NẾU BLOG CỦA BẠN BỊ “HACKER” TẤN CÔNG, LIỆU WORDPRESS CÓ THỂ GIÚP GÌ CHĂNG? (David Brown – Global Voices Advocacy)

 

David Brown
Global Voices Advocacy   05-06-2013
 
Phạm Toàn dịch
Posted by adminbasam on June 6th, 2013
 
Hồi tháng 3 [năm 2013], Anh Ba Sam, trang blog tin tức chính trị của Việt Nam, bị một loạt tấn công khiến nội dung của trang bị bóp méo và các chủ trang blog không thể nào vào được bên trong trang blog của mình. Bọn hắc khách chiếm trang blog, thay các bài của trang bằng bài mang nội dung của chúng và thay đổi mật khẩu để quản trị các phần của toàn trang.
 
Khi những người chủ trang Anh Ba Sam liên hệ với dịch vụ WordPress nhằm tìm cách vào lại trang blog của mình, thì công ty này yêu cầu chủ trang kiểm định lại các nhận dạng của họ. Nhưng điều này chẳng dễ dàng gì — vì bon hắc khách tấn công trang blog này đã thay đổi các thông tin bảo mật của trang, làm cho các chủ trang tạm thời không thể chứng minh được họ là chính chủ. Mà cứ cho rằng ngay cả khi đã chứng minh đủ nhờ có các thông tin bảo mật trên, thì cũng vẫn phải đặt ra câu hỏi về vai trò sứ mệnh căn bản của chủ dịch vụ và trách nhiệm của chủ dịch vụ khi cung cấp các biện pháp an ninh đầy đủ cho khách hàng của mình.
 
‘Người nói chuyện tầm phào’
 
Trong mấy năm gần đây, trang Anh Ba Sam (ABS) đã gây dựng được một vị trí duy nhất là người kết nối các tin tức về những sự kiện và khuynh hướng phát triển ở Việt Nam. Trang blog này có các bài báo đăng lại từ báo chí nước ngoài và những bài có nguồn gốc từ bên trong cộng đồng ABS, nhiều thành viên của cộng đồng ABS đó xác nhận mình là những nhà bất đồng chính kiến. ABS cập nhật tin tức bốn lần mỗi ngày và đều đặn đăng những bài phân tích về chính trị, kinh tế, xã hội của các nhà trí thức và các chuyên gia có uy tín. Trước khi bị hắc khách tấn công, trang này mỗi ngày có khoảng 100.000 lượt người đọc.
 
Trong tiếng Việt, “Anh” là đại từ chỉ người, dùng cho nam giới nhiều tuổi. “Ba Sàm” nghĩa là “người ngồi lê đôi mách”. Một quản trị trang giải thích cho báo Global Voices Advocacy chúng tôi rằng, bạn đọc đã nói về trang mạng đó như sau: “Ba sàm [đưa] thông tin chính thống, [báo] chính thống nói chuyện ba sàm,” có nghĩa là, “Người ngồi lê đôi mách chuyện tào lao thì đưa ra được những tin tức chính thống, còn các phương tiện truyền thông chính thống thì chỉ đưa những tin tầm phào”.
 
Cuộc tấn công
 
ABS là một mục tiêu có giá đối với các cơ quan an ninh nội địa của Việt Nam, cho dù không có chứng cớ rõ ràng là các hắc khách của chính phủ đã tham gia vào cuộc tấn công trang ABS. Ngày 8 tháng 3 [năm 2013], bọn hắc khách chiếm được quyền kiểm soát ABS, đuổi được các chủ nhân đích thực của trang này ra ngoài và xóa sạch nội dung trang ABS. Ngày 13 tháng 3, bọn hắc khách (có lẽ là cùng một người hoặc cùng một nhóm như lần 8 tháng 3 trước đây) cho đăng lên trang này một “bản tường trình” với giọng điệu phỉ báng và ‘phơi bày’ về Đinh Ngọc Thu, biên tập viên điều hành trang ABS (*), rút từ những tài liệu mà bà Thu nghi rằng bọn hắc khách đã ăn cắp từ máy tính của bà.
 
Bà Thu gửi yêu cầu cấp bách tới bộ phận hỗ trợ khách hàng của WordPress, đòi phục hồi việc kiểm soát trang mạng cho bà và đồng sự của bà. Câu trả lời của họ là, trước hết bà Thu phải chứng minh được rằng bà là chính chủ của trang, nhưng điều này là không thể — vì mọi dữ kiện xác định nhân thân, các tư liệu trao đổi với WordPress, các biên lai thanh toán, và các chứng cứ khác cho thấy quyền sở hữu trang đã được lưu giữ ở các tiểu mục của trang đã hoặc là bị xóa bỏ hoặc là đến lúc này các thành viên của ABS không còn truy cập được nữa.
 
Liệu WordPress có thể giúp gì?
 
Các liên lạc của bà Thu đã làm cho vấn đề gây sự chú ý của Tổng Tư vấn công ty Automattic, một công ty đồng chủ nhân của WordPress.com. Bộ phận chăm sóc khách hàng của WordPress sau đó đã tỏ ra hợp tác hơn và việc kiểm soát trang blog đã được phục hồi cho bộ máy điều hành của trang ABS. Tuy nhiên, đòi hỏi sự nỗ lực đáng kể để thúc giục WordPress gỡ đi nhiều tiểu-blog cùng những cạm bẫy mà bọn hắc khách cài lại bên trong trang ABS. Nếu như nhóm điều hành ABS không liên hệ được với nhóm điều hành có thế lực của WordPress và Automattic, thì hẳn còn lâu họ mới thu hồi lại được trang mạng của mình.
 
Không lâu sau vụ này, WordPress.com đã triển khai tiến trình nhận dạng gồm hai bước cho tất cả các khách hàng của họ. Vẫn chưa dám nói chắc, nhưng cũng có người tin rằng vụ tai nạn ABS đã thành chất xúc tác cho sự thay đổi này.
ABS đã trở lại và lại hoạt động với an ninh chặt chẽ hơn và một URL mới kể từ cuối tháng 3 năm 2013. Trung bình mỗi ngày số lượt người truy cập trang đã lên tới 73.000. Bộ máy điều hành ABS hy vọng sớm đưa trang blog về một server mới và dĩ nhiên là an toàn hơn.
 
Tăng cường an ninh cho các trang blog dễ bị tấn công hơn
 
Những người điều hành trang ABS và báo Global Voices Advocacy yêu cầu WordPress hãy đi theo một chính sách hỗ trợ chủ động (proactive) và ngăn chặn sớm (preemptive) đối với những người điều hành blog đang đứng trước những thách thức tương tự như ABS đã gặp. Chúng tôi tin rằng WordPress sẽ nhận trách nhiệm đến mức cao nhất trong khả năng có thể nhằm bảo đảm sao cho các trang mạng khách hàng không bị hắc khách tấn công (chẳng hạn, khuyến nghị họ theo quy trình nhận dạng hai bước, và tích cực hơn trong việc giúp đỡ để bảo đảm rằng các scripts và các plugins của WordPress đang được quản trị blog sử dụng, được cập nhật).
 
Công ty WordPress có thể cân nhắc xây dựng một cơ chế cho phép khách hàng của họ phục hồi kiểm soát một tài khoản đã bị hắc khách chiếm. Như trong trường hợp trang ABS, giả sử như có người tuyên bố mình là chủ trang và yêu cầu khẩn cấp đòi lại quyền kiểm soát trang. Nhân viên của WordPress có khả năng không thành thạo ngôn ngữ được dùng trên trang đó. Làm cách nào để họ có thể biết ai là người đòi hỏi quyền sở hữu chính đáng? Nếu thấy có sự thay đổi đột ngột và toàn diện mới nhất tái diễn trong việc truy cập bộ phận điều hành trang mạng, có thể coi là bằng chứng đủ để biết là đang diễn ra chuyện cưỡng chiếm trang mạng. Tới thời điểm này thì WordPress có thể khước từ truy cập điều hành trang mang của bất kỳ ai trong khi chờ xử lý các yêu cầu.
 
WordPress nên lấy làm vinh hạnh vì vai trò độc nhất của mình như là người tạo điều kiện cho tự do ngôn luận chính trị trên toàn thế giới. Để làm được điều đó, chúng tôi tin rằng công ty nên cung cấp tư vấn an ninh tương tác cho các blogger đi theo nhiều hướng khác nhau và các blogger bất đồng mà công ty quản trị. Một sự tham gia như vậy hẳn sẽ làm cho hình ảnh của cả WordPress và Automattic mạnh hơn trong mắt công chúng và sẽ cung cấp một dịch vụ vô giá cho cộng đồng của mình.
 
Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2013
 
 
Ghi chú của BTV:
(*) Trong bài mà hacker để lại cũng có một phần bôi nhọ ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập blog ABS.
 
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: