NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 12-1-2014

 

Posted by basamnews on January 12th, 2014  | Comments Off
 
Bài Viết Mới
 
Tin Chủ Nhật, 12-01-2014
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
Hải chiến Hoàng Sa và Trung Quốc năm 1974 (Lê Mai). “Trong khi TQ dàn trận khiêu khích hải quân VNCH tại khu vực Hoàng Sa, Chu lập tức bàn bạc đối sách với Diệp Kiếm Anh, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương; báo cáo sau khi được Mao phê chuẩn, Diệp liền nhanh chóng triệu tập Đặng Tiểu Bình, người vừa mới được khôi phục công tác, bắt tay vào việc bố trí hành động quân sự đánh chiếm Hoàng Sa“.
 Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Nhóm Biển Đông tại Pháp gửi thư cho Liên hiệp quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa (DĐXHDS). Một độc giả của Diễn đàn XHDS bình luận: ““Vì sao bản tiếng Việt ghi là Việt Nam Cộng hòa, nhưng bản tiếng Anh thì ghi là Republic of South Vietnam (6 lần), nghĩa là Cộng hòa miền Nam Việt Nam?
Trong quỹ nghiên cứu Biển Đông có nhiều người sống ở nước ngoài, và đã từng viết về công hàm Phạm Văn Đồng, thật khó có thể tin rằng đây là một sự nhầm lẫn.
Trước đây, họ cũng đã từng gây ngộ nhận trong dư luận khi công bố bản đồ biên giới Việt Trung so sánh với bản đồ CIA mà không có lời giải thích thỏa đáng. Người dân bình thường và những người chỉ đọc lướt, nhìn vào sẽ dễ tưởng rằng Việt Nam được thêm đất (so với bản đồ CIA) chứ không mất đất. Sau khi ông Trương Nhân Tuấn phát hiện ra và phản đối, họ mới giải thích.
Lần này, phải chăng họ sẽ nói là có sự nhầm lẫn?”
– Trung Quốc khẳng định sự kiểm soát vùng biển rộng lớn, chọc giận Mỹ và các nước láng giềng: China asserts control over vast sea area, angering neighbors, U.S. (LA Times). – Việc thực thi các quy định đánh bắt cá ở Biển Đông bị đưa vào tình trạng nghi ngờ: Enforcement of fishing rules in South China Sea thrown in doubt (SCMP). – Luật lệ mới trên biển của Trung Quốc gia tăng căng thẳng với Việt Nam:  China Sea Rules to Raise Tensions With Vietnam (WSJ). – Beijing Moves to Bolster Claim in South China Sea
Bắc Kinh hèn, đểu và mất dạy (FB Mạnh Kim). “Bắc Kinh hèn. Hèn vì không dám ra mặt trực tiếp! Bắc Kinh đểu. Đểu vì lấy Hải Nam làm bung xung. Mọi chuyện trót lọt thì thôi, còn như gặp phản ứng quá thì Hải Nam chứ không phải Bắc Kinh sẽ rút lại lệnh. Hải Nam mất mặt, Bắc Kinh thì không! Bắc Kinh mất dạy. Rõ ràng là Bắc Kinh rất mất dạy trong ứng xử đối ngoại với các nước khu vực. Chỉ những kẻ mất dạy mới dùng đến giải pháp côn đồ trong tranh chấp!” – TIẾNG TRU CỦA BẦY CHÓ DẠI…Bởi tên đại tá Đái Húc của chúng gọi Việt Nam của tôi là chó nên tôi chẳng ngại miệng gọi chúng là chó!
– Phỏng vấn ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo: ‘Không có tiếng súng ở Biển Đông’ (BBC).
– Audio phỏng vấn PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao: ‘Đã đủ chứng cứ pháp lý đưa TQ ra tòa’ (BBC).
Những dự báo cho Châu Á trong năm 2014 (BusinessWeek/ Lê Anh Hùng).
Khúc tiễn biệt anh hùng phi công Bùi Đăng Thủy (DLB). “Người bạn gửi tôi bài thơ với lời nhắn: ‘Viết cho chú Bùi Đăng Thủy. Chú mất trong tù CS, không thân nhân bên cạnh, không tang lễ, tìm trên các trang mạng không có được hình ảnh nào của chú. Mình cảm thấy đau lòng, không cam tâm với số phận người anh hùng ra đi quá thầm lặng như vậy. N. phổ nhạc bài thơ để vinh danh, tưởng niệm chú nhé’.” – KHÚC TIỄN BIỆT – Sáng tác Trần Bảo Như, thực hiện Nhóm Hướng Việt (Baonhu Tran).
– Nguyễn Văn Thạnh: Nắm lấy tóc nó! (Boxitvn).
DỘT TỪ NÓC (DĐXHDS).
Trước hết là một thái độ (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận). “Dân chủ không phải là một khuynh hướng chính trị mà là một quyền. Và đã là quyền thì chỉ có đòi hỏi chứ không thể thảo luận và nhân nhượng… Chúng ta có quyền và họ chỉ có lỗi. Đừng đảo lộn vị thế. Chúng ta không có bổn phận phải khiêm tốn, chính họ phải khiêm tốn…”
– Nguyễn Trọng Vĩnh: ĐỌC THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG (Ba Sàm). – Thể chế là gì? (Nguyễn Vạn Phú). “Thể chế có thể là tốt mà cũng có thể là xấu, gây cản trở cho bước đường phát triển. Thể chế có thể là luật lệ viết ra thành văn bản mà cũng có thể là những quy luật bất thành văn nhưng chi phối mọi mặt của hoạt động kinh doanh“.
Chú Ba Dũng, một người cha tuyệt vời (FB Đoan Trang). “Mai sau này, nhỡ có lúc nào chẳng may chú bị sa cơ lỡ vận, thằng khốn nào chỉ điểm đẩy chú ra tòa, chắc là ai cũng thương chú. Lúc ấy thể nào báo chí cũng viết về nụ cười của chú, về cái bắt tay ấm áp của chú, về chiếc cravat đỏ tuyệt đẹp của chú“. Còn đây là chuyện của chú Sáu: Đọc truyện đêm khuya: “Ô dù” và chủ nghĩa de Gaulle (Bill Hayton/ Đoan Trang). Bill Hayton viết cuốn sách này (Vietnam – Rising Dragon) nên đã bị cấm không cho vào Việt Nam hồi đầu năm ngoái, cho dù chỉ vào tham dự hội thảo về biển Đông.
– JB Nguyễn Hữu Vinh: Điềm xấu cho ông Phạm Quý Ngọ (Blog RFA). “Có thể cái dớp nó bắt nguồn từ việc Nguyễn Như Phong chỉ biết bênh vực cái ác, cái bất lương, đi ngược lại đường ngay lẽ chính nên đã thành thói quen khó bỏ. Và hậu quả khốc liệt là hiển nhiên.   Cũng có thể vận xấu, điểm gở được thể hiện bằng bài viết của Nguyễn Như Phong, chỉ vì ông ta như một bác sĩ lĩnh lương và thành tích được tính sổ bởi Diêm Vương“. – Người lãnh án tử khai ra quan chức cấp cao của Việt Nam trước toà  (Time/ DTD).
– Nhà văn Nguyễn Hiếu: Một năm bất an đã qua, mong một năm bình yên đến (Trần Nhương).
8h50′:
– Chạy đua tàu ngầm ở châu Á: Khám phá dàn tàu ngầm của Triều Tiên (TVN).
– TS Giáp Văn Dương: Hy vọng những đốm lửa nhỏ, cần mẫn (TBKTSG/TVN).
13h45′:
19h45′:
 
KINH TẾ
 
8h50′:
13h45′:
19h45′:
 
VĂN HÓA-THỂ THAO
 
Truyện cực ngắn. Hạt bụi (Nguyễn Hoa Lư).
– Sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch: Đơn điệu và trùng lặp (ĐBND).
8h50′:
– Ngôi chùa cổ trăm năm tuổi và những câu chuyện kỳ lạ (2): Bí ẩn những vụ đào bới ngôi chùa và con rắn lạ “canh” ba tòa tháp cổ (ANTĐ).
13h45′:
CON CHIM (Văn Công Hùng).
CHIẾC ĐĨA TAXI (Nguyễn Trọng Tạo).
19h45′:
 
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
 
8h50′:
– Phạm Toàn: Bắt đầu với Tâm lý học Piaget (Boxitvn).
13h45′:
Căn bệnh lớn thứ hai thế giới (Nguyễn Tiến Dũng).
19h45′:
– Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm 2014: Phải chăng cánh cửa sáng tạo đã mở ra? (PNTP).
 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
 
Ngán… Tết (NLĐ).
8h50′:
13h45′:
19h45′:
 
QUỐC TẾ
 
8h50′:
13h45′:
19h45′:
* RFA: Audio: + Sáng 11-01-2014; + Tối 11-01-2014.
* RFI: 
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: