NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 18-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 17-02-2013

Posted by basamnews on 17/02/2013

https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/17/tin-chu-nhat-17-02-2013/

 

Bài viết mới

1620. Dưới làn đạn Trung Quốc ở Lạng Sơn

1619. Người Nga đã kỷ niệm 40 năm sự kiện xung đột biên giới với Trung Quốc như thế nào ?

1618. Hoa Sim ngày 17-2

1617. Chỗ đứng của Nhân dân trong Hiến pháp

VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 6: Di tản và Định cư Tị nạn 1954

1616. Người Hèn

1615. Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc

1614. LỜI KÊU GỌI NHÂN NGÀY 17 THÁNG 2

 

Tin Chủ Nhật, 17-02-2013

 

Thông tin từ Hà Nội: 7h25′ – Quanh khu vực Bờ Hồ và khuôn viên Sứ quán Trung Quốc rất yên bình, không một bóng công an, chỉ có những người dân đi bộ, tập thể thao …

8h10′: trước Nhà hát lớn, đội mô tô HN, toàn trai tài gái sắc. Chắc không phải chuẩn bị diễu hành tưởng nhớ … ?

9h30′ – Tại Sài Gòn, khoảng 30 vị nhân sĩ, trí thức, trong đó có GS Tương Lai, Luật gia Lê Hiếu Đằng, GS Chu Hảo … đã tới Tượng Trần Hưng Đạo thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ. Lực lượng an ninh không ngăn cản, nhưng có hành động gỡ bỏ một số băng rôn. Có phóng viên của trang BoxitVietnam đi cùng, chắc sẽ có tin bài sau.

10h30′ – CTV từ Sài Gòn đã gửi hình ảnh ra:

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/02/126.jpg?w=570&h=427

11h40′: Hồi 10h45′, một đoàn gồm các nhân sĩ, cựu quan chức dẫn đầu, trong đó có nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nguyên ủy viên TƯ Đảng CSVN Nguyễn Trọng Vĩnh, ông Trần Đức Nguyên, ông Nguyễn Trung … đã đến Tượng đài Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn để thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược từ ngày 17 – 2- 1979. Tuy nhiên, đoàn đã bị cản trở, không thể thực hiện được lễ viếng và thắp hương. Hình ảnh, video và chi tiết diễn biến chúng tôi sẽ xin được bổ sung tiếp …

Trước đó, một đoàn quần chúng cũng tới làm lễ viếng trước Tượng đài Quyết tử tại Bờ Hồ cũng bị ngăn chặn. Toàn bộ khuôn viên tượng đài bị rào chắn.

 

VIDEO :

Viếng liệt sĩ chống Trung Quốc xâm lược 17-2-1979   

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=w6nImzNpY-E

 

Viếng liệt sĩ chống Trung Quốc xâm lược 17-2-1979    

http://www.youtube.com/watch?v=1dO5yYRlR3w&feature=player_embedded

 

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Phạm Duy Hiển, TS Nguyễn Quang A, Nhà văn-Blogger Nguyễn Tường Thụy, Blogger Đông Hải Long Vương – Chí Đức, TS Nguyễn Xuân Diện cùng mọi người đã không được vào bên trong Tượng đài Liệt sĩ, phải đứng bên ngoài “vái vọng” vào, mấy nén hương gác ở trên cổng, vì các sĩ quan bảo vệ ở đây cũng không chịu nhận thắp hộ. (Ảnh: J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

Mời độc giả đón đọc tường thuật chi tiết sẽ có trên blog Tễu.

—————

Đôi lời: Cách nay đúng 34 năm, vào ngày 17 tháng 2 năm 1979, Trung Quốc xua quân tràn qua biên giới Việt – Trung để “dạy cho Việt Nam một bài học”. Cuộc chiến đó đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người lính Việt, vừa là lính vừa là thường dân, biến nhiều khu vực ở biên giới phía Bắc thành bình địa. Thay vì “dạy”, Trung Quốc nhận thêm được một bài học nữa mà người Việt hồi đó, noi gương tiền nhân, tiếp tục dạy kẻ là láng giềng ở phía Bắc của mình: “Nam quốc sơn hà Nam Đế cư. Tiệt nhiên định phận tại Thiên Thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm. Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”.

Chỉ có một điều đáng để ý, vì chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Việt Nam là sau đó, những người lính, người dân Việt đã ngã xuống trong cuộc chiến vệ quốc ở biên giới Việt – Trung, đã cố tình bị vùi chôn vào quên lãng do Đảng CSVN muốn thực thi “tinh thần 4 tốt”, đề cao “16 chữ vàng”.

Lúc này, có lẽ chỉ có một điều cần nhắc nhau, đó là bạn có muốn quên lịch sử, quên công lao tiền nhân, quên cuộc chiến đã từng xảy ra ở biên giới phía Bắc, quên cả hiện tại đầy bất trắc cho tiền đồ tổ quốc, vận mệnh dân tộc và bạn có muốn mọi người Việt đừng quên tất cả như vậy hay không? Có nhiều người vừa không muốn quên, vừa muốn nhắc người khác và cả họ lẫn gia đình của họ đang phải trả một giá rất đắt.

Xin hãy nhớ, hãy nhìn, hãy ngẫm nghĩ. Cả bạn và tôi, đâu có ai muốn trở thành bạc bẽo, phải không?

——

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Hồ Cương Quyết, André Menras: Để thay thế một bản báo cáo gửi bạn bè (BoxitVN). – Ưu tiên dịch vụ y tế cho người dân sống ở hải đảo (PT). – 100% dân xã đảo sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế (TN).

<- Tiểu đội ta những ai còn, ai mất?/ Không ai còn, ai mất/ Chỉ chết cả mà thôi (Quê Choa). – ANH HÙNG TRẦN NGỌC SƠN (HÀ NỘI): QUYẾT TỬ VỚI QUÂN TRUNG QUỐC TRẬN 17/2/1979 TẠI KM 19 PHÁO ĐÀI ĐỒNG ĐĂNG, LẠNG SƠN (Phạm Viết Đào). – 3 nén hương tưởng nhớ liệt sĩ (Nguyễn Thông).

PHẠM XUÂN NGUYÊN: Tổ quốc, yêu đến đau thương (PLTP).

– Hoan hô báo Thanh Niên, là báo “lề phải” đầu tiên đã có bài viết về cuộc chiến biên giới Việt – Trung 1979: Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979. Hôm qua cũng đã có bài: Đội du kích ba lần đánh thắng quân xâm lược Trung Quốc. Ngoài ra, một nhà báo còn gửi tới chúng tôi bản ảnh của báo Thanh niên số Xuân, có bài “Lệnh hành quân”, và ảnh bài mà Tuổi trẻ đã phải rút xuống (chúng tôi đã bình hai ngày qua). Nhà báo này có lời bình như sau: “Chúc mừng BS điểm và bình bài này, làm BBT Tuổi Trẻ có lẽ thấy nhục, phải bóc onlines (nhưng báo in thì làm sao bóc?). Phạm Đức Hải một phen mất mặt. Chắc sẽ phải biên tập lại các bài tiếp theo của loạt bài này. Nội bộ Tuổi Trẻ có lẽ đang cắn cấu nhau (sợ nhất mất độc giả, sẽ giảm doanh thu, kép theo lương, thưởng, nhuận bút… Thanh Niên luôn là đối thủ đáng gờm, nhăm nhăm giành giật thị phần của TT). Ha ha !!! TB: Tổng Thư ký tòa soạn Lê Xuân Trung được bố trí đi học ngoại ngữ dài hạn tuốt Hải Phòng (trong tòa soạn TT râm ran: tống đi cho bớt kẻ cứng đầu cứng cổ).” Mời xem bản chụp các bài báo này: Báo Thanh niên và báo Tuổi trẻ nhân ngày 17-2-2013 (Ba Sàm).

Bổ sung, hồi 6h40′, nhà báo trên vừa gửi tới bản ảnh bài Tháng 2 trên đỉnh Pò Hèn trên báo giấy, và nhận xét: “đúng như dự đoán, họ đã rút xuống để biên tập lại kỳ 2, đã có chữ ‘Trung Quốc’.” Hu hu! Ôi thương quá Việt Nam ơi! Đúng như bài thơ tướng Phạm Chuyên, mới đăng sớm nay. Dù sao, biết sửa sai ngay như vậy cũng là tốt! =>

Nhật ký ngày 17-2 (Người Buôn Gió). “Mọi người đều nghĩ rằng. Thôi chiến tranh đã qua, Trung Quốc là nước lớn ở cạnh ta. Giữ gìn hòa khí, nhân nhượng nó để sống hòa bình là cái quý. Không nên gợi làm làm gì nó lại căng thẳng. Tôi ứa nước mắt khi chắp tay vái các bác, các chú, các anh đã nằm xuống. Vì yên bình của ngày hôm nay với Trung Quốc. Xin các vị hãy hy sinh thêm lần nữa trong sự lãng quên”. – Thanh Thảo: Ghi trong ngày 17 tháng 2 (Nguyễn Thông). – Tình biên cương (Đoan Trang).

Thắp hương tưởng niệm đồng bào chiến sĩ ngã xuống trước họng súng xâm lăng của Trung Quốc vào năm 1979 (Cu Làng Cát).

Lịch sử không xu nịnh ai (Nguyễn Tường Thụy). “Về phía Trung Cộng – kẻ xâm lược, chúng không muốn nhắc đến đã đành vì không kẻ xâm lược nào muốn nhắc lại tội ác của mình. Thế nhưng chúng ta là người bị xâm lược cũng không dám hé răng. Chúng ta phải cay đắng ngậm miệng để đổi lấy cái gì, ngoài 16 chữ vàng và 4 cái tốt mà mỗi khi nhắc đến, thiên hạ đều chế giễu”. – SỐNG CÙNG VỚI NHỮNG BÀI CA ĐI CÙNG NĂM THÁNG (Người Ba Đồn).

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp: NHÂN DÂN VIỆT NAM NHẤT ĐỊNH THẮNG LỢI, GIẶC TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NHẤT ĐỊNH THẤT BẠI (LTDA).

HÌNH ẢNH NHỮNG TÊN GIẶC TRUNG CỘNG BỊ BẮT NĂM 1979 (TSYG).

– Nguyễn Hồng Kiên: NHỮNG TIẾT LỘ VỀ CUỘC XÂM LĂNG CỦA TRUNG QUỐC THÁNG 2 NĂM 1979 (FB Nguyễn Hồng Kiên/ Tễu). “Trong vấn đề tổng kết cuộc chiến, Trung Quốc ở trong tình thế khó xử. Một mặt, họ tuyên bố mình đã chiến thắng, nhưng đồng thời cũng phải thừa nhận những tổn thất mà quân Trung Quốc đã hứng chịu“.

TỔ QUỐC GỌI CHÚNG CON SẴN SÀNG ! (Nguyễn Duy Xuân). – Mời bà con nghe lại bài hát: Lời tạm biệt lúc lên đường – NSƯT Trần Thụ và tốp ca nam (QSVN/ Quốc Việt). – Nguyễn Việt Chiến: Ca dao 17-2 (Ba Sàm). – Trịnh Hữu Long – Phạm Đoan Trang: Hoa Sim ngày 17-2 (Ba Sàm).

Nhân ngày 17/02… Lạy xin đừng lú, điếc, mù và câm… (Người Lót Gạch). “Lạy xin quý ngài đừng giả vờ điếc, mù, câm trước dư luận cho rằng TQ đang sức hoàn toàn thuần hóa hòng nô lệ hoá dân tộc Việt Nam, đẩy Việt Nam đi vào quỹ đạo bành trướng và bá quyền của đại Hán. Hồn thiêng sông núi, tiếng kêu thét căm hờn của những người đã bị chúng sát hại, các ngài không còn nghe thấy vì đã bị 16 chữ vàng siết ngang cổ ? Hãy nhanh nhanh tháo bỏ , đừng để chúng làm xiềng xích cướp đất nước ta lần nữa”. – Mời xem lại một bài viết cũ: BA MƯƠI NĂM TỘI ÁC XÂM LƯỢC: ĐÂU RỒI LÒNG YÊU NƯỚC? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

Ôi Thà ơi em mau về đi học (Nguyễn Tường Thụy). “Các bạn thưa/ Do quân Tàu đến bất ngờ/ Có thể em không chạy kịp/ Cũng có thể em đã bị giặc Tàu bắn chết?/ Nhưng biết đâu chúng đã giam em/ Để thay nhau hành hạ xác thân?/ Rồi ném xác em xuống lòng suối Hòa An!

Các nhận thức của Việt Nam về cuộc chiến tranh năm 1979 với Trung Quốc (Gi ó-o/ TCPT).

THẰNG TƯ GÙ (NCTG).

– Đoàn Lê Giang: Có một người Nhật đã ngã xuống ở Lạng Sơn: phóng viên Takano Isao* (Người Lót Gạch).

Tập trung xây dựng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (PLTP). – Kiều bào tại Áo mừng Xuân hướng về Trường Sa (DV).

VN tăng cường năng lực quốc phòng (BBC). – Tàu ngầm Kilo Việt Nam ’xịn’ hơn đứt tàu Kilo Trung Quốc (PN Today). – Điểm mặt vũ khí TQ khiến thế giới choáng váng trong 2013 (Soha).

Tàu Trung Quốc bị bám sát trên Biển Đông (VnMedia). – Nhật Bản ‘sẽ có thể đánh phủ đầu’ (BBC). – Tokyo gửi sứ giả sang Bắc Kinh đàm phán về Senkaku/Điếu ngư (RFI). – Nhật cử đặc phái viên sang Trung Quốc (PLTP).

Nghị sĩ EU cảnh báo về biển Đông (TN). – EU nói ‘Trung Quốc nên ra tòa án LHQ’ (BBC). “Con đường được lựa chọn… thông qua trọng tài quốc tế là cách thức để đạt điều đó. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ chấp nhận điều này vì nó đưa cả hai bên tới… một giải pháp”.

Châu Á: Từ “phép lạ kinh tế” đến đối đầu nguy hiểm (KT). – Biển Đông không dành cho kẻ thiếu can đảm (TP). – Indonesia soạn thảo “qui tắc hành động” ở Biển Đông (TTXVN).

Bàn đạp chiến lược của Mỹ ở châu Á (PLTP). – Tập trận Cobra Gold : Công cụ giúp Mỹ củng cố uy thế quân sự ở châu Á (RFI).

Việt Nam cùng Nga nghiên cứu băng cháy biển Đông (ĐV).

Tinh thần dân tộc, kích động hay đè nén? (Người Việt). “Rất nhiều người cho đến giờ này vẫn không biết Việt Nam đã mất Hoàng Sa, mất một phần thác Bản Giốc, ải Nam Quan,… và xem những người đi biểu tình chống TQ là một lũ điên, dở hơi… Không ai khác chính nhà cầm quyền phải chịu trách nhiệm về điều này. Không những thế, họ cũng đang lãnh hậu quả trái đắng do chính họ tạo ra. Nếu bây giờ chiến tranh xảy ra, Việt Nam thua không chỉ vì yếu thế hơn về mọi phương diện, vì không có bạn bè đồng minh chiến lược, mà còn vì tinh thần bạc nhược, chủ bại ngay từ đầu“. =>

Viết về dân chủ bị đưa vào trại Giám Định Tâm Thần (RFA). Kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh: “Qua rất nhiều người thì tôi được biết là xưa nay những người trái chính kiến, hay phê phán đảng cộng sản, phê phán cái hệ thống chính trị trong xã hội Việt Nam thì họ gán cho nào là tâm thần, nào là thần kinh các thứ”.

Bà Trần Thị Hài bị chuyển trại giam (DLB).

VIỆT NAM NẰM TRONG TỐP 10 QUỐC GIA CÓ QUYỀN TỰ DO BÁO CHÍ TỒI TỆ NHẤT THẾ GIỚI ? (Phạm Viết Đào).

Gửi bà Lê Phong Lan và đồng bọn! (DLB). – Lê Phong Lan: láo xác chết, lừa người sống (DLB). – Vị Thẩm Phán Cuối Cùng: Lương Tâm (DLB). – Đọc thơ Trịnh Hoài Giang, nhớ năm 1979 (Anh Vũ). Bài thơ của Trịnh Hoài Giang về trận Mậu Thân đã điểm sáng qua trên blog này.

– Nguyễn Thị Từ Huy: Góp ý và ký Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 có vô ích không? (BoxitVN). Không bao giờ là vô ích! – Bản góp ý sửa Hiến Pháp của một người Việt hải ngoại (ĐCV). – Muốn dân khôn, nước mạnh phải có Hiến pháp mới (Chuacuuthe).

Thử tìm cơ chế đặc thù cho ban nội chính Trung Ương (ĐCV). – ĐỘC QUYỀN LÃNH ĐẠO, ĐỘC HỮU TÀI NGUYÊN, ĐỘC DỤNG CÔNG LỰC !!! (TDNL/ TNM). – Độc lập trừ tự do trừ … (Zetamu). – CÔNG BẰNG (Faxuca). – Việt Nam Miến Điện, khác nhau quá xa ! (DĐCN). – Nhìn thẳng để khởi hành (PLTP).

Thư ngỏ gửi ông Trương Tấn Sang chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (DĐCN). – Tui thách anh Tư Sang… (DLB). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Quân đoàn 4 (SGGP). – Yếu kém từ người đứng đầu (HNM).

– Nhìn lại phiên chất vấn tại Quốc hội: Thủ tướng đang trả lời thì… mất điện! (TP).

– Vũ Huyên: Ở VỚI MA CŨNG KHÓ (Bùi Văn Bồng).

LỘNG NGÔN: Nghị Phước đòi “Anh hóa” tiếng Việt (Bùi Văn Bồng). – Vài chuyện về sinh viên Hoàng Hữu Phước (DLB). – Đến hacker cũng nổi giận vì bài “tứ đại ngu” của nghị Phước (Trương Duy Nhất).

– Minh Diện: LẠI VẪN LÀ NGHỊ PHƯỚC ! (Bùi Văn Bồng). “Nhưng nhiều lần gọi anh ta không bắt máy. Tôi nhắn vào số máy của Hoàng Hữu Phước: ‘Mày là gì mà khinh thường dân như vậy? Nếu gặp tao sẽ tặng cà chua trứng thối !’. Vì mẩu tin nhắn đó, tôi bị mời lên làm việc tại cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây tôi được biết Hoàng Hữu Phước đã phô tô hàng trăm tin nhắn và làm đơn gửi đi các cơ quan lãnh đạo thành phố, lu loa lên rằng mình bị xúc phạm, bị khủng bố và yêu cầu lập chuyên án điều tra bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của đại biểu Quốc hội”.

Bài viết ‘Tứ đại ngu’: Đừng để cử tri thất vọng! (TP).

‘Hoa khôi’ nghị trường tính lập facebook (VNN).

Để không là “Hội đồng… tổng cốc” (PLVN).

Phó công an xã bắn người bị còng tay tại trụ sở (TN).

Tiền thất thoát có đòi được không? (TN). – Đề nghị truy tố 4 bị can trong vụ mua ụ nổi quá “đát” (TN).

CHA CỦA CÔNG AN CHẲNG HẠN? (Faxuca).

– “Còm sĩ” thân thương có nick F361 trên blog này, là người luôn để lại một câu nói nổi tiếng sau khi còm “Sang năm tới Hoàng Sa”, đã từ giã cõi đời ngày 15-2-2013: Tin buồn (Út Trỗi). Anh tên thật là Nguyễn Hòa Bình, lính khóa 7, trường thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi. Anh P.H. là người bạn của anh Hòa Bình cho biết: “Hồi tháng 10 vừa rồi Hòa Bình có báo cho mình biết là bắt đầu viết về mối quan hệ VN – TQ và dự định đúng ngày 17-2 sẽ đưa lên blog Basam. Tiếc quá vì chắc không ai biết bài viết đó được cất ở đâu hoặc đã xong chưa. Ba của Hòa Bình trước đây là sư trưởng sư 330”. – Hình ảnh Nguyễn Hòa Bình lúc còn niên thiếu (Út Trỗi). – Những hình ảnh của 4SG. – Chúng tôi vẫn hẹn “Sang năm tới Hoàng Sa” (Đồng Phụng Việt).

Hồi ký cựu Đại sứ Pháp Mérillon – Bịp bợm lịch sử lớn nhất hải ngoại (ĐCV).

Trao huân chương cho cựu chuyên gia Liên Xô và Nga (TTXVN).

Chính sách một con đang ‘làm hại’ Trung Quốc (Infonet).

Trung Quốc : Đế chế của không khí thiếu trong lành (RFI). “chỉ có 1% trong số 500 thành phố Trung Quốc là có không khí dễ thở theo chuẩn mực của Tổ chức Y tế Thế giới”. Trung Quốc qua mặt Mỹ thành siêu cường số 1 sao? Giỡn mặt hoài ! (DĐCN).

‘Tin tặc lão luyện’ tấn công Facebook (BBC). – Sau Twitter, đến lượt Facebook bị tin tặc tấn công (RFI). – Facebook bị tin tặc tấn công (VOA).

Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Triều Tiên đừng khiêu khích thêm (RFI). – Bình Nhưỡng : Chuyên gia vượt rào cấm vận quốc tế (RFI). “Vấn đề là Trung Quốc không muốn Bắc Triều Tiên sụp đổ, thống nhất với Hàn Quốc trong một chế độ khác với Bắc Kinh. Do vậy, dù biết rất rõ đường dây nước bước của ‘nhà nước mafia’ láng giềng, nhưng Trung Quốc, thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, vẫn nhắm mắt làm ngơ”. Triều Tiên “có thể tiếp tục thử hạt nhân” (TN). – Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử hạt nhân (PLTP). – Báo TQ: Triều Tiên đang đi quá đà (ĐV). – 200.000 tờ rơi chống Triều Tiên được phát tán (GD&TĐ). – Vì sao Triều Tiên kiên quyết thử hạt nhân? (PN Today).

10h20‘ – Việt Nam Net cũng đã dám lên tiếng: Suy ngẫm nhân ngày này.

13h45′:

– Tướng Đài Loan: “Hải quân Việt Nam có sức mạnh đứng thứ 10 thế giới”: Hoàn Cầu: “Tàu ngầm Kilo thứ 2 của Việt Nam mang tên TP. Hồ Chí Minh” (GDVN).

Mỹ ủng hộ Philippines đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa (VNE). – Mỹ, EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (Sống mới).

La Viện “lên lớp kiến thức quân sự cơ bản” cho Bộ trưởng QP Nhật Bản (GDVN).

Bùi Chí Vinh – Lật tẩy con ngáo ộp biển Đông (Dân Luận).

TƯ LIỆU: 34 NĂM TRƯỚC LỜI CỦA ĐẢNG CSVN NHƯ THẾ NÀY (TC Dân tộc/ Tễu). – Video: Chiến Tranh Biên Giới Việt Trung 1979 German Films (Haomoi). – NGUYỄN TRỌNG TẠO: CHÙM THƠ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI (Nguyễn Trọng Tạo). – VÀ CHÂN TRỜI ĐÃ GIÓ (Văn Công Hùng). – Hoa sim biên giới (Phair Zios).

Ngày 17/2 – lãng quên quá khứ? (Nguyễn Văn Tuấn). Không phải đảng và nhà nước lãng quên tất cả mọi quá khứ, mà họ chỉ quên quá khứ chiến tranh với “bạn vàng” thôi, còn quá khứ chiến tranh với các nước khác thì họ đâu có quên? Bằng chứng là liên tục mấy tháng qua, hàng loạt bài báo ca ngợi “Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968”, “chiến thắng Điện Biên Phủ trên không”, chẳng những họ không quên, mà còn dành những lời lẽ rất nặng cho “đế quốc Mỹ” xâm lược! – Nguyễn Hưng Đạt: Những ngày căm hận của sinh viên Việt nam tại Liên xô (Quê Choa).

Một cách nhìn về ngày 17/2/1979 (ĐIỂM SON CHO BÁO THANH NIÊN) (Nguyễn Vĩnh). – Đây là các báo đã đăng lại bài trên báo Thanh Niên: SGTTTiền PhongSống mới

– Còn Tuổi trẻ, 2 ngày qua và sáng nay chúng tôi đã bình luận quanh vụ gỡ bài, giờ thì kỳ một của loạt bài Tháng 2 trên đỉnh Pò Hèn bị gỡ xuống đã được đưa lên lại, vì kỳ 2: Pò Hèn còn mãi khúc ca đã được bổ sung hai chữ “Trung Quốc” khi nói đến quân thù xâm lược nước ta năm 1979.

– Ảnh: LỄ TƯỞNG NIỆM ĐỒNG BÀO, CHIẾN SĨ ĐÃ HY SINH CHỐNG QUÂN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC SÁNG NAY TẠI TƯỢNG ĐÀI TRẦN HƯNG ĐẠO-TP HỒ CHÍ MINH (Phạm Viết Đào).

Hiến Pháp chỉ mới thiết kế một nửa hệ thống chính trị – Trần Trung Niên (Cùng viết HP). – Nguyễn Văn Thạnh – Quyền Bình Đẳng (Dân Luận).

Đọc tiếng Anh của ông nghị (FB Tuan Nguyen/ LTDA). – ‘Tứ đại ngu của ông Dương Trung Quốc’: Đừng để cử tri thất vọng! (TN).

Trần Thị Ngự – Sự phát triển văn hóa tâm linh ở Việt Nam cũng có sứ mạng của nó? (Dân Luận). “Sự phát triển các sinh hoạt tâm linh trong một khung cảnh xã hội có nhiều tiêu cực về kinh tế, chính trị, và xã hội chắc cũng mang một ‘sứ mạng’ gì đó trong việc gìn giữ chế độ. Các đấng tối cao vô hình từ nay sẽ thay thế đảng và nhà nước để chiụ trách nhiệm về các sự thất bại hay đau khổ mà cá nhân gặp phải trong cuộc sống. Dân càng tin vào các đấng tối cao, lãnh đạo càng có cơ hội lẩn trách được trách nhiệm về hạnh phúc (hay bất hạnh) của người dân. Phát triển chùa chiền, đình miếu giúp tăng số tiền cúng dường mà còn được tiếng là tự do tôn giáo. Thật là nhất cử tam tứ tiện. Ai dám nói Đảng TA ngu?

– Huỳnh Ngọc Tuấn: Ray rứt xuân về (DLB). – Nguyễn Huệ Chi: Vài chủ đề đầu năm Quý Tỵ trên trang Bauxite Việt Nam (BoxitVN).

Tết Việt bị… lộn hộ khẩu (PLTP). – Tết Việt bị nhầm là Tết… Trung Quốc (GDVN).

Tự phủ nhận mình không dễ (Cavenui).

“Sẽ có cơ chế giám sát thực hiện triệt để kết luận thanh tra” (TBKTSG/GDVN).

Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai (CP).

Hải Dương báo cáo Chính phủ: không có đốt pháo (TT).

TQ: Quan tham mất nghiệp vì mạng xã hội (KP).

Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho 1 vụ thử hạt nhân mới? (GDVN). – Triều Tiên ca ngợi ông Kim Jong-Il đã phát triển hạt nhân (VOV). – Obama ưu tiên thảo luận vấn đề Triều Tiên với Abe (TTXVN).

16h40′:

– Tương Lai: Tường thuật vắn về cuộc dâng hương sáng ngày 17/02/2013 tại Sài gòn (Người lót gạch).

CHIỀU 17.2.2013, TẠI NGHĨA TRANG LIỆT SỸ… (Người Ba Đồn).

Nhớ lại ngày 17/2/1979 (Nguyễn Xuân Hưng).

17h30′ -Ảnh NO -U FC KHAI XUÂN 17-2-2013:

http://anhbasam.files.wordpress.com/2013/02/127.jpg?w=1024&h=316

19h20′Nhiều báo im lặng trong ngày 17/2 (BBC). Đúng hơn là gần như toàn bộ báo đài Việt Nam!

20h20′:

Dựng cột mốc tìm đồng đội (DV).

Đua thuyền tri ân Hải đội Hoàng Sa (VNE). – Nghiệp đoàn nghề cá An Hải- Lý Sơn ra quân đầu năm (VOV). – Ra biển ngày đầu năm (GDTĐ). – Cứu 12 ngư dân gặp nạn trên biển (TN).

Dưới chân đàn tế trời đất (TN).

Cảnh báo người dân về đèn lồng in chữ Tam Sa (DT). – Dân phải chủ động tránh mua đèn lồng in chữ Tam Sa (ĐV).

Indonesia soạn “qui tắc hành động”, TQ khó độc chiếm biển Đông (PN Today).

Đôi điều suy nghĩ về nội dung dòng văn đầu trong Lời nói đầu của Dự thảo Hiến pháp (CAND).

Hà Nội: Cấm sử dụng xe công, tổ chức đi lễ hội trong giờ làm việc (PT).

Nam thanh niên trúng đạn tại đồn công an (VNE).

Học giả TQ: Không phải Bắc Kinh mà là Mỹ kiềm chế Triều Tiên thất bại (GDVN). – Gia tăng trừng phạt Triều Tiên: Nhờn thuốc? (DT).

 

KINH TẾ

 

Điều hành kinh tế 2012: Phải chăng vì Chính phủ thiếu thông tin? (GDVN).

Việt Nam sẽ ổn nếu làm đúng như cam kết (TT).

DNNN và tư nhân phải bình đẳng cơ hội kinh doanh (VOV).

Ba sai lầm lớn nhất của doanh nghiệp niêm yết (VnEco). – Các sàn chứng khoán chuẩn bị khai xuân (VNE).

Nhìn thẳng để khởi hành (PTLP).

Đường sắt lạc hậu – Kỳ 3: Nâng cấp tuyến đường sắt 100 tuổi (TN).

Tăng tốc sản xuất đầu năm (SGGP).

Nước mắt làng hoa (TT).

Chênh lệch giá vàng không tuân theo chỉ đạo của Thống đốc (ĐV). GS Trần Hữu Dũng: “Tại sao không ai cho ông Bình biết là vàng bị điếc?” – Đưa “của để dành” ra khỏi đáy két, gầm giường (PT).

Cà phê: Xuân vừa mới đến, giá đã vội đi (TBKTSG). – ĐLN Vũ: ‘Công nghệ trình bày giúp Starbucks thành công’ (Hiệu Minh). Chiến lược quảng cáo của Starbucks là “word-of-mouth”, thay vì bỏ vài trăm ngàn đô chi cho quảng cáo, Starbucks đã dùng số tiền đó mở một cửa hiệu café mới. Hàng loạt cửa hiệu Starbucks đã được mở ra, khắp mọi nẻo đường đi đâu cũng nghe mọi người nói tới Starbucks, chính là mọi người đã quảng cáo giúp cho họ. Năm 2005, BTV có làm một project và thuyết trình về Starbucks nên còn khá nhiều tài liệu, bác Vũ có đọc được tiếng Anh thì BTV tui tặng cho bác “ngâm cứu”.

Góc nhìn của Soros: vàng, ngoại tệ và Trung Quốc (Alan Phan).

TTK Vinatas: Kích cầu tiêu dùng đang gặp khó vì hàng giả, hàng nhái (GDVN).

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị suy kiệt (PLTP).

G20 ‘sẽ không chỉ trích Nhật vì đồng yên’ (BBC). – G20 kêu gọi hạn chế tối đa “chiến tranh tiền tệ” (RFI). – G-20 cam kết tránh để xảy ra một cuộc chiến tiền tệ (TTXVN). – Liên hiệp châu Âu hứa chống lại chiến tranh tiền tệ (VOA).

EU muốn các công ty lớn đóng thuế thêm cho công bằng (VOA). – Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20: Tìm cơ chế thúc đẩy tăng trưởng (SGGP).

13h45′:

“Nóng” báo cáo tài chính năm 2012 của các ngân hàng (CafeF/GDVN).

“Hãy làm cho tiền đồng mạnh hơn” (ĐTCK). – Buôn tàu buôn bè không bằng “tiết kiệm” (HQ).

Điểm tựa cho thị trường chứng khoán năm 2013 (PT). – Hụt nguồn thu, doanh nghiệp chật vật dòng tiền (CafeF).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường BĐS nước ta phát triển mất cân đối! (GDVN). – Bất động sản 2013: Cuộc đuổi bắt về giá (VOV). – Tín dụng bất động sản, đầu đã xuôi… (ĐTCK). – Những chính sách mới có làm ấm thị trường BĐS (ANTĐ).

‘Người tiêu dùng nước mình dễ tin lời quảng cáo đường mật’ (GDVN).

– Phát triển cây trồng sinh học: Không để lỡ thời cơ vàng (NNVN).

20h20′:

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh phụ trách Bộ Tài chính (VnEco).

Chờ một nhánh đi lên (DV).

Phát ngôn lạc quan của doanh nhân Việt đầu 2013 (KT).

Tổng hợp sự kiện kinh tế vĩ mô nổi bật tuần qua CafeF).

Quản lý vàng: Chính sách liệu có ăn khớp với thực tế? (TQ). – Thị trường vàng trầm lắng trong dịp Tết ở châu Á (TTXVN).

Mua lại nhà ế: Doanh nghiệp chỉ lãi 10% (VnMedia).

Thương hiệu Việt – người hát rong? (DĐDN).

Thị trường Tết bình ổn nhờ các giải pháp quyết liệt (TTXVN).

Bỏ lỡ 20.000 tỷ USD (Economist/CafeF).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Có một làng ‘ông Nghè như… lá tre’ (PT).

Tưng bừng lễ hội tịch điền (SGGP). – Tưng bừng khai hội Tịch điền đầu xuân (VnMedia).

Biến tướng lễ hội – Kỳ 2: “Quan hóa” (TN). – Về hội Bắc Cung xem phụ nữ căng mình… kéo co (DV). – Trắng đêm dâng lễ Bà Chúa xứ núi Sam (PT).

Hai vạn khách đến Hoàng thành Thăng Long dịp Tết (TTXVN).

Triển lãm Mùa xuân Kinh Bắc (Nguyễn Vĩnh).

Cây me chua giành giải nhất Hội hoa Xuân TP.HCM (TTXVN).

Nam Định: Trưng bày 1.000 di vật, cổ vật đầu Xuân (TTXVN).

Xem hội ném cà chua cầu may ở chợ Chuộng (Zing).

Những điều cần biết về lễ dâng sao giải hạn (VnMedia).

Làng tơ Cổ Chất nổi tiếng đất Thành Nam một thời (TTXVN).

Có một thứ rác khác (Trương Duy Nhất). – Văn hóa ứng xử của trí thức (HNM).

Tận mắt chiêm ngưỡng kho báu vua Hàm Nghi ban tặng (DT).

Câu chuyện văn hóa: Cũng là lời chúc… (PLTP).

Lũng Cú hay Long Cổ (DT).

Tôi viết cùng Nam Cao, thuở ấy (TP).

– Truyện ngắn mini của PHẠM LƯU VŨ: CHẬU ĐÀO TẾT CỦA TÚ XƯƠNG (Nguyễn Trọng Tạo).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 16) (Nhật Tuấn).

Sao lại là Hà Nội? (PN Today).

Trần Tiến Dũng – Ðầu Xuân, ghé cà phê Starbucks Sài Gòn (NV/ DĐTK).

Nhân đọc “Vì sao tôi đã mong Phạm Duy sống lâu” (Diễn Đàn). – Nhạc sĩ Phạm Duy (Nhị Linh). – Nhạc sĩ Phạm Duy qua đời ở tuổi 92; Tang lễ Phạm Duy: ‘Lương tâm là xa xỉ’ (NQ&TD).

Balenciaga, đệ nhất danh sư (Người Việt).

Maika Elan: “Đi và chụp, chẳng có gì thay đổi” (TT).

Ghi chép trên xứ chùa tháp 5 – Kì bí Angkor Thom (Nguyễn Văn Tuấn).

Andrea Bocelli : Đam mê êm đềm nhạc tình La tinh (RFI).

Bóng đá Việt Nam 2013: Nếu…Thì… (PLTP). – Học… (PLTP).

Bóng rổ NBA — Trận đấu toàn sao 2013 (VOA).

13h45′:

ĐẶNG THƠ THƠ – CON YÊU TINH THỨ MỘT TRĂM LẺ TÁM (DĐTK).

Khôn khéo ngụy biện lấn át thiện tâm (Phước Béo).

Đến chùa cúng, khấn thế nào để “sở cầu như nguyện”? (GDVN).

Nguyễn Văn Thà – Lòng Mẹ Bao La Như (DĐTK).

Vui xuân, khám phá các di sản văn hóa (CP). – Lễ hội Gội đầu của người Thái trắng Tây Bắc (Tin tức). – Huế tổ chức dâng hương giỗ Công chúa Huyền Trân (TTXVN). – Sôi nổi hội đua thuyền truyền thống sông Đà Rằng (VOV).

Đi chợ Viềng chùa hay chợ Viềng phủ? (TTXVN/TTVH). – Chợ Viềng “bán rủi mua may” (VOV). – Trắng đêm chen chúc ‘bán rủi mua may’ (PT).

Đầu năm “Cướp phết” Bàn Giản (VOV). – Hãi hùng chen lấn cướp phết Bàn Giản (TT).

Dung dị Vũ Đình Minh (NNVN).

Cái đẹp cứu chuộc thế giới (TVN). “Tôi cho rằng con người có ba yếu tố cấu thành cái đẹp: vẻ đẹp bên ngoài, vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp trí tuệ. Ba yếu tố đó phải hòa quyện với nhau”.

Việt Nam có nữ nhiếp ảnh gia đầu tiên đoạt giải quốc tế (Sống mới).

20h20′:

Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghi lễ Then của dân tộc Tày (TTVH).

Bảy đời giữ lửa ca trù (NLĐ).

Làng Thị Cấm mở hội thổi cơm thi (VNN). – Chợ đêm Tết ở Bắc Giang (TP).

Hài lên ngôi mùa Tết (SK&ĐS).

50 năm, James Bond vẫn luôn “hợp mốt” (TQ).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Đổi mới chương trình bỏ quên giáo viên? (VNN).

Vun trồng thế hệ tương lai (SGGP).

Học sinh muốn giảm tải chương trình học (TN).

Bộ GD&ĐT giấu kỹ phổ điểm vì ‘sợ Quốc hội’? (GDVN).

Du học từ bậc trung học (PLTP).

GS Nguyễn Lân Dũng: Thế hệ 9X nhiều ước mơ, hoài bão lắm (DT).

‘GS Ngô Bảo Châu phải tham gia một việc cực chẳng đã’ (LĐ/ GDVN).

Đàm Thanh Sơn – nhà vật lý chim trời (LĐ/ GDVN).

‘Duyên nợ’ của TGĐ FPT Trương Gia Bình với giáo dục (GDVN). – Chủ tịch FPT cũng gặp khó khi xin học cho con (PN Today).

Cố GS Nguyễn Sinh Huy và dấu ấn công trình thoát lũ ra biển Tây (DT). – Hai thế hệ và hai chiếc tàu lặn (TN).

Nhà vật lý thế giới hãnh diện thấy tên ông Tổ tại Văn Miếu (PLVN).

“Việt Nam, định mệnh của em” (TT).

Tìm thiên thạch dưới đáy hồ trong vô vọng (VNE). – Video: Cảnh thiên thạch tấn công nước Nga (PT).

Điềm báo ở Vatican? (TN).

Vụ nổ sao băng tại Nga tương đương 20 quả bom nguyên tử (DT). – Vụ nổ thiên thạch trên bầu trời Chelyabinsk làm bị thương hàng trăm người (Guardian/ Gốc sân). – Công suất vụ nổ thiên thạch trên bầu trời Urals khoảng 500 kiloton (GDVN). – Cận cảnh mưa thiên thạch sau vụ nổ bằng 20 quả bom nguyên tử (GD&TĐ). – Người Nga nhanh tay kiếm lời từ vụ nổ thiên thạch (DT). – Vụ nổ sao băng ở Nga: 7 câu hỏi lớn (DT) – Mưa thiên thạch : Nga tránh tai nạn hạt nhân trong gang tấc (RFI). – Nga tìm kiếm những mảnh vỡ của sao băng (VOA). – Thiên thạch ở Nga vẫn ‘tàng hình’ (VTC).

Lại xảy ra vụ thiên thạch rơi xuống Cuba (VOV/ Gafin). Chắc là tin vịt vì BTV đã tìm tin tiếng Anh ở các tờ báo khoa học nhưng không thấy.

Thiên thể lớn kỷ lục đã bay sượt trái đất (DT).

13h45′:

Những công dân nhỏ có trách nhiệm (TT).

Giúp học sinh “bắt nhịp” sau tết (TN). – Vừa quay lại xóm trọ, sinh viên lo đối phó giá cả tăng (DT).

Bạo lực nơi học đường- Bài 3: Cảnh báo, không bao giờ là quá muộn! (PLTP).

Nhà vật lý hàng đầu thế giới: ‘Cha mẹ đừng dạy con chạy theo vật chất’ (PLVN/GDVN).

Mỹ không phát hiện được thiên thạch rơi tại Nga (VNE). – Xuất hiện tia sáng bất thường trên bầu trời California (TTXVN). – 12 giờ, 2 thiên thạch xẹt qua địa cầu (TT).

20h20′:

Ngỡ ngàng thăm nơi làm việc của GS Ngô Bảo Châu tại Mỹ (VOV).

Người thày không có lí do gì để nhận phong bì từ học trò (Soha).

Giảm học phí theo đối tượng chính sách, hộ nghèo (PT). – Tín dụng HSSV với hộ gặp khó khăn về kinh tế (CP).

Vì sao các nhà khoa học không thể phát hiện sớm sao băng tại Nga? (DT). – Thiên thạch Nga rao bán trên mạng đều là giả mạo (TTXVN). – Nga dọn dẹp hậu quả của thiên thạch (NLĐ).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Cột mốc sống nơi ngã ba biên giới (TVN). – Ông lão 30 năm bảo vệ cột mốc biên giới (VNE).

Khám bệnh siêu tốc – Kỳ 2: “Cưỡi phản lực” xem bệnh (TN).

Giáo sư Mỹ xin lỗi về bài viết sai sót về Việt Nam (TT).

Hương xuân ở bản quế (DV). – Chợ Viềng ai rủi, ai may? (PT). – Bỗng dưng bỏ vàng mã? (DT).

Toát mồ hôi đi phiên chợ Viềng “mua may bán rủi” (GDVN). – Hàng vạn người chen chúc nhau về non thiêng Yên Tử (GDVN). – Xuân này ở Tả Phời (Tin tức).

Người dân ùn về thủ đô sau kỳ nghỉ tết (SGGP). – Vật vã trở lại thành phố (TN). – Đảm bảo ATGT để người dân quay lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết (PT). – Đi lại sau tết: Hành xác trên đường về (TT).

Huyền Chíp “Xách ba lô lên và đi”: Lo nhất là “đêm nay ngủ ở đâu” (DV).

Cơn thịnh nộ của người đàn bà cầm kéo ‘xử’ chồng (Ngôi Sao).

Cuộc sống lay lắt của bé 14 tháng tuổi mở mắt khi ngủ (DT).

Gặp “vua” săn rắn độc đất Hà thành (DT).

ĐẠI GIA (NCTG). – Gia tộc cà phê (NLĐ). – Tâm thế của người anh hùng (SGGP).

Ban nhạc đám tang ở Little Saigon (Người Việt).

Adam Bray – Joel Brinkley viết sai về Việt Nam chỗ nào: Ông ta nên làm mọi người bực mình bằng cách nói đúng sự thật (TheFishEggTree/ Dân Luận).

Bồn chứa vật liệu hạt nhân ở Mỹ bị rò rỉ (VOA).

13h45′:

Tàu hàng với 18 thuyền viên gặp nạn gần đảo Phan Vinh – Trường Sa (TN).

Chùa đông, công sở vắng (TTVH).

Vượt qua bóng tối (TT).

Gia đình Pistorius: Không có cơ sở về cáo buộc giết người có dự mưu (VOA).

Tiếp tục xảy ra động đất làm rung chuyển Philippines (TTXVN).

20h20′:

Dòng người nườm nượp đổ về Hà Nội sau nghỉ Tết (TTXVN). – Các bến xe kẹt cứng vì dòng người đổ về Hà Nội (PT). – Dòng người ùn ùn trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ Tết(VOV).

Đớn đau những cái chết được báo trước dịp Tết (VnMedia). – Xe ô tô lao lên dải phân cách, 30 khách bị hất tung trong xe (DV). – TP.HCM: Xe khách tông nhau trên cầu, hàng trăm người hoảng loạn (DT). – Tai nạn 7 người chết ở Lâm Đồng: Bắt tạm giam lái xe (VOV). – Xe dù ‘chặt chém’ trên đường về Sài Gòn (VNE).

Hàng loạt xe máy bị giẫm bẹp trong hội cướp phết (VNE). – Kinh hoàng chen lấn cướp phết đầu năm (TN). – Buồn vui chợ Viềng Vụ Bản đầu năm (TN). – Hình ảnh gai mắt tại di tích Phủ Dày (Infonet).

Xấu hổ vì cảnh cướp hoa náo loạn ở Đà Nẵng (TTVH). – Đua nhau tranh giành hoa ở đường hoa Bạch Đằng (TN).

Dân tộc thứ 55 của Việt Nam? (XH).

WHO kêu gọi cảnh giác với virus giống như SARS (PNTP).

Facebook bị tin tặc tấn công (PT).

 

QUỐC TẾ

 

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Syria (SGGP). – Có hơn 300 người bị bắt cóc trong hai ngày tại Syria (TTXVN).

Lãnh đạo cơ quan tình báo Iraq bị hạ sát (BBC). – Bom tự sát giết chết giới chức cấp cao quân đội Iraq (VOA).

Afghanistan lệnh cấm quân đội yêu cầu NATO hỗ trợ (TTXVN). – TT Karzai cấm các lực lượng Afghanistan yêu cầu NATO không kích (VOA).

Nổ bom ở Pakistan, 25 người chết (VOA). – Nổ bom ở Pakistan, 47 người chết (VOA). – Đánh bom ở Pakistan, 47 người chết (VOV). – Pakistan: Đánh bom, ít nhất 78 người chết (TT).

Mali : Phát hiện tài liệu của tổ chức khủng bố AQMI (RFI).

Miến Điện bác bỏ cáo buộc sử dụng chất phosphore đàn áp biểu tình (RFI).

TT Obama: Gia đình vững mạnh, trường học tốt là cách chống lại bạo động súng ống (VOA). – TT Obama muốn tầng lớp trung lưu phát triển tốt (VOA).

Ông Khameni: Iran không muốn có vũ khí hạt nhân, nhưng … (VOA).

Nga đề xuất hệ thống phòng thủ vũ trụ cho Trái Đất (TTXVN).

Tổng thống Zimbabué loan báo ngày trưng cầu dân ý (VOA).

Kashmir thu hồi lệnh giới nghiêm (VOA).

Xuất hiện ảnh hậu phẫu của Hugo Chavez (BBC).

Malaysia bắt giữ thượng nghị sỹ Úc (BBC).

Ngoại trưởng Canada đến thăm Cuba (RFI).

Vatican – quốc gia không biên giới (TN).

13h45′:

Quan hệ Xy-ri – Thổ Nhĩ Kỳ lại “căng như dây đàn” (QĐND). – Cao ủy nhân quyền LHQ đòi xét xử Tổng thống Syria (TTXVN). – Các giáo phái Syria bắt cóc hơn 300 người của nhau (TTXVN/VOV).

Lãnh đạo các nước vùng Sahel kêu gọi hỗ trợ Mali (TTXVN).

Iran khẳng định không phát triển vũ khí hạt nhân (VOV).

63 người thiệt mạng trong vụ nổ bom tại Pakistan (VOA). – Pakistan: Đánh bom giữa chợ, hơn 250 người thương vong (DT). – Pakistan sắp chuyển giao quyền vận hành cảng Gwadar cho TQ? (GDVN).

Ông Obama bị cáo buộc là “tội phạm chiến tranh” (LĐ).

Khó người, dễ ta (SGGP).

20h20′:

Cao ủy nhân quyền LHQ đòi xét xử ông Assad (NLĐ).

Phát hiện tài liệu về chiến lược của al-Qaeda ở Mali (TTXVN).

Iraq: Đánh bom liên hoàn, 93 người thương vong (TTXVN).

Libya vẫn ngổn ngang 2 năm sau bạo loạn chống Gaddafi (VOV). – Libya thắt chặt an ninh nhân 2 năm lật đổ Kadhafi (TTXVN).

Tại Afghanistan thời gian đang ủng hộ phiến quân Taliban (TQ).

Quan điểm an ninh trong Thông điệp Liên bang của ông Obama (VOV).

Nhiều vụ nổ gây thương vong tại Nam Thái Lan (TTXVN).

Nga đề xuất lập lá chắn không gian chung (TN).

Nghẹt thở âm mưu ám sát các nguyên thủ (VnMedia).

Cựu thủ tướng Lý Quang Diệu nhập viện (TT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 16/02/2013; + Sự kiện và bình luận – 16/02/2013; + Câu chuyện văn hóa – 16/02/2013; + Văn hóa – Sự kiện – Nhân vật – 16/02/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 16/02/2013; + Tác phẩm mới – 16/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 16/02/2013; + Thể thao 24/7 – 16/02/2013; + Trang địa phương – 16/02/2013; + Nông thôn mới – 16/02/2013; + Thời sự 12h – 16/02/2013; + Thời sự 19h – 16/02/2013.

* RFA: + Sáng 16-02-2013

+ Tối 16-02-2013

* RFI: 16-02-2013

 

209 PHẢN HỒI  

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: