Cương cường như Bùi Hằng (Bauxite Việt Nam)

.

.

Cương cường như Bùi Hằng

Bauxite Việt Nam

27/12/2014

http://boxitvn.blogspot.com/2014/12/cuong-cuong-nhu-bui-hang.html

.

.

Bạn bè gặp mặt Bùi Hằng tại tư gia nhà văn Võ Thị Hảo

http://lh4.ggpht.com/-2Q0LPKozVwM/VJ4KvowDJmI/AAAAAAAA0yE/eWmR3gVs9sU/clip_image002%25255B4%25255D.jpg?imgmax=800

Vụ án Bùi Thị Minh Hằng có thể xem là bằng chứng thuyết phục nhất về tính không minh bạch của nền tư pháp Việt Nam. Luận điệu cũ rích luôn được nhà cầm quyền tuyên bố với cộng đồng thế giới là không bỏ tù những người bất đồng chính kiến mà chỉ bắt những người vi phạm pháp luật thực chất không thuyết phục được ai, trừ đám “lưỡi gỗ” mang trong mình thứ gene di truyền của loài …Cuội!

Thói quen nói một đàng làm một nẻo đã trở thành bản chất của những người thực thi pháp luật, nên mới đủ tự tin, biến một sự việc bình thường trong đời sống dân sự thành thứ tội danh “gây rối trật tự công cộng”, lãnh án ba năm tù giam. Suy cho cùng, những chính quyền lương thiện không bao giờ hành xử hồ đồ như vậy.

Đây là việc làm của những thể chế độc tài, toàn trị. Họ sợ chân lý, sợ ngay chính người dân của mình, nên phải ra tay trước theo phương sách của thầy Tầu “tiên hạ thủ vi cường”. Một chính quyền đàn áp người dân bày tỏ chính kiến của mình là chính quyền yếu cho dù họ có thể mạnh về quân đội, công an.

Thật đáng khâm phục, một người phụ nữ như Minh Hằng, đã vào tù rồi mà vẫn kiên cường đấu tranh đòi công lý. Hành vi tuyệt thực dài ngày, yêu cầu Tòa xét lại bản án vô nhân đạo, trái pháp luật của chị làm mọi người cảm phục. Được tin chị tuyệt thực không ít bạn bè trong và ngoài nước, cũng như cộng đồng quốc tế phẫn nộ. Đó thực sự là hành động anh hùng của bậc nữ lưu dám xả thân vì nghĩa lớn…

Bauxite Việt Nam

—————–

Bà Bùi Hằng “tuyệt thực suốt hai tuần”

BBC

Bùi Hằng (đầu tiên, phải sang) đã tuyệt thực để phản đối việc bị y án sơ thẩm 3 năm tù, theo gia đình.

http://lh4.ggpht.com/-GZoGDHpPebk/VJ4KwVzY0ZI/AAAAAAAA0yM/KDaIRTPeVuk/clip_image004%25255B4%25255D.jpg?imgmax=800

Bà Bùi Hằng, nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, đang tiếp tục tuyệt thực suốt hai tuần ở trong tù để phản đối “bản án phúc thẩm bất công”, theo gia đình của bà.

Trao đổi với BBC trong dịp Giáng sinh, 25/12/2014, con gái nhà hoạt động mới bị Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, y án sơ thẩm 3 năm tù giam trong phiên phúc thẩm ngày 12/12 vì tội “gây rối trật tự công cộng”, nói:

“Sau phiên tòa ngày 12/12 vừa rồi, tôi có được gặp mẹ sau đấy mấy ngày, sau khoảng 4-5 ngày, tôi có được gặp mẹ thêm một lần nữa, bà có thông báo với tôi là bà đã tuyệt thực kể từ hôm diễn ra phiên tòa phúc thẩm, tức là từ hôm 12/12 vừa rồi”, Quỳnh Anh, con đầu lòng của bà Bùi Hằng nói.

“Như trước đấy bà vẫn nói là nếu như phiên tòa phúc thẩm không trả lại tự do cho bà và hai người bạn, thì bà sẽ dùng tính mạng của mình, tức là bà sẽ tuyệt thực đến chết ở trong tù để chứng minh cho sự trong sạch của bà và những người bạn của bà.

“Sau phiên tòa khoảng 5 ngày, tôi có được gặp bà, thì bà đã bắt đầu tuyệt thực, nhưng trong lúc này, theo nội quy thăm nuôi, một tháng tôi chỉ được gặp bà một lần, mỗi lần tôi bay từ Hà Nội xuống Đồng Tháp để thăm bà, thì lần thăm gặp gần nhất tôi được gặp bà sẽ là ngày 6/1 tới, thì đến lúc đấy tôi mới có tình hình chính xác sau hơn nửa tháng tuyệt thực của bà”.

“Bà cũng đã tuyệt thực rất nhiều, mỗi lần tuyệt thực như thế, nó ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể, từ gan, thận, tụy. Cho tới thời điểm này, vừa rồi khi đầu năm bị bắt, thì mẹ tôi có bốn đợt tuyệt thực tổng cộng”.

Con gái bà Bùi Hằng

Tuy nhiên theo con gái nhà hoạt động, sức khỏe của bà đã “yếu” đi.

Cô Quỳnh Anh nói: “Sức khỏe thì có lẽ bọn tôi chưa nắm được cho đến thời điểm này, bởi vì thực ra có lẽ giờ này mẹ tôi cũng yếu rồi, sau một thời gian đầu tiên bị bắt từ tháng 2/2014 vừa rồi, bà có tuyệt thực một thời gian rất là dài.

“Và vừa rồi bên phía Trại giam họ có thông báo với tôi về tình trạng là mẹ tôi suy nhược sức khỏe khá nhiều, nên có yêu cầu tôi mang thêm thuốc bổ thời gian trước, thế nhưng mà cho đến thời điểm này khi bà tuyên bố tuyệt thực thì bọn tôi rất lo lắng bởi vì sức khỏe của bà không còn được tốt như hồi trước nữa”.

“Bốn lần tuyệt thực”

Con gái nhà hoạt động cho hay đây ít nhất là lần thứ tư trong năm 2014 mà bà Bùi Hằng tuyệt thực ở trong trại giam, kể từ khi bà bị bắt ở Đồng Tháp với lý do “gây rối trật tự công cộng”, điều mà bà luôn bác bỏ và coi đó là cớ của nhà cầm quyền để “ngăn chặn” bà.

Con gái bà Hằng nói thêm:

“Mẹ tôi cũng đã lớn tuổi, năm nay đã trên 50, và cái thứ hai nữa, năm 2011, như mọi người đã biết, bà có bị bắt giữ 6 tháng trái phép ở Trại Thanh Hà, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Bà Bùi Hằng bị y án 3 năm tù giam vì ‘tội gây rối trật tự công cộng’, điều mà bà đã phản đối.

http://lh4.ggpht.com/-jBqVvBt2kxA/VJ4KxDeVhQI/AAAAAAAA0yU/rVvGojuAQok/clip_image006%25255B4%25255D.jpg?imgmax=800

“Trong thời gian ấy, bà cũng đã tuyệt thực rất nhiều, mỗi lần tuyệt thực như thế, nó ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể, từ gan, thận, tụy.

“Cho tới thời điểm này, vừa rồi khi đầu năm bị bắt, thì mẹ tôi có bốn đợt tuyệt thực tổng cộng, nhưng lần dài nhất là lần đầu tiên để phản đối sự bắt giữ trái phép của công an Đồng Tháp, thì mẹ tôi có tuyệt thực một lần dài nhất là 53 ngày”.

Con gái bà Bùi Hằng cho hay gia đình bà đang tiến hành các thủ tục đề nghị giám đốc thẩm cho bà Hằng sau khi bà bị y án tại phiên tòa phúc thẩm hôm 12/12.

Cô Quỳnh Anh nói:

“Hiện giờ gia đình cũng đang chuẩn bị các đơn để yêu cầu giám đốc thẩm, điều tra lại vụ án của mẹ tôi, về mặt pháp luật là như thế”.

“Rắn vào phòng giam”

Hôm thứ Năm, luật sư Hà Huy Sơn, một trong ba luật sư bào chữa cho bà Bùi Hằng và một nữ bị cáo cùng vụ án, bà Thúy Quỳnh, nói với BBC:

“Trước phiên phúc thẩm diễn ra, tôi cũng biết ý định của bà Bùi Hằng là sẽ dùng cái chết để phản kháng bản án.

“Tôi cũng đã có động viên và đề nghị là bà không nên tuyệt thực và không nên phản kháng bằng cách dùng cái chết của mình. Nhưng tôi thấy bà Hằng cũng rất cương quyết và bà khẳng định là bà sẽ chọn cách đấu tranh đòi công lý của bà ấy”.

Luật sư Hà Huy Sơn

“Tôi cũng đã có động viên và đề nghị là bà không nên tuyệt thực và không nên phản kháng bằng cách dùng cái chết của mình.

“Nhưng tôi thấy bà Hằng cũng rất cương quyết và bà khẳng định là bà sẽ chọn cách đấu tranh đòi công lý của bà ấy”.

Luật sư Sơn nói là sẵn sàng hỗ trợ cho gia đình bà Hằng tiến hành thủ tục làm đơn gửi lên Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để kháng nghị bàn án phúc thẩm.

Ông Sơn cũng nói là bên cạnh bà Hằng, bà Thúy Quỳnh, một nhà hoạt động dân chủ khác mà luật sư này sẵn sàng hỗ trợ thêm về pháp lý, cũng đang “tuyệt thực”.

Hôm thứ Năm, con gái bà Bùi Hằng cho hay hai nữ tù nhân hiện bị giam tách biệt với nhau với bà Hằng được giam chung với khoảng ba, bốn nữ tù nhân thường phạm.

Cô Quỳnh Anh cũng xác nhận với BBC việc tại phòng giam của hai nữ tù nhân này thường xuyên xuất hiện “rắn” với nhiều “kiến lửa”.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/12/141225_buihang_hungerstrike

———————-

Tù nhân Bùi Thị Minh Hằng ‘tuyệt thực’

VOA Tiếng Việt

26.12.2014

Luật sư bào chữa cho nhà bất đồng chính kiến Bùi Thị Minh Hằng cho biết bà đã tuyệt thực từ sau phiên phúc thẩm, y án 3 năm tù giam đối với bà.

Luật sư Hà Huy Sơn, một trong các luật sư bào chữa cho bà Hằng, cho VOA Việt Ngữ biết rằng con gái của nhà hoạt động xã hội này đã thông báo cho ông biết như vậy.

Ông Sơn cho biết ông đã biết ý định tuyệt thực của bà Hằng từ trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra:

“Bà Hằng có nói với tôi rằng nếu mà bà Hằng vẫn bị kết án oan thì bà sẽ tuyệt thực và dùng cái chết của bà ấy để phản đối, kháng cáo bản án của tòa. Tôi có đề nghị với bà ấy là nên sống, không nên dùng phương pháp tuyệt thực và bà sống thì sẽ có ích hơn cho cuộc đấu tranh bảo vệ cho bản thân của bà cũng như cho cộng đồng, nhưng mà bà Hằng thì cương quyết lựa chọn cách riêng của bà là bà ấy sẽ chọn cái chết để phản đối bản án”.

Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp hôm 12/12 y án sơ thẩm đối với nhà bất đồng chính kiến 50 tuổi với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ Luật hình sự.

Về bước tiếp theo trong vụ việc của bà Hằng, ông Sơn cho biết chỉ còn cách “đề nghị chánh án Tòa án Tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao ra kháng nghị bản án theo trình tự giám đốc thẩm bản án”. Nhưng luật sư này nói thêm rằng, “hy vọng rất là ít”.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà hoạt động xã hội trực ngôn bị bắt giữ. Hồi năm 2011, bà Hằng bị tạm giữ 3 ngày sau khi cùng một số người khác xuống đường phản đối Trung Quốc.

Sau khi được thả, bà Hằng tuyên bố có thể tự thiêu vì những người dân oan ở Việt Nam.

Hà Nội bấy lâu nay vẫn tuyên bố không bỏ tù những người bất đồng chính kiến mà chỉ bắt những người vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền luôn phản bác tuyên bố này.

Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/tu-nhan-bui-thi-minh-hang-tuyet-thuc/2574538.html

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 08:26

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: