NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 16-1-2014

 

Posted by basamnews on January 16th, 2014  | Comments Off
 
Bài Viết Mới
 
Tin thứ Năm, 16-01-2014
 
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
Thông báo của No-U Hà Nội về Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Trung Quốc Xâm Chiếm Hoàng Sa (DLB). – Hành trình Tri Ân Chiến Sỹ Hoàng Sa – Kỳ 1: Đức Trọng – Đà Lạt (DLB).  – Viết theo lời tâm sự của “một ngư dân Hoàng Sa”: ĐÃ BỐN MƯƠI NĂM CON THẦM ĐỢI CHỜ BA! (Đặng Huy Văn). “Má và con chỉ biết rằng/ Ba đã chiến đấu giữ Hoàng Sa/ Nhưng giặc Tàu quá đông/ Đã bắn trúng HQ 10 bị đắm/ Con hi vọng ba bơi được ra xa/ Rồi bị lạc vào đảo vắng/ Như chú Rô Bin Xơn/ Ba từng kể con nghe/ Và mong một ngày gần/ đây Ba sẽ lại quay về!” – Thơ tưởng nhớ và tri ân những Anh hùng Chiến sĩ Hải quân VNCH (DLB).
<- Bài học cuối năm (NLĐ). “Lâu nay, có nhiều ý kiến cho rằng sách giáo khoa của ta lảng tránh về Hoàng Sa và Trường Sa, thì đây, sách Tiếng Việt ngay từ lớp 1 đã viết về Trường Sa và Hoàng Sa với cách diễn đạt thật dễ hiểu và nên thơ”. – Video: Sức sống trên đảo Trường Sa (VTV). – Công đoàn Viên chức TP.HCM: Hơn 6,2 tỉ đồng ủng hộ Trường Sa (PNTP). – Kiên quyết loại bỏ hành vi đưa ấn phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam vào Đà Nẵng (CAĐN).
– NNC Đinh Kim Phúc: Một lòng hay hai lòng? (RFA).
Gia đình các tù nhân lương tâm lên tiếng trước phiên điều trần tại Hoa Kỳ (DLB).  – Thư tòa soạn: Phải có tiếng nói và phản ứng chung (Tổ Quốc). “Ngày 31/12/2013 không phải chỉ có Công Nhân, Quyền, Hải và Tuấn mà tất cả chúng ta đều bị xúc phạm ngay trong tư cách con người, và con người Việt Nam. Phải có tiếng nói và phản ứng chung“.
VOICE (Blog VOA). – Nhóm vận động từ Việt Nam tới Hoa Kỳ (BBC). “Ông Trần Văn Huỳnh, thân phụ của nhà tranh đấu Trần Huỳnh Duy Thức cũng nói rằng ông không còn cảm thấy đơn độc để tranh đấu cho con trai của riêng mình mà phải tiếp tục con đường tranh đấu một xã hội dân chủ và công bằng cho Viêt Nam”.
– Nguyễn Hoàng Đức: TÂM LÝ THÍCH ĐÁNH TRỐNG GHI TÊN CỦA NGƯỜI VIỆT (Nguyễn Tường Thụy). – Muôn mặt mạng xã hội (Nguyễn Vạn Phú). “Người có học không bao giờ dễ dãi chấp nhận mọi chuyện được trình ra cho họ mà phải sàng lọc, phán đoán với tư duy độc lập. Đáng tiếc tình hình bầy đàn trên các mạng xã hội làm mai một kỉ năng này đến nỗi con người ngày càng lười suy nghĩ, sẵn sàng ăn thức ăn nấu sẵn theo nghĩa bóng. Họ không thèm kiểm chứng thông tin, không thèm suy nghĩ xem lập luận được đưa ra có lô-gich không, có thuyết phục không. Các câu nhận xét hà dùa ăn theo ngày càng phổ biến“.
– Thủy điện Sông Tranh: Lại bất an vì động đất (NLĐ).
– Video clip: Người Trung Quốc đánh đập dã man bé trai Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương (Long Hoàng). Xung quanh em là những người lớn, kẻ đá qua, người đá lại, những người khác thì vui cười, trong khi đứa bé khóc thét vì đau đớn và sợ hãi. Không một ai bênh vực cho bé, mặc cho đứa trẻ bị hành hạ, tra tấn. Họ không phải là người, họ là những con chó sói đội lốt người!
13h45′:
Thông cáo báo chí : Thư gửi Liên Hợp Quốc được 10 nghìn người ký (QNCBĐ). Anh Lê Vĩnh Trương, thành viên Quỹ NCBĐ vừa cho biết: “Lúc này 13:00 ngày 16/1, đã được 11.898
– Trần Giao Thủy: Những tiếng nói dũng cảm (DCVOnline). – Xuống đường! Ta hẹn nhé (DLB).
– Một tài liệu nghiên cứu tỉ mỉ của nhà nghiên cứu Trần Văn Chánh, viết về sử gia Trần Trọng Kim, dài 35 trang: Tản mạn nhân vật lịch sử Trần Trọng Kim qua những trang hồi ký (TCNCPT). “Cũng như nội các Trần Trọng Kim, Bảo Đại bị mang tiếng là một ông vua bù nhìn, theo nghĩa vô dụng chẳng làm được gì. Nhưng nội các Trần Trọng Kim dưới quyền Bảo Đại trên thực tế đã bắt tay thực hiện thần tốc hàng loạt công việc, mà riêng về mặt tốc độ tiến triển, có thể gọi là vô tiền khoáng hậu trong lịch sử, với một chính quyền chỉ tồn tại thực tế khoảng 4 tháng. Đến như việc nội các dưới quyền ông can thiệp với Nhật để thả cả tù nhân cộng sản, thì tinh thần đoàn kết hòa giải hòa hợp dân tộc đã được thực hiện đúng lời hứa, và đến thế là cùng!
VOTE nà: Thủ tướng Dũng đi thăm PetroTimes (VQHN). – Ngựa ơi! (VLB). – “Quả đấm thép” đây: HẬU QUẢ CỦA NHỮNG “QUẢ ĐẤM THÉP” (Lê Khả Sỹ). “Phá nát rồi, bày mưu dựng lại’ Gọi là ‘tái cơ cấu’ – miếng mồi ngon/ Công ty mẹ, công ty con…/ Thay bình mới nhưng toàn rượu cũ“.
19h50′:
 
KINH TẾ
 
13h45′:
19h50′:
 
VĂN HÓA-THỂ THAO
 
Đường đến động tiên (Nguyễn Tiến Dũng).
Vietnam 2013 (Giangle).
– Điểm phim: No (Thích học toán).
13h45′:
19h50′:
– Chuyện tình nhạc sĩ Phạm Duy: Những kỷ vật nghìn trùng xa cách (MTG).
 
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
 
– Tống Văn Công: Giáo dục trước hai vấn đề cốt lõi (Boxitvn).
13h45′:
19h50′:
 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
 
13h45′:
– Nhập khẩu thiết bị y tế “quá đát”: Trách nhiệm của Bộ Y tế ở đâu? (PT). – Những sơ hở chết người (ĐĐK).
19h50′:
 
QUỐC TẾ
 
– Nam Sudan: Bài học cho chủ nghĩa ly khai (ĐBND).
13h45′:
19h50′:
* RFA: Audio: + Sáng 15-01-2014; + Tối 15-01-2014.
* RFI: 
 
 
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: