NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 20-6-2013

 

Posted by adminbasam on June 20th, 2013  | 115 Comments  
 
Bài Viết Mới
 
Tin thứ Năm, 20-06-2013
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
Những vần thơ của Lê Quốc Quân: Hỏa Lò vọng sóng biển Đông (Dân Luận). “Có đôi tay bất lực ghì vào song sắt/ Da diết gọi Hoàng Sa-Trường Sa/ Âm vang mãi của sóng giọng của người tù/ Rơi vào khoảng không vô vọng!/ Lũ giặc cướp tung hoành trên biển đông/ Chúng lập tam sa xây nhà tù trên đảo./ Bắn giết hải quân cầm tù ngư phủ/ Chúng cắt thông tin xua bình minh trên biển…
Chủ tịch Sang bắt đầu thăm Trung Quốc (BBC). “Giới quan sát cho rằng hai chủ đề chính trong chuyến đi lần này của ông sẽ là kinh tế-thương mại và an ninh ở Biển Đông”. – Lãnh đạo VN và TQ gặp nhau tại Bắc Kinh (BBC). – Việt Nam, Trung Quốc đồng ý thiết lập đường dây nóng để giải quyết các sự cố về đánh, bắt cá ở Biển Đông: China, Vietnam Agree to Set up Hotline (AP/ ABC News). Vậy mấy cái đường dây nóng mà 2 nước đã thiết lập từ trước tới giờ đâu rồi? Bị cắt đứt hết rồi nên phải lập lại? Hay là nóng quá nên cháy hết?
– Mời xem lại: Tháng 3-2009: Việt – Trung thiết lập đường dây nóng (BBC). – Tháng 1-2012: VNPT lập đường dây nóng Việt Nam-Trung Quốc (Gafin). – Tháng 2-2012: Đường dây nóng Việt – Trung về các vấn đề trên biển (Tin mới). – Ngày 3-3-2013: Khai trương đường dây nóng về Biển Đông (VNE).- Ngày 8-3-2012, đường dây nóng của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đã được khai trương: Về việc Việt Nam – Trung Quốc thiết lập đường dây nóng (Tin mới). – Tháng 6-2013: Thiết lập đường dây nóng hải quân Trung Quốc-Việt Nam (KT).
Gởi Chủ tịch Trương Tấn Sang (DLB). “Một đất nước bốn ngàn năm anh dũng/ Để hôm nay rơi vào cảnh khốn cùng./ Bởi lãnh đạo là một bầy sâu mọt/ Hèn với quân thù và tàn bạo với lương dân“.
<= Đồng thuận cái gì mà vỗ tay dữ vậy? – Chủ tịch Việt Nam công du Trung Quốc dưới sức ép của công luận trên hồ sơ Biển Đông (RFI). – Biển Đông : Bắc Kinh sẽ tăng sức ép trên Việt Nam nhân chuyến thăm của ông Trương Tấn Sang (RFI). GS Carl Thayer: “Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện sự cung kính Trung Quốc bằng cách không công khai ủng hộ Philippines và vụ nước này kiện (Trung Quốc) ra trước Tòa án Trọng tài của Liên Hiệp Quốc. Việt Nam sẽ tiếp tục giữ một thái độ kín đáo trên vấn đề Biển Đông, ngoại trừ khi phải đối phó với những sự cố cụ thể”.
Việt – Trung ký 10 văn kiện hợp tác (BBC). “Trung Quốc sẽ cấp khoản vay ưu đãi 320 triệu nhân dân tệ cho dự án hệ thống thông tin đường sắt và còn có một hiệp định cho vay liên quan dự án nhà máy đạm than Ninh Bình trị giá 45 triệu đôla“. – Khập khiễng thương mại Việt-Trung (BBC). “TTXVN còn kể rằng: ‘Đến nay, Trung Quốc đã cho ta vay 1,6 tỷ USD ưu đãi’. 1,6 tỷ USD là một số không nhỏ. Nhưng so với 16,4 tỷ USD mà Việt Nam thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc, con số ấy chẳng là gì”.  – Phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Các món nợ tại Việt Nam, Trung Quốc (RFA). “Một xứ độc tài như Việt Nam hay Trung Quốc mà theo kinh tế thị trường hay kinh tế tư bản giả hiệu thì đấy là chủ nghĩa tư bản thân tộc ăn bám vào hệ thống tư bản nhà nước và các tập đoàn quốc doanh và mở ra cơ hội tầm tô”.
Philippines điều thêm quân ra Bãi Cỏ Mây (BBC). “Lực lượng thủy quân lục chiến Philippines tại Bãi Cỏ Mây đóng trên một tàu bệnh viện cũ được cho lên bờ và cải tạo từ năm 1999, sau đó trở thành biểu tượng chủ quyền của nước này”. – Thủy quân lục chiến Philippines đóng trái phép Bãi Cỏ Mây, VN (N Today).  – Philippines đưa quân đến vùng tranh chấp ở Biển Đông (VnM).
 
TS Cari Coe, NCS Thomas Crosbie, GS Lisa Drummond, GS Hồ Tài Huệ Tâm, TS Lelia Green, GS Wynn Gadkar-Wilcox
Thư của học giả và chuyên gia thế giới bày tỏ quan ngại về tình trạng sức khỏe và điều kiện giam giữ hiện tại của Ông Cù Huy Hà Vũ (Ba Sàm). Vì quyền lợi của đất nước, vì tương lai của dân tộc, lãnh đạo Việt Nam cần thực hiện đối thoại nghiêm túc với những người khác biệt chính kiến trong nước, thay vì đẩy họ vào vị trí đối kháng.
Học giả quốc tế lo ngại cho ông Hà Vũ (BBC). “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu cấp chính quyền có liên quan hãy lập tức can thiệp vào việc này, nhằm đảm bảo sự an toàn và an ninh của ông Hà Vũ”. – Nhiều học giả quốc tế lo ngại về tình trạng của TS Cù Huy Hà Vũ (RFA).
– Đỗ Thành Công: XẢO THUẬT CỦA TRUYỀN THÔNG CSVN (TNM). “Các hình ảnh VTV tung ra về anh Hà Vũ cho thấy họ khai dung kỹ thuật tuyên truyền giống như ở trường hợp tôi. Tuy nhiên có một số điều nhận xét ở đây. Hình khám bệnh, không xác nhận ngày nào, lúc trước khi tuyệt thực hay sau khi tuyệt thực, hay mới bắt đầu tuyệt thực v.v.. Cái giọng nói ‘audio’ thì rất tồi cho thấy có vần đề không minh bạch. Cảnh quay các thức ăn trong phòng giam, cảnh cho tù nhân cùng phòng phát biểu về đồ ăn trong tù, ‘ăn cơm thịt đầy đủ, ăn không hết’ chỉ là trò bịp bợm“. – Đừng nghe những gì Cộng Sản nói (Phi Vũ). Câu này xưa rồi, câu nói bà con truyền nhau bây giờ là: Ông Thiệu luôn luôn đúng! – ĐIỀU CHÚNG TA CẦN LÀ SỰ THẬT (TNM).
Xin bàn tiếp về vụ tuyệt thực trong tù của TS Cù Huy Hà Vũ.
.
4- Cái “bẫy” thứ hai là với các cơ quan pháp luật, tuyên giáo …
.
Những ai tìm hiểu kỹ, hoặc quen biết từ lâu CHHV, đều dễ thấy ở đây một con người tuệch toạc, không hề biết tới việc sử dụng hay đề phòng thủ đoạn thâm hiểm. Và, “Có tài, có tật!”, CHHV cũng mang trong mình những tính nết làm không ít người căm ghét, hoặc chê bai. Đến khi ông trở thành “đối tượng” của cơ quan pháp luật, thì những điểm yếu đó đã được người ta tìm cách khai thác, theo thứ “bài bản” xưa nay vẫn hay áp dụng.
.
Sai lầm chết người là ở đây!
.
Ẩn đằng sau những cái “tật” ấy là một CHHV quá sắc sảo về pháp lý, hay có những phát hiện, phát kiến bất ngờ; tự tin đến ngang ngạnh, độc đoán, cả về năng lực bản thân, lẫn sự ủng hộ, phù trợ từ thế giới “dương” tới thế giới “âm”, và số mệnh của mình, nên có thể có những quyết định liều lĩnh. Tính cách ấy đã cho CHHV một cái “uy” để khuấy nên những thay đổi trong đời sống của một xã hội nhàm tẻ, khuôn phép ngu muội, hoặc làm cho kẻ thù phải khiếp nhược, ngại đụng đến, hay khi muốn ra tay thì lại run tay.
.
Câu chuyện kiện Ủy ban Thừa Thiên Huế về Đồi Vọng Cảnh, vụ tự ứng cử vào ghế Bộ trưởng Văn Hóa, tuy là những cú đột phá gây quan tâm đặc biệt của dư luận, nhưng cũng mới chỉ là những ví dụ nho nhỏ.
.
Và thế là, khi phải đụng đến Vũ, người ta thực sự đã run tay, dễ lú lẫn tới mức mắc những sai lầm nghiêm trọng, mà những người tin vào thế giới tâm linh có thể cho là họ đã bị “ma dẫn lối, quỷ đưa đường”. Kết cục, trong cuộc đấu không cân sức, cả hai đều phải trả giá nặng nề. CHHV với án tù bị công luận cho là phi lý và quá nặng. Nhưng cái “án” nặng gấp ngàn lần của Vũ lại giành cho cả một hệ thống tư pháp, mà đằng sau, bên trên nó là cá nhân những vị lãnh đạo liên quan, là “chế độ XHCN tươi đẹp”. Họ đã phải hứng chịu một vết thương nham nhở trên gương mặt không bao giờ lành, chỉ bởi … “2 chiếc bao cao su đã qua sử dụng”, thứ được đem ra bôi nhọ Vũ, để rồi biết đâu mai sau hậu thế sẽ có một câu ngạn ngữ mới: “Ca-pốt ông đập mặt ông!”
.
Tống được Vũ vào tù rồi, tưởng sẽ xong chuyện. Cái ca-pốt được chôn vùi đâu đó. Thế nhưng, oái oăm thay, một tên tù cấm cố không ngờ lại đã một lần nữa khuấy lên cho sôi động không khí nhàm tẻ, không phải chỉ trong “Nhà tù nhỏ” số 5, mà cả trong và ngoài cái “Nhà tù lớn” nữa. Ca-pốt kia lại được khai quật lên, tiếp tục day vào vết thương trên mặt những nạn nhân của nó.
.
Phải chăng Cù Huy Hà Vũ đang làm một cuộc “tuyệt thực” rất khác thường, không phải chỉ “đối thủ” của Vũ không nhận thấy, mà cả một số người đang ủng hộ ông nhưng ngây thơ mà dễ thương  khi lo lắng, tranh cãi không ngừng quanh chuyện: có tuyệt thực hoàn toàn hay không, có âm mưu đưa những người tranh đấu cho Vũ vào thế “việt vị” hay không?
.
… Viết tới đây thì chúng tôi nhận được thông tin từ LS Trần Vũ Hải: Sáng nay LS Dương Hà đã vào tới Trại 5, Thanh Hóa, được thăm nuôi theo tiêu chuẩn tháng 7, vì khi đó bà không có điều kiện đi. Trong chuyến thăm này, bà Dương Hà, đồng quan điểm với LS Trần Vũ Hải, hy vọng thuyết phục ông Cù Huy Hà Vũ chấm dứt tuyệt thực trong ngày hôm nay.
.
(Còn tiếp)
Phạm Chí Dũng : Dự cảm chính trường Việt Nam từ vụ bắt ba blogger (RFI). “Tình hình hiện nay theo tôi là một bối cảnh nhập nhoạng như hiện thời, có lẽ câu hỏi ‘Ai là người cung cấp tin này cho anh?’ sẽ gián tiếp giúp giới nhân sĩ trí thức Việt Nam … Đó là : Không nên bị lệ thuộc vào bất cứ phe phái ‘nội bộ’ nào, mà chỉ phản biện và tranh đấu cho tất cả những gì thuộc về quyền lợi của nhân dân – dĩ nhiên là nhân dân bao gồm người nghèo và theo nghĩa đa số”.
– Nguyễn Hưng Quốc: Lợi dụng tự do dân chủ và lợi dụng quyền lực (VOA’s blog). “Ở Việt Nam hiện nay, nhìn đâu cũng thấy lợi dụng quyền lực. Quyền lực nhỏ: lợi dụng ít; quyền lực lớn: lợi dụng nhiều. Lợi dụng quyền lực từ tên công an đứng đường đến đến các bộ trưởng, các thứ trưởng, thủ tướng, chủ tịch nước và vô số những kẻ gọi là lãnh đạo chủ chốt khác… Bắt bớ và trấn áp những người dân bình thường với tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ là một cách lợi dụng quyền lực một cách thô bạo. Và trơ trẽn. Trơ trẽn vì nó đánh tráo khái niệm ‘lợi dụng’.
TÔI SẼ NHẬN TỘI? (FB Ngo Quoc Phuong).
<- Quan họ – MÁU VÀ NƯỚC MẮT (Bùi Văn Bồng). – Thành quả bước đầu của dân oan Dương Nội (RFA). “Bà con đang bảo là ổn ổn một tí sẽ làm đơn: thứ nhất trình báo chính quyền đã chia xong; thứ hai làm lá đơn kêu gọi yêu cầu các nhà chức trách, các tập thể cá nhân trong và ngoài nước hướng về nhân dân chúng tôi để giúp về kỹ thuật, về khoa học- kỹ thuật, giống, vốn hoặc phương thức làm ăn để cải tạo khu đất và ổn định sản xuất trên khu đất đó”. – Khi đất đai là gắn bó máu thịt (RFA).
Thời iPhone, iPad, Internet, Google… không có, các tiền bối của chúng ta, thời thập niên 1950, đã tác nghiệp ra sao? (FB Manh Kim).  – Viết và lách ở Sài Gòn trước 1975 (FB Manh Kim). “… chúng tôi có nói đến sự chống đối kiểm duyệt ồn ào trước 1975, nhưng ngay vào độ ấy văn sĩ vẫn được dõng dạc nói lên những điều họ cảm nghĩ mà không ngại xúc phạm đến người cầm quyền. Trong cái “nhà tù lớn” ấy, báo Nhà Văn được in, và phổ biến rộng rãi, nhà văn Việt Nam Thanh Lãng vẫn yên lành tiếp tục viết văn, tiếp tục chống nhà cầm quyền bằng tuyên bố này nọ và bằng những hình thức hoạt động khác…“.
Cụ Vũ Bằng viết “Bốn mươi năm nói láo” trong hoàn cảnh nào? (FB Manh Kim). – Mời xem lại Bốn mươi năm nói láo (VNTQ). “Kẻ viết bài này ngã vào nghề đó đã lâu, hôm nay, ngồi giở lại cuốn sổ ký ức của mình, xin nhận ngay là mình làm nghề ‘nói láo’. Vì thế tác giả lấy đầu đề tập ký ức là ‘Bốn Mươi Năm Nói Láo’ chớ không dám đề là ‘Bốn Mươi Năm Làm Báo’, vì tác giả nhận thấy rằng ‘nói láo’ là một cái vinh dự, làm nghề ‘nói láo’ là làm một nghề đặc biệt ít ai dám đem ra khoe khoang“.
21 THÁNG 6 – NGÀY BÁO CHÍ: QUÀ NÀO CHO NHÀ BÁO? (Tân Châu). “… khi mà báo chí trong những trường hợp nhất định còn chưa bảo vệ được chính mình, khi mà tất cả chưa là công lý, thì cánh nhà báo ắt hẳn sẽ còn bị ‘bầm dập’ dù rằng họ – báo chí – sẽ phải lãnh ấn tiên phong.  Ngày qua ngày dọc ngang, dặm đường gió bụi, đối diện gian nguy, người cầm bút cần quà gì ? Xin bạn đọc hãy giang tay, đùm bọc và che chở cho những người báo chúng tôi“. Có quà khác được không? Quà này đây: Khám phụ khoa miễn phí cho phóng viên (TN).
Facebook bị chặn ở Việt Nam (RFA). “Facebook phát triển ở Việt Nam rất là nhanh, ở Việt Nam những thông tin chính thống bị kiểm duyệt hết, còn trong facebook thì không kiểm duyệt được nên nó lan truyền một cách nhanh chóng, vì thế nhà nước lo sợ ảnh hưởng đến sự cai trị của họ”.
‘Không dễ chặn Facebook ở VN như TQ’ (BBC). “Việt Nam đã để cho Facebook thâm nhập và phát triển cho đến khi quá trễ để có thể ngăn chặn. Gần đây, một nguồn tin nói với tôi số người sử dụng Facebook ở Việt Nam đã có thể lên khoảng 15-20 triệu người”. – VĨNH BIỆT HAY TẠM BIỆT FACEBOOK ĐÂY? (Mai Thanh Hải). – Làm thế nào để vượt tường lửa kiểm duyệt ? (Psiphon) (Thông Luận). – Cách đổi hosts để vào Facebook (FB Ba Sàm).
Nông dân Bình Phước điêu đứng vì thương lái Trung Quốc (RFA). “Lá điều chất thành núi này núi nọ khắp các huyện cao nguyên đất đỏ nhưng chờ hoài không thấy thương lái Trung Quốc đến mua, lúc này, bà con mới tá hỏa nhận ra mình bị lừa. Và cú lừa này hết sức đau vì một khi không bán được lá, không có tiền mua phân bồi dưỡng cho gốc điều, mùa sau, cây điều càng cho trái èo ọp, tệ hại hơn những mùa trước”.
PHÚ RIỀNG TÔI GẶP BẠN (Nguyễn Trọng Tạo). “Tôi vẫn muốn ông sống lại để hỏi/ Có Phú Riềng Đỏ không cha/ Có chủ nghĩa công sản không cha/ Câu ca dao về người công nhân Cao su/ Tác giả bây giờ ở đâu rồi cha có gặp?
TQ quản lý chặt người Tây Tạng sử dụng internet (RFA). – HRW: Trung Quốc hạn chế quyền tự do ngôn luận của Tây Tạng (VOA). “Một dân làng nói với tổ chức nhân quyền này là mỗi người trong làng của ông được xếp thành 3 loại: những người ủng hộ chế độ, những người bí mật tôn sùng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhưng không công khai phản đối, và những người không chấp nhận cải tạo hay ủng hộ Đảng Cộng sản”.
<= Dâm quan Lý Tân Công (Li Xingong), cựu Phó bí thư Thành ủy Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam. – Bắc Kinh hành quyết một cựu đảng viên (RFA). – Trung Quốc : Tử hình Phó bí thư Thành ủy vì cưỡng hiếp 11 bé gái (RFI).
Kim Jong Un phân phát « Mein Kampf » cho các cán bộ cao cấp Bắc Triều Tiên ? (RFI). “Khi nhấn mạnh là Hitler đã đạt đến việc tái thiết nước Đức ít lâu sau thất bại trong Đệ nhất Thế chiến, Kim Jong Un đã ra lệnh nghiên cứu kỹ lưỡng Đệ tam Đế chế, và yêu cầu rút ra những bài học thực tiễn”. Bắc Hàn bác tin Kim tặng sách Hitler (BBC).
Nhìn lại Hàn Quốc với Phong trào dân chủ GWANGJU (Bùi Văn Bồng).  – Minh Diện: CÓ PHẢI MỘT THIÊN ĐƯỜNG ?! (Bùi Văn Bồng).
8h40:
– Alan Phan: Từ bỏ quốc tịch (TVN).
Mới thông xe, mặt cầu nghìn tỷ đã như ‘luống khoai’  (VNN). Mới đăng lên, bài đã như … biến mất! Vì mới điểm bữa qua, nhưng độc giả phát hiện vậy. Mời xem tạm ở đây.
13h40′:
TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực hơn 3 tuần lễ (Người Việt).  – Về vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ (Anh Vũ).  “Vì nếu đẩy sự việc đi xa hơn nữa thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến một bên là sức khỏe của CHHV, một bên là hình ảnh quốc gia. Một sự nhân nhượng vào lúc này có lẽ là tốt cho cả 2 bên, và đó là điều khôn ngoan nhất cần làm. Để chứng minh với thế giới rằng dân tộc VN là một dân tộc trưởng thành, văn minh và làm mọi điều đều có lý lẽ và sự suy xét lợi hại, chứ không phải là một dân tộc bốn ngàn năm vẫn còn trẻ con, chỉ biết cãi qua cãi lại theo cảm tính“.
Thỉnh nguyện thư yêu cầu can thiệp cho LS Lê Quốc Quân (RFA). TS Scott Flipse: “Tôi hy vọng rằng Tổng thống Obama, Ngoại trưởng John Kerry và chính phủ Mỹ, nói chung, cần nhấn mạnh rằng mối quan hệ Mỹ-Việt, sự hợp tác thương mại 2 bên sẽ không tốt đẹp nếu VN không cải thiện nhân quyền; sự hợp tác quân sự, quyền lợi của VN tại Biển Đông phải có liên hệ với việc cải thiện nhân quyền tại VN”.
– Việt Nam gia tăng đàn áp giới blogger (HRW). “Chiến lược trấn áp những người chỉ trích lớn bé của Việt Nam sẽ chỉ đẩy đất nước này lún sâu hơn vào khủng hoảng. Các vụ bắt giữ và tấn công mới nhất nhằm vào các blogger cho thấy chính quyền e sợ cuộc thảo luận công khai về dân chủ và nhân quyền đến thế nào“. – BÀI PHÁT BIỂU CỦA DÂN BIỂU ANTHONY BYRNE TẠI QUỐC HỘI ÚC NGÀY 17/06/2013 (Nguyễn Quang Duy).
Họp mặt Dân chủ lần thứ 12 (RFA). “Chúng tôi nhấn mạnh đến việc lập ra một lực lượng hoặc 1 tiếng nói đối lập công khai với đảng Cộng sản dù đảng Cộng sản có cho phép hay không. Chúng tôi nghĩ rằng đó là 1 điều cần thiết, rất quan trọng trong giai đoạn tới đây để thúc đẩy việc Dân chủ hóa Việt Nam đến giai đoạn cuối cùng của nó”. – Bùi Tín: Tình thế đòi hỏi (VOA’s blog).
HAI MỐT THÁNG SÁU TÙY LUẬN (Văn Công Hùng). – CẮT AMIDAN QUA HẬU MÔN (Sơn Thi Thư). “Do bị cấm mở miệng/ Lại mắc amidan/ Nhà báo buộc phải cắt/ Thông qua đường hậu môn!
– Ảnh: Vì sao Facebook không truy cập được ở Việt Nam? (FB WeGreen). – Facebook xin lỗi vì hoạt động chập chờn (TT). – Facebook apologizes for global outage (SBN).  Theo bản tin này thì Facebook bị trục trặc từ 5-10 phút: “A little bit after 11am AEST Facebook users were treated to a short outage that lasted for about 5 to 10 minutes“. Nhưng ở VN, các Facebooker bị trục trặc tới… 2 ngày qua!
Việt Nam vẫn ở bậc 2 về nạn buôn người (RFA). “Nấp dưới hình thức xuất khẩu lao động, đã có nhiều phụ nữ và gái vị thành niên Việt Nam bị bán vào các động mãi dâm ở Nam Hàn, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Đài Loan”.
19h30′:
 
KINH TẾ
 
Ông lớn ngành than giảm lương do tài chính khó khăn (VNE). Vinacomin cho biết gần 15.000 lao động sẽ thiếu việc làm. =>
8h40′:
13h40′:
19h30′:
– Thương lái Trung Quốc: Chiến dịch mua tất cả những thứ lạ đời (VEF).
 
VĂN HÓA-THỂ THAO
 
– Nguyễn Hoàng Đức: VĂN HỌC TAY CHÂN (Nguyễn Tường Thụy).
TỪ ĐƯỜNG LÂM NGHĨ VỀ… (Văn Công Hùng).
Ghi chép ở Thư viện (Hữu Nguyên).
<= Bà Nguyễn Thị Bình, chủ tịch Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, trao giải thưởng Phan Châu Trinh cho Giáo sư Philippe Langlet ngày 21.3.2013 tại nhà Giáo sư Lê Thành Khôi, Paris. Ảnh VOVPhilippe LANGLET (1935-2013) (Diễn Đàn).
8h40′:
13h40′:
– Festival di sản Quảng Nam: Miễn phí tham quan di sản Mỹ Sơn, Hội An (LĐ). – Chất của di sản (ĐĐK).
– Đồng tiền công đức đi đâu? – Kỳ 2: Những hệ lụy bi hài của “hòm công đức” (TT).
– Triển lãm ảnh “Đẹp và chưa đẹp trong cuộc sống thường nhật”: Giải nhất triển lãm bị tố là ăn cắp (LĐ).
– Về bản chất của nghệ thuật (Trần Đình Sử).
CHÍN LÝ DO ĐỂ YÊU TSEKHOV (Nguyễn Trọng Tạo).
19h30′:
 
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
 
Trò chuyện với chàng trai đạt nhiều giải thưởng Toán học (Tiin). Phạm Tuấn Huy – anh chàng học Toán cực siêu =>
8h40′:
13h40′:
– Ông Lê Như Tiến – phó Chủ nhiệm UB VHGD thanh thiếu niên và nhi đồng của QH: “Lớp học theo kiểu ê a sẽ không thể tồn tại” (DT). – Cô giáo ở “lớp học ê a” lên tiếng (DT).
19h30′:
 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
 
Thái Lan chấp nhận lỗ hơn 4 tỷ đô la để cứu nông dân (RFI). “Bangkok đã mua gạo của nông dân với giá 490 đô la / tấn, cao hơn nhiều so với giá trên thị trường. Việc Thái Lan không thể bán gạo với giá cao như vậy trên thị trường đã cho phép Ấn Độ và Việt Nam vượt qua nước này, trở thành những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới”.
Trứng bắc thảo Trung Quốc ‘có độc tố’ (BBC). – Trung Quốc : Một hội chợ thịt chó dã man bị phản đối dữ dội (RFI). “Theo thông lệ hàng năm, tại hội chợ ở thành phố Ngọc Lâm này, khách đến xem được chứng kiến cảnh những con chó bị nhốt chồng chất lên nhau trong những cái chuồng, trước khi bị chọc tiết, lột da, rồi nấu chín”.
8h40′:
13h40′:
– Vụ khách du lịch bị bỏ rơi ở Thái Lan: Còn hàng trăm công ty như Travel Life (PT).
19h30′:
– Nước thải công nghiệp xả thẳng – Kỳ cuối: Nhiều nhà máy xử lý nước thải cũng xả thẳng (TP).
 
QUỐC TẾ
 
Biểu tình bạo động lớn ở Brazil (BBC). – Brazil : Rầm rộ biểu tình phản đối cuộc sống đắt đỏ. (RFI). “Bốn lý do khiến chính phủ phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ trên toàn quốc là : bùng nổ giá cả, chất lượng của dịch vụ công, nạn tham nhũng và bạo hành của cảnh sát”.
8h40′:
13h40′:
19h30′:
* RFI: 19-06-2013
 
 
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: