NHỮNG THÁCH THỨC & HY VỌNG VỚI TÂN GIÁO HOÀNG FRANCIS I (RFI)

 

Những thách thức đang chờ đức Giáo hoàng mới

Lê Phước  –  RFI

Thứ năm 14 Tháng Ba 2013

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130314-nhung-thach-thuc-dang-cho-duc-giao-hoang-moi

 

Mật nghị hồng y tại Vatican đã có kết quả với việc bầu một hồng y người Achentina làm người kế nhiệm đức giáo hoàng Benedicto XVI. Báo chí Pháp ngày 14/03/2013 dành ưu tiên đặc biệt cho sự kiện này với nhận định chung : Đức Giáo hoàng mới là niềm kỳ vọng cải cách Giáo Hội cùng với những nhiều hồ sơ hóc búa mà những người tiền nhiệm chưa xử lý xong.

 

Nhật báo Công Giáo La Croix đăng một bức ảnh lớn của đức giáo hoàng vừa được bầu – giáo hoàng Phanxicô – với dòng tựa « Đức Giáo hoàng đến từ phía nam ». Nhật báo cánh tả Pháp Libération cũng dành trang nhất đăng ảnh vị tân Giáo hoàng cùng với các hồng y tham gia mật nghị đứng trên ban công đại thánh đường Thánh Phêrô để chào các giáo dân. Nhật báo cánh hữu Pháp Le Figaro cũng dành trang nhất đăng ảnh người vừa đắc cử Giáo hoàng với hàng tít lớn : «Phanxicô, đức giáo hoàng của tình bác ái ».

 

Cả ba tờ báo đều ghi nhận rằng giáo hội Công Giáo La Mã vừa trải qua hai sự kiện đặc biệt : Đức Giáo hoàng Benedicto XVI từ nhiệm là một sự kiện đặc biệt xưa nay hiếm, và giờ đây các hồng y tham gia mật nghị đã bầu một người thuộc dòng Tên đầu tiên và là người Mỹ Latinh đầu tiên vào vị trí Giáo hoàng.

 

Cả ba tờ báo đều ghi nhận về xuất thân bình dân của đức giáo hoàng Phanxicô. Qua đó, các tờ báo lược lại cuộc sống giản dị và gần gụi tầng lớp bình dân của tân Giáo hoàng. Từ đó, các tờ báo nhận định, Giáo hoàng Phanxicô là « Đức Giáo hoàng của người nghèo », luôn biết lắng nghe tiếng nói của những người bất hạnh nhất trong xã hội.

Le Figaro bày tỏ lạc quan khi đăng bài xã luận trên trang nhất với dòng tựa : «Gương mặt của niềm hy vọng », Libération cũng có bài xã luận mang tên « Quyền lực », và La Croix thì đăng bài xã luận : « Bắt đầu một chặng đường ». Cả ba bài xã luận đều cho rằng Giáo hoàng Phanxicô là một nhân vật mang tính « chuyển tiếp », là nhân vật có thể đứng giữa hai cánh bảo thủ và canh tân trong Giáo hội Công Giáo.

 

Nhiều thách thức đang chờ đón Giáo hoàng Phanxicô

Chính vì ông là niềm kỳ vọng, nên trên vai ông sẽ là một gánh nặng của những yêu cầu cải tổ. Về chủ đề này, La Croix đăng bài : «10 hồ sơ nóng của vị tân giáo hoàng », Libération thì có bài : « 5 việc chờ đón Giáo hoàng Phanxicô ». Cả hai tờ báo đều tập trung vào một số hồ sơ được cho là những thách thức lớn nhất của Tân Giáo hoàng Phanxicô.

 

Thứ nhất là hồ sơ cải cách Giáo Hội Công giáo. Hai tờ báo nêu rõ, trải qua nhiều vụ tai tiếng thời gian qua, uy tín và hình ảnh của Giáo hội Công giáo đã bị tổn hại. Nào là những xì căn đan lạm dụng tình dục, nào là sự thiếu minh bạch tài chính, nào là bị chỉ trích không theo kịp thời đại… Đó là những hồ sơ hóc búa cần phải xử lý của người kế nhiệm đức Giáo hoàng Benedicto XVI.

 

Thứ hai đó là hiện tượng suy yếu của Công giáo tại Châu Âu. Một trong những minh chứng được đưa ra, đó là chỉ trong vòng 10 năm, số trẻ em con nhà Công giáo được rửa tội tại Pháp đã giảm đến 100.000 lượt. Các tờ báo nhận định, xì căn đan các tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em rùm beng ở Đức, Ai-Len, hay ở Bỉ, đã góp phần vào việc mất uy tín của Công giáo tại Châu Âu.

 

Thứ ba đó là vấn đề quan hệ với Hồi giáo. Vấn đề này nổi lên trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa thế giới phương Tây và thế giới Hồi giáo. Vatican tỏ ra lo lắng cho số phận của những người Công giáo chiếm thiểu số trong các xã hội có đa số là người Hồi giáo.

 

Kế đến đó là những vấn đề liên quan đến xã hội hiện đại, như phá thai hay hôn nhân đồng tính. Những vấn đề đang gây chia rẽ sâu sắc tín đồ Công giáo.

 

Đặc biệt đáng chú ý là Libération nêu ra hồ sơ Công giáo tại Trung Quốc và cho rằng đó cũng là một trong những thử thách đang chờ Đức Giáo hoàng Phanxicô. Tờ báo nhắc lại, từ nhiều năm nay, tại Trung Quốc đã tồn tại hai Giáo hội Công giáo, một hoạt động chính thức do nhà nước Trung Quốc điều khiển, một hoạt động ngầm hướng về Vatican. Vấn đề là làm sao biết được bên nào trong hai giáo hội nêu trên có ảnh hưởng nhiều hơn đến tín đồ Công giáo tại Trung Quốc, làm sao định lượng được mức độ tự do của các tín đồ Công giáo ở đất nước này.

 

Tóm lại, hàng loạt khó khăn đang chờ tân Giáo hoàng Phanxicô. Và cũng như tờ báo Công Giáo La Croix đặt tựa cho bài xã luận của mình : « Điểm khởi đầu của một chặng đường ». Hay như nhận định trong bài xã luận của nhật báo Libération là liệu vị tân Giáo hoàng « sẽ dẫn dắt Giáo hội và tín đồ về một hướng cởi mở hơn đối với các vấn đề liên quan đến phụ nữ, đến giới tính ; hay là ông ta cũng sẽ cứng nhắc như những người tiền nhiệm ».

 

Thế nhưng, dù sao thì sự bầu chọn Giáo hoàng Phanxicô, một người dòng Tên đầu tiên và là người Mỹ Latinh đầu tiên, cũng cho thấy một tín hiệu cởi mở trong Giáo hội Công giáo, cũng cho thấy một tương lai có nhiều hy vọng như tựa đề của bài xã luận của tờ Le Figaro : «Gương mặt của niềm hy vọng ».

 

 

 

Giáo hoàng gốc châu Mỹ đầu tiên : Sinh khí mới cho Giáo hội Công giáo ?

Thanh Phương  –  RFI

Thứ năm 14 Tháng Ba 2013

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130314-giao-hoang-goc-chau-my-dau-tien-co-the-mang-lai-luong-sinh-khi-moi-cho-giao-hoi-con

 

Phát biểu trước đám đông hân hoan đón chào Ngài trên quảng trường Thánh Phêrô tối hôm qua, tân Giáo hoàng Phanxicô đã nói đùa : « Các hồng y đã đi đến nơi gần như tận cùng thế giới để đưa tôi về làm giám mục Roma » ( Giáo hoàng cũng là giám mục Giáo phận Roma ).

 

Giáo hoàng Phanxicô xuất hiện trước công chúng sau khi được bầu. Ảnh tối 13/03/2013 REUTERS/Dylan Martinez

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/pope2013-03-13T193305Z_1993118335_LR2E93D1IAV9Q_RTRMADP_3_POPE-SUCCESSION_0.JPG

 

Khi chọn tước hiệu Phanxicô, tân Giáo hoàng muốn noi gương Thánh Phanxicô thành Assisi, vị thánh của những kẻ nghèo hèn, mà tổng giám mục Bergolio vẫn rất ngưỡng mộ. Trong cuộc sống của Ngài cho tới nay, Giáo hoàng Phanxicô, xuất thân từ một gia đình nghèo, vẫn tỏ ra rất khiêm nhường và giản dị. Ngài thích đi métro, thích du hành với những người khác, ít khi sử dụng xe có tài xế riêng và đã không ở trong dinh thự nguy nga dành cho các tổng giám mục Buenos Aires.

 

Vốn nổi tiếng cứng rắn, bảo thủ trong các vấn đề đạo lý, đặc biệt là kịch liệt chống hôn nhân đồng tính ở Achentina, tân Giáo hoàng vẫn xem chống nghèo đói là ưu tiên hàng đầu trong sứ vụ mục tử của Ngài, cho nên theo các nhà quan sát, có thể tân lãnh đạo Giáo hội Công giáo sẽ cởi mở hơn về mặt xã hội.

 

Phanxicô là Giáo hoàng đầu tiên đến từ châu Mỹ. Khác với châu Âu già cỗi, mà hiện đang bị xu hướng thế tục hóa lấn át, Giáo hội Công giáo ở châu Mỹ Latinh được xem là vẫn còn giữ được tính chất năng động và sức sống dồi dào, cho nên vị tân Giáo hoàng gốc Achentina có thể mang lại một luồng gió mới cho Giáo hội. Đây là châu lục có nhiều tín đồ Công giáo nhất thế giới ( 44% ), đông nhất là Brazil với 123 triệu giáo dân, tiếp đến là Mêhicô, 93 triệu.

 

Tuy nhiên, theo giáo sư Jeffrey Klaiber, nhà nghiên cứu lịch sử tôn giáo tại Đại học Công giáo Lima, Peru, trên thực tế đại đa số giáo dân châu Mỹ Latinh không phải là tín đồ thuần thành, hàng triệu người không bao giờ đi nhà thờ. Mặt khác, giáo sư Kleiber cho biết, môi trường tâm linh của Giáo hội nói chung không đủ sức hấp đẫn đối với lớp trẻ, vốn khao khát công lý và hòa bình, nhưng lại không tìm thấy nơi Giáo hội những lời giải đáp cho những bức xúc của họ. Ngoài ra, trong những thập niên qua, các hội thánh Tin Lành đã phát triển rất mạnh ở châu Mỹ Latinh, ngày càng lấn át Giáo hội Công giáo ở châu lục này.

 

Chỉ có một yếu tố thuận lợi đó là con số các tín đồ Công giáo đã tăng nhanh chóng ở nhiều nước phía Nam. Ở những quốc gia đó, Giáo hội vẫn luôn có mặt hàng đầu trong nhiều lĩnh vực (giáo dục, y tế, chống nghèo đói ), đề ra nhiều sáng kiến mới, khởi xướng nhiều phong trào mới.

 

Nhưng nhiều thách đố to lớn đang chờ đón tân Giáo hoàng, vì Giáo hội vẫn đang bị rúng động bởi các vụ tai tiếng tham nhũng và lạm dụng tình dục trẻ em, bởi các vụ đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Tòa Thánh, bởi cung cách điều hành còn kém cỏi, trong khi quan hệ với các tôn giáo khác, đặc biệt là với Hồi giáo, thì vẫn chưa suôn sẻ.

 

Châu Mỹ vốn được, được mệnh danh là « châu lục của hy vọng », người ta đang chờ xem vị tân Giáo hoàng sẽ đi theo con đường truyền thống của người tiền nhiệm Benedicto 16 hay sẽ canh tân Giáo hội để thích ứng với những đòi hỏi của thế giới ngày nay.

 

 

Hồng y người Achentina Bergoglio được bầu làm tân Giáo hoàng Phanxicô

Thanh Phương  –  RFI

Thứ năm 14 Tháng Ba 2013

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130314-vatican-bau-giao-hoang-goc-chau-my-dau-tien-tong-giam-muc-bunenos-aires-joege-bergo

 

Hôm qua, 13/03/2013, mt làn khói trng đã bc lên t nóc nhà nguyn Sixtine trong Tòa thánh Vatican, báo hiu là 115 v hng y đã bu được mt tân Giáo hoàng. Hng y người Achentina Jorge Mario Bergoglio, 76 tui, tng giám mc Buenos Aires, đã được chn là người kế nhim Giáo hoàng Benedicto 16, vi tước hiu Phanxicô. Đây là ln đu tiên trong lch s Giáo hi Công giáo, mt người gc châu M lên làm Giáo hoàng và cũng là người xut thân t Dòng Tên lên lãnh đo Giáo hi hoàn vũ.

 

Tân Giáo Hoàng Phanxicô. Ảnh ngày 14/03/2013.   REUTERS/Alessandro Bianchi

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2013-03-14T083334Z_1099871766_LR2E93E0NRNDU_RTRMADP_3_POPE_0.JPG

 

Khi tên của vị Giáo hoàng thứ 266 được hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran xướng lên sau công thức truyền thống « Habemus papam » ( Chúng ta đã có Giáo hoàng ), Giáo hoàng Phanxicô đã xuất hiện ở ban công để ban phép lành urbi et orbi ( Cho dân thành Roma và toàn thế giới ) đầu tiên.

 

Trước đó, khi làn khói trắng bốc lên từ nóc nhà nguyện Sixtine, đám đông đang đứng chờ tại quảng trường Thánh Phêrô ở Roma đã reo hò vui sướng, trong khi tiếng chuông của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vang vọng khắp nơi.

 

Sau khi Giáo hoàng Benedicto chính thức thoái vị ngày 28/02, các hồng y đã họp khoáng đại trong 1 tuần lễ, đưa lên bàn nghị sự mọi vấn đề của Giáo hội để thảo luận một cách thẳng thắn. Sau đó, 115 vị hồng y đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu đã lui vào nhà nguyện Sixtine từ thứ ba vừa qua để bầu chọn tân Giáo hoàng. Việc họ chọn một Giáo hoàng người Achentina là một bất ngờ lớn, vì hồng y Bergoglio trước đó không được xem là một trong những ứng viên có triển vọng đắc cử nhất.

 

Việc bầu Giáo hoàng mới như vậy đã chấm dứt giai đoạn 4 tuần lễ với nhiều diễn tiến chưa từng có trong lịch sử Giáo hội, kể từ khi Đức Giáo hoàng Benedicto 16 bất ngờ tuyên bố thoái vị, lần đầu tiên từ bảy thế kỹ qua. Vào lúc đang chuẩn bị Mật nghị hồng y, đã có nhiều tiết lộ mới về vụ để lộ thông tin mật của Vatican « Vatileaks » và những tin đồn về một nhóm vận động hậu trường gồm các hồng y đồng tính. Chưa kể vụ từ chức của hồng y người Scotland Keith O’Brien vì bị tố cáo đã có những cử chỉ « không đứng đắn » với người cùng giới tính.

 

Ngày chủ nhật tới, Giáo hoàng Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên với tư cách lãnh đạo Giáo hội Công giáo và sẽ chính thức đăng quang trong một thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ngày 19/03.

 

Toàn thế gii chúc mng tân Giáo hoàng Phanxicô

Toàn thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển, đã nhiệt liệt chúc mừng « giáo hoàng châu Mỹ đầu tiên », hồng y Jorge Bergoglio, kể từ nay là Giáo hoàng Phanxicô.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã gởi « những lời chúc nồng nhiệt » đến tân Giáo hoàng gốc Achentina, cho rằng, sự kiện này thể hiện sức mạnh và sức sống của một vùng có ảnh hưởng ngày càng lớn trên thế giới.

Về phần nữ tổng thống Achentina Cristina Kirchner thì chúc Giáo hoàng Phanxicô đạt thành công với trọng trách tìm kiếm công lý, công bằng, hữu nghị và hoà bình cho nhân loại.

 

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon thì bày tỏ mong muốn là tân Giáo hoàng sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo, giống như vị tiền nhiệm Benedicto 16. Trong khi đó, Liên hiệp châu Âu chúc Giáo hoàng Phaxicô tại vị thật lâu để Ngài có thể thúc đẩy hòa bình, tình liên đới và nhân phẩm. Riêng tổng thống François Hollande thì tuyên bố là « nước Pháp, trung thành với lịch sử của mình và với những nguyên tắc tự do, bình đẳng, bác ái, sẽ tiếp tục cuộc đối thoại trong tin cậy với Tòa Thánh. »

 

Ngay cả Trung Quốc, dù không có quan hệ ngoại giao với Vatican, hôm nay cũng đã chúc mừng Giáo hoàng Phanxicô và tỏ ý hy vọng là Tòa Thánh sẽ có một « thái độ mềm dẽo và thực dụng » để cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại hai yêu sách cố hữu của Bắc Kinh là Vatican phải cắt đứt quan hệ với Đài Loan và không được « can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, kể cả với lý do tôn giáo ».

 

Về phía Giáo hội các nước, theo nhận định của các giám mục Nam Phi, tân Giáo hoàng, do xuất thân từ một gia đình nghèo, nên Ngài hiểu rất rõ những vấn đề và những thách đố đối với các nước đang phát triển. Còn các giám mục Brazil thì nhấn mạnh là Giáo hoàng Phanxicô sinh ra trên một « châu lục của hy vọng » và việc bầu Ngài làm Giáo hoàng sẽ thổi một luồng sinh khí mới cho Giáo hội Công giáo.

 

Trong khi đó, hiệp hội các nạn nhân linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Mỹ, thì yêu cầu quyết định đầu tiên của tân Giáo hoàng phải là tuyên bố hoàn toàn không dung thứ hành động lạm dụng tình dục trẻ em trong giới linh mục.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: