BÁO DÂN QUYỀN : TIN THỨ BẢY 19-4-2014

 

BÁO DÂN QUYỀN

Tin thứ Bảy, 19-04-2014

Posted by btvn03hatbaodanquyen in Điểm báo/Điểm tin on 19/04/2014

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/04/19/tin-thu-bay-19-04-2014/

 

13h10′: Lại thêm nhiều “người Trung Quốc” nhập cảnh trái phép bị “chặn”: báo đưa tin mập mờ, mâu thuẫn (Chép sử Việt).

 

 

CHÍNH TRỊ

 

Thăm ‘quả phụ Hoàng Sa’ (TN).

Giặc Hán đốt phá nhà Nam – Kỳ 15 (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

<- CUỘC BỎ PHIẾU BẰNG CHÂN CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC (FB JB.Nguyễn Hữu Vinh). “bạn hãy nhìn lên hình ảnh này để xem cách đối xử của VN đối với những người đã chết, họ được đối xử ra sao? Dù họ là ai, thì họ đã chết cũng không thể để họ nằm chồng chéo lên nhau như thế này.“

– Người Trung Quốc cướp súng tấn công trạm kiểm soát cửa khẩu (RFA). – Bắn nhau ở biên giới Việt-Trung, 7 người chết (VOA). – Xả súng ở cửa khẩu với TQ, 7 người chết (BBC). – Nổ súng tại biên giới Việt – Trung : Bảy người chết (RFI). – Chưa có người vượt biên nào manh động như trong vụ xả súng (DT).

– Trung Quốc chìm đắm tại biển Đông (ĐCV).

– Nhật Bản quân sự hóa một hòn đảo gần Senkaku/Điếu Ngư (RFI).

– Bùi Văn Phú: ‘Ra tù, đường đấu tranh còn gian nan’ (BBC).

– Cà Phê Nhân Quyền lần 3 (MLBVN). – Quyền lực thảo dân (Nguyễn Văn Thạnh).

– 19 điều nhà dân chủ không được làm (Đoan Trang). “Và cuối cùng, nhà dân chủ phải là người mà sau khi đọc hết những điều trên đây thì không được than “Ôi làm nhà dân chủ khó thế, kiểu này là thánh con mẹ nó rồi”. Bởi vì dư luận viên sẽ mắng ngay: Đã chấp nhận đấu tranh dân chủ thì phải như vậy mới được chứ, không chịu nổi thì đừng tự vỗ ngực nữa!”

 Video: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế – Nhận định về tình hình đấu tranh trong nước hiện nay (DLB).

– Các nhà hoạt động VN tới Mỹ vận động cho tự do báo chí (VOA). =>

– CANH CHO DÂN NGỦ YÊN, GÁC CHO DÂN VUI CHƠI? (FB JB.Nguyễn Hữu Vinh).

– Khủng bố tinh thần : chính sách không dành riêng cho người Chăm (Champaka). “Thế nhưng mà cái bạo lực bằng cơ bắp, bằng dùi cui nó không nguy hiểm bằng bạo lực tin thần anh ạ. Công an sử dụng bạo lực với người dân, đánh chết chổ nọ chổ kia thì cũng đã là nguy hiểm, nhưng mà cái bạo lực mà công an cứ hành người dân, cứ gọi lên gọi xuống thì đó là một thứ bạo lực tinh thần. Cái bạo lực ấy còn độc ác và nguy hiểm nhiều lần hơn cái bạo lực bằng cơ bắp và dùi cui.”

– Vấn nạn công an lạm quyền-vấn đề và giải pháp. (Nguyễn Văn Thạnh). – Lời kêu gọi giúp đỡ gia đình em Đỗ Văn Bình, người bị Công an H. Hoà Vang, Đà Nẵng đánh chết trong đồn ngày 14.4 (Lê Anh Hùng). – Xin hãy giúp đỡ gia đình cháu Bình (Phương Bích).

– Khởi tố vụ án phạm nhân gây rối tại trại giam ở Cà Mau (DV).

– Dân Văn giang mời dự kỷ niệm ngày 24 tháng 4 tàn sát. (Xuân VN).

– Đảng cộng sản lừa gạt QĐND như thế nào? (DLB). – Kách Mạng lỡ mất cơ hội giải phóng Oa Sinh Tơn. – Bác và đảng không còn trong tôi nữa! 

– Phạm Đình Trọng: TRÁNH XA NÓ RA (DQ).

– Bản phản đối và yêu cầu (DQ).

– ĐBQH Hoàng Hữu Phước viết thư “dạy” sinh viên Ngô Di Lân (Cùi Các). – Nếu không làm giám sát, chỉ còn là Quốc hội viết văn! (LĐ).

– TƯỢNG ĐÀI LÝ THÁI TỔ KHÔNG CÓ CƯA ĐÁ VÀ NHẢY ĐẦM (Huỳnh Ngọc Chênh).

– KHÉO NỊNH (BNT).

– Khi bọn hề muốn làm vua (DLB).

– Những tấm ảnh (Blog RFA). – Tranh đấu trong một xã hội tha hóa (Nguyễn Văn Thạnh).

– ‘Tôi rất tiếc về việc rút khỏi ASIAD’ (BBC). – Vì lý do tài chính, Việt Nam rút đăng cai Asiad 2019 (RFI). – QUYẾT ĐỊNH SÁNG SUỐT? (Trần Mỹ Giống). – Rút ASIAD, Chính phủ và… Facebook (VNN). – THỞ PHÀO NHẸ NHÕM  (Nguyễn Duy Xuân).

– Dư luận đồng tình với quyết định rút đăng cai ASIAD 18 (VOV). – Nước nào sẽ đứng ra tổ chức ASIAD thay Việt Nam? (Soha). – Ủy ban Olympic châu Á ủng hộ Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 (PL&XH). – Rút đăng cai ASIAD 18: Hoan nghênh Thủ tướng vì quyết định hợp lòng dân (KT).

– Hà Nội chính thức lên tiếng vụ “bẻ cong đường Trường Chinh” (Tin tức). – Hà Nội khẳng định đường Trường Chinh cong hiệu quả kinh tế hơn (TT). – Chánh Văn phòng UBND TP, ông Nguyễn Thịnh Thành: Dự án đường Trường Chinh: Phương án đường thẳng tốn thêm 193 tỷ đồng (ANTĐ). 

– Thấy gì trong sợi xích chó trói Bầu Kiên ! (FB Nguyễn Tấn Thành). – ‘Người ta cố tình hạ nhục ông Bầu Kiên’ (BBC). “Khi mà người ta đã bị còng, bị xích như vậy, và theo tôi chỉ có trường hợp duy nhất thôi, đó là để khủng bố tinh thần, đe dọa ông ấy và đặc biệt về mặt nhân đạo, về mặt phẩm giá con người, tức là để cho đương sự cảm thấy rằng mình bị sỉ nhục, mình bị hạ thấp và bị mất hoàn toàn tất cả những hình ảnh và phẩm giá của mình“

– Ông Trần Xuân Giá khẳng định “không làm gì sai trái“ (Bùi Văn Bồng). – Bầu Kiên-Huyền Như : MỘT VỤ ÁN TÁCH LÀM HAI !? (Bùi Văn Bồng).

– Con số 7 phó chủ tịch của Hà Nội “không trái quy định” (VnEco). – Trả công chức về cho… mẹ dạy (ĐV).

– Hải Phòng: Còn hơn 10.000 trẻ em chưa được tiêm vắc xin sởi (LĐ). – ‘Chúng ta đang có chuyện nóng về mặt chỉ đạo, lạnh về mặt thực hiện’ (MTG). – Bộ Y tế: Không công bố dịch sởi không có nghĩa là không có dịch (MTG). – Bộ trưởng Tiến không chậm đến vùng bệnh mà… phải chờ (ĐV).

– ĐẾN CHIỀU NAY (18/4): 116 CHÁU TỬ VONG DO SỞI VÀ BIẾN CHỨNG SỞI (Cu Vinh). – Việt Nam đối mặt với dịch sởi khiến hơn 100 người chết (RFI). – Bộ Y tế có thất bại trong việc dùng ngân sách để chống sởi?. – Phương thuốc gì cho ngành Y tế Việt Nam? (Jonathan London).

– Hà Nội: Thiếu minh bạch trước tình trạng dịch sởi lây lan – Các blogger vào bệnh viện nhi tác nghiệp (DL). – Tha hóa con người và tha hóa hệ thống. (Nguyễn Văn Thạnh).  – Khi lãnh đạo không còn lương tâm thì dân sẽ khốn khổ. (FB DĐSVVN). – Người biết tự trọng là đủ để biết mình phải rút lui… (FB Xê nho NVP). “Nếu không có lòng tự trọng thì cấp cao hơn phải biết lượng định tình hình để ngưng chức bà này, trao quyền cho một người nào đó, có tâm, có tài và quan trọng nhất là nói mà dư luận tin tưởng lắng nghe để giải quyết khủng hoảng truyền thông và cả khủng hoảng niềm tin trong giới y tế.”

– NGƯỜI CHẾT CHƯA… HẾT CHUYỆN (Trần Mỹ Giống).

– Viện KSND Bà Rịa-Vũng Tàu xin lỗi dân vì khởi tố oan (TN).

– NGẢ NÓN TRÔNG TRƯỜNG (BNT).

– ‘Đường sắt đi trồng sung rồi há miệng chờ rụng’ (TN).

– Khó xử lý được dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng (XD). – “Mọc chui” cả một dãy nhà! (KTVN).

– Lo vỡ quỹ BHXH, lại muốn nâng tuổi hưu (VNN). – Quốc hội băn khoăn về việc bảo toàn Quỹ bảo hiểm xã hội (TTXVN).

– Phạt tù trưởng chi cục thi hành án lấy tiền tham ô nuôi heo rừng (MTG). – Lãnh đạo Cục Trồng trọt “xử lý” cán bộ chưa thỏa đáng? (ĐS&PL).

– Vụ CSGT Quảng Trị “bảo kê” xe quá tải trên QL9: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xử lý (LĐ).

– Vụ 600 bánh heroin: thủ phạm Đài Loan? (BBC).

– Người Việt có an tâm sống trên đất Nhật? (RFA).

– Điện Biên Phủ nhìn từ phía Pháp (Ngô Minh).

– Bài học của ngọn đồi Thịt Băm (phần 3) (Phan Ba).

– Trung Quốc : Bốn thành viên mạng lưới chống tham nhũng lãnh án tù (RFI).

– Video: Khi Quân Đội ‘Khổng Lồ’ của Trung Quốc Gặp Rắc Rối (ĐKN).

– Nổ Nhà Máy Hóa Chất ở Trung Quốc Khiến Ít Nhất 5 Người Chết (ĐKN).

– Tài Liệu Phác Thảo Chương Trình Đào Tạo Chiến Tranh Mạng Cho Sinh Viên Trung Quốc (ĐKN).

– UB điều tra LHQ kêu gọi trừng phạt các lãnh đạo Bắc Triều Tiên (RFI).

– Mỹ kêu gọi Miền Điện làm dịu căng thẳng ở miền tây (RFI).

– Chính quyền Ukraine phát lệnh truy nã con trai TT Yanukovych (KT). – Ukraine đề xuất ân xá cho người biểu tình ủng hộ Nga (TTXVN). – Ukraine thắt chặt an ninh các thành phố miền đông, biên giới (KT). – Người biểu tình nắm quyền kiểm soát thị trấn Seversk, tỉnh Donetsk (KT).

– Nhóm ly khai thân Nga ở Ukraine không công nhận thỏa thuận Geneva (DCV). – Dân quân Ukraine bác thỏa thuận Geneva (BBC).

– Thủ hiến Donetsk: ‘Tấn công quân sự ở Ukraina tế nhị nhưng cần thiết’ (VOA).

– Ukraina : Putin áp đặt quan điểm (RFI). – Tổng thống Nga Putin và chiến thuật nước đôi tại Ukaina (RFI). – Báo Mỹ: Quân đội Ukraine đang “vỡ vụn” trước Putin (Soha).

– Tổng thống Obama nghi ngờ thỏa thuận mới về Ukraine (VOA). – Tổng thống Obama loại trừ giải pháp quân sự ở Ukraina (VOA). – TT Obama vẫn dọa tiếp tục cấm vận Nga (MTG).

– Chính khách Đức: Hoạt động của NATO ở Ukraine là sai trái (DV). – NATO đang ‘tấn công’ Nga (Tin tức).

– Tình hình Đông-Nam Á dưới ánh sáng của các sự kiện Crym (Kichbu).

13h10′:

– Video: ‘Chủ tịch huyện’ Hoàng Sa thăm hai quả phụ VNCH (Người Việt).

– Vì sao xảy ra vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh? (Cùi Các). – Vụ xả súng ở Quảng Ninh ‘không phải tấn công khủng bố’ (VOA). – Một vài câu hỏi về vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (DLB). 

– 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nổ súng (PLTP). – Trung Quốc xác minh vụ xả súng ở cửa khẩu Quảng Ninh (PLTP). – Vụ gây rối ở cửa khẩu không phải khủng bố (VOV). – Báo nước ngoài quan tâm vụ nổ súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh (DV). – Chỉ huy Biên phòng Quảng Ninh chính thức nói về vụ xả súng kinh hoàng (GDVN).

– Quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam: Vẫn thiếu chế tài? (ĐĐK).

– Báo TQ: “Việt Nam muốn dùng biện pháp dân sự để giảm xung đột quân sự” (GDVN).

– Trung Quốc hủy bỏ lễ duyệt binh trên biển vì bị Mỹ từ chối? (GDVN). – Biển Đông: Hỏa lực mồm Trung Quốc lại dọa nạt bằng tàu đệm khí (GDVN).

– Nhật không yên tâm với Trung Quốc dù được Mỹ giúp (ĐV). – Cần phải nhắc Trung Quốc phát triển hòa bình! (PT).

– CA phá buổi cà phê Nhân Quyền tại Nha Trang, 3 người bị bắt (DLB).

– Mẹ tôi – Những ngày Mẹ sống và những ngày Mẹ mất. (Phạm Thanh Nghiên).

– An ninh Tam kỳ và an ninh Quảng Nam đánh người tại Tam Kỳ (DLB). – Video: Công an đánh dân toé máu nên bị cả làng xúm lại lên án và vạch mặt. – Video: Chủ tịch xã đòi – đập chết – phóng viên vì dám quay phim, chụp ảnh

– RFA Breking News: 3 nhà hoạt động Việt Nam đến Mỹ vận động tự do báo chí (RFA). – Song Chi: Dân chủ, bắt đầu từ mỗi cá nhân (Người Việt).

– Nguyễn Văn Thạnh: NHỮNG SÁNG KIẾN CHỐNG THA HÓA XÃ HỘI; THĂNG TIẾN NỀN DÂN CHỦ (DQ).

– 300 HỘ DÂN ĐĂK NGO & CHIÊU TRÒ MỚI CỦA TỔNG CÔNG TY CÀ PHÊ VIỆT NAM (FB Nhất Nam). – Số khiếu kiện đông người tăng mạnh (RFA).  – Quốc hội CSVN sẽ “giám sát án oan” (Người Việt). – Giám sát tình trạng oan sai trong tố tụng hình sự (DT). – 10 năm kêu oan cho chồng và nỗi buồn sau lời xin lỗi (TP). – VKS Bà Rịa-Vũng Tàu xin lỗi thân nhân người bị oan (PLTP). – “Trên bảo dưới không nghe”: Phải xử (PLTP).

– Vụ rút đăng cai ASIAD 18: Bộ VHTT&DL cần rút kinh nghiệm! (Infonet). – Không đăng cai ASIAD 18 là nhờ bài học từ SEA Games 22 (PT). – NÂNG BI CŨNG PHẢI BIẾT ĐIỂM DỪNG EM Ạ (FB JB.Nguyễn Hữu Vinh). 

– Từ Trung Nam Hải đến Ba Đình (DLB). – Cảnh báo sau nghi án tham nhũng (TVN). – Gia đình Dương Chí Dũng đã nộp 4,7 tỷ để khắc phục hậu quả (PLVN).

– Trần Thanh Vân: Một Hà Nội, Một Paris (DQ). – Hà Nội kết luận đường Trường Chinh tiết kiệm gần 200 tỷ đồng (VOV). – Đường Trường Chinh bị nắn cong: Bất ngờ với lý giải mới (VTC). – Bẻ cong đường Trường Chinh: Hà Nội bác lời chuyên gia (ĐV). – ‘Bẻ cong’ đường để đảm bảo yêu cầu quốc phòng và kinh tế (TP).

– Bộ Y tế: Không công bố dịch không có nghĩa là không có dịch! (VnM). – ẢNH SỞI & NHỮNG GÌ LIÊN QUAN ĐẾN…SỞI. (Cu Vinh). – Khi Bộ trưởng “khước từ” cơ hội lấy điểm (TVN).

– Những chuyện nóng hơn cả phiên xử bầu Kiên (TVN).

– Bộ trưởng Thăng: “Đường sắt… há miệng chờ sung rụng” (ĐV).

– Tri thức trẻ làm công chức xã: Rất cần tính xung kích, vượt khó (TP).

– Thanh Hóa: Rừng bị tàn phá: Ai cũng biết, chỉ kiểm lâm không biết? (DT).

– Nguyên Chi cục trưởng thi hành án lãnh 5 năm tù (DT).

– Phó Chủ tịch Thái Bình nói gì về vụ chủ tịch xã đòi “đập” nhà báo? (GDVN).

– Đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu (TT).

– Công an bác đơn của “Kiều nữ Hải Dương” tố cáo báo Người Đưa Tin (PLTP).

– Trung Quốc ‘trảm’ nhiều tướng tham nhũng (TP).

– Tại sao chính trị Thái bất ổn? (DLB).

– Người biểu tình Ukraine chống lại lời kêu gọi buông vũ khí (VOA). – Nhóm vũ trang thân Nga tiếp tục chiếm công ốc ở miền đông Ukraine (VOA). – Ukraine vô cùng bấp bênh, như lời TTK/ LHQ (RFA). 

– Ukraine: thống nhất hạ nhiệt (TT). – Căng thẳng Ukraina: Trấn áp biểu tình ở miền đông chuyển sang “ngừng hoạt động“ (LĐ). – Biên phòng Ukraine được phép nổ súng nếu biên giới bất ổn (DV). – Kiev cam kết sửa đổi hiến pháp, củng cố tiếng Nga (VNN). – Tiếp tục cáo buộc lẫn nhau (PT). – Thỏa thuận Geneve phá sản (PT).

– Điện Kremlin xác nhận đã triển khai binh sĩ sát Ukraine (TTXVN). – Nga cáo buộc Ukraine lý giải sai về thỏa thuận Geneva (TTXVN).

– Mỹ cảnh báo trừng phạt thêm nếu Nga không thực thi thỏa thuận (VOA). – Mỹ “dọa” tiếp tục trừng phạt Nga nếu Ukraine vẫn căng thẳng (VOV). – Ukraine: 5 lý do Mỹ mạnh miệng mà không thể mạnh tay hơn với Nga (Soha).

– Tống thống Séc ví bà Tymoshenko là ‘du côn’ (Tin tức).

19h35′:

Xã đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa đã có trường tiểu học  (ND).

– Chặn nhóm người TQ nghi liên quan đến nhóm xả súng (Seatimes). – Bàn giao cho Trung Quốc 11 người và 5 thi thể (MTG). – Truy điệu 2 chiến sĩ hi sinh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (PNT). – Thăng quân hàm trước niên hạn cho hai sĩ quan BĐBP hy sinh (CAND). – Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Trung uý hy sinh tại cửa khẩu (DV).

– Nhật, Mỹ cam kết giúp ASEAN tăng cường năng lực giám sát biển (Tin tức).

– 1,3 triệu tỷ đồng đi vay đang được quản thế nào? (VOV).

– Rút đăng cai ASIAD, Hà Nội tiết kiệm bao nhiêu nghìn tỷ đồng? (DT).

– “Hình “ghi đông” của đường Trường Chinh là do đang thi công” (VnEco). – Không dễ uốn cong (Tin nóng).

– Phao cứu sinh (DT). – Vụ Dương Chí Dũng: bị cáo chối tội, gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả, xử lý thế nào (PLVN).

– Ông Chấn chính thức gửi đơn yêu cầu bồi thường 10 năm tù oan (VOV). – Ông Chấn gửi đơn yêu cầu TANDTC xin lỗi (PLVN).

– Vụ xả súng vào ngư dân: Công an Hà Tĩnh im lặng khó hiểu (GDVN).

– Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải (DT).

Những “nhát dao” của truyền thông (SK$ĐS).

“Bác” đề xuất ưu đãi cho siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội (HQ).

– Giải pháp cho Ukraine- lời nói khó đi đôi với hành động (VOV).

– Điện Kremlin xác nhận đã triển khai binh sĩ sát Ukraine (TTXVN). – Nga đưa quân đến cửa ngõ Ukraine (NLĐ).

– Nga tức giận vì bị Mỹ đối xử ‘như đứa học sinh mắc tội’ (Soha). – Mỹ xem Nga như “cậu học trò phạm lỗi” ! (MTG). – Thử lý giải thái độ của ông Putin với Mỹ (KT).

– Người dân Mỹ coi thái độ của Washington về vấn đề Ukraina là “đạo đức giả” (LĐ).

 

 

KINH TẾ

 

– FTA: Cơ hội và thách thức với Việt Nam (HQ).

<- Kinh tế èo uột có nên kích cầu? (RFA).

– Chứng khoán chiều 18/4: 127 mã giảm sàn, bắt đáy “đứt tay” (VnEco). – Nhận định chứng khoán tuần 21-25/4: “Sẽ xuất hiện nhịp hồi ngắn hạn” (VnEco). – Blog chứng khoán: Đừng mất công mò đáy  (VnEco).

– Cẩn thận với gói 50.000 tỉ đồng (MTG).

– Nhà ở xã hội cứ nêu tưng bừng nhưng nguồn cung vẫn chưa có (MTG). – Đà giảm giá bất động sản đã chững lại (GTVT).

– TP.HCM: Lợi nhuận của các DN 100% vốn nhà nước trong quý I/2014 giảm (CATP).

– Thị phần vận tải: “Miếng bánh” vẫn chưa được “xẻ” đều (TTXVN).

– Tăng cường kiểm tra việc dùng kháng sinh trong nuôi tôm (TTXVN).

– Bộ Công thương: “Nông sản Việt sang Trung Quốc vẫn rất tốt”!? (ĐV). – Bình Định: Vụ ớt “đắng” vì thương lái Trung Quốc ngừng thu mua (DT).

– Nhật Bản ngồi trên ‘núi vàng’ năng lượng chưa khai thác (RFI).

13h10′:

– Đề nghị giám sát vốn ODA (TP).

– Sáp nhập ngân hàng ngày càng khốc liệt (Infonet). – Điểm lợi nhuận ngân hàng “nghi” bị sáp nhập (ĐTCK).

– Vàng tiếp tục giảm, chênh lệch duy trì ở mức cao (VOV). – Rủi ro đang đè nặng lên vàng (TBNH).

– Chứng khoán ngày 21/4/2014 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật (NDH).

– Gần 2.300 hộ được vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng (XD). – Đến 15/4 đã giải ngân gần 1.700 tỷ đồng từ gói 30.000 tỷ đồng (TBNH).

– Vingroup sẽ không tham gia phân khúc nhà giá rẻ (VOV). – Nới nhiều điều kiện mua nhà xã hội (TP). – Nhà nhỏ, giá bình dân hút khách (LĐ). – Chung cư mini: Đợi sổ đỏ đến bao giờ? (TP). – Nhà ở xã hội: Dè dặt nguồn cung (ĐĐK). – Nới nhiều điều kiện mua nhà xã hội (TP). – Ưu tiên vốn cho các dự án bất động sản dở dang (KTĐT). – Bất động sản tồn kho giảm mạnh (Tin tức).

– Sửa Luật Doanh nghiệp nhằm khuyến khích nhà đầu tư (NDH). – “Cởi trói” cho doanh nghiệp kinh doanh (ĐĐK). – Cần nâng cao hơn nữa tính khả thi của Luật Doanh nghiệp (TTXVN).

– Vẫn phân biệt “con đẻ”, “con nuôi”? (PLXH). – Doanh nghiệp nội cần ưu đãi (TN).

– “Có đủ điều kiện” chơi casino là thế nào? (DV).

Châu Phổ Trung: Đừng ngại, hãy vươn ra thế giới! (ĐĐK).

– Cảnh giác thương lái thu mua chuối giá cao (Tin tức).

19h35′:

– Kinh tế Việt Nam: Chờ đợi “cú nhảy vọt lịch sử” (HQ).

– Cục Thuế TP.HCM thu ngân sách quý 1 đạt 29% dự toán (HQ).

– Techcombank lên kế hoạch “xuất ngoại” (DT). – ĐHCĐ Techcombank 2014: Mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 35% (DĐDN). – Sáp nhập MDB vào Maritime Bank: Không còn là đồn đoán (TBNH).

– Giá vàng lao dốc, chênh lệch quanh mốc 2,5 triệu đồng/lượng (VOV).

– Những cổ phiếu đang khiến nhà đầu tư lao đao (VnM). – Chứng khoán tuần mới: Lo ngại “Margin Call” (ĐTCK). – Những cổ phiếu đang khiến nhà đầu tư lao đao (VnM).

– Gói 30.000 tỷ: Kiến nghị kéo dài hạn vay lên 15 năm (VnEco).  – Nhà ở xã hội cạnh tranh khốc liệt (VnM).

– Casino và xổ số: Ai lợi – ai hại? (DT).

– Vẫn bình đẳng dù doanh nghiệp không được khấu trừ thuế (ĐTCK).

– Đại gia né thuế bị phạt cả trăm tỉ đồng (VNN).

– Tăng hiệu quả vận tải cần những ý tưởng lớn (VOV).

– Ớt cay lại thêm đắng vì thương lái Trung Quốc (VOV).

– Nhật – Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán TPP (TTXVN/Tin tức).

 

 

VĂN HOÁ-THỂ THAO

 

– Linh thiêng ngôi ‘mộ gió’ tướng Võ Tánh giữa lòng Sài Gòn (MTG).

– Bế mạc Liên hoan Múa quốc tế tại Festival Huế (VOV).

– “100 Năm Cải Lương Việt Nam” (RFA). – Đà Nẵng phát triển du lịch gắn với nghệ thuật tuồng (TTVH).

– Múa Rồng độc đáo trên sông Sào Khê (HDTG). =>

– Nghẹn lòng trước cảnh nhà văn trẻ sống trong căn phòng 3 mét vuông (MTG).

– ĐỪNG ĐỂ NỖI NHỤC CỦA NGÀNH KIẾN TRÚC TỪ BÁI ĐÍNH LAN SANG QUỲNH LÂM (PGVN/Tễu).

– BÀI DIỄN VĂN VỀ ĐẠO ĐỨC CỦA PHAN CHU TRINH (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Nguyên tắc đối đẳng trong kết cấu tiểu thuyết Nho lâm Ngoại sử (1) (PBVH).

– Phê bình văn học 1975 – 2005, nhìn từ đội ngũ tác giả (PBVH). – Phê bình văn học Việt Nam: “Đâu mái nhà xưa” hay là, “Đường trở về”.

– “Người khổng lồ” trong văn học đại chúng (Văn Việt).

– THÉC MÉC VĂN GỪNG (Hoàng Hải Thuỷ).

Nguyễn Khải 1972 (Vương Trí Nhàn).

– Cuộc hội ngộ của cố nhân (Trần Nhương).

– Nhân chuyện “bi kịch đọc không vỡ chữ bàn thêm về đọc nhầm (Trần Đình Sử).

– Sáng tác thơ, làm thơ, và sinh hoạt thơ (Bà Đầm Xoè). – thơ dặn riêng (Da màu). – giải mã khái niệm.

– Bùi Suối Hoa (MDTG).

– Nỗi buồn nhân tính – Bàn về truyện ngắn “Bội phản” của Bảo Ninh (Văn Việt).

– nhà văn NHẬT TIẾN : Thủa mơ làm văn sĩ – KỲ 20 (Nhật Tuấn). – nguyễn đức tùng: phác thảo về truyện ngắn (Da màu). – BIỂN – RỪNG VÀ TÌNH VÙNG CAO (Tương Tri).

– Suy nghĩ ngắn: Yêu & Ghét (Inrasara). – HOA XOAN. BẾN ĐÒ NGANG (Trần Mỹ Giống). – KHU VƯỜN  (Tương Tri). – KHÔNG ĐỀ. – GHEN (Nguyễn Tường Thuỵ).

– Cấm kị và giải cấm kị (Chu Mộng Long).

– “Biết và phán” – “Hiểu và chấp nhận” (THĐP).

– Người Sài Gòn đọc những sách gì? (VNN).

– Vụ trộm sách: Bán sách, sao không bán tri thức? (THĐP).

– Nhạc sĩ Quốc Bảo – Tôi mong có những người quét sạch thế hệ chúng tôi (Tiền vệ/DL).

– GIA LAI CÀ KÊ 11 (Văn Công Hùng).

– Triển lãm ảnh Paris: Những hoài niệm của một người xa xứ (RFI). – Paris có gì lạ không em? (ĐCV).

– Nhà văn Colombia Gabriel Garcia Marquez qua đời (RFI). – Marquez đến với độc giả Việt Nam như thế nào ? (RFI). – Cuộc đời Gabriel Garcia Marquez (BBC).

– 18 phim tranh giải Cành Cọ Vàng LHP Cannes lần 67 (TT).

13h10′:

– Vẻ đẹp trong “lời chào” đặc biệt của Việt Nam (DT).

– Bảo vật quốc gia đầy vết xước (TN). – Cán bộ không hay biết việc bia bảo vật bị hủy hoại? (ĐV). – Bảo vật quốc gia tan nát dưới bàn tay con người (SM).

– Thành đá 600 năm (PT).

– ‘Ngày xửa ngày xưa’ lan tỏa khắp Nam, Bắc (TTVH).

– Sách ‘xuống đường’ để gần gũi hơn với nhân dân (TTVH).

– Cuốn sách về bác học Pháp dành 50 năm lừng lẫy cho Việt Nam (DT).

– Những dịch giả đã có công khai phá (TTVH).

– Người Trung Quốc đua nhau “cắn đũa” để học cách… cười (DT).

– Gabriel Garcia Marquez: Người khai phá của văn học châu Mỹ Latinh (LĐ). – Trăm năm cô đơn: Người có đôi cánh khổng lồ (TVN).

19h35′:

– Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam: Điểm hẹn gắn kết văn hóa (DV).

– “Vệ sinh” bảo vật quốc gia (TT).

– Lễ thếp vàng pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông (Tin tức).

– Bạc Liêu khánh thành công trình cho Festival đờn ca tài tử (TTXVN).

– Ai vô Bình Định mà coi… (DV).

– Hàng trăm thanh đồng hội tụ tại lễ hội chầu văn 2014 (VOV).

 

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– CHUYỆN CÓ THẬT VỀ ĐÓNG GÓP QUỸ TÂY DU (Hồ Hải). – CÔNG BỐ LOGO CHÍNH THỨC CỦA QUỸ TÂY DU – GO WEST FOUDATION.

– Hơn 34.000 tỷ đồng đổi mới chương trình sách giáo khoa (RFA). – ĐỔI MỚI CHƯƠNG TRÌNH VÀ SÁCH GIÁO KHOA CHỈ TỐN CHỪNG VÀI TRĂM TỈ ĐỒNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – Nguyễn Minh Nhị: Viết nhân đọc bài về giáo dục của Giáo sư Hoàng Tụy (Boxitvn). – Viết về giáo dục sau khi đọc bài viết của anh Nguyễn Minh Nhị (Boxitvn).

– Thí sinh lưu ý trường ĐH, CĐ hạn chế số lượng tuyển thẳng (GD&TĐ).

– Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Ban chỉ đạo thi (VOV). – Thanh tra thi “bí mật”, tăng cường cắm chốt (DT).

– Học sinh “phỏng vấn” để chọn giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TT).

<- Khai giảng lớp học tình thương của bà giáo ngoài 70 tuổi (DT).

– Vô vọng chờ người mất tích vụ 8 SV bị sóng cuốn (VNN).

13h10′:

– Tranh cãi 34 ngàn tỷ: Bộ GD&ĐT có chấp nhận cạnh tranh sách giáo khoa? (Infonet). – Sách giáo khoa – tính nhầm! (LĐ). – Đừng hoang phí khi đổi mới sách giáo khoa (TT).

– Chương trình – Sách giao khoa: Dưới góc nhìn của GS Ngô Bảo Châu (TP). 

– Lối thoát nào? (TT).

– Không đảm bảo chất lượng, vẫn tự chủ tuyển sinh (TN).

– Phân biệt giữa ngành Việt Nam học và Nhân học (GD&TĐ).

– Học sinh ôm đầu…thầy giáo vẫn dùng thước sắt đánh (ĐV).

– Thư viện lưu động đưa văn hóa đọc tới giới trẻ vùng cao (TTXVN).

– Lãnh đạo Thanh Hóa hứa “mạnh tay” với sai phạm tại THPT chuyên Lam Sơn (GDVN).

– Nam Định: 12 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa tiếp thị hãng “Cô gái Hà Lan“ (LĐ).

– Ca sĩ Tây chê sinh viên Việt Nam lười biếng, thụ động, thiếu đam mê (GDVN).

– Học sinh cấp 2 mang bầu vì thầy giáo “bổ túc” giới tính (Soha).

– Phát hiện hóa thạch 520 triệu năm có não và tim (DT).

– NASA cho phi thuyền đâm xuống Mặt Trăng (VOA).

19h35′:

– Xin đừng “lãng mạn hóa” (PT).

– Bạn bè quốc tế đang nghĩ gì về giáo dục Việt Nam? (GDVN).

– Các giá trị cần có của nhà trường ngoài kiến thức (VNN).

– Đề nghị chỉ thi tốt nghiệp THPT, không thi đại học (PLTP). – Sẽ thanh tra kỷ luật phòng thi tốt nghiệp THPT (GDVN).

– Có thể có 3-4 mức điểm xét tuyển đại học (DV).

– Giới trẻ học đường có chán đọc? (ĐĐK).

– Vĩnh Long: Lần đầu tiên thi tuyển lãnh đạo trong ngành Giáo dục (GD&TĐ).

– Phát hiện bản sao Trái Đất, có thể có sự sống (GDVN).

 

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Chậm khám khiến bệnh nhân tử vong, bác sĩ bị… cắt thi đua (TT).

– Cần Thơ: Lộ diện “cò mồi” rủ người dân đi bán thận (VOV). – Có dấu hiệu đường dây môi giới mua bán thận ở Cần Thơ (TT).

– Hiệu ứng kẻ đứng ngoài (MTG).

– Ăn cơm chiên của Vissan, 70 HS nhập viện (CATP).

– Hàng trăm cây lâu năm bất ngờ bị “hạ sát” (HNM).

– Nạn xì ke, số đề ở Long Xuyên (RFA).

– Ta đã bỏ lại những điều gì? (THĐP). – Tuổi ba mươi. – Tâm sự tuổi trẻ – Đôi điều cảm ngộ.

– Phụ nữ muốn hạnh phúc, phải tự chủ (THĐP).

– Sống Cùng Ông Bà Có Thể Khiến Các Bà Mẹ Trầm Cảm (ĐKN).

– Bản Án Tử Hình cho Kẻ Giết Bác Sĩ Bị Cư Dân Mạng Phản Đối (+video) (ĐCV).

– Ba Lan từng ‘tê liệt’ vì bệnh dịch (ĐCV).

– Trung Quốc nhìn nhận cả triệu kilômét vuông đất đai bị ô nhiễm (RFI). =>

– Thái Lan truy nã 3 người Trung Quốc ăn cắp đồng hồ trị giá 7 tỉ đồng (TN).

– Tuyết lở trên đỉnh Everest, 13 người thiệt mạng (TT).

– Nam Triều Tiên: Thuyền trưởng không cầm lái khi phà bị lật (VOA). – Lái phụ cầm lái vụ chìm phà Nam Hàn (BBC). – Vụ đắm tàu Hàn Quốc : Tư pháp ra lệnh bắt thuyền trưởng (RFI). – Trung Quốc xác nhận 4 công dân mất tích vụ chìm phà Sewol (VOV). – Vụ chìm phà Sewol: Các phụ huynh giận giữ với Tổng thống (TTXVN). – Thợ lặn đã mở được cửa tiến vào thân phà Sewol (VTV).

13h10′:

– Khánh Hòa: Đổ xô vào rừng “săn” gỗ trắc dây theo kiểu… tận diệt (DT).

– Kiểm tra tải trọng lưu động tại Cần Thơ: Đủ chiêu, trò để né trạm (LĐ).

– Hà Nội: “Bà hỏa” thiêu rụi xưởng thực phẩm lúc nửa đêm, hàng chục hộ dân hoảng loạn (LĐ).

– Nam Định: 12 học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa tiếp thị hãng “Cô gái Hà Lan“ (LĐ).

– Dịch sởi: Cho con đi học hay ở nhà? (GDVN). – Làm rõ khả năng kiểm soát dịch bệnh ở Hà Nội (TP).

– Bảo hiểm xã hội: Như người đi đòi nợ… (ĐĐK).

– Vụ tại nạn trên cao tốc Trung Lương: 7 người chết, 7 người bị thương (VTV).

– Phận đời nhà trọ Sài Gòn (Người Việt).

– Bộ mặt nông gia Hoa Kỳ đang thay đổi (VOA).

– Động đất làm rung chuyển Mexico (VOA).

– Tuyết lở trên đỉnh Everest, 12 người thiệt mạng (VOA).

19h35′:

– Điều gì nên phẫn nộ? (MTG).

– Vợ sinh con, chồng có thể nghỉ tối đa 1 tuần (VnEco).

– Khởi động hệ thống xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng (DT). – Đóng điện ‘lò nung’ khử chất độc dioxin (VNN).

– Sao dám đưa xe tưới cây vào đường cao tốc? (TN).

– Xe cứu thương không cứu người trong tai nạn thảm khốc (TT).

– Một xã nhiều năm “khát” nước sạch (NLĐ).

– Bình Định: Lâm tặc tấn công trọng thương kiểm lâm (KP).

 

 

QUỐC TẾ

 

<- Syria : Hội Đồng Bảo An an lo ngại cho các thường dân bị kẹt tại Homs (RFI).

– Iran vẫn luôn sẵn sàng đáp trả mọi hành động gây hấn (VOV).

– Công đảng của Anh thuê cố vấn tranh cử hàng đầu của Mỹ (TTXVN).

– Căng thẳng Ukraina: Tờ rơi đăng ký Do Thái gợi nhớ ký ức kinh hoàng Babi Yar năm 1941 (LĐ).

– Vì sao Putin không muốn sáp nhập Alaska (TTXVN).

– Cố vấn Tổng thống Pháp Hollande từ chức (RFI).

– Vì sao Trung Quốc không cử tàu lặn tối tân tìm kiếm MH370? (TN).

13h10′:

– Nổ lớn tại thành phố Homs của Syria, nhiều người thiệt mạng (VOA).

– Cơ sở LHQ tại Nam Sudan bị tấn công, 58 người thiệt mạng (VOA).

– Tín đồ Ky tô giáo đánh dấu Ngày thứ Sáu Tuần Thánh (VOA).

– Quân đội Nigeria rút lại tuyên bố về các em gái bị bắt cóc (VOA).

– Tòa án New York xử giáo sĩ Hồi giáo bị Anh trục xuất (VOA).

– Cuộc đua vào ghế Tổng thống Ai Cập: Tiềm ẩn nhiều bất ngờ (HQ).

– Ấn Độ muốn tăng 30% chi tiêu quốc phòng để đuổi Trung Quốc (GDVN).

– Mỹ đưa bộ binh áp sát Nga? (VnM). – Nga có thể do thám Mỹ bất cứ lúc nào? (ĐV).

– NATO không thể đe dọa Nga (Tin tức).

– Nga xây dựng hơn 150 cơ sở quân sự tại quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật (ANTĐ).

– Giám đốc nhà máy Fukushima thừa nhận nỗ lực kiểm soát nước nhiễm phóng xạ thất bại (MTG).

– Cảnh sát Nam Triều Tiên bắt giữ thuyền trưởng chiếc phà gặp nạn (VOA). –Nam Hàn bắt thuyền trưởng tàu bị đắm (BBC).  – Hiệu phó trường học Nam Triều Tiên trong vụ chìm phà tự tử (VOA). – Thuyền trưởng phà Sewol bị bắt (TTXVN). – Hàn Quốc nắm chặt tay nhau vượt qua thảm họa chìm phà (Soha). – Nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn (TT).

19h35′:

– Thủ lĩnh Al-Qaeda kêu gọi chiến binh tại Syria đoàn kết (TTXVN).

– 16.000 thẩm phán đăng kí giám sát bầu cử Tổng thống Ai Cập (VOV).

– Ukraine bất ổn: Máy bay, xe tăng Trung Quốc ‘khóc ròng’ (Infonet).

– Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp bí mật quân sự Mỹ (TN).

– Nhận xét lạ lùng của Putin về Obama (NLĐ).

– Vì sao ông Putin không muốn sáp nhập Alaska (TP).

– Putin: Tân Tổng thư ký NATO có thể giúp cải thiện quan hệ (TTXVN).

– FBI điều tra vụ “Hitler dùng tàu ngầm trốn sang Argentina” (TTXVN).

– Nhật Bản ngồi trên ‘núi vàng’ năng lượng chưa khai thác (Bizlive).

– Vụ MH370: Thông tin mới về dấu vết máy bay mất tích (NĐT).

– Chìm phà Hàn Quốc: Những con người khiến ta phải nể phục! (GDVN). – Chỉ huy phà chìm Seowl nói về cáo buộc trì hoãn sơ tán (VOV).

* Audio RFA: + Sáng 18-04-2014; + Tối 18-04-2014.

* Audio RFI: 18-04-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 18-04-2014;

* Video VOA: +Tử vong vì sởi tăng đột biến, vì sao VN chưa công bố…;

* VTV: Điểm báo – 18/04/2014; + Chào buổi sáng – 18/04/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 18/04/2014; + Thời sự 12h – 18/04/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 18/04/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 18/04/2014;  + Tài chính tiêu dùng – 18/04/2014; + Cuộc sống thường ngày – 18/04/2014; + Thời sự 19h – 18/04/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 18/04/2014; + Thế giới trong ngày – 18/04/2014;

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: