NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 24-6-2013

 

Posted by adminbasam on June 24th, 2013  | 69 Comments  
 
Bài Viết Mới
 
Tin Thứ Hai, 24-06-2013
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
Việt-Trung kiên trì đàm phán giải quyết tranh chấp biển (VNN). Giải quyết dùm vấn đề này: TQ xuất bản phi pháp sách về cái gọi là ‘TP.Tam Sa’ (VTC).  – ĐÀ NẴNG, THÀNH PHỐ CỦA BẮC KINH BÊN BỜ BIỂN ĐÔNG (TNM). Trong bài, nhiều thông tin đưa ra khó kiểm chứng, nhận định bừa, ngô nghê, lại có mùi vu khống chính trị. Ví dụ: “Đại hội XI, cục Tình báo Hoa Nam đã hết sức vận động đưa Thanh vào bộ chính trị nhưng thất bại”, hay: ”Blogger Trương Duy Nhất, công an mật vụ chính gốc, …”. 
Việt Nam: Một thanh niên Công giáo tuyệt thực trong tù để phản đối cách đối xử hà khắc (RFI). “Nhật nói là em sẽ tuyệt thực từ ngày 21 đến cuối tháng. Hôm bữa em đi thăm ngày 10/06, nó nói em sẽ tuyệt thực phản đối những hành vi của công an đã làm. Nó kêu là ở trong này kham khổ quá, thiếu thốn hết mọi sự. Cho nên nó quyết tâm tuyệt thực để phản đối cái sự đó”.  – ĐỐI ĐẦU BẤT BẠO ĐỘNG (TNM). “Chủ trương triệt để đấu tranh bất bạo động, Gandhi nổi tiếng với câu nói ‘Nếu cứ trả thù theo cách mắt đổi mắt thì cả thế giới này rồi ai cũng bị mù‘.”
Luật sư Lê Quốc Quân tịch cốc  (Nguyễn Tường Thụy). “Gia đình Luật sư Lê Quốc Quân cho biết, Ls LQQ đã quyết định tịch cốc (không ăn, chỉ uống nước) 7 ngày, từ ngày 23 đến ngày 29/6/2013 để tri ân những người quan tâm, ủng hộ và cầu nguyện cho anh“. FB Lê Quốc Quyết: “Anh còn nhắn rõ rằng, đây la tịch cốc chứ không phải tuyệt thực, vì lần này anh tịch cốc, tịnh tâm để tri ân, chứ không phải tuyệt thức để phản đối hoặc đưa ra yêu sách nào cả!“.  – Hai Bài thơ mới của Lê Quốc Quân.
‘Ông Hà Vũ có quyền kiện vụ clip VTV’ (BBC). “… luật sư Nguyễn Văn Đài từ Hà Nội nói với BBC cho rằng phóng sự của VTV có tính chất bôi nhọ danh dự đối với ông Hà Vũ.  Ông cho rằng nếu phóng sự được dựng và truyền bá mà không được ông Hà Vũ đồng ý, thì ông Vũ hoàn toàn có quyền kiện, hoặc ủy quyền cho luật sư của mình kiện Đài Truyền hình Việt Nam“. – Phỏng vấn LS Dương Hà: Bà Dương Hà: sẽ kiện nhưng chờ thời điểm (BBC). “Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà nói Truyền hình Việt Nam, VTV, đã sai khi quay lén, quay trộm chồng và thân chủ của bà, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ ở trong trại giam, trong phóng sự hôm 15/6“.
Vậy là vụ tuyệt thực của TS Cù Huy Hà Vũ có vẻ như còn tiếp diễn theo một chiều hướng khác.
.
Chuyện có thể kiện, nên kiện là quá rõ và quá thuận lợi cho “bên nguyên”, xét riêng về khía cạnh “tuyên truyền”. Ngược lại, phía trại giam sẽ “giải quyết” đơn tố cáo của ông Vũ về ý đồ ám hại mình như thế nào, trả lời “không có” cho qua chuyện, hay rồi lại nhân thể có một động thái kiểu “trả đũa” nào đó dưới cái cớ là để tránh cho ông Vũ bị đe dọa tính mạng như trong đơn ông nêu?
.
Thế nhưng, nếu ông Vũ và các luật sư khởi kiện VTV, thì việc “trả đũa” sẽ khó có thể thực hiện, bởi càng dễ mang tiếng xấu hơn, lại thổi bùng thêm sự chú ý và phẫn nộ của dư luận vừa mới nổi lên chưa nguôi.
.
Có lẽ những người có trách nhiệm trong vụ này sẽ phải vắt óc để rút kinh nghiệm ngay từ những diễn biến ban đầu của vụ việc. Phối hợp giữa trại ở nơi xa xôi hẻo lánh, lực lượng cảnh sát (trại giam) với bên an ninh (nơi “quản” ông Vũ về tinh thần) đã khó, thì phối hợp với đám truyền thông quốc doanh quen thói cưỡng bức dư luận, nhưng lại “trà trộn” trong đó là những nhà báo muốn tận dụng cơ hội hiếm có để làm rõ sự thật một cách khéo léo,  lại càng khó hơn. 
ĐƠN YÊU CẦU ĐIỀU TRA VÀ TRẢ LỜI CÔNG DÂN (Thành). “V/v: Điều tra và trả lời về việc công an mặc áo thường phục giả danh côn đồ đánh dânChúng tôi đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an trả lời chúng tôi, đại diện là ông Trương Văn Dũng – Địa chỉ: Nhà 69 ngõ 73 phố Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội bằng văn bản. Nếu quý cơ quan không trả lời, chúng tôi có quyền cho rằng việc những chiến sĩ công an giả danh đánh người là có thật và đang được bao che. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối các quyết định xử phạt của cơ quan công an“. CAND hãy tập “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” trước khi kêu gọi người dân.
Bắc Phong – Chuyện đã quen sống nhục (Dân Luận). – Thái Bá Tân – Trách nhiệm của Đảng (Dân Luận). “Đảng lãnh đạo tuyệt đối,/ Tức tuyệt đối cầm quyền./ Nhờ sự tuyệt đối ấy/ Khối anh kiếm bộn tiền./ Đất nước giờ nát bét./ Ta phải trách ai đây?/ Đảng lãnh đạo tuyệt đối,/ Phải chịu trách nhiệm này./… Tôi muốn đảng, nhà nước/ Ý thức trách nhiệm mình./ Đã lãnh đạo tuyệt đối,/ Thì tuyệt đối công minh“.
– GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG (Nguyễn Trọng Tạo).
 
Lấy phiếu tín nhiệm – Trọng trách này đặt lên vai HĐND (ĐBND).  – Lấy phiếu tín nhiệm – một tiền lệ đã hoàn thành đáng ghi nhận trong hoạt động của Quốc hội, là bước đi ban đầu phù hợp với văn hóa Việt Nam (ĐBND). – Thiếu tá Nguyễn Văn Minh: Khẳng định bước tiến quan trọng trong hoạt động của Quốc hội. Khác với tất cả các báo cũng với cùng một sự việc, dường như báo QĐND cứ phải lên giọng “chửi đổng” quen thuộc, chỉ trích, chụp mũ những ý kiến nào đó, được trích dẫn theo kiểu cắt xén, không địa chỉ, thì mới chứng tỏ mình đang đi đầu trong cuộc “Làm thất bại chiến lược ‘Diễn biến hòa bình’ “? Hung hăng và quáng tới mức ám chỉ bất cứ ai “hạ thấp kết quả cuộc lấy phiếu tín nhiệm” như kẻ “cố tình xuyên tạc thành công của cuộc lấy phiếu tín nhiệm”.
Việt Nam và mạng xã hội (BBC). “Mặc dù cũng giống như số người tham gia biểu tình trên đường phố, những người dùng Facebook như những nhà hoạt động chỉ là thiểu số. Nhưng một cựu quan chức trong guồng máy của Đảng Cộng sản đã chỉ ra rằng chính quyền sợ ‘lửa nhỏ’ có thể dẫn tới ‘cháy to’.” – Tại sao Facebook bị chặn ở Việt Nam? (PT).
Thời kỳ khó khăn và sụp đổ chế độ: Phản ứng của chế độ chuyên chế với suy thoái kinh tế (NCQT). “Trong bài nghiên cứu này, chúng tôi không cho rằng những nhà cầm quyền độc tài chỉ đơn giản là nạn nhân của số phận kinh tế. Thay vào đó, chúng tôi lập luận rằng trong những thời kỳ thành tích kinh tế kém cỏi, giới cầm quyền độc tài vẫn có những công cụ có thể sử dụng khác cho phép họ tác động trở lại và thay đổi nền chính trị và chính sách thường ngày“.
– Nguyễn Tường Tâm: Bác sĩ Nguyễn Tường Bách – Người Kết Thúc Chiến Tranh Quốc Cộng 1945 (Dân Luận). “Thực ra, Việt Minh Cộng Sản không đủ cán bộ để làm cuộc biểu tình đông như vậy, họ chỉ cướp công và dấu mặt cộng sản để cướp chính nghĩa mà thôi. Tâm sự tiếc nuối của cụ Nguyễn Tường Bách đã được mô tả ngắn gọn trong tựa đề của một bài phỏng vấn cụ Bách đăng trên tuần báo Saigon USA của Luật Sư Nguyễn Tâm xuất bản tại San Jose, California, Hoa Kỳ ngày 11-1-1999; tựa đề đó là: ‘Lỡ Một Bước, Hận Ngàn Thu‘.” – Mời xem lại: TS. LÂM LỄ TRINH: BS. NGUYỄN TƯỜNG BÁCH (Sơn Trung).  – Người con út của ‘gia đình Nguyễn Tường thế hệ Tự Lực Văn Ðoàn’ qua đời  (Người Việt). =>
HỒI KÝ của Một Người Hà Nội 1954… (Viet Land/ Trần Hoàng).
Trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (RFA). Ông Nguyễn Đạc Thành: “Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa và tôi cũng xin nói rõ đó là cái kết quả mà chúng tôi đi theo kết quả của ông thượng nghị sĩ James Webb”.
– Về cái chết bất ngờ của anh Nguyễn Vũ Vỹ, người từng tham gia nhiều cuộc biểu tình yêu nước:  Thông tin mới vụ người đàn ông bị giết trong căn nhà kín (PLXH/ Tin tức).
Hội thánh Công giáo VN bổ nhiệm Giám mục Phụ tá cho Giáo phận Vinh và Hưng Hóa (RFA). Giám mục Phê rô Nguyễn Văn Viên: “Giáo hội Công giáo không thể sống bên lề xã hội, nhưng là men, là muối, là ánh sáng làm cho xã hội ngày càng tốt hơn; để tất cả sống đúng hơn với quyền và phẩm giá của mình”.
TA THỜI…CÒN XEM! (Bùi Văn Bồng).
Đi từ đâu và đi về đâu? (FB Hoàng Ngọc Diêu).
TIN BÁO NGÀY 23/6 (Sơn Thi Thư). – Hỏi các người (Lê Khả Sỹ). “Mới trên một báo, mà đã thấy màu xám xịt phủ lên luân thường đạo lý thế này, xin hỏi các người lãnh đạo xã hội có đau lòng không ? Có nên bớt tuyên truyền lý luận lăng nhăng để bắt tay vào phục hưng tình đời nghĩa thế, cho người ra người, hay chỉ cần ‘ổn định chính trị’ ???
– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 132 : BÔI TRƠN) (Trần Mỹ Giống).
Yếu tố con người trong xây dựng đập thủy điện ở VN (RFA). Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc: “Chỉ cần điều duy nhất là qui định rõ trách nhiệm chứ không phải chung chung, phải là trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị, từng chức danh. Bên cạnh đó phải có chế tài cụ thể như vị phạm thế nào phải chịu hình phạt bao nhiêu năm tù… Theo tôi như qui định hiện hành, nếu đập thủy điện Sông Tranh vỡ không ai phải chịu trách nhiệm, không ai phải đi tù, không ai phải bồi thường cả! Người ta sẽ đổ là tại Trời”.
Trung Quốc : Dâng cao phong trào phụ nữ đấu tranh bằng cách thoát y (RFI). “Trên bộ ngực trần có ghi hàng chữ bằng tiếng Hoa với nghĩa là : ‘Hãy ngủ với tôi và để yên cho cô Diệp Hắc Yên’.”
8h45′:
– Cán bộ có dấu hiệu bảo kê cho các cơ sở kinh doanh vận tải: Sẽ bị đình chỉ chức vụ (TP).
– Chú Tư Dương Quang Trung đã ra đi! (NLĐ). Bài này có nhiều chỗ khác với bản gốc mà chúng tôi đã điểm trong bản tin trưa hôm qua bên blog của GS Nguyễn Văn Tuấn. Mời bà con xem lại để so sánh: Nhớ Chú Tư (Nguyễn Văn Tuấn).
13h40′:
GỬI THỦ TƯỚNG BA DŨNG (Nguyễn Trọng Tạo). “Hôm 19/6 có người trong đoàn anh Tư Sang từ Trung Quốc điện cho tôi bảo đã có danh sách 20 blogger có thể bị bắt. Tôi nói vui: Bắt hết nhân dân đi, xem họ sống với ai“. Hôm rồi thấy hình Facebooker Lã Việt Dũng có cánh tay xâm biểu tượng No-U lên báo Tàu, có lẽ nhân chuyến viếng thăm của chủ tịch nước bên ấy, nên các “đồng chí” mang hình này ra méc với bác chủ tịch, đòi “trị tội” Lã Việt Dũng chăng? Nhắn anh em trong No-U FC, sau này có xâm hình No-U thì xâm ở tay, chân… chớ xâm chỗ con “tự do”, coi chừng “bạn vàng” kiến nghị lãnh đạo đảng cắt bỏ chỗ xâm, không khéo mất giống như chơi!
– Đây rồi! TẬP CẬN BÌNH: PHẢI NGĂN CHẶN KHÔNG ĐỂ VẤN ĐỀ NAM HẢI LÀM NHIỄU QUAN HỆ HAI NƯỚC TRUNG-VIỆT (China News/ Ba Sàm). Tin trên China News đăng ngày 19-6, cùng ngày với tin nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã nhận được từ 1 người trong phái đoàn của chủ tịch nước đang thăm Trung Quốc: “đã có danh sách 20 blogger có thể bị bắt”.
Hải quân Việt Nam – Trung Quốc tuần tra chung trên biển (LĐ). Mua tàu không phải để chống tàu (bắt nạt ngư dân, xâm phạm biển, đảo VN) mà là cùng với tàu… tuần tra trên vùng biển VN! – Mời xem lại: Tàu hải quân HQ 011, HQ 012 tuần tra chung với hải quân Trung Quốc (PetroTimes). “hải quân hai nước Việt Nam – Trung Quốc… thực hiện thỏa thuận về quy chế tuần tra liên hợp với hải quân Trung Quốc duy trì trật tự, an ninh trên Vịnh Bắc Bộ và trên các vùng biển của Việt Nam“.
Báo Tuổi Trẻ xin lỗi quân đội (BBC). Chính “lề dân”, Facebooker Sao Hồng đã khám phá vụ này và đã viết trong một status: PHONG CHỨC CHO TƯỚNG ĐỖ BÁ TỴ ?
Kỉ lục của miếng ăn (RFA’s blog). “Nhà to nhất, xe đẹp nhất, đắt nhất, ăn bữa ăn đắt nhất… là người có giá trị nhất! Chính điều này đã triệt tiêu tư duy, sáng tạo và lòng bi mẫn của con người.  Sống đạp lên nhau, sống máu lạnh với nhau, bất chấp đồng loại đau khổ, đói rách, miễn sao mình to hơn, sang hơn, to đến mức kỉ lục là được!  Nghe ra, miếng ăn và tham vọng đang ngự trị cả một hệ thống kiến trúc thượng tầng của chế độ này cũng không chừng. Vì nó đã nghiễm nhiên thành thước đo chất lượng và giá trị con người xã hội chủ nghĩa!
MỞ CUỘC ĐẤU TỐ GIAI CẤP ĐỊA CHỦ BÓC LỘT (Huỳnh Ngọc Chênh).  Bà con xúm lại đấu tố Võ Lão Nông, tội bóc lột chim yến ở trang trại Yến Sào Xẻo Lá.
Truy cứu trách nhiệm hình sự lái xe quá tải, phá đường (TP). “Xem xét đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp vi phạm quy định về tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện và của cầu, đường bộ mà gây hậu quả nghiêm trọng“. Sao lại hình sự hóa vụ việc dân sự? Lẽ ra nên truy tìm và truy cứu trách nhiệm hình sự những thằng rút ruột công trình giao thông, đã tạo ra ồ gà, ổ voi, đường xá xuống cấp, gây nên hàng ngàn cái chết oan cho dân lành vô tội mỗi năm.
– Trần Thành Nam: Hãy trả lại rổ tép khô cho tôi! (DLB).
Câu chuyện nước Mỹ: Những cái lạ trước Nhà Trắng (Hiệu Minh). “Một đất nước tự do nên Hiến pháp cho dân chúng khi mất việc làm hay bức xúc cái gì đó, ra công viên mà hò hét, lại được cảnh sát bảo vệ.  Thăm qua Lafayette cũng thấy độc lập, tự do, dân chủ, nhân quyền và luật pháp đi với nhau, làm nên nước Mỹ. Cách sắp đặt tượng đài cũng đủ hiểu tầm tư duy toàn cầu“.
 
KINH TẾ
 
8h45′:
13h40′:
 
VĂN HÓA-THỂ THAO
 
NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA 3: NGÀY GIỖ (Nguyễn Trọng Tạo).
– Trần Thị Kim Anh: Trao đổi tiếp về cột đá chùa Dạm (Tễu). =>
LỖ TẤN: CỎ DẠI (Trần Đình Sử).
Phát hiện thành phố cổ tại Cam Bốt nhờ tia Laser (RFI). “Thành phố cổ Mahendraparvata đã có 1.200 tuổi, hiện nằm không xa cố đô Angkor thuộc tỉnh Siêm Riệp vùng Tây Bắc”.
8h45′:
13h40′:
– Võ Thị Điềm Đạm: BƯỚC CHÂN LÃNG TỬ (DĐTK).
ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY (Nguyễn Thị Hồng Ngát).
– 10 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO: Bảo vệ Di sản trước nguy cơ bị hủy hoại (DT). – Thách thức bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (TP).
 
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
 
8h45′:
13h40′:
– Ông Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng ngoài công lập: Nhiều trường ngoài công lập đứng trước nguy cơ tan rã (LĐ).
 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
 
Malaysia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì khói mù ở Indonesia (VOA). – Malaysia, Singapore khốn đốn vì khói bụi từ Indonesia (TQ). – Indonesia làm mưa nhân tạo chữa cháy rừng (RFI). “Một cơn mưa lớn đã dập xuống vùng rừng rậm Sumatra đang bị thần hỏa thiêu đốt từ nhiều ngày qua”.
8h45′:
13h40′:
 
QUỐC TẾ
 
Snowden rời Hong Kong sang Moscow (BBC). – Edward Snowden rời Hong Kong đi Moscow (VOA).  – Edward Snowden rời Hồng Kông sang Nga? (RFA). – Cựu gián điệp Mỹ Edward Snowden rời Hồng Kông qua tỵ nạn ở Venezuela ? (RFI). – Edward Snowden sẽ tới Venezuela xin tị nạn chính trị (VOA). “Hãng máy bay Aeroflot nói rằng ông Snowden sẽ từ Moscow đáp máy bay sang thủ đô Havana của Cuba vào ngày thứ hai, trước khi đáp một chuyến bay khác để tới thủ đô Caracas của Venezuela”. – Snowden đến Cuba hoặc Venezuela? (NLĐ).  – Snowden sẽ bay đến Cuba và tới Venezuela (TT). – Edward Snowden tiết lộ Mỹ tấn công vào mạng di động Trung Quốc (TN). – Snowden : Công cụ Trung Quốc dùng để đánh Mỹ (RFI).
Philippines : Tàu Mỹ bị mắc cạn tại Tubbataha là do lỗi của thủy thủ (RFI). “Tai nạn đau đớn này là hoàn toàn có thể tránh được, và sở dĩ nó xẩy ra là do việc xác định hải trình sai”.
Nhật bầu Hội đồng thành phố Tokyo (RFI). “Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được nhìn nhận như một cuộc tổng diễn tập trước kỳ bầu cử Thượng viện cuối tháng 7. Thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tháng 7 mang tính quyết định đối với Thủ tướng Shinzo Abe, vì nếu giành chiến thắng, Thủ tướng Nhật có thể tiếp tục điều hành đất nước mà không gặp trở ngại”.
8h45′:
13h40′:
* RFI: 23-06-2013
 
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: