NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 8-10-2013

 

Posted by basamnews on October 8th, 2013| Comments Off
 
Bài Viết Mới
 
Tin thứ Ba, 08-10-2013
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
– Sách quý khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường sa là của Việt Nam (ĐS&PL). Một cuốn sách đã được tìm thấy ở thư viện tỉnh Bình Định có nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. =>
– ỐI GIỜI ƠI! THẬT LÀ NHỤC NHÃ QUÁ! (Tễu). “Một cuốn sách quan trọng, có liên quan đến các châu bản triều Nguyễn về thực thi chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vậy mà ngay trang thứ hai của bài Lời Giới thiệu của Ban Biên tập đã sai đến mức nhục nhã như thế này! ”Vua Gia Long tạ thế năm 1819, cháu nội là Nguyễn Phúc Đảm lên ngôi năm 1820, lấy hiệu là Minh Mệnh”.”
– Một tiếng nói cho công lý đang nguy kịch (Hoàng Tâm Nguyên) (Thông Luận). “Thế sự vô thường, phận người long đong. Có lẽ con đường ông Đinh Đăng Định mong muốn thực hiện vẫn còn chưa tới đích, song tinh thần chấp nhận dấn thân cho một tương lai Việt Nam tốt đẹp hơn rất đáng cho những người khác suy gẫm“.
– Nguyễn Bắc Truyển: GIAM GIỮ VÔ NHÂN ĐẠO (Bùi Hằng). “Trại giam Xuân Lộc cho biết, bà Mai Thị Dung đã bị chuyển đến phận trại số 3, trại giam Thanh Xuân (huyện Thanh Oai, Hà Nội), TNLT Đỗ Thị Minh Hạnh cũng bị chuyển đến đây… Trước khi bị bắt, bà Mai Thị Dung cư ngụ tại tỉnh An Giang và cô Đỗ Thị Minh Hạnh cư ngụ tại tỉnh Lâm Đồng. Cả hai người đều mang trọng bệnh“. – CA Hải Phòng vây bắt Phạm Thanh Nghiên (DLB).
– Nguyễn Ngọc Già: Phản bác bài viết “Không được kích động bạo lực” (DLB). Bài liên quan của Nguyễn Quang A: Không được kích động bạo lực (DĐXHDS).
Có lẽ qua câu chuyện ở trên, có ít nhất 3 người có thể rút kinh nghiệm cho riêng mình. Bùi Hằng khôn ngoan, bình tĩnh hơn trong tranh đấu. Tác giả Nguyễn Quang A khéo léo hơn trong bài viết với chủ trương “bất bạo động” của mình. Tác giả Nguyễn Ngọc Già phải tự nhìn lại mình – là người duy nhất trong 3 người được nói đến ở đây lâu nay đấu tranh theo kiểu … “ẩn danh”, thường quên ý thức về vị thế này, mà dễ tự cho mình cái quyền lớn tiếng hô hào người khác “xung phong”, ai nói ngược thì thỏa sức chỉ trích, trong khi mình thì sắm vai “Anh hùng … Núp”.
Nhớ câu nhắc nhở của ai đó gần đây: Chớ nên tranh đấu bằng máu của người khác!  Câu này không chỉ giành riêng cho tác giả Nguyễn Ngọc Già, mà còn cho rất nhiều người, trên cả diễn đàn này lẫn nhiều nơi trên mạng, trong những năm qua. 
Trên bài viết của Nguyễn Quang A cũng có đủ ý kiến phản hồi đồng tình, không đồng tình, nhưng lời lẽ đều ôn hòa, phải chăng. Rõ là sự ra đời của Diễn đàn Xã hội dân sự thật là cần thiết, có thêm chỗ cho tất cả cùng tập dượt, có kinh nghiệm trong tổ chức quần chúng.
– Chuyện ứng xử với đồng đội tướng Giáp: Hai Tấm Hình, Hai Cách Ứng Xử, Một Con Người (FB Anh Chí).”Bức ảnh được hàng trăm tờ báo, hàng nghìn trang mạng lan truyền làm cho biết bao nhiêu người rơi nước mắt về tình cảm của ông.  Vâng, cũng con người ấy ở một góc chụp khác trong một hoàn cảnh khác thì KHÔNG một tờ báo nào của nhà nước đưa lên cho bạn đọc biết. Nó chỉ được lan truyền trên những trang blog cá nhân của những blogger ‘dở hơi’ chuyên lo ‘chuyện bao đồng’ và được chính quyền coi là ‘những kẻ phản động‘.”
– Lòng dân (oan) với Đại tướng (Đoan Trang). “Bức ảnh ‘cựu chiến binh Phàng Sao Vàng’ được nhiều báo (VTC News, Kiến Thức…) đăng tải và được Ngoisao.net bình chọn là một trong 10 ‘ảnh hot trong ngày trên Facebook’ (7/10).  Còn bức ảnh ‘dân oan Phàng Sao Vàng’ là do một số blogger ‘phản động’ ở Hà Nội ghi lại cách đây ít lâu, trong một lần đi tiếp tế cho dân oan. “. – Bùi Chí Vinh – Sự tráo trở của phương pháp truyền thông hai mặt qua cái chết của tướng Giáp (Bùi Chí Vinh). – Người lính Cụ Hồ là ai? (FB Tấn Lộc). Đó là dân oan, cựu chiến binh Phàng Sao Vàng với nhiều năm kêu oan, khiếu kiện!
– ĐẠI TƯỚNG (Văn Công Hùng). – TỨ TUYỆT TRĂM NĂM (Bùi Văn Bồng). – Đôi dòng suy nghĩ trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Hà Hiển). – Đàm Vĩnh Hưng Đi Viếng Đại Tướng Võ Nguyên Giáp? (Triết học đường phố). –ĐẠI TƯỚNG CỦA LÒNG DÂN (Nguyễn Duy Xuân). – Thơ của Đông Khanh: Anh Văn sống mãi trong lòng nhân dân! (Ba Sàm). – Suy ngẫm về Tướng Giáp (Jonathan London).
– Minh Diện: CÓ LỄ CHỈ HAI LẦN… (Bùi Văn Bồng). Facebooker Mạnh Kim: “Ông Quê Choa nói: ‘Kể từ năm 1945 đến nay, dân xếp hàng rồng rắn đi viếng lãnh tụ chỉ trong hai trường hợp: Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp. Bảo đảm không có trường hợp thứ ba’…  Nói vậy chưa đúng và chính xác. Còn phải kể đến đám tang ông Sáu Dân Võ Văn Kiệt. Lượng bài viết về ông Sáu lúc đó chắc không thua mấy so với ông Giáp. Có điều lúc đó mạng xã hội chưa phát triển rầm rộ như bây giờ nên ‘không khí’ không được ồn ào so với trường hợp ông Giáp, khi tác động của mạng xã hội có thể tạo ra ‘hiệu ứng lây lan’ những dòng nước mắt… Sự tiếc thương dành cho ông Sáu thật ra không hề kém so với ông Giáp, chắc chắn!
“Sáng nay hàng chục cuộc điện thoại của các trí thức, thầy giáo từ Lệ Thủy, Quảng Trị điện vào bày tỏ sự phẫn nộ khi nghe tin Đại tướng sẽ được an táng tại . khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, Quảng Bình) được chọn làm nơi an táng cho Đại tướng (Thanh Niên online ngày hôm nay (6/10) . Chiều 6/10, các nhà báo phỏng vấn ông Võ Điện Biên– con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, địa điểm cụ thể an táng chưa thể công bố. “Nhưng chắc chắn sẽ không phải là huyện Lệ Thủy, chỉ biết rằng sẽ ở một địa điểm thuộc tỉnh Quảng Bình”, ông Võ Điện Biên cho biết. Vì thế mà nhân dân Lệ Thủy phẫn nộ là quá đúng. Và họ sẽ phẫn nộ lâu dài nữa.”  – Chính thức chọn Vũng Chùa – Đảo Yến để an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp (TN).
Tối hôm kia, ngó trên VTV thấy đưa đoạn video Đại tướng về thắp hương trên mộ ông cụ thân sinh. Nấm mộ đơn sơ. Chợt thấy lo! Nếu như để Đại tướng về yên nghỉ trong làng thì mộ không thể “to” hơn mộ cụ thân sinh được. Hay là người ta sẽ đổ tiền của để “nâng cấp” mộ thân sinh Đại tướng cho hoành tráng, đại để như cả khu lăng mộ thân sinh Hồ Chí Minh ở Cao Lãnh? Thế rồi mộ Đại tướng cũng lại được như vậy. Nếu thế thì … hu hu, thà ông cắn rắng nằm lại Mai Dịch, cạnh những “đồng chí” từng (nghe nói) đã hãm hại ông còn hơn. Bởi vì ông chịu khổ tiếp nơi chín suối, còn hơn phải “ăn sung mặc sướng” giữa nơi cát trắng Quảng Bình quê ông, vẫn còn nghèo xơ xác, … Giờ thì nghe một quyết định đưa ra về địa điểm nữa, lúc thì nói do PTT Nguyễn Xuân Phúc, lúc lại do gia đình, lại cả “nguyện vọng của Đại tướng”, nhưng quan trọng là không ở huyện nhà, xã nhà …
8h45′:
– Lú Đại Nhân (Chính luận).
 
KINH TẾ
 
 <- Cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam: Bất động sản sẽ hồi sinh? (CT).  – Sẽ thu hồi vốn những dự án đầu tư triển khai chậm (TTXVN).
8h45′:
– Thoát sàn (SGGP).
 
VĂN HÓA-THỂ THAO
 
– Nguyễn Thiện Đạo: Tôi trước hết là một người yêu nước! (SK&ĐS).
– LỘT XÁC NHỜ VAI “XẤU XÍ”: Chơi “dao hai lưỡi” (NLĐ).
8h45′:
 
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
 
– Tốn giấy (DV). “…sở phải tốn giấy, có lẽ không phải “thừa giấy vẽ voi” mà vì có nhiều trường thay đổi đồng phục xoành xoạch để phụ huynh phải tốn một thứ giấy khác là… giấy có “mệnh giá”, nên ngẫm kỹ thấy cũng có lý!”.
8h45′:
 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
 
8h45′:
– Nhắn tin lấy số thứ tự mua vé tàu tết: Nhiều trường hợp không thấy hồi âm! (SGTT).
 
QUỐC TẾ 
 
8h45′:
* RFI:  
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: