BẮN TIẾNG ĐỂ TS CÙ HUY HÀ VŨ ĐI MỸ CHỮA BỆNH : NHÀ CẦM QUYỀN CSVN CỐ GỠ KHÚC XƯƠNG NGANG HỌNG ? (Chép Sử Việt)

 

Posted by chepsuviet on 04/03/2014
 
Đúng 1 tháng trước, trong bài “Bốn ‘khúc xương ngang họng’ nhà cầm quyền CSVN“, có viết:
 
Gần đây nghe thông tin các cơ quan luật pháp trung ương của nhà nước CSVN đang chụm đầu bàn bạc căng thẳng, đưa ra đủ cách mà vẫn chưa tìm ra giải pháp trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ …
… Hay là trả tự do nhưng kèm điều kiện phải sang Mỹ định cư, như Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy? Lại có ý kiến lo là ngộ nhỡ ông ta cứ “ừ” đại, rồi khi dẫn giải lên máy bay, bố mày lại la toáng lên, đòi xuống để … về nhà thì sao? Chẳng nhẽ lại lôi cổ đem giam lại à?
Chưa hết! Còn có lời bàn ra, là nhỡ ông ta lại đòi cho thêm người nhà đi định cư cùng nữa, đòi sang đấy phải có công ăn việc làm v.v.. thì sao?”
 
 
Bài viết dựa trên thông tin của vị Thiếu tướng (công an) Lê Đình Luyện, Chánh văn phòng Thường Trực Ban chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ nói trên VTV4. Thế nhưng vợ TS Cù Huy Hà Vũ thì nói “chưa có thông tin gì về việc này”
 
Rõ là “khúc xương” này gây đau đớn, lo lắng mà khó gỡ lắm, tức là nuốt vào thì nguy hiểm mà lôi ra lại vừa khó vừa đau, nên mới phải có kiểu “bắn tiếng” kỳ lạ đến vậy. Chắc tính nhờ “bác sĩ” gỡ dùm?
 
Về phần TS Cù Huy Hà Vũ, nếu lựa chọn cách “định cư” ở Mỹ, chắc ông phải hình dung một tương lai cho mình sẽ ra sao, trong đó không thể không nghĩ đến hoàn cảnh Nhà báo Bùi Tín.
 
 
Cập nhật: 06:35 GMT – thứ ba, 4 tháng 3, 2014
TS Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ chữa bệnh?
Quan chức công an Việt Nam nói trên truyền hình rằng chính quyền đã “cho Sứ quán Mỹ làm thủ tục xuất cảnh” cho TS Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ chữa bệnh.
Thiếu tướng Lê Đình Luyện, Chánh văn phòng Thường Trực Ban chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ, nói trong chương trình ‘Việt Nam 7 ngày’ của kênh truyền hình đối ngoại VTV4 hôm 1/3 rằng gần đây thời gian gần đây chính quyền đã “cho Sứ quán Mỹ gặp Cù Huy Hà Vũ và làm các thủ tục để cho Cù Huy Hà Vũ được xuất cảnh đi Mỹ để chữa bệnh theo nguyện vọng cá nhân”.
Tuy nhiên vợ ông Vũ, bà Nguyễn Thị Dương Hà, nói với BBC sáng thứ Ba 4/3 rằng “gia đình chưa có thông tin gì về việc này”.
Bà Hà cho hay thực ra đề xuất cho TS Cù Huy Hà Vũ, người bị vấn đề về huyết áp, sang Hoa Kỳ đã được đưa ra từ năm ngoái trong một số tiếp xúc của giới chức Việt Nam và Mỹ.
“Tháng Chín 2013, tôi cũng từng được nghe gợi ý xin cho chồng tôi đi Mỹ.”
Lúc đó, theo bà Dương Hà, ông Cù Huy Hà Vũ đã khước từ đề nghị này.
Bà Nguyễn Thị Dương Hà vừa vào Thanh Hóa thăm chồng vào giữa tháng Hai và cho hay giám thị trại giam đã thu hết sách vở của ông Vũ.
“Tới giờ anh Vũ vẫn chỉ có một cuốn vở để ghi chép và anh hết sức phản đối việc thu giữ sách vở tài liệu của anh.”
 
Quan tâm Hiến pháp
Tháng 10 năm ngoái, từ trong tù, Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ đã gửi kiến nghị Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 dài 20 trang tới Quốc hội Việt Nam.
Để làm việc này, ông đã bỏ công nghiên cứu văn bản Dự thảo Hiến pháp và các tài liệu khác.
Chủ đề Hiến pháp là một trong các quan tâm lớn của TS Hà Vũ. Trước khi bị tòa kết án tù 7 năm vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự vào tháng Tư năm 2011, ông đã nhiều lần công khai nói tới nhu cầu phải cải tổ Hiến pháp, cổ súy đa đảng và bỏ Điều 4 Hiến pháp.
Ông Cù Huy Hà Vũ, sinh năm 1957, là tiến sỹ luật đào tạo tại Pháp.
Ông là con trai của nhà thơ Huy Cận, một vị công thần của chế độ, và là con nuôi của thi sỹ lừng danh Xuân Diệu.
Bị bắt ngày 5/11/2010 tại TP Hồ Chí Minh, ông Cù Huy Hà Vũ bị khởi tố trong cùng tháng về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ông Vũ hiện đang thi hành án tù 7 năm theo phán quyết của tòa sơ thẩm ngày 4/4/2011.
Phiên tòa phúc thẩm vào tháng 8/2011 giữ nguyên bản án đối với ông.
 
——–
 
XEM THÊM :
 
 
 
 
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: