NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 2-3-2013

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin thứ Bảy, 02-03-2013

Posted by basamnews on 02/03/2013

http://anhbasam.wordpress.com/2013/03/02/tin-thu-bay-02-03-2013/

 

Bài viết mới

1656. Hội thảo: Tác nghiệp báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân về các dự thảo chính sách

1655. Thư ngỏ của Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên gửi bạn đọc

1654.Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 nhận định và góp ý sửa đổi Hiến pháp

 

Tin thứ Bảy, 02-03-2013

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- Ngư dân mong được trên hỗ trợ vốn để đóng tàu lớn như tàu Trung Quốc (FB Cu Làng Cát). – Giúp ngư dân bám biển, bảo vệ biên giới hải đảo (TN). – Chủ tịch nước: Phải đưa dân về đúng vị trí chủ thể (TP).

Huấn luyện tốt để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo (PLTP). – “Bác sĩ” cứu tàu ở Trường Sa (LĐ). – TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH “VÌ HỌC SINH TRƯỜNG SA THÂN YÊU”: Hết lòng vì ngôi trường cho đảo xa (PLTP). – Festival biển 2013: Sẽ có nhiều hoạt động hướng về Trường Sa (Sống mới).

Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trong Hiến pháp (TP). – Tịch thu sổ, lịch in sai chủ quyền Việt Nam (TN). – Giới Thiệu Sách “Công Lý và Hoà Bình Trên Biển Đông” (TNCG).

– Thơ của Nguyễn Việt Chiến: Các anh sống mãi trong lòng Mẹ Việt Nam! (DT). – Kỳ Duyên: Thái độ trước sự thật… (TVN). “Cuộc chiến bảo vệ biên giới nay đã được hơn 30 năm, đủ chín muồi để đưa vào SGK dạy cho học trò biết. Vì đó là sự thật lịch sử. Người Trung Quốc có những chuyện không thật mà họ vẫn đưa vào SGK như vấn đề biển Đông, họ đưa vào bản đồ, vào quả địa cầu cho học sinh học. Huống gì đây là sự thật mà ta lại không đưa vào SGK…”

Tuyên bố chủ quyền biển đảo trong Hiến pháp (VNN). – Hiến pháp và vấn đề đất đai, quyền con người (VOV). – Tranh chấp Biển Đông: Chỉ có thể giải quyết bằng lòng tự trọng quốc gia (TVN). – Lê Ngọc Thống: Đòn phản công vào ’tử huyệt’ của hải quân địch (ĐV).

SCMP: Tham vọng bành trướng lãnh thổ Trung Quốc càng về sau càng lớn (GDVN). – Tàu TQ ngang ngược chở trực thăng ra Trường Sa (ĐV). – Trung Quốc đưa đội tàu ra tuần tra Biển Đông (VOA). “Hành trình sẽ kéo dài từ tỉnh Hải Nam đi qua thành phố Tam Sa và các khu vực bao gồm quần đảo Trường Sa-Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền”.

Trung Quốc có thể đưa tàu tàng hình xuống biển Đông (TN). – Ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng nhịp với tranh chấp lãnh thổ (VOA). – Bí ẩn lực lượng Hải quân ngầm của Trung Quốc (VnMedia).

Đài Loan thông báo tập trận tại đảo Ba Bình (RFI). – Đài Loan sắp diễn tập đạn thật ở Trường Sa (VOA). – Đài Loan lại ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa (VnMedia).

Tiệm ăn Trung Quốc gây phẫn nộ giới trẻ Việt Nam (VOA). – Tiệm ăn Bắc Kinh cho gỡ bảng kỳ thị khách Việt (VOA). – 2 điểm đáng suy nghĩ về tấm biển kỳ thị tại Bắc Kinh (DT).

‘Quân đội không thể trung lập’ (BBC). “Đại tá Nguyễn Văn Quang khẳng định rằng ‘không có quân đội nào trung lập về chính trị’ và ‘quân đội nào cũng thuộc về một giai cấp nhất định’.” “TRUNG VỚI NƯỚC”, HAY “TRUNG VỚI ĐẢNG (Ngô Minh). “Đảng chỉ là một bộ phận nhỏ nằm trong đất nước… ‘Trung với nước hiếu với dân’ mới tập hợp được lực lượng toàn dân đánh giặc cứu nước, xây dựng Tổ Quốc. Những người bỏ vế ‘Trung với nước’ như thế là chống lại Hồ Chí Minh chứ không phải làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh”. – Sao đảng cứ mãi lội ngược dòng? (Chuacuuthe). – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết? (Gocomay). =>

Bộ Quốc phòng tăng cường trách nhiệm trong tuyển sinh quân sự 2013 (GD&TĐ). – Binh sĩ Trường Sa được ưu tiên vào trường khối quân sự (Zing). – Trường quân đội sẽ công bố điểm thi ngay sau khi chấm xong (DT). – Người dân nghĩ gì về nghị định thi hành nghĩa vụ quân sự (RFA). Đại tá Nguyễn Minh Diệp: không để người học giỏi đi học Đại học, chỉ người học dốt đi bộ đội”.

– Ông Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ: Quan hệ Việt – Mỹ cần những người “nói ít, hiểu nhiều” và chẳng làm gì? (LĐ). Thấy cái tên “Viện Nghiên cứu Châu Mỹ” mà chưa hề biết cái viện này làm gì, hỏi Google, thì nó chỉ ở đây. Tìm đọc các bài nghiên cứu của Viện này trên trang web mà không thấy, nên hỏi tiếp nữa, thì Google bảo cái viện này thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Một đất nước có quá nhiều Viện, nhiều tổ chức nghiên cứu, nhiều tiến sĩ, nhà khoa học… mà đến cây tăm cũng phải nhập khẩu, không biết các lãnh đạo, các nhà khoa học xứ mình nghĩ sao? – Vừa nhắc chuyện nhập khẩu thì báo NLĐ có ngay 1 bài: Hàng gì cũng nhập!Việt Nam đang rơi vào tình trạng ‘lạm phát nhập khẩu’, thứ gì cũng nhập, kể cả những mặt hàng vốn được coi là thế mạnh của đất nước”. – Đất nước trên bờ vực thẳm (Tổ Quốc) (TQ 153) (Thông Luận).

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 20) (BoxitVN). Đã có 6.612 người ký tên. Đợt này có 548 chữ ký.

Các ông đã tuyên chiến với nhân dân (DLB). “Sau bài phát biểu của hai ông Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng và ông chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, một sự thật hiển hiện: Cho đến gìơ phút này các ông đã đã tuyên chiến với toàn dân. Các ông không còn ngần ngại tự bóc trần bản chất của mình. Đó là bản chất độc tài… Đời việc gì đến sẽ đến. Các ông không cản nổi đâu. Chỉ mong các ông tỉnh táo khôn ngoan tìm cho mình một lối thoát trong danh dự”.

– Tuyên chiến với nhân dân thì nhân dân đáp trả lại đây. Hôm qua mới có 283 người ký tên, hôm nay ĐÃ CÓ 1.000 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO TUYÊN BỐ CỦA CÁC CÔNG DÂN TỰ DO (Huỳnh Ngọc Chênh). – Xuất hiện tuyên bố ‘công dân tự do’ (BBC). “Chúng tôi không chỉ muốn bỏ Điều 4 trong Hiến pháp hiện hành, mà chúng tôi muốn tổ chức một Hội nghị lập hiến, lập một Hiến pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến pháp hiện hành”. – Hà Sĩ Phu – Tâm tình gửi những người soạn thảo “Lời tuyên bố của các Công Dân Tự Do”: Vì sao tôi ủng hộ các bạn? (BoxitVN).

Việt Nam, từ Kiến nghị 72 đến Lời Tuyên bố Công dân Tự do (VOA). Lãnh đạo đảng đã mất quyền kiểm soát trong cuộc tranh luận. Dù muốn hay không, Việt Nam đang có tranh luận về Hiến pháp, thậm chí các đảng viên lão thành cũng nhập cuộc. Muốn đậy nắp lại vào thời điểm này không phải là chuyện dễ.”

Một minh chứng liên quan tới tình trạng “mất quyền kiểm soát”, đồng thời cũng chứng tỏ nỗi cô đơn tới cùng cực đã dẫn tới tâm lý hoảng loạn, rồi ăn nói văng mạng, đó là việc báo chí hầu như lờ đi những nội dung “chỉ đạo” quan trọng của ông tổng bí tại Vĩnh Phúc. Hai ngày trước, TS Nguyễn Quang A, trong một phản hồi, đã phát hiện, ngoài VTV đưa nguyên văn theo kiểu “giết người không dao” đó, chỉ có 2 báo Nhân dân và QĐND đưa “tóm lược”.

Đó là “bề nổi” cho thấy sự hoảng loạn, còn “bề chìm” thì Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cũng đã “bật mí” qua bài: ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC CÓ RÚT CHỮ KÝ KHỎI BẢN KIẾN NGHỊ 72? Và còn nhiều nữa những hoạt động … không phải “hành lang” mà là những trò không khác gì lối lê lết vỉa hè của những vị quyền lực ngất trời này. Liệu những người khởi xướng bản Kiến nghị 72 có công bố hết những “bí mật” này trong một bản “cáo bạch” nào đó với toàn dân, để góp phần cho dân hiểu đảng trong một cơ hội … 83 năm có một này không?

Vậy nên, xin có một góp ý nhỏ với gia đình bác Tổng và Ban Bảo vệ sức khỏe TW. Sau cuộc “chỉnh đốn” đau đớn vì … còn “đốn” hơn, lại qua đợt đi châu Âu, tới mấy ngày Tết, sức khỏe bác đã có biểu hiện rất đáng lo, giờ thêm cú này, nếu cố gượng sẽ rất nguy, nói dại … ngộ nhỡ bác có chuyện gì thì hơn 80 triệu dân Việt này, 3 triệu đảng viên nữa, biết trông cậy vào ai? Hãy khuyên bác nên tạm đi nghỉ dưỡng một thời gian!

<- Tục khẩu hại xác phàm (Đồng Phụng Việt). “… bác Trọng và bác Hùng vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội… ‘Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam’. Đối chiếu việc ký Chỉ thị 22 CT/TW, Nghị quyết 38/2012/QH13 và những nhận định, tuyên bố sau đó của bác Trọng, bác Hùng với phản ứng của nhân dân thì hành vi của các bác ấy có dấu hiệu vi phạm điểm b – khoản 1 ‘phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân’ và vì đây là phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, cả bác Trọng lẫn bác Hùng có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm theo khoản 2 của điều 88 (trong tương lai, đề nghị các bác lãnh đạo Đảng nên hủy điều 88, nó có thể làm phiền cả các bác đấy)”.

Hội đồng Giám mục Việt Nam đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp (RFI). – Giáo hội Công giáo phê phán Điều 4 (BBC). “trong Hiến pháp không nên và không thể khẳng định cách tiên thiên sự lãnh đạo của bất kỳ đảng phái chính trị nào (X. điều 4), vì chủ thể của quyền bính chính trị là chính nhân dân”. – Đây là bản text, blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh đăng lại để tiện trích lục văn bản: Thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

– Bẫy ngược: Nguyễn Minh Cần – Thậm cấp chí nguy! (Dân Luận). “Chưa bao giờ Bộ chính trị ĐCSVN lâm vào thế kẹt như lần này! Họ giăng bẫy “đám dân đen”, bịp bợm bày trò lấy ý kiến dân để sửa đổi ‘hiến pháp’ hòng độc tôn thống trị dân ta dài dài… Nhưng bây giờ thì họ lại đang rơi vào cái bẫy do chính họ giăng ra!

Từ nhận xét về kiểu “gậy ông đập lưng ông” này, mời xem lại Bình luận của BS về bài viết của Phạm Thị Hoài trên blog Phạm Hồng Sơn: “Coi chừng phát đạn ngược của hiến pháp”, trong đó PTH và PHS không phải lo “phát đạn ngược” với đảng, mà là lo cho dân trong vụ sửa Hiến pháp này.

– Nguyễn Huy Canh: TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG CẦN CHÍN CHẮN, BÌNH TĨNH HƠN KHI TIẾP NHẬN NHỮNG Ý KIẾN PHẢN BIỆN, TRÁI CHIỀU… (Phạm Viết Đào).

– Nguyễn Chí Đức: THƯ GÓP Ý CHO BẢN HIẾN PHÁP 1992 THEO TINH THẦN CHỦ NGHĨA DÂN TỘC (ĐHLV). “Nhìn ra thế giới, hiện nay còn những nước nào ghi chủ nghĩa Mác-Lê Nin vào Hiến Pháp của nước họ ko? Ngay tại chính quốc của những nước xuất khẩu, khai sinh chủ nghĩa Mác-Lênin như Đức, Nga họ có còn ưa chuộng và cổ súy chủ nghĩa Cộng Sản nữa hay không hay phải suy nghĩ ngược ngược lại? Vậy tôi đề nghị không nhắc đến Hồ Chí Minh và chủ nghĩa Mác-Lê nin vào lời nói đầu. Từ đề nghị này hiển nhiên cũng không được phép nhắc đến ĐCSVN vào lời nói đầu”.

Ngày 6/3: Hội nghị trực tuyến về góp ý dự thảo Hiến pháp 1992 (VnMedia). – Làm rõ hơn sự tiến bộ xã hội (VTC). – Hà Nội xong góp ý Hiến pháp trước 7/3 (BBC). – TP.HCM bắt đầu lấy phiếu tín nhiệm (VNN). – Trống, kèn và góp ý Hiến pháp (BBC). “Tại một đất nước vẫn tự coi mình là cộng sản và đang tiến lên một xã hội ưu việt hơn cả thế giới tư bản, người dân không chỉ bị ‘bóc lột sức lao động’ bởi những người sở hữu ‘tư liệu sản xuất’ như Marx nói mà còn bị giam cầm về tư duy bởi những người đang nắm toàn bộ các phương tiện truyền thông và cả ba hệ thống hành pháp, lập pháp và tư pháp”.

Đảng yếu nên sợ hãi đa nguyên đa đảng? (RFA). TS Nguyễn Quang A: “Nếu người ta đang rất mạnh, rất đường hoàng, có chính nghĩa, có đủ mọi thứ mà thuyết phục được người dân bằng kết quả, được người dân chấp nhận bằng lá phiếu của mình một cách rất là sòng phẳng, công khai minh bạch trong bầu phiếu thực sự tự do, thì đương nhiên cái tổ chức tự cho mình là đỉnh cao, mạnh và được nhân dân ủng hộ thì tại sao lại còn sợ cái gì”. Phải nói là mất uy tín trầm trọng, chứ không chỉ yếu. Đã bảo là mất sạch rồi, chỉ còn “cái quần đùi” mà cũng mất luôn thì còn gì nưa? – CẦN CÓ NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ ĐỂ CHỨNG MINH LUẬN ĐIỂM ĐÓ LÀ KHÔNG ĐÚNG (Trần Kỳ Trung). Luận điểm: Đừng nghe cộng sản nói, hãy xem kỹ những việc cộng sản làm.

NGÔ KHẮC TÀI thư gửi một nhà báo bị sa thải (Lê Thiếu Nhơn). “Chưa gặp bao giờ/ nên tôi bất ngờ/ nhìn mãi chân dung trên mạng/ chợt cảm nhận một người thật trẻ/ bạn hiền như hòn đất…”. – NGUYỄN ĐẮC KIÊN: “BÀI VIẾT CỦA TÔI RẤT BÌNH THƯỜNG” NẾU TRONG MỘT “ĐẤT NƯỚC CÓ TỰ DO DÂN CHỦ” (AP/ Quỳnh Trâm).

“Nói với mình và các bạn”: Vẻ đẹp của chính trị (Đoan Trang). – THẰNG HÈN (Nguyễn Duy Xuân).

Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Người phân quyền là nhân dân (DV).- Đề nghị giữ lại điều 66 Hiến pháp 1992 (TN).

Nguyễn Hữu Liêm – Những Nguyên tắc Hiến pháp (2) (Dân Luận).

Cấm các nghệ sĩ hải ngoại chống đối biểu diễn tại Việt Nam (SGGP).

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh được đề cử giải thưởng công dân mạng (RFA). – Phỏng vấn ông Huỳnh Ngọc Chênh: ‘Nhà báo VN nghĩ mà không dám nói’ (BBC). – Blogger VN được đề cử giải Netizen 2013 (BBC). – MỘT XÃ HỘI NGẬP TRÀN NỖI SỢ (Bùi Văn Bồng). “Ôi, một xã hội mà từ vị lãnh đạo, từ ‘vua’ đến dân, ai cũng canh cánh nỗi sợ, thì sao có thể gọi là tốt đẹp, là ‘ưu việt’? Làm sao mà phát triển được đất nước sánh vai với các nước?

Thánh lễ cầu Bình An cho gia đình luật sư Lê Quốc Quân (Chuacuuthe).

– Lê Anh Hùng: THƯ KHẨN GỬI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI DƯƠNG TRUNG QUỐC (Nguyễn Tường Thụy). – Video: Cô Phương Anh, vợ Lê Anh Hùng, kể lại bị bắt cóc (Nguyễn Tường Thụy).

– Đảng và nhà nước ĐÃ ĐẾN LÚC BIẾT SỢ? (Hồ Hải).

Cường hào ác bá khoác áo “hệ thống chính trị” ngay tại Thủ đô (Cầu Nhật Tân). – Ngăn chặn nạn “ôm” đất (NLĐ). – Giám đốc bán đất dự án ảo, chiếm đoạt gần tỷ đồng của người dân (Sống mới). – Sẽ kỷ luật cán bộ ăn nhậu với chủ đầu tư (TP). – Dự thảo luật Đất đai sửa đổi: “Đất sạch”, “đất vàng” sẽ được đấu giá (SGTT). – Sửa đổi luật Đất đai: Cần tăng tiền đền bù cho người dân (TN). – Thu hồi đất nông nghiệp: Đừng để đầu nậu lợi hơn dân (PLTP).

“Hà Nội đặt ga tàu điện ngầm nằm cạnh Hồ Gươm là rất phù hợp” (GDVN).

Hiến pháp cần “cởi trói” cho chính quyền đô thị (PLTP). – Cần chiếc áo mới cho chính quyền đô thị (LĐ).

NHỮNG CÁI BẮT TAY (Bùi Văn Bồng). – Có gì bất thường trong việc Sơn La xin xuất khẩu quặng tồn kho? (PLVN). – Lê Trung Thành: Viết tiếp về dự án Bauxite Tây Nguyên (BoxitVN). – Tư liệu liên quan đến bản Kiến nghị 2009 (12).

– Không phải chuyện ở nước khác mà chính là chuyện ở xứ ta: Đất nước trong tay nhóm thiểu số (TT). “Chuyện gì sẽ xảy ra khi hệ thống chính trị và bộ máy lãnh đạo quốc gia nằm trong tay một nhóm thiểu số? Lịch sử đã có câu trả lời…”

Gửi về dưới ấy cả…Tăng Thanh Hà (Nguyễn Thế Thịnh). “Nhưng vui nhất là đặt hình của người đẹp chân dài. Ông hàng mả ngồi nhậu với tui kể, đắt nhất là Tăng Thanh Hà và Thanh Hằng”. Các người đẹp “chân dài” xứ ta nghĩ sao khi đọc được những dòng tin này? Cái đẹp của người phụ nữ VN không chỉ dành phục vụ cho các đại gia, mà còn phục vụ cho các “cậu ấm” khi các cậu này chết đi? Như thế này mà không gọi là đạo đức, văn hóa suy thoái, xuống cấp, chỉ có góp ý Kiến nghị Sửa đổi Hiến pháp trái ý đảng mới là suy thoái?

<- Tướng Hưởng về hưu (ĐV). Không biết đây có phải là lần đầu tiên, một quyết định về hưu được chụp lại, đưa lên cả mặt báo? Tại sao đặc biệt vậy ta? Bổ sung lúc 12h05′: Blogger Đồng Phụng Việt bình luận trên FB: Chưa bao giờ thấy vụ này: Đưa tin một cá nhân nghỉ hưu mà lại lấy quyết định cho đương sự nghỉ hưu làm… ảnh minh họa. Quyết định cho nghỉ hưu là loại văn bản chỉ phổ biến trong phạm vi tổ chức – hành chính, đâu dễ kiếm để làm ảnh minh họa như vậy! Thử ngẫm nghĩ thì thấy hai khả năng:

(1) Đương sự là kẻ được nhiều người yêu thương, kính trọng nên chuyện đương sự nghỉ hưu khiến nhiều người ngậm ngùi, tiếc nuối. (2) Ngược lại, đương sự bị nhiều người khinh bỉ, thù ghét và chuyện đương sự nghỉ hưu làm nhiều người hởi lòng, hởi dạ thành ra người ta chọn cách trình bày thông tin giống như… báo hỉ! Một viên tướng như Nguyễn Văn Hưởng thì không thể có khả năng (1).

Ngoài khả năng (2) thì do viên tướng này là cật ruột của Thủ tướng, mà Thủ tướng cũng là nhân vật bị nhiều người khinh bỉ, thù ghét nên có thêm khả năng thứ (3): Thủ tướng gián tiếp phân bua với thiên hạ – qua không xài “nó” nữa, ai vì thù nó mà ghét qua thì bỏ qua cho qua. Qua cám ơn! Dù khả năng (2) hay khả năng (3) thì cũng thấy tội thiệt! Xem tin này, không biết mấy ông đang nhảy múa như ông Hưởng hồi xưa có ngẫm ra được gì không?

Kiến nghị bổ sung một số vấn đề trong việc bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội (GDVN).

Những sai phạm có hệ thống của ông Đinh Đức Lập tại báo Đại Đoàn Kết (Hữu Nguyên).

Những việc ông Nguyễn Bá Thanh đã làm trong quá khứ (GDVN).

Bỏ hộ khẩu để hội nhập văn minh hơn (BBC). “Các nước dân chủ thời hiện đại không có việc trói buộc bất cứ ai vào một nơi ở, vì như thế là hạn chế quyền công dân và tự do cư trú của họ đã được ghi trong hiến pháp”.

Chi 3.000 tỷ hỗ trợ gia đình sinh toàn con gái (VTC). – Tôi không thích được… “bố thí” khi sinh toàn con gái (DV). – Chuyên gia nói gì về Dự thảo hỗ trợ sinh con gái một bề? (DV). – Khi một lí thuyết đẹp bị dữ liệu thực tế đánh đổ (Nguyễn Văn Tuấn).

Bộ VHTT&DL vẫn loay hoay với quy định tổ chức lễ tang (Sống mới).

Tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh trong tôn giáo (TTXVN).

Kiến nghị miễn một số khoản thu thi hành án (TN).

– Ngày đầu tại một số trạm đề xuất tạm dừng thu phí, Trạm thu phí cầu đường Bãi Cháy, Hạ Long: Cả người thu và bị thu đều ấm ức (LĐ). – Nghệ An: Tắc đường do lái xe phản ứng thu phí đường bộ(LĐ).

Vì sao Vietnam Town khai phá sản? (Bùi Văn Phú).

– Minh Diện: ĐƯỜNG VÀO SÀI GÒN (Kỳ 1) (Bùi Văn Bồng). – Đoàn Thanh Liêm: Những ngày ở Hàm Tân – với Bác Lý Trường Trân (1924 – 2013) (ĐCV). – Hát trên những xác người ! Hét trên những con người !!! (Chuacuuthe).

Lông bông vài vòng Bangkok [2] (ĐCV). “… tôi không quên nhắc tới bà con ngư dân ViệtNam đánh cá lạc qua đất Thái nên bị bắt giữ. Bị bắt đông lắm. Nhiều người sau khi đóng tiền phạt đã được thả về nhà, còn một số thiếu tiền, phải ở lại trong trại giam IDC khoảng hơn chục vị. Không ai đoái hoài đến họ! Đại sứ quán ViệtNam vô cảm, biết làm đủ mọi thứ chuyện lặt vặt để kiếm thêm tiền, và biết làm thinh đối với ngư dân mình!” =>

Vấn đề phát sinh khi Giáo hoàng thoái vị (BBC). – Đức giáo hoàng đóng tài khoản Twitter sau khi thoái vị (VOA).

– Phạm Duy Nghĩa: Đọc Bùi Mẫn Hân về sự cai trị của ĐCSTQ. Cái này nghe quen quen: “ĐCSTQ duy trì được sự cai trị ở Trung Hoa bởi ba chiến lược chính: một là đàn áp đối lập ngày càng tinh xảo, hai là ban phát bổng lộc từ đất đai và doanh nghiệp nhà nước và đầu tư công để duy trì sự trung thành, ba là lôi kéo sự tham gia của các thành phần cấp tiến như công chức, nhà quản lý, sinh viên và trí thức, lực lượng này hiện đã chiếm tới 70% trong số 78 triệu đảng viên Trung Quốc. Đảng đã đổi màu, không còn là đảng công-nông”.

Trung Quốc : Biểu tình tại Quảng Đông chống bán đất (RFI). “Những người biểu tình đã chiếm giữ làng Shangpu từ ngày 22/02/2013 để phản đối việc cán bộ bán đất, mà họ cho là nhằm tham nhũng”.

Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng vì tin tặc (SGGP).

Trung Quốc : Chống nạn ô nhiễm nước ngầm với Internet (RFI).

Ngoại giao Trung Quốc có thể mềm hơn với Nhật-Mỹ-Triều Tiên (Sống mới). – Ngoại giao bóng rổ Mỹ- Bắc Triều Tiên (RFI). – Nam Triều Tiên kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân (VOA). – Mỹ- Hàn tập trận trên quy mô lớn (RFI). – Rodman gọi các lãnh tụ Bắc Triều Tiên là “vĩ đại’ (VOA). – Người Anh đầu tiên làm việc ở Triều Tiên (TP).

Tác giả “Hãy Phẫn Nộ” Stéphane Hessel qua đời (RFA).

Mục đích của Chính phủ là gì? (Buzzle/ Gốc sân).

13h45′:

Gia đình có 9 thuyền trưởng Hoàng Sa (VNE). – Lính Trường Sa được ưu tiên vào trường quân đội (VTC). – Tháng 3 biên giới: Người anh hùng xóm núi (TT).

Kiểm soát chặt hàng hóa xuyên tạc chủ quyền (TT).

Không chỉ là chuyện gỡ tấm bảng (LĐ).

Hải tuần Trung Quốc đã xâm nhập trái phép Hoàng Sa, sắp ra Trường Sa (GDVN). – Đài Loan ‘nối gót’ Trung Quốc, tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa (Infonet).

Những bước di chuyển đe dọa của quân đội Trung Quốc (Sống mới).

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng nghỉ hưu từ 1.3 (TN). – Tướng Nguyễn Văn Hưởng nghỉ hưu (VNN). – Ông Nguyễn Văn Hưởng nghỉ hưu (BBC). – Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng nghỉ hưu (Han Times). Nhiều độc giả thắc mắc, vì sao các báo đưa tin tướng Hưởng nghỉ hưu lại công bố ảnh chụp quyết định của Thủ tướng? Mời xem lời bình của blogger Đồng Phụng Việt mà chúng tôi đã bổ sung lúc12h05′ trong bản tin này.

– Thư giả định: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư trả lời GS Tương Lai (DĐCN).

ĐÃ CÓ 1200 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO TUYÊN BỐ CÔNG DÂN TỰ DO (Huỳnh Ngọc Chênh).

Xin nhẹ tay với cành non (Dân Luận).

Lâm Bình Duy Nhiên – Mẹ Việt Nam (Dân Luận).

– Đào Tiến Thi: Viết cho con nhân ngày con tròn hai mươi tuổi (Nguyễn Tường Thụy). “Đến cuộc biểu tình thứ tư của mùa hè 2012, tức cuộc thứ ba mà con tham gia thì con bị bắt, bị giam và bị tra tấn tinh thần một ngày trong trại ‘Phục hồi Nhân phẩm Lộc Hà’. Việc này con đã kể, nhưng bố thì chưa. (Bố đã ghi lại đầy đủ sự việc và cảm xúc. Có lẽ để đến ngày kỷ niệm bố sẽ kể). Nhưng có một một chi tiết cần nói luôn hôm nay, ấy là cái cảm xúc của con khi con bước vào cổng trại ‘Phục hồi Nhân phẩm Lộc Hà’ cũng giống hệt cảm xúc của bố lúc bị bắt lên xe bus và lúc bước vào cổng đồn Công an Mỹ Đình năm trước”.

Cường hào ác bá khoác áo “hệ thống chính trị” ngay tại Thủ đô (Cầu Nhật Tân). – Đường dây tuồn vật tư ra ngoài tại cầu Nhật Tân.

Phần 1 “THÀNH CÔNG THẾ KỶ 21″ (Chương trình Dân chủ hóa và tái thiết đất nước của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên)Phần 2Phần 3Phần 4Phần 5Phần 6Phần 7Phần 8 (Tập hợp Dân chủ Đa nguyên).

Nên đưa chính quyền đô thị vào Hiến pháp (DT). – Nhiều ý kiến tâm huyết góp vào Dự thảo Hiến pháp (TTXVN).

Dẫn nhập ngắn gọn về pháp quyền (St. John’s University/ TCPT).

Đọc “Bên thắng cuộc” ở độ cao 11KM (Hiệu Minh). “Hòa bình 40 năm nhưng chưa thể hòa giải. Một dân tộc mất từ 3 đến 5 triệu người trong cuộc chiến, một cái giá quá đắt, nay đang tiếp tục trả những giá khủng khiếp khác trong kinh tế. Đổ cho các thế lực thù địch, diễn biến hòa bình, tại khách quan, liệu người thắng đã sòng phẳng hay chưa. Cứ xem Nam Triều Tiên bên cạnh lò lửa chiến tranh, tại sao họ vẫn phát triển hơn người”.

Dư luận viên, vô dụng và hữu ích (Phước Béo).

Vì sao người dân ‘khoái’ ông Nguyễn Bá Thanh? (NLĐ).

Bộ trưởng chân đất (Đào Tuấn). “Thưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ở miền núi, nhiều “các cháu” bé 3,4 tuổi vẫn phải đi chân đất tới trường. Nhưng đó không phải là biểu hiện của ‘dân giã’. Nguyên nhân có khi đơn giản hơn nhiều: Vì tiền mua dép còn phải dành nuôi miệng. Giá như có lúc nào đó ông đi chân trần lên miền núi để nhìn những bàn chân đất của những đứa trẻ vùng cao”.

Sống khó, chết phức tạp (LĐ).

Nâng độ tuổi nghỉ hưu: tránh đặc quyền đặc lợi (TT).

Thủy điện Thượng Kon Tum chẳng tính đến quy hoạch rừng (Sống mới).

– Ba Vì – Hà Nội: Biệt thự bức tử đồi rừng – Bài 4: Phá dỡ nếu không hợp quy hoạch (TP).

Hà Nội sẽ cách chức cán bộ bao che vi phạm xây dựng (VNE).

“Chưa có cơ sở pháp lý phạt người đội mũ bảo hiểm giả” (DT).

Triều Tiên thử hạt nhân vào mùa hè? (TP). – ‘Cuộc chiến bị lãng quên’ – 60 năm nhìn lại (VNE). – Kim Jong-un được mời tới Mỹ (VNE).

20h40′:

Mùa hoa bàng vuông ở Trường Sa (TN). – Hơn 12 tỷ đồng ủng hộ chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu (QĐND).

Phát triển nghệ thuật tác chiến đáp ứng yêu cầu bảo vệ vùng trời trong điều kiện mới (QĐND). – Phát huy sức mạnh toàn dân để bảo vệ vững chắc biên giới (VOV).

– TS Trần Công Trục: Kỳ thị dân tộc là điều tối kỵ trong thế giới văn minh (PT). – Treo biển kỳ thị: Gậy Trung Quốc đập trúng lưng Trung Quốc (Soha).

Hải tuần Trung Quốc đang kéo xuống Trường Sa, Việt Nam (PN Today).

Tàu khu trục tàng hình mới của Trung Quốc có thể tuần tra ở Biển Đông (PT).

Mỹ – Nhật tiếp tục tập trận chung (Sống mới).

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng trong đối sánh với TQ (ĐV). – TQ không thể làm suy yếu vai trò chiến lược của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương (GDVN).

Chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tuần (CP/PT). – Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, ông Trương Đình Tuyển nghỉ hưu (CP/GDVN).

Quyền con người trong Hiến pháp sửa đổi (VOV). – Việc sửa đổi Hiến pháp cần quán triệt đến từng người dân (VOV). – Chủ tịch QH: Người dân quyết định Hiến pháp (VNN).

Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM: Cần tạo cơ sở thiết kế mô hình chính quyền đô thị (SGGP).

Thành lập ban chỉ đạo để “cứu” Vinalines! (VEF).

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI làm gì trong ngày đầu “tự do”? (DT). – Sôi sục đánh bạc với Chúa Trời (VNE).

Hacker Mỹ ồ ạt tấn công mạng Trung Quốc? (TT).

Trung Quốc tham vọng thống lĩnh công nghiệp hạt nhân toàn cầu (Sống mới).

 

KINH TẾ

 

Kinh tế 2013: Nắm bắt thời cơ sau khủng hoảng (PT).

Cần làm rõ con số thực của nợ xấu (TP). – Cảnh báo nợ xấu tiềm ẩn (TN). – TS Lê Thẩm Dương bình luận về số liệu nợ xấu 6% vừa công bố (Vietstock). – NHNN quy định về chiết khấu giấy tờ có giá của TCTD.

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng? (VTC).- Thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm: Một kiến nghị vô lý (TN). – Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” BĐS: Một kiến nghị vô lý! (GDVN). – “Nhóm lợi ích” (PLTP).

Điều chỉnh tỷ giá sẽ tác động lạm phát 0,8-1% (TP).

Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ chất lượng dịch vụ mạng lưới ATM (Vietstock). – Hưởng lợi ngàn tỷ, NH vẫn kêu lỗ vì ATM (VEF). – Nhiều ngân hàng chưa thu phí ATM (TN). – Lại là ông lớn (TP). – Đã tính phí rút tiền ATM nội mạng (SGGP). – Thẻ ATM: Lớn tăng thu, nhỏ miễn phí (TP).

Giá vàng lại nhảy múa (LĐ). – Bình ổn thị trường vàng (TP). – TS.Bùi Kiến Thành: “Nhà nước đừng cho kinh doanh vàng miếng nữa!” (GDVN).

Chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản (VnEco). – Giá nhà giảm là tất yếu! (SGGP). – Dân chung cư mòn mỏi chờ sổ hồng (PLTP). – Nhà thu nhập thấp vắng người ở (TP).

<- Chủ tịch Air Mekong: ‘Bay tốt vẫn có thể lỗ’ (VNE).

Lùm xùm tại Hiệp hội Điều: Nhận sai nhưng không chịu sửa (DV).

Thận trọng trong điều hành giá điện, xăng dầu (PLTP).

Đua nhau trồng nấm thuốc xuất khẩu (PLTP).

Thị trường tràn ngập cá tầm nhập lậu (SGGP).

Hội An: Nông dân lao đao vì tin đồn (VEF). – Vẫn là bài toán gạo giá rẻ (SGTT).

Chỉ số PMI ngành sản xuất tụt khỏi mức 50 điểm (SGTT). “Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam đã giảm xuống 48,3 điểm từ mức 50,1 điểm của tháng trước – là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái”.

Tỷ phú John Paulson vẫn đặt niềm tin vào vàng (Alan Phan).

13h45′:

Nợ xấu đã bớt xấu? (DV). – Kinh tế tiếp tục có nhiều khó nhăn trong năm 2013 (VOV).

Đề xuất đánh thuế lãi tiết kiệm (VNE). – Lập luận của người đề xuất đánh thuế tiền tiết kiệm (ĐV). – “Lại đùa” đánh thuế tiền gửi tiết kiệm…? (PL&XH). – “Hết chuyện” khi đề xuất đánh thuế tiền tiết kiệm (TT).

Chênh lệch giá vàng lại lên mức 4 triệu đồng/lượng (DT). – Thị trường vàng sẽ bình ổn sau biện pháp mạnh (ĐTCK). – Quyết liệt can thiệp giảm vô lý thị trường vàng (VnMedia).

Thu phí, ATM vẫn trục trặc (TT).

Tài khoản “chết” sống lại (ĐTCK).

Lãi suất cho vay mua nhà khó giảm sâu (ĐTCK). – Chính sách nào hỗ trợ bất động sản? (VnEco). – Kính lúp: In tiền cứu bất động sản “lợi bất cập hại” (CafeLand).

Coca-Cola hầu tòa vì thổi phồng quảng cáo (Sống mới).

Anh hùng lao động thời khốn khó (TP).

Lượng gạo xuất khẩu tăng mạnh (DV). – Chủ tịch VFA: ”Giá lúa từ nay đến cuối vụ không giảm” (VOV).

Cá tầm nhập lậu “làm mưa làm gió” (ANTĐ).

20h40′:

Người đề xuất đánh thuế tiền tiết kiệm gây tranh cãi nói gì? (GDVN). – Blog Thóc: Bực quân sư khuyên đánh thuế lãi tiết kiệm (VOV).

VDB phải hạ nợ xấu về 7% vào năm 2015 (Sống mới).

Từ việc thu phí ATM: Sao không thanh toán bằng thẻ? (VOV). – Hưởng lợi ngàn tỷ, ngân hàng vẫn kêu lỗ vì ATM (VEF/GDVN).

BTS: Năm 2012 lỗ ròng 28,8 tỷ đồng (CafeF).

Nhà thu nhập thấp ít người vào ở do chưa nộp đủ tiền (Sống mới). – Viết tiếp chuyện tại Khu căn hộ Vincom Center Bà Triệu: Khi cư dân đòi bãi miễn khẩn cấp Ban Quản trị (DT).

Thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam (TN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 19) (Nhật Tuấn).

– Trần Quốc Vượng: LẠI GÓP BÀN VỀ VIỆC NGHIÊN CỨU VĂN HÓA VIỆT NAM (Việt sử ký).

Tây Sơn thất hổ tướng – Kỳ 6: Nữ tướng chuyên luyện voi chiến (TN).

Tái hiện các hoạt động lễ hội trong cung vua tại Huế (QĐND).

Tại số?! (PT). – Một lễ hội dã man! (TT). – Video: Những biểu hiện lệch lạc của lễ hội (VTV).

Inrasara: Văn học Việt Nam 2012, vài điểm nhấn (Inrasara).

– Vũ Thảo Ngọc: Đối thoại văn chương và hai anh em thi sĩ tài năng đất Việt (Trần Nhương).

Quan niệm diễn ngôn như là yếu tố siêu ngôn ngữ của nghiên cứu văn học (Trần Đình Sử).

– Vương Trọng: Hai trăm năm “Bắc hành tạp lục” (Trần Nhương).

Đặc sắc lễ Lih của người Jrai (DV). =>

Đại sứ du lịch VN ‘phải nổi tiếng’ (BBC).

Vương Gia Vệ : Nhất Đại Tông Sư chưa hẳn là tuyệt chiêu (RFI).

Hệ hình phê bình văn học Trung Quốc – từ chính trị sang thẩm mĩ và học thuật (Trần Đình Sử).

Phong cách làm việc tại Facebook (BBC).

Vén màn mùa bóng mới 2013 (TT).

13h45′:

– TS Phạm Trọng Chánh: NGUYỄN DU – NHÀ SƯ CHÍ HIÊNNGUYỄN DU GẶP ĐOÀN NGUYỄN TUẤN, SỨ ĐOÀN TÂY SƠN TẠI HOÀNG CHÂU 1790 (Nguyễn Trọng Tạo).

NHỐT VÀO LÒNG NHỮNG VÔ TẬN MÙ KHƠI (Văn Công Hùng).

– Truyện ngắn của Phan Trang Hy: BLOGGER SỢ CHỮ (Cu Làng Cát).

Công nhận đỉnh đèo Hải Vân là điểm du lịch (Infonet).

Những cảnh “nhức mắt” ở chùa Bái Đính (TQ).

“Góc khuất” của các lễ hội (HQ). – Thướng tiền (TTVH). – Bỏ “lễ hội dã man” là bắn vào quá khứ? (KP).

Khách và chủ (TP).

Làm kịch ở hai bờ đại dương (TT).

Xâm phạm tác quyền: Hạ mức phạt cá nhân xuống 250 triệu đồng (TTVH).

“Cánh diều” dần bay thấp… (DV). – ‘Không ai gây áp lực gì cho chúng tôi’ ở giải Cánh diều (TTVH).

20h40′:

Hãi hùng cảnh chen nhau “hôi” tiết ông trâu vô địch (DT). – “Chặt chém” – nỗi sợ của du khách đầu xuân (DV).

Nhà văn Ngô Phan Lưu: Buồn, lo vì mẹ đánh không đau… (TTVH).

Mạc Can: Bột chiên hay photoshop? (TN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Vụ Sở ‘bẻ’ Nghị định Chính phủ: Lời than của các cựu nữ sinh (GDVN). – Bộ GD&ĐT ‘đính chính’ quy định cấm phát tán bằng chứng tiêu cực (GDVN). – VỤ “BÓ CHÂN, BÓ TAY” CHỐNG TIÊU CỰC: Bộ GD-ĐT sửa sai (NLĐ). – Lại sửa quy định về tố cáo tiêu cực trong kỳ thi (PNTP). – Bộ GD rút lại quy định ‘cấm phát tán tin tiêu cực’ (VNN). – Sai đâu sửa đấy! (NLĐ). – Điều chỉnh (TN).

Vì sao cấm công bố bằng chứng vi phạm quy chế thi? (RFA). “Ví dụ như trường hợp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi người dân cương quyết đấu tranh với tham nhũng nhưng ông Trọng lại trả lời trên báo chí là không kỷ luật người sai phạm vì kỷ luật sẽ sinh ra thù oán. Mới nhất gần đây ông Trọng lại phát biểu rằng ký đơn tập thể rồi đi biểu tình thì ông cho rằng hành vi như thế là suy thoái đạo đức. Tôi rất lấy làm ngạc nhiên vì cung cách làm như thế rất mâu thuẫn với những lời đã kêu gọi trước đó”. Bộ GD rút lại quy định ‘cấm phát tán tin tiêu cực’ (VNN).

Xem xét nâng mức cho vay tín dụng với học sinh, sinh viên (DV).

Công bằng cho trường ngoài công lập – Kỳ 5: Đi ngược lại chủ trương (TN).

Các trường trung cấp tìm cách thu hút thí sinh (TN).

– Video: Khó thu hút học sinh vào các trường sư phạm (VTV). – “Thà học kém thì thi Sư phạm” (DT).

<- Sau cánh cổng trường nội trú (TT).

WB hỗ trợ Việt Nam cải cách giáo dục đại học (Tin tức).

Đừng để ngượng với tương lai! (GDVN).

Con lên 3, cả nhà “khủng hoảng” (TT).

– Nguyễn Hưng Quốc: Vài đề nghị nhỏ liên quan đến sách (VOA’s blog).

– Video: Quảng Trị: Học sinh vượt sông đến trườngTiền Giang: Học sinh trèo qua giải phân cách tới trường (VTV).

Nhọc nhằn con chữ nơi thượng nguồn sông Chảy (CAND).

Học sinh bỏ học nhiều (NLĐ).

Thay đổi thành viên BCĐ xây dựng các trường ĐH xuất sắc (GDVN).

Một người Việt lọt vào danh sách 50 nhà khoa học gợi cảm nhất thế giới (VOA). – Khoa học song hành ứng dụng (PLTP). – Đức tặng giải thưởng cho nhà khoa học VN (TN). – Để khoa học Việt Nam tiếp cận gần hơn với khoa học thế giới (GD&TĐ).

Giáo sư đại học mất việc vì xem “web đen” trên lớp (ANTĐ). Chuyện nhỏ mà, mua dâm học sinh như chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ở VN mà còn chưa bị truy tố trước pháp luật. Đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thu nhận GS này vô làm hiệu trưởng, thay thế cựu hiệu trưởng Sầm Đức Xương.

Phát hiện giấy xét nghiệm giúp phát hiện ung thư tụy (RFI). “Jack nhận diện được một loại protenine khả tín nhất, mesotheline, có thể được coi là tín hiệu báo động về ung thư tụy. Trên cơ sở này, Jack tìm kiếm, lập ra được công thức rất đơn giản, chế tạo một loại giấy thử máu để phát hiện mesotheline”.

Phát hiện vành đai vô hình quanh trái đất (VNE).

13h45′:

Bảo tàng lịch sử đầu tiên trong trường đại học (VNE).

Bộ GD-ĐT bỏ quy định cấm phát tán thông tin tiêu cực (VOV). – Bộ GD – ĐT sửa đổi quy chế gây tranh cãi (DV).

Hàng nghìn chỉ tiêu dân sự vào trường quân sự (VNE). – Trúng tuyển trường quân đội, thí sinh được quyền lợi gì? (DT).

“Lực học tốt, thi Sư phạm thì… quá phí” (DT). – Ngày càng dư thừa nguồn nhân lực ngành Sư phạm (DT).

Lò luyện thi “ế” học sinh (DV).

Làm sao tạo sinh khí giúp nhà trường đỡ khuôn cứng? (TTXVN).

Luật Giáo dục cấm đối xử thiếu công bằng với học sinh “đặc biệt” (DT).

Chàng sinh viên 2 năm chưa về nhà (VNN).

Trẻ học kém là lỗi của bố mẹ hay thầy cô? (TN).

Tìm thấy khối thiên thạch nặng 18 kg tại Nam Cực (GDVN).

20h40′:

Phải tính tổng điểm 3 môn của một thí sinh (GD&TĐ).

“Học sinh bây giờ khổ cực quá” (ANTĐ).

Gần 3.000 USD hỗ trợ sinh viên lập nghiệp (KP).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Hàng loạt trẻ em miền Nam nhập viện vì nắng nóng (Sống mới).

Kết thúc tìm kiếm nạn nhân vụ nổ tàu cá trên biển (TN).

Chữa bệnh bằng… thôi miên (PT).

Phong Nha lại “nóng” vì gỗ huê (TN).

Giàu lên nhờ… tầm gửi (PT).

2 người thiệt mạng vì… mấy con gà trên rẻo cao (PLVN). =>

Hàng hóa Trung Quốc độc hại : Từ gạo ăn đến áo mặc (NLĐ).

Truy chất độc trong hạt hướng dương (VEF). – Lo sợ trước những thông tin về hạt hướng dương độc hại ở Trung Quốc (GDVN).

Nguy hiểm khi sử dụng kính áp tròng trôi nổi (VEF).

– Quảng Ngãi: Ồ ạt khai thác rong mơ biển ở vùng cấm (DV).

– Video: Thói quen sử dụng thịt động vật hoang dã tại chùa Hương (VTV).

Việt Nam: Phát hiện bom đạn thời chiến trong khi khẩn hoang (VOA).

– Video: Triển lãm ảnh động đất, sóng thần tại Nhật Bản (VTV).

– Video: Khám phá thế giới: Những tình huống tồi tệ có thể xảy ra – Phần 9: Ngã xe đạp trên đường núi (VTV).

Nhật Bản tiếp tục công tác khử nhiễm phóng xạ tại nhà máy Fukushima (VOA).

Campuchia ra sức ngăn chặn cúm gà gây chết người (VOA).

13h45′:

Thiệt hại từ sự coi thường (SGGP).

Hạt hướng dương vẫn bán chạy trước thông tin chứa độc chất (DT).

‘Biến’ hương liệu tổng hợp thành ‘nước giải khát nguyên chất’ (NĐT).

Thú vị đàn gà 9 cựa ở Nghệ An (DT). – Chế xe cổ – nghề độc ở Hà thành (Infonet).

20h40′:

Quảng Bình: Tình hình đã ổn định sau vụ náo loạn vì gỗ sưa (LĐ). – Vụ triệt hạ gỗ sưa ở Quảng Bình: Nhiều điều bất thường (LĐ).

Cá gần Fukushima có nồng độ phóng xạ cao gấp 5.000 lần (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Mỹ viện trợ y tế và lương thực cho phe nổi dậy Syria (RFI). – Phe nổi dậy Syria: Cần võ khí, không cần thực phẩm, bông băng (VOA). – Nga: Cuộc họp của nhóm Thân hữu của Syria khuyến khích những kẻ cực đoan (VOA). – Tổng Thư Ký LHQ: Chiến tranh Syria có thể lan ra toàn vùng (VOA).

Mỹ: Nhà Trắng lại “gặp khó” với thỏa thuận ngân sách (SGGP). – Hạ viện Mỹ chưa thống nhất về ngân sách (BBC). – Mỹ : Các khoản chi tiêu có thể tự động bị cắt giảm (RFI). – Hạ viện Mỹ bị dư luận « ghét bỏ » còn hơn cả chấy rận (RFI). – Châu Âu, nạn nhân đầu tiên của việc cắt giảm ngân sách tại Mỹ (RFI). – Tổng thống Obama, các nhà lập pháp thảo luận về ngân sách (VOA). – Tổng thống Obama, các nhà lập pháp sắp thảo luận về ngân sách (VOA). – Tổng thống Obama: Cắt giảm ngân sách là ngớ ngẩn và tùy tiện (VOV). – TT Mỹ: ‘Không thể biện minh’ nếu không tránh được cắt ngân sách (VOA).- Dân Mỹ đứng trước những chọn lựa khó khăn do cắt 85 tỉ công chi (VOA). – Mỹ có sẽ áp dụng biện pháp cắt giảm ngân sách tự động? (VOA).

Phe đối lập Ai Cập từ chối gặp Ngoại trưởng Mỹ (VOV). – Mỹ phản đối bình luận của Thổ Nhĩ Kỳ về chủ nghĩa phục quốc Do Thái (VOA). – Hoa Kỳ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ về chuyện Israel (VOA). – Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách cải thiện quan hệ với Libya (VOA).

TQ tử hình nhóm tấn công ngư dân (BBC). – Trung Quốc : Bốn tử tội bị đưa lên truyền hình trước khi hành quyết (RFI). – Trung Quốc xử tử băng đảng ma túy giết người sông Mê Kong (VOA).

<- Bộ trưởng Tài chính Iraq tuyên bố sẽ từ chức (VOA). – Iraq: Bộ trưởng Tài chính từ chức ‘để đứng về phía nhân dân (VOA). – Bộ trưởng tài chính Iraq từ chức để phản đối chính phủ (VOV).

Cảnh sát Nam Phi bị bắt vì bạo hành (BBC). – 8 cảnh sát Nam Phi bị đình chỉ công tác (VOA).

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương, một người trung thành với thủ tướng Hungary (RFI).

Bangladesh lo ngại bạo động gia tăng (RFI). – 44 người chết trong những vụ bạo động ở Bangladesh (VOA).

Khủng bố vẫn xảy ra ở miền Nam Thái Lan (RFI). – Bom nổ ở miền nam Thái Lan, 6 người bị thương (VOA).

Iran sẽ “nghênh đón” kẻ thù bằng hàng nghìn tên lửa tầm xa (Sống mới).

Iraq: 5 người thiệt mạng trong 2 vụ tấn công bằng xe bom (VOA).

Venezuela bác bỏ tin đồn Tổng thống Hugo Chavez đã chết (VOV). – Tổng thống Venezuela đang chống chọi với cơn bạo bệnh (VOA). – Tổng thống Chavez “đang chiến đấu giành lấy sự sống” (TT).

Ý vẫn trong ngõ cụt khiến châu Âu lo ngại (RFI).

Biểu tình chống việc phá sập toàn bộ bức tường Berlin (VOA).

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng (PLTP).

13h45′:

Nga chỉ trích “Những người bạn của Syria” cổ xúy bạo lực (VOV). – Phe nổi dậy tuyệt vọng cầu cứu phương Tây (VnMedia). – Quân đội Syria bắn tên lửa Scud sang Iraq (GDVN).

Thủ lĩnh số 2 của al-Qaeda ở Mali bị tiêu diệt (TN).

Israel vẫn bế tắc trong thành lập chính phủ liên minh (VOV).

Mỹ, Israel chỉ trích bình luận của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

Venezuela lên án việc đưa tin dối trá về ông Chavez (TTXVN).

Tổng thống Mỹ ký lệnh cắt giảm chi tiêu tự động (TN). – Obama: Phe Cộng hòa có lỗi về cắt giảm ngân sách (TTXVN). – TT Obama ký quyết định cắt giảm 85 tỉ ngân sách (NLĐ).

Tổng thống Mỹ có kế hoạch thăm Nga vào tháng 9 (TTXVN).

Mất Địa Trung Hải, Nga sẽ trở thành “gã khổng lồ cô độc” (ANTĐ).

20h40′:

Nga – Mỹ nhất trí thúc đẩy chuyển giao chính trị ở Syria (TT). – Nga, Mỹ nhất trí hợp tác chặt chẽ về Syria (Tin tức).

Nước Mỹ bắt đầu ‘ngấm đòn’ cắt giảm ngân sách 2013 (VOV). – Nước Mỹ có nguy cơ rơi vào khủng hoảng (ANTĐ). – Mỹ cắt giảm 85 tỉ USD ngân sách (TT).

Brazil sẽ gia nhập nhóm các nước có tàu ngầm hạt nhân (TN).

Lại một bé gái 7 tuổi bị cưỡng hiếp chấn động Ấn Độ (TT).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 01/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 01/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 01/03/2013; + Tài chính tiêu dùng – 01/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 01/03/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 01/03/2013; + 360 độ thể thao – 01/03/2013; +Thể thao 24/7 – 01/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày -01/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 01/03/2013; + Thời tiết du lịch – 01/03/2013; + Thời sự 12h – 01/03/2013; + Thời sự 19h – 01/03/2013.

* RFA: + Sáng 01-03-2013

 

 

176  PHẢN HỒI    

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: