NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 27-5-2014

 

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin thứ Ba, 27-05-2014

Posted by adminbasam on 27/05/2014 | 16 phản hồi

http://anhbasam.wordpress.com/2014/05/27/tin-tu-ba-27-05-2014/#more-131742

 

Bài viết mới

2271. Chủ quyền đối với Hoàng Sa: Về một bài báo thiên vị Trung Quốc

2270. Có phải bản chất của xã hội dân sự là “khoảng đệm” và phi chính trị?

2269. TS. Nguyễn Quang A: “TRÁI TIM NHẦM CHỖ ĐỂ TRÊN ĐẦU”

2268. CNN: Vì sao một giàn khoan có thể gây bạo loạn chống Trung Quốc ở Việt Nam?

2267. AI LÀ AI SẼ ĐƯỢC TRẢ LỜI XÁC ĐÁNG

2266. Việt Nam đối mặt với việc “Phần Lan hóa” từ Trung Quốc

2265. Đường biên giới

2264. Cuộc hội luận “Biểu tình hay không biểu tình”

2263. Bảo vệ di sản: Tiền nhân đã cảnh tỉnh, nhưng không ai nghe

 

Tin thứ Ba, 27-05-2014

 

Nóng! – 8h30: Một CTV có người nhà đang ở trên tàu VN ngoài biển cho biết, sáng sớm hôm nay, 27/5, Trung Quốc đã cho giàn khoan di chuyển về phía đông, sau khi tiến hành khoan thăm dò. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến độc giả khi có thông tin mới.

11h15′: Giàn khoan Haiyang Shiyou 981 đang di chuyển về hướng Đông (MTG). Chúng ta nên cảnh giác vì không thể biết TQ đang có âm mưu, toan tính gì và sẽ tiếp tục khoan ở đâu.

—–

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Tàu Cửu Liên 9 (đĩa bay) đâm vào tàu kiểm ngư HP 926

“Nóng” từ Hoàng Sa ngày 26.5: Tàu Trung Quốc mở rộng phạm vi cản phá ra 9,5 hải lý (LĐ). “Ngày 26.5, kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu khu trục tên lửa, tàu quét mình quanh khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981. Các tàu Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động do thám nắm tình hình, mở rộng phạm vi cản phá ra 9,5 hải lý“. “- Clip nóng: Tàu Trung Quốc rượt đuổi, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam (LĐ).  – Trung Quốc đưa tàu quét mìn ra giàn khoan trái phép (VNE). – Trung Quốc sử dụng tàu quét mìn và tàu tên lửa tấn công nhanh bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 (SGGP). – Các tàu Trung Quốc mở rộng phạm vi cản phá (QĐND). – Sự hung hãn, hiếu chiến của tàu Trung Quốc tại Hoàng Sa (TP). – Tàu VN bị tàu TQ húc hư hại phải rút về sửa chữa (RFA).

– Sự việc xảy ra lúc 16h chiều 26-05: Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng (TTXVN). – Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (TT).  – Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam (VTV).  – 40 tàu cá Trung Quốc bao vây, đâm chìm tàu cá Việt Nam (KTĐT).  – Hội Nghề cá Đà Nẵng phản đối tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (Infonet).

– Hỗ trợ các tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc đâm tại Hoàng Sa (TT). – Chính sách hộ trợ ngư dân bám biển (VTV).  – Kiểm ngư và ngư dân quyết tâm bám biển (VTV). – Lực lượng kiểm ngư bảo vệ các chủ quyền trên biển (VTV). – Thời sự 12h: Kiểm ngư Việt Nam thực thi các quyền chủ quyền trên biển (VTV).  – Hạ thủy nhiều tàu cá công suất lớn ra Hoàng Sa, Trường Sa (VTV).  – Sau Phú Quốc, Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia trong năm nay(TBKTSG).

Giàn khoan HD-981 đã di chuyển khỏi vị trí? (VNReview). – Giàn khoan 981 dịch chuyển khoảng 100m (TT).  – Giàn khoan 981 đã dịch chuyển khoảng 100-150 m, tàu tên lửa lởn vởn (NLĐ). – ‘Giàn khoan 981 dịch chuyển không chắc là chủ ý của Trung Quốc’ (Zing/ Megafun). – Biển Đông nóng: Giàn khoan di chuyển, Trung Quốc thêm tàu ngầm (ĐV). – Bản tin Hoàng Sa ngày 26/5: Vì sao giàn khoan TQ bị dịch chuyển 100m? (Infonet). – Sự dịch chuyển giàn khoan 981 qua nhận định của Phó tư lệnh (NĐT).

Trung Quốc nói Việt Nam ‘lố bịch’ (BBC). Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Về việc Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo vào thứ Sáu tuần trước, tôi cảm thấy hết sức lố bịch. Quần đảo Tây Sa [tức Hoàng Sa] là lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Quốc”.  – Bài tiếng Anh: China says Vietnam claims to disputed islets ‘ridiculous’ (Reuters). – Trung Quốc: đòi chủ quyền của Việt Nam là chuyện buồn cười (RFA). – Sự ngạo mạn nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông (RFI).

– Báo đảng phản pháo: Trung Quốc chưa thể là một “nước lớn” khi còn lối hành xử tùy tiện (ĐCSVN). – Báo đảng CSVN ‘chửi’ lãnh tụ Trung Quốc “máu đại Hán!” (Người Việt).  “Báo chính thức của đảng CSVN ở trung ương vừa có một bài viết ‘chửi’ Trung Quốc là ‘máu đại Hán’ và ‘nói một đàng, làm một nẻo’, một dấu hiệu cho thấy hai nước không còn ‘tình nghĩa đồng chí anh em‘.” – Hành động của Trung Quốc mang hơi hướng chủ nghĩa sô-vanh Đại Hán (CP). – Mời xem lại: Nói một đằng, làm một nẻo! (ĐCSVN). – Lê Diễn Đức: Lời nói và hành động (Người Việt).

CNN: Vì sao một giàn khoan có thể gây bạo loạn chống Trung Quốc ở Việt Nam? (CNN/ Ba Sàm). – Mời xem lại: “Công hàm Phạm Văn Đồng làm lung lay yêu sách chủ quyền của Việt Nam” (Eurasia Review/ Ba Sàm). – Không một quốc gia nào công nhận chủ quyền Trung Quốc đối với Hoàng Sa (TN).

Một sự thật hết sức đau đớn, một vết nhơ không bao giờ rửa sạch… (FB Bát Trảm Đao/ FB NLT). “Xét về cả nội dung và ý chí trong công hàm của Phạm Văn Đồng thì coi như Việt Nam dân chủ cộng hòa đã hai tay dâng biển đảo cho Trung Quốc năm 1958 bằng việc Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung Quốc“. =>

– Nguyễn Đình Ấm: Trung Quốc không xâm lược VN mới là chuyện lạ! (Bà Đầm Xòe). “Ngoài tuyên bố tố cáo mạnh mẽ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì ở đâu đó vẫn cất lên điệp khúc ‘tình hữu nghị, quan hệ láng giềng, 16 chữ, bốn tốt…’ bằng những lời rào đón lươn lẹo, lố bịch… Lần này nếu lời tuyên bố, tố cáo xâm lược mạnh mẽ – lần đầu tiên trong lịch sử bang giao Việt-Trung – của thủ tướng không được thực hiện trên thực tế như trong quá khứ thì tên độc tài khát máu, khát tiền, khát nguyên, nhiên liệu, khát không gian bá chủ thế giới TQ không tiếp tục xâm lược, ‘gặm nhấm’ VN mới là chuyện lạ“.  – Phạm Thành: Đôi Điều với những kẻ còn bợ đít Tầu Cộng

TS Nguyễn Minh Đường: “Mong như Thủ tướng nói: Từ nay hết Viễn vông, hết Lệ thuộc…”  (Bùi Văn Bồng). – Minh Diện: BAO GIỜ CHO HẾT VIỄN VÔNG? (Bùi Văn Bồng). – Hà Sỹ Phu: Muốn thoát Hán phải thoát Cộng! (Dân Quyền). “BRAVO Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng! NẾU Thủ tướng quyết Thoát Hán thật, dân chúng tôi sẽ sát cánh cùng ông, bất chấp chức vụ mà ông sẽ có hay sẽ mất! Ông thừa biết: Đi với dân thì bất tử và nếu mất nước thì mọi thứ vô nghĩa hết!

TS. Nguyễn Quang A: “TRÁI TIM NHẦM CHỖ ĐỂ TRÊN ĐẦU” (DQ/ Ba Sàm). “Hãy để trái tim đúng chỗ, hãy thức tỉnh và đi cùng dân tộc. Chỉ có việc xây dựng nền dân chủ thực sự, từ bỏ chế độ độc tài toàn trị, xây dựng nền pháp trị hiện đại, tôn trọng các quyền con người, các quyền dân sự và chính trị của người dân mới là con đường tự cứu được các vị và là con đường cứu nước, cứu dân tộc, và cũng là con đường đưa đất nước tiến lên. Không liên minh để chống nước thứ ba, nhưng cần liên minh để bảo vệ đất nước“.

Nói với ngài thủ tướng (DLB). – Thư mở kính gởi: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh (Trương Nhân Tuấn). “Tôi trân trọng yêu cầu:  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng,  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh,  nhanh chóng có biện pháp đính chánh, hay sửa chữa lại các phát ngôn thiếu dè dặt và sự chín chắn của các viên chức bộ Ngoại giao trong buổi họp báo vừa qua“. – Nguyễn Ngọc Già: Vấn kế cho Nguyễn Tấn Dũng (DLB).

– Bùi Tín: Thời cơ và chiến lược (Blog VOA). “Đàn em mềm yếu bị dồn đến tận cùng ô nhục có thể tỉnh ra, đứng thẳng dậy nói: ‘Không!’ với ông anh quá đáng. Không! Không còn 4 tốt, không còn 16 chữ vàng. Xin trả lại đàng ấy.  Từ nay quan hệ giữa 2 nước là không thân cũng không sơ, nên là láng giềng bình đẳng biết sống tử tế với nhau, thế là đủ…  ‘Đi Với Nhân Dân’ là 4 chữ vàng nguyên chất vĩnh cửu của nhóm lãnh đạo tỉnh ngộ ấy. Đi với nhân dân để xây dựng nền Dân chủ / Pháp quyền tiến bộ, tạo sức chống ngọai xâm“.

– Nguyễn Mộng Hoài: Đã đến lúc ta phải là ta! (Quê Choa). “Đã đến lúc, ta phải biết dựa vào ta, dựa vào chính nghĩa và lương tri của nhân dân thế giới. Nhiều bài học cũ, nhiều đối tượng coi là kẻ thù cũ cần được điều chỉnh lại để làm cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới không còn bị hoang mang dao động.  Chao ôi, anh cả anh hai, bạn bề chí cốt, hữu nghị đặc biệt, suy cho cùng chỉ là những lời đầu lưỡi, khi không còn lợi dụng được xương máu và sự giúp đỡ chân thành của Việt Nam thì họ quay mũi !” – T.K. Tran:  TA PHẢI ĐÁNH VÌ GIẶC ĐÃ VÀO NHÀ (BVN). – Đã đến lúc không thể “để yên”! (Tầm nhìn).

– Trên 60.000 chữ ký kêu gọi Mỹ trừng phạt Trung Quốc (TN).  – CÙNG XÚM TAY VÀO TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC (Văn Công Hùng). – Phí tổn bảo tiêu (Người Việt).  “Ngày nay, người dân Mỹ có quyền tự hỏi, họ đã hỏi như ta thấy của các cuộc khảo sát mới nhất: ‘Mắc mớ chi mà nước Mỹ cứ xía vào chuyện quốc tế?‘… Nhưng Trung Quốc vẫn sợ Hoa Kỳ, khi Bắc Kinh hiện nguyên hình là hải tặc! Ngày nay, HD81 hay hải cảnh, hải ngư, hải giám, đều là hải tặc. Thiên hạ đâm lo khi nước Mỹ ngó lơ lên trời“.

– Quốc hội sẽ Triển khai các biện pháp kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (TP). – Hội LHTN Việt Nam phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam (TN). – Ý kiến đoàn viên Công đoàn cập nhật tình hình Biển Đông cho công nhân (LĐ).

<- Facebooker Jonathan London: “Đồng bào ơi! Trong tình trạng này phải tập trung vào việc cho thế giới biết về về sự bất chính đáng của lưỡi bò. Phải tập trung vào cái đó!!

Kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế về luật biển (PLTP). – Việt Nam chuẩn bị kiện Trung Quốc về vụ giàn khoan (VOA). – Gửi thư yêu cầu kiện Trung Quốc (Dân Quyền). – Kiện Trung Quốc, “chúng ta sẽ đập nát sự tự tin của họ” (TT). – Philippines mừng khi Việt Nam cân nhắc kiện Trung Quốc (VNE).  – Manila lo ngại Bắc Kinh sẽ đặt giàn khoan trong vùng biển Philippines (RFI).

Nghị sĩ Hoa Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu về tình hình biển Đông (RFA). – Thượng nghị sĩ Mỹ tới Việt Nam bàn về Biển Đông (VNE).  – Ngày mai, đoàn nghị sĩ Thượng viện Mỹ sang Việt Nam bàn về Biển Đông (Infonet). – Ngoại trưởng Kerry mời PTT Phạm Bình Minh thăm Mỹ (VNN). – Công thư 1958 không có giá trị pháp lý (VNE).

– Chiến đấu cơ Trung Quốc đã có thể cất cánh ngay từ đường cao tốc (TN). – Không lực Mỹ chiếm ưu thế vượt trội so với Nga, Trung Quốc (MTG). – Trung Quốc “nhái” hệ thống theo dõi tàu ngầm của Mỹ (MTG). – Nga – Trung sắp xây khu kinh tế chung (VNE). – Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc bất nhất trên Biển Đông (VNE).

Đài Loan sẽ nâng cấp hải cảng trên đảo Ba Bình, Trường Sa (RFI). – Đài Loan xây dựng cảng lớn trên đảo Ba Bình (RFA).

Dư luận quốc tế: Trung Quốc đã không tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và hòa bình (QĐND).

VIỆT NAM , KẺ CHIẾU DƯỚI TRONG MỐI QUAN HỆ NGA – TRUNG VÀ NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN (DMLH). “Trong mối quan hệ tay ba đó, Việt Nam luôn luôn là kẻ chiếu dưới , là thằng đàn em bé nhỏ chỉ để lợi dụng khi cần và đem ra dằn mặt khi chúng muốn giương oai với các nước phương tây hay Hoa Kỳ mà thôi“. – Hãng tin Nga xuyên tạc, vu khống VN: Sự im lặng đáng sợ của RIA Novosti (VTC).   

– Hoàng Tuấn Công: “Hải giám” và “Ngư chính” của ta hay của Tàu? (Quê Choa).

– Kính tặng Hoàng Sa – Trường Sa: Bài thơ đời người (Da Màu). – Ra khơiAi buông tay chèo?/ Ai quăng mẻ lưới?/ Mũi khoan HD981 đã thọc vào lịch sử/ Những vết thương ngày càng lở loét… “

Liệu di dân từ biển Hạ Long lên đất liền có ảnh hưởng an ninh trên biển đông vùng đông bắc? (NQ&TD). “Từ Móng Cái, nếu tầu chiến chạy đến Hạ Long chỉ khoảng 3h đến 4h, chậm lắm là 5h. Nếu hàng chục tầu mà đêm chạy vào Hạ Long ẩn nấp thì không thể biết. Nếu giả thiết bị tấn công đổ bộ bằng đường thủy trên biển thì rất nguy hiểm. Chỉ một đêm là xong thôi do sự cố bất ngờ!

‘Dậy sóng’ vì thí sinh Hoa hậu Đại dương ngô nghê về giàn khoan 981 (GDVN).  “Là một công dân yêu nước khi biết việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương tại biển Việt Nam mình, em cảm thấy rất bức xúc, nó xâm phạm về lãnh thổ, vùng kinh tế Việt Nam mình. Em muốn người Trung Quốc hãy mở giàn khoan đó ra và để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn“.  Video clip Chung kết hoa hậu Đại Dương – thi ứng xử  (Thanh Chung).   – Trách ai? (FB Nguyễn Đình Bổn). Thí sinh Thu Phương. Photo: Megafun =>

Nguy cơ lớn nhất của Việt Nam hiện nay (BVN). – Kinh tế và biển Đông: Đủ nội lực vượt qua thách thức (TBKTSG). – Cần tránh phụ thuộc “ông hàng xóm to xác, nhưng thâm độc” (LĐ). – Chủ động giảm nguồn cung nguyên liệu từ TQ (PLTP).

– LS Trịnh Minh Tân: Ý kiến trao đổi với các đại biểu QH chưa đồng ý ban hành luật biểu tình (Quê Choa).

– Cần có Luật biểu tình (TT). – ‘QH sẽ vinh dự nếu trả nợ được dân luật Biểu tình’ (VNN). – ‘Không ngăn dân bộc lộ tình cảm nhưng phải theo pháp luật’ (VNN).

Sinh viên, Việt kiều biểu tình ở Montreal chống Trung Cộng xâm lăng (DCVOnline).

TAI NẠN NGHỀ NGHIỆP CỦA MỘT TÊN NÔ DỊCH (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). Nguyễn Phương Hùng: “Và những người này sẽ bảo vệ đất nước chúng ta, Việt Nam Cộng Hòa luôn vinh quang trên thế giới...” Đứng giữa đám cờ đỏ mà nói “Việt Nam Cộng Hòa”? JB Nguyễn Hữu Vinh: “Hắn còn đưa con số người ở đây lên tận 10.000. – Trên mười ngàn người – hắn gào lên như thế cho con số chưa đến 1 ngàn người. Haha. Tiếng kêu thất thanh của hắn vang lên như chưa bao giờ được sặc ra giữa Ba Đình. Khốn khổ cho một con người, một công việc. Nguyễn Phương Hùng ạ, muốn hiểu CS thế nào, về bọn anh chỉ cho chú“.

Phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (ND).

Quyền của dân và của Đảng  (DĐCN).

– Hạ Đình Nguyên: Ông Lê Trương Hải Hiếu hãy giải thích cho nhân dân Thành phố rõ: ” Bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu do ” Bế tắc về cuộc sống”? (Quê Choa). – Cầu nguyện (Phạm Thanh Nghiên). “Chúng ta sẽ kể về câu chuyện dài của quê hương cho chính đồng bào chúng ta nghe vì còn nhiều lắm những người Việt Nam đang bị cầm tù không phải thân xác mà trong sự dối trá của chế độ độc tài toàn trị.  Ngọn đuốc thân người mang tên Đặng Thị Kim Liêng, Lê Thị Tuyết Mai dẫu không thể ngăn ngục tù nuốt vào nó những đứa con yêu nước“. – Cầu nguyện gì nữa chứ! (DLB).

Vạch trần âm mưu công an giả dạng côn đồ đánh trọng thương chị Nga  (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Đại sứ quán Đức hứa giúp đỡ chị Nga được chữa trị mau chóng – Video Đại sứ quán Đức tới thăm Thúy Nga (Long Hoàng). – Chị Trần Thị Nga sẽ được giải phẫu chân ngày mai (FB Ngoc Nhi Nguyen).  – Cập nhật thông tin mới nhất về tình hình chữa trị thương tích của Thuy Nga do bị hành hung chiều hôm qua 25/05/2014 (FB Ngô Duy Quyền). – Đây là chân phụ nữ… (Đinh Tấn Lực). “Đây là chân phụ nữ, không phải chân dàn khoan 981 !

<- Phiên tòa Phúc Thẩm 3 người Dân tộc H’Mông (RFA).

Từ Xứ sở Tự do trở về mất tự do (I) (Nguyễn Tường Thụy).

– Tống Văn Công: Có phải bản chất của xã hội dân sự là “khoảng đệm” và phi chính trị? (BVN/ Ba Sàm).

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo miền Tây tham dự Thánh lễ Công lý – Hòa Bình (PGHH).

Oái oăm! (JB Nguyễn Hữu Vinh). “Đông đúc, hàng vạn người, truyền hình, cờ xí đỏ choét… rầm rập đón một người cụt tay chân từ đất nước xa xôi nào đó đến Việt Nam. Cảnh tượng cứ như vua Hùng sống lại hoặc như ở Việt Nam không thấy người khuyết tật, người có nghị lực bao giờ. Ngay trên đường vào Sài Gòn, qua cầu Thủ Thiêm một đoạn, tôi gặp người này. Đây chắc cũng nên được coi là một tấm gương với nghị lực sống? Tiếc rằng chuyện này quá bình thường chăng?” Cái này gọi là: mồ cha không khóc, mà đi khóc cái tổ mối! – Gặp gỡ với Nick Vujicic cùng gia đình (VTV).

CHIA SẺ CỦA MỘT BẠN TRONG NHÓM NHẶT RÁC (FB Hoàng Dũng cdvn). “Cậu bé chỉ muốn làm một việc tốt nhưng cũng bị ngăn cấm. Em tự hỏi nếu không phải một mình cậu bé mà là rất nhiều cậu bé, cô bé khác gặp phải trường hợp như vậy thì những bài học trong trường lớp, những câu chuyện về lòng người sẽ đi về đâu?

Đọc nhầm, dịch nhầm: trường hợp bài Tổ chức Đảng và văn học có tính Đảng của Lênin (Trần Đình Sử). “Vậy tại sao đương thời, người ta cứ cố tình lái câu chuyện tính đảng của ấn phẩm của đảng nói chung trong bài báo sang tính đảng trong sang tác văn học nghệ thuật? Đó là vì người ta muốn vận dụng ý kiến của Leenin như một nguyên tắc chuyên chính trong lĩnh vực văn học nghệ thuật“. – Lý Kiến Trúc phỏng vấn Hà Sĩ Phu và Mai Thái Lĩnh – Phần 1: Nhóm Đà Lạt (pro&contra). – Lý Kiến Trúc phỏng vấn Hà Sĩ Phu và Mai Thái Lĩnh – Phần 2: Con đường đổi mới

Nghe tin nhạc sĩ Thuận Yến qua đời, ngẫm lại ca từ “Mỗi bước ta đi” (GNLT). “Dẫu sao, hôm nay Lãng tử có thương tiếc một nhạc sĩ tài hoa, nhưng cũng hơi bực bội một chút bởi ông ta lừa mình. Nhưng suy đi nghĩ lại, chính ông ta cũng bị nhồi nhét chính trị ‘đấu tranh giai cấp’ nhuần nhuyễn quá nên mang bệnh viết theo quán tính học chính trị“. – CHIA TAY HOÀNG HÔN, CHIA TAY THUẬN YẾN (Nguyễn Trọng Tạo).

Vài suy nghĩ về ngày Memorial Day (Hiệu Minh). “Ý nghĩa chính của ngày lễ Memorial là tưởng niệm những người đã ngã xuống cho đất nước. Khái niệm anh hùng của người Mỹ đơn giản và vị tha. Những người hy sinh để bảo vệ đất nước, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ người khác, hoặc vì mệnh lệnh tổ quốc mà hy sinh, đều được coi là anh hùng… Nghĩ lại, đất nước Việt Nam có bốn ngàn năm văn hiến nhưng chưa có một ngày Memorial Day chung cho cả dân tộc“. – Mỹ kỷ niệm ngày Chiến sĩ Trận vong (VOA).

Công an chỉ ra nguyên nhân vụ gây rối (PLTP). – 2 người bị tù vì biểu tình bạo động chống Trung Quốc (VOA).  – Xử nghiêm nhưng phải thận trọng, minh bạch (LĐ). – 60.000 người bị ảnh hưởng sau vụ đập phá ở Bình Dương (VNE).

– Bầu Kiên: Tôi không thiếu tiền để phải đi chiếm đoạt tài sản (TT). – Nguyễn Đức Kiên: “Cơ quan điều tra hình sự hóa quan hệ kinh tế” (TT). – Nguyễn Đức Kiên liên tục nhận và gỡ tội cho cấp dưới (TN). – Bầu Kiên: Không vì tình bạn thì đã khai mình là người bị hại (PLTP).  – Nguyễn Đức Kiên liên tục nhận và gỡ tội cho cấp dưới (TN). – Trịnh Kim Quang: Nỗi đau người thầy vào ‘dây’ bầu Kiên (VEF).

Ban Tuyên giáo TƯ nói chuyện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục VN (Chu Mộng Long). – Diễn xiếc tại Trường Xiếc Việt Nam

Nghi vấn ‘con cháu lãnh đạo’ được ưu tiên trúng tuyển công chức (VNE).

Nhức nhối “giang hồ cộm cán” thoát tội nhờ… bệnh án tâm thần (ANTĐ).

Án oan ở Bắc Giang: Cán bộ về hưu vẫn phải xem xét trách nhiệm! (Infonet).

– Video: Clip mặc cả với cảnh sát giao thông! (Loveshop Hạnh).

Tăng tuổi hưu, cứu Quỹ BHXH? (NLĐ). – Cơ quan thẩm tra không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu (TT). – Kỳ họp sau mới thông qua việc nâng tuổi hưu (TBKTSG). – Quỹ bảo hiểm ngắn hạn dư 62.649 tỉ đồng: không bình thường! (TT). – Ngõ hẹp bảo hiểm tự nguyện (SGGP).

– Hai sĩ quan Việt xuất ngoại gìn giữ hòa bình (TT).

Trung Quốc trả thù Mỹ vụ công bố 5 sỹ quan tin tặc (GDVN).

TQ ‘trấn áp cực đoan’ ở Tân Cương (BBC).  – Bắc Kinh tuyên bố “triệt phá” 23 nhóm khủng bố ở Tân Cương (RFI). – Trung Quốc phá vỡ 23 nhóm khủng bố và tôn giáo cực đoan (RFA).

Bắc Triều Tiên, Nhật Bản họp tại Thụy Điển (RFI). – Nhật Bản và Bắc Hàn khởi sự đàm phán tại Stockholm (RFA). – Trung Quốc nói Triều Tiên phải ngừng thử hạt nhân (VNN).

Jaruzelski, lãnh đạo cộng sản Ba Lan cuối cùng qua đời (RFI). – Đại tướng cộng sản Ba Lan qua đời (BBC). – Cựu tổng thống Ba Lan Wojciech Jaruzelski qua đời (Kichbu).

14h:

Hoàng Sa nơi đầu sóng – Kỳ 2: Cuộc tấn công bằng ‘bom’ nước (TN). – Ngày thứ năm: Một giờ trên đài chỉ huy (HNM). – Thế vững của tàu chấp pháp Việt Nam trong “vùng biển động” (Infonet).

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (TT).  – Tàu Trung Quốc ném chai, đâm chí mạng tàu cá Việt Nam (TP).  – Tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm được trục vớt (VNE). – Tin tức Biển Đông sáng 27/5: Đang trục vớt tàu cá bị TQ đâm chìm (ĐS&PL). – Phó chủ tịch Quốc hội: Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là khủng bố (TN). – Tân Hoa xã trơ tráo đưa tin tàu Việt Nam lật ‘sau khi quấy rối tàu Trung Quốc’ (TN).

Hậu quả tuyên truyền! (DLB). “Họ là nạn nhân của một cái chính phủ chỉ biết tuyên truyền và xúi giục khi không bảo vệ được chủ quyền vùng biển của mình nhưng lại kêu gọi người dân ra khơi bám biển trước hiểm họa cận kề“.

– Trung Quốc đang di dời vị trí đặt giàn khoan (VNE).  – Trung Quốc di dời vị trí đặt giàn khoan Hải Dương 981 (MTG). – Tình hình biển Đông mới nhất: Trung Quốc di dời giàn khoan 981 (ĐS&PL).  – Sáng nay, Trung Quốc di dời vị trí đặt giàn khoan Hải Dương 981 (NLĐ). – Trung Quốc phải rút giàn khoan, giải quyết hòa bình vụ việc (HNM).

‘Chủ nghĩa đơn phương dùng cơ bắp gia tăng’ (VNN).  – Trung Quốc tự cô lập mình (Tầm Nhìn). – Những láng giềng “khổ sở” vì Trung Quốc: Quá hung hãn trên biển! (NLĐ).  – “Là nước lớn song Trung Quốc đã quên trách nhiệm của bên đối tác” (TTXVN). – Trung Quốc đang biến điểm sáng kinh tế châu Á thành khu vực nguy hiểm (GDVN).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc dùng từ chợ búa vu khống Việt Nam (VTC). – Một đối phương quá xấu (Nguyễn Văn Tuấn). “Điều trớ trêu là dù China nham hiểm, tráo trở, tiểu nhân, và lưu manh như thế, vậy mà vẫn có không ít người Việt Nam vẫn dựa vào China, thần tượng China và thậm chí thần phục China. Những người này bằng mọi cách và mọi cơ hội sẵn sàng bao biện cho những hành động xâm lược của China. Họ vẫn tin vào ‘thiện chí’ của China, dù người Việt đã đổ máu ở Biển Đông“.  – Tôi tin nhân dân Trung Quốc không tán thành (NNVN).

Còn cơ hội nào cho “16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt”? (LĐ).  –  Nhị vị tiên đế & Công hàm 1958 (DLB). – Chạy mất dép (DLB).

Trung Quốc bác tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa (VOA).  – Thế giới đã thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam ra sao? (VOV).  – PGS. TS Trịnh Khắc Mạnh: Tư liệu Hán Nôm khẳng định nhất quán chủ quyền Việt Nam (ĐĐK).

– Ông Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam: Khởi kiện Trung Quốc là cuộc đấu tranh của cả đất nước (DV). – “Đưa Trung Quốc ra tòa để công chúng thấy được Trung Quốc là hạng gì” (LĐ). – Ai sẽ bắt Trung Quốc hành động đúng luật? (GDVN).

Philippines, Việt Nam bác bỏ lời cảnh báo liên minh quân sự của Tập Cận Bình (Diplomat/ TCPT). – Tổng thống Philippines: ‘Trung Quốc đang chơi trò chơi nguy hiểm’ (VTC).  – Philippines cảnh báo âm mưu của Trung Quốc (VnMedia). –  Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan đến Philippines? (LĐ).  – Philipines lo đối mặt giàn khoan Trung Quốc (Tin Tức). – “Những gì xảy ra với Việt Nam sẽ xảy ra với Philippines” (VnEconomy).

TQ tức tối, “tuyệt vọng” khi thấy Nhật siết chặt quan hệ với Việt Nam (GDVN).  – Việc Trung Quốc Dấn Sâu ở Biển Đông Có Thể Gây Chia Rẽ Trong Khu Vực (ĐKN). – Học giả thế giới bức xúc về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông (ANTĐ). – Còn nhiều kẻ “thiển cận và thiếu học” (LĐ).

TQ còn yếu so với tham vọng quá lớn của họ: Trong khi Mỹ cắm chốt khắp châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc chưa có một căn cứ quân sự hải ngoại nào (FB Mạnh Kim).

Đỗ Tùng – Trung Quốc được gì và mất gì trong biến cố giàn khoan HD-981? (DLB). – Việt Nam có thể làm gì và nên làm gì với Trung Quốc? (Trần Kinh Nghị).

THẼ THỌT BÊN CHỒNG… (BĐX).

Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao? (Hiệu Minh).

Kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc sắp cán mốc (DV). – Đã có hơn 90.000 chữ ký đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc (ANTĐ).

Vận động ngoại giao tại Bỉ phản đối Trung Quốc (TTXVN/ Tin tức). – Biển Đông ở… Châu Âu (VOV).

Chúc mừng đảng, thêm một ngày Chủ Nhật bình yên! (DLB).

TRÍ THỨC HUẾ: NHIỀU HOẠT ĐỘNG HƯỚNG VỀ BIỂN ĐÔNG (Võ Quê).

Quốc hội khóa XIII, kỳ thứ 7: Sao có đại biểu của dân mà lại ba sàm đến vậy? (BĐX). “Nhưng nay đất nước đang ở vào thế lâm nguy trước sự xâm lăng ăn hiếp của Tầu Cộng, cực chẳng đã các ngài nghị ngật mới lại rầm rộ xới lên cái Luật mà cái ngài đã cất và khóa kỹ nó ở trong dạ dày các ngài gần 70 năm trời.  Ấy thế mà có đại biểu mang tiếng là của dân còn không biết ngượng, biết thẹn khi vẫn ba sàm cho rằng, chưa nên có luật biểu tình“. – Ban hành Luật biểu tình là “trả nợ cho dân” (Infonet).

Thủ tướng: Luật biểu tình đảm bảo quyền tự do, dân chủ (VNN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chính khách và lãnh tụ (VOA’s blog). “Nhưng một chính khách giỏi không hẳn đã là một lãnh tụ giỏi. Không hiếm chính khách giỏi, nhờ hiểu ý dân và biết chiều ý dân, trở thành lãnh tụ, nhưng sau đó, chỉ là một lãnh tụ tồi, trong đó, cái tồi nhất là mị dân, lúc nào cũng đi sau nhân dân. Ngoài hai đặc điểm trên, một lãnh tụ giỏi cần thêm một yếu tố khác nữa: biết hướng đến tương lai để đi trước nhân dân“.

HÃY DÙNG LỰC LƯỢNG AN NINH ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI GIẶC TÀU XÂM LƯỢC (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tôi, Phạm Chí Dũng cùng anh Kha Lương Ngãi và một vài người bạn ngồi lại để góp tiền phúng điếu và ghi lời phúng điếu trên bì thư cũng bị ngay một nhân viên an ninh đến ngồi cạnh rình rập nghe ngóng. Rồi khi anh Huỳnh Kim Báu và vài người bạn mang một vòng hoa phúng điếu đến liền bị đám an ninh chặn lại và thô bạo giật băng ron ghi dòng chữ ‘Vị quốc vong thân’ trên vòng hoa… Trong hoàn cảnh đất nước bị lâm nguy như vậy thì bộ công an hãy tập trung nhân lực lo theo dõi địch. Dồn lực lượng ra biên giới phía Bắc để theo dõi và ngăn chặn bọn xâm nhập mới “.

THÔNG BÁO ĐẤU GIÁ GIÚP ĐỠ CÔ THÚY NGA (Mai Xuân Dũng).

Những kẻ vô lương tâm, hèn mạt (DN). “Hùa theo ông cán bộ này, một số tờ báo như An Ninh Thủ Đô, Người Lao Động, Vnexpress…. đều gán ghép về nguyên nhân cuộc tự thiêu của bà Tuyết Mai, nói rằng bà chết vì ‘bế tắc gia đình’, vì ‘buồn chuyện nhà’! Đây quả là những kẻ dùng ngòi bút làm một thứ tôi tớ dơ bẩn, chỉ vì một chút lội lộc mà dám bóp méo sự thật, bất chấp liêm sỉ. Những “cây bút” đó đều không dám ký tên thật, chứng tỏ họ sợ hãi phải đối diện với sự phẫn nộ từ bạn đọc“.

Vị thế của báo mạng (Lê Khả Sỹ).

Việt Nam vội vã xét xử các nghi phạm ở Bình Dương như một cách lấp liếm sự kiện (DN).

Trực tiếp: “Bầu” Kiên khẳng định không trốn thuế (VOV).  – Huỳnh Quang Tuấn khẳng định việc gửi tiền của ACB là “sai” (DT). – Viện Kiểm sát: ACB phải tự chịu trách nhiệm khoản thiệt hại 718 tỷ đồng (Gafin). – “Bầu” Kiên bị đề nghị mức án 30 năm tù (Infonet).

Chỉ giao súng cho thanh tra giao thông có đạo đức tốt (Zing). Vậy là vẫn có những người có đạo đức không tốt đang làm thanh tra giao thông? – Trang bị súng cho TTGT: “Xảy ra việc gì thì ai chịu trách nhiệm?” (DT).

Chủ tịch xã dùng bằng tốt nghiệp của người khác để học lên trung cấp (GDVN).

– Tướng “Ba Không” không nói về tình hình biển Đông, chỉ nói về “Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam”: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: “Hội nhập của Việt Nam không chỉ bằng lời nói!”  (LĐ).

Quốc hội thảo luận Luật Nhà ở (CP).

– Về vụ Nhã Thuyên: Nhân đọc bài “Đội lốt văn chương tính đường gì thế?” của Chu Giang (GNLT). “Nhã Thuyên đã bị trừng trị, nhưng vụ Nhã Thuyên vẫn chưa dứt điểm: Chu Giang lại xuất hiện trên Tuần Báo Văn Nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh với bài ‘Đội lốt văn chương tính đường gì thế?’ Hận thù đằng đằng… Đọc xong sởn cả gai ốc…”

Sơ lược lịch sử ra đời của Hiến pháp Mỹ (BHC).

TQ: Dân nổi giận bao vây, đốt trụi xe cảnh sát (24h). – Nhân Viên Trật Tự ở Phật Sơn Đánh Người Tàn Tật Hát Rong, Hơn Nghìn Người Chặn Đường Đốt Xe (Tổ hợp ảnh) (ĐKN).

Triều Tiên ‘xử bắn 4 kỹ sư’ (TN). – Triều Tiên báo động chiến đấu Mặt trận Tây Nam giáp biên Hàn Quốc (GDVN).

Nhà độc tài cộng sản hay là anh hùng (Blog RFA).

 

 

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-5-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-5-2014

<= Photo: báo HQ. – Thu hút vốn FDI giảm mạnh (TBKTSG). – Hơn 500 dự án FDI đăng ký mới 3,67 tỉ USD (TN).

Doanh nghiệp FDI bị kết luận chuyển giá hàng nghìn tỷ đồng (VTV).

Tạo thuận lợi và bình đẳng cho hoạt động của doanh nghiệp (DĐDN).

– Doanh nghiệp làm truyền thông: Xoá mù cho thầy bói (VnEconomy).

Cơ hội để lấy lại thị trường trong nước (SGGP).

TPP – hướng đi để cân bằng kinh tế (TBKTSG).

Vietnam Airlines được định giá 2,7 tỷ đôla (BBC).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: Sẽ không thiếu điện (SGGP).

Tổng Công ty Lương thực miền Nam: Khắc phục và ổn định sản xuất kinh doanh (SGGP).

14h:

Nợ quốc gia “đội thêm” 1%, nhiều khoản nợ tăng… gấp đôi (DT).

Ủy ban Giám sát tài chính: Đủ điều kiện nghiên cứu giảm tiếp lãi suất (Gafin).

Công ty tài chính được thực hiện hoạt động ngân hàng (Gafin).

Trầy trật tăng tín dụng (BizLive).

Xuất khẩu gạo quý II: Việt Nam kẹt giữa 2 áp lực (DV).

Housing Group: Dự án “gãy cánh” vì hứa hão (Infonet).

Người bán một triệu chai muối chanh ớt (DV).

Những cách hay để “cạch mặt” hàng Trung Quốc kém chất lượng (Infonet).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 111 (Nhật Tuấn).

– Bùi Minh Quốc: Tiếp tục dấn thân cho sự nghiệp làm người (Văn Việt).

– Trung Trung Đỉnh: Thật thà như Nguyễn Trí Huân (PBVH).

NGUYỄN THỊ THẢO AN – Chút Kỷ Niệm Với Chú Du Tử Lê (Du Tử Lê).

Từ Dung – Mẹ tôi (DĐTK). =>

Bọn người không ngủ (Da Màu).

PHỎNG VẤN VI KHUẨN E.COLI (Da Màu).

Chàng trai “hát tình ca” ở Việt Nam và 25 quốc gia khác để… cầu hôn (DT).

Chương Cuối: BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN (Alan Phan).

Mừng GS Nguyễn Khắc Phi tròn 80 tuổi (Trần Đình Sử).

Lắng nghe để hiểu (THĐP).

Trầm tích Phật giáo trong truyện Hà Ô Lôi (Văn Việt).

Bát phở bò Việt “đặc biệt” ().

Nét cố đô ở chợ Nón Dạ Lê (DV).

“Nhà hộp” độc đáo nhất Việt Nam lên báo Mỹ (DV).

S – Việt nam: Thăm phố cổ Hội An (VTV).  – Giới Thiệu Một Số Đặc Sản Nổi Tiếng tại Bắc Kạn (ĐKN). – Vietnam Discovery: Khám phá xứ Mường ở Hòa Bình (VTV).

10 lý do tìm xem ‘3 ngày’ (Người Việt).

– HLV Prandelli dẫn dắt tuyển Ý đến năm 2016 (TT). – Tây Ban Nha hoãn công bố nhân sự vì Diego Costa (TP). – Chín thất bại khó quên đến từ những phút cuối (VNE).  – Barca kiếm 80 triệu bảng nhờ bán Fabregas, Sanchez, Alves (VNN).

14h:

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 14 (BĐX).

Sóng gió Biển Đông – Trích tiểu thuyết của Hoàng Minh Tường (Văn Việt).

Trung tâm dịch Văn học: Đưa văn học Việt Nam ra thế giới (VOV). – Nguyễn Quang Thiều làm chủ tịch Trung tâm Dịch Văn học (VNE).

Ước mơ tạo nên cuộc đời bạn chứ không phải cuộc đời tôi! (THĐP). – Ngã rẽ nào cho những vòng xoay?

Đà Nẵng: Cây đa Sơn Trà được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (Infonet).

10 nghìn tỷ, 50 nhà hát ‘nghìn ghế’: Lấy ai mà diễn? Diễn gì? Ai xem? (GDVN).

Kyodo: Cách Cách cuối cùng của nhà Thanh qua đời  (GDVN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Cử nhân thất nghiệp: đừng đổ lỗi cho ai (TT).

Phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc bán trú (ND).

Ôn thi tốt nghiệp THPT nước rút: Sĩ tử lưu tâm gì? (Infonet).

Các công thức chấm bài trắc nghiệm (nhằm loại trừ khả năng đoán mò) – Phần 1 (NCGDVN).

Xin đừng “tự do quá trớn” (TT).

Đâu phải việc riêng của ngành giáo dục (ND).

<- Cô gái Việt lên báo New York Times nhờ nghị lực phi thường (Zing).

Hai con của “ông bố sống trong ống cống” bây giờ học hành ra sao? (GDVN).

SV sắp ra trường: Chỉ mong không thất nghiệp! (Infonet). – Xem điểm đại học, dự đoán mức lương tương lai (VNN). – Khởi nghiệp: Đừng ảo tưởng với lý thuyết thành công hoành tráng (GDVN).

Vụ lớp có 100% học sinh yếu, kém: Nên cảm ơn nhà trường (TT).

Giáo viên làm “anh nuôi” cho học sinh (TT).

Nên đưa Luật biển vào các trường đại học VN (VNN).

– Lướt web ào ào với tốc độ 1 gigabit (TT).

– Xem clip hoa đột biến gen sau chiếu xạ nở trong ống nghiệm (TT).

Lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết (VTV).

Tin quốc tế 17h: Thiết bị cảm biến theo dõi bệnh nhân (VTV). – Italia: Robot hỗ trợ người cao tuổi (VTV).

Phát Hiện Lối Vào Khổng Lồ Bí Ẩn Dưới Nước tại Bờ Biển California (Hình) (ĐKN).

14h:

BT Phạm Vũ Luận giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS Nhà nước (Infonet).

Lúng túng với thi tốt nghiệp THPT kiểu mới (SM). – Sát ngày thi THPT, giáo viên, học sinh vẫn “mơ hồ” với môn Ngữ văn (VOV).

Làm thế nào để luyện thi cấp tốc đạt hiệu quả tốt nhất? (GDVN).

Thủ khoa ĐH KTQD 2013: Để đạt điểm cao không khó! (Tiin).

Học sinh lớp 5 tại Hà Nội tới ngày ra trường vẫn bị tận thu (GDVN).

Lớp toàn học sinh giỏi: Đứng “đội sổ” vẫn… giỏi toàn diện (Infonet). – Lo lắng lớp 49 bạn giỏi, 1 bạn khá (VNN).

99 tuổi mới nhận bằng tốt nghiệp (NLĐ).

Người Cổ Đại Sáng Tạo Công Cụ Từ 300 Triệu Năm Trước? (ĐKN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

–  Chi phí y tế sẽ ngày càng lớn do dân số bị lão hóa nhanh (TBKTSG).

Bảo vệ người lao động: LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc: Giải quyết vướng mắc về nơi khám – chữa bệnh cho công nhân (LĐ).

An toàn vệ sinh thực phẩm về làng (VTV).

Thanh Hóa cấp hơn 188,5 tấn gạo cho các hộ thiếu lương thực (ND).

Chuyện mất nước sinh hoạt ở khu chung cư Đại Thanh – 26/05/2014 (VTV).  – Người dân Hà Nội bị thiếu nước sinh hoạt – 26/05/2014 (VTV).

Đường năm tên làm rối người dân (PLTP).

Nghe điện thoại di động lúc mưa giông, 7 người bị sét đánh (Infonet).

Hà Tĩnh: 3 huyện bị lốc xoáy, 300 nhà tốc mái, 1 người tử vong (Infonet). – Hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì mưa đá, lốc xoáy (TN).

– Cháy rừng dữ dội ở Bình Định (TN).

Bắt giữ hơn 1 tấn sừng nghi là ngà voi nhập trái phép (VTV).

14h:

Kiệt sức vì chữa cháy rừng, trưởng thôn tử vong (NLĐ/ DV). – Chữa cháy rừng, một thôn đội trưởng tử vong vì kiệt sức (TT).

Tây Ninh: Hàng triệu con bọ đậu đen bay vào nhà dân (DV).

Hãi hùng “tử thần khổng lồ” treo lơ lửng trên đầu (DT).

Bệnh vô sinh đe dọa người Trung Quốc (Kichbu).

Những Hình Ảnh Đáng Sợ, Liệu ở Trung Quốc Có Còn Cái Gì Là An Toàn Không? (ĐKN).

 

QUỐC TẾ

 

Tướng đảo chính Thái được phê chuẩn (BBC).  – Chính quyền quân sự Thái Lan được Nhà Vua ủng hộ (RFI). – Tướng đảo chính tuyên bố nhận được sự tán thành của Quốc vương Thái (VOA). – Tướng đảo chánh chính thức lãnh đạo Thái Lan (RFA).  – Thái Lan: Tướng đảo chính được hoàng gia chỉ định nắm quyền, khẳng định sẽ dùng vũ lực nếu vẫn biểu tình (MGT). – Thủ lĩnh biểu tình Thái Lan bị truy tố tội giết người (VNE).  – Lãnh đạo đợt biểu tình chống chính phủ Thái được tự do (RFI). – Một số công ty hủy tour Thái Lan trong tháng 5-2014 (TBKTSG). – ‘Đảo chính ở Thái Lan hơn một bước lùi’ (BBC).

Tỉ phú Poroshenko dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine (VOA). – Porochenko tuyên bố đắc cử tổng thống dù chưa có kết quả cuối cùng (RFI). – Tỷ phú Petro Poroshenko đắc cử tổng thống Ukraine (RFA). – Tỷ phú socola Petr Poroshenko chi hơn 7 triệu USD cho chiến dịch tranh cử Tổng thống (LĐ).   – Tân tổng thống Ukraine đòi giải quyết “vấn đề Crimea” với Putin (MTG).  – Nga ‘sẵn sàng đối thoại’ với tân tổng thống Ukraine (TN).   – Nga ‘đối thoại’ với Ukraine (BBC).  – Ukraine: Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk (TT). – Các tay súng ly khai chiếm sân bay Donetsk (TT). – Quân đội Ukraine không kích sân bay Donetsk (TP).

Bầu Nghị viện châu Âu: Đảng Mặt trận Quốc gia gây địa chấn (RFI).  – Địa chấn chính trị làm rung chuyển cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu (LĐ). – Bầu cử châu Âu : Đảng cực hữu Pháp giành thắng lợi lịch sử (RFI). – Châu Âu sốc vì kết quả bầu cử (BBC). – Châu Âu chấn động sau kết quả bầu cử (VOA).

Cử tri Ai Cập đi bầu tổng thống trong an ninh nghiêm ngặt (VOA). – Ai Cập bầu tổng thống, thống chế Sissi nắm chắc phần thắng (RFI).

Obama bất ngờ tới thăm căn cứ Mỹ tại Afghanistan (RFI). – TT Obama bất ngờ tới thăm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan (VOA).

Giáo hoàng Phan xi cô kết thúc chuyên công du Trung Đông (RFA).- Ðức Giáo Hoàng ủng hộ giải pháp hai quốc gia ở Trung Đông (VOA).

Thủ tướng Pakistan dự lễ nhận chức tân thủ tướng Ấn Độ (RFA).

Siêu hợp đồng khí đốt Nga-Trung : Bắc Kinh bắt chẹt Putin (Le Monde/ Thụy My).

30 người thiệt mạng trong tai nạn xe lửa ở Ấn Độ (VOA).

Cảnh sát truy nã kẻ bắn chết 4 người ở thủ đô Bỉ (RFI).

– Nghị sĩ Úc đem ‘mìn’ vào tòa nhà quốc hội (TN).

14h:

Quân đội Thái củng cố quyền lực (VNE). – Quân đội Thái Lan dọa sẽ thẳng tay đàn áp (TN).

Các quan sát viên Âu châu tán thành cuộc bầu cử ở Ukraine (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng cuộc bầu cử thành công ở Ukraine (VOA). – Giao tranh dữ dội tại sân bay Đông Ukraine bị quân ly khai chiếm đóng (DT).

Hành động của tân chính phủ Ai Cập sẽ định đoạt số phận của phe Hồi giáo (VOA). Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Ðộ (VOA).

Nước Mỹ tưởng nhớ các binh sĩ bỏ mình vì nước (VOA).

Iraq yêu cầu trọng tài quốc tế phân xử vụ bán dầu trong vùng Kurdistan (VOA).

Jordan, Syria trục xuất nhà ngoại giao của nhau (VOA).

Quân đội Nigeria tuyên bố biết nơi cầm giữ các nữ sinh bị bắt cóc (VOA).

Cameroon, Chad điều quân chống Boko Haram (VOA).

Một bộ trưởng Indonesia từ chức vì bị tố cáo lạm dụng quỹ (RFA).

Tai nạn tàu hỏa ở Ấn Độ, ít nhất 40 người chết (VOV).

* RFA: + Sáng 26-05-2014; + Tối 26-05-2014

* RFI: 26-05-2014

* VTV: + Chào buổi sáng – 26/05/2014 ; + Điểm báo – 26/05/2014 ; + Bản tin Thời sự 12h – 26/05/2014 ; + Thời sự 19h – 26/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/05/2014 ; + Bản tin Tài chính kinh doanh trưa – 26/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh tối – 26/05/2014 ; + Bản tin tài chính tiêu dùng – 26/05/2014 ; + 360 độ Thể thao – 26/05/2014 ; + Gõ cửa ngày mới – 26/05/2014 ; + Đấu trường 100 – 26/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 26/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 26/05/2014 ; + 7 ngày công nghệ – 26/05/2014; + Thời tiết du lịch – 26/05/2014 ; + Bản tin quốc tế 17h – 26/05/2014 ; + Thế giới góc nhìn – 26/05/2014 ; + Thế giới trong ngày – 26/05/2014

+ Thời sự 12h: Vấn đề đổi mới chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh – 26/05/2014 ; + Thời sự 12h: Quốc hội thảo luận dự thảo Luật phá sản (sửa đổi) – 26/05/2014 ; + Cải cách hành chính: Đề án liên thông 1 cửa công chứng – Quyền sử dụng đất; + Băn khoăn về bỏ đăng ký nghành nghề kinh doanh; + Tài chính tiêu dùng: Nhiều sản phẩm đã ngừng bán vẫn áp trần giá sữa – 26/05/2014 ; + Thời sự 12h: Chính sách BHXH đối với các doanh nghiệp khó khăn – 26/05/2014 ; + Tiêu điểm: Chuyển đổi chợ dân sinh; + Bất cập triển khai trạm cân lưu động; + Khó xử lý xe lam chở quá trọng tải; + Tạm ngừng 1 đôi tàu tuyến Hà Nội – Lào Cai; + PTL: Mùa đông ở Hà Nhì; + Băn khoăn về kéo dài tuổi nghỉ hưu;  + Bầu cử Tổng thống ở Ukraine – 26/5/2014 ; + Ông Poroshenko tuyên bố đắc cử tổng thống Ukraine; + Thời sự 12h: Tình hình Thái Lan sau đảo chính – 26/05/2014

 

16 phản hồi

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: