NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 21-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Năm, 21-02-2013

Posted by basamnews on 21/02/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/21/tin-thu-nam-21-02-2013/

 

Bài viết mới

1630. CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG: CHIẾN TRƯỜNG MỚI CỦA MỸ?

1629. Khủng hoảng liên quan đến sự tồn vong của Đảng

1628. Sửa đổi Hiến pháp: Mấy điều nghĩ ngợi

1627. Tình hình nhân quyền Việt Nam 2012

1626. Sửa Hiến pháp chứ không phải xây Hầm trú ẩn

1625. Đảng Xanh không tham chính

Việt Nam 1945-1995 – Chương 7: Sự Sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa

 

Tin thứ Năm, 21-02-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

“Phượt” ở quê hương Hải đội Hoàng Sa (TN). “Nhóm làm phim” ghi hình tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại đảo Lý Sơn =>

Trung Quốc điều một đội tàu hải giám tới Biển Đông (TTXVN).

NHỮNG NGẤN BÙN TRÊN MŨI CHÂN TỔ QUỐC (Trích) (Phạm Viết Đào).

TÊN EM LÀ NGUYÊN KHÍ ! – VIỆT NAM ƠI… (Nguyễn Trọng Tạo).

Thách thức an ninh năm 2013 (China Daily/ Gốc sân).

Khi TQ coi dầu Biển Đông là tài sản quốc gia (VNN). – Nhà báo TQ kêu gọi hòa hảo với láng giềng (KP).

– Tống Văn Công: BẮC KINH ĐỔI MÀU VĂN HÓA (FB Việt Thắng/ LTDA). – Bành trướng và Bá quyền là bản chất của Đại hán! (VLB). – Truyền thuyết Hồng Bàng và khát vọng độc lập tự cường của người Việt Nam (TTXVA).

Philippines kiên quyết theo đuổi vụ kiện đường “lưỡi bò” đến cùng (Sống mới). – Philippines quyết theo đuổi vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông (VOA). – Manila sẽ tiếp tục vụ kiện “đường lưỡi bò” dù Bắc Kinh không đồng ý (RFI). – Philippines tiếp tục kiện Trung Quốc dù đơn phương (TP). – Philippines vẫn kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế (PLTP). – Philippines quyết kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế (VNE). –Philippines có vẻ tự tin trong vụ kiện Trung Quốc (TN). – Mặc Trung Quốc từ chối ra tòa, Philippines vẫn kiên quyết kiện (PT). – Trung Quốc trước vụ khiếu kiện của Philippines: Thế yếu của kẻ mạnh(TQ). – Bác bỏ đề nghị của Philippines đưa tranh chấp đảo ra tòa án quốc tế:Trung Quốc muốn “ngồi riêng” nhằm áp đảo các nước nhỏ (LĐ). – Philippines thu hồi các quả địa cầu của Trung Quốc(VnMedia).

TTg Shinzo Abe: Hiếu chiến là đặc điểm “thâm căn cố đế” của Trung Quốc (GDVN). Bao giờ Thủ tướng VN mới dám nói được câu tương tự? – Đài Loan không bắt tay Trung Quốc ở vụ Điếu Ngư (TTXVN). – Đài Loan đòi Nhật bồi thường vì ‘làm hỏng tàu’ (VNE). – Đài Loan có kế hoạch rút quân khỏi hai hòn đảo nhỏ sát Trung Quốc (RFI).

Bóng ma chạy đua hải quân ở châu Á (VNE). – Rồng Trung Quốc có “thét ra được lửa”? (TVN). – Trung Quốc – Gốc rễ gây tranh giành nguồn nước ở châu Á (KT). – Trung Quốc định dùng “dao mổ trâu giết gà” (KT).

Mỹ: Cơ chế trọng tài quốc tế không mâu thuẫn với đàm phán Biển Đông (GDVN).

– Cuộc tập trận Hổ Mang Vàng: Thủy quân lục chiến Mỹ uống huyết rắn (BBC).

Cuộc chiến biên giới Việt – Trung nhìn từ phía bên kia (VOA). “Ngày nay đó không phải là vấn đề trên đất liền, mà xoay quanh quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Nam Trung Hoa. Họ cũng dùng cuộc chiến biên giới để cảnh báo quần chúng trong nước về khả năng xảy ra một cuộc xung đột trong tương lai giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

NHỮNG TRẬN HUYẾT CHIẾN BẢO VỆ PHÁO ĐÀI ĐỒNG ĐĂNG LẠNG SƠN THÁNG 2/1979 (Phần đầu) (Phạm Viết Đào). – Cuộc chiến 1979 đã xóa địa danh lịch sử Pắc Bó ? (Trương Nhân Tuấn).

– Video: Việt Nam cản trở các hoạt động tưởng niệm cuộc chiến Việt-Trung 1979 (VOA Express). – Video: CA phá dỡ vòng hoa tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc chiến biên giới năm 1979 (codep jai). “Mồm to” của các cầu thủ No-U này lợi hại thật! – Công an ngăn cản không cho mang vòng hoa tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chống TQ (Việt Anh Phúc). Ông già Ozon Nguyễn Văn Khải “đấu” với “bạn dân”:

Video : 17/2 B  

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=-Kp7Z4q_w_4

 

<- J.B. Nguyễn Hữu Vinh: “Khi viên sĩ quan này quyết liệt chặn các bác mang vòng hoa viếng các liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ Quốc, mình hỏi: Chúng tôi tri ân đồng đội, đàn anh của các anh đã hi sinh vì Tổ Quốc mà các anh ngăn chặn. Thử nghĩ xem, khi các anh lại là liệt sĩ mà con cháu có những đứa mất dạy chặn không cho người thắp hương cho các anh, thì các anh sẽ nghĩ gì?”

Đặng Tiểu Bình sai lầm khi đánh Việt Nam năm 1979 ? (Trương Nhân Tuấn).

Sách: Nguyễn Thái Học – Việt Nam Quốc Dân Đảng của Nhượng Tống – XX, XXI và XXIICHƯƠNG XXIII và XXIV. Mời xem lại: Chương I và chương IIChương III, IV,V và VIChương VII, VII, IX và XChương XI, XII và XIIIChương XIV, XV và XVIChương XVII, XVIII và XIX (Việt quốc).

AI CÒN NHỚ HAY ĐÃ QUÊN? (Thùy Linh). “Năm tới Uyên – Kha có được cùng bạn bè đi phượt trên từng cung đường mà hai em yêu thích hay vẫn thụ án trong nhà giam? Sống có trách nhiệm không phải bao giờ cũng mang đến cho con người kết quả tốt đẹp, nhất là trong một xã hội vô cảm, vụ lợi, độc tài, chuyên chính… Nhưng liệu Uyên – Kha và nhiều bạn trẻ khác có thể sống khác đi?

Gần 8,000 Chữ Ký Yêu Cầu Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước (TNCG).

900 dư luận viên đang làm gì ? (Người Buôn Gió). “Chủ trương, đường lối của Đảng và Chính Phủ, Nhà Nước là phổ cập toàn dân, khi đưa ra là phải dễ hiểu cho nhân dân. Đâu cần dư luận viên nào phải đi giải thích. Nói một đống người ngốn ngân sách đi giải thích về đường lối thì hoá ra bảo đường lối, chính sách là quẻ bói, toán đố, câu đố à?” – Chúng ta phải hành động như thế nào? (DLB).

Santa Ana thông qua nghị quyết ngăn cản phái đoàn CSVN (Người Việt). – Thành phố Santa Ana thông qua nghị quyết ngăn giới chức VN tới thăm (VOA). “Nghị quyết 55B nêu rõ thành phố Santa Ana không khuyến khích đại diện của chính quyền cộng sản Việt Nam tới đây cho đến khi nào Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hoặc các tổ chức quốc tế xác định hay chứng nhận rằng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền và tôn trọng các quyền căn bản của công dân”. BẢN ÁN CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN VIỆT NAM (Quỳnh Trâm).

Nhật ký ngày xuân…buồn (mở lại lần thứ 30): NĂM QUÍ TỊ, CHÚC DÂN TA … LY DỊ ĐƯỢC VỚI «ĐOẢNG» QUANG VINH! (Nhát sĩ Tô Hải). “CHƯA BAO GIỜ, CẢ MỘT BỘ MÁY TRUYỀN THÔNG KHỔNG LỒ NHẤT THẾ GIỚI ĐƯỢC HUY ĐỘNG CHẠY HẾT GA ĐỂ NÓI DỐI, NÓI LÁO, NÓI BỊP, NÓI PHÉT HÒNG CHE CHẮN BỚT NHỮNG TỘI LỖI PHÁ TAN ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG KẺ CẦM QUYỀN ĐƯƠNG THỜI!” – NGUYỄN THIÊN THỤ: NHÀ NƯỚC VÀ XÃ HỘI CỘNG SẢN (Sơn Trung).

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 15) (BoxitVN). Đã có 4.843 người ký tên. Trong 481 chữ ký đợt này, hầu hết là bà con từ Hà Tĩnh – quê hương Xô Viết Cách mạng. Cũng trong 481 chữ ký đó, lại chủ yếu là bà con nông dân (366) những người không thể có điều kiện tiếp cận Internet như người thành phố.

Cần minh định quyền phúc quyết nhân dân trong Hiến pháp (Sống mới). – Điều 4: đi theo đảng là “đang theo…” (DLB).

Không phải là Sửa đổi Hiến pháp, mà là một Hiến pháp mới hoàn toàn (ĐCV).

Mấy ý kiến chung về sửa Hiến pháp – Bùi Đức Lại (Cùng viết HP).

THƯ CỦA NHÀ BÁO NGUYỄN THANH HÀ (TTXVN, 79 TUỔI) MỜI PGS-TS NGUYỄN THANH TÚ VỀ THĂM VĂN GIANG QUÊ ÔNG (Phạm Viết Đào). “KHÔNG BIẾT NƯỚC TA CÓ BAO NHIÊU “TIẾN SĨ” ( NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA ) NHƯ NGUYỄN THANH TÚ?” – Hoàng Đạo Sử: PGS-TS NGUYỄN THANH TÚ CÓ MẮC BỆNH THẦN KINH KHI VIẾT: “ĐẢNG KẾ TỤC LỊCH SỬ VÀ LÀM NÊN LỊCH SỬ” ? (Phạm Viết Đào). – Thanh Tú hay Thanh Lú? (DLB).

Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Nữ nông dân nêu vấn đề thiết thân (DV). =>

Thập tứ đại gian (Phi Vũ). “Họ là người hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc công an đàn áp, đánh đập, bắt bớ, giam cầm những người yêu nước vì quá căm giận bè lũ giặc Tàu hung hăng và tàn ác với ngư dân Việt Nam, xâm phạm đất đai biển đảo của Việt Nam mà nhà cầm quyền vẫn ngậm miệng im hơi lặng tiếng, không dám phản đối, hoặc nếu có cũng chỉ cầm chừng, chiếu lệ… Sau này khi lịch sử sang trang, những nhà viết sử tương lai nên gọi 14 người này là ‘mười bốn kẻ đại gian’ trong giai đoan lịch sử có quá nhiều nhiễu nhương như hiện nay”.

Tính lại bài toán bauxite (TN). TS Lê Đăng Doanh: Nếu tạm dừng cũng không gây hậu quả kinh tế gì nghiêm trọng”. Cảng Kê Gà gây nhiều hệ lụy! (PLTP). – Bauxite Việt Nam gặp khó (NLĐ). “Mới đây, tại cuộc làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố không xây dựng cảng Kê Gà tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam – Bình Thuận. Sau gần 5 năm, với 4 lần tuyên bố khởi công rồi dừng lại, dự án cảng Kê Gà do Vinacomin làm chủ đầu tư đã chính thức khép lại”. Đúng 4 năm trước, chính thủ tướng đã tuyên bố: ‘Khai thác bauxite là chủ trương lớn’ (BBC). Thế nhưng giờ thì vẫn cứ cố làm cho bằng được, bất chấp ngày càng rõ những thiệt hại kinh tế. Vì cái thói “kiêu ngạo cộng sản”, sợ “thua” dân, hay là đã thề nguyền với lũ “bạn vàng” Bắc Kinh, hay vì “lợi ích nhóm”, khai ra mau!

– Bùi Hoàng Tám: “Hội chứng… lá chuối!” (DT). Nói về màn đề nghị “tăng tuổi nghỉ hưu”: “Đã có ý kiến nghi ngờ đây là lợi ích nhóm, cho rằng đối tượng muốn tăng tuổi nghỉ hưu là những người có chức, có quyền, có “bổng lộc” nhưng lại ít năng lực, muốn “bám” lấy chiếc ghế quyền lực để nhằm mục đích cá nhân hơn là lợi ích đất nước …” Nhưng chưa nói tới ý kiến nghi ngờ đây là trò “mua phiếu” trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, lấy phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra tại Quốc hội tháng tới. – CHUYỆN QUAN LỚN X (Đăng lại) (Ngô Đức Thọ). – Ðồng chí Ếch dốt chính tả (Người Việt).

Tài sản trăm tỷ ‘vạ vật’ trên biển vì cơ chế (TP).

Xét tài sản ‘phó thủ tướng trở xuống’ (BBC). “Thủ tướng Chính phủ lại sẽ cùng các chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện ‘có quyền yêu cầu xác minh tài sản đối với người dự kiến được hội đồng nhân dân bầu’.” Lời chúc Tết cho Việt Nam: Lột bỏ lớp da tham nhũng trong năm con Rắn! (WB/ TCPT).

Tái cấu trúc – Giữa nói và làm (Phạm Duy Nghĩa). – Tham nhũng làm ô danh môi trường đầu tư Việt Nam (VOA). “Tác giả bài viết nói cách đây 5 năm, Việt Nam là đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc, thu hút giới đầu tư nước ngoài như một trung tâm sản xuất giá rẻ trong khu vực. Nhưng giờ đây, Việt Nam đang dần thua các nước như Indonesia về mặt hiệu quả đầu tư và giá trị tiền tệ”.

Nguyễn Ngọc Già – Không cứu nổi “căn hộ”! (2) (Dân Luận).

– Những kẻ ngu xuẩn lại tính Sẽ lập Trung tâm quản lý giao thông thông minh Đại lộ Thăng Long (ND). Một thứ quốc lộ, ở ngoại thành, dài tới ba chục cây số, thế mà có lẽ chỉ vì cái “Đại lễ 1.000 năm Thăng Long”, vì lợi của “nhóm lợi ích” đất đai nào đó, mà bỗng nhiên tuyên bố nó là “đại lộ” (đường lớn, phố chính trong thành phố), biến con đường trở thành “nửa quê nửa tỉnh” nhất trên hành tinh này. Giờ thì lại sẽ đổ tiền vào cho nó trở nên “thông minh”, tự phân biệt được (?) đoạn nào là đường làng quê, đoạn nào là “cao tốc”, là “phố thị”?

‘Thắng Mỹ rồi khổ vì muốn giống Mỹ’ (BBC). “… ông McDonnell đặt câu hỏi vậy nước Việt Nam ngày nay là gì. ‘Việt Nam nay là tư bản hay cộng sản?’. Ông nói ông tự tìm hiểu một chút, và nhận xét Việt Nam không thuộc loại nào. ‘Sau chiến tranh, những người cộng sản Việt Nam lập ra chế độ kiểm soát tài sản và thương mại hà khắc, gây ra hậu quả là đói nghèo lan ra, và sự đau khổ của người dân Việt Nam… Giới có học bỏ nước ra đi. Và phải đến thập niên 1990 chính quyền mới mời gọi đầu tư nước ngoài và có động thái tiến dần đến tự do hóa kinh tế”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng Thư ký Liên minh nghị viện thế giới (ND). – Tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các nước (QĐND).

Nghị Phước và cái phéc mơ tuya trên cà vạt (Đào Tuấn). “Bạn có tưởng tượng được không, đây là những từ ngữ của một người tự xưng ‘Nhất Thạc Bàn Cờ, Lăng Tần Hoàng Hữu Phước, Nhà Việt Nam Cộng Hòa Học, Nhà Biểu Tình Pờ-rô-tét Đì-mông-sờ-tra-sân Học, Nhà Đa Đảng Học, Nhà Lưỡng Đảng Học, Nhà Độc Đảng Học, Nhà Tiếng Anh Học, Nhà Thánh Kinh Học, Nhà Đủ Thứ Học Học’… Có lẽ, trong rất nhiều thứ ‘nhà’ mà ông Phước vỗ ngực tự nhận, thật vô phước, thiếu đi hai chữ văn hóa để cho câu cú từ ngữ đắm chìm trong giấc ngủ dài của phép lịch sự”. Hôm trước BTV có bình luận trên FB về đủ loại “nhà” của ông nghị khùng rằng: nhà gì cũng có, chỉ thiếu nhà… vệ sinh!

ĐB Phước phân trần về sự ‘khác người (TVN). “Tôi dùng bút hiệu Lăng Tần Hoàng Hữu Phước viết thư cho Saddam Husein hiến kế liên hoành với mục đích tránh chiến tranh. Giờ tôi vẫn còn giữ các hóa đơn của bưu điện tiền gửi thư qua Iraq cho tổng thống Saddam. Theo đó, tôi đề nghị Saddam cử tôi làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền để đi công du ở các nước, tạo thế chân vạc liên hoành giữ cho Mỹ không thể gây chiến tranh, giữ hòa bình thế giới”. – Sẽ còn bao nhiêu chuyện na ná như ông nghị Tâm thần Phước? (VLB).

ĐB Phước với chuyện ‘vạ miệng’ (TVN). – Trần Trương: Thẻ đỏ ngay cho Hoàng Hữu Phước! (Trần Nhương). – Học tập và làm theo gương “đồng chí X”: Đại biểu Hoàng Hữu Phước: “Tôi không từ nhiệm” (DT). – Nguyễn Đại – Thầy Phước (Dân Luận). – Nghị Phước than phiền: ĐAU LÒNG CHO PV QUỐC THANH -TUỔI TRẺ (blog Hoàng Hữu Phước). – Chuyện tứ đại ngu của ông Dương Trung Quốc (Đông A). – Ba ý kiến về bài viết “tứ đại ngu” của ĐB Hoàng Hữu Phước (GDVN).

– LUẬT SƯ BÙI QUANG NGHIÊM, PHÓ CHỦ NHIỆM ĐOÀN LUẬT SƯ TP HCM: ‘Cử tri đang mắc cỡ dùm cho đại biểu Phước’ (PT). – ĐBQH càng phải biết cách ứng xử (PLTP). – Đại biểu Quốc hội phải làm gương về ứng xử (TP). – Trách nhiệm pháp lý đối với đại biểu Hoàng Hữu Phước (GDVN). – “Vụ việc như của ông Hoàng Hữu Phước chưa từng có ở Quốc hội” (GDVN). – “Cơ quan Quốc hội không cần phải vào cuộc xử lý vụ ĐB Hoàng Hữu Phước” (GDVN). – ĐBQH Hoàng Hữu Phước đã gửi thư xin lỗi ĐBQH Dương Trung Quốc (LĐ). Thứ này mà sao lại phải tốn “giấy mực” cho báo chí, tâm trí của người dân quá.

Vụ nghị khùng Hoàng Hữu Phước, bữa nay tôi (BS) mới xin có đôi lời, khi nhận thấy thứ được gọi là “xin lỗi” của anh ta hoàn toàn là giả dối. Bởi 2 lẽ: khi bị “dồn tới chân tường”, Phước mới ngỏ lời, và mặc dù “xin lỗi” nhưng anh ta lại không những không biết ơn những người đã khởi đầu giúp mình nhận ra sai trái đó, mà còn bóng gió nhục mạ họ.

Trong bản Tin thứ Năm, 14/2/2013, BTV trang Ba Sàm đã điểm và bình luận bài “Dương Trung Quốc – Bốn điều sai năm cũ (Tứ đại ngu)” trên blog nghị Phước. Kế đến là trang web của đài BBC, các blog, trang mạng tự do, nhưng vẫn chưa làm nghị Phước sợ, còn lớn tiếng chỉ trích đích danh BBC. Có lẽ chỉ khi một số báo nhà nước đăng phản ứng của ông Dương Trung Quốc và một số nhân vật tên tuổi, cùng với mạng tự do, có người đặt vấn đề về tư cách ĐBQH, lúc đó nghị Phước mới thấy sợ. Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn trên Việt Nam Net (BBC điểm lại), được coi như lời “xin lỗi” ông Dương Trung Quốc, nghị Phước lại ám chỉ những phản ứng từ cộng đồng mạng như là của “kẻ xấu”, “những thế lực không thân thiện”. Vậy là quá rõ bộ mặt thật của anh ta rồi!

Bình luận này cho nghị Phước cũng là lời cuối cho vụ việc vừa qua, bởi chúng ta còn quá nhiều điều lớn lao để quan tâm, đặc biệt là Biển Đông và Hiến pháp, không để một con người với nhân cách thấp hèn đến vậy nhảy ra là bung xung lạc hướng dư luận. Trò “Chí Phèo chính trị” kiểu này của nghị Phước không phải là lần đầu.

Ngoài ra, có độc giả cũng không tán thành ý kiến trên blog Hiệu Minh là “Các nghị mắng nhau – Tín hiệu tốt lành“, khi bình: “nhờ viết lên blog và trang basam điểm tin nên mới rộn ràng như thế này, tốt cái gì mà tốt!”

<- “Quyển sách thay đổi cuộc đời” nhà sử học Dương Trung Quốc: Trần Dân Tiên là ai? – Hồ Chủ Tịch với bút danh Trần Dân Tiên, NXB Khoa Học Xã Hội 1985 (TTXVA).

DÂN TÔI VÀ NHỮNG NGÀY TẾT 2013 (Bùi Hằng). – Tôi xin trả lời câu hỏi của Thủ tướng (DLB). – Nhà nước đánh bạc với dân qua trò chơi “xổ số”? (DLB).

– Bạc Liêu: Bắt quả tang hai cán bộ xã tại sòng bài (QĐND). – Chuyển công tác Đội phó QLTT bị bắt trên chiếu bạc (TN). – Công an xã và dân phòng Đánh người nhưng chưa bị xử lý (PLTP). – Hội chứng bị cáo bỗng dưng bị… tâm thần (DV).

Khó cấm công chức “ăn cắp giờ” đi lễ chùa (KT). – TP.HCM: Không tham quan, du lịch nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước (PLTP).

Thành phố Hà Nội “đính chính” việc chỉ đạo nhầm “địa chỉ” (DT).

Sự việc khiếu kiện đất đai của gia đình Thương Binh Chính Sách (bà ) CHÂU THỊ GIÁ (NQ&TD). – Người bị oan mỏi mòn chờ lời xin lỗi (PLTP). – Ăn bớt cả quà Tết cho gia đình chính sách (Sống mới).

– Nguyễn Hoàng Đức: “NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ” SAO KHÔNG MỌC TRÊN CÁNH ĐỒNG TEM PHIẾU ? (Nguyễn Tường Thụy).

– Võ Trung Hiếu: BỰC … (Quê Choa). “Tôi đang sống những ngày kỳ lạ/ Cáo lú nhung nai, cứt lộn lên đầu/ Lũ sâu mọt giảng những bài đạo đức/ Chân giá trị lộn sòng, người trớ mắt nhìn nhau…/ Trăm năm sau – ngàn năm sau/ Ai cắt nghĩa cho những ngày tôi sống?

Năm mới thiền với cái loa (ĐCV). – NHỤC ! (Nguyễn Phú Nepal). – Tự ái dân tộc (Người Việt).

Bi kịch của anh (FB Mr. Do). – GIỎI VÀ NGHÈO (Faxuca). – Mắc chi mà không chối (Phước Béo). – Chiếc cầu Định Mệnh (4) (Nguyễn Thế Thịnh). – Mai Mộng Tưởng: Khen thưởng luân phiên?! (VHNA).

Vụ người Trung Quốc trồng lúa ở Long An: Sở NNPTNT tạm quản đồng lúa (DV). – Tỏi Lý Sơn bị đầu nậu người Trung Quốc đánh tráo (Người Việt).

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 27 (Sống Magazine).

– Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Miến Điện giữa Trung Quốc và Ấn Độ (RFA). “Lợi thế của Miến Điện chính là khả năng can thiệp và lên tiếng của người dân về những gì có lợi cho họ mà các nước khác không thể gạt qua một bên để chỉ ăn chia với thiểu số cầm quyền ở trên”.Bài học từ Myanmar (Nguyễn Thông).

2 người thiệt mạng trong vụ tự thiêu mới nhất của người Tây Tạng (VOA). “Giám đốc tổ chức Tây Tạng Tự do, bà Stephanie Brigden, cho biết những vụ tự thiêu này chứng tỏ là phương thức phản kháng bằng việc tự kết liễu sinh mạng của mình ‘có phần chắc sẽ tiếp tục là một sắc thái của phản ứng của người Tây Tạng đối với sự chiếm đóng của Trung Quốc trong năm 2013’.” Những khó khăn như thế nào chờ đợi Trung Quốc trong năm 2013? (NTDTV/ Kichbu).

Apple bị tin tặc tấn công (VOA). – TQ giữ nhà báo BBC ‘điều tra tin tặc’ (BBC).- TQ lên án báo cáo của Mỹ về tin tặc (BBC). – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc về tin tặc (VOA). – Quân đội Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Mỹ về tin tặc (VOA). – Mỹ sẽ sớm trừng phạt Trung Quốc vì hậu thuẫn cho tin tặc (Sống mới). – Căng thẳng Mỹ – Trung về gián điệp mạng (TN). – Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng (PLTP). – An ninh mạng Mỹ đã bắt đúng thủ phạm? (LĐ).

Nguy cơ phổ biến hạt nhân từ Bắc Triều Tiên (RFI). “Nếu thật sự Bình Nhưỡng vừa qua đã thử nghiệm với chất uranium, nguy cơ hạt nhân Bắc Triều Tiên không chỉ đe doạ bán đảo này hay vùng Đông Bắc Á, mà còn đe dọa cả thế giới”. Nam Triều Tiên bác bỏ đe dọa ‘hủy diệt’ của miền Bắc (VOA). – Quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên căng thẳng tột độ (VnMedia). – Triều Tiên tung video ‘nhấn’ Obama ‘chìm’ trong biển lửa (Sống mới). – Từ ca sĩ vô danh trở thành vợ tên độc tài Kim Yong-un (Asahi Shimbun/ Việt quốc). Cô Ri Sol-juVợ của Kim yong-un =>

HRW kêu gọi Lào lên tiếng về về vụ nhà hoạt động bị mất tích (VOA).

Chuyện bầu Giáo Hoàng: Kỳ 1 – Người chứng kiến (TP). – Bê bối ấu dâm che phủ cuộc bầu chọn Giáo hoàng (TTXVN). – Ðức Giáo Hoàng có thể triệu tập hội nghị Hồng y sớm (VOA).

Người phụ nữ được Karl Marx ngưỡng mộ (BBC/ Gốc sân).

– Coi cái này để biết sao chế độ này sợ biểu tình, dù là chống Trung Quốc gây hấn: + Chính phủ Bulgari từ chức do áp lực đường phố (RFI). + Dớp cũ (TN). “Tôi không muốn tham gia chính phủ có cảnh sát đánh dân”.

13h45′:

Hiên ngang DK1 (Tin tức). – Uy lực ‘Vua’ Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Việt Nam (TP).

Gần 300 khách Trung Quốc tham quan triển lãm về Hoàng Sa (Infonet). – Người dân nhiều nước tới xem triển lãm chủ quyền Hoàng Sa (GD&TĐ).

Một đội tàu hải giám Trung Quốc xuất phát đến biển Đông (TT). – Hải giám Trung Quốc lại vào quấy Biển Đông (Sống mới). – TQ lại điều tàu hải giám ra Biển Đông (TP). – Rồng Trung Quốc có ‘thét ra được lửa’? (TVN).

Philippines định lắp tên lửa chống hạm cho tàu tuần duyên (NLĐ).

Bác đơn kiện Philippines, Trung Quốc thách thức luật pháp quốc tế? (Infonet).

Nhật, Philippines đối thoại về hợp tác hàng hải (DT).

“Cái gai” khó nhổ trong quan hệ Nhật – Trung (VOV). – Tranh chấp Nhật – Trung không nên giải quyết bằng bạo lực (VOV). – Thủ tướng Nhật đến Mỹ thúc đẩy quan hệ đồng minh (PT).

Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979: Đã đủ độ chín để viết rõ trong SGK (DT). – Các bức ảnh trong bản tin VOA đã điểm sáng nay: Trung cộng tổ chức tưởng niệm đặt vòng hoa ngày 17-02-1979 (Trần Hùng).

Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Hiến pháp phải ghi rõ vai trò, chức năng của Mặt trận (ĐĐK). – Đề cao quyền con người (ANTĐ).

– Lê Thanh Tâm: “Tứ đại” luận về một ông nghị (Quê Choa). – Nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết: Tranh luận phải có chuẩn mực (TT). – “Ông Dương Trung Quốc có đơn thì sẽ xem xét xử lý” (GDVN). – Trách nhiệm pháp lý đối với đại biểu Hoàng Hữu Phước (PLTP). – Quy tắc ứng xử: Nên hay đừng? (NNVN). – Hồ ngôn loạn ngữ (NNVN).

– Cảng Kê Gà: Trật một li, đi ngàn tỉ (TT). – Dừng làm cảng phục vụ dự án bô xít Tây Nguyên (VNE). – Vụ boxit: Cá không nghe muối cá ươn (Quê Choa).

Sai phạm nghiêm trọng trong khai thác khoáng sản tại Yên Bái: Bán mỏ như trò đùa (ĐĐK).

Thế nào là đúng định hướng (Nguyễn Vạn Phú). “Tái cấu trúc nền kinh tế có nghĩa là tìm mô hình tăng trưởng mới, phải bắt đầu bằng câu hỏi, liệu các chính sách đang xây dựng đó có phục vụ cho việc tạo lập một ‘xã hội công bằng, dân chủ, văn minh’ hay không? Các con số tăng trưởng GDP chẳng có ý nghĩa gì nhiều một khi sinh viên ra trường tìm được việc làm không phải do năng lực bản thân mà do ‘tiềm lực kinh tế’ của gia đình chạy chọt chỗ làm; người nghèo gánh chịu hậu quả ô nhiễm môi trường nhiều hơn người có của; người cô thế thua thiệt kẻ kết nhóm thành các nhóm lợi ích rất lợi hại”.

GS Hoàng Tụy: Lực cản sự phát triển của người Việt (TVN). “Để cải thiện thực trạng vốn xã hội của chúng ta, có hai vấn đề nổi bật cần lưu ý: Một là đánh giá đúng kết cấu nền tảng xã-hội-tâm-lý biểu hiện ở các đặc trưng tính cách, phong tục, tập quán, cách suy nghĩ, lối sống của người Việt. Thứ hai là xem xét tình trạng phát triển của những tổ chức tự nguyện của người dân trong sinh hoạt của cộng đồng bên ngoài thị trường và Nhà nước”.

Ông Phan Đình Trạc thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (TP).

Một khẩu lệnh bí ẩn! (LĐ).

Mạnh tay gỡ tắc (LĐ).

Xe biển xanh nô nức trẩy hội (Sống mới).

Chiến lược phát triển lý lịch tư pháp đến 2020 (VOV).

Chân dài và sứ mệnh “vác tù và” (Đào Tuấn).

Phở Hà Nội qua con mắt của phóng viên nước ngoài (DT). – Ấn tượng phở Hà Nội bao gồm cả “văn hóa chửi” (DT).

Vụ thuê người Trung Quốc trồng “lúa lạ”: Sẽ xử phạt hành chính (DT).

– TQ: Dân thách quan bơi trên sông ô nhiễm (PT).

Nhận diện ‘chiến binh số’ nghi của quân đội TQ (VNN). – Mỹ tìm cách trừng phạt thương mại Bắc Kinh (TT). – Mỹ sẵn sàng trừng phạt Trung Quốc sau vụ tố nuôi hacker (LĐ). – Hoa Kỳ tăng cường các biện pháp chống đánh cắp và gián điệp trên mạng (VOA). – Mỹ phản công tin tặc và gián điệp mạng Trung Quốc (PT). – Tin tặc Trung Quốc tấn công blog của nguyên Thủ tướng Đài Loan (Sống mới).

Có dấu hiệu Triều Tiên thử tiếp hạt nhân (LĐ). – Video của Bắc Triều Tiên cho thấy Tổng thống Mỹ bị đốt cháy (VOA). – Mỹ không ngán video Triều Tiên đe dọa Obama (VNE). – Mỹ-Nhật cứng rắn với mối lo từ Triều Tiên (Sống mới).

20h20′:

Xuân reo đầu sóng (Bài 2) (QĐND). – Trường Sa cũng có “ôtô” (Auto daily). – Khánh Hoà: Gửi tặng gần quân và dân huyện đảo Trường Sa gần 2.000 tờ báo Xuân (QĐND).

Khánh Hòa trưng bày bản đồ cổ về Hoàng Sa, Trường Sa (VOV). – Hàng nghìn người đến tìm hiểu tư liệu về Hoàng Sa (TTXVN). – Du khách nước ngoài ủng hộ Triển lãm các tư liệu liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (CAND).

Trung Quốc từ chối ra tòa án quốc tế về Luật Biển (CAND). – Căng thẳng vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông (KT). – Trung Quốc phản ứng thế nào với tuyên bố kiện đến cùng của Philippines? (PT). – Đưa “lưỡi bò” ra trọng tài quốc tế, Trung Quốc càng né càng bị áp lực (GDVN). – Trung Quốc hoãn binh, Philippines đơn phương kiện đường lưỡi bò (PN Today). – Philippines có lợi thế trong vụ kiện TQ (VNN).

Trung Quốc lại điều Hải giám ra Biển Đông (PT). – 3 tàu Hải giám TQ bủa vây 1 tàu cá Nhật Bản trên Biển Hoa Đông (GDVN). – Thủ tướng Nhật: Trung Quốc có thể bị tẩy chay (NLĐ). – Báo Hoàn Cầu: Trung Quốc cô độc, bị phản bội (TP). – Nhật Bản tính đưa Senkaku ra UNESCO đề nghị công nhận di sản văn hóa (GDVN). – CRS: Mỹ có thể can dự trực tiếp xung đột Nhật-Trung (TTXVN).

Các nhà hoạt động Đài Loan đòi Nhật bồi thường (TT). – Hệ thống phòng không Đài Loan lộ diện trên Google Map (KT).

Vì sao Hồ Quý Ly chọn tên nước là Đại Ngu? (KT).

Dự án bôxít Tây Nguyên: “Cảnh báo của giới khoa học dần đúng!” (DT). Và ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại ghê gớm từ dự án này? – Nhà máy bauxite Tân Rai, Nhân cơ: Tạm dừng là thượng sách! (NLĐ). – Tìm ra hướng xử lý hiệu quả vấn đề bùn đỏ (CP).

Báo chí cách mạng đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển đất nước (NB&CL). Khốn khổ cho một tờ báo mang danh của Hội Nhà báo VN, mà một bản tin về cuộc gặp mặt, giao ban báo chí đầu năm chỉ thấy một mình ông Trưởng ban Tuyên giáo độc diễn. Còn ảnh thì như chụp dưới … nhà mồ, nhìn phát khiếp!

Nghị sỹ Mỹ thảo luận cho nhận con nuôi tại VN (TP).

– Nguyên Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên: “Hành động xin lỗi chứng tỏ ĐB Hoàng Hữu Phước đã cầu thị” (GDVN). – Chẳng ai điên lại nhận mình là điên (PT). – Giới thiệu đại biểu còn hình thức (TP).

Long An: Nhà khoa học Việt thuê TS Trung Quốc trồng lúa (PN Today).

Khởi tố kỹ sư ‘rút ruột’ ở dự án cầu Nhật Tân (PT).

Một phụ nữ nuôi con 3 tháng tuổi phải chấp hành án tù: Nhiều dấu hiệu không bình thường… (PL&XH).

Quận Long Biên – Hà Nội: Ép dân nhận tiền thay vì trả đất tái định cư? (NB&CL).

Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng dùng tiền giả mua đất (TN).

Ai điều hành Vatican trong thời gian trống tòa? (TN). – Mật nghị Hồng y sẽ họp bầu Giáo hoàng mới: Châu Phi được chọn? (CAND). – Một bên mắt Giáo hoàng gần như không nhìn thấy (TTXVN).

Mỹ – Trung tranh chấp nảy lửa chuyện tin tặc (VnEco). – Nhà Trắng công bố chính sách “diệt” tin tặc (DT).

Triều Tiên: Từ bỏ hạt nhân là chết (VOV). – Triều Tiên nối lại hoạt động khu thử hạt nhân chính? (TT). – Ông Kim Jong-un thị sát đơn vị tên lửa phòng không (TTXVN).

 

KINH TẾ

 

Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Cần khôi phục chế độ kiểm toán nội bộ (CafeF).

Ngân hàng bớt lãi “khủng”: mừng hơn lo (TT).

Nới tỷ giá: Ai dám thách thức lạm phát? (VEF). – Nới tỷ giá: Ai dám thách thức lạm phát? (VEF). – Thách thức mục tiêu ổn định tỷ giá (ĐTCK). – Chưa xem xét điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ (PLTP) – Vì sao USD ‘chợ đen’ tăng giá? (TP). – Chiến tranh hối đoái? (Người Việt).

Vì sao giá vàng, “đô” biến động? (GDVN). – Gần 9 tấn vàng chờ tạm xuất tái nhập (VNE). – Vàng bị “làm giá” trong ngày thần tài? (LĐ).

Chứng khoán 21/2: ‘Vẫn còn cơ hội tăng điểm’ (VNE). – Chuẩn bị ngàn tỷ chờ sóng chứng khoán (VEF).

Thị trường nhà đất đóng băng – Giá tiếp tục hạ (SGGP). – Bùng nổ nhà giá rẻ năm 2013 (TP).

‘Ông lớn’ xăng dầu chưa đề xuất tăng giá (VNE). – Doanh nghiệp xăng dầu lại kêu lỗ (TN). – Trình dự thảo sửa đổi nghị định về xăng dầu trước 30-6 (PLTP).

<- Đột phá ngành nông nghiệp – Kỳ 2: Thay đổi mùa vụ trái cây (TN). – Xây kho nông sản xuất khẩu ở nước ngoài (PLTP). – Thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo: Chủ yếu bán qua thương lái (DV). – Hy vọng giá lúa tăng, giảm bức xúc (LĐ).

Thêm yêu cầu mới cho cá tra xuất khẩu (DV). – Đặc sản gà đồi Yên Thế không ngon như mong đợi (LĐ).

Dạy nghề để phát triển nghề (DV).

Giá cả hàng hóa sau Tết nhanh chóng quay về đúng nhu cầu thị trường (Sống mới).

Lao động quốc doanh ‘dở sống dở chết’ (BBC). “Nếu như nghỉ việc, tôi sẽ mất 6 tháng lương họ còn nợ, và trở thành thất nghiệp…”

Thâm hụt thương mại của Nhật đạt mức kỷ lục trong tháng Giêng (RFI). – Nhật Bản công bố mức thâm hụt thương mại cao kỷ lục (VOA).

13h45′:

Ngân hàng Nhà nước đóng vai nào trên thị trường vàng? (VnEco). – Giao dịch vàng miếng có bị làm khó? (TP). – Vàng SJC trọng lượng khác nhau vẫn giao dịch bình thường (VOV). – Bất lực nhìn vàng – đô loạn nhịp (Sống mới).

Thẻ ngân hàng ít khách mới (VNE).

Hai sàn bất ngờ đỏ lửa, mã lớn rớt điểm hàng loạt (DT). – Chuyện “chứng trường” (DĐDN).

Hà Nội đặt mục tiêu thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất năm 2013 (DT). – Doanh nghiệp địa ốc và kinh nghiệm “thoát hiểm” (Vietstock).

– Vì sao cứ bay là lỗ? Muốn bay phải có vốn lớn (TT).

Nông dân rầu vì lúa khó bán (TN).

Tồn kho gần nửa sản lượng đường (NNVN).

Hàng loạt HTX thoi thóp! (NNVN).

20h20′:

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế (CP).

Náo loạn tin đồn Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt (VEF). – Chủ tịch BIDV nói gì về tin đồn “bị bắt”? (VnEco).

Giá xăng sẽ tăng 600-900 đồng/lít? (NB&CL).

Đôla ngân hàng cũng vượt 21.000 đồng (VNE). – ‘Không có chuyện phá giá tiền đồng’ (VNE). – Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời phỏng vấn Cổng TTĐT Chính phủ(CP). – Sử dụng thẻ ngân hàng: “Tiện” nhưng phải “lợi” (TTXVN).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-2-2013: thiếu lạc quan (VF).

Tâm lý găm giữ khiến giá USD nhảy vọt? (NLĐ).

Chứng khoán lao dốc vì tin đồn bắt lãnh đạo ngân hàng (TP). – Chứng khoán đột ngột đỏ sàn (TT). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-2-2013: lao dốc (VF). – Chứng khoán lao dốc không phanh, nhà đầu tư đua lệnh xả hàng (DT).

Giải phóng hàng bất động sản tồn: Bài toán quá khó? (VnMedia). – Tổng quan BĐS ngày 21-2-2013: bỏ lỡ? (VF).

Người trồng rau muốn khóc vì giá rẻ như bèo (TP).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

– Trần Quốc Vượng: TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ĐÔNG NAM Á VÀ ĐÔNG Á (Việt sử ký).

Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 4: Nghề vá cổ vật (TN).

Nén hương nhân 300 năm ngày sinh QUAN NỘI SAI HOÀNG NGŨ PHÚC (Bùi Văn Bồng).

– Mai Anh Tuấn: Tìm lại những tiếng nói(PBVH).

PHẠM DUY VÀ TỐ HỮU (Nguyễn Trọng Tạo). – Trần Đình Sử: Những chặng đường tiếp nhận thơ Tố Hữu của tôi (PBVH).

Nhà thơ Vi Thuỳ Linh lên tiếng (Trần Nhương).

QUỸ PHÙNG QUÁN TẶNG THƯỞNG NHÀ THƠ TRẦN VÀNG SAO (Ngô Minh).

Phan Huỳnh Điểu: Còn mãi với thời gian (NLĐ).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 17) (Nhật Tuấn).

Ngày thơ Việt Nam 2013 ưu tiên thơ trẻ (DV). – Khôi phục đám rước thơ (TN). – Về Quảng Ninh xem thi đấu cờ người (LĐ).

VÂN LONG – HỒN THƠ LẶNG LẼ XANH (Nguyễn Trọng Tạo).

Bạn tôi viết (10): Đời và mơ (Anh Vũ).

Cảnh báo biến tướng lễ hội – Kỳ 6: Suồng sã với thần linh (TN). – “Hối lộ thần linh” chốn cửa thiêng (LĐ). – Hôm nay khai mạc Hội Lim: Ngăn chặn quan họ ngửa nón xin tiền (DV)

Khai hội xuân Yên Tử: Hân hoan nơi cõi Phật (DV). – Đầu xuân, về linh sơn Yên Tử (LĐ). – Lễ hội đầu xuân ở Việt nam đang mất đi ý nghĩa đích thực (RFI). TS Nguyễn Xuân Diện: “… các cơ quan văn hóa hiện nay chỉ lo làm thế nào cho nó không xảy ra chết người, lo làm sao cho có an ninh trong lễ hội thôi, chứ còn hướng dẫn về mặt văn hóa thực sự, về sự tích của các ngôi đền, ngôi chùa, về phép tắc khi đến cửa Phật cửa thánh thì không được cơ quan quản lý văn hóa hoặc là các nhà đền người ta hướng dẫn”.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và cách sống hướng Phật (KT).

0h ĐÊM NAY: LỄ MẬT “LINH TINH TÌNH PHỘC” (Tễu).

Kỳ bí võ sáo của người Yên Thế (DV). =>

– Tạ Hữu Đỉnh Giật mình (Trần Nhương).

Hát nhép lộng hành (NLĐ).

Bóng chiều chiếu bóng (Sống Magazine).

– Nguyễn Hưng Quốc: Starbucks và văn hoá cà phê (VOA’s blog). “Uống cà phê khác uống trà: Uống trà, cần lặng lẽ; uống cà phê, cần bạn để tâm tình. Bạn, khi uống cà phê khác với bạn khi uống bia hay uống rượu: Với loại có chất cồn, bạn càng đông càng tốt, chuyện trò càng sôi nổi càng hay; với cà phê, người ta chỉ thích thì thầm”.

– Nhóm Sách cho nông thôn – Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức: Tặng sách đầu năm (sividuc.org).

Sau sự cố bị “luộc” tác quyền, Xuân Bắc “bật mí” một số điều chưa biết! (ANTĐ).

Một thoáng Mai Châu (Thành).

– Iu.M. Lotman: Chiêm bao – cửa sổ ký hiệu học (PBVH)

Những tòa nhà của tương lai (BBC).

Khoa học giả tưởng – Một tiến trình lịch sử (III) (TCPT).

13h45′:

CÔNG BÁO CỦA NHÀ THƠ VI THÙY LINH (Văn Công Hùng).

Những người chăm sóc tuổi già Bộ Ngoại giao (Thăng Sắc).

– Nguyễn Xuân Hoàng: Vài ghi nhận về văn học hải ngoại năm 2012 (VOA’s blog).

Lễ rước ‘vua sống’ ở Hà Nội (VNE). – Vua chúa ngả nghiêng về làng (DT). – Lễ chùa đầu năm, lắm nơi còn lộn xộn (VOV). – 13 tháng Giêng, khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình (PT). – Chợ chữ (TP).

Bấy giờ còn Nguyễn Khải (SGTT).

Quỹ Phùng Quán tặng thưởng nhà thơ Trần Vàng Sao (TP).

– Truyền hình năm 2013: Truyền hình thực tế chiếm ưu thế (NNVN).

20h20′:

Đền Trần Thương phát 80 ngàn túi lương (TQ). – Đặc sắc hội làng có trai giả gái, múa “đĩ đánh bồng” (ANTĐ). – Độc đáo lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn (TN). – Vui, ngộ, lạ ở lễ hội Việt (VNN). – Lễ hội Lồng tông được công nhận là Di sản phi vật thể (VOV).

– Bắc Ninh: Chính quyền ra quân “nhặt sạn” tại đền Bà Chúa Kho (DT). – Chen lấn, khấn thuê xin lộc bà Chúa Kho (VNE). – Về hội Lim ăn phở 50.000 đồng một bát (Infonet).

Người hồi sinh tranh làng Sình xứ Huế (TQ).

Tại sao “sex” trên sân khấu kịch luôn bị phản ứng? (DT).

Xôn xao K+ “nẫng” bản quyền Ngoại hạng Anh giá “chát” (KT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Học sinh hoang mang với quy định nhập ngũ mới (VNN).

Vào mùa tuyển sinh 2013 (GD&TĐ). – 2 trường hợp tuyển thẳng vào trung học phổ thông (CP/ GDVN). – Giữ nguyên quan điểm cho thí sinh sử dụng máy quay, ghi âm (DT). – Bổ sung đối tượng dự thi liên thông (PT). – Ôn thi hợp lý (TN).

Viện Toán cao cấp sau hơn 1 năm hoạt động (GDVN).

– TS Phan Hồng Giang: Đừng ép học sinh thành nhà phê bình văn học (TN).

Đổi ‘khoa học’ thành ‘hàn lâm’: Có tạo bước đột phá? (GDVN). Có, nhưng mà là “đột quỵ” và “phá phách”.

Trường học chật chội, đất công bỏ hoang (TP). – Phòng trọ tăng giá sinh viên khốn đốn (PLTP).

Thủ khoa không cần học thêm (GD&TĐ).

Chưa làm sao biết làm không được? (NLĐ).

Lương cao có bằng tình người? (ANTĐ).

Học lập trình bằng robot (TP).

<- Yên Bái: Tích cực vận động học sinh đến trường sau Tết (GD&TĐ).

Sinh viên ‘cháy túi’ vì tiệc tùng thâu đêm (VNN).

Những cô bé có chỉ số IQ cao hơn cả thiên tài (GDVN).

Trung Quốc: Bố mẹ rất hay nói dối con! (GDVN).

Trị số P hầu toà (Nguyễn Văn Tuấn).

Chiêm bao – Cửa sổ kí hiệu học (VHNA).

Giám sát virus mới giống SARS lây từ người sang người (VNN). – Việt Nam đối phó với vi rút gây chết người trên thế giới (DT).

Cuốn sách gây tranh luận tại Pháp: “Sự thật về cholesterol” (RFI).

Hội nghị Thượng đỉnh Australia bàn về khả năng khai mỏ trong không gian (VOA).

Các dấu hiệu tuổi già dự báo nguy cơ bệnh tim mạch (RFA).

Khám phá hành tinh nhỏ nhất ngoài Thái Dương Hệ (Người Việt).

13h45′:

Giảng viên là tiến sĩ sẽ được kéo dài thời gian công tác (TN).

Khẩn trương hoàn thiện chính sách XH với người học (GD&TĐ).

‘Lớp học vạn người’: Hiện đại nhưng… nhiều trở ngại (PT).

Học sinh người dân tộc ít người được tuyển thẳng vào THPT (SGGP).

20h20′:

Xây dựng Khung trình độ giáo dục quốc gia (CP).

Tháng 10/2013: Hoàn thiện Đề án đổi mới sách giáo khoa (ĐV).

Bảo đảm nguồn vốn tín dụng cho HSSV ổn định, bền vững (CP).

Sinh viên nộp phí muộn 1 ngày, cũng bị KTX thu thêm tiền (ANTĐ).

Vui lòng nói tiếng Việt! (NLĐ).

Dạy con kiểu “kinh dị” (KT).

Lễ khai giảng ở Đức (DT).

Việt Nam phóng tiếp vệ tinh lên vũ trụ (TP).

Thiên thạch đang đe dọa sự tồn tại của Trái đất? (VTC).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Trẻ ùn ùn nhập viện sau tết (LĐ).

Vụ “Bệnh viện trả về, bệnh nhân sống lại”: Bệnh viện không sai!? (NLĐ). – Người mắc chứng “tê tê”, “say say” ở miền Tây (ND).

Va chạm giao thông, một Việt kiều bị bắt quỳ lạy (TP/ Zing). Một độc giả phát hiện có lẽ Tiền phong đã gỡ bỏ tin này.

Đìu hiu thị trường lao động đầu năm (PLTP).

Người tù bất cần và những cái Tết ở bên lề xã hội (CSTC/ DT).

Gia Lai: Lửa thiêu rụi hơn 400 ha rừng phòng hộ (DV). =>

Mùa lễ hội: Bao năm rồi vẫn những… cục tức giá cao! (DT).

1 tấn nội tạng bò thối suýt tuồn ra thị trường (DV). – Thịt heo vẫn đầy chợ dù đã công bố dịch (DV). – Rước bệnh vì… rau (PT).

– Ninh Thuận: Người dân đổ xô đánh bắt con Artemia (DT).

Người dân giao nộp Voọc chà vá chân nâu (VNN).

Thêm tình tiết trong vụ Pistorius bị cáo buộc giết người tình (RFI). – Nhân viên điều tra đưa ra chi tiết hiện trường vụ án Pistorius (VOA). – ‘Lời khai của Pistorius trùng hợp với hiện trường vụ án’ (VOA).

– Trung Quốc: Những kiểu chở hàng có một không hai (VNN).

13h45′:

Khan hiếm lao động biển (TP). – Một ngư dân mất tích trong chuyến ra khơi đầu năm (VNE).

Giám đốc bỏ trốn, tạm trả lương công nhân bằng ngân sách (TP).

TP.HCM: Thầy bói “chạy sô” đến nhà khách VIP xem số (VNN).

Con dâu lập bát hương, làm lễ “rủa” bố mẹ chồng chết (VNN).

Nước mắt tha phương (TP).

Cơn cuồng vàng của người dân Ấn Độ (VNN).

– Bí ẩn thượng nguồn sông Gianh: Buồng thiêng và uy quyền vòng cườm (NNVN).

20h20′:

Vì sao những ‘bóng ma tiền tỷ’ tồn tại trên biển? (PT).

Hoang mang chất lượng, xuất xứ sữa nhập khẩu Danlait từ Pháp (KT). – Tạm giữ 6.000 hộp sữa dê Danlait ở “tổng kho” (DT). – Sữa dê Danlait: Thực chất là thực phẩm bổ sung, không phải là sữa (GDTĐ). – Vụ sữa Danlait rởm: “Doanh nghiệp đã lừa đảo trắng trợn người tiêu dùng” (Soha).

Gà Yên Thế chất lượng thực đến đâu? (CAND).

Quần áo Trung Quốc chứa chất gây ung thư: Nhắm mắt mua hàng vì mê kiểu dáng! (PNTP).

Tạm ngưng thu hồi quyết định trong vụ cô giáo chuyển giới (VNE). – Vụ xác định lại giới tính tại Bình Phước: Chờ ý kiến Thủ tướng (PNTP).

Công an xã lướt Facebook, ‘tóm’ được kẻ đốt pháo (VNN). – Hơn 120 vụ đốt pháo trong dịp Tết (TN).

4 ô tô cháy rụi tại cây xăng (VOV).

– Đắk Nông: Giận vợ, chồng đổ 30 lít dầu lên người tự thiêu (ANTĐ). – Đột nhập nhà bác sĩ, chém người làm thuê trọng thương (TN).

Nạn lấn chiếm vỉa hè: Còn tồn tại là vì có “bảo kê”? (PL&XH).

Hạn hán, cháy rừng: Hệ lụy của xây thủy điện tràn lan? (VOV).

Chấn động bệnh viện truyền máu HIV cho bệnh nhi (NLĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Du khách Pháp bị bắt cóc ở Cameroon (BBC). – Bảy người Pháp bị một nhóm khủng bố vũ trang bắt cóc tại Cameroon (RFI). – Nước Pháp : mục tiêu chính của Hồi Giáo cực đoan (RFI).

Nga kêu gọi chấm dứt vụ khủng hoảng Syria (VOA). – Dinh Tổng thống Syria bị tấn công (TN). – Quân nổi dậy ở Syria bắn hạ máy bay của chính phủ (TTXVN). – Syria: Sân bay Aleppo vẫn trong quyền kiểm soát của quân đội (VOV).

Iran sẽ bảo vệ quyền sử dụng năng lượng hạt nhân (TTXVN).

Thủ tướng Tunisia từ chức (RFI). – Thủ tướng Tunisia từ chức (VOA). – Tuy-ni-di trong vòng xoáy khủng hoảng chính trị (QĐND).

Một dân biểu Nga thân Putin phải từ chức do bị phát giác có nhà ở Mỹ (RFI).

<- Tướng Mỹ John Allen về hưu sớm (BBC). – Chủ tịch Cuba Raul Castro gặp các nhà lập pháp Mỹ (VOA). – Tình báo Mỹ phác họa tương lai Nga-Trung-Phương Tây (ĐV). – Vụ mẹ người Mỹ nghi giết con nuôi người Nga: Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến ngoại giao (LĐ).

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu về chính sách đối ngoại (VOV). – Tổng thống Mỹ nào giàu nhất? (VNN).

Hy Lạp lại bị tê liệt do tổng đình công (RFI). – Ðình công phản đối chính sách kiệm ước ở Hy Lạp (VOA).

Vụ tai tiếng thịt ngựa giả thịt bò lan sang Hồng Kông (RFI).

Pakistan: Người Shia chôn cất 89 nạn nhân của bạo động giáo phái (VOA).

Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 33 tại Thái Lan (RFA).

Tướng Allen từ chối chức Tư lệnh tối cao NATO (TN).

Hải tặc đòi tiền chuộc 6 người nước ngoài (VOA).

13h45′:

Quân nổi dậy Syria bắn hạ máy bay chính phủ (LĐ). – Quân nổi dậy Syria tuyên bố bắn hạ máy bay chính phủ (VOA). – Anh cam kết hỗ trợ người tị nạn Syria tại Lebanon (VOV).

Tân Ngoại trưởng Mỹ đưa ra các phát biểu quan trọng đầu tiên (VOA). – Mỹ: Cựu Dân biểu và vợ nhận tội sử dụng quỹ tranh cử sai trái (VOA).

Tỷ lệ dân Mỹ hài lòng với Tổng thống Obama đột nhiên tăng vọt (Infonet).

Các dân biểu Hoa Kỳ rời Cuba sau khi gặp ông Raul Castro (VOA).

Venezuela tố cáo Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ (PLTP).

Bước ngoặt đảm bảo ưu thế địa – chính trị (ĐĐK). – Trung Quốc hưởng lợi lớn từ chính sách đổi hàng hóa rẻ tiền lấy dầu ở Iran (Sống mới).

Ukraina: Cựu tổng thống bị tố cáo về cái chết của một nhà báo (VOA).

Giới hữu trách Nigeria phá vỡ tổ chức khủng bố (VOA).

Campuchia: Con trai và con rể Thủ tướng ứng cử Quốc hội (VOA).

Luật bầu giáo hoàng có thể được thay đổi (TN). – Bầu chọn Giáo hoàng mới sẽ diễn ra như thế nào? (TTXVN).

Mỹ đào tạo bắn súng cho giáo viên (GDVN).

Thủ tướng Anh đặt vòng hoa tại nơi người Ấn bị tàn sát (VOA).

20h20′:

Đánh bom xe gần Đại sứ quán Nga và trụ sở đảng cầm quyền Syria (GDVN). – Nổ lớn ở Syria khiến nhiều người chết (Tin tức). – Phe đối lập ở Syria ra điều kiện thỏa thuận hòa bình (TTVXN).

Mùa xuân Arập – Hai năm nhìn lại (Tin tức).

Sau đe doạ, các cường quốc quay ra “nịnh” Iran? (VnMedia).

Bất ổn vẫn tái diễn tại Bulgaria (VOV).

Máy bay không người lái Mỹ đã giết 4.700 người (Tin tức).

Hé lộ nhiều tình tiết quan trọng trong vụ “người không chân” (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 20/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 20/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 20/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 20/02/2013; + Talk Việt Nam – 19/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 20/02/2013; + Phim tài liệu: Tiếng nhạc xuân một thời chưa xa; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 20/02/2013; + 360 độ Thể thao – 20/02/2013; + Thể thao 24/7 – 20/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 20/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 20/02/2013; + Thế giới góc nhìn – 19/02/2013; + Thời sự 12h – 20/02/2013; + Thời sự 19h – 20/02/2013.

* RFA: + Sáng 20-02-2013

+ Tối 20-02-2013

* RFI: 20-02-2013

 

146 PHẢN HỒI      

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: