NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 9-6-2014

 

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin thứ Hai, 09-06-2014

Posted by adminbasam on 09/06/2014 | Comments Of

https://anhbasam.wordpress.com/2014/06/09/tin-thu-hai-09-06-2014/

 

Bài viết mới

2322. Cuộc đàm luận Gia thất Nhà Trần trước Hội nghị Diên Hồng

2321. Tâm tình của ngư dân Hoàng Sa

2320. Không thể “Thoát Trung” mà không “Thoát Cộng”!

2319. Những cải cách độc đoán của Tập Cận Bình: theo kiểu Mao và mãi mãi theo kiểu Mao

2318. BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG LÒNG NGƯỜI

2317. Tương lai nào cho một dân tộc dưới chính thể thân Tàu?

2316. Tuyên bố ngày 8/6 của các hội đoàn dân sự về Công đoàn độc lập Việt Nam

2315. Sam Bateman bút chiến với học giả Việt Nam về Hoàng Sa

2314. Liệu có thành quy luật: Mỗi đại án nướng một vài tướng Công an?

2313. Hoàn cảnh hiện nay của ngư dân bị tàu TQ xâm hại

2312. Những điểm yếu của Việt Nam trong vấn đề kiện tụng (1)

2311. TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI THAY ĐỔI THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ TRƯỚC KHI CHỐNG GIẶC NGOẠI XÂM?

 

Tin thứ Hai, 09-06-2014

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

<= Photo: TTXVN. – Tàu cá Trung Quốc tham gia ngăn cản tàu cá Việt Nam (QĐND). – “Nóng” từ Hoàng Sa ngày 8.6: Tàu cá Trung Quốc có biển hiện manh động, ngăn cản quyết liệt tàu kiểm ngư Việt Nam  (LĐ). – Tàu cá Trung Quốc ngày càng hung hãn, manh động hơn (DT).  – Trung Quốc nham hiểm, chỉ đạo tàu cá tấn công (GDVN). – Được tàu hải cảnh yểm hộ, tàu cá Trung Quốc manh động hơn (NLĐ). – Tin tức Biển Đông mới nhất: 40 tàu thép của TQ vây ép tàu cá VN (ĐS&PL). – Hoàng Sa ngày 8/6: Tàu kéo Trung Quốc hung hăng trên biển (VTV/ TP). – HOÀNG SA tối 8/6: Cậy đông, tàu TQ thêm manh động (TG).  – Tàu Trung Quốc ‘dàn trận’ thành từng nhóm cản tàu Việt Nam (VTC). – Nhóm tàu TQ manh động đẩy tàu VN ra xa giàn khoan (VNN). – Tàu Trung Quốc manh động ép tàu cá Việt Nam xa giàn khoan (VNE).

Vụ tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam: Yêu cầu ĐSQ Trung Quốc cung cấp thông tin về chủ tàu vỏ sắt (LĐ).  – Trung Quốc có dám cung cấp danh tính tàu sắt đâm chìm tàu cá VN? (Infonet). – Con tàu ĐNa 90152 và người đàn bà biển (NLĐ). – Báo ANTĐ và một số DN “tiếp sức” 10.000 lít dầu để ngư dân vươn khơi, bám biển (ANTĐ). – Trung Quốc đưa tàu tiếp tế lớn nhất tới biển Đông (TT). – Mục đích Trung Quốc triển khai tàu tiếp tế đến Biển Đông? (ĐV). – Mỹ: Trung Quốc đang chuẩn bị cho xung đột ngắn nhưng khốc liệt (DT).  – Trung Quốc lộ rõ âm mưu lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông (CAĐN).  – Trung Quốc đang đe dọa hòa bình, an ninh và sự ổn định trong các mối quan hệ quốc tế (TTXVN/ QĐND). – Không chịu xuống thang! (Petro Times). – Trung Quốc tự chuốc họa ở biển Đông (TP).

Báo Hồng Kông dọa, Trung Quốc sẽ cho Việt Nam “nếm mùi đau đớn”?! (GDVN). “Tờ Văn Hối, một tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông ngày 9/6 có bài xã luận sặc mùi đế quốc, đe dọa nhằm vào Việt Nam với tiêu đề xấc xược: ‘Việt Nam nếu không ghìm cương trước vực sẽ phải trả giá đau đớn’?!” – Phỏng vấn Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình: Trung Quốc luôn thể hiện tư tưởng bá quyền nước lớn (TG).  – Tình hình biển Đông, có thể sẽ nguy hiểm hơn (TG). – Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng (SK&ĐS). –  Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, Đại học George Mason (Mỹ): Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng thực lực của chính mình (HNM). – Biển Đông tuần qua: Phẩm giá dân tộc không cho phép đánh đổi (VNN).

Đối Thoại Quốc phòng: Trung Quốc Lộng Ngôn, nhưng Vụng Tính (ĐKN). “Theo ông Fisher, một nhà nghiên cứu quốc phòng thì mục đích không phải là chiến thắng trong tranh luận hợp pháp. Trung Quốc phản đối quá trình kiện tụng quốc tế của Philippines, cho thấy rõ điều này. Thay vào đó, họ ‘sử dụng lối lộng ngôn thù địch để hăm dọa Tokyo và Washington’.”

Luận điệu TQ khi vu cáo ‘bị tàu VN đâm 1.200 lần’ (VNN). – Video đập tan tuyên bố dối trá của Trung Quốc ở Biển Đông (VTC). – Bắc Kinh lại ngang ngược nói giàn khoan nằm trong vùng biển Trung Quốc (TN).

Cường quốc gì? (TN). “Có người bảo Trung Quốc là cường quốc chơi xấu khắp thế giới, nhất là với các nước láng giềng mà đặc biệt Việt Nam với vô vàn trò đểu. Nếu Liên Hiệp Quốc có cuộc thống kê thì chắc chắn Trung Quốc là cường quốc bị thiên hạ ghét nhất? Chẳng có cường quốc nào lại hành xử hạ cấp như Trung Quốc“.

Lập luận vô lý về ‘đường 9 đoạn’” của Trung Quốc  (TTXVN/ Tin Tức).  – Kỳ 1: Giàn khoan Hải Dương 981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Hoàng Sa – Một quan điểm sai trái (QĐND). – Cần tuân thủ luật pháp quốc tế trong duy trì hòa bình và an ninh trên biển Đông – Bài cuối: Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình (Tin Tức).

– Phỏng vấn NNC Đinh Kim Phúc: “Chơi bài ngửa” – Trung Quốc muốn cái gì? (PLTP). “Những diễn biến suốt hơn tháng qua cho thấy mục đích của TQ trong sự vụ này không phải là dầu mà TQ đang cố bày ra cho thế giới thấy rằng họ đang thực thi chủ quyền trên cái mà họ tự cho là lãnh thổ của mình ở vùng biển Hoàng Sa và hợp thức hóa cho cái lưỡi bò phi pháp họ áp đặt trên biển Đông. Họ đã dàn binh bố trận để chứng minh cho thế giới thấy mình đang có hoạt động kinh tế và đủ lực lượng để bảo vệ hoạt động ấy”. Mưu mô thâm hiểm của Bắc Kinh (Nguyễn Vĩnh).  – “Giàn khoan 981 mới chỉ là khúc dạo đầu” (GDVN).  

Tầu Cộng xâm lược leo thang, chó nào cùng đường không dứt giậu? (BĐX). “Rõ ràng, xâm lược biển Đông của Tầu Cộng đã thực sự leo thang và tiếp tục còn leo thang, thực sự đẩy đất nước Việt Nam vào thế cùng phải phòng vệ. Một tháng nay, lãnh đạo Việt Nam đã ngăn cản Tầu Cộng xâm lược bằng các biện pháp ngoại giao hòa bình. Biện pháp này dường như đã tới giới hạn…”

Nâng Niu Niềm Tự Hào Rất Việt (Đinh Tấn Lực). “Nó đâm bể tàu ta mà ta nhất quyết im lặng, nhất quyết không trả đũa, bởi đó là sức mạnh và tính nhân đạo của VN Ta. Ta là con kiến nhưng có thể vặn con voi là tại sao nó đè Ta, đâm lật ngửa (hay úp?) tàu Ta mà không quăng cho nổi một chiếc phao.  Ta đã văn minh và nhẹ nhàng nhắc nhau về mối tương quan ‘hữu nghị viển vông/lệ thuộc’, trước khi công khai nhắc nhau ‘duy trì mọi quan hệ’, bất kể viển vông hay lệ thuộc“.

Nguyễn Trần Sâm: Tương lai nào cho một dân tộc dưới chính thể thân Tàu? (Lề Trái/ Ba Sàm). “Một khi đã mua được giới cầm quyền ở một nước, Trung Nam Hải sẽ tiếp tục nuôi dưỡng bọn này để cai trị dân tộc đó bằng bàn tay sắt. Mọi sự phản kháng đều sẽ bị đè bẹp. Những cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng nói chung sẽ bị dập tắt. (Tuy nhiên, đôi khi chính người Tàu cũng có thể mua bọn côn đồ, yêu cầu chúng kích động biểu tình để chuyển hướng thành những cuộc bạo loạn, nhằm nhiều ý đồ khác nhau.)

Đào Tiến Thi: NƯỚC ĐẠI VIỆT TA THỜI TRẦN ĐÃ “THOÁT TRUNG” NHƯ THẾ NÀO? (Tễu).  – VĂN HÓA ĐẠI VIỆT THỜI LÊ TRUNG HƯNG TRONG THẾ ĐỐI THOẠI VỚI TRUNG HOA

– Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Không thể “Thoát Trung” mà không “Thoát Cộng”! (Ba Sàm). “Chính cái chủ nghĩa Cộng sản, đảng Cộng sản là yếu tố cản trở cái việc thoát Trung hiện nay, vì thế trước mắt không thể thoát Trung mà lại không tấn công vào cái yếu tố Cộng sản được, vẫn còn thể chế Cộng sản này mà muốn thoát Trung thì khó, cực kỳ khó. Ví dụ đơn giản thế này, muốn biểu tình chống Trung Quốc thôi, một việc quá nhỏ trong chuyện thoát Trung, mà cũng bị cấm“.

THƠ TRẦN MAI HƯỞNG: MẶT THẬT (Nguyễn Trọng Tạo). “Lạ lùng thay ngọt ngào ‘đồng chí’/ Trục lợi chiến tranh trên sinh mạng của người/ B52 đánh giữa lòng Hà Nội/ Bắt tay Nixon , lạnh ngắt miệng ai cười ?/ Hoàng Sa ơi, nỗi đau khắc khoải/ Mộ gió người đi thao thiết trùng khơi/ Gạc Ma, Trường Sa sóng cồn bão nổi/ Máu của bao đời người Việt đã rơi…”

BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG THÉT GÀO (Đặng Huy Văn). “Bởi ai mất biển, mất trời?/ Bởi ai đau đớn giống nòi Việt Nam?/ Bởi ai Tàu cộng nghênh ngang/ Bắn dân, cướp cá, xâm lăng biển nhà?/ Bởi ai dâng hiến Hoàng Sa?/ Bởi ai Tàu cướp đảo ta dễ dàng?

CÓ LẼ “PHÓ THƯỜNG DÂN” NÓI KHÔNG SAI: CÓ NÊN RA ĐỜI  MỘT HIỆP ƯỚC QUÂN SỰ  ĐÔNG – NAM Á ? (Lê Khả Sỹ). “Ở châu Âu người ta biết tập hợp các nước thành một cộng đồng to lớn, vững mạnh là Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương với mục đích phòng thủ, cam kết bảo vệ cho nhau. Tại sao các nước Đông – Nam Á không làm như vậy ?

Philippines chính thức điều tra Trung Quốc cải tạo đất tại các bãi ngầm ở Trường Sa (CNA/ DV). – Trung Quốc : Trường Sa « không phải là chuyện của » Philippines (RFI). – Philippines bóc trần tuyên bố chủ quyền Biển Đông dựa trên lịch sử của Trung Quốc (DT).

VN Philippines đấu thể thao ở Trường Sa (BBC). – Hải quân Việt Nam – Philippines lần đầu giao lưu trên đảo Song Tử Tây (VNE). – VN-Philippines giao lưu trên đảo Song Tử Tây (VNN). – Hải quân VN, Philippines giao lưu trên đảo Song Tử Tây (TT).

BẮC KINH, MỘT MÌNH CHỐNG LẠI G7 ? (SCMP/ Huỳnh Ngọc Chênh).  – Nhật – Úc tiến tới hợp tác quân sự đương đầu với hiểm hoạ Trung Quốc (RFI). – Indonesia: Trung Quốc đã buộc chúng tôi phải hành động (Infonet). – Củng cố chế độ pháp trị trên biển (Project Syndicate/ DCVOnline).

Đề nghị Liên minh nghị viện thế giới yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan (Infonet). – Người Việt tại LB Nga hướng về biển đảo Tổ quốc (TTXVN/ TN). – Người Việt tại LB Nga mít tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép (VOV).

Cần thoát khỏi sự bất lợi trong làm ăn với Trung Quốc (DNSG). – Việt Nam có cơ hội tránh tác động về kinh tế từ Trung Quốc (CP/ DV).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 109 – 08/06/14 (Thành).

CON ĐƯỜNG DÀI VÀ ĐẪM MÁU NHẤT (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Nếu ở Tây phương, sau khi chủ nghĩa cộng sản cáo chung ở Đông Âu, người ta nhận định: ‘Chủ nghĩa cộng sản là con đường dài nhất và đẫm máu nhất từ chủ nghĩa tư bản đến chủ nghĩa tư bản’ thì ở Việt Nam… chúng ta cũng có thể nói: Chủ nghĩa cộng sản là con đường dài nhất và đẫm máu nhất từ chế độ phong kiến đến… chế độ phong kiến”.

Mất nước là chết (FB Sương Quỳnh/ Huỳnh Ngọc Chênh). “Bắt đầu lớn tiếng với nhau, bạn này rút ngay hai bảng viết chữ: ‘MẤT NƯỚC LÀ CHẾT’ ‘NƯỚC NHÀ KHÔNG BÁN’ – chỉ mời lấy thôi” và nói: Tôi có buôn bán gì đâu, sợ mọi người làm mệt bị mất nước thì tôi mang đến cho mọi người uống đỡ khát chứ có làm sao?  Rồi 2 -3 người bảo vệ xúm lại đòi tịch thu mấy biểu ngữ, bắt bạn này về văn phòng. Bạn ‘Mất Nước Là Chết’ kiên quyết: Mấy từ này có gì là phản động? là nhạy cảm? Các ông trả lời tôi xem nào?” – Độc chiêu chống bán nước tại Sài Gòn (DLB). – Nước nhà không bán – Mất nước là chết! (quyenconnguoi). – PHẢN ĐỘNG! : Thơ Huy Tập (Trần Mỹ Giống).

Sửa luật để chống bức cung, nhục hình (TN). Ông Manfred Nowak, cựu báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tra tấn: “Tại một số nước châu Âu, khi xảy ra việc người bị tạm giam tạm giữ bị thương thì cảnh sát phải chứng minh họ không sử dụng biện pháp tra tấn, nếu không chứng minh được thì đương nhiên bị khép tội tra tấn”.

Tuyên bố ngày 8/6 của các hội đoàn dân sự về Công đoàn độc lập Việt Nam (Ba Sàm).

TUYÊN BỐ CHUNG của GHPGVNTN ÂU CHÂU, ÚC ĐẠI LỢI – TÂN TÂY LAN, HOA KỲ VÀ GIA NÃ ĐẠI (DTD).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI: Hội nghị lý luận phê bình VĂN HỌC – Kỳ 3 (Nhật Tuấn).

– Thomas E. Ricks: Năm sự kiện chưa được biết về Khe Sanh (ĐCV). Dịch từ bài điểm sách “Last Stand at Khe Sanh” của Gregg Jones.

Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với đào tạo nhân lực có tay nghề cao (ND). Giặc đã vào tới nhà rồi, người đứng đầu đảng thì im như thóc, không dám mở miệng nói một lời, trong khi đó đảng lại đòi “Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với đào tạo nhân lực có tay nghề cao“! Lại còn bày trò lấy phiếu tín nhiệm, mấy ông, bà tín nhiệm với nhau thì cứ đóng cửa mà làm. Còn đối với dân, người dân có tín nhiệm mấy ông, bà nữa hay không, hãy nhìn vào phản ứng của họ đối với đảng thì sẽ biết. Khi sự kiện nghiêm trọng đang xảy ra ngoài biển Đông, ảnh hưởng tới sự tồn vong của dân tộc, người dân trông chờ một tiếng nói cất lên từ ông TBT, mà cũng không nói nổi, thế mà vẫn tự sướng với chuyện lấy phiếu tín nhiệm.  – Dân mong người đứng đầu trực tiếp nói về Biển Đông (VNN).

“Chỉ có Việt Nam mới thực hiện lấy phiếu tín nhiệm” (Infonet). Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: “Hiện chỉ có Việt Nam mới thực hiện lấy phiếu tín nhiệm. Ở nước ngoài họ bỏ phiếu bất tín nhiệm luôn, bỏ phiếu thì dứt khoát chỉ có 2 mức tín nhiệm hay không“.  Ở nhiều nước, khi những cái sai của lãnh đạo bị công luận nêu ra, thì những người lãnh đạo đó phải từ chức, không chờ họp hành bỏ phiếu như ở xứ ta đâu. Có lẽ không cần lấy phiếu tín nhiệm ở VN, chỉ cần khôi phục lại các sợi dây thần kinh mắc cỡ, làm cho nó hoạt động bình thường, để những người làm sai tự động từ chức, đỡ mất thời gian họp hành, bỏ phiếu, báo chí tốn giấy mực, người dân tốn thời gian theo dõi, cuối cùng thì chẳng thấy ai từ chức.

Tổng – Bí thư: Quanh năm chỉ bận lấy phiếu thì còn làm được gì nữa?  (Infonet).  – ‘CÁI ‘Ô THOÁNG’ QÚA RỘNG ! (Bùi Văn Bồng). “Đưa ra Quốc hội chỉ là hình thức, gọi là có ‘dân chủ’, khách quan. Có điều, không ít người cho rằng: ‘Đảng lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối, về mọi mặt’, nhất là công tác tổ chức cán bộ, ai suy thoái, biến chất, tham nhũng, năng lực kém, …đảng biết hết. Đảng giám sát thường xuyên từ chi bộ trở lên, ai tín nhiệm hay không đảng biết cả, cứ làm theo nguyên tắc, điều lệ đảng, điều chuyển hoặc cho thôi giữ chức, việc gì phải lấy phiếu tín nhiệm…” – Mời xem lại: Nhận thức mới: Lấy là bỏ, bỏ là lấy (Hoàng Xuân Phú).

“Bộ máy hành chính giờ kinh khủng thế!” (TBKTSG).”Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, chỉ một xã đảo có gần 200 hộ mà có hơn 100 cán bộ ăn lương và phụ cấp. Cả tỉnh bình quân 8,5 người có một người ăn lương ngân sách“.

– Về vụ kiện đòi Vinashin trả nợ ở Anh: Bài 1: “Thuyền trưởng” ra tòa án quốc tế cứu tàu (QĐND). “Trong hai năm ấy, điện thoại tôi nhiều lúc ‘cháy’ các cuộc gọi đòi nợ. Nhiều khi họ gọi điện chửi mắng tôi đủ kiểu. Tôi phải kìm nén, bình tĩnh bảo họ không nên “chửi” tôi mà hãy để tôi xử lý, đưa ra được giải pháp hiệu quả. Nếu không tình hình xấu đi thì họ có thể mất tất cả”.

Hãy Nhớ Thiên An Môn (Việt Báo). “Hãy nhìn cho kỹ những ước mơ dân chủ tự do đang bị xe tăng trấn áp.  Và cũng đừng bao giờ quên, đã và đang có những Thiên An Môn cỡ nhỏ cũng đã và đang bị trấn áp một cách bí mật ở VN — nhưng không có máy ảnh nào ghi kịp“.

Kỷ niệm 25 năm Thảm sát Lục tứ – ĐCSTQ bắt bớ quy mô lớn (TQ không KD). “Theo thống kê có 70 nhà báo, nhà bất đồng chính kiến, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng đã bị bắt trong 1 tháng nay.  Lần đàn áp này đã leo thang vượt quá những gì được thấy trong 20 năm qua.  Có ý kiến cho rằng đàn áp và bắt bớ thế này sẽ chỉ dẫn đến một cuộc biểu tình lớn hơn“.

ĐCSTQ phái 1500 điệp viên sang Đài Loan năm 1949 (TQ không KD). “Năm 1949, hơn 1.500 nhân viên tình báo được đưa vào Đài Loan trong vai doanh nhân, tị nạn, người bán hàng rong và lính bại trận cùng với hàng triệu lính Quốc Dân Đảng. Những người này sẵn sàng phối hợp với hồng quân Trung Quốc trong cuộc xâm lược Đài Loan“.

Quá Hao Tâm Tổn Trí Đàn Áp Pháp Luân Công, Trung Cộng Thất Bại trong Công Tác Tình Báo Chống (ĐKN).

Những cải cách độc đoán của Tập Cận Bình: theo kiểu Mao và mãi mãi theo kiểu Mao (Foreign Affair/ Ba Sàm). – Tại sao các cuộc cải tổ của Trung Quốc đều thất bại? (Diplomat/ Văn Việt).

– Tăng Khánh Hồng – Quan Chức Cấp Cao của Đảng – bị ‘Quản Thúc Nội Bộ’ (ĐKN).

866 “quan” Trung Quốc thà bị giáng chức chứ không đưa vợ con về nước (BizLive). – Vợ con quan chức TQ ‘phải về nước’ (BBC).

Đối lập Đài Loan muốn đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh (RFI).

Trung Quốc hốt hoảng trước nguy cơ ‘mất’ Myanmar (Infonet).

Người đẹp để ngực trần và trình diễn đóng cọc vào Putin (Dân News). =>

14h:

Tàu cá Trung Quốc manh động không kém tàu hải cảnh (TT).  – Bản tin 8H: Trung Quốc hành động như xâm lược (TP).  – TQ tự gây họa tại Biển Đông (TM/ TTVN). – Hành động của Trung Quốc chỉ đưa chính họ đến thảm họa  (DT).

– Phỏng vấn thuyền trưởng Lê Văn Xinh ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng: Tâm tình của ngư dân Hoàng Sa (VOA). “Chuyện tàu Trung Quốc phun vòi rồng từ lâu rồi, cách đây 5-10 năm đã có rồi, chứ không phải bây giờ mới có đâu… Bây giờ lắm lúc mình không dám ra gần Hoàng Sa vì ở đó tàu chiến, hải giám, hải cảnh Trung Quốc nhiều. Mình sợ lắm. Ví dụ hồi xưa đi cách Hoàng Sa 50 hải lý, giờ phải cách 70, 80 hải lý để tránh Trung Quốc“. – Tàu cá vỏ thép lột xác hoàn toàn giúp ngư dân bám biển (GTVT). – Hỗ trợ ngư dân Lý Sơn vươn khơi bám biển (HQ).

Tướng Phạm Văn Dỹ: 6 lần Trung Quốc ra đòn với Việt Nam (TT). “Người Trung Quốc từng năm lần xâm chiếm biển đảo của chúng ta và đây là lần thứ sáu trong khi đất nước ta ở trong các thể chế khác nhau. Tại mỗi thời kỳ như vậy chúng ta lại có những phương lược, sách lược khác nhau“.

Luận điệu TQ khi vu cáo ‘bị tàu VN đâm 1.200 lần’ (VNN).  – TQ – VN: 1200 = 4 tốt x 300 lần đâm tầu  (Hiệu Minh). “Nếu chia cho 16 chữ vàng ta cũng được 300 “Láng giềng hữu nghị”, 300 “Hợp tác toàn diện”, 300 “Ổn định lâu dài”, và 300 năm “Hướng tới tương lai”. Nếu lấy số 1200 này chia cho 4 chữ TỐT, có kết quả 300 “Láng giềng tốt”, 300 “Bạn bè tốt”, 300 “Đồng chí tốt”, và 300 “Đối tác tốt”. Kết quả tầu cá VN chìm, 24 tầu cảnh sát biển VN bị hư hại nặng“. – Nực cười cáo buộc Việt Nam đâm tàu Trung Quốc 1.416 lần (VnMedia).

“Học giả” TQ vu cáo VN “than khóc khắp nơi, cáo buộc đó đây” (Soha).  – Trung Quốc tiếp tục “giả mù sa mưa” (PNTP). – Độc chiếm Biển Đông bằng vũ lực là “rất hợp thời”? (Dân News). – Đưa tàu hậu cần lớn nhất xuống biển Đông, TQ bắt đầu một âm mưu? (Soha).

Vì sao Việt Nam nên khởi kiện Trung Quốc? (TN). – Đã đến lúc Việt Nam khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế  (ANTĐ). – LS Nguyễn Bá Diến phân tích cơ hội của Việt Nam nếu kiện Trung Quốc (VOV).  – Việt Nam đẩy mạnh việc tố cáo Trung Quốc (Người Việt). – Không phải cứ nước bé là “ngậm miệng chịu thiệt” (CP). – Luật sư Nguyễn Trần Bạt: Ý chí sắt đá nhưng thái độ phải mềm dẻo, khôn ngoan (ĐĐK). – Vụ giàn khoan 981: Lẽ phải và dư luận (SK&ĐS).

Việt Nam nêu căng thẳng Biển Đông tại hội nghị khu vực (VNE). – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc (ĐĐK).  – ‘Thế giới cần đoàn kết để chỉ cho Trung Quốc cách hành động có lương tâm’ (TG).  – Căng thẳng biển Đông: “Dẫu sao cũng phải có tiếng nói chung” (VnEconomy).

– Nhà văn Nguyên Ngọc: “Sợ nhất giàn khoan 981 lẳng lặng rút đi… rồi mọi chuyện chìm“ (KT). – Thỏa thuận Thành Đô – bước lùi lịch sử thảm họa (BVN). “Hai mươi tư năm trôi qua kể từ ngày ký Thỏa thuận Thành Đô, hậu quả khôn lường của nó đối với Việt Nam nguy hiểm đến nỗi mà ai trong số họ còn sống, bề ngoài không dám thể hiện, hoặc cố viện dẫn hoàn cảnh để thanh minh bào chữa, nhưng trong sâu xa tâm khảm, đều cảm thấy hối tiếc“.

Câu hỏi của ông Nguyễn Chí Vịnh, nhớ đến Nhạc sĩ Việt Khang (FB Nguyen Tuan). – Mời xem lại: ‘Anh là gì mà lật ngửa thuyền chúng tôi?’ (VNN). – Viet Khang: Anh Là Ai? (iVNQHMY).

– Phan Văn Song: Có gì thay đổi với vị trí mới của giàn khoan 981? (Tia Sáng).

Chiêu thức “vết dầu loang” chiếm lấn biển Đông của Trung Quốc (ANTV).

Mỹ vẫn là “con ngoáo ộp” đối với Trung Quốc? (ANTĐ). – Trung Quốc bất ngờ mềm mỏng với Ấn Độ (VNE).

– Ngư dân Hoàng Sa “hội nghị Diên Hồng” ngay trên biển (TT).  – Cuộc đàm luận Gia thất Nhà Trần trước Hội nghị Diên Hồng (Chúng ta/ Ba Sàm). – LỜI KÊU GỌI DÂN CHỦ HOÁ ĐẤT NƯỚC ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN CHỐNG NGOẠI XÂM BẢO VỆ TỔ QUỐC (Cựu TNLT).

Châu bản triều Nguyễn khẳng định chủ quyền Hoàng Sa (ĐĐK). – Hoàng Sa trong tâm thức một Việt kiều Pháp (ND).

Trung Quốc dạy gì trong sách giáo khoa? (TT).

Gặp những người Trung Quốc ủng hộ Việt Nam (DT).

– Nguyễn Trần Bạt: Chính trị, quản lý và cơ chế của sự lựa chọn (Chúng Ta). – Tài nguyên địa chính trị của Việt Nam (Chúng Ta).

Cần thoát khỏi sự bất lợi trong làm ăn với Trung Quốc (DNSG). – Trung Quốc đầu độc loài người (K1): Thực phẩm nhiễm độc (SGĐT). – Coi chừng bị đầu độc bằng thực phẩm từ Trung Quốc (DT). – Hoa quả Trung Quốc không nhập vào Lạng Sơn (TP).  – Xuất hiện người Trung Quốc thuê đất trồng dưa hấu giống lạ (DT).

Những ‘thiên tài’ bất hiếu (Người Việt). “Trong bản nhạc “Ðảng Ðã Cho Ta Sáng Mắt Sáng Lòng!” Phạm Tuyên đã reo vui, ca ngợi: ‘Ðảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng! Ðảng ta ơi, cám ơn người dạy dỗ.’ Chỉ tiếc rằng, thân phụ ông đã chết oan khuất dưới bàn tay của đảng, không biết gia đình này có ngày giỗ cha hay không?

Nhà văn ĐỖ PHƯƠNG KHANH – Chuyến hải hành may mắn – Hồi ký (Nhật Tuấn). “Sau Tiền Nhân Tổ Tiên, tôi muốn dâng lên lời cảm tạ sâu xa tới những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, dù đã qua đời hoặc còn sống, quý vị đã xông pha trận mạc, hy sinh thân mạng để giữ cho đất nước Miền Nam được sống tự do hạnh phúc suốt trong mấy chục năm trường, từ 1954 cho tới 1975, trước khi Saigon sụp đổ“.

Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ (TT). – Bêu xấu công chức Hà Nội? (ĐĐK).

Thống đốc Ngân hàng: Không lo lòng dân hẹp, chỉ sợ không đủ tài (VTC). Dân có làm được gì đâu đối với chuyện đi hay ở của ông thống đốc? Ông giữ được cái ghế đó nào phải nhờ dân?

Chính phủ không muốn xóa bỏ giấy khai sinh (Zing). – Còn nhiều băn khoăn về căn cước công dân (SGGP). – Lãng phí lớn trong cấp đổi CMND (TN). – Bộ trưởng Tư pháp: Thẻ căn cước không thay được giấy khai sinh (DT).

– Có chuyện gì mà anh Hai Nhựt đổi tone vậy? Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải: “Phải thấu hiểu, gần dân để phục vụ dân tốt hơn” (PNTP).

Điều gì đang chờ đợi bầu Kiên? (VNN). – Hội đồng xét xử: Đủ căn cứ buộc tội bầu Kiên (TT).  – TRỰC TIẾP: Bầu Kiên được giảm tình tiết định tội (TP). – Đang tuyên án Bầu Kiên và 7 đồng phạm (VNE).  – Bầu Kiên bị tuyên án 30 năm tù với 4 tội danh (DT). – Bị cáo Nguyễn Đức Kiên đã không thành khẩn khai báo và nhận tội (CafeF).

Người Việt chỉ dùng trí thông minh vào chiến lược tầm thấp? (Chúng Ta).

Biến áp 500KV:Đấu thầu minh bạch nhưng sự cố vẫn xảy ra! (ĐV).

Quý Châu: Dân Làng Kháng Nghị Đòi Bồi Thường, Cảnh Sát Nổ Súng Trấn Áp (ĐKN).

Tự do ngôn luận đang bị tấn công ở Đông Nam Á (Diplomat/ TCPT).

 

KINH TẾ

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: ‘USD tăng do kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá’ (VNE). – Thống đốc: Thị trường ngoại hối sẽ ổn định từ nay đến cuối năm (TTXVN/ Vietstock).

Chính sách tiền tệ: Tạo sự ổn định và niềm tin cho thị trường (TTXVN).

8 thông tin kinh tế nổi bật tuần từ 02/05 – 07/05 (CafeF).

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 9/6 (ĐTCK/ NĐH).

Ngành bảo hiểm rủi ro vì điều khoản miễn phí (TBKTSG).

Trung Quốc ghìm giá đồng tiền, kích thích xuất khẩu (RFI).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 9-6-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 9-6-2014

Tỷ giá bật tăng sau phát biểu của Thống đốc (VnEconomy).

Bộ Tài chính trả nợ thay cho dự án ngày càng tăng (TT).

Chứng khoán hồi phục và câu chuyện ngược dòng (VNN).

Kinh doanh gì để thoát nghèo ở Sài Gòn? (VNE).

Giá 1.500 đồng/kg, dân miền Tây bỏ dâu rụng đầy vườn (Zing).

Khắc phục hậu quả của vị giám đốc làm liều (CAĐN).

Kinh tế Mỹ: Việc làm tăng, Tỷ lệ thất nghiệp 6,3%  (VOA).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn TẠ DUY ANH : Mr. Ban – (tiếp theo và hết) (Nhật Tuấn). – YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 134

Nguyễn Tường Thiết – Gió cuốn về đâu (Where the wind leads) (DĐTK).

GS Vĩnh Sính: Một người trí thức có tâm huyết (FB Huỳnh Duy Lộc).

CÒN KHÔNG CÁI THUỞ OAI HÙNG ẤY (Văn Công Hùng).

THÓI QUEN / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). – VỚI NGƯỜI VỀ CỐ LÝ : Tùy bút HẢI NHƯ ().

GIẢI TỎA MẤY NGỘ NHẬN VỀ “BA DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI” CỦA VIỆT NAM (GNLT). “Hồi đó chẳng mấy ai biết văn bản gốc của UNESCO ở đâu. Do đó người dân không nghi ngờ các ông nhà nước đã dịch bừa, lại cố ý nói mập mờ về một cái ‘danh hiệu’ không tồn tại… Báo chí tuyên truyền Việt Nam thường nói ‘Danh nhân văn hóa thế giới’ (?!). Đó là một sự khoa trương cường điệu hư danh. Thực chất các nhân vật ấy chỉ là danh nhân văn hóa tầm cỡ quốc gia thôi“.

Ngôi Sao Đang Lên ở Do Thái: Nhà thơ gốc Việt (VĐ Daily/ Alan Phan).

Khẳng định chủ quyền biển đảo bằng âm nhạc (RFA). – Thư bạn đọc: ca khúc Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam (BVN). – Thơ về biển đảo Việt Nam (Văn Việt). – THƯƠNG NHỚ TRƯỜNG SA : Bút ký: Vũ Thành Chung (Trần Mỹ Giống).

CHUYỆN TÔN MIẾU Ở HUẾ (FB Lê Nguyễn). – NHỮNG ĐIỀU ÍT NGƯỜI BIẾT VỀ CỰU HOÀNG DUY TÂN

Săn tìm “hậu duệ khủng long”  (Báo QN/ Infonet).

Bí mật “rùng mình” dưới hầm mộ hàng trăm năm tuổi (DT).

Phát Hiện Hoá Thạch Giống Kappa (Quỷ Nước) trong Thần Thoại Nhật Bản (ĐKN).

Những bức ảnh có sức mạnh hơn mọi lời nói (DT). – Kinh ngạc những bức tranh 3D đánh lừa ngoạn mục (DT).

Lịch sử chữ thập ngoặc (BHC).

Recife, thành phố bãi biển (BBC). – Brasilia, thủ đô hiện đại (BBC). – Đảo Helgoland  (Phan Ba).

Bóng đá bắt nguồn từ thời Chiến quốc trên đất Trung Hoa? (FB Mạnh Kim).

Chủ tịch FIFA S.Blatter tiếc thương cố danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang (ANTĐ).

‘World Cup đầu tiên của tôi’ (BBC).  – World Cup Brazil 2014: Đánh giá tình hình bảng C (RFA). – Hazard sẵn sàng bùng nổ cùng đội Bỉ (BBC).

14h:

Những cái kết trong truyện ngắn của Vũ Trọng Phụng (THĐP).

Giới thiệu sách mới: VŨ ÁNH – THUNG LŨNG TỬ THẦN, Người Việt Books 2014 (DĐTK).

Ra mắt sách “Việt Nam, tình yêu của tôi” (Tia Sáng).

Một cuộc đời như một tác phẩm nghệ thuật (Văn Việt).

BỆNH PHU TÀU PHÙ (Phọt Phẹt).

Du ca Việt Nam trong hướng đi tới (Người Việt).

Phạm Xuân Ðài – LỆ BA với TRUYỆN KIỀU QUA CÁC KHÚC NGÂM TRUNG NAM BẮC (DĐTK).

Thơ A. Puskin (Văn Việt).

– Vương Trí Nhàn: Nghĩ lại về chính… sự nghĩ (Chúng Ta).

NỖI LÒNG NGƯỜI CHA (Tương Tri).

Cuộc sống có công bằng? (THĐP).

Một phác thảo gần (ND).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chất lượng giáo dục ĐH kém do đầu tư quá thấp (TT). – Đổi mới tài chính để nâng chất giáo dục đại học VN (TT).

Đi tìm mô hình Đại học phi lợi nhuận tại Việt Nam (BVPL).

– Thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH: Sửa gốc hay sửa ngọn? (SK&ĐS).

– Chấm thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh yếu kỹ năng đọc hiểu (TN).

Khi nước không về chỗ trũng (SGGP).

– “Ơn đảng, ơn bác”: Từ ngày 15/7, học sinh tiểu học công lập không phải đóng học phí (SK&ĐS).

SAT và ACT: Chứng chỉ đầu vào khi du học Mỹ (DNSG).

Đánh giá học sinh giỏi: Chưa dựa vào năng lực thật! (PLTP).

Cơ hội nào cho giảng viên làm khoa học? (Bautx).

Học tiếng Anh sớm: Nên hay không? (THĐP).

Facebook đôi khi cũng giúp tăng hiệu quả học tập (Kênh 14).

Kinh thánh – Những nguyên tắc làm giàu và thành công  (THĐP).

9 Loại Thực Phẩm Chống Ung Thư (ĐKN).

14h:

Gắn kết với đời sống để tạo sinh lực mới cho ngành Toán Việt Nam (Tia Sáng).

Hai trường ĐH sư phạm của Việt Nam và Mỹ ký ghi nhớ hợp tác (GDTĐ).

Đổi mới giáo dục đại học phải đi từ cải cách tài chính (PNTP).

TT luyện thi Thống Nhất – Nơi dẫn bước tôi vào ĐH (24h). – Cần Thơ: Sĩ tử không “mặn mà” với lò luyện thi (DT/ TP).

Bỏ phiếu lại bầu lãnh đạo nhà trường, GV ngỡ ngàng (DT).

Tại sao sinh viên CNTT bị trượt khi phỏng vấn? (DT).

Những lỗi chính tả làm thay đổi thế giới (DT).

Về “thiên nhiên” học các giá trị sống (giadinh.net).

Cần Sa Có Thể Làm Biến Đổi Hình Dạng Tinh Trùng ở Đàn Ông Trẻ Tuổi (ĐKN).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Người lao động thờ ơ với quyền lợi của chính mình (LĐ).

Thương hai anh em hàng ngày đau đớn vì bệnh “lột da ếch” (DT).

Thanh Hóa: Tử hình kẻ đưa hơn 400 triệu nhờ mua 3 bánh heroin (LĐ).

Chỉ vì “trêu gái”, 4 thiếu niên lĩnh 94 tháng tù giam (LĐ). “Điều lạ ở đây là cả gia đình bị hại và bị cáo đều gửi đơn… cầu cứu cho các bị cáo“.

Bi hài chuyện cưới lại… để cải số (!)  (ANHP/ Infonet).

“Nghiện hút không được công nhận hộ nghèo” (Infonet).

Dân quân đóng giả CSHS cưỡng đoạt tài sản người đi đường (ANTĐ).

Nghệ An: Công ty Chế biến bột cá đầu độc khu dân cư (LĐ).

Rùng mình với hải sản khô (CATP).

“Bắt” hổ phải đẻ (DT).

Động đất mạnh làm rung chuyển Sông Tranh 2 (VNN). – Động đất mạnh nhất từ đầu năm tại thủy điện Sông Tranh 2 (DT).   – Động đất mạnh nhất trong năm tại Sông Tranh 2 (TT). – Động đất mạnh tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 – Quảng Nam (LĐ). – Động đất 2,9 độ richter ở Sông Tranh 2 (VNE). – Động đất 2,9 độ richter tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (TT).

Trung Quốc: Nổ nhà hàng, 2 cảnh sát bị thương (DT).

Lũ quét tại Afghanistan, hơn 80 người thiệt mạng (VOA).

– Mỹ: Kế hoạch cắt giảm khí thải để cứu môi trường (RFA).

14h:

Ánh mắt khát sống của cậu bé 10 tuổi mắc bệnh ung thư máu (DT).

– Thương cảm bà mẹ trẻ sinh non ngoài đường giữa đêm mưa (ĐSPL).

Ngày hè của trẻ em miền núi (CAĐN).

Sốc với hình ảnh những người phụ nữ bó chân cuối cùng của Trung Quốc (TTVH).

Bí ẩn rắn độc hành hương giáo đường (24h).

Bỗng dưng nói nhiều giọng nước ngoài sau cơn đột quỵ (Zing).

Những ca sống sót kỳ diệu sau tai nạn kinh hoàng (KT).

 

QUỐC TẾ

Poroshenko đòi lại Crimea, Putin lệnh tăng cường an ninh biên giới (GDVN). – Quan hệ Nga-Ukraine sẽ phụ thuộc vào cách giải quyết vấn đề ly khai (GDVN). – Nga ra điều kiện đàm phán với Ukraine (VNE).  – Mỹ cam kết “rót” thêm hàng triệu USD viện trợ cho các quốc gia giáp biên giới với Nga (LĐ).

Mỹ, Iran mở đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân (VOA). – Hạt nhân Iran: Teheran đàm phán trực tiếp với Nga- Mỹ (RFI).

Ngoại trưởng Trung Quốc, Ấn Ðộ gặp nhau tại New Delhi (VOA). – Trung Quốc nhanh chóng tiếp xúc với Tân thủ tướng Ấn Độ (RFI). – Trung Quốc đang “ve vãn” Ấn Độ (DT).

Ông El-Sissi tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ai Cập (VOA). – Tướng Sisi nhậm chức Tổng thống Ai Cập (BBC). – Thống chế Sissi tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ai cập (RFI).

Mỹ: Quân Thánh Chiến Jihad Tăng Gấp Đôi Trong 3 Năm Qua; Số lượng tổ chức jihad tăng 58%, số các vụ tấn công tăng gấp 3 lần (Việt Báo).

Đánh bom kép tại Iraq, ít nhất 17 người thiệt mạng (VOA). – Irak : Bạo động tràn lan (RFI).

Siêu tiêm kích F-35C chuẩn bị thử nghiệm trên tàu sân bay (ANTĐ).

Hải quân Mỹ cứu 282 thuyền nhân ở Ðịa Trung hải (VOA).

Thái Lan: Triển khai quân rộng khắp do lo sợ biểu tình bùng nổ (PLTP). – Thailand: Bí mật công khai của bất ổn (TBKTSG).

Tổng tuyển cử tại Kosovo (VOA).

Nhật Bản dưới thời Abe: Hướng tới xu hướng ôn hòa hay chủ nghĩa dân tộc?  (NCQT).

Colombia : tiến bước trên con đường hòa bình (RFI).

14h:

Tổng thống Ukraina tuyên bố ngừng bắn ở khu vực đông nam (LĐ). – Nhiều thương vong trong cuộc tấn công của quân đội Ukraina vào trung tâm Sloviansk (LĐ).  – Bình mới, rượu có mới? (CAĐN)

Các nhà lập pháp Mỹ sẽ điều tra vụ trao đổi Trung sĩ Bergdahl (VOA). – Quân đội Mỹ: Bergdahl bị Taliban tra tấn, nhốt trong cũi  (VOA).

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ai Cập el-Sissi  (VOA).

Pakistan: Các phần tử chủ chiến tấn công sân bay Karachi, ít nhất 7 người chết (VOA).

Đảng đương quyền của Kosovo tuyên bố thắng cuộc bầu cử (VOA).

Hải tặc Somalia thả 11 thủy thủ bị bắt từ năm 2010 (VOA).

Quốc hội Mỹ sơ tán vì máy bay lạ (VNE).

* RFA: + Sáng 08-06-2014; + Tối 08-06-2014

* RFI: 08-06-2014

* VTV:

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: