NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 16-3-2013

 

 

NHẬT BÁO BA SÀM 

TIN THỨ BẢY, 16-3-2013

Posted by basamnews  on 16-3-2013

http://anhbasam04.wordpress.com/2013/03/16/tin-thu-bay-16-3-2013/

 

BÀI VIẾT MỚI

Tử huyệt của đảng: Quân đội

Thư ngỏ của cựu chiến binh Hoàng Đức Doanh gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Viết về người “Không Tên”

“Vinh danh” hay tiếp tay cho cái xấu ?

Trước hết Hiến pháp phải quy định cái gì?

Chuyện hài cốt liệt sĩ Gạc Ma chật vật lên báo

 

TIN THỨ BẢY, 16-3-2013

 

Đôi lời: Một ngày MỆT mà MỪNG! Trước hết là mừng với con số hơn MỘT VẠN người dân VN đã ký tên vào bản Kiến nghị 72 quyết đòi một bản Hiến pháp mới thực sự là của DÂN, không phải của ĐẢNG.

Kế đến, mừng vì độc giả của trang Ba Sàm không quản vất vả, kể cả trước những thông tin bịa đặt bôi xấu, vẫn tìm được đến, không chỉ một mà cả hai “căn lều” này, ít nhất qua con số thật bất ngờ: tổng cộng hơn 65.000 lượt ở cả hai bên (anhbasamnew và anhbasam04).

Một chuyện vui vui xin kể hầu độc giả: hồi 2h20′ sáng qua 15/3, vừa mới khai trương trang anhbasam04, đã có Nhà thơ-Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn nhắn tin hỏi địa chỉ, rồi khi được thông báo, ông liền nhắn hỏi: “04 có phải là KHÔNG CHẤP NHẬN ĐIỀU 4?” Hề hề! Quả là câu hỏi thật xứng với cả 2 nghệ danh của ông.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- Kỷ [Tưởng] niệm cuộc chiến ở đảo Gạc Ma, Trường Sa (BBC). – Tưởng niệm Gạc Ma – Vòng tròn bất tử trên biển bằng những ngọn nến! (Phương Bích). – Thơ Liễu Châu (CHLB Đức): NHẬT KÝ GẠC MA (nguoiviet.de). – Đã có hơn 22 triệu đồng góp gạch xây nhà cho cựu binh Gạc Ma (Cu Làng Cát). – Chuyện nhỏ nhưng cảm động về góp gạch xây nhà cho cựu binh Gạc Ma (Cu Làng Cát).

Hải chiến Gạc Ma sau 25 năm: Thay lời tưởng niệm (TP). – Lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa (Tin tức). – Chuyện chưa kể về ‘vòng tròn bất tử’ nơi Trường Sa (Infonet/Zing). – Dương Quốc Hưng nồng nàn cùng Album “Nghe em hát ở Trường Sa” (NS) – 25 năm hải chiến Trường Sa: Tâm sự của những người ở lại (GDVN). – 7 “mắt thần” trấn giữ Trường Sa hoành tráng cỡ nào? (KT). – Hàng chục tỷ đồng hướng về biển đảo (CATP).

Logo của nhiều cơ quan quên mất Hoàng Sa, Trường Sa (ĐV). – Tại sao các cuộc chiến chống Trung Quốc phải đưa vào sách giáo khoa? (RFA). “Thực ra hiện nay thì chỉ có các mạng xã hội lên tiếng thôi còn báo chí thì không có chỗ nào nhắc đến cho nên cần có sự thảo luận công khai. Giữ gìn tình hữu nghị khác với việc ta dấu sự thật”. Sách ơi là sách! (PNTP). – Phải đưa sự kiện biển đảo vào sách giáo khoa! (NLĐ). – Bộ GD-ĐT phân bua về tình trạng sách vi phạm chủ quyền ngày càng nhiều(Sống mới).

– Kỳ Duyên: Máu thịt Trường Sa và câu hỏi nhói lòng (TVN). “Không nổ súng, để tránh ‘bị kiếm cớ’ leo thang xung đột, ngày 14/3 năm ấy, họ- những người lính Việt đã phải nắm tay nhau tạo thành vòng tròn giữ đảo. Cái ‘vòng tròn người’ đơn độc thật mong manh và bất lực, trước những kẻ xâm chiếm hung hãn, vũ khí trang bị đầy đủ”.

Giây phút kinh hoàng khi bị tàu lạ đâm chìm qua lời kể ngư dân (DV). “theo kinh nghiệm nhiều lần giáp mặt, tôi nhận ra đó là 2 chiếc tàu của Trung Quốc (vì chúng sơn màu trắng) đang đánh giã trên biển, chúng chạy song song lao về phía tàu chúng tôi, rồi dùng dây tời gạt chiếc tàu của chúng tôi lật úp xuống biển”. – Ngư dân vẫn bám biển(DV).

Gia tộc giữ biển ở Quảng Nam (PLTP).

Tướng Huỳnh Đắc Hương: “Thành lập lực lượng giám sát bảo vệ Biển Đông” (GDVN).

Việt Nam dự hội thảo quốc tế về vấn đề Biển Đông (TTXVN). – Hội thảo về biển Đông tại New York (TN).

ác mạng xã hội lên tiếng thôi còn báo chí thì không có chỗ nào nhắc đến cho nên cần có sự thảo luận công khai. Giữ gìn tình hữu nghị khác với việc ta dấu sự thật”.

Tiếng vọng TIỀN NHÂN (Bùi Văn Bồng). “Chẳng những gia sản, biệt thự, xe hơi của các ngươi không còn mà bổng lộc, ngay cả ‘sổ hưu’ của các ngươi cũng mất trắng và vô giá trị; chẳng những gia quyến của các ngươi bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; hãm hiếp, đọa đày, giết hại; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ thù giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi, những nhà thờ họ thờ tổ nguy nga mấy trăm tỉ cũng bị kẻ thù bới đào; phá banh…”. – “TRUNG VỚI ĐẢNG” – SENKAKU- BẮC TRIỀU TIÊN- CAM RANH ĐẾN MẤT NƯỚC (DĐCN).

Năm nay, Trung Quốc sẽ tổ chức tour du lịch trái phép ra Hoàng Sa (GDVN).

WeChat: Âm mưu và trừng phạt (LĐ). “Các doanh nghiệp Trung Quốc nếu lợi dụng niềm tin của doanh nghiệp Việt trong môi trường kinh doanh để mưu đồ truyền bá tư tưởng bành trướng, lấn chiếm lãnh thổ bất chính, thì cũng sẽ không qua mắt được công chúng Việt. Người tiêu dùng Việt sẽ có biện pháp ứng phó thích đáng”.

Philippines cử tân đại sứ tới Trung Quốc (VNE).

TQ sẽ thăm dò đảo có tranh chấp với Nhật (BBC). “Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu phía Trung Quốc kiềm chế và nói Bắc Kinh ‘không có bất kỳ lý do nào để thực hiện khảo sát vùng đất đảo, vì đó rõ ràng là lãnh thổ của Nhật Bản’.” Trung Quốc đang “nắn gân” Mỹ-Nhật Bản (KT).

Cựu giới chức ngoại giao cao cấp Mỹ cảnh báo về căng thẳng Mỹ-Trung (VOA). – Xem mặt đối thủ khiến hải quân Trung Quốc ‘run bắn’ (Infonet).- Tham vọng tàu ngầm nội địa của Đài Loan (TN).

Sơn Mỹ sau 45 năm (TN). – Những người Mỹ trở lại (TN). – Cầu siêu cho 504 đồng bào Sơn Mỹ bị thảm sát(VOV). Ngày 14/3 không có tưởng niệm gì 64 liệt sĩ hy sinh vì chống Trung Quốc xâm lược, còn 2 ngày nay thì liên tục nào là 40 năm cựu tù Phú Quốc, rồi tới 45 năm thảm sát Sơn Mỹ.

Thêm sức ép VN thả ông Lê Quốc Quân (BBC). “… ông Lê Quốc Quân bị đàn áp vì quyền chính đáng được viết blog và quyền quảng bá cho nhân quyền, và như vậy là vi phạm quyền tự do biểu đạt và tự do hội họp của ông”. =>

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền (VOA). – Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi VN cải cách (BBC). “Chính phủ Việt Nam vẫn chưa có hành động dù nhỏ để chứng tỏ Việt Nam tuân thủ các quyền con người mà quốc tế công nhận, thí dụ như thông qua và thực hiện Công ước Quốc tế chống việc tra tấn”.

Việt Nam chỉ trích quốc tế trao giải cho các blogger Việt Nam (RFI). – VN chỉ trích giải thưởng công dân mạng(BBC). – PARIS NGÀY 5, BUỔI SÁNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Sự thật mình nói ra về tự do báo chí ở VN đã làm họ nhảy dựng lên vì bị điểm đúng huyệt… Thử tìm ra một cơ quan báo đài nào mà chủ quản là tư nhân không? Có tự do báo chí thì tại sao nhà báo Nguyễn Đắc Kiên vừa mới có vài ý phản biện lại ông Trọng đã bị đuổi việc ngay tức khắc ra khỏi tờ báo của nhà nước trong 24 giờ bất chấp luật lao động? Dám làm thì dám chịu chứ mắc chi phải chối cãi. Cách chối cãi hay nhất là nên ngay tức khắc cho tư nhân ra báo”.

RSF: Việt Nam 5 năm liên tiếp là Kẻ thù của internet (VOA). Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-TBD trong tổ chức RSF: “Việt Nam còn thành lập cả những đội quân trên mạng. Theo ước lượng, lực lượng này có trên 80.000 nhân viên chuyên giám sát các hoạt động của cư dân mạng, các trang blog hay các trang mạng xã hội chỉ trích đảng cộng sản hay chế độ”. Chuyện Súc vật và Chuyện kiểm duyệt (RFA).

Hãy vươn mình ra khỏi bóng tối sợ hãi để tìm về ánh sáng tự do (DLB). “Chính quyền tự hào về đánh Mỹ, nhưng lại không thể nào tổ chức nổi việc lấp các lỗ gà trên các con đường”.

– Công an lãnh lương của dân để làm những chuyện như thế này đây: Triệu tập để uống trà? (Người Buôn Gió). “Thế là đành ra về tay không, mất toi buổi sáng. Về mới biết ở ngoài tượng đài Lý Thái Tổ sáng ấy mọi người tổ chức tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”.

– Phạm Lê Vương Các: Viết về người “Không Tên” (FB Cùi Cát/ BS). – Việt Tân hay Việt Cộng? (FB Ba Sàm). BTV: “Cho đến thời điểm này, tôi thách các đảng phái, tổ chức nào có thể chứng minh blog Ba Sàm thuộc về họ, ngoại trừ blog này thuộc ‘tổ chức’ mang tên ‘quần chúng, nhân dân’.” – Rút tỉa kinh nghiệm từ vụ Blog Ba Sàm bị hack (No Firewall/ Dân Luận).

– Nguyễn Hưng Quốc: Kêu gọi lòng tin: Không đủ! (VOA’s blog). “Dường như nhà cầm quyền Việt Nam toan tính: lừa dối dân chúng dễ hơn là lừa dối Trung Quốc; thà bị dân chúng nghi ngờ, khinh miệt và căm ghét hơn là để Trung Quốc nổi giận; trấn áp dân chúng dễ dàng hơn kháng cự lại Trung Quốc”.

– Đặc biệt! DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 25) (BoxitVN). “Số lượng người ký Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 vượt qua con số một vạn” 10.413. Riêng danh sách này có tới 1.200 chữ ký, trong đó có 744 từ “quê hương cách mạng” Nghệ An.

Chức Sắc Ba Tôn Giáo Bàn Về Bản Nhận Định Và Góp 1 HP Của HĐGMVN (TNCG). – Về chuyện góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992: Trí nô ký sinh (BS Ngọc). “Tôi tự hỏi tại sao có những con người trí nô ký sinh như thế? Tại sao có những người mang danh giáo sư, tiến sĩ mà phát biểu chẳng có một chút hàm lượng tri thức nào cả… Càng nguy hiểm hơn khi những kẻ dỏm đó dùng quyền lực trong hệ thống quân đội và công an để trấn áp những tiếng nói của những nhà trí thức chân chính. Nhưng trên hết, sự có mặt của họ là một nỗi nhục cho nền học thuật của nước ta”.

Dẹp giùm mấy trò khỉ đi mấy cha nội (Phi Vũ). “Mấy cha nội đã từng tuyên bố: ‘Bỏ điều 4 là tự sát’ rồi mà. Nhưng mà trước sau gì cũng phải bỏ, không bỏ thì nhân dân xé toạt hết cả bản hiến pháp, lúc đó có hối thì cũng đã muộn”.

Quyền dân chủ xuyên suốt và tất yếu trong Hiến pháp (Bùi Văn Bồng). – BAO GIỜ CÓ CẢI CÁCH TƯ PHÁP? (Trần Đình Triển/ Thùy Linh).

Thư ngỏ của cựu chiến binh Hoàng Đức Doanh gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (BoxitVN/ BS). – Tại tổng tự ti (Phạm Thanh Nghiên) (Thông Luận). “Trong phút bối rối, ông đá phản lưới nhà. Đây mới chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Khởi đi từ ấy, hàng ngàn công dân thuộc mọi thành phần trong xã hội đã hưởng ứng bằng cách ký tên vào Lời tuyên bố, một hành động nhỏ nhưng vô cùng dũng cảm”.

‘Thủ tướng phải báo cáo trước dân’ (BBC).- Đề xuất quyền đặc biệt của Chủ tịch nước (KP). – “Hiến pháp cần thể hiện trách nhiệm của Đảng trước dân” (VnEco). – Đề xuất quyền đặc biệt của Chủ tịch nước (KP). – Đề xuất Chủ tịch nước được quyền yêu cầu Thủ tướng giải trình(DT).

– Toàn dân góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Khẳng định chủ quyền và quyền độc lập thiêng liêng của dân tộc(HNM). – Nên giữ nguyên tên nước như Hiến pháp hiện hành (VTV). – Dự thảo Hiến pháp đã cơ bản đảm bảo là đạo luật gốc(SGGP). – “Lời nói đầu là tinh túy của Hiến pháp“ (PLVN). – Góp ý cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp bằng những câu chuyện kể (Tin tức). – Cần hiến định vai trò của kinh tế nhà nước (HNM). – Cần quy định cơ chế giải quyết khiếu nại, tố cáo (LĐ). –Nên hạn chế quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước về đất đai (TN).

<- Việt: ‘Thời của khiếu kiện đất đai’ (BBC). The Economist: “Nhiều quan chức địa phương thu đất cho các dự án phát triển, bồi thường người dân với mức thấp hơn nhiều so với giá thị trường, và việc khiếu kiện ngày càng tăng, không khác gì tình hình ở Trung Quốc. – Bản dịch: Cưỡng chiếm đất đai ở Việt Nam: Chính quyền mất lý trí (Economist/ Dân Luận). – LS Hà Huy Sơn: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân là nguồn gốc đẻ ra khủng hoảng thị trường bất động sản (BoxitVN). – Luật và ngôn ngữ mềm (Phạm Duy Nghĩa). – Không nên áp đặt việc thu hồi đất (VNN). “Không nên dùng từ thu hồi đất vốn mang nặng tính áp đặt mà nên thay thế bằng trưng mua, trưng dụng”.

Biện pháp nửa vời khó cứu bất động sản (RFA). “Theo tôi việc đó cần phải nghiên cứu chứ không thể đưa ra 30.000 tỷ như thế, để tạm thời giải quyết một phần nào những bất động sản bị kẹt mà thôi. Phải nghĩ xa hơn nữa để ra một giải pháp toàn diện để cho toàn bộ lãnh vực bất động sản Việt Nam phát triển, tạo điều kiện cho nhân dân không chỉ vài chục nghìn người mà cả triệu người dân đang cần nhà có thể mua được nhà”. Việt Nam: Bất động sản sẽ cứu cánh nền kinh tế? (RFA). – Chuyện người “lạ” và chuyện người “ta” (Alan Phan).

– Phỏng vấn bà Lê Hiền Đức: “Phải làm rõ thế nào là thi hành công vụ” (BBC). – Chống thi hành công vụ: Bắn hay không? (BBC). Bà Lê Hiền Đức: “Bây giờ bảo chống người thi hành công vụ thì phải xác định làm nhiệm vụ gì thì mới gọi là thi hành công vụ. 3000 công an kéo đến để đàn áp dân Văn Giang ngày 24/4/2012 để cướp đất của dân, tôi không gọi là thi hành công vụ”. Sự lạm quyền của công an Hà nội đáng báo động ! (Lê Hiền Đức).

Hà Nội: Tăng đối thoại để giải quyết khiếu nại đất đai (TTXVN).

Tham nhũng thay đổi cách thức (DV).

Ban Nội chính T.Ư theo dõi, xử lý các vụ án liên quan cán bộ cấp cao (TP).

Tinh giản biên chế, cơ cấu hợp lý đội ngũ cán bộ công chức (PLVN).

Bí thư Tỉnh ủy “vi hành” quán cà phê để tóm “công chức bỏ bê công việc la cà quán xá trong giờ hành chính(TN).

Phát ngôn gây sốc và tham vọng ‘lập ngôn’ (SGTT/TVN). “Dư luận có thể tỏ thái độ bất mãn hay không với những “nhà lập ngôn” mới này, nhưng cũng có thể nhờ vậy người ta mới hiểu được phần nào năng lực thực sự của họ”.

PHẠT HAY KHÔNG PHẠT: Rối như canh hẹ! (NLĐ). – Sao không cho dân thời gian sửa sai? (SGTT). “…nên cho người dân được phép đăng ký sang tên đổi chủ xe với thủ tục đơn giản trong một thời gian nhất định rồi sau đó hãy bắt đầu xử phạt. Được như vậy, hẳn người dân phải “tâm phục khẩu phục” dù sau này có bị phạt với mức cao hay thậm chí không được phép đăng ký”.

Khởi kiện một doanh nghiệp để đòi quyền lợi cho công nhân (TN).

Người chết không được yên vì quyết định kháng án của Tòa Tối cao (DT).

Cán bộ xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ hộ nghèo (NLĐ).

Vợ bí thư xã nhiều lần mưu sát chủ nợ? (NLĐ). – Vết cháy trong khu vườn chứa tro cốt ở nhà bí thư xã (VNE).

Con cố giám đốc đài PT-TH Long An lãnh án 6 năm tù (NLĐ).

Bộ trưởng phải tiếp dân ít nhất 1 ngày/tháng? (VNN).

NGHE BT BỘ CÔNG THƯƠNG VŨ HUY HOÀNG TRẢ LỜI, TỨC NHƯ “BỊ BÒ ĐÁ”… (Phạm Viết Đào). – Vi Toàn Nghĩa: Ba lời với ông Vũ Huy Hoàng(BoxitVN).

EM Ứ… (Nguyễn Quang Vinh). “Đã điếm lại còn sĩ. Như sếp, đã có bồ lại còn đạo đức. Đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm. Chào nhé, ứ trả lời phỏng vấn nữa”. –Sâu dân mọt nước (Phi Vũ).

Ga ngầm qua Hồ Gươm: PGS Hà Đình Đức ‘phản ứng’ mạnh (Vietbao.vn).

“Không thể nói xây ga C9 ở Bờ Hồ là nhạy cảm” (VnM). – Hồ Gươm xuất hiện ga tàu điện ngầm: ‘Rất tốt’ (VTC). – Ga ngầm qua Hồ Gươm: PGS Hà Đình Đức phản ứng mạnh (VTC).

Một ngày về Tiền Giang thăm tướng Nguyễn Việt Thành (GDVN).

Vụ ém tiền trợ cấp của người điên: Phải cách chức chủ tịch xã! (TP).

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 71) – Tôi cũng đi đạo đây ! (Nhật Tuấn).

Hà Nội sắp đổi mũ bảo hiểm thật cho người dân (VnMedia).

Vi phạm luật bản quyền: Phạt 500 triệu, nhưng phạt ai? (Sống mới).

Vợ bí thư chích điện chủ nợ đến chết rồi đốt xác (ĐV). Cơ quan công an tìm xác bà Dương Thị Thủy Bình Hà tại khu vườn nhà đối đối tượng Lê Thị Hường vào sáng ngày 14/3 =>

Không tin “Điều đó là sự thật” (ĐH Hà Tĩnh).

Lại xảy ra động đất ở Quan Sơn, Thanh Hóa (Sống mới).

– Đoàn Hòa: Chế độ điều tra và tạm giam ở Czech (Nguyễn Tường Thụy).

Đức Giáo Hoàng Phanxico tiếp kiến Hồng Y Đoàn (VOA). – Tổng thống Đài Loan muốn dự lễ đăng quang tân Giáo hoàng Phanxicô(RFI). – Giáo hoàng Franxico, cổ động viên bóng đá cuồng nhiệt (RFI). – Vatican bác bỏ các cáo buộc chống lại tân Giáo hoàng (PNTP). – Anh bác bỏ tuyên bố của tân Giáo hoàng về Falkland (TTXVN). – Giáo hoàng kêu gọi tránh xa cám dỗ thời hiện đại (TP).

Trung Quốc có tân Thủ tướng (BBC). – Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường chính thức lãnh đạo Trung Quốc (RFI). – Ông Lý Khắc Cường lên giữ chức Thủ tướng Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc : Đánh giá về 100 ngày cầm quyền của Tập Cận Bình (RFI).“…trong thời gian đầu của thời kỳ Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, cũng đã xuất hiện niềm hy vọng cải tổ to lớn ở Trung Quốc, nhưng 10 năm sau, trên bình diện chính trị cũng như xã hội, người ta đã nói đến ‘một thập niên bị đánh mất’.”Lãnh đạo mới TQ thừa hưởng di sản nào? (VNN). – “Vũ khí bí mật” của ông Tập Cận Bình (VnM).

Bắc Hàn cáo buộc Mỹ tấn công thông tin (BBC). – Bắc Triều Tiên báo động bị Mỹ và Hàn Quốc tấn công hệ thống internet (RFI). –Bắc Triều Tiên đổ lỗi Mỹ, Nam Triều Tiên gây ra ‘cuộc tấn công mạng’ (VOA). – Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản (TTXVN). – Ông Kim Jong-un bị mưu sát? (PLTP). – Kim Jong-un còn cứng rắn “quá mức” được bao lâu? (TTXVN). – Mỹ chi một tỷ USD phòng thủ tên lửa Triều Tiên (VNE).

Các nhà báo công dân Nga « lột trần » giới thân cận của Putin (RFI).

Quốc tế kêu gọi cứu vãn Tòa án quốc tế xét xử Khmer Đỏ (RFI).

Những Ngày Thịnh Nộ – Chương 5 (Phan Ba).

14h30‘:

Trường sa – khúc bi tráng 14-3: Hai chiếc đài để lại (TTP). – Tổ quốc đón anh về với đất liền (DT). – CÁC ANH SỐNG MÃI TRONG LÒNG NHÂN DÂN – thơ Nguyễn Duy Xuân (Nguyễn Duy Xuân). – Kiều bào ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu 3,3 tỉ đồng (QĐND).

Ngư dân kể chuyện bị tàu Trung Quốc rượt đuổi ở Hoàng Sa (TT). –Trung Quốc muốn duy trì hiện trạng trên biển Đông? (RFA). “Trả lời câu hỏi chất vấn của một người dự hội thảo về hành động cưỡng chiếm Hoàng Sa của Trung Quốc hồi năm 1974 có phù hợp với chính sách duy trì hiện trạng của Trung Quốc, ông Zhu cho rằng Hoàng Sa thuộc Trung Quốc theo công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết cho Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào năm 1958…”

Hình ảnh mới nhất về Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép(GDVN). – Quyền lực nguy hiểm của Ủy ban Hải Dương Trung Quốc(ĐV).

Video: Những pha đương đầu Hải giám TQ ở Senkaku của CSB Nhật Bản (GDVN).

Lập Ủy ban bảo vệ quyền con người (PLTP). – Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Vai trò của Đảng càng lớn, trách nhiệm càng cao (ĐĐK).

– Audio: Tổ trưởng đi lừa dân ký vào góp ý Hiến pháp ở Bình Dương(Nguyễn Lân Thắng).

Ban Nội chính đôn đốc các vụ án liên quan cán bộ cấp cao (VNE).

– XỬ LÝ HÀNH VI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ: Hết sức cẩn trọng khi huy động quân đội (PLTP). – Người dân lo chuyện lạm quyền nổ súng là đúng (TT). – Nổ súng phải trúng đích (TT).

Kiểm điểm cán bộ, viên chức “trốn việc” (TT).

Lỗi ở “quan” điền thổ! (PT). – Lời xin lỗi của những con vẹt (Đào Tuấn).

Cảnh sát giao thông bị quay phim tống tiền (TT).

Mũ bảo hiểm và sách tham khảo (ĐĐK). – Cầu thị và bài học (ĐĐK).

– Dự Thảo Nghị định xử phạt hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân: Phạt tiền có ngăn được ngoại tình? (DV).

Thủy thủ tàu Hoa Sen tiếp tục cầu cứu (VNE).

– 141 bị tố sử dụng biên pháp mạnh với người vi phạm: Tiên trách kỷ hậu trách nhân (PL&XH).

Fukushima và bổn phận phẫn nộ (Tổ Quốc) (TQ 154) (Thông Luận).

Tân Giáo hoàng Francis & thông điệp mới từ sự giản dị (TTVH). – Thế giới sửng sốt vì bức ảnh “sự khác biệt ở Tòa thánh Vatican năm 2013 và 2005″ (Keenh14). – Giáo hoàng Francis thời trai trẻ (VNE). – Vị Giáo Hoàng chấn hưng giáo hội. (RFA).

Hàng triệu thanh niên, học sinh, sinh viên Triều Tiên đăng ký nhập ngũ(GDVN). – Mỹ triển khai thêm tên lửa đánh chặn đề phòng Triều Tiên(VNN). – Triều Tiên dọa “tiêu diệt” Thủ tướng Hàn Quốc (DT). – Bắc Triều Tiên gọi những trừng phạt của LHQ là ‘tội ác’ (VOA). – Mỹ tăng cường hệ thống phi đạn phòng thủ đối phó đe dọa từ Bắc Triều Tiên (VOA).

Venezuela không ướp thi hài ông Chavez (TT). – Đưa thi hài ông Chavez về bảo tàng Caracas (NLĐ). – Dân Venezuela đổ ra đường đưa thi hài ông Chavez tới bảo tàng (DT).

– Xét xử tội ác Khmer Đỏ: Công lý bị trì hoãn là công lý bị chối bỏ (TT).

20h25′:

Trường Sa – Ký ức không thể lãng quên (DT). – 25 năm trận chiến Gạc Ma: Hội ngộ tháng ba (ND).

9x làm phù điêu chiến sĩ Trường Sa (TP). – Chiêm ngưỡng “nữ hoàng sắc đẹp” của quần đảo Trường Sa (KT).

Hội thảo Biển Đông: Việt Nam thể hiện yếu ớt (SM). – Tướng “diều hâu” Trung Quốc: Không nước nào được chiếm đảo Biển Đông!? (GDVN).

Nhật: Năm tàu hải giám Trung Quốc tới gần Senkaku (TTXVN). – Nhật Bản lần đầu công bố video đuổi tàu Trung Quốc (TT).

Trung Quốc đưa tàu hộ vệ tên lửa tàng hình đầu tiên vào hoạt động (ANTĐ).

Tướng Đài Loan: Mỹ sẽ can thiệp khi eo biển Đài Loan có chiến tranh (GDVN).

Nguyên ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết: ‘Mất ghế thì có gì đáng sợ đâu’ (NĐT).

Bí thư Tỉnh uỷ vi hành để “bắt sống” công chức trốn giờ làm (VnM). – “Bí thư Quảng Bình vi hành và ông Nguyễn Bá Thanh có điểm giống nhau” (GDVN).

GĐ công an HN yêu cầu làm rõ vụ 141 bị ‘tố’ đánh dân (VNN). – 141 bị “tố” đánh dân: Công an vào cuộc điều tra(KT). – Dựng lại hiện trường vụ ‘tố’ đặc nhiệm 141 đánh dân (VTC).

Làm khổ dân! (TP).

Các thuyền viên tàu Hoa Sen kêu cứu (DT).

Thu hồi mũ bảo hiểm Song Long kém chất lượng (TP).

Quyết định “tiền hậu bất nhất” của TAND Tối cao có thể tạo ra tiền lệ xấu (DT).

Rút súng thị uy, ngăn cấm người dân đến nhận đất hợp pháp (DT). – Thanh Hóa: Vụ đi khiếu nại bị còng tay: Chủ tịch UBND thành phố xin lỗi dân (DT). – UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang): Giải quyết khiếu nại đất đai theo kiểu… bập bênh (LĐ).

– Vụ vợ bí thư xã giết người: Hành trình tìm mẹ trong khu vườn chứa tro cốt (VNE). – Bà chủ khu vườn có tro cốt sống như đại gia (VNE).

Vatican phản bác các cáo buộc ‘báng bổ’ Giáo hoàng (TTXVN). – Chuyện về lính gác Thụy Sĩ ở Vatican (VNE).

Trung Quốc thông qua danh sách thành viên chính phủ mới (VOV). – Ông Vương Nghị làm ngoại trưởng của Trung Quốc (Zing). – Cựu đại sứ tại Nhật Bản trở thành ngoại trưởng Trung Quốc (TT).

Báo HQ: Âm mưu Triều Tiên và hành động của chúng ta (ĐV).

 

KINH TẾ

 

Huy động 450 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (Tin tức).

Nợ xấu của Việt Nam có thể kiểm soát nếu không vượt quá 20% GDP(CafeF).

Nợ Vinashin biến thành nợ Chính phủ (DV). – Chuyên gia: 4 bước giải quyết nợ xấu (TBKTSG).

– Vai trò và hướng đi của doanh nghiệp nhà nước: Bài 2: Đổi mới, tái cơ cấu – Yêu cầu tất yếu (QĐND).

Tiền thừa, lãi suất chưa chịu giảm? (VEF). – Hàng chục ngàn tỉ đồng không người vay (NLĐ). – Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay (SGGP). – Doanh nghiệp “lờ” vốn ngân hàng: Gánh nặng lãi suất vẫn quá cao (DV).

Ts. Trần Du Lịch: Khó có thể giảm sâu lãi suất (CafeF). – Tiền thừa, lãi suất chưa chịu giảm? (VEF).

Tốt nhất là không làm gì sai để phải sửa (SGTT). – Bất lực quản lý giá sữa (TP).

<- Đối phó hàng giả (NLĐ). – Bảo vệ người tiêu dùng: Luật chưa thực sự vào cuộc sống (HQ).

ACB bị buộc bàn giao mặt bằng hội sở chính (Sống mới).

Chỉ đạo kiện Công ty Giày Thượng Thăng ra tòa (NLĐ).

Mỹ tăng thuế cá tra Việt Nam (NLĐ). – Khó khăn “bủa vây” ngành cá tra – Bài 3: Gỡ khó cho ngành cá tra (Tin tức). – Phản đối cách tính của Mỹ về thuế cá tra (Tin tức). – Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra, ba sa Việt Nam (PLTP). – Doanh nghiệp sốc vì thuế chống bán phá giá cá tra (TBKTSG). – Tự lực vượt qua rào cản (HNM).

Không nên phân biệt nhà nước hay cổ phần (SGTT). – Đại gia cùng đường, ôm tiền tỷ tự tử thoát nợ (VEF).

“Đói” khách còn mập mờ khuyến mãi (VEF).

Dầu ăn kêu cứu! (PLTP).

Bán rong bảo hiểm xe máy (VNE).

Du lịch hủy diệt cảnh quan – Kỳ 4: Ngành du lịch gánh chịu hậu quả (TN).

Châu Âu giảm bớt kiểm soát tiết kiệm để đối phó với tỉ lệ thất nghiệp cao(VOA).

Nhật muốn đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (RFI). –Nhật Bản muốn tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại TPP (VOA).

14h30‘:

“Cải cách “xương xẩu” nhất vẫn còn” (TBKTSG).

Western Bank thông qua nguyên tắc hợp nhất với PVFC (VnEco). –Western Bank tạm ứng cổ tức vượt 47 tỷ đồng (VNE).

Thiếu niềm tin và sự minh bạch, giá vàng còn loạn nhịp (SM). – Giá vàng tăng hai tuần liên tiếp (VnEco).

Vùng trũng trái phiếu (DĐDN). – Trái phiếu rác và bài học của năm 2007(CafeF).

Xuất khẩu Việt Nam: Vẫn chưa bền vững? (PT).

Kiện nhau vì… tên chính chủ (ĐT).

Chính phủ cam kết sẽ phục hồi thị trường BĐS nhưng mới chỉ có vài chi tiết được tiết lộ (TTVN/CafeF). – Xé nhỏ căn hộ: Tảng băng bất động sản sẽ tan chảy? (ĐĐK). – Những ngôi nhà “hoang” ở Văn Quán (TN). – Mua đất được khuyến mại gạch xây nhà (VNE).

Nhập khẩu thép giá rẻ khiến thị trường dư thừa (VOV).

Việt Nam có thể sẽ kiện DOC ra tòa án thương mại (TTXVN). – Điêu đứng vì con cá tra (Infonet).

20h25′:

Doanh nghiệp nhà nước và thách thức cải tổ (VnEco). – Vai trò và hướng đi của doanh nghiệp Nhà nước: Bài 3: Thực hiện tái cơ cấu như thế nào? (QĐND).

– Phỏng vấn PGS.TS Trần Hoàng Ngân: Cần giảm ngay lãi suất, khơi thông dòng vốn (ĐTCK). – Khó giảm lãi suất !(DĐDN). – Quy mô các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay ra sao? (CafeF). – “Bảng xếp hạng” nợ xấu các ngân hàng niêm yết 2012 (VF). – Khởi động thay đổi lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng (VnM).

Vàng tăng 180.000 đồng/lượng (TP). – Giá vàng tuần tới chưa có dấu hiệu bứt phá (VOV).

Cần có cơ chế linh hoạt để người vay tiền mua nhà tiếp cận được vốn (CAND).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 16-3-2013: lối thoát ở đâu? (VF).

VASEP phản đối mức thuế của DOC với cá tra (VOV).

Giảm cung lúa gạo – nên hay không? (ĐBND).

Tận thấy cà phê chồn Buôn Ma Thuột đắt nhất hành tinh (TP).

Liệu châu Âu đã thoát khỏi “bão” suy thoái kinh tế? (TTXVN). – Cyprus chính thức nhận được thỏa thuận cứu trợ của Eurozone (VOV).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

– Phỏng vấn GS Vũ Khiêu: Quốc hoa: Mào gà hay hoa sen xứng đáng? (KP). “Chọn Quốc hoa phải dựa trên ý kiến của đa số”.

TS Phạm Trọng Chánh: NGUYỄN NỄ – BẬC KỲ TÀI (Nguyễn Trọng Tạo).

Phim tài liệu về một cuộc đời tương tác nhiều số phận (Lê Thiếu Nhơn).

LHP tài liệu 2013: Sân chơi của nhà làm phim trẻ (TTXVN).

Tranh Đông Hồ đón bằng di sản quốc gia (TTVH).

Nhà phê bình phim Tô Hoàng: Phải có chiến lược điện ảnh dân tộc (TTVH).

Âm nhạc đương đại – “Chẳng hiểu gì”! (TTVH). – Quyền lực diva: Ở đâu ra và đi đâu? (TTVH).

Bức xúc tham nhũng, độc giả đề xuất chọn hoa hồng (%) (PN Today).

Trăn trở giữ cho đại ngàn làn điệu Ayray độc đáo (Tin tức).

Kỳ lạ chùa chứa cả nghìn xá lợi và thần mộc hộ quốc (PLVN).

Cửa hẹp cho MC chuyên nghiệp (NLĐ).

Lan Phương của “Cô gái xấu xí” ứng cử Đại sứ Du lịch (DT).

Người đẹp màn bạc Việt một thời – Kỳ 13: Thẩm Thúy Hằng – người đẹp Bình Dương (TN).

Trưng bày sách (4) Dương Thu Hương (Nhị Linh).

NGUYỄN ĐỨC TÙNG kể chuyện Nhà (Lê Thiếu Nhơn).

– Thơ: GIẤC MƠ TƯỢNG MỒ (Văn Công Hùng).

– Tạ Duy Anh: DƯƠNG THUẤN tới từ Bản Hon (Lê Thiếu Nhơn).

Quốc hoa: Mào gà hay hoa sen xứng đáng? (KP). – Xem lại: Việt Nam hãy chọn hoa xấu hổ là quốc hoa (ĐV). GS Vũ Khiêu =>

Putra Jatrai: Luật tục Chăm ngày xưa và đời sống xã hội Chăm ngày nay(Gulpataom).

Quảng Văn Đại: Rija Nagar lễ tục đầu năm của dân tộc Chăm (Gulpataom).

Phát hiện phiến đá ghi chữ Chăm cổ ở Tháp Po Klaong Garay (Gulpataom).

Lòng Trắc ẩn là gì? (Gốc sân).

Rất là oách (Nhị Linh).

Một bạn cùng học nghĩ về tôi (Nguyễn Thế Thịnh).

Thương quá, “Amour”! (TTVH).

– Giản Tư Trung: Bàn về sự ấu trĩ (Tia sáng). “Một biểu hiện của bệnh ấu trĩ ở những người có quyền là việc họ thường xuyên đưa ra những quyết sách tồi nhưng bản thân họ lại không nhận ra được điều đó”.

14h30‘:

NHỮNG ĐỒI HOA SIM (Phọt Phẹt).

Nỗi lòng miền di sản xứ Thanh (ĐĐK).

Trường quay Cổ Loa: Nơi không chỉ làm phim (ĐĐK).

Sống hay là không sống (Đọc sách) (Phạm Ngọc Tiến).

SA PA MỘT THOÁNG (Văn Công Hùng).

Ngôi nhà trình tường đẹp nhất cực Bắc (ANTĐ).

Xem hội họa ngẫm văn chương (TTVH).

Đạo diễn Đặng Nhật Minh “trăn trở” cùng phim Việt (CAND). – Mỗi thước phim, một cuộc sống (TT).

Chiến lược phát triển bóng đá VN: Hay nhưng không dễ (TT).

Ðại hội bóng rổ Ðông Nam Á 2013 (VOA).

20h25′:

Phát lộ thành Đại La gần nút giao thông Hà Nội (TP).

70 năm Đề cương Văn hóa VN: Giá trị còn mãi với thời gian (TP).

Phim truyện nhựa ngày càng nhiều cảnh nóng và bạo hành hơn (DNSG).

Đại sứ trang sức (PNTP). – Rút khỏi ĐSDL, Lý Nhã Kỳ đang chơi đòn ’hồi mã thương’? (PN Today).

Người Nga yêu Nha Trang (TN). – Cuộc sống người Nga ở Nha Trang (TN).

Nghệ sĩ gốc Việt gây “cơn đại hồng thủy văn hóa” (TTVH).

Forbes: Oprah Winfrey có ảnh hưởng nhất thế giới (TT).

Tìm thấy chiếc vĩ cầm chơi trên tàu Titanic (TN).

Giám đốc Bolshoi sẽ trở lại làm việc sau vụ tạt axít (TTXVN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Bộ GD&ĐT sẵn sàng cho Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng GD các nước ĐNÁ lần thứ 47 (GD&TĐ).

GS Đào Trọng Thi: Hạ chất lượng đầu vào là hy sinh quyền lợi người học(GD&TĐ).

GS Ngô Bảo Châu: Không có bí quyết, quan trọng là niềm say mê (LĐ). – GS Ngô Bảo Châu: Muốn học phải hỏi (NLĐ). –“Nên chú trọng học cái gì?” (PLTP). – Giáo sư Ngô Bảo Châu: Làm ra những “cái bánh” thật ngon… (TT).

Xử lý nghiêm khắc các vi phạm trong giáo dục (CAND).

Công bố môn thi tốt nghiệp THPT trước 30-3 (TT).

Yêu cầu báo cáo gấp tình hình thừa, thiếu giáo viên trên toàn quốc (CAND).

– Xung quanh chủ trương không hạn chế thí sinh nữ sơ tuyển vào các trường CAND: Không được gây khó cho thí sinh(CAND).

Cử nhân đói dài… (VNN). – Sinh viên sư phạm hoang mang về việc làm (VNN). – Đề nghị giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp (TN). – Đa số sinh viên thiếu hiểu biết về đạo văn (TN). – Hai sinh viên đặc biệt (TT).

<- Học ngoại ngữ trong chùa (TN).

Đua nhau mở khóa học qua mạng (TN). – Danh sách 132 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi năm 2013 (TP).

Khám phá lớp học đặc biệt nhất Thủ đô (VTC).

Độc giả tiếp tục bất bình về Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc (GDTĐ).

“Học sinh cá biệt”, vì đâu nên nỗi? (TT).

Đơn xin nghỉ học hài ‘nhất quả đất’ (Tiin).

Sinh viên sư phạm hoang mang về việc làm (VNN). – Cử nhân đói dài…(VNN). “Theo nghiên cứu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM thực hiện vào tháng 8/2012, chỉ có 50% SV mới ra trường tìm được việc làm trong năm đầu tiên”.

Thêm cơ hội cho trẻ mầm non vùng khó (GD&TĐ).

Tiêu chuẩn minh bạch riêng của “ông” xăng dầu? (GD&TĐ).

Điểm sàn là ngưỡng tối thiểu đảm bảo chất lượng (GD&TĐ).

Sứ giả của con chữ với làng Bahnar (GD&TĐ).

Tản mạn: Khóc đi em, khóc nữa đi em … (Nguyễn Văn Tuấn).

Xây Bảo tàng Khoa học: Đừng tư duy nguy hiểm, lãng phí (KT).

Phát hiện sớm HIV có thể dẫn tới ‘chữa lành chức năng’ (VOA).

Định nghĩa lại sai phạm trong khoa học (Tia sáng).

14h30‘:

– Sách tham khảo cho học sinh: Nhiều tác giả chỉ chạy theo lợi nhuận (ANTĐ). – Cha mẹ cần biết con mình đọc gì(ANTĐ).

Tiến sĩ du học Nga: Làm việc tại quê hương là điều tuyệt vời nhất (DT).

Lương dạy thêm cho giáo viên được nhân 1,5 (TT).

Cô giáo thi viên chức: ‘Nhiều lúc thấy mình lạc lõng quá’ (GDVN). – Tiền Giang: Thi công chức 4 tháng chưa có kết quả (ĐĐK).

Hốt bạc với nghề gia sư qua mạng (NĐT).

Lửa cháy sau lưng… (ĐV).

14 người vẫn khỏe mạnh dù ngưng dùng thuốc điều trị HIV (TN).

20h25′:

GS Ngô Bảo Châu: ‘Không nên thần tượng cá nhân nào’ (VNN).

Đề án giáo dục ngoại ngữ đến năm 2020 phải chuẩn từ giáo viên (QĐND).

Gặp chàng thủ khoa học Sử cực siêu (Tiin).

Đại học Bách khoa Hà Nội giải thích về “người được uỷ quyền” bí ẩn (LĐ).

– Tuyển giáo viên ở Vĩnh Phúc: GĐ Sở Nội vụ: Sở Giáo dục đã sai, sẽ tính lại điểm xét tuyển (GDVN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Bộ Y tế công bố nguyên nhân bệnh “lạ” không thuyết phục (SM). – Khẩn trương xử lý môi trường ở vùng có bệnh lạ (TN). –Bệnh lở mồm long móng và tai xanh lan rộng ở Hà Tĩnh (VTV). – Bệnh tự kỷ ở trẻ tăng nhanh: Bỏ ngỏ từ chẩn đoán đến can thiệp (SGTT).

Bắc Tây Nguyên hạn nặng (TP). – Khô hạn nghiêm trọng ở miền Trung và Tây Nguyên (VTV). – TPHCM: Lốc xoáy làm tốc mái 10 căn nhà (SGGP).

Cầu vượt cho người đi bộ: Để hóng gió hoặc uống trà chanh? (VOV). >

Một năm “hiệp sĩ” bắt 1.261 đối tượng cướp giật, trộm cắp (NLĐ). – Tiết lộ về trùm sới bạc “khủng” bên sông Cà Lồ (TN). – Thời sự trong ngày: Nhiều quý ông ‘sập bẫy massage’ (VNN). – Thêm một quán cơm 2.000 đồng (TN). – Kẻ giết người mang tên “đồ chơi trẻ em” (KT). – Tiết lộ về trùm sới bạc “khủng” bên sông Cà Lồ (TN). – TPHCM: Xe đầu kéo mất lái trên cầu vượt bằng thép (VNN).

Phát ngôn gây sốc và tham vọng ‘lập ngôn’ (TVN). “Hàng loạt những ngôi sao giải trí, quan chức, nhà kinh doanh đang nỗ lực biến những câu nói của mình thành những câu châm ngôn mới, những ngạn ngữ, thành ngữ, những “slogan” mới”.

Không cho phép lấy động vật hoang dã làm thuốc chữa bệnh (VnM).

Phụ nữ TQ bị chồng hành hạ vận động cho luật chống bạo hành (VOA).

Trẻ em không có giấy khai sinh ở Indonesia chịu thiệt thòi cả đời (VOA).

Xác heo trôi sông: Minh họa cho tệ nạn thực phẩm bẩn ở Trung Quốc (RFI).“Hôm nay 15/03/2013, số xác heo chết thu nhặt được từ sông Hoàng Phố là 7.500 con, cả heo con lẫn heo lớn, có con nặng đến 150 kg. Dòng sông này là nguồn nước uống, nấu ăn và tắm giặt cho một phần tư trên tổng số 23 triệu dân trong vùng”.

14h30‘:

Kết luận “bệnh lạ” do độc chất Aflatoxin – dân chưa tin (ĐĐK).

Cộng đồng quốc tế tăng mức bảo vệ rùa Hoàn Kiếm (VNE).

– Đồng Nai: Xe chở dầu gặp nạn, người dân lao vào hôi của (DT).

Nâng cấp đường sắt đạt tốc độ chạy tàu 90 km/giờ (TT).

Vào nơi làm pháo hoa duy nhất ở Việt Nam (TP).

Bãi rác khổng lồ Tây Bắc: Cẩn thận ruồi chui vào bụng! (KT).

TP.HCM: Cháy rụi một kho xưởng SX keo công nghiệp (PNTP).

Tìm ra thủ phạm vụ “mưa” lợn chết trên sông Thượng Hải (DT).

20h25′:

Đề nghị hỗ trợ 1000 tấn gạo cho vùng bệnh “lạ” (PNTP).

Tây Nguyên đại hạn – Hàng ngàn héc-ta cây trồng kêu cứu (QĐND).

Lại chuyện ‘hôi của’… (PT).

‘Xử’ nghi án hiệp sĩ chiếm tài sản: Thiếu thuyết phục (VTC).

Mẹ đi làm, bé 2 tuổi bị cha dượng bạo hành (KHO/NLĐ).

Phá sới bạc ‘khủng’: Có bảo kê, làm ngơ? (TP). – Chân dung 2 ‘ông trùm’ khét tiếng điều hành sới bạc (TP).

Kinh hoàng những vụ cháy lớn gần đây tại Sài Gòn (VTC).

Buôn lậu sừng tê giác: Đặt hạn chót trừng phạt thương mại (TP). – ĐV hoang dã: Không bán thì cho bệnh viện (KP).

Hà Nội cấm treo bán thịt động vật ở chùa Hương (DT).

Chợ… la (TN).

Huyền thoại về “rùa thần” nặng nghìn ký dưới lòng sông Hương (LĐ).

Thủ phạm thả lợn chết trôi sông ở Trung Quốc nhận tội (VOV). – Biếm họa “Cuộc đời của heo” gây sốt ở Trung Quốc (NLĐ).

 

QUỐC TẾ

 

EU có thể thảo luận về việc cung cấp vũ khí cho Syria (VOA). – EU hoãn quyết định vũ trang cho phe nổi dậy Syria (VOA). – Phương Tây huấn luyện quân nổi dậy Syria ở Jordan (TTXVN). – Các ngoại trưởng EU bàn lệnh cấm vận vũ khí Syria(TTXVN). – 3 tàu chiến của Hải quân Nga sắp thăm cảng Syria (TTXVN).

Mỹ dọn đường tấn công Iran? (NLĐ). – Iran còn hơn 1 năm nữa mới chế tạo được bom hạt nhân (VOA). – Đánh giá chương trình hạt nhân Iran, một trắc nghiệm về khả năng của CIA. (RFI).

LHQ: Máy bay Mỹ đã xâm phạm chủ quyền Pakistan (TTXVN). – 3 người chết trong vụ nổ bom ở Pakistan (VOA).

Tình báo Afghanistan phá vỡ âm mưu đánh bom xe lớn (VOA).

Liên Hiệp Quốc yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn người Rohingya (RFI).

<- Người dân Venezuela vẫn còn muốn viếng ông Chavez lần cuối (VOA). –Venezuela tiễn đưa ông Chavez đến nơi an nghỉ cuối cùng (VOA).

Ông Odinga hoãn việc nộp đơn kiện kết quả bầu cử tổng thống Kenya (VOA).

Ấn Độ: Báo động tại các sân bay ngăn chặn đại sứ Ý xuất cảnh (RFI).

Malaysia, Philippines tìm cách giảm thiểu căng thẳng (VOA).

Tổng thống phân trần (NLĐ).

Boeing cam đoan 787 Dreamliner là kiểu máy bay “tuyệt đối an toàn” (RFI). –Máy bay 787 Dreamliner có thể được phép cất cánh trở lại (VOA).

14h30‘:

Khủng hoảng Syria làm khổ Lebanon (VOV). – Syria trả giá cho cuộc chiến của al-Assad (PL&XH).

Iran hạ thủy tàu khu trục Damavand (TN).

Nổ xe chở pháo hoa ở Mexico, 11 người chết (VOV).

Ấn Độ: Dự luật chống hiếp dâm tiếp tục bị phản đối mạnh mẽ (PNTP).

Lầu Năm Góc nghiên cứu điều chỉnh chiến lược quốc phòng (Tin tức).

“Quyền” Đệ nhất phu nhân Pháp bị cáo buộc lạm dụng công quỹ (SM).

Đại hội bất thường đại biểu toàn quốc Đảng CPP, Campuchia (VOV).

20h25′:

CIA có thể sẽ tấn công những kẻ cực đoan tại Syria (TTXVN).

Bạo lực gia tăng ở Iraq, hàng chục người thiệt mạng (TTXVN/VOV).

Pakistan: Xe tải quân sự lao xuống vực, 24 binh sỹ chết (VOV).

Máy bay quân sự Nga rơi ở Chechnya, 3 người chết (TTXVN).

Ấn Độ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Italy (VOV). – Italy lâm vào bế tắc chính trị (VOV).

Du khách Thụy Sĩ bị 8 nam giới Ấn Độ hãm hiếp (DT).

Cầm đầu nhóm chiến binh xâm nhập Malaysia bỏ trốn (PNTP).

Quân đội Indonesia trang bị thêm 16 trực thăng (TN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/03/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 15/03/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 15/03/2013; +Tài chính tiêu dùng – 15/03/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 15/03/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 15/03/2013; + 360 độ thể thao – 15/03/2013; + Thể thao 24/7 – 15/03/2013; + 7 ngày công nghệ – 15/03/2013; + Kỹ năng đội mũ bảo hiểm cho trẻ em; + Xóm bãi rác Rù Rì – 15/03/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 15/03/2013; + Cuộc sống thường ngày – 15/03/2013; + Khám phá thế giới: Ngôi nhà của trẻ; + Mỹ: Cửa hàng cafe dành cho những người bị mắc Alzheimer; + Thời tiết du lịch – 15/03/2013; + Thời sự 12h – 15/03/2013; + Thời sự 19h – 15/03/2013.

* RFA: + Sáng 15-03-2013

+ Tối 15-03-2013

* RFI: 15-03-2013

 

104 PHẢN HỒI 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: