MỘT NỬA SỰ THẬT & CÁCH HÀNH SỬ LẬT ĐẬT CỦA PUTIN (Hiệu Minh)

 

March 5, 2014
 
Nhớ năm 2008, một ông sếp khá bự phụ trách IT họp với nhân viên vì xảy ra vụ việc hệ thống bị hack, bị nhiều người kêu ca. Hôm đó một số đồng nghiệp đến muộn và ông nói gần như quát “Tôi triệu tập họp, tại sao các anh đến muộn. Không thể chấp nhận được”. Cả hội trường ngơ ngác.
 
Tôi nháy người bên cạnh, rồi anh xem, ông này sẽ mất việc trong vài tháng nữa. Sếp to bự mà quát người dưới quyền chứng tỏ đang bị stress nặng.
 
Quả như dự đoán, 2 tuần sau, sếp chuyển sang làm tư vấn dài hạn đến khi về hưu.
 
Xem cuộc họp báo của Putin (xem trang web của thổng thống Nga) tại dinh Tổng thống ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, có thể thấy ông đang stress. Nhiều người tự hỏi, tại sao nước Nga lại chọn Putin tới 3 lần.
 
Câu hỏi của các nhà báo khá ngắn gọn, đi vào vấn đề cụ thể. Putin trả lời dài lê thê và né tránh, nhất là phần đầu, đưa ra những ví dụ lặt vặt về phi dân chủ do phía Ukraine nổi dậy gây ra. Người nghe có cảm giác ông nhắm mắt, bịt tai, nói lấy được. Đi vào tiểu tiết không phải là tầm của nước lớn.
 
Putin giải thích, đưa quân vào Ukraine là do Tổng thống Yanukovych yêu cầu, dù rằng ông ấy đã hết thời, Putin cũng chẳng thích thú gì, nhưng ông ấy vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine. Đưa quân vào Ukraine để bảo vệ kiều dân Nga khỏi bị đàn áp và làm nhục.
 
Một tổng thống hèn nhát bỏ chạy, chính Putin coi không ra gì, tại sao lại phải bảo vệ. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có chứng cứ nào nói lên dân Nga sống ở Ukraine bị khủng bố. Kẻ bỏ tổ quốc chạy ra nước ngoài và đề nghị mang quân đến cứu, mà quốc gia kia nghe theo, chỉ có thời Tam Quốc diễn nghĩa cách đây mấy ngàn năm.
 
Được hỏi về những người lính bao vây căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea có phải là lính Nga, Putin phủ nhận “Các lực lượng tự vệ địa phương đang bao vây các căn cứ quân sự của Ukraine tại khu vực. Có nhiều bộ quân phục trông giống nhau từ thời Liên Xô. Bạn có thể vào bất cứ cửa hàng nào mua”.
 
300 binh sỹ Ukraine tay không đấu trí với lính Nga Ivan. Ảnh: Reuters
 
Khi được hỏi, những đội quân địa phương này được đào tạo như thế nào, và so sánh với nhóm tự vệ ở Kiev, Putin lại quay sang buộc tội Lithuania, Ba Lan đã huấn luyện đội quân đó. Từ đó quân địa phương Crimea không thể kém hơn.
 
“QUESTION: Mr President, a clarification if I may. The people who were blocking the Ukrainian Army units in Crimea were wearing uniforms that strongly resembled the Russian Army uniform. Were those Russian soldiers, Russian military?
VLADIMIR PUTIN: Why don’t you take a look at the post-Soviet states. There are many uniforms there that are similar. You can go to a store and buy any kind of uniform.
 
QUESTION: But were they Russian soldiers or not?
VLADIMIR PUTIN: Those were local self-defence units.
 
QUESTION: How well trained are they? If we compare them to the self-defence units in Kiev…
VLADIMIR PUTIN: My dear colleague, look how well trained the people who operated in Kiev were. As we all know they were trained at special bases in neighbouring states: in Lithuania, Poland and in Ukraine itself too. They were trained by instructors for extended periods. They were divided into dozens and hundreds, their actions were coordinated, they had good communication systems. It was all like clockwork.  Did you see them in action? They looked very professional, like special forces. Why do you think those in Crimea should be any worse?”
 
Để chứng minh cho điều Putin nói là một nửa sự thật, bạn đọc hãy xem video sau. Clip ghi lại cảnh một đơn vị quân đội Ukraine, bao gồm 300 lính không vũ khí, do đại tá Yuli Mamchor dẫn đầu, cầm cờ Ukraine, vừa đi vừa hát quốc ca, tiến đến căn cứ không quân Belbek (Crimea) bị Nga chiếm. Nghe xem họ trao đổi với nhau bằng tiếng nước nào. Video Clip tại đây
 
Lính Ivan nhằm bắn lính Ukraine. Ảnh: Getty
 
Phía Ukraine yêu cầu quân Nga chia sẻ quyền canh gác tại căn cứ. Nhóm lính Nga Ivan vãi đạn lên trời để ngăn chặn đoàn quân Ukraine.
 
Sau vài trao đổi ngắn gọn bằng tiếng Nga, hai phía tạm thời dừng tại chỗ và chỉ huy đơn vị Nga đề nghị phía Ukraine chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để họ “xin ý kiến cấp trên”, BBC cho hay.
 
Đại tá Yuli Mamchor đã đại diện cho phía Ukraine nói chuyện thân thiện với một số binh lính Nga trước cửa sân bay Belbek. Trong khi chờ đợi, lính Ukraine tổ chức đá bóng cho bên lính Nga với súng bắn tỉa đứng xem. Sau đó họ rút về căn cứ.
 
Mấy ngày trước, viên đô đốc hải quân của Ukraine đã phản bội, chạy sang phía Nga. Y còn muối mặt quay lại, khuyên các binh sỹ hạ vũ khí, nhưng lính Ukraine đã không nghe. Họ còn hát vang quốc ca, viên đô đốc xấu hổ đã bỏ đi.
 
Nếu Putin có mặt ở những sự kiện đó, thì ông hiểu, mang quân vào Ukraine sẽ là thảm họa. Lính Ukraine hành xử chuyên nghiệp, nhấn nhịn và không muốn khiêu chiến. Họ dùng trí não đấu với lính Nga mang đặc chất Ivan.
 
Khơi mào cho cuộc chiến Ukraine, Putin đang mất điểm nghiêm trọng.Mấy chục tỷ đô la bốc hơi sau một đêm, 60 tỷ cho Sochi đang vứt xó, quốc gia bị cô lập, từ bạn thân thiết, nay Ukraine trở thành kẻ thù.
 
Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, đó là thái độ không đàng hoàng, đặc chất mafia. Lãnh đạo cường quốc không thể hành xử kiểu Ivan, dù Ivan của nước Nga ít khi nói dối.
 
Cách trả lời với thông tin mang “nửa sự thật” cho thấy, Putin “đã mất trí – he has lost his mind”, như bà thủ tướng Đức Merkel nhận định. Bà Madeleine Albright cũng cho rằng, Putin đang sống ở thế giới khác và đang bị chính thứ tuyên truyền (propaganda) của ông làm hại. John Kerry đang thăm Kiev, với 1 tỷ đô la trợ giúp chính phủ tạm thời Ukraine, cũng nói, phía Nga đã ngụy tạo ra nạn kiều, lấy cớ tấn công nước khác.
 
Đại tá Yuliy Mamchuk đang nói chuyện với lính Nga. Ảnh: Getty
 
Tuy Putin đã rút quân khỏi cuộc tập trận ở biên giới Ukraine, tình hình vẫn căng thẳng, bởi ông ta tự cho phép dùng binh nếu cần ““If I decide to use armed forces, it will be in line with international law. – Nếu tôi quyết định dùng quân sự, nó sẽ theo luật quốc tế”.  Obama liền chế giễu “Putin có một đội các nhà làm luật rất khác nhau”.
 
Ngay tại Moscow, nhiều địch thủ đã bắt đầu lên tiếng chống Putin, BBC cho hay. Tờ Kommersant mô tả thị trường chứng khoán Nga “tụt xuống tận đáy vì khủng hoảng Crimea và tiền rúp mất giá”.
 
Trang Moskovsky Komsomolets gọi đây là “Cuộc chiến đánh vào đồng rúp” và Nga đang rơi vào suy thoái.
 
Mạng Vedomosti gọi các động thái quân sự này là ‘thời khắc điên rồ’ và là một cú đánh vào nền kinh tế đã bên bờ suy thoái.
 
Nuôi nấng con tốt Snowden để hại uy tín quốc gia, Sochi không ai tới, bây giờ là Ukraine cứ tưởng cơ bắp sẽ giải quyết được việc, nhưng cuối cùng Putin hiện nguyên hình là anh chàng Ivan trong vai con lật đật say rượu.
 
Có chuyện khá hài, trong khi trả lời phỏng vấn, một nhà báo để cellphone reo chuông, lập tức bị Putin đuổi ra ngoài. Nếu ở một ngày đẹp giời, người thực hành Judo nhuần nhuyễn như TT Nga, lấy nhu thắng cương, sẽ không hành xử lỗ mãng như thế.
 
Nhớ vị sếp của tôi về vườn năm xưa, cáu giận với nhân viên trong cuộc họp, cuối cùng đã ra đi. Đuổi một nhà báo vì cellphone rung chuông, ở tầm một tổng thống siêu cường, rất có thể Putin đang stress, lật đật và suy tính tìm việc khác hợp hơn ở Kremlin.
 
HM. 4-3-2014
 
PS. Những “nửa sự thật” của Putin – Năm cái sai của Putin trong trả lời phỏng vấn do tờ Guardian và nhiều nhà báo khác phân tích.
 
1. The unidentified armed men who took control of Crimea were local self-defence units. Nhóm lính không rõ danh tính chiếm Crimea là dân quân tự vệ. Nhìn súng ống, ăn mặc và kiểu im lặng, đôi lúc văng tiếng Nga thì đã quá rõ.
 
Lực lượng tự vệ Self-defence nói tiếng…Nga
 
2. Western-backed forces carried out the coup – Lực lượng nổi dậy do phương Tây giật dây. Phương Tây tài trợ tiền nhằm lật đổ Yanukovych là có thật, nhưng không đào tạo dân quân nổi dậy. Họ không có tổ chức và tỏ ra vô kỷ luật, dùng mũ bảo hiểm đi xe mô tô và cánh cửa để chống đỡ
 
3. Protesters in Ukraine were killed by former opposition snipers: Người biểu tình bị giết bới chính những kẻ bắn tỉa của phía biểu tình. Câu chuyện hoang tưởng bởi video ghi lại những kẻ bắn tỉa ngồi ở đâu trên quảng trường Maidan
 
4. Pro-Europe demonstrators shot and burned former ruling party employees: Người biểu tình theo EU đã bắn và đốt những người của đảng cầm quyền thuộc Yanukovych. Có một người bị chết do bị nhà cháy bởi bom xăng.
 
5. Yanukovych is the legitimate president of Ukraine: Yanukovych vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine. Putin cho rằng lãnh đạo trước của Ukraine là những kẻ tồi tệ, không có tương lai chính trị, nhưng dẫu vậy, Yanukovych vẫn là TT hợp pháp.
 
 
————————-
Cùng chủ để
 
 
PS. Entry này kính tặng đại tá Yuli Mamchor, 300 sỹ quan và lính Ukraine đã rất dũng cảm. Họ đối mặt với súng ống bằng tay không. Quân đội như thế nên dân đã đuổi Yanukovych chạy trốn. Quân đội phải vì dân vì nước, không vì tổng thống hay bất kỳ đảng phái nào. 
 
——————————————————
 
3-3-2014
 
Hai đô đốc hải quân Ukraine. Ảnh: BBC
 
Những tin chính về Ukraine, nguồn BBC và Washington Post.
  • Ukraine nói quân đội nước này tại Crimea phải đầu hàng trước 03:00 GMT (10:00 giờ Hà Nội) nhưng Moscow bác bỏ tin này
  • Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nói Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych yêu cầu Moscow gửi quân qua biên giới
  • Chính phủ lâm thời ở Ukraine nói 16.000 lính Nga đã được triển khai ở bán đảo Crimea
  • EU lên án “hành động gây hấn” của Nga, kêu gọi Moscow rút quân về căn cứ ở Crimea
  • Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Nga đang làm điều sai trái và sẽ càng bị cô lập vì vi phạm chủ quyền của Ukraine
  • Tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa có cuộc họp đột xuất với các cố vấn an ninh trong phòng Situation của Nhà Trắng để bàn về tình hình Ukraine. Mỹ chưa công bố bất cứ quyết định gì đưa ra trong cuộc họp.
  • Cựu cố vấn an ninh Brzezinski nói “Phương tây cần phản ứng trước xâm lược của Nga vào Ukraine“: Không cần tuyên bố chiến tranh nhưng nếu cần Mỹ và NATO sẽ giúp đỡ quân sự cho Ukraine một cách thầm lặng, nhưng cũng tín hiệu cho Putin biết mà dừng trước khi quá muộn. NATO cũng phải chuẩn bị tình huống xấu nhất.
 
Hiện đã quá giờ mà phía Nga đưa ra tối hậu thư (3:00 GMT, hiện đã gần 4:00 GMT), nhưng chưa thấy dấu hiện tấn công của phía Nga.
 
Ảnh hưởng kinh tế toàn cầu
Dù chưa có phát súng nào nổ, nhưng thị trường chứng khoán Moscow đã giảm giá tới 11% trong một ngày, triệu chứng đòn kinh tế mà phương Tây nhắm vào Nga.
Tin tức VOA cho hay, thị trường chứng khoán toàn thế giới sụt giảm mạnh hôm thứ Hai khi các nhà đầu tư lo lắng về việc quân đội Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraina.
Làn sóng bán tháo bắt đầu ở châu Á và nhanh chóng lan rộng đến những thị trường chứng khoán ở châu Âu và Mỹ, hầu hết giảm một phần trăm hoặc nhiều hơn.
Tác động kinh tế rõ rệt nhất là ở Moscow, nơi thị trường chứng khoán giảm hơn 11% điểm, xóa sạch gần 60 tỉ USD trị giá của những công ty Nga.
Trị giá đồng nội tệ của Nga, đồng rúp, tụt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay so với đồng USD, khiến ngân hàng trung ương Nga buộc phải tăng lãi suất cho vay lên 1,5%.
 
Về báo chí Việt Nam thiên vị Nga
Báo chí Việt Nam đưa tin có phần thiên vị phía Nga, cho rằng Nga làm thế là muốn ngăn chặn phương Tây đang nhằm Đông tiến. Lấy cớ bảo vệ kiều dân, Putin ra lệnh quân tấn công chiếm đóng Ukraine là một tiền lệ nguy hiểm.
Hãy xem lại đất nước mình. Bauxite Tây Nguyên là “chủ trương lớn của đảng và nhà nước” có bao nhiêu người Trung Quốc ở đó. Bao nhiêu dự án cấp đất cho họ, người của họ đưa sang ở thành khu riêng biệt. Một hôm đẹp giời, họ lấy cớ bảo vệ kiều dân như người Nga liệu báo chí nước nhà có khen nữa hay không?
Đó là điều báo chí chính thống Việt Nam cần cân nhắc.
 
Đô đốc Hải quân đào tẩu nhưng lại kêu gọi lính đi theo.
Tin cho hay, quân đội Ukraine tại Crimea đang đứng trước những lựa chọn khi mà quân Nga đang bao vây doanh trại từ mấy ngày nay và bắt phải đầu hàng. Các doanh trại đều bị bao vây chặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập. 
 
Video dưới đây ghi lại một cuộc đối thoại chưa từng có trong lịch sử. Phó Đô đốc Hải quân Ukraine, Sergey Hayduk, người vừa được thay Đô đốc Denis Berezoskiy, người đã đào tẩu sang phía Nga. Video được ghi tại trung tâm hải quân Ukraine ở Sevastopol tại Crimea. Hiếm có chuyện trong quân đội một quốc gia, nhất là hải quân, tướng chỉ huy cao nhất lại đào tẩu.
 
Người đương nhiệm, Sergey Hayduk, kêu gọi sỹ quan và lính dưới quyền hãy theo lệnh ông và chính quyền Kiev, trung thành với nhân dân Ukraine. Ông phát biểu được nhiều người hoan hô, dù nhiều sỹ quan trông rất căng thẳng. Sau đó họ hát quốc ca Ukraine, trong số có vài người im lặng, tỏ vẻ muốn đầu hàng, hoặc là gián điệp của Nga đã cài từ trước nay lộ mặt.
 
Đến lượt kẻ đào tẩu Denis Berezovskiy phát biểu, đại diện cho vùng Crimea tự trị, Tổng thống Yanukovych, cần theo lệnh của Tổng thống. Y nói “We need to work on financial support to ensure your salary… Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo lương bổng cho các bạn
Có thể xem video tại đây http://www.bbc.com/news/world-europe-26426956
 
Nghe tướng Đô đốc, quân hàm quân hiệu đàng hoàng, kêu gọi lính ủng hộ một kẻ trộm cắp như Yanukovych, tôi chợt nhớ đến vị đại tá Thanh. Ông ta kêu gọi mọi người bảo vệ chế độ bởi cái sổ hưu.
Đô đốc Hải quân mà còn hèn nhất và tham lam thế thì hỏi rằng quân ở dưới sẽ ra sao. Tướng tá tham nhũng thì khi chiến tranh đến, họ là những kẻ trốn chạy đầu tiên.
 
Hai mươi năm độc lập, Ukraine không thể phát triển, vì thượng tầng đã nát bươm. Dân chúng đổ ra Maidan là rất phải.
Mời bạn đọc cập nhật tin tức Ukraine vào phần comment.
 
HM 3-3-2014
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: