NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 3-6-2014

 

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin thứ Ba, 03-06-2014

Posted by adminbasam on 03/06/2014 | 16 phản hồi

http://anhbasam.wordpress.com/2014/06/03/tin-thu-ba-03-06-2014/

 

Bài viết mới

2294. Dương Danh Huy – Bình luận về phản biện của Ngô Viễn Phú

2293. Thảo luận về giải pháp lấy lại Hoàng Sa liên quan đến Công hàm Phạm Văn Đồng

2292. Lựa chọn nào cho Việt Nam?

2291. Phân tích bài phát biểu của tướng Phùng Quang Thanh tại Shangri-la

2290. CHIẾC LÁ NHO CHE SAO NỔI VẾT NHƠ LỊCH SỬ

2289. “MỔ SẺ” SỰ LỆ THUỘC KINH TẾ TỪ BÀI TOÁN NĂNG LƯỢNG

2288. Tướng Thanh đưa Hoa Kỳ và Nhật Bản vào thế việt vị tại Biển Đông

 

Tin thứ Ba, 03-06-2014

 

Thông báo: Do không có người trông coi phần bình luận, nên chúng tôi sẽ đóng comment vào lúc 2h sáng mai 4/5. Quý độc giả muốn bình luận các bài đăng ở trang Ba Sàm, xin mời qua Facebook. Hầu hết các các bài đăng trên trang Ba Sàm và bản tin hàng ngày, đều được dẫn qua Facebook Tin Không Lề, mọi người có thể tự do tham gia bình luận ở đây.

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

<- Cận cảnh những “vết thương” của tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm  (DT).  – Chùm ảnh trục vớt thành công tàu cá Đna 90152 bị Trung Quốc đâm chìm (DV). – Video: Trục vớt tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm (VNE).   – “Muốn giữ con tàu làm bằng chứng tội ác của Trung Quốc” (DT). – Sẽ trưng bày tàu cá VN bị đâm chìm làm bằng chứng tố TQ (GTVT).  – Đà Nẵng: Động viên 10 thuyền viên tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm (CP). – Chủ tàu cá ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm: “Nếu được hỗ trợ, tôi sẽ kiện Trung Quốc“ (LĐ). – 50 tàu Việt Nam đấu tranh đòi ngư trường (VNE). – CNN: “Ngư dân Việt Nam quyết không nhân nhượng một tấc lãnh thổ“ (LĐ). – Thống đốc Ngân hàng: Có thể cho ngư dân vay vốn lãi suất 0% (VTC).

Khu vực giàn khoan trái phép tiếp tục căng thẳng (NLĐ). – Trung Quốc tăng cường hoạt động của máy bay quân sự (QĐND).  – Trung Quốc tăng cường trinh sát qua hoạt động của máy bay (LĐ).  – 5 máy bay chiến đấu Trung Quốc đến khu vực giàn khoan (Zing).  – Trực tiếp từ Hoàng Sa: Tàu TQ bao vây phun nước vào tàu Việt Nam (Soha).  – Trung Quốc: Việt Nam leo thang căng thẳng ở Biển Đông (VOA).

– Tự sướng một chút cho lên tinh thần: Chiến thuật ‘chuột vờn mèo’ (VNN). “Chiến thuật ‘chuột vờn mèo’ của Cảnh sát biển và Kiểm ngư VN đã làm phía TQ tiêu tốn hàng triệu đô la mỗi ngày cho việc duy trì giàn khoan và hơn 130 tàu hộ tống“. Và đây nữa: Vụ giàn khoan 981: TQ ‘thiệt hại hơn’ (BBC). GS Trần Ngọc Thêm: “Việt Nam cần ‘vừa cương vừa nhu’, ‘lúc cứng lúc mềm’ với Trung Quốc để vừa bảo đảm được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, vừa giữ được hòa hiếu quan hệ lâu dài“.

Tân Hoa Xã tiếp tục cáo buộc Việt Nam gây căng thẳng (RFI). – Không thể che cả bầu trời (QĐND). – Lật tẩy mưu đồ thay đổi hiện trạng Biển Đông (ĐTCK). – Thăm hỏi! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Tôi nghe quân cướp nó khoan ông/ Nó lại già mồm: của tổ tông!/ Xịt nước rượt tàu quân đểu nhỉ/ Lủng đầu, móp trán hết hồn không?/ Năm châu trố mắt như xem kịch/ Bốn biển gật gù tưởng hát rong/ Dân tình đau đớn kêu hơn bọng/ Cái mặt tụi mày hay cái mông?

Trung Quốc muốn tránh bị đưa ra tòa án quốc tế (VOA). – Biển Đông : Trung Quốc đề nghị Việt Nam không kiện lên tòa án quốc tế (RFI). Ông Nguyễn Chí Vịnh: “Câu trả lời của chúng tôi là việc này tùy thuộc vào các hoạt động và cách ứng xử của Trung Quốc ; nếu họ tiếp tục dồn ép chúng tôi, chúng tôi không có lựa chọn nào khác“. Để TQ dùng sức mạnh đè người? – Giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng vũ lực sẽ chỉ dẫn đến kết cục là vực thẳm (QĐND).

Thất vọng lớn sau một tháng mất chủ quyền (RFA). Ông Đinh Kim Phúc: “Đây là một hành động xâm lược chứ không gọi là xung đột, cũng không gọi là va chạm trên biển, là một Bộ trưởng Quốc phòng mà lại hạ thấp tính chất xâm lược của Trung Quốc vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ vì tình hữu nghị 16 chữ vàng 4 tốt để dời giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế lãnh thổ Việt Nam là một ảo tưởng.

Thủ tướng và Đại tướng (FB Dân Choa/ Quê Choa). – ĐẠI NGU! VIỆT GIAN! PHẢN BỘI! THẰNG HÈN! ? (FB LS Lê Quốc Minh). “Tuy nhiên một ông đại tướng đứng đầu quốc phòng của đất nước lại công khai trước quốc tế công nhân Trung quốc, người mà toàn dân gọi là kẻ thù, là bạn, trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng này thì tôi không hiểu ông ta là loại người gì“. – Bàn vè sự hèn! (FB Bùi Hoàng Tám).  – Bài viết không dành cho những người “sợ ma” (DLB).

Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục (VNN). Ông Lê Nam, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa: “Dứt khoát bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, dứt khoát không chịu hèn chịu nhục, không đẩy nhân dân vào chỗ hòn tên mũi đạn của chiến tranh”. – Đại biểu Quốc hội: Dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn (TP).

– Nguyễn Hưng Quốc: Còn Đảng còn mình (Blog VOA). “Cho dù lấn hiếp Việt Nam đến mấy thì Trung Quốc cũng vẫn là một nước xã hội chủ nghĩa; Việt Nam chỉ cần nhường nhịn Trung Quốc là có thể bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, nghĩa là bảo vệ vị thế lãnh đạo độc tôn của đảng Cộng sản“.

Kiện Trung Quốc: Kịch bản nào cho Việt Nam? (TVN). – LS. Châu Huy Quang Kiện Trung Quốc: Yếu tố quyết định thành bại là nhân chứng (TBKTSG). – Phỏng vấn TS. Hoàng Ngọc Giao, nguyên Phó Vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ: ‘Kiện TQ như thế nào thì hiệu quả nhất?’ (BBC).

KỲ 1: Việt Nam có đủ luận cứ công pháp quốc tế (QĐND). – Vấn đề kế thừa (Trương Nhân Tuấn). “Chiến thắng 30-4-1975, không hề hiện hữu một buổi lễ bàn giao chính quyền giữa VNCH với VNDCCH hay với CPLT MTGPMN.  Không có bàn giao quyền lực thì làm sao có kế thừa ?” – Hà Sỹ Phu: Thảo luận về giải pháp lấy lại Hoàng Sa liên quan đến Công hàm Phạm Văn Đồng (BVN/ BBC/ Ba Sàm).

– TS Nguyên Vũ Vũ Ngự Chiêu: Nhìn Lại Vấn Ðề Hoàng Sa (Hợp Lưu). – Một góc nhìn về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (P3) (FB Le Na Morgoun/ Thành). Xem lại: Phần 1 và  Phần 2

– Bản điều trần của tiến sĩ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Việt Nam: Chính quyền Việt Nam đang đối mặt với những nguy cơ nào? (BVN). “1. Nguy cơ khủng hoảng kinh tế/ 2. Bất ổn xã hội và phản kháng dân chúng/ 3. Phong trào dân chủ – nhân quyền và sức ép quốc tế/  4. Hiểm họa Trung Quốc/ 5. Cuộc tranh đoạt không khoan nhượng giữa các nhóm lợi ích“.

Mổ xẻ chiếc loa đặc biệt của cảnh sát biển Việt Nam (KT).  – Cái loa hát chiêu đãi giặc Tàu xâm lược biển Đông, cây gậy sắt đập người yêu nước! (DLB). “Để cho một cấu trúc khổng lồ ngang nhiên vào sâu hơn 100 Km trong lãnh hải của Tổ quốc mà quân đội các binh chủng, đặc biệt binh chủng hải quân và không quân, không hay biết gì (?) cho đến khi báo chí và truyền thông tại Tàu, Hongkong đưa tin; toàn bộ tướng lãnh chỉ huy quân đội cần phải bị trừng phạt… Không những tướng lãnh chỉ huy trong quân đội phải bị trừng phạt mà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cũng phải chịu tội trước toàn dân…

Trung Cộng khống chế các nước khác như thế nào ? (RFA/ Ngày Đêm). “Một thực tế hiện nay đầy nguy hiểm: Trung Cộng ngày càng trắng trợn bành trướng xâm lược các nước láng giềng, âm mưu độc chiếm Biển Đông. Tại Việt Nam, thế lực Nhóm lợi ích tham nhũng đặc quyền, đặc lợi nhân danh ổn định chính trị, thân Trung Cộng đang vẫy cờ 6 sao muốn biến Việt Nam thành một tỉnh của Đại Hán Trung Cộng, đẩy Dân tộc Việt Nam tới bờ vực ’1000 năm dưới ách đô hộ giặc Tàu‘.”

Lựa chọn nào cho Việt Nam?  (Trần Kinh Nghị). “Tóm lại, đã đến lúc để Việt Nam dứt khoát đoạn tuyệt với cái vòng kim cô ý thức hệ cùng những mối quan hệ hữu nghị viễn vông để có đầy đủ tư cách quan hệ bình đẳng và giải quyết mọi tranh chấp với Trung Quốc một cách hòa bình,hai bên cùng có lợi. Có lẽ đó là lựa chọn khả thi nhất đối với Việt Nam ngày nay”.

SỐ PHẬN LÊ CHIÊU THỐNG VÀ ĐOÀN TÒNG VONG TRÊN ĐẤT TRUNG QUỐC (Đào Hiếu). “Lừa được Chiêu Thống rồi, Khang An còn chơi trò làm nhục ông vua lưu vong bằng cách bố trí cho Chiêu Thống chạm trán phái đoàn sứ bộ của Quang Trung, làm cho Chiêu Thống rất tức tối. Sau đó Khang An lại tìm cách ly gián Lê Chiêu Thống với các bề tôi còn chút tinh thần dân tộc. Trong số bề tôi này, đáng chú ý nhất là Lê Quýnh“.

LẦM BẦM SÁNG 2/6 (Nguyễn Quang Vinh). “ông hãy chỉ ra chứng cớ tàu Việt Nam húc tàu Trung Quốc, hay ông hãy nói xem căn cứ nào để Trung Quốc đưa ra đường 9 đoạn, thằng này trợn mắt lên, ngoạc mồm ra, dểu mỏ nói, đường 9 đoạn có từ 2000 năm trước. Hô hô. Cám ơn mày, thằng chó, nếu đúng thế thì hãy xem bản đồ cổ của Trung Quốc, 2000 năm trước, cương giới nước Việt còn lớn gấp 10 lần bây giờ, hóa ra, chúng mày gặm, cướp, liếm xong thì bỗng dưng xóa sạch lịch sử, toang toác kêu là của chúng này“. – TS Vũ Quang Việt: Xem bản đồ cương vực được Hoàng đế TQ cho xuất bản (ĐV). =>

Trung Quốc tự tung hô dù bị vạch mặt tại Shangri-La (Zing). – Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc ‘đuối lý’ và ‘cãi cùn’ (Infonet).

– Điều gì đã diễn ra trong cuộc họp kín Mỹ, Trung ở Shangri-La? (TN). “Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết phía Trung Quốc đã thay đổi thái độ ngay khi chuyển sang họp kín, chỉ tập trung bàn về hợp tác quân sự song phương giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như về quan hệ giao thương hai nước“.

Shangri-La – đấu trường của ngoại giao quốc phòng châu Á (VNE).  – Mỹ: Nhật cần đề ra biện pháp để đối phó với đe dọa an ninh khu vực (VOA).  – Nhật phản bác lời công kích lớn lối của Bắc Kinh (RFI). – Shangri-La: Nhật phản đối mạnh mẽ phát biểu của Trung Quốc (RFA). – Thủ tướng Nhật sang châu Âu kêu gọi G7 phản ứng Trung Quốc (MTG).  – Úc ủng hộ Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây mất ổn định tại Biển Đông (RFI). – Australia-Mỹ: Trung Quốc gây mất ổn định ở Biển Ðông (VOA). – Dư luận Nga: ‘Trách nhiệm thuộc hoàn toàn phía Trung Quốc’ (Tin Tức). – Nhật giao tàu tuần duyên cho VN đầu 2015 (BBC).

Biển Đông: Jakarta hiện đại hóa quân đội trước tham vọng của Bắc Kinh (RFI). “…chính phủ Indonesia đang tìm mua 274 tàu chiến, 10 phi đội tiêm kích và 12 tàu ngầm chạy điện-diesel“.

Tình hình chính trị trong khu vực và thế giới với hai trục đối kháng đã định hình: Mỹ-Nhật và Trung-Nga (FB Mạnh Kim).

THÁI GIÁM TRỊNH HÒA VÀ “PAX SINICA” (HÒA BÌNH KIỂU TÀU) (FB Mạnh Kim). “Có một chi tiết cần được chú ý: vào tuần cuối cùng của năm 1405, Trịnh Hòa đã cập cảng Qui Nhơn, ngay trong bối cảnh nhà Minh chuẩn bị động binh tràn xuống nước ta. Để làm gì? Do thám chăng?

MỘT NÉN NHANG CHO NGƯỜI ĐỐT LỬA (FB Ngô Thị Kim Cúc ). “Những gì bà đã để lại không nhiều nhưng thật rõ ràng, đầy đủ: những tâm thư viết trên giấy bằng chữ to, nói rõ tâm nguyện của mình… Tên bà đã đi vào lịch sử chống xâm lược của người Việt Nam, trước một Trung cộng hung hãn và tham tàn, bất chấp công pháp quốc tế và đạo lý con người. Bà đã nhìn ra một tương lai Tây Tạng nếu người Việt Nam cứ tiếp tục cúi đầu trước cuộc xâm lăng không tiếng súng này“.

Hội Nông dân VN phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (LĐ). – Kêu gọi nông dân Trung Quốc phản đối hành động sai trái trên biển Đông (DT).

Người Việt ở Na Uy biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc (DT). – Tiếp tục tuần hành phản đối Trung Quốc tại Thụy Điển (DT).

Cuộc biểu tình trước hai sứ quán Trung Quốc và Việt Nam tại Washington (RFA).  – Video: Biểu tình chống Trung Quốc tại Washington DC (RFA).

– Trong khi báo chí trong nước kêu gọi người Việt hải ngoại hướng về Tổ Quốc, đưa tin biểu tình phản đối TQ ở các nước sở tại, thì báo Nhân Dân đăng bài đánh những trí thức ký tên trong một thư ngỏ:  Vì lợi ích, danh dự của nhân dân, đất nước (ND).  “Ở đó, người ta không cần tới cái ‘lòng yêu nước’ như của các vị vẫn trưng bày trên internet, trình diễn trong mấy cuộc biểu tình. Nếu thật sự là người yêu nước, là trí thức, các vị nên đi cùng nhân dân, đóng góp trí tuệ và thống nhất thành một khối với nhân dân. Ðó mới thật sự là những người yêu nước chân chính“.

Thế nào là “yêu nước chân chính”? Theo tác giả Hồ Ngọc Thắng (CHLB Ðức), hay nói đúng hơn là báo ND, thì yêu nước nằm ngoài sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, không phải là “yêu nước chân chính”. Tóm lại là: “đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối”, kể cả lòng yêu nước của người dân VN. Mời xem lại: Thư ngỏ về tình hình khẩn cấp của đất nước (Ba Sàm).

Đỗ Vẫn Trọn: Thư trả lời bạn từ San Jose, California (ĐCV). “Lo lắng lớn nhất của tôi bây giờ là gì?  Nếu chẳng may, Trung Cộng gây chiến với Việt Nam. Tôi sẽ làm gì?  Lúc đó, chắc chắn tôi sẽ cùng bạn – bạn cùng tôi trở về Việt Nam với một lý tưởng cao cả, là đẩy giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi Việt Nam“.

Bài học cho những ai còn mơ hồ về “16 chữ vàng”, về “4 tốt“ (LĐ). Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng: “Tôi không hiểu sao 90% dự án nguồn điện, 80% dự án giao thông, các nhà thầu Trung Quốc đều trúng thầu. Trúng thầu, sau đó để xảy ra tình trạng tiến độ chậm, chất lượng không đảm bảo, làm tăng giá thành, và đặc biệt là không sử dụng nhân công Việt Nam”. – Chuyện “16 chữ vàng” với người láng giềng “hẹp bụng” tại nghị trường (DT).

Đề nghị dừng các dự án dân sự để tập trung bảo vệ chủ quyền (SM). “ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương)  phân tích hơn 1.000 năm qua, Trung Quốc vẫn tìm mọi cách để tranh chấp, quấy đảo Việt Nam, 100 năm tới, 1.000 năm tới không có cách gì chấm dứt. Không thấy ở Trung Quốc cái tình hữu nghị trong sáng, chân thật mà chỉ là hữu nghị nửa vời, hữu nghị viển vông, lệ thuộc“. – Đoàn kết, tập trung nguồn lực tái cơ cấu kinh tế, bảo vệ chủ quyền (QĐND). – Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước (ND).

Sự kiện giàn khoan là “cú hích” để giảm lệ thuộc vào Trung Quốc (TBNH). – Xây dựng nền kinh tế tự chủ (NLĐ).

Từ chối dự án kém (NLĐ). – Nguồn năng lượng thoát dần Trung Quốc (NLĐ).

Quan hệ kinh tế Việt–Trung: Đừng làm điều bình thường trở thành bất thường (NDH).

Bộ Công thương: Việt Nam sẽ giảm nhập siêu, tăng xuất khẩu (ND).

“Trung Quốc không dễ trả đũa kinh tế Việt Nam” (VnEconomy).

Cửa thoát phụ thuộc Trung Quốc của kinh tế VN đã mở (ĐV). – Những yêu cầu sống còn (*) (NLĐ).

Bộ trưởng Thương mại Mỹ thăm châu Á (BBC). – BT Thương mại Mỹ lo ngại hành xử hăm dọa của tàu TQ (VNN). – Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Căng thẳng Biển Đông không ảnh hưởng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (LĐ).

– Bùi Tín: Cuộc gặp mặt trước Ðài tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (Blog VOA). “Hôm nay đứng trước bức tượng tiêu biểu cho hơn 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa CS đồng nghĩa với Tội Ác trên toàn thế giới, Hà Vũ lớn tiếng tuyên bố: ‘Tôi còn sống ngày nào là tôi dồn hết sức mình cho cuộc đấu tranh khốc liệt nhằm sớm loại trừ chủ nghĩa Cộng sản toàn trị tội ác trên đất nước VN thân yêu, cùng nhân dân giành lại quyền sống tự do trong nhân phẩm’.”

Đơn Trình Báo vụ 5 tên côn đồ dùng hung khí Truy Sát mẹ con Trần Thị Nga (BĐX).

KHI NÀO ĐỘC TÀI SỤP ĐỔ? (FB Nguyễn Hưng Quốc).

Chuyến đi Mỹ của Đức cha Nguyễn Thái Hợp (VOA).

Mỹ: Nhân quyền Việt Nam nằm rất cao trong nghị trình năm nay (VOA). Trợ lý Ngoại trưởng về Dân chủ-Nhân quyền-Lao động, Tom Malinowski: “Có những luật lệ quốc tế bảo vệ các nước trước sự xâm lược, trước sự xâm phạm chủ quyền biển đảo, và cũng có những luật lệ quốc tế bảo vệ con người. Cho nên, là thành viên của cộng đồng có nghĩa là chấp nhận toàn bộ gói luật lệ chung ấy. Đó là điều Mỹ đã nêu rõ với Việt Nam rằng vì sao từng bước tiến tới việc tuân thủ luật quốc tế về nhân quyền là một lợi ích cho Việt Nam“.

COCC đem tiền cha mẹ cướp được của dân sang Úc ăn chơi đã bị bắt (FB Ngoc Nhi Nguyen).

NHÀ BÁO NGUYỄN MẠNH THẮNG ĐỀ NGHỊ KHÔNG TÁI BỔ NHIỆM ÔNG ĐINH ĐỨC LẬP (Hữu Nguyên).

Bầu Kiên bất ngờ “hiến kế” cho hệ thống ngân hàng trước ngày tuyên án (DT). – “Giải mã” 22 câu hỏi về vụ án ‘bầu” Kiên từ góc độ Luật sư (DT). – Nói lời sau cùng, “bầu” Kiên tố đích danh nhiều cán bộ điều tra (PL&XH).

– LS Trần Vũ Hải: Tại sao Bầu Kiên đề nghị Hội đồng xét xử chờ sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước? (Dân Quyền). “Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã có lý khi đề nghị Hội đồng xét xử chờ đợi sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, vì chính nhiều vị lãnh đạo này đã chỉ đạo khởi tố, bắt giam ông Kiên. Ngay trong Thông báo của Hội nghị Trung ương Đảng đã khẳng định vai trò chỉ đạo vụ án hình sự này – một điều chưa từng có tiền lệ trong những Thông báo của các Hội nghị Trung ương Đảng“.

Đại gia nào ‘chống lưng’ cho Tân Hoàng Minh? (VTC).

Trung Quốc: Hành trình xa thẳm đến tự do (Project Syndicate/ TCPT). – Trung Quốc : Gieo gió, gặp bão (RFI).

Lý Quang Diệu viết về Bắc Triều Tiên (NCQT).

Tại sao Bình Nhưỡng mềm dẻo với Tokyo trong hồ sơ bắt cóc công dân Nhật? (RFI).

14h:

Cận cảnh những “thương tích” của tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm (LĐ). – Lộ diện bằng chứng vô nhân đạo (TT). – Báo Mỹ sửng sốt trước vụ tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc đâm chìm (DT). – “Tôi sẽ kiện Trung Quốc ra tòa đòi bồi thường thiệt hại” (LĐ). “Tôi sẽ giữ con tàu lại để làm bằng chứng, chứng tích để đấu tranh với hành động của Trung Quốc. Nếu được Nhà nước hỗ trợ, cơ quan chức năng hướng dẫn pháp lý, tôi sẽ kiện Trung Quốc ra tòa, buộc Trung Quốc phải đền bù thiệt hại cho gia đình tôi”.  – Hình ảnh tàu cá Trung Quốc ngang ngược “dàn trận” ở Hoàng Sa (LĐ). – Ngư dân miền Trung đang bị Trung Quốc đe dọa (PLTP).

Hình ảnh tàu cá Trung Quốc ngang ngược “dàn trận” ở Hoàng Sa (LĐ).  – Những hình ảnh tố cáo Trung Quốc từ “biển nóng” Hoàng Sa (Petro Times).  – Chiếc tàu quả cảm CSB 2016 (TT). – Trung Quốc điều 5 máy bay chiến đấu đảo quanh giàn khoan (Soha). – Nóng sáng 3/6: Trung Quốc lập phi đội tiêm kích quanh giàn khoan (VTC).

Trung Quốc sắp đưa giàn khoan đến một vị trí khác (TT).

– Bà Nguyễn Thị Bình: Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam (CAND).   – Báo Nhật, Asahi Shimbun: “TQ hãy dừng gây hấn tại Biển Đông” (TTVN). – Trung Quốc càng lấn tới, lòng yêu nước của người Việt Nam càng trỗi dậy (ANTĐ).

“Người Việt Nam không bao giờ chấp nhận” (TTVN). – Chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam là không chối cãi, không thể dùng chữ “đàm phán” (Nguyễn Quang Vinh).

Dương Danh Huy – Bình luận về phản biện của Ngô Viễn Phú (Dân Luận/ Ba Sàm).

– Video: Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc (VNE).

Sách giáo khoa Trung Quốc thừa nhận biên giới chỉ đến đảo Hải Nam (VNE).

BÌNH LUẬN GIỜ CHÍNH NGỌ (Nguyễn Quang Vinh). “Tin vui nhất là Nhật Bản và cả Mỹ nữa sẽ đưa hành động xâm phạm chủ quyền biển Đông ra Hội nghi G7“. Cả bọn Mỹ, Nhật đều là viển vông!- Định Mệnh Đã An Bài… (Alan Phan). “Tóm lại, mọi việc đã an bài và mọi thứ ‘hồng’ như ngày đại thắng 1975. Các bạn BCA không nên nhốn nháo mà hỏi, “từ bên Mỹ, bác thấy thế nào, quê hương chúng ta sẽ đi về đâu?” Các bạn cứ nghiêm chỉnh học tập tấm gương đạo đức của bác Mao, bác Stalin, bác Hồ… một ngày gần đây thôi, các bạn sẽ được đến đích cùng với các bác“. – CHUYỆN KỂ NĂM 3000! (DĐCN). – Trả lại giá trị cho những nhà yêu nước Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống,… (Đào Hiếu).

Ngu Tiều Vấn Đáp (FB Phương Bích). “Đánh nhau mấy chục năm trời,/ Vũ khí, súng ống, của người ta cho./ Đất nước đổ đốn không lo,/ Cải Tạo, Học tập, đủ trò bày ra./ Các nước, họ nhìn ra xa,/ Ra sức Hiện Đại, còn ta nhìn vào/ Vô sản một đám cào cào,/ Bất chấp luật pháp, luật là ta đây“. – “Trăm năm trong cõi người ta” Đã ai chọi giặc, bằng… loa “tuyên truyền”? (Phương Bích).

Bút Tre – Đề thi tốt nghiệp 2014: Giáo dục lòng yêu nước hay phương pháp đốt cháy giai đoạn? (Dân Luận). “Thử hỏi, không nạp kiến thức trung thực cho học sinh, nhưng đề thi lại nhấn mạnh “chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra trên Biển Đông để có hành động phù hợp” (trích đề thi văn) phải chăng là đánh đố các em?” – CON RẤT NGU (Trần Đình Trợ). “Đề yêu cầu nói về lòng yêu nước căm thù giặc. Thế mà thằng con của tui lại viết, Trong Quốc vẫn là bạn, chuyện giàn khoan chỉ là va chạm trong nhà. Nó viết theo bài nói của ông bộ trưởng QP. Đồ con ngu“.

Chính phủ Mỹ kịp thời phản đối mạnh mẽ Trung Quốc (LĐ). – Trung Quốc sẽ hành xử như thể là nạn nhân (VNE). GS Carl Thayer: “Trung Quốc sẽ có những hành động thách thức Mỹ và Nhật để thử quyết tâm của hai cường quốc tại khu vực, đồng thời cố gắng tranh luận rằng mình là nạn nhân trong kế hoạch của Nhật và Mỹ

Australia lo ngại nguy cơ xung đột trên Biển Đông (VNE).  – ASEAN cần tích cực hơn trong chuyện biển Đông (NLĐ).  – Malaysia giục các bên nhanh chóng đưa ra kết luận về COC (KT). – Thủ tướng Malaysia: Cần phải kết thúc sớm đàm phán COC (GDVN).

Mồm miệng, tay chân cùng hạ thủ (TT). – “Trung Quốc đủ điên rồ để tấn công nước khác” (TT).

Vụ giàn khoan: Cơ chế thi hành phán quyết khi Việt Nam thắng kiện (Soha).

Du học sinh Việt Nam tại Nga tuần hành hướng về biển Đông, chớ có hướng về… viển vông! (GDTĐ).

Văn nghệ ‘vô cảm’ (Người Việt). “Trong khi ngư dân của chúng ta bị đánh đập, xô đẩy, mất mạng ngoài Biển Ðông, dân oan và người biểu tình quằn quại dưới roi vọt của nhà cầm quyền Hà Nội, thì ở trong nước cũng như hải ngoại, trên sân khấu, ca sĩ vô cảm vẫn oằn oại với trong những tư thế khích dục, lõa lồ, có khi phơi bày cả ‘nội y’.

Bá Dương – Trung Quốc thật vĩ đại!!! (Dân Luận). – “China” thay vì “Trung Quốc” – tại sao? (Văn Việt).

Sóng lòng dân trong lòng Quốc hội (TVN). – Sóng biển Đông dậy sóng nghị trường (TT).

Để nền kinh tế tự chủ trước Trung Quốc (MTG). – HD 981 có thể khiến GDP VN giảm hơn 1% (RFA).  – Trung Quốc không dễ trả đũa ngược (LĐ). – Căng thẳng biển Đông: 3 giải pháp giảm nhập siêu từ Trung Quốc (Infonet).

Tinh thần quốc tế cộng sản và xung đột lợi ích quốc gia (RFA). TS Hà Sỹ Phu “Đảng cộng sản cứ mà nhân danh cái gì đó thì cái đó chết, nhân danh công nhân là giai cấp tiền phong lãnh đạo thì bây giờ khổ nhất là công nhân. Lại nhân danh công nông, trong đó có nông dân thì nông dân bây giờ mất hết cả ruộng đất phải đi làm thuê”. – Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 16 (BĐX).  “Tại cái thằng trời. Tại cái thằng trời. Đảng ta có tính sai điều gì đâu?

– Phát biểu của ông Lê Văn Quản, cử tri phường 7, quận 8: HẾT LỪA ĐƯỢC DÂN (Tj Nguyen). “Kẻ thù số 1 của dân bây giờ là cán bộ quan liêu, cửa quyền, tham ô, tham nhũng, là kẻ thù số 1 của dân, mà là các anh phản động nữa cơ! Tôi nói thẳng như vậy, là cái anh phản động của đất nước này. Không sợ mấy anh phản động bên ngoài, mà sợ cái anh phản động này…”

Nguyễn Xuân Ngữ – Thông báo số 12 của Ban Vận Động Thành Lập Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam (Xuân VN/ Dân Luận).

[Chế] Harry Potter và chủ nghĩa tư bản (THĐP).

Trần Kiên – Khoan Dung, Gốc Rễ Của Dân Chủ (Dân Luận).

Nhân viên Ngân hàng Bắc Á tố cáo hành vi tham nhũng của Phùng Quang Thanh và Cục Tài chính Bộ Quốc phòng (Dân Luận).

Vụ án “bầu” Kiên: Chờ một phán quyết hợp tình hợp lý (TT).

Ngăn chặn vụ Việt kiều Mỹ lừa đảo cả nghìn tỷ chấn động Hải Phòng (PLVN).

CSGT rút súng dọa dân là Đội trưởng CSGT ở Lạng Sơn (DT).

Việt Nam sẽ chủ động vận hành dự án bô-xít Tân Rai, Nhân Cơ (Infonet).

Hé lộ nguyên nhân tỉnh Bình Dương muốn đóng cửa gần 200 doanh nghiệp (GDVN).

Lao động ở doanh nghiệp bị đập phá vẫn được nhận lương (LĐ).

NGÀY NÀY CÁCH ĐÂY 25 NĂM TẠI TRUNG QUỐC (FB Quốc Toản/ Tễu). – Suy ngẫm về Quảng trường Thiên An Môn (VOA).  – Lê Diễn Đức: Từ cuộc bầu cử tự do tới Thiên An Môn (Người Việt).

ĐCSTQ Thể Hiện Sự Thiếu Nhất Quán Khi Đối Chất với Các Luật Sư Canada (ĐKN).

“Trên bảo dưới không nghe, Lý Khắc Cường đập bàn tức giận” (GDVN).

 

KINH TẾ

 

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2-6-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 2-6-2014

Doanh nghiệp nông sản mở rộng thị trường xuất khẩu (LĐ).

Nhận định chứng khoán ngày 3/6: “Không bán thời điểm này” (VnEconomy).

Cho vay doanh nghiệp xuất nhập khẩu, lãi suất chỉ từ 6,5% (StockBiz).

“Hòn than hồng” nợ xấu, một năm nhìn lại (VnEconomy).

– Thị trường bất động sản: Lạc quan trong thận trọng (ND).

Thị trường hàng tiêu dùng vẫn khó tăng trưởng (ND).

Giữ nguyên giá bán lẻ điện (HQ).   – Thống nhất giá bán điện theo bảng giá mới (TBKTSG).

Chỉ số tín dụng Thái Lan ‘vẫn tốt’ (BBC).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 3-6-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 3-6-2014 (VietFin). – 2 sàn tăng điểm, nhóm bất động sản tiếp tục hút tiền (CafeF). – Chứng khoán sáng 3/6: Lực bán giảm, thị trường phục hồi (VnEconomy).

Giá USD “níu” giá vàng trong nước (TT).

Chào bán cổ phần, “kẻ chỉ” cho hai đối tượng (ĐTCK).

Người nghèo phải đóng tiền điện nhiều hơn (TT). “Nếu như quy định cũ giá điện cho 50 kWh đầu chỉ là 993 đồng/kWh, người nghèo nếu sử dụng 50 kWh/tháng chỉ phải đóng 49.650 đồng/tháng thì với giá mới, họ sẽ phải đóng tới 64.550 đồng/kWh“.

Do bảo dưỡng, sản xuất xăng dầu tháng 5 của Nhà máy Dung Quất giảm gần 1 nửa (NĐH).

‘Ông lớn’ Việt đánh bật bia Trung Quốc thế nào? (VTC).

Apple nỗ lực ‘tái chiếm’ niềm tin của giới đầu tư (Người Việt).

Báo cáo đặc biệt về doanh nghiệp châu Á: Châu Á trỗi dậy (P2) (CafeF).

Quái vật đảo Jekyll (Ch.6): Xây dựng Trật tự Thế giới Mới (NCQT).

Mỹ công bố danh sách 77.000 ngân hàng tham gia chống trốn thuế (TTXVN).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 133 (Nhật Tuấn).

– Mặc Đỗ: Những người viết trẻ (Da Màu).

Tháng ngày lưu lạc  –  Mùi người   –  SỐNG Ở ĐỜI   –  MƠ HỒ  –  Terminal, miễn phí! (Hợp Lưu).

Ngày Mồng Năm Tháng Năm ở miền Trung (RFA).

Dưới chân Hòn Đền (HQ).

Việt Nam – nơi gặp gỡ những tâm hồn thi sĩ (PBVH).

Cựu cầu thủ danh tiếng Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời (RFA). – Nhân cách Phạm Huỳnh Tam Lang (QĐND).

Qatar hối lộ FIFA để giành quyền đăng cai Cúp Bóng đá Thế giới 2022 ? (RFI). – Điều tra cáo buộc bê bối World Cup 2022 (BBC).

14h:

Quân cờ… – Trích tiểu thuyết của Lưu Trọng Văn (Văn Việt).

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 02-08.06.2014: điêu khắc gia Mai Chửng (Da Màu). – Thứ sợ hãi từ bóng tối

Tinh thần Dịch Lý qua thơ chữ Hán của Phùng Khắc Khoan khi còn là một nho sinh (Văn Việt).

– Trần Mộng Tú: Chén nước mắm và bao vải bột mì (Văn Việt).

Ai Cập “kiện” Trung Quốc lên UNESCO (DT).

Khung Xương Ngoài Điều Khiển Bằng Tâm Trí Giúp Trẻ Tàn Tật Đá Trái Bóng Khai Mạc World Cup (ĐKN).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

Thi tốt nghiệp THPT 2014: Sĩ tử phấn khích khi Liên Hợp Quốc và biển Đông vào đề thi Lịch sử (LĐ). – Huỳnh Bá Hải: Xung quanh đề thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2014 (DLB). “Một giáo viên dạy văn về hưu tại Hà Nội thì dè dặt hơn. Theo ông đề Văn dạng này thời chiến tranh chống Mỹ đã phổ biến và cũng có tác dụng chuẩn bị tâm lý động viên thanh niên đi B (tức vào Nam). Cách ra đề như thế này là có tính toán nhằm chuẩn bị cho một lệnh kêu gọi thanh niên tốt nghiệp phổ thông lên đường nhập ngũ trong tương lai gần. Những đề thi Văn kích thích lòng yêu nước thường gặp trong thời chiến“.

0% thí sinh thi đăng kí thi môn Sử tại nhiều hội đồng thi (LĐ). “HĐCT này gồm thí sinh đến từ trường Trưng Vương và Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên (hệ giáo dục thường xuyên) với gần 600 thí sinh dự thi, tuy nhiên hệ THPT không có thí sinh nào thi sử, địa“.

VÌ SAO HỌC SINH CHÁN HỌC SỬ (FB Nguyễn Đình Bổn). – Chia sẻ của học sinh duy nhất thi môn Sử (DT).

VÀI NHẬN XÉT VỀ NGÀY THI ĐẦU TIÊN (FB Phạm Hiển). – VÀI NHẬN ĐỊNH VỀ MỘT SỐ MÔN THI CÒN LẠI (FB Phạm Hiển).

Đề thi và gợi ý đáp án môn Vật lý tốt nghiệp (Zing). – Đáp án chi tiết đề thi môn Vật Lý – mã đề 419 (MTG).

5 thí sinh bị đình chỉ thi trong ngày thi đầu (TP). – Thanh Hóa: “Phao thi” vứt tung tóe trước cổng trường (GDVN). – 1001 kiểu than thở ‘bá đạo’ của sỹ tử khi trong kỳ thi (iOne).

Nhiều tiến bộ khi học sinh lần đầu được chọn môn thi (QĐND). – Nhiều thí sinh kết thúc ngày đầu thi tốt nghiệp THPT với tâm lý thoải mái (SM).

Thí sinh vùng sâu xa không còn phải “khăn gói” đi thi (TP).

Thà để giọt mồ hôi rơi trên trang sách, còn hơn để nước mắt rơi cuối mùa thi (THĐP).

Thầy giáo già, bại liệt, tận tụy dạy trẻ nghèo (ND). =>

Gặp lại thần đồng (NLĐ).

– Trường chuẩn quốc gia: “Xây” đã khó, giữ “khổ” hơn (ND).

Những điều đáng mong đợi ở giảng đường Đại học (Kênh 14).

Chàng lớp phó đa tài và suất học bổng Mỹ gần 4 tỷ đồng (DT).

Học ĐH Mỹ miễn phí với “Gói đầu tư giáo dục” tại SaigonTech (PLTP).

14h:

Đề văn khơi dậy lòng yêu nước của tuổi học trò (TT).

Đề Toán được nhiều thí sinh nhận định là dễ ăn điểm 10  (Infonet). – Hướng dẫn chi tiết giải đề thi tốt nghiệp môn Toán (GDVN).  – Đề thi, đáp án gợi ý môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014  (Infonet).

59 người phục vụ 1 thí sinh: “Thật là kỳ dị”! (Soha). – Thấy gì qua việc 59 người túc trực một sĩ tử thi Sử?  (Zing).

Đình chỉ coi thi hai giám thị “nhậu” với thí sinh (TT).

Sĩ tử và phụ huynh vật vã dưới nắng Sài Gòn (VTC).

BÁO ĐỘNG VÌ… GIỎI QUÁ (Văn Công Hùng).

Vì sao người Việt chỉ cao thêm 1cm trong 10 năm? (LĐ).

Ai sở hữu sáng chế trong doanh nghiệp? (DNSG).

Khoa học gia sử dụng liệu pháp Laser để chữa răng (VOA).

Viễn vọng kính Hubble gần tròn một phần tư thế kỷ (VOA).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Gần 2.000 trẻ mắc bệnh tay chân miệng trong một tuần (VNE).

Vụ hàng loạt công nhân ngộ độc tại Thái Bình: Thêm 60 trường hợp ngộ độc ở huyện Vũ Thư (LĐ).

Vụ phóng hoả kinh hoàng qua lời kể của những người tham gia giải cứu (DT).

Dân làng gạch nung lúng túng (NLĐ).

Người Sài Gòn chi tiền triệu mua cá phóng sinh (aFamily).

Cướp tiền quyên góp cho Hoàng Sa, Trường Sa (KT).

Danh sách 10 nạn nhân Việt Nam trong vụ tai nạn 13 người chết ở Thái Lan (LĐ).

Chính phủ Mỹ tăng cường nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm (VOA).

14h:

Dân ngăn chặn doanh nghiệp nạo vét cát biển (TT).

Siêu thị tai tiếng vì dùng bảo vệ côn đồ (Infonet).

“Nhà hỏa táng không hề gây ô nhiễm môi trường” (?) (DT).

“Tuýt còi” quảng cáo nấm lim xanh chữa bệnh ung thư  (Infonet).

Kỳ thú chuyện săn lùng loài cá “khủng”: “Nghĩa địa” cá hô (DT).

Khúc sông của những ‘thủy quái’ khổng lồ (VTC).

Kỳ lạ chuyện người Hàn Quốc giảm trầm uất bằng cách… “vào tù” (DT).

‘Chỉ Số Khốn Khổ’ Đo Lường Giá Nhà tại Trung Quốc (ĐKN).

Tai nạn ôtô ở Thái Lan, 13 người Việt thiệt mạng (LĐ).

 

QUỐC TẾ

 

Bangkok tê liệt vì các vụ biểu tình lẻ tẻ (RFI). – Thái Lan công bố kế hoạch cải tổ để tránh khủng hoảng kinh tế (LĐ).

Quốc hội Mỹ chỉ trích Obama thả khủng bố Taliban (RFI). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bênh vực việc trao đổi tù nhân (VOA). – Chính phủ Afghanistan phẫn nộ về việc phóng thích tù nhân Taliban (VOA). – Quân nhân Mỹ được trả tự do nhập viện ở Đức (VOA).  – Tổng thống Obama lên đường công du Châu Âu (VOA).

Giao tranh bùng nổ gần biên giới Nga (VOA). – Giao tranh dữ dội, người dân tháo chạy khỏi Lugansk (TP). – Nga nộp dự thảo nghị quyết về bạo động ở Ukraine cho LHQ (VOA). – Gazprom gia hạn tối hậu thư sau khi Kiev trả một phần nợ (RFI).

Quốc vương Tây Ban Nha bất ngờ thoái vị (RFI). – Vua Tây Ban Nha chuẩn bị nhường ngôi cho con (VOA). – Vua Tây Ban Nha Juan Carlos thoái vị (BBC).

Anh dọa bỏ EU vì cuộc bầu cử chủ tịch Ủy ban Châu Âu (LĐ).

Ông Salvador Sanchez Ceren nhậm chức tổng thống El Salvador (VOA).

Cảnh sát Ấn Độ dùng vòi rồng giải tán biểu tình chống nạn hiếp dâm (VOA).

Bom nổ tại tiệm rượu ở Nigeria, 14 người thiệt mạng (VOA).

Nổ bom ở Afghanistan, 3 kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng (VOA).

Hải tặc cướp tàu dầu Thái lan trong biển Đông Nam Á (RFI).

14h:

Căng thẳng Ukraina: Tiếp tục giao tranh ác liệt ở ngoại ô Kramatorsk (LĐ). – Nato bàn cách đối phó với Nga (BBC).

Tổng thống Obama công du châu Âu (VOA).

FBI truy lùng một người ‘nguy hiểm’ ở San Francisco (Người Việt).

Nhiều nghi vấn quanh việc Trung sĩ Bergdahl biến mất (VOA).

Giao tranh lớn giết chết 18 người tại miền đông Libya (VOA).

“Quái vật” bão cát “nuốt chửng” thủ đô Tehran, ít nhất 4 người chết (LĐ).

* RFA: + Sáng 02-05-2014; + Tối 02-05-2014

* RFI: 02-05-2014

* VTV:

 

16 phản hồi

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: