NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 28-1-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Hai, 28-01-2013

Posted by basamnews on 28/01/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/01/28/tin-thu-hai-28-01-2013/

 

Bài viết mới

1575. ĐIỀU 4 HIẾN PHÁP 1992 PHÁ HỦY NỀN TẢNG CỦA CHÍNH BẢN HIẾN PHÁP

1574. VN HÃY NHÌN LẠI LỊCH SỬ – NGÔ ĐÌNH DIỆM CHÍNH LÀ VẾT XE ĐỔ

 

Tin thứ Hai, 28-01-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

 

<- Mừng xuân không quên biển đảo (DLB). – ĐẰM THẮM MỘT TÌNH YÊU TỔ QUỐC (Nguyễn Trọng Tạo). – Mùa Xuân về sớm trên “pháo đài” Bạch Long Vĩ (TTXVN).

– Hậu quả của việc bưng bít thông tin: Để không giật mình (TN). “Sau một bài viết về Hoàng Sa mới đăng tải trên Thanh Niên gần đây, chúng tôi đã một phen giật mình khi trong các phản hồi gửi về tòa soạn, không ít độc giả thổ lộ rằng bây giờ họ mới biết Hoàng Sa đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm từ gần 40 năm trước. Có bạn sinh viên cho biết mãi đến khi vào đại học thì mới biết được điều này”.

” … sẽ không khỏi giật mình khi vào hệ thống mạng chính thức của tỉnh Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng, chúng ta không tìm thấy cổng thông tin của các huyện đảo Trường Sa và Hoàng Sa, trong khi hầu hết các quận, huyện trực thuộc khác đều có … một số website nghiên cứu biển Đông của cơ quan thuộc nhà nước hiện thiếu vắng mục ‘tự giới thiệu’. Sẽ thật khó thuyết phục được ai, nếu mình không ‘chính danh’ trước.”

Quanh những hiện tượng đáng lo ngại này, và rất nhiều biểu hiện tương tự, chúng ta không thể không đặt nghi vấn về một âm mưu thâm hiểm, trên quy mô rất lớn của những kẻ cam tâm bán nước. Chúng sử dụng mọi phương cách luôn được che đậy dưới mỹ từ “hòa bình”, “ổn định” … để đe nẹt, dọa dẫm, trừng phạt những người dân yêu nước, cơ quan báo chí, đoàn thể, cán bộ đảng viên … nếu như họ vượt qua “lằn ranh” được chúng đặt ra mơ hồ trong đấu tranh cho chủ quyền biển đảo. Sau lưng họ – những người dám tranh đấu – là những kẻ dốt nát, lười biếng, xu thời, bọn nội xâm tham nhũng, chọn cách sống tròn vo, không thèm quan tâm tới chuyện chủ quyền bị xâm phạm, chúng luôn lăm le kiếm cớ hãm hại đồng nghiệp để kiếm lợi.

Vài ví dụ mà báo Thanh niên nêu ở trên là một trong những biểu hiện tê liệt do phải sống trong một môi trường đầy sợ hãi lâu ngày, nó đã tác động tới cả thế hệ trẻ, không chỉ đơn giản là “không biết”, “hiểu sai”, mà nguy hiểm hơn là họ sẽ học cha anh, trở thành những kẻ xu thời, chọn lối sống an toàn, bất chấp tất cả.

Tăng công khai, giảm nhạy cảm (TN). – Tổng thống Philippines: Không kiện Trung Quốc bây giờ là họ sẽ lấn tới (Sống mới). – Phi đã sơ sót điều gì trong hồ sơ kiện Trung Quốc ? (Trương Nhân Tuấn). – Kỳ 3 cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Thắng, giảng viên khoa Luật, Học viện Ngoại giao Việt Nam: Vụ kiện ‘đường lưỡi bò’ và hệ lụy tới Việt Nam (TVN). “Việt Nam nên tìm một phán quyết ràng buộc trong quan hệ với Trung Quốc, hoặc tự mình khởi kiện giống Philippines, hoặc tìm cách tham gia vào chính thủ tục trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc”. Hay!

Cả nước Philipines đồng tình việc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế (TT). – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói về Philippin kiện TQ và Biển Đông (GDVN). – Đòn đích đáng vào “đường lưỡi bò”(DT). Cho tới 10h40′ sáng nay, chỉ sau 3 giờ lên mạng, đã có 124 phản hồi cho bài viết trên blog này của Dân trí. Trong đó một độc giả đặt dấu hỏi: “Philipin làm được tại sao Việt Nam không kiện trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam…”Không để Trung Quốc “được đằng chân, lân đằng đầu” (ANTĐ).

TQ tăng trợ giúp quân sự cho Campuchia (BBC). – Tại sao sự gần gũi địa lý không giúp cải thiện mối quan hệ của các nước láng giềng với Trung Quốc (Russian.china.org/ Kichbu). – Viện trưởng của TQ Ngô Sỹ Tồn: Năm 2013 Biển Đông vẫn có khả năng “mất kiểm soát” (GDVN).

Tàu Trung Quốc, Đài Loan “song kiếm hợp bích” ngoài Senkaku? (GDVN). – Dân biểu Mỹ thăm căn cứ hải quân Đài Loan (RFI).

Lý do Trung Quốc thành thách thức lớn nhất của Mỹ (TTXVN). – John Kerry chỉ trích chiến lược Á tâm? (SGTT). Đối phó với Trung Quốc, Bộ quốc phòng Nhật tăng quân (DT). – Trung Quốc nhúng tay vào biển Bắc Cực (TP). – Trung Quốc chưa thể xưng bá toàn cầu, nhưng có thể xưng bá khu vực (GDVN). – Không quân Trung Quốc tập trận ném bom thật (Soha).

Chủ tịch nước thăm Đoàn Kinh tế quốc phòng 314 (TTXVN). – Giữ vững biên cương phên dậu quốc gia (TN). – Thủ tướng VN thị sát máy bay Su-30MK2 (BBC).

– Coi chừng “diễn biến hòa bình” vô tới trong đó: Nắm và quản lý tốt tư tưởng bộ độiKịp thời nắm bắt, cung cấp thông tin chính xác (QĐND).

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 7) (BoxitVN). Đã có 1.405 người ký tên. Cho tới sáng nay, đã có 750 ý kiến phản hồi cho bản Kiến nghị và Dự thảo Hiến pháp 2013. Trên mục “Trưng cầu dân mạng” về Điều 4 Hiến pháp, đã có 7.860 ý kiến, trong đó gần 93% nhất trí bỏ, không chấp nhận Đảng CSVN “là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. (Xin lưu ý: mục thăm dò này ở đầu cột phải trang này, nhưng một số độc giả phải vượt tường lửa thì có thể không nhìn thấy, không tham gia bình chọn được).

– Hoàng Hưng: Đảng phải tự lột xác nếu không muốn bị lột xác (BoxitVN). Hic! Cái tựa quá độc! Nhưng… xin bổ sung. Vẫn phải phân biệt “lột xác” theo kiểu gì. Con ve sầu nó lột xác để được từ loài chui rúc dưới đất bùn, mà bay lên, ca hát … Còn con rắn nó lột xác rồi, vẫn vậy, vẫn là con rắn.

Việt Nam sửa đổi hiến pháp nhằm hỗ trợ cải cách kinh tế (Bloomberg/ TCPT). – Tại sao chúng ta phải sợ hãi và thụ động khi bàn về tương lai của chính chúng ta? (Dân Luận). =>

Một độc giả phản hồi: “Xin cám ơn bác, đưa ra hình ảnh đảng đang ở đâu? Không biết tôi nhìn có là sự thật hay không, nhưng rỏ ràng tôi thấy: – một phía DÂN LÀM BÁO không hoà hợp không hoà giải, tụi nó xạo ke, phải thay đổi, dứt khoát thay đổi. Một phía các bác khai tên tuổi đứng lên đòi thay đổi để sống còn, cho dân cho đảng. Một phía thầm lặng không cần biết [i don’t care ]. Một phía giữ thù hận trong lòng, không nói nhưng chờ chặt cụt đầu, số này đông đảo lắm. Và phía đảng viên bà con đảng viên, mấy triệu người, nhưng không biết khi có biến thì còn ai không hay chỉ là bọn bần cố nông bất tài, vô đức thất học, ngu, nghèo, ăn gian ăn cắp như Nguyễn Chí Vịnh là đám con quan Việt cộng. Một phía là VIỆT KIỀU …”

Khát vọng Hiến pháp (TVN). – Phỏng vấn Ủy viên thường trực UB Tài chính – Ngân sách QH Lê Thanh Vân: Trọng dụng nhân tài nên được ghi vào Hiến pháp (VNN). Dễ chỉ là hình thức.

Sửa đổi Hiến pháp 1992 và việc bảo vệ chế độ xã hội XHCN của chúng ta (QĐND). Một độc giả phản hồi: “Hoan hô báo QĐND tự diễn biến tốt. Đã đăng bài ‘giới thiệu’ Hiến pháp do 72 nhân sĩ gợi ý. Với lời trách móc nhẹ nhàng, không cay cú nữa. ‘Tuy nhiên, trên một số trang mạng đã xuất hiện những ý kiến đóng góp không dựa trên những mục tiêu, nguyên tắc – xây dựng và hoàn thiện nhà nước CHXHCN Việt Nam và chế độ xã hội XHCN của nhân dân ta. Chẳng hạn, người ta góp ý thay đổi chế độ xã hội và gợi ý ‘tham khảo’, ‘thảo luận’ một bản hiến pháp hoàn toàn khác với Hiến pháp 1992, một bản Hiến pháp theo chế độ cộng hòa tổng thống. Trong đó, người ta gợi ý thay đổi tên nước, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện chế độ tổng thống với 2 viện – Thượng viện và Hạ viện…’.Hoan hô QĐND phát nữa! Hề hề!

– DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992: Những nhận thức mới về quyền con người (PLTP). Phỏng vấn PGS-TS Nguyễn Như Phát, Viện trưởng Viện Nhà nước và pháp luật.

Bàn Dân – Hào khí Diên Hồng & Tình thế hiện nay, Việt Nam chọn: Hoa Kỳ hay Đại Hán? (Dân Luận).

Những nguyện ước bước sang xuân Quí Tỵ (Nguyễn Tường Thụy). “Ôi giá có thể quay lại thời những năm đầu nội chiến!/ Để khuyên Bắc yêu thương Nam anh em chớ giết nhau/ Làm hàng triệu thanh niên trên Trường Sơn mất xác/ Bởi ai đó lỡ mắc mưu ‘người đồng chí’ họ Mao/ Ôi giá không có ‘những anh hùng thời đại’!/ Bao nhiêu năm phỉnh dân nuôi chính thể độc tài/ Hô ‘Dân Chủ’ sao không đi theo con đường dân chủ/ Như Liên Xô và Đông Âu…hay Miến Điện hôm nay?”. – Vì sao em không hỏi? (DLB). “Bởi vì điều em hỏi…/ Ai phải trả lời đây?”

CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 54, CHIỀU 27/01/2013 – PHẢN ĐỐI ĐƯA LÊ ANH HÙNG VÀO TRẠI TÂM THẦN (Thành). – NHẬT KÝ CHUYỆN LÊ ANH HÙNG NHẬT KÝ CHUYỆN LÊ ANH HÙNG – HÀNH TRÌNH TÌM BẠN (Bùi Hằng). “Một người được cho là ‘tâm thần’ mà lại được công an, an ninh của cả nơi sinh ra là Quảng Bình [Trị] cho đến bộ công an tại Hà Nội và cả công an Hưng Yên , nơi công ty Hùng đóng trụ sở làm việc phải vào cuộc?” – Cái này gọi là : Bình mới rượu cũ (Phương Bích).

Gia đình kêu gọi trả tự do cho các thanh niên Nghệ An (RFA). “… dù có lên tiếng thì bản án cũng được ấn định như vậy. Nhưng phải có một cái gì đó để lên án việc làm sai trái của chính quyền. Lên tiếng để có một tiếng nói chứng minh rằng những người này vô tội…” VẬN ĐỘNG KÝ TÊN VÀO BẢN LÊN TIẾNG YÊU CẦU CHÍNH QUYÊN VIỆT NAM TRẢ TỰ DO 14 THANH NIÊN YÊU NƯỚC (CLB Nhà báo tự do).

TÒA ÁN TỈNH PHÚ YÊN MỞ PHIÊN TÒA XÉT XỬ NHÓM “HỘI ĐỒNG LUẬT CÔNG ẤN BIA SƠN” VỀ TỘI HOẠT ĐỘNG NHĂM LẬT ĐỔ CHÌNH QUYÊN (CLB Nhà báo Tự do).

Vụ ném bom xăng chống cướp đất tại Thủ Thiêm: Cô Trần Thị Ngọc Muội bị kết án 6 tháng tù (DLB). – NGÀY MAI 28.1 CÓ HAI PHIÊN TÒA PHÚC THẨM DƯ LUẬN RẤT QUAN TÂM (Tễu). – Dân oan chúng tôi cần …gạo, bánh mì, không cần hiến pháp (Xuân VN).

BỊT MIỆNG DÂN – NGUY CƠ TAN VỠ, TIÊU VONG ! (Bùi Văn Bồng). “Khi người dân không dám mở miệng, ngày càng chất chứa trong họ những bất đồng phẫn uất mạnh, thì họ chỉ chờ để hành động, không nói nhiều. Đó là nguy cơ tan vỡ đảng cầm quyền, tiêu vong chế độ”.

Muôn năm cười được mấy lần? (DLB).“Nhân dân Liên Xô vĩ đại muôn năm! Đảng Cộng sản Liên Xô muôn năm! Tình thần cách mạng Tháng Mười vĩ đại muôn năm! …” Với riêng thứ này thì đã rõ, cái nghĩa của từ “muôn năm” đó là chết đi muôn năm không thể sống lại, chứ không phải là sống dai tới muôn năm.

Huỳnh Thục Vy – Tản mạn về trí thức và thời cuộc (Dân Luận). Góp ý với cây viết trẻ nhiều triển vọng: riêng mối quan hệ của Hồ Chí Minh với trí thức, cần tránh đặt chung một “rọ” với Mao, sẽ khó thuyết phục đông đảo giới trí thức ở VN. Bởi vì thông tin thiếu hoặc bị sai lạc, cho nên đến hôm nay, những hiện tượng HCM khuyến dụ trí thức ở Pháp về nước, từ chế độ cũ ra phục vụ chính phủ mới, vẫn là chủ yếu. Còn đằng sau đó có hay không sự coi rẻ thì chưa có bằng cớ. Riêng việc ông có bỏ mặc trí thức để đàn em đàn áp là do ông khinh miệt họ hay do bất lực thì cần được mổ xẻ nhiều. Không như Mao, quá khứ, con người thật của HCM đã bị chính ông và đàn em che đậy hoặc phủ lên bức màn bí hiểm để tạo nên một vị thánh sống, phục vụ mục tiêu tối thượng. Còn những người chống HCM thì đã làm ngược lại bằng cách xỉ vả và đổ tội hết cho ông. Đi giữa hai thái cực này để tìm ra sự thực quả là không dễ, nhất là khi đám đàn … con cháu trong đảng của ông lại tiếp tục lợi dụng hình tượng của ông cho một mục đích khác hẳn xưa.

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết về chính trị (VOA’s blog). “Chỉ nhận thức không, không đủ tạo thành cách mạng. Chỉ cảm xúc không, cũng không đủ tạo thành cách mạng. Không phải chỉ nhờ việc nhận thức được bản chất của độc tài, người ta có thể sẵn sàng đổ xô xuống đường chống lại độc tài. Cũng không phải chỉ do bất mãn độc tài, người ta đã có thể sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để đánh đổ độc tài. Cách mạng bao giờ cũng là kết quả của cả hai, nhận thức và cảm xúc…

– Video: Phim tài liệu: Mậu thân 1968 – Tập 1Phim tài liệu: Tết Mậu Thân 1968 – Tập 2: Bí mật kế hoạch X (VTV). – Phim tài liệu trên HTV9 nói về đặc công VC trận Mậu Thân 1968 (Aln Nam Việt). “Ông già đặc công VC nói thế này ‘Trong ba ngày tết’ ta ‘ký với bọn Ngụy ngừng chiến cho dân ăn tết, nhưng cuối cùng ta đánh, ta đánh đây là đánh bọn Mỹ…’ , tức là ông ta muốn lý giải hành động đâm lén ngay trong đêm giao thừa, ngày tết 1968… Ấy vậy mà … năm 2013 này chính quyền VN sẽ rầm rộ làm lễ kỷ niệm 45 năm ‘Chiến thắng’ Mậu Thân, họ vẫn không biết áy náy hay nhục một chút nào về sự kiện này, bản chất vẫn không thay đổi”. Vậy là bác Aln Nam Việt không nhớ câu nói của Boris Yelsin rồi: “Cộng sản chỉ có thể thay thế chứ không thể thay đổi được!” (Công bằng).

– Hình : Xác lính VC nằm chết như rạ trên đường phố SG 1968. Sau 1975 ông Võ Văn Kiệt kể khi đó ông bị mấy bà má VC cằn nhằn “Tụi bây đánh kiểu này tao… không đẻ con kịp cho tụi bây đánh”. =>

LÊ ĐỨC THỌ: TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (TNM).

Các nhà ngoại giao VN mệt mỏi với lễ kỷ niệm: Vietnam diplomats facing anniversary fatigue (AFP/ the Star). “‘The (top) leaders are OK because they don’t have to do anything. We have to prepare so many things…”. Xin dịch 1 đoạn trong bài: Một viên chức làm cho Bộ Ngoại giao VN cằn nhằn ‘Các lãnh đạo hàng đầu thì OK, bởi vì họ chẳng phải làm gì cả. Còn chúng tôi phải chuẩn bị nhiều thứ’. Một viên chức khác nói với AFP: ‘Cứ lặp đi lặp lại những câu nói rập khuôn, quá nhàm chán, đối với hầu như tất cả mỗi đoàn đại biểu, nhưng chúng tôi chẳng thể làm gì để cải thiện tình hình này’.

Bài diễn văn của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu vào ngày 24 tháng 10 năm 1972 (phần 1) (DLB).

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÉP LẠI QUÁ KHỨ ?! (TNM).

HN Paris: Điều gì thực sự xảy ra 40 năm trước? (TVN). – Ảnh độc: Phong cách “Madam Bình” tại Hội nghị Paris 1968-1970 (KT). – M.Strachinescu – người lái xe cho đoàn Việt Nam đàm phán Hiệp định Paris: Tôi vừa là đồng chí, vừa là “người Việt Nam”(LĐ). – Hội thảo bàn tròn “Gặp gỡ các nhân chứng lịch sử” ngày ký Hiệp định Paris (VOH). – Từ Việt Nam, đại biểu quốc tế gửi thông điệp đoàn kết (PLTP). – Cuộc gặp nhân chứng lịch sử 40 năm ký kết Hiệp định Paris: Tấm gương Việt Nam sẽ cổ vũ các dân tộc khác (TP).

“Quyền Bính” – vấn đề muôn thuở trong lịch sử Việt Nam hiện đại (Lê Mai). “Dẫu sao, Bên Thắng Cuộc thực sự là một công trình rất đáng đọc, rất đáng tìm hiểu, rất đáng suy ngẫm, với tất cả ý nghĩa đầy đủ của nó. Đọc Bên Thắng Cuộc, chúng ta càng hiểu thêm nhận xét ‘có một lịch sử như nó diễn ra và một lịch sử như nhà sử học viết ra’. Thử hỏi, đến nay, đã có công trình nào phản ánh đầy đủ, trung thực và hấp dẫn lịch sử VN hiện đại do các nhà sử học VN ‘nổi tiếng’ thể hiện? Cho nên, chúng ta không đòi hỏi tác giả Bên Thắng Cuộc, song chúng ta có quyền hy vọng…

– Làm rõ thêm một giai đoạn lịch sử đen tối của nước nhà: Nhân Văn Giai Phẩm và vấn đề Nguyễn Ái Quốc (Thụy Khuê). Cuốn sách này BTV đã mua và gửi cho anh Ba Sàm để bổ sung vào kho tư liệu lịch sử. Năm ngoái, BTV có nhờ người bạn, là một nhà báo bên Tây, liên lạc với cô Thụy Khuê để xin được đăng lại quyển sách, trong khi chờ đợi thì cô Thụy Khuê đã phổ biến toàn bộ nội dung quyển sách trên mạng. Vô cùng cám ơn tác giả Thụy Khuê, blog Ba Sàm không phải tốn thời gian để làm việc này. Mời bà con ghé đọc trên Việt sử ký.

Chương 1 : Tìm hiểu phong trào Nhân Văn Giai PhẩmChương 2 : Lịch trình Nhân Văn Giai PhẩmChương 3 : Giai Phẩm Mùa XuânChương 4 : Nguyên nhân đưa đến cuộc cách mạng mùa thu của tư tưởngChương 5 : Nội bộ báo Nhân VănChương 6 : Trí thức và dân chủ tại Việt Nam trong thế kỷ XX – Từ Phan Châu Trinh, Hoàng Đạo đến Nhân Văn Giai PhẩmChương 7 : Biện pháp thanh trừng.

Chương 8 : Thụy An (1916-1987)Chương 9 : Nguyễn Hữu Đang (1913-2007)Chương 10 : Lê Đạt (1929-2008)Chương 11 : Trần Dần (1926-1997)Chương 12 : Hoàng Cầm (1922-2010)Chương 13 : Văn Cao (1923-1995)Chương 14: Phùng Cung (1928-1998)

Chương 15 : Cuộc cách mạng hiện đại đầu thế kỷ XXChương 16 : Nguyễn Tất ThànhChương 17 : Hội Đồng Bào Thân Ái – Phong trào ái quốc đầu tiên tại PhápChương 18 : Nguyễn Ái Quốc, lai lịch và văn bảnChương 19 : Khảo sát văn bản Nguyễn Ái Quấc/QuốcChương 20 : Vì sao Phan Châu Trinh phó thác “đại sự” cho Phan Khôi?Chương 21 : Phan Khôi (1887-1959)Chương 22 : Vụ án Nam PhongChương 23 : Nguyễn Mạnh Tường (1909-1997)Chương 24 : Une voix dans la nuit: Cải Cách Ruộng Đất và Cải Tạo Tư SảnChương 25 : Une voix dans la nuit: Vấn Đề Trí Thức và Độc Tài Đảng Trị

Phụ Lục – Trò chuyện với người trong cuộc: Với nhà cách mạng Nguyễn Hữu ĐangVới nhà thơ Lê ĐạtVới nhà thơ Hoàng CầmVới họa sĩ Trần Duy.

Mua bán mới nhanh, chứ phấn đấu thì…khí lâu (Phương Bích). “Hờ hờ, vừa rồi các vị ấy đi điều tra vụ chạy công chức giá 100 triệu, bảo làm gì có giá ấy? Dân mạng cười ầm ĩ, bảo đúng rồi, làm gì có cái giá nào rẻ thế?” – Ròn hồn (Cu Làng Cát).

“Chúng ta” cứ nhăn răng cười hoài (Đào Tuấn). “Hình như bởi 30% đó cũng là ‘Chúng ta’ cả. Có mỗi một điều khẳng định không phải hình như hình nhiếc gì cả: ‘Chúng ta’, không phải là nhân dân, những người hàng ngày, đều như vắt chanh, đóng thuế để nuôi ‘chúng ta’.” – Tối qua đã điểm: Blog Thóc: Phải đuổi 30% công chức ăn hại ra đường (VOV).

– Lê Trung Thành: Tái cơ cấu Vinashin – Thành hay bại??? (BoxitVN). Sẽ “thành” … Vinasink! – Đưa tàu “ma” của Vinalines vào bờ (SGTT).

Ai chịu trách nhiệm vụ Nhật Bản đòi bồi thường 200 tỉ tại cầu Nhật Tân? (Cầu Nhật Tân). “Thiết nghĩ, thay vì ép dân tuân thủ ‘tiến độ’, cần đưa tập đoàn sâu mọt trong chính quyền Hà Nội, quận Tây Hồ và Đông Anh ra tòa, cần điều chỉnh lại nút giao Nam cầu Nhật Tân theo đúng quy hoạch Thủ đô đã phê duyệt, cần đảm bảo lợi ích cho bà con mất đất ở cả bờ Bắc và Nam là cách làm tốt nhất đảm bảo tiến độ GPMB cầu Nhật Tân”.

– Vụ ra quyết định trái luật nhằm “phá” nhà dân: Lãnh đạo UBND quận Long Biên “tiền, hậu bất nhất” (LĐ).

<- Nhà thầu chây ì, người dân bị vạ (PLTP).

Xét xử nhiều cán bộ xã tham ô (TN). – Cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội nhận hối lộ (LĐ).

Lực lượng chức năng xông vào nhà dân để… tiêu hủy gà (TN). – Gí súng diệt gà (DV). – Đi xe trăm triệu vẫn nghèo (DV). – Chỉ được uống… 300 đồng! (TN).

Kiều hối tăng vì nhân dân đang lầm than … bỗng hóa ‘thành tích’ của Chính Phủ! (VLB).

Từ thứ trưởng thành chuyên viên (BBC).

Một văn phòng luật sư xây nhà cho gia đình ông Vươn (NLĐ/PLTP). – Gia đình ông Vươn sẽ có nhà mới đón tết (DV).

Nông dân bị gạt, lãnh đạo địa phương phủi tay trách nhiệm (Sống mới).

Người dân Đồng Nai hỏi về cầu La Ngà (BoxitVN).

– Huỳnh Văn Úc: Ông Nguyễn Xuân Phúc và PMQ (Trần Nhương).

Một nghi can bị đánh chết trong nhà tạm giữ (DV). – Một bị can bị đánh chết tại trại tạm giam (PLTP). – Ra tòa, tổng giám đốc bỗng bị… tâm thần (DV).

Aung San Suu Kyi hy vọng trở thành tổng thống Miến Điện (RFI).

Tòa án nhân dân trung cấp châu Tự trị dân tộc Tạng dân tộc Khương A-ba Tứ Xuyên mở phiên tòa sơ thẩm phán xét hai bị cáo cố tình giết người (CRI). Báo chí TQ kiêm luôn cả việc của Viện Công tố, không khác gì ở xứ ta: “Sự thực phạm tội đã rành rành, bằng chứng xác thực, đầy đủ, hành vi của hai bị cáo đã xúc phạm đến quy định điều thứ 232 của ‘Luật Hình sự Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa’, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh cố ý giết người. Trong quá trình cùng phạm tội, Luo-rang-gong-qiu là thủ phạm, Luo-rang-cai-rang là tòng phạm”.

Hãng chế tạo máy xây dựng Caterplillar bị lừa tại Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc: Một ủy viên Bộ Chính trị bị điều tra (RFI). – Quan chức Trung Quốc tìm đủ cách triệt hạ nhau (RFI). “… việc nghe lén là khá phổ biến, và người thực hiện là các cán bộ nhà nước, họ theo dõi nhau để dò tìm sai phạm của nhau nhằm thanh trừng nhau”. Nghe sao giống chuyện của các quan lớn xứ mình quá vậy? – Tại sao vấn đề Cải Tổ Chính Trị lại tránh né TQ? (National Interest/ ĐCV).

Bắc Triều Tiên sẽ trở thành một tỉnh phía Đông Trung Quốc (Kichbu). – Câu chuyện Bắc Hàn (Người Việt). – Bắc Hàn ‘đe dọa dùng biện pháp mạnh’ (BBC). – Quan hệ Trung-Triều có dấu hiệu lung lay? (VnMedia). – Bị quốc tế trừng phạt, Bắc Triều Tiên doạ trả đũa (RFI). – Bắc Triều Tiên dọa sẽ có ‘biện pháp mạnh’ (VOA).

Nhật Bản phóng vệ tinh do thám để đối phó với Bắc Triều Tiên (RFI). – Nhật Bản phóng 2 vệ tinh tình báo (VOA).

Nga đang điều tra hơn 50.000 vụ án tham nhũng (LĐ).

Friederike Böge – Berlin vẫn chia cắt (TC Der Überblick/ Dân Luận).

13h40′:

Cần hỗ trợ cho ngư dân bám biển (ĐĐK). – MANG TẾT RA ĐẢO TIỀN TIÊU (Mai Thanh Hải).

Ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (SGTT). – Giật mình (Sống mới).

Tướng TQ Trần Hổ điểm binh: “Bất kể tàu bên nào đều rất khó sống sót” (GDVN).

Nhật 160 lần chặn máy bay TQ (VNN).

Mỹ, Trung cùng thử đánh chặn tên lửa (VNE). – Mỹ gia tăng áp lực, Trung Quốc “quyết không thỏa hiệp” (ANTĐ).

NHÌN LẠI TRẬN ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG THẤY GÌ VỀ HỒ CHÍ MINH? (Quỳnh Trâm).

Góp ý của Trần Mạnh Hảo với bản Hiến pháp: Điều 4 phá hủy nền tảng của chính bản Hiến Pháp (DLB). – Nguyễn Huy Canh: Trao đổi với ông Bùi Đức Lại và ông Trần Mạnh Hảo về điều 4 Dự thảo Hiến pháp: Đảng cần phải làm gì? (Quê Choa).

HIẾN PHÁP, TÊN NƯỚC VÀ CHIẾC MẶT NẠ CỦA THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ (Hồ Hải). – Chuẩn bị lấy ý kiến của lao động di cư về sửa đổi Hiến pháp (SGTT).

Hai Lúa góp ý cho bài của Huỳnh Thục Vy (Ba Sàm). Góp ý cho bài: Huỳnh Thục Vy – Tản mạn về trí thức và thời cuộc (Dân Luận).

Lỗ hổng pháp luật hết sức nguy hiểm! (Quê Choa).

Nhà báo Hữu Thọ: Phải cùng chung trách nhiệm (ANTG).

Để làm tròn nhiệm vụ giám sát và phản biện (ĐĐK).

Giải trình hay điều trần? (LĐ). – Các Thứ trưởng bị xử lý thế nào sau sai phạm? (KT/Infonet). – Đòn bẩn (NNVN).

Đã đến lúc “cởi trói” cho đô thị đặc biệt (SGGP).

Xây nhà cho gia đình ông Vươn (TT).

‘Sổ đen’…chen sổ đỏ! (TP). – Năm hộ dân không bàn giao mặt bằng đã bị cưỡng chế (Giadinh.net). – Hàng loạt dự án trọng điểm vốn ODA bị chậm mặt bằng (VNE/NNVN).

PGĐ BV Phụ sản TW: “Nhận quà “khủng” là bị gây sức ép…” (Infonet).

– Dự án ở Chùa Dơi, Sóc Trăng: Nói miệng để dừng dự án, doanh nghiệp ôm mặt khóc (TP).

“CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN ĐIỆN ẢNH NĂM 2020-TẦM NHÌN 2030” DO BỘ VĂN HÓA…TRÌNH THỦ TƯỚNG: MƯỢN “ĐẦU DÊ THIU” ĐỂ ĐỔI “THỊT CHÓ” TƯƠI SỐNG…(Phần 2) (Phạm Viết Đào).

Những bí mật bất ngờ ở hội nghị Paris (VNE). – Thắng lợi của Hiệp định Pari là bài học về sự kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại (Tin tức). – Cuộc gặp gỡ lịch sử 40 năm (SGGP). – Bức tranh gốm 40 năm hiệp định Paris đã hoàn thành tại Pháp (TTVH).

Viếng đám tang cán bộ, công chức vẫn được mang vòng hoa, rắc vàng mã (PT). – Chó, mèo chạy rông, người chịu phạt (LĐ).

Trưởng công an xã bị côn đồ xông vào nhà chém nhiều nhát (Infonet).

Bị bạn tù đánh đến chết vì không chịu… viết thư xin tiền (Infonet).

Từ “hổ” đến gà (LĐ).

Bến xe Cần Thơ “loạn” thu phí (DV).

Cấm nhân viên mang trên… 200.000 đồng đi làm (DV).

Chủ tịch HĐQT Tân Cương Hoàng Bình chết trong nhà nghỉ (LĐ).

Bắc Triều Tiên sẽ trở thành một tỉnh phía Đông Trung Quốc (Newsland/ Mgimo/ Kichbu). – Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc “hồ đồ vô nguyên tắc” (GDVN). Đố lãnh đạo VN dám làm như Bắc Triều Tiên.

Đức: internet được công nhận là nhu cầu cơ bản của con người (Inosmi/ Kichbu).

20h30′:

Xuân về trên đảo Đá Lớn (Tin tức). – Tết hậu phương thương những người lính Trường Sa. – Vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió (CAND).

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói về Philippines kiện TQ, Biển Đông (GDVN). Nguyễn Văn Rinh ăn nói linh tinh! May mà về hưu rồi. Khoác lác “chúng ta có nhiều biện pháp khác chứ không chỉ có biện pháp kiện…” nhưng rút cuộc chẳng nói ra được một biện pháp nào. Chắc là biện pháp… đầu hàng?

Nhật gom sức, dồn lực trước Trung Quốc (VNN). – Quân đội Nhật tăng quân số để đối phó Trung Quốc (PT). – Trung Quốc thử tên lửa đánh chặn, Nhật tăng cường quân đội (TT). – Trung Quốc lo ngại Nhật Bản tăng cường quân sự (TTXVN). – Nhật Bản ưu tiên giải quyết tranh chấp lãnh thổ và giảm phát (VOV). – Hoa Đông bước vào mùa biển lặng? (ĐBND).

Xét xử 22 bị cáo trong tổ chức phản động “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” (CAND). – Phú Yên xét xử nhóm hoạt động lật đổ chính quyền (TTXVN).

Luật sư của nguyên PCT Tiên Lãng xây nhà cho Đoàn Văn Vươn (PT).

Y án đối với nhóm côn đồ hành hung người dân Văn Giang (TN). – Y án đối với côn đồ hành hung nông dân Văn Giang (DV).

Đề nghị sửa chống tham nhũng trong Hiến pháp (ĐV).

Tổng Giám mục Hà Nội thăm, chúc tết Công an Hà Nội (ANTĐ).

‘Không thể để nhân dân phải sợ mỗi khi ra đường’ (TQ). – Sẵn sàng chi viện TP.HCM cả trung đoàn cảnh sát (VNN).

Vụ gí súng đập chết gà: Công an phường xin lỗi! (VNN).

CSGT lên tiếng về clip “chim mồi” bẫy dân để phạt (KT).

Hai phóng viên bị giật máy quay phim và doạ “xử” (LĐ).

Bắt trưởng phòng nông nghiệp huyện Gio Linh (TN).

Một trưởng công an xã bị truy sát (TN).

Cấm nhân viên mang quá 200.000 đến cơ quan (BRVT/VnMedia).

Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng? (KT).

Trung Quốc không thay đổi chính sách với Triều Tiên (TQ). – Trung Quốc có thể xưng bá khu vực, Triều Tiên ’đổi giọng’ (PN Today). – Hàn Quốc cảnh giác cao khi Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân (VOV). – Viện trợ từ Hàn Quốc cho Triều Tiên giảm mạnh (VOV). – Triều Tiên đổ lỗi Nhật “hủy hoại” tiến trình đàm phán (TTXVN). – Dân Triều Tiên kiếm sống thế nào? (VTC).

Bà Suu Kyi: Tôi “thiện cảm” với quân đội Myanmar (PNTP).

 

KINH TẾ

 

– Thị trường tài chính năm 2013: Lạc quan thận trọng (TN). – 5 thông tin tiền tệ ngân hàng nổi bật tuần qua (Gafin). – Ông Bùi Kiến Thành: Nhà nước tạo lợi thế cho ngân hàng (ĐV). – Sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả (TN).

Bảo lãnh Chính phủ khai thông bế tắc cho dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Sống mới). – Việt Nam ký hợp đồng xây nhà máy lọc dầu 9 tỉ đôla (VOA).

Các công ty chứng khoán: Lỗ khủng, nợ xấu (LĐ). – Nới room ngoại và chuyện “mượn gió bẻ măng” (ĐTCK).

Năm 2013: Năm của thị trường căn hộ phổ thông (LĐ). – Hà Nội: Dự kiến phí chung cư tối đa 12.500 đồng/m2 (DV). – “Giải cứu” thị trường bất động sản phải theo quy luật thị trường (HQ). – Sếp BĐS trốn nợ ngày tết (Vef/PT). – Cư dân Saigon Pearl phản đối phí chung cư (SGTT).

Hàng không cạnh tranh khốc liệt (TN). – Jetstar Pacific cam kết bán vé rẻ nhất (LĐ).

Thiếu chính sách hút khách quốc tế (PLTP).

37 dự án FDI vào Việt Nam trong tháng 1 (SGTT).

Những thương hiệu Việt ‘vang bóng một thời’ (PT). Kem đánh răng Dạ Lan đã từng chiếm lĩnh 60% thị phần ở thị trường Việt Nam =>

Nhật Bản tăng tuyển dụng lao động Việt Nam (SGTT). – Vuột cơ hội ở thị trường chất lượng cao (TN).

Hướng mở cho cánh đồng mẫu lớn (SGGP).

Thu mua tạm trữ lúa gạo: “Lối cũ ta về” (PLTP). – Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Thanh Hóa: Không được lơi lỏng vấn đề nông nghiệp (LĐ).

Con tôm cần được gỡ khó (TP). – “Chạy nước rút” chăm gà đồi Yên Thế (DV).

Xuất khẩu càphê và tiêu vẫn tiếp tục đà tăng trưởng (TTXVN).

Hoa kiểng rụt rè ra chợ tết (SGTT).

Đặc sản tết Việt xuất ngoại (TT).

Công nhân đình công đòi tiền thưởng tết (TN). – Khủng hoảng, nhà nhà “bóp” hầu bao đón Tết (VNN). – Giá hàng mã tăng, dân vẫn chi “khủng” (LĐ).

TP.HCM: Số DN bị kiện do nợ BHXH cao nhất nước (Vietstock).

“Trung Quốc không cố ý nâng giá đồng Nhân dân tệ” (TTXVN). –Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm mạnh (LĐ).

Hội nghị thượng đỉnh Davos kết thúc với cảnh báo mới về kinh tế toàn cầu (VOA).

13h40′:

Nhận diện CPI 2013 (ĐT).

Giảm lãi suất cho vay xuất khẩu xuống 10,2%/năm (VOV). – Nhiều ngân hàng ưu đãi vay tiêu dùng Tết (VnMedia). – Có một xu ngược ở Agribank! (PT).

Ngoại tệ chảy mạnh từ dân cư (VnEco).

Đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TP).

NHNN sẽ tham gia thị trường vàng như thế nào? (DĐDN). – Ngân hàng Nhà nước sẽ ‘buôn vàng’ thế nào? (TP). – Ngân hàng Nhà nước với việc mua – bán vàng miếng (SGTT). – Sẽ lập Trung tâm giao dịch vàng miếng tại Hà Nội và TP.HCM (VTV). – Cân nhắc phản ứng phụ (ĐT).

Khi lòng tham trỗi dậy (Vietstock).

Nhà giàu kêu cứu? (ĐĐK). – Cho vay mua nhà: Nhìn Mỹ mà học hỏi (NCĐT). – Giải cứu thế nào? (NNVN).

Doanh nghiệp FDI thống lĩnh ngành da giày (SGGP).

Tìm cơ hội kinh doanh trong khó khăn (Hải quan). – Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp (SGGP).

Những ai sở hữu Hoàng Anh Gia Lai? (CafeBiz).

Giá cá ngừ đại dương giảm mạnh, ngư dân lỗ vốn (SGGP). – Giải pháp mạnh chấn chỉnh ngành hàng cá tra (NNVN). – Con nghêu miền Tây: thất mùa lại rớt giá (SGTT). – Rộng đường xuất khẩu nông sản? (ĐĐK).

– Thị trường phân bón: Những chiêu “bịt mắt bắt dê” (NNVN).

Hà Nội lập đoàn kiểm tra việc tăng giá trứng (VNE).

Mứt Việt lên ngôi, thêm nhiều loại mới (TT).

Sau bưởi Diễn, đến lượt cam Canh “đểu” (VEF).

Chợ đêm cứu ế (SGTT).

Apple đang trốn thuế hàng tỷ USD (GDVN).

Nhật Bản tăng ngân sách ODA trong tài khóa 2013 (SGTT).

Sự lạc quan dè dặt (ĐĐK).

20h30′:

Khi nào niềm tin trở lại? (DĐDN). – Tín hiệu lạc quan ngay từ đầu năm (CP).

Mỗi người Việt Nam gánh 800 USD nợ công (VNE).

Ngân hàng chi thêm tiền xóa nợ xấu (LĐ).

Thị trường vốn Việt Nam (TQ). – Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 28-1-2013: cái gì cũng nhất (VF).

Tăng trích quỹ bình ổn, giữ nguyên giá xăng dầu (VnEco).

Thu 1,4 nghìn tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân trong 15 ngày (VnEco).

Hà Nội “tuyên chiến” với vàng SJC lậu (DT).

Chứng khoán tăng, thanh khoản vượt mốc 2.300 tỉ đồng (TN). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 28-1-2013 (VF).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 28-1-2013: “Hết sức lo lắng” (VF).

Ngân hàng hiến kế “cứu” bất động sản (ĐTCK). – Minh bạch chính sách – nhìn từ việc giải cứu thị trường bất động sản (ĐBND).

Thận trọng khi tăng giá các mặt hàng nhạy cảm (ĐT). – Nhiều loại thực phẩm, trái cây tăng giá (TBKTSG). – Chủ hàng bánh chưng, giò Tết ngao ngán chờ khách (Infonet).

Giá trị xuất khẩu gạo tăng, nông dân vẫn nghèo (TQ). – Sắp buộc doanh nghiệp tham gia cánh đồng mẫu lớn (TBKTSG).

Tồn 276.000 tấn đường, các doanh nghiệp lo lắng (TTXVN).

Trung Quốc cảnh báo chiến tranh tiền tệ (VnMedia).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời tại Việt Nam (RFI). – Nhạc sĩ Phạm Duy từ trần (RFA). – Mẹ trong tâm thức Việt (SGTT). “Đó là tổng hợp tất cả tình cảm của Phạm Duy đối với quê hương và những trầm luân của mệnh nước nổi trôi qua hình ảnh người mẹ … Gọi là mẹ Việt Nam vì một cách nói, chứ mẹ là nguồn vốn không có quốc tịch. Mẹ là sông … mẹ là Biển Hồ lai láng, mẹ là trùng dương”. “Ba đi đây, để gặp thằng Duy Quang…” (TN). – Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời: Chủ nhật buồn… (TT). – Những thổ lộ chưa công bố của nhạc sĩ Phạm Duy: “Tôi sung sướng được làm người hát rong của thế kỷ” (SGTT). – Nghệ sĩ khóc thương nhạc sĩ Phạm Duy (NLĐ). – Người họa hình đất nước (Dr. Nikonian). – Nhạc sỹ Phạm Duy – “Chàng dũng sĩ và con ngựa vàng” (chùa PL). – Vĩnh biệt nhạc sĩ Phạm Duy (TN). – 5 nhạc phẩm bất hủ của nhạc sỹ Phạm Duy (GDVN). – Phạm Duy đã nghìn trùng xa cách (LĐ).

NGHÌN TRÙNG XA CÁCH  –  PHẠM  DUY  –  THÁI HIỀN & BAN HỢP XƯỚNG NGÀN KHƠI   

.- Thành kính phân ưu cùng gia đình nhạc sĩ Phạm Duy (BoxitVN). – Nguyễn Ngọc Giao: Vì sao tôi đã mong Phạm Duy sống lâu (Diễn đàn). – Âm nhạc của Phạm Duy làm cho người Việt gần nhau hơn (Nguyễn Văn Tuấn). – PHẠM DUY – NGƯỜI ĐẾN CÕI VỀ (Nguyễn Trọng Tạo). – Đưa nhau vào chốn không tên … (Anh Vũ). – PHẠM DUY THÍCH BÀI CỦA MỘT TÁC GIẢ TRẺ VIẾT VỀ ÔNG (Nguyễn Trọng Tạo). – Phạm Duy – Còn đó nỗi buồn … (Phi Vũ). – NGHỆ SỸ VIỆT NGẬM NGÙI TIẾC NHỚ PHẠM DUY (Quỳnh Trâm). – Hai nhà thơ ở Mỹ nhớ nhạc sĩ Phạm Duy (VOA). – “Ca sĩ còn hát nhạc của tôi nghĩa là tôi còn sống” (VNN).

ÔNG KHÔNG CÒN PHẢI TRỐN AI NỮA (Huỳnh Ngọc Chênh). Đọc bài này làm tui (BTV) nhớ lại, có lần đi giúp một người quen là 1 phóng viên nước ngoài viết phóng sự về người Việt tị nạn, ông phóng viên này hỏi 1 bà gốc Việt: Vì sao bà chạy qua đây? Quê bà ở đâu? Bà này trả lời: Quê tôi ở Hà Nội, miền Bắc VN. Khi người ta mang CNCS vào thì cả gia đình bố mẹ tôi dắt con cái bỏ chạy vào Nam. Năm 1975, CS vào miền Nam, một lần nữa, chúng tôi phải đánh đổi cả mạng sống, bỏ chạy ra nước ngoài. Bây giờ họ lại mang nghị quyết 36 ra nước ngoài, không biết chúng tôi sẽ chạy đi đâu?

– Hoàng Xuân Hãn – NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG MÃI MÃI Ở VỊ TRÍ DẪN ĐẦU (Hà Văn Tấn/ VSK).

– Trần Đình Sử. Cần đổi mới suy nghĩ về lịch sử và tiểu thuyết lịch sử (PBVH)

Phát hiện ngôi mộ người Việt cổ niên đại hàng nghìn năm (DT).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 13) (Nhật Tuấn).

– Tiểu thuyết dài kỳ “mở” của Inrasara: Palei có gì lạ không em? 05 (Inrasara).

– Trần Mạnh Hảo: Hoan hô UV BCH hội Nhà Văn Vũ Hồng xông lên tiêu diệt nạn đạo văn (ĐCV).- HÀ HƠI TIẾP SỨC CHO TRANG WEB “SỜ CỜ LỜ HỜ NHỜ VỜ”, NHÀ THƠ LÊ QUANG TRANG – QUẢN LÝ TRANG WEB NHÀ VĂN TP HCM, THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG CHUNG KHẢO XÉT GIẢI THƯỞNG LÀM ẢO THUẬT TUNG TIN BẬY NHÀ VĂN Y BAN ĐẠO Ý TƯỞNG “CƯỠNG CƠN GIÓ BẤC” (VC+).

NHÀ THƠ VĂN CÔNG HÙNG, UV BCH, THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG CHUNG KHẢO XÉT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2012 LÝ GIẢI VỀ VIỆC GHI NHẦM TÁC PHẨM “THẾ KỶ BỊ MẤT” (VC+/NVTPHCM).- PHẠM QUANG TRUNG: “LÀ MỘT HỘI VIÊN, TÔI CHẲNG THẤY THÍCH THÚ GÌ KHI ĐỌC CÁC BÀI VIẾT KHÁC NHAU BÀN VỀ GIẢI THƯỞNG THƯỜNG NIÊN NĂM NAY CỦA HỘI NHÀ VĂN VN” (VC+/KV). Hic! Đọc xong hai cái tựa nầy muốn ngộp thở luôn.

Nguyễn Bình Phương (Nhị Linh).

Một số dữ kiện để hiểu thêm về tên gọi Giao Chỉ (Người Hiếu Cổ).

Trần Doãn Nho – Khoảng trống bâng khuâng (DĐTK). – Đạm Thạch – NHỚ VÀ QUÊN (DĐTK).

– Lê Xuân Quang: Đùa với lửa (Nguyễn Tường Thụy).

– Dạ Ngân: Tự vấn (Diễn đàn).

– Phạm Chu Sa: Thẩm định tác phẩm hay thẩm định tác giả? (Nguyễn Thông).

<- Anh hùng Hồ Giáo – Bên ngoài trang sách (TN).

Loay hoay chống sách lậu (TN).

Phản văn hóa (Nguyễn Thông).

Người đẹp đêm giao thừa (Quê Choa).

Võ Thuật và Võ Đạo Việt Nam, truyền thống và hiện tại (RFI).

THƯ DZÃN: DINH-LẮC XIN-VẮT, CHỊ LÀ AI? (TSYG). “Ấy là ông còn chưa biết, bên Ru-ma-ni toàn cu không à, có một đồng chí tên là Xê-ra-tau-xét-cu nữa”.

Những cái tên bình dị về Núi & Đèo (3) (Nguyễn Ngọc Chính).

Cận cảnh “cần câu cơm” tự chế của người Việt (Kiến thức).

Thánh Gandhi trong phim ảnh (ĐCV).

‘Fruitvale’ chiếm giải nhất tại liên hoan phim Sundance (VOA).

Mariano Turzi – Tính đa nghĩa của “Gangnam Style” (World Policy/ Dân Luận).

– GIẢI CỜ VUA TRADEWISE GIBRALTAR 2013: Quang Liêm đánh “chung kết sớm” (PLTP). – Chuyên gia “xịn” gánh nợ đội bóng hai tên (LĐ).

Lần đầu tiên Miến Điện tổ chức cuộc chạy đua marathon quốc tế (RFI).

13h40′:

Chữ Nôm và giọng Quảng Nam (Bagan).

Trùng tu vi phạm Luật Di sản: Đình cổ Ngu Nhuế vẫn nằm… phơi sương (ĐĐK).

Phát hiện mộ thuyền cổ hàng nghìn năm tuổi ở Nghệ An (PT).

Tôi đã sống cùng nhạc Phạm Duy như thế nào? (DV). – Phạm Duy – Còn đó một đời rong chơi (TTVH). – Nhạc sĩ Phạm Duy và những cuộc tình trên đường rong ruổi (DV). – Trái tim nghệ sĩ luôn lưu luyến cuộc đời (TT). – Nhạc sĩ Phạm Duy xuôi tay cùng đất mẹ bao dung (NNVN). – Ca sĩ Đức Tuấn: “Nhạc ông không hề già, không hề cũ” (TT).

Thái độ nhà văn và các cuộc chơi (TTVH).

TÂY NGUYÊN VÁY ÁO VÀ… NGỰC TRẦN (Văn Công Hùng).

GS Tương Lai: ‘2 cái tết là quá lãng phí!’ (VTC).

Hoa xuân bên trời cũ (Alan Phan).

Táo quân 2013: Phơi trần giáo dục…’đá xoáy’ The Voice (TP).

Cặp đôi hoàn hảo: Chiêu trò không đỡ nổi…hát phô (VOV).

20h30′:

Phát hiện ngôi mộ người Việt cổ niên đại hàng nghìn năm (DT). – Khám phá mộ thứ phi vua Quang Trung ở Bình Định (KT).

Ấn Đền Trần chỉ phát trong ba ngày (TQ).

Nhà văn Văn Chinh: Tôi có cảm giác “bị tóe bùn lây” (TTVH).

Phạm Duy – Đời người như nắng chiều rực rỡ (VNN). – Nguyễn Thụy Kha: Nhớ những kỷ niệm với Phạm Duy (TTXVN). – Vĩnh biệt người “yêu tiếng nước tôi”! (PN Today). – Phạm Duy trọn đời gieo tình vào nhạc (VNE).

Quản lý nghệ thuật biểu diễn: Roi đã có “quất” như thế nào? (VNCA).

SCTV lạm thu cước truyền hình? (PNTP).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Bộ trưởng GD-ĐT: Vẫn tuyển sinh ngành tài chính, ngân hàng (VOV). – Bộ trưởng GD&ĐT: ‘Chúng tôi sẽ phát cảnh báo thường xuyên’ (GDVN). – Chỉ dừng mở mới các cơ sở đào tạo tài chính, ngân hàng (PLTP).

Bắt đầu công khai thông tin tuyển sinh (DV). – Nhiều thắc mắc về liên thông (TN). – Học sinh ít quan tâm khối ngành xã hội… (PLTP). – Ngành nào đang cần nhiều nhân lực? (TP). – Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận chấm thi chưa nghiêm túc (LĐ). – Tư vấn học ngành Kế toán Tài chính cấp bằng Anh Quốc (DT). – Trường ngoài công lập khó tuyển sinh (NLĐ). – Bổ nhiệm lãnh đạo Trường ĐH Văn Hiến (NLĐ). – Cùng con chọn tương lai (TT). – Sức hút của nhóm ngành Khoa học và công nghệ tăng mạnh (DT).

Chủ tịch tỉnh lắng nghe cô giáo khóc (TP).

Để con tả văn thực hay rập khuôn giả dối? (VNN).

Những đứa trẻ chết vì kỳ vọng của cha mẹ (VnMedia).

Học sinh làm gì trên Facebook? (LĐ). – Giáo viên, học sinh không sử dụng điện thoại di động trong giờ học (LĐ). – Nhà trường không tổ chức đi tham quan trước và sau Tết (TP).

Phác họa chân dung một thế hệ (PLTP).

Sân chơi sáng tạo của học sinh (PLTP).

Nữ sinh Ngoại thương – cô gái trẻ nhất của Microsoft Việt Nam (GDVN).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý tái đắc cử Chủ tịch Hội thể thao ĐH&CN Việt Nam (GD&TĐ).

Cô giáo bị hủy quyết định chuyển giới: ‘Tôi sốc và thất vọng’ (GDVN).

Nữ sinh đánh bạn dã man bật khóc bên giường bệnh (TP/ GDVN). – Một học sinh bị du côn đánh chết tại sân trường (PT). – “Bạo lực” học đường đối với học sinh là… (Kênh 14).

Điểm danh những đồ chơi độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bé (GD&TĐ).

Áo tết lên “cổng trời” (TT).

Cần xử lý nghiêm vi phạm tài chính ở Trường Mầm non Đoọc Mạy (Kỳ Sơn, Nghệ An) (GD&TĐ).

– TQ: Trường học chỉ có 2 thầy trò (GDVN).

Mỹ: Nhiều trường học kiểm tra gắt gao khách viếng thăm (PNTP).

Lê Văn Lân – Thử nhìn lại thể-chất và trí tuệ của người Việt-Nam sau nửa thế kỷ phế hưng về thế cuộc (DĐTK).

13h40′:

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải đáp 2 câu hỏi ‘nóng’ (PT).

Đào tạo liên thông sẽ đúng bản chất (Tin tức).

Đào tạo theo tín chỉ còn hạn chế (Hải quan).

Loạn phòng thi vì camera? (Giadinh.net).

Sinh viên bị bóc lột khi làm thêm (DV).

Gian nan y tế học đường bậc mầm non (VTV). – Vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh – ai lo? (ĐĐK).

Thêm một chút cho các cháu ăn ngon (TT).

Giúp con tự học hiệu quả (ĐẸP).

Học sinh nghiên cứu khoa học – Thừa đam mê… thiếu đất dụng võ (SGGP).

Bí ẩn bộ lạc mông muội, nhưng biết trước sóng thần (VTC).

20h30′:

Nhiều lỗ hổng trong liên kết đào tạo (VNN). – Quy chế đào tạo liên thông: Làm khó người học! (PNTP). – Chấn chỉnh đào tạo liên thông nhằm bảo đảm lợi ích của người học (GDTĐ). – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Liên thông được miễn trừ môn đã học cao đẳng (Soha).

– Tuyển sinh khối trường trung cấp chuyên nghiệp: Giải bài toán phân luồng học sinh (KTĐT).

Điểm kém, nữ sinh uống 20 viên thuốc cảm tự tử (NLĐ).

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc học sinh thiếu cơm (TP). – Hỗ trợ học sinh trung học vùng đặc biệt khó khăn (TTXVN).

5 điều bé sợ nhất khi đi học (DT).

Casino…sinh viên (PNTP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Người dân Tây Bắc vui mừng đi bộ cả chục cây số đến nhận quà Tết (GDVN). =>

– Gần 2 tỉ USD để ra nước ngoài khám – chữa bệnh mỗi năm: “Khoan trách người bệnh, hãy xem lại mình” (LĐ). – Nâng chất lượng của BV tuyến dưới (PLTP). – Bác sỹ tiêm nhầm thuốc, bé 6 ngày tuổi tử vong (VOV). – Tiêm nhầm thuốc, bệnh nhi tử vong (TN).

Bì lợn thối thành đặc sản (TN). – Lại phát hiện cơ sở sản xuất bánh kẹo bẩn (LĐ).

Hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái – Một chính sách nhân văn (DV)

– Video của Phạm Xuân Nguyên: Xóm chài bên dòng Tonle Shap (Trương Duy Nhất).

Giám đốc doanh nghiệp nổi tiếng ở Thái Nguyên tử vong trong nhà nghỉ (NNVN/ DT). – Giữa Thủ đô, người sống ở cùng ‘người chết’ (NĐT).

Sonadezi bồi thường cho người dân trước Tết Nguyên đán (PT).

Hành khách đi lại thế nào trong dịp Tết? (TP). – Sắm tết tiết kiệm, chị em về quê mua chung (VEF). – Gần Tết, đi xe khách cẩn trọng chiêu “bán thuốc lừa tiền” (GDVN).

Xác minh chủ con tàu 3.000 tấn trôi dạt trên biển (PLTP).

Lở đất chết nhiều người tại Indonesia (BBC).

Người không nhà ở Anh (BBC).

Thị trưởng New York tặng trường cũ 1 tỉ đôla (VOA).

Indonesia: Đất lở giết 9 người, 17 người mất tích (VOA).

Hơn 200 người chết trong biển lửa ở Brazil (TN). – Cháy vũ trường ở Brazil, ít nhất 245 người thiệt mạng (VOA). – Cháy hộp đêm làm ‘hàng trăm’ người chết (BBC).

13h40′:

Tàu nghìn tấn vô chủ trôi dạt trên biển (VNN).

Nghi ngút khói thuốc lá trong Bệnh viện Bạch Mai (LĐ). – Khi bệnh viện thành cái chợ… (SGTT). – 1 tỉ USD để xuất ngoại chữa bệnh hàng năm: lạ hay không lạ? (SGTT).

Thiện nguyện (Nguyễn Thông). – Còn nhiều thách thức (NNVN). – Giúp người, một miếng khi đói hơn cả gói khi no (TTVH).

Con đường sáng của thầy giáo mù (SGTT).

Thâm nhập chuyến đi ‘săn’… đặc sản vùng cao (NĐT).

Một doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường (TT). – Viết tiếp bài “Quảng Bình: Nhà máy lập lờ nông dân”: Khó hiểu trong cách xử lý (NNVN).

Rác thải Hà Nội sẽ được biến thành… điện ? (VnMedia).

“Khi tăng trưởng cần hơn cuộc sống” (BBC). “Tháng này, tình trạng ô nhiễm ở Bắc Kinh đã đi từ mức độ tệ tới… nguy hiểm.”

3,4 tỉ lượt người Trung Quốc vào “ác mộng” di dân (TT).

Brazil cam kết hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy hộp đêm (VOV). – Ảnh vụ cháy vũ trường kinh hoàng ở Brazil (DT).

20h30′:

Trần Đăng Khoa: Cho những bệnh nhân phải ngủ gầm giường bệnh (VOV). – Đình chỉ điều dưỡng vụ ‘trẻ tử vong do tiêm sai thuốc’ (TP). – Bé bảy ngày tuổi cấp cứu vì uống sữa pha rượu (PNTP).

Giám đốc Sở vi hành, thực phẩm nào cũng sạch (VNN). – Thực phẩm bẩn sợ lãnh đạo y tế? (PN Today).

Sinh con gái sẽ được ưu đãi, thưởng tiền (TP).

– Đại Đức Thích Đức Thiện – Chánh văn phòng I TW Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam: “Không có nhà sư chân chính nào đi hành khất, xin tiền như thế” (GDVN).

Làm sao để được công nhận là “chính mình”? (TN).

Hiểm nguy rình rập thợ Việt trên đất Lào (VNN).

– Nghệ An: Mất ăn mất ngủ vì bỗng dưng… nhận được tiền (DT).

Đà Nẵng đối mặt với hạn nặng! (Infonet). – Dân “khát” bên trạm nước sạch tiền tỷ bỏ hoang (SKĐS).

Sông Sêrêpốk bốc mùi, cá phơi bụng hàng loạt (NLĐ). – Cá chết nổi trắng sông Sêrêpốk (LĐ).

Trung Quốc bắt đầu mùa “di dân” lớn nhất trong năm (TQ).

 

QUỐC TẾ

 

Quân Pháp ở Mali chiếm thành phố Gao (BBC). – Lực lượng Mali được Pháp yểm trợ chiếm lại thành phố Gao (VOA). – Hoa Kỳ đồng ý tiếp liệu trên không cho chiến đấu cơ của Pháp (RFI). – Binh sĩ Mali tiến chiếm thành phố Timbuktu (VOA). – Liên hiệp Châu Phi họp về tình hình Mali (VOA).

Trưởng phái bộ nhân đạo LHQ đến Syria (VOA). – “Sư tử cái” của ông al-Assad (TN). – LHQ chuẩn bị hội nghị về viện trợ cho Syria (VOV). – Medvedev: “Cơ hội của Tổng thống Syria nhỏ dần” (TTXVN).

Cảnh sát Ai Cập bắn hơi cay vào người biểu tình ở Cairo (VOA). – Bùng phát bạo động tại Ai Cập (TN). – Bạo động lan rộng, Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp (VOV).

Israel sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa trong khu vực (VOV).

<- LHQ đánh dấu ngày người Do Thái bị thảm sát (VOA).

Nhiều cảnh sát Afghanistan chết vì bom (VOA).

Miến Điện: Phe Kachin tuyên bố chiếm lại tiền đồn quan trọng (VOA).

Ấn Độ diễu hành khoe tên lửa, Trung Quốc, Pakistan giật mình (GDVN).

Cận mặt ‘quái vật biển tay dài’ của Hải quân Nga (VNN)

Biểu tình đòi kiểm soát súng tại thủ đô Washington (VOA).

Anonymous đánh sập trang mạng Bộ Tư pháp Mỹ (Sống mới). – Tin tặc đánh sập website chính quyền Mỹ (TN).

Pháp: Phe ủng hộ “hôn nhân đồng tính” biểu tình (RFI).

Chủ tịch hãng hàng không Easyjet từ chức (BBC).

Mối đe dọa hòa bình xuất phát từ đâu? (MK/ Kichbu).

13h40′:

Israel dọa tấn công Syria (VNE). – Thủ tướng Nga Medvedev: Cơ hội của Assad đang lụi dần (NLĐ). – Nga chỉ trích Syria gay gắt chưa từng thấy (LĐ). – Thủ tướng Nga: ‘Quyền lực của tổng thống Syria đang bị thu hẹp’ (TP). – Nga thừa nhận cơ hội tại vị của Tổng thống Syria rất ít (VOV). – Nga: Sự trì hoãn cải cách có thể là lầm lỗi ‘tai hại’ của TT Syria (VOA).

Bạo lực tiếp tục leo thang tại Ai Cập (VOV). – Ai Cập: Tình hình rối loạn ở Port Said bước sang ngày thứ nhì (VOA). – Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp (Infonet). – Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn trương sau các vụ bạo động chết người (VOA). – TT Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp (BBC).

Quân chính phủ Mali giành thắng lợi quan trọng ở miền bắc (TN). – Mali kích động cuộc “đại chiến châu Phi” (KT). – Pháp phá hủy sào huyệt của thủ lĩnh cực đoan ở đông bắc Mali (GDVN).

Dầu khí – Vũ khí kinh tế chiến lược của Algeria (PT).

Những trận hải chiến nổi tiếng thế giới: Hải chiến Đại Tây Dương (PT).

Kiểm soát súng đạn ở một số nước trên thế giới (TP).

Thủ tướng Medvedev: ”Quan hệ Nga- Mỹ đang rạn nứt” (VOV). – Medvedev “trách” Obama không giữ lời (DT).

Đàm phán giữa Chính phủ Philippines và phiến quân thuận lợi (VOV).

61 người chết trong vụ nổi loạn trong nhà tù ở Venezuela (VOA).

232 người chết, trên 100 người bị thương trong vụ cháy hộp đêm ở Brazil (VOA).

Chính phủ Bangladesh ra lệnh điều tra vụ cháy xưởng may (VOA).

20h30′:

Người tỵ nạn Syria đang ở hoàn cảnh bi đát (VOV). – Tổng thống Assad trước nguy cơ bị Nga bỏ rơi (VnMedia). – Ông Obama đau đầu vì chuyện can thiệp vào Syria(NLĐ). – Vì sao Mỹ chần chừ chưa đánh Syria? (VnMedia).

Chiến dịch quân sự của Pháp tại Mali có nhiều tiến triển (VOV).

Iran bác tin nổ cơ sở uranium ngầm (NLĐ). – Iran – Argentina điều tra chung vụ khủng bố 1994 (VOV).

Trung Quốc vươn “vòi” đến Địa Trung Hải, đối đầu Nga, Mỹ (Infonet).

Bà Hillary dè dặt về chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 (NLĐ).

Ấn Độ thử thành công tên lửa hạt nhân từ đáy biển (VnMedia).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 27/01/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 27/01/2013; + Thể thao 24/7 – 27/01/2013; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 27/01/2013; + Phim tài liệu: Tết Mậu Thân 1968 – Tập 2: Bí mật kế hoạch X; + Cuộc sống thường ngày – 27/01/2013; + Siêu đầu bếp – 27/01/2013; + Toàn cảnh thế giới – 27/01/2013; + Thời sự 12h – 27/01/2013; + Thời sự 19h – 27/01/2013.

* RFA: + Sáng 27-01-2013

 

+ Tối 27-01-2013

Tối 27-01-2013

 

147 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: