BÁO DÂN QUYỀN : TIN THỨ TU 23-4-2014

 

BÁO DÂN QUYỀN

Tin thứ Tư, 23-04-2014

Posted by btvn03hatbaodanquyen in Điểm báo/Điểm tin on 23/04/2014

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/04/23/tin-thu-tu-23-04-2014/

 

 

CHÍNH TRỊ

 

– Kiều bào tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma (TT).

– Chuyện người vượt biên nhìn từ vụ nổ súng (ĐCV). – Vượt Biên Xả Súng tại Việt Nam – 7 Người Thiệt Mạng (ĐKN).  – Thương người như thể thương thân (KTB). “Chính sách nhân hậu của Nhà Nguyễn với các trung thần Nhà Minh đã giúp gởi thế khó xử của Nhà Thanh ở Trung Quốc  và đồng thời tạo thuận lợi cho mọi sắc tộc Kinh , Hoa, Khơme đều có thể sống hòa đồng và hạnh phúc ở đất rừng phương Nam của Việt Nam trong hơn 300 năm qua. Đó là tấm gương của cha ông, dạy chúng ta biết “Thương người như thể thương thân”, lấy cái “nhân” làm gốc để giữ sự bền vững và an ninh cho xã tắc. “

– Thêm 21 người Trung Quốc toan vào VN (BBC). – VN giao nhóm người xâm nhập trái phép cho TQ, bắt giữ thêm 21 người khác (VOA).

– Từ sự kiện Crum nhớ về ông Ba Duẩn. (Bà Đầm Xoè). “Đó là lý do tôi nhớ đến ông Ba Duẩn, một con người trung kiên, đã nói là làm, người có công đầu quyết định việc thống nhất đất nước, quyết định tiêu diệt Khơ me đỏ và dẹp được nạn Hoa Kiều, xác định đường hướng bảo tồn nước Việt Nam bằng cái nhìn minh triết: Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp, trực tiếp, nguy hiểm muôn đời của dân tộc Việt Nam.”

– Việt Nam trang bị pháo/tên lửa Palma cho 2 tàu Gepard-3.9 mới (ĐV).

– Diễn đàn Hải quân Khu vực thảo luận về căng thẳng quân sự Châu Á (VOA). – Đạt thỏa thuận hàng hải quan trọng (NLĐ).

– Tổng thống Mỹ B.Obama tới châu Á: Giải tỏa nghi ngờ của đồng minh (HQ).

– Phan Châu Thành: Giấc mộng con TPP của VN tắt ngủm!? (Bà Đầm Xoè). “Thuốc đắng giã tật. Dù biết TPP là tốt cho nền kinh tế VN nhưng tôi thấy trước hết nó rất hại cho dân Việt vì CSVN sẽ dùng nó để cố tồn tại trên đầu dân đen lâu hơn mà thôi, và giúp bọn tư bản đỏ và cá nhóm lợi ích của họ cướp phá của dân nhiều hơn nữa mà thôi, nên việc không được vào TPP bây giờ là tốt cho nước Việt, giúp dân Việt sẽ nhìn rõ hơn chân tướng “hai hàng” và chuyên lừa/đàn áp của CSVN rõ ràng hơn, trên da thịt mình.”

– Điều trần về tự do báo chí VN ở Hoa Kỳ (BBC).

– Chỗ ở mới của ký giả Đoan Trang (FB Trần Đức).

– BS Nguyễn Đan Quế: ‘Phong trào dân chủ ngày càng mạnh’ (BBC). – ‘Được đề cử Nobel là vinh dự’ (BBC).

– Hai thành viên của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam bị bắt (vnwhr). – Hai Dân oan Cần Thơ tiếp tục nhận những bản án oan sai (DCCT). – Hai phụ nữ hoạt động cho nhân quyền bị đánh đập (RFA).

– Bắt đầu tái cưỡng chế đất Dương Nội (RFA). –Tiến hành cưỡng chế 19 hộ tại phường Dương Nội (RFA).  – Dương nội tiếp tục bị cướp đất ! (Lê Hiền Đức). – Nhà cầm quyền tiếp tục cưỡng chế đất của bà con Dương Nội và bắt trái phép 4 người (DCCT). – Không nhời! (Phương Bích). =>

 – Thanh oai – ba năm nay vẫn như cũ (Lê Hiền Đức).  – Tháng 4- tròn hai năm cướp Văn giang, cướp Vụ bản. (Xuân VN). – Chính quyền Thanh Oai Hà nội cướp đất, phá nhà liệt sỹ , ba năm nay. – Tròn 2 năm cướp Vụ bản. – Phường Đông Khê Hải Phòng cướp đất phá nhà Liệt sỹ, ba năm nay chưa cấp anof xử lý.

– Dân oan kiện, Tòa xử càng oan thêm: Một phiên toà điển hình về vi phạm Luật tố tụng hành chính (DQ).

– Chỉ có những nước độc tài mới xảy ra bạo loạn! (FB DĐSVVN).

– Nguyễn Hoàng Đức: Xã hội dân sự xa lạ ở các nước mang não trạng phong kiến (Bà Đầm Xoè).

– Căn bệnh sợ “chính trị” của người Việt (FB DĐSVVN).

– Thư của các giáo sư Ngô Bảo Châu, Hồ Tú Bảo, Trần Văn Thọ, Cao Huy Thuần gửi Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội (Boxitvn). – Đọc bản nhận xét phản biện LV Nhã Thuyên của PGS Phan Trọng Thưởng (1) (Văn Việt). – Những câu hỏi chưa được trả lời (Văn Việt). – Làm quái gì có cái đề tài như thế?! (FB Phan Văn Tú).  “Đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, mục đích nghiên cứu, người hướng dẫn nghiên cứu và kết quả nghiên cứu cũng chả quan trọng, quan trọng ở chỗ hội đồng chấm là ai, lãnh đạo hội đồng chấm là ai”

– Phan Cự Đệ: Thái độ và phương pháp giảng dạy của Trương Tửu (Văn Việt).

– Hố sâu ngăn cách (Nguyễn Hoa Lư). ” Nàng hỏi “bên thắng cuộc” là gì? Lật qua mấy trang, nàng nói tiếp, tác giả Huy Đức này chắc phải là một sĩ quan Ngụy bỏ nước chạy theo Mỹ ngồi dựng chuyện lên, không tin được. Nàng còn lên giọng khuyên tớ đừng đọc mấy thứ vớ vẫn ấy!” – HÃY HIỂU ĐỂ LÀM, HOẶC BẮT TAY VÀO LÀM … (FB Lưu Gia Lạc).

– Phan Văn Song: Việt Nam, 39 năm Đảng trị: Một Quốc gia, Hai Quốc dân (DQ).

– Hở với báo chí nên làm Bộ chính trị bực mình – Thường vụ QH lại họp kín về phiếu tín nhiệm? (VNN/Chép sử Việt). “Đã có một phiên họp kín chiều 11-3. Giờ lại họp kín nữa, không hiểu sẽ giống kiểu “mổ bò” hay là “buôn bạc giả” đây?”

– LÔ CỐT SONG QUYỀN (Bùi Văn Bồng).

– Lạm bàn về…đinh tặc (Hiệu Minh). “Tuy nhiên chống đinh tặc trên đường dễ hơn nhiều so với “đinh tặc” trong chính sách.”

– Thế mới tài! (FB Nguyễn Thông). “Nhưng mình biết chắc, nếu thủ tướng quyết ngược lại, tức là đồng ý dứt khoát phải tổ chức ASIAD, cũng mấy tờ báo kể trên vẫn có bài khen nức nức nở nở, rằng cũng rất sáng suốt, vân vân… Thế mới tài.” – ‘Bí mật’ sân Mỹ Đình (Bùi Văn Bồng).

– Thẩm phán xin ý kiến Chánh án thì làm sao xét xử độc lập? (LĐ).

– TỘI PHẠM (BNT).

– Cử tri sốt ruột nạn tham nhũng (NLĐ).

– Việt Nam : Xử phúc thẩm Dương Chí Dũng (RFI). – Bắt đầu xử phúc thẩm Vinalines (BBC). – “Đống sắt vụn” Vinalines mua về mỗi tháng “đốt” mất 1 tỉ đồng (MTG). – Dương Chí Dũng nộp tiền cho tội nào? (BBC).

– Bóng hồng phía sau Dương Chí Dũng- một bước lên cao, một bước xuống địa ngục (Giadinh.net). – Dương Chí Dũng kêu oan, Mai Văn Phúc không đồng tình đóng tiền khắc phục (CafeF). – Các bị cáo đồng loạt chối tội (NNVN). – Xét xử phúc thẩm vụ án Vinalines: Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc đổ tội cho nhau (LĐ).

– Thụ lý, điều tra trách nhiệm đơn vị, cá nhân vụ lật cầu Chu Va 6 (DT). – Vụ sập cầu Chu Va: Không khởi tố con rể Bí thư tỉnh (VNN). – Tại sao chưa khởi tố vụ lật cầu treo Chu Va 6? (PLVN). “Ông Duân dự kiến rằng, vụ án sẽ được khởi tố điều tra vào đầu tháng 5 tới vì vào thời điểm này địa phương đang thực hiện nhiều việc, trong đó có việc tỉnh Lai Châu đang chuẩn bị lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập tỉnh và công bố quyết định lên thành phố Lai Châu vào dịp 25/4 này”.

– Đường Trường Chinh bị bẻ cong: Kẻ cười, người khóc! (DT).

– Bắc Giang xử lý cán bộ nhũng nhiễu người dân (VTV).

– Hành trang cho các bạn đi xe máy. (Phương Bích).

– 125 trẻ chết liên quan đến sởi, Bộ Y tế khẳng định ‘không công bố dịch là hợp lý’ (MTG). – CHỐNG DỊCH SỞI: 4 NGUYÊN NHÂN CŨNG CHỈ LÀ …MỘT “NHÂN NGUYÊN”. (Cu Vinh). – VỀ MỘT BÀI BÁO KHEN NGỢI MỘT CÁCH…BẤT LỢI. – Bộ trưởng Kim Tiến được giảm 8 triệu đồng nếu mua xe Chevrolet (SM).

– VN coi tử vong vì sởi như bị thiên tai? (BBC).

– GS Đệ nói gì về câu chuyện bác sĩ nhét tiền vào túi thầy tạ tội? (Soha).

– Vụ Kiều nữ Hải Dương: Cần làm rõ sự thật (TT). – Vụ Kiều nữ Hải Dương: Công an nói báo Người Đưa Tin có căn cứ để viết bài (PLTP).

– Đình công tự phát vì không có tự do nghiệp đoàn (RFA).

– Gia hạn đăng ký giữ quốc tịch VN (BBC).

– Sinh nhật Lenin: mừng hay tưởng niệm, bằng lẵng hoa hay vòng hoa? (Chép sử Việt). – Vùng lên. (Phi Vũ).

– Đài Loan : Tuyệt thực phản đối dự án nhà máy hạt nhân (RFI).

– Video: Người Hồng Kông Muốn Trở Về Với Anh Quốc (ĐKN).

– Lịch sử dân tộc Uyghur / Duy Ngô Nhĩ (DL).

<- Công an giết người gây bạo động và bị hành hung (DCV). – Công an Trung Quốc được huấn luyện tác xạ chống bạo động (RFI).

– Bùng Phát Biểu Tình tại Nhà Máy Giầy Phía Nam Trung Quốc (ĐKN).

– Châu Quang: Trọng án Chu Vĩnh Khang, dấu ấn Tập Cận Bình (ĐCV).

– Tại sao Kim Jong-un cười hả hê vậy?  (FB Mạnh Kim). – Bắc Triều Tiên chuẩn bị cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ tư? (VOA). – Seoul nghi Bình Nhưỡng chuẩn bị thử hạt nhân (RFI). – Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên thử hạt nhân (VTV).

– Thái Lan họp bàn về cuộc bầu cử mới (RFI).

– Hình ảnh chứng minh nguồn gốc của những người đeo mặt nạ ở Ukraine (DCV).

– Đông Nam Ukraine bầu “Thống đốc nhân dân”, chuẩn bị “chiến tranh nhân dân” (ANTĐ). – Ukraine trước ngã ba đường (Tin tức).

– Nga: Các thành viên của Berkut từ chối phục vụ Ukraine (TTXVN). – Nga hối thúc U-crai-na thực hiện thỏa thuận Giơ-ne-vơ (ND).

– Phục hồi cho các dân tộc của Crym bị trấn áp trong Chiến tranh ái quốc vĩ đại (Kichbu). – Transnistria : Sự chán nản của người dân một « đất nước không hiện hữu » (RFI).

– Hướng đi đầy nguy hiểm của Putin (TCPT).

– Ông Biden: Mỹ sát cánh với Ukraine trước các ‘đe dọa nhục nhã’ (VOA). – Joe Biden đến Kiev để ủng hộ Ukraine (BBC). – Mỹ ủng hộ Kiev trước làn sóng ly khai ở miền Đông Ukraina (RFI). – Mỹ đã chi 5 tỷ USD “ủng hộ dân chủ” ở Ukraine (VOV). – Mỹ trừng phạt kinh tế là cơ hội tốt cho Nga (NLĐ). – Nga bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về chuyện “gây bất ổn ở đông Ukraine” (MTG).

– ‘Nga sẵn sàng để gánh chịu các biện pháp trừng phạt mới’ (VOA). – Viễn cảnh đen tối cho kinh tế Nga (RFI).

– Đức “dụ” Trung Quốc cùng giải quyết khủng hoảng Ukraine (KT).

– OSCE có cuộc gặp hữu ích với lực lượng ly khai ở Ukraine (TTXVN).

12h20′:

– Tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma (PLTP).

– Trung Quốc nghe lén Cảnh sát biển Philippines? (Infonet).

– Trung Quốc rót 203 ngàn USD thúc đẩy việc dạy tiếng Hoa ở Campuchia (GDVN).

– “Còn quay lại Nha Trang là còn bị đánh” (DLB). – Thư ngỏ gửi Mạng Lưới Blogger Việt Nam (phần 1).

– Truyền thông lề phải, câu chuyện Tân cương và cà phê nhân quyền (RFA).

– CA Hà Nội càn quét khốc liệt nông dân Dương Nội (DLB).

– Phải đi cấp cứu sau khi rời trụ sở công an (TT).

– Luận văn Đỗ Thị Thoan và những lời bàn (VHNA). – Thư gửi Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (VHNA).

– Lời kêu gọi bất tín nhiệm chính quyền: Kết quả của 39 năm CS “giải phóng và xây dựng đất nước”! (DLB).

– ASIAD 18: Xin rút thì có “đề án” trình OCA không? (TN/Chép sử Việt). – Đề nghị xem xét trách nhiệm của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh (NCT).

– Lại đội vốn cho khốn khổ con đường (ĐĐK). – Lỗi của chủ đầu tư và tổng thầu (TT). – Vì sao chi phí đường sắt Cát Linh – Hà Đông vọt lên 891 triệu USD? (Stockbiz). – Dự án Đường sắt Hà Nội: Tăng 339 triệu USD vì trượt giá (PLTP). – Nhà thầu Trung Quốc đội vốn gần 100%:Không thể chấp nhận được! (ĐV).

– Lãnh đạo vạ miệng và bộ máy “đúng quy trình” (TVN).

– Khiếu kiện phức tạp, kéo dài: Giải quyết không tốt sẽ đẩy dân xa chính quyền (PLTP). – Không đẩy công an làm thay chính quyền (TT).

– Sẽ ít oan sai hơn nhờ án lệ? (TT).

– Trực tiếp: Bị cáo Mai Văn Phúc chối việc chỉ đạo mua ụ nổi (VOV). – Bất ngờ xuất hiện tình tiết có lợi cho Dương Chí Dũng (TT). – Ngày đầu xét xử phúc thẩm “đại án” tham nhũng tại Vinalines: Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc kêu oan (ĐĐK). – Làm rõ việc Sơn chia tiền khi nhận “lại quả” phi vụ mua ụ nổi 83M (ANTĐ). – Dũng, Phúc đua nhau “thề độc” (PT). – Vụ án Dương Chí Dũng: Mặc nhiên các anh ấy biết là tiền gì (PLTP). – Dũng, Phúc cùng nhận tiền nhưng “kình mặt” nhau (TT). – 2 “gọng kìm” có thể xoay chuyển vụ án Dương Chí Dũng – Vinalines (PT). – Xét xử phúc thẩm vụ án Vinalines: Nóng vấn đề “ăn chia” 1,666 triệu USD (LĐ).

– Xử phúc thẩm đồng chí Dương Chí Dũng và đồng bọn – Nhìn sơ thấy gì? (DLB). – Kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều tư lệnh ngành (TP). – Cử tri TP.HCM: Phải xử tham nhũng từ trên xuống (PLTP).

– Cử tri bức xúc về đề án 34.000 tỉ đồng (TT).

– Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Đọc xong vẫn thấy “mơ mơ, màng màng” (ĐĐK). – “Chiến đấu” với các bộ để dỡ bỏ rào cản (TT).

– Hà Nội chưa dập được dịch sởi (GDVN). – Bệnh sởi: Xuất hiện diễn biến lạ (LĐ). – Dịch sởi: bài học cho cả ngành y tế (TT).

– Bị cáo mặc gì khi ra tòa? (TBKTSG).

– Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre mua và sử dụng bằng cấp giả (NCT).

– Chiếc xe không chỉ chạy bằng xăng dầu (DT).

– Nghi án ăn bớt 1 cây cầu:Bộ chưa nắm được thông tin!   (ĐV).

– Thanh Hóa: Có dấu hiệu “thông thầu” ở một dự án làm đường (GDVN). – Thăng Long Garden:Xây sai phép vì Sở gợi ý bằng… miệng (VTC).

– Nguyên nhân lật cầu treo Chu Va 6 vẫn chỉ là tại cái ắc neo (SM).

– Một người dân ở làng hoa Tây Tựu kiện Chủ tịch Hà Nội (GDVN).

– Việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa liệu có vô tư? (NCT).

– Bán rẻ đất canh tác, người dân xót xa khi biết đang tiếp tay cho “cát tặc” (VTV). – Ai định tước đoạt đất ở của gia đình bà Tịnh? (NCT). – Trở lại bài viết “Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩ thuật Khu Công nghiệp Sông Mây, tỉnh Đồng Nai: Người dân chưa đồng thuận, tại sao?”: Nhiều chuyện động trời… giờ mới kể (NCT).

– Vụ kiều nữ Hải Dương: Công an có lý khi nói không liên quan bà N.? (PLTP).

– Vì đâu bạo hành ‘lên ngôi’? (VOA).

– Trung Quốc giúp nuôi gián đất:Sở có chịu bồi thường 4 tỷ? (ĐV).

– Thương lái Trung Quốc với kiểu mua gom bất thường (PLTP).

– Trung Quốc: Cuộc thanh trừng thứ 3 đang loang rộng… (ĐV).

– Các nước đua sắm vũ khí, tiền vào túi ai? (TVN).

– Các thành viên Giáo hội ở Trung Quốc chống lệnh tháo dỡ (VOA).

– Seoul: Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử hạt nhân (VOA).

– Kiev cảnh giác sau vụ ám sát ở miền Đông (BBC).

– Phó tổng thống Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ cho Ukraine (VOA).

– Ukraine tái triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông (DT). – Ukraine mở lại chiến dịch quân sự sau vụ “tra tấn” quan chức (TTXVN). – Ukraine tái khởi động chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông (DV). – Biden: Ukraine đối mặt với mối đe dọa bị làm nhục (GDVN). – Ukraine phải chống tham nhũng,tiêu cực nếu không muốn tiếp tục bi thảm (GDVN).

– An ninh quốc phòng của Nga không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt (GDVN).  – Moskva sẽ không ngồi yên nếu phương Tây “động thủ” (PT).

– Mỹ chỉ trích việc bắt giữ các nhà báo ở Ukraine (VOV). – Nga cáo buộc Mỹ đã rót tiền để thay đổi chế độ ở Ukraine (GDVN).

– Tổng thống Belarus phản đối liên bang hóa Ukraine (Tin tức).

19h10′:

– “Chuyến đi lịch sử” (TT).

– ASEAN và Trung Quốc tham vấn về vấn đề Biển Đông (TTXVN).

– Trung Quốc phản đối quan điểm của Mỹ về quần đảo Senkaku (TTXVN).

– Qui tắc ngăn ngừa sự cố ở tây Thái Bình Dương (ĐS&PL).

– Thăm Thức tháng 4/2014 (Trần Huỳnh Duy Thức).

– Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý “chỉ mặt” những thủ phạm cản trở các dự luật mở rộng quyền tự do dân chủ cho dân (VnEco/VNN/Chép sử Việt). “Quyền của dân mà lúc nào cũng kêu ‘tế nhị’, không thấy Chính phủ nêu rõ lý do hay đốc thúc gì cả, khó thì cũng phải đưa ra bàn để xem cái gì được cái gì không chứ”. – Quan chức Quốc hội: Quyền của dân mà lúc nào cũng kêu ‘tế nhị’ (VTC).

– Tăng thêm kỳ họp Quốc hội: Tốn kém, mệt mỏi! (DT).

– Đừng để dân than phiền ‘gặp lãnh đạo sao khó quá’ (TN).

– Dự án đội giá triệu “đô”: 6 năm không xong trụ cầu (VnM).

– Việt Nam chờ án phạt từ OCA sau khi rút đăng cai ASIAD 2019 (ANTĐ).

– Tình vợ chồng Dương Chí Dũng khi trải qua cơn “sóng gió” (PLTP). – Đề nghị giữ nguyên án tử hình đối với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (TN). – Vụ án Dương Chí Dũng: VKS đề nghị nâng hình phạt, luật sư yêu cầu hủy án (PLTP). – Phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng: Viện Kiểm sát bất nhất trong kết tội (PLTP). – Luật sư bảo vệ Dương Chí Dũng đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại (Infonet). – Viện kiểm sát đề nghị y án tử hình Dương Chí Dũng (PT).

– GĐ nhận lương khủng, bị tố ‘xén’ chế độ của công nhân nói gì? (DV).

– Cố gắng giữ nghèo bền vững (VNN).

– Dân tố mất tiền tỉ vì bị doanh nghiệp hủy hoại tài sản (DT).

– Sai phạm tiền tỉ chỉ bị khiển trách (TT).

– TP.HCM ra ‘tối hậu thư’ về tiến độ dự án trọng điểm (TN). – Dang dở hàng loạt dự án ở vị trí đắc địa, gây lãng phí lớn (TTXVN). 

– Vụ việc hóa phức tạp vì công an quá “sốt sắng“ (PLTP).

– Chủ tịch UBND xã bị chị dâu tố cáo “đột nhập” nhà trái phép (PLXH).

– Vụ “kiều nữ Hải Dương”: Công an đã bỏ lọt tội phạm? (Soha).

– Trung Quốc cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên (TTXVN).

– Bà Yingluck tuyên bố sẵn sàng từ chức (PLTP).

– Ukraine ngày càng chia rẽ sâu sắc (PNTP).

– Cựu Ngoại trưởng Nga: Làm gì có chuyện Mỹ sẽ ‘giúp đỡ’ Ukraine (Infonet). – Nga cảnh báo sẽ tấn công trực tiếp như Nam Ossetia (GDVN). – Hành động của Ukraine quyết định đến an ninh của nước Nga (ANTĐ). – Nga dọa đưa quân vào Ukraine (TT). – Nga: Sẽ đáp trả nếu lợi ích tại Ukraine bị tấn công (DT).

– Nga cáo buộc Mỹ đang “điều hành show diễn ở Ukraine” (TTXVN).

– Mỹ sử dụng Ukraine như ‘tốt thí’ trong trò chơi địa chính trị (Tin tức). – Mỹ điều thêm chiến hạm đến biển Đen, Ukraine nối lại chiến dịch trấn áp (ANTĐ).

– Chuyên gia Anh chỉ trích Mỹ lợi dụng Ukraine (MTG). – Cựu TT Czech tố EU, Mỹ làm trầm trọng khủng hoảng Ukraine (KT). – Estonia cáo buộc Nga “khiêu khích” và đòi NATO đến “chi viện” (MTG).

 

 

KINH TẾ

 

– KCB xóa nợ 1.000 tỷ đồng bằng cổ phiếu (TP).

– TPHCM: Đầu tư vào giáo dục được vay không lãi suất (TBKTSG).

– Vàng rục rịch tăng giá, USD 7 ngày bất động (ĐTCK).

– Cổ phiếu cần quan tâm ngày 23/4 (ĐTCK). – Góc nhìn 23/04: Tăng đủ dài để “đánh” T3? (Clý). – Nhận định thị trường ngày 23/4: Vẫn còn hoài nghi (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 23/3 (ĐTCK).

– Vừa “khóc ròng”, đại gia bất động sản lại đút túi ngàn tỷ (Bizlive). – Đang tiếp tục triển khai 129 dự án nhà ở xã hội (CafeLand). – Khoác áo ‘nhà ở xã hội’ để ‘ăn’ tiền của dân? (NĐT). – Thị trường bất động sản: Thanh khoản sẽ tăng nhanh, nhưng giá khó tăng (ĐTCK).

– DN không được kinh doanh lĩnh vực gì? (NDH).

– Giá xăng tăng: Doanh nghiệp vận tải chưa nghĩ đến việc tăng giá cước (TN). =>

– TP.HCM: CPI tháng 4 tiếp tục giảm 0,04% (NDH).

– Cẩn thận với sản phẩm quá ‘đát’ (BVPL).

– 100 doanh nghiệp Thái Lan đến bán hàng tại Hà Nội (TP).

– Casino nhìn từ kinh nghiệm các nước (TT).

– Tam thập nhi lập, người ta làm được, bạn thì sao? (THĐP).

– Chạy Trốn Khỏi Trung Quốc? (Alan Phan).

– Các ngân hàng Italy đóng dần chi nhánh do khủng hoảng (TTXVN).

12h20′:

– Nợ xấu và tương lai của sự sáp nhập (TBNH).

– Hạ lãi suất vay dài hạn: Còn chờ dự án tốt (TBNH).

– Nhiều ngân hàng nâng giá bán ra USD lên 21.130 đồng/USD (TBNH).

– Xu hướng mới trong sáp nhập ngân hàng (NDH).

– Vàng SJC tiếp tục tuột dốc (DT). – Vàng giảm 3 phiên liên tiếp xuống đáy 3 tuần (Clý).

– Trading System Tuần 21 – 25/04: Xu hướng giảm đang chi phối (Clý).

– Người mua nhà đã là thượng đế? (VnEco). – Bộ Xây dựng: Phát triển nhà ở xã hội còn gặp nhiều khó khăn (VOV). 

– Tự do kinh doanh khó thật! (TT). 

– Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài (TT).

– Vướng mắc thông quan tự động gây ùn ứ cục bộ (VTV).

– Khởi tố 3 cựu cán bộ Tập đoàn Bảo Việt (DT).

– Cà phê Việt đã vươn tới 80 nước (NNVN).

– Không nên thu hoạch ồ ạt để giữ giá tôm (TT).

– Cảnh báo 16 công ty môi giới Đài Loan hoạt động “mập mờ” (PNTP).

– FTA thiếu vai trò DN (TBNH).

19h10′:

– Vietcombank dự kiến bán 1.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC (VOV).

– ‘Quỵt’ cổ tức: Ngân hàng chiếm ưu thế (VTC). – Nhiều nhà băng vẫn “bên lề” định hướng của Thủ tướng (VnEco).

– ‘Nhà sáng lập’ MBBank rút khỏi HĐQT (Seatimes).

– Vietcombank: Chưa sáp nhập, sẽ tăng vốn điều lệ (CT).

– Ngân hàng ADB giúp Campuchia khắc phục hậu quả lũ lụt (TTXVN).

Chứng khoán chiều 23/4: Thanh khoản thấp giật mình (VnEco). – Phiên giao dịch chiều 23/4: Nuôi dưỡng hy vọng (ĐTCK). – Cả hai sàn chứng khoán chốt phiên với sắc đỏ (TN).

– Gói 30.000 tỷ: Đề xuất thời gian cho vay tăng lên 20 năm (Infonet).

– “Phong trào” nói không với bán nhà trên giấy (VnEco). – Giới địa ốc mong sớm mở cửa cho khối ngoại (LĐ). – Nghi vấn thị trường căn hộ Hà Nội đang bị làm giá (ĐTCK). – Thị trường bất động sản chuyển mình tan băng? (KTĐT). – Thị trường BĐS TP.HCM chưa sôi động như Hà Nội (VTV).

– Nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ bị tổn thương từ Hiệp định TPP (Vietstock).

– Vinaphone dùng clip trẻ em chết vì sởi ra kinh doanh? (Soha).

– Cựu TGĐ bị khởi tố sát ĐH cổ đông, sếp Bảo Việt nói gì? (Infonet).

– Casino lâu đời nhất Việt Nam lỗ nặng kéo dài (Vef).

– Vĩnh Long: Được mùa giá rẻ, nhà vườn lượm xoài cho… bò ăn (Infonet).

 

 

VĂN HOÁ-THỂ THAO

 

– Vào Hội An : 6 USD mua cảm giác bực bội? (TT). – Thu phí vào khu phố cổ: Hội An sẽ lắng nghe ý kiến người dân và du khách (ND). – Vào phố cổ phải mua vé (NLĐ).

– HUẾ – THÀNH PHỐ VĂN HÓA ASEAN (Ngô Minh).

– Lễ hội hoa phượng đỏ sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc (TTXVN).

– Ra mắt sách “Hướng tới phát triển bền vững Tây Nguyên” (VOV).

– Chảy máu nhân tài âm nhạc hàn lâm (*): Hãy biến con thành ca sĩ! (NLĐ).

<- Thành Cổ Loa (Sơn Trung).

– Miền quê có nhiều dấu vết cổ tích (Lê Thiếu Nhơn).

– CHU LAI và chuyện sau ngày giải phóng Sài Gòn (Lê Thiếu Nhơn).

– Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp ngừng viết (VNE).

– Tổng kết hội thảo khoa học “Văn học và văn hóa tâm linh” (PBVH).

– Đỗ Quốc Bảo: Nhà văn “niêm cất” ?! (Trần Nhương).

– Xứ sương (Nguyễn Ngọc Tư).

– Ba ngày ở thị trấn Cù Cưa – Truyện ngắn Vũ Thư Hiên (Văn Việt). – Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa(3) (Bà Đầm Xoè). – con gấu trèo qua ngọn núi [1] (Da màu). – Hư cấu (Tiền vệ). – SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 17: Chương 25) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH (Trần Mỹ Giống). – VÒNG ĐỜI – THỜI GIAN. – Phần Thứ Hai : BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN (Alan Phan). – TRĂNG YÊU THƯƠNG (Tương Tri).

– HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 190: NHÌN MỘT THÀNH… BỐN (Trần Mỹ Giống).

– MỘT ĐIỀU BÌNH THƯỜNG (Tương Tri).

– Đóng gói tranh sơn dầu (Nguyễn Đình Đăng).

– Phở nhớ (HDTG).

– OSHO – Yoga: Hiện tượng tự nhiên (Phạm Nguyên Trường).

– Bạn có đang “đẽo cày giữa đường”? (THĐP).

– Điện ảnh châu Á yếu thế tại Liên hoan Phim Cannes 2014 (NLĐ).

– ASIAD 18 : Indonesia muốn tổ chức thay Việt Nam (RFI).

12h20′:

– Bùi Tín: Hỗn và loạn trong văn hóa (Blog VOA).

– Thợ xây tùy tiện “vệ sinh” bảo vật quốc gia? (TT).

– Phát hiện bản chế phong của vua Hàm Nghi (TT).

– Bí thư Thành ủy Hội An: Không có tiền trùng tu, di sản sẽ sụp đổ (GDVN).

– “Con đường gốm sứ” – kỷ lục Guiness, đang kêu cứu! (Giadinh.net).

– Đệ trình hát Then là Di sản phi vật thể của nhân loại (TTXVN).

– “Giữ lửa” cho nghề truyền thống (TBNH).

– Ngăn chặn nạn chèo kéo du khách (TBNH).

– Các loại sách … có hại (VHNA).

– Bí ẩn thân thế mộ cổ trong công viên “ma ám” ở Sài Gòn (PLVN).

– Một triển lãm đặc biệt về Việt Nam những năm 1940-1980 ở Mỹ  (DT).

19h10′:

– Ứng xử với di sản: Huế và Hội An, ông Hoà và ông Sự (DT).

– Nỗi buồn hồ Gươm (VOV).

– Thêm tri thức – Trao cơ hội (GD&TĐ).

– Chưa cấm việc quan tài có nắp kính (NĐT).

– Sốc với văn hóa ‘sân si’ của các bạn trẻ hám danh (ĐV).

 

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

– Triết lý nào cho giáo dục? (MTG).

– Soạn SGK, có một giải pháp tốn ít tiền nhất! (MTG). – Cần lắm SGK thực học, thực nghiệp (NLĐ). =>

– Dự kiến xét tuyển mới tạo tính đa dạng, chủ động cho các trường (GD&TĐ).

– Dạy sinh viên tự học (GD&TĐ).

– Thất bại lớn sau 12 năm học phổ thông? (VNN).

– Vô tư gian lận thi cử (NLĐ).

– Trao tặng điểm trường cho học sinh nghèo vùng lũ quét (TTXVN).

– Cẩn thận khi lựa chọn chương trình đào tạo nước ngoài (KP).

– Trường nổi đầu tiên ở Việt Nam đi vào hoạt động (VOA).

– Không có gì cũng là một loại tài sản! (THĐP).

– Vint Cerf – Lớp học toàn cầu (Phạm Nguyên Trường).

– Đắm phà HQ: Vì sao thầy hiệu phó tự tử? (KP).

– Bí Mật Phong Thủy (Phần 3) – Địa Huyệt (ĐKN).

12h20′:

– Tái cấu trúc giáo dục phổ thông: Quay về mô hình những năm 1960? (GDVN). – Cấu trúc giáo dục phổ thông chỉ trong 10 năm (GDVN).

– Cử tri Hà Nội nói về “cải tiến” và “cải lùi” trong giáo dục (Infonet).

– ‘Nên dừng gói 34.000 tỷ để làm cách mạng thực sự’ (VNN). – Tiền khủng mà lòng tin thì… thủng (TVN).

– GS Phan Huy Lê: SGK lịch sử, tôi đọc còn thấy chán! (Infonet).

– Thay đổi đề thi Ngữ văn: Ôn thi theo kiểu “dò” đề (Giadinh.net).

– Bức tranh chất lượng ngành sư phạm “buồn” (SM).

– Thảm họa giáo dục (PT).

– 72.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp: Hệ quả của đào tạo tràn lan, dự báo kém (HQ).

– Những dấu hiệu sai phạm ở Trường Mầm non xã Kim Đường (NCT).

– Cô giáo không can thiệp chồng mình hành hung…học sinh (ĐV).

– Các trường học phải chủ động phòng, chống dịch sởi (VOV).

– Sinh viên quốc tế học sản xuất phim tại thủ đô điện ảnh thế giới (VOA).

– Phát triển công nghệ năng lượng mặt trời: Cần phù hợp với điều kiện Việt Nam (SGGP).

19h10′:

– Sẽ có nhiều đề án “34 nghìn tỷ đồng” nữa! (ANTĐ).

– Thi Sử: Phải tìm từ khóa để tránh lạc đề (KP). – Giáo sư Phan Huy Lê: Học sinh chán môn Sử là tất yếu! (TTXVN). – Tâm tư trò giỏi sử (VNN).

– Muốn giỏi nghề, giao tiếp bằng tiếng Anh chưa đủ (MTG).

– Học một cách thông minh (GD&TĐ).

– Bí kíp dễ nhớ, lâu quên của các học sinh giỏi sử quốc gia (TTXVN).

– Học sinh bỗng dưng bỏ học hàng loạt (TP).

– Học 3 tháng rưỡi, vẫn không nói được tiếng Việt? Dễ ợt (TN).

 

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Nhiều xe né tránh trạm cân tại Bình Thuận (VOV). – Trạm cân lưu động: Cân hỏng, tài “né”, “cò” lộng hành (ĐS&PL).

– Tiếp tay cho “hung thần xa lộ”: Mua đường, dẫn trạm (NLĐ). – Tai nạn thảm khốc ở cao tốc Trung Lương: Tài xế xe khách vi phạm (ĐS&PL).- “Người vô cảm” hôi của trong tai nạn thảm khốc 7 người chết (Soha).

– Tiếp tục triển khai tuyến phố đi bộ mở rộng (Tin tức).

– Vụ 2 ôtô trùng biển số: Đã xác định được xe sử dụng biển giả (TTXVN).

– Công an Nam Định triệt phá đường dây buôn bán ma túy lớn (ND).

– Hiến tế (MTG).

– Ts Nguyễn Văn Tệp – Sự thức tỉnh của cá nhân và cộng đồng (DL).

– Đám cưới Việt kiều … (ĐCV).

– Động đất tại Nghệ An (TT). – Nghệ An vừa xảy ra động đất (TP).

<- Có nguy cơ xẩy ra chiến tranh vì đói ăn vào năm 2050 (RFI).

12h20′:

– Bình Định: Cách chức trưởng khoa bỏ trực khiến bệnh nhân tử vong (PLTP). – Lối thoát nào cho y tế tư nhân?! (PT).

– “Gọt” thùng xe để chống quá tải (TT). – Bộ cân có sự cố là do lỗi vận hành? (TT).

– Xe cứu thương bỏ mặc nạn nhân chết: Chỉ nhắc nhở…   (ĐV).

– Hà Nội: Nghiêm cấm tăng giá cước vận chuyển dịp 30/4-1/5 (VTV).

– Người dân nơm nớp lo nhà sập (Giadinh.net).

– Vụ cháy chợ Phố Hiến: UBND tỉnh và TP Hưng Yên hỗ trợ mỗi tiểu thương 13 triệu đồng (LĐ).

– Cháy lớn tại nhà máy chế biến gỗ (quận 9, TPHCM) (SGGP).

– Động đất tại Nghệ An (Soha).

– Cân Thơ: Nguy cơ “tràn ngập” rác (ĐĐK). – Vụ người dân vây bãi rác ô nhiễm ở Cần Thơ: Cần Thơ “cầu cứu” Vĩnh Long (LĐ).

19h10′:

– Kết luận nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc làm 7 người chết (DT).

– Xe quá tải “tàng hình” qua 6 trạm cân, gây tai nạn nghiêm trọng (PLTP). – Ùn tắc giao thông do lái xe cố tình gây rối hoạt động của trạm cân (ND). – Bắt một xe “siêu khủng” quay về trạm cân (NLĐ). – Xe khủng tiếp tục “tẩu thoát” trước mũi cơ quan chức năng (PLTP).

– Số bệnh nhân mắc sởi mới đã giảm dần (VOV/PLTP).

– Vụ 64 trẻ nhập viện: VISSAN nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi (DT).

– Một công nhân chết bất thường tại công trình bệnh viện (DT).

– Tăng đôi tàu chạy tuyến Hà Nội-Đồng Hới và ngược lại (TTXVN).

– Từ 1/5: Giá vé xe buýt sẽ tăng lên bao nhiêu? (Soha).

– Một giáo viên nước ngoài treo cổ trong căn phòng khóa trái (TP).

 

 

QUỐC TẾ

 

– Tên lửa đạn đạo Pakistan còn kém xa Ấn Độ (ANTĐ).

– Phiến quân Nam Sudan phủ nhận giết hàng trăm thường dân ở Bentiu (VOA). =>

– Ấn Độ trang bị vũ khí cho Afghanistan với sự hỗ trợ của Nga (Kichbu). – Mỹ tính duy trì từ 5.000 đến dưới 10.000 quân tại Afghanistan (ANTĐ).

– Vê-nê-xu-ê-la công bố kế hoạch phát triển kinh tế mới (ND).

– Đồng Minh, Đồng Tính và Đồng An (Nguyễn Xuân Nghĩa).

– Chương trình thí nghiệm tàu chiến tàng hình siêu bí mật của Mỹ (Soha).

– Nghị sĩ Nga:Mỹ sai lầm chiến lược khi đối đầu với Nga, Trung (VOV). – Trung Quốc đã đặt mua 50 “Biong” bằng một hợp đồng (Kichbu).

– Nhật, Đức và nghệ thuật xin lỗi trong ngoại giao (RFI).

– Nga thành lập hệ thống căn cứ hải quân ở Bắc Cực (TP). – Medvedev: Vũ khí Nga không cần phương Tây vẫn sống tốt (Soha).

– Người Nga đã bắt đầu đánh giá cao hơn vai trò của Lenin (Kichbu). – Cờ đỏ lại bay, hay sự hồi sinh của Liên Xô (pro&contra). – Đối lập Nga Navalny bị buộc tội « vu khống » (RFI).

– Các nhà lập pháp Nhật Bản lại đến thăm đền Yasukuni (VOA). – Gần 150 dân biểu Nhật viếng đền Yasukuni (RFI). – Hàn-Trung chỉ trích việc nghị sỹ Nhật thăm đền Yasukuni (TTXVN).

– Tokyo phản đối Bắc Kinh tịch biên tàu của Nhật (RFI).

– Công tác tìm kiếm MH370 trên không tạm ngưng vì bão (VOA). – Bão nhiệt đới ập vào khu vực tìm kiếm MH370 (KP).

– Số tử vong vụ chìm phà Hàn Quốc vượt quá 100 người (VOA). – Số người chết trên phà Sewol đã hơn 100 (BBC). – Bắt thêm 4 người trong vụ chìm phà Sewol Hàn Quốc (TTXVN). – Số người thiệt mạng vụ chìm phà SEWO tăng lên 121 người (TTXVN). – Phẫn nộ vì phóng viên cười đùa khi làm tin về phà Sewol (Soha).

12h20′:

– Mỹ điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria (VOA).

– Giáo Hoàng Phanxico hy vọng việc phong thánh kép sẽ hòa giải Giáo Hội (VOA).

– Mỹ bênh vực việc hỗ trợ Yemen tấn công các phần tử chủ chiến (VOA).

– Hoa kỳ đưa lính nhảy dù đến Ba Lan, vùng Baltics (VOA).

– Tối cao Pháp viện Mỹ giữ lệnh cấm xét về chủng tộc trong tuyển sinh ĐH ở Michigan (VOA).

– Thái Lan đối phó với âm mưu tấn công du khách Israel (VOA).

– Nga trục xuất một nhà ngoại giao Canada (VOA).

– Ai Cập sắp ký hợp đồng vũ khí trị giá 3 tỷ USD với Nga (TTXVN).

– Trung Quốc tung MV khoe sức mạnh tàu sân bay Liêu Ninh, J-15 (Soha). – Tìm kiếm MH370 cho thấy lỗ hổng quân sự lớn đối với Trung Quốc (GDVN).

– “Anh em leo núi đều phải tự lực, TQ-Nga không thể liên minh quân sự” (GDVN). – Nga-Trung sẽ hợp tác nghiên cứu máy bay tầm xa? (GDVN).

– Tàu chiến tối tân LCS Mỹ vô dụng ở Thái Bình Dương (KT). – Nước Mỹ “ba đầu sáu tay” (PT).

– Mỹ gửi tàu chiến và binh lính tới Biển Đen, Đông Âu (KT).

– Tổng thống Mỹ thăm chính thức Nhật Bản (VOV). – Động lực, thực tế và tiên đoán (TT).

– Putin: Nga sẽ lập các căn cứ hải quân hiện đại ở Bắc Cực (DT). – Nga thách thức các nước muốn khai thác tài nguyên ở Bắc Cực (TTXVN). – Nga tăng cường sức mạnh hải quân ở Bắc Băng Dương (VnM).

– Xem xét lại khả năng máy bay mất tích hạ cánh an toàn (TP). – Thân nhân hành khách MH370 có thể kiện công ty sản xuất máy bay Boeing của Mỹ (LĐ).

– Số người chết trong vụ chìm phà Hàn Quốc tăng chóng mặt (VOV). – Thảm kịch chìm phà ở Hàn Quốc: Phà Sewol bị chìm vì đâm trúng tàu ngầm? (TN). – Số thi thể vụ chìm phà tăng dần (TT). – Đắm phà Hàn Quốc: Đã vớt được 135 thi thể (KP).

19h10′:

– Ảnh đứa bé bị dí 3 khẩu súng vào đầu rúng động mạng xã hội (MTG).

– Trung Quốc diễn tập hàng hải đa quốc gia (TTXVN/Tin tức). – Trung Quốc: “Phải luôn tỉnh táo để giữ bí mật quân sự” (Infonet).

– Mỹ bất ngờ tuyên bố đưa quân đến Đông Âu (GDVN).

– Vị thế địa chính trị mới của Nga ở Biển Đen – Kỳ cuối: Thay đổi cán cân quyền lực (Tin tức). – Nga dành mối “quan tâm đặc biệt” tới khu vực biển Caspi (VTV). – Nga tăng cường lực lượng hải quân ở Bắc Cực (KT). – Nga quyết đi đầu trong cuộc đua giành “miếng bánh Bắc Cực” (ANTĐ).

– Thảm kịch chìm phà ở Hàn Quốc: Các thợ lặn tìm kiếm nạn nhân đối mặt với tử thần (TN). – Số người chết trong vụ đắm phà ở Hàn Quốc vọt lên 150 (CT).

– MH370 có thể đã không rơi xuống Ấn Độ Dương (VOV).

– Ông Bouteflika tái đắc cử Tổng thống Algeria nhiệm kỳ 4 (VOV).

* Audio RFA: Sáng 22-04-2014; + Tối 22-04-2014.

* Audio RFI: 22-04-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 22-04-2014; + Bản tin video sáng 22-04-2014; + Vì sao VN chưa công bố dịch sởi?.

* Video VOA: +Bs Nguyễn Đan Quế được đề cử Giải Nobel Hòa Bình và Giải Nhân quyền Gwangju 2014.

* VTV:Chào buổi sáng – 22/04/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/04/2014; + Điểm báo – 22/04/2014; +  Thời sự 12h – 22/04/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/04/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 22/04/2014; + Tài chính tiêu dùng – 22/04/2014; + Thời sự 19h – 22/04/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 22/04/2014; + Bản tin thế giới trong ngày – 22/04/2014

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: