NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 20-1-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 20-01-2013

Posted by basamnews on 20/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/20/tin-chu-nhat-20-01-2013/

 

Bài viết mới

1563. Không “hố sâu thực sự”

1562. NHỮNG THÁCH THỨC VỀ ĐỐI NỘI VÀ ĐỐI NGOẠI ĐANG CHỜ ĐỢI TÂN THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN

1561. TRUNG QUỐC CÓ KHẢ NĂNG CỨNG RẮN HƠN ĐỐI VỚI BẮC TRIỀU TIÊN

1560. XUNG QUANH KẾ HOẠCH ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC CỦA TRUNG QUỐC TẠI LÀO

 

Tin Chủ Nhật, 20-01-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

19 tháng Giêng – Anh hùng tử khí hùng bất tử (DLB). – Bạn tôi viết (5): Những người anh hùng 39 năm trước (Anh Vũ). – Lê Khắc Anh Hào: HOÀNG SA ƠI ! HOÀNG SA ƠI ! (Tễu). – Hải Chiến Hoàng Sa 1974 – Nguỵ Văn Thà (LS qua hình ảnh). – Huỳnh Văn Úc: Tên các anh còn mãi ngàn sau (Nguyễn Tường Thụy). Ngày 19/1/2013 các bạn trẻ ở Hà Nội đã thả xuống Sông Hồng 74 ngọn hoa đăng để tưởng nhớ các liệt sĩ trận hải chiến Hoàng Sa. =>

THƠ VIẾT NGÀY 19-1-2013 (Bùi Hằng). “Và rồi Hoàng Sa, máu thịt của Việt Nam yêu thương/ …đã mất vào tay quân xâm lược mang tên ‘đồng chí’/ …ngay trước tầm pháo hạm của ‘đồng minh’/ Xin em đừng hỏi tên những người lính ấy/ Vì thú thật/ anh cũng như em,chúng ta không nhớ hết/ Bởi họ chưa, hoặc không bao giờ được vinh danh ‘liệt sỹ’/ Bởi họ là ‘phía bên kia’, là ‘quân ngụy’/ Bởi lòng đồng bào mình còn chưa dứt những phân tranh/ Bởi nước non mình chưa liền sẹo vết thương chia cắt/ Hay bởi hậu sinh chúng mình vô tâm với xương máu của cha anh?”. – Thơ: QUẦN ĐẢO CỒN VÀNG (Bùi Văn Bồng). – Thăm vợ liệt sĩ Ngụy Văn Thà (DLB).

Đã quên nỗi nhục mất Hoàng Sa chưa? (Nguyễn Tường Thụy). “Thiết nghĩ, mỗi người Việt Nam, trước hết là các nhà lãnh đạo đất nước cũng nên học người xưa, thỉnh thoảng nên tự vấn: ‘Đã quên nỗi nhục mất Hoàng Sa chưa’?” <- CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 53, CHIỀU 19/01/2013 (Thành). “Mặc dù là thứ bảy, nhưng toàn thể thành viên của CLB bóng đá NO-U đã chuyển lịch để ra sân tập luyện và thi đấu một buổi để tưởng nhớ lại 74 chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến không cân sức này“. – Tưởng niệm và cầu nguyện cho 74 tử sĩ Hoàng Sa (Chuacuuthe).

– Sau hiện tượng Thanh Niên và Infonet hôm qua đã đi đầu, đơn độc đăng bài như để tưởng nhớ các chiến sĩ ta hy sinh ở Hoàng Sa, một độc giả vừa méc một bài trên Tiền phong, tuy lược lại 2 bài kia, song cũng rất đáng quý: Hoàng Sa 39 năm bị chiếm đóng trái phép. – Còn đây là Sống Mới: Hoàng Sa mãi thuộc chủ quyền Việt Nam. – SGTT đăng lại bài của Infonet: Ngày này cách đây 39 năm, Hoàng Sa bị chiếm đóng trái phép.

– Phỏng vấn ông Hà Văn Thịnh: Kỷ niệm 39 năm ngày mất Hoàng Sa (RFA). “…phải ghi nhận 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa, bảo vệ biển đảo của tổ quốc như vậy chính đáng là liệt sĩ. Bởi vì xương máu của họ đổ ra để bảo vệ tổ quốc thì không thể nào mà nhìn nhận một cách khác được”.

Trung Quốc xây dựng trái phép khu nghỉ mát trên quần đảo Hoàng Sa (GDVN).

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 63 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (CRI). Mời xem hình ảnh trên VTV sáng qua về lễ kỷ niệm này:

BẤM : . http://www.youtube.com/watch?v=Syq1O8ZOFvE&feature=player_embedded

Mời độc giả đọc bản tin trên CRI của Trung Quốc và theo dõi kỹ hình ảnh, nội dung của video trên để nhận diện chút nào thực trạng quan hệ VN-TQ lúc này. Chúng tôi xin được có lời bình vào sáng mai.

Về địa danh và vị trí VẠN LÝ TRƯỜNG SA – VẠN LÝ THẠCH ĐƯỜNG trên địa đồ hàng hải thời Minh ở Thư viện Đại học Oxford (BoxitVN).

Triệu năm núi lửa Lý Sơn (TN). – Chiến sĩ đảo Sơn Ca luyện tập bắn máy bay (VNN). – Tận mắt “kỳ quan sống” trong lòng biển Trường Sa (KT).

Nhiều tàu Trung Quốc lởn vởn gần Hoàng Sa (THX/ VnMedia). – Thêm tàu hải giám xuống biển Đông (TN). – Lực lượng hải giám Trung Quốc triển khai tuần tra định kỳ trên Nam Hải (CRI). – Ba tàu hải giám Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Senkaku/Điếu Ngư (RFI). Kyodo: 3 tàu Hải giám lại xông tới Senkaku (GDVN). – Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Nhật Bản cứng rắn nhưng không khiêu khích (SGTT). – Máy bay khủng răn đe Trung Quốc của Nhật sợ sấm sét (PN Today). – Trung Quốc thực sự muốn gây chiến biển Đông? (VnMedia). – Trung Quốc đang “nắn gân” các nước tranh chấp?Tham vọng phát triển không quân chiến lược của TQ ngày càng lộ rõ (GDVN).

Mỹ phản đối hành động đơn phương trong vụ tranh chấp Trung-Nhật (VOA). – NGOẠI TRƯỞNG MỸ HILLARY CLINTON: Trung Quốc không nên thách thức Nhật (PLTP). — Bà Clinton “phản đối hành động đơn phương chống Nhật Bản” (SGTT). – Senkaku/Điếu Ngư : Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Nhật Bản (RFI). – ‘Đừng chạm đến Senkaku trong tay Nhật’ (BBC). Bà Clinton: “Chúng tôi chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào muốn tìm cách phá hoại quyền kiểm soát của Nhật đối với quần đảo này”. TQ chỉ trích Mỹ ‘phản bội’ khi ủng hộ Nhật (VNN). – Mỹ cam kết ủng hộ Nhật trong tranh chấp biển (Reuters/ VnMedia).

Nhật Bản và ván cờ chiến lược mới (PLTP). – Thế trận liên minh Nhật Bản (TN). – ‘Nhật hết sức quan tâm tới hành động của Trung Quốc’ (PT). – Cảnh báo: Máy bay Trung-Nhật nguy cơ va chạm ở Senkaku (PN Today).

Hội chứng hoang tưởng (BS Ngọc). “Vì không biết cụ thể thế lực thù địch là ai, nên chúng ta có thể tạm cho đó là một thế lực ma… Chỉ có người vì biết mình bất tài, biết mình thất học, biết mình làm chuyện ác ôn, nên mới cảm thấy bất an và hô toáng lên là có ma. Do đó, có thể nói rằng người cộng sản đang hô toáng thế lực thù địch cũng có nghĩa họ đang bất an”.

Phiên tòa xử tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân bị hoãn (Chuacuuthe).

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 20) (BoxitVN). Đã có 3.382 chữ ký.

Hiến pháp cần có quyền phúc quyết của dân (VnMedia).

Thanh tra Chính phủ kết luận không có cơ sở, thiếu thuyết phục (DV). – Infonet đã gỡ bỏ bài, Quê Choa đăng lại: Toàn văn phản hồi của chính quyền Đà Nẵng gửi Thanh tra Chính phủ. Các báo khác như Dân Việt, Đất Việt, GDVN… đăng lại, vẫn chưa bị gỡ. – CHỦ TỊCH UBND TP ĐÀ NẴNG TIẾP TỤC PHẢN BÁC: “Đà Nẵng tạo được đồng thuận cao từ dân” (PLTP). – Thủ tướng và “quả bom” 3000 tỷ Đà Nẵng (Trương Duy Nhất). – X xì – Đà Nẵng đại chiến hay cú đòn mang tên: “Sai phạm đất đai 3000 tỷ đồng” (Dân Luận/ Han Times). Biếm họa tuyệt vời – Đừng bao giờ tìm X các em ạ! =>

Đòn vô hiệu hóa ông Nguyễn Bá Thanh? (BBC). – ‘Thiếu phối hợp giữa Đảng và Chính phủ’ (BBC). “…ông Thanh nói những kết luận của Thanh tra Chính phủ là ‘không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục và không sát thực tế’.” – Vậy không biết sự “thiếu phối hợp” đó có cả trong bài trên tạp chí của đảng hay không: “Có gì gửi thủ trưởng không”? (TCCS, nhờ báo TuanVietNam nên mới biết có bài này). Phải thắc mắc vì chữ “X” ai cũng biết giờ đây đã được mặc định giành cho “một đồng chí” không bị Hội nghị TW6 kiểm điểm rồi, sao lại mập mờ đưa vào bài? Lại cả chữ “thủ trưởng” là gợi nhớ tới một bài trên báo Nhân dân, viết ra rồi lại phải đính chính ngay chữ “thủ tướng” trong đó. – PT: Dân tặng cho Đảng cái bằng khen về một việc mới chỉ mạnh miệng nhưng không làm được.

Lãng Tathy bàn về Đồng chí X và cuộc chiến với Nguyễn Bá Thanh (Dân Luận). – Từ Bá Thanh, Ba Dũng đến… Kim Chi và Hiến Pháp (DLB). – THÔNG TIN KHÔNG ĐÓNG DẤU MẬT (Cao bồi Lương thiện).

Ðảng Cộng Sản đang tan rã (Người Việt).

Về những bình luận của chúng tôi liên quan vụ “tranh hùng tranh bá” này, đã có một số nhận xét và đề nghị của độc giả. Trong phần phản hồi, có thắc mắc sao bản kết luận thanh tra thì tô đỏ mà bài phản bác của Đà Nẵng thì lại không, liệu có sự “thiên vị” không. Có một độc giả còn gọi điện, nhắc nhở rằng thế và lực của “Triệu Tử Long” đang còn yếu, nên khâu bình luận cần khích lệ v.v..

Hic! “Làm dâu trăm họ” thật là … sướng! Sáng mai xin lại được tiếp tục hầu chuyện bà con.

Dự án đô thị trên 100 ha sẽ do Thủ tướng quyết định (PT).

Giải mã các dự án “phiêu lưu” cùng… hàng ngàn tỉ (DT). Đâu phải chỉ đơn giản là “phiêu lưu?!

UBND quận Thủ Đức thu hồi đất ngoài dự án? (Chuacuuthe). – Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM: Để tránh tiêu cực về đất đai (PLTP/ NLĐ).

Những lời thú nhận đáng xấu hổ nhất trên truyền hình (DT). Vẫn còn tốt hơn những kẻ chuyên làm bậy nhưng chẳng bao giờ biết xấu hổ, chẳng hề thú nhận, lại còn vác cái mặt đi rao giảng đạo đức cho người khác.

– Võ Trung Hiếu: NIỀM TIN (Quê Choa). “Cái gọi là cõi thiên đường này/ Chả còn ngày nào là thơ mộng/ Chả còn con đường nào là mềm mại nên thơ/ Chả còn ông bụt bà tiên nào hiện về nhân hậu/ Chả còn gì ngoài những giả vờ – demo – giả cầy – sáo rỗng/ Chả còn gì ngoài những trò chém gió – xin lỗi – biện bạch – múa may/ Chả còn gì ngoài những đám đông thờ ơ và những gương mặt hoả mù dối trá”.

– Minh Diện: NHÂN QUẢ (Bùi Văn Bồng). – 3 ý nguyện của Alexander Đại Đế (Phương Bích).

RẤT NHIỀU CÁI MÁY NHƯ THẾ! (Bùi Văn Bồng).

Hà Nội “nói không” với tại chức, dân lập (TN).

Phát hoảng với 4 kiểu ‘ngồi trên trời’ làm luật ở VN (VTC).

Khai trừ Đảng Phó giám đốc Công an TP.Hải Phòng (TN). – Lãnh đạo một xã ở Hải Phòng bị kỷ luật (TN).

Bắt giữ tàu chở 13 tấn dầu FO không phép (TN).

Không đeo thẻ cũng tham gia xử phạt (TT).

Khởi tố vụ án vợ bí thư xã chém người (TN).

Vụ xử “nóng” nếu CSGT làm bậy”: xử sao cho xuể ! (NLĐ).

Chưa xác định được “sinh vật lạ” là con gì (NLĐ). – Gửi mẫu “sinh vật lạ” ra Hà Nội xét nghiệm (TN).

NGUYỄN MẠNH TƯỜNG: “KẺ BỊ VẠ TUYỆT THÔNG” (TNM).

HÀNG TRĂM CƠ QUAN THÔNG TẤN BÁO CHÍ BỊ “ĂN QUẢ SIÊU LỪA ĐẦU NĂM” CỦA HỘI ĐỒNG CHUNG KHẢO GIẢI THƯỞNG 2012 VÀ CƠ QUAN NGÔN LUẬN HỘI NHÀ VĂN VN (Văn chương +). Đau quá Phạm Ngọc Cảnh Nam ơi! Hàng trăm cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, báo giấy có, báo mạng có đều đưa tin về cuốn MỘT THẾ KỶ BỊ MẤT, nó có phải của Phạm Ngọc Cảnh Nam đâu mà nhận Bằng khen, Phạm Ngọc Cảnh Nam chỉ có THẾ KỶ BỊ MẤT thôi. Người ta có trao cho đâu mà nhận, MỘT THẾ KỶ BỊ MẤT – nó chỉ là sản phẩm tưởng tượng của Hội đồng giải thưởng và cơ quan ngôn luận Hội Nhà văn VN”.

<- Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012: Liên tiếp bị từ chối (NLĐ). – Y Ban, Phạm Ngọc Cảnh Nam từ chối bằng khen của Hội Nhà văn VN (TN). – Nhà văn Y Ban từ chối Giải thưởng Hội nhà văn 2012. Khen cho 2 tờ báo quốc doanh đã đưa những tin này. Nhưng xin nhắc là đừng có thừa thắng xốc tới mà khen cả “Hiện tượng Kim Chi” nữa là đóng cửa tòa báo luôn đó nha.

THÊM MỘT NHÀ VĂN TỪ CHỐI GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN (Nguyễn Trọng Tạo). – GIẢI THƯỞNG HNV NĂM 2012 -Phút nói thật (Trần Kỳ Trung). – Nhà văn và giải thưởng (RFA). “Người ta đã không chịu đối diện với tác phẩm, người ta không biết cái hay cái dở của tác phẩm mà người ta chỉ bỏ phiếu cho cái tên, cái tên mà người ta yêu quý”. PHẢI CÓ NHỮNG BIỆN PHÁP “MẠNH” VỚI NHỮNG NGƯỜI KHOÁC ÁO NHÀ VĂN NHƯNG LẠI BÀNG QUAN VỚI VĂN HỌC (CAND/ VC+).

Những cái “nhất thế giới” của Việt nam (Trần Kinh Nghị). – Kiều ơi, Việt Nam ơi! (DLB). “Trên web có: Lời bình và Giá/ Gửi toàn thế giới: Ai mua ‘trinh?/ Thế giới văn minh có giật mình?/ Phi Châu, Da Đỏ… ai người khinh?/ Ai đem Gái Việt đi mời khách?/ Cho ‘xứ Cờ Hoa’ chết lặng thinh!!! (1)/ Thương quá là thương phận thân ‘Kiều’/ Đời nay cay đắng biết bao nhiêu”.

Tang thương Ngọc Lâm, ấm áp tình thương yêu của cộng đồng (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Nghe những câu chuyện đó, chúng tôi càng ngậm ngùi cho số phận những người dân nơi Cồn Sẻ, Cồn Nâm bị tai nạn chìm thuyền mới đây ở Quảng Bình. Ngược lại ở Thái Nguyên hôm qua và hôm nay, trong vụ việc ở Quảng Bình, người ta chứng kiến sự vô cảm đến mức đáng sợ của các cơ quan chức năng của dân và sự tráo trở của một số cơ quan truyền thông đã bóp méo sự thật để giành lấy những ‘thành tích’ mà họ đã không thấy xấu hổ khi người khác lâm nạn lại còn lợi dụng tang thương của họ để trục lợi”.

– Báo CA TPHCM: Về quyển sách “Bên thắng cuộc”: Vượt qua sợ hãi hay “chém gió”?, của Song Huy (tức nhà văn Lại Văn Long) và Ngọc Điệp, chúng tôi đã bổ sung tiếp phần 2. Mời bà con tham gia bình luận tiếp.

Xin bàn tiếp hôm qua về tư thế của các “quan tòa” nghiệp dư mới được trưng dụng trong vụ xử vội xuyên … lục địa này (vì “bị cáo” đang ngồi bên kia bán cầu).

Với Đức Hiển thì đã rõ hoàn toàn, “quan tòa” này có hẳn một bài công phu, đăng ngay trên tờ báo mà mình làm thư ký tòa soạn, nên chắc không bị ai “xuyên tạc”, “lợi dụng” … Một điểm đáng chú ý là trang Dân Việt đã đăng lại, để rồi 2 tuần sau đi tiếp loạt bài cùng chủ đề, rất đáng bàn về một lối làm báo đáng chê trách.

Lưu Đình Triều, là trưởng phòng của báo Tuổi trẻ, con trai cố nhà báo kỳ cựu Lưu Quý Kỳ. Trong vụ xử, có vẻ ông đã bị DV lợi dụng, bắt làm quan tòa bất đắc dĩ. Trò lợi dụng này của DV lộ lên ở hai điểm:

1- Từ nội dung một “cuộc gặp gỡ với bạn bè” nào đó, không rõ ở đâu, với ai, thế mà DV dựng lên hẳn thành một bài, nhưng quá sơ sài, chẳng có luận cứ, dẫn chứng gì, để chỉ trích một tác phẩm mà chính báo chí trong nước cũng không thể phủ nhận là có lượng thông tin đồ sộ.

2- Sau bài đầu tiên đó, DV đã làm chuyện kỳ quặc là tự đăng lại bài 2 kỳ của chính mình cách đó 2 năm, đồng thời sửa đổi hoàn toàn tên bài, không ăn nhập gì với nội dung, và nhất là trái logic thời gian đến nực cười. Một ý đồ không đàng hoàng chút nào, rất trắng trợn và coi thường độc giả. Nhưng … vẫn có một điều cần biết là ông Lưu Đình Triều có được DV hỏi ý kiến về toàn bộ trò lợi dụng này không? Là một nhà báo lão luyện, không lẽ ông vẫn chấp nhận trò làm báo tệ hại đến vậy?

Nhà Nghiên cứu Cao Tự Thanh cũng có vẻ như bị lợi dụng khi ông đã phải lên tiếng than phiền trên mạng tự do về một bài phỏng vấn của mình trên tờ PLTPHCM. Tuy nhiên, câu hỏi đơn giản có thể đặt ra ở đây là có phải ông Cao Tự Thanh hoàn toàn bị lợi dụng hay không, hay ông đã chủ động để PL TPHCM lợi dụng, nhưng họ lại đi quá xa tới mức ông không ngờ tới, nên ông phải cố gắng giữ danh dự phần nào bằng một vài thông tin trên mạng tự do? Hay đây hoàn toàn là một màn kịch mà ông và PL TPHCM cùng lên kịch bản và trình diễn? Phải nghiêm khắc đặt vấn đề tới tận cùng như vậy bởi màn kịch này đã đụng tới không chỉ sinh mạng chính trị một con người, mà còn cả những điều lớn lao hơn của đất nước.

Nếu là những người có nhân cách và trách nhiệm, các ông Lưu Đình Triều, Cao Tự Thanh quá dễ để lên tiếng làm rõ, không phải chỉ đơn giản bằng vài thông tin như nêu trên. Bổ sung, hồi 10h20′, một độc giả méc bài của Lưu Đình Triều:
Không “hố sâu thực sự” (TT/ Ba Sàm). Như vậy là không còn phải đặt dấu hỏi về ông này nữa rồi!

Loại “quan tòa” thứ ba là các “độc giả ẩn danh“. Loại này có thể đoán được họ là người của các cơ quan quản lý báo chí (công an, tuyên giáo, 4T). Phong cách làm báo này đã có từ lâu, điển hình như trong vụ Tòa Khâm sứ ở Hà Nội. Có một bài viết lấy danh nghĩa “giáo dân” để phê phán Giám mục Ngô Quang Kiệt, thế nhưng trong báo giới nhiều người cho biết đó là bài của ông Hồng Vinh, mới rời ghế phó ban Tuyên giáo TƯ trước đó.

“Quan tòa” thứ tư, rất hiếm, đó là nghị khùng Hoàng Hữu Phước. Loại này thì khỏi phải bàn, nên chính báo nhà nước cũng không thể xài nổi bản “luận tội” của ông ta.

Loại “quan tòa” thứ năm mới là kinh khủng và đáng lên án. Xin được bàn tiếp kỳ sau.

– Lê Ngọc Danh: TƯỚNG NGUYỄN KHOA NAM QUA HỒI KÝ CỦA SĨ QUAN TÙY VIÊN (Nguyễn Trọng Tạo). – Vị quốc trưởng cuối cùng (ĐCV).

Xem lại phim thảm họa Chernobyl để lo cho Việt Nam trong tương lai nếu… (BoxitVN).

Chào năm 2013: Để chống tham nhũng, Trung Quốc phải chống những nguyên nhân gây tham nhũng (Financial Times/ TCPT).

Mỹ – Trung đồng thuận mở rộng trừng phạt Bắc Triều Tiên (RFI). – Mỹ, Trung Quốc đồng ý nghị quyết LHQ về Bắc Triều Tiên (VOA).

Trung Quốc sợ Myanmar “mở toang” mỏ dầu cho phương Tây (ANTĐ).

Cách mạng Nga 1917 qua ảnh tư liệu (BBC).

Bạc Hy Lai chọn luật sư bào chữa, phiên xử có thể sắp diễn ra (Sống mới).

13h40′:

– Tiếc thương đại tá Hà văn Ngạc: Biến loạn trên tàu Caine (ĐCV).

Đà Nẵng công bố hàng trăm bản đồ cổ về Hoàng Sa (VNN).

Trung Quốc điều nhiều tàu hải giám ra Biển Đông (VNE). – Tàu Hải giám Trung Quốc lại quấy nhiễu Biển Đông (PT). – Trung Quốc điều thêm hai tàu hải giám tới biển Đông (TP).

Mỹ ủng hộ Nhật, Trung Quốc phản ứng (TP). – Trung Quốc chỉ trích Mỹ “phản bội” (NLĐ). – Mỹ ủng hộ Nhật, cảnh báo Trung Quốc về Senkaku (TP). – Trung Quốc chỉ trích Mỹ “phản bội” khi đứng về phía Nhật Bản (DT).

“Quyền riêng tư” có là “vô biên”? (Infonet). – Vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong Hiến pháp chưa rõ ràng (Infonet). – Nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt: “Tôn trọng dân chủ sẽ phát huy giám sát” (DV). – Tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ dư luận viên (Phamvuluaha).

Tổng bí thư: ‘Dư luận băn khoăn tự phê bình như hòa cả làng’ (VNE).

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Ông Thanh, cô Lan, cô Dương (PLTP).

Phó giám đốc Công an Hải Phòng chết vì “sờ dái ngựa” (Cầu Nhật Tân).

Cảm xúc từ một lễ nhậm chức (Phước Béo). “Nhưng hôm nay, đa số người dân VN mình không quan tâm đến ai làm Thủ tướng, ai làm Chủ tịch nước. Họ thờ ơ, họ không khóc, họ không cười khi biết ai được ai trượt, mặc dầu, họ biết rằng, một quyết định của người kia ảnh hưởng rất nhiều đến miếng cơm, manh áo, chiếc xe, ngôi nhà khi họ sống và áo quan, nấm mồ khi họ nằm xuống . Vì sao, vì họ không có cảm xúc!”.

Hàn Lệ Nhân: Cả Nước Xả Hơi đéo hết! (Thông Luận).

Biểu tình chống sách và chống báo tại Người Việt (Người Việt). Hoan hô một số bà con người Việt ở Little Saigon đã giúp báo Công an TP HCM, báo Pháp luật TP HCM, báo Tuổi Trẻ… biểu tình chống sách Bên Thắng Cuộc!

Đời tư và Tin Khó Tin: Ai là bên thắng cuộc? (Tin khó tin).

Hiệp định Paris 1973: CS càng muốn quên thì ta càng phải nhắc (ĐCV).

Ai là cán bộ “thực”, ai là cán bộ “chạy”? (PLTP). – Tổng cục Du lịch chỉ giỏi hát karaoke! (PLTP).

Một xã có 14 cán bộ bị kỷ luật (PLTP).

Một xã “gánh” tới 11 dự án khoáng sản (DV).

Lá thư ngỏ thứ ba phản ứng Giải thưởng Hội Nhà văn 2012 (DV). – Hai nhà văn từ chối bằng khen (TT). – Vì sao 2 tác giả cùng từ chối bằng khen của Hội nhà văn? (TTVH). – Nữ văn sĩ ‘chê’ bằng khen: Ban giám khảo hãy phản biện lại tôi đi! (TP). – Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến: Đừng nên trao bằng khen theo kiểu “vớt vát” (TP).

Tình trạng nhiều văn bản luật “chết yểu”: Người dân chỉ góp ý mạnh mẽ khi “chuyện đã rồi” (PL&XH).

Sinh vật lạ giống đỉa không thuộc loài côn trùng, ký sinh trùng (PLTP/TP).

Phụ nữ và Chính trị (Sống Magazine).

“CHIẾN LƯỢC… ĐIỆN ẢNH NĂM 2020-TẦM NHÌN 2030” DO BỘ VĂN HÓA…TRÌNH THỦ TƯỚNG: MƯỢN “ĐẦU DÊ” THIU ĐỂ ĐỔI “THỊT CHÓ” TƯƠI SỐNG…(Phần 1) (Phạm Viết Đào).

“Rơi đài” vì người tình viết… tiểu thuyết! (TT).

LHQ mở rộng trừng phạt Triều Tiên (TT). – Mỹ, Trung Quốc siết cấm vận Triều Tiên (SGGP).

Myanmar và Trung Quốc tăng cường hợp tác an ninh (TTXVN). – Trung Quốc, Myanmar tham vấn an ninh chiến lược (Tin tức).

20h30′:

Trường Sa lung linh giữa trùng khơi (VOV). – Những người lính giữ biển đặc biệt tại Trường Sa (TTXVN). – Sức sống mãnh liệt trên đảo Sinh Tồn (VOH). – “Gia đình nhà giàn” vui Tết sớm (QĐND). – Triển lãm lớn về chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa (TTXVN). – Triển lãm tư liệu mới về quần đảo Hoàng Sa (VTV). – Đà Nẵng: Triển lãm tư liệu về chủ quyền đối với Hoàng Sa (VOV). – Những bức ảnh khẳng định chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam (Tin tức). – Hàng ngàn người xem bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa (TT). – “Tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển” (VOV). – Xuân về trên đảo Cồn Cỏ (QĐND).

TQ đến gần Vịnh Bắc Bộ, xây trái phép ở Hoàng Sa (PN Today).

Trung – Nhật trước rủi ro “súng cướp cò” (DT). – Nhật lộ kế hoạch đánh chìm tàu sân bay TQ (KT). – Cảnh báo của Nhật Bản làm nóng cuộc tranh chấp ở Senkaku/ Điếu ngư (GD&TĐ). – Mỹ “lên giọng”, Trung Quốc muốn đàm phán với Nhật về Senkaku (Infonet).

Nơi ấy, cần lắm một tượng đài… (LĐ).

Những quyết định “gây tranh cãi” làm thay đổi Đà Nẵng (KT).

Vợ Phó GĐ Công an Hải Phòng vẫn tin chồng (ĐV).

Lo ngại sập cầu La Ngà vì vận chuyển bauxite (LĐ).

Dưới chân đập thủy điện Sông Tranh (ND).

Mẹ liệt sỹ 90 tuổi trong túp lều xiêu vẹo (VNN).

Hành trình tù oan của người đòi bồi thường nửa tỷ (VNN).

– Nghệ An: Xô xát với công an, một người tử vong (DT).

Cả trăm hộ dân phường Bách Khoa có nguy cơ mất nhà (DT).

Chính phủ Myanmar phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Kachin (PNTP). – Myanmar: lại xung đột giữa quân đội và phiến quân (TT).

 

KINH TẾ

 

TS Nguyễn Trí Hiếu: Năm 2013, tiền gửi ngân hàng an toàn nhất (GDVN).

“Nên thành lập một đơn vị độc lập quản lý nợ xấu!” (NLĐ). – Mô hình SCIC: Xu hướng quản trị vốn hiện đại (ĐTCK/ NDH Money). – VietinBank và nấc thang lên tầm khu vực (DDDN).

Giá vàng: Chờ Ngân hàng Nhà nước quyết liệt! (VnMedia). – Quản lý vàng miếng nhìn từ thế giới (PLTP).

<- ‘Được’ giám sát tập đoàn kinh tế: Khó quá! (Sống mới).

Cứu địa ốc cần dè chừng lạm phát (NLĐ).

Tập đoàn dầu khí thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp (SGGP). – Khó khăn của các dự án khai thác dầu khí nước ngoài (VNE).

Bán xăng dầu rởm: Có thể bị phạt 40-50 triệu đồng (DV).

Đến lúc doanh nghiệp lách thuế phải “trả nợ” (VnMedia).

Mất tết vì cá tra (Vef).

Nông dân không được lợi từ giá trứng “nóng” (SGGP).

Chợ cây cảnh ‘đìu hiu’ chờ Tết (PT). – Tết Việt dùng hàng Việt – Bài 1: Độc quyền thị trường thực phẩm (SGGP).

Cuộc chiến cà phê (NLĐ/ NDH Money). – Cuộc chiến cà phê: Lợi thế nghiêng về các thương hiệu Việt? (NLĐ/GDVN).

Mỹ điều tra tôm xuất khẩu từ 7 quốc gia (RFI). – Việt Nam phản đối Mỹ vụ kiện chống phá giá tôm (TN).

10 công ty đa quốc gia minh bạch nhất thế giới (DNSG).

13h40′:

Bộ Tài chính đã chủ động đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân (PT).

Chuyên gia Phạm Chi Lan: “Kinh tế hiện đại tạo sự ích kỷ” (VOV).

Đồng tiền đi dễ, khó về (TBKTSG).

‘Gửi ngân hàng không phải chịu cảnh lời ăn, lỗ chịu’ (GDVN).

Nhân viên các ngành ‘vàng’ lo ngay ngáy chuyện mất thưởng Tết (Soha). – Quyền tự do kinh doanh (TBKTSG).

Liên kết để mở rộng cửa (TBKTSG).

Du lịch Việt: Cạnh tranh và thương hiệu nhái (LĐ).

VTC hướng tới mục tiêu thoát lỗ (VnEco).

Việt Nam phản đối Mỹ kiện tôm nhận trợ giá (DV). – Việt Nam phản đối vụ kiện chống trợ cấp ngành tôm (PLTP).

Ông chủ Đại Nam kinh doanh gì mà có 100 tỷ? (TP).

Hàng giả, hàng lậu “chờ” Tết (LĐ).

Đầu tư vào đâu (Alan Phan).

Alan Greenspan – Vàng và Tự do kinh tế (Dân Luận).

20h30′:

Dự báo Kinh tế 2013: Những thách thức lớn (ĐĐK).

Nhìn lại thị trường vàng trong nước tuần thứ hai sau siết kinh doanh (NDHMoney). – Thị trường vàng trải qua một tuần nhiều biến động (TTXVN).

Lời “kêu cứu” từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnMedia). – Hàng loạt dự án bất động sản giá hấp dẫn (VnMedia). – BĐS tuần 3 tháng 1: Hàng loạt thông tin “gây sốc”(CafeF).

100 thương nhân được cấp giấy xuất khẩu gạo (DV).

Quả trứng và giải pháp dài lâu (HQ).

Điện thoại “made in Vietnam” hết thời ? (DĐDN).

Chuyện Cà phê (PNTP). – Burger King – Thương hiệu khiến bố chồng Tăng Thanh Hà mất cơ hội với Starbucks? (CafeF).

Sữa bột “lách luật” đổi mẫu để tăng giá (VOV).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Đám tang của Nam Phương hoàng hậu diễn ra thế nào? (Kiến thức).

“Dị vật” trong di tích (TN).

“Quốc phục Việt- Nếu chỉ dừng lại ở hình thức thì không cần” (DT).

Buồn cho cổ vật ngàn năm tuổi (NLĐ).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 27: Chùa Phù Dung trên nền Chiêu Anh các (TN).

Tết quê của ngày xưa ơi! (TVN).

– Đỗ Lai Thuý: Nguyễn Đình Thi, bay qua mùa xuân (PBVH).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 11) (Nhật Tuấn).

Bốc thơm kiểu lừa người, lừa mình (Lê Thiếu Nhơn).

BÙI-GIÁNG-TỈNH “HƯƠU NON DỊU DÀNG” HAY BÙI – GIÁNG – ĐIÊN “RỐNG TO NHƯ THÚ DỮ” (VC+).

Cái mới trong lối viết của Đặng Thân (VHNA).

Đọc lại một lá thư của NGUYỄN KHẢI (Lê Thiếu Nhơn).

– Nguyễn Quý Đại: SẤM TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM (Nguyễn Trọng Tạo).

– Vũ Duy Chu: Hà Nội tiếu lâm truyền kì (kì 96) (Trần Nhương).

Thư giãn cuối tuần – Thư Chồng Tây Gửi Chồng Việt (Dân Luận). “Là chồng Tây, sau bao đêm suy nghĩ, tôi chợt khám phá ra câu trả lời: chồng Việt Nam không khôn hơn ta. Nhưng vợ Việt Nam dại hơn vợ ta. Chỉ có dại, cực kỳ dại mới bước vào một căn nhà và nghĩ ngay bếp là của mình. Họ quên phắt một điều cơ bản: bếp của những người đói mà đàn ông đói nhiều hơn đàn bà”.

Truyện này vui cực (Nguyễn Ngọc Tư).

Chuyện đàn bà – Truyện ngắn của Phan Thị Thanh Nhàn (TN).

“Nuôi” khán giả trung thành (TN).

Ngõ hẹp Hà Nội trong mắt một người Pháp (TP). Nhiếp ảnh gia Daniel. =>

Điện ảnh Việt Nam 2013: Sự trỗi dậy của người trẻ (TP).

“Số phận con người đôi khi như cá lên bờ” (TT).

Công Lý: “Sợ hãi mỗi lần tập Táo Quân” (DT).

Rap Việt : có hay không ? (RFI).

“Siêu marathon” người Úc hoàn thành hành trình chạy bộ dọc Việt Nam (DT).

9 cuốn sách bán chạy nhất trong năm 2012 (DT).

Hollywood, nơi quảng cáo của Lầu Năm Góc ? (RFI).

Tranh được trưng bày sau 60 năm ‘bị cấm’ (BBC).

Sự thật! (PLTP). – Hai trận của ông Phúc (PLTP).

Lance Armstrong day dứt và nhục nhã (TP). – Con trai là động lực để Lance Armstrong nhận tội (Sống mới). Armstrong: “Quyết định thừa nhận sử dụng doping trong nhiều năm thi đấu đã trỗi dậy khi Luke, cậu con trai 13 tuổi, vẫn cương quyết bảo vệ và gọi tôi là anh hùng trong khi mọi người đều quay lưng lại với tôi. Đó cũng là lúc tôi biết mình phải thành thật vì Luke có quyền biết mọi thứ”.

13h40′:

Giấy bản – nét văn hóa lâu đời của người Dao đỏ (TTXVN).

Lễ hội khai ấn Đền Trần chỉ diễn ra ba ngày (PLTP).

Rượu tết của người đẹp (Quê Choa/ LTDA).

Quốc phục và quan phục (LĐ).

Tạm đình chỉ xây dựng khu du lịch gần chùa Dơi (PLTP). – Dừng toàn bộ dự án cạnh chùa Dơi (TT).

Đặng Lê Nguyên Vũ và những phát ngôn ấn tượng (Alan Phan).

Phong trào “Roast” cho Việt Nam (Alan Phan).

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến: Chất thợ, chất lính, chất văn (TP).

Phim Độc nhãn tướng quân Nguyễn Bình – Những thước phim chân thực (SGGP).

Dựng lại vở bi kịch “Tis Pity”: 400 năm vẫn tai tiếng (TTVH). – LHP Sundance 2013: Đậm đặc chủ đề tình dục (TTVH).

Hoàng Nhất Phương – The Impossible – Sóng Tử Thần (Dân Luận).

Armstrong xúc động trong phần 2 cuộc phỏng vấn với Winfrey (VOA).

20h30′:

Để giải thưởng văn chương bớt tai tiếng (VNE). – Cứ đến trao giải là Hội nhà văn VN lại…”lộ mặt” (KT). – Nhà văn Y Ban: Tôi chỉ cần sự thanh thản khi đối diện với lương tâm (DV).

Sách & Người: Một Nguyên Ngọc thanh xuân trong bút ký Tây Nguyên (TTVH).

Chuẩn bị cho mùa lễ hội 2013: Liên kết chặt để hạn chế tiêu cực (DV).

– Bạc Liêu: Cận cảnh ngôi tháp cổ hơn 1.000 năm tuổi (DT).

Không có giải nên em không đến nhé (TT).

Nhạc Việt: tồn tại có ý thức (Đẹp).

Phim đầu năm: Choáng thảm họa, sốc kinh dị (VnMedia).

– Diễn viên hài Hiệp Vịt: Lương nghệ sĩ cải lương không bằng lương “Oshin” (ANTĐ).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Nên chia rõ Đại học thành hai loại (Kiến thức). – Học quản trị kinh doanh (PLTP).

Thủ khoa ĐH Nguyễn Trãi: Thi năng khiếu không được coi nhẹ môn văn hóa (GDVN).

Đề thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Ngữ văn: Chưa ổn! (VHNA).

Kinh nghiệm vào ĐH Harvard (NLĐ).

Kết bạn bản xứ để hòa nhập nhanh hơn (NLĐ).

 

<- Cô giáo tát nam sinh tới tấp trong lớp học (NLĐ). – Video: Cô giáo tát liên tục vào mặt học sinh ngay trong lớp (Lee Leen). – Nữ sinh Hà Nội gọi cô giáo là… ‘đồ quái vật’ (GDVN).

“Hứng đá” từ dân mạng (TN). – Cô giáo bị chồng đánh tới ngất xỉu ngay trên bục giảng (DV).

Hội thi Giáo viên giỏi nhằm pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo dục (GD&TĐ). Mỹ và một số nước “giãy chết” đâu có tổ chức thi giáo viên giỏi mà sao chất lượng đội ngũ giáo dục của họ luôn cao? – Phối hợp nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng nhà giáo và CBQL (GD&TĐ).

Giảng viên ĐH Tây Nguyên bị khởi tố (GDVN).

Số Một là câu chuyện đầy thách thức (TVN).

Sinh viên sập bẫy với những chiêu lừa mới (VNN/GDVN).

Giữ ấm cho học sinh vùng cao trong những ngày giá rét (ND).

13h40′:

Đào tạo thạc sĩ tăng “ngoạn mục” (TT).

Thầy giáo cụt tay mê vẽ và chuyện tình cổ tích (DT).

Giá tăng, sinh viên rủ nhau… “chơi sang” (DT).

Thưởng Tết và câu hỏi bỏ ngỏ (DV/TTVH). – Đã nghỉ hè dài, giáo viên đừng đòi thưởng Tết! (PN Today).

Clip: Bị cô giáo tát lia lịa trong lớp, nam sinh không dám nhúc nhích (DV).

Dcm, vcl (Đào Tuấn). “Yêu cầu học sinh không nói tục chửi bậy trên facebook thực ra cũng giống không nói tục chửi bậy trong trường, ngoài đời sống. Quy định của Lương Thế Vinh, của thầy Văn Như Cương là cần thiết, là thời sự, là kịp thời, là… Chỉ có điều, câu hỏi “tại sao” thì không ai chịu đặt ra để trả lời. Không vô cớ trò Quảng Nam dùng face ném đá thầy. Không vô cớ nữ sinh Hà Nội gọi cô giáo là ‘đồ quái vật’.”

Muốn con thành công? Ðừng trả tiền học cho chúng (Người Việt). – Sinh viên Mỹ – Những ‘con nợ’ khủng của chính phủ (Infonet).

Nga: một cô bé mù bị buộc phải gỡ bỏ blog của mình (Kichbu).

20h30′:

Nam Định vẫn loại bằng ĐH tại chức khỏi thi tuyển công chức xã, phường (ND).

Chuyển đổi loại hình trường từ dân lập sang tư thục (GD&TĐ).

Đưa chữ lên Y Tý (Tin tức).

Người thầy tận tâm (PL&XH).

Viết tắt giúp học sinh thông minh hơn (Kênh 14).

Vệ sinh học đường còn nhiều bất cập (ND).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Dân số Việt Nam sắp chạm mốc 89 triệu người (QĐND).

Đà Nẵng đã khánh thành bệnh viện Ung thư hiện đại (TTXVN).

Thịt ôi tẩm hóa chất thành đặc sản thịt khô (Vef).

Hôm nay Bộ Y tế “xiết” hàng rong: Dân nghèo ăn đâu? (KT).

“Xế hộp” của trưởng Công an huyện tông gãy cột điện, lao xuống ao (DT).

“Tháng củ mật”: Cẩn trọng phòng đạo chích đột nhập ban đêm! (DT). – Tiều phu nhảy tàu “đánh đu” với “tử thần” để mưu sinh (DV). – Điều tra vụ “ép” mua sách (TN). – Người dân tung clip tố giác cướp giật (TN). – Bắt nghi can cầm đầu băng trấn lột công nhân (TN).

Hậu quả đắng lòng vì thiếu hiểu biết về tình yêu, tình dục (DV).

Bị buông lỏng, nạn mại dâm phức tạp trở lại (PT).

Khó mua vé xe thương hiệu (SGGP).

Nhật ký đêm đông (PT).

13.500 người tham gia đi bộ từ thiện (SGTT).

Vụ giết voọc phản cảm: Phạt tù 3 người (VNN).

Xẻ bán thịt cá sấu trên vỉa hè Hà Nội (GDVN). – Thịt cá sấu bán vỉa hè đắt khách (NLĐ).

Độc tố trong mỹ phẩm Trung Quốc vượt mức cho phép 16.000 lần (TP).

Đạt được hiệp ước toàn cầu về cắt giảm khí thải thủy ngân (VOA).

“Tuyết thần” nuốt chửng nhà cửa, đường sá ở Nga (NLĐ).

Indonesia : 15 người chết vì mưa lũ (RFI).

Số vụ hiếp dâm ở New Delhi tăng kỷ lục (PLTP).

13h40′:

Ung thư đang tăng nhanh ở Việt Nam (LĐ). – Người nghèo được chữa bệnh ung thư miễn phí (TT). – Những bữa ăn ấm áp tình người (PT).

– Kiểm tra VSATTP Tết: “Trảm” ngay khi phát hiện vi phạm! (NNVN). – Quán vỉa hè vẫn đông khách trước giờ ‘khai tử’ (PT).

Ảnh: Về làng kiếm bạc tỷ mỗi năm từ rắn “tử thần” (GDVN).

Chuột cùng hạn hán phá nông dân (TT).

Động đất ở Thanh Hóa, nhà rung lắc (TP).

20h30′:

Quảng Bình: Lại thêm một tàu đánh cá bị sóng đánh chìm (QĐND).

Ngày đầu “siết” hàng ăn vỉa hè: Bừa bộn và nhếch nhác (ANTĐ). – Thịt thối, giá trứng, trâu bò lậu…, quản thực ăn đường phố (PN Today). – Mỹ phẩm Trung Quốc chứa độc tố gấp 16.000 lần (ĐV).

Đột kích bất ngờ vào tụ điểm ăn chơi giữa trung tâm Sài Gòn (PT). – Hơn 100 khách vũ trường bị đưa về trụ sở công an (VNE). – Đề xuất thí điểm “khu đèn đỏ” để quản lý(ĐV).

Blog Ngô: Nghĩ về lối thoát cho những phận bần cùng (VOV).

Bồi thường thiệt hại sau tai nạn: Bảo hiểm Pjico đùn đẩy trách nhiệm? (PNTP).

– Thừa Thiên – Huế: Một sinh viên bị truy đuổi dẫn đến chấn thương sọ não (PNTP). – TPHCM: Công trường ‘gài bẫy’, một phụ nữ chết thảm (VNN). – Bắt bệnh chết thảm trên ‘cung đường tử thần’ (VTC). – Cả làng vây bắt nhóm côn đồ (TN).

Cụ ông của “Đôi vợ chồng sống thọ nhất VN” qua đời (PNTP).

Giếng thần ở ấp sinh đôi (TP).

Ngỡ ngàng trước sự xa hoa của mộ bạc tỉ Việt Nam (KT).

Động đất tại Thanh Hoá, dân nghe thấy tiếng nổ (DV).

Người dám uống nước dòng sông “chết” (ANTĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Thêm vụ thảm sát đẫm máu ở Syria (BBC). – Cao ủy trưởng Nhân quyền LHQ lại yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh ở Syria (VOA).

Mỹ-Nhật cảnh báo Algeri về tính mạng các con tin (RFI). – 11 dân quân và 7 con tin bị giết ở Algeria (BBC). – Vụ con tin Algeri kết thúc : ít nhất 32 con tin và 29 khủng bố thiệt mạng (RFI). – Algeria mở ‘cuộc tấn công chót’ vào những phần tử Hồi giáo bắt giữ con tin (VOA). – Dầu khí : vũ khí kinh tế chiến lược của Algeri (RFI). – Algeria kết thúc cuộc giải cứu con tin (TN). – Kết thúc vụ con tin Algeria (PT).

Các nhà lãnh đạo Tây Phi họp bàn về vụ khủng hoảng Mali (VOA). – CEDEAO thúc đẩy việc triển khai 3.300 binh sĩ Tây Phi ở Mali (RFI). – Sa mạc Sahel trông đợi châu Âu (RFI). – Chủ quan và mạo hiểm (NLĐ). – Đa số người Pháp ủng hộ can thiệp quân sự vào Mali (TTXVN).

Ấn Độ xây thêm kho vũ khí ở biên giới (TN). – Không thể khác (TN).

Miến Điện : quân nổi dậy nghi ngờ tuyên bố ngừng bắn của chính phủ (RFI). – Miến Điện tìm kiếm sự trợ giúp cho công cuộc phát triển dài hạn (VOA). – Trung Quốc sợ Myanmar “mở toang” mỏ dầu cho phương Tây (ANTG).

Từ chính quyền Palestine đến Nhà nước Palestine (TVN).

Pakistan có thể trả tự do cho tất cả tù nhân Taliban (RFI).

Cameron : khả năng Anh rút khỏi Liên hiệp Châu Âu (RFI).

Bà Timochenko bị cáo buộc chỉ đạo vụ giết hại một dân biểu Ukraina (RFI). – Bà Tymoshenko đối mặt với án chung thân vì cáo buộc chủ mưu giết người (GDVN).

Chuyện thú vị quanh lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Barack Obama (DV). – Nhà Bush không dự lễ nhậm chức tổng tống của ông Obama (NLĐ). – Lễ nhậm chức tốn kém của tổng thống Mỹ Obama (TP). – Bật mí những uẩn ức của Tổng thống Mỹ (VnMedia).

Chuyển ông Chavez đến bệnh viện ngầm bí mật (NLĐ).

Boeing ngưng giao máy bay 787 Dreamliner (VOA).

Người Mỹ gốc Á dựa vào truyền thông sắc tộc (BBC).

Phi trường Stansted bán với giá 1,5 tỷ bảng (BBC).

13h40′:

BBC: Thảm sát tại Syria, hơn 100 người thiệt mạng (TTXVN). – Bạo loạn vẫn tiếp diễn ở Syria “thời kỳ hậu Assad” (KT). – Bạo động tại Syria có thể tệ hại hơn trong thời kỳ hậu Assad (VOA). – Tàu chiến, tên lửa Nga khai hỏa gần lãnh hải Syria (VnMedia). – Phe đối lập Syria xúc tiến bầu “Thủ tướng” (VOV).

Algeria: 55 người chết sau vụ bắt cóc con tin man rợ (NLĐ). – Algeria: 23 con tin thiệt mạng, 32 phần tử khủng bố bị tiêu diệt (TTVH). – Algeria: 23 con tin bị giết trong cuộc khủng hoảng con tin al-Qaida (VOA). – 11 dân quân và 7 con tin bị giết ở Algeria (BBC). – Algeria kết thúc chiến dịch giải cứu, nhiều con tin thiệt mạng (VNE).

Mali giành quyền kiểm soát thị trấn Diabaly (VOV). – Pháp sẽ truy quét phiến quân Mali đến cùng (VOV). – Bộ trưởng Ngoại giao Pháp: Đã đến lúc lực lượng châu Phi dẫn đạo tại Mali (VOA).

Mỹ bắt đầu chuỗi sự kiện nhậm chức của tổng thống (TT). – Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai: Khó như… bài diễn văn nhậm chức! (TTVH).

Hải quân Nga tập trận lớn nhất thập kỷ (NLĐ). – Nga diễn tập quân sự lớn ở biển Đen và Địa Trung Hải (TN). – Sát thủ tàu sân bay của “Ong độc” của Hải quân Nga (PN Today).

Dân biểu Bulgaria bị dí súng vào đầu (BBC).

Đài Loan, Trung Quốc hoàn tất đường cáp Internet trực tiếp dưới biển (VOA).

20h30′:

Ngoại trưởng Syria bảo vệ sáng kiến của ông Assad (TTXVN). – Nga triển khai nhiều đơn vị đặc nhiệm gần Syria (VnMedia).

Thảm kịch ở Algeria: 23 con tin chết, 32 kẻ bắt cóc bị tiêu diệt (ND). – Vụ bắt cóc ở Algeria đã được chuẩn bị như thế nào? (TTXVN).

Pháp kêu gọi các nước chi tiền để trấn áp phiến quân Mali (VOV). – Thế giới 7 ngày: Pháp tấn công Mali, phiến quân sát hại con tin tại Algeria (VOV).

Nước Mỹ trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống Obama (VOV). – 30 vạn cảnh sát bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ (TTXVN). – Lịch sử lễ nhậm chức tổng thống Mỹ qua ảnh (TP). – Bốn năm và những thay đổi của ông Obama (DV). – Obama – Tổng thống Mỹ ít ân xá nhất (NLĐ). – Chính sách đối ngoại Obama 2.0: Giữa bơ và súng(SGTT).

Sudan tố Nam Sudan gây khó dễ trong đàm phán (VOV).

Bộ trưởng Quốc phòng Libya thoát chết (TN).

Ấn Độ: Rahul Gandhi trở thành nhân vật số hai trong đảng cầm quyền (PNTP).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 19/01/2013; + Câu chuyện văn hóa – 19/01/2013; + 360 độ thể thao – 19/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 19/01/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 19/01/2013; + Phim tài liệu nước ngoài: Những đứa trẻ không có tương lai – Phần 1; + Cuộc sống thường ngày – 19/01/2013; + Xây dựng nông thôn mới – 19/01/2013; + Sự kiện và bình luận – 19/01/2013; + Thời trang và Cuộc sống – 19/01/2013; + Trang địa phương – 19/01/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 18/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 19/01/2013; + Thời sự 12h – 19/01/2013; + Thời sự 19h – 18/01/2013.

* RFA: + Sáng 19-01-2013

+ Tối 19-01-2013

* RFI: 19-01-2013

 

172  PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: