TẾT TẠI LITTLE SAIGON : NGƯỜI TRẺ VUI HƠN, NGƯỜI LỚN BUỒN HƠN (Ngọc Lan – RFA)

 

Ngọc Lan, thông tín viên RFA
2014-01-25
 
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là năm Con Ngựa sẽ gõ cửa mọi nhà, chính vì thế mà chỉ cần lạc bước đâu đó quanh khu vực Little Saigon hay các thành phố lân cận ở Quận Cam, miền Nam California là đã thấy hương sắc ngày Xuân giăng đầy khắp ngả.
 
Trân trọng những ngày lễ Tết
 
Tuy nhiên, tâm trạng chuẩn bị đón Tết cổ truyền Việt Nam trên đất Mỹ dường như có vẻ khác nhau rất nhiều trong lòng mỗi người, mỗi lứa tuổi, người trẻ có vẻ vui hơn, trong khi người lớn tuổi lại cảm thấy buồn hơn.
 
Một trong những người háo hức với Tết Nguyên Đán là anh Nguyễn Tường Huy, một thầy giáo dạy Toán ở trường Orangeview Junior High School thuộc học khu Anaheim.
Huy cho biết gia đình anh “chuẩn bị ăn Tết cũng tưng bừng lắm.”
 “Từ mấy tuần nay rồi, cứ cuối tuần thì vợ chồng con cái đi chợ hoa, mua hoa, chuẩn bị bánh trái mứt để cúng kiếng. Cũng bánh chưng bánh tét. Hai đứa nhỏ cũng được mẹ dẫn đi sắm áo dài khăn đóng để mặc ngày Mùng Một Tết đi chùa và đi mừng tuổi ông bà nội ông bà ngoại.”
 
Sở dĩ Huy có được tâm tư của một người hòa quyện được vào không khí Tết là nhờ bố mẹ anh biết trân trọng những ngày này:
“Mình sang Mỹ từ lúc còn nhỏ, nếu không có bố mẹ thì cũng không biết gì về phong tục tập quán ăn Tết của mình. Do sống gần bố mẹ mà ông bà rất trân trọng những ngày lễ Tết như thế này nên mình hiểu không khí, ý nghĩa của những ngày này. Giờ có con rồi thì mình cũng cố gắng làm sao cho có không khí Tết như hồi xưa ở Việt Nam vậy.”
 
Chợ hoa Tết ở Lillte Saigon hôm 22/01/2014. RFA PHOTO / Ngọc Lan.
 
Anh Tyler Diệp, một người trưởng thành tại Mỹ nhưng lại cũng rất náo nức trong không khí đón Xuân. Tyler cho biết những việc mà anh chuẩn bị cho những ngày Tết sắp tới:
“Đã đặt bánh chưng rồi để chuẩn bị biếu cho bạn bè và những người mình có ơn nghĩa với họ trong năm qua. Ngoài ra thì cũng đang chuẩn bị nhiều chương trình đón Giao Thừa tại chùa Điều Ngự, diễn hành Tết Nguyên Đán vào ngày 1 tháng 2 cũng như lễ khai mạc hội chợ Tết cùng ngày nên cũng rất bận.”
 
Sang Mỹ từ khi còn rất nhỏ, ảnh hưởng nhiều văn hóa Hoa Kỳ, nhưng Tyler vẫn cho rằng “đón Tết Nguyên Đán vui hơn và công phu hơn”:
“Đón Tết Nguyên Đán vui hơn và công phu hơn. Vì Tết Tây chỉ có một số bạn trẻ tụ tập lại với nhau trong đêm Giao Thừa và đi vui chơi thôi. Còn với Tết ta, Tết Âm Lịch thì trước đó phải chuẩn bị quà cáp, phải để ý một chút đến nội thất nhà mình, còn phải tốn tiền lì xì nữa, Tết tây thì đi chơi thôi chứ đâu có lì xì cho ai đâu.”
 
Chỉ cúng theo phong tục ông bà?
 
Tuy nhiên, bên cạnh những người có tâm trạng chờ đợi Tết để “bồi hồi nhớ lại những ngày xưa,” thì cũng có những người “đã đi qua tuổi chờ Tết, chỉ cúng lấy lệ theo phong tục ông bà.”
 
Bà Xuân Trần ở ngay Little Saigon cho rằng:
“Ở đây Tết con cái đi làm hết, không có ai đông nên cũng chuẩn bị sơ sơ để cúng rước ông bà thôi. Cũng mua thịt ba rọi, mua trứng về luộc để làm thịt kho trứng, có tôm khô củ kiệu ăn bánh tét, rồi mua vịt về nấu măng, mua thịt bò về xào… Cứ làm mỗi thứ một chút để cúng rước ông bà và cúng ba ngày Tết.”
 
Bởi theo bà Xuân thì dẫu có “sơ sơ” nhưng “cũng phải theo đúng tục lệ ông bà để lại xưa nay, tức là:
“Chiều 30 Tết cúng mâm cơm, rước ông bà, con cháu đi học đi làm về thì xúm lại, mặc đồ đẹp đứng chúc Tết, lãnh tiền lì xì, tới sáng Mùng Một sẽ đi chùa lạy Phật, xin xăm.”
 
Xem hoa tại Chợ Tết ở Lillte Saigon hôm 22/01/2014. RFA PHOTO / Ngọc Lan.
 
 
Sống ở Mỹ 20 năm, bà Xuân Trần cảm nhận:
“Noel và lễ Thanksgiving thì tổ chức ăn uống rầm rộ hơn vì con cái họp lại đông lắm. Còn Tết cổ truyền thì con cái đi làm, các cháu đi học hết trơn, thành thử chỉ làm cho có để cúng ông bà ba ngày Tết. Làm cho đủ vậy thôi chứ nói là rùm beng hay thịnh soạn thì không bằng ngày lễ Noel và Thanksgiving.”
 
Chị Hồng Nguyễn, cư dân thành phố Garden Grove, chia sẻ về việc chuẩn bị đón Tết của gia đình mình:
“Chị có làm giò thủ, làm tai heo ngâm dấm, cũng có coi trên youtube một số món mà người ta kêu là món ăn ngày tết, có mấy món vậy thôi. Năm nay con chị đi học xa, tuần Tết lại trúng tuần mid-term của nó nên nó không về được, nên chị chỉ dẫn thằng nhỏ qua nhà má chị chúc Tết vậy thôi, rồi đến nhà mấy anh chị em thôi, vì ai cũng đi làm hết.”
 
Cảm nhận về không khí Tết tại nơi tập trung đông người Việt nhất tại Hoa Kỳ, chị Hồng cho rằng:
“Chắc chắn là không bằng ngày xưa ở Sài Gòn. Hơn nữa tuổi của mình không còn cái náo nức để chờ được lì xì, chờ đồ đẹp hay gì không biết, mà hơn nữa ở nước ngoài này kinh tế ngày một khó khăn  hơn, thành ra người ta cũng giảm bớt đi phong tục ngày xưa, thành ra đâu có vui như ở Việt Nam. Ở Việt Nam thì Tết chắc chắn phải vui hơn ở nước ngoài chứ.”
 
Dù háo hức hay chẳng nôn nao thì Tết đã gần đến trước hiên nhà.
 
Và khi tiếng pháo đì đùng đâu đó vang lên, dù là người hờ hững nhất cũng sẽ không tránh khỏi trong lòng nỗi gì như nhơ nhớ không khí Tết ngày xưa, nhớ nỗi nôn nao vì có được bộ quần áo mới và đôi dép mới, nhớ đêm cận Tết nghe ngoại, nghe mẹ, nghe dì kể những câu chuyện cổ tích bên bếp lửa có nồi bánh tét sôi réo rắc…
 
VIDEO : Phố Ông Đồ   (RFA)
 
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: