NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 14-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 14-02-2013

Posted by basamnews on 14/02/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/14/tin-thu-nam-14-02-2013/

 

Bài viết mới

VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 5: Bài Học Chín Năm (1945-1954)

1611. Cơ hội nói thật và làm thật

1610. Anh S., bạn tôi

1609. GIẢI TRÌNH ĐỂ MONG TRÁNH SỰ HIỂU LẦM

 

Tin thứ Năm, 14-02-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Xuân về trên Nhà giàn DK1/10 (VOH). – Xuân về lại nhớ Trường Sa (QĐND). – HS-TS trên Đường sách SG – MỘT CÁCH ĐƯA BIỂN ĐẢO VÀO LÒNG DÂN (Nguyễn Vĩnh). =>

ĐÈN LỒNG ĐỎ SAO VÀNG (Mai Thanh Hải). Tưởng hay ho nhưng xem ra lại chẳng hay hớm gì, một biểu hiện bế tắc về văn hóa. Xin mời độc giả bàn tiếp …

Hoa Kỳ: ‘Hoàng Sa không có dầu khí’ (BBC). “… các bằng chứng cho thấy phần lớn tài nguyên tập trung ở bãi Cỏ Rong phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa”.

Manila thu hồi địa cầu có đường lưỡi bò (BBC). – Philippines loại bỏ “địa cầu lưỡi bò” của Trung Quốc (TTXVN). – Philippines thu hồi địa cầu có “đường lưỡi bò” (DT). – Philippines ngưng bán địa cầu ‘lưỡi bò’ do Trung Quốc sản xuất (VOA). – Manila cảnh giác trước ngón đòn “quả địa cầu lưỡi bò” của Trung Quốc (RFI). – Singapore quay lưng lại với Manila? (BBC).

Quân đội nhiều nước Châu Á rầm rập triển khai vũ khí (VnMedia). – Chiến tranh lạnh mới đang đe dọa châu Á (RFI). “Bắc Kinh giờ đây đã cảm thấy đủ mạnh về kinh tế và quân sự để áp đặt tầm ảnh hưởng của mình trên toàn bộ khu vực vốn do Mỹ ngự trị kể từ sau khi kết thúc Thế chiến thứ 2”. Indonesia mua bổ sung thêm 6 chiến đấu cơ Su-30MK2 (QĐND). – Giải mật con đường TQ làm chủ công nghệ tàu ngầm (kỳ 2) (KT). – Bài viết của GS Ngô Vĩnh Long: Láng giềng bất hạnhUnhappy Neighbors (Cairo Review).

Dấu ấn đối ngoại (TN). Không thấy nói tới các “dấu hỏi”, “dấu lặng”, …

Thần chiến thắng (Lê Mai). “NGÀY MƯỜI BẢY THÁNG HAI này, ba mươi tư năm đã trôi qua – thời gian đúng bằng ba cuộc chiến tranh trước đó, nhưng dư âm cuộc chiến biên giới Việt – Trung, dù ngắn ngủi song hết sức ác liệt, vẫn còn day dứt mãi trong lòng người VN. Cho dù ai đó muốn lãng quên nó đi hòng xóa nhòa mọi dấu vết cuộc chiến, bởi ‘lãng quên đâu có màu’ nhưng lịch sử thì không quên, dân chúng VN càng không thể quên – ngay trong những ngày đầu xuân này”.

Tầm nhìn hướng biển của các vua đầu triều Nguyễn (Kỳ 2) (PT). – Bùi Hoàng Tám: Nước Nam anh hùng là có chủ! (DT).

– GS Lê Xuân Khoa: VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 5: Bài Học Chín Năm (1945-1954) (Ba Sàm). “… VNDCCH không thể thắng nếu thiếu một trong hai yếu tố kia mà Trung Quốc đã nhận lấy phần công lao lớn nhất. Dù có duy trì được thanh danh về vai trò chủ động trong cuộc chiến, đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải mang một món nợ lớn đối với đảng Cộng sản Trung Quốc, do đó vô hình trung đã tự đặt mình và cả dân tộc vào quĩ đạo của Bắc Kinh. Món nợ đối với Trung Quốc còn to lớn hơn nữa trong cuộc chiến 1955-1975… Bắc Kinh cắt hết mọi viện trợ, rút chuyên viên về nước và ‘dạy một bài học’ cho Việt Nam bằng cuộc tấn công quân sự đầu năm 1979”.

Mậu Thân 1: Đòn đánh nhá của Tướng GiápMậu Thân 2: Độc thủ của Bác (DLB). – Chuyên đề Mậu Thân – Bài 3 (DLB). Báo Chính Luận ngày 12-4-69: “Những hình ảnh thê thảm khi khai quật các hầm chôn tập thể ở Huế TẤT CẢ ĐỀU BỊ ĐẬP BỂ ĐẦU bằng cán cuốc rồi lấp vội dưới cát. MỘT PHẾ BINH CỤT HAI CHÂN CŨNG BỊ HẠ SÁT”. Phía trên bài báo Chính Luận là bài của bà Elizabeth Pond, báo Christian Science Monitor, viết về thảm sát Mậu Thân: Viet Cong pattern broken (United Nations). – LÊ PHONG LAN VÀ BỘ PHIM: “CHẠY TỘI CHO CSVN” (TNM).

– Bùi Tín: Tôi thưa Bác Hồ (VOA’s blog). “Thưa Bác, theo nghiên cứu kỹ lưỡng công bằng thì Bác đã sai lầm, dẫn dân tộc đi sai đường lạc lối rõ ràng về chính trị, con đường Cộng sản Mác – Lênin chuyên chính vô sản độc đảng đã bế tắc hoàn toàn. Nếu quả Bác có tinh thần tự phê bình, Bác đã dễ dàng nhận ra điều đáng tiếc ấy. Bác hãy phù hộ cho nhóm lãnh đạo CS hiện nay thành khẩn nhận ra sai lầm, cùng toàn dân chuyển sang Kỷ nguyên Dân chủ đa nguyên đa đảng trong trật tự và luật pháp, cùng toàn dân xây dựng Hiến pháp dân chủ 2013 , bước vào thời kỳ phát triển mới mà thành quả toàn dân sẽ được chung hưởng”.

Vị tướng đánh giặc từ thuở lên 10 (VNN). “… 10 tuổi, Trung Thu đã tự chế mìn, lựu đạn, vũ khí đánh địch theo chiến thuật du kích”. Luật chiến tranh của thế giới văn minh không cho phép sử dụng trẻ em đi lính vì lý do vô nhân đạo. Phải chăng chính ta tự tố cáo ta đã man rợ như thế nào khi đưa lên mặt báo để nói với thế giới văn minh rằng ta đã bắt những đứa trẻ lên 10 cầm súng?

Thêm phúc trình tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp blogger, công dân mạng (VOA). – Thông cáo chung của Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam & Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền về bản Phúc trình “Những Bloggers và Công dân Mạng bị giam cầm sau chấn song nhà tù” (Defend the Defenders). – Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế tố cáo Việt Nam khống chế Internet (RFI). “Việt nam có môi trường kinh tế phát triển thuận lợi, nhưng lại là ‘một trong những nước có chế độ trấn áp tự do ngôn luận mạnh mẽ nhất trên thế giới’’.

Los Angeles Times: Hàng tá người bị giam cầm, bỏ tù trong cuộc đàn áp các blogger Việt Nam (DLB). – Việt Nam giam giữ 33 người viết báo/ blog trong 4 năm: Vietnam detains 33 citizen journalists in 4 years: Report (Jakarta Post). – Việt Nam áp dụng mô hình Trung Quốc để đàn áp các blogger: Le Vietnam applique le modèle chinois pour réprimer blogueurs et internautes (Le Monde).

Kêu gọi trả tự do cho các cây viết mạng (BBC). – Ông Võ Văn Ái nói về báo cáo nhân quyền (BBC). – Xin ủng hộ chiến dịch “Tất cả chúng ta đều là bloggers người Việt!” (DLB).

“Ðòi cho bằng được tự do, công bằng, quyền căn bản của con người không thể xem là một cái tội” (Phương Bích).

Không phải là nhà nước văn minh khi bắt người thân chịu tội thay cho đương sự (FB Tuấn Khanh). “Ghi nhận rằng trong trường hợp ca sĩ Anh Thư, việc xét người thân phải chịu tội thay cho đương sự (chuyện thật sự có tội hay không chưa bàn đến), là một biểu hiện của các nền luật pháp đô hộ của thực dân Pháp hay chế độ phong kiến của quân xâm lược Trung Hoa từ hàng trăm năm trước, vốn nằm trong những tuyên ngôn đấu tranh cần tiêu diệt của Đảng Cộng Sản VN, nay là hiện thân Chính quyền Việt Nam”. Ca sĩ Anh Thư =>

– Đặng Huy Văn: Khai bút đầu xuân trước tượng đài Lý Thái Tổ (Nguyễn Tường Thụy). “Hỡi những kẻ đã ngộ xưng/ ‘Đầy tớ của nhân dân’!/ Các ngươi là đầy tớ của dân ư?/ Vậy đã làm được gì tốt cho dân?/ Sao ngày nào dân oan cũng đến đây/ Thắp hương trước tượng đài khấn khứa?/ Nhiều người xin Trẫm cho một gian nhà để ở /Vì đất nhà của tổ tiên đã bị đầy tớ cướp đi rồi!/ Đầy tớ thì ở nhà lầu, ngủ biệt thự, dạo xe hơi/ Còn ông bà chủ lại phải bán mặt cho đất/ Bán lưng cho trời trên đồng ruộng?

– Nguyễn Tấn Cứ: VÔ TUYẾN TRUYỀN HÌNH (Huỳnh Ngọc Chênh). “Hãy xem hãy mở mắt ra cấm kêu la/ Hãy quên đi những tiếng rên than/ của những cánh đồng Nông Dân đang kêu thét/ Hãy cùng với chúng tôi vui xuân và quên hết/ Nhưng âm mưu đang ngày đêm rình rập/ trên Biển Đông từng phút từng ngày…

Chủ tịch Trương Tấn Sang công du huyện Bến Cát – Bình Dương (DLB). Chắc ông Chủ tịch ghé thăm gia đình dân oan Trần Thị Hài đang ở tù và chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nguyễn Công Nhựt bị CA đánh chết? – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại tỉnh Ðồng Tháp (ND).

– Sáng qua chúng tôi có nêu thắc mắc sao Tết này chỉ thấy bác Chủ tịch nước xuất hiện, thì sáng nay QĐND đã có tin: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và chúc Tết Quân khu 9. Còn bác Tổng thì đã rõ là đang… “kiểm tra sức khỏe” kế nơi bác Giáp đang nằm rồi. Mong bác sớm trở lại lãnh đạo cuộc “chỉnh đốn” đảng.

– Bài viết của “nghị khùng” Hoàng Hữu Phước: Dương Trung Quốc – Bốn Điều Sai Năm Cũ (Tứ Đại Ngu) (Emotino). “Nhấn nút phát biểu tiếp lần thứ hai để chống lại đại biểu Hoàng Hữu Phước, biến nghị trường quốc hội thành nơi đấu khẩu, chà đạp ‘tự do ngôn luận’, trong khi nhiều trăm đại biểu khác đang chờ đến lượt họ phát biểu, như vậy đã giành giật thời gian chính đáng chính danh chính thức chính đạo của – và gây thiệt thòi cho – 499 đại biểu quốc hội thuộc các tỉnh khác của Việt Nam”. Nhiều chuyện nêu trong bài xảy ra trong nghị trường, nhưng một ông nghị mang lên blog cá nhân để chửi một ông nghị khác như thế quả là có vấn đề về cả văn hóa lẫn chính trị.

Đọc thêm một số đoạn trong bài mới thấy cái đầu của Hoàng Hữu Phước có vấn đề khi xem mối quan hệ giữa thủ tướng với ĐBQH như vua – tôi, cha – mẹ, hay kẻ bề trên, nên đã dùng từ “hỗn” để phê phán ông Dương Trung Quốc, vì chỉ có con cái mới “hỗn” với cha mẹ, hay bề tôi tớ hỗn với chủ: “… cái đạo lý nào cho phép Dương Trung Quốc hỗn xược thách đố Thủ tướng có dám từ chức hay không, khi quản lý yếu kém để Vinashin và Vinaline gây thất thoát tiền của quốc gia? Đạo lý xưa nay của riêng dân Việt là đánh giá rất cao việc đoái công chuộc tội. Đạo lý xưa nay của riêng dân Việt là công bằng, công minh, công chính. Đạo lý xưa nay của riêng dân Việt là dung hòa nhuần nhuyễn giữa lý và tình nên luôn khoan hòa và thiếu tính cực đoan. Dương Trung Quốc loạn ngôn, dám đem việc Vinashin và Vinaline ra để hỗn láo với Thủ tướng, làm lơ các đại công của các Bộ khác, mà – như đã nói ở trên – đều thuộc dưới quyền Thủ tướng”.

– Phạm Trần: Muốn dân khôn, nước mạnh phải có Hiến pháp mới (DLB). – Huy Đường: TAI HỌA ĐẾN TỪ NHỮNG KẺ IM LẶNG (Phạm Viết Đào). “Khi đa số im lặng trước một vấn đề quan hệ tới vận mạng của dân tộc thì đa số đó có thể mang lại tai họa cho dân tộc ! Đặc biệt khi tình trạng này xuất hiên trong giới trí thức vốn có nghĩa vụ thức tỉnh dân tộc, thì tai họa họ đem lại càng lớn và càng đáng sợ !

Trí thức không thể quẩn quanh trong tháp ngà khoa học (Đào Tuấn). “Sự xuất hiện của hai từ “phản biện” không chỉ trong lời lẽ thông thường mà cả trong các văn kiện chính trị cho thấy giới trí thức, ở những đại diện dũng cảm của mình, đã không cam chịu đánh mất vai trò như đã nói trên của mình. Họ lên tiếng tại nhiều diễn đàn công khai và chính thức, họ viết các kiến nghị, các tâm thư, các yêu cầu gửi các cấp chính quyền, họ viết báo viết mạng bày tỏ ý kiến chính kiến của mình, tất cả đều căn cứ vào một điều hiến định là “tự do tư tưởng, tự do ngôn luận”.”

Tai họa đến từ những người im lặng – Huy Đường (CVHP). – Tại sao hiến pháp năm 1946 lại dân chủ nhất? Nguyễn Đắc Kiên. Vì khi đó ĐCSVN, kẻ cướp chính quyền, đang còn yếu.

– Tiếp tục trao đổi liên quan tới trang “Cùng viết Hiến pháp” (CVHP). Sáng qua, Dương Phi Anh, tác giả bài viết trên trang CVHP: Một dự thảo hiến pháp để tham khảo đã gửi một bức thư tới trang Ba Sàm, đồng gửi cho trang CVHP, để làm rõ vụ việc gây nghi ngờ mấy hôm nay. Chúng tôi đã cho đăng ngay tại đây: Giải trình để mong tránh sự hiểu lầm, đồng thời “nhắc nhẹ” trang CVHP với hy vọng họ tự hiểu là rất nên đăng. Tối qua, thông qua người bạn của một thành viên BBT trang CVHP, chúng tôi đã gửi tiếp lời khuyên này. Thế nhưng, cho tới rạng sáng nay, vẫn không thấy CVHP cho đăng. Vậy chúng tôi xin có đôi lời bình luận như sau:

Trước hết, khi cho đăng bản “Kiến nghị 72”, nhưng lại cố tình không đăng bản Dự thảo Hiến pháp 2013 là tài liệu tham khảo trong đó, BBT trang CVHP đã thể hiện một lối làm việc thiếu nghiêm túc và minh bạch. Chúng tôi đã có lời bình luận về việc này trong bản Tin thứ Hai, 11/2/2013. Kế đến, khi được nhắc nhở, họ vẫn cố tình lờ đi, mà không giải thích. Đó là một thái độ thiếu thiện chí, thiếu tôn trọng cả độc giả lẫn hàng chục trí thức đã công phu hàng tháng trời để có được bản “Kiến nghị 72” và nhóm chuyên gia soạn thảo bản Dự thảo Hiến pháp 2013 tham khảo đó, thiếu tôn trọng hàng ngàn người dân đã ký tên vào bản Kiến nghị.

Càng thiếu tôn trọng hơn, đến mức như báng bổ, và thậm chí còn có biểu hiện mờ ám khi nhiều ngày sau họ mới cho đăng riêng bản “Dự thảo Hiến pháp 2013” bên cạnh một bản được gọi là “dự thảo hiến pháp” rất nham nhở của Dương Phi Anh (DPA), nhưng cố tình cắt bỏ lời trần tình quan trọng của tác giả này. Sau “nhắc nhở” của chúng tôi qua bình luận ngày 11/2, họ mới bổ sung lời trần tình của DPA, nhưng cách giải thích của CVHP không thuyết phục chút nào.

Với thái độ có trách nhiệm và trân trọng độc giả, các trí thức có tên trên trang CVHP, tác giả DPA đã gửi bài viết làm rõ toàn bộ vụ lùm xùm trên. Thiết tưởng đó chính là cơ hội để BBT trang CVHP làm rõ những sai sót, tránh gây nghi ngại về mục đích, phương pháp làm việc của mình ngay từ khi trang này ra đời. Thế nhưng, có vẻ như họ đã không hiểu điều đó.

Chúng tôi vẫn tiếp tục chờ đợi CVHP sửa sai, làm rõ, trước khi phân tích sâu hơn, đi thẳng vào từng cá nhân thành viên BBT liên quan đến vấn đề này.

Chính quyền kẻ cắp là gì? (Wise Geek/ Gốc sân).

– Sẽ có màn trình diễn “tấu hài” ngắn ngủi: Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cùng lắng nghe tiếng nói trẻ thơ (CAND). “Đây cũng là dịp để thiếu nhi thành phố mạnh dạn bày tỏ ý kiến, nguyện vọng và đề xuất những vấn đề thiếu nhi quan tâm trên nhiều lĩnh vực: học tập, vui chơi, mong muốn và mơ ước về thành phố trong tương lai, những lĩnh vực tác động đến trẻ em trong quá trình phát triển thành phố”. Gợi ý với các cháu nên hỏi bác bí thơ thành ủy dạy cho chiêu ảo thuật siêu hạng, nuốt trôi 160ha đất tái định cư bên Thủ Thiêm. – ĐẢNG VIÊN, DÂN CHÚNG QUYỀN GÌ? ĐÀNH BÓ TAY! (Bùi Văn Bồng).

Đảng CSVN dự đại hội Đảng CS Pháp (BBC). Đảng CS Pháp bỏ búa liềm trên thẻ Đảng chắc là “đảng ta” qua đó học theo để mang về nhà áp dụng?

Chủ tịch Hồ Chí Minh vi hành và bài học về công tác chống tham nhũng (GDVN).

Tư bản Thân hữu/bè phái là gì? (Wise Geek/ Gốc sân).

– Video QH Mỹ chất vấn TNS John Kerry, có phụ đề tiếng Việt: John Kerry vẫn giữ quan điềm về cuộc chiến tại Việt Nam trước Quốc Hội Mỹ (ABC News/ Hung Nguyen).

Kịch sĩ Obama? (Nguyễn Thông). BTV tui đã bình luận bên Facebook của bác Nguyễn Thông mấy tiếng trước khi tin này lên mạng: “Khác với VN, trẻ em Mỹ đã được luyện nói trước công chúng (public speaking) ở trong trường học ngay từ cấp 1 (Elementary school) rồi được luyện dài dài lên ĐH, cao học… qua các cuộc debate ở các lớp speech lẫn các lớp bình thường khác. Lớp nào cũng phải đứng trước lớp để nói, để giảng cho cho các sinh viên khác nghe về project của mình, trả lời những câu hỏi liên quan tới đề tài mình nói… Dĩ nhiên là có sử dụng note cards, là những tấm card ghi các ý chính (main points) vì sợ bị sót, nhưng không giúp nhiều nếu sinh viên đó không tự luyện kỹ năng nói. Cho nên, khi tốt nghiệp high school (PTTH) là đã ‘nói như vẹt’ rồi. Chuyện các quan chức chính phủ, từ thị trưởng TP, thống đốc tiểu bang, cho tới tổng thống nói chuyện trước công chúng không cần phải cầm giấy đọc là bình thường ở xứ người, nhưng khác thường ở xứ ta”.

– TT Obama sẽ trả lời người dân các câu hỏi trực tuyến lúc 13h50’ ngày 14-2, giờ địa phương, tức 1h50’ sáng ngày 15-2, giờ VN: President Obama Answers America’s Questions Live (White House/ Google+). – Adriano Sack: Tôi đã trở thành người Mỹ như thế nào (hết) (Phan Ba).

Lần đầu tiên từ khi thông báo thoái nhiệm, Đức Giáo Hoàng xuất hiện trước tín đồ (RFI). – Đức Giáo Hoàng: Thoái vị vì ‘Lợi ích của Giáo hội’ (VOA). – Đức Giáo hoàng ‘làm thánh lễ cuối cùng’ (BBC). – Hai lần chớp tỏa sáng trên Vatican (BBC). – Phản ứng tại Âu Châu trước tin Đức giáo hoàng thoái nhiệm (RFA). – Giáo dân VN ở hải ngoại nghĩ gì trước tin Đức Giáo Hoàng thoái vị (RFA). – Giáo hoàng ra đi và cơn khủng hoảng của Vatican (PLTP).

TQ cho công ty dầu Nga vay 30 tỷ USD (BBC). – Nước Nga quyết liệt chống tham nhũng (SGGP).

<- 1 người Tây Tạng bị thương nặng sau khi tự thiêu ở Nepal (VOA). – Vụ tự thiêu thứ 100 của người Tây Tạng kể từ năm 2009 (RFI). – Hàng nghìn bưu thiếp từ CHND Trung Hoa: người Trung Quốc tôn trọng Pháp luân công (NTDTV/ Kichbu).

Trung Quốc: Internet và triệu cánh san hô (BBC). “Internet tạo ‘khả năng tổ chức mà không cần có tổ chức’ cũng như thay đổi cách nghĩ của tập thể và tạo khuôn khổ cho những hành động tập thể”. – Huỳnh Văn Úc: Bắc Kinh ho (Nguyễn Tường Thụy).

Triều Tiên báo trước cho Mỹ về vụ thử hạt nhân (VnMedia). – Mỹ hứa hành động «kiên quyết» sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân (RFI). – Tổng thống Obama kêu gọi tăng cường hệ thống phòng thủ phi đạn (VOA). – Hàn Quốc triển khai tên lửa, có thể phá hủy Triều Tiên (VnMedia). – Nhật Bản và Hàn Quốc yêu cầu Liên Hợp đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên (TNNN). – Nhật, Hàn thống nhất biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng (DV). – Hàn Quốc triển khai tên lửa vươn tới ‘mọi ngóc ngách’ Triều Tiên (TP).

Nhật Bản và Mỹ coi Bắc Kinh và Bình Nhưỡng là kẻ thù (TP). – Nhật muốn đưa Triều Tiên vào danh sách khủng bố (TTXVN). – Việt Nam phản đối hành động “thử lửa” nguy hiểm của Triều Tiên (Sống mới). – Trung Quốc bị chế diễu vì phản ứng thiếu dứt khoát đối với Bắc Triều Tiên (RFI). – Việt Nam lo ngại trước việc Bắc Triều Tiên thử hạt nhân (VOA). – Anh triệu đại sứ Triều Tiên phản đối vụ thử hạt nhân (TTXVN). – Cả thế giới lên án Bắc Hàn (RFA). – Phỏng vấn nóng TS. Đinh Hoàng Thắng: Triều Tiên lại thử hạt nhân – Giương Đông kích Tây (Tễu).

13h45′:

Thầy Vàng Hoàng Sa (TP).

Bờ biển bị băm nát bởi chưa có Luật Quản lí đới bờ (LĐ).

Philippines loại bỏ “địa cầu lưỡi bò” của Trung Quốc (TT). – Philippines: Không xin Nhật Bản tàu tuần tra, chỉ “vay” tàu qua ODA (GDVN).

Trung Quốc “giật mình thon thót” vì Mỹ quan tâm? (VnMedia). – Mỹ sẽ hỗ trợ gì Nhật Bản khi xảy ra chiến tranh với Trung Quốc? (GDVN).

RỪNG VÀNG BIỂN BẠC (Văn Công Hùng).

ĐÈN LỒNG ĐỎ SAO VÀNG (Mai Thanh Hải).

Đánh dấu 40 năm tù binh Mỹ được thả khỏi các nhà tù Việt Nam (VOA). – Chuyên đề Mậu Thân – Bài 4 (DLB). Mời xem lại: Chuyên đề Mậu Thân – Bài 1 – Cộng sản tự hào về thảm sát ở HuếChuyên đề Mậu Thân – Bài 2 – Một vụ thảm sát bình thường vào đầu xuân 1968…Chuyên đề Mậu Thân – Bài 3 – Tất cả đều bị đập bể đầu.

Chuyện tào lao: ANH QUÝ CHÚ MÀY LẮM! (Faxuca). “thỉnh thoảng ông lại đưa tay qua bàn tiệc bắt tay mình: ‘Anh là anh quý chú mày lắm. Chú mày phải nhớ không có đảng thì anh và chú mày cơm cũng không có mà ăn, nói chi chuyện đi học’. ‘Dạ, có khi nào em quên đâu anh’. Một thằng cháu vừa đi Hàn Quốc về láu táu: ;Bác nói rứa mấy nước không có đảng họ chết đói cả chắc?’.”

Rộn rã khai hội gò Đống Đa (TP). – Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa (TN). – Kỷ niệm 224 chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (DT). – Dâng hương kỷ niệm 224 chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (QĐND). – Rộn rã khai hội chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (VNN). – Hội Gò Đống Đa tưởng nhớ vua Quang Trung (Megafun). – Dâng hương kỷ niệm 225 năm Nguyễn Huệ lên ngôi (TTXVN). – Dâng hương kỷ niệm 225 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại núi Bân (SGGP). – Nước Nam anh hùng là có chủ! (DT).

Làm sao cho người Việt tin nhau? (Người Việt).

“Để những người ngã xuống vì Tổ quốc không ai là vô danh” (DT).

Thủ tướng ban hành chính sách dành cho cán bộ Đoàn, Hội (TN).

Thanh niên túm cổ cảnh sát, đập phá xe công vụ (TT). – Côn đồ túm cổ cảnh sát, đập phá xe công vụ (LĐ).

Ðức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ lần cuối cùng (Người Việt). – Trần Bình Nam: Benedict XVI mở cửa cho những cải tổ của Giáo hội Công giáo La Mã (ĐCV).

Tập Cận Bình và Barack Obama – lịch sử gọi tên (TQ). – Báo Nhật:Trung Quốc có thể đã xây dựng “hệ thống phòng thủ tên lửa đỏ” (GDVN).

Châu Á nóng ran vì triển khai vũ khí (VnMedia). – Báo TQ: Triều Tiên sẵn sàng lập “lá chắn sống” bảo vệ gia đình họ Kim (GDVN). – Obama thề bảo vệ Nhật Bản chống tấn công hạt nhân (PLTP). – Hoa Kỳ kêu gọi hành động mạnh về Bắc Triều Tiên (VOA). – Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản bằng ô chắn hạt nhân (VNE). – Phù thủy Trung Quốc và âm binh Bắc Hàn (Người Việt). – Nhật, Mỹ coi Bắc Kinh, Bình Nhưỡng là kẻ thù chứ không phải đối tác (GDVN). – Hàn Quốc huy động hải – lục – không quân tập trận “dọa” Triều Tiên (GDVN). – Anh triệu Đại sứ Triều Tiên phản đối vụ thử hạt nhân (TP).

20h30′:

Cán bộ xã ’5 trong 1′ ở Trường Sa (VNE). – Tô chữ S Việt Nam bằng tên đảo (DV). – Hải trình thương nhớ (Kỳ 1) (PT). – Những ngọn bạch lạp Trường Sa (CT). – Vững vàng nơi “phên dậu” Tổ quốc (HQ).

Trung Quốc dùng ’võ mồm’, Philippines ’vay’ tàu tuần tra (PN Today).

Nhật Bản rượt đuổi Hải giám Trung Quốc ngoài Senkaku (ĐV).

– Phỏng vấn GS. TS Nguyễn Minh Thuyết Chỉ mong các ĐBQH không bỏ lỡ cơ hội đóng góp cho đất nước (ĐBND).

– Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang: Tiếp tục đổi mới chính sách đất đai (VnEco).

– Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son: “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu” (VnEco).

Tham nhỏ! (NĐT). ““Tham nhỏ” không phải là bòn rút của nhà nước mà là lấy từ hầu bao của nhân dân. Nạn nhân của “tham nhỏ” có thể biết, cũng có thể không biết mình bị “tham””.

Trong khó khăn, lãnh đạo càng phải gương mẫu, chung sức lo cho dân (SGGP).

Giáo hoàng Benedict cử hành “thánh lễ cuối cùng” (NLĐ). – Giáo hoàng chủ tế thánh lễ cuối cùng trước công chúng (TN).

Hàn Quốc tung tên lửa có thể bao trùm Triều Tiên (NLĐ). – Quốc hội Hàn Quốc lên án mạnh mẽ Triều Tiên (TT). – Hàn Quốc tập trận đối phó với Triều Tiên (VOV). – Nhật Bản sẽ chống lại các mối đe dọa an ninh (VOV). – Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trước nguy cơ hạt nhân (VOV). – Sức mạnh hạt nhân Triều Tiên “khủng” đến đâu? (VnMedia). – Chưa rõ bản chất vụ thử hạt nhân của Triều Tiên (Tin tức). – Các nước hàng xóm truy tìm phóng xạ từ Triều Tiên (TT).

 

KINH TẾ

 

Nhìn lại điều hành kinh tế 2012 (VnEco). – Động lực mới cho sự thay đổi của nền kinh tế (VnEco).

– Mơ GDP đầu người Việt Nam 3.000 USD vào năm 2020? (DT).

Ngân hàng: làm gì lúc đầu xuân khi những sự bất ổn gia tăng… (Sống mới). – ‘Lợi nhuận ngân hàng 2013 chưa thể khả quan’ (VNE). – Lý do các “ông lớn” ngân hàng “ngã ngựa”? (KT).

Hồi phục TTCK sẽ tháo gỡ khó khăn trong xử lý nợ xấu (GDVN). – Nhà đầu tư chuyển sang chứng khoán, giá vàng tiếp tục giảm mạnh (CafeF).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ có nhà giá 3–5 triệu đồng (ND&CL). – Ông trùm nhà giá rẻ: ‘Cứu bất động sản biết bao tiền cho đủ?’ (VNE). – Năm 2013, đại gia thích ‘oai’ sẽ không lối thoát (VTC).

Xuất khẩu lao động 2013: Cơ hội mới, thách thức lớn (TTXVN).

Cách nào để xuất khẩu năm nay “kiếm“ 126 tỷ USD? (PLVN).

Xu thế đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt (VnEco). – Những ông chủ doanh nghiệp “khủng” cầm tinh con rắn (P3) (DT).

– Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, Đặng Lê Nguyên Vũ: Bình thản trong tâm bão (TN). – Vươn ra toàn cầu. – Dẫn đoàn đi buôn.

Sôi nổi thi đua sản xuất đầu năm: Công nhân vào ca, nông dân ra đồng (SGGP). Đọc cái tựa này thấy như có từ những năm 60′ thế kỷ trước.

Tuấn Ngọc Trai – Người đưa ngọc Việt ra thế giới (Alan Phan). =>

Lãnh đạo Viettel chia sẻ kinh nghiệm thắng thầu ở xứ người (GDVN).

Siêu thị khuyến mãi đầu năm, chợ tăng giá (Sống mới).

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Lào (DT).

Mỹ và EU đàm phán thỏa thuận mậu dịch (BBC).

13h45′:

“Năm 2013, kinh tế sẽ phục hồi tốt hơn” (ĐTCK). – Giải quyết ‘điểm nghẽn’ (ĐTCK/NDHMoney).

Chủ tịch UBCK: Xử lý nợ xấu ngân hàng và tồn kho BĐS không thể thiếu TTCK (CafeF). – CTCK không dám tuyên bố phá sản có thể là do… sĩ diện (CafeF).

Kịch bản nào cho giá nhà đất năm 2013? (VTC).

Khu Kinh tế Vũng Áng: Điểm đến của các nhà đầu tư (ĐT). – Công ty Thuỷ điện Ialy: Xác lập kỷ lục mới (TP).

Rộn ràng khí thế ra quân sản xuất đầu năm (VOV).

Miền Trung: Ngư dân đồng loạt đóng tàu lớn ra khơi (VTV). – Ngư dân phấn khởi với thành quả đánh bắt cá đầu năm (DT).

Liên kết bao tiêu sản phẩm cho cây chè ở Nghệ An (Tin tức).

Thực phẩm sau Tết : không khan hàng (VOV).

“Đại gia“ kiếm bạc tỷ, tiêu… tiền cắc (PLVN). – Năm Quý Tỵ là cơ hội làm giàu cho người tuổi Mão (VNE). – EU và Mỹ sẽ tiến hành đàm phán tự do thương mại (VOV).

20h30′:

Thiết lập hệ thống cảnh báo rủi ro cho DN (ĐT).

Hết thời lãi nghìn tỷ, nhiều ngân hàng mong…thoát lỗ (CafeF).

Giữ được “lửa” cho thị trường chứng khoán (TQ).

Năm 2013 giá USD sẽ tăng? (VnMedia).

Năm 2013, vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào TTCK (ndhmoney).

Kịch bản giá nhà đất năm 2013: Xấu và tốt nhất (VTC). – Dự báo về thị trường bất động sản 2013 (VnMedia).

Sau tết, giá thực phẩm tăng mạnh (VOV). – Đi chợ Tết Hà Nội những ngày đầu năm (CAND). – Đắt kinh khủng như… cà phê, phở Tết (VTC).

10 rủi ro hàng đầu thế giới phải đối mặt 2013 (VnMedia).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Tưng bừng mùa khai hội (SGGP). – Khai hội chùa Keo, Thái Bình (PT). – Lên đồng với ông quan đám (DT).

– Nguyễn Huỳnh Mai: Ngày Xuân chúc «Lộc» : tiền bạc dưới góc nhìn xã hội học (VHNA).

Tục “cho chữ” giờ đã thành …bán chữ (Sống mới). – Nghề khấn thuê (Tin mới).

DU XUÂN: NGỦ BỌN Ở NHÀ CHỨA (Tễu). – CỔ TỤC BÓP VÚ TRONG MỘT SỐ LỄ HỘI XỨ KINH BẮC.

Năm rắn nói chuyện rắn (Phi Vũ). – Đào Tam Tỉnh: Rắn trên cổ vật (VHNA).

– Nguyễn Hoàng Đức: Rắn – nhân vật đầu tiên của lịch sử (Nguyễn Tường Thụy).

Dòng họ sử thi M’Nông (DT).

– Cao Tự Thanh: Cơ chế và đặc điểm của sự mất mát các di sản văn hóa phi vật thể ở VN (Xưa&Nay/ VSK).

<- Những bí ẩn xung quanh thành nhà Hồ (VNE).

Chuyện lạ ở Tổ miếu Hùng Vương (ANTĐ).

Hà Tĩnh: Phôi Phối – Bãi Cọi là di tích cấp quốc gia (SGGP).

Lạc vào xứ hoa xuân Mộc Châu (VNN).

Nhớ tiếng khèn trên đỉnh Suối Giàng (TP).

Hàng trăm thanh niên trai tráng cướp một quả cù (DT).

Người Xứ Nghệ Kiev đón Xuân Quý Tỵ (Nguyễn Duy Xuân).

Giới trẻ đua nhau lên Sa Pa nhân ngày lễ Tình yêu (DT). – Chương trình làm đẹp cho vợ các quân nhân trong Lễ Valentine (VOA).

Vĩnh biệt “Ngọn lửa Krông Jung” (SGGP).

Brazil ngập tràn trong sắc màu rực rỡ của lễ hội Carnival 2013 (Sống mới).

Học giả Nguyễn Nam sẽ nói chuyện tại Viện Harvard Yenching về Bức tranh Trúc lâm Đại sỹ xuất sơn đồ và Trần Nhân Tông (TNT Academy).

Man U gặp Real ‘là trận chung kết sớm’ (BBC).

13h45′:

– Du Tử Lê: Những xuân-khúc tồn tại cùng vòng quay trái đất (Người Việt).

Trần Đăng Khoa: Thấy Mạc Ngôn đoạt Nobel mà sốt cả ruột! (TP).

Dương Tường & cuốn sách quan trọng nhất trong đời (TTVH). – Thế giới của tôi (LĐ). – Lời yêu thương cho ngày Tết (TTVH).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Văn hoá đánh thức nhân cách một dân tộc (TTVH). – Người đi bóng còn ở lại (LĐ).

Kịch Việt Nam: Tre đã già mà măng chưa kịp mọc (VnMedia).

Đĩa nhựa “made in Vietnam” lên ngôi? (TTVH).

– Việt Nguyên: Kỷ niệm về một cái Tết (Người Việt).

Nghệ An khôi phục lễ hội Kỳ Phúc (Tin tức). – Độc đáo lễ hội Aza và nghề dệt zèng A Lưới (QĐND). – Gánh cỗ cúng họ ngày đầu năm (DT). – Về An Mỹ cướp cù đầu xuân (LĐ). – Ngày xuân tung còn ‘đón’ duyên (PT). – Rồng rắn lên cây (TTVH).

Dấu ấn Hoàng tộc Chăm qua hơn 100 hiện vật quý (TTXVN).

THƠ CHO NGÀY VALENTIN (Ngô Minh).

Tình yêu trong thiên nhiên (BBC).

Đơn điệu đời sống tinh thần hậu hiện đại (LĐ).

Man U hòa 1-1 Real Madrid lượt đi (BBC).

20h30′:

Kỷ niệm chiến thắng 29 vạn quân Mãn Thanh (VNE). – Chiêm nghiệm lòng yêu nước qua lễ hội gò Đống Đa (ĐV). – Hàng nghìn người dự lễ hội Đống Đa (TT). – Kiếm Tây Sơn về đất Tây Sơn (TT). – Đầu Xuân xem chọi trâu Tây Bắc (VOV).

Nhà văn Hồ Phương: Còn mãi Tết Hà Nội xưa (CP). – Vẫn đó hồn Tết Việt (TQ).

Người “giữ lửa” những bức tranh dân gian Đông Hồ (TTXVN).

Rước quả pháo 6 mét ở làng Đồng Kỵ (VNE). – Trẻ em Dao Tiền với trò chơi dân gian vào dịp Tết (TTXVN).

Đi chợ ‘mua’ chữ đầu xuân (PT). – Thú chơi chữ thời nay (CAND).

Cảnh phản cảm ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám (KT).

Nữ nhà văn Tây ‘sợ’ Tết Việt (TP).

“Kẻ thuyết giáo” tuyệt vời nhất (ĐTCK).

Nghệ sĩ xe thổ mộ (NLĐ).

Những mối tình đẹp trên sân khấu (TN). – Vở kịch xiếc “À Ố Show” (TTVH).

Nhạc Việt- Một năm “ì ạch, nghiệp dư và lạc hậu” (TQ).

Vòng quanh thế giới dạy làm phim ‘tuyệt chủng’ (TP).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

“Kho báu” của cụ giáo làng tuổi 80 tuổi (DT).

Khen thưởng 49 tân sinh viên tại đình làng (TN).

Chàng sinh viên Kiến trúc với bảo tàng trong lòng núi đá (TN).

Sinh viên miệt mài làm thêm kiếm tiền trong dịp Tết (TTXVN).

– Nguyễn Quang Thạch: Thư viện, văn hóa đọc và đẳng cấp quốc gia (VHNA).

Ông tiến sĩ bỏ xe hơi, nhà lầu vì rau quả Việt (DT). TS. Vọng (giữa, hàng đầu) cùng các đồng nghiệp đưa VietGap vào sản xuất dưa lê tại Sóc Sơn, Hà Nội. =>

Trường chỉ có hơn 100 học sinh (VNE).

GS Nguyễn Lân Dũng: ‘Tôi nhớ tới lời của bạn tôi, thầy Văn Như Cương’ (GDVN).

Nghỉ Tết, nhiều học sinh không được… nghỉ (VnMedia).

Giới thiệu sách mới “Tự sự của một người làm khoa học” (Nguyễn Văn Tuấn).

Tiến sĩ “nội” với thành tích khoa học “ngoại” (KP).

“Kho báu” của cụ giáo làng tuổi 80 tuổi (DT).

10 trường đại học đỉnh nhất thế giới 2012 – 2013 (IOne).

Phỏng sinh học : Công nghệ mô phỏng tự nhiên vì phát triển bền vững (RFI).

Phát hiện hành tinh tiềm năng sống đa dạng hơn địa cầu (Zing).

Nasa trấn an : Thiên thạch bay “sát” trái đất nhưng không đáng lo (RFI).

13h45′:

Đổi mới toàn diện ngành Giáo dục (Thanh tra). – Tuyển sinh 2013: Thay đổi để đáp ứng thị trường (TTXVN).

Chính phủ hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn (TN).

NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (kỳ 11) (Nhật Tuấn).

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Thành triệu phú thích thú nỗi gì nếu… (LĐ/PLTP).

GS-TS toán học Vũ Hà Văn: Hãy hỏi “Tại sao”, đừng hỏi “Thế nào” (LĐ).

Từ đồng tiền mừng tuổi đến việc dạy con tiêu tiền (VNN).

Nói không với “đại gia” (NLĐ).

20h30′:

Nghĩa thầy trò (NLĐ).

– Học sinh phổ thông: Nghỉ Tết không yên (PT).

Miễn, giảm học phí: Nên theo đối tượng, không theo địa bàn (CP).

Ông tiến sĩ suốt đời đi tìm cá (VNE)

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

5 ngày nghỉ Tết, 195 người chết vì tai nạn giao thông (LĐ). – Giao thông Thủ đô 2013: Tiếp tục “thăng hoa”? (VnMedia).

Chùa chiền ngày Xuân trở thành nơi xả rác (Sống mới).

Hai chị em mồ côi mơ bữa cơm có thịt ngày tết (DT). – Tết của những đứa trẻ nghèo (DV).

<- Giám đốc… xe lăn (PT).

Tết quê thời kháng chiến (TVN). – Lặng lẽ một cái tết nuôi tằm.

Nghĩa tình Hàng Dương (TP).

Nghị lực phi thường của hai cha con “một ngón” tài hoa (DV).

Bến phà ùn tắc vì quy định phà chạy theo ngày “chẵn – lẻ” (Sống mới).

“Rùng mình” với những chuyến đò chòng chành không phao ở chùa Hương (Sống mới).

“Dzô” 100% coi chừng “dzô” bệnh viện (DT).

Một phác thảo cho Đà Lạt tương lai (TVN).

Ớn lạnh ở Bàu Sấu (DT).

Đi săn gà chín cựa (PT).

Mai mối cho voi nhà Đắk Lắk (TP).

Gây sốc vì mang thịt rắn từ VN sang New Zeland (DT).

Một đứa trẻ khác đã chết tại Campuchia do dịch cúm gia cầm (TNNN).

Truyền hình Mỹ đưa tin về cuộc tấn công của thây ma (TNNN).

13h45′:

“Đi Yên Tử mùa lễ hội, du khách không lo bị chặt chém” (GDVN).

Người Việt Houston mừng năm mới Quí Tỵ (VOA).

Hai ca tử vong liên quan đến lợn bị dịch tai xanh (DV).

Bà lang Mường nổi tiếng chữa vô sinh, hiếm muộn (DV).

– Những độc chiêu “buôn thần bán thánh”: Kỳ 1: Nước lã hóa đen và ‘phép thần’ của thầy Quýt (PT).

Thần chú của người Cơ tu (TP). – Hai ‘báu vật’ phủ Lạng Thương (TP). – Xem phụ nữ Mường rít thuốc lào (TP).

Nghề nuôi voi (NLĐ).

Mỹ khởi tố ba công dân Trung Quốc tội buôn lậu sừng tê giác (VOA).

20h30′:

Lễ hội chùa Hương: Vừa bị ‘chặt chém’, vừa bị chửi (VTC). – Người dân “méo mặt” vì bị… chặt chém ngày Tết (PT).

HN xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm giao thông (TTXVN). – ‘Đau thương’ những cái Tết không trọn vẹn (Tin tức). – BV Việt Đức tiếp nhận hơn 500 ca cấp cứu trong 5 ngày Tết (CAND).

Mùng 1 Tết, Phó Giám đốc tá hỏa “nhận quà” 1 quả lựu đạn (NLĐ).

Vạ vật cùng rác rưởi trong chuyến tàu Tết (VNN). – Quảng Ngãi: Hành khách vật vờ chờ tàu ra đảo (DV).

Đầu năm chạy sạt lở đất (TN).

Thú rừng vẫn bị xẻ thịt tại lễ hội chùa Hương (PT).

Làm nông ở Mỹ: nghề quý hiếm (SGTT).

 

QUỐC TẾ

 

Diễn văn toàn Liên bang của Barack Obama (BBC). – Nội dung thông điệp liên bang của Tổng thống Obama (RFA). – Trong diễn văn trước Quốc hội, tổng thống Mỹ tỏ quyết tâm thúc đẩy cải tổ xã hội (RFI). – Obama hứa kích hoạt kinh tế Mỹ (BBC). – Tổng thống Obama tiếp tục vận động cho tăng trưởng kinh tế (VOA). – Ngân sách LB Mỹ thặng dư lần đầu trong 4 tháng (TTXVN). – Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ về Thông điệp Liên bang (VOA). – Thấy gì từ Thông điệp Liên bang của TT Obama? (PT). – Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ – Ưu tiên phục hồi kinh tế (SGGP).

Tổng thống Obama: 34.000 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ về nước (VOA). – Afghanistan hoan nghênh kế hoạch rút quân của Tổng thống Obama (VOA). – Mỹ giảm quân tại Afghanistan là một phần kế hoạch của NATO (VOV).

Nga xác nhận vẫn cung cấp vũ khí cho Syria (RFI). – Nga tiếp tục bán vũ khí cho Syria (VOA). Nga bác bỏ việc cung cấp tên lửa Iskander cho Syria (VOV). – Chính phủ Syria muốn đối thoại trên lãnh thổ Syria.

19 phiến quân Hồi giáo bị hạ sát trong vụ tấn công ở miền Nam Thái Lan (RFI). – 17 phần tử nổi dậy bị hạ sát tại Thái Lan (VOA). Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường một vụ tấn công nhắm vào doanh trại quân đội ở miền nam Thái Lan, ngày 13/2/2013. =>

Kẻ phát động cuộc chiến với cảnh sát ở Los Angeles đã chết cháy (VOA). – Cảnh sát Los Angeles: Chưa tìm thấy xác nghi can Dorner (Người Việt).

Thanh sát viên LHQ trở lại Iran để bàn về vấn đề hạt nhân (VOA). – Iran tiếp tục lắp máy ly tâm làm giàu urani (VOV).

Hai cách lấy lại lãnh thổ Trung Quốc đã bị Nga chiếm (Damanski Zhenbao/ Gốc sân).

Thái Lan kêu gọi giới nghiêm sau vụ tấn công của quân nổi dậy (VOA).

Quốc hội Pháp thông qua dự luật hôn nhân đồng tính (RFI).

Ấn Độ sẽ không mua trực thăng Ý nếu phát hiện hợp đồng có tham nhũng (RFI).

13h45′:

Nga sẽ tiếp tục bán vũ khí cho chính phủ Syria (GDVN). – Chính phủ Syria sẵn sàng đàm phán với liên minh đối lập (HNM). – Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Syria vẫn chưa biết mình phải ra đi (VOA).

Tìm thấy xác chết cháy nghi của cựu cảnh sát Mỹ bị truy nã (DT).

Giai đoạn điều trị bổ sung của ông Chavez phức tạp (TTXVN).

EU hoan nghênh kế hoạch của Mỹ muốn ký hiệp định tự do thương mại (VOA). – Trao quyền quyết định rút khỏi EU cho cử tri: Ván bài của Thủ tướng Anh (PLTP).

Giới chức châu Âu đau đầu vì thịt ngựa giả bò (VOV).

20h30′:

Nga sẵn sàng cung cấp địa điểm đàm phán về Syria (VOV).

Iran đồng ý “một số điểm” với IAEA trước đàm phán (TTXVN).

Một tướng Iran bị sát hại tại Li Băng (TN).

Afghanistan tiêu diệt 23 phần tử Taliban (VOV).

Biệt kích Mỹ đã bắn chết Bin Laden lần đầu lên tiếng (TTXVN).

Nga sẵn sàng chế tạo khu trục hạm lớn nhất (VTC).

Thái Lan thận trọng xử lý vụ tiêu diệt 17 chiến binh RKK (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 13/02/2013; + Thể thao 24/7 – 13/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 13/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 13/02/2013; + Thời sự 12h – 13/02/2013; + Thời sự 19h – 13/02/2013.

* RFA: + Sáng 13-02-2013

+ Tối 13-02-2013

* RFI: 13-02-2013

 

 

128 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: