NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 27-1-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 27-01-2013

Posted by basamnews on 27/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/27/tin-chu-nhat-27-01-2013/

 

Bài viết mới

1575. ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP 1992 PHÁ HỦY NỀN TẢNG CỦA CHÍNH BẢN HIẾN PHÁP

1574. VN HÃY NHÌN LẠI LỊCH SỬ – NGÔ ĐÌNH DIỆM CHÍNH LÀ VẾT XE ĐỔ

 

Tin Chủ Nhật, 27-01-2013

 

TIN BUỒN! 17h10′ – Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời chiều nay (TN). – Nhạc sỹ Phạm Duy qua đời (BBC).

HÙNG CA SỬ VIỆT  –  XUÂT QUÂN   (ASIA)  

 

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Trường Sa là của chúng ta (Nguyễn Vĩnh). Coi chừng, không bao lâu nữa lại phải nói: “Việt Nam là của chúng ta”! – Đào Thắng: Thần Đồng Thi Ca 3 lần đến Trường Sa (Lê Thiếu Nhơn). – Tặng quà tết cho quân dân các đảo (PLTP). – Treo bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo (TN). Bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam tại phòng chờ ga Huế =>

Người Việt dùng nhiều hình thức để bày tỏ sự chống đối Trung Quốc (DLB/ Marianne Brown – VOA).

QUA SỬ CHÍ TRUNG QUỐC, THỬ TÌM HIỂU VÙNG BIỂN GIÁP GIỚI HAI NƯỚC VIỆT TRUNG (VC+).

Biển Đông: Philippines tìm đồng thuận tối đa cho vụ kiện Trung Quốc ra trước LHQ (RFI). Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: “ Kiện ra tòa án trọng tài là một hành động hữu nghị và hòa bình, … Tất cả chúng tôi đều muốn cải thiện quan hệ kinh tế với Trung Quốc, nhưng không vì thế mà từ bỏ chủ quyền quốc gia”. Khác với Philippines, các quan chức VN đặt yếu tố “hòa bình” lên trên yếu tố “bảo vệ chủ quyền quốc gia”. Đại tá Trần Đăng Thanh đã từng nói: “… xin thưa với các đồng chí không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình. Trong tình hình hiện nay phải giữ được môi trường hòa bình”.

Nhưng… những ngôn từ hoa mỹ này cũng vẫn chỉ là cái vỏ bọc dối trá, mị dân, để che đậy cho một ý đồ sâu xa không bao giờ họ dám nói ra, đó là bất luận bị lấn chiếm, mất chủ quyền tới đâu, miễn là còn chỗ dựa chính trị cho chủ thuyết cộng sản. Cho nên, để may ra có một thái độ kiên quyết như Nhật và Philippines, thì dứt khoát phải có một trong hai điều kiện: hoặc TQ tuyên bố từ bỏ tư tưởng cộng sản, hoặc ít nhất đảng CSVN phải đoạn tuyệt với mối quan hệ “16 chữ vàng”, “4 tốt” nguy hiểm.

– Có hai bài đã điểm chiều qua nhưng xin đem ra để so sánh. Một bài phỏng vấn ông Thạc sĩ Hoàng Việt: ‘Hà Nội học được nhiều từ Manila’, một nhân vật ít nhiều có tiếng về nghiên cứu chủ quyền biển đảo, lại tiếng là được đăng trên trang mạng của đài nước ngoài BBC được tự do ăn nói kha khá, vậy mà thua xa bài: ‘Philippines rất khôn ngoan khi kiện Trung Quốc’ trên VNExpress ở trong nước, của ông Thạc sĩ Nguyễn Hùng Cường. Ông Hoàng Việt khi bị BBC “quay” liên tục về thái độ của VN quanh việc Philippines kiện TQ thì ông cứ lúng búng hoài.

Còn ông Nguyễn Hùng Cường thì thẳng thắn “Còn đối với Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã lên tiếng về vụ việc. Cá nhân tôi cho rằng, chúng ta phải thể hiện quan điểm rõ ràng, mạnh mẽ trong vụ việc này vì những vấn đề mà Philippines phản đối cũng là việc chúng ta đang phản đối, lợi ích mà nước này đang bảo vệ cũng chính là lợi ích của chúng ta.” Bài viết còn phân tích chi tiết vụ kiện này.Mời xem lại một bài cũng có nhiều nội dung giá trị: Phi kiện Trung Quốc: Lợi ích và kinh nghiệm nào cho phía Việt Nam ? (Trương Nhân Tuấn).

Ba góc nhìn từ vụ Philippines kiện Trung Quốc (PLTP). Tốt! “Góc nhìn 1: Nước nhỏ nên dùng luật” Bổ sung: Góc nhìn 4: Đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết (chứ không phải quyền lợi của một thứ đảng phái, phe nhóm nào). – Thiếu tướng Lê Văn Cương: Philippin kiện Trung Quốc: “Bên không có lý sẽ lảng tránh phiên toà” (GDVN).

Biển Đông : Trung Quốc bị tố cáo đã sách nhiễu tàu cá Philippines (RFI). – Trung Quốc “xua đuổi” tàu cá Philippines khỏi Scarborough (GDVN). – Trung Quốc bị tố xua đuổi tàu cá Philippines (VNE). – Tổng thống Philippines cáo buộc Trung Quốc quấy rối (TTXVN). – Tổng thống Philippines cáo buộc TQ quấy rối (VNN). – Tổng thống Aquino tố cáo tàu Trung Quốc quấy rối (PLTP). – Philippines tố Trung Quốc quấy rối tàu cá (TN). – Philippines tố Trung Quốc quấy rối tàu đánh cá (VOV).

Vẽ thử kịch bản vụ kiện “đường lưỡi bò” (DT). – Mời xem lại bài của TS Vũ Quang Việt: Phân tích Công ước Luật biển Phần XV (Diễn Đàn).

TRUNG QUỐC “DÈ CHỪNG” MỸ ĐỂ ỨNG PHÓ BIỂN ĐÔNG (Bùi Văn Bồng).

Nhật Bản không thỏa hiệp với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư (VOV).

Ấn Độ lần đầu tiên phô trương tên lửa tầm xa đủ sức tấn công Trung Quốc (RFI). – Ấn Độ lần đầu tiên phô trương tên lửa hạt nhân vươn tới Trung Quốc (DT).

Lào bị hút vào quỹ đạo của Trung Quốc như thế nào ? (RFI). – Trung Quốc tuần tra chung với 3 nước Đông nam Á. Góp ý với báo An ninh Thủ đô: không nên bê nguyên xi bài của TQ để đăng lên kiểu này. Cuối bài, cũng không rõ tác giả Đức Thắng là nhà báo TQ hay người dịch VN.

<- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung đoàn Không quân 923 (Chính phủ). – Thủ tướng thăm Trung đoàn tiêm kích Su-30 hiện đại bảo vệ chủ quyền biển, đảo (Infonet). – Thủ tướng thị sát máy bay Su-30MK2 (VNN). – Nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (TN).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, làm việc với tỉnh Hà Giang và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (CAND).

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 6) (BoxitVN). Đã có 1.206 người ký tên.

– Trần Mạnh Hảo: ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP 1992 PHÁ HỦY NỀN TẢNG CỦA CHÍNH BẢN HIẾN PHÁP (Ba Sàm).

– Hồ Anh Hải: Lạm bàn vấn đề Đảng với Điều 4 Hiến pháp (Quê Choa). – Mời các Facebookers vào blog Sửa Đổi Hiến Pháp để thảo luận thêm.

CHỈ CÓ BẠN MỚI XÁC QUYẾT ĐƯỢC NIỀM TIN VÀ GIÁ TRỊ CỦA CHÍNH BẠN ! (William Truong).

– Minh Diện: NGHĨ VỀ NHỮNG LỜI “MINH TRIẾT” (Bùi Văn Bồng). “Chiều qua họp tổ dân phố, nghe phổ biến về việc lấy ý kiến đóng gióp sửa đổi Hiến pháp. Một người phát biểu là cần phải sửa điều…; nhưng chưa nói xong, thì một cán bộ đứng phắt dậy quát: ‘Sửa, là thế nào? Không nghe nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói sửa Điều 4 Hiến pháp là tự sát à?’”

ĐCSVN muốn gì qua việc sửa đổi Hiến pháp 1992? (DLB). – Đảng sửa… vì mục tiêu công bằng…?

Hiến pháp nên nói về nhất thể hóa (VNN). “Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư”.

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 22) (BoxxitVN). Đã có 3.536 chữ ký.

Ðoàn đại biểu Báo Sự thật (LB Nga) thăm và làm việc tại nước ta (ND).

Lạm bàn về thông tin chủ lưu (PT). Một khẩn nài thống thiết: ”Hãy trao quyền cho Tổng biên tập tự chịu trách nhiệm khi xử lý thông tin, kể cả thông tin ‘nhạy cảm’.” Báo chí luôn sát cánh cùng lực lượng công an (PT). Cái tựa thì vậy, nhưng hình ảnh thì chỉ thấy mấy ông công an sát cánh bên nhau. Nhà báo nhìn vô … hết hồn luôn!

Tố cáo tham nhũng bị đưa vào trại tâm thần (RFA). “qui trình thủ tục như thế không hợp lý bởi vì một người đang lao động bình thường bị bắt đưa vào trại tâm thần theo yêu cầu của bà mẹ 70 tuổi. Vậy ai là người ‘minh mẫn’ và ‘không minh mẫn’ trong trường hợp này”.

Bỗng dưng tâm thần? (Phương Bích). – Tất cả chúng ta đều là những bệnh nhân tâm thần dự khuyết (Nguyễn Văn Thiện). “Đó chính là những ngón nghề bẩn thỉu mà một số kẻ vẫn thích thực hiện để trả thù những người tố cáo. Chúng không từ một thủ đoạn nào dù là đê hèn nhất để dập tắt tiếng nói phản kháng từ trong nhân dân … ”. – Video: Gặp mẹ Lê Anh Hùng ngày 25/01/2013 (ditimdongdoi)..

Ma Ám (DĐCN). “Thế nào là ‘tuyên truyền chống chế độ’? Nếu chống Trung Cộng xâm lăng là chống chế độ, thì hóa ra chế độ này là của Trung Cộng sao? Khi họ đẻ ra, họ vẫn mang tên Việt Nam mà?”. – Điều “88″ thi hành chính sách “Cấm sách vở, Giam học trò” (ĐCV).

Chung quanh chuyện ông Nguyễn Phú Trọng thăm Đức Giáo Hoàng (NVCL).

“Sau gần một năm triển khai, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình” chẳng tìm ra “con sâu” nào, ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chủ yếu là để cảnh tỉnh, răn đe (PLTP).

Nguyễn Bá Thanh, người tạo thời thế? (RFA). “Năm ngoái là một năm ‘kinh hoàng’ cho tiếng tăm của hệ thống xí nghiệp quốc doanh, và cả danh tiếng của đảng Cộng sản Việt Nam…” =>

– Hà Đình Sơn: Chống tham nhũng là đồng minh của dân chủ (BoxitVN). – Thơ: BÁN TƯƠNG LAI (Nguyễn Duy Xuân).

Con cháu ông bình vôi, bị lôi ra Hà Nội (DLB). “Tất cả đều mộng mơ hão huyền, tự cổ chí kim chưa có thằng nào tham nhũng vì nước, vì dân, một NBT hay mười ngàn NBT chỉ là con zerô. NBT ra Hà Nội dấu chỉ mờ nhạt rằng ‘đảng quyết tâm chống tham nhũng’ chỉ là khẩu hiệu hơi mới, nhưng đã mau chóng cũ khi đọc bài: Chưa duyệt nhân sự Ban Nội Chính! Khắc biết. Đập đổ một chế độ bạo tàn, cướp của, bán nước không thể trông chờ loại CS như NBT, như thế ta trông chờ, chính kẻ thù giúp ta hay sao?” . – Nguyễn Bá Thanh: Đối ngoại và đối nội (Phước Béo).

Nguyễn Đình Hà – Đến với dân oan (Dân Luận). – Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong (DT). – Tham nhũng ngân hàng, đất đai chiếm tỷ lệ cao ở Hà Nội (Sống mới). – Đình chỉ điều tra một nguyên phó chánh thanh tra sở (PLTP). – Khởi tố điều tra vụ hàng loạt cán bộ xã gian lận (TN).

KHÔNG VÔ CHÍNH PHỦ thì gọi là gì?! (Bùi Văn Bồng). “Nhưng nay lỗ khủng, mà ngang nhiên hưởng lương chót vót! Tại sao Chính phủ vẫn để cho họ yên vị? Đại biểu Quốc hội cũng không dám nêu mạnh thực trang trớ trêu này? Các chuyên gia kinh tế đỏ mặt tía tai lên tiếng, chém gió phần phật rồi cũng như dế kêu? Dư luận, báo chí nêu lâu nay cứ bị chìm nghỉm, lờ tịt, khinh suất. Nêu ra bàn thảo, chất vấn trên nghị trường cứ như đóng kịch”. – Làm giàu và phát triển (TVN). – “Nền kinh tế Việt Nam phát triển chưa bền vững” (TTXVN). – Ashley Kinderan – Việt Nam & Ấn Độ: Vàng không lấp lánh (Dân Luận).

– Trịnh Hữu Long: Ngôn ngữ nghị trường – chuyện nhỏ mà không nhỏ (Đoan Trang).

Tổng tập lời ra, tiếng vào vụ “chạy công chức 100 triệu” (KT).

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế bị điều chuyển làm chuyên viên (Kiến thức). – Điều chuyển công tác nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang (PLTP). – Loay hoay cơ chế công chức (Sống mới). – Giám sát lời hứa của chính quyền bằng nhật ký (TN).

Mỗi năm, 400,000 người Việt ra ngoại quốc chữa bệnh (Người Việt). – Bệnh nhân người Việt chi 1 tỷ USD đi nước ngoài chữa bệnh (Sống mới). Hết “chảy máu chất xám” tới “chảy máu đô la”! – Gần 2 tỉ USD mỗi năm chữa bệnh ở nước ngoài (TN). – Chuyên đề: ‘Mốt’ xuất ngoại chữa bệnh: Chiêu hút khách của các bệnh viện nước ngoài (PT).

Góa phụ mặc đồ tang khiếu nại ngành y tế (BBC).

“Quà” cho nữ Bộ trưởng (Đào Tuấn). “Hôm qua cũng là ngày nữ Bộ trưởng xinh như búp bê, chắc là cay đắng thừa nhận ‘tình trạng cá hộp’, ngôn ngữ ngành y là ‘quá tải’ ở hầu hết những cái ‘chợ lớn’… Chuyện những ‘cái chợ’ không đơn giản là việc vẽ trên giấy là được. Huống chi, ngân sách đang hụt thu. Huống chi, tiền còn phải để xây dựng bảo tàng 11 ngàn tỷ, để lập kế hoạch nhà hát nửa triệu đô, để xây ‘sân vận động massage’.”

Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh” (DT). – Khánh thành Khu di tích lịch sử Bộ Quốc gia Giáo dục (1951-1954) (GD&TĐ). Ráng lên các “đồng chí”, để được ghi vào sách kỷ lục guinness thế giới, là nước có nhiều khu di tích, tượng đài nhất!

Thủy điện An Khê – Ka Nak: Lời hứa và trách nhiệm nửa vời (VOV).

Thủ tục cuối cho cuộc ‘hôn lễ’ Nghi Sơn (TP).

Có căn cứ để xem xét hoãn, nhưng Tòa vẫn … làm ngơ (GDVN).

Bảy bộ cho ý kiến đề xuất nhập khẩu lại nội tạng (TP).

Cấm nuôi lợn, gà ở nội thị: Nhiều hộ dân mất việc, thất thu (DV).

Thương lái Trung Quốc mua cả cây… không tên (DV).

– Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Bình: Ký ức Pa-ri không bao giờ phai (ND). – Mời xem lại: 40 NĂM SAU BÀ NGUYỄN THỊ BÌNH VẪN CHƯA NÓI THẬT (TNM). – Đoàn Văn Toại: THỔN THỨC CHO VIỆT NAM (TNM). “Bây giờ nhìn lại cuộc chiến Việt Nam, tôi chỉ cảm thấy buồn rầu cho sự ngây thơ của mình khi tin rằng cộng sản là những người cách mạng và xứng đáng được ủng hộ. Trên thực tế, họ đã phản bội nhân dân Việt Nam và làm thất vọng các phong trào tiến bộ trên toàn thế giới”. – Chuyện Kể Về Anh Tôi (DĐCN).

“Hiệp định Paris – Đỉnh cao thắng lợi ngoại giao Việt Nam” (VnMedia). – Bà Nguyễn Thị Bình: “Hiệp định Paris 1973 là bài học về độc lập tự chủ” (DT). Sau Hiệp định Paris, độc lập, tự chủ như bà Bình nói ở đâu không thấy, chỉ thấy VN ngày càng lệ thuộc vào Trung Quốc. Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, Mỹ rút, TQ nhảy vào chiếm Hoàng Sa năm 1974, kéo quân qua biên giới đánh VN 1 trận năm 1979, sau đó là Hội nghị Thành Đô năm 1990, mà Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã nói: “một thời kỳ Bắc thuộc rất nguy hiểm đã bắt đầu!

Từ đó đến nay, lãnh đạo VN ngày càng lệ thuộc TQ. Việt Nam bị TQ xâm chiếm biển, đảo cũng không dám lên tiếng, chỉ cho người phát ngôn BNG phản đối chiếu lệ. Không dám vạch mặt, chỉ tên những kẻ lấn chiếm lãnh hải, lãnh thổ, lại còn nhận chúng làm “bạn vàng”, “bạn tốt”, dân xuống đường biểu tình chống TQ xâm chiếm biển, đảo của VN thì bị bắt bớ, bị tuyên những bản án rất nặng. Độc lập, tự chủ là như thế sao, thưa bà Bình?

Ai là tác giả hiệp định Paris (Người Việt). “Bao nhiêu chiến sĩ đã bỏ mình trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến. Bao nhiêu đồng bào tử nạn trên đường vượt biển. Nhắc lại 40 năm hiệp định Paris, chúng ta hãy thắp nhang tưởng nhớ họ, đó là cách kỷ niệm có ý nghĩa nhất”.

– Phạm Xuân Nguyên: Hòa hợp và hòa giải dân tộc (PLTP). Có lẽ cái tựa mơ hồ này được biên tập viên đặt, hoặc sửa lại tựa ban đầu của tác giả? “Nhiều cựu chiến binh Mỹ thời gian qua đã trở lại chiến trường xưa, những người từng là kẻ thù hai bên chiến tuyến đã ngồi lại được cùng nhau, cùng nhau bàn tới tương lai theo tinh thần gác lại quá khứ. Nhưng người Việt với nhau khác nhau trận tuyến năm xưa vẫn chưa dễ đồng thuận và đồng tình khi nhìn lại một thời chia cắt và hố sâu ngăn cách vẫn còn bị khơi lại lúc này lúc khác, do thiên kiến, do hẹp hòi và cả do một cái gì đó như là bản tính giống nòi”.

CÁI BÁNH VẼ: Thiên đường XHCN (FB Ba Sàm). “Kết quả là, có rất nhiều bạn bè và người thân theo 2 phe đã bỏ mạng trong cuộc chiến của hai anh em nhà này, gia đình họ tan nát, hai anh em tới bây giờ vẫn không nhìn mặt nhau, lại còn mất cả cái sân sau, có nguy cơ mất luôn cái nhà thằng anh đang ở… tất cả chỉ vì CÁI BÁNH VẼ“.

Cặp loa rè Dương Trung Quốc và Trần Đăng Thanh (DLB).

<- 118 HÌNH ẢNH QUÝ HIẾM CỦA CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC TƯỚNG LÃNH VÀ NHÂN SỸ CỦA ĐỆ NHẤT CỘNG HÒA (Quỳnh Trâm).

Ghi chú bên lề Bên thắng cuộc (3) (Đông A). – “Bên thắng cuộc” thắng lớn nhờ…loa phường (Hiệu Minh). – Bên Thắng Cuộc: TỔNG BÍ THƯ LÊ DUẨN VÀ TRUNG QUỐC (Phần 1) (Phạm Viết Đào).

CSGT “tha” người vi phạm sau khi xem ví (Kiến thức).

– Cay RadeMacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (phần 5) (Phan Ba).

Trung Quốc phơi bày tệ nạn tham nhũng (RFI).

‘Ba năm trong nhà xác vì khiếu kiện’ (BBC).

Trung Quốc: tuyên truyền của đảng cộng sản được đưa vào trò chơi điện tử (NTDTV/ Kichbu).

Bắc Triều Tiên nhắc lại ý định thử nghiệm hạt nhân (RFI). – Bắc Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân (VOA). – Bắc Hàn lại cảnh báo Hàn Quốc (BBC). “Các biện pháp trừng phạt có nghĩa là một cuộc chiến tranh và tuyên bố chiến tranh chống lại chúng ta…”. Nhật – Mỹ hợp tác để đối phó với Triều Tiên (VnMedia). – Mỹ – Trung: Cùng doạ cắt viện trợ cho Triều Tiên (VnMedia). – Bình Nhưỡng có dấu hiệu sắp thử hạt nhân (PLTP). – Triều Tiên nhấn mạnh việc thử hạt nhân (TN). – Phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên đến Nhật Bản (VOV). – Mỹ khuyên Triều Tiên không nên thử hạt nhân (PT).

13h40′:

Tên anh còn mãi với Hoàng Sa (TT). “… cái cúi đầu của ông Ngữ là cái cúi đầu trước những vong linh đã ngã xuống vì Hoàng Sa của 39 năm về trước… Một hành động đúng mực để tưởng nhớ về những người từng ‘Lao thẳng vào tàu giặc cướp/Tên anh còn mãi với Hoàng Sa’ (thơ Trần Mạnh Hảo)”.

– Thừa Thiên – Huế: Đặt bản đồ chủ quyền biển đảo tại 4 di tích (DV). – Huyện đảo Cồn Cỏ – Sức sống mãnh liệt nơi đảo xanh (TTXVN).

– Bài báo tiếng Ý viết về CLB bóng đá No-U: NO U FC: 4 SCARPONI SPAVENTANO IL DRAGONE (Tifosi Bianconeri). “FC sta per Fuck China”, FC viết tắt của Fuck China!

‘Hỏa lực mồm’ – 1 mũi tên nhiều đích và hệ lụy gậy ông đập lưng ông (GDVN/PT).

Tổng thống Philippines nêu nguyên nhân kiện “đường lưỡi bò” (DT). – Philippines: Không kiện Trung Quốc, sau Scarborough sẽ đến Bãi Cỏ Rong (GDVN).

Hải quân Trung Quốc bắn chìm “tàu ngầm mô hình Mỹ” ở Hoa Đông (GDVN).

Tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc “to xác” nhưng hiệu quả thấp (GDVN). – Ấn Độ lần đầu khoe tên lửa bao trùm Trung Quốc (NLĐ).

Nếu Lê Anh Hùng tâm thần thì Nguyễn Tường Thụy tâm thần nặng hơn (Nguyễn Tường Thụy). “Hôm nay hỏi ra mới biết, họ bắt anh ấy trong lúc làm việc đưa vào trại giam trước một ngày, hôm sau họ đánh một chuyến xe toàn an ninh đưa bà ấy vào thăm, rồi ép bà làm đơn xác nhận”.

Vận Động Ký Tên Vào Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Nhà Nước csVN Trả Tự Do 14 Thanh Niên Yêu Nước (TNCG).

ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP VÀ CÁCH HIỂU VỀ ĐOÀN KẾT (TNM). “Nay khi CS thất bại trong xây dựng đất nước mới thấy những người không CS bị giết là có đường lối đúng và ông HCM làm suy thoái nguyên khí quốc gia chống lại sự tiến bộ của dân tộc. Các nhà văn từng than: ‘Người ta nhân danh tự do để làm điều tội ác !’ CSVN từng sai lầm thế đó !

Những người bạn quốc tế từng ngồi tù vì ủng hộ Việt Nam (VNE). – Khách mời (FB Nguyễn Hồng Kiên). “VẬY MÀ CẢ BÀI DÀI 1.649 CHỮ CỦA VNE ĐÃ KHÔNG CÓ 1/2 CHỮ VỀ BÁC ẤY !? LIỆU CÓ PHẢI VÌ BÁC HỒ CƯƠNG QUYẾT- ANDRÉ MENRAS ĐÃ PHẢN ĐỐI TQ GIẾT/ĐÁNH/ BẮT/ CƯỚP CỦA NGƯ DÂN VIỆT NAM, ĐÃ LÀM BỘ PHIM ‘HOÀNG SA- NỖI ĐAU MẤT MÁT’ (TỪNG BỊ CẤM CHIẾU Ở TP.HCM) ??? LIỆU CÓ PHẢI VÌ BÁC HỒ CƯƠNG QUYẾT- ANDRÉ MENRAS ĐÃ NHIỀU LẦN GÓP Ý VỀ ỨNG XỬ CỦA VN VỚI TQ HIỆN NAY ???

– Kỷ niệm 40 năm ngày ký kết Hiệp định Paris – Những hồi ức về mốc son trong lịch sử ngoại giao: Bài 2: Trưởng đoàn Xuân Thủy (HNM). – Phát thanh đặc biệt: Đỉnh cao thắng lợi ngoại giao Việt Nam (VOV). – Cựu binh chiến trường miền Nam nói về Hiệp định Paris (VOV). – NẾU – VIỆT NAM KHÔNG CÓ HIỆP ĐỊNH PARIS 1973 ??? (TNM).

Tội ác của ai ? Xin đừng nói là…của Mỹ – Ngụy (NQ&TD).

Giới trẻ VN và tình trạng sa sút về mặt đạo đức, lý tưởng sống (RFA’s blog).

Thông báo về việc phê duyệt danh mục đề tài NCCB trong KHXH&NV được Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia tài trợ thực hiện từ năm 2013 (NAFOSTED). Độc giả L.N.L. méc tin này, kèm theo lời bình: “Một chương trình lâu nay được tin tưởng và đánh giá cao về độ khách quan và công bằng, ngay cả giáo sư Hoàng Tuỵ cũng từng có ý kiến đánh giá nó khá cao trên tờ Tia Sáng. Thế mà xem cái danh sách các đề tài được xét duyệt năm nay thì hài vãi. Đề tài theo kiểu cúng cụ, mị dân không thiếu. Ví dụ: ‘Lý luận mác xít về hình thái kinh tế – xã hội được vận dụng trong thế kỷ XX và con đường phát triển lên CNXH ở Việt Nam hiện nay’, ‘Lý luận triết học về nhân cách và sự hình thành, phát triển nhân cách sinh viên Việt Nam hiện nay’…”

Chính phủ: 30% công chức vô dụng (BBC).

Một “căn bệnh số” của giới báo chí (Nguyễn Văn Tuấn).

Đập chết cả đàn gà chọi, có dấu hiệu lạm quyền (NĐT).

Thôi việc cán bộ sang nhượng nhà trái phép (DV).

Đám tang công chức vẫn được viếng vòng hoa, rắc vàng mã (VOV).

Bố nhí tụ tập đấu tố tham quan (TP).

20h30′:

Bông cúc vàng trên biển Việt Nam (PL&XH). – Xuân này bố sẽ về (QĐND). – NSƯT Khánh Hòa: Bỏ ra những đồng tiền cuối cùng để hát về Trường Sa (ANTĐ).

Philippines kiện ’đường lưỡi bò’: Cách phản ứng của chuyên gia Việt (ĐV).

Philippines có mạo hiểm khi viện tới LHQ? (DT). – Trung Quốc tiếp tục khiêu khích Philippines trên biển (VnMedia). – Philippines kiện để TQ không lấn tới,cảm ơn Mỹ nhưng vẫn phạt (PN Today).

Khi lãnh đạo và trí thức cùng nhìn một hướng (TVN).

Blog Thóc: Phải đuổi 30% công chức ăn hại về nhà ! (VOV). Đào Tuấn: Hơn cả sự lãng phí (LĐ).

“Trái với lòng dân, luật không đi vào thực tiễn” (HQ). “cơ quan tham mưu chủ quan, duy ý chí, ban hành văn bản theo kiểu “không quản được thì cấm”, áp đặt những quy định buộc nhân dân phải làm theo, chứ không phải do người soạn thảo không có trình độ. Họ đã không để ý đến việc quy định ấy trái với lòng dân. Trái với lòng dân thì luật không đi vào thực tiễn”.

– Hậu Giang: Hàng trăm công nhân Cty Minh Phú lại đình công (LĐ). – Hậu Giang: Chủ tịch tỉnh ‘giải vây’ 3.000 công nhân đòi thưởng Tết (VNN).

Về điểm nóng xuất khẩu lao động Cương Gián (VOV).

Phát hiện xe bị trộm trong nhà… công an (DV).

Khánh Hòa: Một trại viên tạm giam bị đánh chết (NLĐ).

Hí tuồng Trung Quốc – Triều Tiên (TT). – Trung Quốc mệt mỏi và bất lực trước Triều Tiên? (VnMedia). – Bình Nhưỡng “quan sát và chờ đợi” (TT). – Ông Kim Jong-un thề sẽ bảo vệ đất nước (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

– Hài! Ra điều chê mà hóa là khen: “Nền kinh tế Việt Nam phát triển chưa bền vững” (TTXVN). Tệ hại tới độ này rồi mà còn nói giọng đó được.

Quan chức nghỉ hưu làm hiệp hội, DN “thơm lây”? (Vef).

Nợ công Việt Nam tiệm cận ngưỡng 1,4 triệu tỷ đồng (SGTT). – Tuyệt vọng rồi mà vẫn không chừa thói sính chữ: Kỳ vọng chính sách (DĐDN). – Chiến dịch “xử” nợ xấu (NLĐ). – Nợ xấu bất động sản: Ngân hàng nào sai? (GDVN).

Thị trường vàng kỳ vọng vào ‘nhạc trưởng’ (PT/ VNE). Vậy mà nghe đồn ông “nhạc trưởng” này có thể được vô điều khiển giàn nhạc Ninh Thuận, còn ông nhạc trưởng trong đó thì ra thế chân ông Vương Đình Huệ ở Bộ Tài Chính.

Chứng khoán 2013 sẽ bớt tang thương (Sống mới).

Hỗ trợ nông dân kiểu gì bây giờ? (NLĐ).

Ngành cá tra rệu rã: Nan giải bài toán về vốn (NLĐ).

EVN thôi làm chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất điện gió (VnMedia).

Ấn, Thái, Việt đua giành siêu cường gạo, nước thứ ba “đắc lợi” (PLTP).

Đi vay cũng phải sắm Tết cho ra hồn (TP). – Chợ tết èo uột, giá tăng hàng ế (VNN). Ngồi nhà “sáng tác” hay sao mà chẳng có cái hình nào?

Băn khoăn thời gian chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (VTV). Ngôn ngữ báo chí lâu nay phổ biến từ “băn khoăn”, khi muốn thể hiện không tán đồng, nghi vấn. =>

Khó khăn chuyển đổi nghề trong quá trình đô thị hóa (VTV). Góp ý trang web này của VTV: nên tận dụng lợi thế nhà đài, cần gắn phần video (nếu có) đi liền bài viết.

Đắk Lắk: Nguy cơ lũng đoạn thị trường cà phê vì “mua cao, bán thấp” (CAND). – Đắk Lắk: Lập doanh nghiệp “ma”, chiếm đoạt tiền thuế (NLĐ).

Quảng Ninh “tuyên chiến” với than lậu (ND).

Đi trước một bước để tạo ra những sản phẩm đón đầu! (SGTT).

Những doanh nhân Việt ghi danh trên “bảng vàng” thế giới (KT).

5 lý do Trung Quốc khó bá chủ kinh tế thế giới (VNE).

Apple mất ngôi giàu nhất thế giới về tay Exxon Mobil (TT). – Apple mất danh hiệu tập đoàn giá trị nhất thế giới (RFI). – Exxon giành lại vị trí công ty giá trị nhất từ tay Apple (VOA).

– Âu châu: Tỷ phú Soros nói có ‘bong bóng tín dụng’ (BBC).

13h40′:

Giang Le – Hiến pháp và Kinh tế thị trường (Dân Luận).

Nợ xấu, nếu không bán sẽ bị thanh tra (TBKTSG/VOV).

Làm ăn thua lỗ, nghỉ ngay! (KTĐT).

Cơ sở cho sự khởi sắc (DĐDN). – TTCK sẽ khởi đầu cho chu kỳ mới từ năm 2013 (Vietstock). – Mở room có kiểm soát (TBKTSG). – Thị trường vốn Việt Nam (TQ). – Khuyến khích DN yếu kém rút niêm yết (Infonet).

Nhà 500 triệu: Giấc mơ có thật (DT). – “Dự án BĐS dang dở mà NH không cho vay mới biến thành nợ xấu” (GDVN). – Bỏ trần phí chung cư, DN thu vô tội vạ? (PT).

Ký hợp đồng lọc hóa dầu gần 9 tỉ USD ở Thanh Hóa (NLĐ).

Khi Trung Nguyên đối đầu với Starbucks (TVN). – Tập đoàn càphê Starbucks dọa dừng đầu tư vào Anh (TTXVN). – Trung Quốc: Cà phê Starbucks chùa Linh Ẩn gây tranh cãi (CafeBiz).

Đi tìm sự thăng bằng (TBKTSG).

Mỹ – Nhật và động thái trái chiều về nợ công (VNE).

“Dòng tiền mới chảy vào các thị trường đang nổi” (TTXVN).

20h30′:

Thời gian là kẻ thù của xử lý nợ xấu (VnEco).

“Tái cấu trúc” hình thù thế nào? (TT).

Kinh tế 2013: Ngổn ngang thách thức (SGTT). – Các chuyên gia lo lắng về thách thức kinh tế (TBKTSG).

Giá vàng tuần tới: Áp lực giảm lớn dần (VnEco). – Giá vàng sẽ giảm sâu về 40,22 triệu đồng/lượng? (VOV). – Kinh tế Vĩ mô Tuần 28/01 – 01/02: “Băn khoăn” về Dự thảo Quyết định mua, bán vàng miếng (vietstock).

Tuần tới, thị trường chứng khoán có thể khởi sắc (VnMedia).

Chung cư nhộn nhịp tung hàng dịp cuối năm (VnMedia).

DN xuất khẩu gạo và nông dân: “Cuộc chơi” chưa sòng phẳng (HQ).

Thủy sản gặp khó với rào cản thương mại (HQ).

Diễn đàn kinh tế Davos: Cảnh báo về những rủi ro kinh tế thế giới năm 2013 (CAND). – Ngực trần biểu tình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (TN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Nhà thơ Inrasara: Chăm có mênh mông câu chuyện để kể với thế giới (Inrasara).

Hình tượng mãng xà trên Cửu đỉnh (PT).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 34: Vị thống soái đất Phú Yên (TN).

Hội ngộ các di sản văn hóa phi vật thể (TN).

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đặng Thị Bích Liên: Ngăn chặn xâm hại di tích (SGGP).

BỊ TỐ “BAN GIÁM KHẢO KHÔNG ĐỦ TÂM ĐỦ TẦM ĐỦ TÀI” NHÀ VĂN VŨ HỒNG THÀNH VIÊN BGK – CHỦ TRANG WEB SỜ CỜ LỜ HỘI NHÀ VĂN VN” HẰN HỌC TUNG TIN BẬY “NHÀ VĂN Y BAN ĐẠO Ý TƯỞNG THƯ ONLINE CỦA DANIEL GLATTAUER” (VC+). “NỮ ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG VĂN CHƯƠNG” – NHÀ VĂN Y BAN: MỘT DÒNG THƯ RA TRUYỀN VANG BỐN CÕI .- DANH SÁCH HỘI ĐỒNG SƠ KHẢO VÀ HỘI ĐỒNG CHUNG KHẢO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC HỘI NHÀ VĂN VN NĂM 2012.

– Phùng Quán: THẰNG KHÙNG (Bagan).

– Nhật Tiến: NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (KỲ 7) (Nhật Tuấn).

Truyện ngắn mini: Tin thì tin không tin thì thôi (Phạm Ngọc Tiến).

NGUYỄN DUY ru con (Lê Thiếu Nhơn).

“TA GIÀ, ĐỊCH CÙNG GIÀ RỒI” (Nguyễn Trọng Tạo).

Hình ảnh ấn tượng tại “buổi chầu” cuối năm của các Táo (DT). – Blogger Cu Làng Cát có cái tựa khác: Táo 2013: Tắc đường- trở thành di sản văn hóa.

NGUYỄN THỊ THU HUỆ ăn dè ngày Tết (Lê Thiếu Nhơn).

Lãng du cùng bài vọng cổ “Cô bán đèn hoa giấy” (RFI). “Cái hay của bài ca là nó có vẻ rất liêu trai, nửa hư nửa thật, chợt đến chợt đi, nói chung là rất khó giải thích cũng giống như tình yêu vậy”.

<- Chợ Sà Phìn của Việt Nam lọt top 20 ảnh được xem nhiều nhất 2012 (DV). – Đình Chèm – kiệt tác ngàn năm bên sông Hồng (DV).

Một vé về tuổi yêu hồn nhiên (TN).

Clip xúc động kể chuyện tiếng Việt bằng âm nhạc và tranh vẽ (GDVN).

TS. Lê Đăng Doanh: Nên ăn tết ta theo dương lịch (VTC). – Táo quân 2013: Cả năm nén lại 3 giờ! (TT).

Hà Nội tìm khu phố… thông minh để phủ wifi miễn phí (DV). Không có lãnh đạo thông minh thì làm sao có khu phố thông minh mà tìm?

Còn lo âu, phiền muộn thì chưa phải là hạnh phúc (Kiến thức).

Những bức chân dung “kinh dị” bị chủ nhân chối bỏ (DT).

Hoàng Nhất Phương – Silver Linings Playbook – Quyển Sách Hy Vọng (Dân Luận).

CÂU CHUYỆN VỀ KHẢO CỔ HỌC: HOÀNG ĐẾ ASHOKA ĐÃ SỐNG LẠI NHƯ THẾ NÀO? (VC+).

Chelsea lại gặp rắc rối vì vụ ‘cậu bé luợm bóng’ (VOA).

13h40′:

– Lê Xuân Quang: VĂN CAO: Uống rượu say rồi hát Quốc ca (Nguyễn Tường Thụy).

Nguyễn Mộng Giác – Đọc lại Hoàng ĐạoCẦN BIẾT NHIỀU HƠN VỀ “HOÀNG ĐẠO NHÀ BÁO” (DĐTK).

Võ Phiến – Gà Gáy Trong Thơ (DĐTK).

– Trần Đức Thảo: Lý thuyết Hiện tại sinh động như lý thuyết của cá tính (TCPT).

– Đoàn Thanh Liêm: Tôi đã gặp lại Chị Lài tại Ba lan (ĐCV).

Thú vui của “bạo chúa miền Trung” Ngô Đình Cẩn (KT).

Kon K’Tu – Làng văn hóa cổ nhất của người Ba Na (TTXVN).

Ứng xử văn hóa với di tích văn hóa (TT).

Quảng bá di sản văn hóa phi vật thể nhân loại (TP).

Đường sách, đường hoa ngày Tết cổ truyền – Toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc (SGGP). – Hơn 1.000 cuốn sách về biển đảo tham gia Lễ hội Đường sách 2013 (Infonet).

Sắc xuân phiên chợ Sà Phìn (VEN).

Tiếng chim trong phố (SGTT).

Phản văn hóa (TN).

Dương Thụ: Sống khác tuổi mình (TTVH). – Nhạc sĩ Bảo Chấn: Hãy hôn sự thất bại (ĐẸP/TTVH).

Tùng Dương sẽ thu âm “Chiếc khăn piêu” tại Paris (ANTĐ/TTVH).

Phim Mậu Thân 1968: Lật lại hồ sơ tuyệt mật (TP/TTVH).

Philip Roth tuyên bố gác bút: Người khổng lồ “đỏng đảnh” của làng văn Mỹ (TTVH).

“Amour” nhận nhiều đề cử trong giải Cesar (TTVH).

Thắng ván 5, Quang Liêm duy trì ngôi đầu (PLTP).

20h30′:

Nhạc sĩ Phạm Duy và những dự định dở dang (TN/TTVN). – Nghệ sĩ Việt ngậm ngùi tiếc nhớ Phạm Duy (VNE).

Nhà văn có đồng thời là nhà văn hóa không? (ĐĐK).

– Phỏng vấn ông Chu Thơm: “Tôi có món nợ với sân khấu kịch” (SKĐS).

– Phỏng vấn nhạc sĩ Phạm Tuyên: Giờ không phải thời “con cò bay lả bay la” (KT).

Nhà thơ Giáng Vân: Tự do trên “Đường gió” (TTVH).

Phòng trà ca nhạc Sài Gòn thời khủng hoảng (TP).

Hài nhảm lại áp đảo mùa tết (PLTP).

Lộ kịch bản Vietnam Idol: Yasuy lên ngôi Quán quân? (VnMedia).

“Dính” nhiều scandal, Đàm Vĩnh Hưng vẫn đoạt giải Mai Vàng (VNN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Tuyển sinh 2013: thí sinh chuộng kinh tế không thích kỹ thuật (GDVN). – Đã tập hợp thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 (GDVN). – Cần nhân lực chất lượng cao cho ngành kinh tế (TN). – Đại học Pháp có học phí thấp (NLĐ). – Hỗ trợ tối đa các trường không vì lợi nhuận (TP).

Những kiểu bạn cần phải “né” (NLĐ). “Mai Trang, du học tại Hà Lan, đã bị trượt một môn học ở lần chấm bài đầu tiên vì 2 người bạn trong nhóm không nộp bài đúng hạn”. Thỉnh thoảng sinh viên sẽ gặp trường hợp này khi làm group project (các đề án cần nhiều hơn 1 sinh viên để làm). Nên đuổi (fire) những người như vậy trong nhóm ra khỏi nhóm ngay từ khi phát hiện họ không làm phần việc của họ, vì nếu chờ đến khi gần tới hạn nộp bài sẽ không còn đủ thời gian để làm. BTV đã từng “fire” vài người trong các nhóm khác nhau khi làm group project.

– Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2013: Những ngành học được chào mời (TT). – Giải tỏa nỗi lo khó tìm việc (NLĐ). Các chuyên gia trả lời thí sinh tại buổi giao lưu trực tuyến ngày 26-1 =>

Thuốc đắng mới dã tật (GD&TĐ).

Cứ để con tự lập (DT).

Mẹo hay: Học Sử theo kiểu tiếng Anh (GDVN).

Cảnh giác với những chiếc bút lạ (HNM). – Túi phát nổ bán tràn lan trước cổng trường (GDVN).

Pá Hu ước vọng ngày mai (GD&TĐ).

Sử dụng tiềm năng con người – viễn tưởng hay hiện thực? (TP).

13h40′:

Thiếu “bột”, khó gột nên “Hồ” (HNM).

Yên Bái “sửa sai” tuyển thừa biên chế giáo viên (VOV).

Sinh viên làm giàu nhờ Tết (Infonet).

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc học sinh vùng cao thiếu cơm (TT). – Hỗ trợ tiền ăn, nhà ở cho học sinh THPT dân tộc thiểu số, hộ nghèo (GD&TĐ).

Người cha 15 năm cõng con gái tật nguyền đến trường (PLVN).

Nghèo đói là trường đại học tốt nhất (Nguyễn Tường Thụy).

Thiếu phòng trọ, học sinh vượt rừng về nhà (TP).

Khuyến khích trả lương giáo viên theo năng lực (PT).

‘Tôi là cô giáo sida’ (KT/Infonet).

Đau lòng chuyện trẻ quyên sinh (DV). – Lại thêm học sinh uống thuốc trừ cỏ vì điểm kém (DV).

20h30′:

Để giáo dục quyết định sự phát triển đất nước (ĐĐK).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Giữ ổn định chỉ tiêu (GDTĐ).

Vẫn chuyện thi cử (PT).

Kỳ vọng học sinh giỏi, đẩy trẻ vào chỗ chết! (VnMedia).

Cô giáo bảo xé vở (HQ).

Dạy con ‘gu’ thẩm mỹ, thời ‘đương đại’? (VNN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Người Arem khó trăm bề (PT). – Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết (DT).

40 trẻ mồ côi và 20 cụ già neo đơn có thêm niềm vui (PT). – Xót lòng người mẹ mê muội dùng “bùa chú” chữa bệnh cho con (DV). – Cái chết bí ẩn của nữ sinh 13 tuổi trong vườn mía (ANTĐ/ Tin mới). – Hoảng hốt vì cây xanh bỗng nhiên bốc cháy (VnMedia).

Ngư dân Việt Nam cứu bốn người nước ngoài trôi trên biển (PLTP).

2012: TP. HCM xảy ra 890 vụ TNGT, làm chết 764 người (Infonet).

Tết khó ở vùng tâm chấn động đất (DV).

Sự thật sinh vật lạ ‘tấn công’ người Việt (TP).

<- Cô bé mồ côi học giỏi dù phải nhặt rác mưu sinh (VNE/ DV).

Con trai Công tử Bạc Liêu kêu oan (NLĐ/ TP). – Điều chưa biết về tỷ phú đồ cổ “quái” nhất Hải Phòng (Kiến thức).

Càng gần Tết, dịch vụ giúp việc càng “nóng” (TTXVN/DV). – Làng quất vào vụ Tết (PT). – Người dân ngơ ngác vì giá vé xe khách bắt đầu tăng chóng mặt (GDVN). – Bán siêu xe, tàu vũ trụ cho… người âm (Infonet).

Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô (DT).

Bắt hai vụ tàng trữ động vật hoang dã quy mô lớn (PLTP).

Chợ Vòm- một góc cuộc sống của người Việt ở Nga (phần 3). Mời xem lại: phần IPhần II (ĐCV).

– Mỹ: Cô bé 4 tuổi có khuôn mặt biến dị (Tin mới).

13h40′:

Người Việt ‘sính’ bệnh viện ngoại (TP). – 2 tỉ USD chảy đi từ… “ngành Y: những điều trông thấy mà đau đớn lòng” (DT). – Nâng cao chất lượng khám, điều trị, phục vụ người bệnh (SGGP). – Đà Nẵng: Khám miễn phí và tặng quà cho công nhân nghèo (VOV).

Nhập khẩu nội tạng trắng: Chính phủ yêu cầu lấy thêm ý kiến 7 bộ (DV). – Cận cảnh miến bẩn “ghê răng” thu lãi hàng trăm triệu/tháng (Infonet). – Tiêu hủy hơn 2,5 tấn chân trâu bò hôi thối (DT). – Chất ‘độc’ trong thú nhún được sử dụng phổ biến (TP).

Nghề hướng dẫn ‘phụ’ ở Sa Pa (NĐT).

Về Hà Nam săn “gà sách đỏ” đón Tết (NĐT).

Tết chậm (TP).

20h30′:

Ngán bệnh viện nội, 2 tỉ USD vào túi bệnh viện nước ngoài (TT). – Nghệ An: Bác sỹ kê đơn thuốc sai, một trẻ sơ sinh tử vong (DT).

Phát hiện tàu hàng không người lái trôi dạt (NLĐ). – Thanh Hóa: Tàu Hải Đông 27 được ngư dân lai dắt vào bờ an toàn (DT).

Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88 (DT).

Đề nghị truy tố đường dây ‘chạy người’ (TP).

Muôn nẻo người Việt sang Lào bán dạo mưu sinh (VNN). – Gia Lai: Chăm đẻ… nghề lương “khủng” (DT).

Xin “đểu” không được, 8 côn đồ đánh chết 1 học sinh (NLĐ).

Hà Nội: Cháy cây cổ thụ trên đường Hoàng Diệu (DV).

Kiểm lâm bán cây sưa 600 triệu ở VQG Cúc Phương (KT).

 

QUỐC TẾ

 

Phiến quân Mali mất cứ điểm miền bắc (BBC). – Lính Pháp và Mali chiếm cứ địa của phe hồi giáo cực đoan (RFI). – Lực lượng Mali do Pháp hậu thuẫn tiến vào thành phố Gao (VOA). – Liên quân Pháp và Mali chiếm ưu thế, phe Hồi giáo ly khai (VOV). – Pháp sa lầy ở Mali? (SGGP). – Mỹ nhất trí hỗ trợ chiến đấu cơ Pháp tại Mali (DT).

Bạo động lại bùng lên tại Ai Cập : Hàng chục người thiệt mạng (RFI). – Ai Cập: 22 người chết sau khi tòa phán quyết vụ án bạo động bóng đá (VOA). – Ai Cập điều động binh sĩ tới Suez (VOA). – Ai Cập: Bánh mì, tự do và công bằng (NLĐ). – Ai Cập chìm trong bạo lực 9 người chết, 456 người bị thương (VOV). – Hai năm “Cách mạng sông Nil”: Ai Cập tràn ngập lựu đạn cay (PLTP). – Hooligan Ai Cập khuấy động những cuộc biểu tình chết người (GDVN). =>

Iran kêu gọi lập nên tổ chức quân sự Hồi giáo chung (TTXVN).

Venezuela: tù nhân nổi loạn, 50 người chết (BBC). – Bạo động bùng ra tại nhà tù ở Venezuela (VOA).

Hạ viện Nga thông qua luật chống người đồng tính (RFI). – Mỹ rời bỏ nhóm công tác hỗn hợp về nhân quyền với Nga (VOA).

Malaysia : Hồi giáo cực đoan ở Đông Nam Á kể như đã bị bài trừ (RFI).

Miến Điện bác bỏ bình luận của Mỹ về tình hình bang Kachin (RFI). – Miến Điện phản đối chỉ trích của Ðại sứ quán Mỹ (VOA).

Tòa án Mỹ cho rằng những vụ bổ nhiệm của TT Obama vi hiến (VOA). – TT Obama: Những người ông đề cử sẽ tranh đấu cho người dân (VOA). – Tổng thống Obama thay đổi lớn trong nội các (TTVH).

LHQ tìm kiếm nhiệm quyền mạnh hơn cho lực lượng ở Congo (VOA).

50.000 vụ án tham nhũng ở Nga (NLĐ).

13h40′:

Trẻ em Syria thiệt mạng khi tên lửa Patriot đưa vào hoạt động (GD&TĐ). – NATO vận hành tên lửa gần Syria (PLTP). – Phi đạn NATO sẵn sàng hoạt động tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (VOA).

Bạo loạn ở Ai Cập: Hàng chục người chết (BBC). – Ai Cập: 30 người thiệt mạng sau phán quyết về vụ án bạo động bóng đá (VOA).

Bạo động tại nhà tù Venezuela, ít nhất 61 người chết (DT). – Ông Chavez đã vượt qua nhiễm trùng đường hô hấp (TTXVN).

Quan hệ Nga – Mỹ có thể xấu đi vì tên lửa (TP).

Nga đã sẵn sàng cho một cuộc chiến lớn (VnMedia).

20h30′:

Ai Cập: Con số thương vong do bạo động tăng vọt (TTXVN). – Tiếp tục bạo loạn sau phiên tòa, 32 người chết (TT).

Cảnh sát Ấn Độ… “thức tỉnh” sau hàng loạt vụ hiếp dâm (PNTP).

Cảnh báo sự nguy hiểm của Al-Qaeda 3.0 (Tin tức).

Nhật Bản phóng hai vệ tinh do thám mới (TT).

Sức khỏe Tổng thống Chavez tiến triển thuận lợi (CP).

Quân đội Nga sẵn sàng đối mặt với chiến tranh (VnMedia).

Tổng thống Philippines không nương tay với tàu Mỹ (VNE).

Cựu bộ trưởng kinh tế Đức bị tố “quấy rối” nữ phóng viên (TN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 26/01/2013; + Câu chuyện văn hóa – 26/01/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 26/01/2013; + Thần tượng âm nhạc Việt Nam – 25/01/2013; + Trang địa phương – 26/01/2013; + Sự kiện và bình luận – 26/01/2013; + Nét mới ở vườn đào Nhật Tân, Hà Nội – 26/01/2013; + Nông thôn mới – 26/01/2013

* RFA: + Sáng 26-01-2013

+ Tối 26-01-2013

* RFI: 26-01-2013

 

119  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: