). – Những kẻ bắt cóc ở Algeria đòi đàm phán chấm dứt chiến tranh tại Mali (GDVN).

Quân đội Mali tuyên bố giành lại được thành phố chiến lược Konna (RFI). – Liên hiệp châu Âu tăng cường hỗ trợ cho chiến dịch ở Mali (VOA). – Quốc tế hóa xung đột ở Mali (RFI). – Lực lượng Mali và Pháp chiếm lại thị trấn thứ hai (VOA).

Hạ viện Myanmar kêu gọi ngừng bắn ở bang Kachin (TTXVN). – Xung đột với phiến quân Kachin: Hạ Viện Miến Điện kêu gọi đình chiến (RFI). – Sang Miến Điện sưu tầm tiêm kích Spitfires (RFI). – Miến Điện chấm dứt tấn công phiến quân Kachin (VOA).

Những thay đổi trong Nội các Hoa Kỳ năm 2013 (VOA). – Những đặc quyền hiếm có của Tổng thống Mỹ (VnMedia).- Ý kiến của người dân Little Saigon về nhiệm kỳ thứ 2 của TT Obama (VOA). – Ý kiến của cử tri Mỹ gốc Việt về 2 nhiệm kỳ vủa Tổng thống Barack Obama (RFA).

– Viết Lê Quân (tức Phạm Chí Dũng): Súng đạn thách thức lịch sử của Mỹ – kỳ 2: Bất lực vì lợi ích nhóm (TN). – Kỳ 1: Súng đạn thách thức lịch sử của Mỹ.

Tàu chiến Mỹ kẹt ở bãi san hô Philippines (BBC).

Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi “kết nghĩa” với Tổng thống Putin? (GDVN). “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

Cựu Thủ tướng Tymoshenko bị buộc tội giết người (TTXVN).

Nga: Giám đốc nghệ thuật Nhà hát Bolchoi bị tấn công bằng axit (RFI). – Giám đốc Vũ đoàn Ballet Nga bị tạt acid (VOA). =>

Mỹ điều chiến đấu cơ hộ tống máy bay vì lo “khủng bố” (NLĐ).

Ấn Độ bố trí kho đạn giáp Trung Quốc và Pakistan (TTXVN).

Chuyên gia Mỹ đến Nhật điều tra sự cố kỹ thuật của Boeing 787 (RFI).

Mỹ lo ngại tên lửa Triều Tiên (TN). – Hàn Quốc triển khai tên lửa Spike nhằm vào trận địa pháo Triều Tiên (GDVN).

Một nhà báo Somalia bị bắn chết ở Mogadishu (VOA).

13h40′:

30 người nước ngoài chưa rõ tung tích, các nước “ngồi trên đống lửa” (DT). – Khủng hoảng con tin tại Algeria bước sang ngày thứ tư (TN). – Chân dung kẻ đứng đầu nhóm bắt cóc con tin ở Algeria (PT). – Bà Clinton ‘quan tâm sâu sắc’ cuộc khủng hoảng con tin tại Algeria (VOA).

Quân đội Mali tái chiếm một thị trấn chủ yếu từ tay phe nổi dậy (VOA). – LHQ cảnh báo con số người tị nạn Mali tăng lớn (VOA).

Mục tiêu mới của Al-Qaeda (ANTG).

IAEA, Iran không đạt thỏa thuận về kiểm tra hạt nhân (VOA). – Nếu Iran có bom nguyên tử … (Hải quan).

Tổng thống Hugo Chavez được chuyển đến một hầm ngầm bí mật tại Cuba? (GDVN).

Pakistan hoài nghi về tương lai của Afghanistan (VOA).

Viên chức điều tra thủ tướng Pakistan tham nhũng chết bất ngờ (PT).

Sức mạnh tăng chiến đấu hiện đại nhất của Nga (VnMedia).

Lệnh cấm nhận con nuôi chia rẽ người thân và bài Tây phương ở Nga (VOA).

Văn hoá súng ở Mỹ (LĐ).

20h30′:

Bình yên lạ thường ở Damascus (VNN). – Mỹ sử dụng Al-Qaeda để chống Xyri? (Tin tức). – Nhận diện tàu đổ bộ Nga tới Syria(KT). – Thêm 2 nhà báo thiệt mạng trong chiến sự ở Syria (TT).

Diễn biến cuộc khủng hoảng con tin Algeria (VNE). – 12 con tin thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu tại Algeria (Tin tức). – Liên hợp quốc lên án vụ bắt cóc con tin tại Algeria (TTXVN).

Các nước Tây Phi bàn kế hoạch tham chiến ở Mali (PNTP). – Mỹ rút nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán tại Mali (TTXVN

Barack Obama trước một nhiệm kỳ mới (TQ). – Dịch vụ xa xỉ cho lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ (VNE).

Hệ lụy từ chính sách một con ở Trung Quốc (TQ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 18/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 18/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 18/01/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 18/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 18/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 18/01/2013; + Cà phê sáng – 18/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 18/01/2012; + 360 độ thể thao – 18/01/2013; + Thể thao 24/7 – 18/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 18/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 18/01/2013; + Thời sự 12h – 18/01/2013; + Thời sự 19h – 18/01/2013.

* RFA: + Sáng 18-01-2013

+ Tối 18-01-2013

* RFI: 18-01-2013

167  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: