NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 5-8-2013

 

Posted by adminbasam on August 5th, 2013  | 67 Comments
 
Bài Viết Mới
 
Tin thứ Hai, 05-08-2013
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
Bắc Kinh lại phô trương quan điểm cố hữu về Biển Đông (RFI). – Tham vọng ngông cuồng (Phi Vũ). – Rainsy: ‘Tất cả đảo tranh chấp là của TQ’ (BBC). Sam Rainsy, lãnh đạo Đảng Cứu quốc đối lập của Campuchia: “Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi“.
Pháp vui mừng trước tiến triển COC giữa Trung Quốc và ASEAN (SGTT). – Ngoại trưởng Pháp thăm Việt Nam : Hà Nội và Paris sẽ nâng quan hệ lên hàng đối tác chiến lược (RFI). “Riêng vấn đề nhân quyền tại Việt Nam đã được ông Fabius nhắc qua trong bài trả lời báo Tuổi Trẻ …”  Oái oăm thay, chẳng phải chỉ có Pháp, mà cả Mỹ và nhiều nước phương Tây, khi mà sức ép của Bắc Kinh trên Biển Đông càng lớn thì dường như mối quan tâm về nhân quyền cho VN sẽ càng bị xếp vào hàng thứ yếu.
– Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Nhật Bản (ND). “… đoàn cán bộ cấp cao thuộc Nhóm các nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản do đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản dẫn đầu thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 1 đến 5-8. “
Đảng CSVN có thật sự muốn hòa hợp, hòa giải như ông Phu Nguyen nghĩ? (FB Lâm Mạnh Di). “Tại sao người CS không hòa hợp với người còn sống, những đồng đội què chân cụt tay của họ bao nhiêu năm bị chính quyền ruồng bỏ, sỉ nhục ?” Mời xem lại bài của ông Phu Nguyen gởi ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn (Ba Sàm).
Gần đèn vẫn cứ đen (DLB). “Nguyễn Thanh Sơn, ngoài cả đống bằng cấp, ông còn nhiều cơ hội đi đây, đi đó. Đi để học một sàng khôn, cứ mỗi một ngày đàng, thế nhưng qua những phát biểu của ông Sơn, chẳng tìm thấy tí gì trí thức, không tìm được điều khôn, sau những năm tháng dài đi đây đi đó.  Hèn gì Khổng Tử nói, người ta có 3 loại: loại 1 không học cũng biết, loại 2 cần phải học mới biết, loại 3 dù có học cũng không biết. Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn, thuộc loại 3… “. – Khai thông ông thứ trưởng: CẢNH SÁT Ở MỸ (FB Ha Hong Le).  – Dân chủ thụt lùi (II) – Mời xem lại: Dân chủ thụt lùi (Nguyễn Tường Thụy).  – Cỏ đuôi chồn, tắc kè và vẹm (FB Caubay Thiem).
 
Mark Vừa Thoát Nạn Trong Gang Tấc (Đinh Tấn Lực). Απρίλιος ψάρια: “Theo nguồn tin giới hạn nội bộ trong giới tỷ phú Mỹ thì Mark Elliot Zuckerberg vừa qua cơn thập tử nhất sinh. Ông ấy đọc được bản tin họp báo Bộ 4T của CHXHCNVN, và vội nuốt ngay nút Share để tránh liên lụy rắc rối, nhưng không may, cái nút Share chết tiệt ấy bị vướng lưỡi gà, ém chặt khí quản, suýt tắt thở. May mà các cơ quan hữu trách của nền y khoa tân tiến của Hoa Kỳ đã kịp thời nhập cuộc và cứu sống được một tỷ phú trẻ tài ba và lừng danh hoàn vũ”.
 
 
Đảng Cộng sản Trung Quốc có bước chuyển chưa từng thấy: Họ đang lắng nghe (Ba Sàm). Một bài rất hay trên báo Washington Post, nói về việc ĐCS Trung Quốc đã thay đổi cách lắng nghe tiếng nói của người dân ra sao, tiếp nhận các phê bình, chỉ trích của dân chúng như thế nào, thay vì bị miệng, chặn họng dân bằng các nghị định, chỉ thị như trước đây.
 
Nhân bài viết này, cùng với bài viết của Đồng Phụng Việt: Càng lưu manh chúng ta càng cần dùng nãovà bài viết thay báo công an, quân đội: TUYÊN BỐ 258 – TRÒ HỀ ĐÃ LỖI THỜI, của nhóm Tuyên bố 258: Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Lân Thắng, có lẽ đã đến lúc Ban Tuyên giáo, Bộ 4T cần phải ngồi lại, bàn tính phương cách làm việc sắp tới ra sao, không thể điều hành hệ thống truyền thông theo lối cũ nữa được, bởi vì cứ tiếp tục làm như vậy thì “ta nhất định thua, địch nhất định thắng”!
Facebooker Nguyễn Hồng Kiên: “LÚC 23:09 NGÀY 30/07/2013, VOV Online LOAN TIN: Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án Trung Quốc về biển Đông. ‘Ngày 29/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc sử dụng vũ lực để khẳng định chủ quyền tại khu vực tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động trên vùng biển có tranh chấp’.
LÚC 17:20, 04/08/2013 VẪN BÁO NÀY ĐƯA TIN: “Dự Luật Nhân quyền Việt Nam” đi ngược lại quan hệ Việt-Mỹ. ‘Trong một hành động nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, ngày 31/7 giờ Mỹ, tức ngày 1/8 giờ Việt Nam, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2013 mang số hiệu H.R.1897, kêu gọi Chính phủ Mỹ gắn các điều kiện về nhân quyền và dân chủ với viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam.  Với những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người và tự do tôn giáo tại Việt Nam, Dự luật H.R.1897 đang đi ngược lại sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ‘.” Vụ này gọi
TS Tô Văn Trường: Sắp đến 9/8 ngày giỗ tướng Trần Độ (NLG). “Những năm cuối đời, ông bị Đảng, Nhà nước đối xử rất tệ bạc. May chỉ có anh em dân chủ quây quần bên ông, an ủi ông. Nếu ông được chạy chữa, chăm sóc chu đáo chỉ bằng một phần mười đối với Lê Đức Anh thôi thì hẳn ông vẫn còn sống được đến bây giờ và Phong trào Dân chủ vẫn có một thủ lĩnh, một ngọn cờ chói lọi đáng tôn kính. Tôi đã từng là lính của ông. Tôi nhớ mãi hình ảnh bình dị, tác phong cởi mở, dân chủ, tôn trọng cả những người trẻ tuổi chỉ ở hàng con hàng cháu của ông“.
Dân Phòng Trên Mạng (Sống Magazine).
 VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI KẾT TỘI NHÃ THUYÊN?(VNQĐ/VC+). – ĐẶNG PHÚ PHONG PHỎNG VẤN NHÃ THUYÊN: MỖI TÁC PHẨM LÀ MỘT SỰ VONG THÂN (VCV/VC+). “Những vùng suy nghĩ của tôi không thể đứng yên, thì tôi có thể không biến đổi quan niệm được không? Tự nhiên tôi nhớ một ý của Lê Đạt, đại ý rằng Don Juan là kẻ chung tình nhất: chung tình với Tình Yêu. Với văn chương, có lẽ tôi cũng là một kẻ chung tình như vậy. Anh nói tác giả là kẻ vong thân trong sáng tác cũng rất… thú vị về hình tượng. Mỗi tác phẩm là một sự vong thân – nhưng chính ở đó, tôi đi vào mình sâu nhất”.
– Võ cùn thế này mà đánh đấm nổi gì? ĐÔNG LA KỂ CHUYỆN PHẠM XUÂN NGUYÊN “NHẬN HUY HIỆU 30 NĂM TUỔI ĐẢNG VÀ 2 HUY HIỆU CHIẾN SĨ TRONG SẠCH” VÀ CẢ NHÃ THUYÊN… (VC+). Phê bình chỉ điểm tự vạch mặt điếm và chỉ điểm của mình: thay vì bám vào các luận điểm khoa học trong bài của ông Phạm Xuân Nguyên trả lời RFA và tranh luận một cách sòng phẳng, nghiêm túc, khoa học, tên bồi bút Đông La tự vạch mặt chất điếm của mình bằng việc “kể chuyện” đời của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Đầu ngắn và chữ nghĩa có hạn thì phái chỉ điểm cũng chỉ đấm đá lung tung bằng mấy món lang vườn cũ rích vậy thôi. Nhưng qua đây, phải nhận thấy một vấn đề lớn hơn, đó là văn hoá tranh luận của giới tạm gọi là “có chữ” của VN còn rất nhiều vấn đề.
– Về chuyện phê bình chỉ điểm: Văn Cao cũng đã từng bị đánh đến tê đến liệt (Mạnh Kim). – Nguyễn Hoàng Đức: CHỦ NGHĨA ANH HÙNG TRONG VĂN CHƯƠNG (Bà Đầm Xòe). “Trận chiến lớn mới có anh hùng lớn. Thử hỏi trận chiến chiếu thơ tạo ra anh hùng cỡ nào đây? Và một quốc gia có cả triệu người đòi ‘lăn xả’ vào chiến trường rượu thịt chiếu thơ, thử hỏi văn hóa quốc gia còn nghèo hèn đến bao giờ nữa?
Giả ngây giả ngô (FB Đông Ngàn/ Quê Choa). “Chúng ta thực sự nẫu lòng với cách làm kinh tế chỉ biết có mình kéo dài triền miên, chỉ biết mình có lãi. còn việc nhấn chìm người tiêu dùng hoặc các nhà sản xuất thì tỏ ra không biết. Họ vô can trong việc góp phần đẩy nhanh lạm phát, góp phần đắc lực trong việc làm cho kinh tế suy thoái“.  – Tiền dân đóng thuế ấy mà, cứ thoải mái (Nguyễn Thông).
– Vụ “quan tài diễu phố”: Viện kiểm sát ra cáo trạng truy tố 8 bị can (DV). – Vụ quan tài diễu phố: Sự thật về cái chết của Tuấn Anh (NLĐ).  Lực lượng chức năng khám nghiệm lại tử thi nạn nhân ngày 18-3 =>
8h50′:
– Vụ nộp phạt 155 tỷ đồng tại dự án cầu Nhật Tân: Có thể xử lý hình sự vụ nộp phạt 155 tỷ tại cầu Nhật Tân (TP).
– Kiến trúc sư – Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến: ‘Đại gia sắp phá sản thường thích sắm siêu xe’ (TVN).
– VỤ “ĐẠI HỌA Ô NHIỄM Ở KINH MÔN, HẢI DƯƠNG”: Huyện Kinh Môn bị phê bình (PLTP).
13h40′:
– Ngô Minh: BỐ VỢ TÔI, MẪU “CÁN BỘ ĐẢNG SẠCH” (Nguyễn Trọng Tạo).
Ca-nô lật và sự xuất hiện của bộ trưởng (TVN). – Bộ trưởng và sự tự trọng (Đào Tuấn). “Nhưng sự tự trọng lớn nhất, không phải là việc xuất hiện đúng lúc, đúng nơi, mà còn phải là văn hóa từ chức, giống như thủ tướng Hàn Quốc đã tự trọng xin từ nhiệm khi dư luận bất bình trước việc ông ham chơi golf khi có một cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc“.
 
KINH TẾ
 
Bộ trưởng lý giải việc tăng giá điện, xăng (TQ). “Tôi xin nói rất thành thật, Bộ Công thương cứ mỗi một lần đứng trước việc đặt vấn đề phải điều chỉnh giá điện, chúng tôi có tâm trạng rất khó tả, không thể không điều chỉnh giá theo hướng tăng”.   – Bộ trưởng ‘tâm trạng khó tả’ khi tăng giá điện (VNN).  – EVN chỉ còn đánh úp dân trong… 11 năm tới? (ĐV).
– Nguyên bộ trưởng bộ ngoại thương Đặng Việt Châu: Nhà quản lý kinh tế tài năng, đức độ- kỳ I (CT).
8h50′:
13h40′:
Casino xứ Việt (FB Cô Gái Đồ Long).
 
VĂN HÓA-THỂ THAO
 
Con chó Giôn (Quê Choa). “Nó tên Giôn, tức Giôn xơn. Hồi chiến tranh, chó mèo đều lấy tên Giôn xơn, Ních xơn, Thiệu, Diệm ra đặt cả. Làm cái nhà vệ sinh công cộng, vẽ cái mặt Giôn xơn, viết câu ca nhắc nhở: ‘Dù ai đi đâu về đâu/ Về đây mà đái lên đầu Giôn xơn/ Căm hờn lại giục căm hờn/ Về đây mà đái còn hơn đái ngoài’. Hi hi đi đái còn phải căm thù sâu sắc huống hồ là đặt tên chó mèo“.  – MÌNH ĐANG TRẢ THÙ BỌN MỸ ĐÂY (FB Chị Ba Sàm).
Bia và cách mạng (Phan Ba). “Đảng Đức Quốc Xã của Hitler cũng được tuyên bố thành lập ở đây vào ngày 24 tháng 2 năm 1920. Năm 1901, Lênin cũng đã bị tát tai ở đây vì sàm sỡ với một cô phục vụ có tính tình cứng rắn“.
– Bùi Văn Phú: Bọ Lập và Bạn Văn (Quê Choa).  – Tụ tập bạn bè (Anh Vũ).
KÍNH MỪNG ÔNG BÀ NGOẠI! (Đặng Huy Văn).
Tình nghệ sĩ nhìn từ chuyện Siu Black vỡ nợ (VOV). Ngay khi hay tin Siu Black vỡ nợ tiền tỷ, Phương Thanh đã lập tức đến và giúp Siu Black vượt qua giai đoạn khó khăn nhất  =>
Hãy gắng kiên nhẫn (Sống Magazine).
Tạo hoá thật…bá đạo (Trần Hùng).
“Đại sứ” Việt Nam “Running man” trên sân Emirates (LĐ). “Đôi khi, ở đâu đó có những người giữ chức vụ hay những ‘ngôi sao’ hẳn hoi, đi ra ngoài nói năng rất to tát, nhưng lại không mang đến điều gì tốt đẹp hơn cho đất nước, thậm chí còn làm xấu đi hình ảnh quốc gia.  Còn đây, một chàng trai có biệt danh ‘Running man’ lại khơi nguồn cảm hứng và xúc động đến tận Anh Quốc và lan tỏa đến nhiều quốc gia khác“. Đá giò lái ông thứ trưởng :-)Running Man, hãy Run (chạy) tiếp đừng Stop (Hiệu Minh). – Việt Nam tiếc vì không có được những chính khách thực thụ (PN Today).
8h50′:
13h40′:
– Hướng đến cái ngoại vi văn hóa:  Khúc ngoặt của lý thuyết văn chương đương đại  (Tia sáng).
 
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
 
8h50′:
– TS Lê Bá Khánh Trình: Dạy toán như… vẽ tranh (SGTT).
13h40′:
Chủ trương không hợp lý (TBKTSG/Tầm nhìn).
 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
 
Phí và người (TT). “Xem ra không chỉ trạm thu cầu Bình Triệu 1 hay các khoản thu hay “dọa” thu của ngành giao thông. Ngành này đang cần tiền. Và họ chịu khó nghĩ ra những khoản thu và phạt đã bị dân và cuộc sống bác bỏ vì không đúng thời điểm, như phạt xe chính chủ hay mũ bảo hiểm dỏm”.
<- Vật vã trong chung cư tái định cư (NLĐ) như thể vô gia cư.
8h50′:
13h40′:
– Chuyện khó tin ở BV Đa khoa Hoài Đức: “Nhân bản” kết quả xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân! (LĐ).
ĂN UỐNG SAO ĐÂY? (Mai Thanh Hải). – THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ CƠM CÓ THỊT (Trần Đăng Tuấn).
– Tiếng khóc sau cánh cửa – Kỳ 5: Tận cùng tàn độc (TT).
 
QUỐC TẾ
 
Mật vụ Nga quay lại dùng máy chữ để bảo mật (RFI). “Hệ thống tin học dễ bị tấn công. Trao đổi thông tin qua thư điện tử hoặc hệ thống viễn thông đều có thể bị kiểm soát và nghe lén. Máy tính có thể bị cài virus đánh cắp tài liệu. Do vậy, cách bảo mật tốt nhất là dùng máy chữ, đánh tài liệu mật trên giấy“. Việc gì phải dùng máy chữ, chỉ cần ngắt kết nối mạng internet thì máy tính trở thành máy chữ, không thể bị tấn công và có nhiều công dụng hơn máy chữ.
8h50′:
13h40′:
* RFI: 04-08-2013
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: