NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 24-2-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 24-02-2013

Posted by basamnews on 24/02/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/24/tin-chu-nhat-24-02-2013/

 

Bài viết mới

1642. GS PHAN ĐÌNH DIỆU GÓP Ý VỀ DỰ THẢO HIẾN PHÁP NGÀY 12-03-1992

1641. Vì sao cần kiến nghị sửa đổi hiến pháp?

VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 8: Sai lầm của Hoa Kỳ

1640. Nên đặt lại vấn đề khai thác bôxit

1639. MỐI QUAN HỆ MỸ-TRUNG QUỐC-ĐÀI LOAN ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI THAY ĐỔI

1638. Lễ kỷ niệm 40 năm ký hiệp định Paris: một số mẫu chuyện và suy nghĩ cởi mở

1637. XUNG QUANH VIỆC PHILIPPIN KHỞI KIỆN TRUNG QUỐC VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

1636. CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC BÀN VỀ TRANH CHẤP BIỂN ĐẢO TRONG 10 NĂM TỚI

1635. GIẢI MÃ GIẤC MƠ PHỤC HƯNG TRUNG QUỐC CỦA TỔNG BÍ THƯ TẬP CẬN BÌNH

 

Tin Chủ Nhật, 24-02-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Cao nhất là tình yêu Tổ quốc (TN). – Tàu cá Việt Nam bị hải quân nước ngoài bắt giữ (PLTP).

Hải Nam ra định hướng mới về “TP.Tam Sa” (TN). – Hải Nam ra chính sách mới phát triển “Tam Sa” (PT). ”Người phát ngôn” bộ ngoại giao VN trốn đâu rồi?!

<- Ảnh: Chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc: không phục vụ người Nhật, Philippines, Việt Nam và Chó (Rose Tang).

Philippines ‘có lợi’ khi TQ bác tòa án LHQ (BBC). – Từ chối vụ kiện của Philippines càng cho thấy sự phi pháp của ‘lưỡi bò Trung Quốc’ (Sống mới). – Vì sao Trung Quốc không muốn ‘hầu kiện’ Philippines? (PT). – Trung Quốc chỉ làm lợi cho Philippines (PLTP).

Một sự leo thang nguy hiểm ở Đông Hải (WSJ/ Gốc sân). – 6 cách để ngăn chặn một cuộc xung đột giữa Tokyo và Bắc Kinh (Diplomat/ Gốc sân). – Nhật lại tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (RFI). – Mỹ – Nhật : Cứng rắn với Bắc Triều Tiên, chừng mực với Trung Quốc (RFI). – “Không nên đánh giá thấp quyết tâm của Nhật” (TT). – Nhật-Mỹ thống nhất củng cố liên minh (PT). – Tân Hoa Xã: Abe đã thất bại trong tìm kiếm ủng hộ của Mỹ về Senkaku (GDVN). – Ông Tập Cận Bình muốn phá thế gọng kìm của Nhật? (TTXVN). – Mỹ, Nhật tăng cường liên minh quốc phòng (PLTP). – Mỹ và Nhật Bản kỳ vọng vào TPP (SGGP).

– Nguyễn Thị Mai: Ngày thơ, nhớ về bài thơ viết trong cuộc chiến 17.2.1979 (Người Ba Đồn). – THƠ GỬI TẶNG EM (Nguyễn Duy Xuân). “Phía trước chờ anh, rừng biên giới/ Từng tấc đất của Tổ quốc thiêng liêng/ Không thể để quân thù xâm phạm tới/ Bay hãy coi chừng ! Quân bành trướng Bắc Kinh !

– Nguyễn Thanh Hà: LỊCH SỬ HAY NHỮNG MỐI THÂM THÙ TRUNG-VIỆT ! (Phạm Viết Đào). – Bị “bạn” chửi thẳng vào mặt, Đảng ta vẫn câm mồm (Cầu Nhật Tân). – Thập tứ đại anh hèn… (DLB). – Nước đã mất rồi chăng? (Phi Vũ). “Quân bán nước có xót lòng khi bán công lao gầy dựng đất nước của tổ tiên cho giặc hay không?

Hãy nhìn thẳng vào mắt Kẻ bắt anh (Nguyễn Đắc Kiên). “Hãy nhìn thẳng vào mắt kẻ bắt anh/ Hỏi hắn xem có mẹ cha tiên tổ?/ Hãy nhìn thẳng vào mắt kẻ bắt an/h Hỏi hắn xem có vợ con nòi giống?/… Nếu mai này con cháu hỏi: Hắn … hắn… làm gì khi đất mẹ bị doạ đe/ Hắn làm gì khi Tổ quốc lâm nguy/ Khi người ta xuống đường Biểu Giương tình yêu Tổ quốc…”. – Bởi vì tôi khao khát Tự do (Nguyễn Đắc Kiên). – Toàn bộ các bài thơ của tác giả: Cho hết thảy đồng bào tôi. “Nếu đọc hết tập thơ, bạn vẫn không suy tư, tôi thất bại!

1.300 năm khởi nghĩa Mai Thúc Loan chống giặc phương Bắc (VOV).

Hoàng Công Khôi – Nguyễn Minh Thanh… xuân này các ông ăn tết có ngon không… (Xuân VN).

Hiến pháp nào cho Việt Nam? (BoxitVN).

Về việc tổ chức sửa đổi hiến pháp – Giang Nam (Cùng viết HP). Bài viết ngắn nhưng cho thấy nổi lên một màn lừa bịp khổng lồ!

Sinh viên luật Việt Nam kiến nghị huỷ thời hạn góp ý hiến pháp (Đoan Trang). – Nhân sự kiện Kiến nghị Hiến pháp của sinh viên – cựu sinh viên Luật, Nguyễn Anh Tuấn: Vì sao cần kiến nghị sửa đổi hiến pháp? (Ba Sàm). Đây là trang web của Sinh viên & Cựu sinh viên Luật – Việt Nam. Còn đây là trang Facebook của nhóm này.

– Một độc giả bên FB méc bài phát biểu của ông Phan Đình Diệu tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc VN, ngày 12-3-1992: GÓP Ý VỀ DỰ THẢO HIẾN PHÁP (Dropbox).

– Minh Diện viết về tiến sĩ, trung tá, nhà văn Nguyễn Thanh Tú: CON VẸT PHẢN THẦY ! (Bùi Văn Bồng).

PGS. TS. Hà Nguyên Cát, PGS. TS. Nguyễn Thanh Tú và Thiện Văn “xúi” Đảng đánh cắp “quyền lực” của Dân? (BoxitVN).

Coi chừng phát đạn ngược của hiến pháp (Phạm Hồng Sơn). Để hiểu thêm về Phạm Hồng Sơn và Phạm Thị Hoài, với ý kiến “Tôi không ủng hộ đề nghị tổ chức toàn dân phúc quyết hiến pháp tại Việt Nam trong hoàn cảnh hiện nay” được Phạm Hồng Sơn nhận xét là “một ý kiến ngược lại và đang thuộc về thiểu số …”. Tuy nhiên, có một câu trong lời phi lộ của Phạm Hồng Sơn mà có lẽ cần phải xem lại liệu có phải đây là một lối lập lờ, cố tình “đánh lận” trong sử dụng, lắp ghép ngôn từ không, hay chỉ là vô tình cường điệu khi mình tự nhiên trở thành những kẻ ngoài cuộc lẻ loi: “Dư luận Việt Nam đang sôi nổi sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam lại đưa ra kế hoạch cải cách hiến pháp. Lần này đa phần giới trí thức có tiếng, gần gũi với Đảng đang hưởng ứng kế hoạch đó với những kiến nghị và vận động …”.

Nếu ông Sơn chưa hiểu vì sao mình bị đặt dấu hỏi đó thì xin mời ông xem lại 16 danh sách với hơn 5 ngàn người đã ký tên cho bản Kiến nghị 72, đủ các thành phần xã hội, rất nhiều nông dân, sinh viên học sinh …, giờ lại thêm một kiến nghị nữa của giới trẻ ngành luật. Nếu vẫn chưa hiểu thì xin ông cho biết, chúng tôi sẽ có tiếp lời bình vào sáng mai.

Nhật ký mở lại (mở lần thứ 31): “ĐẢNG TA” (CỦA HỌ) LÀ CÁI ĐẢNG NÀO? (Nhát sĩ Tô Hải). “Mình đã khẳng định ‘Sở dĩ họ cần bốc thơm ‘Đảng Ta’ của họ lúc này hơn bao giờ hết chính vì lúc này cái ‘Đảng Ta’ của họ đang lâm vào cái thế ‘ngọn đèn trước bão’ chưa từng có. Một số đảng viên lão thành đáng bậc thầy, bậc cha chú của họ, thành tích cách mạng đầy người cũng đã nhìn ra là: Họ chỉ là một đám vô tích sự ăn tàn phá hại…” = >

Đừng mắc lừa mưu đồ của cộng sản (DLB). “… hãy chấp nhận một chân lý ‘bất cứ chế độ bạo tàn nào cũng sẽ bị diệt vong, đặc biệt chế độ đã bán đứng quyền lợi của dân tộc thì sẽ bị tận diệt’. Những nhà lãnh đạo csvn hãy chọn giải pháp rút lui sao cho dân mình tránh được đau thương và đương nhiên trong đó có gia đình của các vị”.

“Làm rõ thêm trách nhiệm của Đảng trước nhân dân” (GDVN). – Phát triển khoa học công nghệ trên nền tảng tri thức Việt (VOV).

Tuyên ngôn của Đảng cộng sản và tính tiền phong của người cộng sản (QĐND).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tiến tới một định nghĩa khác về xã hội dân sự (VOA’s blog). “Xã hội dân sự là một nơi chốn (arena), thực hoặc ảo, ở ngoài gia đình, nhà nước và thị trường, nơi các công dân tự nguyện tham gia để có một tiếng nói chung hoặc một hành động chung về những điều mọi người cùng quan tâm, trong đó, điều quan tâm lớn nhất là vấn đề dân chủ”. Khế ước Xã hội là gì (Wise Geek/ Gốc sân).

NĂM 1989- SINH VIÊN SAIGON ĐÃ BIỂU TÌNH (Nguyễn Phú).

BÔ XÍT, VÀ RỪNG, VÀ TÂY NGUYÊN (Văn Công Hùng). – Bùi Minh Quốc: NGHỊ TRƯỜNG LÀ MẶT TRẬN (Bùi Văn Bồng). – Nguyễn Ngọc Quang: Thư khích lệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (DLB).

Dự án bauxite: Phớt lờ cảnh báo (NLĐ). Thủ tướng đã bảo ‘Khai thác bauxite là chủ trương lớn của đảng và nhà nước’ mà, “bán cầm”, hổng phải, “cấm bàn”!

Cả trăm tỷ bồi thường dự án Kê Gà trôi xuống biển (Sống mới). – Con sâu mọt đã no đủ (Phi Vũ). “Rất dễ hiểu vì sao Nguyễn Tấn Dũng không nghe bất cứ lời khuyên can của bất cứ người nào. Điều đơn giản là nếu y thực hiện thì sẽ có một số tiền lớn chảy vào túi của y… Cho nên cũng đừng nên nhọc công đi truy tìm nguyên nhân này nọ cho mất công. Có đau chăng là đau cho đất nước và nhân dân Việt Nam phải lãnh đủ hậu quả của việc làm táng tận lương tâm của y”.

– Lê Trung Thành: Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên – Bài 1: DỪNG DỰ ÁN XÂY DỰNG CẢNG KÊ GÀ – TIÊU TÀN MỘT GIẤC MƠ HOA! (BoxitVN). Lật tẩy những trò phá hoại, làm nghèo đất nước!

Tư liệu liên quan đến bản Kiến Nghị 2009 (1) (BoxitVN). ”Kể từ hôm nay, chúng tôi xin lần lượt đăng lại một số tư liệu, bài viết liên quan đến bản Kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác Bauxite ở Việt Nam (từ đây gọi tắt là Kiến nghị 2009).” Tư liệu 2; Tư liệu 3.

‘Đã đến lúc nghĩ về cuộc cải cách mới’ (VNN). Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam: Đã đến lúc nghĩ về một cuộc cải cách tiếp theo để tạo ra năng lực cạnh tranh mới, tăng trưởng hiệu quả hơn, sử dụng tài nguyên, vốn và nhân lực khôn ngoan hơn, khôi phục tốc độ tăng trưởng 8-10% của những thập kỷ trước.Triển vọng tương lai của kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào những thay đổi như vậy. Tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam nhận thức được điều đó”. Động lực phát triển kinh tế Việt Nam cần phải được thay đổi (RFI).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: Không dự lễ hội, liên hoan sa đà, lãng phí (SGGP). Dân miền Trung, Tây Nguyên đang khốn đốn vì hạn hán sớm mấy tháng, hậu quả của thủy điện, phá rừng bừa bãi thì không thấy “chỉ đạo”. – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Mong nhận nhiều ý kiến đóng góp cho Chính phủ (PLTP). – Bốn hình ảnh nổi bật tuần qua: Cô gái ị đùn, nghị Phước, Thủ tướng và Bộ trưởng Luận (Trương Duy Nhất).

Tàu biển triệu USD, cho không chẳng ai lấy (GDVN).

Lộ dần “mảng tối” vụ Dương Chí Dũng (TN).

Lại chuyện “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” (ANTĐ). – Thi tuyển viên chức phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh (HNM).

HIỂU CHƯA CON TRAI (Nguyễn Quang Vinh). “Đơn giản lắm con trai ạ, mặc định ở cơ quan này nhiều năm qua, sếp là phải chiến sĩ thi đua. Hiểu chưa? Vì thế tôi có vạch ngực ra nói tôi là kẻ giết người thì người ta cũng chẳng tin, vẫn bầu là chiến sĩ thi đua hiểu chưa? Giá trị quyền lực đấy con trai ạ”. – THỰC TẬP (Nguyễn Quang Vinh).

Hải Lý – “50 sắc thái” (Dân Luận).

Chiếc cầu Định Mệnh (7) (Nguyễn Thế Thịnh).

– Lê Xuân Khoa: VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 8: Sai lầm của Hoa Kỳ (Ba Sàm). “… nếu dân tộc ta không phải chịu sự tàn phá của hai cuộc chiến tranh và nếu Việt Nam không theo đuổi chủ nghĩa cộng sản thì xứ sở đã được hiện đại hoá từ lâu và Việt Nam ngày nay có thể đã trở thành một trong những con rồng của Á châu. Ôn lại kinh nghiệm về những sai lầm và những cơ hội bỏ lỡ của mỗi phe lâm chiến trong suốt thời kỳ từ 1945 đến 1975 qua hai cuộc chiến tranh, chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học lịch sử cần thiết cho những thế hệ sau trong nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước”. – Cơ may của người Việt (Nguyễn Đắc Kiên).

<- Hồi ức của PHAN LẠC PHÚC: QUA CƠN MÊ SỰC NHỚ ĐÊM VĂN NGHỆ TẾT TRONG TÙ (Nguyễn Trọng Tạo). – George Orwell – Trại súc vật (Phạm Nguyên Trường).

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ truớc hành vi tội phạm của các con ông cháu cha (RFI). – Trung Quốc tan giấc mơ xuất khẩu văn hóa (TVN). – Trung Quốc dùng hộ chiếu như một vũ khí chính trị (Sống mới).

Đến lượt Microsoft thừa nhận bị tin tặc tấn công giống như đối thủ Apple (RFI). – FBI gấp rút điều tra vụ NASA ‘tuồn’ công nghệ tên lửa cho Trung Quốc (Fox News/ Sống mới). – Trung Quốc Phục Hưng (Dainamax).

– Trần Đông Đức: Tại Sao Bạc Hy Lai Lại Để Râu Dài Tới Ngực (RFA’s blog). “Râu dài tới ngực chính là một âm mưu dự phòng để khi nào không còn chịu được, Bạc Hy Lai ta sẽ bện nó thành sợi dây thừng tự tử. Bạc Hy Lai nếu chết ở trong tù coi như là lời tố cáo Trung Cộng của Tập Cận Bình sẽ hiện nguyên hình là một ác đảng giết người bịt miệng”.

Mỹ – Trung căng thẳng trên không gian ảo (ANTĐ).

Không cho phép cựu thủ tướng Đài Loan giao tiếp trên Mạng (NTDTV/ Kichbu).

CHDCND Triều Tiên đe dọa tiêu diệt quân đội Mỹ ở Hàn Quốc (Interfax/ Newsland/ Kichbu). – Triều Tiên cảnh báo chỉ huy Mỹ ở Hàn Quốc (TN). – Triều Tiên cảnh báo Mỹ – Hàn vì các cuộc tập trận (TTVH). – Triều Tiên đe dọa đập tan lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (GDVN). – Triều Tiên gửi lời cảnh báo ‘hủy diệt’ Mỹ (Sống mới). – TT Obama và Thủ tướng Abe thảo luận về Bắc Triều Tiên (VOA).

– Nga: “Chúng ta tin tưởng con đường tiến lên CNXH” (VOV).

13h45′:

Philippines kiên quyết ra tòa, Trung Quốc mới lo “xây dựng lòng tin” (GDVN). – Nhật Bản – Philippines cam kết cùng đối phó với Trung Quốc hiếu chiến (GDVN).

Tàu ngư chính vào vùng biển tranh chấp Trung-Nhật (TTXVN). – Nhật Bản: Tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải (DT). – Trung Quốc bố trí phao nổi gần quần đảo tranh chấp với Nhật (PT). – Trung – Nhật đang trong tình trạng chiến tranh? (DT). – Tướng “hỏa lực”: Trung Quốc không thể tiếp tục nhẫn nhịn Nhật Bản mãi (GDVN).

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 17) (BoxitVN). Đã có 5365 người ký tên. Trong 209 người ký tên đợt này có 137 người từ Hà Nội.

Quyền “đuổi đầy tớ” của dân – Võ Trí Hảo (Cùng viết HP). – Làm gì có Hiến Pháp. Chỉ có một lũ lưu manh đang ngự trị phá nát Tổ quốc mà thôi! (DĐCN).

– Tô Văn Trường: Lối ra có lợi nhất cho đất nước cho dân tộc (NLG/ Quê Choa).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ67): Bảo vệ Tổ Quốc bằng…đôi chân (!) (Nhật Tuấn). “Thì bởi Tổ Quốc là của đảng chứ của tôi đâu mà tôi yêu ?” – HƯƠNG KHÓI LẠC LOÀI (Huỳnh Ngọc Chênh).

Viễn cảnh đất nước vô cùng khủng khiếp! Chúng ta phải làm gì? (DĐCN).

“Nghị khùng” (PLTP). “Đó là cách gọi thể hiện sự dè bỉu của nhiều người đối với một ông đại biểu Quốc hội khi ông này bất thần dùng những lời lẽ hết sức kinh dị, quái dị và không hề bình dị để viết bài đăng blog nhằm phê phán, ‘tranh và luận’ về các ý kiến của một đại biểu khác mà ông cho là ‘đại ngu’ – hơn nữa lại tụ hội đến ‘tứ đại ngu‘.”

Đồng Tháp đình chỉ chức vụ Bí thư huyện ủy Hồng Ngự (VOV).

Các bác, anh chị lắm “ệ” (LĐ).

Nhân chứng (SGTT).

Nền giáo dục XHCN ưu việt (DLB). – Rolex fake vs Poljot thật (Hiệu Minh).

– Vụ “tàu ngàn tỉ sẽ bán sắt vụn?”: Giữ tàu thì lỗ, bán càng lỗ hơn (TT).

Những bí hiểm khi Trung Quốc ‘đổ tiền’ vào Campuchia (Infonet).

Đến lượt Microsoft bị tin tặc tấn công (BBC).

Triều Tiên “dọa” hủy diệt Mỹ tàn khốc nếu tập trận với Hàn Quốc (DT). – Quân đội Hàn Quốc lần đầu tiên chủ trì tập trận “Quyết tâm then chốt” (GDVN).

15h40′ – Thơ của Nguyễn Việt Chiến: Tổ quốc nơi biên thùy (TN). “(Tưởng nhớ những chiến sĩ hy sinh ở biên giới năm 1979)”.

20h30‘:

Bình yên nơi đảo xa (NLĐ). – Những kỷ niệm khó quên nơi biển đảo: Tình yêu gửi nơi biển đảo… (PLXH).

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc! (Infonet). Màn này cũng không khỏa lấp được những “đóng góp” của ông ta trong quá khứ mà lịch sử sẽ phải làm rõ. Mời xem: + 73. GIẢI MẬT: TRẢI NGHIỆM CHUYỆN BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ TRUNG-VIỆT VÀO THẬP NIÊN 1990 (Việt sử ký). “Tháng 2 năm 1999, trong thời gian Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm Trung Quốc, lãnh đạo hai nước đã ra “Tuyên bố chung”, xác định phương châm 16 chữ chỉ đạo sự phát triển lành mạnh mối quan hệ Trung-Việt ở thế kỷ mới, đó là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Sau đó, lãnh đạo hai nước còn xác định thêm mục tiêu nỗ lực của hai nước và nhân dân hai nước, đó là vĩnh viễn trở thành “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. + 155. Quan hệ Việt – Trung: Thực tế bẽ bàng hơn nhiều. “Trong Đại Hội X, năm 2001, để lật đổ tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh buộc tội Phiêu là đã dâng đất và độc đoán, khi sang Trung Quốc đàm phán về biên giới không đem theo ngoại trưởng Nguyễn Mạnh Cầm để dễ “thậm thụt”. Nguyễn Chí Trung, trợ lý của Lê Khả Phiêu, biện hộ cho Phiêu như sau: Nguyễn Mạnh Cầm không đi vì thành phần phái đoàn Việt Nam do Trung Quốc quyết định”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo trong năm 2013 (CAND). Tuyên truyền cho cái này luôn: – Ngư chính kéo ra Trường Sa yểm trợ ngư dân TQ đánh bắt trái phép (GDVN). – Chuyện vừa cũ vừa mới (DĐDN).

Khi Tổ Quốc cần (PLXH).

Trung Quốc bác tòa án trọng tài, Philippines được lợi (NLĐ). – Tướng Trung Quốc mở ’hỏa lực mồm’, Nhật-Philippines cùng đối phó (PN Today).

Tàu hải giám Trung Quốc lại tiến vào vùng biển tranh chấp (TN). – Mỹ lắp đặt hệ thống radar cảnh báo sớm tại Nhật (TTXVN). – Mỹ, Nhật Bản lập kế hoạch triển khai X-band thứ 2 tại Kyoto (GDVN). – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Rắn” với CHDCND Triều Tiên và kiềm chế Trung Quốc (CAND).

Góp ý sửa Hiến pháp: Để dân bầu Chủ tịch nước (VnEco). – Hiến pháp phải bảo đảm để HĐND thực sự là cơ quan đại diện và cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương (ĐBND).

– Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Trần Văn Chiều: ‘Dừng dự án bô xít Tây Nguyên là không khả thi’ (VNE). – Vinacomin thông tin về việc tạm dừng đầu tư cảng Kê Gà (CP).

Ông Hoàng Hữu Phước còn viết ‘tiền nhân Việt… ngu xuẩn’ (VNN). – Nguy rồi, văn hóa Việt ơi…! (PT). – Diễn biến vụ việc bài viết “tứ đại ngu” của ĐBQH Hoàng Hữu Phước (GDVN).

Cán bộ xã nhận tiền “bồi dưỡng” của đối tượng chính sách? (DV).

Quan chức Mỹ đã tiến hành thăm bí mật Triều Tiên (TTXVN). – “Cơn sốt” Đệ nhất phu nhân Triều Tiên xinh đẹp (VnMedia).

 

KINH TẾ

 

Nợ xấu sẽ tăng đột biến (VEF).

– Quyết định tệ hại độc quyền vàng miếng SJC: Vụng chèo lại chưa khéo chống (TN).

Loạn tin đồn và sự mong manh của thị trường tài chính (ANTĐ). – Chứng khoán giảm 3% tuần đầu năm mới: Khởi đầu nan (VinaCorp).

Nhiều cây xăng găm hàng chờ tăng giá (TP). – PISD yêu cầu làm rõ thông tin sai trong bài báo ‘Nhiều cây xăng găm hàng chờ tăng giá’ (PT).

Thị trường Hàng không thiếu cạnh tranh vì…chính sách? (PLVN).

Công nghiệp ôtô: Làm nữa hay thôi? (VEF).

Xuất khẩu nông sản đầu năm: Mở cửa vào nhiều thị trường lớn (DV).

– Hai dự án nhà ở xã hội của Tổng công ty Viglacera: Chưa như mong đợi của người thu nhập thấp (QĐND).

Bỏ tiền triệu để mua sữa như bột mì (Sống mới). – Sữa dê Danlait rởm khiến người dùng hoang mang (Soha).

Hơn 30 tỷ USD tháo chạy khỏi các quỹ thị trường tiền tệ toàn cầu (Vietstock).

Indonesia đề cử tân Thống đốc Ngân hàng trung ương (TTXVN).

Anh mất hạng tín dụng AAA lần đầu tiên (BBC). – Cơ quan thẩm định tài chính Moody’s hạ điểm tín nhiệm Anh Quốc (RFI).

13h45′:

Hấp dẫn và mời gọi đầu tư nước ngoài (RFA).

Nợ xấu sẽ tăng đột biến (VEF).

Tạm xuất tái nhập vàng: Lộ trình SJC hóa (DT).

Thẻ ATM bị trừ tiền oan, khách mòn mỏi chờ Agribank giải quyết (GDVN).

Việt Nam và kinh nghiệm xử lý tin đồn (CafeF).

Chứng khoán khó kéo địa ốc khỏi con tàu đắm (VNE).

Khai thác dầu khí: Khó khăn “bủa vây” sản lượng (TTXVN). – Tá hỏa khi PVX lỗ hợp nhất 2 năm liên tục (Vietstock).

Cân nhắc các phương án điều chỉnh giá xăng dầu (TT). – Hàng loạt cây xăng ở Hà Nội bỗng nhiên báo “mất điện, hết xăng” (GDVN).

Treo thưởng 1 tỷ đồng nếu chứng minh được sữa Danlait rởm (TTXVN).

Nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu: Bao giờ trở lại thời “hoàng kim”? (QĐND).

Mô hình sản – tiêu lúa gạo ở xã Định Hòa (SGTT).

Người làm muối Bạc Liêu thất thu do mưa trái mùa (TTXVN).

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Anh (TBKTSG).

Anh và TQ sẽ ký thỏa thuận hoán đổi tiền (BBC).

20h30‘:

Doanh nghiệp không còn quá bi quan (TBKTSG). – Cạnh tranh quốc gia & sự bền vững của DN (DĐDN).

Năm 2012, ngân hàng nào hút người gửi tiền nhất? (CafeF).

“Để dân không “yêu” vàng nữa, phải cần một quá trình” (VnEco). – Vì sao giá vàng tuần qua điên đảo (PLXH). – Giá vàng tuần tới: Đà giảm sẽ chững lại? (VnEco). – NHNN giảm chênh lệch giá vàng càng sớm càng tốt (VOV).

Sau tin đồn xăng tăng giá, một số cây xăng nghỉ bán (LĐ). – Tái diễn hiện tượng ngưng bán xăng dầu tại nhiều địa phương (CAND).

Chiến tranh tiền tệ: Trò chơi có tổng bằng 0? (CafeF).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

Săn cổ vật Óc Eo – Kỳ 7: Vắt kiệt cổ vật (TN).

Nước có sử, nhà có phả (TN).

Đình làng trong tâm thức văn hóa Việt (SGGP).

Đồng bào Ê đê tổ chức lễ tạ ơn thần nước (PLTP).

Đền Trần – Nam Định trước giờ khai ấn 2013 (GDVN). – Ấn đền Trần được “rao bán” trước giờ khai ấn (XH). – Không có chuyện rao bán ấn đền Trần trước giờ khai lễ (DT). – TS. NGUYỄN HỒNG KIÊN: VỀ CÁI GỌI LÀ “LỄ KHAI ẤN ĐỀN TRẦN” (Tễu). – Trần Huỳnh Duy Thức – Tâm Linh Lễ (Dân Luận). – Đi tìm ý nghĩa của Ấn đền Trần (LĐ). – Hàng ngàn người “vật vã” chờ trong đêm phát Ấn đền Trần 2013 (GDVN). – Phong tỏa, rào chắn kín kẽ đền Trần trước giờ khai ấn (TT). – Hỗn loạn đêm khai ấn đền Trần (VNE). – Cướp lộc, chen lấn trong đêm khai Ấn Đền Trần (VOV). – Khai ấn đền Trần: Đạp đổ hàng rào bảo vệ, cướp đồ thờ (TP). – Xe biển xanh đi lễ Đền Trần (TP).

Tanh bành náo nức hội cướp phết Hiền Quan (Sống mới). – Đi Viềng lấy may! (GD&TĐ). – Cảnh báo lễ hội biến tướng – Kỳ 8: Bất lực đứng nhìn? (TN). – Đến thánh thần cũng bị ép… nhận hối lộ (DV). – Lật tẩy những trò lừa bịp ở Hội Lim (DV).

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Đi hội tội người (PLTP).

Liên tiếp những đêm thơ được tổ chức tại Huế (LĐ).

<- Những sợi tơ cuối tặng đời (TT).

Bà Phạm Thị Thức điểm tựa và cảm hứng cho thành công của những trí thức lớn (Phạm Tôn).

– Lại Nguyên Ân: NHÂN NGÀY THƠ VIỆT NAM, NHỚ LẠI MỘT BẢN THẢO BỊ MẤT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trần Thùy Mai: THƠ NGUYỄN ĐỨC TÙNG NHƯ ĐỨA TRẺ NGHÌN TUỔI (Nguyễn Trọng Tạo).

Tai biến kế (Góc phiễu phão) (Phạm Ngọc Tiến).

– Lê Minh Quốc: DI LI với Adam & Eva (Lê Thiếu Nhơn).

Út Bạch Lan – Hà Bửu Tân bất tử với “Xuân đất khách” (RFI).

Chữa cái bệnh “lười” (Curing “Lazy” Sickness) – Lê Văn Hiệp (1964) (Taybui).

Phim Amour ‘‘Tình yêu’’ thắng đậm tại giải César (RFI).

Những kỷ lục tại Oscar 2013 (Sống mới). – Ứng cử viên Oscar 2013 biến hóa trong quảng cáo Dior (Sống mới).

Xung quanh bản quyền giải ngoại hạng Anh (EPL): Mập mờ câu chuyện độc quyền (SGGP).

13h45′:

Bí ẩn cái chết của công chúa quên thân cứu nhà Trần (KT).

Biển người cướp lộc sau giờ khai ấn Đền Trần (Infonet). – Đạp đầu, cưỡi cổ nhau để xin lộc ấn đền Trần (DT). – Giẫm đạp lên nhau xin ấn đền Trần (KP). – Nghẹt thở, trắng đêm chờ phát ấn Đền Trần (PT). – Ấn đền Trần đã phải phát sớm hơn so với kế hoạch (TTXVN). – Tả tơi đi khai ấn đền Trần (TT). Lễ Khai Ấn nuôi dưỡng tâm lý “chạy chức chạy quyền” (TT/ Phước Béo). – TÓM TẠI (Nguyễn Quang Vinh).

Chủ tịch Quốc hội đến dâng hương tại Đền Vua Mai (TTXVN). – Tết Nguyên tiêu, Hội An mở rộng phố đi bộ (TP). – “Xí” chỗ từ sáng để cầu an trong Tết nguyên tiêu (VNN). – Trắng đêm dâng lễ chùa Bà ngày rằm tháng Giêng (DT).- Hàng ngàn người bắt đầu đổ về chùa Bà xin lộc (Infonet). – Độc đáo lễ hội “quan thề” không tham nhũng (TT). – Tưng bừng đại lễ giỗ tổ họ Trần (NĐT).

Hội làng Phan Long xuân Quý Tỵ 2013 (Người Ba Đồn). – Hội ơi là hội (Bài kết): Hội thôi, đừng Lễ + Hội (TTVH). – Lễ hội rởm (TP).

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XI: Tuổi trẻ có hăng hái nhưng chưa sâu sắc (PT). – VỀ THƠ ĐÃ (Văn Công Hùng).

Thư giãn: Đưa em qua cánh đồng vàng (Nguyễn Văn Tuấn).

– Lê Xuân Quang: MIẾNG NGON NHỚ LÂU – 2 (Nguyễn Tường Thụy).

Thí sinh “nhí” phòng vệ truyền hình thực tế (PLTP). – Chuyên nghiệp = đánh mất hồn nhiên (PLTP).

– Điểm phim: Hoàng Nhất Phương – Casablanca –Tình Yêu Thời Chiến (Dân Luận).

Oscar: Những “bỏ sót” đáng tiếc của Viện Hàn lâm (TTVH). – Daniel Day-Lewis: Chờ “rinh” giải Oscar thứ 3 (TTVH). – Bất ngờ tại giải Tinh thần độc lập (TT). – Gerard Butler: “Argo sẽ giành được giải Oscar’ (TTVH).

Cô gái khuyết tật 21 lần giành huy chương vàng (Infonet).

20h30‘:

Phát hiện kho đạn đá khổng lồ ở thành nhà Hồ (NLĐ).

Ngàn người sững sờ khi thơ Thần lại vang lên (VNN). – Ngày thơ Việt Nam: gặp nhau là chính (VOV). – Những bóng hồng xinh xắn trong Ngày thơ Việt Nam 2013 (DT).

1.300 năm khởi nghĩa Mai Thúc Loan chống giặc phương Bắc (VOV). – Kỷ niệm 1300 năm khởi nghĩa Mai Hắc Đế (VNN). – Cờ bạc “lộng hành” ở lễ hội vua Mai (DT).

“Hỗn loạn” ở lễ hội Khai ấn đền Trần (PLXH). – Toát mồ hôi chờ xin ấn đền Trần Nam Định (LĐ). – Công chức cầm lá Ấn, nói thật về lương với Chính phủ (ĐV).

Người đi chùa ngày càng trẻ hóa (VNN). – Tiền lẻ có “cầu” được may? (VTV). – Lễ hội Chùa Bà – Bình Dương: Móc túi, “chặt chém” lộng hành (PNTP).

Ông đồ gàn chốn Hà Thành và giấc mơ nơi hè phố (TTXVN).

Những điều kỳ lạ trong lịch sử giải Oscar (TT).

Bị Canal Plus ‘qua mặt’, các nhà đài nói gì? (VTC).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Tuyển sinh 2013: Thí sinh được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi (GDVN). – Không nên chọn nghề theo phong trào (TT). – Tìm ngành học đáp ứng nhu cầu địa phương (TN). – Thông báo tuyển sinh sau đại học năm 2013 – chuyên ngành kinh tế & quản lý công (TT).

Kéo dài thời gian giảng dạy cho giảng viên có bằng tiến sĩ (CP/ Nghiên cứu GDVN).

Trên 3.000 cử nhân thất nghiệp đi về đâu? (DT).

Ngành GD-ĐT góp sức xây dựng nông thôn mới (GD&TĐ).

Học trò vùng cao “hạ sơn” sau Tết (GD&TĐ).

Cô dạy trò bằng roi, bố dạy con bằng cách lột truồng (TP). – Cô giáo dạy học sinh bằng… roi, phụ huynh bất bình (DT). Trường THCS Trung Bình, xã Trung Bình, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) nơi xảy ra vụ cô giáo đánh học sinh bằng roi. =>

Thầy giáo mê nuôi dạy trẻ và hạnh phúc trên đỉnh đèo mây (DV).

Nghiện học thêm! (DT).

Tiết kiệm khi chọn cao đẳng cộng đồng (NLĐ).

Điều kiện xin học bổng ở Úc? (NLĐ). – Nhiều học bổng du học châu Âu.

Châu Âu lập hệ thống cảnh báo thiên thạch (PT).

13h45′:

Đo sự hài lòng của người dân với giáo dục công (TT).

Ngành nào đang thừa nhân lực? (TT).

Hà Nội: Cuộc thi khoa học, kỹ thuật thu hút nhiều HS tham gia (DT).

– Chuyện học xứ người: Dân chủ và kỉ luật (DT).

Lạm dụng giáo dục sớm: Trẻ dễ rối loạn tâm lý, hành vi (KT).

Sóc Trăng: Học sinh lớp 9 bỏ học vì sợ… cô giáo đánh (PNTP).

Học sinh bị đâm, ban giám hiệu bất ngờ (DV).

Châu Âu còn dè dặt với các khóa đại học trực tuyến (LĐ).

20h30‘:

Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2013 (VNN). – Không thể bỏ điểm sàn đại học (CAND).

Giáo viên giỏi cấp thành phố mới được dạy thêm (VTC).

Giờ học đặc biệt trong chùa (HPO/PLTP).

Khen thưởng đột xuất hai cử nhân U70 (DT).

Hoảng nhìn học trò trưng diện quá lố (DT).

Lộ diện những bộ trưởng, giáo sư dùng bằng cấp giả (ĐV).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Nhiều tàu cá gặp nạn (TN). – Hai tàu cá cùng 18 ngư dân gặp nạn trên biển (DV).- Mất tết vì… biển (TT).

Dịch vụ trông xe tha hồ chặt chém mùa lễ hội (Sống mới). – Buồn vui… dịch vụ ăn theo mùa lễ hội (GD&TĐ).

Chung tay bảo vệ môi trường – Yên Tử (Tiến Mạnh).

<- Phá lò giết mổ lậu gia cầm bẩn (TN).

Hóa trang truy quét cò mồi, móc túi (TN).

Lắng nghe người điếc (Trương Duy Nhất).

Cô đơn tuổi già (GD&TĐ).

TP.HCM: Bãi đậu xe ngầm sao vẫn bị “treo”… trên trời (Sống mới).

Rùng mình với lò mổ rắn ở Indonesia (PT).

Trung Quốc: Ca tử vong vì cúm gà thứ nhì trong năm nay (VOA).

Pistorius được tại ngoại hầu tra (RFI).

13h45′:

Dịch heo tai xanh: Lắng ở Quảng Nam, bùng phát ở Quảng Trị (VTV). – Dịch heo tai xanh trở lại (SGGP).

TP HCM: Nổ lớn giữa đêm, 7 người thiệt mạng, 3 người mất tích (PT).

Sẽ có ga tàu điện ngầm cạnh hồ Hoàn Kiếm (PT).

Trung cộng giết cả thế hệ Việt Nam (Trẻ).

Nhìn lại mình (TP).

20h30‘:

Vụ nổ nhà ở TPHCM: Cả nhà giám đốc hãng phim Lạc Việt tử nạn (NLĐ). – Vụ nổ sập 3 ngôi nhà, 10 người chết: Không thể là thuốc nổ bình thường (TN). – Vụ nổ khiến 10 người chết ở TPHCM qua lời kể nạn nhân (VOV). – Kết thúc cứu hộ vụ nổ, sập nhà khiến 10 người chết tại TPHCM (VOV). – Hình ảnh nhói lòng từ cuộc tìm kiếm nạn nhân vụ nổ sập nhà (DT). – Nguyên nhân vụ nổ chết 10 người dân (VnMedia). – Nạn nhân thường tự chế thuốc nổ và mua nguyên liệu ở chợ Kim Biên (TN).

Lột truồng và vết thương không phai (ĐV).

Sữa dê Danlait 300 nghìn/hộp không phải là sữa ! (VnMedia). – Giám đốc Mạnh Cầm lần đầu lên tiếng về sữa Danlait (TTXVN).

Sập công ty may xuất khẩu, 4 người thương vong (TTXVN).

Bắt hai người mang súng AK, lựu đạn đi bán (TN).

Khu du lịch Buôn Đôn, Đăk Lăk: Tràn lan sản phẩm lưu niệm từ voi (PNTP).

Bắc Kinh khó thoái thác trách nhiệm bảo vệ môi trường (TQ). – Truyền thông Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn ô nhiễm (TN).

 

QUỐC TẾ

 

Đối lập Syria rời bỏ các hội nghị quốc tế (VOA). – Đối lập tẩy chay cuộc họp của nhóm “Những người bạn của nhân dân Syria” (RFI). – Phe đối lập Syria lập chính phủ (SGGP). – ”Hệ thống tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ để phòng vệ” (VOV).

Tổng thống Pháp giành giải hòa bình nhờ… đi đánh nhau (Sống mới). – Quân đội Mỹ can dự sâu vào Mali (TN).

Iran bắt giữ được 1 máy bay của “kẻ thù nước ngoài” (TTXVN).

Ông ElBaradei kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Ai Cập (VOA).

Tinh thần tương trợ “colchón” giúp dân Tây Ban Nha chống chọi với khủng hoảng (RFI). – Con rể nhà vua Tây Ban Nha ra tòa vì tội tham nhũng (RFI).

F-35: ‘chiến đấu cơ kỷ nguyên mới’ (BBC). – Mỹ ngưng bay thử chiến đấu cơ F-35 (VOA). – Mỹ bố trí máy bay không người lái ở Niger (VOA). =>

TT Obama yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược lệnh cấm hôn nhân đồng tính (VOA). – TT Obama thúc giục phe Cộng hòa thỏa hiệp (VOA).

NATO bàn việc để lại binh sĩ ở Afghanistan sau 2014 (VOA).

Nga cảnh báo trả đũa lá chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu (VOV).

Ý trước cuộc bầu cử Quốc hội đầy bất trắc (RFI).

Vatican chỉ trích tin đồn về Giáo hoàng (BBC). – Bác bỏ tin đồn giáo hoàng thoái vị vì bê bối đồng tính (TT). – Vatican lên áo [án] báo chí Ý “xuyên tạc và vu khống” (RFI). – Vatican chỉ trích “những áp lực” trước cuộc bầu chọn giáo hoàng (VOA).

Người dân thắp nến cầu nguyện cho ông Chavez (SGGP).

Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Paris ngay thời điểm vụ scandal thịt ngựa giả thịt bò (RFI).

Indonesia : Chủ tịch đảng cầm quyền từ chức do tham nhũng (RFI).

13h45′:

Iran tuyên bố bắt giữ máy bay không người lái nước ngoài (TN). – Iran bắt giữ máy bay không người lái của Mỹ? (VnMedia).

Giao tranh bùng phát tại miền bắc Mali (VOA).

Pakistan tìm cách dẫn độ lãnh tụ Taliban bị bắt tại Afghanistan (VOA).

Người định cư Do Thái nhả đạn và phá nhà người Palestine (VOV).

Yemen chìm trong bất ổn (PL&XH). – HRW thúc đẩy chính phủ Yemen điều tra vi phạm nhân quyền (VOA).

Đảng cầm quyền ở Venezuela mở trường đào tạo (TTXVN).

Boko Haram phủ nhận có liên hệ đến vụ bắt cóc người Pháp (VOA).

Medvedev cảnh báo Nga sẽ trả đũa lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu (GDVN).

Điện Kremlin yêu cầu tự chế trong việc 1 con nuôi Nga thiệt mạng (VOA).

Đối lập Djibouti bác bỏ kết quả bầu cử (VOA).

Giao tranh giữa các bộ tộc ở Darfur: 53 người thiệt mạng (VOA).

Chủ tịch đảng cầm quyền Indonesia mất chức vì tham nhũng (VNE).

Các bể chứa chất thải hạt nhân Mỹ rò rỉ (TP).

20h30‘:

Phe đối lập Syria sắp bầu Thủ tướng lâm thời (VOV). – Tân Ngoại trưởng Mỹ dự kiến tiếp xúc phe đối lập Syria (VOV). – Đối lập Syria rời bỏ các hội nghị quốc tế (PT).

Iran tập trận hoành tráng (VNN). – Mỹ lại “bẽ mặt” với Iran? (LĐ). – Iran thông báo tìm thấy mỏ uranium lớn (TN).

Afghanistan chặn âm mưu đánh bom khu ngoại giao (TTXVN).

Tổng thống Nigeria bị tố rút quỹ cứu trợ dân nghèo tổ chức ca nhạc (SM).

Ông Berlusconi sẽ trở thành thủ tướng Ý lần 5? (TP).

Tiết lộ nguyên nhân thực sự khiến Giáo hoàng Benedict XVI từ chức (CAND).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 23/02/2013; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 23/02/201; + Tài chính tiêu dùng – 23/02/2013; + Câu chuyện văn hóa – 23/02/2013; + Văn hóa rải tiền lẻ đầu năm – 22/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 23/02/2013; + 360 độ Thể thao – 23/02/2013; + Thể thao 24/7 – 23/02/2013; + Chiếc nón kỳ diệu – 23/02/2013; + Nông thôn mới – 23/02/2013; + Talk VietNam – 23/02/2013; + Gom rác ban đêm – Cách làm sạch biển Nha Trang; + Cuộc sống thường ngày – 23/02/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 232/2013; + Thời tiết du lịch – 23/02/2013; + Trang địa phương – 23/02/2013; + Sự kiện bình luận – 23/02/2013; + Thời sự 12h – 23/02/2013; + Thời sự 19h – 23/02/2013; + Phim tài liệu : Đóng cửa nhà tù Guantanamo – Phần 2.

* RFA: Hôm nay đình công?   (Lưu ý Anh Ba Sàm : RFA đã chuyển sang giao diện mới)

* RFI: + 23-02-2013

 

149  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: