VIỆT NAM : TƯỞNG NIỆM BINH SĨ TỬ TRẬN TRONG HẢI CHIẾN GẠC-MA 1988 (tin tổng hợp)

 

Việt Nam : Tưởng niệm các binh sĩ tử trận trong hải chiến Trường Sa 1988

Trọng Thành  –  RFI

Thứ năm 14 Tháng Ba 2013

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130314-viet-nam-tuong-niem-cac-binh-si-tu-tran-trong-hai-chien-truong-sa-1988

 

Sáng hôm nay 14/03/2013, tại Hà Nội, đã diễn ra một lễ tưởng niệm các binh sĩ bỏ mình trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (Johnson Reef) – Trường Sa – trước cuộc tấn công của hải quân Trung Quốc cách đây đúng 25 năm. Kể từ sau trận chiến 14/03/1988, Trung Quốc chiếm bãi đá Gạc Ma. L tưởng nim các binh sĩ Vit Nam t trn trong hi chiến Trường Sa 1988, do nhng người tranh đu cho nhân quyn và dân ch t chc, din ra trong bi cnh chính quyn Vit Nam không đưa ra tuyên b chính thc nào trong dp k nim này.

 

Lễ tưởng niệm diễn ra khoảng 30 phút. Trong vòng vây kiểm soát của hàng chục nhân viên an ninh, những người tham gia cuộc tưởng niệm hô vang các khẩu hiệu : « Hoàng Sa ! Trường Sa ! Vit Nam ! Đ đo Trung Quc xâm lược ! Đ đo bành trướng Bc Kinh ».

 

Từ năm 2011, hơn mười cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông đã diễn ra tại Hà Nội và Sài Gòn. Chính quyền khi thì cho phép, khi thì đàn áp.

 

Năm nay, lễ tưởng niệm 64 thủy quân tử trận tại Gạc Ma đã được một vài cơ quan chính quyền địa phương Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức, với sự góp mặt của một số cựu binh đã từng tham gia trận chiến và nhiều thân nhân các tử sĩ.

 

V cuc tưởng nim sáng nay ti Hà Ni, ông Lã Vit Dũng cho biết thêm chi tiết :

 

Nghe (01:39)  :  Ông Lã Việt Dũng  14/03/2013

 

Ông Lã Vit Dũng : « Chúng tôi có hẹn nhau đến tượng đài Lý Thái Tổ để làm một lễ tưởng niệm vào 8 giờ 30 sáng nay. Chúng tôi chuẩn bị hai lẵng hoa và một số người mang một số bông hoa đến cắm. Chúng tôi có khoảng 30 người. Chúng tôi đọc một bài diễn văn. Chúng tôi cũng thắp hương tưởng niệm và sau đó đi về.

Đấy là sơ lược diễn biến buổi tưởng niệm do chúng tôi tổ chức tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm hôm nay.

Người tham gia chủ yếu là thành phần những người đã tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc từ năm 2011, 2012. Những ngày này, có thể chúng tôi là những người nhớ nhất, và khi có những lời rủ nhau trên mạng, thì chúng tôi đi.

Từ trước đến nay, theo chúng tôi được hiểu, với những vấn đề về tranh chấp với Trung Quốc, thì chính quyền Việt Nam thường không muốn nhắc đến và họ thường hạn chế việc tưởng niệm. Gần đây nhất là ngày 17/02/2013, thì một số bác nhân sĩ, với chúng tôi, đặt vòng hoa tưởng niệm ở đài liệt sĩ thì cũng đều bị ngăn cản. Thứ hai là, trước khi đi ngày hôm nay, thì hôm qua, nhiều người trong số anh em chúng tôi, trong đó có cả tôi, thì đều có công an đến nhà, và họ đều khuyên là không nên đi.

Và khi đến tưởng niệm này, thì cũng có một bầu không khí tương đối căng thẳng. Nhưng khi chúng tôi làm, thì nói chung mọi việc diễn ra rất bình thường, mặc dù là các lực lượng công an, an ninh mặc thường phục quay phim chụp ảnh rất đông, nhưng gần như họ hoàn toàn không có chút can thiệp nào cả. Tuy có về sau này, khoảng 12 giờ chúng tôi có việc quay trở lại đó, thì lẵng hoa vẫn còn, nhưng hai cái băng rôn, một là ”Tưởng nh các chiến sĩ đã hy sinh trên đo Gc Ma chng Trung Quc xâm lược” và cái thứ hai ”14/03/1988 Nhân dân không th nào quên”, thì đã bị gỡ đi. Dẫu sao thì ngày hôm nay cũng thể hiện thái độ tương đối là mềm dẻo của chính quyền. »

 

 

Đêm hôm qua 13/03 ti Hi Phòng, cũng din ra mt hot đng tưởng nim các chiến sĩ Trường Sa. Sau đây là tường thut ca ông Nguyn Tường Thy, mt thành viên ca đoàn tưởng nim.

 

Nghe (01:06) :  Ông Nguyễn Tường Thụy    14/03/2013

 

 

Ông Nguyn Tường Thy : « Chúng tôi đi Hải Phòng ra biển thắp hoa đăng gửi cho các chiến sĩ đã hy sinh ở Trường Sa. Chúng tôi thả đêm hôm qua, và sau đấy đi thăm một số gia đình liệt sĩ và hiện nay chúng tôi đang trên đường đi thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ (Gạc Ma).

Đoàn chúng tôi có 13 người, sau đó chúng tôi mời thân nhân các gia đình liệt sĩ đi, gồm 4 thân nhân.

Chúng tôi thả hoa đăng vào khoảng trước 12 giờ đêm hôm qua. Chúng tôi làm một vòng hoa rất là to và 64 ngọn nến, trong mỗi ngọn nến, chúng tôi có ghi tên một liệt sĩ. Chúng tôi thắp hương, đặt hoa, tiền vàng và thuê một chiếc ca nô ra xa bờ để thả xuống biển. Thả ở Bến Nghiêng, thuộc thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Trước khi thả, chúng tôi cũng làm lễ rất là chu đáo và long trọng.

Chúng tôi tin rằng tấm lòng của chúng tôi, để ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong hải chiến Hoàng Sa chống quân Trung Quốc xâm lược, là các anh sẽ biết và hiểu được tấm lòng của chúng tôi. Việc làm này chúng tôi chuẩn bị nhiều ngày, nhưng hết sức thận trọng và bí mật, chỉ khi thả hoa đăng xong, chúng tôi mới công khai lên mạng internet. »

 

RFI xin cm ơn ông Lã Vit Dũng và ông Nguyn Tường Thy

 

Các tin bài liên quan :

Biển Đông : Việt Nam cần hỗ trợ Philippines trong vụ kiện Trung Quốc

TS Nguyễn Nhã phản bác Trung Quốc về Hoàng Sa-Trường Sa

Công an Việt Nam trấn áp cuộc biểu tình lần thứ 11 tại Hà Nội chống Trung Quốc gây hấn

Việt Nam phải bảo vệ từng tấc đất, tấc biển (phng vn nhà báo Thanh Tho)

Chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa – Trường Sa từ đầu thế kỷ XVII đến thời Pháp thuộc

 

———————————-

 

Kỷ niệm 25 năm hải chiến Trường Sa  

BBC

Cập nhật: 07:57 GMT – thứ năm, 14 tháng 3, 2013

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/03/130314_spratly_battle_anniversary.shtml

 

Truyền thông của cả Việt Nam và Trung Quốc đều nhắc tới trận hải chiến Trường Sa 1988, trong đó gần 70 binh sỹ Việt Nam thiệt mạng.

Hầu hết các báo trong nước, ngoại trừ cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN và quân đội, hôm thứ Năm 14/3 đồng loạt có bài nói về trận chiến tại Gạc Ma năm 1988.

Vào buổi sáng, một nhóm nhỏ người dân cũng tới đặt vòng hoa tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, để tưởng nhớ những chiến sỹ đã hy sinh.

Ngày 14/3/1988, hải quân hai bên giao tranh tại đảo này khi Việt Nam tìm cách xây dựng cơ sở trên các đảo chìm Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma.

Tham gia chiến dịch cắm mốc chủ quyền và xây dựng đảo mang tên hiệu CQ-88 có lực lượng công binh của Trung đoàn công binh 83 (Quân chủng Hải quân) và binh lính Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) trên ba tàu vận tải số hiệu HQ-505, HQ-604 và HQ-605.

Báo Việt Nam cho biết chiến dịch CQ-88 được thực hiện sau khi từ cuối năm 1987 Trung Quốc đưa tàu chiến tới vùng biển Trường Sa nhằm chiếm giữ các đảo trong khu vực.

Tham gia trận chiến về phía Trung Quốc có ba chiến hạm số hiệu 502, 531 và 556, với hỏa lực vượt trội.

 

Vòng tròn bất tử

Sau nhiều năm không nhắc nhiều tới sự kiện hải chiến Trường Sa, dịp này năm nay các báo đều mô tả tỉ mỉ những gì diễn ra 25 năm trước qua lời kể của các nhân chứng.

Sáng 14/3/1988, tàu Trung Quốc đã thả quân lên đảo Gạc Ma, giao tranh với các chiến sỹ công binh Việt Nam lúc đó đã hình thành một vòng tròn để bảo vệ quốc kỳ.

Trung Quốc bắn súng và nã pháo khiến hầu hết nhóm hải quân Việt Nam trên đảo tử trận. Tàu HQ 604 sau 15 phút hứng chịu hỏa lực thì chìm hẳn cùng với thuyền trưởng và các thủy thủ trên tàu.

Tàu HQ 505, đang giữ bãi Cô Lin, đã bốc cháy khi phải chịu hỏa lực từ ba pháo hạm của Trung Quốc. Tàu HQ 605 cũng thiệt hại nặng và chìm hẳn vào sáng hôm sau.

Sau trận chiến, Trung Quốc chiếm được đảo Gạc Ma. Việt Nam giữ được hai đảo Cô Lin và Len Đao cho đến ngày nay.

Theo tài liệu của Việt Nam, ba thủy thủ Việt Nam hy sinh và 70 người mất tích mà 61 người trong số đó sau này vẫn được xem là đã tử trận.

Chín người bị Trung Quốc bắt làm tù binh và trả tự do ba năm sau đó.

Truyền thông Việt Nam cũng cho hay ở trong nước đã có các hoạt động giao lưu với cựu binh Trường Sa và tưởng nhớ những người đã hy sinh.

 

‘Nắm thời cơ đúng lúc’

Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng nhắc tới dịp kỷ niệm hải chiến Trường Sa.

Mạng Sina có bài tổng hợp ý kiến các chuyên gia quân sự ca ngợi Giải phóng quân Trung Quốc đã biết nắm thời cơ đúng lúc để ‘chiến đấu bảo vệ chủ quyền’, “đập tan sự ngỗ ngược của Việt Nam”.

Một tháng sau trận chiến này, tỉnh Hải Nam được thành lập và nay đã trở thành trung tâm của các hoạt động hải quân ở Biển Đông của Trung Quốc.

Nhạc Cương, một cựu tướng lĩnh Trung Quốc, được dẫn lời nói Trường Sa và Biển Đông vẫn giữ vị trí chiến lược vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc, và nơi đây cần có hiện diện của hàng không mẫu hạm trong tương lai.

Tướng Nhạc Cương cũng cho rằng hải chiến Trường Sa, cũng như các cuộc đụng độ giữa Việt Nam và Trung Quốc những năm 1979 hay 1981 cho thấy xu thế không can thiệp của các nước lớn khi quyền lợi của họ không bị đụng chạm.

Website tin tức Phật Sơn của Trung Quốc cũng chạy một chùm ảnh mô tả những gì đã xảy ra ngày 14/3/1988 với lời bình ca ngợi trận chiến ‘quả cảm’ của hải quân Trung Quốc.

 

——————————————-

 

 

Dân Việt tưởng niệm 25 năm trận chiến Gạc Ma chống Trung Quốc

VOA

14.03.2013

http://www.voatiengviet.com/content/dan-viet-tuong-niem-25-nam-tran-chien-gac-ma-chong-trung-quoc/1621593.html

 

Các nhóm hoạt động chống Trung Quốc tại Việt Nam ngày 14/3 cử hành các nghi thức tưởng niệm 25 năm trận chiến Gạc Ma chống Trung Quốc xâm lược Trường Sa.

Ngày 14/3/1988, Trung Quốc mở cuộc tấn công vào đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa và 64 binh sĩ Việt Nam đã ngã xuống trong trận giao chiến.

Một nhóm khoảng 20 trí thức và những người từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc sáng 14/3 tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ tại Hà Nội để đặt các vòng hoa tưởng nhớ các binh sĩ hải quân Việt Nam bị hải quân Trung Quốc giết chết trong lúc bảo vệ đảo Gạc Ma.

Trước sự hiện diện của hàng chục nhân viên an ninh mặc thường phục và ống kính của một số ký giả nước ngoài, các nhà hoạt động đã hô to những khẩu hiệu “Hoàng Sa-Trừơng Sa của Việt Nam” và “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”.

Chị Bùi Minh Hằng, một người trong đoàn tưởng niệm, cho VOA Việt ngữ biết:
“Từ tối hôm qua, các anh chị em ở Hà Nội cho biết công an đã cử người đến từng nhà, vận động không nên đi. Những người thể hiện quyết tâm đi thì họ năn nỉ rằng: “Nhẹ nhàng thôi, đừng băng rôn khẩu hiệu gì hết, mà chỉ đặt vòng hoa không thôi thì được. Trong quá trình chúng tôi ra đặt vòng hoa và tưởng niệm, họ không có động thái giống như hôm 17/2 là vào cướp vòng hoa hay ngăn trở. Tuy nhiên, họ bố trí rất nhiều công an cùng cảnh sát giao thông và các lực lượng đều được huy động chạy vòng quanh đó có tính chất uy hiếp. Thế nhưng họ không ra tay. Khi đoàn chúng tôi tiến vào, họ chỉa máy quay phim rất đông, khoảng 2-3 máy dành cho một người. Minh Hằng và các bạn rất bình tĩnh vì đây là việc làm tâm linh, uống nước nhớ nguồn. Minh Hằng đã rất xúc động khi đọc diễn văn về sự hy sinh của 64 chiến sĩ. Sau khi mọi người đi khỏi đó, quay trở lại Minh Hằng thấy họ đã tháo bỏ băng rôn trên vòng hoa có dòng chữ ‘Tưởng nhớ các chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược tại đảo Gạc Ma’”.

Chị Hằng cho biết ngoài nhóm của chị còn có một nhóm khác cũng có các hoạt động tưởng niệm tương tự:
“Hôm qua cũng có một nhóm xuống tận Hải Phòng. Họ đi ra biển để thả hoa đăng và kết hợp đi tặng quà các gia đình có liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến giữ đảo. Nhóm đó có đi Hải Phòng và Thái Bình. Còn nhóm của Minh Hằng thì ra tượng đài Lý Thái Tổ. Thông điệp của chúng tôi thứ nhất là tri ân và thứ hai là khẳng định quyền tự do bày tỏ của con người trong xã hội. Mình cần phải bày tỏ những vấn đề đó.”

Video được phổ biến trên các trang mạng công dân cho thấy các bạn trẻ cầm khẩu hiệu và mặc áo in logo chống Trung Quốc xâm lược đọc Tuyên cáo trong đó có lời khẳng định: “Hôm nay đây, chúng tôi những người trẻ đứng trên đất này, hướng về Gạc Ma – Trường Sa bằng cả trái tim mình.”
Truyền thông nhà nước có đưa tin về sự kiện Gạc Ma nhân ngày 14/3 năm nay, nhưng không loan tin về các hoạt động tưởng niệm này.

 

 

——————————————

 

Nhiều người VN tập trung tưởng niệm 25 năm trận chiến Gạc Ma với TQ

RFA
2013-03-14

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/protest-vn-on-anniversary-cn-clash-03142013100131.html

 

Một nhóm khoảng 20 người hôm nay tiến hành một cuộc tập trung tại Hà Nội để tưởng niệm 25 năm trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Trong trận chiến đó 64 binh sĩ hải quân Việt nam bị hải quân Trung Quốc giết chết, những người tập trung đặt hoa tại tượng đài vua Lý Thái Tổ tại trung tâm Hà Nội.

 

Các vòng hoa mang dòng chữ: “Nhân dân đời đời ghi nhớ”. Họ cũng hô những khẩu hiệu ái quốc và chống Bắc Kinh như, “Hoàng Sa Trường Sa là của Việt nam”, “Đả đảo bọn xâm lược Trung Quốc”

 

Đây là cuộc tập trung chống thái độ gây hấn của Trung quốc đầu tiên trong năm nay tại Hà Nội. Năm ngoái cũng có những cuộc biểu tình chống Trung Quốc bị nhà cầm quyền trấn dẹp.

 

Bà Bùi Thị Minh Hằng, người từng bị đi tù vì biểu tình chống Trung Quốc nói với AFP rằng: “Hôm nay tôi rất vui mừng, đến đây để tưởng nhớ những người đã hy sinh cho đất nước”.

 

Nghệ sĩ Violon Tạ Trí Hải nói ông hy vọng việc kỷ niệm sẽ làm khắc ghi truyền thống ngàn năm chống xâm lược, chống Trung Quốc của dân tộc.

 

—————————————–

 

GẠC MA – TRƯỜNG SA, TỔ QUỐC GHI ƠN (Danlambao)

http://bon-phuong.blogspot.com/2013/03/gac-ma-truong-sa-to-quoc-ghi-on.html

 

ĐÊM 13.3: CHÚNG TÔI THẢ HOA ĐĂNG TƯỞNG VỌNG ANH LINH LIỆT SĨ GẠC MA (Ba Sàm)

http://bon-phuong.blogspot.com/2013/03/em-133-chung-toi-tha-hoa-ang-tuong-vong.html

 

HOÀNG – TRƯỜNG SA & NỖI ĐAU VÌ BỊ LÃNG QUÊN (Lê Diễn Đức) 

http://bon-phuong.blogspot.com/2013/03/hoang-truong-sa-noi-au-vi-bi-lang-quen.html

 

25 NĂM HẢI CHIẾN TRƯỜNG SA (Thanh Niên Online)   13-3-2013

http://bon-phuong.blogspot.com/2013/03/25-nam-hai-chien-truong-sa-thanh-nien.html

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: