NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 19-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Ba, 19-02-2013

Posted by basamnews on 19/02/2013

https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/19/tin-thu-ba-19-02-2013/

 

Bài viết mới

1623. Trung Quốc: DÂN CHỦ DẦN TỪ MẠNG ĐI RA ĐƯỜNG PHỐ

1622. QUAN HỆ TRUNG QUỐC-MIANMA ĐỐI DIỆN VỚI NHIỀU THÁCH THỨC

1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″

 

Tin thứ Ba, 19-02-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- Hương hồn Những người lính Pò Hèn năm ấy… đã giúp cho Tuổi trẻ đỡ HÈN?! “Hơn 30 năm nay, chúng tôi cũng mong muốn cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc không còn là ẩn ức của riêng những người lính. Câu chuyện đó cần được kể ra để nhiều người biết đến. Lớp trẻ phải biết cha ông đã chiến đấu thế nào, đã giữ những tấc đất biên cương bằng chính mạng sống và tuổi xuân của mình như thế nào. Nếu không nói, lớp trẻ sẽ không hiểu. Sao có thể để người ta nói đó là cuộc chiến tranh tự vệ của người Trung Quốc được? Những nơi diễn ra các trận chiến ác liệt đều là trên đất Việt Nam. Hiện nay, các mỏm đồi vẫn sừng sững còn đấy, là chứng nhân cho những người lính đã chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc.” – Suy ngẫm nhân ngày 17.2 (SGTT).

Việt Nam cản trở các hoạt động tưởng niệm cuộc chiến Việt-Trung (VOA). Ông Lê Hiếu Đằng: “Như vậy chứng tỏ việc không muốn nhắc tới ‘Trung Quốc xâm lược’ là một tư tưởng nhất quán của nhà nước Việt Nam. Nhân dân Việt Nam bây giờ và cả chúng tôi cũng không hiểu vì sao họ lại sợ như vậy. Phải kêu đúng tên những kẻ đã xâm lược đất nước Việt Nam, chứ không thể nào tránh né được”.

Vòng hoa tang cho truyền thống quật cường, bất khuất chống ngoại xâm? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Những nén hương, những vòng hoa không đến được nơi tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh, như đã vô tình để tang cho tinh thần quật cường, bất khuất của dân tộc ta với truyền thống tự ngàn đời. Những người lính, những người mang sắc phục ngăn cản những hành động đó, đã vô tình hay cố ý trở thành những đao phủ giáng những nhát chém chí mạng xuống lòng tự hào dân tộc và tình yêu Tổ Quốc thiêng liêng của người dân Việt Nam, thể hiện sự vô ơn bội nghĩa đối với các tiền nhân đã gây dựng đất nước này bằng cả núi xương sông máu”. – Bài của Nhà thơ Hoàng Hưng, đã điểm chiều qua trên Quê choa: Chúng tôi tưởng niệm đồng bào chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược Trung Cộng (BoxitVN). GS Tương Lai dõng dạc tuyên bố lý do buổi tưởng niệm =>

CÒN NHỮNG NẤM MỘ NÀO QUÂN TRUNG QUỐC ĐÃ XÓA ĐI TRONG CUỘC XÂM LƯỢC NĂM 1979 (Kha Trà Phương). – Đắc Trung: CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ CHẾT (Phần 1) (Phạm Viết Đào). “Theo lời kể của đồng chí Nông Thanh Phi-ao, dân tộc Nùng, chiến sĩ công an vũ trang đồn C5, Lạng Sơn về trận chiến đấu tại pháo đài Đồn Đăng, Lạng Sơn…”. – CÁC CHỊ NGÃ XUỐNG, TRONG TRẬN ĐẦU 17/2/1979 (Mai Thanh Hải).

Buổi sáng 17/2/1979 của một đứa trẻ may mắn thoát khỏi tay bọn bành trướng (Cầu Nhật Tân). “Ngay sau khi chúng tôi kịp thoát ra khỏi nhà, cắt rừng chạy về xuôi, lính TQ đã tràn ngập thị xã, cướp, giết, hiếp người già, phụ nữ, trẻ em. 18 cô giáo trường phổ thông cơ sở nơi tôi học đã bị lính TQ hiếp, xẻo vú, phanh thây vứt xác xuống giếng trong sân trường. Nhiều trẻ em cùng gia đình không chạy kịp về xuôi đã bị thảm sát trong đó có cả bọn thằng Coỏng bạn tôi. Cả thị xã bình yên ngập chìm trong máu, chết chóc, tiếng súng, tiếng la hét và khói lửa”. – 17-2, KHÔNG CHỈ MỘT NGÀY … (FB Lê Đức Dục/ NBĐ).

BẢNG VÀNG 52 ANH HÙNG ĐƯỢC PHONG TRONG CUỘC CHIẾN TRANH CHỐNG QUÂN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC (Phạm Viết Đào).

Sự kiện 17/2 trên mặt báo (Nguyễn Vĩnh). – Hoan hô báo Tuổi Trẻ, chậm còn hơn không: Không ai quên ngày 17-2 (TT). Nhưng một độc giả méc là cả bài không hề dám nhắc tới 2 từ “Trung Quốc”, nhưng không sao, bài hôm qua TT đã dám gọi tên TQ mà: Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979. Độc giả còn cho biết, đến tối hôm qua bài này mới xuất hiện, nhưng thấy trên bài báo ghi 08:10.

– Huỳnh Văn Úc: Im lặng là vàng (Nguyễn Tường Thụy). “Im lặng là vàng/ Nhưng lại là vàng mười sáu chữ/ Là loại vàng của loài quỷ dữ./ Im lặng là hèn/ Hèn với tổ tiên, hèn với tiền nhân/ Hèn với nhân dân/ Hèn với đồng bào, đồng chí/ Hèn với anh hùng liệt sĩ…”. – “Dĩ hòa vi quý” hãy dĩ “hèn” vi”ghế” (DLB).

17/2 không phải là ngày kỷ niệm chiến thắng biên giới 1979 (Thiếu Long). Các blogger “tưởng niệm” các anh hùng, tử sĩ và những người dân vô tội đã hy sinh trong cuộc chiến này, không phải “kỷ niệm”.

– Mời xem lại: Trần Trung Đạo: “Côn đồ” Đặng Tiểu Bình qua quan hệ Việt Trung (Trần Trung Đạo).

Thủ tướng thăm tên lửa phòng vệ bờ biển (BBC). Nhưng ở trong đất liền thôi nha TT, đừng nổi hứng ra ngoải, tàu hải giám nó bắt, mệt lắm đó! – Tên lửa hải quân sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc (TN). – Thủ tướng thị sát tên lửa bờ ở Bình Thuận (TT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tổ hợp tên lửa bờ Bastion (ANTĐ). – Thủ tướng thị sát ‘lá chắn thép’ của Hải quân (VNN). – ‘Không mục tiêu nào có thể lọt vào vùng trời Hà Nội’ (VNE).

Trung Quốc phản pháo cuộc chiến pháp lý Biển Đông thế nào? (KT). – Sĩ quan Trung Quốc nói sẽ đá Mỹ khỏi khu vực (TN).

Trung Quốc tự cho là chủ nhân dầu hỏa tại Biển Đông (RFI). “Chính sách biển của đảng Cộng sản Trung Quốc không phải chỉ để làm bá chủ đường giao thông trên mặt biển và chiếm đoạt nguồn hải sản trong lòng biển mà còn nhằm tóm thâu toàn bộ tài nguyên dầu khí dưới đáy biển”.

Đối thoại Shangri-la cảnh báo tranh chấp Biển Đông (PT).

Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập hải phận Senkaku/Điếu Ngư (RFI). – Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Bảy lý do không bùng nổ chiến tranh (PLTP). – Trung Quốc và “ván bài lật ngửa” (PLTP). – Nhật sẽ không công bố bằng chứng vụ TQ chĩa radar (TTXVN). – Trung Quốc có bước qua được ’lời nguyền’ Nhật Bản? (ĐV).

“Viên ngọc” mới hay chiến lược “tây tiến” của Trung Quốc? (LĐ). – Pakistan bàn giao 1 cảng chiến lược cho Trung Quốc (TTXVN).

– Tiêu Dao Bảo Cự: Từ Ngô Kha, soi rọi và giải mã một thế hệ dấn thân (Diễn Đàn). Blogger Caubay Thiem có bài phản biện lại bài này bên Facebook.

– Nguyễn Hưng Quốc: Viết và viết lại lịch sử (VOA’s blog). “Chửi nhà Nguyễn, rồi sau đó, công nhận một số đóng góp của nhà Nguyễn là quyết định của họ. Phủ nhận Tự Lực văn đoàn, rồi sau đó, ca ngợi Tự Lực văn đoàn cũng là quyết định của họ. Cả việc viết và viết lại lịch sử đều nằm trong tay họ”.

– Minh Diện: HẬU HỌA “GIẢI PHÁP ĐỎ” CỦA NGUYỄN VĂN LINH (Bùi Văn Bồng).

Chưa kịp hóa Rồng … (RFA). “Chửa kịp hóa rồng rắn đã sang/Rắn khoe mười sáu chữ siêu vàng/Biển Đông đừng chết lâm sàng nhé/Phương Bắc còn nguyên rắn hổ mang”.

– Phim trắng đen, tiếng Pháp – Anh, có phụ đề tiếng Việt về điều 88 – đàn áp bất đồng chính kiến: 88 – The Repression of Cyber Dissidents (Vietnamese) (Ela Gancarz). – Số nhà báo bị cầm tù hoặc giết chết tăng cao trên toàn thế giới (Japan Times/ TCPT).

Thông tin cần biết !: MẶT THẬT VIỆT TÂN 2 (DĐCN). Mời xem Kỳ 1 đã điểm sáng qua. Nhưng ông Lê Nguyên Hồng, người vừa khẳng định “chắc chắn rằng đến hôm nay tôi cũng không phải là người của VT”, đã có bài “đáp lại”: – Thông tin của Nguyễn Phương Anh về Đảng Việt Tân: Lệch lạc và lạc hậu! (DCTDVN)). Chưa muốn bàn tới nội dung của những bài viết này, song có một điều dễ thấy và cần phải nói, từ thực tế. Đó là trong mấy năm qua, có quá nhiều người bị nhà cầm quyền bắt giữ, đặc biệt là lớp trẻ, trong đó có cáo buộc dính líu tới Việt Tân. Trong khi tiếng xấu, nghi ngại từ dư luận trong nước (không phải trong chính quyền) về tổ chức này dường như ngày càng nhiều.

Một sự vu khống, xuyên tạc trắng trợn tình hình báo chí ở Việt Nam (ND).

Thương lượng nền dân chủ (Negotiating Democracy) (Zetamu).

< – Nông dân Văn Giang bước vào sản xuất vụ xuân với tinh thần và ý chí quật cường (Cầu Nhật Tân). – Xuân Quan xuống đồng đầu xuân (Nguyễn Tường Thụy). – Thông điệp Văn Giang: Quyết không lùi bước! (Phương Bích).

Cồn Dầu và Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” (NQ&TD).

– Đỗ Như Ly: KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC (BoxitVN). “Đấy là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi được đọc thư của ông Phan Trung Lý thay mặt cho Ủy ban Dự thảo sửa Hiến Pháp 1992 gửi trả lời ông Nguyễn Đình Lộc.”

– Hồ Quang Huy: SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP: QUYỀN LỰC CỦA NHÂN DÂN PHẢI TRẢ LẠI CHO NHÂN DÂN (BoxitVN).

– Về bài đã điểm hôm qua trên báo QĐND: Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình, BBC có bài: Bỏ điều 4 ‘đe dọa sự tồn vong dân tộc’. Vậy là theo mấy tay lý luận của đảng thì dân tộc ta chẳng những không có mùa xuân trước khi có đảng, mà đảng còn sinh ra cả dân tộc Việt Nam nữa à? Đất nước có mấy ngàn năm lịch sử trước khi có đảng, dân tộc VN mất hết rồi cho tới khi đảng ra đời làm cho cả dân tộc sống lại?

Đừng trói Hiến pháp ‘bằng vòng kim cô’ (BBC), đề cập tới bài phỏng vấn TS Nguyễn Sĩ Dũng, đã điểm chiều qua: ‘Không thể vượt lên với vòng kim cô quanh đầu’ (VNN). “Quyền lập hiến của nhân dân trước hết thể hiện ở quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân. Khi mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân, thì mọi quyền lực đều chỉ hợp pháp khi được nhân dân phân chia”.

Hiến pháp 2013: Con cái đặt đâu, cha mẹ ngồi đó (DLB). – Giải thích, giải trình, giải mã, giải bày, giải độc Nghị quyết 38/2012/QH1 của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng.

– ThS. Phan Đăng Thanh, Luật sư Đoàn luật sư Tp. Hồ Chí Minh: TƯ TƯỞNG LẬP HIẾN CỦA PHAN CHU TRINH (QHVN). – Những khuyết điểm nghiêm trọng của Hiến pháp 1946 – Mai Thái Lĩnh (Cùng viết HP).

Góp ý về Hiến pháp biến thành phong trào đòi dân chủ (RFI). GS Tương Lai: “Trong kiến nghị đó, có những vấn đề mà trước đây chỉ cần nói đến là đủ để bị quy kết là ‘phản động’, ‘phản cách mạng’, ‘lợi dụng dân chủ để phá hoại định hướng xã hội chủ nghĩa, làm rối loạn định hướng tư tưởng’, v.v…. Bây giờ, đoàn đại biểu mang kiến nghị giữa thanh thiên bạch nhật”.

– Phỏng vấn Thẩm phán Phạm Quang Tuệ, Thẩm phán Liên Bang của tòa án San Francisco, Hoa Kỳ: Sửa đổi Hiến pháp dưới góc nhìn một Thẩm phán Mỹ gốc Việt (RFA). “Điều 4 Hiến pháp nói đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội, là nó sao chép lại điều 6 của hiến pháp Liên Xô, mà Liên Xô thì đã sụp đổ hồi 1991, và với điều 4 này Đảng Cộng sản Việt nam giam hết tất cả các phần còn lại của bản hiến pháp. Không còn phân quyền, không còn cái gì hết. Cho nên phải lấy Đảng Cộng sản ra khỏi hiến pháp thì mới có một bản hiến pháp thực sự được”.

– Cũng liên quan tới chuyện sửa đổi Hiếp pháp, độc giả H.L. gửi tấm ảnh chụp tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ở Sa Đéc, Đồng Tháp (BẢN YÊU SÁCH CỦA NHÂN DÂN AN NAM) với lời bình: “BTV hãy nhìn cho kỹ bản yêu sách của Nhân dân An Nam, ký tên đại diện là NAQ, xem có giống với những yêu sách trong Kiến nghị 72 không? Hóa ra, những cái quyền đó dân ta đòi hỏi ở bọn thực dân Pháp và bây giờ chúng ta đang đòi ở chế độ thiên đường XHCN“. Ngày xưa, cụ Nguyễn Ái Quốc đã thay mặt nhân dân An Nam đòi thực dân Pháp các quyền này: “Quyền tự do báo chí và ngôn luận; Quyền tự do lập hội và hội họp; Quyền tự do xuất dương và đi du lịch nước ngoài; Quyền tự do giáo dục thành lập các truờng kỹ thuật chuyên nghiệp ở tất cả các tỉnh cho người bản xứ học. Thay chế độ ra các sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật…”. Gần 100 năm sau, “dân An Nam” tiếp tục đòi các quyền này nhưng không phải từ thực dân Pháp mà từ hậu duệ của cụ Nguyễn. Thế mà suốt ngày chúng cứ kêu gọi mọi người học tập và làm theo ông cụ! Còn đây nữa: Lễ phát động Tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2013 (GD&TĐ). Không sợ cụ bật dậy vặn cổ chết hết à?

– Về bản “Kiến nghị 72” và tài liệu tham khảo là “Dự thảo Hiến pháp 2013”, có một điều thú vị, xin tạm đặt tên cho nó là “Nỗi sợ hãi của cường quyền”, liên quan tới phản ứng từ giới đang nắm quyền sinh sát ở đất nước này.

Từ khi hai văn bản trên được công bố cho tới nay, đã được gần 1 tháng, ngoài sự hưởng ứng hết sức nhiệt tình của nhân dân khắp trong, ngoài nước qua hơn 4.000 chữ ký, rất nhiều bài viết, phản hồi của độc giả hàng ngày, và một thăm dò dư luận nho nhỏ, thì cũng có những ý kiến trái chiều. Trong những ý kiến trái chiều lại có thể phân làm 2 dạng, một từ những người muốn níu giữ quyền lực tuyệt đối của đảng CSVN, hạn chế tối thiểu quyền tự do của dân, một thì ngược lại, họ cũng muốn có những thay đổi tương tự đòi hỏi trong bản “Kiến nghị 72”, nhưng quá ngao ngán, không còn tin ở những người cộng sản nữa, nên cho rằng “kiến nghị” chỉ mất công, thậm chí làm lợi cho CSVN.

Ngoài ra, có một số rất nhỏ không đáng kể, người thì chỉ vì những tự ái sĩ diện vu vơ, người thì cảnh giác quá độ với những thủ đoạn của cộng sản mà không tán thành bản kiến nghị. Thế rồi, thực tế đã cho những ai còn nghi ngờ sức mạnh và hiệu quả của bản Kiến nghị ngày càng “tỉnh” ra thêm. “Nỗi sợ hãi của cường quyền” đã bộc lộ dưới nhiều bộ mặt khác nhau, đó là:

+ Không “dám” công bố bản Kiến nghị và Dự thảo một cách quang minh chính đại, bất chấp một thực tế hiển nhiên là nó có giá trị rất cao về khoa học lập hiến; lờ đi để cho hầu hết các báo đài phải “tự hiểu”, hoặc bằng chỉ thị ngầm, làm cho họ phải “câm miệng”.

+ Nhưng lại không “dám” cho phép có những bài “bút chiến” với những người khởi xướng “Kiến nghị 72”, “Dự thảo Hiến pháp 2013” vì sợ “lợi bất cập hại”.

+ Xuất hiện rất nhiều những phản hồi “lạ”, bị độc giả cho là các “Dư luận viên” của tuyên giáo, bằng đủ các lời lẽ từ chia rẽ tinh vi, hạ thấp giá trị bản Kiến nghị, cho tới nhục mạ vô văn hóa, đe dọa trắng trợn đích danh cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, người dẫn đầu đoàn đại biểu trao bản Kiến nghị.

+ Đặc biệt, một biểu hiện chưa từng có, ở tầm “vĩ mô”, mà chúng tôi thấy cần phải sớm để công luận được biết một phần. Đó là phản ứng của người lãnh đạo cao nhất của Quốc hội, ông Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng. Ngay giáp Tết, đã có ít nhất một người giữ vị trí rất cao trong Quốc hội mang “thông điệp” của ông tới trực tiếp cho một vị trong nhóm khởi xướng – trao bản Kiến nghị, với đòi hỏi mang tính “ngăn chặn”. Thế rồi, không biết có phải do “thông điệp” đó đã tỏ ra không hiệu quả, nay cần có biện pháp “dụ khị” nào đó, hay đã có sự thay đổi quan điểm từ cấp “cung đình”, mà hôm qua, ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết, lại có một nguồn tin được đưa tới, rằng ông chủ tịch dự tính có cuộc gặp, trao đổi với nhóm trao Kiến nghị.

Dù cho tất cả biểu hiện của nỗi sợ hãi nói trên vẫn chưa đem tới sự thay đổi nào trong hành động của giới cầm quyền, nhưng chắc chắn nó đã là một dấu mốc đáng kể, thậm chí là bướt ngoặt cho cuộc tranh đấu của nhân dân VN cho quyền tự do của mình, kể từ khi “có đảng”.

Định vị vai trò các thành phần kinh tế trong Hiến pháp (VNN).

– Bùi Tín: Vài chuyện đã rõ về ông Hồ (VOA’s blog). “Do văn hóa thấp, mới học hết bậc tiểu học, lại còn quá trẻ nên khi đọc bài của Lenin về giải phóng dân tộc, ông đã nhẹ dạ theo ngay Mác, Lenin , rồi Stalin, rồi Mao cho đến suốt đời, cả sau khi chết … Đến khi chết ông vẫn hài lòng nghĩ mình là một lãnh tụ yêu nước và cứu nước. Theo tôi một nhà lãnh đạo dân tộc mà yêu nước kiểu như vậy thì bằng mười làm hại đất nước, dân tộc, thà ông không yêu nước thì có khi lại là may cho nhân dân. Hiện ta thua xa Thái Lan, Inđonesia, Singapore, Malaysia… là vì vậy”.

ĐỐI THỦ ĐÁNG NỂ NHƯNG DỂ BỊ LỪA (Huỳnh Ngọc Chênh). “Trong vở kịch này, kép đẹp vai phản diện là kép Ba Dũng. Kép độc là anh Tư Sang và kép mùi là Bác cả Lú và dàn diễn viên Ban chấp hành Trung ương khóa XI, dưới sự dàn dựng của tập thể 14 Đạo diễn Bộ Chính trị. Kịch tính được đẩy lên đến cao trào trong trường đoạn Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 6 và với cái kết rất ư là hòa bình hữu nghị ngọt ngào, thắm tình đồng chí quần không miếng vá hai túi đầy Đô la, phe ta đều an toàn, chẳng ai nhấc đít khỏi ghế Bộ Chính trị nhưng đắng như lá ngón (3) nơi yết hầu của quảng đại dân chúng”.

Long An: Tin người TQ thuê đất ruộng không chính xác (TTXVN). “Theo ông Lê Minh Đức, trong ngày 18/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã cử đoàn công tác đến địa bàn xã Hòa Phú xác minh nhưng không gặp được anh Trần Minh Nhu. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang khẩn trương thanh tra để trả lời trước dư luận”. Chưa gặp người trong cuộc để xác minh, vẫn còn đang thanh tra mà đã bảo là “không chính xác”?

Thủ tướng viết chưa sạch lỗi chính tả (FB Mr. Do/ Trương Duy Nhất).

Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyên: Tôi không giật mình câu Thủ tướng hỏi (TT).

– Lê Trung Thành: Có chút hy vọng mong manh nào cho Alumin* Tân Rai? (BoxitVN).

– Phan Hữu Tích: Chống tham nhũng – VIỆT NAM CÓ CHỊU HỌC SINGAPORE ? (Bùi Văn Bồng).

ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc (VNN). – Đại biểu Hoàng Hữu Phước sẽ xin lỗi ông Dương Trung Quốc (TN). – Tác giả bài viết “tứ đại ngu” và những luận đàm về các dự án Luật (GDVN). – Bài ‘tứ đại ngu’: ĐB Hoàng Hữu Phước xin lỗi ông Dương Trung Quốc (TP). – Một hành xử thiếu văn hóa… nghị trường(PLTP). – Đại biểu quốc hội xúc phạm nhau: Luật chưa đề cập (TT).

– GS Hoàng Tụy: Thực trạng vốn xã hội Việt Nam: Hai vấn đề cần bàn (Tia sáng).

<- Người Trung Quốc thuê đất trồng “lúa lạ” (DV). – Kiểm tra vụ “người Trung Quốc thuê đất trồng lúa” (TN).

Không được đào tạo, cán bộ dễ sa ngã hơn (TT). – Bộ Tài chính họp bàn giao và phân công nhiệm vụ (TP). – Ban hành Quy tắc ứng xử của công chức hải quan (HQ).

Nhân rộng thi tuyển công chức qua máy tính (TT). – Nhân rộng hình thức tuyển dụng công chức qua… phần mềm (PT).

Chặn đứng các quy định… trên trời (PLTP).

Vụ phó trưởng công an xã bắn người bị còng tay: Công an tỉnh nói nổ súng là đúng (TN). – Vụ phó công an xã bắn người bị còng tay: “Tôi nổ súng vì bị tấn công” (PLTP). – TP HCM xôn xao vì thiếu úy cảnh sát cầm đầu băng cướp sòng bạc bằng súng (PT).

Nhiều cán bộ hải quan bị “khủng bố” (LĐ).

Xử lý cán bộ liên quan vụ phá rừng (TN).

Khổ vì mất giấy tờ – Kỳ 2: Một kiểu tống tiền (TN). – Đặt tiền hoặc tài sản thay thế tạm giam: Phải có Hội đồng định giá tài sản (DV).

– Xung quanh vụ tàu New Horizon đang neo tại cảng Karachi (Pakistan): Tàu New Horison đã được chủ trương cho phép bán để thu hồi vốn (LĐ).

MÙNG HAI ĐI CHƠI SÓC TRĂNG (Hai Lúa). “Thôi thì nhìn cái biểu ngữ tung hô này của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng treo, vẽ đầy các ngả đường mà cũng thấy ‘vui lây’, nhất là Đảng bộ Sóc Trăng sáng tạo thêm khẩu hiệu ‘Học tập……theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU NƯỚC MẠNH, XÃ HỘI CÔNG BẰNG DÂN CHỦ VĂN MINH”.

Lời kinh bá đạo trong lễ khai hội xuân Yên Tử (DLB). – TỈNH PHÚ THỌ NHẠO BÁNG LỊCH SỬ, KIẾM TIỀN CỦA ĐỒNG BÀO CẢ NƯỚC (Tễu). – Bói rong, gửi xe chặt chém ở Đền Trần (Infonet).

Tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện (DV).

Hải Dương thừa nhận có đốt pháo (TT). – Xác pháo ngập đường, Hải Dương lúc nói không khi bảo có (Sống mới). – MỚI ĐẦU NĂM, CHỦ TỊCH TỈNH HẢI DƯƠNG ĐÃ BÁO CÁO LÁO ! (DT/ Tễu). – Lý do tỉnh Hải Dương phát ngôn trái chiều chuyện đốt pháo (ĐV). – Lạy (PLTP). – Đốt pháo ở Hải Dương: Từ “tâm phục” đến “khẩu phục” (DT).

Nguyễn Ngọc Già – Không cứu nổi “căn hộ”! (1) (Dân luận). “Họ đã quá xem thường tư duy kinh doanh hiện đại kết hợp với phong tục, tập quán còn mang nặng chất tiểu nông lạc hậu của người Việt, bởi thế, họ có ‘chết’ cũng là cái giá phải trả cho sự chủ quan, kém hiểu biết và ngạo mạn từ những ‘project’, những chỉ số kinh tế đẹp như mơ…”.

Trở lại vụ cả trăm hộ dân Bách Khoa có nguy cơ mất nhà (LĐ). “Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị: ‘Việc sử dụng đất của tổ chức và các hộ gia đình trong khuôn viên đất của Trường ĐH BK diễn ra từ trước năm 1993, các hộ đã sử dụng ổn định trong thời gian dài. Do đó để việc xử lý thống nhất, đồng bộ, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, đảm bảo đời sống của người dân’.” – Viết tiếp vụ cả trăm hộ dân Bách Khoa có nguy cơ mất nhà: Sự xuất hiện của “người được ủy quyền” bí ẩn đòi phá nhà dân (DLB). – Mòn mỏi chờ cấp giấy chủ quyền nhà (TN).

Tầng thứ 10 của đạo đại gia (Đào Tuấn). “Trung sách trước là hối lộ quan nha để được nợ thuế. Sau là thuê tàu ngầm Mỹ, mướn du thuyền Nga, hỏi cưới Maria Ozawa xứ mặt trời mọc. Bọn mõ sĩ tất đưa các hạ lên trang nhất, bàn tán cả năm. Đám chủ nợ nom thấy khiếp vía không khéo còn mang tiền cho vay thêm… ”.

Hội chứng khoe của tại Việt Nam (Việt Vùng Vịnh). GS Jay Zagorsky đã nói: Không có mối liên hệ giữa sự thông minh và giàu có. Nguyên văn: “Your IQ has really no relationship to your wealth.” Qua bài này thì BTV tui thấy rằng, dường như ở xứ ta có mối liên hệ giữa văn hóa và sự giàu có, nhưng chúng tỉ lệ nghịch với nhau. Mời xem lại: “Đại gia bí ẩn” tặng vàng thỏi cho nhiều nạn nhân sóng thần Nhật (DT).

Kính gửi các đồng chí hay đọc báo mạng (DLB). – Loa phường sẽ không còn là nỗi ám ảnh? (PLVN). = >

Nghiện Quyền lực (Gốc sân).

Báo Nhân Dân cũng tham gia quảng cáo cho Dâm thư (Đông A).

Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam (TTXVN). – Huy Đức: Bên Thắng Cuộc – Hiệp định thương mại Việt-Mỹ (Dân Luận).

Campuchia – “Căn cứ địa bành trướng” của Trung Quốc (Bùi Văn Bồng). – Liệu Trung Quốc có trở thành số 1? (Foreign Policy/ Gốc sân).

TQ không muốn Giáo hoàng mới ‘can thiệp’ (BBC). – Bắc Kinh hy vọng tân Giáo Hoàng sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc (RFI). – Ai là người kế tục Giáo hoàng Benedict XVI? (LĐ).

Ông Lý Quang Diệu dự đoán về Trung Quốc (DT). – Trung Quốc ‘dời đô’ – Đâu là sự thật? (VNN). – Người Trung Quốc ngày càng mất niềm tin vào nhau (ANTĐ).

Báo TQ phê Mỹ về Bắc Triều Tiên (BBC). – Hé lộ kho tên lửa Triều Tiên (TN). – EU thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên (VOV). – Mỹ-Trung khẩu chiến vì vụ Triều Tiên thử hạt nhân (TTXVn). Dân Trung Quốc biểu tình phản đối Triều Tiên thử hạt nhân (GDVN).

Moscow mở vụ xử luật sư quá cố (BBC).

13h45′:

Đầu năm thẳng tiến Hoàng Sa (TP). – Báo Mỹ: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam (TP). – “Là người Việt Nam, tôi có nghĩa vụ bảo vệ đất nước mình” (ANTĐ).

Trung Quốc rất “khát” dầu (Infonet). – Trung Quốc ‘nhận vơ’ dầu ở Biển Đông (Sống mới).

Tokyo không công bố chứng cứ (TN). – TQ phản bác đề xuất Senkaku là di sản thiên nhiên (TT).

Báo Mỹ: Trung Quốc sẽ không thể thống trị bất cứ đại dương nào (GDVN).

Những con đường mang tên 17 Tháng 2 (Nguyễn Thông).

Bộ phim Tết Mậu Thân 68: Tội ác của ai? (Chuacuuthe).

– Luật sư NGUYỄN LỆNH, Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh, cựu Hướng đạo sinh VN: Hội Hướng đạo VN – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 từ thực tiễn (LTDA). – Trần Mạnh Hảo MƯỜI BẢY NĂM TRƯỚC, PGS.TS. NHÀ VĂN NGUYỄN THANH TÚ ĐÃ ĂN CẮP LUẬN VĂN TIẾN SĨ (Mai Xuân Dzũng). – Xem lại: Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong Hiến pháp là hợp lý, hợp tình (QĐND).

Dạy con kiểu Lái Gió (Người Buôn Gió). “Câu chuyện này bọn độc tài muốn gửi gắm ý của chúng là – Chúng có bảo gì thì cũng phải kiên nhẫn mà làm theo , dù vô lý, trái đạo. Còn không chịu làm theo thì sẽ bị hậu quả ngay. Đây là chúng lồng ý của chúng vào Phật Bà nhằm đe doạ nhân dân không được trái ý chúng. Chứ bố nghĩ Phật Bà thật sự không đời nào ác như vậy”.

Bài Tứ đại ngu, ông Dương Trung Quốc: Không có chuyện thắng thua (TT/GDVN). – GS Nguyễn Minh Thuyết và bốn điều đáng buồn về ông Hoàng Hữu Phước (Infonet). – Quên mình là đại diện của dân (LĐ). – ĐB Quốc lên tiếng sau khi ĐB Phước xin lỗi (VNN). – Ông Dương Trung Quốc nhận lời xin lỗi (TP). – ‘Quốc hội nên có ý kiến về đề nghị bãi nhiệm ĐBQH Hoàng Hữu Phước’ (GDVN). – ÔI GIỜI HOÀNG HỮU PHƯỚC (Văn Công Hùng). “Cái kiểu hiệp thương lấy được, nửa cưỡng bức nửa đe nẹt như lâu nay sẽ còn nhiều Hoàng Hữu Phước lọt vào quốc hội nữa cho mà xem…” – Ông Hoàng Hữu Phước tiếp tục mắc sai lầm! (Hà Hiển).

Trình Luật Đất đai sửa đổi vào quý 2 (VNE). – Quy hoạch sử dụng đất: Tiếp tục dài cổ chờ! (PLTP).

Thành lập Viện Hàn lâm khoa học công nghệ VN và Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN (LĐ).

Đánh thức mầm xuân (ĐĐK).

Ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh phụ trách Thành ủy Đà Nẵng (DT). – Đà Nẵng: Vắng lặng công sở đầu năm (TP).

Ông Vương Đình Huệ xin rút các chức danh kiêm nhiệm (Sống mới).

Cho ý kiến về Luật phòng chống khủng bố (TP).

Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ chúc Tết ngành Tài chính- Hải quan (HQ).

– Vụ người Trung Quốc thuê đất trồng lúa ở ĐBSCL: Người Trung Quốc “lặn” mất khi đoàn kiểm tra đến (TT). – Sóc Trăng: Nông dân bị “cò lúa” lừa hàng tỷ đồng (CATP).

Điều tra vụ thiếu úy công an gây 4 vụ cướp sòng bạc (Sống mới). – Vụ rừng đước bị xẻ thịt: Sẽ xử lý, kỷ luật những người có liên quan (NNVN).

Giáo hoàng Benedict XVI suy kiệt sức khỏe (DV).

– Trung Quốc: Lắp camera quay lén công chức (TT).

EU thông qua các biện pháp trừng phạt Triều Tiên (TN). – Liên minh châu Âu thống nhất tăng cường cấm vận Triều Tiên (GD&TĐ). – Báo Trung Quốc: “Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên” (Infonet). – Báo chí Trung Quốc đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên (VOA).

Trung Quốc kiểm soát một hải cảng quan trọng của Pakistan (VOA).

Nga đeo đuổi vụ án ông Magnitsky, một người đã chết (VOA).

20h30′:

Tây Nam bộ hướng về chủ quyền Biên giới – biển đảo (VOV).

Trung Quốc ngông cuồng tuyên bố độc chiếm dầu ở Biển Đông (SM).

Nhật – Trung liệu có đối đầu quân sự? (VNE).

– Đại sứ Trung Quốc tại Philippines: Trung Quốc và Philippines… ‘vẫn là bạn tốt’ (PT).

Hàn Quốc thể hiện sức mạnh trên biển (GDTĐ).

Mục tiêu, chủ thể ban hành và sửa đổi Hiến pháp (ĐBND). – Cần có luật về Đảng (VNN). – Đảng phải có luật để công khai, minh bạch (NĐT).

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Những đổi mới về giá (TTXVN).

Vợ Đoàn Văn Vươn: ‘Khi chồng chưa bị bắt, em cũng ngon lắm’ (NĐT).

Giám sát chống tham nhũng phải được cung cấp thông tin (PL&XH).

Đại biểu Quốc hội viết blog công kích ông Dương Trung Quốc (VNE). – Đại biểu Dương Trung Quốc: “Sau chút khó chịu, tôi cũng… vô cảm!” (DT). – “Vụ việc của đại biểu Phước khá nghiêm trọng về văn hóa ứng xử!” (DT). – GS Nguyễn Minh Thuyết: Chẳng ai dại mà giật dây cho… ‘tứ đại ngu’ (PT). – Những phát biểu thẳng thắn của ông Dương Trung Quốc tại Quốc hội (GDVN). – Tác giả của ‘Tứ đại ngu’ từng phát biểu những gì trước Quốc hội? (PT). – Kiểu tranh luận làm bạn đọc choáng váng! (TT). – Chủ đề “Tứ đại ngu” nhằm vào ông Dương Trung Quốc bị hacker tấn công? (LĐ).

Những “bao công“ thời nay trải lòng (PLVN).

Lời trần tình của thuyền trưởng tàu New Horizon (LĐ).

Thủ tướng phê bình các tỉnh xảy ra đốt pháo dịp Tết (TTXVN).

Cần Thơ kỷ luật một số cán bộ quận vi phạm quản lý đất đai (CAND).

TP.HCM: Tước quân tịch Cảnh sát cướp sòng bạc (VTC).

Kỳ án thuê nhà ở quận 3: Phía thuê nhà đồi bồi thường hơn 18 tỷ đồng (CATP).

Giáo hoàng Benedict XVI làm gì sau khi thoái vị? (TN). – Giáo hoàng Benedict sẽ lĩnh lương hưu trên 2.100 bảng Anh (VOV). – Cuộc sống ĐTC Bênêđíctô XVI sau khi từ nhiệm (Vietcatholic).

New York Times: Lần ra trụ sở hacker của Bộ Quốc phòng Trung Quốc (GDVN). – Tiết lộ chuyện cựu giám đốc công an Trùng Khánh xin tị nạn tại Anh (DT).

Đặc phái viên Nhật đến Trung Quốc thảo luận về Triều Tiên (VOV). – Mỹ “dễ tổn thương bởi tên lửa Triều Tiên” (NLĐ).

 

KINH TẾ

 

FDI vào Việt Nam năm 2013 dự kiến tăng mạnh (VOA).

Báo động đỏ về suy giảm tín dụng (VnEco). – Nên điều chỉnh tỷ giá trong quý 1-2013 (TP). – Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang bỏ ngỏ đạo đức nghề nghiệp (Sống mới). – Ngân hàng “chặt đẹp” người dùng thẻ – Kỳ 2: Phí cao, chất lượng thấp (TN). Từ mới cần cho vào từ điển: “ATM = Ách tắc mãi”. – Nhân viên Ngân hàng: “Chưa năm nào ăn Tết thảm hại như năm nay” (GDVN).

Người dân mua vàng lấy hên (SGGP). – Vàng tăng giá nhờ lực mua sau Tết (VnMedia).

Sôi động phiên giao dịch đầu năm của thị trường chứng khoán (VTV). – Nhà đầu tư lạc quan (TN).

Kỳ vọng vào thực thi (TN). – VCG: Cuối năm 2012 dư hàng tồn kho gần 7.500 tỷ đồng, chiếm gần 26% tổng tài sản (CafeF). – PVF lỗ hợp nhất gần 136 tỷ đồng trong quý 4/2012 (CafeF).

Khoan thư sức… doanh nghiệp (LĐ).

Ngành du lịch sẽ “chết” vì nạn “chặt chém” (TT).

Ngư dân phấn khởi vươn khơi bám biển (SGGP). – Lộc biển đầu xuân (TN). – Ngư dân nhận “lộc” tôm hùm giống (DV).

Đồng bằng sông Cửu Long: Sau tết, lúa chín, đợi người mua… (LĐ).

Lo ngại Trung Quốc trồng thanh long (TBKTSG/GDVN).

– Tìm cơ hội làm ăn năm 2013: Tập trung vào nghề “tay phải” (TT).

<- Chàng trai “quản lý” 250 đàn ong (TN).

Thị trường tiêu dùng Việt Nam tăng trưởng cao nhất Châu Á (VOA).

Bát nháo phí môi giới xuất khẩu lao động (TT).

“Tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá điện theo thị trường” (TTXVN).

Nếu Air Mekong ngừng bay, chuyện không bất ngờ! (GDVN).

Công ty của “Cường đôla” thoát lỗ (Vietstock).

Năng lượng thông minh, “mỏ vàng” còn bỏ ngỏ! (Thiên nhiên).

Phóng viên BBC đình công vì giảm việc làm (BBC).

Thủ tướng Nhật gây áp lực đòi Ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ (RFI).

Mỹ: G-20 cần phải giải quyết vấn đề “chiến tranh tiền tệ” (VEN).

13h45′:

Úc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với Việt Nam qua viện trợ phát triển (VOA).

Những dự báo của ngân hàng ngoại trong năm 2013 (VnEco). – Quỹ tín dụng nhân dân T.Ư thành Ngân hàng hợp tác xã (TP). – Hơn cả ung thư (LĐ). – Gia đình ông Đặng Thành Tâm đang rút khỏi Navibank? (GDVN).

Biến động tỷ giá nên ở trong giới hạn 3% (PT).

Thêm nhiều biện pháp siết thị trường vàng (TT). – “Bật đèn xanh” cho vàng lẻ bị ép giá? (VEF/Infonet). – Giá vàng SJC bỏ xa vàng thế giới 4,9 triệu đồng/lượng (PT).

Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá (VnEco). – Cổ phiếu nào sẽ ‘hot’? (TP). – Cổ phiếu ngân hàng diễn biến trái chiều (VNE).

– Cơ hội 2013: M&A ngân hàng, bất động sản (TP). – Sẽ có Quy chế cho vay mua nhà ở xã hội (HQ).

Ngày mai, Chính phủ họp về tái cơ cấu Vinalines (VnEco). – Nhiều doanh nghiệp “gặt” quả ngọt tái cấu trúc (CafeF).

Giảm thu ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp (HNM).

Tham vọng lớn của Starbucks tại châu Á (VnEco).

Thực phẩm tăng giá mạnh (NNVN). – Tăng giá vô lối, tiểu thương chuốc lấy ế ẩm (VEF).

Ấn Độ dựa vào di sản Phật giáo để phát triển du lịch (VOA).

20h30′:

Phó thủ tướng bắt đầu công việc tại Bộ Tài chính (VNE).

Thêm 2 “cây cao bóng cả“ phải thoái vốn “nghề tay trái“ (PLVN). – Petrolimex lập tổng công ty “lấn sân” Vinashin và Vinalines (VnEco). – “PVF tiếp tục làm việc với Vinashin và Vinalines để thu nợ”(VnEco). – Sacombank lỗ nặng vì chứng khoán (PT).

Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ (TBKTSG).

Sửa chuẩn an toàn nhà băng: Hết thời “liệu pháp sốc”? (VnEco). – Cần lộ trình dài hơi thanh toán không bằng tiền mặt đối với giao dịch tài sản lớn (ĐBND).

Đổ xô mua vàng lấy may ngày “vía Thần Tài” (PLXH). – Đã thực hiện tạm xuất tái nhập vàng khối (VOV).

Đôla chợ đen bất ngờ tăng giá sau Tết (VNE).

“Bán tháo” bất động sản: Có nên mua căn hộ xây thô? (VnEco).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-2-2013 (VF). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 19-2-2013

Mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa, gạo: Nông dân thấp thỏm chờ giá lên (SGGP). – Nông dân sợ gì? (ĐĐK).

Lợi nhuận ngành cá tra giảm mạnh (TBKTSG).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Chính thức trao bằng di tích quốc gia đặc biệt, khai hội xuân Yên Tử (DT).

Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 2: Chiếm lấy cổ vật nhà chùa (TN).

Nhiều nơi mở hội du xuân (TP). – Hàng vạn người thưởng lãm hội đua ngựa truyền thống (PLTP). – Sôi nổi hội đua ngựa giữa lưng trời mờ sương (LĐ). – Độc đáo lễ hội cầu duyên ở Tuyên Quang(Soha). – Về hội Triều Khúc xem “con đĩ đánh bồng” (DV). – Hội chùa Hương đông “méo mặt” (LĐ). – Chen chân “vay nợ” bà Chúa kho đầu năm (GDVN).

Cảnh báo biến tướng lễ hội – Kỳ 4: Rải tiền nơi cửa Phật (TN). – Đền Trần – Nam Định: Chưa khai hội đã “chặt chém” du khách (LĐ). – Ùn tắc khi vãn cảnh chùa (LĐ). – Lễ hội: bệnh cũ tái phát (TT). – Thông điệp buồn từ các lễ hội (DT). – Ẩm thực… xảo trá! (LĐ).

Lễ thức thiêng ngày tết ở bản La Hủ (DV). =>

– Nguyễn Nguyên Bảy: Tụng ngày mở cửa (Trần Nhương).

– Vũ Quần Phương: Bản sắc Thiền Việt Nam trong Thơ Thiền Lý Trần (Trần Nhương).

– Cuốn sách có cái tên kỳ dị: Dị-nghị-luận, Đồng-chân-dung của Nhà văn Đăng Thân lọt vào TOP 20 sách bán chạy nhất. Mời xem thêm tọa đàm về cuốn sách này.

Ảnh “độc” về VN trên website hài hước lớn nhất TG (Kiến thức).

– Trịnh Kim Thuấn: Rắn báo oán – Vụ án Lệ Chi viên (Trần Nhương).

Người mang hồn dân tộc sang châu Mỹ Latinh (DV).

London, những góc hiếm thấy (BBC).

– PGS TS.Nguyễn Trường Lịch: Tưởng nhớ Pablo Neruđa –nhà thơ chiến sĩ (Trần Nhương).

Phim giá rẻ Trung Quốc gây sốt (BBC).

Truyện ngắn chưa từng được công bố của Kawabata (RFI).

13h45′:

CHÙM THƠ NGUYỄN THỤY KHA (Nguyễn Trọng Tạo).

NGUYỄN KHOA ĐIỀM, BƠI NGƯỢC VỀ CÕI LẶNG (Nguyễn Trọng Tạo).

Chuyện chúa Trịnh dẫn voi dậm nền nhà cho thầy (KT).

– Về nơi ngoa truyền “rắn báo oán”: Trái tim như ngọc sáng ngời (NNVN).

Thiêng liêng lễ khai bút đầu Xuân (ĐĐK).

Đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt và khai Hội xuân Yên Tử (HNM). – Yên Tử tưng bừng ngày khai hội (DV).

Những phiên chợ độc nhất vô nhị ở VN (VNN).

Đi lễ đầu năm (NNVN). – Tiền công đức rải vô tội vạ ở chùa Trấn Quốc (Infonet).

Ngày thơ Việt Nam 2013: Tình yêu Tổ quốc (SGGP).

“Hold fast to dreams” của Langston Hughes – một bản dịch khác (Anh Vũ).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi qua hồi ức con gái (PT).

– Đức Huy: Không có ranh giới giữa ca sĩ và nhạc sĩ (NNVN).

20h30′:

Mỏ vàng di sản (ĐĐK).

“Huyền Trân công chúa” lý giải thực hư một mối tình lịch sử (DT).

Gánh hát nông dân giữ lửa chiếu chèo ở Thái Bình (TTXVN).

Ca sĩ Kiều Hưng: Huyền thoại một giọng ca, bơ vơ một phận người (ANTG).

Nghệ sĩ Khắc Huề: “Tôi chỉ giàu tâm hồn” (PT).

Dấu ấn của tản văn (SKĐS).

Khủng hoảng nhân tài (TGĐA).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Phỏng vấn PGS-TS Phạm Bích San – Phó Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam: Đổi tên hai viện khoa học: Có tạo bước đột phá trong khoa học? (LĐ).

ĐH của Việt Nam lọt “top 200” các trường ĐH khu vực Châu Á (LĐ). – Trường nào cũng nhận là đại học nghiên cứu (TN).

– Tuyển sinh 2013: Khuyến khích các trường tuyển sinh riêng (TP).

Vì sao dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế? (VNN).

Lên chức mà buồn! (TN). – Các cấp CĐ Giáo dục Hà Nội: Chăm lo cải thiện đời sống giáo viên (LĐ).

<- Nữ sinh người dân tộc Ê đê chuyên “săn” học bổng nước ngoài (DT). – Ước vọng của cô học sinh nghèo (PLTP).

Những “người hùng” thầm lặng sau giảng đường (Kênh 14).

– Giáp Văn Dương: Con người tự do vẫn là ý niệm xa lạ (TVN). “Quả thật là giới trẻ Việt Nam rất thiệt thòi khi ý niệm về con người tự do vẫn là một điều xa lạ, và xa xỉ, trong xã hội. Trong suốt thời phổ thông và đại học, tôi chưa từng một lần nghe các thày cô của mình nói đến con người tự do, vì bản thân họ cũng không có ý niệm này”.

Ngày đầu đi học sau tết: Ít học sinh vắng (TT). – “Lì xì” để học sinh không uể oải sau tết (ANTĐ). – “Tái khởi động” đầu năm (PNTP).

Chuyện dạy con ở nhà có hai bộ trưởng (KP/GDVN).

– Infographic: Những quốc gia có nên giáo dục phát triển nhất thế giới (GenK).

– Nền khoa học chỉ như con số không nhưng vẫn ham mơ Vóc dáng của “Thành phố khoa học” tương lai (QĐND).

Thiên thạch từng rơi vào Việt Nam (24h). – Tìm được mảnh vỡ thiên thạch làm 1.200 người Nga bị thương (ANTĐ). – Trái đất đang bị đe dọa bởi thiên thạch? (ANTĐ/ DT). – Hai hiện tượng thiên văn kỳ thú đầu năm 2013 (RFA). – Phi công Nga kể lại vụ thiên thạch Ural sượt qua đầu máy bay (GDVN). – Giới khoa học Nga tiến hành nghiên cứu mảnh vỡ thiên thạch (VOV).

Paris “trọng Ấn, khinh Trung” trong việc chuyển giao công nghệ (RFI).

13h45′:

– Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013: Ngành giảm chỉ tiêu, ngành tăng ưu đãi (HNM).

Miễn, giảm học phí cho sinh viên 5 chuyên ngành Y (DT). – Ưu tiên đào tạo bác sĩ chuyên ngành đặc biệt (NNVN).

Dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế: Bộ GD lên tiếng (VNN/TP).

Nhiều “chiến thuật” kéo học sinh học tập sau nghỉ Tết (DT).

Hơn 750 học sinh phải nghỉ học ngày thứ 6 vì… họp chợ (Tin tức).

Gợi lại ‘nỗi sợ hãi Tunguska’ cho nhân loại… (PT).

Thành phố của Nga vừa thoát cuộc tấn công từ không gian (VOA).

20h30′:

Đổi “khoa học” thành “hàn lâm”: Có tạo bước đột phá? (LĐ).

Năm 2013: Ban hành nhiều chính sách để nâng cao chất lượng giáo dục (DT).

Sự thực Đại học Quốc gia Hà Nội lọt top thế giới (ĐV).

Thêm nhiều ngành học được miễn giảm học phí (GDTĐ).

2 trường hợp tuyển thẳng vào Trung học phổ thông (CP).

Các nhà trường không tổ chức đi tham quan sau dịp nghỉ Tết (HNM).

Cô giáo có duyên với các “học trò” cứng đầu (PL&XH).

Vì sao giáo dục Thụy Điển đứng đầu thế giới? (VietQ).

Làm gì nếu thiên thạch nổ ở Việt Nam? (VTC). – Toàn cảnh vụ thiên thạch rơi tại Nga (VNE). – Những thiên thạch “khủng” nhất từng tấn công trái đất (DT).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Người đến khám bệnh tăng đột biến (LĐ). – Bệnh nặng do bác sĩ tắc trách (TN).

Bất an thực phẩm đường phố mùa lễ hội (TP). – Ô hay? (LĐ).

Khai xuân, dân công sở bơ phờ vì say rượu (VNN). – Giới công sở TP.HCM “trẩy” chùa, cầu phúc đầu năm (VNN).

100 người vây bắt người cha thiêu 2 con trong ngày Tết (Infonet/ Zing).

Bức xúc nạn sư giả, ăn xin “bủa vây” lễ hội (VNN).

Không có chuyện cướp hoa ở đường hoa xuân Đà Nẵng (VNN). – Đà Nẵng: Không có chuyện người dân “cướp” hay “tranh giành” hoa (DT).

– Chỉ trong 6 ngày, cả nước có 25.000 người bị tai nạn giao thông (DV).

Đám cưới xúc động của chàng trai tật nguyền và cô dâu xinh đẹp (DT).

Nguy hiểm nghề đào giếng thuê (TP).

Phú Yên: Dầu vón cục tấp đầy bãi biển (PLTP).

Những người xông đất địa đạo Củ Chi (TP).

Bài báo xúc phạm VN là sai lầm đáng tiếc của vị giáo sư Standford (GDVN).

Cận cảnh chú rắn khổng lồ hung bạo nhất hành tinh dài 8 mét (Ngôi sao).

Chiến dịch ngăn chặn săn bắt động vật hoang dã đạt thành quả (VOA).

Biểu tình ‘Tiến lên về khí hậu’ tại thủ đô Hoa Kỳ (VOA).

Nhân viên BBC đình công phản đối giảm biên chế (LĐ).

Lũ lụt tại Indonesia, Mozambique: Hơn 100 người thiệt mạng (SGGP).

13h45′:

Cần đầu tư nguồn lực cho y tế công cộng (ĐĐK).

Xe chất lượng cao chở 1,2 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc (TN).

Sang Nhật lao động việc nhiều, lương cao (PLTP).

Hà Tĩnh: Người tàn tật bị “bỏ lơ” chế độ (DV).

Sao lại nói người dân Đà Nẵng đi cướp hoa? (ĐV). – Đổ xô hay đổ đồng chuyện “cướp hoa” ở Đà Nẵng (Infonet).

– Bí ẩn thượng nguồn sông Gianh: Tộc người sợ ma nhất thế gian (NNVN).

Sẽ còn bận rộn (NNVN).

Gần 100 người tị nạn Myanmar mất tích trên biển (LĐ).

20h30′:

Vật vã đi khám bệnh đầu năm (TN).

Trần ai đường vào Nam sau Tết (LĐ). – Xe tải lao xuống vực, 3 người chết, 6 người bị thương (TN).

Hà Nội thí điểm ‘phạt nguội’ vi phạm giao thông (VNN).

Không nên mua và sử dụng ô mai “Tàu” (PL&XH).

Sao bảo dân tui cướp hoa? (LĐ).

Nhặt ví trên 30 triệu, trò nghèo đem trả nhân viên ngân hàng (ANTĐ).

HN: Bắt 2 kẻ trộm ngọc, đá quý tiền tỉ (KP).

– Sừng tê giác: Lắm tiền mà tiên vẫn giả (CAND).

Ô tô chở gỗ quá tải ùn ùn về QL9 Quảng Trị (NNVN).

 

QUỐC TẾ

 

Các ngoại trưởng Châu Âu họp bàn về cấm vận vũ khí Syria (RFI). – Châu Âu chia rẽ vì Syria (TN). – Tổng thống Assad tự tin giành chiến thắng (GD&TĐ). – Liên minh châu Âu gia hạn 3 tháng trừng phạt Syria (TTXVN). – ICC có thể được yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh tại Syria (VOA). – Liên Hợp Quốc công bố báo cáo về bạo lực tại Syria (VOV).

Israel điều tra vụ điệp viên chết bí ẩn (TP).

Tổng thống Venezuela về nước sau hai tháng điều trị ở Cuba (RFI). – Ông Chavez trở về Venezuela từ Cuba (VOA). – Tổng thống Chavez đã trở về Venezuela (PT).

Dân Pakistan biểu tình phản đối đợt tấn công người Hồi giáo Chiite (RFI). – 5 người chết trong một cuộc tấn công tự sát ở Pakistan (VOA). Binh sĩ Pakistan chạy tới hiện trường sau một vụ đánh bom ở Peshawar, ngày 18/2/2013. =>

Châu Âu thông qua kế hoạch huấn luyện quân đội Mali (RFI). – EU chính thức triển khai sứ mệnh huấn luyện tại Mali (VOV).

7 người nước ngoài bị bắt cóc ở Nigeria (VOA).

Kinh tế sa sút : Mua bán vũ khí trên thế giới giảm sụt (RFI).

Nước Mỹ nghỉ lễ vinh danh các vị tổng thống (VOA). – ‘Các nhà lập pháp Mỹ công du bằng tiền của chính phủ nước ngoài’ (VOA).

Tổng thống Chavez bất ngờ trở về (TN). – Tổng thống Chavez về nước trong sự chào đón của người dân (VOV).

Hải quân Nga bắt đầu trỗi dậy với tuần dương hạm hàng vạn tấn (ANTĐ).

Cử tri Armenia đi bầu tổng thống (VOA).

Cánh al-Qaida ở Iraq nhận thực hiện một loạt các vụ đánh bom (VOA).

‘Cần hành động để giải quyết vi phạm nhân quyền tiếp diễn ở Miến Ðiện’ (VOA).

Vụ “Treo đầu bò, bán thịt ngựa” ở Âu Châu (RFA). – Rumani bị nghi ngờ trong vụ treo đầu bò, bán thịt ngựa (RFI).

– Ấn Độ và Anh: Tranh thủ và cạnh tranh (TN).

Bạo động lại dấy lên ở miền nam Thái Lan (RFI).

13h45′:

Tổng thống Syria tự tin sẽ đánh bại phiến quân (TN). – EU từ chối vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria (PT). – EU siết chặt trừng phạt Triều Tiên và Syria (TTVH).

Israel lại yêu cầu quốc tế có hành động đối với Iran (VOA).

Pakistan: Bùng nổ xung đột tôn giáo (HNM).

Liên Hiệp Châu Âu nới lỏng chế tài Zimbabwe (VOA).

Lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez đã sẵn sàng (TTXVN). – Lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez đã sẵn sàng (TT).

“Giấc mơ Mỹ” cho người nhập cư (TT). – Càng được giữ súng, binh sĩ Mỹ càng tự tử nhiều (Infonet).

Thủ tướng Nhật ‘dọa’ sửa luật ngân hàng (VNE).

20h30′:

Nga điều hai máy bay chở hàng viện trợ tới Syria (TTXVN). – Hezbollah “tấn công” quân nổi dậy Syria (NLĐ).

Israel điều tra bê bối gián điệp của Mossad (CAND).

Nhân dân Venezuela phấn khởi chào đón Tổng thống Chavez trở về (ND). – Tổng thống Venezuela chỉ đứng thứ hai sau Tổng thống Mỹ (LĐ).

Tàu ngầm Amur của Nga: Sự hấp dẫn không thể chối từ (ANTĐ).

Những thông tin từng khiến cả thế giới điêu đứng (VnMedia).

* VTV1: + Tài chính kinh doanh trưa – 18/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 18/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 18/02/2013; + 360 độ Thể thao -18/02/2013; + Gương mặt thân quen – 16/02/2013; + Về quê – 18/02/2013; + Trái tim cho em – 13/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 18/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 18/02/2013; + Thời sự 12h – 18/02/2013; + Thời sự 19h – 18/02/2013.

* RFA: + Sáng 18-02-2013

+ Tối 18-02-2013

* RFI: 18-02-2013

 

 

142 PHẢN HỒI   

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: