NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 23-11-2013

 

Posted by basamnews on November 23rd, 2013  | Comments Off
 
Bài Viết Mới
 
Tin thứ Bảy, 23-11-2013
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
– CÂU CHUYỆN TẠI 38 KỲ ĐỒNG… (Facebook Anthony Le/ Huỳnh Ngọc Chênh).
– Quay đầu là bờ: GS. Nguyễn Huy Diễm chánh thức từ bỏ BTS Trung Ương PGHH quốc doanh (DCCT). “Giáo sư Nguyễn Huy Diễm đã chánh thức rời bỏ hàng ngũ Ban Trị Sự Trung Ương PGHH quốc doanh, để trở về với PGHH Thuần Túy“.
– Chuyện Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ? Thời nay học tập thời xưa – Ôn cố tri tân (Lê Khả Sỹ). “Anh về gọi nó lên, cho nó cái chức Đoàn trưởng phu đoàn sẽ yên chuyện !… Và, từ đó siêu trôm C được gọi là Đoàn C, anh ta cũng bỏ nghề truyền thống vì con người có lòng tự trọng, C phải giữ ‘danh tiếng’ là Đoàn trưởng, vừa phải lo tổ chức việc canh phòng, không còn thì giờ đi ăn trộm nữa“.
– Hỏi đáp ‘Bình Dân’ (Jonathan London).
– THÔNG BÁO của Diễn đàn Xã hội Dân sự chính thức ra mắt Nhóm Cố vấn và Nhóm Trị sự.  – Một số nguyên tắc hoạt động của Diễn đàn Xã hội Dân sự.
– Làm rõ ‘vùng cấm’ và cơ hội báo tư nhân (BBC). “…báo chí tư nhân sẽ vẫn chưa có cơ hội ở Việt Nam trong hiện tại và tương lai gần, nhất là ở các khu vực tin tức quan trọng, nhạy cảm liên quan đến đời sống chính trị – xã hội”.  – Phải ban hành nhiều quy định hơn nữa cho báo chí (ĐBND).
– CHẾT THEO KẾ HOẠCH (Nguyễn Tường Thụy). “… số ngót năm chục người chết kia là chết theo kế hoạch. Và lần sau có mưa lớn, các hồ cứ việc xả lũ ‘đúng qui trình’ và dân tiếp tục chết. Tất nhiên, đã ‘đúng qui trình’ thì chẳng thằng chó chết nào phải chịu trách nhiệm cả. Sao mạng người ở cái nước này nó rẻ vậy.  Sư bố cái thằng qui trình. Hết thằng cơ chế, thằng thể chế chịu, giờ đến lượt thằng qui trình gây khổ cho dân tao“. – Sáng kiến! (JB Nguyễn Hữu Vinh). “Thì anh cứ bảo xả đúng quy trình, nó có kiện thì đi kiện quy trình nhé. Đéo mẹ, kiện quy trình khác đéo gì kiện cơ chế, muôn đời vẫn thế, chết thì thôi“.
– Thỏ, Gấu và… Zukerberg (Đào Tuấn). “… việc Bộ trưởng Bộ Công an có địa chỉ Facebook sẽ giúp người dân dễ dàng chuyển thẳng cho bộ trưởng những hình ảnh nhà xe mỗi khi tới chốt CSGT chỉ mất 5-10 giây là lại lao vun vút, xe chở quá số người quy định, chở quá tải ‘vẫn đi ngon‘…” – AFR Dân Nguyễn: Tìm công lý nơi kẻ thủ ác! (quê Choa).  – Lê Thanh Phong:Camera có giúp thỏ không thành gấu? (Quê Choa).
– Đã xác định được người đánh đập, ép cung ông Chấn ?! (Quê Choa). “Trên tinh thần xử lý nghiêm, sai đến đâu xử đến đó, bất luận người đó là ai, đang giữ cương vị gì… Hôm nay chúng tôi xin công bố danh tính của người trực tiếp đáng đập , ép cung ông Chấn đó là …. Điều tra viên Nguyễn Văn X, nhưng  đồng chí này  ĐÃ CHẾT vì bị tai nạn giao thông cách đây mấy năm. Chấm hết !” – Tòa nào xử chỉ đạo sai trái của cấp ủy? (Cầu Nhật Tân). “Nguyễn Quốc Cường, nguyên Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang, người đã chỉ đạo đánh án quyết liệt theo hướng oan sai vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù chung thân“.
– JB Nguyễn Hữu Vinh: Chỉ cần lắp đèn vào đầu lãnh đạo (Blog RFA). “Có lẽ cần thiết hơn việc lắp hàng ngàn camera vào phòng hỏi cung như dự định tốn hàng núi của mà dân càng mất tiền lại mất cả lòng tin, thì đơn giản hơn, chỉ cần lắp vào đầu lãnh đạo đảng, chỉ mỗi cái đầu một bóng đèn 5 wat. Chỉ vậy thôi cũng đủ để nó đốt cháy đi tính ích kỷ, lợi lộc phe nhóm của riêng mình, may ra cái đầu sẽ được soi sáng hơn mà nhìn thấy lợi ích của đất nước, của dân tộc“.
– Minh Diện: BA SƯƠNG LẠI DẤN THÂN VÀ BỊ TRẢ GIÁ (Bùi Văn Bồng). “Vì cái gọi là ‘Mô hình xã hội chủ nghĩa’ mà  Ba Sương  đã đánh mất cái thiên chất cao quý nhất của ngưởi phụ nữ là lấy chồng sinh con, đã không màng đến của cải vật chất, và đã phải đứng trước vành móng ngựa oan uổng.  Cái giá ấy chả phải là đã quá đắt cho một lý tưởng viển vông?
8h50′:
– TRANH CHẤP LÃNH THỔ TẠI BIỂN ĐÔNG VÀ BIỂN HOA ĐÔNG: Phi hăm dọa bất thành cường quốc! (PT).
– Chất vấn (HQ). – Tự vấn sau chất vấn (LĐ).
– Đại án tham nhũng ở  Công ty ViFon: Xót của công (TN).
– Kỳ Duyên: Cái nước Việt mình nó thế (VNN/DĐXHDS).
14h55′:
– Nhìn anh Phi, mình bị nhột (DLB). “Phi khác mình ở chỗ họ dám ngang nhiên chống trả lại Trung Cuốc đến xâm chiếm vùng biển đảo ho sở hữu, bằng hành động, như bắt, đuổi tàu Tàu, kiện kẻ xâm lăng ra LHQ, và mặc dầu trong thảm cảnh bị siêu bảo Heynan tàn phá nặng nề, đang cần mọi sự giúp đỡ từ bên ngoài, hôm nay chính phủ Phi cấm hai máy bay Boeing747 của Trung Cuốc chở đồ cứu trọ hạ cánh vì Manila từ chối tiếp nhận viện trợ từ nước này...”
– Việt Nam được bầu vào hội đồng Nhân quyền để làm gì? (DLB). – Đảng quyền, Nhân quyền và Thanh niên (DLB). –TUYÊN NGÔN LIÊN HỢP QUỐC VỀ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VỀ NHÂN QUYỀN (Gốc Sân).  – Nguyên Thạch: Mai anh về nhớ mang theo… (QLB). “Mai anh về/ Nhớ mang theo những thứ mà dân mình thấy lạ/ Thứ ấy là Dân Chủ Tự Do/ Những thứ mà gần cả đời, em xin mãi/ Đảng chẳng cho!
– PHONG ĐƯỢC LÀ CỨ PHONG TỘI, GÌ MÀ KHÔNG PHONG (Ngày Đêm). “Nơi nơi, phong tượng, phong đền, phong đường đặt tên Võ Nguyên Giáp.  Hơn thế nữa, ở Việt Nam, năm 2013, có nhà thơ tự phong cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ‘Bất tử’, là Thánh Giáp, là Mặt trời, là Mặt trăng, là Núi, là Mây, là Ruộng Đồng, là Sông, là  Bể, là hình chữ S, là Đền thờ, là Ngọn đuốc, là Phù Đổng, là Xá lị, là Kim Đan, là Thánh, là các Vì sao...”
– Cái dối trá bày biện ra rõ ràng nhất là nền báo chí Việt Nam, trong đó báo Lao Động (FB Nguyendinh Bon). “Lẽ ra nếu trung thực, tờ báo này nên viết là ‘Theo Telegraph’ ngay từ trên cái tựa. Bởi trong bài dịch này, chỉ phỏng vấn 2000 người dùng mạng xã hội tại nước Anh, không phải tại Việt Nam và tổng kết như sau: ‘đàn ông nói rằng họ làm như vậy để ‘tạo hình ảnh tốt đẹp trên mạng’, còn phụ nữ thường nói dối vì sợ thua kém bạn bè’.” Nói về bài trên báo Lao Động: Dân FaceBook phần lớn là “chém gió” và giả dối 
– Mẹ mày , con thỏ (Người Buôn Gió). “Những cuốn sách thế này vẫn được xuất bản ở Việt Nam cho trẻ em Việt Nam đọc. Đó có thể gọi là một sự đau thương hay không?
– Tô Văn Trường: BUỒN LẮM, THỦ TƯỚNG ƠI! (DĐXHDS).
– Lời xưng tội lúc nửa đêm (FB Vũ Thư Hiên/ DCVOnline).
– Trẻ em Xô Viết những năm 1930 (LiveJournal/ Kichbu).
19h45′:
 
KINH TẾ
 
– Miền Đông Nam bộ: Chăn nuôi gia cầm: Nguy cơ “treo chuồng” (CT).
8h50′:
14h55′:
– Thượng viện nên bỏ việc thanh tra bảo hộ nhắm vào cá da trơn đến từ VN: The Senate Should Abandon Protectionist Inspections Aimed at Catfish from Vietnam (CSIS).
19h45′:
 
VĂN HÓA-THỂ THAO
 
– TP Hội An, Quảng Nam: Khuyến khích cộng đồng gắn bó với di sản (ĐBND).
– Cái học của người học thức & Cái học của kẻ vô học (Book Hunter). “Có kẻ học đậu năm ba cấp bằng, có người đậu cử nhân, tiến sĩ… thế mà cũng còn bị người ta mắng cho là đồ ‘vô học’… Sự tình ấy không phải lỗi gì nơi những người ấy, họ là nạn nhân của chế độ nhà trường ngày nay, mà tôi sẽ bàn đến ở một nơi khác. Tôi chỉ muốn nói, những người có những bằng cấp nói trên đây, họ có hơn gì kẻ vô học không? Nếu có hơn là họ hơn về lý thuyết, nhưng về phần thực tế… họ đâu có hơn gì một con ‘Vẹt’.
– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 98) (Nhật Tuấn).
– TRƯ CUỒNG (Thùy Linh).
– NGƯỜI EM GÁI NGÀY XƯA (Hoàng Hải Thủy).
– GIA LAI CÀ KÊ 4 (Văn Công Hùng).
– NHỮNG VIÊN SỎI THẦN (Lê Nhật).
8h50′:
14h55′:
– Nguyễn Hoàng Đức: VĂN THƠ VIỆT NGÃ QUỊ TRƯỚC TƯỜNG THÀNH CỦA LÝ TRÍ (Nguyễn Tường Thụy).
– TRÊN VŨNG BÙN NON (Tương Tri).
– THƠ MINH NGHIÊU (Sơn Trung).
– Một lần Lỗ Tấn nổi cáu (Vương Trí Nhàn).
19h45′:
 
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
 
8h50′:
14h55′:
19h45′:
 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
 
8h50′:
– Cà Mau – vùng đất bồi đang bị biển lấn: Bài cuối: Cà Mau sẽ bị nhấn chìm (SGTT). Xem thêm: – Bài 1: Chuyện riêng Đất Mũi!? (SGTT).
14h55′:
19h45′:
 
QUỐC TẾ 
 
8h50′:
14h55′:
19h45′:
* RFA: Audio: Sáng 22-11-2013 
Tối 22-11-2013 
 * RFI: 
 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: