NHẬT BÁO DÂN QUYỀN : TIN THỨ NĂM 1-5-2014

 

NHẬT BÁO DÂN QUYỀN

Tin thứ Năm, 01-05-2014

Posted by btvn03hatbaodanquyen in Điểm báo/Điểm tin on 01/05/2014

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/05/01/tin-thu-nam-01-05-2014/

 

 

CHÍNH TRỊ

 

– MẬT LỆNH CỦA ĐẠI TƯỚNG : GIẢI PHÓNG TRƯỜNG SA (Ngô Minh). – Mai Thanh Hải: ‘Bỏ qua thôi, gần 40 năm rồi!’… (TN).

<- Sách giáo khoa về 30/4 và Hoàng Sa (BBC). – Giải phóng và làm chủ biển đảo trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy 1975 (ĐBND). – “Khoảng khắc Trường Sa” giữa phố biển Nha Trang (TT).

– John Nery – Trung Quốc từng chẳng biết quần đảo Trường Sa ở đâu (DL).

– Xung quanh chiến lược “hai gọng kìm” của Trung Quốc ở Biển Đông (NCBĐ). – Khi nào Trung Quốc thiết lập ADIZ ở Biển Đông? (NCBĐ).

Philippines tìm kiếm hậu thuẫn của Mĩ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc (Boxitvn).

– Nga-Trung sắp tập trận gần Senkaku / Điếu Ngư (PLTP).

– Nam Phương – Trước giờ điều trần về tự do thông tin tại Quốc hội Hoa Kỳ (Người Việt). – Điều trần của đoàn khách mời đến từ Việt Nam (Nguyễn Tường Thuỵ). – Điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ, 29.04 (1): Vấn dề tự do báo chí ở VN (DCCT). – Báo mạng với vai trò thúc đẩy sự phát triển của xã hội. – Những cái giá phải trả. – Việt Nam không được tự do sáng tác. – Tình hình tự do Internet tại VN và kiến nghị. – Hãy cùng nhân dân lên tiếng.

– 3 nhà báo, blogger VN được RSF vinh danh ‘Anh Hùng Thông Tin’ (VOA). –Ba người Việt là ‘Anh hùng Thông tin’ (BBC).   – « Anh hùng thông tin » Phạm Chí Dũng : Tại sao báo chí Nhà nước cầm giữ im lặng? (RFI). “Mỗi nhà báo là một mũi dao. Đầu nhọn của mũi dao đó chính là tinh thần, ý chí và trí tuệ phản biện. Với chế độ này và những thể chế về sau ở Việt Nam, phản biện sẽ không bao giờ là thừa thãi, với sứ mệnh tối thiểu của nó là làm cho xã hội bớt đen đúa và dân nghèo bớt cực khổ. Có như thế, nhà báo mới xứng đáng với cái tên riêng của họ.”

– Mẹ mình và mẹ người ta. (Người Buôn Gió).

– THƯ MỜI (FB Bo Trung).

– Các Tù nhân lương tâm đồng loạt tuyệt thực – Yêu cầu cán bộ trại giam thực hiện đúng trách nhiệm và tôn trọng quyền lợi của các tù nhân (DLB).

– MLNQVN – Báo cáo nhân quyền tại Việt Nam năm 2013 (DTD).

– Nghị viện Âu châu định nghĩa về tù nhân chính trị (DTD). – CỜ VÀNG HIỆN DIỆN TRONG CÁC HỘI NGHỊ CỦA LIÊN MINH Á CHÂU VÌ TỰ DO DÂN CHỦ (TNM).

– Dân Dương Nội biểu tình đòi thả người và phản đối cưỡng chế đất đai (RFI).  – BỊ BẮT VÌ ĐÒI QUYỀN” NGƯỜI CÀY CÓ RUỘNG” (Phương Bích). – Dân oan biểu tình, tưởng niệm Quốc Hận 30-4 (cập nhật) (DLB). – Sài Gòn: Dân oan biểu tình, tưởng niệm ngày Quốc Hận 30/4 bị CA đàn áp dã man (DLB).

– Xin thông báo cho cộng đồng dân oan cả nước và báo chí của dân được biết tin vui (FB Xuân VN). – TỐ CÁO TỘI ÁC THẰNG ĐỘ CHỘT TRƯỞNG CÔNG AN LỤC NAM TỈNH BẮC GIANG (FB Xuân VN).

– Dân oan “đả đảo cộng sản, đòi nhân quyền quốc tế” (Cùi Các).

– TRUYỆN CỰC NGẮN VIẾT CHO NGÀY 30 THÁNG TƯ (FB Nguyễn Hưng Quốc). – những tháng ngày nhiễu nhương – phần 2 (Da màu). – 39 năm qua (FB Nguyễn Bắc Truyển). – MỜI ANH NỬA CHÉN RƯỢU ĐỜI (FB Thuỳ Trang).

– Hồi ký Lý Quý Chung: Phần 2: Sài Gòn những ngày cuối tháng 4 (MTG). – Tháng Tư Đen và Đỏ (Alan Phan). – Chuyện ngày này năm xưa (Hiệu Minh). – Hoa Hướng Nam: Nhân ngày 30.04 (Boxitvn). – Còn một vĩ tuyến 17 trong tâm thức? (Văn Việt). – Đất nước 39 năm! (FB Tuệ Hoan/Phước béo). – Nhìn quan hệ Mỹ – Việt từ ngày 30/4 (BBC).

– DỐI LỪA (FB DĐSVVN). – NẾU VIỆT NAM CỘNG HÒA CHIẾN THẮNG? – 40 NĂM NHÌN LẠI – CHIẾN TRANH VIỆT NAM QUA LĂNG KÍN ĐA CHIỀU MỸ XÂM LĂNG VIỆT NAM? (FB DĐSVVN). – HẬU QUẢ THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4/1975. – CHIẾN THẮNG DANG DỞ (FB Lê Công Định).

– 30.4 và chuyện công trạng. (Nguyễn Văn Thạnh). – Nỗi buồn không thể gọi tên  (DCCT). – Hơn mười ngày nay (pro&contra).

– Việt Nam : Kiều bào về nước viếng nghĩa trang Biên Hòa (RFI). – Dự án trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa (RFI).  – 30 tháng 4 – Nghe Nguyễn Hữu Cầu thấy dáng nhân bản Việt Nam (DLB). – 30 tháng 4 và những dối trá, oan khiên. – Video Tri ân thương phế binh QLVNCH tại nhà thờ Dòng Chúa Cứa Thế Sài Gòn.

– Đảo Ánh Sáng – Nhìn lại phong trào Người Vượt Biển và giới Tả khuynh Châu Âu (DLB). – Chuyến bay cuối. – Tháng Tư (Sơn Trung).

– CẢM THẤY HỔ THẸN (FB Phương Bích). – SỰ BẮT ĐẦU … – Linh hồn của một thành phố (FB Nguyễn Đình Bổn).

NHẮC NHAU, NGÀY 30 THÁNG TƯ (FB Nguyễn Hưng Quốc). – ĐẢNG CỘNG SẢN CÒN NỢ ĐẤT NƯỚC MỘT LỜI XIN LỖI (FB Nguyễn Hưng Quốc). – GIẤY CHỨNG NHẬN CÓ TIM (FB Đỗ Xuân Thọ).

– Dân chủ, hòa giải, giải phóng (Jonathan London). – Đào Dục Tú: Bài học “trót đánh giá thấp tinh thần yêu nước” (TVN). – Hòa giải: Câu chuyện có thể có hồi kết (TVN). – Câu chuyện về hòa giải và hòa hợp dân tộc nhân ngày 30 tháng 4. (Phi Vũ). – Kể nghe chuyện này! (FB Lê Nguyễn Hương Trà).

– Nhìn nhận của những người lính trong thời bình. (RFA). “Qua ghi nhận trong bài phóng sự hạn hẹp này cho thấy những người lính trong thời bình vẫn khẳng khái theo đuổi lý tưởng trung thành với Tổ quốc và nhân dân nhưng điều đó không đồng nghĩa là phải phục tùng những người đang cầm quyền “sinh sát” đối với người dân và cả đất nước.” =>

– Phóng thích tù nhân ngày 30 tháng 4 (RFA).

– VIẾT CHO CÁC BẠN SINH VIÊN VIỆT NAM (FB DĐSVVN).

– Một vài suy nghĩ về Cách mạng Dân chủ Việt Nam (DLB).

– Tại sao nền chính trị độc đảng-phi dân chủ lại làm thui chột sáng tạo? (Nguyễn Văn Thạnh).

– Dân vẫn chán ghét bác & đảng như những ngày xa xưa ấy... (DLB). – Trần Nhật Kim: Hệ lụy của chính sách “Trăm năm trồng người” của HCM (ĐCV). – Không thể thay đổi tư duy mà phải “hóa kiếp” con người cộng sản (DLB).

– Cay đắng tủi nhục ngày càng nhiều (RFA). “Còn gì để nói nữa khi một nhà nước pháp quyền XHCN không có tam quyền phân lập, tất cả đều sắp đặt dưới trướng của một “Ông vua tập thể” là Đảng Cộng sản Việt Nam thì muốn làm gì thì làm à?” – Ông Tài, phu xe Nghệ An (LĐV). “Mẹ đẻ ta ra đau trăm bề, vắt kiệt sức lực nhưng ta chưa bao giờ hô Mẹ Muôn Năm. Vậy mà ta hô muôn năm một nấm mồ”

– Lỗi cũng tại do chúng ta mà ra (DLB).

– Xem dư luận viên viết về đời từ Nguyễn Hùng BBC. (Người Buôn Gió).

– Xin hoan nghênh bác Trương Đình Tuyển (FB Xê nho NVP).

– Thi hành Hiến pháp và yêu cầu hoàn thiện pháp luật về bầu cử đại biểu HĐND (ĐBND). – Hai chữ NHÂN DÂN viết hoa và tầm vóc, sức sống của Hiến pháp mới (ĐBND). – Hiệu quả, công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật – nguyên tắc thiết lập kỷ luật tài chính, ngân sách Nhà nước của Hiến pháp (ĐBND).

– Nguyễn Hữu Quý: Ai sẽ làm chủ nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới? (Boxitvn).

– ‘Tôi không thể từ chức vào lúc này’ (BBC). – Không ăn gạch mới là lạ! (Bautx). – KHÔNG CÓ MẦU (FB Lưu Gia Lạc).

– Niêm phong vàng, phía sau nó là gì? (RFA). – Vụ xông vào bắt giữ vàng tại Sài Gòn: Tôi chịu trách nhiệm? (FB JB.Nguyễn Hữu Vinh).

– Xét xử lại vụ 5 công an dùng nhục hình làm chết người (RFA).

– Công an chính thức thông tin vụ trộm 6 khẩu súng ở Trại giam (VOV). – Vụ trộm súng trong trại giam: Chưa chứng minh được ‘có cấu kết, thông đồng’ (TN). – Trại giam Thanh Phong “nuôi ong tay áo” (PLXH).

– Quảng Ninh: bắt 6 quan chức tham nhũng (RFA). – Nhiều kẽ hở trong Luật Phòng chống tham nhũng (Tin tức). – Lãng phí có tội như tham ô (ĐBND).

– Vụ Bộ Công an khởi tố liên quan phóng viên Nguyễn Hùng BBC: im ắng lạ thường từ hai phía (Chép Sử Việt).

– Bắt giam nốt 4 bị cáo trong “đại án” bầu Kiên (DV).

– Thêm 3 cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường bị bắt (MTG).

– Vận dụng LUẬT PHÁP (BNT).

– Thân mến gửi cô giáo Hoàng Trâm (Cu Vinh).

– Hành trình tìm con của cựu binh Mỹ (BBC).

– Trừng phạt và hòa giải theo quan điểm của Phật giáo (cuối) (TCPT).

– Nổ ở Tân Cương ngày ông Tập tới thăm (BBC). – Nổ nhà ga xe lửa ở Tân Cương (TN).

– Một nhà ly khai Trung Quốc được trả tự do sau 9 năm tù (RFI).

– Video: Trung Quốc – Mối Hiểm Họa Hạt Nhân? (ĐKN).

– Châu Âu Phải Giúp Chấm Dứt Việc Thu Hoạch Nội Tạng Cưỡng Bức tại Trung Quốc (ĐKN). – Obama Cùng Các Đồng Minh Châu Á Chống Lại Đảng Cộng Sản Trung Quốc? (ĐKN).

– Vợ một nhà hoạt động người Lào kêu gọi Mỹ giúp đỡ tìm chồng mất tích (RFI).

– Thái Lan ấn định ngày 20/7/2014 bầu lại Quốc hội (RFI). – Thái Lan sẽ tổng tuyển cử vào ngày 20-7 (TBKTSG). – Thái Lan ấn định thời điểm bầu cử lại (DT).

– Phe thân Nga chiếm công sở ở Luhansk (BBC). – Lực lượng thân Nga chiếm thêm nhiều công sở ở đông Ukraina (RFI).

– Quân đội Ukraine được đặt trong tình trạng báo động (VOA). – Nhà chính trị học nêu thời gian bắt đầu cuộc nội chiến ở Ucraina (Kichbu).

– Ukraine thừa nhận miền đông ngoài vòng kiểm soát, báo động quân đội (DT). – Quân đội Ukraine được lệnh “báo động trực chiến toàn diện” (TTXVN). – Kiev kêu gọi thống đốc các tỉnh lập quân đội riêng (KT). – Ukraine: Tổng thống Yanukovych mang 32 tỷ USD đến Nga (ĐT). – Ukraine đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu (VOV). – Ukraine yêu cầu quân đội ‘trực chiến toàn diện’ (TP). – Ukraine tập trận ở trung tâm Kiev ngay đêm nay (Tin tức). – Quân đội Ukraine được lệnh trực chiến (TTXVN/Tin tức).

– Tổng thống Putin sẽ tham dự lễ diễu binh tại Crimea (TTXVN). – Tổng thống Putin chuẩn bị thăm Crưm? (VNN).

– Nguy hiểm kép của Mỹ từ cuộc khủng hoảng Ukraine (Tin tức).

– Đức-Nhật nhất trí tăng cường hợp tác trong vấn đề Ukraine (TTXVN). – Khủng hoảng Ukraine: Thủ tướng Đức ủng hộ trừng phạt Nga, sắp thăm Mỹ (Bizlive).

– Pekin thận trọng phản đối các biện pháp trừng phạt (Kichbu). – Tổng thống Nga đe dọa các doanh nghiệp phương Tây (RFI).

8h30′:

– Chùm ảnh: Thân thương những em bé Trường Sa (Infonet).

– Mỹ sẵn sàng phương án ngăn Trung Quốc ‘quậy phá’ châu Á (Infonet).

– Chuyện “giật mình” trong vụ giữ 559 tấn vàng (TVN).

– Sài Gòn có nên ‘mặc chung’ áo? (TVN).

– Làm đủ cách, công chứng viên vẫn dính bẫy (PLTP).

– Để người có công không bị thiệt thòi (KT).

“Lật lại toàn bộ ngành đường sắt VN”: Lật thêm bộ mặt thật chế độ (Chép sử Việt).

– Lật lại toàn bộ ngành đường sắt VN – Bài 4: “Hiện đại hóa” từ… tàn tích trăm năm! (LĐ).

– Đã có hơn 80 người thương vong trong vụ khủng bố ở Tân Cương (TTXVN).

– Thái Lan với những dấu hiệu bất ổn lớn (VOV).

– Miền đông Ukraine tuột khỏi tay chính quyền Kiev (TN). – Quân đội Ukraine báo động tối đa (PLTP). – Tổng thống Ukraine thừa nhận ‘mất kiểm soát phía Đông’ (TP). – Lý giải sự bất lực của lực lượng an ninh miền đông Ukraine (KT).

– Gazprom thông báo Ukraine còn nợ 3,5 tỷ USD tiền khí đốt (TTXVN). – Ukraine cáo buộc Yanukovych dùng xe tải chở 32 tỉ USD sang Nga (GDVN). – Nga kịch liệt bác bỏ tuyên bố sặc mùi chiến tranh của lãnh đạo Ukraine  (MTG).

14h00′:

– Thực tế quản lý biển đảo của Việt Nam hiện nay? (Infonet).

– Xuồng tên lửa cao tốc: Vũ khí “độc đáo” cho Trường Sa (Soha).

– Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”: Trao 50 triệu đồng cho mẹ của liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma (LĐ).

– Chủ tịch đầu tiên của Hoàng Sa: “Họ hỏi tôi đã đi Hoàng Sa chưa?” (Infonet).

– Chuyến Á du của Tổng thống Obama gây lo ngại cho Bắc Kinh (VOA). – Ông Obama còn nhiều việc phải làm ở châu Á (CATP).

– Báo cáo Nhân quyền Việt Nam năm 2013 (RFA).

– Dân biểu Ed Royce gặp gỡ các blogger và nhà tranh đấu Việt Nam (VOA).

– Về người thảo văn kiện đầu hàng cho Dương Văn Minh: Đài THVN đã chính thức loan tin, Bộ Quốc phòng cần “mở miệng” (Chép sử Việt).

– Chữ ký của người Cộng sản (VOA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Sự sụp đổ của chủ nghĩa Cộng sản tại Việt Nam (VOA).

– “Lạ” và quen tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2014 (VnEco). ““Xã hội dân sự ở Việt Nam dù chưa được thừa nhận nhưng đang ở giai đoạn phát triển”, TS. Lê Đăng Doanh bình luận. Ông Doanh cũng tỏ ý tiếc, khi Luật Về hội đã soạn thảo 12 lần vẫn chưa ra được Quốc hội. Bởi các tổ chức trong xã hội rất cần một khung khổ pháp lý để hoạt động nghiêm túc.”

– Có thể cuối 2014 lại lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (VnEco).

– Pano quảng cáo phim Titanic VN: “Chúng mình không bao giờ bỏ vị trí em nhé …” (Chép sử Việt).

– Bộ trưởng Thăng ra tối hậu thư với Cục trưởng đường sắt (GDVN).

– Lương ngành nào cao nhất trong họ “giao thông”? (GTVT).

– UBND Q.Bình Thạnh chưa thu hồi lệnh khám xét tiệm vàng (TT).

– Có nên tăng tuổi hưu? (TT).

– Bà Rịa – Vũng Tàu: Nguy cơ sụp đổ kế hoạch xử lý bụi lò thép (DT).

– Trung Quốc: ‘Tấn công khủng bố’ bằng dao, bom ở Tân Cương (VOA). – ‘Phải quyết liệt chống khủng bố’ (BBC).

– Trung Quốc: Giết cọp hay bị cọp giết (CATP). – Trung Quốc ‘hành động quyết liệt’ sau vụ nổTân Cương’ (Tin tức). 

– Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử ngày 20/7 (VOA). – Thái Lan ấn định thời điểm bầu cử lại (HNM).

– Quân đội Ukraine được đặt trong tình trạng báo động (VOA).

– Ukraine ‘báo động giả’ tập trận giữa thủ đô Kiev (VnM).

– Ukraine bắt tùy viên quân sự Nga (DT).

– IMF phê chuẩn 17 tỷ đô la cho Ukraine (BBC). – IMF phê chuẩn viện trợ 17 tỷ USD cho Ukraine (DT).

19h10′:

– Vì sao Nga tập trận chung với TQ ở biển Hoa Đông? (ĐV).

– Philippines thay Tư lệnh Hải quân nhằm…? (ĐV).

– Mỹ điều tàu sân bay năng lượng hạt nhân đến Biển Đông (ĐV).

– Dân chủ và quan chủ (TT).

– Vụ “1 câu nói, 5 năm tù”: Dân phải được bồi thường, hỗ trợ (TT).

– LS nói về vụ tiệm vàng Hoàng Mai: Công an tiết lộ bí mật điều tra (DV).

– Vòi tiền dân, giám đốc Trung tâm quĩ đất Ô Môn bị bắt (Thanh tra).

– Có nên cấp căn cước nhân dân thay chứng minh nhân dân? (KT).

– Người Trung Quốc móc túi cựu đại tá không quân trên máy bay (NLĐ).

– Hàn Quốc tăng cường PAC-3 đối phó với Triều Tiên (ĐV).

– Bạo lực ngày 5.5 ở Bangkok ? (MTG).

– Ukraine bắt tùy viên quân sự Nga vì tội gián điệp (TT). – Lính biên phòng Ukraina đánh đập người Nga và Belarus (LĐ). – Ukraine đang tê liệt bởi các cuộc đấu đá nội bộ? (VOV). – Thủ tướng Ukraine cảnh báo khả năng cải tổ nội các (VTV).

– “Putin đã thấy nguy hiểm rình rập sau cơn hưng phấn về Crimea” (Soha). – Quốc hội Nga kiến nghị chính phủ về các khoản nợ của Ukraine (MTG).

– Công kích Nga – Mỹ có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh lạnh mới (ANTĐ).

– Ngoại trưởng Nga: Hy vọng phương Tây không gây phiền nhiễu cho cuộc đàm phán của người Ukraina (LĐ). – CNN: Tại sao NATO là cái gai trong mắt Nga? (GDVN).

 

 

KINH TẾ

 

– Nhật dẫn đầu trong các nước đầu tư vào Việt Nam (RFA).

– Kinh tế tháng 4 “lò dò” thoát đáy (ĐTCK).

– Đã bước vào giai đoạn ổn định và phục hồi (ĐBND).

– Vì sao giá trị đồng USD biến động trái quy luật? (Tin tức).

– Góc nhìn chuyên gia tháng tới: “Sell in May and go away”? (ĐTCK).

<- Vay tiền mua nhà ở xã hội: Cần cơ chế riêng cho người nghèo (DV). – Cận cảnh những dự án căn hộ có giá chênh vừa được bàn giao (ĐTCK). – Đẩy nhanh chương trình nhà ở xã hội (Tin tức).

– Ba đột phá thể chế cần có để phát triển doanh nghiệp (ĐBND). – Cần nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp bán lẻ nội địa (ĐBND).

– Petrolimex lại báo lỗ kinh doanh xăng dầu (DT/NDH).

– Giá gas tăng 8.000 đồng/bình từ ngày 1-5 (TT). – Giá gas bất ngờ tăng (PLTP).

– Công bố kết quả thanh tra 5 doanh nghiệp sữa lớn (VTV).

– Vietnam Airlines kiến nghị gỡ bỏ giá trần bay nội địa (NDH).

– Việt nam bán 800 ngàn tấn gạo cho Philippines (RFA). – Gạo bất ngờ giảm giá mạnh trước giờ “G” (Stockbiz).

– Trung Quốc hối thúc tạo ra FTA châu Á-Thái Bình Dương (TTXVN).

– Trung Quốc đề nghị một hiệp định tự do mậu dịch cạnh tranh với TPP (RFI). – Trung Quốc có thể qua mặt Mỹ về kinh tế trong năm nay (VOA). – Mỹ có thể mất ngôi nền kinh tế lớn nhất cho Trung Quốc trong năm nay (MTG).

– Thỏa thuận về Liên minh kinh tế Âu-Á được ký vào 29/5 (TTXVN).

– Mô hình sản xuất nông nghiêp toàn cầu đang hụt hơi (RFI).

8h30′:

– Cảnh báo lạm phát “rơi” xuống đáy (LĐ).

– Nguồn tiền rất dồi dào (CT).

– Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Cỗ máy chạy nước rút? Lực cản… xác định giá trị doanh nghiệp (Bài 1) (LĐ).

– Vị thế ‘ông trùm’ và cuộc mua bán ngàn tỷ (Vef).

– Thù lao đại gia Việt: “Người ăn không hết, kẻ lần không ra” (Soha).

– ‘Ông trùm’ mới đổ ngàn tỷ củng cố vị thế (Vef).

– DN ngoại đón đầu FTA tại Việt Nam (PLTP).

– Phát hiện hàng ngàn phụ tùng ô tô cấm nhập (PLTP).

– Giải oan cho cà phê (MTG).

– Tiểu thương Quảng Ngãi ngóng chờ chợ mới (TT).

– Hoa Kỳ minh bạch hóa ngành khai khoáng (Thiennhien.net).

14h00′:

– Những tín hiệu kinh tế khả quan trong 4 tháng đầu năm 2014 (VTV).

– Làn sóng doanh nghiệp ngoại đổ vốn vào Việt Nam (TTXVN).

– 2000 tỷ đồng nợ xấu Eximbank sắp “chuyển nhà” sang VAMC (Infonet).

– Hé lộ lợi nhuận siêu “khủng” của hàng loạt ngân hàng (GDVN).

 Ngành thép Việt Nam: Khi nào mới thoát được khó khăn? (TTXVN).

– Càphê nguyên chất: Dễ làm nhưng khó… tin! (DV).

– Tham gia Hiệp định TPP: Cần bắt tay chăn nuôi theo chuỗi (DV).

– WB: Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm nay (Tin tức). – Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới? (ĐS&PL).

– Quỹ dự trữ liên bang lạc quan mặc dù phúc trình kinh tế Mỹ ảm đạm (VOA).

– IMF: Kinh tế Nga đang suy thoái (VOA).

19h10′:

– Vốn FDI vào nông nghiệp vẫn èo uột (TBKTSG).

– Ngân hàng đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn năm ngoái (Tin tức).

– Xem mặt, đọc lý lịch tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank (VTC).

– Ngân hàng lặng lẽ “nhả” vàng (ĐTCK).

– Vàng bất ngờ giảm xuống dưới 1.290USD/oz (TBNH).

– Doanh nghiệp tư nhân: Thủ tục vẫn là rào cản (Seatimes). – Doanh nghiệp Việt Nam đã đủ xứng tầm hội nhập? (Seatimes).

– GS. Hà Tôn Vinh: ‘Nếu được quản lý tốt, casino không có gì là độc hại’ (MTG).

– Doanh nghiệp xăng dầu có thêm quyền định giá? (Tin tức).

– Mạnh tay với giá sữa (HQ).

– CEO Tổng công ty Đường sắt sắp mất chức (ĐT).

– Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam: Vì sự phát triển bền vững (Tin tức).

– Nông dân trồng thanh long điêu đứng vì bị ép giá (PLTP).

– Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng của Đồng Nai đạt gần 4 tỷ USD (Tin tức).

 

 

VĂN HOÁ-THỂ THAO

 

– CÁC QUAN CHỨC BÌNH ĐỊNH NON KÉM VỀ LỊCH SỬ VÀ CHÍNH TRỊ QUÁ! (Tễu).

– Sở VH ‘cho’ tăng Mỹ ‘giải phóng’ dinh Độc Lập: Tướng Thước lên tiếng (NĐT).

– Đua ngựa không yên ở núi Langbiang (VNE).  =>

 Khai mạc tuần lễ văn hóa chào mừng Vesak năm 2014 (TTXVN).

– Xuôi dòng Tam Cốc (HDTG). – Chinh phục cửu thác Tú Sơn (HDTG).

– Hoàng Tuấn Công: Nhật ký trong tù và lời bình hay trò đùa của Nhà phê bình văn học Lê Xuân Đức- Phần II (Quê choa).

– Nguyễn Thế Duyên: Nhân có kẻ đốt đền vẩn vơ nghĩ về văn hóa (Bà Đầm Xoè).

– Tục ngữ có thần bí? (Văn Việt).

– Chân thực và công bằng (Trần Nhương).

– Già rồi thì làm gì? (Quê choa). – CHUYỆN PHIẾM, XẢ XÌ – TRÉT… (Trần Mỹ Giống).

– Phát hành Tagalau 15 (Inrasara).

– Trần Mạnh Hảo: Nhân chuyện người lính buồn trong thơ Văn Lê (Bà Đầm Xoè).

– PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ ( KỲ 6) (Nhật Tuấn). – một ngọn nến cho trâm (Da màu). – Tờ Kinh Số 5: BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN (Alan Phan).

– Ngự Thuyết – Ngàn Thông (DĐTK).

– tháng 4, hình sự. cuối (Da màu).

– Bất trắc luôn rình rập chính là quy luật của cuộc sống (THĐP). – Giá trị của một ngày.

– Người Hoa tại Việt Nam và tương quan Hoa–Việt (III) (DCV).

– Xuất bản tiểu thuyết di cảo của Márquez (TT).

– BỐC THƠM KIỀU NỮ (Hoàng Hải Thuỷ).

8h30′:

– Vụ dư luận phản ứng Hội An soát vé tham quan phố cổ: Không vì tấm vé mà làm mất hình ảnh di sản (LĐ).

– Học sử ở Côn Đảo (TN).

– Cổ Vật Kỳ Duyên – Kỳ 4: Giải cứu súng thần công Nghĩa hội (TN).

– Giao lưu nhân chứng lịch sử: Lắng đọng, nhiều cảm xúc (PLTP).

– Cay xé – Truyện ngắn của Đinh Lê Vũ (TN).

– Đức Nhiếp Chính vương “bày” cách sử dụng cuộc đời ý nghĩa (VNN).

14h00′:

– Phóng viên ảnh “phải lòng” Trường Sa (TP).

– Từ Đường Lâm đến Hội An: Đừng làm xấu di sản vì vài tấm vé (TG).

– Cầu Hiền Lương và thành cổ Quảng Trị nhận bằng di tích đặc biệt (TTXVN).

– Sự kỳ diệu của Đờn ca Tài tử (DT).

– Carnaval Hạ Long 2014: 100 bức ảnh cổ kỳ quan Hạ Long xuất hiện (ĐS&PL).

– Khai mạc Tuần văn hóa du lịch Sa Pa năm 2014 (VOV).

– Chineasy – Văn hóa Trung Quốc ẩn sau những nét chữ tượng hình (VOA).

– SEA Games 28: Không chỉ có khó khăn cho Việt Nam (DT).

– Nhiều tình tiết mới vụ cá độ ở Ninh Bình (TN).

19h10′:

– Trịnh Công Sơn và dự cảm chói sáng về hòa bình (LĐ).

– Tình người – Tình đất phương Nam trong Đờn ca tài tử (GD&TĐ).

– Hành hương về vía Bà Chúa Xứ núi Sam (HQ).

– Ngắm tượng cổ Việt nam (Tin tức).

– Những nghệ sĩ trở về Việt Nam biểu diễn: Không đâu bằng khán giả quê nhà (LĐ).

 

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

<- Lịch sử là môn tự chọn – Nên hay không? (RFA). “Đừng đưa cái chính trị khô khan áp đặt vào môn Sử. Thí dụ khi nói đến thắng lợi là do dân tộc anh hùng do đảng lãnh đạo do quốc tế giúp đỡ… tất cả những cái nói rập khuôn nhàm chán. Trong lịch sử có phải khi nào cũng thắng cả đâu, có những thất bại, những tổn hại, những chiến dịch này kia thì đôi lúc cũng phải nói. Như thế mới công bằng mới hấp dẫn hơn là chỉ toàn chiến thắng và đi đến thắng lợi cuối cùng. Ví dụ trong sách giáo khoa lịch sử không nói đến Biển Đông, không nói đến Gạc Ma, không nói đến Tàu không nói đến Hoàng Sa Trường Sa của ta bị chiếm đóng thì cũng không tôn trọng lịch sử.”

Triết lý giáo dục Việt Nam là gì? (VNE).

– Giảm mạnh hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ (GD&TĐ).

– Ứng dụng CNTT trong giáo dục và dạy học (GD&TĐ).

– Khi học sinh sáng tạo (Tin tức).

– Nâng cao hiệu quả công tác văn phòng ở trường THPT (GD&TĐ).

– Bắt nạt ở trường học: mầm mống của bạo lực (VnM).

– Kết luận ban đầu vụ Hiệu trưởng bị tố vào khách sạn với vợ bạn (DV).

– Trái Đất Có Thể ‘Văng’ Ra Khỏi Hệ Mặt Trời, và Bị Nổ Tung Không ? (ĐKN).

– Video Về UFO Trên Thế Giới – Không Muốn Tin Cũng Phải Tin (ĐKN). – Có Nhiều Hơn Một Vũ Trụ Hay Không? (ĐNK).

8h30′:

– Tự tin cạnh tranh nhân lực toàn cầu (TN).

– Ôn thi tốt nghiệp hiệu quả môn lý, hóa (TN).

– Chuyện về “cụ sinh viên” 84 tuổi sắp tốt nghiệp ĐH (KP).

– Cần những thay đổi nhỏ nhưng hiệu quả lớn (TT).

– Giáo dục Nhật Bản vì sao được ngưỡng mộ? (TG). – Nỗi lo từ những bài kiểm tra (SGGP).

14h00′:

– Chủ động trước phương án thi mới (GD&TĐ).

– GS-NGND Phan Huy Lê – Viện trưởng Viện Khoa học lịch sử Việt Nam: “Không riêng môn sử, mà các môn xã hội đều bị hạ thấp” (LĐ).

– Vinh quang từ “môn phụ“ (GD&TĐ).

– Môn Địa: Kĩ năng làm bài thực hành (GD&TĐ).

– Những tiết học cháy giáo án (PNTP).

– Sinh viên công bố công trình trên tạp chí quốc tế (TT).

– Không nên thay thế con mình (TT).

– Sinh viên phải đến nhà thầy thi trong dịp lễ (TN). .

– GS Việt được bầu vào Viện Hàn lâm khoa học Mỹ (ĐV)

– Đề nghị chấm dứt liên kết đào tạo sai quy định (DT).

19h10′:

– Những ý tưởng mới về lan tỏa chất xám toàn cầu (VNN).

– Cần đổi mới quan niệm – triết lý – chương trình giáo dục phổ thông (TP).

– “Hậu trường” chuyện rèn học sinh cá biệt (GD&TĐ).

– Phụ huynh tố SV phải đến nhà thầy dịp nghỉ lễ (DV).

– Tẩy chay – hình thức bắt nạt đáng sợ (VnM).

– Chia sẻ, bảo vệ hay bêu xấu? (PNTP).

– “Du học” trên đất mẹ (TT).

– Dịch vụ thuê thi chứng chỉ tiếng Anh nở rộ (PLVN).

 

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

– Cần ban hành chính sách riêng về nghèo đô thị (ĐBND). =>

– Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên (DT).

– Bất lực đứng nhìn hàng trăm xe tải né trạm cân (NLĐ).

– Bắt thêm đối tượng vận chuyển thuốc nổ, khai thác gỗ sưa (TTXVN).

– Điều Gì Làm Cho Những Bạn Trẻ Bị Rối Loạn Tâm Thần Có Nguy Cơ Tự Tử Cao Hơn Các Nhóm Khác? (ĐKN).

– Những khu bảo tồn liên quốc gia (KTB).

8h30′:

– Chợt thấy ấm lòng trong dịch sởi!  (DT).

– Bệnh tay chân miệng tăng mạnh (TN).

– Dùng nước bẩn trong khu dân cư (PLTP).

– Cơ sở cơ khí gây ồn tái diễn nhiều lần (PLTP).

– Sống chung với nước thải hôi thối (PLTP).

– Khiếp vía cảnh xe ‘siêu tải’… phá đường (VNN). – Xiết trọng tải xe: Chính phủ vào cuộc giúp dân (ĐV).

– Hành trình trở về của thiếu nữ bị bắt cóc (Tin tức).

– Người dân nô nức đi chơi lễ (PLTP).

14h00′:

– Lương công nhân chỉ đủ 60% nhu cầu sinh hoạt (ĐT).

– Lật xe khách, 9 người bị thương (TN).

– “Biển người” đổ về các khu vui chơi dịp lễ  (DT).

– Đứt lìa tay vì đùa với gấu (TP).

– Thái Lan: Xe tải đâm xe bus, 14 người thiệt mạng (TP).

– Các nhà khoa học phát triển ứng dụng phát hiện hội chứng Down (VOA).

19h10′:

– Xử phạt chủ xe chở quá tải bỏ chạy khỏi trạm cân (VOV). 

– Xe quá tải: sẽ phạt cả cảng biển, nhà máy! (TBKTSG).

– Cùng công nhân tìm việc (LĐ).

– Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4 (CT).

– Hành khách Trung Quốc bị bắt quả tang trộm đồ trên máy bay Vietnam Airlines (LĐ).

 

 

QUỐC TẾ

 

 – Iraq tổ chức tổng tuyển cử lần đầu tiên sau khi Mỹ rút quân (VOA). – Bầu Quốc hội Irak: Thủ tướng Maliki hy vọng thắng cử nhiệm kỳ thứ ba (RFI).

<- Ân xá Quốc tế: Ký giả Pakistan đối mặt với rủi ro ‘đáng báo động’ (VOA).

– Tử tù ở Oklahoma chết vì đau tim sau vụ hành quyết bất thành (VOA).

– Luật Hồi giáo bắt đầu có hiệu lực tại Brunei từ ngày 1/5/2014 (RFI).

– Lời chia buồn của ông Erdogan với người Armenia là ‘thủ đoạn chính trị’ (VOA).

– NATO tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu (VOA).

– Mỹ treo giải 5 triệu đôla để bắt thương gia TQ Lý Phương Vĩ (VOA).

– Ông chủ CLB bóng rổ Mỹ Clippers bị NBA cấm cửa vĩnh viễn vì phát ngôn phân biệt chủng tộc (RFI).

– Campuchia, Australia sắp đạt thỏa thuận về người tị nạn (VOA).

– Kết thúc tìm kiếm MH370 trên không (VOA). – MH370 rơi ở Vịnh Bengal? (VOA).

– Hạn chót của giải pháp hai nhà nước (ĐBND).

– “Tên lửa đánh chặn của Ấn Độ chỉ bằng tên lửa TQ những năm 1990″ (Soha).

– Lộ diện “cơn ác mộng” của tàu sân bay Trung Quốc (PLTP).

– Thế tam quốc mới Nga – Mỹ – Trung (ĐBND).

– Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Sẽ có Bush đệ tam? (ĐBND). – Thâm nhập cỗ máy trừng phạt của Mỹ (ĐBND).

– Uy tín của Tổng thống Obama xuống thấp kỷ lục do thất thế trước ông Putin (MTG). – Mỹ từng “cuỗm” bom nguyên tử của Liên Xô? (Soha).

– Nổ kho đạn ở Nga, 10 người tử vong (VOV).

– Điện đàm bí ẩn giữa chủ phà Sewol và thủy thủ khi phà chìm (VOV). – Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc xin lỗi về vụ chìm phà (VOV). – Vụ phà Sewol chìm: Nghi án các nhóm lợi ích trong ngành hàng hải đưa -nhận hối lộ (MTG). – Hàn Quốc sử dụng “chuông lặn” để tìm kiếm các thi thể trong phà chìm (DT).

8h30′:

– Sau vẫn như trước (TN).

– Học trò Nigeria bị bắt cóc để bán làm vợ cho phiến quân Hồi giáo (PNTP).

– “Sóng thần” Chiếm phố Wall sẽ quay trở lại? (Infonet). – John McCain tin rằng ông Obama đã bị ông Putin “dắt mũi” (TTXVN).

– Nguy hiểm kép với Mỹ từ cuộc khủng hoảng Ukraine (Tin tức). – Chủ tịch EC: Ông Putin muốn “kiểm soát hoàn toàn” Ukraine (TTXVN).

– Vì Ukraine, Mỹ dính đòn ‘hồi mã thương’ nếu trừng phạt Gazprom (Infonet).

– Nga đưa trực thăng tới Baltic, NATO lo ngay ngáy (TP).

– Philippines-Mỹ: Mỹ được nhiều quyền ở Philippines (PLTP).

– Philippines thay Tư lệnh Hải quân (GDVN).

– Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vẫn chưa yên (PLTP).

14h00′:

– TTK LHQ lên án các vụ khủng bố ở Syria (Tin tức).

– Đơn vị tình báo toàn binh lính tự kỷ của Israel  (NĐT).

– Bộ Ngoại giao Mỹ: Al-Qaeda vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng (VOA). 

– Dân chúng Iraq đi bỏ phiếu bất chấp đe dọa về bạo động (VOA).

– Cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Ðộ bước vào giai đoạn chót (VOA).

– Giới lập pháp Mỹ cân nhắc thay đổi hoạt động phát thanh truyền hình quốc tế (VOA).

– Tổng thống Putin thảo luận với hoàng tử Bahrain về vấn đề Trung Đông (ANTĐ).

– Số lượng các vụ khủng bố trên toàn cầu tăng tới 43% (TTXVN).

– Mỹ treo giải 5 triệu USD bắt thương gia Trung Quốc (DT).

– Châu Âu bán nhiều vũ khí cho Trung Quốc (TT).

– Trận chiến cuối cùng của Mỹ ở Đông Dương (TN).

– Thực chất cuộc cấm vận chống Nga (CATP). – Nga kêu gọi thực hiện thỏa thuận Geneva về Ukraine (Tin tức).

– Brunei áp dụng luật Hồi giáo hà khắc (TT).

– Cảnh báo về phà Sewol bị phớt lờ (TT).

19h10′:

– Đánh bom tàu hỏa liên tiếp tại Ấn Độ (TT).

– Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để bắt doanh nhân Trung Quốc (DV).

– Giám đốc tình báo quốc phòng Mỹ thôi việc (TTXVN). – Vì sao bắn 21 phát đại bác trong quốc tang? (KT). – Nổ lớn tại trại giam Mỹ, hàng trăm người thương vong (VNN).

– Giải mã chuyến công du tới Mỹ của Thủ tướng Đức (ĐS&PL).

– Cuba – EU kết thúc đàm phán về cải thiện quan hệ (VTV).

– Thủ tướng Hàn Quốc thăm gia đình các nạn nhân vụ đắm phà (VOV). – Thảm họa phà Sewol: Khó có thể tìm hết các thi thể mất tích (Infonet).

– Tổng thống Brazil tái tranh cử kể cả khi không nhận được sự ủng hộ của các đảng đồng minh (Tin tức).

* Audio RFA: + Sáng 30-04-2014; + Tối 30-04-2014.

* Audio RFI: 30-04-2014

* Video RFA: + Điều trần về tự do báo chí ở VN; + Bản tin video sáng 30-04-2014.

* VTV:Chào buổi sáng – 30/04/2014; + Điểm báo – 30/04/2014; + Thời sự 12h – 30/04/2014; + Thời sự 19h – 30/04/2014; + Bản tin thế giới trong ngày – 30/04/2014

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: