NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 8-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Sáu, 08-02-2013

Posted by basamnews on 08/02/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/08/tin-thu-sau-08-02-2013/

 

Bài viết mới

1601. CẢI CÁCH HIẾN PHÁP ĐÃ TỚI ĐIỂM GIỚI HẠN, CÁC PHÁI Ở TRUNG QUỐC DIỄN RA CUỘC CHIẾN CÙ CƯA

1600. Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không

VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 3: Chính sách Cải cách Ruộng đất

1599. TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH QUÂN SỰ

1599. Vì sao tôi ký?

1598. Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam

 

Tin thứ Sáu, 08-02-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Huỳnh Văn Úc: Văn tế liệt sĩ Hoàng Sa (Bạn Trỗi). “Hỡi ơi! / Bảy mươi tư liệt sĩ đã hy sinh vì nước/ Những người con của Mẹ hiền Tổ Quốc/ Thác mà trả nợ nước non, danh thơm còn lưu giữ muôn đời/ Thác mà lòng dân còn nhớ, tên còn lưu muôn đời ai cũng mộ …”

– Một nhà báo méc 2 bài này: Tặng ngư dân Quảng Ngãi 300 triệu đồng (ND), Trao 300 triệu đồng cho 50 hộ ngư dân nghèo ăn Tết (QĐND) và bình: “Chuyên gia biểu tình chống TQ Hồ Cương Quyết trên các báo ‘bảo hoàng hơn vua’ nè!”

<- Gặp gỡ trực tuyến giữa y, bác sĩ Bệnh xá Trường Sa Lớn và gia đình (DT). – TẾT Ở TRƯỜNG SA (Bùi Văn Bồng). – Cầu truyền hình chúc Tết huyện đảo Trường Sa (TTXVN). – NỮ CHIẾN SĨ CANH TRỜI XUÂN (Mai Thanh Hải). – Chuẩn bị đón Tết chu đáo, sẵn sàng chiến đấu cao (Infonet).

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh: Phải sớm kết thúc COC (PT). – Tổng thư ký ASEAN: Sẽ phải sớm có COC (Sống mới).

Trung Quốc lại ngang ngược “khuấy” Biển Đông (VnMedia). – Trung Quốc sẽ thực hiện bảo vệ quyền ngự nghiệp bình thường tại vùng biển Nam Hải vào năm 2014 (CRI). – Chính phủ Trung Quốc nghiên cứu xác định biện pháp chính sách thúc đẩy nghề cá phát triển bền vững và lành mạnh.

Trung Quốc tập trận, Philippines bị chọc giận (VnMedia).

ASEAN 2013 – những xu thế đáng dõi theo (VNN). – Chủ nghĩa dân tộc và thách thức cho châu Á (VNN). “… thách thức lớn nhất ở Đông Á là hoàn toàn thiếu vắng một tiến trình hay giải pháp giải quyết vấn đề. Không một sáng kiến ngoại giao nào được đề xuất, không một giải pháp căn bản nào cho thỏa thuận lớn hơn. Thay vào đó, quan điểm dân tộc chủ nghĩa, lập trường cứng rắn hơn được các chính khách thay nhau công bố”.

Thủy quân lục chiến Mỹ tới Việt Nam (BBC). – Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ‘sẽ tập luyện chung với Việt Nam’ (Người Việt). – Đại úy tình báo Mỹ ‘nói thẳng về TQ’ (BBC).

Biển Đông 2013: Đặt cược vào con ngựa Mỹ (Asia Sentinel/ Gốc sân).

Sau Biển Đông, Trung Quốc tìm mọi cách lắp trạm nghe lén ở Ấn Độ Dương (GDVN). – Bắc Kinh vẫn “làm thinh” vụ hải cảng của Pakistan (TTXVN). – Ấn Độ: Trung Quốc muốn khóa chặt khu vực Nam Á bằng “Chuỗi ngọc trai” (GDVN).

Bộ trưởng QP Nhật: Trung Quốc đang đe dọa Nhật Bản bằng vũ lực (GDVN). – Bộ QP Trung Quốc: Tàu Nhật Bản “tự chạy vào tầm ngắm của tên lửa TQ” (GDVN). – TQ cáo buộc Nhật “bôi nhọ” hình ảnh của nước này (TTXVN). – Đằng sau vụ Trung Quốc “ngắm bắn” tàu Nhật (VnMedia). – Diễn viên đóng vai lính Nhật phải “chết” 8 lần/ngày (TTXVN). – “Mỹ sẽ can dự vụ radar gây căng thẳng Nhật-Trung” (TTXVN).

Hai chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận Nhật? (TT). – Chiến đấu cơ Nga, Nhật “đối đầu” trên không (VnMedia). – Nhật Bản điều F-2 xuất kích chặn 2 chiếc Su-27 của Nga (GDVN). – Nhật Bản cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga (PT). – Nga bác bỏ cáo buộc xâm phạm không phận Nhật Bản (VOV).

Việt Nam – Nhật Bản bạn bè thân thiết (VOV).

Ông Nguyễn Bá Đăng mãn hạn tù (DLB). “Ông Nguyễn Bá Đăng từng là một sỹ quan trong quân đội nhân dân Việt Nam. Khi còn trong quân đội, ông đã bị đảng bộ quân sự theo dõi vì những lời góp ý. Đến năm 1989, ông trở về quê hương và chính thức tham gia đấu tranh đòi tự do dân chủ”. Mời xem lại: Ông Nguyễn Bá Đăng bị bắt (BBC). – Hồi ký Nguyễn Bá Đăng (Văn Tuyển). Hồi ký gồm 9 phần, mời bà con bấm vào các phần bên dưới để đọc tiếp.

Lê Công Định: sự trở về mang hy vọng (BBC). “… ông Thayer nói việc thả hai nhân vật đấu tranh dân chủ mới đây cho thấy Hà Nội có thể đang muốn hợp tác với Washington để xua tan một số quan ngại về nhân quyền”. Về một con người trong tù (DLB).

– Nguyễn Đình Ấm: Ngành công an đừng xúc phạm thiên hạ nữa! (Nguyễn Tường Thụy). “Thiết nghĩ, ngành CA nên ‘hiện đại hóa’ ngành sản xuất kịch bản, đào tạo hoặc thuê nhiều nghệ sĩ giỏi sáng tác kịch bản bắt các đối tượng kiểu Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Quốc Quân, Lê Anh Hùng… đang mỗi ngày một đông đảo để đỡ quay vòng vài kịch bản quá cũ xúc phạm thiên hạ”.

Điếu Cày bị chuyển đi Xuyên Mộc, giám thị Bố Lá vô trách nhiệm (Chuacuuthe).

– Nguyễn Văn Thạnh: Giấy mời và dân chủ (DLB). “Nên nhớ một quyền đó là ‘chúng ta có quyền im lặng, từ chối trả lời’, không cần thiết là họ hỏi gì trả lời đó. Công an có tính cù nhầy và hay hỏi nhiều câu rất vớ vẩn. Nên minh bạch. Thời buổi này không gì tốt hơn minh bạch. Trong thể chế mà tư pháp không độc lập, chính quyền trên dưới một giuột thì để bảo vệ mình không gì tốt hơn là công luận. Chính công luận sẽ làm chùn bước âm mưu khép tội bẩn thỉu”. – TÔI MUỐN ĐỐI CHẤT VỚI LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM (Quỳnh Trâm).

– Vụ án Hội đồng công luật công án Bia Sơn: Một Cuộc Chiến Ngầm (RFA’s blog). Một góc Khu du lịch sinh thái Đá Bia =>

– Âu Dương Thệ: Nội trị, đối với dân: Đàn áp trí thức, thanh niên và coi thường nhân dân! (Bài 3) (DLB). Mời xem lại: Bài 1 – Đối ngoại: Lẫn lộn giữa bạn và thùBài 2 – Nội bộ phe cầm quyền: Nguyễn Phú Trọng chủ quan khinh địch nên Nguyễn Tấn Dũng vẫn giữ ghế Thủ tướng.

– Bùi Tín: Xe bốn bánh nhãn hiệu ‘NKG’ (VOA’s blog). “Nguyễn Kiến Giang đưa ra hình ảnh của một xe ô tô hiện đại có bốn bánh. Bánh thứ nhất là bánh ‘Kinh tế thị trường’,… Bánh thứ hai là bánh ‘Xã hội công dân’, … Bánh thứ ba là bánh ‘Nhà nước pháp quyền’, … Bánh thứ tư là bánh ‘Chính trị dân chủ’.”

Đón Xuân trong nỗi ngậm ngùi (RFA). “Chính quyền thì nó mạnh, … Nó cướp hết rồi. Chẳng ai còn tin vào chính quyền Việt Nam nữa. Ai tin vào chính quyền Việt Nam người đó bị bệnh tâm thần đó… Ông Đoàn Văn Vươn là dạng một anh hùng, có trình độ… 80 chục triệu người dân nhưng chỉ có một Đoàn Văn Vươn… Em cũng muốn học tập theo Đoàn Văn Vươn nhưng em chưa được như vậy”.

Bà Hiền Đức kể tặng quà Tết ‘dân oan’ (BBC). – Thay vì chìa ra, chúng khum lại thành nắm đấm (RFA’s blog). “Từ một thứ chủ nghĩa ích kỉ và máu lạnh như thế, người Cộng sản không biết và không bao giờ chịu cúi xuống để nhìn thấy những cuộc đời thống khổ trên quê hương, mà nỗi thống khổ này có nguyên nhân từ sự đàn áp và cai trị của họ. Đến đây, một câu hỏi khác được nêu ra: Đất nước này sẽ đi đến đâu với một thứ chủ nghĩa vô cảm và cụt tay, què tay?” – NHỮNG CUNG BẬC NGÀY TẾT (Bùi Văn Bồng). – Đỗ Xuân Thọ – Tết đến tôi buồn với nước non (Đỗ Xuân Thọ). – Nhâm Thìn vụt qua (TVN).

Việt Nam trở thành “ngôi nhà ma” trên mạng Internet (NQ&TD). – Khi báo Nhân dân giới thiệu dâm thư và phim kinh dị (pro&contra).

– Hữu Thọ Hà Nôi cứ chơi trái khoáy (Trần Nhương). – Nguyễn Quốc Sơn: Bó tay.com­ (Trần Nhương).

– Đồng Phụng Việt: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (Ba Sàm). “Lẽ ra nên ngừng ‘chơi’, các bác vẫn muốn ‘gỡ gạc’ bằng cách bày thêm một ván bài nữa. Trong ván bài ‘củng cố và giữ quyền lực’, các bác không chỉ đã ‘cháy túi’ mà thiên hạ còn tỏ tường việc các bác chuyên đánh ‘bạc bịp’. Trò ‘sửa đổi Hiến pháp 1992’ do các bác bày ra giống như chuyện ‘lột nốt’ và ‘đặt cược’ bằng ‘cái quần đùi’. Nó vừa thảm hại, vừa nhiều rủi ro… Bỏ qua cơ hội cuối cùng này, các bác sẽ mất luôn cái ‘quần đùi’, hoàn toàn trần truồng, ở không được mà về cũng chẳng còn lối”. – 1599. Vì sao tôi ký? (Trần Đức Tuấn/ BS).

– Nhà báo Trần Định: Thư ngỏ gửi Giáo sư Vật lý Đàm Thanh Sơn, Đại học Chicago (Cùng viết HP). “Pháp quyền XHCN là một sáng tạo rất đặc sắc , dù rất vô nghĩa về khoa học, nhưng tránh né được phải thừa nhận là nhà nước chuyên chính (độc tài) như Hiến pháp 1980 mà vẫn là chuyên chính (độc tài). Bằng cách sử dụng xảo thuật ngôn ngữ, đặt ra một định danh không hề và không thể định nghĩa trước đó, là “pháp quyền XHCN”, dù vô lý, mù mờ nhưng vừa dễ nghe, dễ thuyết phục lại vừa che đậy bản chất “Chuyên chính” phản dân chủ của Nhà nước XHCN.”

Xích Tử – Điều 4 và các nghị quyết của đảng (Dân Luận).

– Nguyễn Tiến Dũng: Hiến pháp Việt Nam: police state (Zetamu). “Ngoài tính chất Đảng trị được chỉ ra phía trên, hiến pháp Việt Nam 1992 và dự thảo 01/2013 có một tính chất rất nổi bật nữa so với các hiến pháp khác, đó là sự ôm đồm quyền lực: Đảng không những nắm chính quyền, mà còn muốn kiểm soát chặt chẽ tất tật mọi thứ trong xã hội: kinh tế, chính trị, thông tin, văn hóa, tư tưởng, giáo dục, v.v.”

– Dương Vinh Không: TRI THỨC ĐẤT NƯỚC: NIỀM TỰ HÀO HAY SỰ CAY ĐẮNG CỦA DÂN TỘC VIỆT ? (DĐCN). “Hiến pháp là nền tảng quan trọng của nhà nước, Quốc hội đã có chủ trương kêu gọi sự đóng góp ý kiến của toàn dân. Đề nghị Quốc hội hãy làm cho thật lòng, công khai các ý kiến đóng góp quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng.”

Chính phủ X đang tiêu diệt Trí thức. – Hoan hô động thái tiến bộ và “biết giữ lời” của đảng CSVN ! (DĐCN).

– Nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan: “Hội nhập phải làm cho người ta phục mình” (GDVN). – “Nghị quyết Trung ương 4 thể hiện sự đột phá về tư duy lãnh đạo”.

“Người như ông Nguyễn Bá Thanh sẽ không chịu bó tay!” (DT). – Bàn tay sạch (LĐ).- Lý Sinh Sự: Ăn cả con gà.

<- Bùi Hoàng Tám: Đừng vay nợ về để… tham nhũng! (DT).

Khởi tố Phó giám đốc truyền thông ngân hàng về hành vi tổ chức đánh bạc (PT).

Nhìn Trầm Bê để mà lo cuốn gói phòng thân… (VLB).

Đứa nào không nhúng chàm DƠ tay lên! (DLB). – Trần Huy Thuận: Thách đối và đối lại (Trần Nhương). “QUAN THAM ĐI THAM QUAN CÀNG QUAN CÀNG THAM CÀNG THAM LẠI CÀNG QUAN/ LỆ NHIỄU THÍCH NHIỄU LỆ LẮM LỆ LẮM NHIỄU, LẮM NHIỄU THÊM LẮM LỆ/ LẠI NHŨNG TRỊ NHŨNG LẠI, CÒN NHŨNG CÒN LẠI, CÒN LẠI THÌ CÒN NHŨNG”.

– Giáp Văn Dương: Câu chuyện của niềm tin (Tia sáng). “Đất nước đã thống nhất nhưng lòng người chưa thống nhất. Di sản của mấy mươi năm chiến tranh quá đỗi nặng nề. Trong này kinh tế khó khăn. Ngoài kia Biển Đông nổi sóng. Một cuộc hòa giải, để sau đó thực sự có một sự hòa hợp Nam Bắc, trong ngoài là cần thiết hơn bao giờ hết. Muốn vậy cần xóa bỏ mọi nghi kỵ lẫn nhau giữa mọi tầng lớp xã hội. Nhiều học giả đã gọi niềm tin là một thành phần quan trọng của vốn xã hội. Khi niềm tin cạn thì vốn xã hội cũng cạn theo. Mà cạn vốn thì làm sao phát triển?

– Lê Xuân Khoa: VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 3: Chính sách Cải cách Ruộng đất (Ba Sàm). Mời xem lại bộ phim Chúng tôi muốn sống (We want to live) (MrVietphim). Nam diễn viên thủ vai đại đội trưởng Vinh trong bộ phim này là diễn viên điện ảnh Lê Quỳnh, em của GS Lê Xuân Khoa.

Bên Thắng Cuộc – Quyền bính: Tướng Giáp (1) (Nguyễn Ngọc Chính). – Ghi chép từ Hội nghị nhà văn đảng viên 6-1979Ghi chép từ Hội nghị nhà văn đảng viên 6-1979 (tiếp) (Vương Trí Nhàn).

– Phạm Ngũ: Ngắm tranh trong khi đại tiện (Phước Béo).

Chuối (Đào). “Có thể có ai đó vui tính bảo ‘giá chuối’ tăng 1.000% là một hình thức “phân phối lại thu nhập” giữa người giàu/người nghèo. Nhưng rất rõ ràng, chúng ta đang nhìn thấy sự bất lương, được khoe khoang công khai, với một vẻ đắc ý không thèm che dấu. Sự bất lương đã tăng còn hơn tỷ lệ 1.000%. Và sự bất lương đó, đang tồn tại trong sự bất lực của các cơ quan quản lý giá”.

“Điểm mặt” 3 công trình “nợ đọng” tại quận Hai Bà Trưng (ANTĐ).

Sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự: Bảo đảm tốt hơn quyền bào chữa (PLVN). – Tội phạm mua bán người đang hoành hành. – Ngồi tù vì bắt người trừ nợ. – Kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông: Cuộc đời tưởng đã mỉm cười…! (DV). “Cuộc đời tưởng đã mỉm cười với 3 thanh niên ở Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) sau 10 năm ở tù và kêu oan không biết mệt mỏi.”

Miến Điện hứa lập ủy ban để xem xét việc phóng thích tù chính trị (VOA). – Miến Điện lập ủy ban điều tra về tù nhân chính trị (RFI). “Trong quá trình xây dựng hòa giải dân tộc, cần phải giải quyết việc trả tự do cho các nhà tranh đấu chính trị hiện đang bị cầm tù”.

VOA bác bỏ cáo buộc kích động người Tây Tạng tự thiêu (VOA).

Biểu tình chống ô nhiễm : 3 người Trung Quốc bị chính quyền bắt giam (RFI). – Dân Trung Quốc dùng internet chống tham nhũng (VOA). – Trung Quốc bắt đầu hạn chế việc giam giữ trong trại “lao giáo” (RFI).

Seoul loan báo áp dụng lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc (RFI). – Triều Tiên dọa biến khu công nghiệp Kaesong thành khu quân sự (VOA). – Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không thử hạt nhân (VOV). – Ông Kerry cảnh báo Triều Tiên về nguy cơ xung đột (TTXVN). – Tên lửa HQ Hàn Quốc đưa tất cả mục tiêu ở Triều Tiên vào tầm ngắm (GDVN). – Triều Tiên đạt cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân mới (TTXVN). – Mỹ tiếp tục cấm viện trợ lương thực cho Triều Tiên (VOV). – Bắc Triều Tiên không tiếp đặc sứ Trung Quốc Vũ Đại Vĩ (GDVN).

Các thành viên ban nhạc Nga bị tù kháng án lên Tòa châu Âu (VOA).

13h40′:

Trưng bày 4 bản đồ cổ về Hoàng Sa – Trường Sa (Infonet). – Lập cầu truyền hình chúc Tết huyện đảo Trường Sa (TTXVN).

Ngư dân và biển cả (TT). – Trường Sa, vẳng tiếng chuông chùa (TP). – Tết cổ truyền của những chiến sỹ trên đảo Cồn Cỏ (TTVH). – Hơn 5.000 người về đảo Lý Sơn ăn tết (TT). – Xuân sớm ở Nhà giàn DK1 (HNM). – Xuân sớm trên nhà giàn DK1 (PT).

Theo tàu Bình Minh 02 ‘khám’ thềm lục địa (TP).

Trung Quốc lại “đốt nóng” Biển Đông (Sống mới). – Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền của Việt Nam (TN).

Trung Quốc ‘tố’ Nhật bôi nhọ hình ảnh vụ Radar tên lửa (TP). – “Nhật Bản thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc” (VTC).

Tại sao Hải quân Malaysia rất đáng gờm trong khu vực? (KT).

Hoạt động đối ngoại nhân dịp Tết cổ truyền Quý Tỵ (TTXVN/VOV). – Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh qua lời đồng nghiệp (TG&VN).

Tết nhất, chuyện khẩu hiệu (Nguyễn Vĩnh).

Chiều 28 Tết đọc sách (Người Buôn Gió). “Tổ quốc lâm nguy là thế nào,những người dân thường rất khó có thể thấy được điều đó. Bởi chế độ cai trị vẫn hàng ngay ra rả xuyên tạc rằng đất nước đang ổn định, đời sống nhân dân đang cao, các cuộc tổ chức vui vẫn được nhà nước cai trị tổ chức rầm rộ. Điều đó đã từng xảy ra ở hơn 90 năm trước khi mà Việt Nam dưới sự cai trị của thực dân Pháp qua một chế độ bù nhìn do chúng dựng lên. Qua cách tuyên truyền như thế, chuyện một số người không thấy tổ quốc lâm nguy là điều tất nhiên”.

Trần Tư, Người tù thầm lặng, bất khuất (ĐCV).

Nguyễn Ngọc Già – Đảng Cộng sản Việt Nam đừng có mơ! (Dân Luận). “Dù trường hợp nào đi nữa, những dấu hiệu tích cực vừa qua vẫn còn quá ít ỏi so với “tiềm năng to lớn” mà ĐCSVN ‘thừa sức’ để làm nhằm chứng tỏ ‘ruột gan’ của họ . Dân tình đã tỉnh ngủ từ lâu rồi, nếu ĐCSVN thích mơ về liều thuốc an thần, thì… hãy đợi đấy!

Đào Tấn Phần – Trả lại chúng tôi (Dân Luận). “Có một thời chúng tôi đã có tất cả/ Giờ thì mất tất cả/ Hỡi những người anh em cộng sản vô thần ‘Bên thắng cuộc’/ Hãy trả lại chúng tôi/ Trả lại/ Trả lại/ Trả lại tất cả những gì mà trước 1975 chúng tôi đã có”.

– Nguyễn Văn Thạnh: NGƯỜI VIỆT NAM ĐANG GÁNH TRÊN LƯNG MÌNH BAO NHIÊU THỨ THUẾ ? (Phạm Viết Đào).

Việt Kiều tại Pháp đóng góp cho sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 (VOV). – Những vấn đề Hiến pháp: Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia ? (Trương Nhân Tuấn). – Những vấn đề hiến pháp : tình trạng con vua thì lại làm vua (Trương Nhân Tuấn).

Cải cách hành chính gắn với lợi ích của dân (SGGP).

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (VnEco).

Trung Quốc: Kết án tù giam 3 người biểu tình chống dự án ô nhiễm (Sống mới). – Nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc yêu cầu phê bình ‘mạnh mẽ’ trong đảng (VOA).

“Kim Jong-un thử hạt nhân là trói tay Park Geun-hye” (VOV). – Hàn Quốc sẵn sàng “tấn công phủ đầu” Triều Tiên (NLĐ). – Triều Tiên không chúc tết, TQ giở “võ rung” (TP). – Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột bán đảo Triều Tiên (VOV).

20h20′:

Lính Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết (VNE). – Ăn tết nơi cột mốc thép (DV). – Quà Tết trao tặng gia đình chiến sĩ Trường Sa (TT). – Ngư dân thắng lớn ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (TT). – Đảo Sinh Tồn: Mổ cấp cứu thành công ngư dân bị viêm ruột thừa cấp (QĐND). – Trao bằng khen công trình Cờ Tổ quốc trên đảo Trường Sa (QĐND). – Thầy Vàng Hoàng Sa (TP/NLĐ). – Số phận kỳ lạ của vị sư trụ trì chùa Trường Sa Lớn (GĐ). – Quảng Ngãi tăng chuyến tàu đưa khách ra Lý Sơn (TTXVN). – Tự hào biển đảo trên đường sách, đường hoa (Infonet).

Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền của Việt Nam (PN Today). – Hết tập trận, Trung Quốc lại xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (PT). – 3 tàu chiến Trung Quốc diễn tập “trục xuất tàu nước ngoài” ở Trường Sa (GDVN). – Trực thăng Trung Quốc là mối đe dọa chủ quyền biển nước láng giềng (Sống mới). – Mỹ: Trung Quốc phải ngừng ngay việc đe dọa láng giềng! (Infonet).

Nhật triệu Đại sứ Trung Quốc phản đối vụ chĩa radar (TTXVN). – Trung Quốc phủ nhận nhắm ra-đa bắn tàu chiến Nhật (TN). – Ngoại trưởng Nhật đòi Trung Quốc “chân thật” (NLĐ). – Nhật Bản để ngỏ “cánh cửa đối thoại” với Trung Quốc (VOV). – Hải giám TQ trang bị vòi rồng tuần tra biển Hoa Đông (PN Today).

Mỹ, Nhật, Australia tập trận rầm rộ trên Thái Bình Dương (DT).

– Gs.Ts NGUYỄN MINH THUYẾT: Có thể cần coi đây là một bản Hiến pháp mới – Hiến pháp năm 2013 (ĐBND).

Cán bộ Đoàn, Hội được ưu tiên khi xem xét tuyển dụng công chức, viên chức (CP).

“Vượt mặt” tỉnh, UBND huyện cho cá nhân khảo sát khoáng sản (TN).

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã bị đánh giữa chợ! (NLĐ).

Đại sứ Mỹ ở Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết bằng video (GDVN). – Các nhà chiêm tinh châu Á dự báo về năm Quý Tỵ (DT).

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Triều Tiên gây xung đột khu vực (TN). – LHQ kêu gọi Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết (TTXVN). – Triều Tiên cử đặc phái viên tới Trung Quốc (TT). – Triều Tiên thử hạt nhân có thể làm núi lửa Baekdu phun trào (GDVN).

 

KINH TẾ

 

– Phỏng vấn ông Vũ Tiến Lộc, hủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI): Khó khăn giúp ta tỉnh ngộ nhiều (TT).

GS Nguyễn Lân Dũng: Quá phi lý khi siêu thị bán cả đũa, tăm nhập khẩu (GDVN). “… một nước 90 triệu dân mà cho đến nay chưa làm được 1mg nào chất kháng sinh, vitamin, hormone và hàng loạt thuốc chữa bệnh thông thường khác … phải nhập cả đũa, cả tăm, cả bông ngoáy tai…“ Tức là nói trắng ra, những “thành tích” tự tụng ca rầm trời chỉ là lếu láo hết!? Mà cứ ham chạy theo cái này, bất chấp hết: Việt Nam trượt Top 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh (VNE). – GS Nguyễn Lân Dũng: Nhờ nông nghiệp mà ổn định (DV) nhưng không phải là vì “đã có những thành tựu lớn lao đáng ghi nhận” ông ạ.

Huy động được 5.450 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TTXVN).

Lượng kiều hối đổ về Việt Nam năm 2012 tăng vượt bậc (VOA).

Cuối năm ngẫm về trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Xây dựng (Cafeland/VNN). – Hỗ trợ bất động sản không “quên” kiềm chế lạm phát (CP). – Nghị định về Quản lý chất lượng công trình xây dựng (TTXVN). – Tổ ấm cho người! (ĐTCK).

“Tám” chuyện tỷ giá năm 2013 (VnEco). – ATM gặp sự cố, ngân hàng bị phạt (GD&TĐ). – Tết đến, “Thượng Đế” ATM càng bị hành (DT). Cảnh hàng dài người xếp hàng đợi rút tiền càng khá phổ biến ở nhiều nơi vào dịp Tết =>

Ngân hàng Nhà nước quản chặt mua bán vàng miếng (VnMedia). – Nỗi lo suy thoái kéo giá vàng đi xuống (Cafef).

EVN nợ PetroVietnam hơn 14.000 tỉ vẫn lấy lãi ’chia nhau’ (PN Today).

– KCX Tân Thuận: Phát triển thành phố về phía Đông (SGGP).

Nữ nông dân thành doanh nhân thành đạt toàn cầu nhờ chổi chít (DV).

“Quốc lủi” lủi luật ào ào cung cấp cho Tết (KT).

Đặc sản vùng miền hút khách dịp Tết (PT).

No đủ nhờ… phật thủ: Hàng “độc” chơi tết không lo ế (DV).

Quý Tỵ cùng gỡ “cuộn chỉ rối” (VEF).

Thế giới sẽ khủng hoảng việc làm (DV). – Ở đâu đắt đỏ nhất thế giới? (DT).

Francisco Guerrera – Trận Chiến Hối Đoái (AP/ WSJ/ Dân Luận).

Họp thượng đỉnh về ngân sách EU (BBC). – Tranh luận gay go tại thượng đỉnh Châu Âu về ngân sách chung (RFI). – ECB sẽ giám sát tác động của đồng euro mạnh (VOV).

13h40′:

Kinh tế Việt Nam năm 2012: Buồn vui những con số (PT). – 2013, còn nặng những nỗi lo (VEF).

Vàng loạn giá phiên cuối năm (DT). – Hà Nội đổ đi mua vàng, Sài Gòn thờ ơ (VEF).

Để vốn vào TTCK, phải cải thiện niềm tin (ĐTCK).

NHỮNG PHÂN TÍCH VỀ TỶ GIÁ CỦA VN ĐỒNG (Alan Phan).

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm mới? (Công lý). – Đổi vận? (DĐDN).

Trung Nguyên sắp mở quán cà phê ở Mỹ (VNE). – Để thương hiệu Việt vươn xa (DĐDN).

Cận Tết, hàng hóa thi nhau “làm giá” (Infonet). – Buồn hiu vì cúc mâm xôi… “điếc đặc” (DV).

Mỹ có thể không giữ được vị thế cường quốc quân sự số 1 (VOV).

20h20′:

Kinh tế Việt Nam 2012 xuất siêu: Mừng và lo (ĐBND).

– Phỏng vấn TS Cao Sĩ Kiêm: Thời điểm tốt để doanh nghiệp hành động (CP).

TS Nguyễn Trí Hiếu: “Nghỉ quá dài không hẳn có lợi cho nền kinh tế!” (PT).

Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 8-2-2013: đón Tết (VF). – Phí tiền mặt: Chỉ béo ngân hàng! (NCĐT).

Không tăng giá xăng dầu, tăng trích quỹ bình ổn (VnEco).

Giá vàng giằng co trong phiên cuối năm (VnEco). – Chủ tịch DOJI: ‘Giảm vàng hóa cần có quá trình’ (Infonet/zing).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-2-2013 (VF).

“Năm nay giới đầu tư địa ốc chỉ nên… đọc sách” (VnEco). – Tổng quan BĐS ngày 7-2-2013: Tìm lại niềm tin (VF).

Sàn chứng khoán ấm áp ngày cuối năm Nhâm Thìn (Vietstock). – Chi mạnh tiền mặt “hốt” cổ phiếu trước Tết (DT). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-2-2013: Ngày cuối …vẫn xanh (VF).

Trung Nguyên quyết “đấu” Starbucks tại Mỹ (VnEco).

Trung Quốc: Thương mại hồi phục, lạm phát giảm (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

288. “XI VẪN” TRONG BÀI THƠ VỀ CHÙA MỘT CỘT CỦA NHÀ SƯ HUYỀN QUANG (Hà Văn Tấn/ VSK).

Bàn cờ Phật: Phương tiện khuyến tu thú vị (KT).

Trang phục Việt thời Lý – tiền đề của “chuẩn mực thời trang Việt” (PT).

‘Câu chuyện bắt đầu từ trái tim’ (TVN).

– Nguyễn Hoàng Đức: Ngày tận thế không thể do nhân dịnh (Nguyễn Tường Thụy).

Đã ngừng đập một trái tim điện ảnh (PN Today). – Ngậm ngùi đưa tiễn đạo diễn Hải Ninh về trời (Quê Choa).

Năm Tỵ nói chuyện rắn trong dân gian (RFI).

ĐẶC SẢN TẾT ĐẤT MŨI – CÀ MAU (Bùi Văn Bồng).

<- Nghệ sĩ Văn Thọ mở “Mùa xuân Kinh Bắc” tại Đền Lý Bát Đế (TTVH).

Giọng hát Việt – Kết thúc “có hậu”! (TT).

Tết Xưa và Nay (RFA). – Tết truyền thống của người Hrê (TCPT).

SẮC LỬA HOA ĐÀO (Bùi Văn Bồng).

Chuyện lì xì (Chuacuuthe).

Khai mạc chương trình lễ hội Đường sách năm 2013 (TTXVN).

ÔNG “LẮM ĐIỀU”- Truyện ngắn của Mai Tiến Nghị (Cua rận).

Hàng cực “độc” cho năm Quý Tỵ ở Phố núi (DT).

Nghệ nhân kể chuyện làm cây kiểng hình… máy bay đón tết (DV).

Cáp treo Bà Nà đạt 4 kỷ lục guinness (VTC).

– Sebastian Fitzek: Truyện ngắn kinh dị: Giết nó đi! (Phan Ba).

Viện bảo tàng Guimet Paris vinh danh nghệ thuật Cải Lương của Việt Nam (RFI).

Tranh lụa Nguyễn Phan Chánh trên báo Pháp cách đây 81 năm (VOV).

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 63 khai mạc (RFI).

Nga tổ chức chương trình đặc biệt đúng một năm trước Thế Vận Hội mùa đông Sotchi (RFI).

Bóng đá Việt: Bầu “vỡ”, giải loạn, cầu thủ nằm nhà (DV).

13h40′:

MÙA XUÂN TRONG MẮT (Nguyễn Trọng Tạo).

PHỐ HIẾN LẦN ĐẦU (Văn Công Hùng).

Tửu lượng của…Voi (Hiệu Minh).

Đời vẫn luôn đẹp với Phạm Duy (TTVH).

Tu bổ, tôn tạo 4 di tích Mậu Thân 1968 (SGGP).

Đại tiệc làm sống lại linh hồn phố cổ Đồng Văn (ANTĐ).

Thu nhập cao, lớp trẻ “xâm lấn” phố ông đồ Hà Nội (DT).

Nhà thơ, GS.TS Bruce Weigl: Từ chối giải thưởng là… hiện tượng toàn cầu! (TTVH).

Khai mạc liên hoan phim Berlin 2013 (TN).

Phim ‘Đi Lạc ở Thái Lan’ thu hút nhiều du khách Trung Quốc (VOA).

20h20′:

Lộ Vòng Cung ở Cần Thơ trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia (TN).

Chợ đồ cổ “độc nhất vô nhị” ở Hà Thành (Infonet).

Phố ông đồ vắng khách (SGTT).

Bữa cơm tất niên (NLĐ). – Nhạc sĩ Miên Đức Thắng: “Không đâu bằng tết quê nhà” (TN). – Tác giả “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” đi… bán dưa (TN).

Nhà văn Chu Lai: Viết, nỗi cơ cực dịu dàng (ANTGCT).

Công Lý: “Đá cuội dũa mãi cũng đâu thành ngọc” (TTXVN).

Phim Tết Việt đấu doanh thu (PNTP).

Những màn trình diễn đáng nhớ trong lịch sử Grammy (VNE).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Luật Giáo dục Đại học đi vào cuộc sống – bước tạo đà cho giáo dục đại học phát triển (GD&TĐ).

Bạn tôi viết (8): Toa thuốc cho một nền giáo dục đàng hoàng (Anh Vũ). “Mong muốn số 1 : nghề giáo được xem là một nghề chuyên nghiệp. Mong muốn số 2 : tập trung vào việc dạy người. Mong muốn số 3 : khống chế sự mất giá trước xã hội của ngành giáo dục”.

Tiết Sử Việt cuối năm ở trường quốc tế Việt – Mỹ (VNN).

Tuyển giáo viên nên để các trường tự quyết (VNN). – Ba thầy giáo tuổi rắn được học trò ngưỡng mộ (Zing/ Infonet).

Cậu học trò xứ Thanh và bí quyết giành giải Nhất Toán quốc gia (DT). – Gặp cậu bé “vàng” hai lần giành giải Nhất quốc gia môn Tin học.

Hà Nội sẽ ban hành mức trần thu tiền dạy thêm (GD&TĐ).

“Thưởng Tết” giáo viên bằng… gói bột ngọt (DT). – Trường mầm non thưởng Tết bằng… nải chuối cau (TP/ Zing). =>

Giáo viên tố quyền hiệu trưởng bị đe dọa (DV).

Quảng Nam: Trao học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo (DV).

Du học sinh và vui buồn đón Tết xứ người (DT).

Học bổng thạc sỹ Fulbright năm học 2014 – 2015 (GD&TĐ).

Cùng con chọn tương lai (NLĐ).

13h40′:

NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (kỳ 11) (Nhật Tuấn).

Phiếu bé ngoan (Phước Béo).

Thăm “ngôi trường mồ côi” giữa đại ngàn (DT).

Khi sinh viên và cave… “chung nhà trọ” (Soha).

Nữ sinh bị ‘xử’ hội đồng đến mất trí nhớ (NĐT).

Cô giáo nhỏ – người con hiếu Sakena (TT). – Du học sinh giữ nét tết cổ truyền (TN).

Món quà vàng tuổi 18 (NLĐ).

20h20′:

‘Chợ sách lậu 10 phút’ ngay giữa giảng đường đại học (PT).

Nhà khoa học “chân đất” mang… tâm hồn nghệ sỹ (VEN).

Thu “chân không” (NLĐ).

Bốn chàng trai ‘vàng’ của giáo dục Việt Nam năm 2012 (Infonet/zing).

Thưởng Tết giáo viên: Nói mãi… vẫn khổ! (PT).

Biểu tình phản đối cải cách giáo dục ở Tây Ban Nha (TTXVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Người Hà Nội ra đường luộc bánh Chưng (GD&TĐ). – Tình hàng xóm bên nồi bánh chưng tập thể (DT).

Ðón tết ở vùng lũ xứ Thanh (DV).

Năm Tỵ kể chuyện “đệ nhất” rượu đẻn (DV). – Nhộn nhịp chợ gốm sứ vỉa hè ngày giáp Tết (PT). – Tự thêu tranh, thiết kế lịch làm quà tết (VEF).

Xuôi ngược thương hồ (SGGP). – Tết này ở tây Trường Sơn (GDTĐ). – Đường 1A ùn tắc trầm trọng, dòng người chật vật rời Thủ đô (DT).

Buồn khi Tết quá dài? (FB Dung Le/ HDTG).

Chàng “xe ôm Tây” kể chuyện Tết ở Việt Nam (DT).

Công dân quốc tế (TT). – Ấm cúng Tết Việt trên đất Mỹ (DT). – Người Việt tại quận Cam đón Tết Quý Tỵ (RFA).

<- Cần Thơ: Giật mình mứt táo có hạt bằng… nhựa (TN/ DV). – ĐB Trần Thị Quốc Khánh: Thực phẩm bẩn dẫn đến chết người (PN Today).

Hà Nội: Va chạm với xe chở rác, Phó trưởng công an phường tử nạn (DT).

Thương cảnh “gà trống” nuôi hai con sinh đôi 7 tháng tuổi (DT).

‘Dị nhân’ xứ Quảng 80 năm không… mặc áo (Zing).

Bí quyết trường thọ của cặp đôi trên 100 tuổi (DV).

Quán ăn ở Việt Nam: Những hình ảnh giết thịt khỉ rùng rợn (Der Spiegel/ Dân Luận). – Giáo sư Mỹ bị đòi đuổi việc vì chê VN (BBC).

Cầy hương gốc Việt về quê trước Tết (BBC).

Kẹt tiền, tờ báo hàng đầu của Mỹ tính bán trụ sở (DT).

Vì sao nữ giới TQ thuê bạn trai giả? (BBC). – Cuộc ‘xuân vận’ ở Trung Quốc lên tới đỉnh điểm (VOA).

13h40′:

Những phận nghèo “nhặt Tết” ở bãi rác (DT).

Người phụ nữ nhận việc “cả làng không ai dám làm” (DT).

Ăn tết Hồ Sự Chà ở cột mốc số 0 (NNVN).

Muôn nẻo quà tết sang Tây (DT). – Tết của người Việt ở Vitré (Pháp) (VOV).

Bến xe Miền Đông ‘nghẹt thở’ ngày giáp Tết (TP).

Dở khóc dở cười chuyện người TQ về quê ăn Tết (TTXVN). – Trung Quốc: Nữ sinh suýt chết vì “tạo dáng” bên đường ray (NLĐ).

Động đất, sóng thần ở Solomon, 9 người chết (TP).

20h20′:

Phiên cuối năm của chợ quê nhất Hà Nội (VNN). – Chợ nổi Cái Răng ngày cuối năm (VOV). – Chợ hoa bên sông Tiền (PNTP). – Xếp hàng mua bánh chưng như thời bao cấp (VNE).

Hàng ngàn bệnh nhân đón Tết trong bệnh viện (VNN). – ‘Ăn Tết’ ở hành lang bệnh viện đêm cuối năm (VNE). – Bé gái sơ sinh đơn độc trong bệnh viện ngày Tết (DT). – Tết sớm ở vùng cả năm mặt đất rung chuyển (VTC). – Tết ở xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương (PNTP).

Chủ cây xăng chửi cảnh sát, giải vây xe dù (TN). – Xe dù ‘né’ thanh tra, hoạt động bát nháo trên QL1A (VNN). – Những con số đáng buồn về giao thông cận Tết (VnMedia).

Cụ bà 60 năm làm áo tơi cọ (KT).

Những vụ án chấn động năm 2012 (NLĐ).

Một người dân giao nộp con voọc quý hiếm (TN).

“Choáng” với cây khế trăm tuổi giá 350 triệu đồng (VLO/DT). – Ngỡ ngàng vẻ đẹp của cây duối ngàn tuổi (VTC).

Đêm nay không khí lạnh về miền Bắc (DT). – Miền Bắc trở rét, vùng núi rét đậm, rét hại (VOV). – Lốc xoáy làm tốc mái nhiều ngôi nhà (TN).

Chìm phà chở 100 người ở Bangladesh (TN). – Trung Quốc: Tai nạn làm gần 100 người thương vong (TTXVN).

Dư chấn 6.6 độ Richter ngăn nỗ lực cứu nạn ở Solomon (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Tunisia : từ ám sát chính trị đến khủng hoảng chế độ (RFI). – Khủng hoảng chính trị tại Tunisia sau vụ sát hại một lãnh đạo đối lập (RFI). – Tunisia bất ổn sau vụ giết hại một chính trị gia (VOA). – Tunisia thành lập tân chính phủ sau vụ sát hại thủ lĩnh đối lập (VOA).

Mỹ: Các biện pháp chế tài mới nhằm thúc đẩy Iran đàm phán (VOA). – Iran từ chối đối thoại hạt nhân trực tiếp với Mỹ (VOA). – Tổng thống Iran dọa “san bằng Israel khỏi mặt đất” (TTXVN). – Iran khởi động dây chuyền “nhân bản” máy bay do thám thu của Mỹ (GDVN). – Lãnh đạo Iran: Không đàm phán với Mỹ dưới áp lực (GD&TĐ).

Syria: Giao tranh ác liệt tại thủ đô Damascus (SGGP). – Giao tranh tiếp diễn tại thủ đô của Syria (VOA). =>

LHQ cân nhắc việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Mali (VOA).

Chính đảng đối lập Pakistan kêu gọi đàm phán với Taliban (VOV).

Y sĩ Không Biên giới cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo ở bang Rakhine (VOA).

Tokyo: Chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận Nhật (VOA).

Ba Lan dẫn độ về Nga cựu Phó Công tố Ignatenko (TTXVN).

Tai nạn thảm khốc ở Zambia, 53 người thiệt mạng (TTXVN).

Số tử vong vì sóng thần ở quần đảo Solomon tăng lên 9 người (VOA).

13h40′:

Cơ hội hòa bình cho Syria đã chợt tắt? (VOV). – Thế giới Hồi giáo tìm cách chấm dứt đổ máu ở Syria (PT). – Hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo tìm cách chấm dứt đổ máu ở Syria (VOA). – Thế giới Hồi giáo tìm cách chấm dứt đổ máu ở Syria (PT).

Iran “khoe” dữ liệu giải mã từ máy bay Mỹ bị bắt (DT). – Iran trình chiếu máy bay không người lái của Mỹ bị thu giữ (VOA). – Tổng thống Iran, người bị ném giày mới nhất (VOA).

Ông Brennan nói về việc Mỹ dùng máy bay không người lái (VOA). – Quan hệ Nga-Mỹ đang xuống cấp (VOA). – Mỹ: Viễn ảnh cắt giảm ngân sách đang đe dọa Bộ Quốc Phòng (VOA). – Bộ trưởng Panetta: Không có đe dọa trước vụ khủng bố ở Benghazi (VOA).

Venezuela có thể tái bầu cử Tổng thống trong tháng 3 (VOV).

Cô gái bị lột trần, thiêu sống vì nghi phù thủy (TP).

Mỹ giảm số lượng tàu sân bay tại vùng Vịnh (VOV).

Mỹ rúng động vụ cựu cảnh sát “săn” đồng nghiệp (TN).

20h20′:

Lầu Năm Góc nhận ủng hộ vũ trang phe đối lập Syria (TTXVN).

Tổng thống Iran bị ném giày (DV).

Đánh bom nhằm vào người Shiite ở Iraq (VOV). – Đánh bom kép tại Baghdad, 100 người thương vong (TTXVN).

Đại hội Đảng Cộng sản Pháp: Thắp sáng lại hy vọng (VOV).

Tunisia trước nguy cơ bất ổn mới (VOV).

Ấn Độ: Phụ nữ bị quẳng xuống bãi đất trống sau khi triệt sản (PNTP).

Tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ khiến Trung Quốc phải kiêng nể (ANTĐ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 07/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 07/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 07/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 07/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 07/02/2013; + Trò chơi âm nhạc – 07/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 07/02/2013; + Thể thao 24/7 – 07/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 07/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 07/02/2013; + Thời sự 12h – 07/02/2013; + Thời sự 19h – 07/02/2013.

* RFA: + Sáng 07-02-2013

+ Tối 07-02-2013

* RFI: 07-02-2013

 

79 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: