NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 10-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 10-02-2013

Posted by basamnews on 10/02/2013

https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/10/tin-chu-nhat-10-02-2013/

 

Bài viết mới

1606. Từ Hiệp định Paris đến “Bên Thắng Cuộc”

1605. Tâm nguyện cho một năm mới

1604. Hoàng Sa Trường Sa – Nơi ghi dấu hồn thiêng Đất Việt

1603. Sự biến hóa của Dân Chủ và Độc tài trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

1602. Luật đất đai rắc rối ở Việt Nam – Phần 6: Có thể Luật Đất đai sửa đổi sẽ phù hợp với nhu cầu thời điểm?

 

Tin Chủ Nhật, 10-02-2013

 

Đôi lời: Hôm nay, mùng một Tết Quý Tỵ, TTXVH xin kính chúc quý độc giả cùng các CTV, bước sang năm con Rắn, mọi sự may mắn, làm việc thật hăng, có làm thì có ăn, mong tới ngày chiến thắng! Xin mượn bức ảnh bên blog Thành gửi đến chúc Tết cùng bà con.

BẤM : http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/02/ct.jpg?w=346&h=146

Quý độc giả có thể chúc Tết cho nhau trong phần phản hồi, chia sẻ những câu chuyện vui, những ký ức về Tết, bên chén trà, ly rượu, nhưng nhớ đừng quá chén, làm ồn ào, kẻo công an vào… “can thiệp” !

—-

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- Cuộc sống nơi đảo chìm Trường Sa (VNE).- Thiêng liêng như Tết Trường Sa (QĐND). – Giao thừa ở Trường Sa. – Sức trẻ phi thường từ lòng tự tôn dân tộc (PLVN). – Chuyện chưa kể quanh bài hát ‘Nơi đảo xa’ (TP). – “Đây trường Sa, kia Hoàng Sa…” (PT). – “Mắt thần biển Đông” đón Tết (VOV). – Những vệ sĩ giữa biển khơi (ANTG).

Hai em nhỏ từ CH Czech tặng quà chiến sĩ Trường Sa (VOV). – Bão trên biển (NLĐ). – Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 2) (Infonet). – Chùm thơ xuân của Trần Mạnh Hảo (Nguyễn Tường Thụy). “Chửa kịp hóa rồng rắn đã sang/ Rắn khoe mười sáu chữ siêu vàng/ Biển Đông đừng chết lâm sàng nhé/ Phương Bắc còn nguyên rắn hổ mang”.

Nơi tên anh đã thành tên đất nước (NNVN). Thế mà lũ con cháu anh cũng không dám mở miệng nói ra hai chữ “Trung Quốc” khi nhắc tới kẻ thù xâm lược: “Lịch sử biên phòng Cao Bằng còn ghi những chuyện kỳ tích về lòng yêu nước, về những cụ già lúc bờ cõi bị xâm lăng sẵn sàng nằm dưới bánh xe chở lính ngoại bang ngăn không cho chúng di chuyển, về những phụ nữ lấy thân mình ôm cả quả bộc phá không cho giặc kích nổ, phá mốc đường biên…” Các “chiến sĩ” ôm bàn phím ngồi máy lạnh không thấy hổ thẹn với những cụ già, những phụ nữ năm xưa hay sao?

Trung Quốc tuồn lồng đèn Tam Sa vào dịp Tết (NCĐT/Thebox.vn). Cái tựa không ổn!

Trung Quốc sẽ tuần tra toàn diện Biển Đông (PN Today). – Tết Quý Tỵ, tàu TQ rút khỏi Trường Sa kéo ra Thái Bình Dương tập trận (GDVN). – Trung Quốc cho Hải quân chuẩn bị chiến tranh? (VnMedia).

QUAN ĐIỂM CỦA ÔNG NGÔ ĐÌNH NHU VỀ HIỂM HỌA XÂM LĂNG CỦA TRUNG CỘNG (TNM).

– Một bài viết rất hay của Phóng viên Bill Hayton bên South China Morning Post: How a non-existent island became China’s southernmost territory. BBC đã tóm lược nội dung chính: TQ sai khi tuyên bố “chủ quyền vô hình”? (BBC). “Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, không một quốc gia nào có thể tuyên bố chủ quyền cho lãnh thổ bị ngập nước trừ phi nó nằm trong phạm vi 12 hải lý tính từ bờ. Bãi James nằm cách lãnh thổ không có tranh chấp của Trung Quốc hơn 1.000 km… Bãi James sẽ là một ví dụ rõ ràng về một tuyên bố không tương thích. Có lẽ nay là thời điểm tốt cho Bắc Kinh để họ xem xét lại là làm thế nào từ lúc đầu họ đã tuyên bố chủ quyền cho một vùng lãnh thổ ngập nước”.

Thực hư Trung Quốc chĩa rada hoả lực vào tàu Nhật (VnMedia). – Nhật dọa đưa chứng cứ vụ tàu TQ (BBC). – Vụ radar Trung Quốc: Nhật đề nghị lập đường dây điện thoại quân sự (RFI). – Dân Trung Quốc tẩy chay du lịch Nhật dịp Tết Quý Tỵ (TN). – Thủ tướng Abe quyết theo vấn đề phòng thủ tập thể (TTXVN). – Trung Quốc cấm dân đốt pháo hoa “Nổ tung Tokyo” (GDVN).

Biển Đông “giàu” cỡ nào? (VnMedia). – Mỹ công bố báo cáo tiềm năng dầu khí Biển Đông khiến Trung Quốc mờ mắt (GDVN). – Khám phá kho “vàng đen” dưới đáy Biển Đông (VnMedia). – Làm chủ con đường tơ lụa trên biển (VEF).

Những sự kiện khu vực quan trọng năm 2012 ảnh hưởng đến Việt Nam (PL&XH). – Mỹ tố Hải quân Trung Quốc đang hướng vào chiến tranh biển (VnMedia). – Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan nâng cao khả năng phòng thủ (RFI). – Hải quân Hàn Quốc xác định lại mục tiêu, mở rộng phạm vi tác chiến (GDVN).

Liên quan tới PGS, NGUT, Đại tá Trần Đăng Thanh, nhà báo An Thanh Lương cho biết bên FB: “Tin buồn gửi Ba Sàm. Theo nguồn tin vỉa hè nhưng đảm bảo chính xác 100% vừa nghe được thì PGS. TS . NGUT Trần Đại Đăng Thanh, người đã có bài nói chuyện ‘nổi đình đám’ mà Ba Sàm đã tung lên mạng, đã bị cách chức Trưởng Khoa Của Học viện Quân sự. Tất cả chỉ vì cái bài nói chuyện huyênh hoang và láo lếu đã chôn vùi ‘sự nghiệp’ của anh ta. Sau hai lần bị Bộ QP gọi lên kiểm điểm những tưởng chỉ bị phê bình nhưng do các Bộ Ngoại Giao và Công an phản đối kịch liệt vì đã làm phương hại đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước nên ‘nhà giáo yêu quái’ đã bị giáng chức. Tội của Thanh một thì tội của Ba Sàm 10 vì đã làm hại Thanh khi cho cả thế giới biết sự dốt nát và hãnh tiến của một vị Phó giáo sư Tiến sĩ đểu của Viet Nam…” Mời xem lại bài 1481. Đại tá Trần Đăng Thanh giảng về Biển Đông cho lãnh đạo các trường Đại học, với 1086 phản hồi của độc giả, đạt kỷ lục trên trang Ba Sàm tới thời điểm đó, nhưng vẫn thua bài 1566. KIẾN NGHỊ VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992, hiện đã có 1267 phản hồi.

Dân: gốc nước, Dân: trí tuệ mọi thời (TVN). Một câu hiếm hoi trên báo nhà nước: “Đã qua đi một năm bĩ cực, đất nước gặp nhiều hiểm họa: Họa ngoại xâm từ thế lực bành trướng Trung Quốc lấn ta trên biển …”. – Bùi Công Tự: BẢN LĨNH NHÂN DÂN (Tễu).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết Quý Tỵ – 2013 (GDVN). – CTN Trương Tấn Sang: “Thấy những lĩnh vực của đất nước còn yếu kém thì xót xa, xấu hổ lắm” (GDVN). – Chủ tịch nước: Tha thiết mong nhân dân ta ấm no, hạnh phúc (DV). – Tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững (VOV). – Ổn định để phát triển (VOV).

Lần đầu tiên Thị trưởng Paris tham gia Tết Việt (VOV). – Tổng thống Obama chúc Tết Quý Tỵ (NLĐ).

Đầu năm mới nói về Cơ hội tự cứu mình của Đảng cộng sản và Làm theo Nguyện vọng của Bác Hồ! (VLB). “Đã đến lúc Đảng cộng sản phải biết đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích riêng tư của Đảng. Sự độc chiếm đất nước của Đảng đã gây ra những hậu quả khôn lường, đã kéo lùi cả dân tộc lại hàng chục năm, đã làm sụp đổ lòng tin của nhân dân, đã đánh mất cả thành quả của bao người đã hy sinh xương máu dành được nền độc lập dân tộc và thống nhất nước nhà”.

Vững bước trên đường xuân của Đảng (GD&TĐ). “Mùa xuân đã thành biểu tượng của Đảng và Đảng đã mang mùa xuân đến cho đất nước ta, nhân dân ta. Đến Xuân Quý Tỵ 2013 này, đã 83 mùa xuân, chúng ta vững bước đi trên con đường xuân của Đảng, con đường đưa dân tộc ta đi tới một tương lai tươi sáng”. Mang tên là báo Giáo Dục và Thời đại mà viết những điều chẳng theo kịp “thời đại”. Vậy từ năm 1930 trở về trước, đất nước VN, người dân VN không có mùa xuân? Chỉ có đảng mới mang lại mùa xuân cho dân tộc ta? Đâu rồi “dân tộc Việt Nam có bốn ngàn năm văn hiến”, vậy hơn 3.900 năm trước đó dân ta không có mùa xuân? – Hà Đăng: Niềm tin (TVN). “… tôi vẫn nghiệm ra rằng chỉ có giữ trọn niềm tin vào Đảng, hành động theo Đảng thì mới tự mình đứng vững được.” Photo: blog Trần Kinh Nghị =>

Mùa xuân tù ngục – Ơi những Uyên, những Hạnh (DLB).

Đừng để chỉ có một kẻ cười ngạo nghễ …. (DĐCN).

“Bao giờ nhổ hết cỏ Nước Việt Nam thì mới hết người Việt Nam yêu nước, chống tham nhũng, đòi Dân chủ…”! (VLB). “Rõ ràng, không có nhà tù, không có bất cứ cường bạo nào có thể ngăn cản được ý chí, nguyện vọng của người dân đang bị đẩy đến tận cùng của sự bất công, đang bị tước đoạt đến Quyền cơ bản tối thiểu của một con người bình thường, đang bị ‘Đẩy lại thời kỳ đồ đá’ mà không cần phải bom đạn…”

Nghĩ về dân chủ (Phước Béo). – Nước ta chưa có phong trào dân chủ (Florence Knightingale) (Thông Luận). “Trước tiên, là tự Dân chủ hóa chính mình. Chừng nào chưa tự thay đổi bản thân, chúng ta không thể thay đổi đất nước. Cần khiêm tốn mà thừa nhận rằng trong suốt 4000 năm lịch sử Việt Nam, nước ta mới chỉ có những thể chế phi dân chủ. Vì vậy, chúng ta bị nô lệ hóa từ tận gốc rễ tư duy”. – Bình minh dân chủ sẽ ló dạng. Muốn vậy, dân trí là một đòi hỏi số 1 (DĐCN).

Cù Huy Hà Vũ – Ải Vị Vị – Alexis de Tocqueville (DLB).

Đêm Ba mươi Tết của dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng (Nguyễn Tường Thụy). – Chiều 30 thăm nhà dân oan Vinh Tran (Thành). Mời xem lại: Trần Vinh giỗ cha trên nền nhà vừa bị đập (Nguyễn Tường Thụy). – Đêm 30, dân oan ở vườn hoa Lý Tự Trọng bị cướp bạt che lều (Xuân VN). – Thư tố cáo công an quận Tân Bình (Xuân VN).

Thân nhân ông Vươn cảm động có nhà mới nhưng vẫn bùi ngùi đón Tết (Sống mới). – Lão Nông: Hai cái tết (Nguyễn Tường Thụy). “Gia đình đại tá Hữu Ca/ Quây quần có thấu người ta trong tù?/ Tết Ca quà cáp lu bù/ Tết Vươn lạnh lẽo âm u khám phòng/ Tết Ca ngựa sắt nhong nhong/ Tết Vươn nhà đá, có còng chân tay?/ Tết Ca lễ lạt quan thầy/ Tết Vươn chắc được một bầy trông nom!

Tại sao người nghèo lại cần quyền sở hữu (Free man/ Gốc sân).

– Nguyễn Hưng Quốc: Từ anh hùng đến bạo chúa (VOA’s blog). “Ở Việt Nam, đảng Cộng sản thường hay nói: Họ là những người có công trong việc giành độc lập cho đất nước từ tay thực dân Pháp vào năm 1945, bởi vậy, chỉ có họ mới xứng đáng giữ vai trò lãnh đạo đất nước, hơn nữa, độc quyền lãnh đạo đất nước. Mỗi lần nghe những câu nói như vậy, tôi lại nhớ đến các nhà độc tài ở châu Phi và châu Á: Hầu hết đều bắt đầu “sự nghiệp” tàn phá đất nước của họ như những anh hùng!

Thầy Phước Lộc xem quẻ đầu năm “Kỳ Môn Độn Giác” cho Việt Nam (RFA). “Tôi nghĩ rằng năm Tỵ có nhiều biến động ghê gớm lắm, mà biến động từ trong lòng dân đổ ra, còn nội bộ thì kỷ cương rối loạn, trên dưới không đồng lòng với nhau, mà đã không đồng lòng thì làm sao cai trị được ai, mà làm sao nói được ai”.

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Quyền cơ bản, Hiến pháp cho mới có? (TS).

– Đào Tiến Thi: TRÍ THỨC VIỆT NAM ĐANG TRỞ LẠI CHÍNH MÌNH (Tễu). – Xin đừng nói việc làm của các đồng chí ta là những trò khỉ (DLB).

Phản biện khác với chỉ phê phán chung chung (Đào Tuấn).

KHÔNG DỪNG LẠI DIỆT “SÂU CHÚA” MÀ PHẢI TRUY PHÁ “CÁI Ổ” ĐẺ RA “SÂU“ ?! (Phạm Viết Đào). Cái ổ đẻ ra “sâu” chính là cái hệ thống này đó bác Đào ạ, làm sao “đảng ta” dám phá? – Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu Vinatex (NDH Money).

<- Nguyễn Việt Chiến: Tướng Quắc ngày xuân gặp lại (DV). “Sau vụ án ‘hậu PMU18′ xảy ra vào năm 2008 liên quan đến Tướng Quắc và một số nhà báo, trong đó có tôi, giờ đây dư luận đã yên ắng trở lại”.

Bộ trưởng và ba “dám” (VnEco). Tin nổi không: “Năm 2012 cũng là năm ghi dấu sự phối hợp tuyệt vời giữa các Bộ trưởng trong việc quản lý, điều hành…” ?

Chương trình Táo Quân tại Việt Nam bị đặt dưới sự kiểm duyệt (RFI). – Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông: Nhìn thẳng vào điểm yếu để quyết liệt hành động (VNN). “Quyết” dữ quá nên “liệt” luôn!

Thẩm phán – chuyện không dễ nói ra (CL).

Cô Bảy Vân và ký ức Mậu Thân (GDVN). – Đặng Huy Văn: Nỗi đau Tết Mậu Thân chưa có phút nào nguôi (Nguyễn Tường Thụy). – Chuyên đề Mậu Thân – Bài 1 (DLB). – Chuyên đề Mậu Thân – Bài 2 (DLB). – Mậu Thân 1968, và những điều gian trá (NQ&TD).

289. Quốc hiệu Việt Nam và cuộc đấu tranh ngoại giao dưới triều Nguyễn (Xưa&Nay/ VSK).

Lương cán bộ VN gấp 11.340 lần lương cán bộ TQ (Trần Nhương). “Chủ tịch một thành phố Việt Nam trực thuộc trung ương lương khoảng 13 triệu, chủ tịch tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc lương khoảng 27 triệu (quy ra VNĐ). Nhưng tỉnh Quảng Đông có 115 triệu dân, nên lương của chủ tịch tỉnh TQ chí ít cũng bằng lương của 63 chủ tịch các tỉnh Việt Nam và chủ tịch nước gộp lại, như vậy ít nhất lương của cán bộ Việt Nam cũng gấp 30 lần lương cán bộ TQ. Rồi GDP của Quảng Đông gấp 6 lần GDP của Việt Nam (63 tỉnh x 6 = 378 lần GDP của tỉnh VN), nên lương của cán bộ Việt Nam bằng: 378 x 30 = 11.340 lần lương của cán bộ Trung Quốc“.

Hoa Kỳ hoan nghênh việc Miến Điện lập uỷ ban về tù chính trị (RFI).

Kim Jong-un đột ngột hạ giọng với Mỹ, Hàn (GDVN). – Hàn để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên (TTXVN).

Thủ lĩnh của phe đối lập tại Nga bị quản thúc tại gia (TTXVN).

Thế tam quốc của châu Á thế kỷ 21 (TVN). – Châu Á sẽ ‘lột xác’ trong năm Rắn (VNE).

13h45′:

Trường Sa: Xuân đầu ngọn sóng (VOV). – Neo chữ nơi ngàn khơi Trường Sa (PLTP). – Mong người dân trên đảo Cô Tô đủ đầy điện, nước (LĐ). – Vững vàng thế trận vùng biên (VOV). – Chợ đêm Dinh Cậu trên đảo ngọc Phú Quốc (DV).

Không khí Tết những số phận lênh đênh trên biển (ĐV). – Có một “Ông biển Đông” (DV).

Bão trên biển (NLĐ). – Khu vực quần đảo Hoàng Sa không có dầu, khí (SGTT).

Trung Quốc tiếp tục phủ nhận nhắm ra-đa vào tàu chiến Nhật (TN). – Bộ trưởng QP Nhật: Tokyo phân biệt được radar thường với radar tên lửa (GDVN). – Tokyo tung bằng chứng Trung Quốc “ngắm bắn” tàu chiến Nhật (VnMedia). – Nhật muốn mở đường dây nóng với Trung Quốc (PT).

– Hồ Bạch Thảo: Giao dịch buôn bán Trung Việt dưới thời vua Càn Long (Diễn Đàn). – Thanh Thảo: Bản nhỏ ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc.

Hơn 3.500 Người Ký Tên Yêu Cầu Chính Quyền Việt Nam Trả Tự Do 14 Thanh Niên Yêu Nước (TNCG).

– Hồ Anh Hải: Góp ý kiến về đề nghị của ông Vũ Mão (Quê Choa). – Mời xem lại: Cần trở lại tinh thần Hiến pháp 1946 (VNN).

– Nguyễn Thị Từ Huy: Chúng ta giống nhau hơn là chúng ta tưởng (Diễn Đàn). – Nguyễn Tường Tâm – Sửa hiến pháp: Bất khả thi! (Dân Luận). – Song Chi: Làm sao tin đảng CSVN thực sự muốn thay đổi? (Người Việt).

Đỗ Xuân Thọ – Xuân Quý Tỵ – 2013 (Dân Luận). “Ta muốn lòng ta thật thảnh thơi/ Trong ngàn câu hỏi chĩa đến trời/ Việt Nam độc đảng hay đa đảng?/ Lòng ta tan nát và tả tơi”. Dựa vào câu “kinh tế thị trường theo định hướng XHCN”, BTV tiếp lời bác Thọ thêm 2 câu: Việt Nam Cộng sản hay Tư bản? Hỏi hoài chẳng có câu trả lời.

– Hòa Vân: “Bên Thắng cuộc” và dư luận: Những cực đoan vẫn còn đó… nhưng không còn đe doạ được ai (Diễn Đàn). – Nguyễn Ngọc Giao: Từ Hiệp định Paris đến “Bên Thắng Cuộc” (Diễn Đàn).

– Chu Sơn: Trò chuyện với TS Huỳnh Văn Tòng nhân ngày 30 tháng 4 (Diễn Đàn).

Những trận đánh oanh liệt của ‘vua diệt máy bay Mỹ’ (NĐT).

Chủ tịch nước khích lệ tinh thần đoàn kết dân tộc (VOV). – Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc: Đoàn kết, xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển (Hải quan).

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quốc hội (TTXVN).

Bộ trưởng Bộ Công an: ‘Chủ động phòng ngừa, tấn công tội phạm, bảo vệ cuộc sống nhân dân’ (PT).

– Cao Huy Thuần: Mười một chữ vàng (Diễn Đàn).

Trung Quốc có thể ủng hộ những chế tài mới đối với Bắc Triều Tiên (VOA). – Mỹ đã có biện pháp đối phó Triều Tiên thử hạt nhân (TTXVN). – Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng giáng đòn phủ đầu vào Bắc Triều Tiên (GDVN). – Xem Hàn Quốc tập trận rầm rộ với Mỹ (VNN).

20h30′:

Người Trường Sa kiêu hãnh, vững vàng (TT). – Trường Sa sức sống mãnh liệt (ĐV). – Gặp những nhà khoa học dệt áo xanh cho quần đảo Trường Sa (PLVN). – Ba xuân một khắc… (QĐND). –Những đôi mắt thần canh gác biển ở đảo Hòn Tre (TTXVN).

Nên khôi phục “cây chủ quyền” ngày Tết? (KP).

“Dầu khí biển Đông khiến Trung Quốc mờ mắt’ (PN Today). – Biển Đông: Trữ lượng dầu khí Trường Sa lớn, Hoàng Sa hầu như không có (Sống mới).

Hải giám Trung Quốc “xông đất” Senkaku (NLĐ). – Tàu Trung Quốc tới gần đảo tranh chấp giữa lúc căng thẳng (VNE). – Hải giám Trung Quốc trương câu đối tết ở Senkaku: Rắn trắng hiển uy(GDVN). – Báo chí Trung – Nhật khẩu chiến dữ dội (Infonet).

Sức trẻ trên nghị trường của những đại biểu Quốc hội 8X (VnEco).

Cùng Bộ trưởng về bản (ĐT).

Quy hoạch phát triển nhân lực 10 năm tới (LĐ).

Kế hoạch thử hạt nhân: Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông (DT). – Triều Tiên: Mỹ biết ‘rất ít’ (VNN). – Chuyện xưa chuyện nay: Triều Tiên (PLTP).

 

KINH TẾ

 

Bức tranh kinh tế 2013 qua mắt các chuyên gia (TQ). – Kinh tế, từ Nhâm Thìn kỳ vọng Quý Tỵ (NDH Money).

Phá giá VND: 5 cái giá phải trả (SGTT). – “Làm cho tiền đồng mạnh hơn là rất quan trọng” (VnEco). – Bộ trưởng Tài chính trải lòng về điều hành 2012-1013 (VOV).

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Nói trước để… bước qua (DT). – Một năm sóng gió của Thống đốc ngân hàng (VNE). – NHNN yêu cầu TCTD gửi quy định về nghiệp vụ bảo lãnh (Gafin). – Sẽ thanh tra tổ chức tín dụng kém an toàn (PLVN/ Gafin). – Bơm ròng gần 48.600 tỷ đồng trên OMO tuần giáp Tết (Vietstock). – ‘Dân’ ngân hàng mơ gì trong năm Quý Tỵ? (VTC). – Chủ thẻ bức xúc với việc rút tiền tại cây ATM (Sống mới).

Chuyên gia: Vốn ngoại sẽ tăng trong năm Quý Tỵ (TBKTSG).

Khủng hoảng và tư duy mới (DNSG). – Khó khăn chưa qua (TBKTSG).

Ước nguyện ngày mở biển (TP). – Ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trúng đậm mùa ruốc biển (TTXVN). – Ước mong ngư dân có vốn ưu đãi (LĐ).

Hoa quả miền Nam “đội” 300% giá trên đất Bắc (Sống mới). – Video: Quất ế 10.000 đồng/cây trước khi lên… xe rác (SOHA). – Lào Cai: Hàng ngàn cành đào chợ hoa xuân thành củi đun (DT). =>

Vàng vẫn là vua (TP).

“Doanh nghiệp nào đi đúng hướng sẽ thắng lợi” (DV).

Doanh nghiệp là một tác phẩm (DNSG). – Hoa trong bão (DNSG).

“Người hùng” mù chữ tự chế máy móc thoát quá khứ gán con trả nợ (PLVN). – Những đại gia tuổi Tỵ khuynh đảo thương trường Việt (VTC).

Venezuela lại phá giá đồng tiền (RFI).

“Công xưởng của thế giới” lớn cỡ nào? (DT). – Kim ngạch thương mại Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ (PLTP). – Trung Quốc soán ngôi số 1 thế giới về thương mại của Mỹ (DT).

Liên hiệp Châu Âu thông qua ngân sách khắc khổ 2014-2020 (RFI).

13h45′:

Kinh tế 2013 qua lăng kính chuyên gia (VNE). – TS Trần Hoàng Ngân: Kinh tế 2013 có nhiều điểm sáng (VOV).

Những bước rút chân của Nhà nước (ĐT).

“Gió càng lớn, người lái tàu càng phải vững tay” (TTXVN). – Thống đốc NH: Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ dành phần ai? (VNE/GDVN).

Cần phối hợp đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ (TTXVN).

Hãy tin tưởng Việt Nam! (ĐTCK).

Vàng tuần tới bị chi phối bởi thị trường tiền tệ (Gafin/SGĐT).

TTCK 2013 – cơ hội từ động lực phát triển mới (ĐTCK).

Những chính sách mới tác động đến thị trường BĐS 2013 (CafeF). – Ước vọng hết bị “treo” (LĐ). – Giá nhà ở xã hội khoảng 10 triệu đồng/m2 (VnMedia).

“Doanh nghiệp lớn sẽ bứt phá” (DV).

2013 – Thị trường xuất khẩu Việt Nam đón cơ hội mới (TTXVN). – Xuất khẩu cần tăng giá trị cho “tấm huy chương” đã có (VOV).

20h30′:

Viết tiếp tư tưởng đột phá (Đầu tư).

Thống đốc Ngân hàng: Tôi là ngôi sao cô đơn! (TP). – Thống đốc chia sẻ chuyện tìm thành công trong thử thách (PLVN). – Sẽ có thêm tổ chức tín dụng tự nguyện sáp nhập (Đầu tư).

Vinatex phải thoái hết vốn tại các ngân hàng (VnEco).

3 điều cần “giảm” của doanh nghiệp trong năm 2013 (CafeF).

‘Thị trường vàng sẽ bớt sóng gió trong năm 2013′ (VNE).

Tổng hợp sự kiện kinh tế vĩ mô nổi bật tuần qua (CafeF).

Kinh doanh không nghỉ phút giao mùa (TBKTSG).

– TS Lương Hoài Nam, cựu Tổng giám đốc Hãng bay giá rẻ Jetstar: “Tan giấc mơ đại gia” dưới góc nhìn một doanh nhân (TP). Nghe như đổ hết cả tình trạng thảm hại hiện nay của các doanh nghiệp cho chính họ chứ không phải gốc rễ là từ việc đảng, nhà nước CSVN đã chọn lựa sai mô hình phát triển kinh tế, xã hội.

Khi thương hiệu Việt “châu chấu đá voi”: Lựa chọn cách riêng để thành công (Đầu tư). – Ông chủ tốt đẹp (NLĐ). – Quyền lực của sự giản dị (TN).

VAMA đề nghị đồng loạt giảm phí ô tô (VnMedia).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Đôi dòng tản mạn đầu Xuân Quý Tỵ (RFI). – CHÚC MỪNG NĂM MỚI (Thùy Linh). – Vài tấm hình Xuân Quý Tỵ 2013 (Anh Vũ). – Xông đất đầu năm mới: “người tính không bằng trời tính” (Sống mới).

Ăn Tết (Sống mới). – Ăn… Tết (Sống Magazine). – Những món ăn đặc trưng Tết cổ truyền châu Á (VnMedia). – Lê Xuân Quang: Miếng ngon nhớ lâu (Nguyễn Tường Thụy).

Mưa xuân – Bài thơ viết về mùa xuân và tình yêu hay nhất của Nguyễn Bính (Nguyễn Tường Thụy).

– Nguyễn Hoàng Đức: Tâm hồn chạm đáy đêm ba mươi (Nguyễn Tường Thụy). – Quý Tỵ yêu thương của chua ngọt đắng bùi (Cu Làng Cát).

– Phạm Hồng Sơn: Tết thật ghét (pro&contra).

– Trịnh Kim Thuấn: Năm rắn chuyện rắn (Trần Nhương). – Năm Rắn – sao phải sợ bị cắn (Sống mới).

<- Ngày Tết, gốm Bát Tràng lên ngôi (Sống mới).

Mùa cúm của những người ăn Tết xa nhà (VOA’s blog).

Cà phê cuối năm với GS Võ Tòng Xuân (TN). – Cuối… (Trương Duy Nhất).

Phong tục đón Tết của người dân tộc Tày ở Đà Bắc (TTXVN). – Múa Chầu mừng xuân nơi biên ải (TP).

Màu sắc và con số sinh vượng cho từng tuổi (Tin mới).

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Nhiều người Hà Nội mất thanh lịch 100% (PN Today).

Tìm lại “đứa con tinh thần” sau nhiều năm lưu lạc (Lương Kháu Lão).

TỪ DƯƠNG HƯƠNG LY ĐẾN BÙI MINH QUỐC (Nguyễn Trọng Tạo).

THƠ VÂN LONG: RƯỚI RƯỢU… (Nguyễn Trọng Tạo).

HOÀI NIỆM ỚT VÀ… HUẾ (Văn Công Hùng).

Ngày của những phép lạ (TVN).

– Nghệ sĩ Nhất Lý: Những tiền đề của tự do văn hóa… (TTVH).

Dấu hiệu cách biệt văn hoá qua việc ngăn cản các nhóm đồng tính diễn hành đón Tết (LA Times/ Dân Luận). – Chuyện hội Đồng tính, Song tính và Chuyển giới tính bị loại khỏi Diễn Hành Tết: Những người chủ trương không xứng đáng sống ở xứ tự do này! (Sống Magazine). – Obama ca ngợi Panetta đã đóng góp nhiều cho phụ nữ và người đồng tính (Sống mới).

Nghệ thuật “làm tiền” thành… nghệ thuật (Sống mới).

Điện ảnh châu Á: Kẻ ngẩng đầu, người cúi mặt (TTVH).

Giải thưởng ca nhạc Pháp Victoires de la Musique 2013 (RFI).

Một vòng qua các vườn bia München (Phan Ba).

13h45′:

Ta về cho kịp độ Xuân sang (Người Việt).

“Lượng Xuân” (Người Việt).

Tết ba miền (RFA).

LIÊN TƯỞNG NÀY BA MƯƠI (Văn Công Hùng).

Những lễ hội tháng Giêng đặc sắc (VOV).

Thái Lan tấp nập khách du lịch đón Tết Quý Tỵ (RFA).

Nét đẹp tục viếng mộ đầu năm (DV).

Ngày Xuân vào Đại Nội nghe Nhã nhạc cung đình Huế (TTXVN).

Lão nhạc công “nhí” miền Tây (DV).

Dựng tích Rắn Lệ Chi Viên bằng… vỏ trứng (TTVH).

Ngày xuân một ngụm quê hương (SGTT).

Đầu Xuân ngắm sắc đỏ rực rỡ của người Pà Thẻn (TTXVN). – Cái Tết lưng trời (TTVH). – Bánh xì chen gọi tết (TP).

Mong ước cùng Quảng Ninh xây dựng bảo tàng (LĐ).

– Trần Đông Đức: Thư Gửi “Hội Đồng Liên Tôn” Ở Bolsa Về Vụ Không Cho “Liên Minh Đồng Tính” Tham Gia Diễn Hành Tết Nguyên Đán (RFA’s blog).

Grammy 2013 có giải vây được cho nền âm nhạc Mỹ? (TTVH).

20h30′:

Tết nô nức trẩy hội chợ Gò (QĐND). – Để hát Xoan còn mãi mỗi dịp Xuân về (VOV). – Người Hà Nội thư thái đi lễ đầu năm (VNE). – Ngày mùng 1 Tết đi lễ chùa làng (TN). – Lễ hội làng – Nơi hội tụ của những giá trị cao đẹp (TTXVN). – Hồn thư pháp (NLĐ).

– GS.TS Ngô Đức Thịnh: Đừng hội nhập bằng cách bỏ Tết cổ truyền (VnMedia).

Lời hứa Việt Nam 4000 năm sắt son trên cột đá thề đền Hùng (PLVN).

Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn (CP).

Phát Diệm Thánh đường độc đáo và bí ẩn (TP).

Bức thư xuân của Xuân Diệu gửi Giang Nam (TP).

Nghệ sĩ Nhất Lý: ’Những tiền đề của tự do văn hoá…’ (PN Today).

“Ông Tây hát nhạc Trịnh” kể chuyện ăn tết Việt (TN).

NSND Viễn Châu tự tình ngày xuân cùng “12 con giáp” (NLĐ).

Một Hà Nội trong… em bé Hà Nội! (TTVH).

Thơ mà cũng bán chạy? (TTVH).

Rối nước thu nhỏ hút khách du lịch (TQ).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Cần thay đổi phương pháp giáo dục cổ hủ (KT). – Phỏng vấn Bộ trưởng: ‘Chúng tôi vẫn luôn lắng nghe…’ rồi … im lặng (VNN). – Một bài phỏng vấn khác: Yếu tố con người sẽ quyết định đến việc đổi mới giáo dục (DT).

Tiền cho giáo dục (TP/VNN). – Nguyên Bộ trưởng GD&ĐT và các nhà giáo chúc Tết Giáo dục Việt Nam (GDVN).

Đầu xuân nghe chuyện ông tiến sĩ bán nhà làm giáo dục (LĐ/GDVN). Thầy Xuân trong ngày khai giảng ngôi trường ông đặt nhiều tâm huyết =>

Tán gẫu với Trần Đăng Khoa! (GDVN).

Tâm sự đầu năm của thầy giáo “hotboy” Khắc Hiếu (Soha).

Những điều kỳ diệu trong cuộc đời cô thủ khoa khiếm thị (NĐT).

Niềm tin phi thường của người thầy khuyết tật (DT).

Học nhiều để biết ít – Học ít để biết nhiều (GDVN). – Còn đây là học ít mà … chém gió nhiều: Đón đọc mồng 1 Tết: Phỏng vấn Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười (GDVN).

Tốt nghiệp ĐH trở lên mới được tham gia đào tạo nghiệp vụ tư vấn du học (GD&TĐ). – Có chứng chỉ mới được tư vấn du học (TN).

Bé gái 3 tuổi thông minh hơn cả Einstein (VNE/ GDVN).

Singapore : thiên đường khoa học (RFI).

13h45′:

GS Hoàng Tụy: Chấn hưng giáo dục là nhiệm vụ cấp bách (ĐV).

Tư vấn tuyển sinh sáng… mùng 1 Tết (TN).

Để trở thành giáo viên dạy giỏi (GD&ĐT).

Muôn vẻ sinh viên ăn tết xa quê (TN).

Một nông dân “siêu nguyên chủng” (SGTT).

Bộ trưởng Giáo dục Đức từ chức vì đạo văn (TP). – Bộ trưởng Đức từ chức vì bị cáo buộc đạo văn (VOA).

20h30′:

Giáo dục năm cũ qua con mắt các chuyên gia (Soha).

Bộ trưởng GD: Việc gì thấy đúng tôi nhất định làm (TTXVN).

Phó giáo sư Văn Như Cương: đột phá giáo dục bắt đầu từ con người (Đầu tư).

Nhiều môn học… quá thừa! (KT).

Ông lão hiến đất, “gieo” chữ cho bản làng (NĐT).

Những phong tục đẹp của học trò ngày Tết (Tiin).

5 clip gây chấn động ngành giáo dục (NLĐ).

Quần thể tiểu kim tự tháp ở Sudan (TN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Cháy khu vườn tràm tối giao thừa, người dân lo lắng (TN).

Trước phút giao thừa, đường xuân cả nước đang tràn ngập ngựa xe (TT). – Dòng người hối hả trên sân bay chiều 29 Tết (VNE). – Đứng, nằm ngồi ở đâu cũng chịu, miễn là được về quê ăn Tết (Sống mới). – Chuyến tàu cuối năm rời thủ đô (VNE). – Mọi miền đất nước hân hoan đón giao thừa (VTC). – Hà Nội rộn rã đêm giao thừa (PT). – Quảng Trị: Đón giao thừa khắp các thôn, làng (DV). – 2 triệu một chỗ xem pháo hoa Giao thừa (VTC). – TPHCM: “Tranh thủ” đêm giao thừa, bãi giữ xe “chặt chém” khách (DT).

Bộ trưởng Đinh La Thăng lì xì khách đi tàu đêm 30 Tết (ANTĐ). – Quảng Ngãi: đinh tặc hoành hành đêm cuối năm (TT). – Tắc đường vì nhặt đinh trong đêm giao thừa (VNE).

Bộ trưởng Y tế nói về phong bì, bôi trơn (TP).

<- Đậm đà Hương vị chợ quê ngày Tết (VnMedia). – Lộc lá tràn đường, đợi đón Giao thừa (ANTĐ).

Đón tết trên đường phố với những người lao công (DV). – Đêm “Giao thừa trắng” của lính 141 (ANTĐ). – 29 Tết – Mỹ Tâm vẫn mải miết làm từ thiện, ca hát (GDVN).

Hai công nhân đi đòi lương Tết bị đánh trọng thương (NLĐ). – Đòi nợ lương, công nhân bị đánh trọng thương (DV). – Công nhân xa quê ở lại Bình Dương đón Tết: Thức trắng đêm (VOV).

Con bị tai nạn giao thông, gia đình phá trạm y tế (DV/ VOV). – Lời kể của nhân chứng trong vụ tai nạn kinh hoàng ngày cuối năm. – Lời kể của nhân chứng trong vụ tai nạn kinh hoàng ngày cuối năm (DV).

Chúng tôi luôn hướng về nguồn cội (ĐĐK/VOV). – Về với yêu thương (DT). – NỒI CÁ KHO TIỀN TRIỆU (Mai Thanh Hải).

Mùa xuân đi trẩy nước non Cao Bằng (PT).

Ghé “xóm chạy thận” đón Tết (VOV).

Về nơi đong đầy hạnh phúc (VOV).

Anh: Vụ tai tiếng dùng thịt ngựa thế thịt bò trong món ăn (RFI).

Thảm họa nhân khẩu học của Nhật Bản (Diplomat/ Gốc sân).

Mây độc – nguy cơ xung đột mới của Nhật – Trung (Sống mới).

Dân Mỹ tích trữ lương thực chờ bão tuyết lịch sử (Sống mới). – Ðông bắc Hoa Kỳ tê liệt vì bão tuyết (VOA). – Bão tuyết ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ : Hai người thiệt mạng (RFI).

13h45′:

Tàu thuyền Quảng Nam xuất bến lấy lộc đầu năm (DV).

Khó khăn kinh tế không làm Tết mất… “xôm”! (DT).

Những dịch vụ “hái ra tiền” trong đêm giao thừa (DT).

Giao thừa “tạm” của những người lao động xa quê (DT).

Ăn Tết theo kiểu “phủi” (TN).

Xem tát ao, đánh cá dịp Tết (LĐ).

“Cò”, “vạc” và người Sài Gòn (SGTT). – Quê nghèo của người Khmer Trà Vinh (VNE).

Vùng đông bắc nước Mỹ dọn dẹp sau cơn bão tuyết hung bạo (VOA).

20h30′:

Tết Việt trên báo nước ngoài (DT). – Hà Nội lắng sâu sáng mùng 1 Tết (NLĐ). – Chùm ảnh: Sau giao thừa, hồ Gươm còn lại toàn…rác thải (GDVN).

Thuyền viên tàu New Energy ăn tết với… chiếc điện thoại (LĐ). – Một bữa tết no của xóm trọ nghèo (TT).

Khóc cười chuyện lì xì (NLĐ). – Đi tìm ý nghĩa của phong bao lì xì (TN). – Mừng tuổi trẻ em và việc hình thành thói quen, nhân cách (DT).

Người đàn ông đi biển bằng… một chân (DT).

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của 2 anh em ruột sau… 70 năm (Infonet).

Sóc, chuột – miếng ngon đại ngàn (TP). – Rộ “mốt” săn lợn Mường ăn Tết (Infonet). – Về làng Chăm ăn nước lèo thịt dê (TP). – Món dưa ngày tết (DV). – Thức quê ngày khó (TP).

Pháo vẫn nổ như chưa hề cấm (HDO/NLĐ).

Nhiều loài rắn đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng (TTXVN).

 

QUỐC TẾ

 

Chính trị – kinh tế – xã hội thế giới sẽ ra sao? (PetroTimes).

Chính quyền Syria muốn đàm phán với đối lập (RFI). – Syria điều chuyển nhân sự nội các (Tin tức). Tổng thống Assad điều chuyển nhân sự nội các trong bối cảnh cuộc xung đột tại Syria vẫn đang diễn ra ác liệt. =>

Binh sĩ Pháp chiếm phi trường chiến lược ở miền bắc Mali (VOA). – Vụ khủng bố tự sát đầu tiên tại Mali (RFI).

Đảng đương quyền Tunisia tổ chức mít tinh (VOA). – Tunisia : Đến lượt đảng cầm quyền Hồi giáo kêu gọi xuống đường (RFI).

Biểu tình tiếp tục diễn ra khắp nơi chống tổng thống Ai Cập (RFI).

Ấn Độ treo cổ người chủ mưu vụ tấn công quốc hội năm 2001 (VOA). – Ấn Độ treo cổ một trong những thủ phạm vụ tấn công Quốc hội năm 2001 (RFI).

Lục quân Ấn Độ đã có trực thăng vũ trang đầu tiên (TTXVN).

Chia tay bà Ngoại Trưởng? (Sống Magazine).

TT Obama kêu gọi quốc hội ngăn chận những khoản cắt giảm chi tiêu tự động (VOA).

Năm người chết tại trại của người Iran lưu vong ở Iraq (VOA).

13h45′:

Đảng cầm quyền Tunisia tập họp tại thủ đô Tunis (VOA). – Thủ tướng Tunisia dọa từ chức giữa lúc căng thẳng gia tăng (VOA).

– Lê Phan: Câu chuyện đấu tranh (Người Việt).

Tòa án Moscow quyết định giam giữ tại gia lãnh tụ đối lập hàng đầu của Nga (VOA).

Mỹ khen ngợi việc Yemen bắt giữ một tàu Iran chứa đầy vũ khí (VOA).

Chuyện đầu năm: Lấy lại Hạ Viện cho Dân Chủ? (Người Việt).

Gia tăng cường độ tìm bắt nghi can sát nhân hàng loạt ở California (Người Việt).

Tổ chức nhân quyền kêu gọi Ấn Độ bỏ án tử hình (VOA).

Tuần hành ở Ireland phản đối “thắt lưng buộc bụng” (TTXVN).

An ninh bất ổn tại Gao sau vụ đánh bom liều chết (TTXVN).

20h30′:

Thế giới 2013 những dự cảm đầu xuân (CAND). – Các thầy bói nổi tiếng nói gì về năm Quý Tỵ? (VnMedia). – Khoảnh khắc ấn tượng 2012 (TQ).

Trung Đông năm 2012: Ổn định vẫn là ước mơ xa vời (PLXH).

Mỹ thay chỉ huy của lực lượng NATO ở Afghanistan (TTXVN).

Tiến trình hòa giải ở Palextin vẫn trắc trở (Tin tức).

Ấn Độ: Đụng độ lớn sau lệnh hành quyết (TT). – Phe đối lập ở Ai Cập đã lên kế hoạch biểu tình lớn (TTXVN).

Tên lửa có khả năng “sát thương” nhất thế giới (VnMedia).

* VTV1 : + Chào buổi sáng – 09/02/2013; + Nông thôn mới – 09/02/2013; + Thời sự 12h – 09/02/2013. (Toàn bộ các chương trình không hiện hình, từ tối qua tới sáng nay)

* RFA: + Sáng 09-02-2013

+ Tối 09-02-2013

* RFI: 09-02-2013

 

209  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: