THIÊN SƠN VÀ TIỂU THUYẾT “ĐẠI GIA” (Võ Thị Hảo)

 

Posted on 29.09.2013 by hoingovanchuong
 
NTT: Cho đến hôm nay, tiểu thuyết “Đại gia” của Thiên Sơn không hề có lệnh cấm của cơ quan chức trách nhà nước. Theo tôi được biết thì Cục trưởng Cục xuất bản khẳng định là Cục không có quyền cấm cũng không có lệnh thu hồi, mọi việc trước mắt sẽ do nhà xuất bản quyết định. Cũng theo một nguồn tin riêng thì đã có cuộc họp về cuốn sách này, đánh giá cuốn sách không sai phạm các luật cấm, và không ai đề nghị cấm phát hành “Đại gia”. Tuy nhiên có ý kiến không thích một số chi tiết “làm tình” trong sách; nhưng cũng có ý kiến thấy tác giả tả “chuyện mây mưa” rất thoát… Hình như có một ngầm ý nào đó là không cho tái bản và báo chí chính thống không tuyên truyền về tiểu thuyết này.
 
Dưới đây là bài viết của Nhà văn Võ Thị Hảo thay lời giới thiệu đầu sách, nhưng cuối cùng thì không in vào sách. Xin giới thiệu để bạn đọc được biết ý kiến của một nhà văn nổi tiếng về tiểu thuyết “Đại gia”.
 
*
 
THIÊN SƠN VÀ TIỂU THUYẾT “ĐẠI GIA”
VÕ THỊ HẢO 
 
Nhà văn Võ Thị Hảo
 
Có một thế giới đang ngầm được thao túng bởi những kẻ “buôn vua”. Những tay trùm quyền lực đã chi phối nền kinh tế của đất nứơc bằng các thủ đoạn đen của mafia.
 
Bắt đầu chỉ là sự kết giao do tham vọng cá nhân và các nhóm lợi ích. Đó là những qủa bóng tuyết càng lăn càng nở phồng kích cỡ. Các nhóm lợi ích đó không bị ngăn chặn, càng ngày càng bành trứơng với tốc độ phi mã. Sự vô đạo, tàn ác cũng tăng theo cấp số nhân.
 
Rồi là cạnh tranh quyền lực đen. Thắng thua là những trận quyết đấu chí mạng, những cuộc thanh trừng đẫm máu. Kẻ ngồi trên đài cao mỉm cười sau mỗi trận là  kẻ có khả năng leo cao và chi phối những nhân vật có quyền lực lớn.
 
Một ma trận của tiền, tình, quyền lực. Mà ở đó, những cô gái điếm hạng cao cấp được đem làm quà tặng hoặc gài bẫy. Sau một đêm, cô gái điếm ấy có thể trở thành một mệnh phụ phu nhân hoặc một tổng giám đốc tỉ phú đô la. Và cũng không có gì đảm bảo rằng một ngày nào đó không thấy xác cô ta trôi dạt dưới chân cầu.
 
Từ chỗ quyền lực vô hạn không bị giám sát, các nhóm quyền lợi đen đã thao túng tài sản của nhân dân, đất nước. Chúng đã liên kết lại với nhau để tiếp tục xà xẻo tài sản của nhân dân và bức hại  những chứng nhân của sự thật bằng những thủ đoạn tàn bạo. Cái ác chưa phải trả giá, chưa đứng sau vành móng ngựa bởi chúng đang thao túng quyền lực. Và thế hệ sau của chúng, những đứa con chúng sinh ra và tiếp nối quyền lực tương lai, là những kẻ không có trái tim…
 
Thế giới ấy, buồn thay, đã trở thành chuyện không thể vờ rằng là nó không có. Và người đang bóc trần nó, là Thiên Sơn. Nó được đưa tới cho người đọc trong một văn phong tiểu thuyết mạch lạc và lối kể chuyện hấp dẫn.
 
Tác giả đã đau đớn để nhận biết, để đồng hành, để cập nhật với nỗi đau của những phận người đông đảo mà bé nhỏ, bị bóp nghẹt trong thế giới của quyền lực đen. Một khát vọng cháy bỏng muốn hành động để sự  méo mó này, ung hoại này được  cắt bỏ và những vết thương lành lại.
 
Vượt trên sự thờ ơ và tránh né hiện thực của qúa đông đảo những người thấy mà vờ rằng không thấy, thì thiện tâm, sự dũng cảm và sáng tạo của nhà văn Thiên Sơn thật đáng trân trọng. Chúc mừng thành công của tác giả trong tiểu thuyết này.
 
———————————————————————————————
 
Bauxite Việt Nam    30/08/2013
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: