CẢNH SÁT ĐÀN ÁP SINH VIÊN BIỂU TÌNH TẠI TRỤ SỞ CHÍNH PHỦ ĐÀI LOAN (RFI, VOA)

 

Xung đột dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình tại trụ sở chính phủ Đài Loan Đức Tâm – RFI Thứ hai 24 Tháng Ba 2014 http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140324-xung-dot-du-doi-giua-canh-sat-va-nguoi-bieu-tinh-tai-tru-so-chinh-phu-dai-loan
Sau khi chiếm giữ trụ sở Quốc hội Đài Loan, những người biểu tình, đa số là sinh viên, chuyển sang chiếm giữ trụ sở chính phủ. Từ một tuần qua, những người biểu tình phản đối chính quyền ký kết hiệp định tự do mậu dịch với Trung Quốc.
Tối hôm qua, 23/03/2014, theo lệnh của chính phủ, cảnh sát chống bạo động đã can thiệp giải tán cuộc biểu tình. Theo báo Apple Daily, có khoảng 6 chục người bị thương nặng.
Từ Đài Bắc, thông tín viên Clément Robin gửi về bài tường trình :
« Lần đầu tiên kể từ sáu ngày qua, cảnh sát Đài Loan đã tấn công vào người biểu tình. Theo lệnh của Thủ tướng, cảnh sát chống bạo động từ tất cả các vùng đã được điều động đến Đài Bắc. Cảnh sát đã dùng dùi cui để giải tán 3000 người biểu tình đang tụ tập trước trụ sở chính phủ.
Vào đầu tối qua, hàng ngàn người biểu tình đã vượt qua hàng rào dây thép gai và hàng rào trụ sở chính phủ để tràn vào bên trong, lấn át lực lượng cảnh sát. Hàng chục người đã trèo qua cửa sổ, vào được hội trường trong trụ sở chính phủ.
Tổng thống Mã Anh Cửu đã lên án các hành động bạo lực của người biểu tình. Đảng đối lập chính của Đài Loan kêu gọi mọi người bình tình và đề nghị Tổng thống Đài Loan khẩn cấp mở đối thoại với những người biểu tình để giải quyết cuộc khủng hoảng.
Những người biểu tình đã gia tăng áp lực sau phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mã Anh Cửu kể từ sáu ngày qua. Sáng qua, Tổng thống Đài Loan đã kiên quyết từ chối đáp ứng đòi hỏi của người biểu tình là hủy bỏ hiệp định tự do mậu dịch đã ký kết với Trung Quốc.
Cho đến tối qua, hàng ngàn người biểu tình khác vẫn tiếp tục tụ tập ở trong và ngoài trụ sở Quốc hội Đài Loan, làm cho toàn bộ hoạt động chính trị của hòn đảo này bị tê liệt ».
Các vụ xô xát vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay. Cảnh sát đã dùng vòi rồng phun nước để giải tán những người biểu tình đang có mặt bên trong trụ sở chính phủ.
Bấm : http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/dynimagecache/355/0/3110/2321/344/257/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2014-03-24T065132Z_1199141051_GM1EA3O14ZF01_RTRMADP_3_TAIWAN-PROTESTS.JPG
Cảnh sát Đài Loan cho biết đã câu lưu 32 người. Theo đài truyền hình TVBS, các vụ xô xát từ tối qua cho đến trưa nay, đã làm ít nhất 120 người bị thương.
——————————-
Cảnh sát đàn áp sinh viên biểu tình tại Đài Loan Ralph Jennings – VOA 24.03.2014 http://www.voatiengviet.com/content/canh-sat-dai-loan-dan-ap-nguoi-bieu-tinh-chong-hiep-uoc-thuong-mai-voi-trung-quoc/1877948.html
ĐÀI BẮC — Cảnh sát Ðài Loan xung đột với hàng trăm người biểu tình tại Đài Bắc sau khi những người này, bất bình với một hiệp ước thương mại với Trung Quốc, xông vào khu văn phòng chính của chính phủ. Tuy nhiên hàng trăm người khác vẫn cắm trại bên ngoài Quốc hội Đài Loan giữa lúc chính phủ đang cân nhắc phải làm gì kế tiếp.
Thông tín viên đài VOA Ralph Jennings từ Đài Bắc gởi về bài tường trình sau đây.

Khoảng 2.000 cảnh sát đã tống xuất hàng trăm người biểu tình ra khỏi các văn phòng nội các được canh phòng cẩn mật trước sáng sớm ngày hôm nay. Chính phủ điều động lực lượng chống bạo động và dùng vòi rồng để đẩy lui những người biểu tình sau 5 giờ xung đột.

Những người biểu tình muốn ngưng việc chấp thuận nhanh chóng hiệp ước thương mại, gọi đây là một việc rủi ro giữa lúc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên đảo quốc tự trị Đài Loan và muốn thống nhất chính trị.

Anh Lâm Nam Hâm, một người biểu tình 20 tuổi, sinh viên một trường đại học miền trung Đài Loan nằm trong số những người bị cảnh sát tống xuất ra khỏi văn phòng nội các.
Anh Lâm nói người biểu tình có hai phe, một phe ôn hòa và phe kia thích hình thức biểu tình cực đoan hơn để làm cho chính phủ chú ý đến. Anh Lâm nói cuối cùng có một cuộc thảo luận với những người tổ chức biểu tình là có nên xông vào khu vực có văn phòng nội các hay không và cuối cùng lệnh xông vào được đưa ra.

Đài Loan và Trung Quốc đã ký một hiệp ước thương mại vào tháng 6 năm ngoái tiếp sau một vài thỏa thuận thương mại và đầu tư khác đạt được kể từ năm 2008. Đài Loan nói thỏa thuận mở cửa cho 80 loại dịch vụ thương mại của Đài Loan ở Trung Quốc, và 64 lãnh vực của Trung Quốc ở Đài Loan sẽ hiện đại hóa một khu vực rộng lớn của nền kinh tế trên đảo quốc này, và giúp xây dựng nền móng cho những thỏa thuận thương mại tự do với những nước khác. Những người ủng hộ nói thỏa thuận này sẽ mang đến nhiều việc làm cho công nhân và nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Những người chống đối nghi ngờ về những lợi ích kinh tế của thỏa thuận và lo ngại những nỗ lực của chính phủ sẽ tạo thành quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.

Các nhà phân tích tại Đài Bắc cho rằng những cuộc biểu tình sẽ trì hoãn việc thông qua hiệp ước thương mại, là bước lùi của các doanh nghiệp Đài Loan và làm cho các giới chức Trung Quốc bất bình.

Vào lúc các nhà lập pháp chuẩn bị phê chuẩn hiệp ước trong tháng này hay tháng tới, hàng trăm sinh viên đại học xông vào Quốc hội tối thứ Ba tuần trước và chiếm giữ kể từ đó. Những sinh viên này trước tiên kêu gọi bỏ phiếu từng điều khoản một để đối phó với bất cứ điều khoản nào không thuận lợi cho Đài Loan, nhưng hiện nay nhiều người kêu gọi thương thuyết lại toàn bộï hiệp ước.

Tổng thống Mã Anh Cửu, bênh vực hiệp ước thương mại tại một cuộc họp báo ngày hôm qua, nói rằng việc mở cửa những thị trường giúp cho người tiêu dùng Đài Loan có nhiều lựa chọn hơn.

Ông Mã Anh Cửu nói các nước trên toàn thế giới lo ngại cho công nghiệp địa phương khi phải đối mặt với những thị trường mở cửa. Ông nói thêm là Đài Loan đã mở cửa rất sớm, và vào những năm 1960, các dịch vụ Mỹ đã vào Đài Loan. Và kết quả là McDonalds, KFC và Starbucks tất cả đều vào.

Tuy nhiên nhận xét của Tổng thống làm các cuộc biểu tình bùng phát, thu hút hàng ngàn người trên toàn đảo và dẫn đến việc xông vào khu vực của nội các, gây nên những vụ đụng độ làm hàng chục người bị thương. Thủ tướng Đài Loan ngày hôm nay cho biết là các người biểu tình đã cướp phá các văn phòng nội các. Cảnh sát đã bắt giữ hơn một chục người và thẩm vấn vài chục người khác.

Những người biểu tình bị đẩy ra khỏi các văn phòng nội các đã trở lại vị trí ở Quốc hội và nói họ sẽ không lùi bước. Các nhà phân tích chính trị tại Đài Loan nói các giới chức chính phủ phải thương thuyết mặt đối mặt với người biểu tình để chấm dứt các cuộc biểu tình.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: