NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 25-6-2014

 

NHẬT BÁO BA SÀM

Tin thứ Tư, 25-06-2014

Đăng bởi adminbasam on 25/06/2014 | Comments Off

http://anhbasam.wordpress.com/2014/06/25/tin-thu-tu-25-06-2014/

 

Bài viết mới

2380. Vụ Trương Duy Nhất: KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

2379. Chịu đựng đến bao giờ?

2378. Kiện Trung Quốc về Biển Đông : Lợi nhiều hơn hại

2377. Cái giá của các Viện Khổng Tử

2376. THỦ TƯỚNG CÓ THỰC SỰ KHÔNG MÀNG “HỮU NGHỊ VIỂN VÔNG”?

2375. Đôi lời nhân chuyện báo chí TQ gọi Việt Nam là “đứa con hoang”

 

Tin thứ Tư, 25-06-2014

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tình hình Biển Đông: Tàu kiểm ngư 951 lại bị nhiều tàu TQ uy hiếp (ĐSPL).  – Tàu Trung Quốc như ‘cướp biển‘, chồm lên đâm vỡ tàu VN (NĐT). – Hôm nay, Tàu Trung Quốc cứ nhằm tàu kiểm ngư 951 vốn hư hỏng để vây ép (VOV). – Tàu Kiểm ngư 951 nhiều lần ‘khiêu vũ với bầy sói’ (TN). – Tàu kiểm ngư ‘bị thương’ vẫn bám trụ ở Hoàng Sa (Zing).  – Tàu KN-951 vẫn bám trụ kiên cường trước tàu Trung Quốc (VnMedia).  – Bị Trung Quốc đâm ‘chí mạng’, tàu VN ‘chữa thương’ ngay trên biển (NĐT).

– HỮU NGHỊ VIỆT TRUNG NHÌN TỪ CON TÀU (FB Nguyễn Hữu Quý). “Nhìn mũi tàu kia xù xì rách nát/ Ta hiểu thêm ‘Hữu nghị Việt-Trung’/ ‘Đôi đũa lệch’ nhẫn nhục, bất công…/ Mà Bắc Kinh là kẻ dành chiến thắng“.

Tàu Trung Quốc vẫn hung hăng, manh động (Tin Tức).  – Tàu Trung Quốc ngày càng hung hăng, manh động (TT). – Nóng chiều 24/6: Tàu Trung Quốc đồng loạt vây ép tàu Việt Nam (VTV).  – Tàu Trung Quốc bố trí đội hình vây ép tàu Kiểm ngư Việt Nam (TTXVN). – Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang chặn tàu Việt Nam (HQ).  – Tàu TQ đi thành nhóm sẵn sàng đâm va cản tàu ta (GTVT).  – Tình hình Biển Đông 24/6: Nhiều tàu TQ uy hiếp tàu kiểm ngư 951 (NĐT). – Tàu Trung Quốc lập đội hình vòng cung ngăn cản tàu Việt Nam (NLĐ). – 12 tàu Trung Quốc chặn tàu Việt Nam (VNE). – HOÀNG SA tối 24/6: ‘Cướp biển‘ Trung Quốc trên Biển Đông (TG). Không phải loại cướp thường, mà là loại cướp biển có license!  – Trung Quốc tiếp tục duy trì hơn 100 tàu tại khu vực giàn khoan (KTĐT). – Trung Quốc côn đồ trên Biển Đông, Việt Nam nên làm gì? (Infonet).

Việt Nam giao dịch với cướp biển 981 (DLB). Hoàn Cầu Thời báo: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không hành động đơn phương trên mọi mặt, thế nhưng chính họ vì những lợi ích dầu khí và đánh bắt cá đơn phương. Cần thiết cho hôm nay Trung-Việt thực thi giải pháp đẩy mạnh ‘giao dịch’ () tầm hoạt động của giàn khoan 981 tại miền Nam Trung Quốc, không nên làm lớn chuyện, tin tức sẽ loan nhanh chóng, thu hút sự chú ý bên ngoài đó là điều không thể chấp nhận”.

Trung Quốc tiếp tục thông tin sai trái về tình hình Biển Đông (TTXVN). – Đâm tàu Việt Nam xong, Trung Quốc kêu bị quấy rối (VNE).  – Học giả Trung Quốc tố Việt Nam ‘tống tiền’ (BBC). Lu Giang: “Tàu Trung Quốc tuần tra xung quanh giàn khoan [981] cần cảnh giác và nếu có thể nên tránh đụng đầu trực tiếp với các tàu gây hấn của Việt Nam. Trung Quốc cũng cần thu thập và giữ lại các bằng chứng về thái độ khiêu khích của Việt Nam, công bố chúng cho báo giới cũng như cộng đồng quốc tế để phơi bày các âm mưu đằng sau của Việt Nam“. – TQ kêu gọi VN ‘ngừng quấy nhiễu’ (BBC). – TQ lại trắng trợn vu cáo VN (TTXVN/ VNN).  – Khiêu khích và đe dọa, Bắc Kinh áp đặt chủ quyền Biển Đông (RFI).

Video tái hiện toàn cảnh TQ hạ đặt giàn khoan (VNN): https://www.youtube.com/watch?v=YrcQwK8vBgM

Chưa xác định được thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm giàn khoan (GDVN). Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ 4T: “Việc điều 4 hay 10 giàn khoan đều là hết sức bình thường, vấn đề là điều vào đâu thì chúng ta mới chỉ nghe thông tin chứ chưa biết chính xác“. Nó ở đây nè ông Tuấn ơi: Giàn khoan Nam Hải được 3 tàu hộ tống đến cửa vịnh Bắc Bộ (KT). – Chớ có mơ Trung Quốc sẽ rút giàn khoan Nam Hải 9 cùng Hải Dương 981? (ANTĐ).

Khánh Hòa: Hàng ngàn du khách xem triển lãm ảnh “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam” (LĐ).  – Chuyện buồn của những gia đình lính đảo Trường Sa (DT).

Quốc hội Việt Nam ‘không ra nghị quyết về biển Đông’ (VOA).  – Quốc hội đã có tuyên bố về biển Đông (VnEconomy). – Toàn văn thông cáo của Quốc hội phản đối hành động của Trung Quốc (VOV).  – Thông cáo của Quốc hội là ‘tuyên bố về Biển Đông’ (VNE). Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: “Xác định diễn biến còn phức tạp nên Quốc hội yêu cầu toàn Đảng, toàn dân đoàn kết giữ vững ổn định chính trị để phát triển đất nước, giữ vững quan hệ hữu nghị giữa hai nước“. – Đề nghị trưng cầu dân ý trên mạng! (Phương Bích).

Hết sức bình tĩnh trước tình hình Biển Đông (VNN).  – Vì sao Quốc hội chưa ra nghị quyết? (BBC). – Quốc hội đã thể hiện rõ quan điểm về tình hình biển Đông (TT).  – Biển Đông ‘chưa đủ căng để ra nghị quyết’ (BBC).

Lưỡng nan của người cộng sản Việt nam trong thế đối đầu với Trung quốc (RFA). “Một mặt để duy trì quyền lợi và sự lãnh đạo, họ cần sự ủng hộ của Trung quốc, một nhà nước không đem những vấn đề dân chủ nhân quyền ra để gây sức ép. Nhưng mặt khác nếu không bảo vệ quyền lợi dân tộc và giải tỏa chủ nghĩa dân tộc Việt nam thì họ cũng sẽ mất đi sự ủng hộ của dân chúng cho sự cầm quyền của mình“.

Đại Vệ Chí Dị – Chữ Kê (NBG). “Sứ Tề nói chữ Hoạt Kê có nghĩa đại thần nào mà ăn nói khéo léo chuyện biển đảo đang rối bời kia thì sẽ có Thủ Kê. Thủ Kê là đầu gà. Các cụ nói đầu gà hơn đuôi trâu. Có nghĩa miệng lưỡi khéo léo lúc này thì sẽ được làm vua một nước nhược tiểu còn hơn là làm cái đuôi cho một nước hùng cường. Bọn vua quan, đại thần nhà Vệ cũng chỉ là phường lưu manh cả, tất chúng suy luận được chữ kia muốn nói đến điều gì. Thế nào chúng cũng thi nhau nói chuyện hòa bình, nhẫn nhịn mà thôi“.

Một bản sao của Tàu? (FB Nguyễn Văn Tuấn). “VN có vùng vẫy hay suy nghĩ gì thì Tàu cũng đoán trước được, vì VN chỉ học từ Tàu thôi, và đâu có thầy nào (nhất là thầy Tàu) mà dạy cho trò 100% sở trường. Sự lệ thuộc ngoại bang nó ghê gớm ở chỗ làm cho dân tộc không còn tự chủ và độc lập trong suy nghĩ, và người ngoài nhìn vào với ánh mắt khinh thường“.

Thư gửi đứa con hoang (DLB). “Con nhận Tàu làm mẹ, nó dậy con giết hàng ngàn anh em con chỉ vì họ có chút của nả, ruộng nương. Nó cấp súng ống, mìn bẫy cho con về giết anh chị em trong Nam của con. Con dại khờ nhắm mắt nghe mẹ nuôi. Cho đến lúc chúng vô cớ đánh vỡ đầu, sứt tai con năm 79, bảo là dậy cho con bài học, con cũng vẫn khư khư ôm chân mụ dầu phương Bắc đó không nhả ra“. – Những cú “đâm, va, móc…” chí mạng (DLB).

“Lãng tử hồi đầu” (FB Tào Lao). “Ông Trọng hay ông Dũng phải là những bậc thầy về diễn xuất vì 2 ông ấy bỏ qua cái họa nước mất, cái mất mát của những gia đình có người thân chết dưới tay chính quyền TQ. Các ông ấy bỏ qua tất cả để diễn cho đạt vai của mình. Cái ôm của ông Dũng hay cái bắt tay ‘nhất quán’ của ông Trọng đều xuất phát từ ‘lợi ích cốt lõi’ của chế độ. Và lợi ích cốt lõi đó được mặc định từ hồi những năm 1990, khi những tiền nhiệm của họ sang Thành Đô để ký những thỏa hiệp“.

Yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế (QĐND). – VN ‘đang có động thái’ để khởi kiện TQ (BBC). – ‘Khởi kiện TQ là một quá trình lâu dài’ (BBC).  – “Việt Nam có nhiều lựa chọn pháp lý” (QĐND).  – Cái giá của TQ nếu bất chấp Tòa quốc tế (DT).

Philippines mở toang căn cứ cho Mỹ, toàn lực chống Trung Quốc (Sea Times). – Nhật Bản, Philippines kêu gọi giải quyết tranh chấp biển bằng luật pháp (DT).  – Nhật – Philippines : Tranh chấp biển đảo phải được giải quyết theo luật pháp (RFI). Shinzo Abe: “Trước tình hình khu vực ngày càng xấu đi, cả hai quốc gia đang phối hợp chặt chẽ với nhau “.  – Philippines, Nhật Bản tái khẳng định cam kết hợp tác quốc phòng (VOA). – Philippines ủng hộ Nhật mở rộng vai trò quân đội (VNN).  – Philippines ủng hộ Nhật tăng sức mạnh quân sự (VnEconomy).  – Philippines ủng hộ Nhật Bản bảo vệ đồng minh bị tấn công (LĐ).

Tàu vận tải của hải quân Mỹ vào vịnh Nha Trang (TT).  – Tàu vận tải của hải quân Hoa Kỳ neo đậu tại vịnh Nha Trang (DT).

– Ảo tưởng: Biển Đông: Nga đang ngầm giúp Việt Nam, Trung Quốc ra tay chớp nhoáng (GDVN). – “Trung Quốc bắt đầu cảm thấy áp lực của dư luận quốc tế” (QĐND).

Căng thẳng ở Biển Đông thể hiện sự mong manh của chế độ Trung Quốc (RFI). “Lập luận của Trung Quốc là gì ? Là kể từ thời Hán – hơn hai thế kỷ trước Công nguyên – các thủy thủ Trung Quốc đã nhận biết khu vực này, và trên cơ sở đó Bắc Kinh đòi chủ quyền trên toàn bộ biển bao quanh Trung Quốc. Nếu như vậy, thì Hy Lạp cũng có thể đòi chủ quyền trên toàn bộ biển Địa Trung Hải…

– Tôn Nữ Thị Ninh: “Châu Âu không thể thờ ơ trước vấn đề biển Đông” (VnEconomy). “Tôi cho rằng, giờ là lúc châu Âu tăng cường hiện diện ở đây để hỗ trợ cho việc thực thi một trật tự thế giới đa cực“. Bà Ninh lại kêu gọi “bọn đế quốc” can thiệp vào “chuyện nội bộ của gia đình”?  Chẳng phải bà đã từng phát biểu tại buổi họp báo tại ở Mỹ hồi năm 2004, rằng: “Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó, dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi”? Mời xem lại: NHỮNG ĐỨA CON HƯ CỦA TÔN NỮ THỊ NINH (LTHQ). – Công bộc của dân, mà coi dân như con cháu thì láo quá (Phương Bích).

– Hầu hết các tờ báo trong nước đều đưa tin về vụ này: Cụ già tự thiêu phản đối Trung Quốc đã qua đời (MTG).  – Cụ ông gốc Việt tự thiêu ở Mỹ để phản đối Hải Dương 981 (GTVT).  – Người gốc Việt tự thiêu ở Mỹ phản đối giàn khoan 981 (ĐV).  – Một người gốc Việt tự thiêu phản đối Trung Quốc (PT).  – Những vụ tự thiêu phản đối giàn khoan Trung Quốc ở Biển Đông (TG).

Giải tán đảng cộng sản để thoát Trung cộng (Phần II) – Cái giá phải trả cho sự mờ ám và dối trá của Hồ Chí Minh (DLB).

Huyết Thư Hoàng Hoa Thám (FB Ngô Thị Kim Cúc). “Cha hít thở hương trầm thơm bát ngát/ Pha lẫn mùi máu thịt của lê dân/ Thì mũi con nghẹt thở cổ khô khan/ Tai vẳng tiếng hồn oan trong thảm cảnh…”

NGƯỜI LÍNH LÀM THƠ MANG BÚT HIỆU TRẠCH GẦM (Tương Tri). Nhà thơ Trạch Gầm nổi tiếng với bài thơ: CHO TAO CHỬI MÀY MỘT TIẾNG!Đ. má, cho tao chửi mầy một tiếng/ Đất của Ông Cha sao mầy cắt cho Tàu?!/ Ngậm phải củ gì mà mầy cứng miệng?!/ Đảng của mầy, chết mẹ… đảng tào lao!

Bản án chung thân dành cho người chống tham nhũng! (DLB). Mời xem lại: Đơn kêu oan và kêu cứu khẩn cấp của em gái ông Trần Ứng Thanh (Vui Nguyen). – Vụ Giãn dân phố cổ: Chạy dự án… 113 tỷ đồng! (ĐSPL).  – Lừa đảo 169 tỷ đồng ở dự án giãn dân phố cổ (ĐTCK).

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 23 (BĐX).

DÂN OAN DƯƠNG NỘI BỀN BỈ BIỂU TÌNH ĐÒI NGƯỜI, ĐÒI ĐẤT  (Tễu). – Dân oan Dương nội tiếp tục biểu tình, tới Bộ công an (Lê Hiền Đức).

Vụ Trương Duy Nhất: KIẾN NGHỊ SỐ 5 CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI (Tễu/ Ba Sàm). “Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 04/03/2014,  tôi đã đề nghị đại diện Viện kiểm sát cho biết tại sao xác định những bài viết của TDN đã xâm phạm đến quyền và lợi ích của một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan Nhà nước, Đảng, vậy tại sao không triệu tập các vị lãnh đạo này và đại diện các cơ quan Nhà nước, Đảng để làm rõ có hay không việc xâm phạm này, mức độ, hậu quả cũng như quan điểm của các vị này“.

Phái đoàn dân sự độc lập phát biểu tại phiên họp UPR (VNUPR). – Lần đầu tiên một đại diện tổ chức xã hội dân sự VN độc lập phát biểu trước Hội đồng nhân quyền LHQ (VNUPR).  – Vai trò của NGO trong cơ chế UPR (VNUPR). – iSEE phát biểu về quyền LGBT ở Việt Nam

–  Tìm đoàn Chính phủ Việt Nam để phản đối” (VNUPR). “… vị khách nọ lấy từ trong túi áo ra một tờ giấy và nói: ‘Tôi muốn gửi đến chính phủ của các ông bản phản đối vì Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ chính phủ Iran. Trong khi đó, Chính phủ Iran thường xuyên vi phạm nhân quyền, ủng hộ Chính phủ Iran là đồng lõa với vi phạm nhân quyền’.”

VN ‘đội sổ về đóng góp cho nhân loại’ (BBC). “Việt Nam (thứ 124) đứng sau cả Iraq (123) và chỉ trên có Libya (125)“. – Việt Nam lại đứng thứ nhì thế giới! (Nguyễn Tiến Dũng). “Về khoa học công nghê, Việt Nam đứng thứ 89/125, với tỷ lệ đóng góp tương đối là âm, đặc biệt là về bằng sáng chế là âm nặng.  Về mặt văn hóa, Việt Nam có nhỉnh hơn, đứng thứ 76/125, khá tốt về mặt xuất khẩu đồ sáng tạo nghệ thuật, nhưng lại đứng bét bảng về vấn đề tự do ngôn luận, và cũng âm về tự do đi lại.  Về mặt canh giữ hòa bình thế giới, tuy Việt Nam cùng với Cu Ba là hai trụ cột của hòa bình thế giới, nhưng chỉ đứng thứ 103/125...”

Tại sao cần phải xóa cơ chế Đảng cử dân bầu? (RFA). “Nếu là một Đại biểu quốc hội, vừa là đảng viên vừa là Đại biểu quốc hội thì trong con người đó hoàn toàn mâu thuẫn, tức là không đảm bảo được quyền lợi của cử tri mà phải thực hiện vai trò đảng viên của mình. Và có thể lúc ấy là phải hy sinh cái quyền lợi của cử tri“.

2015 mới đưa luật Biểu tình vào chương trình nghị sự (MTG).

Thi hành án dân sự không cần “đơn xin” (CAND).

Việt-Nhật ‘họp kín chống tham nhũng’ (BBC).  – Việt – Nhật “họp kín” về chống tham nhũng vốn ODA (VnEconomy). – Việt Nam cam kết với Nhật Bản chống tham nhũng ODA (TBKTSG).

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng: “Làm đường bằng tiền của dân, để phục vụ dân nên phải tốt nhất” (LĐ).

“Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng!” (DT). – Vụ nghe lén 14.000 điện thoại: Thủ đoạn cài đặt và cách phát hiện (DT). – Cách phát hiện và gỡ bỏ phần mềm nghe lén trên điện thoại (Infonet).

Các hình thức chính phủ hiện hành (BHC).

Quân đội Mỹ – Trung buộc phải bắt tay nhau (RFI). – Mỹ, Trung tập trận chung – Nỗ lực hình thức (VNN).  – Pháo binh Trung Quốc tập trận 100 ngày (VNE).

Công bố video vụ khủng bố ở Thiên An Môn (VNE).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Khi thế lực trỗi dậy gặp thế lực suy giảm (Phan Ba).

Trưng cầu dân ý về dân chủ : Hồng Kông phản bác báo chí Trung Quốc (RFI).  – Hồng Kông là Tây Berlin của Trung Quốc (ĐKN).

Cháu Đặng Tiểu Bình làm bí thư thị trấn (BBC). – Cháu nội Đặng Tiểu Bình làm bí thư xã (VNE).

“Cứu Tế Người Nghèo ở Mỹ Quốc”- Chiêu Trò Bịp Bợm của Trần Quang Tiêu Nhằm Đánh Lừa Cộng Đồng Quốc Tế (ĐKN).

Đa số dân Hàn Quốc coi Trung Quốc là mối đe dọa quân sự (RFI).

CPI không mở điều tra vụ Bình Nhưỡng tấn công Seoul năm 2010 (RFI).

14h:

Tàu Trung Quốc quyết đâm chìm tàu kiểm ngư 951 (TT).  – Trung Quốc cứ nhằm tàu kiểm ngư 951 ‘bị thương’ để uy hiếp (NĐT). – Tàu kiểm ngư 951 bị đâm tơi tả, Trung Quốc vẫn tiếp tục uy hiếp (TT). – Cận cảnh tàu kiểm ngư bị 7 tàu Trung Quốc đâm bẹp (TP).

Các tàu Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn (PLTP). – Các tàu Việt Nam kiên trì thực hiện nhiệm vụ (QĐND).

Nóng sáng 25/6: Máy bay Trung Quốc lượn vòng trên giàn khoan (VTC).

‘Chờ Hoàng Sa lặng sóng cha về gặp con’ (VNN). – “Anh ấy sẽ vui đến phát khóc” (TT). – Ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật trên biển (CAĐN).

Vu khống VN “mưu mẹo cũ mèm”… TQ lộ rõ bản chất “ăn cướp (KT). – Những tên cướp biển” của mọi thế kỷ (ĐĐK).

Trung Quốc đưa 4 giàn khoan để tạo tiền lệ ở Biển Đông (LĐ). – ‘Cắm’ giàn khoan trên Biển Đông: Mưu đồ tạo tiền lệ (Tin Tức).

–  Trên tuyền đầu ở Biển Đông: Nhật ký của phóng viên Đông Nam Á Samantha Hawley của hãng ABC Australia  (Phạm Nguyên Trường).

Phản đối Trung cộng xâm lược, dân tự thiêu, quốc hội thì sao? (Dân News). “Từ ngày giàn khoan HD 981 của Trung cộng kéo vào biển Đông Việt Nam đến nay đã có 3 vụa tự thiêu, 1 vụ bất thành, 2 vụ làm 2 người tử vong… Lòng dân dù ở quốc nội hay hải ngoại đều đã rõ, đó là có thể dùng cả mạng sống để chống xâm lược. Vậy nhưng quốc hội (trên danh nghĩa là tiếng nói của dân) thì sao?” – Quốc hội lên án Trung Quốc sai trái (TT). – Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng: “Kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ” (LĐ).  – Thông cáo số 2 là tuyên bố của Quốc hội về Biển Đông! (LĐ).

Kiện Trung Quốc, Việt Nam được gì ngay cả khi thua? (RFA). GS Phạm Quang Tuấn: “Kiện giàn khoan chắc chắn là thắng vì theo luật biển thì luật này có nói rõ ràng khi mà có một vùng biển đang tranh chấp giữa hai quốc gia thì hai bên phải tránh làm bất cứ điều gì có vẻ khiêu khích hay đơn phương hành động mà phải thương lượng với nhau trước đã“. Bao nhiêu ý kiến cho rằng, nếu VN kiện TQ thì VN sẽ thắng, nhưng có lẽ “đứa con hoang” sợ thắng kiện, sẽ bị ông bố mắng, nên không dám kiện? – Luật pháp quốc tế là ngọn roi đối với “cướp biển” ở Biển Đông (PNTP). Không dám kiện, làm sao mang luật quốc tế ra xài?

Tướng Pháp: Trung Quốc cần đường ra TBD để áp sát Mỹ (VNN). “Vấn đề cũng không chỉ là vạch ra đường 9 đoạn mà là chuyện chiếm toàn bộ vùng biển bên trong nó. TQ đang có chiến lược vươn lên như một cường quốc có thể đối trọng với Hoa Kỳ“.

“Trung Quốc kéo 4 tàu ngầm hạt nhân ra dọa Mỹ, trừng phạt Việt Nam” (GDVN). “Lương Quốc Lương đe dọa, khi chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) ở Trung Quốc lên cao xoay quanh vấn đề Biển Đông, khả năng ‘Trung Quốc trừng phạt Việt Nam lần 2′ không phải không thể xảy ra, và khi đó Mỹ sẽ chẳng thể làm gì giúp được Việt Nam?!” – “Không thể tin vào thuyết trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc” (LĐ).  – Báo Le Monde: “Bắc Kinh gia tăng khiêu khích và đe dọa hòa bình trên Biển Đông” (BizLive).

Hoàn Cầu viết: Campuchia nói “Trung Quốc là đại ca ASEAN“ (GDVN). “… ông ta nói thoải mái, cho rằng, Trung Quốc là ‘đại ca’ của khu vực ASEAN, không muốn bất cứ ai gây rối sự phát triển của Trung Quốc, cũng không hy vọng thấy nước thứ ba bị kéo vào hoặc can thiệp vấn đề Biển Đông“.

Singapore: Không dùng ‘lẽ phải thuộc kẻ mạnh’ ở Biển Đông (VNN).  – Không được để “Lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” trong tranh chấp Biển Đông! (PT). – Thủ tướng Singapore: Trung Quốc nên cẩn thận với sai lầm lịch sử (TT).

EU nên có tiếng nói rõ ràng về vụ giàn khoan Trung Quốc (LĐ). – Biển Đông: Trung Quốc lại la làng, EU khoanh tay thì… (ĐV).

Philippines kêu gọi Việt Nam và ASEAN thống nhất cách đối phó Trung Quốc (ANTĐ). – Philippines kêu gọi ASEAN liên kết với nhau đối phó với Trung Quốc (VOV). – Trung Quốc sẽ tiếp tục không thỏa hiệp khi đàm phán COC với ASEAN (TN).

Canada, Sri Lanka ủng hộ lập trường của Việt Nam ở Biển Đông (VNE).

– Phỏng vấn ông  Gerhard Will, chuyên gia Đông Nam Á và châu Á của quỹ Khoa học và Chính trị thuộc Viện Chính trị và An ninh Quốc tế Đức: Trung Quốc cần “tỉnh giấc mộng Trung Hoa” trên Biển Đông (VOV).

Từ vụ giàn khoan nghĩ về fair play (BBC). “Hiển nhiên khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển không có tranh chấp thuộc chủ quyền Việt Nam, tinh thần fair play đã bị tổn hại, cuốn theo cùng nó sự giao hảo bấy lâu giữa hai nước“.

Trung Quốc ngang ngược phát hành bản đồ “nuốt chửng” Biển Đông (TTXVN). – Bản đồ Trung Quốc “vẽ” đường lưỡi bò: Vô giá trị về mọi mặt! (NLĐ).

– Hạ Đình Nguyên: Đã rách tấm da lừa hữu nghị! (BVN). “Không có con đường nào khác. Ông và cả các ông trong Bộ Chính trị hãy xuống đường nắm tay nhân dân, chị bán cháo, anh phu hồ, bác công nhân hải cảng…, cùng nhau chuyển hóa não trạng, chuẩn bị cho một tâm thế mới, để đương đầu và đón nhận thời cơ lịch sử trước ngã rẽ hiểm trở, nguy nan của dân tộc“.

Đảng cộng sản Việt Nam nên làm gì với “bốn không được” của Bắc Kinh?  (BVN). “… bằng mệnh lệnh ‘bốn không được’, Bắc Kinh đã ra lệnh cho Hà Nội buộc phải thi hành theo yêu cầu của họ. Nếu không nắm trong tay tất cả những bí quyết mang tính sinh tử, thì chắc chắn Bắc Kinh không thể có giọng điệu ngỗ ngược kiểu quan thầy như vậy được.  Bắc Kinh đang dồn Hà Nội đến chân tường. Mà chỉ còn một cách duy nhất, đó là trở về với Nhân Dân thì Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể thoát hiểm, và phần nào bớt được tội lỗi đã gây ra đối với Đất Nước và Nhân Dân Việt Nam“.

TRƯỚC NGUY CƠ BỊ TÀU CỘNG ĐÔ HỘ VĨNH VIỄN (Ngày Đêm).  – Tiến sĩ Nguyễn Nhã: ‘Cơ hội thoát Trung ngàn năm có một’ (VNE).

Giàn khoan 981 sẽ bị xóa sổ vì phạm phải “số thập thành”? (ĐSPL). Không thể thắng bằng sức mạnh cơ bắp hay bằng lý lẽ, thì ta ráng thắng bằng sức mạnh tâm linh. Hê he..

Cái lưỡi bò la liếm gây rối trên Biển Đông (DV).

Cụ ông tự thiêu phản đối Trung Quốc tại Mỹ qua lời kể của con gái (MTG).

Nơi nào để ta về? – Một chút niềm riêng gởi về biển (DLB).

Việt Nam đứng áp chót trong bảng xếp hạng “chỉ số tử tế” (Infonet). – Tuấn Khanh – Một góc nhìn cho sự xấu xí của người Việt (Dân Luận). – Người Việt Nam có tuổi ấu thơ kéo dài nhất thế giới (DT).

Các bộ phải có một lãnh đạo nữ (TT).

– Bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII: Giám sát oan sai, đẩy mạnh giảm nghèo (TT).

Bộ trưởng Thăng mất ngủ vì đường lún! (TT). – Bộ GTVT “trảm” sát hạch viên, cơ sở đào tạo lái xe sai phạm (TTXVN). – Những ai sẽ chấm thi tuyển Vụ trưởng Vận tải? (GTVT).

Dương Chí Dũng nhận quyết định thôi việc sau khi lĩnh án tử (VnEconomy). – Dương Chí Dũng vẫn được nhận lương trong 2 năm ngồi tù (NĐT).

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận thủ tục đất đai còn rườm rà (ĐTCK).

Việt Nam cam kết đẩy lùi tham nhũng trong sử dụng ODA (PLTP).

Mang hàng chục nghìn thẻ cào giả rút 35 tỷ đồng từ ngân hàng (VnEconomy).

Tại sao HQ, Singapore tránh được ‘lệ thuộc’ TQ? (TVN).

Chiến hạm Trung Quốc đến Hawaii tập trận (VNE).

Trung Quốc Trắng Trợn Tuyên Bố Toàn Quyền Quản Lý Hồng Kông (+video) (ĐKN). “Sách trắng nói rằng ĐCSTQ đã giữ đúng lời hứa năm 1997 của Đặng Tiểu Bình, để Hồng Kông có 50 năm tự trị , giờ thì mới hơn chục năm, Hồng Kông đã không còn được hưởng mức độ tự trị cao.  Thái độ dè dặt của ĐCSTQ đã thay đổi.  Đảng trắng trợn tuyên bố rằng quyền tự trị của Hồng Kông chỉ tồn tại trên danh nghĩa”.

ICC không truy tố Bắc Triều Tiên về vụ tấn công năm 2010 (VOA).

Miến Điện hứa theo đuổi đường lối cải cách (VOA).

 

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 24-6-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 24-6-2014

Tỷ giá USD/VND sẽ có tín hiệu mới? (VnEconomy). – Tỷ giá tăng góp phần bình ổn thị trường, hỗ trợ xuất khẩu (ND).

Nhận định chứng khoán ngày 25/6: “Rung lắc nhẹ” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Dòng chứng khoán lại lên ngôi (VnEconomy). – Chứng khoán tiếp tục xu hướng tăng (TBKTSG).  – Đánh giá cổ phiếu Vinatex trước ngày IPO (TBKTSG).

Quốc hội yêu cầu hạn chế vay mới để đảo nợ cũ (TBKTSG).  – Khi ngân hàng thừa vốn (QĐND). – TPHCM: Cho vay vốn vẫn rất chật vật (TBKTSG).

Bộ trưởng Tài chính giục doanh nghiệp cổ phần hóa niêm yết (VNE).

Tìm giải pháp tái cơ cấu ngành lúa gạo ĐBSCL (HQ).

Bên trong đất nước có thu nhập đầu người 1,8 tỷ đồng (Zing).

Doanh nghiệp FDI Đài Loan chuyển vốn sang Việt Nam (TT).  – Một tập đoàn Đài Loan chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam (MTG).

– Anh Quốc: Bại trận World Cup, kinh tế mất gì? (BBC).

Roger Bryan Học Thêm Nhiều Điều Từ Thất Bại Hơn Là Thành Công (ĐKN).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-6-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-6-2014

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu mới bình ổn tỷ giá (Economy).  – Sở giao dịch NHNN bất ngờ tăng tỷ giá (Gafin).

Thanh toán thẻ, trào lưu tiêu dùng khó cưỡng (VNN).  – Đề nghị ngân hàng bỏ quy định khách hàng phải chịu phí duy trì tài khoản thẻ (CafeF).

Bất ổn toàn cầu không phá nổi “bữa tiệc” của nhà đầu tư (ĐTCK).  – Thu hút đầu tư: Cần xây dựng niềm tin (TBNH).

Formosa Hà Tĩnh đòi lập đặc khu Vũng Áng (TBKTSG).

Làm chuồng để khỏi mất bò – kỳ I (TBKTSG).

SBIC (Vinashin) không biết giao “con” cho ai (TBKTSG).

Khoai tây Trung Quốc lại đổ về Đà Lạt (VNE).

Tái cơ cấu ngành lúa gạo ĐBSCL: Vẫn loay hoay tìm giải pháp (LĐ).

Hải Dương nhìn thẳng hạn chế để thu hút đầu tư (Báo ĐT).

Chàng trai khởi nghiệp từ… sạp cá (TBKTSG).

Mỹ: Số nhà bán tăng mạnh trong tháng 5 (VOA). – USD tăng giá trước dấu hiệu tích cực của bất động sản (Gafin).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 115 (Nhật Tuấn).

– Phạm Lưu Vũ: TRUYỆN KHÔNG KỂ TRONG TRUYỀN KÌ (Nguyễn Trọng Tạo).

Nguyễn-Xuân Hoàng trên con dốc tử sinh (Văn Việt).

Xứ sở của người sung sướng! (Nguyễn Đình Bổn). – Truyện ngắn: Con quỷ và tôi

Tiểu Thuyết Siu Cô Nương: Chương 13- Chương 14- Chương 19 (Da Màu).

THÌ THẦM VỚI MÙA THU (Da Màu).

Nguyễn Khôi, Hà Nội, Một Nhan Sắc Khác (Du Tử Lê).

10 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay (THĐP).

Góa bụa (TGVN).

Kant và bốn câu hỏi cốt lõi (BHC). “Khi luồn cúi người khác thì bản thân kẻ được luồn cúi cũng chẳng ra gì, bởi cả hai đều chà đạp nhân phẩm (Kant). Nhân phẩm đòi hỏi phải có ý thức. Có ý thức mới có thể lựa chọn. Biết lựa chọn là tự do. Nhân phẩm – Ý thức – Tự do là tinh hoa của triết học Kant, cũng là linh hồn của giáo dục và sự khai minh đầu óc“.

Mấy suy nghĩ về nghiên cứu M. Bakhtin (Bản bổ sung và chú thích) (Trần Đình Sử).

Thư gửi tương lai (BHC). “Chừng nào thế hệ sau còn chưa được kế thừa một nền tảng giá trị đúng nghĩa, chừng đó, họ vẫn còn có thể đối diện với những vấn đề của thế hệ trước. Chừng nào, những nhược điểm cố hữu của thế hệ trước còn chưa được khắc phục, chúng sẽ còn cơ hội tái sinh trong thế hệ sau. Ở đây, khó khăn của thế hệ sau không chỉ là lớn lên trong nỗi ám ảnh về một chuỗi trách nhiệm chưa được giải quyết mà thế hệ trước để lại cho họ; mà còn là, họ không được thụ hưởng những nội lực tiềm tàng, những gợi ý khả thi để khắc phục những vấn đề mà họ sắp sửa đối diện“.

Bé gái gửi thư tới Goolge xin cho cha nghỉ phép (VNE).

Lực Chuyển 1: Văn Hoá Toàn Cầu (Alan Phan).

Hollywood sắp ra mắt phim ám sát ông Kim Jong-un (DT).

Quần thể danh thắng Tràng An trở thành Di sản Thế giới (DT).

Thị trấn cổ độc đáo với những bức tường chỉ sơn màu xanh ở Ma-rốc (MTG).

Hố lửa khổng lồ cháy trong 43 năm thành địa điểm du lịch nổi tiếng (MTG).

Hai nghệ sĩ Việt Nam sẽ tham dự Lễ hội Quốc tế Vải sợi Độc đáo tại Pháp (RFI).

World Cup Brazil 2014: Ngày thứ 13 (RFA). – 5 đội tranh 2 suất vào vòng hai World Cup hôm nay (VOA).  – Cúp Thế giới : Brazil và Mêhicô dắt tay nhau đi tiếp (RFI).  – Uruguay – Ý : Cuộc chiến sống còn của hai nạn nhân “trận động đất” Costa Rica (RFI).  – Tuyển Anh sẽ tiếp tục thua ở trận cuối? (BBC).  – Bảng C: Cuộc đua cho Bờ Biển Ngà, Hy Lạp và Nhật (BBC).  – Suarez giở ngón ‘cẩu xực’ để Uruguay hạ Italia 1-0 (VOA).

14h:

Văn nghệ và chính trị* (VHNA). “Bọn Nhân Văn Giai Phẩm sở dĩ cảm thấy sự lãnh đạo của Đảng ‘bóp nghẹt’ sáng tác, hạn chế mất tự do sáng tác, chính là vì cái tự do mà chúng đòi hỏi là tự do sáng tác của giai cấp tư sản đối kháng với tự do sáng tác của CNXH. Một số nhà văn khác tuy trung thực thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng, nhưng khi sáng tác theo yêu cầu của Đảng, của cách mạng thì vẫn cảm thấy vướng mắc, thiếu thoải mái là vì thế giới quan chưa được cải tạo đầy đủ, vì chưa thâm nhập được vào thực tế cuộc sống mới, chưa hòa mình được với quần chúng công nông binh“.

Nói thêm với Anh Nguyễn Công Thảo và lại thưa cùng bạn đọc “Văn hóa Nghệ An” (VHNA). – Tạ Đức: Lại trả lời Bùi Xuân Đính (VHNA).

– Hà Văn Thùy: Về cuốn sách của Cung Đình Thanh (VHNA).

Trung Quốc và châu Âu (1):  Nguyên tắc phụ quyền –  Nguồn gốc có lẽ là hiện thực của dân tộc Hán –  Tục thờ cúng tổ tiên – Tổ tiên như là những chủ sự của hôn nhân (VHNA).  – Trung Quốc và Châu Âu (2): Cúng tế tổ tiên; Tục ăn thịt người và hiến sinh người ở Trung Quốc

Trung Quốc — siêu cường chưa hoàn chỉnh (VHNA).

– Bàng hoàng nhìn cảnh “trùng tu” di tích bằng cuốc, xẻng (VOV).

Giá trị trường tồn của làng gốm Bát Tràng (NCT). – “Thắp lửa” cho làng thổ cẩm

Bố… không ăn muối, bố ươn! (PN Today).

Bosnia tố trọng tài thiên vị vì từ chối bàn thắng (VOA).  – Suarez và vết cắn hằn vai (BBC). – “Cẩu xực xí quách” trên sân World Cup Brazil 2014 (BBC).

World Cup: công nghệ và con người (TBKTSG).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chủ nhân điểm 10 môn sử chia sẻ bí quyết (VNN).  – Chủ nhân điểm 10 môn Lịch sử chia sẻ bí quyết học giỏi Sử (DT).

Thanh niên khuyết tật có 2 bằng thạc sĩ (TT).

Buồn, vui sinh viên làm gia sư (GDTĐ).

Thuốc Kháng Sinh Làm Hại Chúng Ta Như Thế Nào (ĐKN).

Người Việt Nam có mặt trong danh sách Các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trong năm (MTG).

Những hình ảnh ấn tượng về vũ trụ (BBC).

14h:

Đạt điểm thi khối B “ngất ngưởng” cùng bí kíp của thủ khoa Đại học Y Nguyễn Hữu Tiến (LĐ).

Nữ thủ khoa ‘kép’ bật mí mẹo rinh điểm 10 khối B (VNE/ iOne). – Đề đọc hiểu số 11: “Sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc” (Soha).

Thủ khoa khối A khuyên gì trước kỳ tuyển sinh đại học? (GDVN).

Đỗ tốt nghiệp THPT xấp xỉ 100%: Có cần tốn nhiều tỉ đồng chỉ để đánh trượt vài học sinh? (NCT).

Cần giảm 1/3 số lượng trường đại học công (VNN).

‘Ngồi trên lửa’ khi chương trình Cambridge ngừng tuyển sinh (TG).

Thư sinh viên đáp trả nhà tuyển dụng khiến dân mạng choáng (Zing). – Ra khỏi cổng trường: “Cừu non hóa sói” (Infonet).

Bạn đang chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ? (TG).

– Du học: Chuyện đi và chuyện về (THĐP).

Mấy nguyên tắc khoa học về con người (VHNA).

Bụi giúp trẻ tăng sức đề kháng với dị ứng (RFA).

Máy ảnh giúp phát hiện ung thư da (VOA).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vui buồn nghề nuôi bệnh thuê ở Sài Gòn (RFA).

Hà Nội: Khốn khổ cảnh lội nước cống nấu cơm, đeo khẩu trang khi ăn uống (LĐ).

Lời khẩn cầu của người mẹ sắp chết (DT).

Gặp lại Thiện Nhân trong chương trình tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ (DT).

Viện dưỡng lão không phải là nơi “nhốt” người già (PT).

Một phụ nữ Việt bị treo biển “kẻ móc túi” và chế giễu tại nơi công cộng (LĐ).

Xe khách bị xe container ép chặt, hành khách phá kính thoát thân (DT). – Hơn 40 người đập cửa kính xe khách thoát thân sau tai nạn (Zing).

Bốn cây cầu ở Mường Lát bị lũ cuốn trôi (VNE).

Website của Bộ Tài nguyên và Môi trường bị tấn công như thế nào? (LĐ).

Hai loài cóc đốm mới ở Việt Nam (VNE).

Hội nghị cấp Bộ trưởng Châu Á về giảm thiểu nguy cơ thiên tai (RFA).

Công ty mua điện từ đập Xayaburi bị kiện (BBC).

Những nghệ sĩ đem gia tài “khủng” cho… người dưng (DT).

14h:

Lĩnh án 50 năm tù vì chặn xe “xin đểu”… 150.000 đồng (LĐ). “Khiếp sợ vì hành vi hung hãn của những thanh niên trên, chị Thủy buộc phải móc ví lấy ra 150.000 đồng đưa cho cả bọn mới thoát được“.

Từ việc mất 60 nghìn đồng đến… lĩnh 20 năm tù (Infonet).

Nhà ngoại cảm ‘mất thiêng’, thầy phong thủy ‘xưng hùng xưng bá’? (BVPL).

Săn nhà cổ, dỡ gỗ sưa: ‘Ông trùm’ trúng tiền tỷ (VEF).

Ký ức kinh hoàng của người con bị dọa ăn phân (TP).

Đang ngủ thì bị nhóm cướp xông vào nhà trói chồng, hiếp dâm vợ (Infonet).

Minh Phụng bị tử hình bằng tiêm thuốc độc (Sea Times).

Ba người gốc Việt bị bắn chết tại nhà riêng ở Kansas (NV).

TQ: Sản xuất thịt lợn đóng hộp bằng thuốc trừ sâu (KP).

”Kế hoạch 8 điểm” cứu nguy biển cả (BBC).

 

QUỐC TẾ

Phe ly khai miền đông Ukraina tuyên bố ngừng bắn (RFI). – Hội đồng Bảo an LHQ họp về Ukraine (VOA). – Tổng thống Obama nói chuyện với ông Putin về vấn đề Ukraine (VOA). – Putin yêu cầu hủy quyết định sử dụng quân đội ở Ukraine (VNE). – Nga muốn điều tra quốc tế độc lập về Ukraina (VNN). – Putin ‘muốn bỏ can thiệp Ukraine’ (BBC). – Cáo buộc Nga “tuồn” vũ khí vào Ukraine, Obama lại dọa cấm vận (DT). – Mỹ yêu cầu Nga phải hành động đi đôi với lời nói! (MTG).

Irak : Lực lượng thánh chiến chỉ cách Bagdad khoảng 100 cây số (RFI). – LHQ cáo buộc nhóm ISIL về nhiều vụ vi phạm nhân quyền ở Iraq (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ gặp lãnh đạo người Kurd tại Iraq (VOA).

Ai Cập xử tù nặng 3 phóng viên của Al-Jazeera (RFI). – Phản đối Cairo kết án nhà báo (BBC). – TT Ai Cập: Không nên chỉ trích phán quyết tòa án về 3 ký giả (VOA).

Ứng viên thứ hai vào chức Thủ tướng Hàn Quốc xin rút (RFI). – Thêm một ứng viên thủ tướng Hàn Quốc xin rút lui (VNE).

Đối lập Thái Lan thành lập nhóm lưu vong để chống chính quyền quân sự (RFI). – Phe đối lập ở Thái mở chiến dịch dân chủ (VNN). – Tổ chức của phe chống đối đảo chánh Thái Lan chính thức ra mắt (VOA).

Ấn Độ trước nguy cơ bị thắt bằng chuỗi ngọc trai của TQ (MTG).

Syria thanh toán toàn bộ kho vũ khí hóa học (RFI).

Nổ bom ở Beirut, 1 người chết, 19 người bị thương (VOA).

Hơn 60 phụ nữ bị bắt cóc ở miền bắc Nigeria (VOA).

Hơn 40 nước thảo luận ở Bangkok để cải thiện sự ứng phó thiên tai (VOA).

Hiroshima, Nagasaki và những quả bom nguyên tử đầu tiên (BHC).

14h:

Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu thẩm định tình hình Iraq (VOA).

Ukraine: Phe ly khai bắn hạ trực thăng, 9 người thiệt mạng (VOA). – Trực thăng Ukraine bị phe nổi dậy bắn rơi (BBC). – Trực thăng bị bắn hạ ở đông Ukraina (VNN).

Hàng nghìn lính thánh chiến Trung Quốc tham chiến ở Syria (TTXVN).

Giáo sĩ Pakistan về nước để chống chính phủ (VOA).

Mỹ quy lỗi cho phi công trong vụ tai nạn máy bay Asiana (VOA).

Vụ bộc phát vi-rut Ebola ở Tây Phi đang vượt khỏi tầm kiểm soát (VOA).

Máy bay bị bắn khi hạ cánh ở Pakistan (BBC).

Mỹ tiếp tục cắt viện trợ quân sự cho Thái Lan (VNE).

* RFA: + Sáng 24-06-2014; + Tối 24-06-2014

* RFI: 24-06-2014

* VTV:

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: