NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 12-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 12-02-2013

Posted by basamnews on 12/02/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/12/tin-thu-ba-12-02-2013/

 

Bài viết mới

1608. Ảo tưởng, ảo tưởng, rặt ảo tưởng … dzưng mà rất cần!

1607. Nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực

VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 4: Hội nghị Genève và Hai Nước Việt Nam

 

Tin thứ Ba, 12-02-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Xuồng CQ – cái tâm, cái tình với biển đảo, Trường Sa (Infonet). – Thiêng liêng như Tết Trường Sa (Infonet). – Thư của lính Trường Sa (VNE). – Làng xây Trường Sa (DV). Đội thợ xây ở làng Bỉnh Di đang xây “Bảo tàng đồng quê” tại làng =>

Nhiều chứng cứ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Viện Hải dương học (KT).

– Cựu thuyền trưởng tàu Bình Minh 01 Nguyễn Văn Nẫm: Những cuộc hành trình tìm lửa (PT).

Xem tàu chiến Hải quân Việt Nam qua các thời kỳ (KT). – Năm mới trò chuyện với GS đầu ngành chế tạo vũ khí (VietQ).

– Trương Nhân Tuấn: Biên giới Việt-Trung – vùng Quảng Đông – Hải Ninh – theo các công ước Pháp-Thanh về biên giới 1887-1895 – Nguyên nhân Việt Nam mất huyện Giang Bình và đất thuộc hai tổng Kiến Duyên và Bát Tràng thuộc tỉnh Hải Ninh.

Nghi “máy bay nước lạ” xâm nhập, máy bay Trung Quốc cất cánh khẩn cấp (GDVN).

Nhật Bản tặng tàu tuần tra, giúp Philippines đối phó với Trung Quốc (PT). – Nhật cho không Philippines tàu tuần tra 11 triệu USD đối phó Hải giám (GDVN). – Nhật tặng Philippines tàu tuần tra; ’cơn động kinh’ của TQ (PN Today). – Nhật cấp tầu tuần tra cho Philippines và huấn luyện tuần duyên Việt Nam (RFI). – Nhật Bản tặng Philippines tàu tuần tra (BBC). “Nhật Bản có kế hoạch huấn huyện cho lực lượng tuần tra của Philippines và Việt Nam để nâng cao hợp tác quốc phòng trong vùng Đông Nam Á”. Nhật cấp tầu tuần tra cho Philippines (VOA).

Philippines: Trung Quốc cần trả lời rõ ràng, có dám ra tòa hay không (GDVN).

Mỹ tin Trung Quốc đã ngắm bắn tàu Nhật Bản (GDVN).

Việt Nam trước cơ hội lớn ngoại giao đa phương (VNN).

Bức tranh Tết qua cái nhìn của các blogger (RFA). “Năm Tỵ, với hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, hẳn là phải cảnh giác trước hết với bọn CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ…”

Bị bắt vì lên tiếng ủng hộ Hội Đồng Công Án Bia Sơn? (RFA).

<- Tết của dân oan tại vườn hoa Lý Tự Trọng (RFA). “Đến đêm 30 thì công an lại đến hốt đồ lúc 11 giờ đêm, bao nhiêu đồ đạt chăn màn của bà con không mang theo được thì lại dấu vào thùng rác ở công viên. Họ ra họ dọn rác thì họ lấy hết cả chăn màn ở cái thùng rác. Bây giờ bà con không có chiếu,người còn mảnh chăn đắp người thì không có”.

Kiến nghị lên trời và sự tích nước Chai (Người Buôn Gió). Độc chiêu phá đám nhân sĩ trí thức cứng đầu: “Thứ nhất sai bọn dư luận viên cũng làm kiến nghị, kiến nghị thật nham nhở như cho đồng tính lấy nhau, kiến nghị lập nền quân chủ, kiến nghị lập giáo chủ… bọn hủ nho kiến nghị một bản thì quân ta trà trộn trong đám dân, đám sĩ kiến nghị cả mười bản, cốt sao đòi hỏi thật phi lý. Sau đó ta cho người phê phán là có quá nhiều kiến nghị không ra đâu vào đâu, thiếu ý thức xây dựng, không thực tế…” Xin coi dưới đây, liệu có chiêu đó không:

– Tiếp tục phần bình luận sáng qua về chuyện trang “Cùng viết Hiến pháp” sử dụng bài Một dự thảo hiến pháp để tham khảo (Dương Phi Anh). Trước tiên, xin hoan nghênh những người biên tập và tác giả đã kịp thời “sửa sai” bằng thông báo bổ sung, như lời “trần tình” về những sai sót, bất bình thường của bài viết. Tuy nhiên, nếu theo lời giải trình của tác giả, coi “đây có lẽ là một việc làm ‘cho vui’, không có mục đích gì cả ”, và đúng là được gửi liền với bản Dự thảo Hiến pháp mà BBT “Cùng viết Hiến pháp” lại cắt bỏ, với giải thích rằng định đăng “thành một bài riêng” , thì lại càng ngạc nhiên về lối tư duy và phương pháp làm việc kỳ lạ của họ, sau hành động cắt xén bản Dự thảo Hiến pháp 2013 khỏi bản “Kiến nghị 72” trước đó.

Không muốn tiếp tục phân tích quá nhiều những bất bình thường trong lối làm việc của những người điều hành trang “Cùng viết Hiến pháp” nữa, để đặt một dấu hỏi, rằng phải chăng các vị có tên trong nhóm khởi xướng và Ban Biên tập đã và đang để những người xa lạ nào khác điều hành trang web của mình? Thực tế trong mấy ngày qua và thông tin có được về một trang báo điện tử trong nước có liên quan (xin chưa nêu tên), chúng tôi đặt dấu hỏi này, và nếu đúng vậy thì quả là rất đáng ngại. Cái “ngại” nhất … đã được Người Buôn Gió cảnh báo ở trên!

Bổ sung, 7h50′ – Nhà giáo Hà Văn Thịnh phản hồi: “Hề hề, xin gửi tới Gió lời chúc đầu năm của làn Đông phong mát mẻ của đất trời: Quả là phát hiện độc chiêu về chiêu độc – có thật nhiều kiến nghị để hòa tan, làm loãng, để canh hẹ rối bời rồi lấy cớ đó coi Kiến nghị của 72 trí thức như là cùng giỏ, dễ phủi tay… Lạy trời sao cho dân ta không để cho chúng nó vận chiêu thức tàn hại ấy”.

Trưng cầu dân ý hay toàn dân phúc quyết là gì? (Wise Geek/ Gốc sân). – Sự khác biệt giữa thể chế Cộng hòa và Dân chủ là gì?

Fukuzawa Yukichi – Đánh mất khí tiết, làm hại đến con cái, cháu chắt (Dân Luận). “Nhân dân lẫn chính phủ, nếu cả hai phía đều làm trọn bổn phận, trách nhiệm của mình thì chẳng cần phải nói gì thêm cả. Nhưng cũng có những lúc chính phủ đi chệch hướng, thi hành lối chính trị chuyên chế bạo tàn, chạy theo quyền lực vô tri thức. Những lúc như thế, nhân dân buộc phải hành động. Và sẽ hành động theo một trong ba giải pháp như sau. Hoặc từ bỏ khí tiết, khuất phục chính phủ. Hoặc phản kháng chính phủ bằng bạo lực. Hoặc sẵn sàng hiến thân, hy sinh tính mạng chứ không chịu để mất khí tiết”. – Hãy dấn thân để Việt Nam thân yêu có một nền dân chủ thực sự (DĐCN).

KHÔNG NÊN QUÁ KỲ VỌNG VÀO BAN NỘI CHÍNH (Faxuca).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: ‘Việt Nam cần lột xác trong năm con rắn Quý Tỵ’ (VOA). “Nước Việt Nam trong năm con rắn này cũng sẽ phải lột xác và cái lột xác của nền kinh tế, của bộ máy nhà nước thì còn sâu sắc hơn nhiều so với việc một con rắn lột xác”.

Iceland II (Giang Lê). “Ngày xuân nhắc lại câu chuyện cũ nhưng có hậu này để thấy rằng VN sẽ có một tương lai rất sáng lạn nếu nền kinh tế được thay máu triệt để, đất nước được giao những người thực sự có tài lèo lái. Nhưng dù tài giỏi đến đâu, những người đứng đầu phải lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của dân. Phải có những lãnh đạo dám đứng lên chống lại cơ chế hiện hữu như tổng thống Iceland đã làm. Những quyết sách của đất nước phải công khai với dân…

Phản biện độc lập làm cho trí tuệ của toàn xã hội được nâng lên (Đào Tuấn).

Vì sao gọi Người là Bác Hồ? (PT). Không gọi như vậy coi chừng bị cho là “phản động”, nên phải gọi chứ sao. Nhưng có ai biết vì sao chữ “Người” phải viết hoa?

– Hôm qua có điểm bài: Nhiều tranh cãi xung quanh việc tăng tuổi nghỉ hưu (PT), tiếp nối những khuyến cáo cần cân nhắc kỹ qua một cuộc hội thảo tại SG của Bộ LĐ-TB-XH 2 tuần trước. Thế nhưng, dù có tranh cãi với một gợi ý có vẻ rất vội vã này, bất chấp những biến động xã hội, ngân sách, … mà chẳng nghe thấy có nghiên cứu nào cả, nên cũng cần đặt ra nghi vấn: tại sao lúc này? Câu hỏi này được một độc giả thân thiết của chúng tôi đưa ra, khi ông liên hệ tới thời điểm Quốc hội sẽ lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm hàng chục vị trí lãnh đạo quan trọng của nhà nước đang rất gần (tại kỳ họp QH đầu năm 2013), mà không ít vị trong số những người cầm lá phiếu đó lại là đối tượng của đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ bàn chuyện nâng mức GDP, sử dụng nhân tài (GDVN). – “Muốn có nguồn nhân lực tốt, không thể ngồi chờ” (VOV).

Nguyễn Ngọc Già – Ngày xuân bàn chuyện… hung hăng (Dân Luận). “Người Việt vẫn còn thiếu lòng nhân ái, nhưng hình như thừa … tính tự ái? Có thể người Việt không hung hăng đến nỗi như Brinkley nhận xét, nhưng tự ái là điều mà chúng ta nên suy nghĩ, nếu như bạn đồng ý: Người Việt ‘dễ quê, khó huề’? Không biết có nên phân biệt ‘hung hăng chủ động’ và ‘hung hăng bị động’ trong nhiều hoàn cảnh cụ thể nào đó, để đảm bảo khoa học và khách quan hơn?”. – Câu chuyện cuối năm của Tám Tàng: Ăn gì mà nói bậy thế hở ông Dô-éo ? (Người Lót Gạch).

Phát triển kinh tế theo hướng thân thiện môi trường (RFA). “Cơ quan quản lý có chế tài, qui định; nhưng chủ doanh nghiệp đi đêm với giám sát môi trường thì làm sao xử lý. Ông làm hư hai môi truờng quan hệ tốt với ông kiểm tra môi trường nên làm sao được”.

Chuyện tào lao: ẾCH CHẾT TẠI MỒM (Faxuca).

Cuối năm buồn! (DĐCN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Bên Thắng Cuộc: Một cuốn sách hay (1) (VOA’s blog). “Chắc chắn không có một nhà báo hay nhà biên khảo nào ở hải ngoại, kể cả người ngoại quốc – vốn vừa ít bị nghi ngờ vừa được các trung tâm nghiên cứu lớn tài trợ để có thể bỏ ra năm bảy năm thu thập tài liệu cho một cuốn sách – có thể tiếp cận được đến chừng ấy người trong giới lãnh đạo Việt Nam. Ở trong nước, làm được điều ấy, cũng không phải dễ. Nhìn từ góc độ xuất bản, có lẽ Huy Đức là người đầu tiên“.

– Phạm Toàn: Ảo tưởng, ảo tưởng, rặt ảo tưởng … dzưng mà rất cần! (Ba Sàm). Bình luận về bài mới đây của GS Nguyễn Ngọc Giao: Từ Hiệp định Paris đến “Bên thắng cuộc”.

Cũng nhân đây xin được bàn thêm về thái độ của một số người – độc giả đối với những nhân vật một thời được coi như “cánh tả” nằm trong số trí thức ở miền Nam và ở các nước ngoài hệ thống XHCN, trước 1975 từng ủng hộ “Việt cộng”, “phản chiến” nhưng rồi sớm … “phản tỉnh”. Nhiều vị trí thức trong số này lâu nay đã lên tiếng góp phần làm rõ sự thực lịch sử, hoặc đòi hỏi đảng, nhà nước CSVN mở rộng quyền tự do dân chủ, … Thế nhưng, không ít độc giả dường như vẫn chưa quên được mối hận thù cũ từ hàng chục năm trước, vẫn tiếp tục trút căm giận lên họ, bất chấp mọi lẽ.

Trà trộn trong các độc giả thường được coi là “chống cộng cực đoan” này là đám “dư luận viên”, “cây bút chính luận” của tuyên giáo, an ninh mạng, tham gia hoặc vỗ tay tán thưởng những màn đấu tố mù quáng. Điển hình cho cuộc “hiệp đồng tác chiến” bi hài đó là khi xuất hiện bản THÔNG BÁO TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC của các nhân sĩ, trí thức Sài Gòn ngày 7/12/2012, khi có tới khoảng 1/5 trong số hơn 1.400 phản hồi là nằm trong hai lực lượng “khác hội nhưng cùng thuyền” này. Không biết tới bao giờ họ mới tỉnh ra?

– Và đây là một trong những nhân vật một thời “phản chiến”, nhưng nay thì phản … bành trướng, “phản biện” nhưng vẫn bị tấn công bởi những con người còn đầy mối hận thù xưa: Người nước ngoài đầu tiên được nhập quốc tịch Việt Nam (VNE).

Tết Mậu Thân 1968: Nỗi bàng hoàng nước Mỹ (VTV).

Bốn người vợ của Lưỡng quốc tướng quân (TP).

Lãnh đạo VN chúc mừng Cách mạng Iran (BBC). – Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 36 Đảng Cộng sản Pháp (QĐND). Mời xem lại: Đảng Cộng sản Pháp: Vỡ từng mảng lớn (VOA). Tiếng Anh có câu: “Tell me who your friends are, and I will tell you who you are.” Nghĩa là: Hãy nói cho tôi biết bạn của anh là ai và tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào. Tiếng Việt cũng có câu tương tự: “Chọn bạn mà chơi”, hay “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Đức Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ từ nhiệm (TT). – Đức Giáo hoàng Benedito 16 thông báo thoái nhiệm (RFI). – Giáo hoàng Benedict XVI sắp thoái vị (VNE). – Giáo Hoàng bất ngờ tuyên bố từ chức (BBC). – Ðức Giáo Hoàng sẽ từ chức (VOA). – Đức Giáo Hoàng loan báo thoái vị (RFA). – Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên bố từ chức (VOA). – Phản ứng của các lãnh đạo thế giới trước tin Ðức Giáo Hoàng từ chức (VOA). – Thế giới nuối tiếc trước tin Đức Giáo Hoàng Benedict 16 từ chức (VOA). – Cuộc đời Giáo hoàng Benedict XVI (BBC).

Đức Giáo hoàng Benedict XVI (BBC). – “Giáo Hoàng không hề bảo thủ” (BBC). – Em trai Giáo hoàng nói về vụ từ chức (BBC).- Đức Giáo hoàng kế tiếp có thể đến từ các quốc gia đang phát triển (VOA). – Nhìn lại cuộc đời Giáo hoàng Benedict XVI (VTC). – Giáo hoàng kế nhiệm được chọn như thế nào (VNE). – Người Nigeria hy vọng có Đức Giáo Hoàng gốc châu Phi (VOA). – ‘Đức Giáo hoàng nói riêng với GS Trọng’ (BBC).

Mỹ: Siêu cường năng lượng tiếp theo? (Diplomat/ Gốc sân). – Tôi đã trở thành người Mỹ như thế nào (phần 1) (Phan Ba).

Phúc trình của Mỹ nêu rõ mối đe dọa tin tặc đối với kinh tế (VOA). – Mỹ tiếp tục chú ý đến hoạt động gián điệp mạng kéo dài (VOA). – Mỹ là mục tiêu chiến dịch tấn công tin học trên quy mô lớn (BBC). “Trung Quốc nguồn tấn công nguy hiểm nhất và các vụ tin tặc có nguy cơ đe dọa đến khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ”.Joseph S. Nye – Cách mạng thông tin trở thành cách mạng chính trị (Project Syndicate/ Phạm Nguyên Trường).

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa tầm xa, “quét sạch” liên quân Mỹ Hàn (GDVN).

Miến Ðiện tham gia cuộc tập trận ‘Hổ mang vàng’ ở Thái Lan (VOA).

13h40′:

Nửa kia của Lý Sơn (TTVH). – Ngư dân Sa Huỳnh đầu năm tiến ra biển Đông (TT). – Những người “nặng lòng” với biển, đảo quê hương (Phần 4) (Infonet).

Trung Quốc rầm rộ triển khai quân, chuẩn bị chiến tranh? (TP). – “Trung Quốc là nước lớn nhưng luôn cô độc” (GDVN).

Nhật “chọc giận” Trung Quốc ở Biển Đông (VnMedia).

Hãy cho chúng tôi một lời khuyên (ĐCV).

– Trần Đức Thảo: Lý thuyết Hiện tại Sinh động như Lý thuyết của Tính Kết hợp (TCPT).

Simon Roughneen – Những sắc lệnh khắc nghiệt bịt tiếng nói trên mạng tại Việt Nam (PBS/ Dân Luận).

– Tưởng Năng Tiến: Sử Gia Và Dân Biểu Dương Trung Quốc (RFA’s blog).

CẢ DÂN TỘC VIỆT ĐANG BỊ TRUNG QUỐC “ĐẦU ĐỘC BỞI HÓA CHẤT” (Ngô Minh).

Hạt Giống Sự Thật (Trần Kinh Nghị).

– Đinh Hoàng Thắng, viện Nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA: Nguồn mạch của Phát triển (SGTT). “Doanh nhân khát khao pháp trị để làm ăn. Bậc tôn trưởng mong chính sách đối ngoại lấy các giá trị phổ quát làm động lực. Giới nghiên cứu lo ‘thời tiết nóng lạnh’ trong bang giao. Trước tất cả là đòi hỏi chính khách phải có tầm nhìn thời đại và đầu óc nhạy bén, lấy lợi ích dân tộc làm tối thượng“.

Dinh thự của đại gia Việt nào hoành tráng nhất? (DT).

Toàn chuyện khó hiểu (TTVH).

Ông Nguyễn Bá Thanh trò chuyện với người dân trên đường hoa xuân (DT).

– PGS.TS Trần Văn Độ, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án TAQSTƯ: Quyền tư pháp phải do duy nhất Tòa án thực hiện (Công lý).

Trung tướng Phạm Quý Ngọ: Quyết làm cho tội phạm ở TPHCM phải khiếp sợ (LĐ). Nhưng xin hỏi ông: bọn quan tham sâu mọt có phải là tội phạm không? Nếu đúng thì e là các ông lại phải khiếp sợ chúng đấy!

Ai sẽ kế nhiệm Đức Giáo hoàng Benedict XVI? (TN). – Nhiều lãnh đạo thế giới ca ngợi Giáo hoàng Benedict XVI (TP).

2013 – một năm phức tạp với nhiều rủi ro (TQ). – Trung Quốc bất bình khi Mỹ trừng phạt các công ty (VOV). – Việc Mỹ trừng phạt công ty hữu quan Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chuẩn tắc quan hệ quốc tế (CRI).

Triều Tiên động đất vì thử hạt nhân? (TP). – Triều Tiên tuyên bố phóng thêm nhiều tên lửa tầm xa (VnMedia). – Triều Tiên đã thử bom hạt nhân sức công phá 7 kiloton, có động đất (GDVN). – Bắc Triều Tiên đã thông báo trước với Mỹ, Trung Quốc về vụ nổ (GDVN). – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã kích nổ khối hạt nhân (GDVN).

 

KINH TẾ

 

Kinh tế Việt Nam năm Quý Tỵ: Những tín hiệu tốt lành (QĐND).

“Góc khuất” của nợ xấu ngân hàng (VnEco). – Thống đốc mạnh tay với “lợi ích nhóm, sở hữu chéo” (VOV). – Ngân hàng gặp khó, các doanh nghiệp “rủ nhau” thoái vốn (CafeF). – Quý 4/2012, Techcombank lỗ hợp nhất 1.216 tỷ đồng (VnEconomy). – BIDV báo lãi hợp nhất 1.304 tỷ đồng trong quý 4/2012 (VnEconomy). – “Niềm tin chiến thắng” của Chủ tịch HĐQT Vietinbank (GDVN). – Ngành ngân hàng: Từ điềm báo tới sự thực (VnMedia).

Sẽ quyết liệt và mạnh tay (DĐDN).

TGĐ Vàng Agribank: “Giá vàng năm 2013 sẽ tiếp tục tăng” (GDVN).

‘Năm 2013, kinh tế vẫn khó còn BĐS thì cực khó’ (VTC). – Con người là tài sản quý nhất (DĐDN).

Doanh nhân 2013: Tỉnh táo để xoay chuyển (VEF).

Thương mại điện tử: Một năm nhiều “sóng gió” (VnEconomy).

<- Đại gia cà phê: ‘Hãy cho tôi cơ hội trả nợ’ (VNE).

Vũ ‘Trung Nguyên’: Sẽ thắng Starbucks trên đất Mỹ! (TP).

‘Bắt bệnh’ các đại gia Việt (TP).

Truyền hình: Mảnh đất béo bở cho DN viễn thông? (CafeF).

Phát huy thế mạnh xuất khẩu nông sản: Cách nào? (VOV).

“Du lịch làng”… lên ngôi! (DV).

Indonesia, con rồng mới của châu Á (RFI).

Chủ tịch của Google sẽ bán một lượng lớn cổ phiếu (TTXVN).

70 năm nay, chẳng mô hình kinh tế nào đếm xỉa tới ngân hàng (CafeF).

Trung Quốc tăng cường mua các công ty nhỏ tại Mỹ (TBKTSG). – Trung Quốc tiếm ngôi quán quân kim ngạch thương mại của Mỹ (Sống mới).

Chiến tranh tiền tệ đe dọa kinh tế toàn cầu (BBC).

13h40′:

Nhóm lợi ích lũng đoạn chính sách quốc gia (NYT/ TVN).

Mâu thuẫn trong tranh luận phá giá tiền Việt (ĐV).

Năm 2013, USD sẽ tăng giá? (VnMedia).

Nhà đầu tư Việt mắc bệnh tham! (PT).

Hà Nội: Đề xuất tính phí bất động sản nhà vườn, biệt thự (VOV).

Bà Phạm Chi Lan: Trung Nguyên sẽ vẫn sống tốt cùng Starbucks (VTC/GDVN).

Xuất khẩu 2013: Nâng cao giá trị, tập trung chiều sâu (TTXVN).

Giá hải sản tươi sống tiếp tục tăng cao (TN). – Lý Sơn: giá hải sản tươi sống tăng vọt (TT).

Các siêu thị, trung tâm thương mại ồ ạt lỳ xì đầu năm (LĐ).

Điểm nhấn kinh tế toàn cầu và phản ứng chính sách cho Việt Nam (ĐT). – Kinh tế thế giới 2013: Nhờ cậy những “con hổ” châu Á (VietQ).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Vân Đồn: Hào quang một thuở (VEF).

Tổng thống Obama chúc Tết Nguyên đán (VOA). – Người châu Á đón Tết mọi nơi (BBC). – Trương Ngọc Ánh kể chuyện Việt kiều ăn Tết ở Mỹ (DT). – Không khí đón Tết của người Việt ở quận Cam (VNE). – Dấu ấn Hà Nội trên xứ Đức nhân dịp xuân Quý Tỵ (RFI). – Xa quê càng thương đất nước (VNN). – Hiệu Minh: Mong Tết và trốn Tết (TVN).

Những hình ảnh dễ thương nhất lễ xin chữ đầu năm ở Văn Miếu (aFamily).

Xuất hành đầu xuân (Nguyễn Tường Thụy).

Khai bút đầu Xuân – nét văn hóa “hồn cốt” của Tết Việt (DT). =>

Thơ Phạm Xuân Trường – Gặp gỡ cuối năm (Trần Nhương).

– Nguyễn Thị Mai: Sáng mồng 1 Tết với Dị Nhân Văn Thùy (Trần Nhương).

Đầu năm Vịnh Rắn Vàng! (VLB).

Năm Rắn ta lại cười (Trần Nhương).

XUÂN VỀ, NHỚ CHÚT DUYÊN XƯA VĂN NHÂN VÀ Ả ĐÀO (Tễu).

Chọn đồ vật nào may mắn cho năm Quý Tỵ (VnMedia).

Vui Tết âm lịch là trái đạo Hồi? (BBC).

Thời Hai Bà Trưng người Việt viết chữ gì? (VHNA). – Hà Văn Thịnh cho là Hùng vương là tổ của cả dân tộc Việt Nam. Muốn khẳng định điều này để có sự “đoàn kết, thống nhất của toàn thể dân tộc để bảo vệ sự toàn vẹn về lãnh thổ, văn hóa” ư? Cũng luận điểm này, có lẽ cứ “Kinh hóa” hết thảy 53 dân tộc còn lại là chắc cú nhất!

– Cao Huy Thuần: Chiêm bái (TVN).

Tản mạn về tư cách nhà văn (VHNA).

Quyền lực của thi ca, quyền uy của thi sĩ (TVN).

Đi tìm nét đẹp văn hóa ứng xử (TVN).

Gặp người giữ hồn nghệ thuật Dì Kê Bảy Núi (DT).

Palei có gì lạ không em? Phần II, ch 4: Hội trại sinh viên, học làm quen với bất an đi là vừa (Inrasara).

Những võ sư lấn sân phim ảnh (TP).

Đại sứ Pháp ‘xì xụp’ phở vỉa hè Hà Nội (Infonet).

– Lễ trao giải Grammy năm 2013: “We are young” nhận giải Ca khúc của năm (DT). – Bảng vàng giải thưởng âm nhạc Mỹ Grammy 2013 (RFI). – Mumford & Sons, The Black Keys đoạt các giải Grammy hàng đầu (VOA).

HLV Hoàng Văn Phúc và ‘lời nguyền’ năm tuổi (VNE).

13h40′:

TRÈO LÊN TƯỢNG TRẠNG TRÌNH (Mai Thanh Hải).

– Phan Trang Hy: CHỢT THẤY HỒ XUÂN HƯƠNG VÀ LÊ CHIÊU THỐNG (Huỳnh Ngọc Chênh).

TRẨY HỘI CHÙA HƯƠNG, GHÉ THĂM VÂN ĐÌNH (Tễu).

Suy nghĩ về bài thơ Ông Đồ thời Hội nhập (FB Nguyễn Hoàng Anh/ HDTG).

Kết nối mở rộng văn hóa biển (TT).

Tìm thấy lá bánh chưng thời Lang Liêu (TTVH).

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải hấp dẫn du khách (TTXVN).

Hai lối đi của một thế hệ làm phim mới (TTVH).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Nữ GS tiên phong của ĐH tư và chuyện về thời ‘mặc quần trái’ (GDVN).

Giáo dục phải chuyển từ dạy số đông sang dạy cá thể (KT).

Bài học thầy không dạy (NLĐ).

“Chúng tôi sẽ trở về” (VietQ).

‘Tụi học trò bây giờ sung túc mà không sung sướng” (GDVN).

<- Gặp gỡ thầy Văn Như Cương tại Trường quay Tiin mùng 3 Tết (Tiin).

Tí, Tị và Tý, Tỵ (PetroTimes).

Nỗi lòng sinh viên trẻ đón Tết xa nhà (VnMedia).

10 trường đào tạo báo chí hàng đầu Hoa Kỳ (IOne).

Tết Việt và nỗi niềm du học sinh xa xứ (VOV).

Rắn và biểu tượng ngành y: lịch sử của một sai lầm (Nguyễn Văn Tuấn).

Điện thoại di động: Nghị sĩ châu Âu cảnh báo nguy cơ gây ung thư não (RFI).

13h40′:

“Những hạt giống tốt” đang được ươm mầm (DT).

Thầy Đỗ Việt Khoa ăn Tết thế nào sau tố cáo gian lận? (VTC).

Cô giáo Quỳnh Trâm: thay số phận, đổi cuộc đời (Giadinh.net).

“Bí kíp” tháo gỡ “chuyện khó đỡ” (NLĐ).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Chuyện người đầy tớ của dân trên đỉnh Mù Cang Chải (VTC).

Hiện đại hóa… âm phủ! (DT).

Người Việt hy vọng gì trong năm Tỵ (BBC). – Tết của những cụ già mê lao động (VNE). – Công an kể chuyện trực Tết nơi trại giam (Infonet).

Vật vã đón taxi, xe buýt du xuân (VNN). – Những người “ăn Tết vội” để kịp “hốt” lộc đầu năm (DT). – Mong Tết và trốn Tết (TVN).

Độc đáo Tết của người Thái (VTV).

Chuyện về “điều ước Hà Nội” và chuyện “những người thích ầm ĩ” (DT). – Nhiều tuyến đường cấm đỗ xe theo giờ và theo ngày chẵn lẻ (DT).

Những tình huống “khó đỡ” của phóng viên nội chính (NLĐ).

Kỳ cục án mọi miền (NLĐ).

Không chân vẫn đứng vững giữa cuộc đời (DV).

Về cái sự đi của người Việt… (LĐ).

Ra Cô Tô lạc giữa Đảo hoa đào (TP).

Tây Tựu dẹp hủ tục (DV).

Ly kỳ chuyện ‘cá voi cứu người, chữa bệnh’ (VNN).

“vương quốc rắn” của đệ nhất phương Nam (TP). – “Vua săn rắn độc” lừng danh ở mảnh đất Hà Thành (TTXVN). =>

Vietnam Airlines hoãn hàng loạt chuyến bay vì sự cố mạng (Gafin). – Lỗi mạng, sân bay Tân Sơn Nhất náo loạn (VTC).

Cận cảnh dân thành phố rủ nhau ‘lên trời’ trồng rau (VTC).

Hai người bị nhiễm cúm gia cầm tại Trung Quốc (PT).

Ấn Độ: Du khách giúp bảo tồn loài hổ (VOA).

Liên tiếp xảy ra thảm kịch, tai nạn đầu năm mới (VnMedia). – Afghanistan: Thương lắm những lao động nhí trong lò đóng gạch (Soha).

13h40′:

Chôn xác cá ông dạt vào bờ biển (TN).

Bệnh nhi ung thư rôm rả mâm cỗ tết bất ngờ (TP).

2 ca tử vong trong dịp Tết nghi do nhiễm liên cầu khuẩn lợn (DV).

Mỗi người mang theo một cái chuông (LĐ).

“Kỳ nhân” xứ Nghệ: Miễn nhiễm điện, “bắt vía” trâu dữ (PLTP).

Tiếng rao (VOV).

Cảnh giác với trò đỏ đen ngày tết (DV).

 

QUỐC TẾ

 

Washington Post: Iran, Hezbollah lập mạng lưới dân quân ở Syria (VOA). – Tướng Mỹ muốn nhảy vào cuộc nội chiến Syria (VnMedia).

Tunisia: Nhà nước bên bờ tan vỡ (RFI). – Ðảng của Tổng Thống Tunisia sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền (VOA).

Biểu tình tại Ai Cập 2 năm sau khi ông Mubarak bị lật đổ (VOA).

Iran bắt giữ hai người con gái của lãnh tụ đối lập (VOA).

Pakistan cứu xét đề nghị đàm phán hòa bình mới của Taliban (VOA).

Tổng thống Pháp sẽ công du Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác kinh tế (RFI).

<- Ấn Độ: Khách hành hương giẫm đập lên nhau, ít nhất 36 người chết (BBC). – Số tử vong trong vụ giẫm đạp ở Ấn Ðộ lên tới 36 người (VOA).

Ba cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng trong năm 2012 (VHNA). – Những nhà lãnh đạo mới nổi năm 2012 (VnMedia). – Dấu ấn của nguyên thủ các siêu cường thế giới (VnMedia).

Tổng thống Philippines ghé thăm cứ địa phiến quân Hồi giáo (BBC).

Chiến tranh du kích tại thành phố Gao, phía đông bắc Mali (BBC).

Nổ mỏ than ở Nga, 9 người thiệt mạng (VOA).

Tư lệnh quân đội Guinea chết trong tai nạn máy bay ở Liberia (VOA).

Chính quyền Bahrein mở đối thoại với đối lập (BBC).

Miến Điện: Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ họp Đại hội (RFI).

Trung Quốc đòi Hoa Kỳ bỏ trừng phạt 1 công ty sản xuất hàng quốc phòng (VOA).

Vụ ‘thịt ngựa’ lan khắp châu Âu (BBC). – Findus : Châu Âu chấn động vì một vụ tai tiếng thực phẩm (RFI).

Ngành dầu hỏa có thể đối mặt với các cuộc tấn công tinh vi hơn (VOA).

13h40′:

Syria: Một nghị sỹ phản đối phe đối lập bị mưu sát (TTXVN).

Người dân Palestine chuẩn bị bầu cử Tổng thống (VOV).

Hải quân Nga được bổ sung thêm tàu tàng hình (TTXVN).

Lính biệt kích Mỹ kể chuyện tiêu diệt Bin Laden (Infonet).

Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật tăng mạnh (TTXVN). – Nhật Bản thảo luận lập Hội đồng An ninh quốc gia (TTXVN).

Tổng thống nghèo nhất thế giới đi nhờ chuyên cơ (QĐND).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 11/02/2013; + Ăn Tết Việt – 09/02/2013; + Đón Tết cùng VTV – Phần 2; + Nắng xuân – 10/02/2013; + 12 con giáp – Phần 1; + 12 con Giáp – Phần 2; + Khoảnh khắc thường ngày – 11/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 11/02/2013; + Thời sự 12h – 11/02/2013; + Thời sự 19h – 11/02/2013.

* RFA: + Sáng 11-02-2013

+ Tối 11-02-2013

* RFI: 11-02-2013

 

100  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: